Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Cuối tuần: Xuất xe, thiên hạ ngán bác Pu-- Đón lễ, Uy Kiên chờ mợ Mẹc

Lời dẫn: Qua hộp thư, một bạn đọc vừa gửi cho chúng tôi một bài viết của các bác Cựu chiến binh trên Diễn đàn Dựng nước- Giữ nước. Xin cảm ơn các bác Cựu chiến binh và xin giới thiệu đến bạn đọc.


Xuất xe, thiên hạ ngán bác Pu
Đón lễ, Uy Kiên chờ mợ Mẹc.


Lại nói nước U năm thứ 23. Loạn lạc chém giết đã mấy tháng ròng. Nhà cửa đổ nát không chốn dung thân, ăn mặc khó khăn nói chi điện nước. Tiếng kêu ai oán thấu trời xanh. Thảm!
Đại quốc phía tây có tên nước Nga. Giàu mạnh lắm. Vua xứ ấy, nghe tâu tình cảnh nước U vậy, thấy động lòng. Sai quan coi kho chuẩn bị lương thảo, gói ghém đồ dùng. Lại bảo sơn xe trắng, cắm cờ đỏ. Mang sang phát chẩn cho dân lân bang.
Nước U gần đây có hiềm khích với nước Nga, nên vua U đem lòng ngờ vực. Sai truyền gọi bá quan Văn, Võ tới điện rồng tham vấn. Tể tướng cùng các đại thần cả bọn can gián vua U: Rằng đây đích thị mưu đồ mượn đường diệt Quắc. Một vị đại quan còn mượn tích xưa xứ Hy Lạp, ví đoàn xe sắc trắng ấy với con ngựa thành Tờ Roa hiểm nguy. Lo lắng thay!
Vua tôi trên dưới đồng lòng. Nhưng từ chối sao đây khi nó là hàng Nhân đạo? Vả lại gần 300 xe hàng đang nằm chực chờ ngoài biên ải? Chi bằng sai quan nha tìm cớ trì hoãn, kiếm cách câu giờ. Càng lâu càng tốt.
Vua Nga vốn đa mưu túc kế, trí lự đủ đầy. Vốn đã trù liệu từ trước, lập tức lựa ngày. Cuối tuần, vua truyền lệnh xuất hành, cứ nhằm hướng nước U mà…di chuyển. Xem quân canh biên ải U quốc có dám bắn phát AK nào không? Bấy lâu, bên ta giáo mác dựng sẵn, cung tên đầy đủ. Đợi lệnh.
Khỏi phải nói cũng biết vua quan U bối rối cỡ nào. Kêu ầm lên “Đây là cuộc xâm lăng trực tiếp” Thiên hạ được phen hốt hoảng lo sợ chiến tranh bùng nổ. Nhiều quốc gia thân hữu với nước U, la như cháy đồi “Khiêu khích, vi phạm chủ quyền lãnh thổ” Hoặc “Khủng hoảng trầm trọng thêm”. Thậm chí, tiểu quốc có tên Lit Va đòi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc triệu tập phiên họp khẩn cấp.Lại nói về nước U,  mai là ngày lễ Độc lập. Vua U mở đại tiệc mời quan khách tới kinh đô thưởng lãm. Tể tướng Đức quốc là vị thượng khách đặc biệt nhất, được quần thần ai nấy trông chờ.
Vương quốc U, độc lập đã hơn hai chục năm có lẻ. Quan tham lại nhũng. Bè đảng xâu xé. Nay lâm cảnh chiến tranh, kinh tế càng thêm bê bết. Không trông ra bên ngoài, biết làm sao giờ?
Ngoài nghi lễ xã giao và những thông điệp quan trọng liên quan tới tương lai nước U. Vị tể tướng đầy quyền uy họ Mẹc tên Ken này tới Ki Ep, nghe đâu mang theo số lớn bạc lớn, đặng giúp ngân khố triều đình U đang hồi trống rỗng.
Chưa biết tể tướng Mẹc Ken mang tới U thông điệp gì, giúp U bao nhiêu lạng bạc, đợi hồi sau sẽ rõ.
Nguồn: Diễn đàn Dựng nước- Giữ nước
=============== 

Mời xem bài liên quan

Mời xem các bài viết liên quan khác:

20 nhận xét:

 1. Hoàn cảnh của VN ta khá giống UK.May mà ta chưa bỏ TQ mà theo Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sai, phải nói là hoàn cảnh Kiev hiện giờ gần như lặp lại của vnch, chỉ khác vnch cướp cạn công lao của 1 chính đảng đã đẩy lùi 1 lũ thực dân cai trị thuộc trị, còn Kiev thì đảo chính.

   Xóa
  2. Cái chính đảng mà giờ người dân ai cũng ghét , Chỉ có những thằng mơ ước thăng tiến để kiếm chác sau này (Hối lộ ,Tham nhủng ) thì mới Phấn đấu vào cái đảng Ô Hợp ,đầy rẫy bọn ĐẦU TRÂU ,MẶT NGỰA hút máu dân đen mà thôi

   Xóa
  3. Người dân của mày là ai thế, là người dân gốc Việt mà có thành phần là dân chúng vnch bại - lưu - vong ấy hả, ừ thfi ghét là phải thôi, cái đảng đó góp phần sút mẹ thứ súc sinh quá khứ chúng mày đi mà, 1 lũ SÚC SINH, CHÓ MÁ, KHỐN NẠN chỉ giết người là giỏi.

   Xóa
 2. Một số tin nóng Ukrain hôm nay:
  * Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Ukraine và hiện đang gặp gỡ và làm việc với Tổng thống Ukraine Poroshenko. Ngoài ra bà cũng sẽ làm việc với Thủ tướng, các thị trưởng Kiev, Donetsk và Lviv, đại diện của dân Tatar tại Crimea. Chủ đề chính của các buổi làm việc là tình hình tại miền Đông, vấn đề đối kháng với Nga cũng như các khả năng ủng hộ cụ thể cho Ukraine từ phía Đức và châu Âu.
  * Đã có 184 xe tải quay trở lại Nga sau khi bốc dỡ hàng viện trợ. Trước đó Nga đã đơn phương đưa đoàn xe 280 chiếc vào Lugansk và Donetsk mà không qua kiểm soát của phía Ukraine với lý do không thể chậm trễ hơn trong việc cứu trợ dân và thực phẩm có thể bị hỏng. Ukraine chỉ kịp kiểm tra hơn 30 chiếc, số còn lại đã vào qua cửa khẩu do ly khai kiểm soát.
  Ukraine đang buộc tội Nga dùng những chiếc xe tải này để đưa các thiết bị từ các nhà máy quân sự tại Lugansk ra khỏi Ukraine sang Nga và các lực lượng biên phòng, hải quan Ukraine không được xem xét các xe hàng trên. Nga thì lại đưa tin rằng các chiếc xe này khi ra khỏi Ukraine hoàn toàn trống rỗng và đã được phía Ukriane kiểm tra.
  Nga tuyên bố sẽ tiếp tục đưa viện trợ nhân đạo vào miền Đông Ukraine.
  *Thành phố Lugansk đã 21 không có điện, nước, điện thoại. Một thời gian dài không có cung cấp lương thực, thuốc men, xăng dầu, dân không nhận được lương, trợ cấp xã hội, lương hưu. Thành phố liên tục bị bắn phá, chỉ trong vòng một ngày đêm qua đã có 68 dân thường bị thương, nhiều tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng bị phá hủy.
  Một trong những sân vận động to và đẹp nhất Ukraine được xây dựng phục vụ Euro 2012 là "Donbass-Arena" đã bị trúng pháo và phá hủy nặng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 11:09 24 tháng 8, 2014

   El Yud viết:
   "- Người dân ở Lugansk và Donetsk có gặp khó khăn không, có cần viện trợ không ?
   - Chính phủ đã làm gì để giúp người dân ở đây ngoài việc hàng ngày viện trợ đạn pháo và cả tên lửa đạn đạo ?"

   Bạn El Yud viết lạ nhỉ?
   Bọn cầm quyền Kiev nó còn muốn dùng bo nguyên tử để giết hết cả chục triệu người Ukr gốc Nga đi như chị Tó tết nói mà?
   Nó báo vây, phá hủy các công trình điện, nước, bệnh viện rồi nã tên lửa hành trình vào trung tâm thành phố để hủy diệt tất cả, cả dân quân lẫn dân thường chỉ vì cái mục tiêu đó.
   Người nào không chết vì tên lửa, đại bác thì cũng phải ngỏm vì đói, vì thiếu nước, thiếu các nhu cầu thiết yếu.

   Vậy mà anh Nga ngố lại đem lương thực, thuốc men, máy phát điện, túi ngủ đến thì chính quyền U phải ngăn cản là đúng sách Mỹ đấy.

   Xóa
  2. Sánh Mỹ cho Ukr nè:
   Các bác thấy Tổng Kẹo sử dụng sách Mỹ ở Slaviansk có giống như hắn sử dụng ở Donetsk và Lugansk không? Cũng bao vây, phá hủy các công trình điện nước....
   ----
   Bản kế hoạch trừng phạt miền đông Ukraina của RAND cho Kiew
   Một tài liệu của RAND Corporation mà hãng truyền thông RT có được và công bố mới đây cho thấy đó là bản hướng dẫn cho Kiew việc tiến hành các biện pháp trừng phạt tại miền đông Ukraina ra sao nếu không muốn qua con đường đàm phán hòa bình. Đại diện của RAND tất nhiên sau đó đã lên tiếng bác bỏ bản tài liệu đó và cho rằng nó không có thật.

   RAND đưa ra một số giải pháp bất chấp dư luận quốc tế và cái giá phải trả, qua 3 giai đoạn khác nhau:

   1. Bao vây: Cô lập hoàn toàn khu vực, đưa quân đội bao vây, cắt đường nước và thực phẩm, cắt điện, cắt điện thoại và đường truyền Internet.

   2. Tiêu diệt: RAND đưa ra lời khuyên cho việc sử dụng máy bay không kích tiêu diệt các vị trí chiến lược trước khi đưa bộ binh tới. Tiêu diệt bất cứ đối tượng nào mang vũ khí hoặc kháng cự, để bảo vệ tính mạng quân nhân, vũ khí bị cấm cũng có thể đưa vào sử dụng. Những người bị bắt cần phải đưa vào một trại cách xa khu vực đó. Tất cả những ai có vết thương bị đạn bắn, có dấu vết của khói súng nếu tìm thấy trên quần áo hoặc cơ thể cần phải coi là những kẻ khủng bố.

   3. Sau khi tiêu diệt xong, sẽ mở lại đường thông tin và cung cấp thực phẩm. Tất cả những người tỵ nạn cần được điều tra rõ quan điểm của họ ủng hộ phe nào. Quan trọng nhất là an ninh cho vấn đề truyền thông. Nói rõ ra là việc cần thiết phải kiểm duyệt các cơ quan truyền thông quốc tế trong khu vực và chỉ cho phép những nhà báo qua kiểm duyệt mới được phép vào trong khu vực đó.

   http://3.bp.blogspot.com/-2rhOK-HVRGA/U7mTGb0xwdI/AAAAAAAAAuE/iFMxwVgFVjo/s1600/rand-ukraine.gif

   http://4.bp.blogspot.com/-awrCDMXIAQc/U7mTPt4WmUI/AAAAAAAAAuM/T6s800UhfyE/s1600/rand-ukraine2.gif

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Sau vụ phản đoàn của Tin: Nhọ thì bị nông dân mẽo chửi cho cái tội ngu không biết sức mình, kinh tế thì khủng hoảng từ năm 2008 đến nay vẫn sống thực vật cho đến nay tháng nào FED cũng phải tiếp đạm, Tin cấm nhập lợn, bò.. giờ đang bị sức ép của các hội nông dân mà sức ép của nông dân là sức ép nặng lắm, nên giờ không giám to mồm gáy hoặc tăng thêm cấm vận sợ Tin nó phản đam cho phát nữa thì vỡ cái alô, đau nhất con mụ Kel bị thằng nhọ xui đểu giờ đang phải lặn lội thân già sang U giổ ngon giổ ngọt thằng Kẹo cho nó tiền để nó ngừng bắn nhằm lấy cớ xung đột đã giảm, mục đích của mụ là xoá bỏ cấm vận đối với Nga càng sớm càng tốt để cho Tin nó rút lại lệnh cấm vận không thì nông dân châu âu nó chửi cho bục mặt, dân nó chở táo, khoai tây, sữa...đến đổ cho đầy nhà rồi ngồi đấy mà khóc hô hố. Tóm lại Tin cao cờ lắm chơi Quả đúng là đau đớn như lời Anh ý đã tin bố.

  Trả lờiXóa


 5. Chính quyền phát xít Ucraina cực đoan ph.ản động, làm mất lòng dân, nên Nga mới lấy được Crưm dễ dàng, dân miền đông mới nổi dậy. Việc chính quyền Kiev phải tuyển lính đánh thuê nước ngoài là 1 trong những ví dụ cho thấy họ thiếu những đơn vị quân đội trung thành (vì không được lòng người).
  Nga khác Trung Quốc vì việc làm của Nga mang tính chất tự vệ, Nga không có tư tưởng thiên triều. Nhưng hành động sát nhập lãnh thổ nước khác vào nước mình là việc nhạy cảm nên Nga không thể trông mong có ai công khai ủng hộ.
  Đa số các nước trên thế giới đều biết vậy. Nếu không Nga đã bị cả thế giới cô lập, đánh hội đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Vụ đoàn xe thì công nhận Nga cao tay thật,chẳng khác gì cho kiep ăn phải cái gân gà.Cho vào cũng dở mà không cho vào lại càng dở.Cái cách câu giờ,tiền hậu bất nhất thể hiện rõ sự lúng túng,không có cách đối phó...

  Trả lờiXóa
 7. Ngày thứ Bảy, 23 tháng Tám, phát biểu tại nghi lễ thượng cờ quốc gia trên quảng trường Sofia ở Kiev, Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko tuyên bố loại trừ khả năng phân chia đất nước theo nguyên tắc ngôn ngữ.

  Theo quan điểm của ông, ngôn ngữ chính thức duy nhất trong nước phải là tiếng Ukraina.

  Trong đó, ông Poroshenko tin chắc rằng đa số người dân Ukraina đều nghĩ như ông, - như phản ánh của Hãng thông tấn ITAR-TASS. Bởi theo lời ông, trong nước "ngày càng nhiều người ủng hộ cấu trúc đơn nhất của quốc gia, ủng hộ ý tưởng giữ qui chế của tiếng Ukraina như là ngôn ngữ độc tôn duy nhất".

  p/s: thằng tổng thống này đang cổ vũ tinh thần cho dân quân miền đông chăng?

  Trả lờiXóa
 8. Cái blóc cặt này cứ đóng cửa rồi tụ tập thủ dâm thế này hả?? Lũ chó hoang bệnh hoạn! Tởm!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giãy đành đạch lên con trai...

   Xóa
  2. Anh Putin của nó mà

   Xóa
  3. Cậu Nặc điên 13:59 Ngày 24 tháng 08 năm 2014
   Đóng cửa sao cậu vẫn sủa được vậy?

   Tôi biết, nội quy văn hóa ở blog này không chấp nhận những kẻ vô văn hóa, điên khùng như tên Nặc kia nhưng toi đề nghị chủ trang cứ giữ lại để thấy những kẻ phản động giở bài cùn và mất dạy ra sao.

   Xóa
 9. NAF tổ chức lễ độc lập của Ukr bằng cách triển lãm vũ khí tịch thu của quân ukr, triển lãm bắt đầu vào lúc 14h tại quảng trường Lenin - Tp Donetsk!!!

  Trả lờiXóa
 10. VOV nhai lại truyền thông phương Tâylúc 14:16 24 tháng 8, 2014

  Cô cn gái cưng của người đứng đầu cơ quan tình báo Ukr quảng cáo tua du lịch đến vùng chiến sự miền Đông.
  Ngooaif việc thăm thú linh tinh quí khách có thể được bắn pháo với sự hướng dẫn của các chiến binh:
  ---
  Дочка главы СБУ рекламирует экскурсии в район АТО с возможностью пострелять из гаубицы
  August 24th, 7:53
  Предприимчивости девочки можно было бы только позавидовать. В конце концов, каждый зарабатывает как может. А у нее явно есть предпринимательская жилка. Кстати, у многих украинцев наблюдается - не путать с обычным бытовым жлобизмом (когда, "что ни зьим, то понадкусываю").

  - С Днепропетровска на бронированном авто "Инкасация ПРИВАТ-Банка" Вас забирает водитель. Выдается амуниция, средства защиты. Доезжаете до базы, Это точка "Б",где базируется Нац.Гвардия. Там Вас встречает агент, проводит инструктаж. После чего обговариваются все детали, производится оплата... Отправка с Днепропетровская 2 раза в неделю, - пишет Алина Яцкив на своей страничке в соцсети. И добавляет. - Есть возможность пострелять из гаубиц.

  Правда, девочка уточняет, что экскурсии организует не она сама, а специальная группа "ПРИВАТ", а она лишь рекламирует их услуги. Все равно неплохо, имеет неплохой гешефт.

  Глава Службы Безопасности Украины Валентин Наливайченко должен гордиться такой "умной" доченькой.

  Она молодец, да.

  Я как предприниматель со стажем всячески одобряю любую инициативу призванную заработать денег. Вот только "пострелять из гаубицы". Хм. По кому? По живым людям? За отдельную плату?
  http://rovego.livejournal.com/4249729.html

  Trả lờiXóa
 11. Mọi người nếu biết tiếng Nga xem trang này
  http://my-disain.ru/plennyx-ukrainskix-soldat-provedut-po-ulicam-donecka-24-go-avgusta.html


  Trả lờiXóa
 12. Xung đột ở Ukraina đặt IMF vào thế khó xử?  Chương trình hỗ trợ cho Ukraina do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện có thể sẽ thất bại, điều đó khiến cho nền kinh tế Ukraina sụp đổ hoàn toàn và làm xấu đi danh tiếng của quỹ, tờ The Financial Times viết.

  Gần như ngay sau khi chương trình hỗ trợ Ukraina được thông qua, Timothy Ash, một trong những nhà kinh tế của Ngân hàng Standard Bank gọi bản kế hoạch được viết rất đẹp, nhưng đúng hơn là một kế hoạch viễn tưởng chứ không phải dựa trên những sự kiện thực tế, tờ báo viết. Xem ra nhận định này ngày càng chứng minh tính thực tiễn vì không ai có thể dự đoán được khi nào cuộc xung đột ở Donbass sẽ chấm dứt và phải mất bao lâu để phục hồi những cơ sở chủ chốt của ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng ở miền đông Ukraina. Ngoài ra, cải cách kinh tế ở Ukraina đang đối mặt với nguy cơ đổ vỡ.

  Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Dragon Capital, một trong những công ty đầu tư lớn nhất ở Ukraina Tomas Fiala, nếu cuộc xung đột ở phía đông sẽ kết thúc vào mùa thu năm nay, IMF sẽ không cắt giảm chương trình của mình.

  Điều gì sẽ sảy ra nếu cuộc chiến ở Donbass nan rộng và không có chiều hướng dừng lại?

  Một lệnh ngừng bắn nếu sảy ra không phải do ý muốn của Cty đầu tư Dragon Capital, mà trước tiên phải trung hòa lợi ích của các bên, chủ yếu là UK, dân quân và Nga. Ai cũng hiểu rằng địa chính trị của Nga gắn chặt vào cuộc khủng khoảng Uk. Nước Nga không bao giờ chấp nhập và làm mọi giá để cho UK vỡ mộng trở thành thành viên NATO. Sẽ dài như vạn lý trường thành trên con đường Uk trở thành thành viên đầy đủ của ERO . Gần đây Giáo sư Tadeusz Iwiński, Nghị sĩ Sejm Ba Lan, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc hội về Ngoại giao tuyên bố "Cho dù sau 20 năm, Ukraina cũng không thể gia nhập Liên minh châu Âu vì chẳng bao giờ đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn và yêu cầu cần thiết".

  Chẳng hiểu chính quyền Uk sẽ nèo lái đất nước thế nào trong những tháng tiếp theo khi mùa đông đang ngày một đến gần. Nếu không chấp nhận biểu giá mới, trả trước tiền dùng Gas do Gasprom tính toán thì van đường ống dẫn gas không được mở, mà tiền ở đâu ra, Uk càng ngày càng háo vốn. Mùa đông Uk tuy không khắc nhiệt như mùa đông nước Nga nhưng cũng đủ chết cóng nếu không có gas để sưởi. Rồi nữa, cái mà tổng thống Pro không bao giờ mong muốn tuyên bố đất nước trong tình trạng chiến tranh. Vì như vậy các bên tham chiến sẽ được đối sử theo công ước QT và IMF sẽ dừng ngay trương trình của mình tại Uk bởi không ai rót tiền cho 1 đất nước đang có chiến tranh.

  Về quân nổi dậy, họ muốn gì và điều kiện nào để họ buông súng?

  Đại đa số dân quân Donbass hôm nay họ từng là những thành viên trong phong trào Maidan. Mới ngày nào họ là những" nhà cách mạng" rất nhiệt huyết, đấu tranh hạ bệ Yanukovich. Họ cũng từng mơ về một đất nước Uk phồn thịnh trong liên hiệp EU, nơi mọi người dân đi sang đông, sang tây không cần xếp hàng dài, " sái tay" khi bê tập hồ sơ với biết bao thứ giấy tờ khi xin visa. Nhưng sao họ lại quay ra chống lại chính quyền, khi mà trước đây chính họ cũng từng góp gạch để tạo ra chính quyền này cơ mà? Câu trả lời là thất vọng, bị dồn nén và bị đẩy vào đường cùng. Trước khi làm cuộc Maidan lần 2 ở Donbass, họ muốn trở thành 1 chủ thể thuộc LBN như Crimea, sau không được Nga ủng hộ họ giảm điều kiện và muốn thành 1 "quốc gia" độc lập hay ít nhất cũng phải là khu tự trị trong LB UK. Bây giờ thì mọi việc đã đi quá xa rồi, bánh xe chiến tranh đã quay với tốc độ cao, rất khó dừng bởi tham vọng và lợi ích của nhiều phía đang chi phối tình hình...

  Chính quyền Uk phải hiểu rằng, cuộc chiến mà họ đang can dự là cuộc chiến "Ủy thác chiến", bởi họ chỉ là một "quân cờ" trên bàn cờ chính trị quốc tế mà các siêu cường đang tỉ thí với nhau. Quyền lợi, địa chính trị là những thứ mà 2 trường phái quyết ganh đua, chiến tranh lạnh thực sự chưa bao giờ chết mà nó chỉ tạm nằm yên một thời gian thôi.

  Xem ra chỉ có 1 cửa hẹp, nhưng các bên đều có thể chấp nhận được đó là LB hóa, giảm bớt quyền hành của chính quyền TW, ban hành qui chế tự trị cho Donbass mới mong vãn hồi được tính hình.

  Trả lờiXóa