Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Vì sao Nga bắt được hung thủ sát hại ông Nemtsov nhanh đến vậy?

Zaur Dadaev, kẻ đã nhận tội liên quan tới vụ ám sát lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov. Ảnh: Reuters
Cho đến thời điểm này, tức là chỉ hơn một tuần sau ngày cựu phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị sát hại, cơ quan an ninh Nga đã bắt được 5 nghi phạm.
******
Trong số này, theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, Zaur Dadaev đã nhận tội. Vậy tại sao cơ quan an ninh Nga lại có thể xác định, bắt giữ các thủ phạm nhanh như vậy?
Theo Cơ quan an ninh Nga FSB, sở dĩ mọi việc đi đến kết quả sớm như vậy là do các nhân viên điều tra đã nhanh chóng xác định được chiếc xe tình nghi các nghi phạm đã sử dụng để tẩu thoát.
Họ cho biết đã tìm thấy trong chiếc xe này một số "dấu vết sinh học", cho phép dựa vào đó có thể truy tìm dấu vết hung thủ.
Trong thuật ngữ của Khoa học hình sự, "dấu vết sinh học" có thể là móng tay, sợi tóc, biểu bì da hoặc vết máu khô. Dựa vào đó, điều tra viên có thể xác định được ADN của một cá nhân.
Yếu tố thứ hai có vai trò quan trọng không kém, đó là các dữ liệu từ hệ thống camera "POTOK" của Cảnh sát giao thông Moscow. Sau khi xác định được chiếc xe tình nghi, các dữ liệu này được chuyển cho hệ thống "POTOK" để kiểm tra.
Màn hình hệ thống POTOK. Ảnh: Kommersant
Màn hình hệ thống POTOK. Ảnh: AvtoVesti
Hệ thống camera hiện đại này được trang bị trên các tuyến phố của thủ đô Moscow, có thể nhận biết được biển số xe khi nó đang di chuyển với tốc độ lên tới 150 km/h.
Hệ thống này đã cung cấp số liệu nhằm xác định "hành tung" của chiếc xe trong mấy ngày liền cho cơ quan điều tra.
Hệ thống này đã cung cấp số liệu nhằm xác định "hành tung" của chiếc xe trong mấy ngày liền cho cơ quan điều tra.
Các camera này làm việc ở chế độ ghi 25 hình/giây. Dung lượng mỗi bức hình khoảng 100 kilobytes (KB). Theo hãng tin Interfax, camera của hệ thống "POTOK" đã ghi hình được khá rõ chân dung những kẻ phạm tội ngồi trong chiếc xe tình nghi.
Điều này cũng đã được kênh truyền hình REN TV đưa trong bản tin hôm 4/3, trong đó cho biết cơ quan điều tra đã có trong tay chân dung của hung thủ.
Một yếu tố nữa giúp phá án thành công, đó là việc truy danh sách các cuộc điện thoại gọi đến và gọi đi. Ngay sau khi vụ án xảy ra, các điều tra viên đã thu được điện thoại của cựu phó Thủ tướng xấu số và của người tình Anna Duritskaya.
Theo luật sư riêng của Nemtsov là Vadim Prokhorov, hôm 2/3 vừa qua, Anna Duritskaya đã khai nhận với cơ quan điều tra một thông tin "rất quan trọng" liên quan đến các cuộc điện thoại.

Phan Hồng Hà/ soha.vn

7 nhận xét:

 1. Zaur Dadaev là ai?
  Zaur Dadaev sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Ingushetia.
  Cộng hòa Ingushetia (tiếng Nga: Респу́блика Ингуше́тия, Respublika Ingushetiya; tiếng Ingushetia: ГӀалгӀай Мохк, Ğalğaj Moxk) là một chủ thể liên bang của Nga (một nước cộng hòa), nằm ở vùng Bắc Kavkaz với thủ đô là Magas. Đây là nước cộng hòa nhỏ nhất của Nga, ngoại trừ hai thành phố liên bang là Moskva và Saint Petersburg.
  Ingushetia là một trong những vùng nghèo và bạo loạn nhất tại Nga. Chiến sự tiếp diễn tại vùng Chechnya láng giềng thường xuyên tràn sang Ingushetia, nước cộng hòa này thường xuyên bị bất ổn do tham nhũng, tội phạm, những cuộc biểu tình chống chính phủ, những cuộc tấn công vào binh lính và sĩ quan, sự hiện diện rất đông của quân đội Nga cũng những vấn đề về nhân quyền.
  Zaur Dadaev cùng hai người em từ lâu đã không sống ở Ingushetia. 2 người em Gubashev sống ở ngoại ô Mat-xcơ-va, nhưng bị bắt khi bỏ trốn về Ingushetia. Còn bản thân Zaur Dadaev từ lâu sống ở Chechnya, từng giữ chức phó chỉ huy tiểu đoàn Phương Bắc của Bộ Nội vụ Chechnya.

  Động cơ giết Nemtsov:
  Theo lời Zaur Dadaev khai tại Tòa án thì Zaur Dadaev tự nhận mình là người tổ chức và cũng là người thực hiện vụ án. Động cơ giết Nemtsov, cũng theo lời tự khai của y thì bởi vì Nemtsov rất nhiều lần lên tiếng chỉ trích người Hồi giáo ở Liên bang Nga, nhiều lần Nemtsov nhạo báng đạo Hồi và nhạo báng nhà tiên tri Mohamet- lãnh tụ đáng kính của người Hồi giáo.
  Trước khi rời phiên xử ở Tòa, Zaur Dadaev tuyên bố: "Tôi kính yêu Đấng Tiên tri Mohamet!"

  Đánh giá của Người đứng đầu Nước CH Chechnya- Ramzan Kadyrov về Zaur Dadaev
  Người đứng đầu Nước CH Chechnya- Ramzan Kadyrov nói rằng ông bất ngờ khi Zaur Dadaev là thủ phạm vụ ám sát Nemtsov bởi ông biết Zaur Dadaev là một người đàn ông chân chính, từng hết lòng phục vụ Tổ quốc Nga. Zaur Dadaev là một trong những người có mặt ngay từ khi thành lập Tiểu đoàn Phương Bắc và đã cùng Tiểu đoàn lập nhiều chiến công chống các băng cướp vũ trang để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, Zaur Dadaev đã nhận nhiều huân huy chương. Zaur Dadaev chưa bao giờ làm điều gì phản bội Tổ quốc Nga!

  Về việc Zaur Dadaev bị sa thải khỏi Tiểu đoàn Phương Bắc, ông Ramzan Kadyrov cũng bị bất ngờ. Ông đã giao cho Thư ký Hội đồng An ninh Nước CH Chechnya kiểm tra thận trọng, lý do việc sa thải, suy nghĩ của Zaur Dadaev trước và sau khi sa thải…

  Tuy nhiên, theo lời Người đứng đầu Nước CH Chechnya- Ramzan Kadyrov, nếu Tòa chứng minh được đúng như lời Nhận tội của Zaur Dadaev, rằng chính ông ta là thủ phạm giết Nemtsov thì tức là Zaur Dadaev đã phạm một trọng tội và ông ta phải chịu trách nhiệm cho trọng tội này.

  Trả lờiXóa
 2. Nghi phạm giết cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov là ai?
  Thứ hai, 09/03/2015, 16:46

  Truyền thông Nga nói về hung thủ duy nhất đã nã súng vào lưng cựu Phó Thủ tướng Nga khi ông này đang đi cùng người tình xinh đẹp quốc tịch Ukraine.

  Thật bất ngờ khi Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố, Dadaev là một chiến binh dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

  Nghi phạm giết cựu Phó Thủ tướng Nga Nemtsov là ai?
  Nghi phạm Zaur Dadayev từng là cảnh sát ở Chechnya
  Trong một bình luận mới nhất của mình về vụ bắt giữ các nghi phạm, Tổng thống nước Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov nói: "Tòa án Basmanyi của Matxcơva ra lệnh bắt giữ Zaur Dadaev vì tham gia tới vụ sát hại Boris Nemtsov. Tôi biết Zaur là một người yêu nước Nga.

  Anh ta đã tham gia trung đoàn của Bộ nội vụ Nga ngay từ những ngày đầu. Cấp bậc của anh ta là trung úy, là phó chỉ huy tiểu đoàn. Zaur là một trong những chiến binh quả cảm nhất của trung đoàn.

  Anh ta đã chiến đấu rất dũng cảm trong các chiến dịch đặc biệt tiêu diệt các băng nhóm khủng bố ở vùng Benoi. Dadaev đã từng được trao tặng Huân chương Dũng cảm, Huân chương Công trạng của LB Nga, huân chương Chiến công của Chechnya...Tôi tin tưởng một cách chắc chắn rằng, anh ta (Dadaev) luôn trung thành với nước Nga, sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Tổ quốc".

  Tổng thống Chechnya cũng tuyên bố đã ra lệnh điều tra nguyên nhân Dadaev bị sa thải khỏi lực lượng vũ trang.

  Ông không rõ nguyên nhân thực sự vì sao Dadaev phải rời hàng ngũ Bộ nội vụ Nga. Người ta nói là do có liên quan đến bệnh tật của mẹ anh ta. Báo chí đăng là Zaur đã thú nhận có tham gia vào vụ ám sát Nemtsov.

  Tất cả những ai biết Zaur đều nói rằng anh ta là một người mộ đạo, và cũng như bất kỳ một tín đồ Hồi giáo nào, anh ta rất bức xúc việc tuần báo Charlie Hebdo đăng bức tranh xúc phạm nhà tiên tri Mohamed và những ai ủng hộ việc làm đó.

  Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu Tòa chứng minh được tội của Dadaev, thì rõ là anh ta đã phạm tội nghiêm trọng.

  Nhưng Tổng thống Chechnya muốn khẳng định thêm một lần nữa, là anh ta không thể làm một điều gì đó chống lại nước Nga, Tổ quốc mà nhiều năm anh ta đã dùng mạng sống của mình để cống hiến. Chúng ta cùng tin, là sẽ điều tra kỹ lưỡng, kết quả sẽ cho thấy anh ta có tội hay không, và thực chất nguyên nhân hành động đó là gì.

  Hãng truyền thông Rosbalt cho biết một nguồn tin từ cơ quan bảo vệ pháp luật cho biết động cơ ám sát Nemtsov của Dadaev chính là do cựu sĩ quan này bức xúc trước những tuyên bố phỉ báng đạo Hồi của chính trị gia này.

  Nguồn tin này cũng cho biết, Dadaev khai nhận ngay từ tháng 1 anh ta đã biết những ý kiến mang tính xúc phạm của Nemtsov về các tín đồ đạo Hồi sống ở Nga, về tôn giáo này và nhà tiên tri Mohamed. Là một tín đồ mộ đạo, phó chỉ huy tiểu đoàn "Phương Bắc" của Bộ nội vụ Nga, Dadaev không thể chịu đựng nổi điều này.

  Trước những thông tin trên báo chí về động cơ gây án của Dadaev liên quan đến tôn giáo, ông Vladimir Markin, đại diện Ủy ban Điều tra của Liên bang Nga Vladimir Markin cho biết các thông tin "trích dẫn nguồn tin giấu tên" là không đáng tin cậy vì nhiều cơ quan truyền thông thường đưa tin sai lạc kiểu này.

  "Mọi thông tin đáng tin cậy chỉ có thể đến từ một nguồn tin chính thức, đó là từ Ủy ban Điều tra, nơi thụ lý vụ án hình sự này", ông Markin cảnh báo.

  Theo VTC News

  http://www.saigonnews.vn/doi-song/132909-nghi-pham-giet-cuu-pho-thu-tuong-nga-nemtsov-la-ai.html

  Trả lờiXóa
 3. Tổng thống Chesnya nói về kẻ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov
  QĐND - Thứ hai, 09/03/2015 | 14:33 GMT+7
  QĐND Online - Sáng 9-3, Tổng thống nước CH Chesnya (Nga) Ramzan Kadyrov tuyên bố đã biết việc Zaur Dadaev bị nghi ngờ có liên quan tới vụ sát hại chính trị gia Boris Nemtsov và coi anh này là “một người yêu nước thực thụ”.
  “Zaur từng là người lính dũng cảm và thiện chiến của Quân đội. Anh này có thành tích xuất sắc trong trận đánh chống khủng bố gần Benoa”, ông R. Kadyrov viết trên trang Instagram cá nhân.

  Tổng thống Chesnya cũng yêu cầu Hội đồng An ninh nước này điều tra nguyên nhân Z. Dadaev rời bỏ Quân đội. “Tôi thực sự không hiểu lý do liên quan tới việc Z. Dadaev rời lực lượng đặc nhiệm Bộ Nội vụ. Hiện tại, tôi mới chỉ biết anh ta giải ngũ với lý do mẹ già bị bệnh”, ông R. Dadaev cho biết.
  “Tất cả những người biết Zaur đều nói anh ta là người có niềm tin sâu sắc vào tôn giáo và anh ta cũng như nhiều người Hồi giáo khác bị sốc trước hành động nhạo báng đạo Hồi của tạp chí Charlie Hebdo và những lời bình luận xung quanh nó”, Tổng thống Chesnya nhấn mạnh.
  Liên quan tới vụ án sát hại ông B. Nemtsov, Tổng thống Chesnya tuyên bố sẽ điều tra kỹ vụ việc một nghi phạm liên quan tới vụ việc là Beslan Shavanov tự sát bằng lựu đạn khi bị cảnh sát vây bắt hôm 8-3 tại thủ phủ Grozny.
  Hiện tại, Ủy ban điều tra đặc biệt về vụ sát hại chính trị gia B. Nemtsov hiện đã bắt giữ 5 nghi phạm có liên quan, gồm Zaur Dadaev, Hamzad Bakhaev, Tamerlan Eskerhanov và anh em Anzor, Shagid Gubashevyh, trong đó nghi phạm Z. Dadaev thú nhận có tham gia vụ việc trên. Các nghi phạm sẽ tiếp tục bị tạm giữ tới ngày 28-4 để có kết luận khởi tố vụ án.
  TUẤN SƠN (theo RIAN)
  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/the-gioi/tong-thong-chesnya-noi-ve-ke-sat-hai-chinh-tri-gia-boris-nemtsov/349355.html
  --------------------
  Boris Nemtsov bị sát hại vì báng bổ đạo Hồi?

  QĐND - Thứ hai, 09/03/2015 | 9:3 GMT+7
  QĐND Online - Chính trị gia Boris Nemtsov bị giết vì những hành động đi ngược lại tiêu chí của tín đồ Hồi giáo nói riêng và giới Hồi giáo nói chung, đó là lời khai của nghi phạm Zaur Dadaev vừa bị cơ quan điều tra Nga bắt giữ hôm 8-3.
  Hãng tin Nga Rosbalt dẫn nguồn tin từ cơ quan chức năng cho hay, nghi phạm Z. Dadaev xác nhận, với nghĩa vụ của một tín đồ đạo Hồi sùng đạo, anh ta không thể chấp nhận được các hành động của B. Nemtsov đối với đạo Hồi từ tháng 1-2015.

  Nghi phạm Zaur Dadaev.
  Ngày 7-3, lãnh đạo Cơ quan tình báo đối ngoại Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov tuyên bố Anzor Gubashev và Zaur Dadaev là nghi phạm chính trong vụ sát hại ông B. Nemtsov. Z. Dadaev trước đây từng phục vụ trong Tiểu đoàn Bộ Nội vụ Cộng hòa Chesnya, còn A. Gubashev hiện là bảo vệ một siêu thị ở ngoại ô Moscow.
  Sau đó, cơ quan điều tra đã nắm được chứng cứ việc em trai của A. Gubashev là Shagit có mặt tại hiện trường vụ sát hại ông B. Nemtsov. Một nghi can khác có liên quan tới vụ việc đã tự sát bằng lựu đạn trong ngày 8-3 tại Grozny (Chesnya).
  Liên quan tới vụ sát hại ông Nemtsov, phát ngôn Ủy ban Điều tra đặc biệt, Vladimir Markin tuyên bố, đã bắt giữ 5 nghi phạm có liên quan, trong đó Z. Dadaev đã thừa nhận có tham gia vụ việc.
  TUẤN SƠN (theo RIAN)
  http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/the-gioi/boris-nemtsov-bi-sat-hai-vi-bang-bo-dao-hoi/349317.html

  Trả lờiXóa
 4. Kịch bản sẵn rồi, một mũi tên trúng hai đích.

  Trả lờiXóa
 5. Nga đã nhanh chóng vào cuộc để truy tìm hung thủ, kẻ đã ám sát ông Nemtsov. Bởi đây không chỉ là một vụ giết người thông thường mà nó có nguy cơ ảnh hưởng đến hòa bình của thế giới chứ không chỉ nước Nga hay Châu Âu.

  Trả lờiXóa
 6. Thứ Ba, ngày 10 tháng 3 năm 2015

  Các nhà điều tra cho báo chí biết không có kẻ đặt hàng sát hại Nemtsov


  Следователи рассказали СМИ об отсутствии заказчиков убийства Немцова
  Grigory Naberezhnov

  Kichbu theo top.rbc.ru

  Trong vụ giết hại Boris Nemtsov không có kẻ đặt hàng, nguồn tin trong các cơ quan thực thi pháp luật cho hay. Trước đó, người tổ chức và thủ phạm chính thực hiện tội ác đã nêu là Zaur Dadaeva, sĩ quan của tiểu đoàn "Bắc".

  Trong vụ giết hại Boris Nemtsov không có kẻ đặt hàng, còn chính tội ác đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi Zaur Dadaev và Bislan Shavanovym. Nguồn của hãng "Rosbalt" trong các cơ quan thực thi pháp luật nói về điều này. "Bằng cách nghiên cứu các bằng chứng hiện hiện có trong hồ sơ, lời khai của các nhân chứng và của chính bị cáo, có thể làm rút ra một kết luận rõ ràng: vụ giết hại Nemtsov là sáng kiến ​​cá nhân của Dadaev và Shavanov. Họ không có bất kỳ "những kẻ đặt hàng" nào khác, - nguồn tin của "Rosbalt" cho biết.

  Đồng thời về chính thức giả thiết sự có mặt của kẻ đặt hàng vẫn đang được xem xét. "Đang nghiên cứu toàn bộ giới tiếp xúc của Dadaev và Shavanov, bao gồm cả người bản địa Chechnya hiện đang sống ở nước ngoài. Nhưng tất cả đều thống nhất ý kiến rằng họ đã cùng nhau lên kế hoạch tất cả",- nguồn tin của hãng nói.

  Các nguồn tin của RBC quen thuộc với quá trình nói rằng trong vụ án có những tài liệu nói rằng động cơ để trả thù chính khách là những tuyên bố về chủ đề Hồi giáo và phản ứng của Nemtsov đối với vụ bắn giết các nhà báo của tạp chí tuần biếm họa Paris Charlie Hebdo. Dadaev đã đưa ra những lời khai, theo đó, vụ giết hại đã lên kế hoạch vì lý do "xúc phạm đạo Hồi". Theo các dữ liệu nguồn tin của "Rosbalt", từ hồi tháng Một năm 2015 Dadaev dường như đã biết được rằng Nemtsov “liên tục đưa ra những nhận xét tiêu cực về người Hồi giáo sinh sống trên lãnh thổ Nga". Sau đó, ông đã quyết định sát hại chính khách. "Trong thực tế Dadaev thú nhận tổ chức tội ác này", bởi vậy "không nên trông mong vào những tố giác đao to búa lớn hoặc bắt bớ nào khác trong khuôn khổ của cuộc điều tra", nguồn tin của hãng nói.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thất bại của cuộc động viên tại Ucraina: Poroshenko quyết định dùng nhà thơ Taras Shevchenko làm “ủy viên quân vụ”
  Провал мобилизации на Украине: Порошенко решил использовать поэта Тараса Шевченко в качестве "военкома"
  Провал мобилизации на Украине: Порошенко решил использовать поэта Тараса Шевченко в качестве "военкома"

  Kichbu theo topwar.ru

  Chính quyền Ucraina thực sự xác nhận rằng làn sóng thứ tư cuộc động viên mà Petro Poroshenko tuyên bố đã thất bại. Bằng cách nào đó để che giấu một thất bại hoàn toàn, Kiev chính thức quyết định sử dụng một phương tiện truyền thông bình thường. Lần này công bố marathon 18 giờ "Shevchenko khích lệ!". Các phương tiện truyền thông Ucraina đưa in về điều này.

  Trong cuộc marathon các công dân nổi tiếng của Ucraina, bao gồm cả các chính trị gia, sẽ đọc thơ Taras Shevchenko, và cho rằng điều đó sẽ tạo điều kiện đáng kể bổ sung đội ngũ của quân đội Ucraina mà số lượng của nó Poroshenko trên giấy đã đẩy lên tới 250 nghìn người.
  Theo thông tin đã đưa, thủ tướng Yatsenyuk, tổng thống Poroshenko, cũng như các chỉ huy tăm tiếng của các tiểu đoàn "tình nguyện" ở Ucraina sẽ đọc những bài thơ “kêu gọi”.

  Để làm biểu trưng cho hoạt động, sử dụng đến tranh cổ động trên đó nhà thơ được thể hiện như "cyborg" .

  LifeNews trích lời của tác giả bức chân dung của Vadim Pechurkin:  Bức chân dung cổ động Shevchenko này mang tính động viên và tuyên truyền và nó phù hợp với mục tiêu radiomarathon – hỗ trợ tinh thần chiến đấu cho những người bảo vệ Ucraina bằng những vần thơ của các tác phẩm của Shevchenko, cố kết người dân Ucraina trong cuộc đấu tranh chống xâm lược nước ngoài.  Độc giả Ucraina sẽ phải đọc tất cả các tác phẩm của Shevchenko hay sẽ chỉ chọn những bài thơ "đúng mực về chính trị" đối với hiện thực Ucraina hiện tại – marathon sẽ cho thấy. Marathon sẽ cho thấy ngay cả các công dân Ucraina thấm nhuần những vần thơ nổi tiếng đã bị chính trị hóa của Taras Shevchenko do Poroshenko và Yatsenyuk đọc đến mức nào để họ phải cầm súng và đi giết những người đồng hương của mình.

  Trả lờiXóa