Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Cuối tuần: Ông già Ba Tri đệ đơn phúc thẩm vụ "Gái Miền Tây 3 N" 
Ông già Ba Tri Nam Bộ nổi tiếng bộc trực không vị bụng ai đã đệ đơn khiếu nại xử phúc thẩm "vụ án Gái Miền Tây 3 N"
 =======


Sáng nay, Bác Ba Phi tay quảy bao đệm bàng nặng trĩu cá lóc đen, tay xách túi bồn bồn đi ra chợ, tới ngả tư Chú Ía thấy ông già Ba Tri đang ngồi chò hỏ trước quán Tư Bò, mắt ngó mông ra đường, gương mặt quạu đeo. Bác Ba xề vô, kéo ghế đẩu ngồi kế bên, rót ly trà quạu ra tự uống mấy bận mà ông già Ba Tri vẫn chưa thèm vô chuyện. Bác Ba Phi ngứa họng hỏi ên:

-  Chi mà quạu dữ vậy ta? Sông còn cá, ruộng còn lúa có chi mà phải giận! Có cần ai chia sẻ, xả xúp bắp hôn?

Ông già Ba Tri vẫn ngồi ngó mông ra lộ, nói trống không

-  Đời này đâu chỉ có miếng cơm manh áo, đâu chỉ có cá mắm tương cà! Người ta sống cần phải có danh dự chớ! Xúc phạm quá ai chịu thấu!
Bác Ba Phi vò đầu suy nghĩ, vấn mấy điếu thuốc gò phì phà hồi lâu rồi chợt hiểu ra ẩn tình của vụ quạu này. Bác Ba Phi vỗ đùi cái bốp:

- Biết rồi! Vụ con gái Miền Tây ba N phải không? Đúng, tui hiền mà nghe qua cũng quạu, muốn kiếm thằng đó quất cho mấy hèo. Mà thôi ông Bộ đã mạnh tay phạt hai trăm triệu có dư, bắt xin lỗi cải chính, còn bắt đình bản tờ báo đó mấy tháng … nghĩ vậy cũng xứng đáng rồi, Cho tôi xin, đừng quạu nữa!

- Cái khúc nói bậy chưa hết quạu là tới khúc sau. Tờ báo chỉ mới xin lỗi mà chưa chịu đính chánh! Như vậy là nó chỉ chịu là đã có lỗi xúc phạm tới nhiều người, chứ chưa chịu nhận là nói trật.

Bác Ba Phi rót ly nước mời ông già

- Thôi thì cá bông cũng như cá lóc! Khoai từ như khoai mỡ, bỏ chín làm mười thông cảm cho nhau. Miễn có xin lỗi là được rồi

Ông Già Ba Tri trợn ngược đôi mắt, mặt đỏ bừng bừng

- Chú mày suốt đời mãng mê cá mắm không biết gì luật lá! Xin lỗi cũng có năm ba đường xin lỗi. Nói bậy thì phải xin lỗi và đính chánh mới phục hồi danh dự cho người ta. Nói bậy mà chỉ xin lỗi không đính chánh, khác nào quét đồ dơ vô mặt người ta lần nữa.

Bác Ba Phi chưng hửng ngẫm nghĩ rồi vỗ đùi cái bách:

-  Mèn ơi! Ý ông già bén còn hơn lưỡi dao phay. Đúng rồi! Má tui có quýnh đòn tui thiệt nhưng đó là chuyện riêng của tui, không liên can tới ai. Anh đăng báo là xúc phạm đời tư, phải xin lỗi! Nhưng tui không bị má quýnh đòn, anh lại đặt điều viết báo thì phải vừa xin lỗi, vừa đính chánh cho tui chớ đâu xin lỗi suông được. Được rồi! Tui ra chợ bán hết mớ cá lóc với rau bồn bồn lấy tiền đi xe. Tui với ông đi kiện đòi đính chánh.

Ông già Ba Tri gục gặc:

- Chưa hết, từ chuyện xin lỗi không đính chánh, có thằng dám binh nó nói rằng nói gái Miền Tây ngu mà là xúc phạm chứ không sai. Chú em mầy chịu nổi không?

Bác Ba Phi giựt mình bỏ rớt bao cá lóc xuống đất:

- Cha mẹ ơi! Té ra là cả mẹ tôi, bà nội ngoại tôi, và cả vợ tôi cũng ngu nữa à? Từ đây trở đi làm sao tôi dám nói với người ta “hổng tin hỏi bác ba gái mầy coi”

- Chú em mày có cách nào chứng minh con gái Miền Tây không ngu chưa?Bác Ba Phi đưa ngón tay lên bắt phốt ông già

-  Ông già rành luật lá mà sao đi bắt tôi phải chứng minh. Theo luật, thằng nào nói bậy bị kiện, thằng đó phải chứng minh chớ.

Ông già Ba Tri trầm giọng

- Ấy! Biết vậy! Nhưng tao có thể chỉ ra những người con gái miền Tây rặt ri không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng phải khiếp hồn.

Bác Ba Phi chưng hửng:

- Ghê vậy hả? Xứ Năm Căn của tui có hôn?

- Có luôn! Bà Thị Tường! Người phụ nữ bắt cọp, cá sấu, khai hoang lập đình giờ vẫn còn cái tên Đầm Bà Tường.

- À há! Miệng lưỡi cỡ tui mà chưa được đặt tên cái ao nào ao Ba Phi thì biết bà Thị Tường giỏi cỡ nào. Nhưng còn ai nữa?

- Bà Sương Nguyệt Anh là nữ chủ bút của báo Nữ Giới Chunng, Phụ Nữ Tân Văn,… tiếng tăm vang vọng. Bà Ba Định, đứng đầu đội quân tóc dài làm ra Đồng Khởi Bến Tre…


- Nhưng đó là chuyện ngày xưa, biết đâu bây giờ con gái miền Tây yếu thế…

Ông già Ba Tri điểm mặt Bác Ba Phi hỏi

- Chú mầy thấy cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" ra sao?

- Nghiêm túc, trí tuệ chớ. Thí sinh đứa nào mặt cũng sáng rỡ, khôn hết biết. Nhân tài cả nước mà! Mà đâu dính gì tới vụ này?

Ông già Ba Tri gục gặc:

- Có mới hỏi chớ! Hai trong ba nữ quán quân của giải là con gái xứ Vãng. Miền Tây rặt.

Lương Phương Thảo- cựu học sinh THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long

Bác Ba Phi vỗ tay bốp bốp:

- Trời đất! Rõ như ban ngày, ông già xứ vườn quê mùa, chữ không đầy lá mít còn biết, nhà báo, ký giả, tin tức chữ nghĩa đầy mình, sao lại hiểu trật bàn đạp vậy ta?

 

Ông già Ba Tri nhìn Bác Ba Phi lom lom:

- Xòe bàn tay chú mầy ra coi!

Bác Ba Phi giấu hai bàn tay ra sau lưng:

- Đẹp đẽ gì coi ông ơi! Toàn thẹo cá trê cá ngát, tui lắc tay một cái là văng ra cả rổ ngạnh cá trê.

Ông già Ba Tri gật đầu:

- Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, người có tay đẹp người tay đầy thẹo. Con gái Miền Tây cũng có người vầy người khác. Người ta không cố ý, họ chỉ viết theo điều họ thấy.


Bác Ba Phi hưởng ứng:

- Cua biển còn có cua thịt, cua gạch son. Nhưng tại sao mấy ông nhà báo chỉ gặp toàn mấy cô gái Miền Tây ngu mà không gặp mấy cô khôn?

Ông già Ba Tri nói thủng thẳng:

- Ông bà ta nói ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Người Ăng lê nói, hãy nói bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là người thế nào. Họ viết về những người họ hiểu và ngang tầm với họ

Bác Ba Phi nắm tay ông già Ba Tri nồng nhiệt:

- Đúng quá! Đúng quá! Phải đi kiện đòi đính chánh thôi. Nhưng cái vụ nói bậy mà chỉ phạt tiền thì không xứng. Một vài người làm sai cả tờ báo è lưng trả tiền phạt cũng đâu công bằng. Theo ông già thì sao?

- Đúng vậy! Chuyện này phải xử đầu ai chí nấy! Ông viết, ông duyệt phải chịu chứ cô đánh máy, anh kế toán thì có lỗi gì? Nhưng phải xử sao cho xứng?

Ông già Ba Tri nhíu mày, thong thả nhả từng tiếng một:

- Con trâu cày mà không biết luống cày kêu thá, đi ví thì phải làm sao?

- Đưa vô lò luộc thịt!

Người Đồng bằng blog
==================

Mời xem bài liên quan:17 nhận xét:

 1. Tuyệt cú mèo.
  Ủng hộ ông già Ba Tri.

  Trả lờiXóa
 2. Bài học không mới rút ra là : nói (nhất là nói xấu) đụng chạm tới cả 1 vùng miền, 1 cộng đồng là điều tối kỵ .

  Trả lờiXóa
 3. Đồng Thị Kim Thanhlúc 11:35 28 tháng 9, 2014

  Khiếp cụ Ba Tri.
  Giọng lưỡi như dao cứa, nhưng rất có lý. Cái anh nhà báo kia trình lùn tịt nên chỉ có thể làm quen được với những cô gái hạng bét của miền Tây mà thôi.
  =====
  " Ông già Ba Tri gật đầu:
  - Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, người có tay đẹp người tay đầy thẹo. Con gái Miền Tây cũng có người vầy người khác. Người ta không cố ý, họ chỉ viết theo điều họ thấy.
  Bác Ba Phi hưởng ứng:
  - Cua biển còn có cua thịt, cua gạch son. Nhưng tại sao mấy ông nhà báo chỉ gặp toàn mấy cô gái Miền Tây ngu mà không gặp mấy cô khôn?
  Ông già Ba Tri nói thủng thẳng:
  - Ông bà ta nói ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Người Ăng lê nói, hãy nói bạn anh là ai, tôi sẽ nói anh là người thế nào. Họ viết về những người họ hiểu và ngang tầm với họ."

  Trả lờiXóa
 4. Cha ông ta nói cấm có sai bao giờ. Ngưu tầm ngưu , mã tầm mã.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 12:20 28 tháng 9, 2014

  Mình rất thích hai video clip bài hát về người Miền Tây ở đây.
  Cảm ơn các bạn chủ trang cho mình phút giây thư giãn ngày cuối tuần.

  Trả lờiXóa
 6. Tuyệt thật. Tôi chợt sáng trí ra nhờ bài nầy. Cám ơn tác giả kèm theo lời hoan hô nữa! Tôi sẽ sao, chụp và phổ biến bài nầy.
  Lâm Xuân

  Trả lờiXóa
 7. "Ông già Ba Tri Nam Bộ nổi tiếng bộc trực không vị bụng ai đã đệ đơn khiếu nại xử phúc thẩm "vụ án Gái Miền Tây 3 N"".

  Thế Ông già ba tri sao ko dám nói gì về tài sản của cựu Tổng thanh tra hay của Chủ tịch tỉnh Bình Dương nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì ông ấy bộc trực chứ không phải trực sủa như ai đó, phải có chứng cớ hẳn hoi mới nói được còn không chỉ là ba láp cái mỏ như lũ rận chó chết sủa như 1 đàn chó hoang ở ngoại quốc mà không biết xấu hổ là gì.

   Xóa
 8. Vấn đề ko phải là ở chỗ đó anh bạn à. Từ xưa tới nay, làm quan mà ko giàu thì chẳng ai ra làm quan làm gì. Nhưng có điều nhìn tài sản mấy ổng thì lại thấy phải nói là cực giàu. Thế thì rõ ràng xã hội lại hình thành lên sự phân chia giàu nghèo 1 cách quá rõ ràng.

  Thế thì chúng ta lại đi vào cái vòng luẩn quẩn. Giàu thành nghèo, nghèo đi đến giàu...

  Trả lờiXóa
 9. Chiến sĩ Rân trủlúc 16:07 28 tháng 9, 2014

  Càng ngày tôi càng thấy tên bayxa tinh này giống một cồng sĩ mà ai sinh hoạt lâu ở đây đều khó chịu vì sự ngô nghê của hắn.
  Các bạn có nhớ ra ai không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu nói về sự ngây ngô thì giai thoại này mới phản ánh đúng sự ngây ngô đó bạn. Có câu chuyện rằng: Có 1 vị lãnh đạo của ta khi nói chuyện về bóng đá, vị này phát biểu rằng chúng ta từng đánh thắng 2 kẻ thù mạnh nhất, hung bạo nhất. Do đó, không lý gì trong bóng đá chúng ta lại ko trở thành kẻ mạnh nhất???

   Xóa
  2. Rận trủ anh nào cũng ngu. Có ngu mới mần được rận trủlúc 22:13 28 tháng 9, 2014

   trahamlai?
   Đúng không bác Chiến sĩ?

   Xóa
  3. Trước đây là đu đủ, sau đó là vodka, và nay là bayxa tinh.
   lộ rồi chó hoang!

   Xóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 20:02 28 tháng 9, 2014

  Nhắn bạn Trang - Saigon:

  Bạn vào Blog "Tuần báo Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh", xem thử mấy bài sau đây:
  Số 305: Bài Hồ Chí Minh chính là Nguyễn Ái Quốc.
  Số 309: Về tác giả Tập thơ Nhật ký trong tù
  Số 314+315: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng tháng Tám
  Số 316: Tìm hiểu Tuyên ngôn Độc lập
  ....

  Trả lờiXóa
 11. Xưa con gái Lục tỉnh Nam kỳ nổi tiếng giỏi giang, nết na. Thế rồi hổng hiểu sao, sau gần 40 năm được dạy dỗ bởi nền giáo dục XHCN nhiều ưu việt, đờn bà, con gái miền Tây Nam Bộ nhiều người đâm ra hư hỏng, chiều hướng ngày càng tăng. Rất nhiều mụ đờn bà suốt ngày không làm gì động móng tay ngoài việc ngồi lê đôi mách, bàn số đề, ghi số đề... rổi vay tiền, đổ nợ, rồi mong ngày mong đêm cho con gái mau lớn đặng gả bán cho Đài Loan, Hàn Quốc kiếm vài ngàn Mỹ kim mà tiếp tục cuộc chơi, rồi ruộng đất được bán dần đi để trả nợ, hết cách thì....cao chạy xa bay lên Sì gòn để trốn nợ. Một thực tế đau lòng khác là cứ tới bất cứ tụ điểm ăn chơi có "gà móng đỏ" trên cả nước thì chổ nào cũng có gái miền Tây, nghe đâu các tụ điểm như vậy bên xứ Cao Miên, Tân Gia Ba... cũng đầy ắp gái đồng bằng sông Cửu long bán dâm, trong khi đó vào vụ mùa thì ở đồng bằng sông Cửu long không tìm ra được thợ cắt lúa !!!

  Ối ! Càng nói nghe càng mệt ! Ngủ đây.

  Trả lờiXóa
 12. Tám Tây Đô không hiểu à?!
  Tại Cộng Sản đấy!!!!!!
  Bây giờ dân ở xứ nầy ỉa hổng ra, đái hổng ra cũng vì Cộng Sản. Con chó tru đêm, con heo rượn đực cũng tại vì Cộng Sản hết đấy! hiểu không?????

  Trả lờiXóa
 13. Trong số 18 nhà vô địch Olympia trước đó thì có tới 17 người chọn du học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne. Chỉ duy nhất thí sinh Lương Phương Thảo cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long, là quán quân năm thứ 3 chọn Đại học Monash.

  Hầu hết các quán quân đều lựa chọn ở lại làm việc tại Australia thay vì trở về quê hương. Chỉ có 2 người chọn trở về nước để làm việc, một người hiện chưa đi du học. Điều này khiến nhiều người lo ngại việc "chảy máu chất xám" và gay gắt cho rằng Đường lên đỉnh Olympia đang đào tạo nhân tài cho nước ngoài.

  Lương Phương Thảo

  Lương Phương Thảo (cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) sau khi giành được vòng nguyệt quế ở Olympia mùa 3, cô lên đường sang Australia học tập. Cô tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Monash, Melbourne, chuyên ngành Marketing.  Lương Phương Thảo (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) - quán quân Olympia năm thứ 3.

  Năm 2016, Phương Thảo về Việt Nam làm việc cho một công ty quảng cáo ở TP.HCM. Đồng thời, mở màn là cô gái đầu tiên trở về quê hương sau khi kết thúc 4 năm du học.

  Lê Viết Hà

  Sau khi giành vòng nguyệt quế chung kết Olympia năm thứ 7, Lê Viết Hà (cựu học sinh THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) lên đường sang Australia du học. Anh tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, đó là cử nhân Công nghệ Robot và Khoa học Máy tính từ Đại học Swinburne.  Lê Viết Hà (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) - Quán quân Olympia năm 7.

  Từ tháng 12/2017, Viết Hà trở về Việt Nam làm việc với vai trò cán bộ chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư của một công ty lớn. Anh cũng đang hoàn thành bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Deakin, Australia.

  Nguyễn Hoàng Cường

  Trở thành quán quân Olympia năm 18, Nguyễn Hoàng Cường (cựu học sinh THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) là người nắm giữ 3 kỷ lục tại Olympia, là: Trả lời đúng 12/12 câu hỏi phần thi Khởi động; người có số điểm thi quý cao nhất 320 điểm; tổng điểm cao nhất (370 điểm).  Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) - quán Quân Olympia năm 18.

  Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua, Hoàng Cường đạt tổng điểm 53,4 cho 6 môn thi, trong đó, điểm Ngoại ngữ tiếng Pháp của cậu đạt 9,8/10.

  Theo thông tin từ gia đình, Hoàng Cường sẽ sang Australia học tại Đại học Kỹ thuật Swinburne theo học bổng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia vào tháng 2 năm sau.

  Trả lờiXóa