Thứ Hai, 11 tháng 7, 2022

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn

Lời dẫn: GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn là người không còn xa lạ với bạn đọc Google.tienlang. Google.tienlang đã từng có nhiều bài viết liên quan đến vị Giáo sư đáng kính này, ví dụ bài vào Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016 THƯ NGỎ CỦA G.S NGUYỄN CẢNH TOÀN GỬI ÔNG TRẦN CÔNG TRỤC NHÂN CHUYỆN VỀ BIỂN ĐÔNG; Ví dụ bài vào Thứ Ba, 6 tháng 9, 2016 PGS.TS NGUYỄN CẢNH TOÀN: VÀI LỜI VỀ ÔNG NGUYỄN QUANG A & NHỮNG NGƯỜI TRONG ‘HỘI DÂN CHỦ’ MÀ TÔI BIẾT KHÁ TƯỜNG TẬN; Ví dụ bài vào Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018 HAI VỊ TƯỚNG QUÂN ĐỘI CÙNG TIẾN SĨ NGUYỄN CẢNH TOÀN LÀM VIỆC VỚI PTT VŨ ĐỨC ĐAM VỀ BỘ SỬ 30 TẬP...

Mới đây, vị GS.TS đáng kính Nguyễn Cảnh Toàn có bài phân tích đáng chú ý trên báo Nga Sputnik với tiêu đề Sau Boris Johnson, chính khách nào của EU sẽ ra đido khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế?

Dưới đây, Google.tienlang xin chia sẻ bài phân tích này...

******

Sau Boris Johnson, chính khách nào của EU sẽ ra đido khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế?

17:14 09.07.2022

© AP Photo

Tác giả Taras Ivanov 

(Đôi lời của Google.tienlang về Taras Ivanov: 

Sinh năm 1993. Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông chuyên ngành Đông phương học, nghiên cứu châu Phi và Ngữ văn Việt Nam. Phiên dịch Nga-Việt-Anh. Đã trải qua đợt thực tập ngôn ngữ tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Tham gia bộ phim “Nhà tiên tri”. Sau khi tốt nghiệp đại học, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Lực lượng Vũ trang LB Nga. Từ năm 2017, làm việc tại BBT Sputnik Vietnam. Từ tháng 12 năm 2019, phụ trách Văn phòng đại diện thường trú của Sputnik tại Hà Nội.)

=== *** ===

Sau Boris Johnson, có thể sắp tới có thể nhiều chính khách khách của EU, kể cả Mỹ sẽ lần lượt ra đi vì tư duy lỗi thời dẫn đến khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế. Đó là nhận xét của Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn - Chuyên gia phân tích An ninh - chính trị quốc tế kiêm Chủ tịch Diễn đàn Hoài niệm Liên xô khi trao đổi với Sputnik.

Căn bệnh e ngại, sợ Mỹ khiến Anh mất cả chủ quyền chính trị

Sputnik: Thưa Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, ông có bất ngờ khi nghe tin Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức mới đây? Vì sao vị Thủ tướng này phải ra đi? Phải chăng việc từ chức này là kết quả của “chiến lược sai lầm” khi hết mình ủng hộ Ukraina, bỏ bê đất nước?

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: Tôi hoàn toàn không bất ngờ. Sớm muộn, trước sau Boris Johnson sẽ ra đi. Tôi chỉ bất ngờ ngày ông tuyên bố giã từ sân khấu chính trị sớm hơn tôi dự đoán mà trước đó ít hôm, ông ấy khẳng định ông sẽ không từ chức trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng khi hàng loạt quan chức trong chính phủ nước này quyết định rời nhiệm sở. Bằng những lập luận nghe có vẻ khách quan, rằng đất nước cần ông ta trong giờ phút khó khăn.

Vì sao Boris Johnson phải ra đi?

Thứ nhất, nhiều quan chức “mất niềm tin” vào chính phủ đương nhiệm, đặc biệt các cộng sự;

Thứ hai, cuộc thăm dò của YouGov cho thấy, 69% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Boris Johnson nên từ chức. Cuộc khảo sát được thực hiện với 3.009 người Anh vào tối 5/7/2022, chỉ có 18% muốn ông Johson tiếp tục nắm quyền. Như vậy đại đa số cử tri người Anh muốn ông ta từ chức. Đây mới là là quan trọng bậc nhất, còn những chuyện bê bối trong sinh hoạt chỉ là giọt nước làm tràn ly.

Thứ ba, nguyên nhân sâu xa: đối nội và đối ngoại.

Về đối nội: ý nguyện của đảng Bảo thủ là cần có một nhà lãnh đạo mới của đảng. Hầu hết là các đồng minh thân cận của Thủ tướng Johnson gồm nhiều nghị sĩ từng ủng hộ ông trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách đây một tháng cũng lên tiếng cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để ông ra đi để mở đường cho một thủ tướng mới.

Vì sao cơ sự đến nông nỗi này? The Wall Street Journal cho hay: số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố gần đây cho thấy lạm phát trong năm của Anh đã lên mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương người lao động, giá cả sinh hoạt của người dân và tạo thêm sức ép đối với Ngân hàng trung ương Anh (BoE) trong việc duy trì nâng lãi suất.

Cụ thể, lạm phát tại Anh đã tăng từ mức 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5 - mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng sẽ tăng lên mức 11% trước cuối năm nay do giá năng lượng tăng mạnh. Chuyên gia ONS Grant Fitzner cho biết nguyên nhân khiến lạm phát tăng lên là do giá thực phẩm leo thang trong khi giá năng lượng đạt mức kỷ lục.

Việc lạm phát lập đỉnh cao nhất trong nhiều năm qua đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Hàng chục ngàn công nhân đường sắt Anh đã xuống đường đình công với quy mô lớn nhất trong ngành trong 30 năm trở lại đây khiến hệ thống đường sắt Anh gần như tê liệt suốt nhiều ngày.Tiếp đến, áp lực tiếp tục gia tăng đối với đảng Bảo thủ và chính phủ của Thủ tướng B. Johnson khi kết quả cuộc bầu cử bổ sung hồi cuối tháng 6 năm 2022 cho thấy đảng này đã để thua ở hai khu vực bỏ phiếu quan trọng là Wakefield cùng Tiverton và Honiton.

Còn về đối ngoại: Uy tín quốc tế của Thủ tướng B. Johnson xuống thấp và bị các đồng nghiệp, đồng cấp nhiều quốc gia coi thường, bị chỉ trích gay gắt và bị chế nhạo sâu cay về năng lực của ông ta trong các vấn đề quan hệ quốc tế, trong đó có cả kiến thức lịch sử, như vấn đề Ukraina, Agentina và những vấn đề khác. Căn bệnh nan y của G7, EU nói chung và nước Anh nói riêng, quá lệ thuộc Mỹ đến mức có thể nói mất độc lập trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Căn bệnh e ngại, sợ Mỹ đã làm họ mất cả chủ quyền chính trị. Tư duy lỗi thời từ chiến tranh lạnh dẫn đến khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế, dẫn đến B. Johnson và không chỉ có B. Johnson vì sắp tới có thể nhiều chính khách khác của EU, kể cả Mỹ sẽ lần lượt ra đi vì tư duy của họ lỗi thời và không giải quyết được các vấn đề đối nội đối ngoại. Với góc độ của một chuyên gia, tôi tin như thế.

Chúng ta hãy chờ xem khi mùa Đông ảm đạm đang tới gần và các kỳ bầu cử sắp đến ở các nước phương Tây.

Phương Tây đối đầu với Nga – một sai lầm khủng khiếp

Sputnik: Mới đây, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, gọi “cú ngã ngựa” của ông Johnson là một dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của phương Tây, mà theo bà là do khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế. Ông nghĩ sao về quan điểm này? Đặc biệt, Boris Johnson là một trong những nhà tư tưởng chính cho cuộc chiến chống lại Nga đến người Ukraina cuối cùng. Đến nay vị Thủ tướng này đã từ chức. Vậy theo Giáo sư, các nhà lãnh đạo châu Âu có nên suy nghĩ, xem xét lại liệu chính sách xem sẽ dẫn họ đi đến đâu? Và bài học nào cho chính sách và đường lối của phương Tây?

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: Tôi không coi “cú ngã ngựa” của ông Johnson là một dấu hiệu cho thấy sự suy tàn của phương Tây. Phương Tây còn lâu, rất lâu mới suy tàn. Đơn giản Chủ nghĩa tư bản không ngừng vận động và phát triển để thích nghi với bối cảnh quốc tế mới. Có chăng, “cú ngã ngựa” của ông Boris Johnson là hồi chuông cảnh tỉnh cho ai đó nếu cố tình đi theo vết xe đổ của đồng nghiệp, đồng cấp có mái tóc xù rất đặc trưng này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Trong cuộc họp báo ngày 7/7/2022, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Matxcơva không quan tâm việc Thủ tướng Boris Johnson từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng như từ chức thủ tướng Anh. Và ông cũng thẳng thắn, không dấu diếm rằng, với nhân vật này, Matxcơva trên thực tế cũng không thích nhà lãnh đạo này. Chắc chắn ông ta không được hoan nghênh ít nhất là ở Nga.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc ông B. Johnson từ chức là do khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế. Bà ấy đã nói rất đúng và rất chính xác.

Về nước Nga và phương Tây. Nhiều cái đầu nóng, tuy thông minh thật đấy nhưng rất tiếc lại chậm hiểu hoặc cố tình không muốn hiểu, rằng họ muốn tiêu diệt hoặc ít ra làm suy yếu nước Nga, bắt nước Nga phải quỳ gối, lệ thuộc vào họ. Fyodor Ivanovich Tyutchev đã nói: Chỉ có thể tin vào nước Nga (“В Россию можно только верить”). Phương Tây đã, đang và sẽ không tin tưởng vào nước Nga và họ đang gây chiến. Đó là một sự sai lầm khủng khiếp. Bài học về Napoleon Bonaparte và Adolf Hitler vẫn còn nóng hổi. Cả Napoleon và Hitler đều đã đem quân xâm lược Nga, tấn công thủ đô Matxcova, và cả hai đều bị thất bại thảm hại. Và bây giờ, phương Tây đang cố tình đối đầu với Nga, đánh Nga đến người Ukraina cuối cùng. Đó là chiến lược thâm độc “thay màu da trên xác chết”, “Ukraina hoá chiến tranh”, giống như “Việt Nam hoá chiến tranh” những năm 60 của thế kỷ trước ở Việt Nam.

Mỹ sẽ tiếp tục dẫn dắt cuộc chơi

Sputnik: Vậy ông đánh giá thế nào về mgười cầm quyền sắp tới lên thay, chính sách của Anh với Ukraine có thay đổi?

GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: Nước Nga ngày nay không phải là một nước Cộng sản nên không thể nói, đây là cuộc chiến về ý thức hệ, mà chỉ vì phương Tây, đặc biệt là Mỹ rất sợ mất địa vị bá chủ thế giới. Các nước châu Âu đã và đang xem xét lại chính sách của mình đối với Nga, chứ không chờ Boris Johnson từ chức rồi mới xem xét. Biểu hiện rõ nhất là nội các Bulgari đã thay đổi, Hungary đi theo một đường lối riêng và không phải ngẫu nhiên mà cựu tổng thống Moldova vạch rõ âm mưu của NATO dùng đất nước này làm nơi trung chuyển vũ khí cho Ukraina. Mới đây nhất, qua thăm dò đã có 89% người dân Mỹ không đồng tình với chính sách và cách điều hành của Biden.

Dù ai lên thay B. Johnson thì cũng phải làm theo Mỹ. Mỹ là người tiếp tục dẫn dắt cuộc chơi. Từ nay đến tháng 11 (bầu cử quốc hội Mỹ), có thể Biden sẽ thay đổi để ngăn không cho đảng Cộng hòa thắng. Đây cũng là vào giữa mùa đông ở châu Âu, các chính quyền của EU không thể cương mãi với Nga được. Hôm qua, tại Đức đã có ý kiến mở Nord Stream II, nếu không muốn nền kinh tế suy thoái nặng, người dân không đủ ấm và chính phủ không muốn đổ.

Người Anh có thể không đơn phương hỗ trợ vũ khí cho Ukraina nữa mà đưa việc hỗ trợ thành một phần của kế hoạch chung với EU và như thế có nghĩa là nếu Pháp hay Đức phản đối thì Anh cũng sẽ dừng mà không bị mất mặt, họ sẽ tăng các chương trình phúc lợi trong nước để hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng về kinh tế suy thoái và thế là sẽ dẫn tới cắt giảm ngân sách hỗ trợ choUkraina.

Những hành động đó, thực tế sẽ giúp nước Anh lùi lại việc cung cấp vũ khí, tiền bạc nhưng về phát ngôn thì họ sẽ không lùi, thậm chí còn nói mạnh hơn.

Còn Mỹ? Sắp tới kỳ bầu cử vào tháng 11/2022, và D. Trump đang trở lại mạnh mẽ. Cái mà D. Trump cần là Biden bỏ chạy ở Aghanistan - cái đó đã có và thua ở Ukraina (sắp có). Nói cách khác: ở Ukraina bây giờ, khả năng thắng của Mỹ là không có, thế nên Biden chỉ có thể cố gắng không bị thua thảm bại như ở Apghanistan, nếu không thì đảng của ông ta sẽ mất ghế tổng thống kỳ tới. Vì thế nếu không tin Ukraina thắng được thì vì quyền lợi đảng của mình, Mỹ-Anh sẽ ép Ukraina cầu hòa và sẽ nói đó là thắng lợi của Mỹ, Anh. Nhưng cầu hoà đâu dễ! Nga chỉ dừng khi các mục tiêu đề ra phải đạt được và Nga đủ sức mạnh kinh tế, quân sự để tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được mục đích. Đây là cục xương, Mỹ, Anh...rất khó nuốt.

Còn nếu có tái thiết Ukraina thì tiền sẽ từ EU là chính nhưng công ty Mỹ sẽ thắng thầu nhiều, hệt như tái thiết Iraq. Chấm dứt chiến tranh ở Ukraina và tạo ra công ăn việc làm cho công ty Mỹ-Anh, chỉ có EU là thua đơn thiệt kép.

Sputnik: Xin cảm ơn GS-TS Nguyễn Cảnh Toàn đã dành thời gian chia sẻ, phân tích cùng Sputnik!

Hoàng Ngân Thương Giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

23 nhận xét:

 1. Nên xem lại bài
  Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015
  Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/obama-thua-nhan-my-gay-ra-khung-hoang.html?sc=1657560223009#c5046185198244865187

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Link bài của CNN bị hỏng vì Google.tienlang lấy link từ trang Đại sứ quán Mỹ tại Ukraina tại. Trang này đã xóa bài.
   Bài tiếng Anh của CNN vẫn còn ở đây:
   February 1st, 2015
   PRES OBAMA on Fareed Zakaria GPS
   https://cnnpressroom.blogs.cnn.com/2015/02/01/pres-obama-on-fareed-zakaria-gps-cnn-exclusive/

   Hoặc trang của Đại sứ quán Mỹ tại Nga:
   President Obama’s Interview with Fareed Zakaria of CNN
   Home | News & Events | President Obama’s Interview with Fareed Zakaria of CNN
   (Excerpt – on Ukraine Situation)
   https://ru.usembassy.gov/president-obamas-interview-fareed-zakaria-cnn/

   Xóa
  2. Bài trên CNN rất dài khi Obama nói về nhiều vấn đề.
   Đoạn nói về Putin là đây:
   ====
   "ZAKARIA: Next month will mark a year since Russia annexed Crimea. And despite ever-tightening sanctions, and an ever-worsening Russian economy, Moscow continues to send arms, supplies and, by some accounts, troops into Eastern Ukraine.

   I asked President Obama how he thought this situation would ever get resolved.

   //////////

   ZAKARIA: Would it be fair to say that with regard to Russia, your policy has been pretty effective in imposing real costs on the Russian economy, but it has not deterred Vladimir Putin from creating instability in Ukraine. Conflict seems to have even escalated in the last few weeks.

   OBAMA: I think that’s entirely fair. And I think that is a testament to the bad decisions that Mr. Putin is making on behalf of his country. You know, you think about where we’ve been in terms of U.S.-Russian relations; when I came into office, we talked about reset, and I established, I think, an effective working relationship with Mr. Medvedev.

   And as a consequence, Russia’s economy was growing, they had to the opportunity to begin diversifying their economy, their relations across Europe and around the world were sound, they joined the WTO with assistance from us. And since Mr. Putin made this decision around Crimea and Ukraine — not because of some grand strategy, but essentially because he was caught off-balance by the protests in the Maidan and Yanukovych then fleeing after we had brokered a deal to transition power in Ukraine — since that time, this improvisation that he’s been doing has getting — has gotten him deeper and deeper into a situation that is a violation of international law, that violates the integrity, territorial integrity and sovereignty of Ukraine, has isolated Russia diplomatically, has made Europe wary of doing business with Russia, has allowed the imposition of sanctions that are crippling Russia’s economy at a time when their oil revenues are dropping. "

   Dịch:
   "ZAKARIA: Tháng tới sẽ đánh dấu một năm kể từ khi Nga sáp nhập Crimea. Và bất chấp các biện pháp trừng phạt ngày càng thắt chặt, và nền kinh tế Nga ngày càng tồi tệ, Moscow vẫn tiếp tục gửi vũ khí, vật tư và, bằng một số tài khoản, quân đội vào miền Đông Ukraine.

   Tôi đã hỏi Tổng thống Obama làm thế nào mà ông ấy nghĩ rằng tình hình này sẽ được giải quyết.

   //////////

   ZAKARIA: Công bằng mà nói đối với Nga, chính sách của ông khá hiệu quả trong việc áp đặt chi phí thực tế lên nền kinh tế Nga, nhưng nó không ngăn cản Vladimir Putin tạo ra bất ổn ở Ukraine. Xung đột dường như thậm chí còn leo thang trong vài tuần qua.

   OBAMA: Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn công bằng. Và tôi cho rằng đó là minh chứng cho những quyết định tồi tệ mà ông Putin đang thực hiện thay cho đất nước của mình. Bạn biết đấy, bạn nghĩ về vị trí của chúng ta trong quan hệ Mỹ-Nga; khi tôi nhậm chức, chúng tôi đã nói về việc thiết lập lại, và tôi nghĩ rằng tôi đã thiết lập một mối quan hệ làm việc hiệu quả với ông Medvedev.

   Và kết quả là, nền kinh tế Nga đang phát triển, họ có cơ hội bắt đầu đa dạng hóa nền kinh tế của mình, các mối quan hệ của họ trên khắp châu Âu và trên toàn thế giới đã tốt đẹp, họ đã gia nhập WTO với sự hỗ trợ từ chúng tôi. Và kể từ khi ông Putin đưa ra quyết định này xung quanh Crimea và Ukraine - không phải vì một chiến lược lớn nào đó, mà về cơ bản là vì ông ấy bị mất cân bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và Yanukovych sau đó đã bỏ trốn sau khi chúng tôi đã môi giới một thỏa thuận để chuyển giao quyền lực ở Ukraine - kể từ thời điểm đó, sự ngẫu hứng mà anh ta đang làm ngày càng gia tăng - khiến anh ta ngày càng lún sâu vào tình huống vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm toàn vẹn, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, đã cô lập Nga về mặt ngoại giao, đã khiến Châu Âu cảnh giác khi làm ăn với Nga, đã cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt đang làm tê liệt nền kinh tế Nga vào thời điểm doanh thu từ dầu của họ đang giảm. "

   Xóa
 2. Báo chí Việt Nam cũng đã dịch bài của CNN về chuyện Obama nói:
  1. Sài Gòn Giải phóng: Mỹ thừa nhận gây ra khủng hoảng ở Ukraine
  Thứ Ba, 3/2/2015 04:12
  Sputnik ngày 2-2 đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài CNN, lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận Washington có vai trò trong vụ đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych.

  Lập chính quyền thân phương Tây

  Ông Obama cho biết, lý do dẫn đến hành động trên bắt nguồn từ việc Tổng thống Putin quyết định sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014 và ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine. Mục đích của Mỹ là thành lập một chính quyền thân phương Tây. Hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra lật đổ Chính phủ khiến Tổng thống Yanukovych bỏ chạy trước khi Mỹ đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine.


  Các trận giao tranh khiến khu vực cư dân ở Đông Ukraine bị hư hại nặng.

  Trước đó, bà Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu đã thừa nhận về khoản tiền trị giá 5 tỷ USD mà Mỹ tài trợ cho các tổ chức đối lập ở Ukraine trong vụ lật đổ chính phủ cũ. Đây là những bằng chứng cho thấy Mỹ đã tham gia trong vụ đảo chính, làm thay đổi tình hình kinh tế chính trị ở quốc gia này dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

  Cũng theo hãng tin CNN, tỷ phú George Soros cũng từng thừa nhận lập một quỹ ở Ukraine trước khi Ukraine độc lập với Nga. Quỹ trên đã hoạt động liên tục kể từ đó và đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện diễn ra ở Ukraine. Hiện nay, đang có những nghi ngờ cho rằng các mật vụ của CIA và FBI đang giúp Kiev chấm dứt cuộc bạo loạn ở miền Đông Nam Ukraine. Các mật vụ này đã hỗ trợ để đưa Chính phủ Ukraine hiện thời lên nắm quyền sau khi lật đổ ông Yanukovych.

  Kể từ sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng lên hồi cuối năm 2013, Nga, Mỹ và phương Tây liên tục chỉ trích, đổ lỗi cho nhau về tình hình bất ổn ở quốc gia Đông Âu này. Phía Mátxcơva cho rằng việc Mỹ và phương Tây gây bất ổn ở Ukraine nằm trong chiến lược bao vây, kiềm chế Nga của các cường quốc này.

  Cân nhắc viện trợ vũ khí sát thương

  Trước tình hình chiến sự leo thang tại miền Đông Ukraine, chính quyền của Tổng thống Obama đang cân nhắc việc hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev trong cuộc chiến với phe chống đối. Lượng vũ khí này có trị giá khoảng 3 tỷ USD, gồm cả tên lửa chống tăng và máy bay trinh sát không người lái. Vấn đề viện trợ vũ khí sát thương có khả năng sẽ được đưa ra trong chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Kerry vào ngày 5-2 tới. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko cùng các quan chức cấp cao của Ukraine về tình hình chiến sự tại miền Đông. Trước đây, chính quyền Obama từng phản đối viện trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev bởi lo ngại sẽ gây nên một cuộc chiến gián tiếp tại Ukraine với Nga. Tuy nhiên, nội các của Tổng thống Obama đã thay đổi cách nhìn nhận vấn đề này.

  Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Đồng thời, khẳng định ủng hộ các cuộc đàm phán và một giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột giữa chính quyền Kiev và phe chống đối miền Đông Ukraine.

  Theo tờ Kommersant, dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Kerry sẽ tới Mátxcơva gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 4-2. Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga xuất phát từ tình hình chiến sự leo thang ác liệt ở miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây.

  Theo ước tính mới nhất của LHQ, hơn 5.100 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai miền Đông Ukraine và quân đội chính phủ Kiev kể từ khi chiến sự nổ ra hồi tháng 4-2014. Lực lượng chống đối đang chiếm lợi thế sau khi giành được quyền kiểm soát sân bay Donetsk chiến lược từ tay quân đội Kiev.

  Thanh Hằng (tổng hợp)
  https://www.sggp.org.vn/my-thua-nhan-gay-ra-khung-hoang-o-ukraine-243546.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2. Pháp luật TP: Mỹ thừa nhận đã 'tham gia' đảo chính tại Ukraine
   02/02/2015 | 10:13

   Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama khẳng định: "Putin đã quyết định hành động về vấn đề Crimea và Ukraine, không dựa trên các chiến lược chính trị. Ông đã mất bình tĩnh khi chứng kiến các cuộc biểu tình ở Maidan nổ ra và cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bỏ trốn. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành môi giới một đề nghị thỏa thuận chuyển đổi quyền lực ngay tại Ukraine ".

   Quyết định không ký kết thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu vào cuối năm 2013 của cựu tổng thống Ukraine bị phế truất ông Yanukovych đã gây nên hàng loạt các làn sóng biểu tình trên khắp đất nước, đỉnh điểm chính là cuộc đảo chính tháng Hai năm ngoái.
   Sau sự kiện tháng Hai và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước, Crimea đã ly khai khỏi Ukraine và gia nhập nước Nga vào tháng 3 - 2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý thành công với 96 % số lượng cử tri đồng ý sáp nhập vào Nga.
   Tri Thông
   https://plo.vn/my-thua-nhan-da-tham-gia-dao-chinh-tai-ukraine-post320805.html


   3. Dân Trí: Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine
   Thứ hai, 02/02/2015 - 11:03
   Mỹ tham gia tích cực vào cuộc đảo chính tháng 2.2014 tại Ukraine để tạo ra một chính quyền thân phương Tây thay thế cho chính quyền trước đó là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tại Ukraine ngày hôm nay, tổng thống Mỹ Obama nói ngày 1.2.
   Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine

   "Và kể từ khi ông Putin đưa ra các quyết định tạo ra khủng hoảng tại Crimea và Ukraine (sáp nhập Crimea vào tháng 3.2014 và ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông Ukraine) - đó không phải là một chiến lược đã định trước, mà về cơ bản thì ông Putin bị mất thăng bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và việc tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy sau khi chúng tôi đã đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn.

   Qua lời ông Obama có thể thấy Mỹ đã nhúng tay vào công việc nội bộ của Ukraine trước và làm thay đổi sâu sắc tình hình kinh tế chính trị ở quốc gia này dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, các động thái của Nga chỉ là phản ứng trước sự việc diễn ra và không phải là một sự tính toán lâu dài.

   Trước đó hồi tháng 4.2014 trong một cuộc phỏng vấn, bà Nuland Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu đã thừa nhận về khoản tiền trị giá 5 tỉ USD mà Mỹ tài trợ cho các tổ chức đối lập ở Ukraine như sau: "Khoản tiền 5 tỉ USD này được dùng để hỗ trợ nguyện vọng của người dân Ukraine muốn hướng đến một chính phủ dân chủ, hùng mạnh hơn đại diện cho lợi ích của họ". Tuy nhiên, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nói là số tiền này không giúp “Maidan” (Những người biểu tình chống chính phủ ở quảng trường Độc lập, thủ đô Kiev) vì đây là “phong trào tự phát”.

   Quyết định của ông Yanukovych không ký một thỏa thuận liên kết với châu Âu mà thay vào đó nhận gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD của Nga vào cuối năm 2013 đã khiến dấy lên một làn sóng biểu tình trên khắp đất nước Ukraine, mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính hồi tháng 2.

   Những sự kiện hồi tháng 2 và sự trỗi dậy của các thành phần có tư tưởng tân phát xít trong nước Ukraine đã khiến nhân dân miền Đông Ukraine phản kháng và Crimea đòi được tách ra một vùng lãnh thổ riêng, sau đó sáp nhập vào Nga hồi tháng 3.2014.
   https://dantri.com.vn/the-gioi/obama-thua-nhan-my-gay-ra-khung-hoang-tai-ukraine-1423508795.htm

   Xóa
 3. TTX Việt Nam: Mỹ thừa nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraine
  Mỹ thừa nhận ở Ukraine có các cơ sở nghiên cứu sinh học, đồng thời nhấn mạnh Kiev và Washington hiện đang phối hợp cùng nhau để ngăn chặn những tài liệu lưu giữ ở đó rò rỉ ra bên ngoài.
  (Vietnam+) 09/03/2022 09:29 GMT+7
  https://www.vietnamplus.vn/my-thua-nhan-co-cac-co-so-nghien-cuu-sinh-hoc-o-ukraine/777114.vnp
  ===
  Nhưng VTC của Chính phủ thì...
  Chuyện hài tởm lợm ở làng báo Việt nhân chuyện "vũ khí sinh học của Mỹ ở Ukraina": MỸ ĐÃ THỪA NHẬN NHƯNG BÁO VN VẪN CÃI CHO MỸ VÀ LẠI XOAY 180 ĐỘ, CHĨA MŨI DÙI SANG NGA!
  Lời dẫn: Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” hôm nay dưới đây không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraiba và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/03/chuyen-hai-tom-lom-o-lang-bao-viet-nhan.html

  Trả lờiXóa
 4. Chuyên gia: Ukraina không có năng phản công lớn vì quân đội mất tinh thần chiến đấu
  04:41 12.07.2022
  Moskva (Sputnik) - Ukraina không có khả năng tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn, vì quân đội của họ đã bị giảm tinh thần chiến đấu, sự chủ động tác chiến nằm trong tay Lực lượng vũ trang Nga, tổng biên tập tờ Tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko nói với Sputnik.
  Trước đó, Phó Thủ tướng Ukraina Irina Vereshchuk nói rằng quân đội Ukraina đang lên kế hoạch "phản công".
  “Với cỗ máy quân sự đang bị quân đội Nga nghiền nát, Ukraina không có khả năng thực sự cho một cuộc phản công quy mô lớn" - ông Korotchenko nói.
  Theo ông, quân đội Ukraina chỉ có thể thực hiện các hoạt động quân sự tích cực riêng biệt tại các khu vực địa phương.
  “Ngày nay, rõ ràng là không thể nói rằng Ukraina có thể giải phóng toàn bộ khu vực và vươn tới bờ biển Azov, vì sáng kiến chiến lược-tác chiến hoàn toàn nằm trong tay quân đội Nga” - ông Korotchenko giải thích.

  Chuyên gia Nga cho biết thêm, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga duy trì ưu thế trên không, đây là yếu tố then chốt để đảm bảo ưu thế trong chiến tranh hiện đại.

  "Các lực lượng vũ trang Ukraina mất tinh thần chiến đấu, họ đang rút lui, các hoạt động quân sự ngoan cố được tiến hành ở một số khu vực. Vì vậy, không cần phải nói về kiểu blitzkrieg (chiến tranh chớp nhoáng) nào đó của Ukraina", chuyên gia kết luận.

  Trả lờiXóa
 5. Nghị sĩ Duma QG Nga gọi lệnh tái chiếm miền nam Ukraina của Zelensky là cơn hấp hối chính trị
  08:35 11.07.2022 (Đã cập nhật: 13:20 11.07.2022)
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
  © AP Photo / Ukrainian Presidential Press Office
  MOSKVA (Sputnik) - Nghị sĩ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đại diện khu vực Crưm Mikhail Sheremet gọi quyết định của Vladimir Zelensky ra lệnh tái chiếm các khu vực đã được quân đội Nga giải phóng ở miền nam Ukraina là cơn hấp hối chính trị.
  Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexei Reznikov khi trả lời phỏng vấn báo The Times của Anh cho biết Zelensky đã ra lệnh cho quân đội giải phóng lãnh thổ phía nam đất nước. Vì mục tiêu này nên "hàng triệu quân chiến đấu được trang bị vũ khí phương Tây" đang được tập hợp.
  "Zelensky và bè lũ tội phạm của hắn đang thua trên tất cả các mặt trận, nhưng chúng tiếp tục đẩy Ukraina đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Chúng không có cơ hội chiếm lại những vùng lãnh thổ đã được quân đội chúng tôi giải phóng. Những mệnh lệnh như vậy là cơn hấp hối chính trị của chế độ Zelensky, cơn hấp hối sẽ không kéo dài được lâu. Những tuyên bố vô căn cứ đó không có điểm nào đúng với thực tế, vì bọn chúng không còn đủ lực lượng, khả năng, phương tiện, cũng như tinh thần chiến đấu", - ông Sheremet nói.

  Theo ông, không có nguồn cung cấp vũ khí nào của phương Tây ngăn nổi Nga đạt được các mục tiêu mà chiến dịch quân sự đặc biệt đề ra.
  "Việc cung cấp vũ khí sẽ không thể lật ngược tình thế. Đã đến lúc Zelensky phải nghĩ về tương lai của mình", - nghị sĩ nhấn mạnh.
  Trong chiến dịch quân sự đặc biệt Nga đã giành quyền kiểm soát tỉnh Kherson và một phần tỉnh Zaporozhye ven biển Azov ở miền nam Ukraina. Ở những khu vực đó đã thành lập chính quyền dân sự quân quản, đồng rúp Nga được đưa vào lưu thông, các kênh truyền hình và đài phát thanh của Nga bắt đầu phát sóng. Các khu vực nói trên đã tuyên bố có kế hoạch trở thành chủ thể của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 6. Chuyên gia Crưm so sánh lệnh của Zelensky lấy lại miền nam Ukraina với đổ bộ sao Hỏa
  Moskva (Sputnik) - Nhà phân tích chính trị Crưm Ruslan Balbek đã gọi lệnh của Vladimir Zelensky bắt quân đội Ukraina tái chiếm "miền nam Ukraina" là trò lừa bịp công khai.
  "Với thành công tương tự, Zelensky có thể ra lệnh hạ cánh xuống sao Hỏa: có vẻ như mọi thứ về mặt lý thuyết là có thể, nhưng thực tế là không thể. Quả là một chiêu trò PR. Tất cả các phương tiện truyền thông nghẹt thở vì vui mừng, hò hét về cuộc phản công sắp tới, về sức mạnh của vũ khí phương Tây - trong ít nhất một vài tháng, tổng thống Ukraina là một vị tướng chỉ huy tuyệt vời. Nhưng mọi việc sẽ diễn ra theo sơ đồ cũ: hoặc những mối đe dọa mới sẽ xuất hiện, hoặc “chính người Nga sẽ rời đi”... Tóm lại, ở Ukraina ngày nay, nói dối về thất bại của quân đội Nga là xu hướng chính trị cần thiết, và ở đó ai là người có đủ trí tưởng tượng" - Balbec nói với Sputnik.

  Trả lờiXóa
 7. Chính trị gia Mỹ tuyên bố đất nước sắp sụp đổ
  Moskva (Sputnik) - Ngày càng ít người Mỹ tự hào về đất nước của mình hoặc tin tưởng đất nước đang phát triển một cách đúng đắn, và nói rằng Hoa kỳ không thể chia cắt chỉ là dối trá, cựu ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ, chính trị gia Patrick Buchanan tuyên bố trong chuyên mục của The American Conservative.
  Theo ông, hiện nay xã hội Mỹ đang bị chia rẽ tương tự như trước Nội chiến.
  Chính trị gia Patrick Buchanan trích dẫn dữ liệu cuộc thăm dò của Gallup, theo đó 38% người Mỹ “cực kỳ tự hào” về đất nước của họ và 27% “rất tự hào”. Phần còn lại, hơn 1/3 số người được hỏi có cảm nhận vừa phải hoặc không hề tự hào về nước Mỹ.
  “Trước đây, những người yêu nước chiếm trung bình 80% dân số cả nước. Giờ đây, tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 65%" - ông Buchanan nói thêm.
  Theo chính trị gia Buchanan, tình trạng này bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng do COVID-19, sự trầm trọng của vấn đề di cư, buôn bán ma túy, lạm phát kỷ lục và tội phạm tràn lan. Chính trị gia so sánh số nạn nhân từ các vụ xả súng trên đường phố với các con số thương vong thời Chiến tranh Việt Nam.
  "Chính trị Mỹ đã trở nên độc hại. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Hillary Clinton đã gọi một nửa số người ủng hộ Donald Trump là "thùng rác", và cụm từ này đã trở thành một câu cửa miệng" - ông nói thêm.

  Chính trị gia đặt câu hỏi liệu có thể gọi chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới là "chiến thắng của chủ nghĩa phát xít Mỹ" hay không. Ông Buchanan cũng tự hỏi, với sự phát triển của các sự kiện như vậy, làm thế nào để nước Mỹ có thể đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Trần Công Trục có lẽ đã bị USAID- cánh tay nối dài của CIA Mỹ thao túng!
  Ông ta liên tục xuyên tạc bịa đặt vu khống cho Nga và "nâng bi" Mỹ cùng cái thây ma VNCH, thế mà đến giờ chưa có báo nào dám lên tiếng chỉ trích Trần Công Trục!
  Xem bài
  Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2016
  THƯ NGỎ CỦA G.S NGUYỄN CẢNH TOÀN GỬI ÔNG TRẦN CÔNG TRỤC NHÂN CHUYỆN VỀ BIỂN ĐÔNG

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/thu-ngo-cua-gs-nguyen-canh-toan-gui-ong.html

  Trả lờiXóa
 9. На Украине задержали торговцев оружием, выдававших себя за полицейских
  https://ria.ru/20220712/oruzhie-1801871900.html?in=t
  Những kẻ buôn bán vũ khí đóng giả cảnh sát bị bắt ở Ukraine
  07/12/2022 10:29 AM
  Cơ quan An ninh Ukraine ở khu vực Kyiv bắt giữ những kẻ buôn bán vũ khí đóng giả cảnh sát
  Cơ quan An ninh Ukraine cho biết tại khu vực Kiev, họ đã bắt giữ những kẻ buôn bán vũ khí đóng giả là nhân viên thực thi pháp luật, tịch thu 15 vũ khí tự động và hơn 6.000 viên đạn từ chúng.
  " SBU bị bắt giữ tại khu vực Kiev những kẻ buôn bán vũ khí đóng giả là nhân viên thực thi pháp luật. 15 súng tự động và hơn 6.000 viên đạn đã bị thu giữ từ những kẻ tấn công. Kênh SBU Telegram cho biết..
  Người ta cho rằng những kẻ tấn công sẽ lấy được 20 nghìn đô la cho lô vũ khí này.
  Vào tháng 5, Thứ trưởng Nội vụ thứ nhất của Ukraine Yevgeny Yenin cho biết bất chấp các biện pháp thực thi pháp luật cứng rắn hơn và việc di cư của một bộ phận dân cư đáng kể, số lượng tội phạm liên quan đến trộm xe và buôn bán trái phép vũ khí đã gia tăng ở nước này kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt của Nga.
  Trước đó, chỉ tại Kiev , sau khi bắt đầu hoạt động đặc biệt, đại diện của chính quyền Ukraine đã phân phát không kiểm soát hơn 25.000 khẩu súng và hơn 1 triệu viên đạn cho người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Названо условие запуска "Северного потока" на полную мощность
  https://ria.ru/20220712/potok-1801959394.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1801958878
  Điều kiện để khởi chạy Nord Stream hết công suất đã được công khai
  15:25 12.07.2022
  Chuyên gia Yushkov: Nord Stream sẽ phát huy hết công suất nếu Canada đồng ý hợp tác
  Đường ống dẫn khí Nord Stream có thể đi vào hoạt động vào mùa thu, với điều kiện Canada tiếp tục bảo dưỡng các tuabin. Igor Yushkov, một nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia (FNEB), cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với 360 .
  Theo chuyên gia này, tuabin cho đường ống dẫn khí được sản xuất tại Canada nên luôn được sửa chữa ở đó. Ông lưu ý rằng trong môi trường hiện tại, vấn đề chính vẫn là sự sẵn sàng của Ottawa để làm việc theo hướng này trong tương lai.
  “Nếu họ sẵn sàng hợp tác liên tục, các tuabin tiếp theo sẽ được đưa đến đó, họ sẽ sửa chữa chúng, kết quả là Nord Stream sẽ đạt hết công suất vào tháng 9-10,” Yushkov giải thích.
  Nhà phân tích lưu ý rằng Nord Stream 2 , đã sẵn sàng hoạt động, vẫn là một lựa chọn khác để cung cấp khí đốt cho châu Âu . Ngoài ra, bạn có thể "gây áp lực" đối với Ukraine để bơm thêm nhiên liệu, hoặc đối với Ba Lan , vì hành động của họ, nguồn cung cấp thông qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe đã bị dừng lại. Theo Yushkov, trong tình huống này "quả bóng đang ở bên phía phương Tây." Đối với Nord Stream, Moscow rõ ràng không có mong muốn phát huy hết công suất với thiết bị lạc hậu và "mối đe dọa của một vụ nổ", ông kết luận.
  " Gazprom " vào giữa tháng 6 đã giảm lưu lượng qua "Nord Stream" khoảng 60%. Công ty cho biết chỉ có thể cung cấp 67 triệu mét khối cho đường ống dẫn khí, trong khi sản lượng kế hoạch là 167 triệu. Điều này được giải thích là do công việc của Siemens của Đức bị đình trệ , do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moscow, không thể trả lại các tổ máy nén khí cho trạm máy nén Portovaya đang được sửa chữa tại nhà máy Canada, cũng như các trục trặc kỹ thuật của động cơ được xác định. .
  Sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson nói rằng Ottawa, bất chấp lệnh trừng phạt, sẽ trả lại các tuabin đã sửa chữa cho Nord Stream theo yêu cầu của Đức . Quyết định này đã được ủng hộ ở Hoa Kỳ : Bộ Ngoại giao nói rằng một ngoại lệ như vậy đối với chế độ trừng phạt sẽ cho phép châu Âu khôi phục trữ lượng khí đốt.

  Trả lờiXóa
 11. В Кремле отвергли возможность возобновления переговоров с Украиной
  https://ria.ru/20220712/peregovory-1801898935.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1801894151
  12:17 07/12/2022
  Điện Kremlin bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với Ukraine
  Peskov: Hiện không có cuộc nói chuyện về khả năng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine
  Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov cho biết hiện tại không có chuyện nối lại đàm phán với Ukraine.
  Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có thảo luận về việc nối lại đàm phán với Ukraine trong một cuộc điện đàm hay không.

  Trả lờiXóa
 12. Trần Thị Thuậnlúc 23:21 12 tháng 7, 2022

  Tôi đồng tình với GS Nguyễn Cảnh Toàn.
  Mỹ rất sợ mất quyền bá chủ thế giới.
  "Căn bệnh e ngại, sợ Mỹ đã làm họ mất cả chủ quyền chính trị. Tư duy lỗi thời từ chiến tranh lạnh dẫn đến khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế, dẫn đến B. Johnson và không chỉ có B. Johnson vì sắp tới có thể nhiều chính khách khác của EU, kể cả Mỹ sẽ lần lượt ra đi vì tư duy của họ lỗi thời và không giải quyết được các vấn đề đối nội đối ngoại. Với góc độ của một chuyên gia, tôi tin như thế."
  Quan điểm của GS Nguyễn Cảnh Toàn cũng trùng hợp với Google.tienlang ở bài Thứ Sáu, 16 tháng 4, 2021
  Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/cac-nha-bao-viet-nam-nen-biet-nguyen.html
  "Như bạn đọc Google.tienlang đã biết, khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan Tháng Hai năm 2014, Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu. Với sự bảo kê của Mỹ, những kẻ dân tộc cực đoan ở Ukraina phá bỏ tượng đài Lê Nin và tượng các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô (tức trong đó có cả biểu tượng của những chiến sĩ Anh hùng Ukraina chiến thắng Phát xít Đức), thay vào đó, họ phục dựng lại tượng đài Stepan Bandera- Lãnh đạo quân phát xít Ukraina thân phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Họ coi Bandere là người anh hùng dân tộc. "

  Trả lờiXóa
 13. Trần Văn Thắng - Hà Nộilúc 00:13 13 tháng 7, 2022

  Video clip: Đại sứ Ukraina tại Đức thừa nhận: Phát xít là một phần Quân đội Ukraina
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html
  Andriy Melnyk vừa bị bãi nhiệm Đại sứ, gọi về Kiev để thăng chức Thứ trưởng Ngoại giao Uk

  Trả lờiXóa
 14. Trần Văn Thắng - Hà Nộilúc 00:15 13 tháng 7, 2022

  Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015
  Obama thừa nhận Mỹ gây ra khủng hoảng tại Ukraine

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/obama-thua-nhan-my-gay-ra-khung-hoang.html?sc=1657560223009#c5046185198244865187

  Trả lờiXóa
 15. Полянский: заседание Совбеза ООН по нацизму на Украине "обезоружило" Запад
  https://ria.ru/20220712/ukraina-1802077899.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1802094513
  07/12/2022 21:09
  Polyansky: Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine "tước vũ khí" của phương Tây
  Polyansky nói rằng cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine đã "tước vũ khí" của phương Tây
  Các nhà hoạt động của tổ chức dân tộc chủ nghĩa của Ukraine -

  MOSCOW, ngày 12 tháng 7 - RIA Novosti. Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ , cho biết trên kênh truyền hình Rossiya 24, cho biết cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm chống lại chủ nghĩa phát xít ở Ukraine, cho biết.
  "Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi hoàn toàn không có vũ khí và không thể nói gì ngoài việc lên án hoạt động quân sự đặc biệt và các hành động ở Ukraine, bởi vì các sự kiện mà chúng tôi đã trích dẫn, bao gồm cả sự trợ giúp của các tài liệu video và hình ảnh, thường là trong các cuộc họp của Hội đồng Bảo an. không được hiển thị, những tài liệu này rất thuyết phục, và rất khó để chống lại chúng tôi bằng cách nào đó, "nhà ngoại giao nói.

  Ông nhấn mạnh, việc phía Nga triệu tập cuộc họp này để cho thế giới thấy hiện trạng của chủ nghĩa Quốc xã ở Ukraine và giải thích nó xuất phát từ đâu.
  Một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra một ngày trước đó. Nó tuân theo "Công thức Arria", cung cấp một cuộc trao đổi quan điểm riêng tư, thẳng thắn và một khuôn khổ thủ tục linh hoạt. Các thành viên của Hội đồng Bảo an ra quyết định tham gia các cuộc họp đó một cách độc lập.
  Như Polyansky đã đưa tin, các nhà ngoại giao từ các nước phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ và Anh , đã tham dự cuộc họp không chính thức . Đặc biệt, họ cáo buộc Matxcơva đưa thông tin sai lệch và bóp méo lịch sử. Tuy nhiên, nhiệm vụ phi hạt nhân hóa Ukraine sẽ được thực hiện "để tưởng nhớ các cựu chiến binh và nhân danh các thế hệ tương lai", Phó đại diện nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
 16. Глава ДНР назвал способ приведения в исполнение приговора в отношении приговорённых к смертной казни
  https://topwar.ru/198975-glava-dnr-nazval-sposob-privedenija-v-ispolnenie-prigovora-v-otnoshenii-prigovorennyh-k-smertnoj-kazni.html
  Người đứng đầu DPR nói về phương thức thi hành án đối với những người bị kết án tử hình
  Hôm nay, 13:44
  Bản án tử hình mà tòa án đưa ra đối với những người lính đánh thuê nước ngoài là bị xử bắn. Nếu đơn kháng cáo của những người lính đánh thuê bị bác bỏ, bản án sẽ được thi hành. Điều này đã được phát biểu bởi người đứng đầu DPR Denis Pushilin.

  Người đứng đầu nước Cộng hòa Donetsk trả lời câu hỏi về phương thức thực hiện bản án ở nước cộng hòa này liên quan đến những người bị kết án tử hình. Theo ông, việc thi hành án là bằng phương thức xử bắn. Bây giờ bản án tử hình đã được thông qua đối với hai người Anh và một người Maroc, tất cả họ đều đệ đơn kháng cáo và kháng cáo không được chấp nhận, thì bản án sẽ được thực hiện.

  "Tất cả người nước ngoài đã nộp đơn kháng cáo, chúng tôi đang chờ phiên tòa. Nếu tòa công nhận biện pháp xử phạt tương ứng, thì các vụ án sẽ được chuyển sang cơ quan hành pháp để thi hành án. Việc thực hiện sẽ do đội xử bắn"- ông ấy nói.

  Đồng thời, không có ngày chính xác để thi hành án tử hình, pháp luật không quy định về điều này. Người đứng đầu DPR nhấn mạnh rằng quyết định này sẽ được đưa ra không công khai, cũng không phải công khai.

  Như đã đưa tin trước đó, cho đến nay, DPR mới chỉ thông qua ba bản án tử hình đối với ba lính đánh thuê nước ngoài - hai người Anh Sean Pinner và Aiden Aslin, cũng như một công dân Maroc Saadoun Brahim. Tất cả đều làm đơn kháng cáo phán quyết của tòa. Họ hiện đang ở trong trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Donetsk, chờ phán quyết cuối cùng.

  Cũng có thông tin cho rằng hai chiến binh của Tiểu đoàn Quốc gia Azov * (một nhóm cực đoan bị cấm ở Nga) đã bị kết án tử hình, nhưng không có xác nhận chính thức về điều này, có vẻ như bản án vẫn chưa được tòa án phê chuẩn.

  Trả lờiXóa
 17. ВСУ нанесли массированный удар по военной части ПВО в Луганске
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/15198975
  13 tháng 7, 05:23
  Lực lượng vũ trang Ukraine giáng một đòn mạnh vào đơn vị phòng không ở Luhansk
  LUGANSK, ngày 13 tháng 7. / TASS /. Lực lượng vũ trang Ukraine giáng một đòn mạnh vào đơn vị phòng không ở Luhansk, đơn vị đảm bảo an ninh cho thành phố. Andrey Marochko, một sĩ quan của Dân quân Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Luhansk, đã thông báo điều này vào hôm thứ Tư trên kênh Telegram .

  Ông viết: "VFU (Lực lượng vũ trang của Ukraine - TASS) đã gây ra một cuộc tấn công lớn vào đơn vị phòng không, đơn vị đảm bảo an ninh cho thành phố Lugansk".

  Theo Marochko, Lực lượng vũ trang Ukraine từ lâu đã cố gắng tấn công vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng ở Lugansk. Ông nói: “Tất cả các nỗ lực đã bị chặn lại nhờ các hành động phối hợp của lực lượng phòng không. Ngoài ra, một sĩ quan của Lực lượng Dân quân Nhân dân lưu ý rằng "bằng cách tấn công vào những người đảm bảo an toàn cho dân thường, Ukraine đã một lần nữa cho thấy bản chất khủng bố của mình."

  Một sĩ quan thuộc Lực lượng Dân quân Nhân dân của LPR viết: “Mặc dù thực tế là một số tên lửa của Ukraine đã tới mục tiêu, nhưng bầu trời trên Lugansk vẫn được kiểm soát bởi các lực lượng bảo vệ".

  Theo phóng viên TASS, các vụ nổ đã được nghe thấy gần làng Aleksandrovka và làng Metalist. Ở phía bắc Luhansk, một đám cháy lớn đã bùng phát, kèm theo những tiếng nổ gầm rú kéo dài hơn một giờ, có tần suất và tính chất tương tự như vụ nổ kho đạn.

  Sau đó, văn phòng đại diện LPR tại Trung tâm Liên hợp Kiểm soát và Điều phối Lệnh ngừng bắn báo cáo rằng lực lượng an ninh Ukraine đã tấn công thành phố từ hệ thống tên lửa phóng nhiều lần HIMARS (MLRS) của Mỹ. Các cuộc tấn công được ghi nhận từ hướng Artemovsk (Bakhmut), chín quả rocket đã được bắn vào Lugansk.

  Trả lờiXóa
 18. Сделают вывод: ЕС договорился с РФ о транзите грузов в Калининград
  https://iz.ru/1363841/elnar-bainazarov/sdelaiut-vyvod-es-dogovorilsia-s-rf-o-tranzite-gruzov-v-kaliningrad
  EU đã đồng ý với Liên bang Nga về việc vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad
  Ngày 13 tháng 7 năm 2022, 00:01
  EU và Nga đã nhất trí về việc vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad . Như các nguồn tin cấp cao từ phía Nga nói với Izvestia, Brussels đã cung cấp một tài liệu khiến Moscow "hoàn toàn hài lòng" . Đặc biệt, ở đó, người ta chỉ ra rằng không thể hạn chế việc di chuyển hàng hóa giữa các vùng của Liên bang Nga . Theo những người đối thoại, biện pháp này có thể được quy định riêng trong gói biện pháp trừng phạt thứ bảy sắp tới . Theo các chuyên gia được phỏng vấn bởi Izvestia, lựa chọn này dễ dàng hơn từ quan điểm của thủ tục so với bỏ phiếu cho các trường hợp ngoại lệ riêng lẻ. Hội đồng Liên bang nói với Izvestia rằng họ cũng tính đến việc giải quyết tranh chấp, nếu không tình hình có nguy cơ đi vào "ngõ cụt rất nguy hiểm".

  Trả lờiXóa
 19. В ЛНР показали военные трофеи, добытые в ходе освобождения республики
  https://topwar.ru/199026-v-lnr-pokazali-gaubicu-m777-i-drugie-trofei-dobytye-v-hode-osvobozhdenija-respubliki.html
  Chiến lợi phẩm thu được trong quá trình giải phóng nước cộng hòa được trưng bày ở CHND Lugansk
  Dịch vụ báo chí của Dân quân Nhân dân Lugansk đã phát hành một đoạn video cho thấy các thiết bị và vũ khí thu được trong quá trình giải phóng nước cộng hòa. Trong số các chiến lợi phẩm có hệ thống chống tăng Javelin khét tiếng của Mỹ và NLAW của Thụy Điển-Anh, rất nhiều loại đạn khác nhau, thiết bị của NATO và thậm chí cả một chiếc xe bọc thép "Varta" của Ukraine hoàn toàn không bị hư hại.

  Đồng thời, chiến tích giá trị nhất chắc chắn là lựu pháo 155 ly M777 của Mỹ. Như đã báo cáo trong video, với sự hỗ trợ của vũ khí này, các chiến binh Ukraine đã tiến hành bắn nhằm vào Stakhanov, Rubizhne và các khu định cư khác của nước cộng hòa này. Sau đó, nó bị ngừng hoạt động nhờ vào cuộc giao tranh phản công thành công của các xạ thủ Dân quân Nhân dân Lugansk.

  Giá trị của chiếc cúp nói trên, trước hết, nằm ở chỗ nó đã không thể gây ra những thiệt hại (cho phía ta) như Kiev mong đợi. Ngược lại, các chuyên gia của chúng ta sẽ có thể nghiên cứu kỹ lưỡng thiết bị của nó.

  Đặc biệt, như Tư lệnh Yevgeny Poddubny đã lưu ý trước đó, đặc điểm phân biệt chính của lựu pháo Mỹ với súng của chúng ta là một máy tính đường đạn kỹ thuật số, chỉ cho phép bắn nhằm mục đích. Theo ông, thiết bị này trên chiếc M777 bị bắt thực tế không bị ảnh hưởng và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, như phóng viên quân sự nói, "các phòng ban đã đóng cửa".

  Đồng thời, các pháo thủ của Dân quân Nhân dân Lugan cũng bày tỏ quan điểm của mình về lựu pháo Mỹ. Theo giới quân sự, loại súng này có cỡ nòng “tốt” là 155 mm, nhưng kém hơn nhiều so với súng của chúng ta về khả năng cơ động do kích thước của nó.

  Trả lờiXóa
 20. Украинские власти заявили о повреждении депо метрополитена в Харькове, ранее его переоборудовали под военные нужды
  https://topwar.ru/199023-ukrainskie-vlasti-soobschili-o-povrezhdenii-depo-metropolitena-v-harkove-posle-rossijskih-udarov.html
  Chính quyền Ukraine đã thông báo về thiệt hại đối với kho tàu điện ngầm ở Kharkov, trước đó nó đã được chuyển đổi cho nhu cầu quân sự
  Hôm nay, 11:10
  Các nhà chức trách Ukraine đã thông báo thiệt hại nghiêm trọng đối với kho tàu điện ngầm ở Kharkov do hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa vào ban đêm của quân đội Nga.


  Kho tàu điện ngầm ở Kharkiv là một cơ sở dân dụng. Trong khi đó, một trong những nguyên tắc chính của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là kiềm chế không tấn công cơ sở hạ tầng dân sự. Nếu cuộc đình công vẫn được tiến hành thì có nghĩa là đối tượng tiến hành cuộc đình công đã được sử dụng vào mục đích quân sự.

  Không có gì bí mật khi hiện nay quân đội Ukraine, thực hiện tội ác, vội vàng đặt các vị trí bắn, kho đạn và xe bọc thép với pháo trong các cơ sở dân sự. Ví dụ, Đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia của Liên bang Nga, hôm qua cho biết quân đội Ukraine đã chiếm đóng các trạm cấp cứu và bệnh viện ở khu vực Odessa, đuổi nhân viên y tế và bệnh nhân, bất kể tình trạng của sức khỏe của sau này.

  Kho của tàu điện ngầm Kharkov đã được chuyển đổi cho các nhu cầu quân sự. Theo thông tin mới nhất, vũ khí hạng nặng của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được đặt tại đây, bao gồm nhiều hệ thống tên lửa phóng và pháo có nòng của quân đội Ukraine, bao gồm cả những loại do phương Tây cung cấp.

  Các chuyên gia lưu ý rằng một trong những sở chỉ huy cũng nằm trên lãnh thổ của tổng kho tàu điện ngầm.

  Cần lưu ý rằng hiện nay khu vực Kharkiv cùng với các khu vực Nikolaev và Odessa được coi là mục tiêu tiếp theo cho cuộc tấn công của quân đội Nga. Do đó, Kyiv đang tập trung lực lượng và phương tiện nghiêm túc ở Kharkov. Nhân tiện, chính từ lãnh thổ của vùng Kharkov, các hành động khiêu khích đã được thực hiện đối với các vùng biên giới của Nga - vùng Belgorod và Kursk.

  Tuy nhiên, nhà chức trách Ukraine sẽ nhấn mạnh rằng quân đội Nga đang tấn công các mục tiêu dân sự. Trên thực tế, hiện nay các nhà chức trách Ukraine đã thường xuyên cáo buộc Nga phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của đất nước. Lập trường này của Kyiv được báo chí phương Tây ủng hộ tích cực. Nhưng sự thật về những gì được lưu trữ trong kho Kharkov, tất nhiên, cả các ấn phẩm của Ukraine và phương Tây, sẽ không lên tiếng. Làm sao họ dám nói ra sự thật rằng trong khách sạn Nikolaev, nơi bị tấn công vài giờ trước, các nhân viên quản lý của nhóm Nam đã bị vây bắt.

  Trả lờiXóa