Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

BÁO VNEXPRESS LẠI VU KHỐNG TỰ VỆ DONBASSLực lượng tự vệ Donetsk đã hoàn tất việc bàn giao thi thể nạn nhân có phía liên quan – việc đáng lẽ ra thuộc trách nhiệm của Kiev. Thế nhưng đám kền kền vẫn cứ lợi dụng các xác chết.


Bài báo của Vnexpress có tựa đề: Phiến quân Ukraine trao trả ít thi thể hơn cam kết dựa trên nguồn tin phương Tây hoàn toàn bôi nhọ và thóa mạ lực lượng tự vệ.

Dòng được họ in đậm: “Các quan sát viên quốc tế hôm qua cho biết nhiều phần thi thể vẫn nằm rải rác ở khu vực MH17 rơi xuống ở Ukraine, trong khi các chuyên gia Hà Lan nói họ chỉ nhận được 200 thi thể, ít hơn con số mà phe ly khai cam kết bàn giao trước đó.

"Vẫn còn nhiều phần thi thể chưa được thu hồi", AFP dẫn lời Michael Bociurkiw, người phát ngôn nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói sau khi trở về từ hiện trường MH17. "Điều khiến chúng tôi chú ý là không còn hoạt động thu thập thi thể nào". Theo các quan sát viên OSCE, các phần thi thể vẫn còn xuất hiện tại ít nhất hai khu vực ở hiện trường…

Tuy nhiên, các chuyên gia Hà Lan hôm qua nói họ chỉ đếm được 200 thi thể. "Chúng tôi chắc chắn chỉ có 200 thi thể cùng các bộ phận. Đó là tất cả những gì tôi biết", Jan Tuinder, người đứng đầu phái đoàn Hà Lan, nói với các phóng viên.


BIÊN BẢN BÀN GIAO THI THỂ - Có đầy đủ chữ ký của trợ lý Ttg Malaysia cùng 4 đại diện của Anh và Hà Lan.

Biên bản có đoạn: 282 túi đựng thi thể và 87 túi đựng các mảnh thi thể.

Lều báo ôm xác chết khóc mướn chưa đủ phê, còn định ngậm cứt phun vào mặt đại diện Malaysia, Anh, Hà Lan hay sao?


 
 Người phát hiện vụ này: Chủ blog Thời Thổ tả
======
Google.tienlang bổ sung:
NỘI DUNG BIÊN BẢN DỊCH SANG TIẾNG NGA:Chúng tôi dịch sang tiếng Việt:
"Bằng Biên bản này để chứng nhận rằng, hôm nay, từ lúc 16:20 đến 17:20 tại nhà ga Torez - nằm trên lãnh thổ Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk- Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk với đại diện là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk Andrey Evghenhievich Purghin và Quyền Tổng Công tố Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk Yakubovsky Eduard traocác mảnh thi thể nạn nhân vụ thảm họa máy bay Boeing 777 9M- MRD, bị rơi ngày 17 tháng Bẩy năm 2014 với tổng số gồm 282 bao đựng thi thể và 87 bao đựng các mảnh thi  thể người, được xếp trong các toa xe lửa có máy lạnh tại Nhà ga "Torez"- 5 toa xe số hiệu 87825774, 87825782, 87825790, 87825808 và toa dịch vụ số 3743145- cho đại diện Malaixia và Vương quốc Hà Lan."
Google.tienlang cũng xin bổ sung thông tin: Ngày 22/7/2014 chính Bộ Tình trạng khẩn cấp của Chính phủ Kiev tuyên bố Kết thúc cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân MH 17 và rút hết nhân viên của mình đi. Tuy nhiên, phía Tự vệ Donbass cùng cư dân địa phương đến khuya 22/7 vẫn tìm được thêm các mảnh thi thể nạn nhân. Trung tâm báo chí Nước Cộng hòa Nhân dân Donets ngày 22/7/2014 phát đi bản tin và được ghi nhận ở báo Rossiskaia Gazeta bằng bài với tit: ДНР: На месте крушения малайзийского Boeing остались 16 тел погибших
dịch: Tại nơi máy bay Boeing của Malaixia rơi vẫn còn 16 thi thể nạn nhân.

Bản tin cho biết, sau khi đoàn tàu chở các thi thể nạn nhân đã rời ga Torez để đi Kharkov, Tự vệ Donbass và cư dân địa phương vẫn tìm được thêm 16 thi thể dưới đống đổ nát. Tự vệ Donbass đã lập tức điều thêm một toa xe lửa có máy lạnh đến nhà ga Torez. Các thi thể đã được tập kết vào đây. Đã dán niêm phong và cắt cử bảo vệ 24/24. Họ sẽ chờ các chuyên gia phía Malaixia và Hà Lan kiểm tra và tiếp nhận. 
==
Như vậy, rõ ràng bài báo trên Vnexpress là một sự xuyên tạc, vu khống trắng trợn đối với những chiến sĩ Tự vệ Donbass cùng hàng trăm cư dân địa phương- những người thợ mỏ Donbass đã tìm kiếm và thu gom hàng trăm thi thể chỉ vì  tình người, họ phải bỏ cả công ăn việc làm, không quản nắng mưa, không quản việc các thi hài đã bắt đầu phân hủy ...

Chúng tôi xin chép bài trên Vnexpress cùng những ý kiến bạn đọc ở đó về đây cho chúng ta tham khảo.


Thứ tư, 23/7/2014 | 09:39 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Các quan sát viên quốc tế hôm qua cho biết nhiều phần thi thể vẫn nằm rải rác ở khu vực MH17 rơi xuống ở Ukraine, trong khi các chuyên gia Hà Lan nói họ chỉ nhận được 200 thi thể, ít hơn con số mà phe ly khai cam kết bàn giao trước đó.
Điều tra viên của Malaysia kiểm tra hiện trường MH17. Ảnh: Reuters.
Điều tra viên của Malaysia kiểm tra hiện trường MH17. Ảnh: Reuters.
"Vẫn còn nhiều phần thi thể chưa được thu hồi", AFP dẫn lời Michael Bociurkiw, người phát ngôn nhóm quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nói sau khi trở về từ hiện trường MH17. "Điều khiến chúng tôi chú ý là không còn hoạt động thu thập thi thể nào". Theo các quan sát viên OSCE, các phần thi thể vẫn còn xuất hiện tại ít nhất hai khu vực ở hiện trường.
Hôm 21/7, lực lượng ly khai thông báo trao trả thi thể của 282 hành khách trên chuyến bay MH17. Những thi thể này được đưa tới thành phố Kharkiv thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Ukraine trên một đoàn tàu đông lạnh, sau đó chuyển tới Hà Lan. Tuy nhiên, các chuyên gia Hà Lan hôm qua nói họ chỉ đếm được 200 thi thể.
"Chúng tôi chắc chắn chỉ có 200 thi thể cùng các bộ phận. Đó là tất cả những gì tôi biết", Jan Tuinder, người đứng đầu phái đoàn Hà Lan, nói với các phóng viên.
Chuyến bay MH17 của Malaysia bị rơi hôm 17/7 khi bay qua miền đông Ukraine, khu vực gần biên giới với Nga. Toàn bộ 298 người trên khoang đều thiệt mạng, trong đó có 193 công dân Hà Lan. 5 ngày sau khi xảy ra vụ việc, các quan sát viên của OSCE còn phát hiện vị trí những mảnh vỡ "có thay đổi".
"Chúng tôi quan sát thấy có sự thay đổi tại hiện trường. Phần thân máy bay đã được chuyển đi. Một phần hình nón đã bị cưa đôi và dường như phần đuôi máy bay cũng không còn ở vị trí cũ", phát ngôn viên Bociurkiw nói. "Không có vành đai an ninh. Nhiều đồ dùng cá nhân của hành khách được đưa ra khỏi hiện trường. Các chuyên gia của Malaysia cho biết sức nóng tác động mạnh đến nỗi làm tan chảy phần cánh máy bay".
Các nhà lãnh đạo phương Tây cáo buộc phiến quân làm xáo trộn nhiều bằng chứng quan trọng tại hiện trường. Tuy nhiên, Bociurkiw cho rằng không nên "kết luận quá vội vàng" và việc thay đổi vị trí mảnh vỡ "có thể là nỗ lực để thu thập những phần thi thể còn sót lại".
Như Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Đừng có thúc ép, hi vọng hay cáo buộc gì nhóm phiến quân trong lúc này cả... Khi nào điều tra rõ hay có mặt tại đó chứng kiến rồi hãy phán xét họ. Họ đang cố gắng tìm thi thể của những nạn nhận xấu số và trong công tác ...  
Kiểm - 14:25 23/7
việc tìm kiếm và quy tập xác nạn nhân thật ra là quá khó khăn, là một phần thi thể rồi rớt từ trên cao cháy xém phân tán khắp nơi..các bên hãy hợp tác để họ về với gia đình, người thân mà yên nghỉ.
anhpham - 11:13 23/7
Đúng vậy, Thử hỏi ai là người đứng ra tìm kiếm thu nhặt xác nạn nhân đang phân hủy. Đứng ngoài cuộc để phán xét rồi quy kết chủ quan là không được thận trọng khách quan nếu không nói là hồ đồ và vô ơn!!!
Hi vọng phiến quân sẽ trao trả toàn bộ lại thi thể cho gia đình nạn nhân. Ít nhất hãy để họ về nhà, về với gia đình, theo 1 nghĩa nào đó...
Chi - 11:05 23/7
Tôi tin rằng phía quân ly khai họ tìm được bao nhiêu thi thể thì họ trao bầy nhiêu chưa họ giữ lại để làm gì. Chắc có một số thi thể không còn nguyên vẹn, thậm chí bị biến mất (theo đúng nghĩa đen của từ ngữ này) do ...  
Phiến quân còn phải lo chiến đấu với chính phủ Ucraina nữa. Họ đâu có đủ lực lượng và kinh nghiệm để làm công việc tập kết xác của nạn nhân.
- 14:37 23/7
người lính và người dân ở khu vực MH17 gặp nạn cần được nghi nhận đầy đủ công sức đã bỏ ra trong suốt thời gian vừa qua. Nếu không có sự nỗ lực ấy, hãy tưởng tượng rằng thời gian sẽ phân hủy, muông thú sẽ tha lôi, mổ rỉa,...
damvinh - 16:34 23/7
Các bạn nói đúng! Đừng hồ đồ nói phiến quân giữ xác nạn nhân lại, giữ làm gì? có cho cũng không ai dám nhận đâu mà nói người ta giữ
bin - 16:47 23/7
Có lẽ đang có có nhầm lần khái niệm ở đây, phía ly khai có thể coi một phần thi thể cũng là một thi thể, nhưng các quan sát viên lại không nghĩ như vậy.
việt - 17:15 23/7

13 nhận xét:

 1. Báo này có 01 cậu nhà báo lên Facebook nói ghét Putin này nọ... Nhà báo mà làm thế vì ghét mà viết sai sụ thật thì không sứng đáng làm nhà báo rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sửa lỗi chính tả "xứng đáng"

   Xóa
  2. bọn khủng bố do putin nuôi dưỡng dào tạo gây bao chết chóc sớm thì muộn cũng bị tiêu diệt thôi ,

   Xóa
 2. Vnexpress tuy là báo mạng tiếng Việt nhưng cơ sở lại đặt ở nước ngoài chớ không phải từ trong nước nên họ chỉ phổ biến những gì có lợi cho truyền thông Tây phương mà thôi.

  Mặt khác truyền thông quốc gia trong nước mà còn như thế thì khó mà trách Vnexpress được lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Ko biết tác giả bài trên vnexpress có đọc các ý kiến bạn đọc ở dưới bài ko nhỉ?
  Bạn đọc bình thường mà tất cả mọi người đều thấy chối tỷ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc ý kiến bạn đọc chả nói lên điều gì về quan điểm của nhà cầm quyền VN được thể hiện qua các bài báo - cơ quan ngôn luận của đảng cs VN !
   Chỉ việc gọi họ là phiến quân là đủ tất cả trọn vẹn quan điểm của nhà cầm quyền VN hiện nay về Ukr !

   Xóa
  2. Ờ, như cái mồm ngoại giao Mỹ bô bô dân chủ, tự do nhưng sau lưng lại đầu tư cho lũ NGO-dân chủ quấy phá, biểu tình bạo loạn đất nước người ta ấy.
   Chỉ việc gọi việc ủng hộ bạo loạn là vì tự do, dân chủ là đủ tất cả quan điểm của Mỹ về tự do nhưng phải trong tay tôi, dân chủ nhưng phải là dân của tôi rồi.

   Xóa
 4. TV của Đảng nói là có giao lưu vũ khí với chính quyền UK và goi phe ly khai miền Đông là phiến quân.Thế mà trong trang này toàn gọi là phát xít,khủng bố và Tự vệ.Giờ lại còn chê VNEXP.Chẳng thể tin nổi trả lương cho các vị để làm gì đây,chống lại quan điểm của Đảng à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế bố Mỹ chugns mày cũng từng nâng Nga như nâng cha nâng mẹ đấy. Giờ lai jcaams đá ném. Chẳng biết đạo của Mỹ là gì nữa, knih doanh được cũng phá, không kinh doanh được cũng phá, quan điểm của Mỹ là tìm xung đột chăng.

   Xóa
 5. Phiến quân ko bác bỏ tin trên thì coi như họ đã thừa nhận cái sai của mình rồi. gân cổ lên cãi làm gì.

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu vì lý do gì mà hiện nay báo chí Việt Nam toàn khai thác tin tặc từ phương Tây đi vu cáo nước Nga và Putin ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có ai vu cáo đâu? Sự thật nó thế, Putin đang học tập Hitle đấy!

   Xóa
  2. Thằng rận phương Nam này mù à?
   Putin liên quan gì ở entry này?
   Đúng là rận ngu.
   Khó đào tạo.

   Xóa