Thứ Sáu, 23 tháng 7, 2021

Thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

 

Người dân Cuba tham gia cuộc mít-tinh bày tỏ quyết tâm bảo vệ cách mạng và chủ quyền Tổ quốc tại thủ đô La Habana, ngày 17/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử 60 năm Cách mạng của Cuba do ảnh hưởng của bao vây, cấm vận kinh tế và những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã gửi đến nhân dân Cuba anh em Thông điệp đoàn kết.

* Thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nộivụ Cuba

* Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam tin tưởngCuba sẽ vượt qua khó khăn hiện nay

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủtướng Cuba

Dưới đây là toàn văn Thông điệp: 

"Được tin về một số sự việc xảy ra gần đây tại Cuba, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba xin gửi đến nhân dân Cuba anh em tình đoàn kết thủy chung và sự ủng hộ mạnh mẽ. Chúng tôi kiên quyết phản đối mọi âm mưu và hành động kích động, xúi giục, đưa tin giả, xuyên tạc nhằm gây rối, mất ổn định chính trị ở Cuba. 

Tất cả những người có lương tri trên thế giới hiểu rõ chính sách bao vây cấm vận phi lý, vô nhân đạo của Chính quyền Hoa Kỳ trong gần 60 năm qua là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống của người dân Cuba hiện nay, vi phạm nghiêm trọng quyền con người của nhân dân Cuba. Chỉ tính riêng các biện pháp siết chặt cấm vận được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2020 đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Cuba hơn 9 tỷ USD. Vượt qua khó khăn do chính sách cấm vận hà khắc đó gây ra, Cuba đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, giáo dục, y tế. 

Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Chính phủ Cuba đã nỗ lực, chủ động triển khai mọi giải pháp bảo đảm cuộc sống cho người dân, đồng thời vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động y tế nhân đạo, phối hợp với cộng đồng quốc tế ứng phó với đại dịch COVID-19. Đối với những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, Cuba là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, của ý chí quật cường đấu tranh vì tự do, hòa bình, độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và phẩm giá con người. Chính vì vậy, liên tục từ năm 1992 đến nay, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã 29 lần ra nghị quyết với đa số gần như tuyệt đối, ủng hộ Cuba, kêu gọi chấm dứt bao vây cấm vận chống Cuba. 

Nhân dân Việt Nam kêu gọi Chính quyền Hoa Kỳ chấm dứt chính sách thù địch và dỡ bỏ ngay lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba, sớm bình thường hóa quan hệ với Cuba, tôn trọng quyền của nhân dân Cuba lựa chọn con đường phát triển và chế độ xã hội. Đó là việc cần làm nhất hiện nay, là cách thiết thực để người dân Cuba được hưởng quyền chính đáng của mình, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân Cuba, nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân thế giới, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình cảm đoàn kết kiên định và sự ủng hộ, giúp đỡ hào hiệp mà nhân dân Cuba dành cho Việt Nam vào những lúc khó khăn nhất. Cuba luôn ở trong tim mỗi người Việt Nam. Nhân dân Việt Nam sẽ luôn kề vai sát cánh, đoàn kết và ủng hộ nhân dân Cuba trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với những biện pháp và nỗ lực của Đảng, Chính phủ Cuba, với truyền thống cách mạng, ý chí quyết tâm, trí tuệ và lòng quả cảm của nhân dân Cuba, Cuba sẽ sớm vượt qua những khó khăn hiện nay, tiến hành thành công công cuộc cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội và vững bước tiến lên trên con đường đã chọn. 

Cuba muôn năm! 

Việt Nam - Cuba, đoàn kết nhất định thắng". 

TTXVN/Báo Tin tức

*******

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó, tin cậy lẫn nhau Việt Nam - Cuba

Ngày 21/7, trong buổi gặp gỡ báo chí do Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén khẳng định, Cuba luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện với Việt Nam; đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba trong những thời khắc khó khăn.

* Gìn giữ, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba

* Khai mạc triển lãm ảnh 60 năm quan hệ đoàn kết ViệtNam - Cuba

* Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị đặc biệt ViệtNam - Cuba

* Điện mừng nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao ViệtNam - Cuba

Ngài Orlando Hernández Guillén, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Đại sứ Hernández Guillén cho biết, Cuba đang ở thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử 60 năm Cách mạng do ảnh hưởng của bao vây, cấm vận kinh tế và những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, tình hình đã được kiểm soát.

Đại sứ Hernández Guillén cho rằng, các thế lực thù địch bên ngoài đã lợi dụng bối cảnh dịch bệnh khó khăn hiện nay của Cuba, kích động những hành động bạo lực, phi pháp; đồng thời lên án chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội nhằm bôi xấu và xuyên tạc tình hình quốc đảo Caribe. Chiến dịch truyền thông chống Cuba diễn ra trong bối cảnh chính sách bao vây cấm vận ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Cuba, làm giảm nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ; hạn chế khả năng tiếp cận nhiên liệu và vật tư y tế trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động ngày càng nghiêm trọng hơn tới cuộc sống của người dân.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Chính phủ Cuba vẫn nỗ lực bảo vệ tính mạng của người dân bằng việc áp dụng các biện pháp y tế hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 ở Cuba chỉ ở mức 0,66%, trong khi tỷ lệ này trên thế giới là 2,15% và ở châu Mỹ là 2,61%.

Đại sứ Hernández Guillén cho biết, Cuba đã đưa vào sử dụng khẩn cấp vaccine Abdala do nước này sản xuất, với hiệu quả lên tới 92,28%. Ngoài ra, Cuba đang phát triển 4 loại vaccine khác bằng nguồn lực trong nước, trong đó có vaccine Soberana đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn III, với hiệu quả 91,2%. Các vaccine đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Nhân dịp này, nhà ngoại giao Cuba đề cập đến các ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó, tin cậy lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam, trong đó có vấn đề hợp tác cung cấp, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Đại sứ Cuba khẳng định cam kết nỗ lực hơn nữa góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trong những lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng.

Thanh Quỳnh - Hồng Hoa (TTXVN)

=======

Xem thêm bài: 

8 nhận xét:

 1. Các giám mục Mỹ liên đới với nhân dân Cuba giữa khủng hoảng xã hội
  Trong bối cảnh các cuộc biểu tình của dân chúng ở Cuba chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế, các giám mục Hoa Kỳ đã bày tỏ tình liên đới với các giám mục và người dân Cuba. Các ngài hy vọng rằng một mối quan hệ dựa trên sự hòa giải và hòa hợp sẽ được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Cuba sẽ giúp cho Cuba “đạt được sự thịnh vượng hơn và thay đổi xã hội”.
  Hồng Thủy - Vatican News

  Trong một tuyên bố, Đức Tổng Giám mục José H. Gomez của Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, và Đức cha David J. Malloy của Rockford, Chủ tịch Ủy ban Công lý Quốc tế và Hòa bình của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đã thay mặt Hội đồng giám mục, bày tỏ sự liên đới với các giám mục và người dân Cuba trước tình hình bất ổn tại nước này.

  Các giám mục Hoa Kỳ bày tỏ sự hiệp nhất với các Giám mục Cuba trong lời kêu gọi được đưa ra hôm 12/7, “việc tìm kiếm một giải pháp thuận lợi sẽ không đạt được bằng sự áp đặt, cũng không phải bằng cách kêu gọi đối đầu, mà thông qua sự lắng nghe lẫn nhau, nơi các thỏa thuận chung được tìm kiếm và thực hiện các bước cụ thể và hữu hình, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, với sự đóng góp của tất cả người dân Cuba, không có con đường khác”.

  Các giám mục Mỹ nhắc lại rằng từ nhiều thập kỷ, các giám mục Hoa Kỳ cùng với Toà Thánh và các giám mục Cuba, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ dấn thân văn hoá và thương mại giữa Hoa Kỳ và Cuba như một phương tiện để giúp Cuba đạt được sự thịnh vượng hơn và biến đổi xã hội. Các giám mục yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ tìm kiếm nền hòa bình với Cuba, một nền hoà bình bắt nguồn từ hòa giải và hòa hợp giữa các quốc gia của chúng ta. (Fides 20/7/2021)
  https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-07/giam-muc-my-lien-doi-voi-cu-ba-giua-khung-hoang-xa-hoi.html

  Trả lờiXóa
 2. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 13:20 23 tháng 7, 2021

  Biden nói Chính phủ Cuba thất bại!!
  Nực cười!
  Chính phủ Mỹ mới thực sự thất bại.
  1- Đại dịch Covid Mỹ trở lại!
  Đến hôm nay, số liệu ở Mỹ: 34.281.864 ca nhiễm và 610.177 người chết, đứng đầu thế giới!
  https://coronavirus.jhu.edu/map.html
  https://coronavirus.jhu.edu/

  2. Nạn giết người hàng loạt vẫn chưa dừng lại!
  Cảnh sát Mỹ thông báo tối 22/7 (khoảng 7 giờ sáng 23/7 theo giờ Việt Nam), đã có hai người bị thương trong vụ nổ súng tại một khu vực sầm uất ở Washington cách Nhà Trắng khoảng 2 km.
  Vụ việc diễn ra tại ngã tư phố 14 cắt phố Riggs. Những người chứng kiến vụ việc đăng trên mạng xã hội rằng họ nghe thấy khoảng 20-30 phát súng.

  Văn phòng quan hệ công chúng cảnh sát thủ đô Washington cho biết hai nạn nhân đã được đưa tới bệnh viện địa phương.

  Cảnh sát đang truy tìm nghi phạm là một người đàn ông mặc áo len màu vàng đi ô tô đen mang biển số địa phương. Hiện chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 13:24 23 tháng 7, 2021

   Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 51.700 ca), Indonesia (49.509 ca) và Brazil (49.222 ca).

   Xóa
 3. Hồ sơ Đại dịch Hoa Kỳ làm giảm kỳ vọng sống - theo chủng tộc

  Dữ liệu mới ở Hoa Kỳ cho thấy tuổi thọ của người Mỹ giảm không tương xứng: trong khi đối với người da trắng, con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da đen, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm, The New York Times viết. Như tờ báo lưu ý, điều này phần lớn là do những nhóm dân số này dễ bị tổn thương hơn, vì họ thường làm việc ở những nơi đông đúc, sử dụng phương tiện giao thông công cộng và sống trong điều kiện chật chội hơn.
  NYT: Hồ sơ Đại dịch Hoa Kỳ làm giảm kỳ vọng sống - theo chủng tộcReuters
  Dữ liệu liên bang mới về tuổi thọ của người Mỹ là một trong những bức tranh nổi bật nhất về tác động không cân xứng mà đại dịch coronavirus gây ra đối với người gốc Tây Ban Nha và người da đen ở Hoa Kỳ. Những dữ liệu này chỉ ra rằng vào năm 2020, tuổi thọ của những dân số này giảm nhiều hơn so với người Mỹ da trắng, tờ The New York Times viết.

  Nhìn chung, tuổi thọ ở Hoa Kỳ đã giảm một năm rưỡi, mà nguyên nhân phần lớn là do đại dịch đã giết chết hơn 600 nghìn người Mỹ. Hơn nữa, chúng ta đang nói về sự sụt giảm mạnh nhất của chỉ số này ở Hoa Kỳ kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2019 đến 2020, người Tây Ban Nha (tuổi thọ giảm 3 năm) và người da đen (2,9 tuổi) bị ảnh hưởng nhiều nhất về vấn đề này. Trong khi đó, tuổi thọ của người Mỹ da trắng chỉ giảm 1,2 năm.

  Tiến sĩ Mary Bassett, giáo sư về sức khỏe và nhân quyền tại Đại học Harvard cho biết: “ Virus coronavirus đã bộc lộ sự bất bình đẳng sâu sắc về chủng tộc và sắc tộc trong việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này ”. " Nghĩ rằng mọi thứ sẽ tiếp tục và trở lại bình thường giống như cố gắng vượt qua những suy nghĩ mơ mộng ."

  Những thống kê này chỉ là một bản chụp dữ liệu cho phép người ta đánh giá sức khỏe chung của dân số vào thời điểm hiện tại: nếu trẻ em Mỹ sinh ra ngày nay sống cả đời trong điều kiện vào năm 2020, tuổi thọ trung bình của chúng sẽ là 77,3 tuổi, so với 78,8 năm vào năm 2019. Có thể nói, lần cuối cùng con số này ở Hoa Kỳ thấp như vậy là vào năm 2003.

  Sự bất bình đẳng về chủng tộc và sắc tộc đã được quan sát thấy trong suốt đại dịch, phản ánh nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe chung khác nhau của các nhóm dân cư khác nhau, cũng như khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe khác nhau giữa người da trắng, người gốc Tây Ban Nha và người da đen. Ngoài ra, trong thời kỳ đại dịch, người da đen và người gốc Tây Ban Nha có xu hướng làm việc ở những khu vực đông đúc hơn người da trắng; trong số họ có nhiều tài xế xe buýt, đầu bếp nhà hàng và nhân viên y tế không có tay nghề, trong khi người da trắng thường làm việc với máy tính xách tay trong nhà hơn. Những nhóm dân cư dễ bị tổn thương này cũng có nhiều khả năng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và sống trong điều kiện chật chội hơn, góp phần vào sự lây lan của coronavirus.

  Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kể về tuổi thọ vào năm 2020, chủ yếu do COVID-19, khó có thể kéo dài. Năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha đã làm giảm tuổi thọ của người Mỹ xuống 11,8 tuổi, nhưng năm sau con số này đã trở lại giá trị cũ. Tuy nhiên, Elizabeth Arias - một trong những tác giả của báo cáo - tin rằng tuổi thọ khó có thể sớm trở lại mức trước khủng hoảng.

  Theo bà, để phục hồi các chỉ số của năm 2019, "cần phải có tỷ lệ tử vong do COVID quá mức và vào năm 2021, điều này không còn khả thi nữa ." Arias nói: “ Nếu nó chỉ là một đại dịch, và chúng ta có thể kiềm chế nó và giảm tỷ lệ tử vong quá mức, thì chúng ta có thể giải quyết được phần nào sự sụt giảm này . Tuy nhiên, mọi người cũng có thể tiếp tục tử vong vì họ không thể đến gặp bác sĩ thường xuyên để được tư vấn về những trường hợp không xảy ra đại dịch.

  “ Có lẽ chúng ta sẽ quan sát những hậu quả gián tiếp của đại dịch trong một thời gian ,” cô nói.

  Trả lờiXóa
 4. Từ Argentina, nhà khoa học chính trị nổi tiếng Atilio Boron, cho rằng “các thế lực bên ngoài đang âm mưu kích động bất ổn xã hội nhằm lật đổ Chính phủ cách mạng Cuba. Đó là tội ác chống lại loài người. Cuba sẽ không đơn độc”.

  Trả lờiXóa
 5. Truyền thông của các cụ cờ vàng caliphọt, và cả các đài cuốc tế của họ như Bà bán cải (BBC), Rờ phát anh (RFA)... khoái chí "tiên đoán": Cuba sắp sập" và "Cuba hôm nay- VN ngày mai..."

  Và, Báo Quốc tế- Cơ quan của Bộ Ngoại giao cũng "ăn theo" truyền thông cờ vàng, khoái chí rú lên: "NÓNG! Cuba bùng phát biểu tình bất thường kêu gọi phản đối chính phủ lớn nhất trong gần 30 năm".
  Xem bài Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CU BA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/chuyen-hai-mat-day-tren-bao-quoc-te-chu.html

  Báo Quốc tế đã âm thầm hạ bài này hòng phi tang, song rất nhiều báo, blog đã chép lại.
  Các vị đừng nghĩ hạ bài là xong!

  Thời công nghệ số, một chữ đưa lên mạng trong tích tắc nó đã nhân bản thành vô số chữ.
  Đề nghị Bộ Ngoại giao- Cơ quan chủ quản nghiêm khắc xử lý vụ này.

  Trả lờiXóa
 6. Trang Google.tienlang sinh ra chỉ để sửa lưng báo chi hay sao nhỉ?
  Báo Quốc tế đã biết sai, đã hạ bài nhưng sao các bạn cứ nói mãi vậy?

  Trả lờiXóa
 7. @ CÁC BẠN ĐỌC THÔNG TIN NÀY CHƯA?

  "Câu bé 14 tuổi mở triển lãm tranh, thu gần 3 tỷ đồng ủng hộ chống dịch". Câu bé này ten là Xèo Chu (TP Thủ Đức, TP HCM).
  Các bạn nào cần đọc thì vô trang Vietnamnet (ngày 24/7/2021).

  CÂU BÉ NÀY ĐÚNG LÀ MỘT NHÂN TÀI ĐẤT VIỆT, CÁC BẠN Ạ!

  Trả lờiXóa