Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

Cuộc Họp báo chung sáng nay ở Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" Paris
Lời dẫn
Các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Normandy gồm Nga - Pháp - Đức - Ukraine đã nhóm họp vào chiều thứ Hai, 9/12/2019 giờ Moskva, tức đêm 9 rạng ngày 10/12/2019 giờ Hà Nội (giờ Hà Nội là GMT+ 7, còn giờ Moskva  là GMT+3) để bàn về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina (tức vùng Donbass).
Cuộc gặp đầu tiên của bốn vị nguyên thủ diễn ra ngày 6 tháng 6 năm 2014 tại Benouville vùng Normandy (Pháp), nên về sau thể thức này được gọi là “thể thức Normandy”.
Một số cơ quan báo chí VN đã đưa tin sai lệch về Hội nghị thưởng đỉnh này.
1. Ông Putin KHÔNG “đàm phán” với ông Tổng thống Ukraina V.Zelensky về ngừng bắn ở Donbass!
Đưa tin về HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”, nhiều cơ quan báo chí Việt Nam, kể cả Vietnam+- cơ quan của Thông tấn xã VN- phản ánh không đúng sự thật. Google.tienlang từng chỉ ra những bài báo cụ thể ở báo chí VN khi đưa tin SAI SỰ THẬT về ông Putin, về Nga, về Ukraina. Ví dụ bài “Báo Vietnam+ nhét chữ vào miệng Putin”
Trong bài này, tác giả còn viết
Xin trích
“Mục tiêu của cuộc gặp bao gồm thống nhất giải tán lực lượng phiến quân bất hợp pháp, rút lực lượng chiến đấu nước ngoài khỏi Donetsk và Lugansk, và Ukraine giành lại quyền kiểm soát biên giới với Nga…”


Báo VnExpress viết tiêu đề một bài báo "Putin đến Paris hội đàm với Tổng thống Ukraine"
Tại bài này báo Công Lý có chú thích ảnh  một cách tùy tiện "Hai tổng thống đang mong đợi đạt được thỏa thuận giải tán dân quân bất hợp pháp, đuổi các chiến binh nước ngoài khỏi khu vực phía Đông và Ukraine giành lại quyền kiểm soát biên giới của họ."
Chúng ta cần hiểu một vấn đề then chốt, rằng Putin nhiều lần tuyên bố, “NGA KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BÊN XUNG ĐỘT!” Vì vậy Putin không bao giờ có quyền “đàm phán” ngừng bắn!
Tất nhiên, ngay khi nổ ra xung đột ở miền Đông Ukraina (tại vùng Donbass), Mỹ và phương Tây lu loa rằng “Nga đưa quân xâm lược Ukraina!” Nhưng  sự thật là từ đó (năm 2014) đến nay, Mỹ và phương Tây không thể đưa ra bằng chứng v/v có quân đội Nga tại vùng này.
Sự thật thì lần này, tại Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" ngày 9/12/2019, trong những giờ qua tại Điện Élysée (Paris), 4 vị nguyên thủ thảo luận chung là chính nhưng cũng có chút thời gian Putin gặp mặt riêng với Tổng thống Pháp, với Thủ tướng Đức cũng như gặp riêng Tổng thống Ukraina.

2. BẢN CHẤT CỦA HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY” CHỈ LÀ HỘI NGHỊ ĐỂ ĐƯA RA LỜI KHUYÊN CHỨ KHÔNG AI “ĐÀM PHÁN NGỪNG BẮN!”
Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" ngày 9/12/2019 tại Điện Élysée (Paris)
Cuộc gặp đầu tiên của bốn vị nguyên thủ diễn ra ngày 6 tháng 6 năm 2014 tại Benouville vùng Normandy (Pháp), nên về sau thể thức này được gọi là “thể thức Normandy”. Các vị nguyên thủ ở Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" là nguyên thủ các quốc gia Đức, Pháp, Nga, Ukraina. Họ đều không phải là các bên đối kháng nhau trong xung đột tại Donbass. Do vậy, họ đều KHÔNG CÓ THẨM QUYỀN ĐÀM PHÁN NGỪNG BẮN, mà chỉ có thể trao đổi, tư vấn để đưa ra lời khuyên cho Ukraina.
Xung đột ở Donbass là xung đột giữa chính quyền Kiev với hai Nước Cộng hòa Nhân dân mới thành lập là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk.
Muốn “ngừng bắn” thì không có cách nào khác là Chính quyền Kiev phải đàm phán với hai nước Cộng hòa non trẻ này.
Thỏa thuận Minsk-2 từng được nguyên thủ 4 nước thuộc Nhóm Normandy gồm Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Pháp F.Hollande, Thủ tướng Đức A.Merkel và Tổng thống Ukraina P.Poroshenco thống nhất trong cuộc gặp ngày 12/2/2015 ở thủ đô Minsk của Belarus.  Thỏa thuận Minsk-2 cũng là một bước tiến để thực thi Thỏa thuận ngừng bắn Minsk-1 đạt được ngày 5/9/2014.
Ở Minsk-1 hay Minsk-2, nguyên thủ 4 nước Nhóm Normandy, vì không là các bên trong xung đột nên họ đều không ký tá vì vào bất cứ văn bản nào. Sau thảo luận, thống nhất của 4 vị nguyên thủ, họ chỉ có một cuộc HỌP BÁO CHUNG chứ không có chữ ký lưu lại trên văn bản.
Minsk-2. Tổng thống Nga V.Putin, Tổng thống Pháp F.Hollande, Thủ tướng Đức A.Merkel và Tổng thống Ukraina P.Poroshenco ngày 12/2/2015 ở thủ đô Minsk
Sau Hội nghị thượng đỉnh trên,  ngày 12 tháng 2 năm 2015, cũng tại Minsk, đã diễn ra cuộc đàm phán giữa các bên xung đột. Đại diện cho Tổng thống Ukraina P.Poroshenco là ông L.D. Kuchma, đại diện cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk là Zakhatrenco, đại diện cho Cộng hòa Nhân dân Lugansk là Plotnizki. Chính từ cuộc đàm phán này mới thông qua, ký kết Hiệp định ngừng bắn. Ngoài chữ ký của 3 vị trên, Hiệp định ngừng bắn còn có chữ ký chứng kiến của Đại sứ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE Heidi Tagliavini và Đại sứ Liên bang Nga tại Ukraine M.Yu. Zurabov.
Xem Toàn văn Thỏa thuận Minsk- 2 bản  tiếng Nga tại
Điểm then chốt ở Thỏa thuận Minsk- 2 là các bên đã nhất trí ngừng bắn và sửa đổi Hiến pháp Ukraina để bổ sung Quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, tổ chức bầu cử tự do cho vùng Donbass với sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE.
Rất tiếc là suốt từ năm 2015 đến nay, phía Ukraina đã cố tình trì hoãn việc thực thi thỏa thuận Minsk-1 rồi Minsk-2 khiến chiến tranh tại Donbass chưa bao giờ được ngưng.
Lên nhậm chức Tổng thống Ukraina từ 20 tháng 5 năm 2019, ông Zelensky quyết tâm mang lại hòa bình cho Donbass. Vì lý do này, ông Zelensky đến Paris tham dự Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy".
Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" đã kết thúc sau hơn 9 giờ trao đổi, thảo luận và 4 vị nguyên thủ đã có cuộc HỌP BÁO chung. Ở Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" lần này tại Paris các nguyên thủ 4 nước đã quyết định khởi động lại quá trình thực thi Thỏa thuận Minsk 2.

3. ĐIỂM MỚI Ở HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY” PARIS CHÍNH LÀ “CÔNG THỨC STEINMEIER”
Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" lần này tại Paris đồng ý về giải quyết xung đột ở Miền Đông Ukraine theo cơ chế do Cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Steinmeier đề xuất năm 2016 và được gọi là Công thức Steinmeier. Thỏa thuận này mở ra hy vọng mới hóa giải cuộc khủng hoảng Ukraina. Ông Frank Walter Steinmeier - cựu Bộ trưởng ngoại giao CHLB Đức, hiện là đương kim Tổng thống Đức.
Công thức Steinmeier là gì?
Đó là Quy chế đặc biệt dành cho hai vùng lãnh thổ của Ukraine Donetsk và Lugansk đã tự tuyên bố thành lập Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR).
Công thức Steinmeier gồm các vấn đề theo các thứ tự sau:
(1) ngừng bắn hoàn toàn ở Miền Đông Ukraine;
(2) đảm bảo cho Đoàn giám sát đặc biệt của OSCE trên toàn lãnh thổ Ukraine được an toàn và có hiệu quả;
(3) rút các nhóm vũ trang và quân đội nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Ukraine;
(4) rút các lực lượng và phương tiện ra khỏi ranh giới tiếp xúc ở Miền Đông Ukraine;
(5) đảm bảo an toàn cho hoạt động của Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, các đảng chính trị Ukraine, giới truyền thông và quan sát viên nước ngoài;
(6) thiết lập quyền kiểm soát của chính quyền Kiev trên khu vực biên giới Nga-Ukraine hiện thuộc quyền kiểm soát của DPR và LPR;
(7) thực thi các điều khoản khác theo Hiến pháp Ukraine, luật pháp quốc tế và Thỏa thuận Minsk-2

"Không được quên về sự cần thiết phải đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk, trên cơ sở đạo luật công nhận quy chế đặc biệt của vùng Donbass, thỏa thuận về phương thức tiến hành bầu cử địa phương, thực hiện ân xá cho những người tham gia các sự kiện ở Donbass, trao đổi các đối tượng bị bắt giữ  theo nguyên tắc “tất cả đổi lấy tất cả”, khôi phục liên hệ xã hội-kinh tế và v.v…”, - ông ông Alexandr Lukashevich đại diện thường trực của Nga tại OSCE nói rõ.
Chính vì vậy, dù chưa có quốc gia nào, kể cả Nga, công nhận Donetsk và Lugansk là quốc gia độc lập nhưng ngay chính quyền Kiev đã và sẽ phải đàm phán song phương với họ. Vậy mà một số tờ báo Việt Nam vẫn gọi họ là "phiến quân" không những là trái thực tế mà lại còn phủ nhận nỗ lực của Ukraina mang lại hòa bình cho vùng Donbass.

Dương Thành
Cộng tác viên Google.tienlang tại Ukraina
====

27 nhận xét:

 1. Năm 2019 rồi mà báo chí VN vẫn thế!
  BÁO CHÍ VN HIỆN NAY NHƯ BẦY VẸT MỸ?
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/06/bao-chi-vn-hien-nay-nhu-bay-vet-my.html
  =====

  Mời xem các bài liên quan:
  1- Putin có đưa quân vào Ukraina?
  2- UCRAINA ĐANG MẤT DẦN CRƯM
  3- BÁO CHÍ VN NÊN KHÁCH QUAN VỀ TÌNH HÌNH UCRAINA
  4- Video: NỘI DUNG CUỘC HỌP BÁO TẠI NGA CỦA TỔNG THỐNG VICTOR YANUKOVICH
  5- Слава Украине! Ленину слава!
  6- MỸ CÙNG NATO CÓ DÁM?
  7- Bằng chứng lật tẩy chuyện truyền thông phương Tây xuyên tạc ở Ucraina..
  8- Nóng! Kherson, Odessa và Nikolayev muốn vào Crimea...
  9- NÓNG! QUÁ NÓNG: TỔNG THỐNG YANUKOVICH ĐỘT TỬ?
  10- LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & MỞ RỘNG LÃNH THỔ UCRAINA
  11- Nga: giáo sư của MGIMO bị sa thải sau khi công bố bài viết phản chiến.
  12- Tổng thống Nga họp báo ngày 4 tháng ba về vấn đề Ucraina
  13- Rò rỉ điện thoại quan chức EU: Thủ lĩnh Maidan Kiep thuê lính bắn tỉa
  14- Sự thật đằng sau "người anh hùng" Ucraina tại Crimea
  15- UCRAINA! HÃY QUÊN CRƯM ĐI! KHẨN TRƯƠNG VÀ VĨNH VIỄN
  16- VỀ UCRAINA TỪ GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI UCRAINA
  17- Video clip của Kênh truyền hình ĐứcKlagemauerTV: Sự thật về Evromaydan- Tổng hợp dư luận quốc tế về tình hìnhUcraina
  18- Крым вернуться домой
  19- KÊNH TV ĐỨC: NHỮNG SỰ THẬT NÊN BIẾT VỀ KIEP
  20- CRƯM TRỞ VỀ LB NGA- NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ ÍT NGƯỜI BIẾT
  21- CRƯM: ĐÊM YÊN TĨNH TRƯỚC NGÀY LỊCH SỬ
  22- Kết thúc cuộc Trưng cầu dân ý ở Crưm: 93% cử tri ủng hộ Cr ưm sáp nhập Nga
  23- Trưng cầu dân ý ở Crimea và Luật pháp quốc tế
  24- Nga ra điều kiện cho Ukraine???
  25- Video: Lễ ký Hiệp ước sáp nhập Crưm và Sevastopol vào LB Nga
  26- Video: Toàn văn Thông điệp của TT Nga Putin 18.3.14
  27- Kiep: Các nghị sĩ đảng Tự do đấm vào mặt, ép Giám đốc Đài Truyền hình từ chức
  28- GIẢI QUYẾT TÌNH HÌNH UCRAINA: QUAN ĐIỂM CỦA NGHỊ SĨ ĐỨC...
  29- TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina
  30- Ucraina chưa bình yên
  31- CÁI CHẾT CỦA SACKO BILLY VÀ NHỮNG CHUYỆN HẬU TRƯỜN UKRAINA
  32- Natalya & Tymoshenko - Наталья & Тимошенко
  33- Cuối tuần đi thăm Alla Pugatrova- ca sĩ nổi tiếng 65 tuổi vừa sinh con
  34- ЯК ТЕБЕ НЕ ЛЮБИТИ, КИЄВЕ МІЙ! - SAO LẠI KHÔNG YÊU EM, KIEP CỦA TÔI ƠI
  35- Tin nóng Kiep: Cảnh sát đang bao vây trụ sở "Cánh phải” ở Thủ đô
  36- Báo Thanh niên bịa đặt, xuyên tạc lời của ông Viktor Yanukovych
  37- CHÙM VIDEO CLIP và HÌNH ẢNH: ĐÔNG- NAM UKRAINA RUNG CHUYỂN
  38- TƯỜNG THUẬT TỪ ĐẠI HỘI THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN DONETSK
  39- Clip Nóng: Lugan: Những người Maidan đã nổ súng, 3 người bị chết
  40- CHÍNH QUYỀN HIỆN NAY Ở KIEP LÀ CỦA AI?
  41- Арсен, бегите в Италию! Arsen, hãy chạy trốn sang Italy
  42- CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG SLAVIANSK CỦA KIEV ĐÃ THẤT BẠI
  43- Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk…
  44- Cuối tuần: Nhạc phẩm hot "Nyash Myash"
  45- Bê bối ngoại giao: Gián điệp NATO giả danh thanh tra OSCE
  46- BÀI BÁO TIẾNG NGA XUYÊN TẠC LỊCH SỬ VN ĐÃ BỊ GỠ
  47- Phóng sự của CNN từ Slovyansk làm người Mỹ rúng động
  48- Quân ngụy Kiev ném bom phốt pho- loại bom bị quốc tế cấm- xuống Slaviansk
  49- NHỮNG KỊCH BẢN LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG TƯƠNG QUAN UKRAINA
  50- BÁO VIETNAM+ NHÉT CHỮ VÀO MIỆNG PUTIN
  51- NHÀ BÁO HỮU THỌ: "LÀM BÁO SAU LAPTOP, THƯỜNG LƯỜI ĐI THỰC TẾ...”
  52- BÁO CHÍ VN HIỆN NAY NHƯ BẦY VẸT MỸ?

  Trả lờiXóa
 2. Chúc mừng Văn Hậu!
  U22 VN đang dẫn Indo 1-0 trận Chung kết!

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Kiênlúc 19:49 10 tháng 12, 2019

  Hết Hiệp 1!
  VN vẫn đang dẫn 1-0.
  Văn Toản hôm nay chắc chắn hơn hẳn!
  Hôm nay gia đình V Toản ở Thủy Nguyên Hải Phòng làm 60 mâm cỗ mời xóm giềng đến liên hoan!

  Trả lờiXóa
 4. Hoan hô Hùng Dũng!!!
  2-0

  Trả lờiXóa
 5. Thầy Park ơi!
  Thôi quả tới để Đức Chinh ghi bàn để VN giành giải Vua phá lưới- ghi bàn nhiều nhất

  Trả lờiXóa
 6. Đức Chinh ra rồi!!!
  Thái Quý vào!

  Trả lờiXóa
 7. Lại là Đoàn Văn Hậu!
  3-0!!!!

  Trả lờiXóa
 8. Ông Park nhận thẻ đỏ!!!!

  Trả lờiXóa
 9. Hết giờ!
  Việt Nam thắng 3-0!!!!!

  Trả lờiXóa
 10. Hình ảnh lớn của Bác Hồ đang được Đội VN giơ lên trong cuộc vui thắng trận tại Phil

  Trả lờiXóa
 11. Đặng công Trựclúc 03:20 11 tháng 12, 2019

  Ngày càng rõ ràng, qua internet tôi thấy được là trong nội bộ báo chí và cả chế độ ta hiện nay đang tiềm tàng 1 số thành phần nguy hiểm có xu hướng phản động. Những con rệp con sâu này thấy rất rõ trong bọn đặt tên đường, bọn báo chí, nhất là cách mà báo chí biện hộ cho Bob Kerry và Bá Đa Lộc (Đắc Lộ), tên gián điệp núp bóng tôn giáo trong lịch sử, núp bóng tôn giáo để bành trướng, tạo tiên đề và mở đường cho cuộc xâm lược Viễn Đông của Cộng Hòa Pháp sau này.

  Bài viết này của các bạn, các cháu, các bạn trẻ cũng đã chỉ ra 1 vấn đề nhức nhối trong báo chí và cả chi bộ Đảng trong báo chí lúc này đây, đó là tình trạng yếu kém bản lĩnh chính trị và ý chí chính trị, cũng như hiểu biết chính trị, ý thức chính trị, tính tự giác chính trị, tính giác ngộ trong các vấn đề của cách mạng VN, do sự yếu kém này, họ dựa dẫm và tin vào các nguồn báo chí phản động quốc tế do Mỹ - Anh đài thọ, do các nhóm lợi ích tài phiệt Tây - Âu hậu thuẫn, giật dây, bảo trợ.

  Bên cạnh đó có 1 nhóm lật sử nguy hiểm. Nói chung lại thì đây là 1 nhóm tàn dư con ông cháu cha từ thời Pháp để lại, chúng là bọn Việt gian, và con cháu của chúng truyền nhiễm lại đời sau. Lũ súc sinh này mọi người hay gọi là lũ Dại Tây hay lũ Me Mỹ, là 1 lũ hình người nhưng đoạt tuyệt nhân nghĩa và chúng nhận thức hay nhìn nhận sự việc như loài bất trung bất nghĩa và không khác gì với cầm thú khuyển mã súc sinh, thậm chí, chúng không bằng cả súc sinh.

  Chúng lật sử, phục vụ DBHB, phản động, đưa 1 thằng gián điệp Tây lên đặt tên đường và tích cực biện hộ, như trước đây chúng đòi đưa thằng thảm sát Kerry lên làm chủ tịch giáo dục Havard ở TPHCM. Miễn là Mỹ hay Tây là chúng điên cuồng viết bài, viết còm cắn sủa cổ vũ, thể hiện đầy đủ bản chất Việt gian bán nước, tâm địa hèn mọn và phản bội của mình.

  Chúng muốn giết TQ cho Tây đến giọt máu cuối cùng của người VN. Chúng tìm đủ mọi thủ đoạn mưu cao ngụy trang tinh vi đỏ rực với mục đích duy nhất là đưa nước ta và nhân dân ta vào tư thế đối địch với láng giềng, chúng kích thích sự thù hận này trên mọi trang báo, trang youtube, kênh truyền thông mxh, fb. Chúng đòi bắt chước HK, đem ô dù HK về đốt phá đất nước. Chúng đòi xóa bỏ quốc sách "Ba Không", xô đẩy đất nước ta vào thế "tốt thí", biểu tình bạo loạn đập phá và chiến tranh máu đổ, kinh tế sụp đổ, chế độ sụp đổ. Chúng dùng đủ mọi thủ đoạn kích thích thù hận Việt Trung, dụ hoặc, gài bẫy, rỉ tai, làm quen bắt chuyện trên kênh mxh. Chúng hùa nhau chửi bới anh Trần Long Ẩn vì anh nói quá đúng về văn hóa phẩm thời Mỹ ngụy trước giải phóng.

  Tựu chúng lại có thể khẳng định đất nước ta đã giải phóng và độc lập gần 50 năm nhưng đến nay vẫn còn khá nhiều sâu bọ sinh sôi nẩy nở và vẫn còn nhiều việt gian phản động đang tiềm ẩn sinh sôi tàn phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

  Bởi vậy nhiệm vụ chính trị quan trọng sắp tới nên là cần phải nhận dạng và thanh lọc lũ người đó ra khỏi vị trí quyền lực. Bác đã nói rồi, có tài mà không có đức là rất hại, rất nguy hiểm, là cán bộ có quyền có chức thì phải là những người có đạo đức cộng sản, đạo đức cách mạng trong người, cần phải là những người có tư tưởng tốt, lý tưởng đúng đắn và biết cảnh giác chính trị, biết phân biệt đúng sai trong thế giới thông tin ngày càng nhanh, hiện đại và khó lường như hiện tại.

  http://www.phattuvietnam.net/bao-tuoi-tre-phan-ung-di-thuong-vu-dat-ten-duong-alexandre-de-rhodes/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 06:58 11 tháng 12, 2019

   Đọc ý kiến bác Đặng công Trực03:20 11 tháng 12, 2019, cháu nhất trí 99,9 %.
   Chỉ có 0,01% cháu chưa nhất trí tại 2 điểm cụ thể, có thể là bác nhầm lẫn chút xíu.
   Đó là

   1. Bác viết "Bá Đa Lộc (Đắc Lộ)".
   Viết như thế là bác đang nhầm lẫn. Hai người này không phải là một.
   - Bá Đa Lộc tên tiếng Pháp là Pierre Joseph Georges Pigneau de Behaine, thường viết là Pigneau de Behaine (Pi-nhô đờ Bê-hen); sinh 2 tháng 2 năm 1741 - mất 9 tháng 10 năm 1799) là một vị giáo sĩ người Pháp được Nguyễn Phúc Ánh trọng dụng trong việc lấy lại quyền bính từ tay nhà Tây Sơn vào cuối thế kỷ 18.
   Ngoài ra sử người Việt thời nhà Nguyễn còn dùng danh hiệu Bi Nhu Quận công (悲柔郡公) là sắc phong của vua Gia Long, gọi theo âm "Pigneau".

   - Đắc Lộ tên tiếng Pháp là Alexandre de Rhodes (15 tháng 3 năm 1591 – 5 tháng 11 năm 1660) mà ở Google.tienlang đã có rất nhiều bài.

   2."chúng đòi đưa thằng thảm sát Kerry lên làm chủ tịch giáo dục Havard ở TPHCM"
   - Tên đầy đủ của tên tội ác chiến tranh này là Joseph Robert Bob Kerrey,
   thường gọi ngắn gọn là Bob Kerrey. Kerrey chứ không phải Kerry.
   - Tên này từng là Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh chứ không phải "chủ tịch giáo dục Havard ở TPHCM" như bác viết.

   Xem bài
   Nóng trên báo Mỹ: CUỐI CÙNG, BOB KERREY ĐÃ BUỘC PHẢI RA ĐI LẶNG LẼ
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2017/05/nong-cuoi-cung-bob-kerrey-buoc-phai-ra.html

   Xóa
  2. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 07:05 11 tháng 12, 2019

   Cảm ơn bác Đặng công Trực03:20 11 tháng 12, 2019 đã cho link bài báo trên trang Phật tử VN.
   ---
   Báo Tuổi trẻ phản ứng dị thường vụ đặt tên đường Alexandre de Rhodes
   Bởi Minh Thạnh - 3 Tháng Mười Hai, 2019 659 0


   Báo Tuổi Trẻ, thứ 7, 30/11/2019, đã có phản ứng với quy mô chưa từng có trong lịch sử hoạt động tờ báo về một vụ việc.

   Tựa bài chạy tít trên trang nhất lớn một cách kỷ lục “Đặt tên đường: cần thoáng!”, với việc thể hiện bảng tên đường Alexandre de Rhodes khéo léo và cũng lớn hiếm thấy trong một bức ảnh.

   Báo Tuổi Trẻ dành trọn trang hai và phần lớn trang ba cho những bài liên hệ, theo hướng ủng hộ ý kiến đặt tên đường Alexandre de Rhodes ở Đà Nẵng. Đương nhiên, nhiều tin bài khác đã phải bị loại.

   Báo Tuổi Trẻ đăng bài gián tiếp phản biện kiến nghị loại bỏ tên hai giáo sĩ Ca tô lích La Mã ra khỏi danh sách đề xuất đặt tên đường ở Đà Nẵng.

   Phản ứng của Báo Tuổi Trẻ dị thường, kỳ lạ, mạnh mẽ ở tầng bậc chưa “cực kỳ” đối với một vụ việc mà các phóng viên giới hạn ở khía cạnh danh nhân văn hóa.

   Vụ đặt tên đường Alexandre de Rhodes ở Đà Nẵng không có ý nghĩa văn hóa, mà còn có ý nghĩa tôn giáo, chính trị, dù các người viết bài trên báo Tuổi Trẻ không nhấn mạnh ở khía cạnh sau.

   Tuy nhiên, cách làm bất bình thường của Báo Tuổi Trẻ cho thấy tầm mức hết sức quan trọng của sự việc dưới nhiều khía cạnh.

   Biên tập viên, phóng viên báo Tuổi Trẻ thừa biết Alexandre de Rhodes có những lời lẽ xúc phạm Phật giáo và các tôn giáo khác ở Việt Nam trong các tác phẩm của mình.

   Do đó, khi báo Tuổi Trẻ làm như vậy, là chạm đến vủng nhạy cảm tôn giáo. Hơn nữa, đây là việc đặt tên đường cho hai cha đạo Ca tô lích La Mã.

   Báo Tuổi Trẻ không rõ là vô tình hay cố ý hậu thuẫn cho cố gắng tái Công giáo hóa như một đạo công ở Việt Nam đối với Ca tô lích La Mã, mà một trong những phương thức là tạo sự hiện diện của Công giáo nơi công cộng, ở đây cụ thể là đặt tên đường cho những giáo sĩ Công giáo có vấn đề chưa thống nhất trong đánh giá.

   Ý nghĩa kết quả của cách ứng xử của báo Tuổi Trẻ trong số báo ngày 30/11/2019 là rất tiêu cực với đa số bạn đọc, mà vẫn cho rằng truyền thông nhà nước nên thận trọng và khách quan trước một vấn đề nhạy cảm liên quan đến tôn giáo.

   Để bảo đảm sự khách quan tôn giáo, Báo Tuổi Trẻ nên lấy ý kiến rộng rãi đa chiều, nhất là từ phía các trí thức, người dân ý kiến tương tự với Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Cung.

   Làm lợi cho một tôn giáo bằng cách ủng hộ việc đặt tên đường chức sắc của một tôn giáo, trong khi chức sắc đó là người đã nói xấu tôn giáo khác, là điều nên tránh. Tránh được điều đó, Báo Tuổi Trẻ mới phản ánh suy nghĩ, tình cảm của toàn thể bạn đọc và xã hội.

   Báo Tuổi Trẻ có thừa khả năng nghiệp vụ để tạo sự hài hòa cần thiết sau số báo 30/11/2019 vừa rồi.
   http://www.phattuvietnam.net/bao-tuoi-tre-phan-ung-di-thuong-vu-dat-ten-duong-alexandre-de-rhodes/

   Xóa
  3. Những người viết báo luôn phải trân trọng sự thật và phải phục vụ lợi ích quốc gia

   Xóa
 12. Cập nhật tình hình Hồng kông: https://hk-protest.com/

  Thương thay cho HK. Thảm họa HK đã thể hiện ra rõ ràng chân thật nhất của sự nhồi sọ mạng. Nó là bằng chứng cho thấy 'nhồi sọ mạng' hoàn toàn có thể chỉ con lừa bảo là con dê, đổi trắng thay đen, biến nhiều người tốt trở thành những con cừu hạ tiện bị lừa dối nhục nhã vì lòng thù hận hạ tiện, hèn mọn cộng với sự ngu dốt ngây thơ nhẹ dạ cả tin mù quáng giống như những nạn nhân của kinh doanh đa cấp.

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Đức Kiênlúc 13:51 11 tháng 12, 2019

  Đêm rồi còn mải "đi bão" với mọi người nên rõ ràng là "sức chiến đấu" hôm nay có phần bị ảnh hưởng!
  Giờ mới đọc kỹ bài của Google.tienlang!
  Quá đúng!

  - Nói về cuộc chiến ở miền Đông Ukraina từ năm 2014, kể cả báo chí chính thống lẫn báo mạng, chỉ có tờ Google.tienlang là đưa tin, bình luận chân thật nhất, đúng với những gì đã diễn ra. Tạm thời hãy bỏ ra ngoài tình cảm cá nhân yêu hay ghét Putin hay Obama.
  Rõ ràng là Google.tienlang đã đúng khi chỉ ra cho người đọc Việt Nam biết cái sự thật là Chính Mỹ và phương Tây đã lật lọng, tráo trở khi tiến hành cách mạng đường phố để lật đổ chính phủ hợp pháp của Ukraina lúc đó, đó là chính phủ của Tổng thống Yanukovich.

  Tại sao không báo nào đăng Nguyên văn "Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina" như Google.tienlang đã đăng?
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/01/nguyen-van-hiep-inh-ve-giai-quyet-cuoc.html

  - Nguyên nhân cuộc chiến ở miền Đông cũng đã được Google.tienlang chỉ ra.
  Ukraina không phải mục đích cuối cùng của Washington. Tất cả những diễn biến trên quốc gia này mới là một phần kế hoạch của Mỹ chống lại Nga.
  Ngay cả khi đã âm thầm giúp đỡ phe đối lập lật đổ chính phủ của Tổng thống Yanukovych, Mỹ vẫn không chịu buông tha mà tiếp tục xúi giục họ tìm cách chống lại Nga đến cùng. Ngày 22/4/2014, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã trực tiếp đến Kiev để “chỉ đạo”. Nếu như trước đó chính quyền Kiev còn đắn đo hoặc không dám mạnh tay trong việc giành lại quyền kiểm soát các trụ sở công quyền bị người biểu tình chiếm đóng ở các tỉnh miền Đông nước này thì ngay sau khi ông Biden đến Kiev, Chính phủ Ukraina đã quyết định mở lại chiến dịch đàn áp thẳng tay người biểu tình thân Nga mà họ gọi là những thành phần “khủng bố” ở miền Đông.

  Sự xúi giục của Mỹ đã bị Nga phát hiện và lên tiếng tố cáo. Phát biểu trên kênh truyền hình Nga RT ngày 23-4-2014, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mỹ đã gây ảnh hưởng trực tiếp với hành động của chính quyền hiện tại ở Ukraina. Theo lời ông Lavrov, nhà chức trách tại Kiev đã khôi phục chiến dịch vũ lực chống lại người biểu tình phản đối ở miền Đông - Nam Ukraina, sau chuyến thăm của Phó tổng thống Biden đến đất nước này. Bộ trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng, chính người Mỹ đang chỉ đạo mọi hành động của chính quyền Kiev. Ông Lavrov không quên nhắc lại rằng chiến dịch này được chính quyền mở ra ngay sau khi Giám đốc CIA Joe Brennan thăm Kiev.

  Trước đó ngày 16/4/2014, Hãng tin Nga Itar-tass đưa tin Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cử chuyên gia tới Ukraina giúp Kiev về an ninh, cảnh sát, nội vụ và quan hệ quốc tế. Theo Itar-tass, do lực lượng an ninh Ukraina không có khả năng thu thập thông tin tại khu vực Đông Nam nên vấn đề này hiện do Phòng tùy viên quân sự Mỹ tại Ukraina đảm trách.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các thông tin của các báo đài cung cấp luôn được người dân quan tâm. Do đó phải đưa các thông tin chính xác

   Xóa
 14. Nguyễn Đức Kiênlúc 13:55 11 tháng 12, 2019

  Đây là bình luận của Google.tienlang từ một bài báo năm 2015
  "Chiến sự ở Ukraina mấy hôm nay lại bùng phát trở lại, đất nước Ukraina xinh đẹp lại tiếp tục chìm vào biển lửa chiến tranh. Nguyên nhân của cuộc chiến này xuất phát từ sự lật lọng, tráo trở của Mỹ và phương Tây khi họ xé bỏ “Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina” ngày 21/2/2014 mà họ là các bên vừa ký với tư cách là các bên chứng kiến, bảo trợ cho Hiệp định.
  Tiếc rằng nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đã đưa tin và bình luận về tình hình Ukraina dựa trên các nguồn tin từ bộ máy tuyên truyền của Mỹ và phương Tây, đưa đến bạn đọc Việt Nam một cái nhìn méo mó về tình hình Ukraina. Cuộc chiến tranh truyền thông giữa Nga và phương Tây đang diễn ra quyết liệt. Do vậy, các cơ quan tuyên truyền của Mỹ và phương Tây tảng lờ đi SỰ THẬT là chính sự tráo trở lật lọng của họ khi xé bỏ “Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina” ngày 21/2/2014, đạo diễn cho tay sai của họ là “phe đối lập” ở Kiev tiến hành cuộc đảo chính bằng vũ lực, lật đổ tổng thống hợp pháp Yanukovych, dựng lên một chính quyền bù nhìn, biến đất nước Ukraina làm con tốt thí- “tiền đồn” chống Nga. Và báo chí Việt Nam, vì “ăn theo” truyền thông phương Tây cũng tảng lờ đi SỰ THẬT này, chưa có tờ báo Việt Nam nào đăng nguyên văn Bản “Hiệp định về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukaraina” ngày 21/2/2014"
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/01/nguyen-van-hiep-inh-ve-giai-quyet-cuoc.html

  Trả lờiXóa
 15. Nguyễn Đức Kiênlúc 14:00 11 tháng 12, 2019

  Đây là bài của Google.tienlang năm 2016
  "CÁCH MẠNG ĐƯỜNG PHỐ"- HÌNH MẪU MÀ ÔNG NGUYỄN QUANG A THEO ĐUỔI
  Đạo diễn cuộc đảo chính ở Ukraina cuối năm 2013 đầu 2014 là Mỹ và p Tây. Google.tienlang có rất nhiều bài về Ukraina. Mỹ đã bỏ ra 5 tỷ đô trong nhiều năm trời để tạo ra những nhóm bất đồng chính kiến mà họ gọi là các nhóm "Xã hội dân sự".

  Cuối năm 2013- Tổng thống hợp pháp Ukraina khi đó là ông Yanukovich từ chối ký Hiệp định liên kết với EU vì cho rằng Hiệp định bất lợi cho nhân dân Ukraina và ông này chấp nhận 15 triệu đô của Nga, Mỹ và p Tây quyết định rằng đây là thời điểm chín mùi cho việc sử dụng tay chân là các nhóm "Xã hội dân sự" để lật đổ chế độ Yanukovich.

  Cuộc biểu tình mà Mỹ và P Tây giật giây kéo dài nhiều tháng trời từ cuối năm 2013, kéo dài sang tháng Hai 2014. Đỉnh điểm là cuối tháng Hai 2014, khi Cảnh sát chống bạo động Ukraina- Baykut có vẻ đã làm chủ tình hình ở Quảng trường Độc lập - Maidan ở thủ đô Kiev, những người biểu tình đã có dấu hiệu giảm đi, ai về nhà ấy thì bỗng xảy ra SỰ KIỆN CẢNH SÁT CHỐNG BẠO ĐỘNG BẮN CHẾT NGƯỜI BIỂU TÌNH!

  Mới đây thôi, vào Tháng Hai/2016, nhân kỷ niệm 2 năm "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan, một người Ukraina đã làm một bộ phim tài liệu (Tôi mong các bạn chủ trang G.TL có bài giới thiệu bộ phim này). Trong cuốn phim, có 1 "anh hùng Maidan" tự kể ra những suy nghĩ của Bộ tham mưu biểu tình- lãnh đạo các nhóm Xã hội dân sự thời điểm đó: "Nếu để sự việc tiếp diễn theo chiều tự nhiên thì cuộc biểu tình sẽ tan rã, thất bại. Rồi lịch sử Ukraina sau này sẽ viết về những người biểu tình chỉ là những kẻ gây rối, bạo loạn, xấu xa... Và họ quyết định: Phải tạo ra sự kiện đổ máu, tạo ra sự hỗn độn sục sôi. Chính "người hùng Maidan" này đã dùng súng nấp từ tầng cao một tòa nhà bắn vào lưng- lưu ý bắn vào phía sau lưng- một nhóm cảnh sát chống bạo động vào sáng sớm ngày 20 tháng Hai 2014.

  Và rồi sau đó, cảnh sát cũng bị giết, người biểu tình cũng bị bắn tỉa. Gần trăm người chết!

  Mỹ và p Tây lập tức vu cáo cho Yanukovich ra lệnh thảm sát người biểu tình.
  Rồi kết quả ra sao, mọi người đã biết!

  Sau Cách mạng tháng Hai/2014, Mỹ đã đặt những tên tay sai- thủ lĩnh các nhóm "Xã hội dân sự" vào các ghế chính quyền ở Ukraina, tiếp tục đẩy Ukraina vào cuộc chiến với người dân miền Đông gốc Nga. Ngay sau lên nắm chính quyền, bọn tay sai Mỹ và P Tây đã ký thỏa thuận liên minh với EU. Nhưng giờ thì Ukraina đang kiệt quệ ra sao? Mỹ và p Tây đang ngoảnh mặt với Ukraina ra sao? Các bạn hãy đọc những bài mới đây của G.TL về Ukraina.
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/04/cach-mang-uong-pho-hinh-mau-ma-ong.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những thông tin thời sự rất nóng bỏng, có nhiều người theo dõi; nếu các báo đưa tin sai sẽ cực kỳ nguy hiểm

   Xóa
 16. Xem bài này, tôi mong các nhà báo trẻ VN nên đọc lại các bài báo cũ ở Google.tienlang để thấy rằng Mỹ và phương Tây đã làm cách mạng màu ở Ukraina ra sao.
  Mỹ và phương Tây đã xui dại chính quyền Kiev xông lên tuyến đầu chống Nga ra sao, đưa chiến tranh về sát biên giới nước Nga ra sao.

  Và hậu quả những lần HĂNG MÁU VỊT của giới cầm quyền Kiev là nướng quân ở Nồi hơi Ilovaisk năm 2014 và "Nồi hơi" Debaltseve năm 2015 ra sao.

  Chỉ khi thất bại, nướng hàng ngàn binh sĩ thì chính quyền Kiev mới chịu ngồi vào bàn đàm phán. Rồi Thỏa thuận Minsk 1, Minsk2...

  Ở Google.tienlang có những bài cập nhật chiến sự miền Đông, cập nhật từng phút đàm phán ở Minsk....
  Ví dụ, có bài đưa ra thông tin
  "Trong tiếng Nga có từ "котел". Với người Việt chúng ta thường được hiểu là cái "Nồi hơi".
  Nhưng trong quân sự thì đó là thuật ngữ chỉ một cứ điểm quân sự của đối phương đang bị bao vây nghiêm ngặt, làm cho đối phương "nội bất xuất, ngoại bất nhập"
  Ở Việt Nam có chiến Dịch Điện Biên Phủ nổi tiếng. Quân ta cũng đã nhử địch dồn hết vào một cái rọ lớn rồi bao vây, tiêu diệt, làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến tranh chống Pháp.
  Với cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Đông Ukr thì đã có chiến dịch ở "nồi hơi" Ilovaisk- Иловайск diễn ra cuối tháng 8/2014. Ở nồi hơi này, quân Kiev thiệt mạng hơn 1000 lính. Kết thúc chiến dịch này, chính quyền Kiev buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với những người mà họ vẫn gọi là "quân khủng bố". Và từ đó ra đời Thỏa thuận hòa bình Minsk ký ngày 5.9.2014.
  Còn ở "nồi hơi" Debaltseve = "котел" Дебальцево hiện nay quân Kiev đang hiện diện trên dưới 10.000 binh sĩ. Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina Gerashenko đang nhận định trên báo Ukraina УНИАН (không biết có chính xác không), rằng phía đối phương đang tập trung tới 95% hỏa lực để làm "nồi hơi" Debaltseve"
  -----
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/noi-hoi-debaltseve-k-se-quyet-inh-so.html

  Trả lờiXóa

 17. Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015
  18.2.15. GIẢI PHÓNG DEBALTSEVO-- Освобождение Дебальцево

  Hôm nay, 18/2/2015, lá cờ Novorossia- biểu tượng của những người dân Donbass đã được kéo lên trên tầng thượng một tòa nhà 9 tầng ở Đại lộ Lê Nin tại trung tâm Thành phố Debaltseve, báo hiệu Thành phố đã hoàn toàn giải phóng.
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/18215-giai-phong-debaltsevo.html

  Trả lờiXóa
 18. Putin phát biểu trên trang web Tổng thống Nga-
  "Я еще раз подчеркнул, что сторонами переговоров в данном случае должны быть не Россия и Украина – Россия не участница конфликта, – а киевские власти и представители и сторонники федерализации на востоке. Как это все будет имплементировано, как это все будет оформлено, я наверняка сказать не могу, но настрой в целом мне показался правильным, мне понравился. Надеюсь, что так и будет. Если это будет происходить, то будут созданы условия для развития наших отношений в других областях, в том числе в экономике."
  Link
  https://rg.ru/2014/06/06/putin-vstrechi-site.html

  Dịch-
  ""Một lần nữa tôi nhấn mạnh, các bên đàm phán trong trường hợp này không phải là NGA và UKRAINA- Nước Nga không phải là một bên trong xung đột, mà là chính quyền Kiev cùng đại diện những người ủng hộ liên bang hóa tại miền Đông Ukraina. Tất cả những việc này sẽ thực hiện thế nào thì tôi không thể biết chắc chắn. Nhưng tôi xin khẳng định đó là con đường duy nhất đúng. Tôi hy vọng hãy như thế. Nếu điều này xảy ra, các điều kiện sẽ được tạo ra cho sự phát triển của mối quan hệ của chúng tôi trong các lĩnh vực khác, bao gồm cả nền kinh tế."

  Trả lờiXóa
 19. Báo chí phải tôn trọng sự thật và các bài viết phải có kiểm duyệt chặt chẽ; nếu không sẽ mất dần niềm tin của độc giả

  Trả lờiXóa