Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014

NGHỀ MỚI: XE ÔM CHÁNH TRỊ?

Lời dẫn: Đảo qua mấy blog bè bạn, Google.tienlang thấy ưng bài Nhỡn quan chánh trị của bác Hòa Bình. Mà sao dạo này bác í lười viết quá, lại khóa cả còm nữa. Bài này được bác Bần cố nông lượm về và đổi tên thành Chuyện bên hè phố.... Cả hai cái tit nghe đều hay. Nhưng sao chúng tôi vẫn thấy hình như nó chưa tương xứng với nội dung quá hay ở bài này...
Có lẽ vẫn cần một cái tit khác? Vậy mạo muội xin phép hai vị tiền bối cho chúng tôi thử đặt một cái tit khác: "Nghề mới: Xe ôm chánh trị?"
----

(Sáng sớm chú Tư xách chiếc wave tàu phóng ra đầu hẻm chờ khách. Thấy cu Tèo đang lui cui quét đường hẻm. Chú Tư dừng xe)
- Ê Tèo, mày bữa nay siêng dữ hen, quét nhà không quét, lo quét hẻm ta? 
- Dạ hông có chú Tư, ông Sáu tổ trưởng bắt con lao động công ích, quét dọn con hẻm này 3 ngày luôn đó, huhu.
- Ủa chứ làm sao mà ổng bắt mày lao động công ích vậy, vụ này lạ à nhe.
- Dạ, tại con bữa qua ... bí quá… đờ … ái ... đái … bậy ra hẻm, nên ổng phạt 
- Xí, người ta đái bậy ở cái hẻm này goài, có thấy ai bị phạt đâu
- Thì người ta làm bậy không ai thấy, con bị ông Sáu bắt gặp nên bị phạt. 
- Hừm, tao nghĩ không đơn giản vậy đâu, chắc có gì đây.
- Có gì đây là có gì chú Tư? 
- Để tao nghĩ coi, đằng sau vụ này chắc chắn có gì uẩn khúc.
- Là sao chú? 
- Mày có thù hằn hay chọc giận gì ông Sáu hôn?
- Dạ hông. 
- Hay mày nghía bé Ba con gái ổng?
- Dạ hông luôn, chùi nhỏ đó mập ú con hổng có ham. 
- Kỳ vậy ta. À, hồi tháng 6 mày có đi biểu tình trước Lãnh sự quán Trung quắc phải hôn?
- Dạ có, bữa đó đông người đi lắm chú, mà có gì không chú? 
- Thôi đúng rồi, đó đó, là chỗ đó đó mày.
- Ủa, liên quan gì cà? 
- Mày ngu lắm, mày bị đem ra làm quà rồi con ơi.
- Chú nói gì con hiểu chết liền á. 
- Im tao nói cho nghe nè. Mày biết đại tướng Lê Hồng Anh không?
- Dạ hông.  
- Ờ, thôi mày khỏi biết cũng được. Là có ông đại tướng Lê Hồng Anh của ta mới qua thăm Trung quắc. Mày trước đi biểu tình chống Trung quắc, nên ổng sai ông Sáu bắt phạt mày để lấy lòng Trung quắc đó, hiểu chưa?
- Trời, không phải đâu chú Tư, cái vụ đái bậy bị phạt là quy định của tổ mình từ lâu lắc rồi, con xui bị dính thôi. Chứ đi biểu tình mà không đái bậy thì đâu có bị phạt ? Chú Tư không đi biểu tình, vậy giờ chú Tư đứng đây đái cái coi có bị phạt không? 
- Tổ cha mày, trứng đòi khôn hơn vịt. Quy định là cái cớ thôi con ạ, chứ mày thấy bao nhiêu người đái bậy sao bắt phạt có mình mày?
- Thì con nói rồi, người ta bậy không ai thấy, con xui xẻo bị ông Sáu bắt quả tang.  
- Không phải, mấy người kia không bị phạt là vì họ không có đi biểu tình, hiểu chưa. Bởi vậy ngu như mày bị người ta dắt mũi là đúng quá rồi, mày thanh niên 19, 20 rồi mà không có nhỡn quan chánh trị gì hết trơn.
- Ủa cái đó kêu là nhãn quan chánh trị đó hả chú Tư. 
- Ờ, nó đó. Mày nhớ vụ thằng Tý cháu bà Tám xóm mình bữa trước không ?
- Dạ nhớ, thằng đó Việt kiều về chơi mà đi quán bar quậy phá, đánh lộn, xém bị bắt đưa đi cải tạo, may có người bảo lãnh, với nó đã khắc phục hậu quả và viết cam kết không tái phạm nên được tha chứ đâu. 
- Khờ quá mày ơi, vụ đó cũng là một món quà đó mày.
- Cũng quà cho Trung quốc nữa hả chú? 
- Không, lần đó là quà cho Mẽo. Mày nhớ kỳ đó có ông Thượng sỹ Mạc Kên qua đây không?
- Con nghe ổng là Thượng nghị sỹ chớ chú Tư 
- Ờ tao lộn, Thượng nghị sỹ, ổng qua bàn vụ bán vũ khí gì gì đó cho Việt Nam. Mà thằng Tý là ziệc kiều có quốc tịch Mỹ, coi như là người Mỹ rồi, nên chánh quyền mới tha cho nó để lấy lòng ông Mạc Kên, đặng ổng bán vũ khí cho mình.
- Chu cha chuyện lớn dữ vậy hả chú. 
- Chớ sao nữa, mấy chuyện đó phải có nhỡn quan chánh trị mới nhìn ra chứ không thì không hiểu được đâu con.
- Trời, chú Tư hay thiệt á, trước giờ có thấy chú nói chuyện chánh chị chánh em gì đâu mà sao bữa nay chú có cái gì mà nhỡn quan chánh trị đó hay ghê. 
- Cái đó là nhờ tao sáng dạ học nhanh thôi mày ơi.
- Chú học ở đâu vậy? 
- Tao học cái ông cán bộ hay kêu tao chở đó. Chở ổng đi hoài, nghe ổng nói riết cái tao học được luôn. Nhỡn quan chánh trị của ổng mạnh lắm, ổng kêu chuyện gì cũng có cái-đằng-sau hết á.
- À, con biết ổng rồi, người cao cao, ốm ốm, cái tướng hơi khùng khùng. Ổng là ai vậy chú?  
- Ờ, ổng đó, ổng có đưa tao cái cạc-zít, tên Chí Dũng Phạm, nhìn tướng khùng khùng vậy chứ mà tiến sỹ đó, tiến sỹ kinh tế chính trị học mác mác lê lê gì đó tao nhớ mang máng, nghe nó dài thòng. Nhởn quan chánh trị của ổng cao lắm, nói toàn mấy chuyện như người trên trời không hà, thành ra cái tướng ổng vậy chứ chắc không phải khùng đâu.
- Hay quá chú ha, ổng giỏi ghê. Mà thôi con nghe cái vụ đó thấy cũng mệt óc quá. Giờ con lo quét dọn cho lẹ đặng còn ra phụ má con bán quán nữa.  
- Ờ thôi mày quét dọn đi, tao cũng ra đầu hẻm chờ khách làm vài cuốc cái. Lần sau đừng có đái bậy nữa để bị phạt, tội nghiệp má mày nghe con.
- Dạ con cám ơn chú Tư. … Úi, chú Tư cẩn thận kìa, đằng sau chú Tư có … 
- Gì vậy mậy?
- Dạ, đằng sau chú Tư có mấy cục … cứt chó con chưa có dọn, coi chừng chú mải nhỡn quan chánh trị quá mà đạp nhằm. 
- Ờ, đó, thấy chưa, ta nói lúc nào cũng có cái-đằng-sau là vậy đó. Thôi tao đi nghe mậy.
- Dạ, con chào chú Tư.
Nguồn: Hòa Bình
=======================

7 nhận xét:

 1. Bác Hòa bình viết thâm thật.

  Trả lờiXóa
 2. Phần đông dân mình ,đặc biệt ở vùng sâu vùng xa do thông tin hạn chế nên dễ bị cả 2 phe dắt mũi. Dân có tri thức thường bình tĩnh trước mọi vấn đề và thường tìm hiểu từ 2 phía, nghe cả hai tai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hai phe là phe phái nào thế hả ông Nặc?

   Xóa
 3. Già Làng sống cố sang thế kỉ này nên có vẻ chậm hiểu nhỉ ! Đơn giản thế này :Ví dụ Già Làng chửi nhau đánh nhau với người cùng Buôn. Sau đó Già Làng lớn tiếng về sự việc sao có lợi cho mình. Nhưng người có đầu óc thì nó nghe cả 2 bên nói về cùng một sự vụ liên quan, từ đó may ra chân tướng sự viêc mới rõ. Ai mà mới nghe Già Làng nói mà tin ngay là ngớ ngẩn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như dân vnch vậy chỉ nghe mỗi bố Mỹ với chúa nên mới ra cơ sự như ngày nay, nếu biết thế nghe cả cộng sản thì đã tốt hơn rồi, người nhà thì không nghe cứ nghe thứ đâu đâu.

   Xóa
  2. Ví dụ: chính quyền bù nhìn VNCH lúc nào cũng phải răm rắp nghe theo Mỹ, để đến mức cả người dân Mỹ còn làm tranh biếm họa về cái bù nhìn của chính quyền ngu đấy. Thử không nghe theo Mỹ xem, nó không cung cấp tiền cho nữa thì trắng họng luôn

   Xóa
 4. VNCH nghe Mỹ,Mỹ bỏ rơi nhưng không cướp đất, VN DC CH nghe Tàu tàu vả vỡ mồm mà còn cướp đất dài dài. Nói chung phận nước nhỏ dĩ nhiên ít nhiều chịu phụ thuộc nước lớn. Nhưng ai cũng thấy rằng phụ thuộc thuộc vào thằng bành trướng khốn nạn là ngu rồi. Không những khổ cho dân kiếp này ở kiếp này mà kiếp sau mong thoát mà chưa chắc có được cơ. Ông bà để lại tấm gương Mỵ Châu ( Trái tim nhầm lẫn để lên đầu ) đâu phải để mua vui cho hậu thế.

  Trả lờiXóa