Thứ Năm, 23 tháng 7, 2015

Vụ ông Chấn: Lý Nguyễn Chung nhận 12 năm tù

Sáng nay (23-7), TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về hành vi giết người, đồng thời yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự đối với phía bị hại. 
**********************
Ngày cuối cùng của phiên tòa xét xử, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân), ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành (bố đẻ và mẹ kế Chung) đều có mặt tại tòa từ sớm.

Trước tòa, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân) vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng một mình Lý Nguyễn Chung không thể gây án.
“Tôi cho rằng trong vụ án này phải có sự giúp sức của người khác thì Chung mới thực hiện được hành vi giết người. Thời điểm xảy ra vụ án, các nhân chứng cho rằng Chung còn nhỏ nên không thể sát hại được người trưởng thành như vậy. Nếu tòa tuyên án theo đúng như đề nghị của VKS thì tôi không nhất trí. Tôi sẽ tiếp tục làm đơn yêu cầu xem xét lại vụ án. Tôi chỉ mong muốn phải làm rõ và truy tố đúng người, đúng tội.” - bà Hội nói.
Nghe thấy vậy, ông Lý Văn Chúc (bố của Chung) quay sang: “Chị à, chuyện Chung có giết người hay không thì con tôi đẻ ra thì tôi biết chứ. Tôi cho rằng chỉ có một mình nó gây án chứ làm gì có ai khác đâu. Ông Chấn còn phải chịu ơn nhà tôi (bà Lành), nếu bà ấy không nói ra thì ông Chấn còn tù mọt gông”
 
HĐXX tuyên án
Đúng 8h15, Chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án dành cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.
Theo HĐXX, xem xét khách quan toàn diện lời khai trong hồ sơ vụ án và quá trình xét xử, HĐXX xét thấy tại tòa bị cáo Chung đã khai nhận thực hiện hành vi giết chị Hoan để cướp tiền và hai chiếc nhẫn. Lời khai nhận tội nàycủa bịcáo phù hợp với lời khai của người liên quan, người làm chứng, với hồ sơ vụ án, phù hợp với dấu chân để lại hiện trường.
Tuy nhiên,HĐXX xác định vụ án cũng còn một số tình tiết chưa làm rõ như đôi dép bị cáo đi khi gây án không thu giữ được, bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án đã biến mất, vết màu nâu để lại cánh cửa hậu nhà chị Hoan chưa xác định được, vết vân tay trên vỏ chai bia, lời trình bày của người làm chứng Nguyễn Thị Thu Hà tại tòa có mâu thuẫn về thời gian với người làm chứng và người liên quan trong vụ án...
Chính vì vậy HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.
Theo đó, tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung là 12 năm tù.
Lý Nguyễn Chung tại tòa
Về trách nhiệm dân sự, buộc ông Lý Văn Chúc phải bồi thường thiệt hại cho bên bị hại do bà Hoàng Thị Hội đại diện gồm chi phí mai táng phí 10 triệu đồng, tổn thất tinh thần 50 triệu đồng, thiệt hại tài sản gồm 59.000 đồng, một chỉ vàng tây và một chỉ vàng ta... Tổng cộng các khoản trên là 70,418 triệu đồng.
Ông Chúc cũng phải bồi thường thiệt hại về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chị Nguyễn Thị Hoan gồm: nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cháu Nguyễn Văn Đức mỗi tháng 1,2 triệu đồng tính từ ngày 15/8/2013 đến khi đủ 18 tuổi; nghĩa vụ cấp dưỡng đối với anh Nguyễn Văn Tiến số tiền là 33,6 triệu đồng.
Tóm lược những điểm nổi bật trong hai ngày xét xử:
Nhân chứng Hà: nêu 14 điểm để chứng minh bị cáo Chung không phải là hung thủ. Bà lập luận: hai chiếc nhẫn mà bị cáo khai là sau khi giết chị Hoan đã lấy đi trong khi hai chiếc nhẫn này đã được nạn nhân cầm cho bà; Sau khi xảy ra vụ an, bị cáo Chung ở tại địa phương chứ không trốn đi ngay như lời bị cáo và gia đình khai.
Mẹ nạn nhân Hoan: không tin là bị cáo Chung thực hiện hành vi phạm tội.
Luật sư của gia đình bị hại: Nghi ngờ Chung không phải là hung thủ vì hiện trường còn nhiều dấu vết chưa được làm rõ; Chung không bỏ đi ngay sau khi xảy ra vụ án vì giấy tạm trú ghi nhận điều này. Diễn biến, động cơ gây án chưa rõ ràng; những lời khai có trong hồ sơ thì bị cáo trả lời chính xác còn những điều khác thì “không nhớ, không biết”. Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung.
VKS: Bị cáo Chung là hung thủ. Lời khai bà Hà chỉ là suy đoán, nghe nói lại chứ không có căn cứ chứng minh; việc tạm trú đã có chứng cứ chứng minh…
Luật sư bị cáo Chung: Bị cáo là hung thủ.
Cha bị cáo tin là con mình phạm tội.
Bị cáo Chung thừa nhận chỉ mỗi bị cáo thực hiện hành vi giết, cướp nạn nhân.
Sau hai ngày xét xử (21 và 22/7), sáng nay (23/7) tòa đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Nguyễn Chung 12 năm tù giam; đồng thời kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra xác minh mở rộng vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm do còn nhiều các tình tiết vụ án chưa được làm rõ.
Tuyến Phan/PL TP HCM
============== 
Mời xem bài liên quan:


1 nhận xét: