Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2021

Nóng: CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI YÊU CẦU TỔNG THỐNG MỸ BIDEN: “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!”

 

Hơn 400 nhân vật từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia ký tên trong một bức thư ngỏ gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để yêu cầu Nhà Trắng dỡ bỏ 243 biện pháp đơn phương do chính quyền Donald Trump áp đặt nhằm tăng cường phong tỏa.

Là một ví dụ đáng tin cậy khác về sự phản đối trong cộng đồng quốc tế đối với chính sách thù địch của Chính phủ Hoa Kỳ với Cuba, hơn 400 nhân vật từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia ký tên trong một bức thư ngỏ gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để yêu cầu Nhà Trắng ngay lập tức dỡ bỏ 243 biện pháp đơn phương do chính quyền Donald Trump áp đặt nhằm tăng cường phong tỏa Cuba- hòn đảo nhở bé và Anh hùng.

Bức thư ngỏ mang tiêu đề: “Let Cuba Live”- “Hãy để Cuba được sống" được xuất bản vào thứ Sáu tuần này trên báo Mỹ- New York Times. Đây là sáng kiến đầu tiên của Diễn đàn Nhân dân- CodePink và Liên minh. Mục đích của hành động này là cố gắng thay đổi những hành vi vô đạo đức và hoang đường của Hoa Kỳ trong quan hệ với Cuba. Người dân Cuba ngay lập tức đang cần được cung cấp thuốc men và vật tư y tế để vượt qua Đại dịch.

Rafael Correa (Ecuador)  và Lula da Silva (Brazil)

Trong số những người ký tên, có các cựu tổng thống Lula da Silva (Brazil) và Rafael Correa (Ecuador), cựu lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis, các nhà nhà ngôn ngữ học Noam Chomsky, Luiz Inácio Lula da Silva… Linh mục Jim Winkler của Hội đồng Nhà thờ Hoa Kỳ; nhà thần học người Brazil Frei Beto; người đoạt giải Nobel Hòa bình Adolfo Pérez Esquivel, nhà khoa học Oliver Stone… các diễn viên người Mỹ như Jane Fonda, Susan Sarandon, Danny Glover và Mark Ruffalo, cũng như và các trí thức Roxanne Dunbar-Ortiz, Judith Butler và Cornel West, cũng như như các chính trị gia, trí thức lỗi lạc, nhà khoa học, giáo sĩ, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà lãnh đạo và nhà hoạt động xã hội khác.

Hình: Học giả Mỹ Noam Chomsky trên Google.tienlang tại bài “THẢM SÁT MẬU THÂN- HUẾ 1968”: SỰ THẬT KHÔNG THỂ CHỐI BỎ

Ca sĩ Mỹ nổi tiếng Jane Fonda trên trận địa pháo của quân dân Hà Nội 1972

"Thật không thể tưởng tượng được, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, Hoa Kỳ lại cố ý chặn kiều hối về Cuba và cấm Cuba sử dụng dịch vụ của tổ chức tài chính toàn cầu. Trong khi Cuba cần tiếp cận ngoại hối là cần thiết để nhập khẩu thực phẩm và thuốc men."- thư ngỏ viết. Văn bản được chuyển thành Lời kêu gọi công khai khẩn cấp cho Tổng thống Biden, người đang được yêu cầu "ngay lập tức ký lệnh hành pháp và hủy bỏ hành động thực thi 243" của Trump."

TOÀN VĂN THƯ NGỎ “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!”

Dear President Joe Biden,

It is time to take a new path forward in U.S.-Cuban relations. We, the undersigned, are making this urgent, public appeal to you to reject the cruel policies put into place by the Trump White House that have created so much suffering among the Cuban people.

Cuba – a country of eleven million people – is living through a difficult crisis due to the growing scarcity of food and medicine. Recent protests have drawn the world’s attention to this. While the Covid-19 pandemic has proven challenging for all countries, it has been even more so for a small island under the heavy weight of an economic embargo.

We find it unconscionable, especially during a pandemic, to intentionally block remittances and Cuba’s use of global financial institutions, given that access to dollars is necessary for the importation of food and medicine.

As the pandemic struck the island, its people – and their government – lost billions in revenue from international tourism that would normally go to their public health care system, food distribution and economic relief.

During the pandemic, Donald Trump’s administration tightened the embargo, pushed aside the Obama opening, and put in place 243 “coercive measures” that have intentionally throttled life on the island and created more suffering.

The prohibition on remittances and the end of direct commercial flights between the U.S. and Cuba are impediments to the wellbeing of a majority of Cuban families.

“We stand with the Cuban people,” you wrote on July 12. If that is the case, we ask you to immediately sign an executive order and annul Trump’s 243 “coercive measures.”

There is no reason to maintain the Cold War politics that required the U.S. to treat Cuba as an existential enemy rather than a neighbor. Instead of maintaining the path set by Trump in his efforts to undo President Obama’s opening to Cuba, we call on you to move forward. Resume the opening and begin the process of ending the embargo. Ending the severe shortages in food and medicine must be the top priority.

Lệnh cấm vận vô lý, bất bình đẳng của Mỹ với Cuba đã nhiều lần bị thế giới lên án. Gần đây nhất hôm 23-6-2021, 184 thành viên Liên hợp quốc (trong đó có Việt Nam) bỏ phiếu chống lại lệnh cấm vận này, chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu ủng hộ

On 23 June, most of the member states of the United Nations voted to ask the U.S. to end the embargo. For the past 30 years this has been the consistent position of a majority of member states. In addition, seven UN Special Rapporteurs wrote a letter to the U.S. government in April 2020 regarding the sanctions on Cuba. “In the pandemic emergency,” they wrote, “the lack of will of the U.S. government to suspend sanctions may lead to a higher risk of suffering in Cuba.”

We ask you to end the Trump “coercive measures” and return to the Obama opening or, even better, begin the process of ending the embargo and fully normalizing relations between the United States and Cuba.

Link gốc https://www.letcubalive.com/

Google.tienlang dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt:

Kính gửi Tổng thống Joe Biden, 

Đã đến lúc cần phải có một con đường mới trong quan hệ Hoa Kỳ-Cuba. Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, công khai này kêu gọi các bạn từ chối các chính sách tàn ác mà Nhà Trắng của Trump đưa ra đã tạo ra quá nhiều đau khổ cho người dân Cuba. 

Cuba - đất nước 11 triệu dân - đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng khó khăn do thực phẩm và thuốc men ngày càng khan hiếm. Các cuộc biểu tình gần đây đã thu hút sự chú ý của thế giới về điều này. Trong khi đại dịch Covid-19 đã chứng tỏ là thách thức đối với tất cả các quốc gia, thì nó còn hơn thế nữa đối với một hòn đảo nhỏ đang chịu sức nặng của lệnh cấm vận kinh tế. 

Chúng tôi thấy việc cố tình chặn kiều hối và việc cấm Cuba sử dụng các dịch vụ của các tổ chức tài chính toàn cầu là vô lương tâm, vì cho rằng việc tiếp cận ngoại hối là cần thiết để nhập khẩu thực phẩm và thuốc men. 

Khi đại dịch tấn công hòn đảo, người dân - và chính phủ của họ - đã mất hàng tỷ USD doanh thu từ du lịch quốc tế vốn thường dành cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phân phối thực phẩm và cứu trợ kinh tế của họ. 

Trong thời gian đại dịch, chính quyền của Donald Trump đã thắt chặt lệnh cấm vận, gạt bỏ lời tuyên bố của Obama năm 2016 và Trump áp dụng bổ sung 243 "biện pháp cưỡng chế" đã cố tình bóp nghẹt cuộc sống trên đảo và tạo ra nhiều đau khổ hơn. 

Việc cấm chuyển tiền và chấm dứt các chuyến bay thương mại trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Cuba là những cản trở đối với cuộc sống của đa số các gia đình Cuba. 

Bạn đã viết vào ngày 12 tháng 7, rằng bạn luôn bên cạnh người dân Cuba. Nếu đúng như vậy, chúng tôi yêu cầu bạn ký ngay lệnh hành pháp và hủy bỏ “các biện pháp cưỡng chế” 243 của Trump. 

Không có lý do gì để duy trì nền chính trị thời Chiến tranh Lạnh khiến  Hoa Kỳ phải coi Cuba như một kẻ thù hiện hữu hơn là một nước láng giềng. Thay vì duy trì con đường do Trump đặt ra trong nỗ lực hủy bỏ sự mở cửa của Tổng thống Obama đối với Cuba, chúng tôi kêu gọi bạn tiến về phía trước. Tiếp tục phần mở đầu và bắt đầu quá trình chấm dứt lệnh cấm vận. Việc chấm dứt tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng phải là ưu tiên hàng đầu. 

Vào ngày 23 tháng 6, hầu hết các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc đã bỏ phiếu yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm vận. Trong 30 năm qua, đây là lập trường nhất quán của đa số các quốc gia thành viên. Ngoài ra, bảy Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đã viết một lá thư cho chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2020 liên quan đến các lệnh trừng phạt đối với Cuba. “Trong trường hợp khẩn cấp về đại dịch,” họ viết, “sự thiếu ý chí của chính phủ Hoa Kỳ trong việc đình chỉ các biện pháp trừng phạt có thể dẫn đến nguy cơ đau khổ cao hơn ở Cuba”. 

Chúng tôi yêu cầu bạn chấm dứt "các biện pháp cưỡng chế" của Trump và quay trở lại thời kỳ Obama mở đầu hoặc tốt hơn nữa là bắt đầu quá trình chấm dứt lệnh cấm vận và bình thường hóa hoàn toàn quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Link gốc https://www.letcubalive.com/

Hoàng Ngân Thương Dịch và giới thiệu

======

Xem thêm bài: 

15 nhận xét:

 1. Mỹ hết thời làm bá chủ thế giớilúc 21:04 24 tháng 7, 2021

  Cả thế giới lên án Mỹ.
  Gần đây nhất hôm 23-6-2021, 184 thành viên Liên hợp quốc (trong đó có Việt Nam) bỏ phiếu chống lại Lệnh cấm vận vô lý, bất bình đẳng của Mỹ với Cuba, chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu ủng hộ.
  Trước đây Mỹ làm được những điều ngang ngược là bởi trên thế giới có quá nhiều kẻ ngu, muốn làm tay sai cho Mỹ.

  Bây giờ, Thời công nghệ thông tin, những thủ đoạn xấu xa bỉ ổi (ngay cả với đồng minh) của Mỹ bị đưa ra ánh sáng. Mỹ đang bị cả thế giới quay lưng.
  Cả châu Âu xưa nay là chư hầu của Mỹ nhưng bây giờ đã tỉnh ngộ.
  Đề nghị Google.tienlang đăng những bài mới về chủ đề Châu Âu thức tỉnh- ĐỂ THỨC TỈNH CÁC NHÀ BÁO VIỆT nAM, tương tự như bài Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa
 2. Ủng hộ Google.tienlang trong loạt bài về Cuba!
  Google.tienlang là TRUNG TÂM CHỐNG LẬT SỬ CỦA CỘNG ĐỒNG MẠNG
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/thong-bao-thay-oi-tieu-chi-trang-web.html

  Mà LẬT SỬ là do BỆNH CUỒNG MỸ mà ra.
  Cuộc chiến chống LẬT SỬ ngày này mang tính toàn cầu. Cuộc chiến này đang diễn ra ở Việt Nam, ở Nga và ở Cuba....

  Nhân loại tiến bộ trên thế giới sát cánh cùng Việt Nam, Cuba trong cuộc chiến chống lật sử, cũng là chống tuyên truyền giả mạo của USAID (MỸ).
  ----
  Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

  Trả lờiXóa
 3. “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!” - Một phong trào rầm rộ đang làm chao đảo nước Mỹ.
  Thật lạ là báo chí Việt Nam vốn rất khoái nịnh Bu Mỹ, vốn rất sành tiếng Anh nhưng sao không thấy báo nào đăng tin?

  “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!” được đăng bằng tiếng Anh ngay trên báo Mỹ New York Times thế mà các nhà báo VN không hay biết?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng tỏ BÁO CHÍ VN BỊ USAID (MỸ) THAO TÚNG như Google.tienlang đã cảnh báo:

   Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?
   https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

   Xóa
 4. Gửi các nhà báo Việt Nam:
  Chiều nay, có bạn Nặc viết còm: "Nặc danh14:21 24 tháng 7, 2021
  Trang Google.tienlang sinh ra chỉ để sửa lưng báo chi hay sao nhỉ?
  Báo Quốc tế đã biết sai, đã hạ bài nhưng sao các bạn cứ nói mãi vậy? "
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/thong-iep-oan-ket-voi-nhan-dan-cuba.html?showComment=1627111266612#c2521705474247050554

  Mình nghĩ, chả phải "Trang Google.tienlang sinh ra chỉ để sửa lưng báo chí" như bạn Nặc nghĩ đâu.

  Mình cũng nghĩ, các bạn chủ trang Google.tienlang chả hẹp hòi với các nhà báo Việt Nam đâu! Vậy nên, các bạn cứ ạnh dạn copy bài này về báo mình đăng luôn, khỏi xin phép. Họ cũng chả đòi nhuận bút đâu!

  Mình chắc chắn như vậy bởi mình biết, báo Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh từng xin đăng bài của Google.tienlang (Bài ÔNG JAMES G. ZUMWALT XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT VỀ CHUYỆN GẠC MA TRÊN BÁO MỸ, link http://tuanbaovannghetphcm.vn/ong-james-g-zumwalt-xuyen-tac-bia-dat-ve-chuyen-gac-ma-tren-bao-my-so-518/). Và sau đó, bác Nguyễn Chí Hiếu trao đổi với cô Hoàng Ngân Thương để gửi nhận bút như cô Thương trả lời Nghị quyết của tập thể thành viên Google.tienlang là Xin hiến tặng số tiền nhuận bút này cho BBT Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh!

  Xem thêm bài:
  Tin vui- BÀI CỦA NHÓM GOOGLE.TIENLANG "ÔNG JAMES G. ZUMWALT XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT VỀ CHUYỆN GẠC MA TRÊN BÁO MỸ" ĐÃ LÊN BÁO CHÍNH THỐNG!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2018/09/tin-vui-bai-cua-nhom-googletienlang-ong.html

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Đức Kiênlúc 12:05 25 tháng 7, 2021

  Ở bài BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA? có ông Builderall.VN09:11 25 tháng 7, 2021 viết:
  "Các cuộc biểu tình ở cuba có nhân tố bên ngoài nhưng nhìn thẳng vào sự thật là chính quyền cuba đã ù lì không đáp ứng được nguyện vọng của người dân"
  Ông Builderall.VN nói phét!
  Đất nước Cuba đã hơn 60 bị Mẽo bao vây cấm vận, có thể nói từ ngày Cách mạng thành công đến giờ.

  Hãy nhớ lại: Việt Nam chỉ bị Mẽo bao vây cấm vận 20 năm, từ 1975 đến 1995 mà chúng ta đã khổ sở ra sao?
  Thằng Mỹ nó cậy to cậy khỏe, nó bảo cấm vận VN thì các nước khác đều phải theo nó, không giao thương với VN. Thời đó dù VN có vàng trong tay nhưng cũng không thể mua lương thực cho dân, phải nhờ Liên Xô đi mua ra sao...
  Mẽo cay cú vì Cuba sát nách Mẽo trong khi Mẽo có Luật vẫn đang còn hiệu lực rằng tất cả khu vực Nam Mẽo đều là "sân sau", là thuộc địa" của Mẽo, cấm bất cứ nước nào, kể cả đồng minh châu Âu bén mảng.

  Cấm vận kinh tế lên Cuba, Mẽo nhằm mục đích kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng cách khuất phục nước này. Lịch sử bạo lực với các cuộc chinh phục những vùng đất mới của Mỹ đã chứng minh rõ ràng điều đó.
  Giữa thế kỷ 19, William Gilpin, một người theo chủ nghĩa bành trướng của Mỹ đã tuyên bố: 'Vận mệnh của người Mỹ là chinh phục châu Mỹ.' Mục đích chính của Hoa Kỳ là đảm bảo nguồn tài nguyên của các nước Nam Mỹ luôn được giữ trong tay của Mỹ. Trường hợp của Cuba là đặc biệt bởi vì nó là quốc gia duy nhất dám từ chối đi theo những trật tự được đặt ra bởi Mỹ như hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội nhằm quản lý tài nguyên nhân lực nước này.
  Mỹ đặt ra thuyết Monroe vào đầu thế kỷ 19 để nói rõ cho các thế lực đế quốc châu Âu biết rằng Hoa kỳ không chấp nhận các hành động can thiệp vào Tây bán cầu. Qua đó thiết lập quyền lực của Mỹ trên toàn châu lục mà không bị cản trở. Thuyết này cho thấy mục tiêu đế quốc và bá quyền của Mỹ. Khi Mỹ trở thành một nước công nghiệp mạnh, điều đầu tiên mà họ nhắm đến là tài nguyên của châu lục để nuôi dưỡng và phát triển nền công nghiệp đó.

  Cuba lúc đó còn là một thuộc địa béo bở của Tây Ban Nha(TBN) nhưng đầu tư cũng như nhập khẩu của Mỹ ở thị trường này đã vượt xa TBN. Do đó khi người Cuba nổi dậy làm cách mạng đánh đuổi thực dân TBN thì Mỹ đã tìm cách không để cho phe cách mạng Cuba giành được chủ quyền. Khi quân TBN gần bị thua hoàn toàn thì Mỹ đem quân nhảy vào buộc hai bên phải ngừng giao tranh, và sau đó Mỹ sang Paris ký một hiệp định đình chiến với TBN. Người Cuba bị gạt ra ngoài những cuộc đối thoại đó. Một điều khoản sửa đổi trong hiệp định đó cho phép Mỹ đặt quyền kiềm soát chính trị, kinh tế lên Cuba. Mỹ đã thay thế TBN làm ông chủ thực dân mới ở Cuba. Vào ngày 1 tháng 1 năm 1899, sau khi quân TBN cuốn gói, cờ Mỹ đã được kéo lên trên bầu trời La Havana chứ không phải là cờ Cuba. Điều khoản bổ sung trên được hủy bỏ vào năm 1934.
  Sau khi kiểm soát gần như tất cả các ngành kinh tế ở Cuba, Mỹ đã nhiều lần giết người biểu tình vào các năm 1912, 1917, 1933 để giữ vững trật tự do mình áp đặt. Trước cách mạng 1959, các công ty Mỹ làm chủ 80% dịch vụ, mỏ, nông trại, và các cơ sở lọc dầu, 40% ngành sản xuất đường và 50% của ngành đường sắt. Chính quyền Batista được Washington ưu đãi vì nó đã phục vụ rất tuyệt vời cho quyền lợi của Mỹ. Dân Cuba phải đợi đến 1959 để nếm mùi vị của độc lập sau gần 500 năm bị thực dân cũ và mới thống trị.
  Nhưng cũng vì chuyện như tát vào mặt Mỹ này, Cuba phải trả cái giá cao nhất có thể.

  Vào ngày 7/2/1962, Mỹ phong tỏa hoàn toàn hòn đảo này nhằm tái thiết lập nền thống trị đối với Cuba.

  Xem thêm bài: CẤM VẬN KINH TẾ CUBA: NHỮNG MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH ĐẾ QUỐC MỸ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/12/y-nghia-thuc-su-cua-viec-my-go-bo-bao.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Đức Kiênlúc 12:21 25 tháng 7, 2021

   Thế nhưng, như bài này cho thấy: CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI YÊU CẦU TỔNG THỐNG MỸ BIDEN: “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!” , thời nay, Mẽo không còn đủ sức lừa dối thế giới bởi tuyên truyền láo toét về "dân chủ - Tự do của Mẽo", về "Thúc đẩy dân chủ ở các nước khác".

   Đặc biệt là xưa nay, châu Âu cam phận làm chư hầu cho Mỹ nhưng ngày nay, châu Âu đã thức tỉnh.
   Mẽo đang bị cả thế giới cô lập.
   Công cuộc "Thúc đẩy dân chủ" của Mẽo bị vạch trần, thực chất là "Áp đặt lối sống Mẽo" cho thế giới đã bị thế giới tẩy chay.

   Biden chắc chắn đã nhìn ra sự thật này.

   Cựu Tổng thống Mỹ Obama từ năm 2014 đã phải thừa nhận "Các chính sách trừng phạt, bao vây cấm vận chống Cuba đã thất bại và nhiều thời điểm chính nước Mỹ lại bị cô lập ở khu vực và quốc tế vì mối quan hệ với Cuba khiến cho khả năng tạo ảnh hưởng của Washington ở Tây bán cầu bị hạn chế. Chính vì vậy, đây là thời điểm chín muồi để Mỹ cần phải có cách tiếp cận khác. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, những điều chỉnh trong chính sách với Cuba sẽ tạo điều kiện để hai bên xích lại gần nhau hơn, tìm lại sự tin tưởng lẫn nhau để hướng tới một tương lai phát triển bền vững và ổn định ở khu vực."
   Chắc chắn Biden phải công nhận lời Obama từ năm 2014 là đúng.

   Cuộc đấu tranh gian khổ của nhân dân Cuba chắc chắn sẽ thắng lợi!

   Xóa
 6. Два самолёта с гуманитарной помощью вылетели из России на Кубу
  24 июля 2021, 14:59RT
  28
  В российском Министерстве обороны сообщили, что два самолёта военно-транспортной авиации вылетели из России с гуманитарной помощью на Кубу.
  Как пишет РИА Новости со ссылкой на ведомство, соответствующая отправка гумпомощи была осуществлена по поручению президента России Владимира Путина.

  «Два самолёта Ан-124 «Руслан» Минобороны России вылетели с подмосковного аэродрома Чкаловский в пункт назначения. Самолёты военно-транспортной авиации доставят на Кубу продовольствие, индивидуальные средства защиты и более 1 млн медицинских масок. Всего более 88 т», — говорится в сообщении.

  Ранее российские миротворцы доставили в Нагорный Карабах 18 т гуманитарного груза.
  https://russian.rt.com/russia/news/888561-rossiya-kuba-gumanitarnaya-pomosch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ Quốc phòng Nga đã cử hai máy bay An-124 Ruslan tới Cuba với hơn 88 tấn hàng viện trợ nhân đạo. Điều này đã được thông báo vào thứ bảy, ngày 24 tháng 7, tại bộ quân sự.
   gười ta nói rõ rằng hàng hóa được gửi thay mặt cho Tổng thống Nga Vladimir Putin .

   “Hai máy bay An-124 Ruslan của Bộ Quốc phòng Nga đã cất cánh từ sân bay Chkalovsky gần Moscow để đến đích. Máy bay vận tải quân sự sẽ chuyển thực phẩm, thiết bị bảo vệ cá nhân và hơn 1 triệu khẩu trang y tế tới Cuba. Tổng cộng hơn 88 tấn, ”thông báo cho biết.

   Ngày 22/6, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Các bên đã đề cập đến một số chủ đề thuộc các khía cạnh thời sự của hợp tác Nga-Cuba trong các lĩnh vực khác nhau , bao gồm thảo luận về việc phối hợp hơn nữa các hành động về các vấn đề quốc tế và tương tác trong khuôn khổ LHQ.

   Hồi tháng 4, nhà lãnh đạo Nga cũng đã có cuộc điện đàm với Bermudez. Sau đó, các nhà lãnh đạo xác nhận quan điểm chung của họ nhằm tăng cường toàn diện quan hệ đối tác chiến lược. Ngoài ra, tầm quan trọng của công tác chung trong việc thực hiện các dự án đã thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và các lĩnh vực khác cũng được nhấn mạnh.

   Ngoài ra, ông Putin cũng chúc mừng người đồng nghiệp được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

   Xóa
 7. “Họ nói về sự thất bại của chủ nghĩa xã hội, nhưng sự thành công của chủ nghĩa tư bản ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ đang ở đâu? Thành công ở đâu khi nó (chủ nghĩa tư bản) đang tạo ra đói nghèo, bùng nổ dân số, chiến tranh và phá hủy sinh thái (tại các khu vực đó)? - Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!

  Trả lờiXóa
 8. Quả thật, tôi cũng xin phép được nhắc lại câu của Đại sứ Lê Quảng Ba nếu như nói về Cuba: “Bao giờ ta có thể làm được như họ?!”.Bấy lâu nay, thế giới và cả Việt Nam nữa – cũng không hiểu Cuba. Rất nhiều lời nhận xét về Cuba là xuất phát từ những kẻ trọc phú lắm tiền. Nói nôm na là họ coi cái gì ở Cuba cũng kém, cũng xấu. Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy.Tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn (5 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên đến tiến sĩ... Tất cả người dân Cuba đều được khám, chữa bệnh miễn phí và được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể... Tất cả người dân, trẻ em Cuba đều được uống sữa tươi miễn phí... Rồi nữa, giáo dục của Cuba được xếp vào hàng tiên tiến nhất thế giới, ngang với Đan Mạch. Y tế Cuba thì đứng vào hàng đầu và họ đã chế ra được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư và nhiều loại thuốc đặc biệt khác. Thể thao Cuba thì cũng đứng vào hàng thứ 14, 15 trên thế giới.Còn về trật tự xã hội thì quả thực đó là một thiên đường cho sự ngăn nắp, nề nếp, văn minh và sự tôn trọng các quy tắc trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.Đúng là người dân Cuba còn thiếu thốn bởi lệnh cấm vận dã man của Mỹ. Nhưng trong phạm vi có thể, Chính phủ Cuba đã lo cho trẻ em và người già hết mức. Đấy chính là bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.Những kẻ trọc phú sẽ không bao giờ nhìn thấy những điều đó bởi họ quen đến những nơi có tiền là có thể mua tất cả. Nhưng họ lại không nghĩ rằng, có những điều trong cuộc sống con người ta mà có tiền cũng chẳng thể mua được: Đó là sự hạnh phúc, bình an... Mà cũng phải nói thêm rằng, bình quân thu nhập theo đầu người của Cuba còn cao gấp 3 lần người Việt Nam. Và Cuba đã dành 54% tổng thu nhập quốc gia cho giáo dục và y tế. “

  "Đêm nay có hàng triệu trẻ em phải ngủ ngoài đường. Nhưng không có trẻ em nào trong số đó là người Cuba"

  ”— Fidel Cast

  Trả lờiXóa
 9. Ola contra el bloqueo a Cuba recorre EEUU - dịch: Làn sóng phản đối sự phong tỏa của Cuba đến Mỹ
  https://www.prensa-latina.cu/images/2021/julio/25/tppuentesamorcaravana.jpg


  Washington, ngày 25 tháng 7 (Prensa Latina) Ngồi trước Nhà Trắng và các đoàn lữ hành ở các thành phố Washington và California là một phần của làn sóng mà từ đông sang tây, Hoa Kỳ vào ngày hôm nay để yêu cầu chấm dứt phong tỏa của Cuba.

  Sau hành trình dài hai nghìn km và gần một tháng đi bộ chưa từng có, những người Mỹ gốc Cuba là một phần của dự án Puentes de Amor sẽ cất lên tiếng nói của họ từ Công viên Lafayette ở phía trước Tòa nhà Quốc hội Mỹ, để phát đi yêu cầu của họ và một bản kiến ​​nghị, hơn 27 nghìn người đã ký.

  Nỗ lực đó được hỗ trợ bởi các nhóm khác nhau nhưng đều có chung tinh thần đoàn kết với Cuba.

  Giáo sư Carlos Lazo, điều phối viên của dự án Puentes de Amor, trong các phát biểu khác nhau với Prensa Latina trong suốt chuyến hành hương từ Miami đến Washington DC, bày tỏ rằng tâm lý chống lại sự phong tỏa là phổ biến ở mọi nơi họ đặt chân đến.

  Ông tự hỏi làm thế nào mà một chính phủ lại không lắng nghe yêu cầu của người dân đó, về "rất nhiều và rất nhiều, bởi vì không ai đứng về phía những người yêu thương Cuba lại muốn nhìn thấy sự đau khổ cho các gia đình Cuba."

  Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Joe Biden phải thực hiện lời hứa tranh cử của mình vì ông cho biết sẽ thúc đẩy thay đổi chính sách đối với Cuba và chính quyền của ông vẫn duy trì 243 biện pháp cưỡng chế do Donald Trump ra lệnh, đồng nghĩa với việc thắt chặt vòng vây đơn phương.

  Ông nhấn mạnh, chúng tôi muốn gửi tiền kiều hối, mở dịch vụ lãnh sự tại đại sứ quán ở Havana, đưa các chuyến bay trở lại tất cả các tỉnh của Cuba, thiết lập lại kế hoạch đoàn tụ gia đình và để người Mỹ có thể tự do đi lại Cuba.

  Đối với nhà hoạt động, một chính sách ngột ngạt như vậy là "một sự vi phạm nhân quyền khổng lồ" không chỉ đối với người dân Cuba mà của tất cả những ai muốn giúp đỡ họ và bị ngăn cản.

  Trong khi đó, việc triệu tập đoàn xe hơi và xe đạp ở San Francisco và Los Angeles, ở California và ở Seattle, thuộc bang Washington, sẽ có những khẩu hiệu chính: "Chấm dứt cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ!" và "Hoa Kỳ đưa tay ra khỏi Cuba!"

  "Trong hơn 60 năm, Cuba vẫn nằm dưới sự phong tỏa hình sự của chính phủ Hoa Kỳ", nhà hoạt động thêm rằng thế giới coi chính sách này là "một cuộc tấn công vô cớ và tội phạm đối với chủ quyền và quyền của nhân dân Cuba '.

  Kể từ năm 1992, tại Đại hội đồng LHQ, đa số cộng đồng quốc tế có tiếng nói ủng hộ Cuba trong yêu cầu dỡ bỏ cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính này.

  Vào ngày 23 tháng 6, 184 quốc gia trong số 192 thành viên của LHQ đã bỏ phiếu cho cuộc nổi dậy của nó, chỉ có Hoa Kỳ và Israel phản đối nó, với sự bỏ phiếu trắng của Brazil, Colombia và Ukraine.

  Theo prensa-latina
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=464676&SEO=ola-contra-el-bloqueo-a-cuba-recorre-eeuu

  Trả lờiXóa
 10. Bản tin dịch COVID-19 chiều 25/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh có 2.227 ca. Tổng số ca mắc trong ngày hôm nay là 7.531 ca. Trong ngày có 1.755 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
  Số ca mắc COVID-19 trên thế giới tính đến 18h ngày 25/7
  - Cả thế giới có 194.521.785 ca mắc, trong đó 176.568.694 khỏi bệnh; 4.171.062 tử vong và 13.782.029 đang điều trị (83.921 ca diễn biến nặng).
  - Trong ngày số ca mắc của thế giới tăng 148.109 ca, tử vong tăng 3.055 ca.
  - Châu Âu tăng 26.368 ca; Bắc Mỹ tăng 15.825 ca; Nam Mỹ tăng 632 ca; châu Á tăng 100.461 ca; châu Phi tăng 4.656 ca; châu Đại Dương tăng 167 ca.
  - Tại Đông Nam Á, trong ngày ghi nhận 77.624 ca, trong đó: Indonesia tăng 38.679 ca, Malaysia tăng 17.045 ca, Thái Lan tăng 15.335 ca, Philippines tăng 5.479 ca, Campuchia tăng 819 ca, Singapore tăng 125 ca, Lào tăng 142 ca.

  Trả lờiXóa
 11. Qua 12 tiếng (từ 19h ngày 25/7 đến 6h ngày 26/7), nước ta có 2.708 ca Covid-19 mới, gồm 4 trường hợp nhập cảnh và 2.704 bệnh nhân do lây nhiễm trong nước.

  19 tỉnh thành phát hiện thêm người mắc sáng nay, gồm TP.HCM (1.714), Bình Dương (407), Tiền Giang (201), Đồng Nai (125), Vĩnh Long (49), Đà Nẵng (27), Phú Yên (26), An Giang (25), Bình Thuận (23), Bình Định (19), Đồng Tháp (19), Bến Tre (19), Đắk Lắk (16), Khánh Hòa (12), Cần Thơ (7), Hậu Giang (7), Đắk Nông (5), Lâm Đồng (2), Hưng Yên (1).

  Như vậy, nước ta đã có tổng số 101.173 ca bệnh, gồm 2.182 trường hợp nhập cảnh và 98.991 bệnh nhân trong nước. Riêng đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4), Việt Nam có thêm 97.421 ca do lây nhiễm trong nước.

  Trả lờiXóa
 12. Cuối cùng, chân lý đã bừng sáng: Ủng hộ các độc tài Batistuta và Ngô Đình Diệm đã là những sai lầm, áp đặt dân chủ Phương Tây vào xứ sở 101 đêm đang là một sai lầm, thúc đẩy Euro Maidan (Ucraina) cũng lại đang là một sai lầm chết người nữa. Mong sao với cuộc viếng thăm đất nước Cuba xinh đẹp, nước Mỹ của ông B. Obama đã bắt đầu khởi động một tiến trình thoát sai lầm một lần và vĩnh viễn.

  God bless America!

  Viva Cuba.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/viva-cuba-viva-fidel-cuba-muon-nam.html

  Trả lờiXóa