Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Về chính phủ Trần Trọng Kim: NHỮNG CON BÒ VÀ LUẬN ĐIỆU CŨ RÍCH


Quốc Khánh, ngày mà nếu ai là một công dân bình thường nhất cũng thấy vui và tự hào, nhưng ngược lại cũng có những "công dân không bình thường" chỉ chờ đến ngày để chọc phá người khác ăn mừng.

Tiên phong của những "công dân không bình thường" ấy là các nhà "dân chủ", các nhà Bốc Đồng Chánh Kiến, một trong luận điệu được lặp đi lặp lại trong mỗi dịp Tết Độc Lập đó là :

<<Việt Minh giành chính quyền từ tay chính phủ "trung lập" Trần Trọng Kim và vua Bảo Đại, chứ không phải từ tay Nhật, Pháp. >> (Nhật ký yêu nước Mỹ)

<<Nhật đã trao trả độc lập cho Việt Nam (chính phủ Trần Trọng Kim) vào ngày 11/3/1945 vậy thì ngày độc lập phải là 11/3 mới đúng >> (Việt Tân - bọn này thì không phải công dân Việt Nam)

Những con bò, loài động vật nhai lại, ngày chúng đi ăn, đêm đến ợ ra nhai lại số thức ăn đó. Đám người này cũng vậy, lúc cả nước hân hoan cháo đón ngày lễ trọng đại của dân tộc, cũng là lúc họ ợ ra những luận điệu cũ rích.

Câu chuyện về Trần Trọng Kim, Bảo Đại, phàm những người đã bỏ chút thời gian để tìm hiểu lịch sử thì ai cũng biết. Nhà Nguyễn đã là bù nhìn sau thời vua Duy Tân, Bảo Đại cũng không ngoại lệ, Trần Trọng Kim là chính phủ bù nhìn do Nhật dựng lên, điều đó chẳng còn gì mới mẻ nữa.

Năm ngoái, có một chút "mơi mới" đến từ một fanpage trên facebook là Nhật Ký Yêu Nước (một trang của tàn dư Ngụy VNCH núp danh "dân chủ" mà chúng ta thường gọi là Nhật Ký Yêu Nước Mỹ), cùng nội dung trên nhưng với cái tít "NHỮNG ĐIỀU UẨN KHÚC VỀ "CÁCH MẠNG THÁNG 8"".

Uẩn khúc, nghe như một bí mật lịch sử động trời vừa mới được phát giác, mà bí mật vừa được phát giác thì dễ gây niềm tin lắm. Mà niềm tin ở thế giới mạng hỗn loạn này (nơi mà người ta cảm tính hơn là lý tính), rẻ hơn cả bèo trên sông Sài Gòn, một cái tít báo không đầu không đuôi cũng tạo cho người ta cái niềm tin như bàn thạch rồi.

Còn năm nay thì bọn khủng bố Việt Tân lại làm bộ đặt câu hỏi 11/3 và 2/9 đâu mới là ngày độc lập

Bài viết này tôi không dành cho họ, những con bò, vì kiểu gì năm sau họ lại ợ ra để nhai lại. Tôi viết dành cho các bạn trẻ khác, như thể một bài phân tích lịch sử nho nhỏ, trước là để các bạn hiểu rõ vấn đề này, sau là khuyến khích các bạn chủ động tìm hiểu lịch sử đất nước để không bị những "uẩn khúc" tào lao bí đao đánh lừa.

Quay lại với vấn đề trên, chúng ta lưu ý 3 điểm sau :

I. Quá trình đấu tranh của Đảng Cộng Sản và nhân dân trước 1945

Cuộc kháng chiến chống Thực Dân Pháp xâm lược của nước ta, diễn ra theo đúng truyền thống từ ngàn đời, từ Nguyễn Tri Phương đến Hoàng Hoa Thám rồi Tôn Thất Thuyết ... và sau này là Đảng Cộng Sản với sự lãnh đạo của Bác Hồ.

Khi Đảng Cộng Sản lãnh đạo cách mạng, quy tụ được nhân dân trên cả nước, thực hiện bao nhiêu cuộc khởi nghĩa, từ Xô Viết Nghệ Tĩnh Khởi nghĩa Bắc Sơn, Khởi nghĩa Nam Kỳ, Binh biến Đô Lương , Khởi Nghĩa Ba Tơ , Phong trào Việt Minh lớn mạnh cùng Cao Trào Kháng Nhật .

Bao nhiêu máu xương của nhân dân và chiến sỹ Cộng Sản đã đổ xuống, lúc đó Trần Trọng Kim và Bảo Đại ở đâu ?

Theo như lập luận của "những con bò" thì Đảng Cộng Sản phải từ "trên trời rơi xuống" giả bộ Kháng Pháp, Kháng Nhật trong 1 tuần lễ, sau đó nhân cơ hội giành chính quyền. Nực cười.

II. Vai trò lịch sử của Trần Trọng Kim và Bảo Đại


Sự thật Trần Trọng Kim là ai? Chính phủ Trần Trọng Kim được thành lập như thế nào? Và có vai trò gì trong nền chính trị Việt Nam?

Sách lịch sử Việt Nam hiện nay nói rất ít về nhân vật này, sách giáo khoa hiện này của chúng ta thì không hề đề cập, nhưng không khó để tìm hiểu nếu bạn bỏ chút thời gian đọc sách hoặc tìm hiểu trên mạng với những website lịch sử uy tình như Lichsuvietnam.vn

+ TRẦN TRỌNG KIM (chữ Hán: 陳仲金; 1883–1953) là một học giả danh tiếng, thủ tướng của Đế quốc Việt Nam (1945) và là thủ tướng đầu tiên của Việt Nam. Ông là tác giả của tác phẩm Việt Nam Sử Lược.

+ ĐẾ QUỐC VIỆT NAM là một quốc gia trong lịch sử Việt Nam tồn tại 5 tháng (từ 17 tháng 4, 1945 - 23 tháng 8, 1945) được Nhật Bản hậu thuẫn sau khi triều đình Nhà Nguyễn tuyên bố xóa bỏ Hiệp ước Patenôtre.

Một điều chúng ta phải ý thức rõ ràng rằng NHẬT ĐẦU HÀNG ĐỒNG MINH CHỨ CHƯA ĐẦU HÀNG VIỆT NAM, khi Nhật rút quân, tuyên bố "trao trả độc lập cho Việt Nam" đã thiết lập mô hình chính trị quan chủ lập hiến giống như Nhật Bản đương thời, với bù nhìn Bảo Đại và bù nhìn Trần Trọng Kim.

Đứng trong bối cảnh thế chiến thứ 2, sau khi Nhật thất bại, lực lượng thay thế phải là Việt Minh ( Việt Nam Độc lập Đồng minh ) một tổ chức của người Việt đứng về Phe Đồng Minh trong cuộc chiến chống Phát Xít, đã thực hiện rất nhiều phong trào, khởi nghĩa ... để kháng Nhật.

Việc Việt Minh xóa bỏ chính phủ Trần Trọng Kim - Bảo Đại, cũng là xỏa bỏ hoàn toàn sự hiện diện chính trị của Nhật tại Việt Nam.

III. Ý Nghĩa của Cách Mạng Tháng 8.

Ý nghĩa của một cuộc cách mạng, cụ thể là Cách Mạng Tháng 8 , không chỉ dừng lại ở việc giành chính quyền, mà còn là thay đổi tận gốc rễ xã hội, mang lại lợi ích cho toàn thể nhân dân cần lao.

Phải dẹp bỏ chế độ phong kiến lạc hậu, cởi bỏ ách đô hộ Nhật - Pháp (một cổ 2 tròng), xây dựng thể chế dân chủ, thiết lập nhà nước thực của người Việt, mang lại cơm gạo cho nhân dân.

Và để thực hiện điều đó, tiên phong phải là một lực lượng được đông đảo nhân dân ủng hộ, vừa vặn thay, lúc đó 99% người dân Việt Nam là công nông, Đảng Cộng Sản cũng từ công nông mà sinh ra, đấu tranh giành quyền lợi cho người thân, đồng bào của mình.

Và vì thế, mới có được Tổng Khởi Nghĩa, và ngày 2-9 khi Bác Hồ đọc Tuyên Ngôn Độc Lập ở quảng trường Ba Đình cả nước mới hân hoa đến nhường ấy, cơ hoa ngợp trời đến như thế.

Trần Trọng Kim và Bảo Đại làm được gì khi mang thân Bù Nhìn, không quân đội, không lòng dân ?

IV. Thay cho lời kết, xin đăng lại nguyên văn " Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa" của Chủ Tịch Hồ Chí Minh:

Hỡi đồng bào yêu quý!

Bốn nǎm trước đây, tôi có thư kêu gọi đồng bào ta đoàn kết. Vì có đoàn kết mới có lực lượng, có lực lượng mới giành được Độc Lập, Tự Do.

Hiện nay quân đội Nhật đã tan rã, phong trào cứu quốc lan tràn khắp nước. Việt Nam độc lập đồng minh (Việt Minh) có hàng chục triệu đội viên, gồm đủ các tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh, gồm đủ các dân tộc Việt, Thổ, Nùng, Mường, Mán. Trong Việt Minh đồng bào ta bắt tay nhau chặt chẽ, không phân biệt trai, gái, già, trẻ, lương, giáo, giàu, nghèo.

Vừa đây Việt Minh lại triệu tập “Việt Nam quốc dân đại biểu Đại hội”, cử ra Uỷ ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam để lãnh đạo toàn quốc nhân dân kiên quyết đấu tranh kỳ cho nước được độc lập.

Đó là một tiến bộ rất lớn trong lịch sử tranh đấu giải phóng của dân tộc ta từ ngót một thế kỷ nay.
Đó là một điều khiến cho đồng bào ta phấn khởi và riêng tôi hết sức vui mừng.

Nhưng chúng ta chưa thể cho thế là đủ. Cuộc tranh đấu của chúng ta đương còn gay go, dằng dai. Không phải Nhật bại mà bỗng nhiên ta được giải phóng, tự do. Chúng ta vẫn phải ra sức phấn đấu. Chỉ có đoàn kết, phấn đấu, nước ta mới được độc lập.

Việt Minh là cơ sở cho sự đoàn kết, phấn đấu của dân tộc ta trong lúc này. Hãy gia nhập Việt Minh, ủng hộ Việt Minh, làm cho Việt Minh rộng lớn mạnh mẽ.

Uỷ ban dân tộc giải phóng Việt Nam cũng như Chính phủ lâm thời của ta lúc này. Hãy đoàn kết chung quanh nó, làm cho chính sách và mệnh lệnh của nó được thi hành khắp nước.

Như vậy thì Tổ quốc ta nhất định mau được độc lập, dân tộc ta nhất định mau được tự do.

Hỡi đồng bào yêu quý!

Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta.

Nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đang ganh nhau tiến bước giành quyền độc lập. Chúng ta không thể chậm trễ.

Tiến lên! Tiến lên! Dưới lá cờ Việt Minh, đồng bào hãy dũng cảm tiến lên!

Tháng 8 nǎm 1945
Hồ Chí Minh


Ad ĐT 
=========================
Mời xem bài liên quan:

7 nhận xét:

 1. Và con bò được vinh dự nêu tên ở bài này là 1 tên luật sư tên Lê Công (giáo) Định (kiến), nó không chỉ ăn cỏ ở việt tân mà còn cả bắp cải của Báo Bắp Cải, 1 thằng luật sư học luật đi nói chuyện lịch sử nhìn mặt tuổi đời chưa đến 35 mà dám sửa lịch sử do các giáo sư, học giả trong và ngoài nước viết, 1 dạng trẻ trâu hải ngoại không chỉ được ăn cỏ mà cả bắp cải nữa nên da dẻ trông khá là béo tốt, có điều chất dinh dưỡng nó nuôi da mất mẹ rồi nên não chả có cái củ gì nên mới thành ra như thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con bò Lê Công Định với cả lũ bò Cù Huy Hà Vũ, điếu cày điếu bát rồi cả lũ bò Quang A,
   Phước Tương... đều từ cái lò Việt Tân cả thôi.

   Xóa
  2. Việt Tân...đều từ cái lò VaTican cả thôi

   Xóa
 2. Nguyễn Tấn Xuânlúc 00:26 3 tháng 9, 2014

  Theo mình, ông Trần Trọng Kim là một học giả yêu nước, một chính trị gia "bất đắc dĩ".
  Ông được Bảo Đại và quân phát xít Nhận lựa chọn đứng ra thành lập chính phủ.
  Tất nhiên, chính phủ của ông có làm được một vài điều có ích nhưng về toàn cục, chính phủ này vẫn là bù nhìn của Nhật.

  Một chính phủ quốc gia mà lại không có quân đội, không có tài chính độc lập. Hàng tháng quan chức lĩnh lương của Nhật. Nội các của ông Kim hầu như chỉ có tiếng ở cấp trung ương còn hoàn toàn không có mối liên hệ nào với các địa phương chứ chưa nói đến điều hành cả guồng máy chính trị cả nước.

  Dù rằng các cụ trong Nội các đều là những nhân sĩ trí thức nhưng trong bối cảnh trên đầu có cái ách Nhật Hoàng nên các cụ chưa làm được điều gì.
  Nói Việt Nam đã được Nhật "trao trả độc lập" là vớ vẩn, thiếu hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 3. Cụ Trần Trọng Kim là người giỏi, cụ viết 1 cuốn sử "Việt Nam lược sử", cách viết rất hay, dễ hiểu, thẳng thắn trong đó tui nhớ láng máng là đề cập đến 1 trong những đặc tính người Việt là sỹ diện hão, nghe tuy đau nhưng rất đúng.

  Tuy nhiên, để giành độc lập cho đất Việt kiểu "tôi cũng nói chuyện phiếm và mong cho nước nhà chóng được giải phóng" thì chắc giờ này Việt giống Palestine, vác đá ném vào xe tăng. Các anh dân chủ chịu khó cuốc mả lên dìm hàng Việt cộng thật. Bái phục.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Trần Trọng Kim là 1 trí thức giỏi, có lòng với đất nước, vậy thôi. Chấm hết . Một người bình thường cũng không thể nghĩ chính phủ Trần Trọng Kim là 1 chính phủ. Đã không thể là 1 chính phủ thì không có chủ thể, để ai đó nói là trao trả độc lập được . Đơn giản vậy thôi .
  Đừng so sánh Lê Công Định với con bò vì như vậy ta đã xúc phạm con vật này .

  Trả lờiXóa