Thứ Ba, 27 tháng 7, 2021

Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!

 
Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, thường viết tắt là AMLO

“Tất cả chúng ta (các quốc gia Nam Mỹ) trừ Cuba, đều nói cần thiết lập các mối quan hệ quốc tế mới. Nhưng chúng ta thường lảng tránh một sự thật là chúng ta chỉ là thuộc địa, là sân sau của người khác…- Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

Hãng thông tấn Sipse của Mexico cùng hầu hết các hãng tin của các quốc gia, kể cả Los Angeles của Hoa Kỳ, kể cả Swissinfo của Thụy Sĩ, Granma Cuba cùng hầu hết các quốc gia Nam Mỹ đưa tin: Mexico cùng Đại diện 33 quốc gia Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (Celac) vừa tổ chức Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 238 của Simón Bolívar, người đã lãnh đạo cuộc chiến giải phóng các thuộc địa khác nhau, ngày nay là các nước Nam Mỹ, khỏi sự cai trị của Tây Ban Nha vào đầu thế kỷ XIX.

Simón Bolívar 1783 – 1830
Trước đại diện 33 quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (Celac), Tổng thống Mexico López Obrador tố cáo, rằng "Washington chưa bao giờ ngừng thực hiện các hoạt động công khai hoặc bí mật chống lại các quốc gia độc lập Mỹ La tinh.”
Những báo đưa tin về sự kiện này:
- Bài AMLO propone que Cuba sea declarada patrimonio mundial-  Hãng Sipse của Mexico:

- Bài México destaca la “resistencia” de Cuba de la “influencia” de EE.UU  Los Angeles của Hoa Kỳ:
- Bài López Obrador sugiere a Biden tomar una decisión respecto al bloqueo a Cuba Swissinfo của Thụy Sĩ:

- Bài Propone presidente López Obrador a Cuba Patrimonio de la Humanidad (+ Videos)Granma Cuba:


“Tất cả chúng ta (các quốc gia Nam Mỹ), trừ Cuba, đều nói cần thiết lập các mối quan hệ quốc tế mới. Nhưng chúng ta thường lảng tránh một sự thật là chúng ta chỉ là thuộc địa, là sân sau của người khác.”

“Chỉ có một trường hợp đặc biệt, đó là Cuba, đất nước hơn nửa thế kỷ khẳng định nền độc lập của mình, đối đầu chính trị với Mỹ, chúng ta có thể đồng ý hoặc không với Cách mạng Cuba, nhưng một quốc gia đã 62 năm không khuất phục trăm phương nghìn kế áp bức của Mỹ thì quả là thần kỳ.”

López Obrador cho rằng Cuba "xứng đáng được tuyên bố là Di sản Thế giới" và là "một quốc gia tiên phong cho tấm gương kháng chiến bảo vệ độc lập tự do mà Người Anh hùng Simón Bolívar từng theo đuổi."

"Những lời nói của tôi có thể gây ra sự tức giận ở một số hoặc nhiều người, nhưng như bài hát của René Pérez Joglar nói: 'Tôi luôn nói những gì tôi nghĩ.' Do đó, tôi tin rằng đối với cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của họ, của đất nước họ, người dân Cuba xứng đáng nhận được phần thưởng cao quý ", ông nói.

Cuộc họp của Celac, trong đó Mexico làm chủ nhà nhằm tìm kiếm cơ chế để có thêm vắc-xin chống lại covid-19 cho khu vực và thống nhất về lập trường chung của Mỹ Latinh trước hội nghị thượng đỉnh G20 tiếp theo.

Nhưng tổng thống đã nhân cơ hội này để nhắc lại lập trường của mình chống lại lệnh cấm vận đối với Cuba, như ông đã nêu vào ngày 12 tháng 7 sau các cuộc biểu tình do Hoa Kỳ xúi dục.

"Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa", ông nói.

Bất chấp những lời chỉ trích về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, Tổng thống Mexico yêu cầu các nước Mỹ Latinh "gác lại tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc gia nhập “sân sau” của Hoa Kỳ hoặc đối đầu với Hoa Kỳ.”

Ông đề nghị: “Đã đến lúc chúng ta lên tiếng bày tỏ và khám phá một lựa chọn khác: đối thoại với các nhà cầm quyền Hoa Kỳ, thuyết phục và thuyết phục họ rằng “Chung sống hòa bình”- một mối quan hệ mới giữa các quốc gia với Hoa Kỳ là có thể".

Tổng thống nêu rõ Hiệp ước mới giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada (T-MEC) như một ví dụ.

"Chúng ta hãy bắt đầu một chương mới trong mối quan hệ trên lục địa của chúng ta dưới tiền đề của George Washington, theo đó các quốc gia không nên lợi dụng sự bất hạnh của các dân tộc khác", Tổng thống Mexico nhấn mạnh.

Bùi Ngọc Trâm Anh Tổng hợp và giới thiệu

=======

Xem thêm bài: 

39 nhận xét:

 1. Với phát biểu này, tôi e rằng Tổng thống Mexico sẽ lại là mục tiêu của CIA....
  Ai thực sự là chủ mưu vụ ám sát Tổng thống Haiti?
  Tôi nghi ngờ rằng sẽ ko bao giờ trả lời chính xác được câu hỏi này vì Mỹ đang thao túng công tác điều tra.

  Trả lờiXóa
 2. Quả là "TIẾT SÉT"! Bởi đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ dám nói ra sự thật mà suốt hai trăm năm qua, sự thật này ai cũng biết nhưng lại "ngậm miệng" ăn tiền!

  “Tất cả chúng ta (các quốc gia Nam Mỹ) trừ Cuba, đều nói cần thiết lập các mối quan hệ quốc tế mới. Nhưng chúng ta thường lảng tránh một sự thật là chúng ta chỉ là thuộc địa, là sân sau của người khác…”- Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đính chính:
   Giờ đọc lại tôi mới thấy khi nãy gõ vội nên có lỗi.
   Xin đính chính:
   ---
   Quả là "TIẾNG SÉT"!
   Bởi đây là lần đầu tiên một nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ dám nói ra sự thật mà suốt hai trăm năm qua, sự thật này ai cũng biết nhưng lại "ngậm miệng" ăn tiền!

   “Tất cả chúng ta (các quốc gia Nam Mỹ) trừ Cuba, đều nói cần thiết lập các mối quan hệ quốc tế mới. Nhưng chúng ta thường lảng tránh một sự thật là chúng ta chỉ là thuộc địa, là sân sau của người khác…”- Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador.

   Xóa
 3. Mỹ hết thời độc bá thế giớilúc 22:50 27 tháng 7, 2021

  Nam Mỹ thức tỉnh!
  Châu Âu cũng thức tỉnh!
  Quả thật, Mỹ HẾT THỜI ĐỘC BÁ THẾ GIỚI!

  Trả lờiXóa
 4. Kinh quá!
  Google.tienlang- DLV của Fidel tấn công Mẽo ghê quá!
  Liên tục, Liên tục!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy thì tụt quần ra mà chạy chối chết như cha ông bay đã làm suốt 55 ngày đêm năm 1975,Lộc Võ

   Xóa
 5. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 07:11 28 tháng 7, 2021

  Google.tienlang không "tấn công Mẽo" đâu, bạn Nặc danh 00:12 28 tháng 7, 2021 thân mến ạ!
  Google.tienlang không có bênh ai, dìm ai, mà chỉ có nói ra SỰ THẬT thôi.
  Bài này, Google.tienlang chỉ đưa loan tin về phát biểu của ông Tổng thống Mexico mà các hãng thông tấn nước ngoài đã phát. Đó là Hãng Sipse của Mexico, Los Angeles của Hoa Kỳ, Swissinfo của Thụy Sĩ, Granma Cuba.

  Google.tienlang có cho cả tiêu đề các bài báo cùng đường link đó. Ai cũng có thể kiểm chứng.

  Theo tôi, trong khuôn khổ một bài báo, Google.tienlang ko thể liệt kê hết các bài báo đã đăng về sự kiện này. Còn rất nhiều rất nhiều các bài báo khác nữa!

  Trả lờiXóa
 6. Mình bật cười vì bạn Nặc danh00:12 28 tháng 7, 2021 bình luận:
  "Kinh quá!
  Google.tienlang- DLV của Fidel tấn công Mẽo ghê quá!
  Liên tục, Liên tục!"

  Thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bất cứ ai, ở bất cứ đâu trên thế giới này, nếu muốn thì cũng đều được biết những gì xảy ra trên thế giới.
  Mấy ông bà rận xĩ phản động thường rên rỉ, lu loa bậy bạ rằng ở VN không có tự do ngôn luận.
  Sự thật thì người dân VN, dù ở Hà Nội hay ở Lai Châu, hay ở vùng sâu Đồng bằng miền Tây Nam Bộ, nếu muốn là có quyền tiếp cận thông tin và có quyền đưa ra bình luận của mình như tôi- một phụ nữ miền Tây Nam bộ- đang gõ còm đây!

  Tôi phê bình Google.tienlang trong bài này chưa đưa dẫn chứng đầy đủ và sống động. Lẽ ra cần đưa link video clip Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm 238 năm Ngày sinh Simón Bolívar, từ lâu đài Chapultepec của Kênh Youtube của chính ông Tổng thống Mexico.
  link đây:
  238 Aniversario del Natalicio de Simón Bolívar, desde el Castillo de Chapultepec
  https://www.youtube.com/watch?v=7KOUBvn1tJ4&ab_channel=Andr%C3%A9sManuelL%C3%B3pezObrador

  Trả lờiXóa
 7. Một bài báo Mexico mới đăng cách đây 3 giờ.
  Link đây:
  https://elpais.com/mexico/2021-07-27/diaz-canel-pidio-en-una-carta-a-lopez-obrador-ayuda-humanitaria-para-cuba.html
  Bài này cho biết:
  Ông Chủ tịch Cuba đã có một bức thư gửi đến ông Tổng thống Mexico với yêu cầu giúp đỡ khẩn cấp cho Cuba.

  Tổng thống Mexico cũng đã đảm bảo rằng ông cũng sẽ gửi nhiên liệu vì các bệnh viện trên đảo thiếu điện

  Mexico - 28 THÁNG 7 NĂM 2021 - 11:06 CH CEST
  Có hình ảnh nè:
  https://translate.google.com/website?sl=es&tl=vi&ajax=1&prev=search&elem=1&se=1&u=https://imagenes.elpais.com/resizer/iaVJP_l_fXyC-_twYSh9R7US0Ac%3D/1960x0/cloudfront-eu-central-1.images.arcpublishing.com/prisa/OWUNT5YFDAMM4FQASJQDMECMWE.jpg
  Một trong những con tàu chở thực phẩm và vật tư y tế mà Mexico gửi đến Cuba, ở cảng Veracruz.

  Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã có được bản tường trình trực tiếp về cuộc khủng hoảng lương thực và thuốc men ở Cuba. Thứ Ba tuần này, tổng thống cho biết trong cuộc họp sáng nay rằng ông đã nhận được một lá thư từ Chủ tịch Cuba, Miguel Díaz-Canel, liên quan đến tình hình trên hòn đảo. "Tôi nhận được một lá thư từ ông ấy [De Díaz-Canel], giải thích về tình hình khó khăn do bị phong tỏa," ông nói. López Obrador cho biết rằng sự thiếu hụt chủ yếu được tìm thấy ở các bệnh viện với việc phân phối oxy để chăm sóc bệnh nhân bị Covid-19 và cung cấp điện.

  Hôm thứ Ba, Mexico đã gửi tàu Hải quân đầu tiên - được gọi là El Libertador - với một lô hàng thực phẩm và vật tư y tế, bao gồm cả bình dưỡng khí. "Họ đã bị ảnh hưởng bởi một nhà máy sản xuất oxy để điều trị cho những bệnh nhân cần nó", Tổng thống Mexico nói khi giải thích về nội dung bên trong các tàu. Các lô hàng từ Mexico bao gồm ống tiêm, khẩu trang y tế, bình dưỡng khí, cũng như sữa bột, đậu, bột mì, hộp cá ngừ và dầu ăn. Một con tàu thứ hai - được gọi là Papaloapan - sẽ rời Cảng Veracruz vào thứ Tư, theo thông tin chi tiết của tổng thống.

  López Obrador đã khẳng định, rằng ông ấy cũng sẽ gửi nhiên liệu đến Havana. Ông nói: “Họ không có điện cho bệnh viện vì họ không có nhiên liệu. Hôm thứ Hai, một con tàu của công ty dầu khí nhà nước Pemex đã rời cảng Coatzacoalcos với 100.000 thùng nhiên liệu cho hòn đảo. Bộ Ngoại giao đã xác nhận rằng Mexico đã gửi dầu diesel như một phần của khoản viện trợ nhân đạo.

  Khi được hỏi về khả năng trả đũa mà Hoa Kỳ có thể áp đặt đối với Mexico vì đã gửi các tàu, tổng thống đã lập luận rằng: “Chúng tôi là một quốc gia độc lập, tự do, có chủ quyền. Tôi chắc chắn rằng Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa ra phản ứng tích cực, bởi vì nếu trả đũa chúng tôi thì không phù hợp. Chúng ta có thể có những quan điểm khác nhau. Nhưng một dân tộc không thể bị kết tội vì đói và bệnh tật ”.

  Trong những tuần gần đây, López Obrador đã bảo vệ chế độ Cuba và lên án việc phong tỏa kinh tế mà Hoa Kỳ duy trì đối với Cuba. Ông đã nhấn mạnh tôn trọng cuộc bỏ phiếu vào ngày 23 tháng 6 tại LHQ, trong đó 184 quốc gia bác bỏ lệnh phong tỏa và yêu cầu các quốc gia đó tham gia gửi viện trợ nhân đạo. Cho đến nay, chỉ có Nga gửi thực phẩm và thuốc men tới hòn đảo này. "Có một tình huống tế nhị ở Cuba, họ đang bị phong tỏa, điều mà tôi cho là vô nhân đạo vì đó là một biện pháp cực đoan, nó giống như một hành động thời trung cổ, cho thấy sự lạc hậu lớn trong chính sách đối ngoại", Tổng thống Mexico nói.

  Díaz-Canel cảm ơn López Obrador đã hỗ trợ trên tài khoản Twitter của ông ấy.
  Link đây:
  https://twitter.com/DiazCanelB?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1419768533781729284%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Felpais.com%2Fmexico%2F2021-07-27%2Fdiaz-canel-pidio-en-una-carta-a-lopez-obrador-ayuda-humanitaria-para-cuba.html

  Trả lờiXóa
 8. Tổng Bí thư ĐCS Cuba cũng vừa cho biết trên twitter:
  Tôi vừa có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
  Tôi đã đề cập đến tình hình hiện tại ở Cuba và tố cáo chiến dịch gây bất ổn của Hoa Kỳ.
  Tôi cảm ơn họ vì sự đoàn kết bền vững của họ và chúng tôi tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ.
  Trong cuộc trao đổi đầm tình anh em với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi tái khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác chính trị và sự tin cậy lẫn nhau, như một sự tiếp nối di sản của tình đoàn kết và hữu nghị được các nhà lãnh đạo lịch sử của chúng ta hun đúc.
  ---
  Tôi tin, cụ Trọng nhà ta sẽ khẩn cấp gửi tặng Cuba lương thực.
  Dù gì Việt Nam đang là cường quốc xuất khẩu gạo.

  Trả lờiXóa
 9. Cô Ba miền Tây đáng yêu khỏi lo!
  Cụ Trọng nhà ta đã quyết định tặng Cuba 12.000 tấn gạo. Tàu đang trên đường!!!
  ===
  Tổng Bí thư điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba...
  Tối 27/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nồng nhiệt chúc mừng kỷ niệm lần thứ 68, Ngày Khởi nghĩa vũ trang Cách mạng Cuba (26/7/1953-26/7/2021) và 100 năm Ngày sinh nữ Anh hùng Moncada, Melba Hernandez Rodriguez del Rey (28/7/1921-28/7/2021), người đồng chí thân thiết của lãnh tụ Fidel Castro và Raul Castro, người bạn chí tình của nhân dân Việt Nam, biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba, tiếp tục đẩy nhanh quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa.

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ trước những khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt trong bối cảnh các biện pháp siết chặt cấm vận chưa được dỡ bỏ, tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với mọi mặt đời sống của nhân dân Cuba anh em.

  Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị Cuba, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, ổn định tình hình, bảo vệ vững chắc thành quả của cách mạng Cuba.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân dân Thủ đô Hà Nội về quà tặng 12.000 tấn gạo cho Cuba trong bối cảnh khó khăn hiện nay; nhấn mạnh đây là minh chứng sống động về tình đoàn kết thủy chung, trước sau như một của Việt Nam; là nguồn động viên to lớn, kịp thời đối với Cách mạng và nhân dân Cuba.

   Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez cũng thông báo một số nét khái quát về tình hình Cuba, về những âm mưu gây bất ổn của các thế lực thù địch đối với Cách mạng Cuba; khẳng định sự kiên định của những người cộng sản và nhân dân Cuba trong việc bảo vệ sự nghiệp và những thành quả cách mạng của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân do lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng.

   Nhân dịp này, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez khẳng định lại mong muốn, quyết tâm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Cuba-Việt Nam.

   Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez nhấn mạnh, Cuba sẵn sàng và ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc cung ứng và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam.

   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba; Việt Nam tiếp tục đồng hành với Cuba trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội xã hội chủ nghĩa.

   Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Cuba trong việc bảo đảm an ninh lương thực thông qua việc cung cấp gạo ổn định và các chương trình phát triển sản xuất lúa, ngô, cà phê, thủy sản...

   Tổng Bí thư đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của Cuba và cá nhân đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam trong thời gian tới.

   Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng trao đổi sâu rộng về những biện pháp nhằm tăng cường, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

   Hai bên nhấn mạnh tăng cường trao đổi cấp cao để định hướng chiến lược, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề cùng quan tâm; phát huy các cơ chế hợp tác hiện có, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, đồng thời nghiên cứu các lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh.

   Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong hợp tác vaccine chống COVID-19, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép, đồng thời nâng cao tiềm năng thương mại khoa học, y tế và vaccine của Cuba ở châu Á và trên thế giới./.

   https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-dien-dam-voi-bi-thu-thu-nhat-dang-cong-san-cuba/729689.vnp

   Xóa
 10. Bài này cũng lên trang Granma cách đây vài giờ:
  Apoyo invariable de Vietnam a Cuba- Hỗ trợ không ngừng từ Việt Nam đến Cuba
  http://www.granma.cu/cuba/2021-07-27/apoyo-invariable-de-vietnam-a-cuba-27-07-2021-18-07-36
  Diaz-Canel đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng
  Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba và Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez hôm thứ Ba đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Sự quan tâm và dành ưu tiên cao mà các nhà lãnh đạo hai nước dành cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt và gắn bó đã đoàn kết chúng ta.
  Về phần mình, đồng chí Díaz-Canel đã đề cập đến tình hình hiện tại ở Cuba, đồng thời lên án chủ nghĩa cơ hội của chính phủ Hoa Kỳ và chiến dịch thông tin sai lệch của họ nhằm phá hoại trật tự hiến pháp. Bí thư thứ nhất cũng nêu bật mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực giữa các dân tộc, các đảng và chính phủ Cuba - Việt Nam, được dẫn dắt bởi những di sản lâu bền của Fidel, Raúl và Hồ Chí Minh. Ông cũng cảm ơn tình đoàn kết vĩnh viễn của Việt Nam với Cách mạng Cuba.
  Trong bối cảnh đối đầu với COVID-19 hiện nay, cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng có tiềm năng tiếp tục mở rộng trao đổi và tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế và công nghệ sinh học, bao gồm cả vắc xin của Cuba, một ví dụ không thể phủ nhận về thiên chức nhân văn của cả hai quốc gia và đáp ứng lời kêu gọi hợp tác và đoàn kết mà những thời điểm này đòi hỏi là có thể.

  Trả lờiXóa
 11. Báo Google.tienlang đưa tin nước ngoài thì luôn đưa link nguồn.
  Đây là điều đặc biệt chỉ riêng Google.tienlang mới có.
  Tại sao báo chí VN, ví dụ báo An ninh Thủ đô không dám đưa link nguồn?
  Chắc không dám tự tin về trình độ ngoại ngữ của mình?

  xem bài:
  Tiết lộ của Saakashvili: ÔNG CHỦ MỸ LÀ NGƯỜI RA LỆNH CHO NGỤY KIEV TẤN CÔNG DONBASS NĂM 2014
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tiet-lo-cua-saakashvili-ong-chu-my-la.html

  Trả lờiXóa
 12. Công chúng Mỹ không bao giờ được biết về thành quả đáng ngưỡng mộ của một hòn đảo Cuba Anh hùng đã lấy lại đất đai và công nghiệp thuộc sở hữu của các ông chủ tư bản Mỹ từ năm 1959.
  Ở Cuba đã giảm tỷ lệ mù chữ và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh xuống thấp hơn tỷ lệ ở các thành phố nội đô Hoa Kỳ; Cuba đã cung cấp cho người dân của mình một dịch vụ y tế công bằng; tự cung cấp cho mình một dịch vụ giáo dục tốt và miễn phí; trong đó trao quyền cho phụ nữ và tạo ra một hệ thống giữ trẻ và giữ trẻ ban ngày mà từ đó tất cả chúng ta có thể học hỏi.

  Cuba và Mỹ phải suy nghĩ kỹ về tương lai của khu vực, phải tính toán làm sao để tránh một cuộc tắm máu kiểu Haiti khác.

  https://www.irishtimes.com/opinion/time-for-us-to-stop-its-bullying-and-let-cuba-live-1.264906

  Trả lờiXóa
 13. Đồng thị Kim Thanhlúc 18:56 28 tháng 7, 2021

  "Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa"- Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador!
  Ta hãy đọc thêm các phát biểu của các bạn đọc Nam Mỹ dưới video clip trên youtube của TT Mexico:
  238 Aniversario del Natalicio de Simón Bolívar, desde el Castillo de Chapultepec- Lễ Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 238 của Simón Bolívar
  https://www.youtube.com/watch?v=7KOUBvn1tJ4&ab_channel=Andr%C3%A9sManuelL%C3%B3pezObrador

  - Vừa xem video này, tôi vừa khóc. Tôi khóc nhưng vì vui mừng vì từ nay chúng tôi có một con người chỉ đường dẫn lối!
  - Tôi kính trọng ngài Tổng thống của tôi, bài phát biểu đáng kinh ngạc.
  - Sự kiện tuyệt vời, tự do, công lý và hòa bình cho tất cả các nước Mỹ La tinh.
  - Tôi ước chúng ta có những người đàn ông cỡ này, không chỉ của riêng Mexico, mà còn của Mỹ Latinh nói chung.
  - Sự kiện trọng đại này là sự khởi đầu của một nước Mỹ Latinh thống nhất với một khát vọng duy nhất là tự do, hòa bình, tôn trọng, phát triển và tình anh em.
  - Lưu lại ngày tháng, bài phát biểu này đã là một phần của lịch sử huy hoàng của Mexico, những gì cảm xúc và những gì tự hào.
  - Buổi lễ xuất sắc, rất xứng đáng cho toàn bộ Châu Mỹ Latinh.
  - Bài phát biểu đặc biệt từ Tổng thống vĩ đại của chúng tôi
  - Truyền cảm hứng, nó nuôi dưỡng tinh thần của người Mỹ Latinh. Sự kiện xuất sắc!
  - Tuyệt tuyệt tuyệt! Bài phát biểu của Tổng thống Lic Andrés Manuel López Obrador dành cho các bảng phân tích của các nhà tư tưởng vĩ đại của các quốc gia chị em Mỹ Latinh
  - Ông ấy thậm chí còn khiến tôi toát mồ hôi lạnh thưa Tổng thống, bài phát biểu cứng rắn, chính xác và dũng cảm...

  Trả lờiXóa
 14. Theo trang thống kê worldometer.info, tính đến 6h ngày 28/7 (theo giờ VN), toàn thế giới đã ghi nhận tổng cộng 195.907.394 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.192.051 ca tử vong. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua là 549.536 và 9.136 ca tử vong mới.

  Số bệnh nhân bình phục đã đạt 177.549.478 người, 14.165.865 bệnh nhân đang được điều trị tích cực và 85.712 ca nguy kịch.

  Trong 24 giờ qua, Mỹ đã trở lại dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới sau một thời gian vị trí này thuộc về các điểm nóng khác như Indonesia, Ấn Độ. Cụ thể, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Mỹ (49.052 ca), Indonesia (45.203 ca) và Ấn Độ (42.928 ca); Indonesia dẫn đầu về số ca tử vong mới với ngày kỷ lục 2.069 người chết, tiếp theo là Brazil (1.249 ca) và Nga (779 ca).

  Tuy thứ tự các nước có ca lây nhiễm và tử vong mới đã đổi vị trí, nhưng Mỹ, Ấn Độ và Brazil vẫn là 3 nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Mỹ hiện là 35.337.883 người, trong đó có 627.359 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 31.483.411 ca nhiễm, bao gồm 422.054 ca tử vong. Trong khi đó, Brazil xếp thứ ba với 19.749.073 ca bệnh và 551.835 ca tử vong.

  Trả lờiXóa
 15. Thế kỷ 21 rồi mà Mỹ vẫn áp dụng chính sách đối ngoại với "sân sau" của Mỹ là các nước Mỹ Latinh cái chính sách như thời trung cổ!.
  Hai trăm năm nay, vẫn thế.
  "Không thể chấp nhận được trong nền chính trị hai thế kỷ qua, đặc trưng bởi các cuộc xâm lược công khai hoặc bí mật, đặt hoặc loại bỏ các nguyên thủ quốc gia Nam Mỹ theo ý thích của siêu cường! Chúng ta hãy lên tiếng tạm biệt với những áp đặt, can thiệp, trừng phạt, lật đổ và bao vây, phong tỏa"- Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nói!

  Người dân Nam Mỹ chắc khoái phát biểu này.
  Nhưng chưa chắc lãnh đạo các quốc gia Nam Mỹ đều thống nhất. Sẽ có vài thằng từng được Mẽo cho tiền- cam phận làm tay sai cho bu Mẽo sẽ phát biểu chống lại ô Tt Mexico.

  Nói chung, tôi e rằng ông Tt Mexico sẽ bị như tay Tt Haiti vừa rồi!

  Trả lờiXóa
 16. Los Angeles Times - Thời báo Los Angeles:

  México envía a Cuba el mayor apoyo humanitario en décadas- dịch: Mexico gửi cho Cuba khoản hỗ trợ nhân đạo lớn nhất trong nhiều thập kỷ
  NGÀY 27 THÁNG 7 NĂM 2021 5:14 CH THEO GIỜ PT
  THÀNH PHỐ MEXICO - MEXICO CITY (AP) - Chính phủ Mexico đã gửi thuốc men, thực phẩm và nhiên liệu đến Cuba trong tuần này với mục đích thể hiện sự hỗ trợ viện trợ nhân đạo lớn nhất trong nhiều thập kỷ, các nhà phân tích đồng ý.

  Tổng cộng, ba tàu sẽ đến đảo. Hai chiếc đã ra khơi, một vào thứ Hai với 100.000 thùng dầu diesel "để cung cấp năng lượng cho các bệnh viện trên đảo" và một chiếc khác vào thứ Ba với bình dưỡng khí, mặt nạ, ống tiêm và thực phẩm để đáp ứng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do đại dịch và nhu cầu thực phẩm. từ Cuba.

  Một tàu thứ ba dự kiến ​​sẽ ra khơi vào thứ Tư, cùng với các nguồn cung cấp và vật tư y tế như sữa bột, đậu, bột mì, hộp cá ngừ và dầu ăn, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

  Mexico cho thấy sẵn sàng gửi thực phẩm và thuốc men tới Cuba sau các cuộc biểu tình xã hội lớn vào giữa tháng - lớn nhất diễn ra trên hòn đảo này kể từ những năm 1990 - và luôn lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với hòn đảo này, nhưng các nhà phân tích. đồng ý rằng việc vận chuyển ba con tàu, trong đó có một con chở nhiên liệu, là điều chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

  “Viện trợ này là một hiện tượng mới,” Rafael Elías Rojas, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử của Colegio de México và một chuyên gia về ngoại giao Mỹ Latinh, giải thích.

  “Đã có những khoản viện trợ nhỏ trong thời gian xảy ra lốc xoáy (nhưng) khoản viện trợ quan trọng cuối cùng, với số lượng tương tự hoặc cao hơn, xảy ra dưới thời chính phủ của Carlos Salinas de Gortari (1988-1994), khi trao đổi với Cuba tăng lên đáng kể và sau đó, Nhà sử học người Cuba sống ở Mexico cho biết hiện tại, đã có một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc trên hòn đảo.

  Trong thời kỳ chính phủ Salinas de Gortari có cái gọi là "thời kỳ đặc biệt", cuộc khủng hoảng kinh tế kéo theo sự sụp đổ của khối Xô Viết.

  Hiện Cuba đã sa lầy vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong một năm rưỡi do nền kinh tế tê liệt vì đại dịch và việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt do chính quyền Donald Trump thực hiện và Tổng thống Joe Biden đã duy trì và củng cố sau các cuộc biểu tình hồi tháng Bảy. ., bị lực lượng an ninh Cuba trấn áp dữ dội.

  orge Guajardo, một cựu quan chức ngoại giao của Đảng Hành động Quốc gia (PAN), cũng coi sự ủng hộ hiện tại là chưa từng có và nói rằng đó là một ví dụ về sự quay trở lại quan điểm đối với Cuba mà Mexico đã duy trì trong các chính phủ của Đảng Cách mạng Thể chế thế kỷ 20. thế kỷ.

  Giờ đây, ngoài chuyến hàng nhân đạo lớn, López Obrador đã củng cố luận điệu của mình chống lại cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ, mà hôm thứ Ba, ông mô tả là "biện pháp cực đoan", "vô nhân đạo" và "hành động thời trung cổ". Ông cũng chỉ trích gay gắt rằng một con tàu đến viện trợ cho Cuba sau đó có thể bị Washington trừng phạt.
  "Nếu là ... họ mang theo vũ khí, có thể đúng? Mặc dù mỗi quốc gia đều độc lập, tự chủ, nhưng điều đó có thể được đặt ra, ngoài lương thực, thuốc men? Tại sao lại phong tỏa thế này?", Ông nói.
  https://www.latimes.com/espanol/internacional/articulo/2021-07-27/mexico-envia-a-cuba-el-mayor-apoyo-humanitario-en-decadas

  Trả lờiXóa
 17. Nói chuyện Cuba, chúng ta cũng không được quên tình hình covid ở quê nhà!
  Sáng nay, 30.7, Bộ Y tế thông báo 4.992 ca mắc Covid-19 mới, TP.HCM có 2.740 ca. Có 159 ca tử vong do Covid-19 tại 8 tỉnh, thành trong các ngày 27 - 29.7.

  Theo Bộ Y tế, từ 18 giờ 30 ngày 29.7 đến 6 giờ sáng nay, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.992 ca mắc mới (5 ca nhập cảnh).
  4.987 ca mắc ghi nhận trong nước tại 20 tỉnh, thành, trong đó, TP.HCM có 2.740 ca, Bình Dương 1.284 ca, Tiền Giang 242 ca, Đồng Nai 203 ca, Đồng Tháp 90 ca, Tây Ninh 88 ca, Bến Tre 79 ca, Khánh Hòa 78 ca, Hà Nội 63 ca, Cần Thơ 23 ca, Long An 21 ca.
  Các tỉnh: Phú Yên 17 ca, Bình Định và Kiên Giang mỗi nơi có 17 ca, Vĩnh Long 15 ca, Thái Nguyên 3 ca. Các tỉnh: Đắk Nông, Hà Tĩnh và Lạng Sơn mỗi nơi có 2 ca, Nam Định 1 ca.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo có 159 ca tử vong do Covid-19 (các ca tử vong số 864 - 1.022) từ ngày 27 - 29.7, tại 8 tỉnh, thành phố:
   TP.HCM từ ngày 27 - 29.7: 132 ca.
   Tỉnh Long An từ ngày 27 - 29.7: 9 ca.
   Tỉnh Đồng Tháp từ ngày 27 - 28.7: 6 ca
   TP.Đà Nẵng từ ngày 27 - 287: 3 ca
   TP.Hà Nội ngày 28.7: 1 ca.
   Tỉnh Khánh Hòa ngày 27.7: 3 ca
   Tỉnh Đồng Nai từ ngày 27 - 29.7: 4 ca.
   Tỉnh Vĩnh Long ngày 27.7: 1 ca.

   Xóa
 18. Mn đừng quên cập nhật thông tin từ Cổng thông tin Bộ Y tế

  https://moh.gov.vn/

  Trả lờiXóa
 19. Thống kê tình hình dịch bệnh covid thì
  TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19 là rõ ràng:
  https://ncov.moh.gov.vn/
  VIỆT NAM
  SỐ CA NHIỄM
  133.405
  ĐANG ĐIỀU TRỊ
  100.599
  KHỎI
  31.780
  TỬ VONG
  1.022

  THẾ GIỚI
  TỔNG CA NHIỄM
  197.318.375
  ĐANG NHIỄM
  14.613.355
  KHỎI
  178.491.148
  TỬ VONG
  4.213.872

  Trả lờiXóa
 20. Mỹ hết thời độc bá thế giớilúc 13:54 30 tháng 7, 2021

  Tôi vẫn băn khoăn không hiểu vì sao mà báo chí VN không dám dịch và đưa tin bình luận về phát biểu của ông Tổng thống Mexico???

  Ró ràng đây thực sự là TIẾNG SÉT:
  Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html

  Cả bài này nữa:
  Nóng: CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI YÊU CẦU TỔNG THỐNG MỸ BIDEN: “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!”
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/cac-nhan-vat-hang-au-gioi-yeu-cau-tong.html

  Trả lờiXóa
 21. MỘT TẤM HINHHF HƠN VẠN LỜI NÓI!
  Không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới đều yêu cầu Mẽo chấm dứt bao vây, cấm vận Cuba!

  Xem hình:
  https://1.bp.blogspot.com/-TC0lXTEOfSw/YPwWNOSAC4I/AAAAAAAAaBs/58g9Dh6myFY-8f8siWTFYe7_7jgdX5nAACLcBGAsYHQ/s900/L%25E1%25BB%2587nh%2Bc%25E1%25BA%25A5m%2Bv%25E1%25BA%25ADn%2Bv%25C3%25B4%2Bl%25C3%25BD%252C%2Bb%25E1%25BA%25A5t%2Bb%25C3%25ACnh%2B%25C4%2591%25E1%25BA%25B3ng%2Bc%25E1%25BB%25A7a%2BM%25E1%25BB%25B9%2Bv%25E1%25BB%259Bi%2BCuba%2B%25C4%2591%25C3%25A3%2Bnhi%25E1%25BB%2581u%2Bl%25E1%25BA%25A7n%2Bb%25E1%25BB%258B%2Bth%25E1%25BA%25BF%2Bgi%25E1%25BB%259Bi%2Bl%25C3%25AAn%2B%25C3%25A1n.%2BG%25E1%25BA%25A7n%2B%25C4%2591%25C3%25A2y%2Bnh%25E1%25BA%25A5t%2Bh%25C3%25B4m%2B23-6-2021%252C%2B184%2Bth%25C3%25A0nh%2Bvi%25C3%25AAn%2BLi%25C3%25AAn%2Bh%25E1%25BB%25A3p%2Bqu%25E1%25BB%2591c%2Bb%25E1%25BB%258F%2Bphi%25E1%25BA%25BFu%2Bch%25E1%25BB%2591ng%2Bl%25E1%25BA%25A1i%2Bl%25E1%25BB%2587nh%2Bc%25E1%25BA%25A5m%2Bv%25E1%25BA%25ADn%2Bn%25C3%25A0y%252C%2Bch%25E1%25BB%2589%2Bc%25C3%25B3%2BM%25E1%25BB%25B9%2Bv%25C3%25A0%2BIsrael%2Bb%25E1%25BB%258F%2Bphi%25E1%25BA%25BFu%2B%25E1%25BB%25A7ng%2Bh%25E1%25BB%2599.jpg
  Lệnh cấm vận vô lý, bất bình đẳng của Mỹ với Cuba đã nhiều lần bị thế giới lên án. Gần đây nhất hôm 23-6-2021, 184 thành viên Liên hợp quốc (trong đó có Việt Nam) bỏ phiếu chống lại lệnh cấm vận này, chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu ủng hộ

  On 23 June, most of the member states of the United Nations voted to ask the U.S. to end the embargo. For the past 30 years this has been the consistent position of a majority of member states. In addition, seven UN Special Rapporteurs wrote a letter to the U.S. government in April 2020 regarding the sanctions on Cuba. “In the pandemic emergency,” they wrote, “the lack of will of the U.S. government to suspend sanctions may lead to a higher risk of suffering in Cuba.”

  Trả lờiXóa
 22. Nguyễn Đức Kiênlúc 19:21 30 tháng 7, 2021

  Bạn Mỹ hết thời độc bá thế giới13:54 30 tháng 7, 2021 không cần lo lắng!
  Bạn này viết:

  "Tôi vẫn băn khoăn không hiểu vì sao mà báo chí VN không dám dịch và đưa tin bình luận về phát biểu của ông Tổng thống Mexico???"
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/07/tieng-set-trong-em-dai-my-latinh-tong.html?showComment=1627628067447#c5102264891981098337

  Bạn không cần lo lắng vì tôi biết, chủ trương của các bạn trẻ chủ trang Google.tienlang không thích "té nước theo mưa". Họ chỉ lên tiếng khi báo chí chính thông KHÔNG DÁM LÊN TIẾNG!
  Điều này tạo ra sự độc đáo của Google.tienlang, không báo tiếng Việt nào có được.
  Ta nhớ lại vụ Đinh La Thăng.
  Google.tienlang lên tiếng khi Đinh La Thăng còn trên đỉnh cao quyền lực.
  Còn khi Thăng đã ngã ngựa thì Google.tienlang... không nói nữa!
  Xem bài:

  CHUYỆN ÔNG ĐINH LA THĂNG BỊ KHỞI TỐ VÀ BẮT GIAM, GOOGLE.TIENLANG ĐÃ "TIÊN ĐOÁN" TỪ NGÀY 24/2/2017- KHI ÔNG THĂNG CÒN ĐƯƠNG CHỨC BÍ THƯ TU TP HCM!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/12/chuyen-ong-inh-la-thang-bi-khoi-to-va.html

  Trả lờiXóa
 23. Tôi nghĩ, báo chí VN không dám dịch và đưa tin bình luận về phát biểu của ông Tổng thống Mexico là bởi thế lực LẬT SỬ, thế lực SỢ MỸ, SÙNG MỸ vẫn đang rất mạnh.
  Bộ trưởng QP Mỹ đang thăm VN. Họ đang ve vãn Việt Nam. Vậy nên báo chí VN không muốn làm ông Mỹ "buồn lòng"!

  Không thể phản bác: LẬT SỬ THỜI NAY CÒN NGUY HIỂM HƠN THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM?...
  https://googletienlang2014.blogspot.com/p/co-phai-lat-su-thoi-nay-con-nguy-hiem.html
  LẬT SỬ ĐANG LÊN NGÔI, CÒN NGUY HIỂM HƠN THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM BỞI NGÀY ĐÓ ĐẢNG VẪN QUẢN LÝ TỐT CÁC TỜ BÁO LỚN, VẪN THƯỜNG CÓ NHỮNG BÀI LÊN ÁN NHÓM NHÂN VĂN GIẢI PHẨM. NHƯNG THỜI NAY KHÔNG CÓ BÁO NÀO - TRỪ BÁO VĂN NGHỆ TPHCM DÁM PHẢN BIỆN VỚI LŨ LẬT SỬ!

  Vụ "VINH DANH LÍNH NGỤY CHẾT Ở HOÀNG SA" vẫn chưa có kết luận cuối cùng.
  Họ tạm dừng việc xây dựng Khu Nghĩa sĩ Hoàng Sa vì Google.tienlang phản đối. Nhưng tất cả các báo kể cả báo Nhân dân đều ca ngợi việc xây dựng này, chưa có báo nào nhận ra cái sai trong vụ này.

  Gửi ông Nguyễn Đình Khang - tân Ct Tổng LĐ Lao động Việt Nam: CHỚ ĐI THEO VẾT XE ĐỔ CỦA Ô ĐẶNG NGỌC TÙNG VINH DANH LÍNH NGỤY CHẾT Ở HOÀNG SA!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/02/gui-ong-nguyen-inh-khang-tan-ct-tong-l.html

  Trả lờiXóa
 24. KHÔNG CHỦ QUAN NHƯNG TÔI TIN TƯỞNG VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH SẼ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH
  Trong ngày 30/7, Việt Nam có thêm 8.649 ca mắc, gồm 27 ca nhập cảnh và 8.622 bệnh nhân trong nước. TP.HCM tiếp tục là địa phương có số người mắc nhiều nhất trong ngày với 4.282 trường hợp, sau đó đến Bình Dương (1920), Long An (469), Đồng Nai (360), Tiền Giang (242), Khánh Hòa (217), Cần Thơ (174),…
  Tính đến nay, nước ta đã phát hiện tổng 137.062 ca Covid-19 với 2.235 ca nhập cảnh và 134.827 bệnh nhân do lây nhiễm trong nước. Riêng đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4), cả nước có thêm 133.257 bệnh nhân.

  4/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, gồm Yên Bái, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn.

  9 tỉnh, thành phố không xuất hiện lây nhiễm thứ phát trên địa bàn, gồm Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định.

  Về tình hình điều trị, ngày 30/7, thêm 3.704 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số đã chữa khỏi lên 35.484 trường hợp. Cả nước có 411 ca nặng, đang điều trị ICU và 21 ca nguy kịch, phải can thiệp ECMO.
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 30/7 công bố thêm 298 ca tử vong do Covid-19, trong đó sáng công bố 159 ca, tối 139 ca. Những người này ở 12 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Long An, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Hà Nội; tử vong từ ngày 16/7-30/7.

  Như vậy, Việt Nam hiện có 1.161 người mắc Covid-19 tử vong theo công bố của Bộ Y tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về tình hình tiêm chủng, tổng số liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm là 5.529.898, trong đó có 4.983.496 liều tiêm mũi 1, 546.402 liều tiêm mũi 2.

   Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 sáng 30/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Dịch Covid-19 đang ở giai đoạn tấn công. Đối với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hoá đường cong của lây nhiễm”.

   Bộ trưởng nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố phía Nam cần đặc biệt lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh diễn ra ở giai đoạn này. “Trong một thời gian ngắn nữa, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân nặng. Đây chính là đặc điểm dịch tễ của đợt dịch lần này”, ông cho hay.

   Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch tới đây sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao.

   Xóa
 25. Mỹ hết thời độc bá thế giớilúc 00:07 31 tháng 7, 2021

  Nhất trí với ông Nguyễn Đức Kiên19:21 30 tháng 7, 2021 và Hoàng21:50 30 tháng 7, 2021

  Vậy thì chúng ta cần lên tiếng mạnh mẽ cho giới lật sử thấy rõ, rằng SỰ THẬT THÌ THẾ GIỚI ĐÃ THỨC TỈNH, CỤ THỂ LÀ CHÂU ÂU, CHÂU MỸ ĐÃ THỨC TỈNH, MỸ ĐÃ HẾT THỜI ĐỘC BÁ THẾ GIỚI!
  Hiểu được điều này, giới lật sử không còn ảo tưởng vào Bu Mỹ nữa!
  Tôi đã từng kiến nghị các bạn chủ trang Google.tienlang tăng cường viết bài phản ánh đúng SỰ THẬT, tương tự như bài:
  Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/12/ky-cuc-tai-sao-bao-chi-viet-nam-khoai.html

  Trả lờiXóa
 26. Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8
  30/07/2021 23:56 GMT+7
  Nhà Trắng vừa thông báo, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến thăm Singapore và Việt Nam vào tháng tới "để tăng cường các quan hệ và mở rộng hợp tác quốc tế với 2 đối tác then chốt của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
  Theo báo Strait Times, trong một tuyên bố ngắn ngày 30/7, Symone Sanders, phát ngôn viên của bà Harris cho biết: "Trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Harris sẽ hướng sự chú ý của các nhà lãnh đạo của cả hai chính phủ về các vấn đề quan tâm chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và nỗ lực chung nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".
  Người phát ngôn không đề cập đến ngày diễn ra các chuyến công du, nhưng nhấn mạnh bà Harris cũng sẽ "khẳng định và tôn vinh mối quan hệ văn hóa và gắn kết nhân dân bền chặt" giữa Mỹ và hai quốc gia Đông Nam Á nói trên.
  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nha-trang-thong-bao-pho-tong-thong-my-tham-viet-nam-vao-thang-8-761368.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam thì cũng chỉ bài ca cũ: Hãy tin "giá trị Mỹ", "hãy cùng Mỹ lập liên minh chống TRung Quốc", "hãy ngả vào long bu Mỹ" như bọn rận bọ xưa nay rên rỉ thôi!

   “QUÝ VỊ ASEAN ƠI, HÃY TIN VÀO CÁC GIÁ TRỊ CỦA MỸ!”- POMPEO KÊU GÀO KHẢN CẢ CỔ NHƯNG CHẢ AI NGHE!
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/quy-vi-asean-oi-hay-tin-vao-cac-gia-tri.html

   Xóa
 27. Không dám nói thật, rằng chính sách bao vây cấm vận của Mỹ với Cuba là độc ác, lỗi thời!
  Và vì vậy, Mỹ đang cô độc trước Cộng đồng thế giới!

  Vẫn muốn "Ngả vào lòng Bu Mỹ", "Mong muốn Bu Mỹ che chở"- Tâm lý chung bạc nhược của báo chí Cách mạng hiện nay!

  Có lẽ báo chí vẫn muốn theo xúi dục của Mỹ là kiện Trung Quốc?
  Nhưng Lãnh đạo Việt Nam không cho?
  Lãnh đạo Việt Nam đâu có muốn là con cờ cho nước lớn như ngụy quyền Kiev hiện nay?
  Chúng ta Độc Lập, Tự Chủ.
  Ngày xưa, thời Chống Mỹ, chính Cụ Hồ không ít lần nhấn mạnh, rằng chúng ta phải ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ. Sự giúp đỡ của bè bạn là quan trọng nhưng đầu tiên, người Việt Nam phải ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ.

  Trả lờiXóa
 28. Bạn Ngân Giang có chủ quan quá không?
  Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh vừa cảnh báo về một loại biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, có thể giết chết 1/3 số người mắc.

  Theo tờ Dailymail, cảnh báo trên được SAGE đưa ra trong một tài liệu đăng ngày 30/7. Các nhà khoa học SAGE cho rằng biến thể tương lai có thể gây chết người như MERS – hội chứng hô hấp Trung Đông có tỷ lệ tử vong lên tới 35%.

  SAGE cho rằng khả năng virus SARS-CoV-2 biến đổi cao nhất khi virus này hoành hành mạnh nhất, giống như ở Anh hiện nay.

  Theo các nhà khoa học, để ngăn chặn virus đột biến, cần tiêm liều vaccine tăng cường vào mùa đông, giảm thiểu biến thể mới xâm nhập từ nước ngoài và cân nhắc tiêu hủy một số loài động vật có thể mang virus.

  Cảnh báo về biến thể siêu đột biến được đưa ra khi các nhà khoa học xem xét các kịch bản tiềm tàng có thể xảy ra trong tương lai không xa.

  Biến thể tương lai này có thể kháng vaccine nếu nó kết hợp các đặc điểm kháng vaccine của biến thể Beta (nguồn gốc Nam Phi) và đặc điểm lây nhanh của biến thể Alpha hay Delta.

  Quá trình tái kết hợp này có thể làm xuất hiện một chủng virus mới hoành hành dữ dội hơn, gây chết người nhiều hơn.

  SAGE cho rằng các vaccine có thể hiệu quả, trừ khi có đột biến bất thường khiến các mũi tiêm kém hiệu quả hẳn trong ngăn chặn ca bệnh nặng. Khả năng này ít xảy ra.

  Dù vậy, giới khoa học cho rằng biến thể mới có thể nguy hiểm hơn ngay cả khi đã tiêm chủng, vì vaccine không giúp người tiêm có miễn dịch hoàn toàn.

  Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo về nguy cơ xuất hiện các biến thể mới. WHO cho biết số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng 8% và số ca tử vong tăng 21% chỉ trong 1 tuần. Trong tuần qua, số ca mắc biến thể Delta đã tăng trung bình lên 540.000 ca/ngày và gần 70.000 ca tử vong/tuần trên toàn cầu. Sự gia tăng này xảy ra trong các điều kiện tương tự như tại đỉnh dịch vào năm ngoái - thời điểm xuất hiện 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lock đến bao giờ ??
   Anh em đông lào đang ko chịu hiểu 1 sự thật, ae ko thể giết đc con covid, ae phải sống chung với nó.
   Người Anh, nơi có y tế dự phòng top đầu thế giới, đã mở tung cửa, vứt khẩu trang từ tuần trước.
   Hôm kia ae UK tiên du giá hạc vì covid là 131, hôm qua là 91, ca nhiễm mới ngày nào cũng trên 20 nghìn.
   thế mà, ae coi là kì tích vì hehe, quá ít, ae hi vọng sẽ giảm dần đều, và cả thế giới đang nín thở theo dõi UK. ae liu ý ngày đỉnh dịch uk chết gần 2 nghìn mạng / ngày
   thông điệp của UK là: thôi bố chấp nhận thua mày hỡi covid, giờ bố sống cùng mày. ae tầm này đéo có gì mất, ae bỏ khẩu trang, thúc nhanh như dập xuất dcm chúng mày nhiễm mẹ hết luôn đi bố chơi tất tay luôn.
   ae đông lào tuy chưa tiêm nhiều, nhưng thể chất của ae rất tốt, do đất đông lào nguyên là rừng mưa nhiệt đới + đầm lầy đầy muỗi mòng, cúm nhiều vô số, cụ tổ ae đã tồn tại đc, thì là dạng phi phàm rồi.
   giờ cứ lock và lock, 100 triệu dân phải ngồi nhà như tù, nhiều nhà cao tầng có ban công ko sao, chứ phố cổ nhà có vài m2, ngồi đó như cái lò bánh mì, 1 tuần là tự kỉ.
   nếu ví covid như 1 đám cháy rừng, ae chạy thì nó sẽ đến ko sớm thì muộn.
   nhưng nếu ae đứng lại, chọn cách chạy xuyên qua đám cháy, ae sẽ ở vùng an toàn tuyệt đối vì nó đã cháy mẹ hết rồi, còn khi chạy xuyên đám cháy, ae chậm chân sẽ ở lại làm giàu cho đất, thật là:
   ta đến với rừng, đâu chỉ vì.. đéo gì quên mẹ ..
   .
   nếu covid chủng ấn là đám cháy rừng, anh em chọn lối nào ??
   ae chuyên gia tính toán, nếu lock lâu, con người sẽ trầm cảm, cáu bẳn, ưa bạo lực, 100 triệu dân ngồi tù túng trong chính căn nhà của họ ko phải 1 cách hay để trốn cô Vi.
   mình thì luôn nói, dịch bệnh là chết người, ae thiêu và đứng lên làm việc, 1 xh cần những người đứng thẳng và làm việc , ko phải lũ đê hèn chui trong nhà khóa trái cửa.
   Giờ phút này ae doanh nghiệp đang gồng đc, nhưng 1 tháng nữa là ae chịu hết nổi, trời ơi bão táp mưa ...sa ..
   dân đói là có thật, mất việc là có thật, đang ngửa tay nhận từ cân gạo mớ rau là có thật, sự tự do đang bị tước đoạt là có thật, xã hội đang ức chế như quả bom nổ chậm là có thật.
   Còn con covid thì hỡi ôi, nó vô hình.
   Và vì nó vô hình, khiến anh em nhìn ai cũng như thể có covid đang ẩn náu, và đồng bào nhìn nhau như những kẻ xâm lăng.

   Xóa
 29. Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 31-7 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 197.925.103 ca, trong đó có 4.222.787 người tử vong.

  Số ca mắc bệnh trong ngày sau một thời gian thuyên giảm nay đang có dấu hiệu tăng trở lại trên phạm vi toàn cầu, với những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á và châu Âu, trong khi số ca tử vong vẫn ở mức đáng quan ngại.

  Một số nước Á-Âu tình hình đang leo thang trở lại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, Anh, Indonesia và Brazil số ca mắc mới vẫn cao một cách báo động. Sau 6 tháng, Mỹ lại chứng kiến số ca mắc mới trong ngày cao kỷ lục với trên 66.000 trường hợp.

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 31. Lock đến bao giờ ??
  Anh em đông lào đang ko chịu hiểu 1 sự thật, ae ko thể giết đc con covid, ae phải sống chung với nó.
  Người Anh, nơi có y tế dự phòng top đầu thế giới, đã mở tung cửa, vứt khẩu trang từ tuần trước.
  Hôm kia ae UK tiên du giá hạc vì covid là 131, hôm qua là 91, ca nhiễm mới ngày nào cũng trên 20 nghìn.
  thế mà, ae coi là kì tích vì hehe, quá ít, ae hi vọng sẽ giảm dần đều, và cả thế giới đang nín thở theo dõi UK. ae liu ý ngày đỉnh dịch uk chết gần 2 nghìn mạng / ngày
  thông điệp của UK là: thôi bố chấp nhận thua mày hỡi covid, giờ bố sống cùng mày. ae tầm này đéo có gì mất, ae bỏ khẩu trang, thúc nhanh như dập xuất dcm chúng mày nhiễm mẹ hết luôn đi bố chơi tất tay luôn.
  ae đông lào tuy chưa tiêm nhiều, nhưng thể chất của ae rất tốt, do đất đông lào nguyên là rừng mưa nhiệt đới + đầm lầy đầy muỗi mòng, cúm nhiều vô số, cụ tổ ae đã tồn tại đc, thì là dạng phi phàm rồi.
  giờ cứ lock và lock, 100 triệu dân phải ngồi nhà như tù, nhiều nhà cao tầng có ban công ko sao, chứ phố cổ nhà có vài m2, ngồi đó như cái lò bánh mì, 1 tuần là tự kỉ.
  nếu ví covid như 1 đám cháy rừng, ae chạy thì nó sẽ đến ko sớm thì muộn.
  nhưng nếu ae đứng lại, chọn cách chạy xuyên qua đám cháy, ae sẽ ở vùng an toàn tuyệt đối vì nó đã cháy mẹ hết rồi, còn khi chạy xuyên đám cháy, ae chậm chân sẽ ở lại làm giàu cho đất, thật là:
  ta đến với rừng, đâu chỉ vì.. đéo gì quên mẹ ..
  .
  nếu covid chủng ấn là đám cháy rừng, anh em chọn lối nào ??
  ae chuyên gia tính toán, nếu lock lâu, con người sẽ trầm cảm, cáu bẳn, ưa bạo lực, 100 triệu dân ngồi tù túng trong chính căn nhà của họ ko phải 1 cách hay để trốn cô Vi.
  mình thì luôn nói, dịch bệnh là chết người, ae thiêu và đứng lên làm việc, 1 xh cần những người đứng thẳng và làm việc , ko phải lũ đê hèn chui trong nhà khóa trái cửa.
  Giờ phút này ae doanh nghiệp đang gồng đc, nhưng 1 tháng nữa là ae chịu hết nổi, trời ơi bão táp mưa ...sa ..
  dân đói là có thật, mất việc là có thật, đang ngửa tay nhận từ cân gạo mớ rau là có thật, sự tự do đang bị tước đoạt là có thật, xã hội đang ức chế như quả bom nổ chậm là có thật.
  Còn con covid thì hỡi ôi, nó vô hình.
  Và vì nó vô hình, khiến anh em nhìn ai cũng như thể có covid đang ẩn náu, và đồng bào nhìn nhau như những kẻ xâm lăng.

  Trả lờiXóa
 32. SỰ THẬT LÀ CUỘC CHIẾN CHỐNG LẬT SỬ CỦA GOOGLE.TIENLANG ĐANG THẤT BẠI!
  Một trang web cả tuần không cập nhật bài mới là trang web chết!

  Trả lờiXóa