Thứ Hai, 26 tháng 7, 2021

Tiết lộ của Saakashvili: ÔNG CHỦ MỸ LÀ NGƯỜI RA LỆNH CHO NGỤY KIEV TẤN CÔNG DONBASS NĂM 2014

Lời dẫn: Ở bài Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!, Google.tienlang đã viết: "Như bạn đọc Google.tienlang đã biết, khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan Tháng Hai năm 2014, Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu. Với sự bảo kê của Mỹ, những kẻ dân tộc cực đoan ở Ukraina phá bỏ tượng đài Lê Nin và tượng các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô (tức trong đó có cả biểu tượng của những chiến sĩ Anh hùng Ukraina chiến thắng Phát xít Đức), thay vào đó, họ phục dựng lại tượng đài Stepan Bandera- Lãnh đạo quân phát xít Ukraina thân phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai. Họ coi Bandera là người anh hùng dân tộc."

Để khẳng định thêm cho nhận xét trên của Google.tienlang là chính xác, hôm nay chúng tôi dẫn về thêm tiết lộ mới đây của anh "Nhai cà vạt"-  Saakashvili, rằng việc Quân ngụy Kiev tấn công miền Đông là theo lệnh chủ Mỹ.

*********

Cựu Tổng thống Saakashvili tiết lộ việc Mỹ thúc giục Ukraine chiếm Donetsk

Mỹ bị cáo buộc đã thúc giục Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn tại miền Đông nước này nhằm vào lực lượng ly khai.

Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời là Cựu Thống đốc vùng Odessa của Ukraine - ông Mikhail Saakashvili vừa đưa ra một tiết lộ đáng quan tâm, liên quan tới các trận đánh chiếm sân bay Donetsk.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Ukraine, ông Saakashvili nói rằng các nhà lãnh đạo quân sự và tình báo cấp cao của Mỹ đã thúc đẩy Quân đội Ukraine tấn công Donetsk vào giai đoạn năm 2014 - 2015.

Cựu Tổng thống Gruzia chỉ đích danh vị quan chức Mỹ đã kêu gọi Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành cuộc tấn công. Đó là Cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm - Tướng David Petraeus, người cũng từng là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

"David Petraeus thậm chí còn đề nghị các Lực lượng vũ trang Ukraine lên kế hoạch chiếm Donetsk, đặc biệt là sân bay Donetsk, ông ta nói về sự cần thiết phải kiểm soát khu vực này", Cựu Tổng thống Saakashvili nói rõ.

Ông Saakashvili tiết lộ đã cố gắng thảo luận về đề xuất của Cựu giám đốc CIA với Tổng thống Petro Poroshenko, nhưng rồi cuộc trò chuyện đã xoay sang một chủ đề khác và không đi tới đâu.

Cựu tổng thống Gruzia không cho biết ông lấy thông tin từ đâu về những lời kêu gọi của phía Mỹ đối với Ukraine, do vậy tính xác thực của thông tin nói trên bị đặt ra nhiều nghi vấn.

Báo chí Nga nhân dịp này nhắc lại trước đó, ông Mikhail Saakashvili khi nói về tình hình diễn biến chiến sự với Nga vào năm 2008 đã nói rằng người Mỹ hứa với ông ấy sẽ cung cấp hỗ trợ đầy đủ.

Nhưng rồi ai cũng biết mọi thứ đã kết thúc như thế nào đối với Saakashvili ở Nam Ossetia. Đồng thời, bản thân Cựu tổng thống Gruzia cũng thừa nhận rằng cuối cùng họ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Mỹ, mặc dù Tbilisi rất tin tưởng vào điều đó.

Theo vị cựu nguyên thủ nói trên, trong trường hợp Quân đội Ukraine thực hiện đề xuất và cố gắng mở cuộc tấn công vào Donetsk thì cũng chưa có gì đảm bảo Mỹ sẽ hỗ trợ toàn diện như những gì họ cam kết.

Trong diễn biến liên quan, tại Gruzia, giới truyền thông đang bày tỏ sự ủng hộ những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và mơ rằng trong tương lai biên giới của Ukraine sẽ kéo dài từ Ba Lan đến Caucasus.

Theo ông Saakashvili, Gruzia ngày nay gần như là nước láng giềng duy nhất của Ukraine do giữa hai bên không có vấn đề gì khúc mắc: “Hãy nhìn xem, Ukraine có ít nhiều vấn đề với tất cả các nước láng giềng. Quốc gia thân thiện nhất với họ chính là Gruzia".

Giới phân tích cho rằng ông Saakashvili đang mơ về một nhà nước liên minh giữa Gruzia với Ukraine, tương tự mô hình Nga - Belarus nhằm tận dụng sức mạnh của cả hai trong cuộc chiến chống lại sự ảnh hưởng của Moskva.

Nhưng cần nhắc lại một vụ bê bối ngoại giao đã nổ ra giữa Gruzia và Ukraine liên quan đến Cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili - ông ta đã nhận được một vị trí cao ở Kiev bất chấp sự phản đối của Tbilisi, nơi vị cựu nguyên thủ bị truy nã và buộc tội hình sự.

Tbilisi thậm chí đã triệu hồi đại sứ của mình từ Kiev một thời gian, nhưng ngay sau đó Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã đến Ukraine như thể chưa có chuyện gì xảy ra.

 Bạch Dương
Link nguồn: 
https://baomoi.com/cuu-tong-thong-saakashvili-tiet-lo-viec-my-thuc-giuc-ukraine-chiem-donetsk/c/39558949.epi

Sáng 27/7/2021 Google.tienlang BỔ SUNG:

Theo đề nghị của bác Cựu Chiến binh tại Đây, Google.tienlang đã kiểm tra và thấy, ý kiến chị Nguyễn Thị Vân Anh là đúng. Do vậy, chúng tôi xin Bổ sung:

-----

Nguyễn Thị Vân Anh 22:35 26 tháng 7, 2021

Đọc kỹ lại bài này, tôi thấy các bạn nhà báo ở báo An ninh Thủ đô đã dịch không chính xác.

Trên kia có đoạn viết: "Cựu tổng thống Gruzia không cho biết ông lấy thông tin từ đâu về những lời kêu gọi của phía Mỹ đối với Ukraine, do vậy tính xác thực của thông tin nói trên bị đặt ra nhiều nghi vấn."

Báo An ninh Thủ đô không đưa link nguồn nên bạn đọc không thể kiểm chứng bản dịch là đúng hay sai.

Sự thật thì Saakashvili nói trên Kênh truyền hình của Ukraina là Kênh "Україна 24".

Video clip vẫn còn đây:

Реформи, корупція, політика з Михайлом Саакашвілі в проєкті "ПЕРШІ" з Василем Головановим

https://www.youtube.com/watch?v=xoDW_vvts1Q&t=3186s&ab_channel=%D0%A3%D0%BA%D1%80%D0%B0%D1%97%D0%BD%D0%B024

Hiện nay, Saakashvili đang đương chức là Chủ tịch ủy ban điều hành Hội đồng cải cách quốc gia Ukraina, được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ukraina Zelenskky.

Anh Saakashvili nói nguyên văn đoạn như báo chí Ukraina trích lời là "Я помню, был момент, когда они могли взять Донецк. Я не от себя это говорю - мне генерал Петреус направил тогда длинную СМС, я был на севере штата Нью-Йорк, на каком-то празднике. Он говорит: "А, Б, В, Г, Д" - по пунктам расписано, почему сейчас хороший момент заходить в Донецк".

https://strana.ua/news/344364-kak-byvshij-hlava-tsru-napisal-plan-po-zakhvatu-donetska-v-ijule-2014-hoda.html

Dịch: “Tôi nhớ đã có lúc chúng ta có thể chiếm Donetsk (đang bị quân ly khai chiếm đóng). Tôi không nói điều này thay mặt mình - Tướng Petraeus đã gửi cho tôi một tin nhắn SMS dài khi đó, tôi đang ở phía bắc New York, vào một kỳ nghỉ nào đó. “A, B, C, D, D” - nó được viết ra những điểm tại sao bây giờ là thời điểm tốt để đến Donetsk"

Giám đốc CIA, cựu lãnh đạo Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ David Petraeus khi đó đã kêu gọi Ukraine tấn công Donbass. Hơn nữa, Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch để chiếm thành phố.

Saakashvili cũng làm rõ rằng anh ta đã nhận được tin nhắn SMS từ người cũ của CIA sau khi Slavyansk và Kramatorsk của vùng Donetsk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine (tháng 7 năm 2014).

Chính trị gia cũng tuyên bố rằng ông đã chuyển tiếp thông điệp này tới Tổng thống khi đó là Petro Poroshenko, nhưng không nhận được phản ứng nào. Trong một cuộc điện đàm với cựu nguyên thủ quốc gia, Saakashvili đã cố gắng thảo luận với Poroshenko về đề xuất của quân đội Mỹ, nhưng ông đã chuyển cuộc trò chuyện sang một chủ đề khác.

"Ít nhất là gọi lại, quan tâm, mời người này, lắng nghe ý kiến ​​của anh ta. Ít nhất tôi sẽ làm điều đó", cựu tổng thống Georgia nói.

====

Như vậy ta có thể thấy, theo Saakashvili thì người Mỹ đã có kế hoạch chi tiết, từng điểm A,B,C,D... và Saakashvili đã chuyển kế hoạch này cho Tổng thống khi đó là Poroshenko, rồi gọi điện cho ông ta nhưng ông ta thiếu trách nhiệm, không thảo luận kỹ với Saakashvili nên quân Kiev thất bại.

Trận chiến lính Kiev đánh chiếm sân bay Donetsk liên quan đến trận đại bại ở "Nồi hầm Ilovaisk".

Trận này được Google.tienlang cập nhật ngày Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014

tại bài:

Tổng thống Ukraina: "Chúng tôi cần phải dừng lại tất cả mọi thứ và bắt đầu đàm phán ngoại giao"

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/08/tong-thong-ukraina-chung-toi-can-phai.html 

======

Mời xem bài liên quan:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂNQUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ,QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! và bài 

3. Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNHQUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV)

4. Gửi các nhà báo cuồng Mỹ: THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT VỀ CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ!

5Tiết lộ của Saakashvili: ÔNG CHỦ MỸ LÀ NGƯỜI RA LỆNH CHO NGỤY KIEV TẤN CÔNG DONBASS NĂM 2014

Xem bài liên quan đến anh "Nhai cà vạt"-  Saakashvili:

1. Cuối tuần: CẢ NƯỚCGRUZIA CHIA TAY SAAKASVILI TRONG NƯỚC MẮT!!!

2. ANH "NHAI CÀ VẠT"- SAAKASVILI MẤT CHỨC THỐNG ĐỐC ODESSA

3. Video "Tôi là người Ukraina": VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH VỀ TÂM LÝ CHIẾN TRÊN MẠNG CỦA MỸ

7 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 19:14 26 tháng 7, 2021

  Bài này của Báo mới, đăng lại của An ninh Thủ đô.
  Nhưng lần này An ninh Thủ đô đăng là tin chính xác, không như lần xuyên tạc bịa đặt mà Google.tienlang đã chỉ ra ở bài:
  “DONETSK VÀ LUGANSK SẼ ĐẦU HÀNG, TRỞ VỀ UKRAINA”- VÌ SAO BÁO CHÍ VIỆT KHOÁI XUYÊN TẠC VỀ DONETSK VÀ LUGANSK???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/donnetsk-va-lugansk-se-au-hang-tro-ve.html

  Báo Ria Novosti cũng đã nói về vụ này:

  Саакашвили рассказал о плане американцев по захвату Донецка- dịch: Saakashvili nói về kế hoạch của người Mỹ để chiếm Donetsk
  Экс-президент Грузии Саакашвили рассказал о о стратегии бывшего главы ЦРУ по захвату Донецка
  Бывший президент Грузии и экс-губернатор Одесской области Михаил Саакашвили отвечает на вопросы журналистов перед началом встречи с депутатами фракции Слуга народа в Киеве - РИА Новости, 1920,
  © РИА Новости / Стрингер

  МОСКВА, 17 июл — РИА Новости. В разгар боев в Донбассе у США был план по захвату Донецка, заявил бывший президент Грузии, экс-губернатор Одесской области Михаил Саакашвили в интервью каналу "Украина 24".
  Как утверждает политик, экс-директор ЦРУ и экс-глава Центрального командования США Дэвид Петреус призывал киевские власти наступать на Донецк и даже подготовил план по взятию города. При этом Саакашвили не уточнил, когда именно Вашингтон планировал воплотить эту идею в жизнь.
  https://ria.ru/20210717/donetsk-1741702424.html

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 22:35 26 tháng 7, 2021

  Đọc kỹ lại bài này, tôi thấy các bạn nhà báo ở báo An ninh Thủ đô đã dịch không chính xác.
  Trên kia có đoạn viết: "Cựu tổng thống Gruzia không cho biết ông lấy thông tin từ đâu về những lời kêu gọi của phía Mỹ đối với Ukraine, do vậy tính xác thực của thông tin nói trên bị đặt ra nhiều nghi vấn."
  Báo An ninh Thủ đô không đưa link nguồn nên bạn đọc không thể kiểm chứng bản dịch là đúng hay sai.

  Sự thật thì Saakashvili nói trên Kênh truyền hình của Ukraina là Kênh "Україна 24".
  Video clip vẫn còn đây:
  Реформи, корупція, політика з Михайлом Саакашвілі в проєкті "ПЕРШІ" з Василем Головановим
  https://www.youtube.com/watch?v=xoDW_vvts1Q&t=3186s&ab_channel=%D0%A3%D0%BA%D1%80%D0%B0%D1%97%D0%BD%D0%B024

  Hiện nay, Saakashvili đang đương chức là Chủ tịch ủy ban điều hành Hội đồng cải cách quốc gia Ukraina, được bổ nhiệm bởi Tổng thống Ukraina Zelenskky.

  Anh Saakashvili nói nguyên văn đoạn như báo chí Ukraina trích lời là "Я помню, был момент, когда они могли взять Донецк. Я не от себя это говорю - мне генерал Петреус направил тогда длинную СМС, я был на севере штата Нью-Йорк, на каком-то празднике. Он говорит: "А, Б, В, Г, Д" - по пунктам расписано, почему сейчас хороший момент заходить в Донецк".
  https://strana.ua/news/344364-kak-byvshij-hlava-tsru-napisal-plan-po-zakhvatu-donetska-v-ijule-2014-hoda.html

  Dịch: “Tôi nhớ đã có lúc chúng ta có thể chiếm Donetsk (đang bị quân ly khai chiếm đóng). Tôi không nói điều này thay mặt mình - Tướng Petraeus đã gửi cho tôi một tin nhắn SMS dài khi đó, tôi đang ở phía bắc New York, vào một kỳ nghỉ nào đó. “A, B, C, D, D” - nó được viết ra những điểm tại sao bây giờ là thời điểm tốt để đến Donetsk"

  Giám đốc CIA và cựu lãnh đạo Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ David Petraeus khi đó đã kêu gọi Ukraine tấn công Donbass. Hơn nữa, Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch để chiếm thành phố.

  Saakashvili cũng làm rõ rằng anh ta đã nhận được tin nhắn SMS từ người cũ của CIA sau khi Slavyansk và Kramatorsk của vùng Donetsk nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine (tháng 7 năm 2014).

  Chính trị gia cũng tuyên bố rằng ông đã chuyển tiếp thông điệp này tới Tổng thống khi đó là Petro Poroshenko, nhưng không nhận được phản ứng nào. Trong một cuộc điện đàm với cựu nguyên thủ quốc gia, Saakashvili đã cố gắng thảo luận với Poroshenko về đề xuất của quân đội Mỹ, nhưng ông đã chuyển cuộc trò chuyện sang một chủ đề khác.

  "Ít nhất là gọi lại, quan tâm, mời người này, lắng nghe ý kiến ​​của anh ta. Ít nhất tôi sẽ làm điều đó", cựu tổng thống Georgia nói.

  ====
  Như vậy ta có thể thấy, theo Saakashvili thì người Mỹ đã có kế hoạch chi tiết, từng điểm A,B,C,D... và Saakashvili đã chuyển kế hoạch này cho Tổng thống khi đó là Poroshenko, rồi gọi điện cho ông ta nhưng ông ta thiếu trách nhiệm, không thảo luận kỹ với Saakashvili nên quân Kiev thất bại.

  Trận chiến lính Kiev đánh chiếm sân bay Donetsk liên quan đến trận đại bại ở "Nồi hầm Ilovaisk".

  Trận này được Google.tienlang cập nhật ngày Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014
  tại bài:
  Tổng thống Ukraina: "Chúng tôi cần phải dừng lại tất cả mọi thứ và bắt đầu đàm phán ngoại giao"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/08/tong-thong-ukraina-chung-toi-can-phai.html

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không biết ngoại ngữ nhưng tôi tin chị Vân Anh.
  Đề nghị các bạn Quản trị viên Google.tienlang kiểm tra lại. Nếu phát hiện của chị Vân Anh là đúng thì nên chép luôn 2 ý kiến của chị vào bài chủ như một sự đính chính cho các bạn nhà báo ở báo An ninh Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 4. Cuối cùng, chân lý đã bừng sáng: Ủng hộ các độc tài Batistuta và Ngô Đình Diệm đã là những sai lầm, áp đặt dân chủ Phương Tây vào xứ sở 101 đêm đang là một sai lầm, thúc đẩy Euro Maidan (Ucraina) cũng lại đang là một sai lầm chết người nữa. Mong sao với cuộc viếng thăm đất nước Cuba xinh đẹp, nước Mỹ của ông B. Obama đã bắt đầu khởi động một tiến trình thoát sai lầm một lần và vĩnh viễn.

  God bless America!

  Viva Cuba.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/viva-cuba-viva-fidel-cuba-muon-nam.html

  Trả lờiXóa
 5. "Ủng hộ các độc tài Batistuta và Ngô Đình Diệm đã là những sai lầm, áp đặt dân chủ Phương Tây vào xứ sở 101 đêm đang là một sai lầm, thúc đẩy Euro Maidan (Ucraina) cũng lại đang là một sai lầm chết người nữa."
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/viva-cuba-viva-fidel-cuba-muon-nam.html
  ---

  Nhận định trên của Google.tienlang từ năm 2016 đến nay quả là chính xác.
  - Mỹ đã buộc phải bỏ chạy khỏi Iraq, Afgan;
  - Mỹ đang loay hoay xử lý vụ Ukraina.
  Đánh dân quân Donbass cũng không được vì chắc sẽ thêm cái "nồi hầm", "nồi hơi" mới. Đứng yên, không đánh thì phải nghe bọn ngụy Kiev chửi: Đồ phản bội "đồng minh"! Không cho U cà vào NATO thì ông chủ Mẽo phải xì xèng ra cho thằng chí U cà! Sợ Đức, cho thông Dự án dòng chảy phương Bắc 2 thì ông chủ Mẽo cũng phải xì xèng ra cho thằng chí U cà!

  Tội ông chủ Mẽo quá đi!

  Trả lờiXóa
 6. Người Mỹ ‘tháo chạy’ khỏi Afghanistan và Iraq. Mỹ đã không hoàn thành nhiệm vụ đặt ra vào năm 2003. Đặc biệt, họ đã thất bại trong việc truyền bá những ý tưởng về dân chủ và chủ nghĩa tự do ở Iraq, những điều vốn cũng “khập khiễng” trong chính nước Mỹ. Trên thực tế, Iraq đã biến thành một điểm nóng khác. Afghanistan càng rõ hơn!
  Con bài cưng của Mỹ- Saakashvili sử dụng ở Gruzia và Ukraina cũng đã thất bại!
  Cuối năm 2014- đầu 2015, Mẽo điều Saakashvili về U cà!
  Po kẹo phải đón nhận nhưng rồi Po kẹo phải tống khứ đi.
  Từ đó, Saakashvili không ngừng chửi thằng Po kẹo, dù cũng là con bài của Mẽo.
  ----


  "Sau thời gian dài Saakashvili ẩn cư bên Mỹ nhưng đầu năm 2015 này, sau những tuyên bố gây sốc rằng quân đội Ukraina có đủ khả năng đánh chiếm cả nước Nga, Saakashvili được Tổng thống Ukraina Poroshenko mời về Kiev giữ chức Cố vấn Tổng thống và kiêm Chủ tịch Ủy ban Cải cách Ukraina. Mới hôm qua, Saakashvili được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm làm Tân Thống đốc tỉnh Odessa!"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/05/cuoi-tuan-ca-nuoc-gruzia-chia-tay.html

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa