Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

TRUY TÌM NGƯỜI ĐƯA CÂY MỠ (GIẢ VÀNG TÂM) VỀ TRỒNG TRÊN ĐƯỜNG NGUYỄN CHÍ THANH

Hàng cây mỡ mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh
*******************

TRUY TÌM NGƯỜI ĐƯA CÂY MỠ (GIẢ VÀNG TÂM) VỀ TRỒNG TRÊN ĐƯỜNG NGUYỄN CHÍ THANH

1. Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội?
Ông Nguyễn Quốc Hùng- PCT UBND TP Hà Nội
Không! Không phải tui! Tất cả chỉ vì sự Nôn nóng chặt cây của nhà tài trợ!
2. Đáng ngờ nhất: Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nôi?
Ông Lê Đức Dục- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
Ồ, không phải iêm! Iêm chưa nghiệm thu mờ?

3- Ông Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công An thành phố?

4- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Đỗ Ngọc Hoàng?
Ông Đỗ Ngọc Hoàng- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội 
“Bọn iêm chỉ thực hiện chặt hạ, di chuyển cây xanh tại các tuyến đường theo kế hoạch. Còn việc trồng cây gì, vàng tâm hay gỗ mỡ là do nhà đầu tư” – ông Hoàng khẳng định và cũng từ chối đưa ra bình luận, phân tích về giá trị của hai loại cây này, với lý do “đây không phải việc của bọn iêm”.

5. Nhà tài trợ- Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)? 
Ông Trần Tuấn Việt, Giám đốc Truyền thông và tiếp thị Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)
Ô, bọn iêm biết chi mô? 
Vậy là, cho đến giờ phút này, “điều tra viên” của Google.tienlang vẫn chưa biết việc trồng cây mỡ, thay vì cây vàng tâm xuất phát từ đâu, do ai chịu trách nhiệm? 
Sự việc “trồng nhầm” này bắt đầu vào cuối tuần qua, khi một số chuyên gia về cây trồng đã đến tận đường Nguyễn Chí Thanh, trực tiếp nghiên cứu và phát hiện loại cây được trồng thay thế trên con đường đẹp nhất Việt Nam là cây mỡ, chứ không phải cây vàng tâm.
Vàng tâm được xem là một loại cây gỗ quý và rất hiếm, được liệt vào hàng sách đỏ Việt Nam. Loại cây này được trồng thay thế toàn bộ với 381 cây trên đường Nguyễn Chí Thanh.
Phải chăng vì là loài cây quý hiếm, khó tìm nên họ mới trồng thay thế cây cùng họ khác chi là cây mỡ?
Cây mỡ chỉ là cây lâm nghiệp bình thường, giá trị tương đối rẻ, chỉ vài trăm ngàn tới 1 triệu đồng mỗi cây.
Loại cây gỗ mỡ được rất nhiều hộ gia đình trồng trên đồi tại xã Đại Lịch, Văn Chấn, Yên Bái
Hoa của cây mỡ.
 Theo xác nhận của những người dân ở xã Đại Lịch, Văn Chấn, Yên Bái,  loại cây gỗ mỡ khi nở hoa sẽ có màu trắng, còn gỗ vàng tâm thì nở hoa màu tim tím.
Cây Vàng tâm: Có tên khoa học Magnolia fordiana, là một loài cây gỗ thuộc họ Mộc lan. cây xanh, cao 25 - 30 m, đường kính thân cây 70-80 cm.
Vỏ cây có màu xám trắng, dày 1 cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá Vàng tâm là chất da, dày, hình bầu dục dài, dày 5 - 17 cm, rộng 1,5 - 6,5 cm, đầu nhọn, cuống lá dài 1,4 cm, màu nâu đỏ.
Hoa Vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2 cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc, có mùi thơm nhẹ, hương lâu. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Mùa hoa Vàng tâm vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, mùa quả khoảng tháng 9, tháng 10.Quả của cây Vàng tâm có hình trứng hay tròn - trứng, dài 4 - 5,5 cm.Cây Vàng tâm được tái sinh bằng hạt và có tốc độ tăng trưởng trung bình.Gỗ vàng tâm tốt, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng, có giá trị tương đương với cây sưa. Vàng tâm có độ bền cao với tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm.

Cây gỗ mỡ: Có tên khoa học là Manglietia conifera, là cây gỗ nhỡ cao 20-25m, đường kính 30–60 cm. Thân đơn trục thẳng, tròn đều, độ thon nhỏ. Tán hình tháp. Vỏ nhẵn màu xám xanh, không nứt, nhiều lỗ bì tròn; lớp vỏ trong màu trắng ngà, thơm nhẹ.Cành non xanh nhạt gần thẳng góc với thân chính. Lá kèm bao chồi rụng sớm để lại sẹo vòng quanh cành.Lá đơn mọc cách, hình trái xoan hoặc trứng ngược, đầu và đuôi lá nhọn dần; phiến lá dài 15–20 cm, rộng 4–6 cm, mặt trên màu lục thẫm, mặt dưới nhạt hơn, hai mặt lá nhẵn, gân lá nổi rõ. Cuống lá dài, mảnh, gốc mang vết lõm.Hoa lớn, dài 6–8 cm, mọc lẻ ở đầu cành. Bao hoa có 9 cánh, màu trắng; 3 cánh ngoài cùng phớt xanh. Nhị nhiều, chỉ nhị ngắn, nhị và nhụy xếp sát nhau trên đế hoa hình trụ. Nhụy gồm nhiều lá noãn rời xếp xoắn ốc tạo thành khối hình trứng. Quả đại kép hình trứng hoặc hình trụ. Hệ rễ hỗn hợp.  

25 nhận xét:

 1. ĐƯỜNG NGUYỄN CHÍ THANH... CÓ MA!!!!

  Trả lờiXóa
 2. Tại sao chúng ta cứ phải chờ khi mấy ông làm sai rồi mới lên tiếng. Rồi khi có 1 ai đó bị kỷ luật hoặc vướng vòng lao lý thì chúng ta thở phào hoan hô CQ thật sáng suốt.

  Rõ ràng là chúng ta thiếu 1 cơ chế giám sát của dân. Và ai dám đảm bảo trong tương lai ko xảy ra chuyện tương tự?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 4000 năm không khá lên được là vì thế. Ko phải tại cs ai gì hết.

   Nói thật, ko có dân tộc nào trên quả đất này điên cuồng rồ dại vì bác Benjamin như ta cả. Tôi cá đấy!

   Chi 24 tỷ phân làn rồi bỏ: Nên thừa nhận thất bại!
   http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/219268/chi-24-ty-phan-lan-roi-bo--nen-thua-nhan-that-bai-.html

   Xóa
  2. Ông này giả vờ k hiểu đồng chí của mình. Ai mà chả muốn có xiền, cứ làm , sai thì sửa, mất tiền gì, chuyện nhỏ như con thỏ.

   Xóa
 3. Sở Xây dựng Hà Nội nói trồng Vàng tâm, chuyên gia khẳng định cây Mỡ
  VOV.VN - TS. Nguyễn Tiến Hiệp, Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam: "Đề án đưa ra 22 loại cây nhưng không có cây mỡ-hiện đang được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh”

  Quan tâm đến việc chặt hàng loạt cây xanh ở Hà Nội trong những ngày vừa qua, TS. Nguyễn Tiến Hiệp, Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam cho biết, ông nghi ngờ về mục tiêu của Đề án khi đặt ra “từng bước nâng dần chỉ tiêu cây xanh hướng tới 20m2-25m2/người vào năm 2030 góp phần cải tạo điều kiện khí hậu, cải thiện môi trường đô thị…”.

  Danh mục cây trong Đề án không có cây mỡ
  "Đề án 21 trang cũng đã đánh giá được tất cả các loại cây mà Hà Nội có, trồng tự phát và đưa ra 22 loại cây nhưng không có cây mà mọi người đang quan tâm là cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Dự án mới đưa ra mà trong danh mục đã vi phạm điều đó”- TS. Nguyễn Tiến Hiệp nói.
  Tuy nhiên, trong trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo chiều 20/3 về loại cây được chọn thay thế đường Nguyễn Chí Thanh, Sở Xây dựng khẳng định: Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được trồng bằng cây Vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển. Cây cao trung bình 25 - 30m, đường kính thân cây 70 - 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4cm, màu nâu đỏ. Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2cm, bao hoa màu trắng. Trên thực tế cây vàng tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội.

  Dẫn lại Nghị định 64, Điều 11, Khoản 1, Điều 14 quy định: “Điều kiện chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; Cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; Cây xanh trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình”, TS. Nguyễn Tiến Hiệp cũng cho rằng, đề án đã vi phạm điều khoản này.

  Ngoài khoản 1, khoản 4 Nghị định 64 cũng quy định về Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị cũng quy định: Đơn đề nghị nêu rõ vị trí chặt hạ, dịch chuyển; kích thước, loại cây và lý do cần chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị; Sơ đồ vị trí cây xanh đô thị cần chặt hạ, dịch chuyển; Ảnh chụp hiện trạng cây xanh đô thị cần chặt hạ, dịch chuyển.

  «Chẳng nhẽ 6.700 cây trong hồ sơ đều là cây chết, cây bệnh và cây nằm trong công trình thi công? Chúng tôi nghi ngờ chuyện này, rất nhiều cây bị chết oan. Qua cách làm này mọi người thấy được yếu kém của Hà Nội, mọi người không tin tưởng bởi không những sai luật, mà tính kế thừa gần như bị phủ nhận sạch trơn. Đành rằng có thể thay thế cây nọ cây kia, đưa những cây bản địa vào là tốt nhưng có những cây thời Pháp họ trồng đến bây giờ vẫn tốt sao không rút kinh nghiệm để học hỏi»- TS. Nguyễn Tiến Hiệp băn khoăn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã quan tâm đến việc chăm sóc, chữa bệnh cho cây?

   Theo TS. Nguyễn Tiến Hiệp việc chặt cây cũng rất vội vàng, chặt một lúc hàng loạt cây xanh. «Không một nước nào thay thế cây mà lại làm như vậy. Người ta phải nghiên cứu, thay thế từ từ. Để đưa được một cây vào trồng người ta phải có tính thử nghiệm. Trước khi cây đưa vào trồng, phải có thời gian khoảng 5-7 năm. Cùng với đó là phải chuẩn bị lực lượng để trồng. Đối với cây trồng, phải lưu ý cả đến sinh thái, điều kiện sống của cây. Theo tôi, phải tổ chức những hội đồng nghiêm túc lưa chọn cây. Phải có quy hoạch, có các vườn ươm cây để ươm trồng cây một cách khoa học».


   Những cây không sâu bệnh cũng bị đốn hạ hàng loạt
   TS. Nguyễn Tiến Hiệp cũng cho rằng, vấn đề chữa bệnh cho cây ở Hà Nội hiện nay cũng rất kém. Mỗi khi đến mùa gió bão, người ta cưa cây ồ ạt. «Cách cưa cây của Hà Nội cũng rất khác TP HCM. Cây là một cá thể sống, cưa chỗ nào cũng phải phù hợp và cưa xong phải bôi sơn lên để tranh mối mọt, sâu bệnh cho cây. Hà Nội không thấy làm như thế, thích cưa chỗ nào thì cưa, đó là một cách diệt cây chứ không phải chăm sóc cây».
   Nghiên cứu đề án quy hoạch, cải tạo cây xanh của Hà Nội, TS. Nguyễn Tiến Hiệp cho rằng, đề án cải tạo cây xanh Hà Nội đưa ra hơn 70 tỷ đồng, có hàng chục lần nhắc đến kinh phí, chi phí nhưng không một lần nào nhắc đến «kinh phí thu hồi». Vậy lượng gỗ do chặt cây xử lý như thế nào, nếu bán thì số tiền đó làm gì, có phần nào để dành cho chăm sóc cây?».

   Theo ông Hiệp, cây thì đã chặt rồi nhưng Hà Nội phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm những cán bộ liên quan một cách nghiêm túc. «Việc chặt cây này là thể hiện sự thiếu khả năng, thiếu tính nhân văn và thiếu tâm, tầm trong công tác của những người liên quan»./.

   Minh Hòa/VOV.VN
   http://vov.vn/xa-hoi/so-xay-dung-ha-noi-noi-trong-vang-tam-chuyen-gia-khang-dinh-cay-mo-390353.vov

   Xóa
 4. Trương Khánh Phượnglúc 01:28 26 tháng 3, 2015

  Hà Nội không biết số cây trồng thay thế có nguồn gốc ở đâu?
  Thứ Tư, 25/03/2015 | 15:05 GMT+7
  (VTC News) - Hà Nội hoàn toàn không biết số cây xanh được trồng thay thế có nguồn gốc từ đâu, giá thành như thế nào?

  Trong văn bản trả lời báo chí về các nội dung liên quan đến đề án thay thế 6.700 cây xanh ở một số tuyến phố Hà Nội, Sở Xây dựng nói rằng, đơn vị này không nắm rõ số cây xanh được trồng thay thế mới trên các tuyến phố có nguồn gốc từ đâu và giá thành như thế nào.

  Nội dung này được Sở Xây dựng trả lời bằng văn bản sau khi cuộc họp ở Trụ sở UBND TP Hà Nội vào ngày 20/3 kết thúc một cách bất ngờ, nhiều câu hỏi của báo chí không được giải đáp.

  Theo nội dung trả lời của Sở Xây dựng, các cây thay thế do các đơn vị ủng hộ, hỗ trợ được thực hiện thông qua việc thuê các đơn vị chuyên ngành thực hiện, giá cây xanh do các đơn vị hỗ trợ tự quyết định mua hoặc ủng hộ cây.

  "Các cây này đều được Sở Xây dựng nghiệm thu sau khi trồng, các đơn vị đều thống nhất với Sở Xây dựng đảm bảo cây sống mới hết trách nhiệm. Việc thanh quyết toán thực hiện theo các quy định hiện hành", Sở Xây dựng khẳng định.

  Như vậy, Sở xây dựng chỉ thực hiện khâu nghiệm thu khi cây đã trồng xong mà không hề quan tâm đến số cây này có nguồn gốc như thế nào, có đảm bảo chất lượng và đúng chủng loại hay không?

  Trước thông tin cho rằng, số cây trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải cây vàng tâm, Sở xây dựng đã khẳng định số cây này là cây vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển.

  Đơn vị này nêu rõ, cây vàng tâm cao trung bình 25 - 30m, đường kính thân cây 70 - 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5 cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4cm, màu nâu đỏ.

  Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2cm, bao hoa màu trắng. Trên thực tế cây vàng tâm đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội.
  http://vtc.vn/ha-noi-khong-biet-so-cay-trong-thay-the-co-nguon-goc-o-dau.2.546602.htm

  Trả lờiXóa
 5. Trương Khánh Phượnglúc 01:35 26 tháng 3, 2015

  Chuyện mua gom cây vàng tâm hài hước ở Yên Bái
  Thứ Tư, 25/03/2015 | 17:00 GMT+7
  Người dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn, Yên Bái vừa bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng, họ chả biết người ta mua để trồng cây cảnh hay làm gì mà đắt thế.
  Vừa rồi xem trên tivi thấy nói rằng những cây mỡ đó mang về trồng ở đường phố Hà Nội nói là “vàng tâm”. Mỡ vàng tâm, có mà vàng mắt mới nhìn mỡ ra vàng tâm. Đúng là chuyện hài hước chưa từng nghe thấy bao giờ..
  Trước khi xuống huyện Trạm Tấu, tôi điện cho Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Văn Chấn Vũ Đình Trường để kiểm tra thông tin, anh bảo tôi: "Đúng là vừa rồi có người tới Văn Chấn mua cây mỡ, bác tới xã Tân Thịnh tìm gặp Trạm trưởng Kiểm lâm khu vực Hoàng Văn Đức, anh ấy sẽ dẫn tới từng gia đình bán cây. Cây mỡ là cây vườn rừng chả cấm mua bán, họ tới mua thì tốt cho bà con quá...".

  Ảnh:
  http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2015/03/25/ca1_1.jpg
  Anh Vượng bên cây mỡ bị thải loại.
  Hoàng Văn Đức đợi tôi ở ngã ba Mỵ, gặp tôi anh dẫn đi ngay vào gia đình anh Lại Thế Vượng, thôn 13, xã Tân Thịnh. Nghe tôi hỏi chuyện mua bán cây mỡ về trồng ở Hà Nội, anh Vượng lo âu: "Ấy, bác đừng viết để em đi tù nhé". Tôi bảo: "Ai dám bỏ tù chú! Cây trong vườn đồi của gia đình, người ta đến mua thấy có lời thì bán, chứ có phải chuyện mua bán quốc cấm gì...".

  Nghe thế anh Vượng mới yên tâm hăm hở dẫn tôi lên đồi. Đồi nhà anh nằm ngay cạnh đường, trồng xen mỡ trong nương chè. Anh bảo: "Hôm 10/3 có một người tên là Khương, chả biết anh ấy ở đâu vào đây đặt tiền mua mỡ, họ bảo là mỡ vàng tâm, với giá 300 ngàn đồng kể cả công đánh gốc, bốc lên xe. Đồi nhà em đây bác xem có rất nhiều mỡ không.

  Gia đình từ lâu cũng muốn tỉa thưa bán, bán cho các xưởng làm ván bóc cũng chỉ được 40-50 ngàn đồng một cây. Nay có người đến trả 300 ngàn thì sướng quá. Thế là em thuê người đánh gốc, mua gom của 3 nhà nữa được 50 cây vừa đủ một chuyến xe..."

  Tôi hỏi Vượng: "Việc mua bán có hợp đồng, hóa đơn không?"

  http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2015/03/25/ca2_1.jpg
  Hố đào các gốc mỡ chi chít trong vườn rừng nhà anh Nguyễn Văn Bằng.

  Vượng cười cười: "Làm gì có hóa đơn, hợp đồng. Họ đặt tiền trước em mới đánh. Đánh ra họ không lấy thì có mà chết à? Nhà em có 30 cây còn em mua của các hộ khác mỗi cây 80 ngàn, thuê đánh hết 100 ngàn.

  Đánh cấp tập trong hai ngày, ngày 12/3 thì bốc lên xe cho họ, bị loại gần 30 cây cong, vẹo và quá to. Em chả biết họ mua mỡ về làm gì, trồng cây cảnh hay sao mà mua đắt thế. Hôm rồi xem ti vi mới biết họ mua về trồng trên đường phố. Em đang đợi họ tới mua đấy, mãi chưa thấy đến".

  - Nhà anh có bao nhiêu cây mà đòi bán? Tôi hỏi tiếp.

  Vượng cười tít mắt khoát tay chỉ lên mấy quả đồi phía bên kia cánh đồng: "Dân ở đây có hàng vạn cây, chưa kể lâm trường Ngòi Lao, có mà trồng 3 Hà Nội không hết...". Nói rồi anh chỉ vào gốc cây mỡ non, sâu bò lổm ngổm: "Dưng mà sao họ lại mua mỡ để trồng ở đường phố nhỉ? Cây này sâu nhiều lắm nhá, một năm chúng ăn trụi lá mấy lần, nhìn cây bị sâu ăn nom khiếp lắm".

  Đại Lịch là xã vùng sâu vùng xa của Văn Chấn, kể từ hôm 10/3 đến nay dân xôn xao chuyện có người đến đây mua cây mỡ 5-6 tuổi về trồng với giá 150 ngàn đồng một cây, công đánh gốc 150-200 ngàn đồng. Chuyện lạ chưa từng thấy, người dân ở đây chỉ trồng cây to bằng ngón tay cao độ 25-30 cm, nay có người đến hỏi mua cây cao 5-6 m, vanh gốc (chu vi) 40-50 cm, đánh bầu to gần bằng cái thúng để mang về trồng.

  Ông Tạ Quang Đoàn, thôn 6, mỉm cười: "Tôi nguyên là cán bộ kiểm lâm về hưu cách nay hơn chục năm, thấy người ta vào đây mua cây mỡ vàng tâm. Các cụ ở đây cũng gọi là cây mỡ vàng tâm, vì lõi nó màu vàng, nhưng không phải là vàng tâm.

  Vàng tâm mọc trong rừng, sinh trưởng rất chậm, gỗ tốt hơn cây mỡ nhiều. Thằng cháu họ tôi tên là Nguyễn Văn Bằng ở ngoài kia có một đồi mỡ. Người ta đến trả 150 ngàn đồng một cây, rồi thuê người ở đâu tới đánh bầu vận chuyển ra gần đường để bốc lên xe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trương Khánh Phượnglúc 01:37 26 tháng 3, 2015

   Ảnh:
   http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2015/03/25/ca3.jpg
   Sâu mỡ nhìn mà thấy rùng mình trên thân một cây mỡ.

   Tôi hỏi thì họ bảo: Mua về để trồng trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Lạ quá, đường cao tốc trồng cây này làm gì nhỉ? Hôm rồi xem ti vi mới hay họ mang về trồng trên đường phố Hà Nội. Thằng con trai tôi học lâm sinh và tôi xem xong cứ cười mãi, cây mỡ có tán đâu mà trồng cây bóng mát ở thành phố?

   Cây mỡ rễ cọc, nay bị chặt rễ cọc rồi mà cây lại cao, gỗ mềm chịu sao nổi gió bão? Ở đây cả rừng cây, cây nọ dựa vào cây kia có trận bão bị quật gãy đổ hàng loạt, nay mang về thành phố thì chịu sao nổi bão, gãy đổ như chơi..."
   Nói rồi ông Đoàn cùng ông Hà Công Tắc là cán bộ địa chính, lâm nghiệp xã Đại Lịch dẫn tôi ra đồi mỡ nhà Nguyễn Văn Bằng, ông Đoàn bảo: "May quá, thằng Bằng đang định tỉa cây bán cho các cơ sở làm ván bóc, nay có người trả 150 ngàn đồng cây, nó bán luôn...".

   Ông Tắc cho biết: "Tôi đã ký giấy thẩm tra cho cháu Bằng và ông Trần Xuân Lượng về nguồn gốc để xã ký đóng dấu xác nhận cho chủ vườn rừng làm thủ tục vận chuyển được hai chuyến, tổng số 100 cây. Còn nghe bà con nói họ mua ở Đại Lịch chừng 150 cây rồi, một số cây không đạt tiêu chuẩn bà con cắt cây, bỏ lại gốc đầy ngoài đường kia".

   Nguồn: Thái Sinh (Nông nghiệp Việt Nam)
   http://vtc.vn/chuyen-mua-gom-cay-vang-tam-hai-huoc-o-yen-bai.2.546631.htm

   Xóa
 6. Trương Khánh Phượnglúc 01:43 26 tháng 3, 2015

  Tôi không hiểu vì sao tin này đã đăng trên Tuổi trẻ nhưng lại bị hạ xuống?
  Tuy vậy có thể đọc trên bộ nhớ của Google:
  --------------------------------
  Đây là bộ nhớ cache http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150324/co-quan-an-ninh-lam-viec-voi-cong-ty-cay-xanh/724694.html của Google. Đây là ảnh chụp nhanh của các trang được hiển thị vào 24 Tháng Ba 2015 09:28:44 GMT. Trang hiện tại có thể đã thay đổi trong thời gian chờ đợi. Tìm hiểu thêm


  Cơ quan an ninh làm việc với công ty cây xanh Hà Nội
  24/03/2015 15:06 GMT+7
  TTO - Cơ quan an ninh đã yêu cầu công ty công viên cây xanh cung cấp hồ sơ, tài liệu về công tác quản lý, cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội trong thời gian qua.

  Số gỗ từ việc chặt cây xanh vừa qua được tập kết tại Cầu Diễn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh: Lâm Hoài
  Theo thông tin mà Tuổi Trẻ nắm được trưa 24-3 cho biết, sáng cùng ngày cơ quan an ninh kinh tế (Công an Hà Nội) đã tới công ty Công viên cây xanh Hà Nội để làm việc liên quan tới vụ việc chặt hạ cây xanh thời gian vừa qua.

  Được biết, cơ quan an ninh đã yêu cầu công ty công viên cây xanh cung cấp hồ sơ, tài liệu về công tác quản lý, cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua, không chỉ riêng về số 520 cây mới được công ty này chặt hạ trên các đường Nguyễn Trãi, Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh, Phố Huế, Hàng Bài...

  Trước đề nghị được tham khảo hồ sơ đơn giá về việc tiến hành đấu giá số gỗ trong thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó Giám đốc công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết do phục vụ cho công tác thanh tra của đoàn thanh tra nên chưa cung cấp cho báo chí được.

  Trong một diễn biến khác, trước đó, báo cáo tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quý I, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2015 của thành phố diễn ra sáng 19-3, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng số cây đã chặt hạ khoảng 500 cây.

  Tuy nhiên, thông tin do ông Đỗ Ngọc Hoàng - Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cung cấp, riêng công ty này đã chặt hạ 520 cây.

  Chưa kể việc chặt cây vừa qua còn có 6-7 đơn vị khác cùng tham gia chặt cây, số cây đã chặt hạ trên toàn thành phố vừa qua chắc chắn con số lớn hơn nhiều.

  LÂM HOÀI/Tuổi trẻ
  http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:iO0amgjOUicJ:tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150324/co-quan-an-ninh-lam-viec-voi-cong-ty-cay-xanh/724694.html+&cd=1&hl=vi&ct=clnk

  Trả lờiXóa
 7. Cảm ơn các bạn chủ nhà đã tôn trọng ý kiến của tôi khi dẫn link ý kiến phần nói về ông Giám đốc Công an Hà Nội trên kia:
  ------------
  Minh Tâm 13:13 Ngày 24 tháng 03 năm 2015
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/03/chat-cay-dzan-xi-bieu-tinh-va-noi-buon.html?showComment=1427177633162#c4054762418618086308

  Vụ này dấu hiệu hình sự đã rõ, báo chí đã đăng công khai
  Vụ chặt cây xanh ở HN: “Cần khởi tố hình sự“
  http://kienthuc.net.vn/soi-xet/vu-chat-cay-xanh-o-hn-can-phai-khoi-to-hinh-su-469073.html
  Tuy vậy, vụ này sẽ không thể khởi tố hình sự!

  "Dính chàm" trong vụ này, dù ít dù nhiều, có các vị quan chức lớn. Đặc biệt là ông Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công an TP Hà Nội- người có thẩm quyền quyết định khởi tố hay không!

  Dư luận băn khoăn, ông Chung là Giám đốc Công an. Nghề của ông ấy là đi bắt tội phạm chứ ông ấy biết gì về cây cối? Còn ông Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục- phụ trách, quản lý Cty Công viên cây xanh thì đương nhiên ông Dục phải hiểu biết về cây cối hơn, đặc biệt là cây xanh bóng mát đô thị.
  Vậy thì tại sao ông Chung phải đi giới thiệu, quảng cáo cho cây "vàng tâm" với ông Dục?

  Xem ảnh trên báo An ninh Thủ đô (nay đã gỡ ảnh (tại sao phải gỡ ảnh?) nhưng bài còn lưu trên mạng:
  http://www.anninhthudo.vn/uploaded/140/2015_03_14/trong_cay_3.jpg?width=500
  Chú thích trên báo An ninh Thủ đô: "Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội giới thiệu với Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục và Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về hoa của cây vàng tâm"

  Tổ chức trồng cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh
  Thứ Bảy, ngày 14/3/2015 - 09:24

  ANTĐ - Sáng nay 14-3, được sự đồng ý của UBND TP, Công an TP Hà Nội đã phối hợp cùng ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank, Công ty MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức Lễ ra quân trồng cây đầu xuân Ất Mùi 2015 trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPBank Bùi Hải Quân đã dự và phát động buổi lễ.
  ......
  http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/to-chuc-trong-cay-vang-tam-tren-tuyen-pho-nguyen-chi-thanh/599894.antd
  -----------
  Và đến bây giờ thì ai cũng đã biết: Tất cả số cây mà ông Chung cùng bậu xậu trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh hôm 14/3 đều không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ, mua về từ Yên Bái với giá 100 ngàn/cây!
  Đằng sau sự bất thường này có gì mờ ám hay không?

  Và như vậy, việc khởi tố vụ án liệu có xảy ra không?

  Trả lờiXóa
 8. Hé lộ nguồn gốc cây xanh trồng mới ở Hà Nội
  Xung quanh đề án chặt hạ 6.700 cây xanh ở Hà Nội, chúng tôi tiếp tục hỏi các tổ chức, cá nhân liên quan về nguồn gốc cây xanh được trồng mới trên các tuyến phố, nhưng chỉ nhận được những câu trả lời thiếu rõ ràng.
  Ngày 23/3,chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Xuân Hanh, Giám đốc Xí nghiệp Cây xanh, hoa đô thị thuộc Cty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, hỏi về nguồn gốc, số tiền mua cây giống trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình). Ông Hanh nói không nắm được.

  Ông Hanh nói rằng, mình là chuyên gia về cây trồng nhưng không xác định được cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây gì, vì loại cây này không có trong hồ sơ cây xanh đường phố Hà Nội.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Nam Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nói rằng, theo hồ sơ phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, loài cây được trồng mới trên các tuyến phố là vàng tâm. Tuy nhiên, khi PV hỏi cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây gì, ông Sơn nói không biết.

  Ông Sơn nói: “Đến cả các nhà khoa học bàn ra, tán vào cũng không biết là cây gì, huống gì tôi”. Theo ông Sơn, khi nào nhà tài trợ trồng mà cây sống, bàn giao lại cho Sở Xây dựng, lúc đó mới xác định được đó là cây gì.

  Để đi tìm nguồn gốc số cây mới trồng ở Hà Nội, PV hỏi lực lượng CSGT làm việc tại các chốt có đường từ ngoại thành đổ về nội đô và tại các trạm thu phí. Sau một ngày dò hỏi, PV được một số cán bộ trạm thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai xác nhận, có thấy xe tải chở cây xanh về Hà Nội những ngày qua. Tiếp tục dò hỏi ngược tuyến, đến khu vực đường dẫn từ Yên Bái lên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhiều người dân nói họ thấy xe tải chở cây xanh đi lên đường cao tốc...

  Từ những căn cứ trên, PV tiếp tục dò tìm, rốt cuộc cũng liên hệ được với một cán bộ xã Đại Lịch, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ông này cho biết, thời gian qua có một số người Hà Nội đánh xe tải lên xã Đại Lịch mua cây gỗ mỡ. Tuy nhiên, sau hôm 22/3, không thấy xe nào lên mua nữa. Vị cán bộ này nói rằng, cây mỡ được người dân trồng rất nhiều trong xã Đại Lịch và bán với giá 100.000 đồng/cây đã cắt gốc, 300.000 đồng/cây đánh cả gốc (?!).

  Hôm qua, chúng tôi đi dọc tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đếm thấy 249 cây xanh bị chặt hoặc bứng gốc để thay thế cây mới. Cụ thể, tính từ đầu đường Nguyễn Chí Thanh giáp Kim Mã xuống đường Láng, bên phải đường có 118 cây, bên trái 131 cây, chủ yếu là cây hoa sữa, cây keo, cây phượng trên chục năm tuổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn vị chặt hạ lên tiếng

   Chiều 23/3, Cty Công viên cây xanh Hà Nội mở cửa khu vực vườn ươm và kho tập kết gỗ sau khi chặt hạ tại Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm). Theo ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Cty Công viên cây xanh Hà Nội, hiện có 128 cây hoa sữa nằm trong đề án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội sau khi cắt lá, tỉa cành được chuyển về chăm sóc tại khu vườn ươm của đơn vị ở Cầu Diễn. Toàn bộ 128 cây xanh này được đơn vị đánh chuyển từ phố Nguyễn Chí Thanh về, sẽ được mang đi trồng bổ sung ở các vị trí khác.

   Đối diện khu vườn ươm là khu vực tập kết gỗ và cây xanh sau khi được chặt hạ trên các tuyến phố. “Trong bãi tập kết gỗ này, chủ yếu là số gỗ của 95 cây xà cừ lớn chặt hạ từ đường Nguyễn Trãi từ năm 2014. Còn lại là một số cây keo, bằng lăng và một số loại cây khác không đáng kể cũng được lưu giữ tại đây”, đại diện Cty Công viên cây xanh nói.

   Theo ông Hoàng, ở Cầu Diễn, đơn vị hiện có hai điểm tập kết cây xanh được chặt hạ, toàn bộ số gỗ ở đây đều thu hồi từ việc chặt hạ cây xanh ở các tuyến phố Nguyễn Trãi, Phố Huế - Hàng Bài, Nguyễn Chí Thanh... Toàn bộ số gỗ này sẽ được bán đấu giá. “Thân, cành cây đường kính dưới 20cm thì làm củi, đường kính trên 20cm thì lưu giữ làm gỗ. Từ trước đến nay không hề có chuyện thất thoát gỗ vì từ lúc chặt về, đến lúc báo đấu giá được có quy trình lưu trữ, giám sát chặt chẽ”, ông Hoàng nói.

   Theo ông Hoàng, việc chặt cây, thu hồi củi và gỗ sau khi chặt hạ có nhiều thành phần tham gia giám sát, lập biên bản. Họ xác định khối lượng thu hồi, sau đó lập biên bản chi tiết, trong đó ghi rõ thời gian, địa điểm, loại gỗ, tình trạng gỗ, khối lượng gỗ… Tại Cầu Diễn, có biên bản giao nhận, vào số lượng gỗ nhập. Sau đó, phía Cty Công viên Cây xanh báo cáo Sở Tài chính về khối lượng, chủng loại gỗ để khảo giá thị trường làm cơ sở thực hiện đấu thầu. Gỗ sẽ được bán đấu giá theo quy định thông qua một đơn vị đấu giá độc lập.

   Chi hàng chục triệu đồng để chặt 1 cây xà cừ

   Liên quan thông tin phản ánh xe tải chở gỗ xà cừ vào làng Chuông (huyện Thanh Oai) nghi là gỗ tuồn từ việc chặt hạ cây trong nội đô, ông Hoàng khẳng định: “Số gỗ, xe chở gỗ trên không phải của Cty chúng tôi, vì quy trình chặt, thu hồi gỗ củi rất chặt chẽ, không thể có gỗ lọt ra ngoài. Chúng tôi là doanh nghiệp công ích Nhà nước, làm theo đơn giá của Nhà nước”.

   Về đơn giá chặt hạ cây xanh, ông Hoàng cho biết, Cty Công viên Cây xanh thực hiện theo Quyết định 510 ngày 30/1/2015 của UBND thành phố Hà Nội, theo đó, giá thành chặt hạ cao nhất là khoảng 25 triệu đồng đối với cây xà cừ có đường kính lớn hơn 1,2 m và khoảng 15 – 23 triệu đồng đối với cây xà cừ có đường kính 0,8 -1,2 m. Chi phí đào gốc, lấp đất vào khoảng 10 triệu đồng/cây có đường kính trên 1,2m. Đơn giá chặt hạ các loại cây khác bằng 70% chi phí so với cây xà cừ.

   Ngày 23/3, trao đổi với chún tôi, đại diện Sở Xây dựng cho biết, sau khi có chỉ đạo của thành phố, đơn vị đã yêu cầu các cá nhân liên quan kiểm điểm. Các cán bộ bị đình chỉ chức vụ là Trưởng phòng Quản lý hạ tầng, môi trường và công trình ngầm - ông Trần Trọng Hiếu; một vị Phó trưởng phòng và một số cán bộ liên quan thuộc Sở Xây dựng.
   Theo Tiền Phong

   Xóa
 9. Anh Nghị!
  Tôi là một trong những người quí, yêu, tin và trông ở Anh nhiều. Lúc này tôi cũng không biết phải nói làm sao để "bênh" Anh. Anh suy nghĩ câu ông bà mình dạy:" Đốn củi ba năm thiêu một giờ!".
  Xin Anh, tôi "chỉnh sửa" một tí để riêng tặng Anh: " Mười mấy năm ròng cẩn trọng, Anh đã sai khi để cho những tiều phu Hùng, tiều phu Long, tiều phu Dục, tiều phu Hoàng, thiêu sống Anh tích tắc trong một giờ đốn củi". Muộn? Không! Anh còn hàng trăm cách để giải oan, giải hạn!
  Siết chặt tay Anh...

  Trả lờiXóa
 10. Ha ha. "không phải iem" nghe hết cả giận!

  Trả lờiXóa
 11. Phải công nhận là bây giờ quá loạn.Phải chi chuyện "ăn" cây này xảy ra ở nơi hẻo lánh nào,đằng bọn họ lại làm ngay thủ đô,nơi toàn tai to mặt lớn ở,toàn là các trí thức ở.Nghỉa là không coi ai ra gì hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân HN các bố con chẳng xem ra cái gì , huống chi nơi khác. Cứ lải nhải là một bộ phận không nhỏ. 99 % mẹ nó rồi.

   Xóa
 12. Thanh tra Chính phủ: Việc chặt cây xanh Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Luật Thủ đô
  (LĐO) PHI LONG - 9:47 PM,

  Theo Thanh tra Chính phủ, việc chặt cây xanh Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Luật Thủ đô.
  Theo văn bản mới nhất mà Thanh tra Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trong đó có nội dung về việc “có dấu hiệu vi phạm Luật Thủ đô trong việc chặt hạ cây xanh ở Hà Nội”.

  Ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), vừa ký văn bản số 573/TTCP-C.I gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội với nội dung về việc những ngày gần đây nhiều báo đài, mạng xã hội đăng tải thông tin về việc UBND TP.Hà Nội triển khai dự án chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên một số tuyến phố thuộc địa bàn Hà Nội có nhiều vấn đề chưa minh bạch, rõ ràng, có dấu hiệu vi phạm khoản 2, điều 14 Luật Thủ đô và khoản 1, điều 14 Nghị định 64/2010 của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị, gây bức xúc dư luận nhân dân.

  Trong văn bản này có nêu rõ: “Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ về chủ trương, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án; việc tổ chức thực hiện dự án, kết luận thanh tra rõ ràng khách quan”.

  Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm những sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời việc đốn hạ cây xanh tương tự có thể xảy ra. Thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ cây xanh trên địa bàn theo quy định Luật Thủ đô và quy định pháp luật khác có liên quan”.

  Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý, gửi về cơ quan này trước ngày 15.4.
  http://laodong.com.vn/xa-hoi/thanh-tra-chinh-phu-viec-chat-cay-xanh-ha-noi-co-dau-hieu-vi-pham-luat-thu-do-309277.bld

  Trả lờiXóa
 13. Cây Mỡ...vàng tâm và cái tâm không vàng
  Trong khi rất nhiều nhà khoa học lên tiếng khẳng định cây mới trồng là cây mỡ thì Sở Xây dựng lại cho rằng đó là cây vàng tâm.
  Xung quanh hàng cây mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh sau chiến dịch chặt hạ cây hoa sữa đã có quá nhiều điều bí hiểm. Về nguồn gốc, lai lịch của loại cây mà Sở Xây dựng cho rằng “đó là cây vàng tâm”, có rất nhiều ý kiến phản bác.

  Trên nhiều báo, các nhà khoa học đều đồng thanh lên tiếng khẳng định, cây mới trồng không phải cây vàng tâm mà chỉ là cây mỡ, có nơi còn gọi là mỡ vàng tâm, chẳng phải loại quý hiếm thuộc diện Sách Đỏ như Sở nói.

  Mà buồn thay, cứ tưởng 4 cây mới thay một cách “bí hiểm” ở vị trí trước cửa khách sạn Bảo Sơn là các cây vàng tâm “xịn”, hóa ra lại cũng không phải, vẫn chỉ là mỡ mà thôi.

  Phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã tìm lên tận hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn (Yên Bái) nơi vừa qua bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng để tìm hiểu gốc tích thì được rõ:

  Những cây mà nông dân ở đây bán đi là cây mỡ, không có tán lá rộng và rất nhiều sâu, chẳng báu bở gì, thế nên có người đến mua gom với giá cao, họ bán mà ngỡ như mình đang nằm mơ.

  Thật là chuyện lạ đời, nông dân ở hai xã trên một tỉnh miền núi heo hút xa Hà Nội, bỗng nhiên bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao. Trong khi ấy, có hàng trăm cây mỡ (do các nhà khoa học xác nhận hẳn hoi) mới được trồng ở đường phố Hà Nội lại được Sở Xây dựng khẳng định là “vàng tâm”.

  Thế là thế nào nhỉ? Có bạn đọc thông thái nào thử kết nối hai dữ kiện này lại với nhau xem chúng có liên quan chút nào không?

  Chắc nhiều người còn nhớ câu ca dân ta vẫn hay dùng để trêu các cô gái ở quê ra phố liền đổi ngay cái tên mộc mạc cha mẹ đặt cho: “Xưa em là Mận là Na/Từ khi ra phố em là Linda”. Có lẽ áp vào trường hợp này, chúng ta sẽ có câu: “Xưa em là Mỡ nuột nà/Từ khi ra phố em là vàng tâm”.

  Nghĩ lại thấy thương một nhà khoa học lâm nghiệp là Lê Huy Cường ở Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp khi ông cả quyết lên tiếng với báo chí: “Cả đời tôi đi rừng, nghiên cứu và trồng rừng nhưng chưa bao giờ thấy cây vàng tâm to như cây trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh.

  Tôi là người trồng rừng, nghiên cứu bao nhiêu năm và tôi lấy cái đầu của mình ra để bảo lãnh cho chuyện này. Tôi khẳng định 100% đó là cây mỡ”.

  Cái đầu của một nhà khoa học liệu có ý nghĩa gì trong chuyện này hay không, khi mà ngày 25-3, Sở Xây dựng Hà Nội đã đánh văn bản gửi tất cả các báo khẳng định cây trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm?

  Thế đấy, ở quê thì chỉ là mỡ, thế mà trèo lên ô tô xuống đến phố phường lại được đổi sang thành vàng tâm danh giá, giá cao.

  Nhưng chuyện đâu còn đó, mọi sự sẽ hạ hồi phân giải thôi bà con ạ. Chả mấy nữa khi bén rễ xanh tươi, hàng mỡ sẽ ra hoa, biết đâu chúng sẽ lại có sâu y như họ hàng thân quyến của chúng nơi núi rừng Yên Bái, thế là sẽ hai năm rõ mười.

  Vàng tâm là một loài gỗ quý, sắp tuyệt chủng, các nhà khoa học tìm đỏ mắt còn không ra, thế mà Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo thu thập được hàng trăm cây, thậm chí còn có cả cây dự phòng để mang đến thay trong đêm thì chứng tỏ các nhân viên của Sở quá tài giỏi.

  Vậy các nhà khoa học còn đợi chờ gì mà không mau cắp sách đến học các nhân viên của Sở Xây dựng đi nhỉ? Mất công chong đèn đọc sách giương mục kỉnh nghiên cứu làm gì, rồi cũng sai bét cả.

  Sự thật vụ vàng tâm hay mỡ ra sao, chỉ có trời biết đất biết và cái hàng cây “vàng tâm” đã được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh biết mà thôi.

  Là cây mỡ tuy được khoác áo “vàng tâm” nhưng muôn đời muôn kiếp chỉ là mỡ, cái tâm thì không thể khoác cho nó áo gì được. Cái tâm không vàng.

  http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/cay-movang-tam-va-cai-tam-khong-vang-3239879/

  Trả lờiXóa
 14. An Ninh Tiền tệlúc 02:30 30 tháng 3, 2015

  382 cây vàng tâm được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh
  Đăng lúc 11:55AM - 14/03/2015 |
  ANTT.VN – Sáng 14/3, đường Nguyễn Chí Thanh đã được “thay áo mới” bằng những hàng cây vàng tâm thẳng tắp, theo đó, 191 cây bên dãy phố đánh số lẻ là sự đóng góp với của cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội và 191 cây bên dãy phố đánh số chẵn là của Ngân hàng VPBank.

  Được sự đồng ý của UBND Tp.Hà Nội, Công an Tp.Hà Nội phối hợp cùng Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng VPBank và Công ty MTV Cây xanh Hà Nội tổ chức lễ ra quân trồng cây đầu xuân trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.

  http://media.antt.vn/2015/03/14/vang_tam11_19_16_000000.jpg
  Các đồng chí lãnh đạo trồng cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh (Ảnh: anninhthudo.vn)
  Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an thành phố, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND Q.Ba Đình, ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VPBank.

  Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố cho hay, thực hiện năm trật tự, văn minh đô thị, Công an Tp.Hà Nội cùng phối hợp với Ngân hàng VPBank trồng 382 cây vàng tâm trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, 191 cây bên dãy phố đánh số lẻ là sự đóng góp với của cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội và 191 cây bên dãy phố đánh số chẵn là đóng góp của Ngân hàng VPBank.

  Một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận tại đường Nguyễn Chí Thanh.

  http://antt.vn/382-cay-vang-tam-duoc-trong-moi-tren-duong-nguyen-chi-thanh-017340.html

  Trả lờiXóa
 15. Hội Nghị Các Nhà Giải Phẫu

  Hội nghị quốc tế các nhà giải phẫu lần này được tiến hành ở thành phố Luyblitx. Nó mang một ý nghĩa quan trọng. Hội nghị lần thứ mười đã thu hút được sự chú ý của các nhà giải phẫu nổi tiếng nhất trên thế giới và hoá ra là một hội nghị có đông người dự nhất. Tham dự hội nghị còn có phóng viên báo chí của tất cả các nước, mặc dù đấy không phải là một sự kiện trọng đại, như một trận đấu bóng đá hoặc một cuộc họp báo để cho một nữ minh tinh màn bạc - tóc đen hay tóc hung - phô diễn quần áo của mình. Các nhà giải phẫu cự phách nhất của hai mươi ba quốc gia đem tới hội nghị những báo cáo khoa học. Trong số họ có những người tài nghệ cao cường đến mức ngay cả việc tách rời từng bộ phận cơ thể con người rồi ghép lại như cũ - như thể tháo lắp chiếc đồng hồ hay khẩu súng trường tự động - cũng chả là điều gì ghê gớm đối với họ cả. Bởi vì vậy mà báo chí khắp thế giới, sau phần thông báo về những mẫu quần áo tắm phụ nữ mới nhất, về kết quả các trận đấu bóng đá tranh giải vô địch quốc gia và về những tội ác khủng khiếp nhất, đã cho là cần thiết phải chạy mấy dòng về hội nghị các nhà giải phẫu.

  Ngày đầu tiên được dành cho các thủ tục khai mạc hội nghị. Hôm sau, tại phiên họp toàn thể, đại biểu bắt đầu nghe các bản tham luận. Sang ngày thứ ba bắt đầu phần thảo luận. Bác sĩ C.Klazeman, nhà giải phẫu Mỹ nổi tiếng, bước lên diễn đàn cùng một người giúp việc. Các phóng viên thông tấn, báo chí vội vã rút bút và sổ tay ra. Các nhà giải phẫu ngồi kín phòng họp, đeo ống nghe vào, chuẩn bị nghe diễn giả nói. Cố nhiên, mỗi người sẽ chọn trong bốn ngôn ngữ châu Âu thứ nào mình thông thạo nhất.

  - Thưa các đồng nghiệp kính mến! - Bác sĩ C.Klazeman bắt đầu - Tôi xin chia sẻ với các đại biểu dự hội nghị lần thứ mời những suy nghĩ về ca giải phẫu thú vị nhất của tôi sau suốt 35 năm thực hành giải phẫu. Ai cũng biết rằng cho đến nay cha có một nhà giải phẫu nào thành công trong việc thay đổi vân ngón tay cả. Lịch sử y học chưa hề biết đến một thí nghiệm tương tự vì vậy nó không hề được ghi thành văn. Khá nhiều lần chúng tôi đã lột lớp da ngón tay nhưng lớp da mới mọc ra vẫn như cũ. Vì vậy mà cảnh sát không gặp khó khăn trong việc lùng bắt bọn trộm cướp, giết người. Trong ca giải phẫu mới nhất, tôi đã thành công trong việc thay đổi lớp vân tay. Trước mắt các ngài là một trong những thương gia lừng danh nhất nước Mỹ - Mr Thomas - vua thụ tinh nhân tạo. Biệt danh của ông là "Jack, kẻ đập vỡ quai hàm". Ông ta đã hiện diện trong hồ sơ lu trữ của Cục Điều tra liên bang trong cái biệt danh này. Trong suốt mười năm trời cảnh sát ra công truy lùng tay bẻ khóa lão luyện này mà đành uổng công. Lý do chỉ là vì sau mỗi vụ tôi lại tiến hành một cuộc giải phẫu thay vân tay cho Mr Thomas, tức "Jack, kẻ đập vỡ quai hàm".
  Tôi xin cam đoan với các bạn rằng phẫu thuật thay vân tay không chỉ khó khăn nhất mà còn có lợi nhất, bởi vì cái việc được chia đôi số của cải các tay trộm chôm được trong két đâu phải là dở gì. Bây giờ tôi xin chiếu cho quý vị coi những cảnh phim giới thiệu phần kỹ thuật của ca mổ.

  Tất cả các nhà giải phẫu có mặt trong phòng đều nhất trí công nhận đồng nghiệp người Mỹ quả là chuyên gia cự phách nhất trong lĩnh vực mổ xẻ. Song bản tham luận của nhà giải phẫu người Anh tiếp theo liền đồng nghiệp người Mỹ đã làm cho mọi người phải thay đổi ý kiến của mình. Mr B. Lains bước lên diễn đàn cùng một người nữa, bắt đầu:

  - Thưa các đồng nghiệp rất kính mến! Tôi xin kể cho các bạn nghe một phẫu thuật đáng được coi là phức tạp nhất và đáng chú ý nhất trong lịch sử y học của nhân loại. Các bạn thấy đấy, bên cạnh tôi là vị hạ sĩ quan anh hùng Mechew, trong thế chiến thứ hai đã từng hạ sát được hai sáu lính giặc. Song chẳng may một mảnh lựu đạn địch đã tiện đứt đầu ông... Với thứ keo đặc chế của mình, tôi đã gắn được chiếc đầu đứt lìa đó vào cổ, trông nó thậm chí còn đẹp hơn trước ấy. Nay thì đến bom nguyên tử cũng chẳng làm cho nó rời ra được nữa. Bây giờ tôi xin "bật mí" cách pha chế chất keo này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự kinh ngạc của những người tham dự hội nghị đã lên đến tột đỉnh. Tất cả đều tin chắc rằng sẽ không còn được nghe bản tham luận nào thú vị hơn nữa. Nhưng diễn giả kế đó - một bác học Pháp - đã buộc họ phải thay đổi ý kiến này: Ông ta bước lên diễn đàn cùng một mỹ nhân tóc vàng bận bộ đồ tắm. Vừa nhác trông thấy nàng, các vị đại biểu có tuổi đã lập tức nhấp nhỏm trên ghế.

   - Thưa các đồng nghiệp vô cùng kính mến! - Nhà giải phẫu Pháp lên tiếng. - Tôi muốn kể cho các bạn hay về một phẩu thuật chỉnh hình khác thường. Tôi hy vọng các bạn sẽ đánh giá đúng mức thành công của tôi nếu tôi nói cho các bạn biết rằng người đẹp tóc vàng vừa tạo ra những phản ứng dữ dội trong phòng này chính là bà mẹ vợ đã sáu nhăm tuổi của tôi.

   Sau đó diễn giả còn thông báo thêm một số chi tiết nữa: ông đã thực hiện phẫu thuật với bà mẹ vợ là cốt để trả thù người vợ đã phụ bạc ông; sau khi biến bà mẹ vợ thành một thiếu phụ trẻ đẹp, ông đã "bắt bồ" với bà ta. Nhà bác học Pháp kết thúc bản tham luận của mình bằng phần trình bày cơ sở khoa học của phát minh kỳ diệu này.

   Các diễn giả nối nhau lên diễn đàn, người nào cũng công bố công trình nào đó kỳ lạ. Chẳng hạn như nhà giải phẫu Đức tuyên bố:

   - Cái chết đối với một con người không có nghĩa là sự ngưng hoạt động của tất cả các bộ phận. Ở người chết vì chứng nhồi máu, cố nhiên là tim không thể làm việc được nữa, nhưng các bộ phận khác vẫn hoạt động như thường. Ở người chết vì bệnh lao, chỉ có buồng phổi là ngưng hoạt động. Theo tôi, sau khi tim hoặc phổi đã ngưng hoạt động, cái chết vẫn chưa hiện diện... Từ các bộ phận không bị hư hại của người chết, tôi đã tạo ra những con người mới. Đây - nhà giải phẫu Đức chỉ vào một chàng trai đầy sinh lực, có thân hình của thần Apolon. - Trước mắt các bạn là một con người mà đôi chân vốn là của một lực sĩ đã chết vì chứng viêm ruột thừa và thân thì của một đô vật đã chết vì chứng hoại thư, còn đầu thì của một bệnh nhân lao phổi.
   Những người có mặt ở hội nghị cho rằng nếu hôm sau nhà giải phẫu Nhật không đa ra được phát minh lạ thường nào thì ca giải phẫu cuả vị bác sĩ Gwynter người Đức, tạo ra con người mới từ các bộ phận không bị hư hại của người chết, xứng đáng được coi là đặc sắc nhất trong tất cả các công trình được công bố tại hội nghị.

   Nhưng nhà giải phẫu người Nhật Himi Siyama còn làm cho cử toạ sửng sốt hơn nữa. Chỉ vào một người đang đứng kế bên, ông nói:

   - Đây là một người Nhật, do bị thọt chân nên không được gọi vào lính trong thế chiến thứ hai! Không đủ sức mang mãi vết thương tinh thần trầm trọng đến như thế, ông ta đã mổ bụng tự sát, kết quả là ruột bị rứt ra khỏi khoang bụng...

   Đã đến ngày cuối cùng của hội nghị. Các diễn giả gắng sức vượt trội nhau bằng những tham luận càng về sau càng gây kinh ngạc hơn. Riêng có một tay bác sĩ cứ ngồi yên nghe các đồng nghiệp của mình báo cáo. Tất cả những người tham dự hội nghị đều đã lên tiếng. Ngài chủ toạ bèn quay về phía đại biểu cứ nín thinh đó mà nói:

   - Thưa ngài, lẽ nào ngài không có ý định kể cho hội nghị nghe chút gì về các phẫu thuật của ngài hay sao?...

   - Có chứ ạ, song chẳng biết việc làm của tôi có đáng để cho quý vị lưu tâm không?

   Xóa
  2. Trong phòng vang lên những tiếng nói:

   - Có, có! Chúng tôi muốn nghe ông phát biểu!

   - Tất cả đại biểu đều phải có tham luận...

   Tay bác sĩ được khích lệ dữ quá, bèn bước lên diễn đàn. Ông ta nói:

   - Thôi được, quý vị đã muốn thì tôi xin trình bày ca mổ cắt amidal của tôi.

   Tiếng cười vang lên trong phòng: khéo nói chuyện tào lao sau ngần ấy tham luận kinh thiên động địa!

   Tiếng cười làm mếch lòng diễn giả:

   - Thưa quý vị! Vì khiêm tốn nên tôi đã làm giảm bớt ý nghĩa phẫu thuật của mình. Nhưng tôi không thể chịu được sự nhạo báng. Vừa mới nghe đến amidal là quý vị đã cười ầm lên rồi.

   Tiếng cười trong phòng càng rộ lên:

   - Trò nhảm nhí chứ phẫu thuật cái gì!

   - Tôi thì chả thèm động tay vào cái thứ phẫu thuật đó!

   - Một nhà giải phẫu mà nhắc đến ba cái trò nhăng nhít đó thì thật là đáng xấu hổ!

   Những tiếng la ó từ tứ phía đó càng làm cho diễn giả nổi sùng lên:

   - Thế quý vị có biết cái người được tôi cắt amidal cho là ai không nào?

   - Thì cứ cho rằng ông là Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đi! Liệu điều đó có liên quan gì tới phẫu thuật nào?

   Diễn giả mặt đỏ gay:

   - Người được tôi tiến hành phẫu thuật là một nhà báo.

   Các đại biểu dự hội nghị cười sặc suạ:

   - Nhà báo, thương gia, viên chức hay người lính chăng nữa thì có gì khác nhau nào?

   Diễn giả giơ tay lên:

   - Yên lặng cho! Vâng, thưa quý vị, chẳng có gì khác nhau cả. Nhưng lúc đó ở nước chúng tôi vừa ban hành Luật Báo chí mà. Nhà báo không tài nào mở miệng ra được nên buộc tôi phải cắt amidal cho anh ta qua đường... hậu môn!

   Nụ cười biến khỏi khuôn mặt các đại biểu dự hội nghị. Thế vào đó là niềm kính trọng sâu xa đối với diễn giả. Tiếng vỗ tay dậy lên như sấm. Toàn thể những người tham gia Hội nghị quốc tế các nhà giải phẫu lần thứ X đã nhất trí công nhận phẫu thuật cắt amidal này là sự kiện đặc sắc nhất trong lịch sử y học.

   Xóa
 16. Thứ sáu, 27/3/2015 | 18:04 GMT+7
  Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không đề xuất chặt cây

  Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông thực hiện năm 2008 không có nội dung chặt cây xanh, đại diện Tổng cục Môi trường cho biết.

  Hà Nội sẽ chặt hết xà cừ đường Nguyễn Trãi - Trần Phú / Hàng xà cừ đường Nguyễn Trãi bị đốn hạ

  Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 27/3, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là vấn đề chặt hạ cây xanh ở Hà Nội, trong đó có việc chặt hàng xà cừ phục vụ cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

  Ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, dự án trên được đánh giá tác động môi trường từ năm 2008 và không đề cập tới nội dung chặt cây xanh đường Nguyễn Trãi, nhưng việc này đã diễn ra. "Theo quy định, muốn chặt hạ cây thì phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung, nhưng dự án vẫn chưa thực hiện điều này. Tổng cục đang làm rõ", ông Tùng nói.
  anh-3-1426833017-1200x0-5832-1427452816.

  Hơn 400 cây xà cừ đã bị chặt trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Ảnh: Bá Đô.

  Theo ông Tùng, Luật thủ đô quy định, việc chặt hạ cây phải xin ý kiến của các cấp, nhất là với quy mô lớn như vậy thì nên tham khảo ý kiến của các đơn vị liên quan và phải có đánh giá tác động môi trường. Nhưng Hà Nội chưa tham vấn việc này với Bộ khi triển khai dự án.

  Trước đó, tại hội thảo về cây xanh ở Hà Nội, giáo sư Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khẳng định, đề án xây dựng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không nói tới việc chặt hạ hàng cây xà cừ hai bên đường Nguyễn Trãi.

  "Là người tham gia Hội đồng thẩm định đánh giá dự án, tôi không thấy có câu nào chủ dự án hay nhà tư vấn nói sẽ chặt tất cả hàng cây dọc tuyến Nguyễn Trãi, Bưởi, Cổ Nhuế", giáo sư Đăng cho hay.

  Theo vị chuyên gia này, hàng cây bị chặt ở đường Nguyễn Trãi, Cổ Nhuế, Bưởi là sai với Luật Bảo vệ môi trường, Luật đầu tư. Nếu dự án có nội dung chặt cây, phá nhà thì phải được báo cáo trong tác động môi trường và phải được Hội đồng thẩm định thông qua, lập hồ sơ gửi tới Bộ Tài nguyên xem xét.

  Trước đó, vào cuối năm 2014, đưa ra lý do để đảm bảo an toàn cho đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông và xây dựng nút giao thông 4 tầng Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, Sở Xây dựng Hà Nội đã chặt hạ hơn 400 cây xà cừ và hàng chục cây khác trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

  Hương Thu
  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-khong-de-xuat-chat-cay-3174185.html

  Trả lờiXóa