Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

CNN: Vụ ám sát Nemtsov, tất cả các dấu vết đang dẫn đến Kiev

Theo nhà phân tích chính trị Sergei Markov: nhiều sự kiện đang nói lên rằng đứng sau vụ giết hại Boris Nemtsov là đặc nhiệm Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình CNN, ông nhận định rằng mục đích của Kiev là để làm nước Nga mất ổn định và kích động cách mạng. Markov nói: trong đó phe đối lập Nga có nhiều quyền lợi hơn hẳn phía Ukraine.
Chúng tôi hỏi ông Sergei Markov, một cựu đại biểu Đuma Quốc gia từ đảng "Nước Nga thống nhất" của Tổng thống Putin.
***********************
 Xem video clip trên Kênh Google.tienlang-TV:

- Thưa Ngài Markov, Ngài bình luận như thế nào về những gì đã xảy ra vào tối thứ sáu? Theo Ngài thì ai là người chịu trách nhiệm cho cái chết của nhân vật đối lập chủ chốt - Boris Nemtsov?

- Sergei Markov, cựu đại biểu Đuma Quốc gia: Tôi nghĩ rằng người giết Boris Nemtsov, mà ông Nemtsov trong hai mươi năm đã là bạn của tôi, và còn dạy tôi trượt tuyết trên núi... Tất nhiên, tôi rất lấy làm tiếc rằng ông đã bị giết chết. Những người đã giết Boris Nemtsov, muốn gây bất ổn nước Nga.
Họ đã làm Boris Nemtsov trở thành vật hy sinh cho việc tổ chức cuộc cách mạng chống Putin ở Nga. Bây giờ có nhiều bằng chứng cho thấy rằng vụ giết người đã được tổ chức bởi các cơ quan an ninh Kiev. Tất cả các dấu vết đều dẫn đến chế độ Kiev, chế độ đã giết chết Boris Nemtsov, để kích động một cuộc cách mạng chống Putin ở Nga. Có rất nhiều bằng chứng cho điều này.

- Thưa Ngài Markov, Ngài thực sự có bằng chứng? Bởi vì rõ ràng là nhiều người đã nói những điều tương tự rằng chính phe đối lập đã làm việc đó. Tuy nhiên, điều này có vẻ giống như một thuyết âm mưu.

- Sergei Markov: Có nhiều bằng chứng. Thứ nhất, Boris Nemtsov vào thời điểm đó đi cùng một nữ công dân Ukraine, ông đã mặc bộ trang phục màu sáng, còn cô ấy - màu tối. Sát thủ giết chỉ một mình Boris Nemtsov. Và bạn biết là thông thường sát thủ giết cả những người đang ở bên cạnh.
Ngoài ra, bây giờ đã rõ rằng cô gái Ukraine đó là bạn gái của một sỹ quan thuộc nhóm phát xít mới, mà bây giờ đã trở thành một thành viên của Quốc hội Ukraine. Tôi đang nói về ông Bereza, chỉ huy của trung đoàn phát xít mới "Dnepr-1", là trung đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến của Ukraine chống lại vùng Donbass chống phát xít.

- Thưa Ngài Markov, Ngài nói rằng Ngài đã kết bạn với ông Nemtsov trong hai mươi năm. Ngài nói gì về việc ông ta mô tả nước Nga hiện tại? Chỉ mới vài ngày trước vụ giết người, trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo dành cho Financial Times, ông ta cho biết rằng: từ năm 2012, khi ông Putin tái đắc cử, "chúng tôi đang sống trong một đất nước khác. Trong một đất nước của chiến tranh, của những người bị làm nhục và bị thôi miên (...). Sự cuồng loạn đại chúng về việc sáp nhập Crimea, sự tuyên truyền tích cực đang làm cho phương Tây trở thành kẻ thù, và làm những người Ukraine thành phát xít, vân vân ". Tất nhiên Ngài đang thấy những thay đổi đó trong nước của mình?

- Sergei Markov: Đất nước đã không thay đổi, nhưng tình hình đang thay đổi mạnh mẽ. Bây giờ chúng tôi đang trở thành nhân chứng cho một cuộc chiến tranh chống Nga do “đảng chiến tranh” ở Washington tiến hành với mục đích là lật đổ Vladimir Putin, vị Tổng thống Nga được bầu bằng con đường dân chủ và rất nổi tiếng.
Người dân Ukraine không phải là những kẻ phát xít, nhưng người ta đã áp đặt cho dân tộc Ukraine một chính quyền dân tộc chủ nghĩa cực đoan gồm các phần tử phát xít mới. Để giải quyết xung đột Ukraina, cần phải làm cho Ukraine trở thành một nước dân chủ. Hãy cho dân tộc Ukraine sự tự do và quyền lợi. Hãy liên bang hóa – đó là lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng Ukraina. Và tôi xin hỏi: tại sao các chính khách Mỹ chống lại việc liên bang hóa Ukraine?

- Cho phép tôi trở lại câu hỏi về chính sách ở Nga. Ngài đề cập đến một dạng chính quyền phát xít, nhưng chính Ngài biết rằng trong cuộc bầu cử vừa qua ở Ukraine tất cả những nhóm cực hữu và phát xít mới chỉ giành được khoảng 1% số phiếu bầu. Nhưng tôi muốn đặt Ngài một câu hỏi về đất nước của Ngài.
Ngài đã nghe nói là cựu Thủ tướng Kasyanov nói rằng thậm chí Tổng thống Putin chắc chắn đã bị sốc bởi cái chết của Nemtsov. Ngài có cho rằng cú sốc này sẽ tạo một chút không gian cho phe đối lập hợp pháp, sẽ tạo cơ hội cho mọi người thách thức tổng thống một cách hợp pháp và bằng các phương pháp chính trị. Tính đến thời điểm này họ không có được cơ hội như vậy.

- Sergei Markov: Để nói rằng ở Nga không có không gian cho phe đối lập - đây là công tác tuyên truyền, thuần túy là tuyên truyền chống Nga. Ở Nga có ba đảng đối lập. Nhiều nhà lãnh đạo đối lập thường xuyên xuất hiện trong các phương tiện truyền thông Nga. Các tờ báo lớn nhất của Nga được phe đối lập Nga kiểm soát.
Hàng ngày tôi tham gia vào các chương trình truyền hình, trong đó có thảo luận tình hình ở Ukraine và các vấn đề khác. Và hàng ngày trên truyền hình Nga xuất hiện các đại diện của Kiev, những người bảo vệ chính sách chính phủ của mình.
Đồng thời, không có chính trị gia nào, nhà hoạt động xã hội hoặc chuyên viên nào có thể thâm nhập được vào truyền hình Ukraine, vì Ukraine đã trở thành một nhà nước cảnh sát, nhà nước đó khủng bố những người Ukraina. Còn tại Nga, phe đối lập là tự do. Có thể phe đối lập cho rằng những gì đã đạt được là chưa đủ, nhưng ở các nước khác, các đại diện đối lập cũng không hài lòng với tình hình của họ.
- Thưa Ngài Markov, thế là đã rõ. Đây là quan điểm của Kremlin. Cảm ơn Ngài rất nhiều vì Ngài đã tham gia vào chương trình của chúng tôi.
Nguồn: CNN International

No opposition in Russia? Putin ally calls it 'propaganda'CNN International

 Source: CNN
Added on 1921 GMT (0321 HKT) March 2, 2015

Trâm Anh
Đưa tin từ Hoa Kỳ

21 nhận xét:

 1. Sergei Markov: Có nhiều bằng chứng. Thứ nhất, Boris Nemtsov vào thời điểm đó đi cùng một nữ công dân Ukraine, ông đã mặc bộ trang phục màu sáng, còn cô ấy - màu tối. Sát thủ giết chỉ một mình Boris Nemtsov. Và bạn biết là thông thường sát thủ giết cả những người đang ở bên cạnh.
  Ngoài ra, bây giờ đã rõ rằng cô gái Ukraine đó là bạn gái của một sỹ quan thuộc nhóm phát xít mới, mà bây giờ đã trở thành một thành viên của Quốc hội Ukraine. Tôi đang nói về ông Bereza, chỉ huy của trung đoàn phát xít mới "Dnepr-1", là trung đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến của Ukraine chống lại vùng Donbass chống phát xít.

  Đắng... à mà thôi!!!

  Trả lờiXóa
 2. Gazeta.ru, một trong 3 báo điện tử tư nhân lớn nhất ở Nga với lượng truy cập trung bình 3 triệu lượt/ngày, hôm 3.3 cho biết ông Nemtsov, người bị ám sát hồi cuối tuần trước, đang chuẩn bị công bố một báo cáo chi tiết về sự hiện diện của binh sĩ Nga tại miền đông Ukraine. Ông Nemtsov là lãnh đạo đảng Cộng hòa Nga - Tự do Nhân dân (RPR-PARNAS).

  Theo tiết lộ của ông Ilya Yashin, một thành viên trong đảng RPR-PARNAS, ông Nemtsov đã tổng hợp được bằng chứng cáo buộc binh sĩ Nga hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở vùng Donetsk và Luhansk (gọi chung là Donbas) ở miền đông Ukraine trước khi bị giết.

  Nemtsov được cho là đã định công bố một báo cáo chứa các bằng chứng nói trên vào tháng 3, một tháng sau cuộc gặp cuối cùng giữa ông và Yashin diễn ra hồi cuối tháng 2, ông Yashin cho hay. Tuy nhiên, ông Yashin cho biết hiện báo cáo đã nằm trong tay Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan được giao điều tra vụ án mạng, và ông không biết nội dung của báo cáo là gì, ngoại trừ những gì mà người bạn quá cố của ông tiết lộ trước đó.

  “Ông ấy có nói rằng đã có các bằng chứng về sự hiện diện của binh sĩ Nga tại vùng lãnh thổ đang có xung đột vũ trang ở Ukraine và tôi còn nhớ rất rõ rằng ông ấy lúc đó đang liên lạc với cha mẹ các binh sĩ tử trận đến từ các thành phố như Ivanovo, Yaroslavl và một thành phố của Nga khác mà tôi đã không còn nhớ tên”, Gazeta.ru dẫn lời ông Yashin cho biết.

  “Ông ấy có nói về kế hoạch đến thăm Ivanovo. Ông ấy dự định sẽ thu thập dữ liệu và tổng hợp chúng thành một báo cáo. Thật đáng buồn là tôi không biết chi tiết vì rõ ràng là nếu ông ấy có chứa tài liệu ở nhà, thì các nhân viên điều tra đã tịch thu rồi. Họ đã đến căn hộ và văn phòng của ông ấy và lấy đi cả máy tính”, ông Yashin nói thêm.

  Theo người bạn của ông Nemtsov, chủ đề của bản báo cáo có thể được thảo luận lại nếu như Yashin và các thành viên RPR-PARNAS được phép xem những tài liệu mà vị cố lãnh đạo đã thu thập được. Tuy nhiên, ông Yashin thừa nhận với Gazeta.ru rằng “lúc này không có ai nỗ lực cho chuyện đó, ít nhất là cho tới khi chúng tôi chôn ông ấy”.

  Gazeta.ru cho biết nhiều phần trong bản báo cáo của ông Nemtsov, bao gồm chi tiết về sự hiện diện của quân đội Nga tại Donbas, đã được Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận.

  Ông Poroshenko đã trao tặng Huân chương Tự do cho Nemtsov sau khi ông này bị giết để ghi nhận công lao của ông trong việc tạo “cầu nối giữa Ukraine và Nga”. Tổng thống Ukraine còn nói thêm ông tin rằng bất kỳ ai quan ngại về báo cáo của Nemtsov chính là người đứng đằng sau vụ ám sát.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gì mà sồn sồn lên vậy cu em, ông chú cựu đại biểu Sergei Markov đã chẳng nói ở Nga đối lập được tự do còn gì, đã thế còn sở hữu 3 tờ báo lớn nhất của Nga, chắc cái tờ Gazeta này là 1 trong số chúng? Còn chứng cứ thì kêu thằng bu Mỹ của cu em phọt ra trước đi hãy kêu, cứ nói ông ta có nhưng ông ta hơn hàng tá vệ tinh của Mỹ đang chỉa vào Nga à? Với lại Nemtsov có tiền sử chống Putin hàng chục năm, ông ta có thể tự do thu thập thông tin thuộc hàng cơ mật như "Nga chuyển quân vào Ukcraine" sao? Bánh vẽ thì luôn đẹp nhưng chẳng bao giờ là thật cả, trưng chứng cứ ra rồi hãy nói chuyện tiếp nhé dâm tặc viên.

   Xóa
  2. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 11:32 5 tháng 3, 2015

   Hi hi!!!
   Anh Tổng kẹo trao huy chương cho Nem, chứng tỏ anh Kẹo biết rõ Nem là gián điệp của U, nhận xèng tài trợ từ NGO Mẽo, hoạt động chống Putin để "yểm trợ" U.

   Bọn bão Thanh niên thì vờ như không biết rằng báo Gazeta.ru cũng là do NGO Mẽo bơm xèng để chống Putin.
   Dư luận cũng đang nghi ngờ chính báo Thanh niên cũng được NGO Mẽo bơm xèng để chống chính quyền vực dậy cái thây ma VNCH!

   Xóa
 3. rợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland ngày 4.3 nói Nga đã triển khai “hàng ngàn” binh sĩ đến nước láng giềng Ukraine, một cáo buộc mà Nga luôn bác bỏ.


  Mỹ tố hàng ngàn lính Nga có mặt ở Ukraine - ảnh 1 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland - Ảnh: AFP
  Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Nuland cho hay Nga cũng đang tuần vũ khí vào miền đông Ukraine, theo AFP.
  “Kể từ tháng 12.2014, Nga đã chuyển hàng trăm khí tài quân sự, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, hệ thống tên lửa, pháo hạng nặng”, bà Nuland nói.
  “Quân đội Nga có sở chỉ huy của họ ngay trong miền đông Ukraine… Họ viện trợ tài chính cho cuộc chiến này, họ châm ngòi và chỉ huy và kiếm soát nó”, bà Nuland cho biết thêm.
  Tuy nhiên, bà Nuland không nêu cụ thể có bao nhiêu lính Nga có mặt ở miền đông Ukraine. “Tôi không có quyền hạn cung cấp con số cụ thể trong bối cảnh không thể giải mật thông tin này, nhưng có hàng ngàn”, bà Nuland nói.
  Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3.3 kêu gọi cộng đồng quốc tế “phản ứng mạnh mẽ” trước bất kỳ sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine.
  Phe ly khai và chính quyền Ukraine đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12.2 và tiến hành rút vũ khí nặng, nhưng thỏa thuận này có nguy cơ bị phá vỡ vì giao tranh giữa hai bên vẫn tiếp diễn.
  Mỹ và và phương Tây trong tuần này sẽ họp bàn về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, với cáo buộc Moscow viện trợ lính, tài chính, vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine để chống lại quân chính phủ Ukraine.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên, bà Nuland không nêu cụ thể có bao nhiêu lính Nga có mặt ở miền đông Ukraine. “Tôi không có quyền hạn cung cấp con số cụ thể trong bối cảnh không thể giải mật thông tin này, nhưng có hàng ngàn”, bà Nuland nói.

   Ối giời ơi, Nuland ơi là Nuland, Mỹ nuôi con bull-cái dữ phết, mà nghe đâu bà này nghỉ đẻ rồi mà ta?

   Xóa
  2. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 11:40 5 tháng 3, 2015

   Không, bác Nặc danh 11:26 Ngày 05 tháng 03 năm 2015, em Nuland là trợ lý BT Ngoại giao Mẽo, chị này từng FUCK cả EU vì chị không hài lòng khi biết EU định đưa con bài võ sĩ quyền anh Vitaly Klitschko vào tranh chấp ghế thủ tướng với con bài của Mẽo là Yat, khi Mẽo đã chi dững 5 tỷ để "thúc đẩy dân chủ" ở U!

   Còn em Psaki- phát ngôn viên Bộ NG mới là người nghỉ đẻ.
   Cũng chưa rõ ai là kẻ chủ mưu gây ra vụ này cho em Psaki? Chắc là Pù văn Tin! Vì Mẽo đã có đầy đủ bằng chấng...

   Xóa
 4. Có cái đám DLV ngu dốt chúng mày nghi ngờ chứ dư luận nào nghi ngờ. Báo TN vẫn bán chạy ra phết, Ban biên tập vẫn bình chân như vại đấy thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Học hết lớp mấy rồi phải ra đời kiếm cơm vậy. CHỦ chứ không phải TRỦ. Bó tay !!!

  Trả lờiXóa
 6. Nghe chị phóng viên CNN này hỏi, vặn vẹo:
  "- Cho phép tôi trở lại câu hỏi về chính sách ở Nga. Ngài đề cập đến một dạng chính quyền phát xít, nhưng chính Ngài biết rằng trong cuộc bầu cử vừa qua ở Ukraine tất cả những nhóm cực hữu và phát xít mới chỉ giành được khoảng 1% số phiếu bầu. Nhưng tôi muốn đặt Ngài một câu hỏi về đất nước của Ngài. "

  Chị này giả vờ như không biết sự thật mà các chuyên gia Đức đã cảnh báo:

  CẢNH BÁO CỦA CÁC CHUYÊN GIA ĐỨC: UKRAINA SAU BẦU CỬ QH PHÁT XÍT CÀNG MẠNH LÊN
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/canh-bao-cua-cac-chuyen-gia-uc-ukraina.html

  Và chính đại diện chính quyền Kiev cũng đã thú nhận điều này:
  Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận...

  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

  Trả lờiXóa
 7. Báo chí ngày 27-2-2015 loan tin ông Boris Nemtsov, một chính trị gia đối lập nổi tiếng ở Nga, đối thủ chính trị tiềm tàng lớn nhất của đương kim tổng thống Nga Putin, đã bị bắn chết ngay tại trung tâm thủ đô Moscow trước thời điểm diễn ra một cuộc tuần hành quy mô lớn.

  Ảnh: Mùa thu vàng, một kiệt tác của họa sỹ Nga Levitan

  Mặc dù ông Putin ngay sau đó, qua người phát ngôn của mình, đã lên án vụ sát hại, cho rằng đây là hành động "giết người tàn bạo", "có thể là một vụ giết thuê" - thì những người quan tâm đến chính trị Nga không thể không nhận thấy rằng, thêm một lần nữa, ông Putin có được lợi thế không có người cạnh tranh vào chiếc ghế tổng thống trong nhiệm kỳ sắp tới. Hơn nữa việc ông Putin chưa chi đã phán cái chết bất thường của một chính trị gia trở thành một vụ chém giết hình sự tầm thường, cho thấy ông đã hữu ý "vô hiệu hóa" những ý kiến khác, có thể có, của giới truyền thông Nga.

  Nhờ cái chết kiểu này của chính trị gia đối thủ, khả năng ông Putin rồi đây sẽ tiếp tục làm tổng thống Nga, trên chiếc "ngai vàng" mà ông đã chễm chệ suốt 3 nhiệm kỳ qua, hầu như là chắc chắn. Ông Putin cũng sẽ tiếp tục là ngôi sao sáng chói, là người đàn ông lý tưởng ... của nước Nga cho đến khi ông không còn làm tổng thống nữa.

  Tưởng cũng cần nhắc lại rằng đây không phải là lần đầu ông Putin có được kiểu lợi thế không có/không còn đối thủ chính trị một cách hay ho như vậy. Chẳng hạn như trước đây là trường hợp tỷ phú Khodorkovsky, người từng tuyên bố sẽ chạy đua trong việc ứng cử vào chức vụ tổng thống Nga - đã bị ông Putin đưa vào tù tới 10 năm, về những tội danh liên quan đến kinh tế.

  Thực ra xuyên suốt qua các nhiệm kỳ lãnh đạo của mình, kể từ ngày được cựu tổng thống Nga Boris Elxin "đặt" vào chiếc ghế danh giá tổng thống Nga tháng 5/2000, ông Putin hầu như không có đối thủ chính trị, dù là ở một nước mang mác là "dân chủ", "đa đảng" - sau sự sụp đổ của Liên Xô. Các đối thủ chính trị của ông đều đã lần lượt bị "hủy diệt từ trứng nước", dù có thể là ngẫu nhiên, hay thiên thời địa lợi gì gì đó. Chính điều này đã và đang tạo cho ông Putin ở vào thế độc tài trong suốt hàng thập kỷ qua ở Nga. Và cũng chính điều này đã biến ông Putin trở thành một trong những người độc tài nguy hiểm nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Việc gần đây ông Putin nhiều lần đưa vũ khí hạt nhân ra hăm dọa khiến nhiều nước phải lo sợ!

  Không hiểu sao câu chuyện về những đối thủ chính trị của ông Putin ở nước Nga bị sát hại lại làm tôi liên tưởng đến số phận bi thảm của đại thi hào trẻ tuổi Puskin, người được mệnh danh là "mặt trời của nước Nga" thời Sa hoàng, với những vần thơ trữ tình bất hủ. Mặc dù cái chết của thi hào trẻ tuổi hoàn toàn không liên quan gì đến chính trị, mà là vấn đề "danh dự".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôn chuyện xưa lại liên tưởng đến chuyện nay ở nước Nga. Ông Putin đã dành được ngai vàng tổng thống mà hầu như không phải trải qua một màn đấu súng công bằng nào. Vì hầu hết những đối thủ chính trị tiềm tàng của ông đều không sớm thì muộn, vì bất kỳ lý do nào, đều đã bị "vô hiệu hóa" trước thời điểm đấu súng. À quên, thời điểm bầu cử tổng thống.

   Qua các số liệu thống kê từ nước Nga, tất nhiên là đã qua sự kiểm duyệt của chính quyền Putin, thế giới biết rằng tỷ lệ ủng hộ ông Putin bao giờ cũng luôn rất cao chót vót, gần như tuyệt đối. Và thậm chí ngay cả khi ông Putin có những hành động có thể nói là vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế hay hung hăng đe dọa chiến tranh như việc sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea của Ukraine vào Nga, tuyên bố nước Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân ... - thì uy tín lại càng cao hơn! Giống y như ở xứ Cu Ba hay Triều Tiên.

   Nhưng có một thực tế đáng buồn cho nước Nga, là từ khi Liên Xô tan rã, theo những gì tôi nhìn thấy, thì vị thế và uy tín của nước Nga dưới thời lãnh đạo của ông Putin ngày càng kém đi. Ngoài việc phát triển và bán vũ khí, khai thác tài nguyên thiên nhiên dùng làm nguồn thu ngân sách chính, nước Nga hầu như không có những sản phẩm hàng hóa hay văn hóa nào đáng để thế giới biết đến.

   Thậm chí sau sự kiện sáp nhập Crimea đầu năm 2014 vừa qua, nước Nga ngày càng trở nên xa lạ và đang tự cô lập với phần còn lại của thế giới. Thậm chí Nga còn đối diện với hiểm họa chiến tranh, xung đột hay bất hòa với hàng loạt nước láng giềng - một điều chưa từng xảy ra .

   Chắc chắn có người cho rằng tôi có định kiến hay không ưa nước Nga nên nói xấu họ. Xin thưa hoàn toàn không phải. Ba tôi từng học 5 năm tại Đại học bách khoa Moscow và 2 năm sau đại học ở một trường đại học khác ở thành phố Khackop (Ukraine). Ngay từ nhỏ, tôi đã nghe và biết những bản nhạc Nga nổi tiếng nhất, Những quyển sách mà tôi say mê nhất, quý nhất và luôn có trong tủ sách gia đình hầu hết đều là sản phẩm văn hóa của người Nga. Có thể kể ra như Chiến tranh và hòa bình, Annakarenia, Tội ác và trừng phạt, Anh em nhà Karamazop, Sông đông êm đềm ...vv. Những tiểu thuyết Nga thời xô viết như Lớp Trẻ, Bài ca núi An pơ, Xa Mạc Tư Khoa ..., cho đến những tác phẩm thiếu nhi như Ti Mua và đồng đội, Chiếc chìa khóa vàng ... tôi đều đọc ngấu nghiến và rất thích.

   Tôi chỉ không ưa Putin. Nói chung, tôi không bao giờ ưa những chính trị gia ôm chức vụ lãnh đạo chóp bu quá 2 nhiệm kỳ, dù tài giỏi cỡ nào. Trong khi ở đây ông Putin lại dùng thủ thuật sửa hiến pháp để có thể tái ứng cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa thì thật là đáng ... tởm. Và không ổn cho nước Nga.

   Phải chăng ở một khía cạnh nào đó, dù là sự so sánh khập khiễng, danh dự của ông Putin đã và đang được bảo vệ không phải bằng những màn đấu súng ngang tàng phóng khoáng theo phong cách Nga ngày nào. Mà đã khác!

   Xóa
 8. Nga cấm nhiều chính trị gia EU dự đám tang ông Nemtsov
  IS lại đẩy người đồng tính từ mái nhà
  IS lại đẩy người đồng tính từ mái nhà
  Kế hoạch đóng siêu tàu sân bay của Nga: Giấc mơ xa vời?
  Người gốc Việt ủng hộ Al Qaeda chối tội
  MH370 lạc lối ở đâu suốt 1 năm qua?
  Úc đề nghị trao đổi tù nhân với Indonesia
  Vụ Nemtsov: Nga tìm dấu vết Ukraine
  Vụ Nemtsov: Nga tìm dấu vết Ukraine
  Bạn gái Boris Nemtsov được thả về Ukraine
  Hé lộ nghi phạm ám sát ông Nemtsov
  Sát thủ không chuyên giết ông Nemtsov?
  03/03/2015 16:46

  (NLĐO) – Một số chính khách Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo đối lập Nga bị cấm tham dự đám tang của cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov hôm 3-3.

  Lễ tang của ông Nemtsov được cử hành ngày 3-3 (giờ địa phương) tại nghĩa trang Troekurovskoye. Bạn bè và những người ủng hộ ông tập trung rất đông để đưa tiễn.  Bạn bè và những người ủng hộ ông Nemtsov đã tụ tập tại thủ đô Moscow để đưa tiễn vị lãnh đạo lần cuối. Ảnh: ITV
  Bạn bè và những người ủng hộ đưa tiễn ông Nemtsov tại thủ đô Moscow. Ảnh: ITV
  Nguồn: Reuters  Trước đó, các quan chức cao cấp của Ba Lan và Latvia cho biết họ bị cấm nhập cảnh vào Nga khi trên đường tới tham dự tang lễ. Bà Valeriya Perzhinskaya, phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Ba Lan, cho biết Chủ tịch Thượng viện Ba Lan Bogdan Borusewicz không được phép tham dự đám tang của ông Boris Nemtsov.

  Bà Perzhinskaya giải thích đây là hệ quả của các biện pháp đáp trả mà Nga nhằm vào một số quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt Nga của EU, trong đó có Ba Lan. Cụ thể, ông Bogdan Borusewicz nằm trong danh sách các cá nhân bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Nga để đáp trả việc Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Matviyenko bị trừng phạt.

  Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowsk phát biểu quyết định cấm nhập cảnh đối với ông Borusewicz, một biểu tượng đấu tranh cho dân chủ của Ba Lan, "thật khó hiểu và khó chấp nhận". Đại diện cho Ba Lan tại lễ tang là Thứ trưởng Ngoại giao Konrad Pawlik, theo truyền thông nước này.  Những người thân không thương ông Nemtsov. Ảnh: AP
  Những người thân khóc thương ông Nemtsov. Ảnh: AP


  Bên cạnh đó, bà Sandra Kalniete, chính trị gia Latvia, cũng buộc phải về nước sau khi đặt chân xuống sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow. Bà Kalniete nói mình phải chờ tới 2 tiếng trước khi lệnh cấm nhập cảnh được thông báo mà không kèm theo lời giải thích hợp lý nào.

  Không chỉ các chính trị gia EU, lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny, người đang chịu án tù 15 ngày, cũng không được phép rời khỏi trại giam tham dự lễ tang.

  Trước đó, người mẫu Ukraine Anna Duritskaya, bạn gái ông Nemtsov, đã đáp máy bay về Ukraine sau khi được cảnh sát Nga thẩm vấn tại thủ đô Moscow .

  Theo BBC, RIA Novosti

  Trả lờiXóa
 9. Nhân đọc bài mà bạn Ngân Thương giới thiệu:
  BÁO CHÍ VN HIỆN NAY NHƯ BẦY VẸT MỸ?
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/06/bao-chi-vn-hien-nay-nhu-bay-vet-my.html

  Tôi thấy quan điểm của bạn chủ blog nói ở đó là rất chuẩn: Muốn phản ánh chuyện Putin nói gì thì hãy trích dẫn từ trang chính thống, cụ thể là trang web Tổng thống Nga
  http://www.kremlin.ru/
  chứ sao lại phải đi đường vòng: AP viết rằng Tổng thống Putin phát biểu....
  Hay BBC, hay NBC...

  Đọc trang Tổng thống Nga tôi thấy có bài khá hay là cuộc họp của Hội đồng Tối cao Nhà nước Liên minh các nhà nước.
  Заседание Высшего Государственного Совета Союзного государства
  http://www.kremlin.ru/news/47773

  Liên minh này đã tồn tại được 15 năm. Đó là Liên minh giữa Nga và Belorusia.
  Báo chí VN gần đây cũng đăng tin xằng bậy rằng anh Lukashenko Лукашенко Tổng thống Belorusia đã tuyên bố muốn vào NATO!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây này, rận bọ mở mắt ra mà đọc:
   -----------
   Tổng thống Belarus bày tỏ ý muốn gia nhập NATO
   NGUYỄN HƯỜNG 20/02/15 08:01 THẢO LUẬN (0)
   (GDVN) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng bày tỏ ý muốn gia nhập NATO.

   Tờ Gazeta của Nga ngày 19/2 đưa tin cho biết, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng bày tỏ ý muốn gia nhập NATO sau nhiều năm lợi dụng mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây để đạt lợi ích riêng cho mình.

   Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bắt tay các chỉ huy quân đội.
   Trong bài phát biểu trước các chỉ huy quân đội hôm 19/2, Tổng thống Lukashenko nói rằng tư duy quân sự của Belarus đã hoàn toàn thay đổi trong bối cảnh khủng hoảng Nga-Ukraine và nước này sẵn sàng gia nhập NATO để bảo vệ nền độc lập của mình trước khả năng bị Nga "xâm lược".

   Ông Lukashenko bày tỏ lo ngại về việc khủng hoảng ở Ukraine có thể lan tới nước này và muốn xây dựng một quân đội hiện đại để chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh với Nga.

   Tổng thống Lukashenko bày tỏ ý muốn được gia nhập NATO, liên minh quân sự trước đó ông từng ví là "con quái vật mắt xanh luôn nhòm ngó biên giới của Belarus".

   "Là một nước có chủ quyền, chúng tôi đang mở cánh cửa đối thoại mang tính xây dựng với NATO về các nguyên tắc về bình đẳng và minh bạch. Chúng ta có rất nhiều vấn đề chung, hợp tác, đáp ứng đầy đủ các quyền lợi của Belarus", ông Lukashenko cho biết.

   Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus cũng xoa dịu Nga trước ý định trên của mình bằng cách nhấn mạnh rằng ông muốn tiếp tục "dựa vào sức mạnh của người anh em Nga" trong vấn đề bảo đảm chủ quyền của độc lập của đất nước.

   Nhận định về tuyên bố trên, Alexander Milinkevich - một chính trị gia kiêm ứng cử viên Tổng thống Belarus năm 2006 cho rằng nó là biểu hiện cho thấy ông Lukashenko không tin vào quân đội của mình. Theo Milinkevich, ông Lukashenko chấp nhận hợp tác với châu Âu mà ông căm ghét vì ông đang sợ hãi Moscow hơn cả họ.

   Theo giáo sư tại trường Đại học châu Âu ở St. Petersburg, Gregory Golosov, sự suy giảm trong quan hệ Nga-Ukraine trong năm ngoái đã thúc đẩy Tổng thống Lukashenko cải thiện quan hệ với phương Tây thông qua các chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Minsk, thúc đẩy hợp tác quân sự với NATO.

   Theo các nhà phân tích, các báo cáo gần đây của Tổng thống Belarus là mong muốn củng cố vị thế mới, nhấn mạnh đến vị trí của Belarus trong thế giới mới, và việc nước này được tự do lựa chọn đồng minh./.
   http://www.giaoducvietnam.vn/Quoc-te/Tong-thong-Belarus-bay-to-y-muon-gia-nhap-NATO-post155759.gd
   =====
   Báo giáo dục nói bậy thật.
   Tờ báo Nga nó không viết như vậy.
   Лукашенко флиртует с НАТО
   "Александр Лукашенко заявил, что Белоруссия открыта к конструктивному диалогу с НАТО"

   http://www.gazeta.ru/politics/2015/02/19_a_6419169.shtml

   Tức là Belorusia mở rộng cửa để đối thoại với NATO!
   Khổ thật, sao cứ xuyên tạc bịa đặt như thế nhỉ?

   Mà bịa cũng ko biết đường mà bịa!
   Vì theo NATO nên Ukr giờ là đống tro tàn. Chả lẽ anh Tổng Luka không thấy hay sao mà bỗng dưng ... trêu Nga?

   Xóa
 10. tờ Gatzeta này nhiều lần đăng tin đồn nhảm , vu khống

  cũng là một kiểu báo lá cải

  http://soha.vn/quoc-te/lich-su-khoc-...7234354161.htm
  Novaya Gazeta là tờ báo Gorbachov mua, thực ra lão Gorb chỉ đứng tên, núp sau là mấy thằng đầu sỏ bị Putin đánh chạy sang Anh Quốc lưu vong. Đây mới là tờ phản động chống cq Nga bác ạ!

  Đây là 1 kiểu xuyên tạc điển hình của tờ Novaya Gazeta:
  Ảnh chúng nó đăng, đại loại là "SỰ THẬT GULAG", hàng trăm nghìn nạn nhân chế độ Stalin bị đưa đi đày Gulag trên những toa xe lửa!

  Nhưng cái ảnh này quá nổi tiếng, chúng nó đã crop ảnh của Đức, đó là tù binh LX bị đưa đi trại tập trung.

  Ảnh 1:
  http://kurvimetr.pochta.ru/000radzk.jpg
  Ảnh 2:
  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/8f/Bundesarchiv_Bild_101I-267-0124-20A%2C_Russland%2C_Transport_sowjetischer_Kriegsgefangener_in_G%C3%BCterwagen.jpg

  http://yarportal.ru/topic188928.html
  http://www.rus-obr.ru/day-comment/4721

  Trả lờiXóa
 11. Sau một vụ ẩu đả tiếp theo xảy ra ngày hôm qua trong Verkhovna Rada Ukraina, lần này giữa hai nghị sĩ Ljashko và Melnychuk, đã làm cho các nhà lập pháp mất một làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman đã tuyên bố sẽ trang bị võ đài quyền Anh dành riêng cho những ai muốn dùng nắm đấm thay đối thoại.

  "Nếu các vị muốn giải quyết kiểu như vậy, tôi sẵn sàng cho đặt một vũ đài ở trên tầng ba," – ông Groisman nói. Ông cũng đe dọa đuổi những người khởi xướng và tham gia ẩu đả khỏi 15 phiên họp toàn thể, - theo cổng thông tin Vesti Ukraina.

  Xem video clip trên Kênh Google.tienlang:
  https://www.youtube.com/watch?v=7XCmI2TUIzs

  Trả lờiXóa
 12. Cựu Phó Thủ tướng Nga tự ký án tử hình cho chính mình

  Thứ Năm, 05/03/2015 | 11:18 GMT+7
  (VTC News) - Truyền thông phương Tây nói cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov đã tự ký bản án tử hình cho mình khi cho những kẻ chống đối Putin một "cơ hội" để thực hiện vụ ám sát và sau đó đổ vấy cho chính quyền Nga.

  Mặc dù đây đó vẫn vang lên những cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ ám sát cựu phó thủ tướng Boris Nemtsov, nhưng các chính trị gia đối lập ở Nga và báo chí nước ngoài cũng khó có thể tìm được các luận điểm để củng cố cho những cáo buộc vô lý của mình.
  Cựu Phó Thủ tướng Nga tự ký án tử hình cho chính mình
  Ông Boris Nemtsov khi còn sống được cho là không có mấy ảnh hưởng ở Nga - Ảnh: AP
  Tờ The Guardian của Anh sau khi dẫn lời ông Dmitry Peskov- thư ký báo chí của tổng thống Nga khẳng định ông Boris Nemtsov không hề là đối thủ chính trị có nguy cơ với chế độ cũng tỏ ra nghi ngờ vị cựu Phó Thủ tướng này đang có trong tay những tư liệu mật về việc Nga can thiệp bằng quân sự vào Ukraine.

  Nhà báo Mark Galeotti của The Guardian viết:" Đối với Tổng thống Nga, tính chính đáng, hợp pháp đã góp công lớn trong thành công của ông khi ổn định đất nước trong tình trạng vô luật pháp của thập niên 90, (do vậy) việc đã xảy ra phải nói là hoàn toàn không được mong muốn".

  Cây bút Sean Walker cũng của tờ này cũng có chung quan điểm, khi viết rằng ảnh hưởng của Nemtsov là vô cùng hạn hẹp và không đáng là nguy cơ cho tổng thống Nga.

  Còn Eliot Borenshtayn, một giáo sư tại Đại học New York, trong bài viết của mình cho The Huffington Post cũng ghi nhận chính quyền Nga chẳng có lợi ích trong việc giết Nemtsov. "Tôi không nghĩ rằng Putin đã ra lệnh giết người. Ông ta chẳng được lợi lộc gì từ việc giết chết một con người, mà ông ta đã cách ly thành công ra khỏi chính trường trong hơn một thập kỷ," - Borenshtayn viết.

  Tờ The Spectator thì vạch rõ cái chết của cựu Phó Thủ tướng Nga chỉ có ích lợi cho những kẻ đối kháng với Putin "Putin làm sao mà phải giết một chính trị gia chẳng nguy hiểm với chế độ so với Navalnyi?".  Cựu Phó Thủ tướng Nga tự ký án tử hình cho chính mìnhÔng ta chẳng được lợi lộc gì từ việc giết chết một con người, mà ông ta đã cách ly thành công ra khỏi chính trường trong hơn một thập kỷ Cựu Phó Thủ tướng Nga tự ký án tử hình cho chính mình Theo báo này, Nemtsov đã tự ký bản án tử hình cho mình, khi đã tuyên bố là Putin có thể giết ông ta. Tuyên bố này đã cho những kẻ chống đối Putin một "cơ hội" để thực hiện vụ ám sát và sau đó đổ vấy cho Chính quyền Nga.

  Trong một bài viết cho hãng truyền thông Al Jazeera, cựu cố vấn điện Kremli Aleksandr Nekrasov nêu rõ: "Một vị tổng thống có sự ủng hộ của dân chúng cao hơn 80% liệu sẽ nghĩ gì mà âm mưu giết một chính trị gia lỗi thời, chẳng có ảnh hưởng, hầu như biến mất khỏi chú ý của dư luận?".

  Matt Light, một giáo sư và chuyên gia về nghiên cứu ở châu Âu, Nga và Âu Á tại Đại học Toronto cũng nêu rõ ý kiến nghi ngờ của mình trên tờ Global News:"Một số người cho rằng khó có thể hình dung trong sự kiện này thiếu sự tham gia của Putin, và đó có thể là lý do để loại đi Nemtsov. Tuy nhiên, không ai có bất kỳ bằng chứng trực tiếp rằng Putin tham gia vào vụ giết người. Nếu ông ta đã từng chịu đựng Nemtsov cả một thời gian dài, tại sao lại phải giết Nemtsov vào thời điểm này".

  Tờ The Japan Times cũng công bố một bài viết đặt câu hỏi về lợi ích của cái chết Nemtsov đối với lãnh đạo Nga. "Rõ ràng là Putin không thích Nemtsov, nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng Nemtsov chẳng hề là một mối đe dọa, dù nhỏ với Putin.Tại sao Putin lại phải mạo hiểm vị trí của mình để tiến hành vụ giết người mang động cơ chính trị như thế "?- The Japan Times viết.

  http://vtc.vn/cuu-pho-thu-tuong-nga-tu-ky-an-tu-hinh-cho-chinh-minh.10.543362.htm

  Trả lờiXóa
 13. Nhờ Tiên Lãng dịch bài này: http://maxfux.livejournal.com/792720.html

  Trả lờiXóa
 14. Nữ đồng minh Olga Shorina của chính khách Nga đối lập Boris Nemtsov ngày 5-3 đã tiết lộ chi tiết bản báo cáo - được đánh giá gây ấn tượng - mà ông này có ý định công bố.

  Theo lời bà Shorina, một ngày trước khi bị bắn chết, ông Nemtsov đã cùng ngồi với bà trong văn phòng Đảng RPR-Parnas thảo luận về nội dung của bản báo cáo nêu trên.

  Do lo ngại bị nghe lén, Nemtsov lấy bút và bắt đầu viết ra trên tờ giấy khổ A4 những sự kiện mà ông đã biết được từ khi nổ ra cuộc xung đột vũ trang ở Đông Ukraine.

  Борис Немцов. Фото: GLOBAL LOOK press/Photoagency Interpress
  Con gái của Boris Nemtsov (giữa) cho rằng cha cô là nạn nhân của chính nguyên tắc và hành động của ông. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS
  “Một số binh sĩ ở Ivanovo đã liên hệ với tôi, họ không được lĩnh tiền nhưng bây giờ họ không dám nói ra. 17 lính dù đã tử trận” - Nemtsov viết ra giấy và chỉ cho Shorina đọc.

  “Ông ấy không muốn nói gì cả. Ông ấy không muốn phát ra bất cứ âm thanh nào nên đã viết ra cho tôi các dữ liệu đó” – Shorina giải thích.

  Theo bà, ông Nemtsov viết về các binh sĩ thuộc sư đoàn nhảy dù vệ binh 98 đóng quân ở vùng Ivanovo.

  Shorina kể Nemtsov đã liên lạc với người thân của một số binh sĩ Nga tham gia chiến đấu ở Donbass.

  Ông đã nói chuyện với cha mẹ những binh sĩ này và cố thuyết phục họ công khai kể ra chuyện của con trai họ.

  Chính khách Ilya Yashin, đồng minh khác của Nemtsov, cũng kể: “Ông ấy kể với tôi đã tiếp xúc với người thân của các binh sĩ tử trận ở Ukraine và đã có kế hoạch đến tận Ivanovo để gặp gỡ cha mẹ các quân nhân đã tử trận”.

  “Ông ấy bày tỏ ý định trong tương lai rất gần sẽ thu thập chứng cứ và tài liệu khẳng định sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine” – ông Yashin cho biết.

  Các đồng minh của Nemtsov xác nhận rằng vị chính khách đối lập có ý định công bố báo cáo của mình, với tựa đề “Putin và Chiến tranh”, với số lượng 1 triệu bản.

  Thế nhưng, ông Nemtsov đã bị ám sát trước khi kịp tung ra báo cáo gây ấn tượng của mình.

  Vụ sát hại Nemtsov đã tạo ra sự cộng hưởng rộng rãi về mặt xã hội trong nước Nga cũng như ở nước ngoài.

  Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra hung thủ sát hại chính khách đối lập Nemtsov.

  Trong khi đó, con gái lớn của ông, Zhanna Nemtsova, đoan chắc rằng cha cô bị trừng phạt vì hoạt động chính trị của ông.

  Zhanna cho rằng người ta quyết định loại trừ cha cô bởi vì chẳng thể lấy cớ gì để cầm tù ông được.

  Theo cách nói của cô gái, ông Nemtsov đã trở thành nạn nhân của những nguyên tắc và hành động của bản thân ông.

  Trả lờiXóa