Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

ĐẰNG ƠI, MẪM ƠI!!!Lời dẫn: Như Google.tienlang vừa đưa tin, ông Lê Hiếu Đằng, sinh năm 1944 ở Quảng Nam và vừa qua đời vào khoảng 22 giờ tối ngày 22/01/2014 tại Bệnh viện viện 115, thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.

Nhóm Biên tập Google.tienlang xin chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình ông Lê Hiếu Đằng. Để tưởng nhớ người quá cố, chúng tôi sẽ cố gắng sớm khôi phục lại kho tư liệu về ông Lê Hiếu Đằng từng có ở Google.tienlang. Kính mong các tác giả, đặc biệt là bác Người Đất Thép hỗ trợ chúng tôi trong quá trình khôi phục này. Tiếp theo cho công việc khôi phục kho tư liệu này, sau khi đăng lại nguyên văn bài "Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh" của ông Lê Hiếu Đằng, chúng tôi xin đăng lại bài “Đằng ơi, Mẫm ơi!”

*********
Lời dẫn: Chúng tôi- thành viên Nhóm Biên tập Google.tienlang là lớp hậu sinh, chưa hề có vinh hạnh được quen biết với các vị tiền bối, từng hoạt động trong phong trào HSSV miền Nam trước năm 1975. Do vậy, chúng tôi rất vui mừng khi có bạn đọc với cái nick “Đu Đủ Héo” xuất hiện với những tâm sự thật cảm động! Hóa ra bác Đu Đủ Héo là cựu thành viên của Tổ chức HSSV miền Nam, cùng vào tù ra khám một thời với bác Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng. Đọc những lời tâm sự của bác dành cho người đồng đội một thời, chúng tôi cùng nhiều bạn đọc vô cùng xúc động. Thể theo đề nghị của bạn đọc cùng Nhóm Biên tập Google.tienlang, bác Đu Đủ Héo đã đồng ý, cho phép chúng tôi gom lại các ý kiến của bác thành một entry độc lập. Chúng tôi hy vọng những lời tâm sự chân thành, tha thiết của một người bạn, người đồng đội từng chung chiến hào này sẽ đến được với ông Lê Hiếu Đằng….

Ông Lê Hiếu Đằng
******* 
Đu Đủ Héo 17:37 Ngày 22 tháng 8 năm 2013
Hôm 09/01/2013, nhân kỉ niệm 63 năm ngày truyền thống sinh viên Việt Nam, tôi được BTC mời về Đà Nẵng dự họp mặt để giao lưu han hỏi lẫn nhau và có Chủ Tịch Nước TTS đến thăm gặp anh chị em cốt cán trong trào đấu tranh đô thị miền Nam của HSSV. Đoàn TP.HCM có Huỳnh Tấn Mẫm và một số bạn. Lê Hiếu Đằng hôm ấy vắng. Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đà Lạt, Nha Trang, TP.HCM. Nói chung, đông đủ.
Ông Sang đọc lời tri ân anh chị em chúng tôi và có câu nói khá chân thành:"Không chỉ thăm gặp các anh chị về mặt Nhà Nước, cá nhân tôi rất vui mừng có dịp gặp lại lãnh tụ của tôi một thời SV, ở đây như Anh Huỳnh Tấn Mẫm, vì lúc bấy giờ tôi mới học xong Pétrus Ký và vào học Đại Học Khoa học".
Dài dòng thế không phải để khoe thành tích của mình. Tôi không Đảng, không lương, chỉ duy nhất được một thẻ BHYT mà chế độ này giả ơn cho tôi gần 6 năm nay. Là đồng đội của LHĐ một thời, tôi xin có một vài ý kiến về cái sự đã rồi của LHĐ:
+Nằm lao xá với nhau, cực hình tra tấn dã man, LHĐ thừa biết. Sao LHĐ không kể ra, mà chỉ nêu lên việc được ra ứng thí.
Mà trong anh chị em chúng tôi, số người mau mắn ấy chỉ đếm trên đầu ngón tay, sau khi được Ủy Ban Nội An họp xét.
+Quan hệ, bang giao được với Hoa Kỳ là tốt rồi. Còn họ tiếp nguyên thủ quốc gia ta theo mức 1 hoặc mức 2, nghĩ cho cùng, có gì ghê gớm
lắm đâu.
+LHĐ đọc nhiều tác phẩm nổi tiếng mà không biết rằng bài "Tôi Đi Học" của Thanh Tịnh nó nằm sờ sờ trong SGK bậc THCS hiện hành.
+LHĐ theo CS đã hơn 45 năm mà chưa hiểu hết CS. Bài phát biểu trong hội nghị an ninh khu vực
của ông Dũng và những phương án trả lời đã được bàn nhuyễn trong tập thể BCT. Sau đó mới thò ra cái sai: mất niềm tin là mất tất cả không phải là thành ngữ.
Đu Đủ Héo 17:45 Ngày 22 tháng 8 năm 2013
+Hiện nay, quân đội đang từng bước hiện đại hóa phương tiện chiến đấu, tàu ngầm, sukhoi. Sắm sửa tới mức ấy là để nô lệ cho Tàu?!
+Bất công, tham nhũng, chuyên quyền đang dẫy đầy. Nhưng chúng ta và toàn dân thừa khả năng làm cho mỗi ngày một giảm đi bằng nhiều phương pháp, khác với phương pháp"tự đốt lưới nhà" như LHĐ.
Bận khách. Sẽ trải lòng với LHĐ tiếp.


Đu Đủ Héo 18:20 Ngày 22 tháng 8 năm 2013
Khách về, xin gõ tiếp:
+Tôi đồ rằng, việc tự tuyên bố thành lập đảng DC-XH của LHĐ sẽ
thất bại. LHĐ sẽ bị khai trừ ra khỏi Đảng, có thể LHĐ thấy rồi. Và sau đó, xộ khám. Tuổi già sớm chiều ngồi đếm kiến. Đừng chủ quan công thần. CSVN sẽ làm được tất, kể cả cây đa cây đề của chế độ, để bảo vệ chế độ.
+Anh HNN! Em vội vã viết mấy giòng chữ đỏ vào tấm băng rôn màu vàng để kịp xuống đường:PHÁP ĐI-MỸ ĐẾN. Anh xoa đầu khen em:Thông minh!Em quí Anh vô cùng. Nhưng Anh ơi, sao Anh làm thế? Chẳng biết thưa với Anh thế nào...


Công nông Đối thoại 10:35 Ngày 23 tháng 8 năm 2013
Không ngờ bác Đu đủ héo là người hoạt động cùng thời với ông Lê Hiếu Đằng và dù ông không phải là đảng viên, không được hưởng bổng lộc gì của chế độ này..
Kính mong bác kể tiếp cho mọi người nghe thêm những câu chuyện của bác!

·  Đu Đủ Héo 12:25 Ngày 23 tháng 8 năm 2013
Cám ơn và cảm động trước tình cảm của Công Nông Đối Thoại về
già này. Hiểu thêm, gõ VTV1, thời sự 09/01/2013, Héo ngồi sau
ông Sang, ông Bá Thanh. Oai lắm(xin lỗi, đùa, sắp xếp của an ninh cả).Hình như tiên lượng được việc chẳng lành sẽ xảy ra, trong khi dùng cơm thân mật, Héo có đến bàn ăn HTM thăm và trao đổi vắn gọn một vài ý quan trọng. Sau biểu tình chống Tàu mà Mẫm đã tổ chức ở TPHCM, Mẫm có nghe bọn cờ vàng nước ngoài nói gì về chuyện xưa của anh em mình không? Em không nghe gì vì bận lắm, anh biết rồi, nhất là chuyện nhà. Chúng bảo thấy chúng sắp trở về nắm quyền nên Mẫm và Đằng đoái công chuộc tội. Mẫm, Đằng và bọn mình đều phản quốc vì đã góp phần làm cho chế độ VNCH nhanh chóng sụp đổ. Mẫm cười,
bắt tay tôi thật chặt và nói Anh yên tâm, Mẫm hiểu rồi. Mong những gợi nhớ này của Héo đến được Mẫm. Và Mẫm nhớ rằng, để bảo vệ sự trong sáng của tổ chức HSSV đấu tranh thuộc các đô thị miền Nam, Héo cùng với Lê Công Cơ sẽ vận động anh chị em cũ làm kiến nghị phản đối việc làm của Đằng, và nghe đâu Mẫm cũng có đồng tình trong mưu đồ tầm bậy tầm bạ này.
Nói thật luôn. Tổ chức HSSV đấu tranh chống Mĩ ở các đô thị miền Nam, đến nay, sau 38 năm giải phóng vẫn chưa được Nhà Nước đưa vào danh mục Có Công Cách Mạng. Đến như ông Nguyễn Khoa Điềm, đồng đội của chúng tôi, nay thỉnh thoảng có chém gió, vào đến BCT, vẫn không có một lời nào có lợi cho tổ chức, không một lần nào ghé để thăm gặp anh chị em hằng năm vẫn một lần họp măt thân mật.
(Xin lỗi, sợ còm dài,không hiên, còn tiếp)

Thuở ấy, anh chị em chúng tôi hành động bằng trái tim yêu nước chân thành và hết sức trong sáng.Thi thoảng, Cụ Hồ Nghinh, Bí Thư Khu Ủy V cũng có căn dặn, chỉ đạo. Rồi miền Nam được giải phóng, đất nước được thống nhất, hòa bình. Không
riêng gì tôi, nhiều anh chị em trong tổ chức cũng đều bơ vơ,thảng thốt. Thôi thì cái lớn cho tổ quốc được rồi, cái nhỏ cho cá nhân thì...hy sinh thêm nữa cũng chẳng sao. Còn sống để chứng kiến Cách Mạng thành công, từng bước đi lên là khoái cái bụng rồi. Nghe CS, theo CS, bị CS bạc đãi, ngược đãi thì chắc là không dám, mà chúng tôi vẫn thấy được cái gì nên làm,
cái gì tuyệt đối không làm. Tiếc cho LHĐ ở chỗ đó. Thương LHĐ lắm. Có một tấm lòng yêu nước yêu dân khôn tả. Nhưng 5,6 năm gần đây, LHĐ thích nổi tiếng, thích RFA,RFI,BBC phong vấn, đề cao. Tôi rèn trong lửa,trong máu đã nhuyễn rồi, không hiểu cái gì đã làm LHĐ thay đổi 180 độ như vậy. Quí và tiếc lắm
Đằng ơi, Mẫm ơi!
(còn)


Dù đang ở một xó xỉnh làng quê nhưng tôi đồ rằng, trên cao,
cao lắm, có thằng Chí đang đứng sau vụ này. Nó mà lên được chóp bu thì sẽ rạch mặt ăn vạ lão Bá Kiến CS. Và xem đi xem lại, bọn cờ vàng cũng chỉ chọn được thằng ấy, thiếu chữ nhưng thưa...khôn. Và, nhân dân này quyết không để những hiểm kế
đầy toan tính ghê gớm đó xảy ra đâu. Đến như thằng Héo nhà quê này còn hiểu mà cảnh giác, huống hồ...Chào tất cả mọi người. Có thể, không vừa ý một số độc giả. Nhưng hãy thương cho những lời từ tấm lòng thật trong cái thế giới ảo này.


Cảm ơn bác Đu đủ héo về những câu chuyện người thực việc thực của bác. Theo thông tin bác cho trên kia, cháu đã xem cái video clip trên VTV 1 ngày 9/1/13 do chị phát thanh viên xinh đẹp Hoài An thực hiện. Trong video này đoạn nói về cuộc gặp gỡ cựu HSSV chủ yếu thấy hình ảnh ông TTS phát biểu trên bục nên cháu không biết bác ngồi chỗ nào. Cháu tìm được bài báo trên Infonet:


Ở vào tình cảnh bi đát của số đông anh chị em chúng tôi nhưng tất cả vẫn vui vẻ chịu đựng, không một lời trách oán. Cực chẳng đặng đừng vì LHĐ làm thế nên tôi mới mở lời để mong góp phần làm giảm đi những hệ lụy tồi tệ cho tổ quốc. Ngoài ra, không kèm việc gì khác hơn. Còn LHĐ, tiếc quá, thương quá nhưng không kịp nữa rồi. Đành vậy. Cám ơn NgÂN tHƯƠnG đã góp cho lời thật của mình được rõ thêm. Vừa mổ cò trên bàn phím, vừa chùi nước mắt trào ra. Nước mắt chứa nhiều điều lắm...Mà thôi.Thân chào tất cả.


Đọc câu chuyện của bác Đu đủ héo hay quá! Cách kể chuyện của bác cũng mộc mạc, thật thà nên sức thuyết phục rất cao.
Giá như bác viết lại, bổ sung thêm những ý kến của bạn bè cùng hoạt động ngày xưa của bác trong phong trào HSSV, ví dụ ý kiến ông Lê Công Cơ, về cái ý định thành lập đảng mới của ông Lê Hiếu Đằng rồi cô chủ nhà đăng thành 1 bài viết độc lập thì tuyệt. Nếu không có những câu chuyện mới thì bác có thể kể về những ý kiến của các bác với hoạt động của ông Lê Hiếu Đằng trong vài năm gần đây như câu chuyện bác kể về cuộc trao đổi của bác với bác Huỳnh Tấn Mẫm trên kia...
Nếu vì lý do gì đó bác không viết lại được thì đề nghị chủ nhà gộp mấy nhận xét của bác Đu đủ héo trên kia thành 1 bài cũng được.
Cảm ơn bác Đu đủ héo!
Chúc bác khỏe và kể nhiều chuyện tương tự cho anh chị em bạn đọc trang Google.tienlang này nghe!


Cám ơn thành ý của Bạn. Đây mới là ý kiến cá nhân mình. Tổ chức cũ của mình vẫn đang tồn tại vững vàng. Mấy hôm rày Anh Chị Em
là đồng đội cũ cả nước cũng đang réo nhau qua điện thoại liên tục.
Và dĩ nhiên, sắp về đất nay mai, chúng tôi vẫn phải sống kỷ cương, tôn trọng tổ chức, tôn trọng lãnh đạo. Chờ xem, cái tàn thuốc vứt bừa đó, khói lên như như thế nào, mức độ bén lửa...Và dập lửa để khỏi cháy rừng là nhiệm vụ của mọi công dân, trong đó có kiến nghị của tổ chức cũ của mình qua các cơ quan truyền thông Nhà Nước như VOV, như VTV, như ANTV, như ND, QĐND, TN,TT...Bạn yên lòng. Chúng tôi cũng không đến nổi kém cỏi lắm đâu. Chào Bạn.Thưa bác Đu đủ héo!
Nhóm Biên tập Google.tienlang cảm ơn bác vì bác đã ghé thăm và có những nhận xét tâm huyết ở trên.
Chúng cháu đồng tình với nhận xét của 2 bạn đọc Ngân Thương và Hoàng Trung Tuấn trên kia.
Chúng cháu biết, Tổ chức cựu SVHS của các bác vẫn tồn tại và hoạt động; các bác có kiến nghị qua các cơ quan truyền thông chính thống của Nhà nước.
Tuy nhiên, những câu chữ không cần bóng bẩy, màu mè của cá nhân bác viết ở 1 blog như thế này nó có ý nghĩa riêng, bác ạ. Chúng cháu chưa được hân hạnh quen biết bác. Đây là câu chuyện của một người thật, việc thật do bác tự viết ra chứ không cần bất cứ cơ quan đoàn thể nào vận động, thuyết phục hay trả tiền để đặt bài.
Từ suy nghĩ trên, chúng cháu nhất trí với đề xuất của bạn đọc Hoàng Trung Tuấn. Đề nghị của bạn đọc Hoàng Trung Tuấn nay cũng là đề nghị của tập thể Nhóm Biên tập Google.tienlang:
===== 
" 1- Giá như bác viết lại, bổ sung thêm những ý kiến của bạn bè cùng hoạt động ngày xưa của bác trong phong trào HSSV, ví dụ ý kiến ông Lê Công Cơ, về cái ý định thành lập đảng mới của ông Lê Hiếu Đằng rồi cô chủ nhà đăng thành 1 bài viết độc lập thì tuyệt. Nếu không có những câu chuyện mới thì bác có thể kể về những ý kiến của các bác với hoạt động của ông Lê Hiếu Đằng trong vài năm gần đây như câu chuyện bác kể về cuộc trao đổi của bác với bác Huỳnh Tấn Mẫm trên kia...

2- Nếu vì lý do gì đó bác không viết lại được thì đề nghị chủ nhà gộp mấy nhận xét của bác Đu đủ héo trên kia thành 1 bài cũng được."

====
Ý kiến của bác thế nào về 2 phương án trên ạ?
Chúng cháu cảm ơn bác!
T/M Nhóm Biên tập Google.tienlang
Nhóm trưởng
Lê Hương Lan

+Cô Chủ không nên cho hiển thị phần phản hồi này: Bỏ đi cái còm 12:54 ngày 23.8.2013 của tôi. Căm mà sổ toẹt, nghĩ lại, không có lợi cho cái chung. Có thể, sẽ bị
bọn xấu lợi dụng, xuyên tạc. Còn tất cả tùy cô chủ vận dụng có lợi nhất cho đất nước. Nhớ: Phía sau LHĐ là hằng loạt những thằng bán nước có đầu óc, có tiền bạc, có trong, có ngoài, có trên, có dưới đấy. Trung thực là tiêu chí số 1 cô chủ nhé.

Thưa bác Đu Đủ Héo!
Bác có ý kiến nên xóa cái comment 12:54 ngày 23.8.2013 khi bác nói về có kẻ đứng sau cho ông LHD cùng các "nhà dân chủ" ở VN. Bác ngại vì điều này có thể bị bọn xấu lợi dụng?
Sau khi đọc kỹ lại cái comment đó, cháu thấy bác nói rất đúng và điều đó ngày nay dân VN mình cũng đều hiểu. Dân trí bà con mình ngày nay cao rồi bác ạ. Bác khỏi lo có kẻ nào lợi dụng điều này. Chúng cháu sẽ tiếp tục chứng minh cho mọi người thấy các thế lực phản động ở hải ngoại đã và đang bơm tiền cho những kẻ xưng danh "dân chủ" trong nước hoạt động quậy phá ra sao.
Vâng! Cháu hứa với bác, bọn cháu đã và đang đặt tiêu chí TRUNG THỰC ở hàng số 1, bác ạ!
Cảm ơn bác đã tin tưởng, cho phép bọn cháu tùy ý sử dụng những tâm sự của bác ở đây!
Cháu sẽ gom lại và thiết kế thành 1 entry hoàn chỉnh, độc lập.

4 nhận xét:

 1. Phường Điện Biênlúc 11:04 23 tháng 1, 2014

  Người và người sống để yêu nhau.
  Không yêu nhau nữa, chớ thêm đau.
  Đúng sai, đúng sai trời phân định.
  Chớ cười! Thiên hạ lúc đang đau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông P.Đ.Biên có bài thơ này hay này, đúng lúc nữa.
   Thiết nghĩ chủ trang hồn nhiên và vô tâm quá, cứ day đi day lại thật vô duyên.

   Xóa
  2. Mình thấy ông Danko 13:24 Ngày 23 tháng 01 năm 2014 hiểu sai ý ông Phường.
   Chủ trang đâu có cười cợt gì?
   Bài của ông Đu đủ héo,theo tôi, là một trong những bài đậm tình người nhất trên mạng của 1 người bạn viết về ông Lê Hiếu Đằng.
   Cảm ơn tác giả và cảm ơn chủ trang đã kịp thời khôi phục lại bài này!

   Xóa
 2. Thật đáng thương cho Đu Đủ Héo, hy sinh cả cuộc đời cho cuộc Thánh chiến. Đến giờ già yếu và tay trắng vẫn sẵn sàng làm Chiến binh. Nếu ĐĐH có con cháu thì chắc chúng rất khổ vì ĐĐH sẽ dập tắt giấc mơ đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài. Lý tưởng của ĐĐH là làm nông dân và bảo vệ chế độ. ĐĐH sang Triều Tiên thì sẽ thành anh hùng.

  Trả lờiXóa