Thứ Hai, 17 tháng 10, 2016

Rất nóng: NGÀY MAI PHẢI BẮT GIAM LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM!

Như Google.tienlang đã đưa tin, ngày 07 tháng 10 năm 2016, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 7553 về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu với ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh; ông Nguyễn Văn Viên, giám mục phụ tá, ông Nguyễn Văn Vinh, phó chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận Vinh. Công văn này nêu rõ: Lm Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động lấn lướt chính quyền, kích động giáo dân gây phức tạp ANTT, có nhiều lời nói, hành động xúc phạm, o ép ngăn cạn giáo dân tham gia các hoạt động của chính quyền đoàn thể cơ sở gây bất bình trong bộ phận giáo dân và một bộ phận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến quan hệ Lương - Giáo và hình ảnh giáo hội.

Lm Nam là một công dân không những không có đóng góp tích cực gì trong việc xây dựng địa phương lại còn có nhiều hoạt động gây bức xúc trong nhân dân, không chỉ làm xấu hình ảnh giáo hội Công giáo mà còn ảnh hưởng xấu đến quan hệ Lương - Giáo bị chính quyền sở tại đuổi là đương nhiên. Và nếu chỉ dừng lại đó việc UBND tỉnh Nghệ An đề nghị với hội đồng giám mục giáo phận Vinh không bố trí linh mục Đặng Hữu Nam trên địa bàn là điều dễ hiểu và là hành động có trách nhiệm của bất cứ chính quyền nào. Tuy nhiên, với những hành động phá hoại của linh mục Nam trong thời gian qua cũng như những hành vi được nêu rõ trong công văn này thì đuổi ra khỏi địa bàn có đúng với tính chất của Pháp luật?
Để rộng đường dư luận, chúng tôi trích dẫn một số hành vi cụ thể cua Linh mục Đặng Hữu Nam được công văn 7533 ngày 7/10/2016 nhắc đến:
1. LM Nam đã lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất chế độ, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước, nhân dân ta đạt được trong đó có sự đóng góp của các chức sắc, tín đồ theo đạo Công giáo trên địa bàn Nghệ An.
2. Thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón các số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động “Việt Tân” và cho số này trú ngủ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Thái Văn Dung (Diễn Hạnh, Diễn Châu), Trần Minh Nhật (Lâm Hà, Lâm Đồng)…
3. Lợi dụng sự cố môi trường do Fomosa gây ra để nói xấu trắng trợn nổ lực của các cơ quan, ban ngành, rao giảng nội dung sai trái, nói xấu chính quyền, kích động giáo dân gây phức tạp an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân (tối 26 tháng 9 2016 tại giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).
Đối chiếu với quy định của pháp luật Việt Nam những hành vi trên của linh mục Đặng Hữu Nam đã vi phạm những tội nào?
Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 88: Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định:
“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việc tuyên truyền rao giảng sai sự thật, gây cạn trở việc lao động sản xuất của nhân dân, đặc biệt là phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, thì linh mục Nam không chỉ phạm tội tại các điểm a, b Khoản 1, Điều 88 mà tính chất hành vi còn thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng theo khoản 2:
“Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.”
Tại Khoản 1, Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân - Bộ LHS nước CHXHCNVN quy định:
“1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Là một linh mục, ngoài việc “thay lời chúa” truyền phúc âm (loan báo tin lành đến giáo dân) thì linh mục Nam còn là một công dân. Tuy nhiên, ông Nam không chỉ không làm tốt bộn mạng của một vị chủ chăn khi rao giảng sai ý nguyện của chúa, mà còn lợi dụng tự do tôn giáo, tự do ngôn luận để vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một công dân, dùng “thần quyền” để kích động, lôi kéo giáo dân gây rối an ninh trật tự ở địa phương, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín giáo hội và quan hệ đoàn kết Lương – Giáo. Với tính chất đó, hành vi của ông Đặng Hữu Nam còn là hành vi “Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng” quy định tại khoản 2 điều 258 - BLHS.
Việc phạm tội của linh mục này còn tiến xa hơn khi thương xuyên tiếp xúc, nuôi dưỡng, chứa chấp các thành viên của tổ chức “Việt Tân”, lợi dụng sự cố môi trường biển để hoạt động phá hoại an ninh trật tự theo sự chỉ đạo của “Việt tân”. Theo chúng tôi được biết, 4/10/2016 Bộ Công an Việt Nam đã ra thông báo liệt Việt Tân vào danh sách tổ chức khủng bố và xác định bất kỳ ai thực hiện hành vi tham gia, giúp đỡ, huấn luyện, đào tạo, hoạt động,... theo sự chỉ đạo của tổ chức "Việt tân" đều được xem là đồng phạm hoạt động khủng bố và đều bị xử lý theo tội danh khủng bố chống chính quyền Nhân dân được quy định tại Điều 113 (Bộ luật Hình sự 2015).
Căn cứ những quy định của pháp luật nước Việt Nam và những phân tích trên, là cơ sở chúng tôi đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An, các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Nghệ An sớm khởi tố, xử lý linh mục Đặng Hữu Nam đúng người, đúng tội để tạo lòng tin cho nhân dân về sự công bằng của pháp luật.
Chắc hẳn, khi làm công văn này chính quyền Nghệ An cũng như các vị giám mục giáo phận Vinh đã nắm quá rõ những vi phạm của linh mục Đặng Hữu Nam. Một kẻ phạm một lúc ít nhất 3 tội trạng đặc biệt nghiêm trọng thế nhưng chỉ bị đề nghị “trục xuất” ra khỏi địa phương như không hề dính dáng gì tới pháp luật. Ai, kẻ nào đứng sau để chống lưng cho Đặng Hữu Nam? Hay pháp luật chỉ có nghĩa với những công dân bình thường? Là người đứng đầu Ban công lý & Hòa bình của giáo hội, hẳn ông Nguyễn Thái Hợp sẽ rất đau lòng khi công lý lại giành đặc ân khác biệt cho con chiên, các chức sắc của mình nhưng lại nghiêm khắc với những thảo dân bình thường khác trong xã hội. Nếu vậy, thì công lý, công bằng trong giáo hội cũng chỉ là một diễn viên hài?
Rất tiếc, Công văn của UBND tỉnh Nghệ An chưa được ông Nguyễn Thái Hợp hồi âm thì nay, LM Đặng Hữu Nam tiếp tục ngông cuồng kêu gọi giáo dân ở Nghệ An tiếp tục biểu tình vào ngày mai, 18/10.
Trên một số trang mạng có truyền thống chống nhà nước như Con đường Việt Nam, Việt tân đăng tải cái gọi là "Thông cáo báo chí" của linh mục Đặng Hữu Nam về việc kêu gọi giáo dân giáo xứ Phú Yên tiếp tục kéo vào Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh để khởi kiện Formosa mặc dù trước đó Toà đã có câu trả lời đơn khiếu kiện của 506 hộ dân vì "không đủ chứng cứ chứng minh thiệt hại".
Trong bản "thông cáo" linh mục Nam cho biết sẽ có khoảng 1000 giáo dân ở huyện Quỳnh Lưu đến tại Toà án nhân dân thị xã Kỳ Anh vào ngày mai, 18/10/2016.
Trong lúc các cấp chính quyền, quân đội, công an đang ra sức khắc phục hậu quả của trận lụt lịch sử vừa qua, cùng với sự giúp đỡ của mọi người dân trên khắp cả nước luôn hướng về khúc ruột miền Trung thì linh mục Nam lại tiếp tục có những hoạt động nhằm gây khó khăn, hỗn loạn cho tình hình tại Hà Tĩnh khi việc nộp đơn khơi kiện với danh nghĩa "tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động được đề cao và tuân thủ" nhưng thực chất đã cho thấy những hình ảnh lộn xộn, gây mất trật tự của giáo dân do chủ chiên Đặng Hữu Nam dẫn đầu trong những lần trước đó.
Dư luận đặt câu hỏi, liệu linh mục Nam có phải đang bất chấp tất cả để tiếp tục chuỗi hoạt động vi phạm pháp luật, lợi dụng Đức tin tôn giáo nhằm phục vụ mục đích cả nhân. Nhất là khi UBND tỉnh Nghệ An mới có Công văn yêu cầu Toà Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh hoạt động của linh mục này và yêu cầu không bố trí mục vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Linh mục, trước hết phải là một công dân. Và khi là công dân thì ai ai cũng có bổn phận chấp hành pháp luật. Và khi linh mục vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị. Vậy nên, không còn lý do gì để cơ quan Công an phải trì hoãn việc khởi tố, bắt tạm giam Đặng Hữu Nam ngay lập tức!
 
Bùi Ngọc Trâm Anh

23 nhận xét:

 1. Phải đánh dập đầu con rắn này. Không thể lùi được nữa. Không thể nhân nhượng hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Linh mục, trước hết phải là một công dân. Và khi là công dân thì ai ai cũng có bổn phận chấp hành pháp luật. Và khi linh mục vi phạm pháp luật thì phải bị trừng trị. Vậy nên, không còn lý do gì để cơ quan Công an phải trì hoãn việc khởi tố, bắt tạm giam Đặng Hữu Nam ngay lập tức!

  Trả lờiXóa
 3. Nhờn với anh này mãi anh ấy càng làm già!
  Bắt khẩn cấp ngay!

  Trả lờiXóa
 4. Đặng Hữu Nam mới là quản xứ địa bàn 1 xã, nhưng đã tỏ ra ngông cuống, thách thức, đối đầu chính quyền và dư luận. Không còn phải nghi ngờ hay mơ hồ gì nữa, Nam chính là kẻ thù của chế độ, của đất nước VN. Chắc chắn chính quyền đã có phương án vô hiệu hóa Đặng Hữu Nam và vài đồng bọn. Trong nhiều trường hợp, nhân đạo là tự sát. Chính quyền cần làm mạnh tay theo luật để giữ gìn sự bình yên của đại đa số người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Bắt chưa các cụ ơi?

  Trả lờiXóa
 6. Vẫn chưa bắt!
  Thế mới dở!
  Nhưng cuộc biểu tình hôm nay do thằng cha Nam tổ chức đã không thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lẽ ra phải tóm thằng này ngay từ tối qua mới phải!

   Xóa
  2. Chúa ơi! Đây là phúc âm của chúa sao?

   Xóa
 7. Filipines là đồng minh của Mỹ đã hơn nửa thế kỷ nay,vậy mà Tổng Thống Duterte của Filipines đang phải chật vật thoát ra khỏi sự kiểm toả của Mỹ để chuyển sang đường lôi
  ngoại giao Độc Lập,Tụ Chủ. Lý do mà ông Tổng Thống nói nhiều đến là liên minh với Mỹ nhưng Mỹ không giúp gì được nhiều để phát triển ,Filipines vẫn là một nước nghèo.Đã vậy trong quan hệ đồng minh Mỹ lại luôn đặt điều kiện,trong đó có điều kiện nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Filipines.

  Mỹ là nước có nhiều vi phạm về nhân quyền ,không phải là nước mẫu mực về nhân quyền nhưng lại dùng nhân quyền làm lá bài để can thiệp ,đe doạ ,nhầm lật đổ chế độ của nước khác nếu nước đó không theo quỹ đạo của Mỹ.

  Để thực hiện điều đó không những Mỹ ép cảc nước phải thực hiện những đòi hỏi của Mỹ về việc này,việc nọ mà Mỹ cho là vi phạm nhân quyền mà thực chất là để xây dưng,nuôi dương lực lượng đối kháng để làm vũ khí ràng buộc hoặc lật đổ khi cần.

  Ông Duterte chuyển đường lối ngoại giao của Filipines sang Độc Lập,Tư Chủ cũng là sự báo hiệu,cảnh tỉnh cho những nước khác và cũng cho thấy bảo bối dùng lá bài dân chủ nhân quyền của Mỹ và các nước Châu Âu đã lỗi thời,hết hiệu nghiệm.

  Thời đại Thế Giới phẳng ,thời đạiThế Giới đa cực với sự trỗi đây của Trung Quốc, sự phục hồi của cường quốc Nga ... Thì Mỹ không thể còn làm mưa làm gió được nữa,

  Với Việt Nam Mỹ đang áp dụng lá bài dân chủ nhân quyền này.Mỹ âm thầm chống lưng tổ chức khủng bố Việt Tân, nuôi dưỡng các tổ chức phản động trong và ngoài nước ,lôi kéo những người bất mãn,cơ hội ...tạo ra lực lượng đối kháng để mặc cả trong quan hệ với Việt Nam.

  Đối với kẻ Địch phải cảnh giác và không thể khoan nhượng. Càng nhân nhượng chúng càng lấn tới


  Trả lờiXóa
 8. Vâng, tôi nhất trí với ông Nặc 14:44 Ngày 18 tháng 10 năm 2016
  ----
  Lẽ ra phải tóm thằng này ngay từ tối qua mới phải!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi cho rằng cơ quan an ninh Việt Nam chưa cần thiết phải bắt tên Hợp, tên Nam. Cũng có lý do của nó!

  Bọn Việt Tân tính toán vô cùng sai lầm khi chỉ đạo tên linh mục Thái Hợp và Đặng Nam kích động giáo dân làm suy yếu và lật đổ chính quyền.

  1 ngàn, 10 ngàn hay thậm chí 100 ngàn giáo dân thì làm được trò chống gì so với hơn 90 triệu người Việt nói chung?
  Lịch sử giáo hội công giáo VN ngay từ ngày thành lập cho đến hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và Chống Mỹ và đến ngày nay, giáo hội Công giáo VN chủ yếu là đứng về phe quân xâm lược, chống lại quyền lợi dân tộc VN.

  Người công giáo VN hầu như chưa bao giờ làm được điều gì có ảnh hưởng đến chính trường VN. Khi họ đứng về phe quân xâm lược Pháp và Mỹ, họ thể hiện là một bọn cuồng tín, khát máu trong những đợt càn quét của người Pháp do bọn giáo dân thiên chúa dẫn đường, chỉ điểm ở miền Bắc những năm 50 thế kỷ trước. Bọn Pháp tàn sát Việt Minh cùng những người dân lương thiện một thì bọn giáo dân này dã man tàn sát 2, bất chấp người già, phụ nữ trẻ em.

  Trong giai đợn Ngô Đình Diệm cầm quyền ở m Nam, gia đình họ Ngô chủ trương phát triển giáo hội công giáo VN với khẩu hiệu NƯỚC VN LÀ ĐẤT CỦA CHÚA nhưng họ Ngô đã thất bại thảm hại.

  Trong cuộc tấn công giải phóng m Nam, ở những ấp, những làng công giáo, các ổ đề kháng của VNCH do người công giáo nắm giữ thường là những ổ đề kháng mạnh do sự cuồng tín của họ.

  Nhưng cuối cùng, họ cũng chỉ có thể làm chậm đi một chút bước tiến của quân giải phóng chứ không thể ngăn chặn được.

  Thời nay, nói đến người công giáo VN, người Việt thường chỉ nghe thấy những Thái Hà, những Nhà chung với "thành tích" khiếu kiện đòi đất, gây rối loạn xã hội. Những gương sáng "kính chúa yêu nước" ít ỏi mà thời Cụ Hồ được nói tới nhưng ngày nay, truyền thông công giáo không nhắc đến nữa.

  Từ lịch sử của người công giáo nói trên, tôi nghĩ, cơ quan an ninh VN không cần thiết phải bắt giam tên này, tên khác. Hãy cứ để chúng tự bộc lộ bản chất xấu xa của chúng trong con mắt người Việt cũng như trong con mắt của cộng đồng thế giới.

  Chả ai ủng hộ chúng đâu!

  Trả lờiXóa
 10. KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ BÀN TAY CỦA VATICAN ĐỐI VỚI VỤ VIỆC Ở NGHỆ AN .

  Trả lờiXóa
 11. Trần Thị Thuậnlúc 21:33 18 tháng 10, 2016

  Ông Công Minh phân tích có lý!
  Cảm ơn ông!

  Trả lờiXóa
 12. tại sao hơn 1000 người dân nghe theo linh mục Nam, đơn giản là vì cách giải quyết vấn đề FOMOSA của chính quyền chưa hợp lòng dần , nếu nhà nước giải quyết vấn đề hợp lòng dân họ sẽ không theo ai hết , không có vị linh mục nào có thể lôi kéo họ hiểu chửa mấy vị ? Điều mà nhà nước ta cần phải làm là công khai , minh bạch và tôn trọng ý kiến nguyện vọng của người dân !

  Trả lờiXóa
 13. Rận xĩ Nặc 22:37 Ngày 18 tháng 10 năm 2016 hỏi:
  "tại sao hơn 1000 người dân nghe theo linh mục Nam?"
  Theo tớ
  + Thứ nhất: Vì con chiên giáo dân đa phần là ngu dốt, cuồng tín, cha đạo bảo bốc cứt mà ăn cũng bốc cứt đút miệng ngay!
  + Thứ hai, nghe theo vì có phong bì do Việt Tân tài trợ. Mấy trăm triệu kia mà?

  Cậu Nặc không hỏi lại: Tại sao chỉ có 1000 con chiên của chúa chứ người dân bình thường ở VN không nghe theo thằng cha Nam?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như vậy bạn có khác gì họ. Văn hóa lùn quá,làm mất mặt con người việt nam. Nói ra mới thấy dốt cỡ nào rồi. Yêu cầu biên tập viên duyệt lại những thành phần như thế này...

   Xóa
 14. Trên tranh Sách hiếm có nhiều bài phân tích về Giáo hội Thiên chúa giáo rất hay, mời các bạn vào xem.

  Trả lờiXóa
 15. Nhắn cô Hương Lan
  Mở hộp thư điện tử xem Mail bạn đọc mới gửi hôm qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bác!
   Bọn cháu đã nhận bài và đang xem xét.
   Nhận xét ban đầu là bài hay, có thể đăng hôm nay hoặc ngày mai ạ!
   Cảm ơn bác!

   Xóa
 16. Làm vụ biểu tình lần 3 nữa coi, Đặng Hữu Nam!
  Dám ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm luật 1 lần hay phạm luật 3 lần cũng là vi phạm luật.
   Ăn cướp bánh mì mà không xử thì chúng sẽ ăn cướp lớn hơn và nhiều nữa.

   Xóa
 17. Tôi thấy ý kiến ông Công Minh là có lý.
  Rất mong các cô chủ trẻ Google.tienlang đăng ý kiến này thành một bài độc lập.
  Cảm ơn!

  Trả lờiXóa