Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2018

TRIỀU TIÊN VÀ VỞ CẢI LƯƠNG: HÒA BÌNH- THỐNG NHẤT

Tuần qua, thế giới đã được chứng kiến một biểu tượng mà khiến cho “dòng lệ được kích hoạt” khi cảnh 2 nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn ôm nhau trên giới tuyến.
Họ trồng cây hòa bình, họ nhắc nhở nhau rằng “mình cùng dòng máu” và họ thỏa thuận sẽ chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa 2 miền trong cuối năm nay để mở đầu cho sự thống nhất toàn vẹn bán đảo Triều Tiên…
*******

AI CHO HÒA BÌNH?
Về mặt công khai, CHDCND Triều Tiên (TT) là một quốc gia có chủ quyền, có chính sách đối ngoại độc lập.
Biểu hiện công khai là TT không có quân đội nước ngoài trên lãnh thổ, TT có quân đội riêng mà có thể ra bất kỳ mệnh lệnh nào cho quân đội mình và đặc biệt, họ đã thành công khi sở hữu được vũ khí hạt nhân, bất chấp Mỹ, Trung Quốc đe dọa, cấm vận hà khắc nhất có thể có…
Nhưng nếu ai đó nói rằng, TT không phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt chính trị, quân sự, kinh tế…là thiếu thực tế, mặc dù Trung Quốc đã bất lực trước việc TT liên tục thử VKHN, buộc phải cấm vận TT dưới sức ép của Mỹ và LHQ.
Về mặt công khai, Hàn Quốc (HQ) đang có vấn đề lớn về “quyền tự quyết” của mình trong chiến tranh hay hòa bình với TT.
Biểu hiện công khai, Hiệp định đình chiến tháng 7/1953 chỉ được ký bởi Mỹ và Triều Tiên mà không có Hàn Quốc.
Riêng với Hàn Quốc, Mỹ đã có một Hiệp định về “Kiểm soát hoạt động” (OPCON) theo đó, thành lập Bộ chỉ huy lực lượng kết hợp Mỹ- Hàn. Tư lệnh lực lượng kết hợp Mỹ- Hàn do một tướng Mỹ được chỉ định bởi Tổng thống Hoa Kỳ.
Thực tế là Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc cũng là Tư lệnh lực lượng kết hợp Mỹ- Hàn, chỉ huy một đội quân gồm 28.500 quân Mỹ và hơn 600.000 quân HQ cùng các phương tiện trang bị đôi bên.
Do vậy, “trong trường hợp xung đột” tất cả các lực lượng HQ sẽ dưới sự chỉ huy của một vị tướng Mỹ, là Tư lệnh lực lượng kết hợp Mỹ- Hàn chứ không phải dưới sự chỉ huy của Tổng thống và Tổng tư lệnh HQ.
Kể từ tháng 10/1953 sau khi ký thỏa thuận “Kiểm soát hoạt động” thì Mỹ kiểm soát, chỉ huy quân đội Hàn Quốc không chỉ trong trường hợp xảy ra xung đột mà trong cả thời bình.
Thời Tổng thống Roh Moo-hyun, một tổng thống có tư tưởng dân tộc đã yêu cầu Hoa Kỳ từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động của mình đối với các lực lượng Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh, nhưng bất thành vì Mỹ không chấp nhận.
Và, may mắn thay, quyền kiểm soát thời bình đã chỉ được trả lại cho Hàn Quốc vào năm 1994, nhưng, rủi thay, điều này không có ý nghĩa, vì giữa Hàn Quốc và Triều Tiên luôn trong trạng thái chiến tranh (chỉ mới đình chiến) mà chưa bao giờ có trạng thái thời bình.
Đáng tiếc là chính phủ Tổng thống Park Geun-hye đã tiếp tục đồng ý gia hạn thỏa thuận OPCON (Kiểm soát hoạt động) “cho đến giữa những năm 2025”…Điều đó có nghĩa là khi chưa có hòa bình cho 2 miền thì quân đội Hàn Quốc vẫn thuộc chỉ huy của Mỹ.
Như vậy, nếu ai đó nói rằng Hàn Quốc quyết định chiến tranh hay hòa bình với Triều Tiên mà không cần được phép của Mỹ là hoang tưởng.
Con đường để đạt được Hiệp ước Hòa bình giữa Nam- Bắc Triều Tiên thuận lợi cho việc thống nhất, đòi hỏi việc bãi bỏ Bộ chỉ huy lực lượng kết hợp Mỹ- Hàn và hủy bỏ OPCON (Kiểm soát hoạt động) mà tồn tại như một “vòng kim cô” trên đầu Hàn Quốc.
Liệu Bắc và Nam Triều Tiên có thể ký thỏa thuận hòa bình song phương mà bỏ quên Hiệp định đình chiến 1953, điều đó có nghĩa là Hàn Quốc tự tay xé bỏ OPCON với Mỹ? Có nghĩa là quyền chỉ huy quân đội HQ được Mỹ trả lại cho Tổng thống HQ và Bộ Tham mưu của ông ta?
Mỹ sẽ không chấp nhận. Mỹ không chấp nhận hủy bỏ Hiệp đình đình chiến 1953, Mỹ không muốn có một hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên.
Bởi đơn giản là Mỹ không muốn tự mình cắt chức Tư lệnh lực lượng kết hợp US-ROK (CFC), có nghĩa là Mỹ sẽ không bao giờ muốn quyền bá chủ Đông Bắc Á của mình bị xâm hại, bị suy yếu.
Ảnh Tổng thống Park Geun-hye và Tư lệnh lực lượng kết hợp CFC Tướng James D. Thurman (người đứng thứ hai từ trái), Phó chỉ huy CFC Tướng Kwon Oh-sung (người đứng thứ hai từ bên phải).

CHỜ ĐỢI GÌ TỪ CUỘC GẶP TRUMP - KIM???

Trong thỏa thuận được ký kết giữa Kim và Moon có một điểm quan trọng nhất, có tính then chốt nhất là “phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên”.

Phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên có nghĩa là ngoài việc Triều Tiên phải giải giáp VKHN thì Mỹ phải rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Hàn Quốc cũng như cấm tất cả các vũ khí, phương tiện hạt nhân xuất hiện trên bán đảo…thì điều này sẽ quyết định trong cuộc gặp Trump – Kim sắp tới…
Nhưng, sau cuộc gặp Kim – Moon thì Moon đã dội gáo nước lạnh vào hy vọng hòa bình của người dân Triều Tiên, rằng: “Quân đội Mỹ vẫn sẽ đồn trú tại Hàn Quốc bất chấp kết quả thỏa thuận đàm phán hòa bình của 2 miền…”
Trước khi cuộc gặp xảy ra, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton, đã đề xuất cho Trump một lời khinh miệt đối với Kim: “Hãy cho chúng tôi biết những cảng nào Mỹ cập tàu, những sân bay nào Mỹ cho máy bay hạ cánh để tải vũ khí hạt nhân của bạn” (Fox New).
Vậy thì hòa bình theo kiểu gì nếu như 28.500 quân Mỹ vẫn đang đe dọa an ninh Triều Tiên? Hay là hòa bình theo kiểu Triều Tiên giải giáp hết vũ khí hạt nhân và đầu hàng Mỹ-Hàn Quốc?
Quả thật, với tình thế đàm phán này thì Kim Jong-un hoặc là như Saddam, Cadafi, nghĩa là sau khi giao nộp vũ khí hạt nhân cho Mỹ thì Mỹ sẽ treo cổ hoặc như là Gorbachev, nghĩa là làm tan rã Triều Tiên…
Có một tình tiết chú ý trong cuộc gặp Kim – Moon, đó là Tư lệnh và Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên chào Moon theo lối nhà binh, nhưng Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thì bắt tay Kim…
Hành vi này được hãng thông tấn Yonhap-HQ bình luận: “Đây là hành vi chứng tỏ quân đội Triều Tiên đang cảnh giác và căm thù quân đội chúng ta”.
Có vẻ như bình luận của Yonhap là đúng vì quân đội Hàn Quốc đang ở trong tình trạng đang chiến tranh nên bị sự chỉ huy của viên tướng Mỹ.
Lê Ngọc Thống
=========
Mời xem trên fb:
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=479721749113295&id=100012264212885

15 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 00:28 6 tháng 5, 2018

  Khổ thân đất nước Triều Tiên: Ai cho Hòa bình?

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đức Kiênlúc 00:44 6 tháng 5, 2018

  Mấy hôm nay bọn ba que hý hửng: Ước gì ông Hồ, ông Giáp, ông Duẩn không hiếu chiến; Ước gì mấy ông bắt tay với Ngô Đình Diệm như ông Kim với ông Moon!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngô Đình Diệm không từ chối tổng tuyển cử năm 1956 theo Hiệp Định Geneve thì Việt Nam đã tránh được cuộc chiến tranh, đất nước đã thống nhất và trở thành con rồng Châu Á rồi.

   Xóa
  2. Thật ra Ngô Đình Diệm đơn giản chỉ là tay sai cho Mỹ. Đó là lý do tại sao Mỹ chọn Ngô Đình Diệm chứ không phải ai khác. Nên kẻ xé bỏ tổng tuyển cử 1956 để thống nhất 2 miền theo HĐ Geneve chính là Mỹ. Vì Mỹ lúc này đang làm mưa làm gió trên thế giới và đã chia cắt thành công TT nên cho rằng cũng dễ dàng làm như vậy ở VN. Hơn nữa, Nỹ cũng không hiểu truyền thống lịch sử VN mà đơn giản xem VN như một nước sơ khai ở châu Phi hoặc Mỹ La Tinh mà thôi - điều mà sau này Mc Namara đánh giá là sai lầm của Mỹ.

   Xóa
 3. Hoàng Ngân Thươnglúc 08:46 6 tháng 5, 2018

  Ngày 5/9/2017, tại Bắc Kinh, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh BRICS,
  Đ/c Vladimir Vladimirovich Putin khẳng định:

  TRIỀU TIÊN "THÀ ĂN CỎ" CHỨ KHÔNG TỪ BỎ CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN!
  "в КНДР "траву будут есть", но не откажутся от ядерной программы"

  Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng rằng các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên sẽ không thể buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

  Trả lời một câu hỏi từ TASS, làm sao có thể ảnh hưởng đến CHDCND Triều Tiên, người đứng đầu nhà nước Nga đã nhắc lại câu chuyện của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. "Đất nước bị hủy hoại, Saddam Hussein bị treo cổ, nhìn kìa, mọi người đều biết điều này, mọi người đều nhớ nó, và ở Bắc Triều Tiên câu chuyện này ai cũng biết và được nhớ đến", Putin Khẳng định.

  Подробнее на ТАСС:
  http://tass.ru/politika/4532288

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàng Ngân Thươnglúc 08:47 6 tháng 5, 2018

   Путин: в КНДР "траву будут есть", но не откажутся от ядерной программы
   https://www.youtube.com/watch?time_continue=73&v=1Zhogh5GPWI

   Xóa
  2. Mục tiêu cơ bản có thể là Chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên là hai quốc gia độc lập có chủ quyền và Triều Tiên sẽ là một cường quốc hạt nhân ngang hàng với Mỹ và các quốc gia khác có vũ khí hạt nhân.

   Xóa
  3. Cựu Chiến binhlúc 22:56 7 tháng 5, 2018

   Hài quá!
   ----

   Tiến09:57 6 tháng 5, 2018
   Mục tiêu cơ bản có thể là Chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Hai miền Nam-Bắc Triều Tiên là hai quốc gia độc lập có chủ quyền và Triều Tiên sẽ là một cường quốc hạt nhân ngang hàng với Mỹ và các quốc gia khác có vũ khí hạt nhân.

   Xóa
 4. Rõ ràng là vấn đề Triều Tiên có được giải quyết hay không phụ thuộc vào Mỹ. Và cũng rõ ràng là nếu Mỹ muốn thì vấn đề hạt nhân TT đã được giải quyết từ các đời tổng thống Mỹ trước đây qua con đường ngoại giao. Mỹ là siêu cường và cái nó muốn là các nước nhỏ phải thần phục nó. Còn đối với TT họ chỉ muốn hòa bình và không bị đe dọa bắt nạt. Hiện nay, Trump chắc sẽ xé bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran mà các cường quốc đã ký, bao gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Việc Trump bổ nhiệm những con diều hâu như John Bolton, Mike Pompeo,..cho thấy triển vọng cuộc gắp Trump-Kim không mấy khả quan.
  Báo chí VN hiện nay theo đuôi báo chí Mỹ và Phương Tây nên TT được mô tả là "kẻ ác" (vì thuộc "trục ác" theo kiểu vu vạ của Mỹ. Con đường phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của TT trong tình cảnh khó khăn về kinh tế là chẳng đặng đừng để thoát ra khỏi thế bao vây đe dọa, cấm vận,...của Mỹ mà thôi. Nếu không có sự phát triển này thì không thể nào buộc Mỹ nghiêm chỉnh ngồi vào bàn đàm phán để ký Hiệp ước Hòa bình chứ đừng nói đến chấm dứt các hành động thù địch vì tình hình chia cắt, căng thẳng trên bán đảo TT là có lợi cho ý đồ của Mỹ (và cả TQ). Bởi vậy, sự phát triển VKHN của TT là sách lược đúng đắn khi so với Cuba không có 01 lá bài đủ mạnh để buộc Mỹ phải nói chuyện xóa bao vây cấm vận dù hàng năm Đại hội đồng LHQ (tập hợp đại diện gần 200 nước thành viên LHQ)đều có Nghị quyết yêu cầu Mỹ xóa bỏ cấm vận Cuba nhưng Mỹ luôn phớt lờ. Có thể nhiều người cho rằng Nghị quyết loại này không thuộc diện bắt buộc thi hành nhưng cần thấy khía cạnh ý chí của cộng đồng quốc tế - Cái mà Mỹ luôn nhân danh và rêu rao.

  Trả lờiXóa
 5. Lèo báo thì cả ngày tán tụng vụ này. Chắc là muốn ám thị TT đâu cần chiến tranh cũng có hòa bình sao CSVN lại gây ra chiến tranh. So sánh Hàn Quốc với đám ba que đang hoạt động chống phá, biểu tình cuốc hận, dư đảng của ngụy quyền ngụy quân SG đã chết dưới lòng đất từ đời tám hoánh nào rồi đó phải hòa hợp "hòa giải" bình thường hóa với nhau giống như 2 quốc gia Triều tiên và Hàn quốc đang chơi trò bình thường hóa với nhau. Tuy nhiên ai cũng biết là tất cả đều muốn dụ Triều tiên giải giáp vk nguyên tử. Một khi Triều tiên làm điều này là tự rút đi răng nanh của mình và liên quân Liên Hiệp Quốc như 18 nước ngày xưa sẽ nhảy vào Bình Nhưỡng lật đổ chế độ treo cổ Tổng Thống như Mỹ đã treo cổ Tổng Thống Iraq ngày xưa. Tất cả chỉ là màu mè và các thủ đoạn chính trị.

  Triều thì cần xin thêm gạo và viện trợ nhân đạo. Hàn - Mỹ và Nato và cả Nhật thì cần dụ Triều Tiên giải giáp để nhào vô lật đổ. Cái trò bình thường hóa quốc gia và hòa bình cho bán đảo Triều Tiên này là chiêu bài của mỗi bên để mặc cả. Trung Quốc cũng cần Triều Tiên để có quân bài để mà mặc cả với Mỹ. Nếu không có TT thì giá trị mặc cả của TQ giảm nhiều. Mỹ cần TQ để thuyết phục, áp lực thúc đẩy TT về chính sách đối ngoại với Mỹ và phương tây. Và khi cần thì 2 siêu cường này sẽ lại đi đêm với nhau bán đứng TT thế thôi. Nếu không có năng lực phòng vệ thì TT chỉ là con cờ thí bị các nước lớn giành giật nhau giữa Mỹ Nhật, Nga Trung.

  Trả lờiXóa
 6. Hàn Quốc đâu đã phải là một nước độc lập hoàn toàn, vẫn còn phải núp dưới cái bóng bảo hộ an ninh của Mỹ. Gọi là đồng minh của Mỹ cho nó oai thôi chứ thực tế Mỹ vẫn đang nắm đầu dây thòng lọng với Hàn Quốc.
  Chính bởi lẽ đó mà vẫn biết lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng nhưng Hàn Quốc không dám hé răng yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc để đổi lại thống nhất đất nước, phi hạt nhân hoá bản đảo Triều Tiên, đem lại hoà bình thịnh vượng cho dân tộc mình. Công việc của hai miền Triều Tiên do nhân dân hai miền Triều Tiên quyết định.
  Chính bởi thế mà Triều Tiên phải đi tìm hoà bình cho nhân dân hai miền Tiều Tiên, và nền hoà bình đó lại nằm trong tay người Mỹ.
  Hàn Quốc trao chìa khoá hoà bình cho Mỹ nhưng lại rất sốt sắng ủng hộ, cổ vũ Triều Tiên mở khoá trong tay Mỹ.
  Thế mới biết cái vòng kim cô của đế quốc Mỹ nó kìm kẹp Hàn Quốc tới mức nào.
  Mỹ không bao giờ thả Hàn Quốc ra chừng nào Trung Quốc vẫn là mối đe doạ với họ.

  Trả lờiXóa
 7. Hình ảnh nắm tay dắt nhau tươi cười giữa ông Kim và ông Moon thật cảm động và cho thấy dường như giữa những người cùng dân tộc không thể có gì ngăn cách, không thể có gì mà không thể giải quyết. Nhưng sau cuộc gắp, ông Moon tuyên bố là Tổng thống mỹ Trump xứng đáng nhận Nobel hòa bình thì đúng là cao trào chua sót giống vở cải lương. Tuyên bố này có thể là sách lược khôn khéo của ông Moon (có lẻ cũng đã thỏa thuận ngầm với ông Kim khi 2 ông nói chuyện riêng trên cây cầu giới tuyến) để khuyến khích Mỹ không cản phá ước vọng hòa bình của 2 Miền TT nhưng đồng thời cho thấy hòa bình và ổn định ở bán đảo TT phụ thuộc ai. Trong thời thế khi Mỹ ghét ai thì đánh này thì cái giải Nobel cho 01 tổng thống Mỹ không phá hoại hòa bình là quá rẻ mạt. Mỗi tổng thống Mỹ đều có 1 cuộc chiến riêng của mình thì đối với Trump chắc không ngoại lệ. Ông Trump đã gầy dựng xung đột và đổ máu khi phớt lờ toàn thể thế giới khi chuyển Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và đang gầy dựng một cuộc chiến mới ở Trung Đông với Iran (đó là chưa kể ông cũng kịp phóng Tomahawk vào Syria 2 lần). Đối với hòa bình ở bán đảo TT thì Trumo và thêm Pompeo được Nobel hòa bình cũng xứng đáng vì nó phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ. Còn đối với chiến tranh VN trước đây thì tên tội phạm chiến tranh Kitsinger muối mặt đi nhận Nobel hòa bình còn ông Lê Đức Thọ tự trọng không cần cái hư danh chung với kẻ gây chiến tranh vì lúc đó VN chưa thật sự có hòa bình và nền hòa bình độc lập ở VN không phụ thuộc vào kẻ được nhận Nobel hòa bình lúc đó ban cho.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. đó , có cần phải đổ máu đâu , rồi đến một lúc dân tộc sẽ thống nhất!

  Trả lờiXóa
 10. Đúng như các bạn chủ trang nhận định, Hàn quốc làm gì có vị gì để bàn chuyện thống nhất với Triều Tiên???
  Hàn quốc chỉ là NGỤY, chỉ là tay sai Mỹ.
  Mỹ chưa/không cho thống nhất thì bố anh Hàn cũng không làm được!

  Cụ Hồ của VN ... thánh thật!

  Trả lờiXóa