Thứ Bảy, 23 tháng 8, 2014

CẢNH GIÁC VỚI VŨ KHÍ HOA KỲ- LỜI KHUYÊN CHÍ TÌNH CỦA CHUYÊN GIA NGA CHO VIỆT NAM

Liệu vũ khí Mỹ có bảo vệ được Việt Nam hay không?

Mỹ có thể sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam

Đó là chủ đề thảo luận trong chuyến thăm Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh gần đây của Chủ tịch Ủy ban tham mưu liên quân thống nhất, đại tướng Martin Dempsey. Nhiều người Việt Nam cho rằng vũ khí của Mỹ sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh quốc phòng khi đối mặt với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và hành động của họ trong vùng biển Đông. Tuy nhiên, theo giáo sư Vladimir Kolotov - chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước phương Đông của Đại học quốc gia St Petersburg, cái giá mà Việt Nam phải trả để được cung cấp các vũ khí này có thể sẽ rất cao:

"Trước hết muốn nói rằng quân đội Việt Nam được coi là một trong những đội quân thiện chiến nhất ở châu Á. Đội quân này từng được tôi luyện trong cuộc chiến khốc liệt và đã đánh bại quân đội Việt Nam Cộng hòa được trang bị vũ khí hiện đại của Mỹ. Nếu như không nói về vũ khí sát thương, mà nói về các loại vũ khí công nghệ cao hiện đại, thì phải biết rằng loại vũ khí này được gắn các chip và phần mềm có thể nhận lệnh điều khiển từ xa mà người mua không hề biết. Việc sử dụng các loại vũ khí như vậy sẽ đưa đất nước tham gia vào cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng, bởi tên lửa của loại vũ khí này có thể bị nhà cung cấp từ bên kia đại dương nhằm tới đối phương thích hợp của họ. Ngoài ra, bằng cách cung cấp vũ khí cho Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ mở rộng sự hiện diện của họ trong nước này và tạo nền tảng cho "cuộc cách mạng màu" và lật đổ chế độ mà Washington không mong muốn. Muốn biết điều đó sẽ dẫn tới đâu, hãy xem những tấm gương như Gruzia, Libya, Syria, và bây giờ Ukraina. Nâng cao trang bị cho Quân đội và Hải quân Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ kích động một cuộc đối đầu vũ trang giữa Việt Nam với đối thủ địa chính trị chính của họ là Trung Quốc. Đối với Hoa Kỳ Việt Nam là khu vực mà Trung Quốc có thể bị sa lầy trong khoảng thời gian dài. Nếu nhớ lại tên "đường lưỡi bò" mà người Việt Nam đặt cho đường biên mà Trung Quốc tự vẽ ra trong vùng biển Đông, có thể nói rằng bằng cách bán vũ khí cho Việt Nam, Hoa Kỳ sẽ cố gắng để "con bò Trung Quốc dương sừng” và mắc kẹt ở Việt Nam. Muốn biết điều đó sẽ dẫn tới đâu, lại phải nhìn vào các ví dụ từ những năm gần đây. Một trong số ví dụ đó là Iraq. Saddam Hussein 10 năm chiến đấu với Iran vì lợi ích của Hoa Kỳ, rốt cuộc đã không thoát chết và cũng không cứu được đất nước của mình.”
Trong trường hợp này, sẽ rất hữu ích để ôn lại lịch sử Việt Nam, giáo sư Kolotov nói. Trong cuộc chiến với nhà Tây Sơn, vua Gia Long Nguyễn Phúc Ánh đã ký thỏa thuận với người Pháp, mua vũ khí của họ, đồng thời thực hiện các nhượng bộ trong những vấn đề như tự do truyền giáo,và quyền bất khả xâm phạm của các nhà truyền giáo Pháp, tức là đặt quả bom nổ chậm vào nhà nước mà ông sáng lập ra, về sau sẽ trở thành nạn nhân chính sách mở rộng thuộc địa của Pháp. Khi trả lời câu hỏi làm thế nào mà lực lượng viễn chinh Pháp-Tây Ban Nha với số lượng 3500 người dám tấn công một quốc gia 10 triệu dân, không nên quên rằng trong lòng nước này họ được gần 600 nghìn giáo dân địa phương ủng hộ.
Ngày nay, công nghệ lật đổ các chế độ không mong muốn đã có những bước tiến rất xa về phía trước. Dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ tiếp tục đòi hỏi những nhượng bộ trong lĩnh vực nhân quyền, tự do tôn giáo, dân chủ cũng như mở rộng ở trong nước ảnh hưởng của "đội quân thứ năm" do phương Tây kiểm soát. Trong quá khứ, giới tinh hoa Việt Nam không lường được sự nguy hiểm của chủ nghĩa thực dân và đã lựa chọn cuộc sống trong một thế giới ảo tưởng. Hiện nay, khi đưa ra quyết định quan trọng, cần phải nhớ những bài học của mình và bài học trong lịch sử nước khác.
===========
Đọc tiếp: http://vietnamese.ruvr.ru/2014_08_22/276258337/

28 nhận xét:

 1. Có bài này cũng khá liên quan, ai chưa đọc thì nên đọc cho biết.
  http://timlaisuthat.blogspot.com/2014/08/tinh-hinh-mua-ban-vu-khi-cua-viet-nam.html

  Trả lờiXóa
 2. TRẦN NHẬT QUANGlúc 23:56 23 tháng 8, 2014

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. CÓ LÝ, CHĂC VIỆT NAM CŨNG TÍNH KỸ MỌI KHẢ NĂNG

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy tôi xin đặt câu hỏi Nga hiện tại có thật sự là "bạn" của VN ? "Người bạn Nga" đã chết từ rất lâu rồi. Khi TQ hạ đặt giàn khoan trái phép người bạn Nga đã làm gì ? Và sau này họ đã nghĩ gì khi ủng hộ giải quyết song phương ở vấn đề biển Đông ? Họ đã phản bội lại lợi ích chính đáng của một dân tộc luôn coi họ là anh em. Giờ thì họ sợ mất đi một khách hàng mua vũ khí đầy tiềm năng. Nhưng thử nghĩ xem , khi họ bán cho ta S300 thì họ bán cho TQ S400, khi họ bán cho ta kilo thi họ bán cho TQ tàu ngầm tiên tiến hơn, khi họ bán cho ta su30 thì họ bán cho TQ su35... Vòng quay cứ thế lẩn quẩn và vũ khí ta có thì TQ cũng có và còn hiện đại hơn. Không thể nói Nga không tốt , Nga tốt vì họ đã cung cấp vũ khí cho chúng ta trong khi chúng ta bị cấm vận, nhưng trong mối quan hệ chằng chéo thi với Nga chúng ta bị đẩy vào hàng thứ yếu. Vì vậy việc mở rộng nguần cung vũ khí là hết sức cần thiết nếu một ngày nào đó Nga vì lợi ích mà trở mặt, cũng như chúng ta cần sự chuyển giao công nghệ và tự chủ về việc sx chứ suất ngày đi mua thì chẳng bao giờ khá lên được

   Xóa
 4. KHÔNG SỨC MẠNH NÀO = SỨC MẠNH LÒNG DÂN

  Trả lờiXóa
 5. Công Nông đối thoạilúc 06:11 24 tháng 8, 2014

  Cảm ơn các bạn chủ nhà.
  Cảm ơn tác giả- giáo sư Vladimir Kolotov - chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước phương Đông của Đại học quốc gia St Petersburg.
  Cảm ơn bạn Nặc danh 23:27 Ngày 23 tháng 08 năm 2014
  Tôi đã đọc hết bài
  Tình hình mua bán vũ khí của Việt Nam và đôi lời chia sẻ
  của tác giả Ánh trăng đêm cùng một số bài ở blog
  http://nightmoonlight.wordpress.com/2014/08/09/tinh-hinh-mua-ban-vu-khi-cua-viet-nam-va-doi-loi-chia-se/
  Và thấy nhiều điều bổ ích, lý thú.
  Rất mong các bạn chủ blog treo link blog Ánh trăng đêm ở mục bạn bè để chúng ta có cơ hội tham khảo nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Cái lịch sử làm nô lệ cho thực dân Pháp sao quên được. Mà ông GS hiểu dân Chúa ở VN thời nhà Nguyễn nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Vũ khí nó thực chất là ..... vũ khí. Nó chỉ duy nhất hiện đại, thuận lợi hay không chứ nó có mang màu sắc chính trị đâu ?
  Vũ khí Mĩ, Nga , Israel, TQ, ...v.v..... hổng lẽ vũ khí NGa mới bảo vệ được đất nước ?
  khìn !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mày biết 1 nhưng chưa biết đươc 10 Xích ạ - Vũ khí chỉ là công cụ thôi nhưng cầm vũ khí Mỹ lệ thuộc vào nó đủ thứ, Mà Mỹ thì chẳng tốt đẹp gì - Chỉ có lũ Cờ vàng chúng mày là thích Mỹ thôi Xich ạ

   Xóa
  2. Nặc danh07:10 Ngày 24 tháng 08 năm 2014@,
   Một con lừa 100% lừa !
   VN đến giờ này chỉ sản xuất may ra là cái thông nòng súng !
   Phải mua 100 % từ các nước - có thằng đ..... nào cho đâu ?
   Năm ngoái, người có đầu óc sẽ nhìn thấy loại vũ khí cá nhân mới của Israel trên tay một số binh chủng ....
   Cũng chả phải riêng cờ vàng cờ đỏ gì, ngay vừa rồi, 1 cộm cán đi Mĩ, rồi một quý ông thăm lại, chúng năn nỉ Mĩ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho VN,...v.v..... chỉ có óc lừa mới không hiểu là ai thích vũ khí Mĩ mà thôi !
   Xin lỗi con lừa vì đã trót lấy ra làm vật so sánh với Nặc danh07:10 Ngày 24 tháng 08 năm 2014@ này, lừa nhé !

   Xóa
  3. Đúng là bò xích lô, thế mấy cộm cán của Mỹ chả qua lại VN mấy lần xin phép được xoay trục à, có qua có lại cả thôi chú em ạ, thời đại này chả ai ngu mà lấy phần thiệt về mình rồi giả làm người tốt nữa đâu.

   Xóa
 8. Tác giả đã nhắc lại một cách chính xác lịch sử đau thương của VN từ thời GiaLong "rước voi về giày mả tổ".
  Tác giả cũng nhắc tới "công nghệ lật đổ các chế độ không mong muốn đã có những bước tiến rất xa về phía trước". Đó cũng là điều rất chính xác.
  Những nhân chứng như chúng tôi về cái gọi là "nền dân chủ Mỹ" khi họ áp dụng ở miền Nam VN hiện nay vẫn còn rất nhiều. Tiếc rằng hiện đang có không ít kẻ bợ đít Mỹ như mấy cái tổ chức NGO, mấy cái tổ chức mang cái tên mỹ miều giả dối "xã hội dân sự" như bọn Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Nguyên Ngọc....

  Chống Tàu để bảo vệ chủ quyền không nhất thiết và thực sự là KHÔNG THỂ ngả vào vòng tay Mỹ. Chúng tôi đã quá hiểu cái anh Mỹ như thế nào rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quỳ Lạy Mỹ xem Mỹ có Bán Vủ Khí không nhé !!! Đừng có mà MƠlúc 07:02 24 tháng 8, 2014

   Quỳ Lạy Mỹ xem Mỹ có Bán Vủ Khí không nhé !!! Đừng có mà MƠ

   Xóa
  2. Mỹ bán hay không chưa đến lượt nô tài xen vàolúc 08:19 24 tháng 8, 2014

   Mỹ bán hay không chưa đến lượt lũ nô tài xen vào, ĐỪNG CÓ MƠ!!!

   Xóa
 9. Nếu Mỹ đặc cách cho Đảng ta độc quyền lãnh đạo giống TQ,bảo vệ lãnh thổ ta giống đã bảo vệ Nhật-Hàn thì các dâm loạn viên chắc không chửi Mỹ nưa đâu.Quan chức,đại gia và người có đk thì đua nhau đi Mỹ.Ai mà nói con tôi bên Anh,Mỹ,Ca na đa,thấp hơn thì Nhật,Hàn...thì dân nghèo nghe mà sáng mắt nể trọng.Ngậm ngùi đi vay mượn cho con sang Đài(nô lệ Mỹ) làm ô sin,LĐ mà vẫn thấy tự hào với hàng xóm.Trong khu dân cư với quan chức tham nhũng nhiều tiền thì không ai để ý,bà con chỉ nể trọng người giàu chính đáng.Trong khi quan chức chỉ mong có cơ hội là cấu véo xà xẻo và luôn cố giấu giếm tiền của thì người dân làm giàu chính đáng luôn đi đầu các phong trào XD,tu sửa chùa chiền,đình làng,đường xá.Dân họ biết nể phục Mỹ,Nhật và các nước Pt,căm ghét bọn 4 tốt Tàu,còn với Nga thì bỏ qua vì nó là thằng đem con bỏ chợ.Các DLV nên tổ chức 1 cuộc thăm dò dư luận thực sự đúng nghĩa sẽ thấy rõ,tứ đó sẽ hiểu ra nhiều điều đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ụ Ẹ ÀY, đặc cách LOL, muốn xoay trục phải xin giấy phép của VN đã nhé, VN chưa cho phép dám lớ xớ vào VN tát vỡ mồm.

   Xóa
 10. Đang van lài mua vũ khí đấy.Vũ khí Nga cũng tốt mà.Lưu ý là vũ khí Mỹ nó có tính năng nhận diện địch ta để tránh bắn nhầm.Thế lúc Mỹ nó sang xâm lược mà mang vũ khí bắn thì nó cứ tránh Mỹ mà lao vào các đồng chí TQ thì có mà thảm họa.Thôi đừng mua vũ khí của kẻ thù đế quốc Mỹ xâm lược xấu xa nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ bán hay không chưa đến lượt cái quốc hội đó xen vào, dám cắt đường kinh doanh của các anh lái súng, các anh ý cắt quỹ cái là chết mấy đảng chứ chả đùa được đâu.

   Xóa
 11. Có một số ý kiến của quan chức Mỹ muốn bán vũ khí cho VN thôi.Lệnh cấm vận KT nhắm vào CuBa nâng lên hạ xuống bao năm mà QH Mỹ đã thông qua dỡ bỏ được đâu.Luật cấm bán vũ khí sát thương cho VN nó gắn liền với nghiều vấn đề mà VN phải đáp ứng.Được sự tiếp nhận và xác thực của các ủy ban lưỡng viện.Làm thủ tục thông qua QH lấy đồng thuận để tổng thống ký.Cả qua trình không đơn giản,rất khó khăn,thôi ta sài đồ Tàu đồ Nga mà chả được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thách dám không dỡ bỏ, thứ nhất các bác lái súng ngay lập tức dìm chết Obama ngay, thứ 2 lấy ai gim` TQ dùm Mẽo trong khi Mẽo lại vướng Uk, Trung Đông, Iraq, isis... đây, bố đời như Mẽo cũng chả dám làm liều 10 tay che cả Trái Đất này đâu.

   Xóa
 12. Ô thế ngày xưa:Ta đánh Mỹ là đánh cho LX cho TQ...(TBT Lê Duẩn).Vậy nay lại gim TQ giúp Mỹ à.Thay đổi nhanh nhể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy thím chống cộng cứ nhai đi nhai lại mãi câu này nghe mà lôn ruột. Đúng là bọn đàn bà!

   Xóa
  2. Không phải VN muốn gim` TQ mà Mỹ muốn mượn tay VN gim` TQ như cái cách Mỹ lợi dụng vnch để gim` CNCS vậy.

   Xóa
 13. Các bố chẳng hiểu.Các bố có thấy Mỹ bán vũ khi cho nước nào mà không thông qua QH không.Luật cấm vận VK áp dụng cho VN có từ rất lâu từ thời vua Hùng dựng nước lận.Theo luật pháp Mỹ thì 1 chứ có 1000 ông OB cũng không dám tự giỡ bỏ lệnh cấm này.TQ mà tấn công thì VN cứ an tâm chiến đấu,Mỹ sẽ theo dõi sát sao và lên tiếng phản đối.Anh em trong nhà chẳng vất đi đâu được nên chiến xong MỸ sẽ đứng ra hòa giải cho.

  Trả lờiXóa
 14. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn BBC:
  Cho đến nay Việt Nam vẫn CHƯA CÓ NHU CẦU MUA VŨ KHÍ CỦA MỸ
  Việc Mỹ bỏ cấm vận sát thương cho Việt Nam MANG Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG LÀ CHỦ YẾU.

  (có nghĩa là: cái VN cần không phải là vũ khí của Mỹ, mà là ý nghĩa chính trị của việc dở bỏ lệnh cấm vận vũ khí)

  Trả lờiXóa
 15. Qua bài phân tích này, mong là các nhà chức trách VN luôn sáng suốt.
  Con người Việt Nam tuy nhỏ nhưng trí rất lớn. Không phải vì những sự cám dỗ hay lời mời chào này nọ... mà để đất nước mình sảy ra những hậu quả đáng tiếc giống như Iraq, Ukaraina, Libya... nội chiến, dân mình lại giết dân mình.

  Trả lờiXóa
 16. Làm gì mà mấy bác lo xa thế? Mua vũ khí Mỹ làm gì? ĐC X nói rồi, đếch có thích cái hữu nghị viễn vông, chỉ thích "nị ái ngộ" thôi. HS và một phần TS coi như giao cho thằng TQ, 16 cái vàng khè trên hết, ta chỉ cần khôi phục lại truyền thống hữu nghị giữa hai đảng là xong, Đảng ta bao giờ cũng sáng suốt
  http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/khoi-phuc-quan-he-hai-dang-viet-nam--trung-quoc-3054903/

  Trả lờiXóa