Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

Google.tienlang xin mượn ý kiến của bạn đọc Kiều Minh thay cho lời dẫn của bài này:

Kiều Minh 12:34 20 tháng 7, 2021

Nhất trí với ý kiến:

----

"Hoàng 17:44 19 tháng 7, 2021 Tôi nghĩ chỉ 2 ý kiến của bác Nguyễn Đức Kiên, bác Lê Trọng phía trên, Google.tienlang có thể gộp vào thành 1 bài." https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/no-luc-ao-chinh-mem-hen-ha-cua-my-nham.html?showComment=1626691462727#c6422444273137358167

---

Có thể lấy tit là BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

Google.tienlang cũng nhất trí với các bác Nguyễn Đức Kiên và  bác  Lê Trọng rằng "Còn rất nhiều chuyện để nói xung quanh sự kiện 11/7 ở Cuba" nhưng đúng là giai đoạn này, tất cả các thành viên BQT Google.tienlang đều quá bận nên chúng tôi không thể có time viết thành 1 bài chi tiết hơn. 

******

Nguyễn Đức Kiên 18:07 18 tháng 7, 2021

Tôi tin rằng vì khuôn khổ của 1 bài báo, cô Hoàng Ngân Thương của Google.tienlang chưa phản ánh hết khí thế sục sôi của nhân dân Cuba những ngày này.

Không chỉ ở thủ đô Lavana mà còn ở hầu hết các thành phố, thị trấn trên Quốc đảo Cuba, người dân Cuba đều xuống đường bày tỏ quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

Không chỉ các vị lãnh đạo Cuba phát biểu mà còn có rất nhiều người dân bình thường, những cô cậu thanh niên còn rất trẻ cũng phát biểu trên những trang fb cá nhân hoặc trên trang twitter của mình bày tỏ quyết tâm của mình: Vì Tổ quốc, chúng tôi thề hiến dâng cả máu của mình! 

Báo chí Việt Nam, tôi không hiểu sao họ chỉ biết nhai lại truyền thông phương Tây đưa tin bậy bạ về Cuba?

Ví dụ Báo Tuổi trẻ đăng bài "Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch"

https://tuoitre.vn/my-noi-san-sang-gui-vac-xin-cho-cuba-chong-dich-20210716070807286.htm 

Tại sao họ phải lấy nguồn từ Hãng tin Reuters mà không vào thẳng báo Granma?

Trong bài báo mà Tuổi trẻ lấy nguồn từ Hãng tin Reuters, có tin bậy bạ: "ông Biden nói rằng Mỹ có thể tìm cách buộc khôi phục Internet ở Cuba. "Chúng tôi đang cân nhắc liệu chúng tôi có khả năng về công nghệ để khôi phục đường truyền hay không" - ông tuyên bố." 

Điều người dân bình thường ở VN như tôi có thể biết chắc chắn là Biden đang nói bậy bạ bởi ngay bây giờ, ngồi ở Việt Nam, cách Cuba nửa vòng trái đất, tôi vẫn có thể đọc báo Granma bình thường bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp...

Nếu ở Cuba bị cắt internet thì sao tôi vẫn đọc được báo Granma tại link: http://www.granma.cu/?

Tôi vẫn đọc Prensa Latina- Hãng thông tấn của Chính phủ Cuba, (tương tự như Thông tấn xã Việt Nam) tại link: https://www.prensa-latina.cu/

Tôi vẫn đọc trang twitter cá nhân của Chủ tịch Cuba tại link: https://twitter.com/PresidenciaCuba?

 *****

Lê Trọng 14:10 19 tháng 7, 2021

Còn rất nhiều chuyện để nói xung quanh sự kiện 11/7 ở Cuba. 

1. - Nỗ lực hèn hạ của Mỹ muốn làm 'cách mạng màu ở Cuba'. Sự Hèn hạ tiêu biểu là chính quyền Mỹ đã sử dụng công nghệ cao trên truyền thông để xuyên tạc bịa đặt. Bịa đặt ghê tởm là thông tin CÓ CẢ HÌNH ẢNH NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ CUBA RAUL CASTRO ĐÃ LÊN MÁY BAY CHẠY TRỐN KHỎI CUBA!

Trên đây là bức hình ông Raul Castro đi thăm Costa Rica năm 2015 nhưng bị truyền thông phương Tây bịa đặt thành "Raul Castro bỏ chạy sang Venezuela"

Hình trên: Truyền thông phương Tây xuyên tạc: “Raúl Castro huye a Venezuela, llegó a Caracas sobre las 11:37 de la noche de hoy domingo día 11 de Julio 2021”- dịch: “Raul Castro đã bỏ chạy sang Venezuela, đến Caracas vào khoảng 11:37 tối hôm nay, Chủ nhật, ngày 11 tháng 7 năm 2021”

Link bài xuyên tạc: https://twitter.com/rafaelb_prensa/status/1414432277900185602

Hình trên: Một bài báo cũ (năm 2015) đăng tấm hình này cho thấy: Chủ tịch Cuba Raul Castro đến thăm Costa Rica năm 2015

2.- Google.tienlang chủ trương "không bênh ai, chống ai" mà chỉ nói SỰ THẬT.

Từ SỰ THẬT ở Cuba hôm nay, mong các nhà lãnh đạo ĐCS VN và đảng viên nói chung hãy nghĩ về Việt Nam.

Trước mặt chúng ta, Mỹ luôn nói là Tôn trọng thể chế chính trị ở VN nhưng sau đó từ Tổng thống Mỹ đến các quan chức ngoại giao thì thụt gặp gỡ động viên bọn Việt Tân và bọn chống cộng ng Việt.

Mỗi lần sang VN, các tổng thống Mỹ hoặc các quan chức Mỹ lại nằng nặc gặp bọn rận chấy như Nguyễn Quang A, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Hồng Sơn, nhà báo lưu mạnh Mai Phan Lợi v.v và vv....

Thông qua các NGO, USAID - cánh tay nối dài của CIA tuồn tiền cho lũ rận chấy. 

Để làm gì? Chắc chắn không phải để cho vui!

Ta hãy suy nghĩ, chuyện Mỹ làm với Cuba hôm nay, liệu chúng có làm với VN hay không?

Việt Tân cũng như bọn phản động Cuba đang tá túc ở Miami (Mỹ).

Nếu một ngày nào đó, Mỹ rót tiền qua các NGO rồi chuyển vào tay bọn rận như Nguyễn Quang A, Bùi Hằng, Như Quỳnh... để tổ chức biểu tình chống chế độ,

- Rồi CIA dựng bọn Việt Tân lên, đưa đô cho nó và giao cho nó quyển tuyển chọn "lính đánh thuê" để tuồn vào VN làm "lực lượng lính bắn tỉa" như ở Maidan Kiev 2014.

Lực lượng trong nước thì biểu tình. Bọn lính đánh thuê từ nước ngoài vào sẽ phối hợp với nhau làm cuộc "đảo chính mềm" như hôm rồi ở Cuba? 

Rồi truyền thông phương Tây lại lu loa, rằng thì là "Cộng sản VN bất tài, tham nhũng bạo tàn"... Rồi lại bịa đặt "ông cựu Chủ tịch hay cựu Tổng bí thư lên máy bay trốn sang Lào..."

Bùi Ngọc Trâm Anh Giới thiệu

=====

Xem thêm bài: 

47 nhận xét:

 1. Sai lầm của chúng ta thời gian qua là đã đào tạo ra quá nhiều nhà báo sùng Mỹ.
  Đến như cơ quan báo chí đối ngoại quan trọng là báo Quốc tế vì quá sùng Mỹ và p Tây nên cũng nhắm mắt nhai lại truyền thông phương Tây, chẳng biết phải trái trắng đen ra sao!
  Xem bài
  Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CU BA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/chuyen-hai-mat-day-tren-bao-quoc-te-chu.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Ông LONG nói có lý.
  Không phải đến bây giờ, khi có sự kiện 'biểu tình', 'đảo chính mềm' ở Cuba ta mới nhìn ra vấn đề.
  "Sai lầm của chúng ta thời gian qua là đã đào tạo ra quá nhiều nhà báo sùng Mỹ" đã được chứng minh từ sự kiện "Maidan Kiev" 2014 khi có quá nhiều tờ báo VN nhai lại truyền thông giả dối của Mỹ và phương Tây khi ca ngợi "Cách mạng Nhân phẩm" ở Maidan Kiev- trong khi SỰ THẬT thì Maidan Kiev chỉ là một cuộc "Cách mạng màu sắc do Mỹ và phương Tây đạo diễn để lật đổ một chính quyền hợp pháp, để dựng lên một chính quyền ngụy, làm tay sai cho Mỹ. Chính quyền Kiev chủ trương LẬT SỬ, đảo ngược lịch sử như bài Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! đã nói
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/04/cac-nha-bao-viet-nam-nen-biet-nguyen.html

  Có quá nhiều tờ báo VN nhai lại truyền thông giả dối của Mỹ và phương Tây khi xuyên tạc, bóp méo mối quan hệ Việt Nam với Nga, Việt Nam với Lào, với Campuchia, ví dụ như bài CÓ PHẢI THỦ TƯỚNG LÀO "KÊU GỌI ĐÀM PHÁN SONG PHƯƠNG" NHƯ BÁO CHÍ VN ĐƯA TIN? đã dẫn chứng.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/co-phai-thu-tuong-lao-keu-goi-am-phan.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Phùng Nguyệt Phươnglúc 06:07 21 tháng 7, 2021

  Tôi đọc ở đâu đó, có ai đó trên Google.tienlang đã nói, đại ý, dù nhà nước ta đã chi ra rất nhiều tiền để tuyên truyền về chủ quyền biển đảo nhưng SỰ THẬT thì việc TUYÊN TRUYỀN NÀY ĐÃ THẤT BẠI!

  Xem bài
  VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/07/vi-sao-viet-nam-khong-hoan-nghenh-tuyen.html

  Ngay đến bây giờ, nhân dịp 5 năm phán quyết PCA, rất nhiều báo VN cũng vẫn có bài "hoan nghênh phán quyết PCA", không có báo nào chỉ ra lý do TẠI SAO ĐẾN BÂY GIỜ, VIỆT NAM VẪN KHÔNG HOAN NGHÊNH NỘI DUNG PHÁN QUYẾT PCA???
  Không có báo nào chỉ ra quyền lợi của Việt Nam bị ảnh hưởng xấu như thế nào nếu ta cũng công nhận nội dung phán quyết PCA!

  Tất cả cũng do căn bệnh CUỒNG MỸ mà ra!
  Bu Mỹ là nhất!
  Bu Mỹ nói thì chỉ có đúng!
  Các nhà báo VN chả thèm quan tâm, SỰ THẬT thì "Bu" Mỹ của họ đã hết thời. Những sự hung hăng của Mỹ ngày nay đã bị cả thế giới tẩy chay. Châu Âu bao năm nay là chư hầu của Mỹ ngày nay đã thức tỉnh.
  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Đề nghị xóa 2 còm phản động của Nặc danh08:00 21 tháng 7, 2021 và
  Nặc danh08:02 21 tháng 7, 2021 đi vì vi phạm NỘI QUY VĂN HÓA GOOGLE.TIENLANG
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/ve-noi-quy-googletienlang.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Thằng nặc 14.33 này ngu quá!

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 7. Los malandrines fueron derrotados porque somos Cuba: una Isla en medio de hermosos archipiélagos que hemos sabido plantar y defender, sin tregua, una Revolución más grande que nosotros mismos cuya raíz más legítima se ha alimentado de aquel principio inolvidable que no olvidamos

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 8. "Bất cứ nơi nào có biểu tình, hãy tìm dấu vết của người Mỹ"- Alexander Gusev, nhà khoa học chính trị, Giám đốc Viện Kế hoạch Chiến lược Nga.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 9. 1. Tin giả "Đại tướng Raul Castro ngày 11/7 đã lên máy bay chạy trốn đến Venezuela" thực tế là ảnh ông đến dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ năm 2015!

  2. Ảnh hoạt động chào mừng ngày quốc tế lao động 1/5/2017 ở Havana bị biến thành "biểu tình chống chính phủ ở Cuba năm 2021"!

  3. Bức ảnh vụ nổ súng ở Puerto Rico thuộc Mỹ năm 2015 được đăng thành việc "cảnh sát Cuba giết người biểu tình" năm 2021"!

  4. Video cảnh quảng trường ở Buenos Aires mừng chiến thắng Copa America bị xuyên tạc thành cảnh biểu tình ở Cuba!

  5. Biểu tình ở Bacenola, Tây Ban Nha, năm 2018 cũng bị sử dụng để trở thành biểu tình ở Cuba 2021!

  6. Tập trung đônb người, bạo động năm 2011 ở Ai Cập cũng bị biến thành Cuba 2021!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 10. Reuters

  Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để kiểm tra lượng kiều hối chuyển về Cuba sau các cuộc biểu tình trên đảo, để xác định cách người Mỹ gửi tiền đến hòn đảo này, thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba.
  Các bình luận của các quan chức cũng lưu ý rằng Biden không muốn làm dịu cách tiếp cận của Washington sau khi người tiền nhiệm Donald Trump, đẩy lùi cuộc khủng hoảng lịch sử của cựu Tổng thống Barack Obama với Havana, và rằng cuộc bạo động mới nhất sẽ có tác động đáng kể đến bất kỳ thay đổi chính sách nào.
  Các bình luận của các quan chức cũng lưu ý rằng Biden không muốn làm dịu cách tiếp cận của Washington sau khi người tiền nhiệm Donald Trump, đẩy lùi cuộc khủng hoảng lịch sử của cựu Tổng thống Barack Obama với Havana, và rằng cuộc bạo động mới nhất sẽ có tác động đáng kể đến bất kỳ thay đổi chính sách nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 11. Đồng Thị Kim Thanhlúc 10:01 22 tháng 7, 2021

  Các nhà báo VN và các đảng viên ĐCS VN hãy đọc báo Cuba mỗi ngày để thấy SỰ THẬT ở Cuba những ngày này.
  Đây là bài mới nhất trên báo Prensa Latina- Hãng thông tấn của Chính phủ Cuba, (tương tự như Thông tấn xã Việt Nam) tại link: https://www.prensa-latina.cu/ mà bác Nguyễn Đức Kiên 18:07 18 tháng 7, 2021 đã cho link:

  Presiones de EEUU a terceros países prueban desesperación contra Cuba- dịch: Áp lực của Mỹ đối với các nước thứ ba chứng tỏ sự tuyệt vọng chống lại Cuba
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463902&SEO=presiones-de-eeuu-a-terceros-paises-prueban-desesperacion-contra-cuba

  Havana, ngày 21 tháng 7 (Prensa Latina) Áp lực từ Hoa Kỳ lên các nước thứ ba để ép buộc các nước này lên án đối với Cuba chứng tỏ sự tuyệt vọng của chính phủ Hoa Kỳ trong cuộc thập tự chinh chống lại hòn đảo Cuba, một nguồn tin ngoại giao đã lên án hôm nay.

  Giám đốc khu vực Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Cuba, Eugenio Martínez, đã vạch rõ, Hoa Kỳ là tác nhân cơ bản trong việc tạo ra các điều kiện, xúi giục và tài trợ cho các cuộc bạo loạn tại quốc gia Caribe vào ngày 11/7.

  Phù hợp với tố cáo đó, Ngoại trưởng Bruno Rodríguez đã đưa ra một "tuyên bố chung" của Havana và giao Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm soạn thảo nó để quảng bá nó ở các nước thành viên của Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ.

  Thông qua mạng xã hội Twitter, Rodríguez kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, thừa nhận (hoặc phủ nhận cũng được), rằng Mỹ đang gây áp lực cho các nước thứ ba, buộc các nước này phải chống Cuba.

  Tài liệu này chứng minh rằng những áp lực là có hệ thống và ít thành công, khiến họ đi đến chỗ tuyệt vọng, người đứng đầu khu vực Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết trên mạng xã hội Facebook.

  Làm việc trong bóng tối với sự ép buộc và ít kết quả, Hoa Kỳ tìm cách thêm các quốc gia vào cuộc thập tự chinh chống Cuba của mình, để tạo ra sự bất ổn, ông nói.

  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463902&SEO=presiones-de-eeuu-a-terceros-paises-prueban-desesperacion-contra-cuba

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 12. Đồng Thị Kim Thanhlúc 10:09 22 tháng 7, 2021

  Secretario del ALBA-TCP denuncia política coercitiva de EEUU- dịch: Bộ trưởng ALBA-TCP tố cáo chính sách cưỡng chế của Hoa Kỳ
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463880&SEO=secretario-del-alba-tcp-denuncia-politica-coercitiva-de-eeuu

  Caracas, ngày 21 tháng 7 (Prensa Latina) Thư ký điều hành của diễn đàn tích hợp ALBA-TCP, Sacha Llorenti, hôm nay đã lên án chính sách cưỡng chế của Hoa Kỳ đối với các quốc gia và việc sử dụng đại dịch Covid-19 như một cơ chế tống tiền.

  Trên mạng xã hội Twitter, quan chức cấp cao của Liên minh Bolivarian vì các Dân tộc ở Mỹ - Hiệp ước Thương mại Nhân dân đã tiết lộ vai trò của Nhà Trắng trong việc tăng cường các hành động trừng phạt chống lại các nước như Cuba, Venezuela và Nicaragua.

  "Những nỗ lực bất thành trong việc gây mất ổn định, cung cấp tài chính cho sự can thiệp, áp lực lên các quốc gia độc lập, thêm vào việc áp đặt phong tỏa là hành vi tội phạm và sử dụng đại dịch làm vũ khí là những bằng chứng không thể chối cãi về vai trò tai hại của chính phủ Hoa Kỳ", LLorenti đã viết trong tiểu blog.

  Cùng với thông điệp của mình, ông đính kèm các tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, Bruno Rodríguez, người cáo buộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gây áp lực tàn bạo lên một nhóm các quốc gia thuộc Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ để đưa ra các tuyên bố chống lại quốc gia Caribe đó vì bị cáo buộc nhân quyền.

  Trong tuyên bố gần đây với Prensa Latina, thư ký ALBA-TCP nói rằng thực thể khu vực này từ chối mọi nỗ lực gây bất ổn cho Cuba và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cưỡng chế và đơn phương.

  Ông nhấn mạnh rằng không phải ngẫu nhiên mà giữa thảm họa của đại dịch Covid-19, sự phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính bất hợp pháp và tội phạm của Washington đối với hòn đảo này được tăng cường, khi họ cũng cố gắng phớt lờ rằng đây là nguyên nhân thực sự về tình hình khó khăn của quốc gia đó.
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463880&SEO=secretario-del-alba-tcp-denuncia-politica-coercitiva-de-eeuu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 13. Voces de América Latina encabezarán encuentro en apoyo a Cuba- dịch: Tiếng nói từ Mỹ Latinh sẽ dẫn đầu cuộc họp ủng hộ Cuba
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463915&SEO=voces-de-america-latina-encabezaran-encuentro-en-apoyo-a-cuba

  Buenos Aires, ngày 22 tháng 7 (Prensa Latina) Các thành viên của Lữ đoàn công tác tình nguyện của Mỹ Latinh sẽ dẫn đầu một hành động hôm nay để tái khẳng định tình đoàn kết với Cuba và cuộc Cách mạng của nó, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt phong tỏa đối với quốc gia đó.

  Như đã xảy ra vào thứ Năm tuần trước trong một cuộc họp quy tụ gần 50 người từ Argentina, Brazil, Colombia, Chile, Ecuador và Mexico, các thành viên thứ Năm tuần này, những người tham gia ở Havana trong các Lữ đoàn Công tác Tình nguyện VI năm 2011 đã được triệu tập trong một tuyên ngôn mới mà họ sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với nhân dân Cuba.

  Ngày này được kỳ vọng là một không gian khác để đoàn kết ý chí và nhiều tiếng nói chống lại cuộc bao vây đơn phương áp đặt lên hòn đảo Caribe hơn sáu thập kỷ trước.

  Ngoài ra, một hoạt động truyền thông-chính trị tích cực được định hướng và tài trợ từ Hoa Kỳ sẽ bị tố cáo, thông qua các mạng xã hội và với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông bá quyền, ban tổ chức chỉ rõ.

  "Chúng tôi nhận ra mình trong niềm vui của cuộc họp và trong sự khẩn cấp để phản đối các hành động mà người Mỹ áp đặt cho các quốc gia Nam Mỹ. Chúng tôi sẽ hét lên đủ để chặn đứng hành vi diệt chủng của Mỹ với các nước Nam Mỹ đăng lợi dụng thời điểm các điều kiện do đại dịch gây ra", những người tham gia nói.

  Trong cuộc họp, các đại diện của Mỹ Latinh sẽ đưa ra các lực lượng và chiến lược để bằng mọi cách khiến Hoa Kỳ phải lắng nghe tiếng kêu toàn cầu của 184 quốc gia thúc giục dỡ bỏ chính sách mà họ chỉ ra là vi phạm nhân quyền và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463915&SEO=voces-de-america-latina-encabezaran-encuentro-en-apoyo-a-cuba

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 14. Comenzará en capital de Cuba vacunación antiCovid-19 a embarazadas- dịch: Tiêm chủng Covid-19 cho phụ nữ mang thai sẽ bắt đầu tại thủ đô của Cuba

  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463891&SEO=comenzara-en-capital-de-cuba-vacunacion-anticovid-19-a-embarazadas

  Havana, 21 tháng 7 (Prensa Latina) Trước cuối tháng 7, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các bà mẹ mang thai và cho con bú sẽ bắt đầu lần đầu tiên ở Cuba, sẽ được thực hiện tại thủ đô này, các cơ quan y tế đưa tin hôm nay.

  Tiến sĩ Nilda Roca, phó giám đốc y tế tỉnh, được báo địa phương Tribuna de La Habana trích dẫn chi tiết rằng một nhóm hơn chín nghìn phụ nữ sẽ nhận được loại vắc xin ứng cử viên Soberana 02, trong chương trình gồm hai liều cộng với một liều tăng cường của Soberana PLUS, được phát triển bởi Viện Vắc xin Finlay (IFV).

  Roca chỉ ra rằng chỉ những người mang thai trong quý thứ hai và quý thứ ba của thai kỳ, và những bà mẹ có con đang trong quá trình cho con bú, mới được xem xét cho nghiên cứu này.

  Vào ngày 9 tháng 7, các chuyên gia IFV giải thích với Prensa Latina rằng các nhà khoa học Cuba đang nghiên cứu phát triển một quy trình để bắt đầu tiêm chủng chống Covid-19 một cách an toàn ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

  'Sức khỏe của phụ nữ mang thai là của một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh, nhưng cần phải lưu ý rằng việc tiêm phòng không có bất kỳ hậu quả nào đối với đứa trẻ trong tương lai, và vì vậy có những nghiên cứu đặc biệt về sự hình thành quái thai, nơi có thể chứng minh Vicente Vérez, giám đốc IFV, nhận xét với cơ quan này rằng việc áp dụng sản phẩm không ảnh hưởng đến thai nhi.

  Bác sĩ cũng giải thích rằng các nghiên cứu về sinh quái thai nhằm chứng minh rằng sản phẩm không độc hại, cũng như không có khả năng gây ra khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi, và cũng nói thêm rằng khi chủng ngừa với Soberana 02 và Soberana Plus, những tiến bộ đã đạt được trong các cuộc điều tra như vậy.

  Mặt khác, các chuyên gia từ Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học gần đây giải thích rằng trong trường hợp vắc-xin Abdala đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp, Bộ Y tế Công cộng (Minsap) có thể đánh giá khả năng mang thai. phụ nữ và bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

  Trung tâm này đã cung cấp cho các cơ quan quản lý quốc gia và Minsap tất cả dữ liệu về sản phẩm liên quan đến tính an toàn và hiệu suất của sản phẩm, ngoài việc đánh giá các nghiên cứu sinh sản tiền lâm sàng bổ sung cho sự an toàn của vắc-xin trong nhóm dễ bị tổn thương này.
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463891&SEO=comenzara-en-capital-de-cuba-vacunacion-anticovid-19-a-embarazadas

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 15. Pueblo de EE. UU. envía jeringuillas para salvar, mientras su Gobierno busca sembrar el caos en Cuba- dịch: Người dân Hoa Kỳ gửi ống tiêm để giúp Cuba chống dịch; Còn Chính phủ của họ tìm cách gieo rắc hỗn loạn ở Cuba
  http://www.granma.cu/mundo/2021-07-21/pueblo-de-ee-uu-envia-jeringuillas-para-salvar-mientras-su-gobierno-busca-sembrar-el-caos-en-cuba-21-07-2021-22-07-03

  Ngay khi phong trào đoàn kết của Mỹ với Cuba thông báo về lô hàng sáu triệu ống tiêm để tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã hét lên phản đối.
  http://www.granma.cu/file/img/2021/07/medium/f0203777.jpg
  Phong trào Đoàn kết Cuba tại Hoa Kỳ đã trao giấy chứng nhận quyên góp cho Đại sứ quán Cuba tại quốc gia đó. Ảnh: Đại sứ quán Cuba tại Hoa Kỳ

  Những nghịch lý của chủ nghĩa đế quốc vượt ra ngoài sự phi lý. Chính quyền Mỹ tìm cách kích động sự đối đầu, chia rẽ giữa những người Cuba và nhiều lời nói dối được lan truyền chống lại Cuba trên các nền tảng truyền thông chính của thế giới, nhưng trên hết là trên mạng xã hội.

  Đó là lý do tại sao bây giờ, hơn một tuần trước khi xảy ra bạo loạn vào Chủ nhật đó, USAID - bộ mặt công khai của CIA - tiết lộ rằng họ sẽ không thay đổi mục tiêu của mình đối với Quốc Đảo Cuba. Vào ngày 30 tháng 6, USAID thông báo rằng họ sẽ tài trợ cho các dự án của lũ phản động Cuba đang tá túc ở Miami lên tới hai triệu đô la nhằm "Thúc đẩy dân chủ và nhân quyền ở Cuba”, một trong những chiến lược can thiệp rõ ràng nhất của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, và đã được sử dụng để chống lại Cuba, chống lại Cách mạng.

  Trong khi đó, kể từ thứ Bảy tuần trước, ngày 17 tháng 7, khoảng hai triệu ống tiêm từ phong trào đoàn kết với Cuba tại Hoa Kỳ đã cập cảng Mariel của Cuba; một hành động yêu thương do Global Health Partners tổ chức và với sự tham gia của người Mỹ gốc Cuba, những người sẽ tiếp tục gây quỹ để gửi thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc tránh thai và vitamin.
  http://www.granma.cu/mundo/2021-07-21/pueblo-de-ee-uu-envia-jeringuillas-para-salvar-mientras-su-gobierno-busca-sembrar-el-caos-en-cuba-21-07-2021-22-07-03

  Xem thêm video clip:
  https://www.youtube.com/watch?v=-q3LFq-FIkg&t=3s&ab_channel=SergioSantill%C3%A1nD%C3%ADaz

  Trả lờiXóa
 16. Truyền thông chó đẻ của Mỹ:
  Do nhúm người biểu tình ở Cuba đã bị dẹp gần như sạch nên kênh Fox News không còn cách nào khác đành phải lấy clip người biểu tình ủng hộ chính phủ rồi che mờ các khẩu hiệu ủng hộ đi và chém rằng đó là người biểu tình phản đối.
  Trơ trẽn max level.
  https://scontent-hkg4-1.xx.fbcdn.net/v/t39.30808-6/174432681_4241223995961717_8409615961167978179_n.jpg?_nc_cat=107&ccb=1-3&_nc_sid=825194&_nc_ohc=IXXSokcLh2wAX9_tPU5&_nc_ht=scontent-hkg4-1.xx&oh=c99ee9862d53cdd3356b1facbd56beab&oe=60FD23DC

  Trả lờiXóa
 17. COVID-19 Dashboard
  by the Center for Systems Science and Engineering (CSSE) at Johns Hopkins University (JHU)

  Last Updated at (M/D/YYYY)
  22:21, 22/7/2021
  Cases
  34.236.626
  Deaths
  609.906
  Vaccine Doses Administered
  338.048.817
  Cases and Deaths by Country/Region/Sovereignty

  34.236.626 | 609.906

  US

  31.257.720 | 418.987

  India

  19.473.954 | 545.604

  Brazil

  5.979.027 | 149.012

  Russia

  5.973.912 | 111.737

  France

  5.626.055 | 129.266

  United Kingdom

  5.554.317 | 50.709

  Turkey

  4.798.851 | 102.818

  Argentina

  4.679.994 | 117.482

  Colombia

  4.302.393 | 127.920

  Italy

  4.219.723 | 81.166

  Spain

  3.757.020 | 91.467

  Germany

  3.623.840 | 88.063

  Iran

  3.033.339 | 79.032

  Indonesia

  2.881.840 | 75.231

  Poland

  2.693.495 | 237.207

  Mexico

  2.327.472 | 68.192

  South Africa

  2.322.340 | 55.279

  Ukraine

  2.094.445 | 195.243

  Peru

  1.855.888 | 18.075

  Netherlands

  1.671.933 | 30.347

  Czechia

  1.602.854 | 34.611

  Chile

  1.526.943 | 18.101

  Iraq

  1.524.449 | 26.874

  Philippines

  1.432.312 | 26.479

  Canada

  1.140.200 | 18.685

  Bangladesh

  1.108.675 | 25.213

  Belgium

  1.096.341 | 14.651

  Sweden

  1.081.953 | 34.264

  Romania

  998.609 | 22.928

  Pakistan

  964.918 | 7.574

  Malaysia

  943.244 | 17.248

  Portugal

  858.503 | 15.052

  Japan

  856.261 | 6.455

  Israel

  809.016 | 30.020

  Hungary

  763.106 | 9.929

  Jordan

  719.462 | 7.095

  Serbia

  711.877 | 10.895

  Switzerland

  674.726 | 9.661

  Nepal

  667.080 | 1.910

  United Arab Emirates

  655.197 | 10.730

  Austria

  568.915 | 5.180

  Kazakhstan

  566.356 | 9.498

  Morocco

  555.997 | 17.913

  Tunisia

  552.328 | 7.888

  Lebanon

  513.284 | 8.115

  Saudi Arabia

  478.615 | 30.752

  Ecuador

  469.042 | 12.851

  Greece

  465.351 | 17.546

  Bolivia

  453.132 | 3.697

  Thailand

  447.146 | 14.446

  Paraguay

  437.664 | 3.365

  Belarus

  425.599 | 6.723

  Panama

  423.319 | 18.187

  Bulgaria

  395.667 | 4.925

  Costa Rica

  395.621 | 5.636

  Georgia

  392.219 | 12.534

  Slovakia

  388.881 | 2.255

  Kuwait

  379.613 | 5.905

  Uruguay

  362.129 | 8.245

  Croatia

  339.274 | 4.999

  Azerbaijan

  338.291 | 3.929

  Dominican Republic

  334.375 | 9.927

  Guatemala

  315.876 | 3.591

  West Bank and Gaza

  310.453 | 2.543

  Denmark

  308.599 | 2.137

  Cuba

  295.746 | 3.426

  Venezuela

  289.577 | 3.917

  Sri Lanka

  289.042 | 3.498

  Oman

  287.951 | 5.026

  Ireland

  284.187 | 7.535

  Honduras

  283.862 | 16.465

  Egypt

  280.296 | 4.408

  Lithuania

  277.959 | 4.360

  Ethiopia

  268.092 | 1.381

  Bahrain

  258.468 | 4.426

  Slovenia

  258.237 | 6.232

  Moldova

  253.364 | 6.133

  Burma

  228.161 | 4.575

  Armenia

  227.433 | 3.322

  Libya

  224.834 | 600

  Qatar

  205.345 | 9.671

  Bosnia and Herzegovina

  194.310 | 3.811

  Kenya

  189.731 | 3.196

  Zambia

  184.103 | 2.063

  Korea, South

  170.122 | 2.130

  Nigeria

  157.005 | 3.994

  Algeria

  155.965 | 5.488

  North Macedonia

  153.878 | 2.217

  Kyrgyzstan

  152.539 | 755

  Mongolia

  142.414 | 6.266

  Afghanistan

  138.344 | 2.550

  Latvia

  134.969 | 799

  Norway

  132.797 | 2.456

  Albania

  132.179 | 1.271

  Estonia

  122.048 | 814

  Uzbekistan

  114.400 | 2.665

  Namibia

  107.954 | 2.269

  Kosovo

  104.443 | 4.848

  China

  103.713 | 1.190

  Mozambique

  101.630 | 980

  Finland

  100.802 | 1.624

  Montenegro

  99.160 | 815

  Ghana

  94.261 | 394

  Cyprus

  91.902 | 1.328

  Botswana

  91.355 | 2.483

  Uganda

  91.120 | 2.809

  Zimbabwe

  84.144 | 2.529

  El Salvador

  81.467 | 1.330

  Cameroon

  76.332 | 218

  Maldives

  73.309 | 821

  Luxembourg

  71.144 | 370

  Vietnam

  70.419 | 1.188

  Cambodia

  63.621 | 36

  Singapore

  60.066 | 693

  Rwanda

  54.820 | 1.256

  Senegal

  51.408 | 1.163
  https://coronavirus.jhu.edu/map.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 54.820 | 1.256

   Senegal

   51.408 | 1.163

   Jamaica

   49.288 | 322

   Cote d'Ivoire

   47.174 | 1.021

   Congo (Kinshasa)

   45.465 | 1.389

   Malawi

   42.561 | 937

   Madagascar

   41.227 | 973

   Angola

   37.138 | 2.776

   Sudan

   36.626 | 1.003

   Trinidad and Tobago

   33.395 | 297

   Cabo Verde

   33.198 | 420

   Malta

   32.427 | 915

   Australia

   25.849 | 1.905

   Syria

   25.309 | 163

   Gabon

   24.823 | 195

   Guinea

   24.490 | 625

   Suriname

   23.093 | 516

   Mauritania

   21.736 | 730

   Eswatini

   21.733 | 515

   Guyana

   21.361 | 161

   Fiji

   19.563 | 510

   Haiti

   17.581 | 192

   Papua New Guinea

   17.541 | 86

   Seychelles

   15.511 | 782

   Taiwan*

   15.162 | 781

   Somalia

   14.801 | 140

   Togo

   14.524 | 530

   Mali

   14.379 | 127

   Andorra

   14.291 | 115

   Tajikistan

   13.865 | 332

   Belize

   13.781 | 274

   Bahamas

   13.537 | 169

   Burkina Faso

   13.050 | 176

   Congo (Brazzaville)

   12.630 | 349

   Lesotho

   11.628 | 155

   Djibouti

   10.917 | 117

   South Sudan

   10.205 | 26

   Timor-Leste

   9.108 | 194

   Nicaragua

   8.848 | 123

   Equatorial Guinea

   8.244 | 107

   Benin

   7.147 | 98

   Central African Republic

   6.997 | 1.371

   Yemen

   6.967 | 30

   Iceland

   6.920 | 190

   Gambia

   6.473 | 32

   Eritrea

   6.201 | 116

   Sierra Leone

   5.996 | 8

   Burundi

   5.594 | 194

   Niger

   5.496 | 87

   Saint Lucia

   5.396 | 148

   Liberia

   5.099 | 90

   San Marino

   4.965 | 174

   Chad

   4.302 | 48

   Barbados

   4.119 | 5

   Laos

   4.108 | 74

   Guinea-Bissau

   4.011 | 147

   Comoros

   3.120 | 19

   Mauritius

   3.070 | 59

   Liechtenstein

   2.836 | 26

   New Zealand

   2.728 | 33

   Monaco

   2.456 | 2

   Bhutan

   2.417 | 37

   Sao Tome and Principe

   2.266 | 12

   Saint Vincent and the Grenadines

   1.277 | 42

   Antigua and Barbuda

   712 | 13

   Diamond Princess

   557 | 3

   Saint Kitts and Nevis

   509 | 21

   Tanzania

   311 | 3

   Brunei

   209 | 0

   Dominica

   164 | 1

   Grenada

   91 | 0

   Summer Olympics 2020

   27 | 0

   Holy See

   20 | 0

   Solomon Islands

   9 | 2

   MS Zaandam

   4 | 0

   Marshall Islands

   4 | 1

   Vanuatu

   3 | 0

   Samoa

   2 | 0

   Kiribati

   1 | 0

   Micronesia

   0 | 0

   Palau
   https://coronavirus.jhu.edu/map.html

   Xóa
 18. Có lẽ tác giả cũng như nhiều người bị ám ảnh quá nhiều về các tổ chức chống cộng hải ngoại mà quên đi rằng cái quan trọng là mỹ đang nuôi gián điệp ngay trong chính nội bộ của ta. Ai đọc blog này ít nhiều cũng đó là ai nhưng có thấy xử lý gì đâu. Kẻ thù ngay trong chính nội bộ mà ko tập trung giải quyết,sử dụng các nhân tố bên ngoài như một cái cớ là một sai lầm. Các cuộc biểu tình ở cuba có nhân tố bên ngoài nhưng nhìn thẳng vào sự thật là chính quyền cuba đã ù lì không đáp ứng được nguyện vọng của người dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đức Kiênlúc 12:00 25 tháng 7, 2021

   "Các cuộc biểu tình ở cuba có nhân tố bên ngoài nhưng nhìn thẳng vào sự thật là chính quyền cuba đã ù lì không đáp ứng được nguyện vọng của người dân"
   Ông Builderall.VN nói phét!
   Đất nước Cuba đã hơn 60 bị Mẽo bao vây cấm vận, có thể nói từ ngày Cách mạng thành công đến giờ.

   Hãy nhớ lại: Việt Nam chỉ bị Mẽo bao vây cấm vận 20 năm, từ 1975 đến 1995 mà chúng ta đã khổ sở ra sao?
   Thằng Mỹ nó cậy to cậy khỏe, nó bảo cấm vận VN thì các nước khác đều phải theo nó, không giao thương với VN. Thời đó dù VN có vàng trong tay nhưng cũng không thể mua lương thực cho dân, phải nhờ Liên Xô đi mua ra sao...
   Mẽo cay cú vì Cuba sát nách Mẽo trong khi Mẽo có Luật vẫn đang còn hiệu lực rằng tất cả khu vực Nam Mẽo đều là "sân sau", là thuộc địa" của Mẽo, cấm bất cứ nước nào, kể cả đồng minh châu Âu bén mảng.

   Cấm vận kinh tế lên Cuba, Mẽo nhằm mục đích kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng cách khuất phục nước này. Lịch sử bạo lực với các cuộc chinh phục những vùng đất mới của Mỹ đã chứng minh rõ ràng điều đó.
   Giữa thế kỷ 19, William Gilpin, một người theo chủ nghĩa bành trướng của Mỹ đã tuyên bố: 'Vận mệnh của người Mỹ là chinh phục châu Mỹ.' Mục đích chính của Hoa Kỳ là đảm bảo nguồn tài nguyên của các nước Nam Mỹ luôn được giữ trong tay của Mỹ. Trường hợp của Cuba là đặc biệt bởi vì nó là quốc gia duy nhất dám từ chối đi theo những trật tự được đặt ra bởi Mỹ như hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội nhằm quản lý tài nguyên nhân lực nước này.
   Mỹ đặt ra thuyết Monroe vào đầu thế kỷ 19 để nói rõ cho các thế lực đế quốc châu Âu biết rằng Hoa kỳ không chấp nhận các hành động can thiệp vào Tây bán cầu. Qua đó thiết lập quyền lực của Mỹ trên toàn châu lục mà không bị cản trở. Thuyết này cho thấy mục tiêu đế quốc và bá quyền của Mỹ. Khi Mỹ trở thành một nước công nghiệp mạnh, điều đầu tiên mà họ nhắm đến là tài nguyên của châu lục để nuôi dưỡng và phát triển nền công nghiệp đó.

   Cuba lúc đó còn là một thuộc địa béo bở của Tây Ban Nha(TBN) nhưng đầu tư cũng như nhập khẩu của Mỹ ở thị trường này đã vượt xa TBN. Do đó khi người Cuba nổi dậy làm cách mạng đánh đuổi thực dân TBN thì Mỹ đã tìm cách không để cho phe cách mạng Cuba giành được chủ quyền. Khi quân TBN gần bị thua hoàn toàn thì Mỹ đem quân nhảy vào buộc hai bên phải ngừng giao tranh, và sau đó Mỹ sang Paris ký một hiệp định đình chiến với TBN. Người Cuba bị gạt ra ngoài những cuộc đối thoại đó. Một điều khoản sửa đổi trong hiệp định đó cho phép Mỹ đặt quyền kiềm soát chính trị, kinh tế lên Cuba. Mỹ đã thay thế TBN làm ông chủ thực dân mới ở Cuba. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1899, sau khi quân TBN cuốn gói, cờ Mỹ đã được kéo lên trên bầu trời La Havana chứ không phải là cờ Cuba. Điều khoản bổ sung trên được hủy bỏ vào năm 1934.
   Sau khi kiểm soát gần như tất cả các ngành kinh tế ở Cuba, Mỹ đã nhiều lần giết người biểu tình vào các năm 1912, 1917, 1933 để giữ vững trật tự do mình áp đặt. Trước cách mạng 1959, các công ty Mỹ làm chủ 80% dịch vụ, mỏ, nông trại, và các cơ sở lọc dầu, 40% ngành sản xuất đường và 50% của ngành đường sắt. Chính quyền Batista được Washington ưu đãi vì nó đã phục vụ rất tuyệt vời cho quyền lợi của Mỹ. Dân Cuba phải đợi đến 1959 để nếm mùi vị của độc lập sau gần 500 năm bị thực dân cũ và mới thống trị.
   Nhưng cũng vì chuyện như tát vào mặt Mỹ này, Cuba phải trả cái giá cao nhất có thể.

   Vào ngày 7/2/1962, Mỹ phong tỏa hoàn toàn hòn đảo này nhằm tái thiết lập nền thống trị đối với Cuba.

   Xem thêm bài: CẤM VẬN KINH TẾ CUBA: NHỮNG MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH ĐẾ QUỐC MỸ
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/y-nghia-thuc-su-cua-viec-my-go-bo-bao.html

   Xóa
  2. 2008 ngay tại thủ đô cuba cụ Tổng Trọng đã nêu lên đề nghị cuba phải cải cách. Vậy là đã 13 năm rồi đấy,đề nghị đó đã thực hiện đến đâu rồi đồng chí? Mãi đến khi phiden xanh cỏ thì mới bắt đầu thực hiện chả khác gì cụ lê duẩn đi rồi người ta mới dám cải cách mặc dù ý tưởng đó đã có từ cách đó gần 10 năm. Ok? Mỹ cấm vận có thể làm cuba ko thể giàu có nhưng tình trạng lương thực khó khăn phải chăng chính quyền cuba vô can? Cuba đâu có phải vùng đất lạnh lẽo khô cằn sỏi đá.

   Xóa
  3. Ông Builderall.VN05:37 26 tháng 7, 2021 lại nói phét!
   - Thứ nhất, không có chuyến thăm Cuba của cụ Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008. Chuyến thăm đầu tiên của cụ Trọng đến Cuba là năm 2012.
   - Thứ hai, trong quan hệ ngoại giao quốc tế, chả ai dám "nêu lên đề nghị cuba phải cải cách" như ông viết, nhét chữ vào miệng cụ Trọng.
   Việt Nam học tập Cuba chưa hết thì sao dám dạy dỗ Cuba?
   Xin ông đọc 1 nhận xét cũng trên Google.tienlang:
   ----
   Nặc danh21:38 25 tháng 7, 2021
   Quả thật, tôi cũng xin phép được nhắc lại câu của Đại sứ Lê Quảng Ba nếu như nói về Cuba: “Bao giờ ta có thể làm được như họ?!”.Bấy lâu nay, thế giới và cả Việt Nam nữa – cũng không hiểu Cuba. Rất nhiều lời nhận xét về Cuba là xuất phát từ những kẻ trọc phú lắm tiền. Nói nôm na là họ coi cái gì ở Cuba cũng kém, cũng xấu. Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy.Tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn (5 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên đến tiến sĩ... Tất cả người dân Cuba đều được khám, chữa bệnh miễn phí và được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể... Tất cả người dân, trẻ em Cuba đều được uống sữa tươi miễn phí... Rồi nữa, giáo dục của Cuba được xếp vào hàng tiên tiến nhất thế giới, ngang với Đan Mạch. Y tế Cuba thì đứng vào hàng đầu và họ đã chế ra được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư và nhiều loại thuốc đặc biệt khác. Thể thao Cuba thì cũng đứng vào hàng thứ 14, 15 trên thế giới.Còn về trật tự xã hội thì quả thực đó là một thiên đường cho sự ngăn nắp, nề nếp, văn minh và sự tôn trọng các quy tắc trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.Đúng là người dân Cuba còn thiếu thốn bởi lệnh cấm vận dã man của Mỹ. Nhưng trong phạm vi có thể, Chính phủ Cuba đã lo cho trẻ em và người già hết mức. Đấy chính là bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.Những kẻ trọc phú sẽ không bao giờ nhìn thấy những điều đó bởi họ quen đến những nơi có tiền là có thể mua tất cả. Nhưng họ lại không nghĩ rằng, có những điều trong cuộc sống con người ta mà có tiền cũng chẳng thể mua được: Đó là sự hạnh phúc, bình an... Mà cũng phải nói thêm rằng, bình quân thu nhập theo đầu người của Cuba còn cao gấp 3 lần người Việt Nam. Và Cuba đã dành 54% tổng thu nhập quốc gia cho giáo dục và y tế. “

   "Đêm nay có hàng triệu trẻ em phải ngủ ngoài đường. Nhưng không có trẻ em nào trong số đó là người Cuba"— Fidel Castro
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/cac-nhan-vat-hang-au-gioi-yeu-cau-tong.html?showComment=1627223900421#c2756025454611071554

   Xóa
  4. Trong văn phạm tiếng việt,các từ ko có ngoặc kép có nghĩa ko phải trích dẫn và tôi đã ko trích dẫn vì thế chính ông đã nhét chữ vào mồm người khác. Đồng thời trong tiếng việt có nói giảm,nói tránh cho phép người đọc suy luận về ẩn ý của bài viết. Với một bài phát biểu ca ngợi những thành tựu ,bài học của mình ở thủ đô một đất nước với những chiếc xe cổ những năm 70 thì ông nghĩ sao đây. Ông mang chỉ số dgp đầu người của một đất nước ra để so sánh hàm ý sự giàu có của một quốc gia thì quá hàm hồ. Tôi có thể lấy một ví dụ mà ông có thể dễ dàng kiểm chứng bằng thực tế đó là đất nước angola với GDP đầu người 4000$ mà có hàng tá người việt đang sống bên đó là video Youtube cho thấy cuộc sống không thể bằng VN nếu ko muốn nói giống như VN hồi cuối những năm 90-2000. OK? Cuba thì sao?các du học sinh người VN đang học tập ở đây cho thấy tình trạng xếp hàng để vào siêu thị diễn ra như cơm bưã ở ngay thủ đô. Vậy cuộc sống ở các tỉnh lỵ ,nông thôn tốt hơn?

   Xóa
  5. Thì ra ông Builderall.VN cũng là ông Me Share You! Ông Me Share You là cồng sĩ quen thuộc ở Google.tienlang mà tôi rất ngưỡng mộ.
   Nhưng lần này, ông nên xem lại!

   Trong khi Cuba bị vây hãm, không phải vây hãm thông thường mà CIA còn tổ chức nhiều, có thể nói hàng trăm chiến dịch ngầm để chống phá Cuba, thậm chí ám sát Fidel cùng các vị lãnh đạo Cuba... Vậy mà Cuba vẫn phát triển được như vậy thì quả là thần kỳ!

   Ông có biết không: Thông thường USAID- Cơ quan phát triển Hoa Kỳ- Cánh tay nối dài của CIA giấu nhẹm mục đích của các khoản tiền chi để "thúc đẩy dân chủ" ở các nước. Nhưng ở Cuba thì hầu như là họ công khai chi hàng triệu đô la cho bọn phản động gốc Cuba ở Miami để tổ chức cuộc biểu tình 11/7 vừa rồi.

   Xóa
  6. Tôi ko phủ nhận những âm mưu của mỹ suốt 70 năm qua nhưng ko đồng tình với các quan điểm kiểu như đổ hết mọi khó khăn hiện tại là do mỹ cứ như chính phủ cuba vô can. Chúng ta là người vn ,ko ai hiểu cuba,triều tiên hơn chúng ta,bởi vì hiểu nên ta biết rất rõ những gì chúng ta đã trải qua ko chỉ là những yếu tố bên ngoài mà còn là những sai lầm của chính chúng ta.Trong các cuộc biểu tình vừa qua,phe phản đối chính phủ là những người trẻ,nếu chỉ đơn giản coi đó chỉ là đám trẻ trâu bị dắt mũi,tôi e rằng có thể dẫn đến một sai lầm đấy,vì chính những đám trẻ này với những ước vọng ,quan điểm khác với thế hệ trước và tôi cho rằng hướng vọng có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn là chính đáng, chính quyền ko đáp ứng được điều đó thì ra đi là khó tránh khỏi.

   Xóa
  7. Tôi là một du học sinh bình thường đã được Chính phủ và nhân dân Cuba nuôi dạy trong nhiều năm. Sau khi tốt nghiệp về nước tôi chưa có dịp nào quay lại Cuba. Tôi không làm việc trong lính vưc ngoại giao, tôi cũng không làm việc trong lĩnh vực báo chí, thông tin tuyên truyền... vì vậy hiểu biết của tôi về Cuba hạn chế và không được cập nhật như các bạn. Nhưng tôi thấy cần phải phát biểu chính kiến của mình. Tôi nghĩ sao nói vậy. Nếu sai, nếu có đi ngược lại ý kiến của ai đó thì mong các bạn lượng thứ!

   **Đầu tiên ta nói về nông nghiệp: **

   Cuba là một đât nước được thiên nhiên ưu đãi cho nông nghiệp phát triển, nhưng không phải một nền nông nghiệp toàn diện phát triển thuận lợi.

   Các bạn có thể thấy rõ, vì đặc điểm thổ nhưỡng và khí hậu, nền nông nghiệp của Cuba đã phát triển độc canh từ nhiều năm trước cách mạng, chủ yếu trồng cà phê, mía đường, thuốc lá.

   Cuba rất khó khăn trong việc phát triển sản xuất các mặt hàng nông sản thực phẩm để có thể tự cung tự cấp cho các nhu cầu thiết yếu trong đời sống của nhân dân. Một ví dụ đơn giản như lúa gạo, cho dù đã cố gắng triển sản xuất nhưng đến nay Cuba đã có thể tự cung cấp gạo cho người dân hay chưa?

   Theo những số liệu chính thức của Cuba, năm 2020 tổng sản lượng gạo của Cuba sản xuất để cung ứng cho người dân là 162.965 tấn, đáp ứng chỉ 23.3% nhu cầu về gạo cho cả nước. Tuy năm 2020 không bị ảnh hưởng về thời tiết, không bị mất mùa, nhưng cấm vận của Mỹ đã gây cho Cuba rất nhiều khó khăn khi phải nhập phân đạm, thuốc trừ sâu và phụ tùng máy móc nông nghiệp, nhất là phụ tùng cho máy bay phun thuốc trừ sâu...Và Cuba sẽ còn phải lâu dài phụ thuộc vào nhập khẩu gạo cho tiêu thụ trong nước khoảng 700.000 tấn gạo mỗi năm!

   Có bạn tư vấn nên chia ruộng đất cho nông dân và cho cả dân thành thị, theo các bạn có khả thi không? Người dân thành thị có chịu về quê làm ruộng hay không? Họ có đủ kỹ năng canh tác trực tiếp hay không hay lại bán ruộng được giao cho nông dân chính hiệu mà thôi! Và quay lại nền sản xuất tự cung tự cấp cũng chỉ là giải pháp trước mắt, thực ra không phù hợp với nền kinh tế toàn cầu hóa hiện nay!

   Cuba chỉ có hơn 10 triệu dân, có vẻ như nuôi họ là không khó lắm! Nhưng các bạn chỉ nhìn vào một mặt hàng thiết yêu là gạo đã thấy khó khăn cao chất ngất rồi!

   Xóa
  8. **Bây giờ nói về công nghiệp:**

   Trước cách mạng, theo hiểu biết hạn hẹp của tôi, Cuba chỉ có ngành sản xuất mía đường, rượu rum và xì gà là phát triển.

   Hiện nay ngành dầu khí của Cuba chỉ khai thác được 5% tiềm năng về dầu mỏ và chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ trong nước, chủ yếu dùng để phát điện. Ngành dầu khí của Cuba phụ thuộc hoàn thoàn vào công nghệ và phụ tùng đắt đỏ của nước ngoài. Do chính sách cấm vận nghiệt ngã của Mỹ, ngành khai thác dầu mỏ của Cuba khó có thể phát triển như mong muốn trong thời gian tới.

   Hiện nay, khoảng 60% nhu cầu dầu mỏ để phục vụ cho cho nền kinh tế và đời sống của nhân dân phụ thuộc vào nhập khẩu. Nhờ có đồng minh là Venezuela cung cấp dầu giá rẻ, nhưng việc chuyên chở đến Cuba không dễ dàng do việc cấm vận ngày càng gắt gao của Mỹ. Có những thời điểm 30 hãng chuyên vận chuyển dầu cho Cuba đã từ chối vận chuyển hoặc đòi thay đổi lại hợp đồng do các lệnh cấm vận của Mỹ.

   Để khắc phục bớt lệ thuộc vào dầu mỏ, Cuba đã có định hướng phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Cuba đã cố gắng thúc đẩy việc sản xuất năng lượng tái tạo hiện đang ở mức 4.6% lên 24% vào năm 2030 (Trong đó điện sinh khối từ phụ phẩm mía đường là 14%, điện gió là 6% , điện mặt trời là 3% và thủy điện là 1%). Tuy vậy, theo tôi kế hoạch này cũng khó đạt được vì công nghệ và thiết bị dùng để sản xuất năng lượng tái tạo phụ thuộc chủ yếu vào các nhà cung cấp nước ngoài và chịu ảnh hưởng nặng nề do việc cấm vận của Mỹ.

   Tóm lại vì thiếu điện năng, không chỉ các ngành sản xuất công nghiệp, chế biến thực phẩm phải hoạt động cầm chừng mà các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục, văn hóa thể thao cũng bị ảnh hưởng theo và cuộc sống thường nhật của người dân cũng gặp muôn vàn khó khăn. Do đó, mức độ và tỷ lệ không hài lòng đối với cuộc sống hiện tại của người dân cũng là một vấn đề dễ hiểu.

   Xóa
  9. **Về du lịch dịch vụ:**

   Cuba là nước có công nghiệp du lịch phát triển. Mặc dù bị Mỹ cấm vận gắt gao nhưng hàng năm đất nước Cuba vẫn nhận được khoảng 3 triệu lượt du khách đến thăm. Ngành du lịch là ngành cung cấp ngoại tệ lớn thứ 2 cho đất nước (Chỉ riêng năm 2018, ngành du lịch Cuba đã mang về 3 tỷ đô la cho nền kinh tế). Tuy vậy, việc chính phủ Mỹ gia tăng các lệnh cấm vận và trừng phạt, ngành Du lịch của Cuba chắc cũng khó đạt được các mục tiêu kinh tế đã đề ra!

   **Bây giờ chúng ta chuyển sang một vấn đề hóc búa nhất, đó là chính trị:**

   Cuba có một vị trí địa chính trị rất quan trọng. Đúng như là hình tượng trên quốc huy, quốc đảo này là chiếc chìa khóa để đi vào Bắc và Trung Mỹ. Cũng chính vì thế, ngay sau khi cách mạng thành công và chính phủ Cuba tuyên bố đi theo con đường xã hội chủ nghĩa thì Cuba đã trở thành kẻ thù không đội trời chung của Mỹ.

   Chắc các bạn chưa quên vụ khủng hoảng vịnh Con lợn và phiến quân do CIA đào tạo và trang bị đã đổ bộ lên bãi biển Hiron của Cuba tháng 4 năm 1961? Chắc các bạn cũng chưa quên CIA đã lên kế hoạch ám sát đồng chí Fifel tới 638 lần dưới các đời tổng thống Mỹ? Có lẽ trên thế giới,chưa một nhà chính trị nào bị chính phủ Mỹ dày công âm mưu ám sát tới ngần ấy lần!

   Vấn đề ở đây không phải thâm thù cá nhân! Vấn đề ở đây không phải hận thù dân tộc! Vấn đề ở đây là đối kháng ý thức hệ và Mỹ muốn bằng mọi giá, đè bẹp đất nước Cuba, ép Cuba thay đổi ý thức hệ và đi theo con đường của Mỹ để làm gương cho các nước châu Mỹ La tinh, vẫn được coi là sân sau của Mỹ.

   Ngay sau khi cách mạng Cuba thành công, ngày 19/10/1960 Mỹ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu sang Cuba (Ngoại trừ các mặt hàng phục vụ dân sinh và y tế). Đến tháng 2/1962 thì lệnh cấm vận thương mại toàn diện chính thức được tổng thông Mỹ J. Kennedy ký ban hành.

   Cho dù dưới thời tổng thống Obama nó đã được nới lỏng và người dân Cuba đã hy vọng nó sẽ được dỡ bỏ nhưng, cho đến khi rời nhiệm sở sau 2 nhiệm kỳ tổng thống, Obama cũng không giải quyết được dứt điểm việc bình thường hóa quan hệ với Cuba. Sau đó, tổng thống Donald Trump đã gia tăng thêm nhiều nội dung cấm vận với Cuba và đẩy quan hệ giữa hai nước vào tình trạng tồi tệ hơn. Cho đến nay, chính quyền của tổng thống Joe Biden vẫn giữ nguyên chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm với Cuba như vậy.

   Trong suốt gần 60 năm, lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đã gây cho Cuba những thiệt hại ước tính lên tới 753 tỷ USD (Theo báo cáo của Bộ ngoại giao Cuba). Chỉ tính riêng trong năm 2020, thiệt hại do Mỹ cấm vận đối với Cuba là 9,1 tỷ USD (Theo báo cáo của Bộ ngoại giao Cuba). Ngoài ra, việc cấm vận của Mỹ đã làm cho Cuba không nhập khẩu được một số vật tư cần thiết cho việc nghiên cứu vắc xin chống covid 19 và trang thiết bị y tế cần thiết để chống dịch tại Cuba. Đó là chưa nói đến những thiệt hại phi vật chất và tinh thần mà Mỹ đã gây ra cho người dân Cuba trong suốt gần 60 năm qua là không thể đo đếm được!

   Cho dù chính sách cấm vận dã man của Mỹ đã gây ra những tỏn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế Cuba. Nhất là sau khi phe XHCN và Liên bang Xô viết sụp đổ, các nước Đông Âu đua nhau gia nhập NATO, chỉ còn một mình Cuba đơn thương độc mã kiên trì đường lối của mình thì Mỹ càng đẩy mạnh cấm vận và trừng phạt. Tuy vậy, Cuba đã vượt bao nhiêu khó khăn và đứng vững cho đến bây giờ. Đó là thành tích đáng khâm phục của chính phủ và nhân dân Cuba!

   **Trong giáo dục,** Cuba đã miễn phí cho tất cả các cấp học. Cuba đã từng cung cấp học bổng cho rất nhiều sinh viên nước ngoài. Như đối với Việt Nam, có thời điểm hàng ngàn sinh viên Việt Nam chúng ta đã được nuôi ăn học trong các trường đại học của Cuba. Sau khi tốt nghiệp về nước, đã trở thành một lực lượng lao động có chuyên môn cao không thua kém những người đã được đào tạo ở bất kỳ nước nào khác trên thế giới! Hiện nay Cuba có hơn 1 triệu người có trình độ đại học và trên đại học. Ngân sách dành cho giáo dục chiếm tới 13% GDP hàng năm. Cuba đã được tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc xếp hạng đứng đầu khu vực Mỹ La tinh!

   Xóa
  10. **Trong y tế và bảo trợ xã hội, dịch vụ y tế ở Cuba** cũng được cung cấp miễn phí. Với một nền y học phát triển, Cuba đã nghiên cứu thành công nhiều loại vắc xin và thuốc chữa bệnh, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân. Nhờ vậy, cho dù đời sống kinh tế có khó khăn, tuổi thọ trung bình của người Cuba cao ngang với các nước có kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị tử vong và trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong ở trong nhóm thấp nhất thế giới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Cuba đã được Tổ chức y tế thế giới xếp hạng 23, trên cả các nước giàu trên thế giới như New Zealand và Hàn Quốc! Hiện nay Cuba đã nghiên cứu thành công 5 loại vắc xin chống Covid 19, trong đó có loại Abdala đã qua 3 bước thử nghiệm, đạt hiệu quả rất cao và đã được chính phủ Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp.

   Trong bảo trợ xã hội, chính phủ Cuba bao cấp lương hưu và nhà ở cho toàn bộ người dân. Trong băm 2017, chính phủ Cuba đã chi 51% GDP cho Y tế , Giáo dục và Bảo trợ xã hội.

   Tuy nhiên, do hậu quả của việc cấm vận ngày càng ngặt nghèo hơn của Mỹ, đời sống của người dân Cuba có thể đánh giá ở mức nghèo khổ. Đây cũng chính là lý do mà một số phần tử chống đối đã lợi dụng để đổ lỗi cho chính phủ Cuba trong các cuộc biểu tình ngày 11/7 vừa qua ở Cuba.

   Sau khi nghe xong bài phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Cuba và thông báo của chính phủ Cuba về các cuộc biểu tình ở La Habana trung tuần tháng 7 vừa qua, tôi hoàn toàn nhất trí với nguyên nhân dẫn đến nghèo đói mà chính phủ Cuba đã nêu ra là do cấm vận của Mỹ gây ra!

   Nếu không bị Hoa Kỳ cấm vận lâu dài và nghiệt ngã, chắc chắn Cuba đã là một quốc gia phát triển, giàu có và là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới!

   Để đáp lại truyền thống đoàn kết “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, đề nghị chính phủ Việt Nam hãy tăng cường giúp đỡ Cuba về kinh tế, trong điều kiện có thể, trên cương vị là nhà sản xuất lúa gạo số 1 thế giới, hãy viện trợ thêm gạo cho nhân dân Cuba! Đề nghị chính phủ Việt Nam hãy kiên trì kêu gọi các chính phủ và nhân dân các nước trong Liên hiệp quốc và các diễn đàn của các tổ chức quốc tế khác yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế vô điều kiện với Cuba!

   Đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kiên trì kêu gọi các đối tác là các Hội hữu nghị đoàn kết với Việt Nam trên toàn thế giới yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Cuba!

   Đề nghị Hội hữu nghị Việt Nam Cuba lập danh sách lấy chữ ký của các hội viên và người dân Việt Nam yêu cầu Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Cuba để gửi tới Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân đạo khác trên thế giới.

   Hy vọng một ngày nào đó, khi không còn bị Mỹ cấm vận dã man như hiện nay, nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản và chính phủ Cuba, sẽ xây dựng đất nước Cuba tươi đẹp trở thành một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới!

   Quang Ngan Bui
   Một người từng du học tại Cuba trong ngành kiến trúc

   Xóa
  11. Quan điểm của tôi trước đến giờ vẫn luôn cố gắng nhìn sự vật hiện tượng đa chiều nhất có thể tránh phiến diện cựu đoan. Theo quan điểm cá nhân tôi so với các nước bị mỹ cấm vận như bắc hàn,iran thì cấm vận cuba có thể là dễ thở hơn vì nó gần như chỉ là cấm vận đơn phương chứ ko nhận được sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng quốc tế mặc dù hiệu ứng cấm vận của mỹ là domino. Tiêu đề của bài viết này tôi nghĩ rất phù hợp vì những trao đổi ở đây ko phải dành cho người cuba mà là dành cho chính chúng ta.vì vậy nếu cho rằng các vấn đề cuba hiện phải chịu đều là do mỹ hết thì động lực đâu để chính phủ cuba thực hiện cải cách đây?phải chăng chính với lý do này mà suốt ít nhất là hơn 20 năm qua chính phủ cuba gần như đứng im trong khi những cải cách của trung quốc, việt nam đã cho những kết quả rất rõ ràng?10 năm qua cuba bắt đầu cải cách,phải chăng đây vẫn là lý do cho phe bảo thủ trong chính phủ cuba làm chậm tiến trình cải cách?

   Xóa
 19. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa