Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

Điều tra của Mỹ: 80% NGƯỜI MỸ NÓI ĐẤT NƯỚC 'MẤT KIỂM SOÁT'!

"Poll: 80 percent of voters say things are out of control in the U.S.", Dịch- 80% người Mỹ nói đất nước 'mất kiểm soát'
Poll: 80 percent of voters say things are out of control in the U.S.
June 7, 2020, 8:00 PM +07
By Mark Murray
WASHINGTON — Eight out of 10 voters believe that things are out of control in the United States, with majorities still concerned about the spread of the coronavirus, pessimistic about the economy's returning to normal before next year and down on President Donald Trump's ability to unite the nation.
Those are the major findings of a new NBC News/Wall Street Journal poll that was conducted May 28 to June 2, during the aftermath of George Floyd's death in Minneapolis, as the U.S. death toll from the coronavirus surpassed 100,000 and after millions of people have lost their jobs...


Bản dịch sang tiếng Việt
80% người Mỹ nói đất nước 'mất kiểm soát'
Ngày 7/6/ 2020, 8:00 PM +07
Tác giả Mark Murray
80% cử tri Mỹ nói mọi thứ trong nước đã "mất kiểm soát", trong khi chỉ 15% đưa ý kiến ngược lại, theo một cuộc khảo sát mới.
Khảo sát do NBC News/Wall Street Journal phối hợp thực hiện đặt câu hỏi "Khi nói đến đất nước những ngày này, nhìn chung bạn cảm thấy mọi thứ là..", có tới 80% người chọn trả lời "ngoài kiểm soát" so với 15% chọn "kiểm soát được".
Năm cuối trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump vô cùng khó khăn, yêu cầu ông phải giải quyết đại dịch toàn cầu Covid-19 cũng như biểu tình toàn quốc sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Do đó, cuộc khảo sát cũng bao gồm một số chủ đề như tỷ lệ ủng hộ cách Trump giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện tại và sự ưa thích của cử tri đối với Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.
Protestas multitudinarias en Liberia contra la corrupción y la ...
Đáng chú ý nhất, khảo sát chỉ ra 46% cử tri tin rằng tình trạng kinh tế hiện tại là "ảm đạm" và 59% cử tri lo ngại hành động của cảnh sát sau cái chết của Floyd, trong khi chỉ 27% lo ngại các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực.
Bùi Ngọc Trâm Anh dịch và giới thiệu
=========
Mời xem bài liên quan
Một vài bài liên quan khác

62 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 19:29 8 tháng 6, 2020

  Nước Mỹ giải tán được rồi!
  Do vậy, dù muốn bảo vệ Trump, ngay cả các cộng sự thân tín cũng thấy vô cùng gian nan!
  Liệu Liên bang Hoa Kỳ có tan rã như sự tan rã của Liên bang Xô viết ngày nào? Ngày 8 tháng 12 năm 1991, Yeltsin gặp gỡ tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk và nhà lãnh đạo Belarus, Stanislau Shushkevich, tại Belovezhskaya Pushcha, nơi ba vị tổng thống tuyên bố sự giải tán của Liên bang Xô viết và việc họ sẽ thành lập một Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) với sự tham gia tình nguyện để thay thế.
  LIÊN BANG HOA KỲ CÓ THỂ SẼ TAN VỠ!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/04/vi-covid-19-lien-bang-hoa-ky-co-se-tan.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mọi chuyện đều có thể xảy ra và chúng ta hãy chờ xem người dân Mỹ đã quyết định số phận của họ như thế nào trong đợt bầu cử tổng thống này

   Xóa
 2. Cứ 10 cử tri Mỹ là có 8 người chứng kiến 1 xã hội hỗn loạn vô trật tự mất kiểm soát giống như rừng hoang vô chính phủ. Tình trạng bi đát hơn cả thời Cách mạng văn hóa ở China, chỉ còn thiếu xe tăng, thiết giáp nữa thì thành Thiên An Môn. Quân đội và lính bắn tỉa cũng đã được trang bị tận răng với súng trường M16, ba lô, giày bốt kéo quân đến thủ đô. Họ chỉ rút đi sau trận khẩu chiến giữa thị trưởng thủ đô và tổng thống trên Twitter, thị trưởng và chính quyền thủ đô giơ ngón giữa vào mặt Nhà Trắng khi cho đổi tên đường trước mặt Nhà Trắng sang đường Black Lives Matter và sơn chữ vàng "Black Lives Matter" khổng lồ đến cả vệ tinh cũng chụp thấy được, và đồng loạt yêu cầu quân đội rời khỏi thành phố. Sau khi nhiều tướng lĩnh về hưu, CCB và quân nhân đương chức của Mỹ cũng lên tiếng chống phân biệt chủng tộc và nói quân đội không phải dùng để đối phó với công dân mình mà chỉ dành cho trường hợp có nổi loạn, nổi dậy hay cách mạng thật sự thì mới phải dùng tới, quân đội nên dùng để đối phó với những kẻ thù của chúng ta ở nước ngoài, không phải để dùng để đối phó với con em và con dân ta, Mít tờ Trump trước áp lực bổ vây tứ phía đã phải nhượng bộ ra lệnh rút quân toàn bộ ra khỏi thành phố của mình, mặc dù vẫn còn rất hậm hực ấm ức trên Twitter. Sự hỗn loạn chưa từng có kể từ các loạt biểu tình phản đối chiến tranh trong chiến tranh VN, biểu tình ủng hộ Martin Luther King, biểu tình giành quyền tự do dân chủ nhân quyền và dân quyền cho dân da đen và da màu ở trên đất mỹ. Thậm chí có thể nói là sự loạn lạc chưa từng có kể từ thời nội chiến Mỹ. Cả nước Mỹ trên dưới đấu đá nhau, giành giật nhau,, khủng hoảng niềm tin.

  Trả lờiXóa
 3. Giới phò Mỹ ở VN và ở Mỹ thì cũng chửi nhau, chà đạp lên tự trọng của nhau không thương tiếc, vì cái tôi của họ mà chà đạp lên cái tôi của nhau không thương tiếc. Giới phò Mỹ chưa nặng lắm thì bảo nên nhân dịp này ăn theo, hùa theo với cái đúng để được danh chính nghĩa, cả nước Mỹ, cả xã hội Mỹ cũng lên án phân biệt chủng tộc và chống phân biệt chủng tộc, trong khi giới rận họ cũng là da màu mà lại không theo trend thì tiếc quá, quê quá, nhục quá, hóa ra không dám đấu tranh chống lại cái xấu, cái hư hại, cái tiêu cực như hằng tuyên bố? Chẳng khác nào nhổ ra rồi liếm lại, tự vả vào mặt mình? Phe "a dua theo trend" này lãnh đạo bởi ca sĩ Mai Khôi.

  Trái với phe a dua đó, phe kia là phe phò Mỹ cực đoan, sẵn sàng nhổ liếm và tự vả vào mặt mình gồm có Ba Xàm, Công Định và giới ba que Mỹ nhất là ở Cali, nhất là đám dòi bọ hay theo nghe Trần Nhật Phong, Nguyễn Phương Hùng, Hoàng Duy Hùng hay a dua lật sử và bào chữa cho Kito thì ôi thôi, phe này như đám lều báo trong nước, Mỹ ỉa ra gì mà chả đớp lấy rồi khen lấy khen để thơm ngon bổ dưỡng. Theo phe phò Mỹ đến mức bệnh hoạn này thì trong xã hội Mỹ chỉ trừ Nhà Trắng ra thì toàn nước Mỹ từ mấy ông cựu tổng thống, cựu quan chức, cựu tướng lĩnh đến mấy ông tại ngũ đương chức, thống đốc, thị trưởng, tất cả những cộng đồng ở Mỹ, bao gồm cả cộng đồng da trắng tiến bộ, chống phân biệt chủng tộc, đều là ngu hết chỉ có ông chủ của họ ở Nhà Trắng là khôn. Nói chung họ nhà Rận đang có 2 phe là phe "a dua theo trend", "phù thịnh bất phù suy", thấy người ta chính nghĩa cũng bon chen đứng vào selfie, còn phe kia là phe phò Mỹ bệnh hoạn đến như bị điên, nói năng nhiều cái nghe thấy rõ ràng là bị điếc và bị thần kinh, điên loạn, mất trí, bị điếc thông tin.

  Ngoài ra còn phe nữa bao gồm Việt Tân, VT thuộc phe phò Mỹ nhưng đây là tổ chức khủng bố thông minh nên giữ im lặng để không bị nhục thêm, không bị công chúng chửi vào mặt, không bị giới chính trị Mỹ để mắt tới rồi bất mãn cắt lương. Họ là công dân hạng hai và không muốn bị "trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết". Ngoài ra trong giới câm lặng còn có sự hèn hạ, hèn mọn trong đó, không dám nhắc tới tiêu cực ở xứ sở quan thầy. Nhưng bên cạnh đó cũng có những người lâu nay phản động bây giờ đang sửng sốt, thất vọng về nước Mỹ, họ đang tỉnh ngộ để quay về với đất nước và nhân dân hay là họ đang thất vọng và lo sợ cho quyền lợi của họ ở Mỹ, hay sợ bị cúp lương? Trong giới lều báo là sự hèn nhát và sự sợ bị Mỹ kẹt quá nên phải cúp lương. Lều báo phò Mỹ hầu như đều là bọn tham nhũng nên họ nhìn về những vụ việc đang xảy ra ở Mỹ dưới cặp mắt thực dụng vụ lợi và con buôn. Họ đang tư duy tính toán xem lật sử sẽ có tiền hơn hay không, họ tính xem cái nào có lợi hơn cho họ, có nên làm nịnh thần "thổi kèn" tung hô nâng bi chủ nữa hay không. Chứ trước nay họ làm báo ở VN nhưng họ thể hiện bản thân như là 1 nịnh thần bầy tôi của Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mai Khôi tuy là rận cái nhưng cũng biết khôn. Sở dĩ có thể tự tin ủng hộ người dân Mỹ chống phân biệt chủng tộc được là vì trước đây đã phân rõ giới tuyến với ba que, bác bỏ "chào cờ buổi sáng" ba que với 1 thái độ như là "tránh xa ra đừng trét cứt vào bà" tránh ba que như tránh hủi khiến cho chúng cay cú bức xúc và rất căm thù. Chúng nó thù đến tận bây giờ nên mới thấy Mai Khôi động chạm đến chuyện xấu ở Mỹ nên chúng mới nhục quá hóa giận, và sẵn thù Mai Khôi từ chuyện tránh cờ ba que như tránh hủi lần trước nên sẵn vụ này chúng nó "gâu gâu" luôn vào Mai Khôi nhà ta.

   Xóa
 4. Chế độ "song đầu chế" "Dân chủ, Cộng hòa" đã lập quốc lên trên lãnh địa của người "da đỏ" bản xứ 200 năm nay đang trên đà diệt vong, sụp đổ, Nga và Iran đều nói chế độ chính trị Mỹ đang trên con đường tự hủy diệt.

  Nhiều người coi đó là tín hiệu mừng của hòa bình thế giới và nhân loại tiến bộ. Sụp đổ hay không thì chưa biết nhưng rõ ràng là sẽ suy sụp. Các chuyên gia Âu Mỹ vài năm trước đã tiên đoán năm 2040-2050 Nga Trung mới vượt qua Mỹ nhưng với đà này thì chắc hẳn sẽ vượt qua Mỹ năm sau hoặc chậm nhất là 2 năm nữa. Nga Trung thay Mỹ trở thành chủ lực chính của thế giới chưa rõ lợi hại thế nào nhưng chắc chắn là thế giới sẽ hòa bình hơn, do Mỹ là quốc gia duy nhất trong lịch sử thế giới gây chiến tranh khắp nơi trên toàn cầu kể từ các đế quốc thực dân trong thế kỷ 20 hay đế quốc Mông Cổ thời trung cổ, La Mã thời cổ đại.

  Sau năm 1975 đến nay, thế giới này đã ngày càng văn minh, tiến bộ, song Mỹ vẫn bảo lưu giữ nguyên tư tưởng thực đân đế quốc cũ kỹ, diều hâu hiếu chiến, Đảng Cộng Hòa (được coi là phe "hữu") là đảng thủ cựu diều hâu gây chiến vẫn chiếm 60% sự ủng hộ của chính giới nước Mỹ TBCN, Đảng Dân Chủ (bị coi là phe "tả") với vai diễn "đối trọng" để xoa dịu quần chúng có tiến là cấp tiến, cách mạng, cải cách, nhưng ngay trong nước Mỹ TBCN mà nó cũng chỉ được 40% ủng hộ. Có thể thấy rõ việc này khi xem lại đảng tịch của các đời Tổng thống Mỹ từ xưa đến nay.

  Chiến tranh chỉ đem lại sự giàu có cho giới thống trị da trắng trên nước Mỹ TBCN, đặc biệt là giới đầu cơ, lái súng, công nghiệp nặng, công nghệ quân sự, vũ khí. Nó đem lại bất ổn cho thế giới (kinh tế, chính trị xã hội) và chính Xh Mỹ. VN ta cũng bị vạ lây trong nhiều lần khủng hoảng kinh tế từ những cuộc chiến tranh, cấm vận do Mỹ gây ra khắp 5 châu. Xu hướng toàn cầu hóa nghĩa là làm ăn với nhau 1 cách lành mạnh và cạnh tranh lành mạnh, công bằng, cạnh tranh DÂN SỰ, cạnh tranh về công nghệ, học vấn, trí khôn, AI, "toàn cầu hóa" tuyệt nhiên không thể bị biến chất thành "Mỹ hóa", "Hoa Kỳ hóa", cạnh tranh quân sự, chiến tranh, chất độc hóa học, súng đạn, đạn bom rải lên khắp nhân dân và đất đai trên thế giới.

  Sự sụp đổ của Hoa Kỳ, có những người như nhà nghiên cứu sử học và ngôn ngữ học, nhân chủng học Trương Thái Du thì cho là "hơi sớm" và có thể trở thành thảm họa nhân đạo do chủ nghĩa khủng bố và tội phạm lên ngôi. Nhưng có nhiều người khác thì cho là một khi 1 mấm mống chiến tranh, mầm mống bất ổn thế giới bị triệt tiêu đi thì thế giới sẽ hòa bình ổn định hơn và có thể rảnh tay yên tâm hơn trong việc xây dựng CNXH. Con đường đi lên CNXH sẽ thông thoáng hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn phân tích rất hay, tôi nghĩ CNTB mà điển hình là Mỹ đang trên con đường đi đến sự sụp đổ

   Xóa
 5. Khả năng chế độ ở Nhà Trắng sụp đổ là cao không? Không quá cao nhưng có khả năng đó. Khả năng đó đã hiện hữu thật sự.

  Nước Mỹ đang chia phe y hệt như thời nội chiến 100 năm trước, phe phân biệt chủng tộc và phe chống phân biệt chủng tộc. Nhiều cảnh sát, viên chức Mỹ từ chức vì bất mãn với cả 2 phe. FB bị đám phát xít chửi vì đã xóa 200 tài khoản của các nhóm cực hữu phát xít mới, da trắng thượng đẳng và KKK, băng nhóm "Những Chàng Trai Tự Hào", băng đảng "Người Bảo Vệ Nước Mỹ" và các băng đảng tội phạm da trắng, ngoài ra FB cũng bị đám người da trắng phân biệt chủng tộc chửi vì đã loại bỏ các "hate group" (các nhóm thảo luận kích động thù hận chủng tộc và giữa các dân tộc, phân biệt dân tộc, chủng tộc) ra khỏi chức năng Tìm Kiếm trên FB, đồng thời loại bỏ luôn từ khóa "boogaloo" (1 từ lóng của bọn phân biệt chủng tộc, da trắng thượng đẳng, phát xít mới về 1 cuộc nội chiến sắp tới, kêu gọi chiến tranh, khủng bố, kích động bạo loạn, kích động chiến tranh, biểu tình) ra khỏi FB. Mark người sáng lập và CEO của FB bị bọn cực đoan chửi vì cho là anh ta không khách quan và làm vậy chỉ vì vợ anh ta là người Trung Quốc đại lục, và ám chỉ anh ta đang làm việc cho TQ Đại Lục. Lưu ý trong FB tiếng Việt, mọi từ ngữ "Trung Cẩu", "Hán cẩu" của bọn phát xít phản động ở VN và Cali cũng bị FB ban.

  Trong khi cảnh sát trên cả nước đều bất mãn từ chức vì quan điểm chính trị đối lập nhau (phân biệt chủng tộc và chống phân biệt chủng tộc, phát xít và chống phát xít), người thì bất mãn vì lâu nay "lỡ tay ngộ sát" không sao còn bây giờ thì bị bắt hết, bị đuổi việc, bao giờ đến phiên họ, không bằng tự từ chức trước. Người thì bất mãn vì sở cảnh sát để cho những vụ bạo hành và giết dân xảy ra quá lâu gây hậu quả to lớn. Cả cảnh sát đen và trắng đều đua nhau từ chức. Nhiều giám đốc da trắng tự trọng cũng từ chức nhường lại vị trí cho đồng nghiệp da đen.

  Sở cảnh sát bang Florida tuyên bố sẽ nhận hết những cảnh sát nào từ chức hoặc bị đuổi việc. Và họ bị cả 2 phe đấu tố vì không rõ là họ theo phe nào và sẽ nhận những ai. Cả nước Mỹ đang đấu tố lẫn nhau, đánh chửi lẫn nhau trên đường phố, phe phát xít KKK cũng biểu tình bày tỏ quan điểm chính kiến ủng hộ phân biệt chủng tộc và da trắng thượng đẳng. Nhiều con đường 2 nhóm biểu tình đã đụng độ. Nhiều nhóm biểu tình BLM đã bị nhóm PX, KKK tấn công, hành hung, với sự làm ngơ, bất động, bao che của cảnh sát da trắng. Chỉ hôm nay, đã có 2 vụ tông xe và nổ súng vào người dân của 2 kẻ cực hữu, 1 vụ ở Washington, 1 vụ ở Virginia, hung thủ đã bị bắt giữ và khai hắn là 1 trong những thủ lĩnh của nhóm KKK ở Virginia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoa Kỳ suy yếulúc 11:21 9 tháng 6, 2020

   Nguy cơ sụp đổ là có thật. Quốc gia suy vong, xã hội nát bét, uy tín xuống đáy vực, biến thành trò cười cho cả thế giới, văn hóa suy đồi thác loạn, kinh tế suy thoái từ tháng 2, thất nghiệp kỷ lục, khủng hoảng y tế, đại dịch, khủng hoảng lòng tin trong xã hội, khủng hoảng chính trị, chính khách chính trị gia lợi dụng thời cơ đấu đá lẫn nhau, dân nghèo vô gia cư dân thất nghiệp lợi dụng thời cơ đi hôi của, Tổng thống khả kính lên Twitter chửi người này dọa người kia, dọa bắn người biểu tình, khủng hoảng xã hội, xã hội tê liệt, khủng hoảng hỗn loạn thông tin, các thế lực truyền thông chia phe ném đá nhau và gạch đá vào Trump / Biden, đủ gạch đá để xây hàng triệu bức tường bảo vệ Nhà Trắng khỏi dân, bảo vệ nước Mỹ khỏi dân Mễ nhập cư, mọi người đang sợ sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế, đã suy thoái kinh tế từ tháng 2, 40 triệu người thất nghiệp nộp đơn xin trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp thất nghiệp, khủng hoảng y tế từ đại dịch covid19, khủng hoảng chính trị xã hội, bạo lực đường phố hỗn loạn, và hơn hết là khủng hoảng lòng tin, không ai còn tin nhau nữa, không ai tin ai nữa, cùng phe cũng chửi nhau, người nổi tiếng như Drew Brees thì vì lợi lộc và sợ trend nên đã thay đổi lập trường hàng hai như thay áo nhanh như chong chóng bị cả 2 phe chửi, bị Trump khen xong rồi miệt thị vì thay đổi quan điểm, đầu hàng địch, khen đó rồi chửi đó, miệt thị lẫn nhau, công khai đấu đá, từ chức, chửi nhau, đánh nhau, phơi bày hết ra cho cả thế giới thấy nước Mỹ là gì và triển vọng buồn cười của nó trong cuộc chạy đua cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, loạn. Trong cuộc canh tranh với TQ và Nga thì Mỹ là bên bài ngoại, bảo hộ, chính trị hóa kinh doanh dân sự, và chơi bẩn để giành ưu thế, như vậy tín hiệu này đã có từ trước rồi, đã có từ thương chiến Mỹ Trung cho thấy sự yếu đuối vùng vẫy của kẻ yếu thế ở thế phải chống đỡ chống trả lại kẻ mạnh đang lên.

   Xóa
  2. Thế giới mớilúc 11:46 9 tháng 6, 2020

   Đúng là như vậy trong chiến tranh thương mãi Mỹ Tàu thì Hoa Kỳ mới là bên theo hướng bế quan tỏa cảng, Chí Phèo ăn vạ , vu vạ cho bọn Tàu những thứ mà cả thế giới chả ai tin , thế giới vẫn hợp tác 5G với Tàu, Huawei vượt lên Apple bán chạy lên #2 toàn cầu sau Samsung. Tiktok là #1 app tải trong 2 năm nay ở thị trường Mỹ, Việt nam và thế giới.

   Xóa
  3. Đây là ý kiến của tôi:

   -- Khi "mẫu quốc" có loạn thì lũ chuột nhắt ly khai và "Mỹ Anh thượng đẳng, vĩ đại, thượng lưu" ở Hồng Kông đột nhiên trốn chui trốn nhủi, không được tài trợ nữa nên yếu đi nhiều, không còn đủ sức đối kháng với cảnh sát HK.

   -- Trung quốc và Anh thỏa thuận chừa khoảng thời gian trung gian để từng bước cho HK quen với văn hóa chính trị xã hội Đại Lục rồi mới hết trạng trái "tự trị". Thì bây giờ TQ làm đúng như vậy thì lại bị quy chụp là can thiệp, xâm lược. Giống như VN cũng từng bị cáo buộc là xâm lược miền Nam của mình ngày xưa. Người có trí não đều phải hỏi làm sao có cái đạo lý 1 nước đi xâm lược chính bản thân mình?

   -- VN ta có thể tự lực bảo vệ chủ quyền, nghìn năm nay đều thế. Quân đội nhà Thanh vào đánh nhau cũng không giúp được VN thoát khỏi ách cai trị của Pháp, Nga - Trung không hoàn toàn giúp được miền Nam VN thoát khỏi ách thống trị của Mỹ, chỉ có VNDCCH và MTDTGP làm được việc đó.

   Độc lập tự chủ, tự lực tự cường là nguyên tắc chính. Ta không cần Mỹ giúp bảo vệ chủ quyền, đó là điều ngu xuẩn. Ta cần hợp tác làm ăn để 2 bên cùng giàu cùng có lợi. Ta cần hợp tác kinh doanh đầu tư với tất cả mọi người. Đặt trường hợp cần giúp thì đã có Nga. Nga không có cùng chung biên giới với ta. Xưa nay thế giới những nước có cùng đường biên giới thường xuyên xảy ra xô xát, tranh chấp. May mắn là sau khi ta bình thường hóa với TQ là ngay lập tức bắt tay vào đàm phán cắm mốc biên giới, kiên trì gần 10 năm mới xong, nếu không bây giờ cũng rất mệt. Kẻ lớn mạnh luôn tìm cách chiếm phần lợi nhất về phía họ.

   Quan hệ liên hiệp Trung - Nga là quan hệ liên hiệp có bản chất kiểu Tôn - Lưu thời Tam Quốc, cùng hợp lực chống lại 1 thế lực mạnh khác. Nhưng quan hệ lỏng lẻo và khó tin nhau. Nhất là khi Trung - Nga chia sẻ cùng đường biên giới và đang có tranh chấp chủ quyền ở cả trên biển và trên bộ. Quan hệ Việt - Nga nhờ không có tranh chấp chủ quyền và mâu thuẫn chính trị ý thức hệ nên tính chất tin cậy rất cao, độ tin tưởng rất bền vững. Với sự tranh chấp đất đai và lãnh hải giữa Trung - Nga thì chắc chắn không bao giờ có chuyện Nga theo TQ về vấn đề Biển Đông.

   Hiện giờ do Nga còn cần sự hợp tác của TQ trong cuộc đối đầu quan trọng với Mỹ nên Nga giữ trung lập trong vấn đề Biển Đông, nhưng một khi Mỹ xuống đài chỉ còn lại Nga - Trung thì Nga tự nhiên sẽ nghiêng về phía VN. Quan hệ Việt - Nga là quan hệ có tính chất "ruột thịt" về chính trị, do đặc tính lịch sử để lại của quan hệ hai nước và địa chính trị hai nước. Hiện giờ kẻ thù chung của Trung - Nga là Mỹ, nhưng Trung - Nga cũng vẫn đang cạnh tranh địa chính trị, địa kinh tế với nhau và âm thầm lặng lẽ cạnh tranh địa quân sự với nhau, quan hệ quân sự khí tài giữa 2 nước rất khiêm tốn.

   Xóa
  4. Việt Nam luôn chủ động trong quan hệ đối ngoại để mang lại lợi ích nhiều nhất cho đất nước; nhưng cũng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng; chúng ta không cần Mỹ giúp trong vấn đề chủ quyền

   Xóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 11:04 9 tháng 6, 2020

  Cảm ơn trang Google.tienlang!
  Ngay từ ngày đầu lập trang này, các bạn gái trẻ chủ trang đã chủ trương MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG!
  Và đến bây giờ cũng vẫn thế!
  Không vũ khí nào mạnh hơn SỰ THẬT!

  Sự kiên định của trang này đã làm tỉnh ngộ những người Việt Nam.
  Những kẻ phò Mỹ trong làng rận bọ và ngay trong những kẻ lật sử, trong làng báo chí chính thống .... đã bị vạch mặt trước SỰ THẬT mà các bạn chủ trang Google.tienlang mang tới!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thị Vân Anhlúc 12:07 9 tháng 6, 2020

   Bác Người Việt từ Hoa Kỳ nói đúng!
   Bè lũ lật sử thực ra có chung "sở thích" với bọn cờ vàng Cali, với bọn rận chấy trong nước. Đó là CHẠY TỘI CHO MỸ NGỤY! Đó là NỊNH BU MỸ!
   Đúng như bác Thượng tướng Võ Tiến Trung đã Cảnh báo
   Về Bộ sử 15 tập, Thượng tướng Võ Tiến Trung cảnh báo chủ trương của thế lực thù địch là: “BÀI TRUNG, PHÒ MỸ, VIẾT LẠI SỬ, DỰNG CỜ VÀNG, HẠ CỜ ĐỎ”
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2017/09/ve-bo-su-15-tap-thuong-tuong-vo-tien.html

   Xóa
 7. Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cho biết, các lãnh đạo thế giới sẽ không tới New York, Mỹ để họp hàng năm vào cuối tháng 9. Đây là lần đầu tiên việc này xảy ra trong lịch sử 75 năm của tổ chức này, nguyên nhân là do dịch Covid-19.

  Tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 8/6, ông Tijjani Muhammad-Bande bày tỏ hy vọng, trong hai tuần tới, ông sẽ công bố cách làm thế nào để 193 lãnh đạo các nước có thể phát biểu về các vấn đề thế giới và địa phương trong cuộc tổng thảo luận.

  Tháng trước, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới, được cho là để chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập tổ chức, sẽ được giảm quy mô vì đại dịch.

  Trả lờiXóa
 8. Mùa Xuân Hoa Kỳlúc 13:41 9 tháng 6, 2020

  Lần đầu tiên kể từ chiến tranh VN tổng thống Mỹ đã phải huy động vệ binh quốc gia để đàn áp biểu tình như đã từng trấn áp người dân trong các cuộc xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh VN.
  Lần đầu tiên kể từ thời nội chiến Hoa Kỳ chính trị Mỹ phải huy động quân đội chủ lực để bảo vệ thủ đô trong nước.

  1 đống hoang tàn, đổ nát.

  Không biết những kẻ lầm đường lạc lối chịu động não tỉnh ngộ ra chưa? Hay vẫn còn ngoan cố, cố đấm ăn xôi, bám víu vào chiếc tàu đang chìm?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người dân Mỹ sẽ có sự lựa chọn cho tương lai của chính họ trong đợt bầu cử tổng thống này

   Xóa
 9. Ba que từ nay về nước phải khúm núm hơn 1 tí và không dám nhận là từ Mỹ về nữa. Kiếm 1 nước nào đó nói tiếng Anh rồi nhận vơ là Việt kiều nước đó. Không dám nhận là ở Mỹ. Ở Mỹ về thì chỉ có là

  1/ Thất nghiệp, bị cúp trợ cấp, đói nên về

  2/ Bị Mỹ trắng đánh nên về để đỡ bị ức hiếp

  3/ Tránh loạn, trốn tránh sự nhiễu nhương, loạn lạc

  4/ Trốn dịch, nhiễm coronavirus, không bảo hiểm y tế, không có tiền đóng viện phí

  Sách Hiếm là những kiều bào yêu nước đã ủng hộ VN ngay từ đầu những năm 1990, trong lúc Mỹ đang là siêu cường tối thượng và VN thì đang vật lộn với khó khăn, nghèo đói.

  Còn Nguyễn Phương Hùng, Hoàng Duy Hùng suy cho cùng chỉ là những kẻ a dua thủ lợi "nhìn xa trông rộng" mà thôi. Những gì họ đang rao giảng không thể đem lại niềm tin thật sự cho những người biết suy lý.

  Đối với những kẻ này thì khi VN còn nghèo thì "nói gì làm gì cũng sai". Bây giờ khi chúng ta khá hơn thì "nói gì làm gì cũng đúng". Loại nịnh thần này chỉ chuốc lấy sự khinh miệt chứ tiếng nói không có nhiều trọng lượng hay uy tín. Nhất là khi họ động vào vấn đề lịch sử CM Việt Nam là vấn đề bất khả xâm phạm trong văn hóa nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tốt nhất là cứ ở quê hương Việt Nam mà sinh sống; bởi Việt Nam là nơi đáng sống nhất, nơi an toàn nhất và tình thương bao la nhất

   Xóa
 10. Hê hê!
  Ông Trump đã cố gắng giải thích rằng thời gian ông ở dưới hầm trú ẩn trong khi xảy ra các vụ xô xát bên ngoài Nhà Trắng vào ngày 29-5 là “một cuộc kiểm tra”, chứ không phải là một cuộc rút lui vì sự an toàn của bản thân. Tổng thống Mỹ nói với phóng viên Brian Kilmeade của Fox News rằng ông chỉ ở trong phòng an toàn trong khoảng thời gian “nhỏ bé”.

  “Tôi đã xuống hầm vào ban ngày. Tôi đã ở đó trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nhỏ bé và hành động đó đúng hơn là để thực hiện một cuộc kiểm tra, không có vấn đề gì trong ngày”, ông Trump nói.

  Thế nhưng...
  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói rằng Tổng thống Trump xuống hầm trú ẩn giữa cao trào biểu tình vừa qua vì lý do an toàn, chứ không phải để "kiểm tra” như khẳng định trước đó của chủ nhân Nhà Trắng.

  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 8-6 nói rằng Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đề nghị đưa Tổng thống Trump xuống hầm trú ẩn giữa cao trào biểu tình vừa qua, trái với khẳng định trước đó của chủ nhân Nhà Trắng rằng ông xuống hầm để “kiểm tra”.

  Trả lờiXóa
 11. Nóng quá!!!
  Hôm nay (9/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-39 độ; có nơi đặc biệt gay gắt trên 39 độ.

  Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

  Trả lờiXóa
 12. Trần Thị Thuậnlúc 19:22 9 tháng 6, 2020

  Theo Hãng tin Reuters, bà Muriel Bower đã cho in dòng chữ khẩu hiệu 'Black Lives Matter' (nghĩa đen: Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) trong ngày 5-6 lên con đường dẫn tới Nhà Trắng.

  Các con đường xung quanh Nhà Trắng trong những ngày qua đã trở thành tâm điểm của hoạt động biểu tình đang lan rộng trên toàn nước Mỹ. Người biểu tình cũng đã tụ tập rất đông tại nhiều thành phố như Atlanta, Denver, Detroit, Los Angeles và các khu vực nhỏ hơn.

  Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích bà Bower trên Twitter sau những sự việc này.

  "Thị trưởng bất tài của Washington, D.C., bà Bower, một người mà luôn để ngân sách vượt tầm kiểm soát và thường xuyên quay lại chỗ chúng tôi xin 'bố thí', lại đang đấu tranh với Vệ binh quốc gia, những người đã cứu bà ấy khỏi tình thế rất lúng túng", ông Trump viết.

  "Nếu bà ấy không đối xử tốt với những người này, chúng tôi sẽ đưa tới một nhóm người khác!", ông Trump tiếp.

  Trả lờiXóa
 13. Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 10/6, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 7.305.010trường hợp, trong đó 412.856 trường hợp tử vong.
  Ổ dịch lớn nhất thế giới, Mỹ, ghi nhận thêm 17.176 ca mắc và 1.059 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 1.986.646 trường hợp và tổng số ca tử vong vì dịch bệnh này là 114.114 trường hợp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nghe nói Mỹ văn minh hiện đại lắm mà sao dịch nhiều thế

   Xóa
 14. George Floyd không phải là người Mỹ gốc Phi đầu tiên chết trong khi bị cảnh sát bắt giữ và làm bùng phát các cuộc biểu tình sau đó. Từng có những cuộc tuần hành và kêu gọi thay đổi sau khi nhiều người da màu khác chết do cảnh sát.

  Nhưng lần này dường như hoàn toàn khác, phản ứng của dư luận dữ dội và trên quy mô lớn. Các cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ - tại toàn bộ 50 bang và thủ đô, trong đó có một số thành phố và cộng đồng vùng sâu vùng xa chủ yếu là người da trắng.

  Các chính quyền địa phương, các đội thể thao và các công ty dường như sẵn sàng hành động lần này, mà đáng chú ý nhất là hội đồng thành phố Minneapolis, nơi Floyd tử vong, đã cam kết giải thể sở cảnh sát.

  Các cuộc biểu tình ủng hộ người da màu lần này cũng thu hút thành phần tham dự đa dạng hơn, khi rất đông người da trắng và từ các cộng đồng thiểu số khác xuống đường cùng các nhà hoạt động da màu.

  Theo BBC, có nhiều yếu tố khác nhau đã kết hợp lại để tạo ra "cơn bão" biểu tình lần này.

  Cái chết của Floyd quá khủng khiếp

  Viên cảnh sát Derek Chauvin đã ghì gối lên cổ Floyd trong suốt gần 9 phút không rời, dù anh này liên tục van xin rằng “tôi không thở được” và cuối cùng là bất tỉnh. Vụ việc rõ ràng đã được ghi lại qua các video trên Google.tienlang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Mỹ thì sự phân biệt chủng tộc đã quá rõ ràng, người da đen luôn bị chèn ép; đây là biểu hiện của dân chủ kiểu Mỹ

   Xóa
 15. Vụ này là cố sát nhưng chỉ bị kết tội ngộ sát cấp 2, nếu không có áp lực dư luận và mxh thì chắc bị ngó lơ. 4 thằng cảnh sát cao to lực lưỡng đã khống chế thành công 1 đối tượng nghi can (xài $20 tiền giả), đã bị còng tay, đã xét người và không có vũ khí trong người, đang nằm sấp trong 1 tư thế hoàn toàn bị khống chế. Thế việc gì phải đè đầu cổ lên cổ cho đối tượng bị nghẹt thở đến gần 10 phút? Đây không phải là cố ý giết người thì là gì, tại sao lại là ngộ sát được? 10 phút là thời gian khá lâu người ta có thể làm rất nhiều việc. Ở trong 1 góc quay khác có thể nhìn thấy rõ tên cảnh sát da trắng đó nó cố tình chèn gối mạnh hơn để xiết cổ mạnh hơn giết chết người da đen này. Cả thế giới đang chung tay chống phát xít mới và tình trạng phân biệt chủng tộc, bên Anh vừa mới bắt 4 tên nhãi ranh phát xít mới với tội danh khủng bố, trong đó có 1 con hàng cựu "Hoa hậu Hít-le", là 1 cuộc thi "hoa hậu" do bọn phát xít mới tổ chức ở Anh. Nước Mỹ khắp nơi biểu tình chống phát xít thì cũng khắp nơi có những cuộc biểu tình da trắng ủng hộ phân biệt chủng tộc với những chế giễu rất ghê tởm. Chúng nó ghi hình chụp ảnh đăng clip những "biểu diễn", "diễn lại" các tư thế bị siết cổ giết chết rồi cười hô hố 1 cách vô cùng bệnh hoạn, biến thái của loài ác quỷ. Nhiều người dân Mỹ đã phẫn nộ trên mxh gọi bọn da trắng phát xít mới này là ác quỷ, quỷ Satan, Devil, Evil. Bọn "hater" này trên chính trường và báo chí đang gào thét đòi "tự do ngôn luận" khi các FB, Twitter, Tiktok, Instagram và mxh đều kiểm duyệt tối đa các thông tin, quan điểm phản cảm, quảng bá sự thù ghét chủng tộc và đổ thêm dầu vào lửa, các kêu gọi kéo ra đường đánh người dân biểu tình. Trump cũng kêu rên về "tự do ngôn luận" và "kiểm duyệt thông tin" khi ông tổng biên tập của NY Times ra lệnh cho cấp dưới "Bất kỳ bài viết nào mà thấy có vấn đề dù là nhỏ nhất đều phải liên lạc ngay với tôi".

  Trả lờiXóa
 16. Đây không phải là vụ cảnh sát bạo hành và giết dân da màu của cảnh sát Mỹ đầu tiên. Cũng không phải là sự phản đối mạnh mẽ đầu tiên. Nhưng có khác về công nghệ truyền thông và mxh. Hiện nay các quan điểm chính kiến chính trị chính em của bọn phát xít mới phân biệt chủng tộc, trong đó phần lớn là giới phò Trump đều chửi vấn đề "kiểm duyệt ngôn luận" và giơ con bài "tự do ngôn luận" khi các "ngôn luận" phản động của chúng bị "đấu tố", "ném đá" và bị kiểm duyệt gắt gao trên các kênh truyền thông lớn và mxh, khiến cho chúng ngày càng điên cuồng loạn trí. Giờ bất kỳ truyền thông nào của Đảng DC (có ông TBT là đảng viên Dân Chủ) đều bị Trump và đồng đảng gọi là "fake news". Mới đây ông ứng cử viên Tổng Thống Joe Biden nhiều kinh nghiệm (77 tuổi) đã thừa nhận "quá rõ ràng" là có sự kỳ thị chủng tộc một cách có hệ thống (systematic) và truyền đời trong giới cầm quyền và cảnh sát, hành pháp, lực lượng chấp pháp. Nhưng mọi người đừng nên nghĩ văn hóa kỳ thị chủng tộc của Mỹ chỉ là vấn đề của riêng Đảng CH. Báo chí Nga Tàu đã chỉ ra là Minneapolis là thành phố của Đảng DC (thị trưởng Dân Chủ), bang Minnesota là bang của Đảng DC (thống đốc đảng Dân Chủ). Và vấn đề kỳ thị người màu da khác với da trắng đã tồn đọng 200 năm trong những thời kỳ các đời Tổng Thống của cả 2 chính đảng. Vụ lớn khác là vụ Rodney King (bị 4 cảnh sát Mỹ trắng đánh đập đến chết ngoài đường) đầu những năm 1990 cũng là thời kỳ của Đảng Dân Chủ nắm quyền đa phần trong chính trị.

  Ngày nay khác với ngày xưa, truyền thông tư bản tư nhân "tự do ngôn luận" ở Mỹ và mxh mặc dù cố gắng kiểm duyệt, ngăn chặn những ngôn luận biến thái, đầu độc, kích động phân biệt chủng tộc, kích động thù hận, kích động nội chiến, nhưng nhiều kênh TBCN khác như Fox chủ trương "tự do ngôn luận" một cách bệnh hoạn, với ô dù của Tổng thống đương nhiệm, sẵn sàng cung cấp diễn đàn cho những ngôn luận kích động hận thù, kích động chiến tranh này. Khiến cho các quan điểm chính trị khác nhau mâu thuẫn xung đột ở Mỹ bị cực đoan hóa, quá khích hóa, cuồng tín hóa. Rất dễ xảy ra nội chiến.

  Ở Mỹ có mâu thuẫn lớn là giữa phe chống phân biệt chủng tộc và phe phân biệt chủng tộc và mâu thuẫn chủng tộc này ngày nay được cực đoan hóa qua truyền thông tư bản và mxh, châm dầu vào lửa và có thể xảy ra nội chiến bất cứ lúc nào. Sự đa dạng và "tạp chủng" của "hiệp chúng quốc" lâu nay được đề cao những điểm tốt nhưng giờ đây nó đã trở thành 1 mầm mống nội loạn, loạn lạc, lầm than, bạo loạn giữa các phe phái, chủng tộc, cộng đồng. Mỹ đang có nhiều tổ chức, băng nhóm, băng đảng phát xít mới da trắng thượng đẳng nhất thế giới, nhiều nhóm do châu Âu xuất khẩu sang. Sự mong manh và chia rẽ về văn hóa xã hội đã tạo ra 1 xã hội dễ chia rẽ xung đột chia 5 xẻ 7. Chính trị Mỹ chửi nhau công khai trên báo chí và mxh nhiều nhất thế giới và làm trò cười cho cả thế giới, là trung tâm giải trí của cả thế giới, chọc cười cả thế giới, nhất là từ khi đại danh hài Trump "đắc cử" lên làm TT, nói năng thể hiện như 1 thằng hề, hài hơn cả đám danh hài ở Ukraina.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở Mỹ xãhội không có sự bền chắc gốc rễ thống nhất, không có 1 nền văn hóa chung thống nhất, không có 1 dân tộc thống nhất hay chiếm đa số, không có 1 nền văn hóa chung truyền thống vững mạnh để thống nhất lòng người tâm công, nên rất dễ vỡ trận, dễ loạn. Ở Mỹ người da đen chiếm 15%, người Mỹ Latinh chiếm 20%, người Mỹ bản địa (da đỏ) và người Á Đông chiếm khoảng 5%, còn lại đều là da trắng "thượng đẳng" nhưng chính họ cũng không phải là 1 dân tộc thống nhất mà là lai tạp từ châu Âu, nếu hơn 2 đời là họ cũng không còn nhớ tổ tiên họ là người nước nào ở châu Âu. Có thể nói ở Mỹ da trắng và da đen và da nâu và ba que ai cũng "mất gốc", "vong bản", chỉ có da vàng khác là còn nhớ gốc gác của mình. Dân Tàu không chung đụng nổi với văn hóa Mỹ nên phải lập ra nhiều "phố Tàu" (Chinatown). Thời Pháp Mỹ ở miền Nam cũng có cái "phố Tàu" khổng lồ là Chợ Lớn vì không chung đụng nổi với văn hóa lai căng Pháp Mỹ. Sau giải phóng thì không còn Chợ Lớn hay phố Tàu nào có nhu cầu tồn tại nữa với nền văn hóa tương đồng giữa 2 dân tộc.

   Ở các nước khác có nhiều chủng tộc nhưng không có sự phân biệt kỳ thị giữa các chủng tộc khác nhau, nhất là các nước theo văn hóa Trung Hoa, mặc dù người Tầu họ tự hào về nguồn gốc Hán Tộc nhưng họ cũng không phân biệt kỳ thị đối với các dân tộc thiểu số hay ngoại nhập. Nước duy nhất đến nay trong Sinosphere mà có tý vấn đề về kỳ thị là Hàn Quốc, vì nó đang đấu tranh giữa văn hóa TQ và văn hóa Mỹ, nhưng sự kỳ thị của nó có bản chất của chủ nghĩa bài ngoại và tranh giành không gian sống và công ăn việc làm trong nước hơn là vấn đề "khác biệt chủng tộc", ví dụ như Hàn Quốc họ không chỉ kỳ thị người VN mà họ còn kỳ thị giữa dân địa phương này với dân địa phương kia với nhau, dân thủ đô kỳ thị dân phụ cận, dân thành thị kỳ thị dân tỉnh lẻ, dân sành điệu kỳ thị dân nhà quê, mức độ biểu hiện tuy thua Mỹ nhưng cũng cao hơn các nước khác như ở VN chẳng hạn. Ở VN ta cao lắm là "nói xấu sau lưng" và núp chửi trên mạng chứ ở ngoài đời hầu như không tồn tại. Ở ngoài đời tôi chưa bao giờ thấy 1 người TQ nào bị kỳ thị ở VN, hay ngược lại, tất cả đều thân thiện. Người gốc Hoa có hàng triệu ở TpHCM cũng không bị kỳ thị, hòa thuận chung sống. Đó là nét đẹp của văn hóa Việt mà văn hóa Mỹ cần phải học theo.

   Xóa
  2. Hàn Quốc kỳ thị người Việt nhiều nhưng kỳ thị nhất vẫn là người Triều Tiên tỵ nạn. Khẩu âm khác nhau, văn hóa phong tục và ngôn ngữ sau chia đôi 50 năm cũng đã khác nhiều. Họ coi dân Bắc là ăn bám sống ký sinh trùng vào họ và cướp đi chém cơm miệng ăn của họ, công việc của họ, lương bổng của họ, trợ cấp của họ.

   Mới đây các nhà lập pháp Hàn Quốc đồng loạt dâng sớ áp lực Tổng Thống và Chính Phủ phải có luật xử phạt những người tỵ nạn Triều Tiên hay rải bong bóng truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

   Trước đây vẫn có những đệ trình tương tự này nhưng không được thông qua. Lần này đã được thông qua, lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Từ nay ai tổ chức rải truyền đơn chống Triều Tiên một cách có hệ thống, gây thù hằn chia rẽ 2 nước, làm rạn nứt quan hệ 2 bên, thì sẽ bị phạt ít nhất là 2 năm tù.

   Nhiều tổ chức "nhân quyền", "dân chủ" người Hàn và người Triều Tiên tị nạn quy tụ kéo nhau đến biên giới rải bong bóng thường xuyên bị người dân phía Bắc Hàn Quốc kéo đến phản đối, chửi mắng. Hai bên đã có cuộc xô xát đổ máu chết người gây ra án mạng đẫm máu trong vụ Triều Tiên phóng tên lửa trước đây. Người dân biên giới lên án dân Bình Nhưỡng muốn kích động Triều Tiên để họ phải lãnh đủ.

   Xóa
 17. Theo các nhà nghiên cứu, đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, lan rộng tới hơn 650 thành phố, thị trấn, trải khắp 50 tiểu bang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với nước Mỹ thì chuyện biểu tình xảy ra thường xuyên; nhưng lần này thì là thời điểm nhạy cảm và tính chất rất phức tạp

   Xóa
 18. Hải Ngoại Thời Báolúc 22:39 11 tháng 6, 2020

  Theo tin tức tổng hợp từ Google News app. Nước Mỹ đang đại loạn hết rồi và đứng trước bờ vực Thiên An Môn. Gần như giới chức Trump sẽ phải chọn giải pháp như Đặng tiểu Bình năm xưa để vãn hồi trật tự.

  Người biểu tình của cả 2 phe quan điểm chính trị cực đoan đang CHIẾM ĐÓNG thành phố Seattle như 1 lãnh địa riêng và đều đòi nữ thống đốc bang Washington phải từ chức.

  Lý do của phe pro Trump, phân biệt chủng tộc:

  - Bà ta là thuộc phe Dân Chủ "cực tả" (far left). "Cánh Tả" là cách người Mỹ gọi những người cấp tiến có quan điểm chính trị cách xa với quan điểm truyền thống TBCN của Mỹ. Những người trung thành với quan niệm truyền thống chủ nghĩa cá thể TBCN ở Mỹ thì bị gọi là "cánh hữu" (bảo thủ, conservatist). 90% Đảng Cộng Hòa là các thành phần bảo thủ TBCN.

  Lý do của phe anti Trump, chống phân biệt chủng tộc:

  - Bà này ủng hộ tuyên bố của Joe Biden không ủng hộ ý tưởng điên khùng "ngưng cung cấp tài chính cho ngành cảnh sát" (defund the police) và abolish (giải tán) sở cảnh sát. Những kẻ cực đoan từ 1 tuần nay đã tuyên truyền kêu gọi ý tưởng điên rồ này.

  Có người cho rằng đây là những biểu hiện cực đoan, phản ứng cực đoan tự nhiên đối với bất công xã hội, phong trào hỗn tạp đông người không có ai lãnh đạo thì mỗi người 1 ý, bao gồm cả những ý tưởng thần kinh lên ngôi.

  Có người cho rằng đây là phe Trump "đội lốt" đóng giả làm phe chống Trump để tuyên truyền những ý tưởng điên rồ để dọa sợ người dân trung lập Mỹ đẩy họ về phía bầu cho Trump. Nhiều nghị sĩ, dân biểu phe Dân Chủ đã thốt lên "Giải thể hoặc cúp lương cảnh sát là những ý nghĩ loạn óc điên rồ và sẽ giúp Trump tái đắc cử". Họ cho đây là 1 thủ thuật, chiêu trò chính trị của phe Trump.

  Về phần Trump, ông tuyên bố trên Twitter: Đây là những kẻ "khủng bố trong nước" và phải bị diệt trừ. Cần phải chiếm lại thành phố. Ông ta cũng hùa vào chửi bà thống đốc Washington về thái độ ôn hòa của bà ta nhường nhịn người biểu tình của cả 2 phe. Bà ta (đảng viên Dân Chủ) chỉ nói: Hãy quay lại hầm trú ẩn của ông! (Go back to your bucker!)

  Nhiều người khẳng định các phát ngôn của Trump từ hồi biểu tình đầu tiên đến nay đã ngày càng cực đoan, quá khích và ngày càng giống Hitler hay 1 nguyên thủ độc tài nào đó ở Trung Đông, giống 1 lãnh tụ phát xít xưa cũ hơn là 1 lãnh đạo của 1 thế giới theo xu hướng ôn hòa, hòa bình ngày nay.

  Tóm Lược: Loạn hết rồi mọi người ơi. Tưởng yên bình rồi chỉ còn biểu tình 2 ngày cuối tuần không ngờ vẫn biểu tình tiếp tục hàng ngày và bây giờ chiếm luôn thành phố.

  Diễn biến phức tạp ở Hoa Kỳ ngày càng cho thấy Mỹ ngày càng đi đến gần với giải pháp Thiên An Môn: Đưa xe tăng và quân đội chiến đấu vào thành phố dùng bạo lực để giải tán các phe biểu tình. Hôm nay người biểu tình đang chiếm đóng Seattle đã xô xát đổ máu lẫn nhau. Hiện chưa rõ có phải là 2 phe đánh nhau không hay là người cùng phe đánh nhau. Tóm lại là LOẠN!

  Thiên hạ đại loạn nhưng ngài Trump vẫn phát ngôn đổ dầu vào lửa như bị điên, góp vui, góp bão kích nộ công chúng thêm và như là sợ thiên hạ không loạn. Không loạn = không vui. Ông ta hành xử không giống như người đại biểu cho nước Mỹ, mà giống như 1 người ngoài đang xem phim vui, phim hài, xem 1 trò vui, trò cười, trò hài hước, có tính giải trí cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi nào đây là TQ trả đũa vụ bạo loạn HK không? Trung - Nga liên thủ ? Đảng Dân Chủ nói Trump là người của Nga. 2 kết luận điều tra mà Trump lặp đi lặp lại là "bất hợp pháp" cũng kết luận là Nga có giúp Trump về truyền thông, tiếp thị, quảng cáo. Nhưng ông Mueller người điều tra lại là người của Đảng Dân Chủ. Gần đây 2 ông bà cựu an ninh, cựu CIA (thành viên Dân Chủ) cũng cáo buộc những vụ bạo loạn là do Nga đứng sau. Trên mxh người ta chụp được những đống gạch đá xuất hiện bất thường ở những nơi không có công trình xây dựng. Có những người đứng ra dẫn dắt biểu tình và kêu gọi kéo đến nơi có gạch đá.

   Giới về hưu thì bảo là Nga làm. Nhưng giới này thì cái gì họ cũng bảo Nga làm. Giới này bị ám ảnh Chiến Tranh Lạnh và "kẻ thù vô hình" Liên Xô. Có những chiếc xe truck cảnh sát được người dân chụp được cho thấy chứa đầy gạch đá. Giới khác thì nói bạo loạn là do đảng DC làm để gây khó khăn cho Trump và đẩy Trump ra khỏi NT. Giới khác thì bảo đây chính là phe Trump làm để có cớ dùng quân đội dẹp biểu tình.

   Xóa
  2. TQ thì chẳng biết đường nào mà lần

   Xóa
 19. Ông Trump vừa mới gọi mật vụ của mình là "SS" trên Twitter. SS là lực lượng cảnh sát mật "nổi tiếng" của Hitler và phát xít Đức. Mỹ đang trở thành 1 nước Quốc Xã kiểu mới?

  Và tại sao đang dầu sôi lửa bỏng, ngàn cân treo sợi tóc, đang là trò cười cho cộng đồng quốc tế và người dân trên thế giới mà cứ vào Twitter nhai đi nhai lại "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", "Nước Mỹ vĩ đại", là sao? Ông đang muốn châm biếm nước ông à?

  Phe Trump không từ bỏ thủ đoạn nào để giành phiếu từ đám phát xít mới và phân biệt chủng tộc cực đoan, thượng đẳng da trắng, KKK.

  Trả lờiXóa
 20. Dân chủ, văn minhlúc 00:59 12 tháng 6, 2020

  Mỹ đang phát điên phát cuồng như ngòi thuốc súng, mọi người như con nghiện ma túy sẵn sàng bùng phát như con thú dữ bất cứ lúc nào. Chiến tranh bạo loạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhất là TP Seattle đang bị người biểu tình chiếm giữ.

  2 người của Trump đã giành chiến thắng ở bang Georgia, Trump lên Twitter khoe. Nhưng ở thủ phủ Atlanta thành phố có cộng đồng người gốc Phi đông nhất tiểu bang thì tất cả các địa điểm bỏ phiếu đều đột nhiên bị đóng chỉ chừa lại 1 địa điểm. Hàng kéo dài cả ngày, nhiều người bỏ cuộc. Nhiều người đi bầu cử trả lời báo chí cho biết họ đứng xếp hàng từ 6 giờ sáng nhưng đến trưa hàng vẫn chưa chuyển động chút nào, với lý do là "máy hỏng".

  Chính quyền bang nhiều người tức giận nổi điên yêu cầu điều tra, hiện đang điều tra xem có tiêu cực mờ ám gì không. Hiện mọi người đang đổ lỗi và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Chính quyền bang đổ cho chính quyền TP, chính quyền TP đổ cho những nhân viên thực hành tổ chức địa điểm bầu cử, các nhân viên này thì lại đổ cho máy điện tử.

  Sự kiện này gây bão phẫn nộ khắp đảng Dân Chủ và cộng đồng da màu. Nhiều chính khách Tweet đòi quay trở lại bầu cử bằng phiếu giấy. Trước đây giới an ninh Mỹ cũng đổ cho Nga tìm cách hack máy điện tử bỏ phiếu.

  Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Lebron James bất bình đến nổi bỏ tiền tỷ ra tổ chức hội "Bảo vệ quyền bầu cử cho người Mỹ gốc Phi".

  Địa điểm bầu cử bị bãi bỏ vô nguyên tắc. Hệ thống bầu cử bị thay đổi. Hàng dài, chờ lâu cả ngày nhiều người bỏ cuộc trong những nơi nhiều cộng đồng gốc Phi, những nơi của Đảng DC. "Máy hỏng". Nhiều người không tin và đòi điều tra tiêu cực, cho đây là gian lận, chơi bẩn. Ở thời điểm nhạy cảm này lại đàn áp bầu cử gây khó khăn cho người da màu và phe DC bầu cử.

  Còn 2 mâu thuẫn ác liệt có khả năng xảy ra đổ máu là có nên quỳ gối thay vì đứng nghiêm chào cờ trong các cuộc hát quốc ca cho giải vô địch Bóng Đá Mỹ sắp tới hay không. Trump đã phản ứng rất quyết liệt trong việc này, và hay bắt chước Hitler lợi dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa sô-vanh, phát xít để chống lại việc này, và chống lại cả việc nhiều cơ quan, tổ chức, thể thao, businesses, tiểu bang, thành phố đang đồng loạt dỡ bỏ những tàn tích của Liên minh miền Nam năm xưa trong Nội chiến Mỹ, họ muốn đổi tên các căn cứ quân sự có tên của các tướng lĩnh nổi tiếng của phe Liên minh miền Nam, nhưng Trump lên twitter phản đối quyết liệt. Mặc cho Trump kêu gào trên Twitter, chính quyền các bang đều đã thống nhất kéo sập tượng Jefferson Davis, Robert E Lee và các tướng lĩnh LMMN. Nascar, giải đua xe lớn nhất hành tinh cũng đã cấm vĩnh viễn việc treo quốc kỳ của LMMN. Từ lúc loạn đến nay cả tuần nay Trump không làm gì ngoài việc khoe khoang linh tinh và kích động châm dầu vào lửa, kích động chia rẽ thêm, khích bác thêm, khiêu khích, thách đố, gây thêm hiềm khích hận thù và kích động bạo lực, kích động trả thù, kích động dùng quân đội, dùng bạo lực để đàn áp người dân, kích động việc gây hại thể xác, dọa bắn bỏ người biểu tình. Đảng Dân Chủ đang thành công trong việc khắc họa ông Trump như là 1 nhân tố chính của sự chia rẽ cùng cực trong dân Mỹ. Và muốn "thay đổi" thì phải bầu cho Joe Biden, đá Trump ra khỏi Nhà Trắng.

  Một xã hội tan hoang đổ nát, 1 không khí u ám không còn sự tin tưởng nào giữa người và người, giữa dân đen với giới chính khách, giữa công nhân với giới chủ, giữa cử tri với lãnh đạo.

  Nữ Thần Tự Do mà người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã viết lời châm biếm dưới chân tượng 100 năm trước.
  Nữ Thần Tự Do mà người biểu tình Thiên An Môn đã tự hào giương cao làm nguồn cảm hứng biểu tình đốt phá 50 năm trước.

  Ngày nay đã bị chính dân Mỹ và các nhà lãnh đạo Mỹ cởi sạch lột truồng và phơi bày hết những đường cong mỹ miều trên cơ thể ra trước ánh sáng công chúng giữa ban ngày. Khỏa thân không 1 mảnh vải che thân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ nói Trump đang hiếp dâm Nữ thần tự do nhưng thật ra cảnh sát và Trump đang "gangbang" nữ thần tự do và phơi bày cho cả thế giới thấy sự giả tạo, đạo đức giả của Mỹ. Người biểu tình đã chiếm Tòa thị chính tự lập khu tự trị ly khai, đòi thống đốc từ chức, Trump dọa sẽ đưa quân đội đến đánh dẹp. Một Thiên An môn mới có nguy cơ lặp lại.

   Xóa
 21. Thống kê cho thấy, tất cả 50 tiểu bang và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ đều có biểu tình. Hơn 100 trên tổng số 310 thành phố (có dân số trên 100.000 người) diễn ra biểu tình quy mô lớn, bao gồm biểu tình ôn hòa và bạo động cướp phá. Tổng cộng có 12 người thiệt mạng do biểu tình, hàng nghìn người bị bắt giữ.

  Tại châu Âu, 26 quốc gia có biểu tình. Những nước châu Âu được xem là “hăng hái” biểu tình nhất gồm Bỉ (7 thành phố), Đức (14 thành phố), Italia (20 thành phố), Tây Ban Nha (5 thành phố), Thụy Điển (5 thành phố), Thụy Sỹ (6 thành phố). Đặc biệt, Anh có tới 29 thành phố có biểu tình vừa ôn hòa vừa bạo động, kéo dài từ 28/5 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

  Ở châu Á, hơn 10 quốc gia có các cuộc biểu tình với số lượng tham gia từ 10 đến vài trăm người. Nhật là quốc gia có số người tham gia biểu tình đông đảo nhất, 800 người tại hai thành phố Tokyo và Osaka. Trong khi, Hong Kong (Trung Quốc) được xem là nơi có số người tham gia biểu tình ít nhất với hơn 10 người.

  Tại Australia, các cuộc biểu tình nổ ra tại 9 thành phố lớn nhất trên 6 bang, với khoảng 80.000 người tham gia. Tất cả các cuộc biểu tình đều diễn ra ôn hòa. New Zealand có 11.000 người tham gia biểu tình tại 6 thành phố lớn, trong đó đông nhất là ở thành phố Auckland và ít nhất là tại thành phố Tauranga.

  Biểu tình cũng xuất hiện tại Canada với sự tham dự của hàng chục nghìn người. Bang Ontario được xem là có số người biểu tình cao nhất với 65.000 người, trong khi thủ đô Ottawa chịu thiệt hại nặng do biểu tình biến thành bạo động, cướp bóc. Hàng loạt quốc gia khác ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi cũng xảy ra biểu tình nhưng với quy mô nhỏ và phần lớn diễn ra ôn hòa.
  Cho đến tận thời điểm này, các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình trạng biểu tình xảy ra ở rất nhiều nơi trên đất Mỹ; nhưng tính chất của nó và vào thời điểm này là rất nhạy cảm

   Xóa
 22. 1 số truyền thông đài địch phản động quốc tế tâm lý chiến tiếng Anh ở nước ngoài và tiếng Việt ở trong nước lâu nay hay soi mói quan hệ Việt Trung, tìm cách kích bác, như vừa rồi VN ký kết với châu Âu để tăng cường phát triển ở thị trường châu Âu, giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ, thì lũ bệnh hoạn lại thủ dâm đây là 1 việc "có hại cho TQ", trong khi thị trường TQ và thị trường châu Âu rất khác nhau đối với VN và không ăn nhập gì với nhau cả, thực tế là thị trường châu Âu cung cầu giống hệt thị trường Mỹ, VN ký kết với châu Âu thì Mỹ chịu thiệt hơn chứ liên quan gì đến TQ?

  Lũ cực đoan luôn thủ dâm tất cả mọi tin tức gì đều biến thành câu chuyện để gây chia rẽ, gây chia rẽ giữa Việt - Trung, chia rẽ Trung - Âu, chia rẽ Việt - Âu, nhằm mục đích duy nhất để thỏa mãn chủ Mỹ. Mọi người chắc còn nhớ sau khi ta chốt thỏa thuận với EU thì Trump cay cú Tweet: "Việt Nam là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất".

  Còn vụ náo loạn nước Mỹ thì bây giờ đã phát triển lên mức ở Seattle người biểu tình đã chiếm lấy khu vực downtown rộng lớn và vùng phụ cận của Seattle, thủ phủ và là TP lớn nhất bang Washington, đổi tên địa danh và lập khu vực tự quản, thành lập những đội vũ trang tự vệ. Trump gọi người biểu tình là "phần tử khủng bố" và hối thúc chính quyền bang Washington phải dẹp ngay nếu không tôi sẽ làm. Thống đốc bang chỉ nói "Go back to your bucker"!

  Những phát triển mới ở Mỹ đã vượt qua thời kỳ biểu tình trên khắp 50 bang Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Trên khắp thế giới biểu tình cũng đã vượt qua thời kỳ họ xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh VN rồi nhỉ. Cái này không rõ lắm.

  Buồn cười nhiều cơ quan ngôn luận chính thống lẫn phi chính thống (tự nhận là DLV) lâu nay cũng ăn theo nói leo những quan điểm chính thống, nhưng bây giờ thì co đầu rụt cổ bị câm điếc đột xuất!

  Những thông tin này cả thế giới đều biết, toàn dân VN đều biết và đọc hàng ngày trên FB, MXH, các blog, youtube. Giấu diếm bưng bít có được không? Nhất là nhiều "cơ quan ngông loạn" lâu nay hay soi mói, bới móc chuyện Việt - Trung thì những vụ điên loạn ở Mỹ và biểu tình khắp thế giới như vậy thì bỗng dưng bị câm điếc đột xuất. Như vậy, phong trào thế giới chống phân biệt chủng tộc có tên là Black Lives Matter này đã là 1 phong trào quốc tế, không còn riêng là phong trào của dân Mỹ nữa, nó không những đã phơi bày ra chân tướng nước Mỹ mà cũng phơi bày ra "hàng ngũ thật sự" của nhiều trang web, blog, kênh Youtube, kênh FB, "cơ quan ngông loạn" nói chung.

  Chắc mọi người còn nhớ trước đây có 1 nhóm trang web và MXH tiếm danh lãnh đạo cũng ăn theo nói leo các quan điểm chính thống, cũng nịnh chế độ như hát hay, đem tên các lãnh đạo nước ta lên các kênh MXH của Mỹ. Sau khi đồng chí X về vườn thì những trang web này cố gắng vùng vẫy thêm vài năm nữa rồi cũng offline.

  Một nước Mỹ bát nháo đang là trọng tâm trọng điểm thông tin của công chúng, công luận VN và quốc tế. Nó thu hút sự quan tâm của toàn bộ thế giới. Câm điếc tin nào chứ những tin này mà cũng câm điếc được thì quá lố bịch, show hàng lộ liễu. Cho thấy lòng trung thành của họ nằm ở đâu. Họ làm việc theo "phần việc" và "vai trò" được giao như 1 người máy. "Phần việc" và "vai trò" được giao là kích động về vấn đề Trung Quốc và chỉ vấn đề TQ. Còn gì về Mỹ thì phải là tích cực, hùng mạnh, giàu có, dân chủ, văn minh, nhân quyền, tự do, và phải có gì liên quan đến TQ, có hại cho TQ, có hại cho quan hệ Việt Trung. Không hiểu những kẻ này có ý thức được là họ đang phản động và phản quốc hay không? Không hiểu những kẻ này có ý thức hiểu được là họ đang làm hại đất nước và người dân hay không??

  Trả lờiXóa
 23. Sự hỗn loạn ở Mỹ cứ cho là xuất phát từ tự nhiên đi, thì nó cũng bộc lộ ra những mâu thuẫn, xung khắc, rạn nứt, rách nát trong lòng nước Mỹ rất tương phản với những bề ngoài yên ổn, giàu có, "vĩ đại", văn minh, hùng hậu. Tức nước vỡ bờ, giọt nước tràn ly từ nhiều mâu thuẫn về chủng tộc, kinh tế, giai cấp. Trong đó có lẽ chủng tộc chính là "Gót Chân Asin" của Mỹ.

  "Gót chân Asin" của Mỹ lần này là tự nhiên bùng phát do sự kiện George Floyd, cộng với tình trạng kinh tế suy thoái, văn hóa suy đồi, xã hội chia rẽ, thất nghiệp, bệnh dịch, hay là bị những ai đó bên ngoài khai thác? Nga muốn phá nước Mỹ, trả thù chuyện Mỹ nuôi Gorbachev lật đổ Liên Xô năm xưa? TQ trả thù vụ bạo loạn Hong Kong?

  Không rõ, nhưng điều rõ ràng là 1 hiện thực kinh hoàng mà ít ai để ý: Nếu đây là tự nhiên thì càng kinh hoàng, bởi nếu tự nhiên không có ai đứng sau mà đã như vậy thì nếu Nga - Trung hay nước ngoài nào đó như Bắc Triều Tiên, Iran, Venezuela, Syria chẳng hạn đứng sau thì còn kinh khủng đến đâu nữa?

  Chưa bao giờ nước Mỹ có nhiều yếu điểm, tử huyệt, gót chân Asin, nhược điểm dễ bị người nắm bắt khai thác như lúc này. Tất cả đều phải cám ơn Trump, người mà Đảng DC cho là được Nga ủng hộ, đã trục xuất nhiều người truyền thống trong chính trị Mỹ ra khỏi Nhà Trắng, thay người của mình vào theo kiểu vô nguyên tắc y hệt như cách Gorbachev làm năm xưa ở Nga. Trump đúng thật là 1 Gorbachev của nước Mỹ. Chẳng trách MXH Nga - Trung cả tuần nay đều "hoan hô" Trump hết lời.

  Trả lờiXóa
 24. Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 10/6, ông Ashish Jha, Giám đốc Viện y tế toàn cầu thuộc Đại học Harvard, cảnh báo đại dịch COVID-19 sẽ không chấm dứt trong tháng 9 và con số tử vong tại Mỹ có thể lên tới 200.000.

  Theo chuyên gia này, tới nay Mỹ đã ghi nhận hơn 112.000 ca chết người, và điều này một phần là do Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại trong khi chưa kiểm soát được số ca nhiễm mới.

  Theo ông Ashish Jha, số ca thiệt mạng ở Mỹ hoàn toàn có thể tránh được nếu tăng cường xét nghiệm, truy tìm tiếp xúc, giãn cách xã hội và sử dụng rộng rãi khẩu trang.

  Nhiều bang ở Mỹ đã thông báo về số ca nhiễm mới gia tăng trong vài ngày qua khiến giới chuyên gia y tế Mỹ lo ngại chính quyền nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm.

  Số ca nhiễm mới ở một số bang bao gồm New Mexico, Utah và Arizona đã tăng 40% tuần trước. Trong khi đó, số ca nhiễm trên cả nước Mỹ tăng nhẹ sau 5 tuần giảm liên tiếp.

  Mỹ hiện đã xác nhận hơn 2 triệu ca mắc COVID-19, nhiều nhất trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 25. Phát ngôn viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington Brooke Davis cho biết, nhiều binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tham gia đối phó với dòng người biểu tình ở xung quanh Nhà Trắng. Tuy nhiên, người phán ngôn này không cho biết con số cụ thể.

  “Chúng tôi có thể xác nhận có nhiều trường hợp trong lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19. Sự an toàn và bảo mật của nhân viên chúng tôi luôn là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19”, người phát ngôn lực lượng Vệ binh Quốc gia cho hay.

  Trả lờiXóa
 26. Trong lúc Mỹ đang mất kiểm soát bệnh dịch và ca nhiễm tăng lên khủng do biểu tình đứng gần nhau và xô xát khắp nơi lây bệnh cho nhau và tình trạng lười đeo khẩu trang thì Trump luôn cãi nhau với thống đốc các bang và cứ đòi phải mở cửa lại toàn bộ. Rốt cuộc Trump đang giúp nước Mỹ hay muốn phá nước Mỹ? Chỉ biết là mạng VK (giống FB) của Nga và mạng Weibo, Wechat của TQ đều đang "cổ vũ" Trump hết mình và hóng Twitter Trump từng giờ, họ cổ vũ Trump tweet nhiều hơn nữa. Trump càng tweet, Mỹ càng nát. Đảng DC Mỹ thì nói Trump là kẻ gieo mầm chia rẽ.

  Trả lờiXóa
 27. Hôm 11/6, Kênh truyền hình CBS News đưa tin, dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nợ quốc gia của Mỹ đã lập kỷ lục mới, vượt xa mọi dự báo u ám nhất, đạt tới con số kinh hoàng là 26 nghìn tỷ USD, đẩy kinh tế Mỹ tới tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1945.

  Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, nợ công đã tăng thêm 6000 tỷ dollars, tức là bình quân một năm dưới sự lãnh đạo của ông, nợ công của Mỹ lại tăng hơn 1,5 nghìn tỷ USD.

  Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ liên kết sự tăng trưởng của chỉ số này với hành động của chính quyền nhằm chống lại sự lây lan của coronavirus (COVID-19), chứ không hẳn là do khả năng lãnh đạo yếu kém của chính quyền Donald Trump đối với nền kinh tế.

  Trước đó, cựu giám đốc Bộ Tài chính, ông Henry Paulson cảnh báo rằng, sự tăng trưởng không kiểm soát được của nợ công và thâm hụt ngân sách có thể tước đi vị trí đặc quyền của đồng dollars Mỹ với tư cách là tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chủ yếu của thế giới.

  Gới phân tích cho rằng, nợ công của Mỹ đang tăng tới mức không thể kiểm soát được. Mới chỉ chưa đầy 2 tháng trước đây, các chuyên gia còn dự báo rằng, hết năm nay, nợ công của Mỹ mới đạt mức 25 nghìn tỷ USD.

  Trả lờiXóa
 28. Nếu đồng dollars Mỹ không còn là đơn vị tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chính của thế giới nữa thì nước Mỹ chết ngay. Mỹ mặt dày bất chấp thể diện, danh dự, bị cộng đồng quốc tế mắng chửi khắp thế giới, bất chấp cả Liên Hợp Quốc xâm lược Iraq, lật đổ nhà nước khác khắp nơi trên TG cũng phần lớn để bảo vệ giá trị và vị trí độc tôn của đồng dollar. Ai mà ra tiền tệ gì khác có nguy cơ đe dọa đồng đô la ở nơi đó là Mỹ giết ngay, chỉ trừ những anh quá to như Nga - Trung thì Mỹ không dám. Ngay anh châu Âu cũng phải liên hiệp lại với đồng EURO, Mỹ mới đành phải kính nhi viễn chi bởi không lẽ đánh cả châu Âu? Nếu đồng đô Mỹ có vấn đề gì thì Mỹ vỡ trận ngay, xã hội Mỹ loạn ngay nếu chưa đủ loạn, loạn càng thêm loạn.

  Chính giới Mỹ đang "tiến thoái lưỡng nan" trong việc giải quyết khu vực "ly khai" ở TP Seattle khi người biểu tình mua súng trường trang bị tận răng thành khu vực tự quản lý vì họ không tin cảnh sát nữa. Họ tự vũ trang để chống hôi của, tự bảo vệ, giữ gìn trị an trật tự trong khu vực "tự trị".

  Đây là điều khó khăn vì: Ở Thiên An Môn TQ các nhóm bạo loạn phản động lật đổ chế độ không có súng chỉ có gậy gộc mà còn phải dùng đến quân đội xe tăng. Ở Hồng Kông bọn ly khai chúng nó chiếm trường học và lập khu vực "quân sự" (military zone) riêng, nhưng chúng chỉ có cung nỏ chứ ít hàng nóng. Chỉ có vài khẩu súng lục của giới XHĐ Hongkong. Còn ở Seattle không chỉ là súng lục tự vệ cá nhân mà là súng trường loại lớn, súng chiến đấu thật sự mà nhiều người dân vác súng ra đường trước đây với lý do bảo vệ hàng quán doanh nghiệp trước tình trạng hôi của.

  Người biểu tình vũ trang ở Seattle hoàn toàn giống như 1 đội dân quân hoặc lính đánh thuê với súng ống cỡ to chứ không phải là 1 lũ băng đảng chỉ dùng dao búa súng lục mà cảnh sát có thể trấn áp nhanh được. Cho dù đưa vệ binh quốc gia vào lại thì cũng sẽ có thương vong cao cho cả 2 bên, cả phía chính quyền lẫn lực lượng nổi dậy.

  Nếu giờ Trump đưa quân đội vào đàn áp phe nổi dậy thì có sẽ kích động thêm thù hận, đổ dầu vào lửa và kích động các địa phương khác cùng vùng lên đấu tranh bằng vũ lực. Họ không tin cảnh sát da trắng nữa, họ đã chịu đựng lâu rồi. Từ năm 2020 đến nay không khác gì cả cứ một hai tuần là xảy ra 1 vụ cảnh sát giết người da đen hoặc da vàng. Tức nước tất vỡ bờ.

  Nhưng nếu chính quyền liên bang không đem quân đội vào đàn áp lực lượng nổi dậy thì chính quyền tiểu bang cũng không đảm đương nổi. Hai bên đang chửi nhau, Nhà Trắng và chính quyền bang Washington và TP Seattle. Nếu để lâu ngày, các địa phương khác cùng bắt chước Seattle nổi dậy thì nguy to. Nước Mỹ thật sự có nguy cơ bị sụp đổ chia năm xẻ bảy như thời Nội Chiến Hoa Kỳ hoặc Liên Bang Xô Viết ngày xưa.

  Bây giờ chính giới Mỹ thật sự khó khăn, đi đường nào cũng gặp vấn đề.

  Trong khi đó nhiều lều báo vẫn tiếp tục giả vờ câm điếc. Những tin tức lớn thế này toàn thế giới đều hóng hằng ngày mà họ vẫn giả câm giả điếc tài thật nhỉ.

  Nếu để ý sẽ thấy rất rõ ràng là họ luôn luôn đưa tin theo hướng có lợi cho những ai đang làm chủ Nhà Trắng, chứ không hẳn là đưa tin theo hướng có lợi cho dân Mỹ, nước Mỹ, xã hội Mỹ, hay làm lợi cho Việt kiều bà con ta và kiều bào da vàng ở Mỹ, đồng bào ở Mỹ là da màu vàng không phải da trắng. Qua vụ này thấy rất rõ ràng về bản chất của nhiều tờ báo VN.

  Nếu Biden thắng cử năm nay thì chắc chắn bọn chúng sẽ lại đưa tin theo hướng có lợi cho Biden. Ở Mỹ ai thắng cử là chúng sẽ đưa tin theo hướng có lợi cho người đó, có lợi cho những ai đang làm chủ, đang lãnh đạo ở trong Nhà Trắng. Như một con chó thấp kém ngước nhìn lên con người thượng đẳng hơn mình. Chứ không cần biết người chủ đó là ai. Đó là não trạng của lều báo ngày nay, hay nói đúng hơn là khoảng 10 năm đổ lại đây, kể từ lúc ngài quan truyền thông ăn tiền hàng triệu đô của Tây. Từ lúc tham nhũng tiêu cực ở cấp bậc cao nhất lan tràn lây nhiễm lan rộng trong lều báo khắp nơi thì ít tìm thấy "con người" trong nghề này nữa.

  Nhưng bất kể bị mắng chửi, thóa mạ, sỉ nhục đến đâu. Lều báo ta vẫn trơ trơ. Bởi lẽ chó vốn không biết nhục.

  Trả lờiXóa
 29. Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 13/6 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 7.721.283 ca, trong đó có 427.525 người thiệt mạng.

  Các nước trên thế giới cũng ghi nhận 3.914.203 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch hiện ở mức 53.830 và 3.378.138 ca đang điều trị tích cực.

  Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng tại Mỹ, các nước Mỹ Latin như Brazil, Mexico, Peru, Chile và các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, với số ca lây nhiễm mới chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

  Chú thích ảnh
  Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 sau ca ghép phổi tại bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
  Mỹ: Hai bang tạm dừng mở cửa trở lại

  Thống đốc các tiểu bang Oregon và Utah quyết định tạm dừng mở cửa trở lại trong bối cảnh bùng phát các đợt nhiễm mới do đại dịch COVID-19. Chính quyền bang Oregon đã thông báo về 178 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 11/6. Đây là mức tăng cao kỷ lục ở tiểu bang này kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Trong khi đó, tiểu bang Utah cũng ghi nhận số ca mắc mới ở mức "đỉnh" hồi tuần trước, với 556 trường hợp. Cả hai tiểu bang này hiện đang trong quá trình mở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn nhưng sẽ không đẩy nhanh các giai đoạn này do sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới.

  Trong khi đó, thống đốc các bang Florida và Arizona, những nơi cũng đang ghi nhận số ca mắc mới gia tăng, cho biết vẫn sẽ tiếp tục mở cửa trở lại.

  Ngày 12/6, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow đã bác bỏ sự xuất hiện của "làn sóng dịch thứ hai". Ông Kudlow cho biết ông đã trao đổi với các chuyên gia y tế và họ khẳng định không có làn sóng dịch thứ hai nào cả. Trước đó, lo ngại về một làn sóng các ca lây nhiễm mới, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh nhất trong vòng 3 tháng trong phiên giao dịch ngày 11/6, trước khi hồi phục trong ngày 12/6.

  Đến 6 giờ sáng 13/6 (theo giờ VN), nước Mỹ ghi nhận 2.115.624 ca mắc COVID-19, tăng 25.923 ca trong vòng 24 giờ qua, trong đó có 116.796 ca tử vong, tăng 762 ca.

  Trả lờiXóa
 30. Tôi đọc 1 lượt thấy nhiều ý kiến hay nhưng có bác bảo là ở VN không có ky thị chỉ có ở Mỹ mới co kỳ thị thì cũng không hẳn là đúng.

  VN và Mỹ cùng có phân biệt chủng tộc 1 bộ phận thiểu số, có tính chất cha truyên coon nối từ đời này sang đời nọ. Tôi đã đi Mỹ rồi, không thấy mình bị phân biệt đối xử trong xh cũng không chứng kiến tận mắt những phân biệt chủng tộc trong xh.

  Nhưng khi tôi vào các diễn đàn da trắng thượng đảng tiếng Anh, search Google đi ra rất nhiều kết quả. Thì thấy rõ là có 1 nhóm người không nhỏ trong xã hội Mỹ họ phân biệt chủng tộc có tính chất truyền bá trong gia đình với nhau, và nuôi dưỡng tư tưởng này qua mạng xã hội, báo chí truyền thông, phat ngôn của chính trị gia v.v.

  Thế có khác gì VN đâu? Ở ngoài xã hội đúng là chưa thấy ai chống TQ trong cs hàng ngày, ngoài mấy vụ biểu tình chính trị, nhưng lên Internet tra google cũng thấy rất nhiều, thấy khắp nơi trên mạng, những bọn mà cào ngực cào mặt chống TQ hổ báo online nhưng không dám sang TQ mà đánh TQ mà chỉ núp xó chửi TQ sau 1 cái nick FB.

  Đảng và Nhà Nước nên tìm cách nào đó diệt sạch chứng bệnh bài Trung này, cứ để thế này thì chúng nó cứ nhồi sọ con em ta và giới trẻ, biến sự bệnh hoạn thành "yêu nước".

  Tôi nhớ hồi 2010 "1000 năm Thăng Long", nhiều phim cổ trang hàng tỷ đồng bị đắp chiếu vì lũ chó dại hô hào tẩy chay vì "giống TQ quá đi". Chúng nó không quan tâm 1% nào đến việc ngày xưa các cụ tiền nhân ông bà ngày xưa thật ra mặc gì, kiến trúc ra sao, não trạng thù hận của chúng chỉ chăm chăm vào mỗi việc "Giống hay Khác" với TQ.

  Yêu nước là học cái tốt và tránh cái xấu của TẤT CẢ MỌI NGƯỜI (BAO GỒM TQ). Yêu nước TUYỆT ĐỐI không phải là GIỐNG HAY KHÁC với TQ hay ai.

  Tư tưởng bài Trung chống Tàu tẩy chay TQ nuôi dưỡng thù hận, tuyên truyền, truyền bá và cổ xúy sự thù ghét đối với TQ là vô cùng nguy hiểm cho xã hội và thực tế đã cho thấy điều đó trong những năm gần đây khoảng 5 năm đổ lại đây, tất cả những vụ biểu tình bạo loạn đập phá đều liên quan đến yếu tố bài Trung thù Tàu phò Mỹ.

  Chỉ cần tư tưởng cực đoan bài Trung phò Mỹ và có tính phân biệt chủng tộc này vẫn còn thì bọn chúng muốn kích động biểu tình ở VN quá dễ. Chứ ở VN vấn đề dân chủ, nhiều đảng này kia không đủ kéo ai ra đường. Chỉ có vấn đề TQ mới đủ lực kéo người ra đường. Điển hình là vụ biểu tình bạo loạn xuất phát từ những tin giả "cho TQ thuê đất 99 năm", "bán đất cho TQ", "Formosa là của TQ".

  Bắt đầu từ lều báo, cần phải sa thải, xử lý, truy tố, truy cứu trách nhiệm. Sắp ĐH Đảng rồi Đảng nên ra soát kỹ quan điểm lập trường của từng người nhất là trong ngành báo chí, rà soát đi rà soát lại! Kiên quyết không để thời gorbachev Liên Xô sụp đổ hay thời X quay lại nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thêm. Thời nay là thời đại hòa bình hữu nghị hợp tác xu hướng hòa bình học hỏi cùng có lợi với nhau, làm ăn với nhau đôi bên cùng lợi.

   Yêu nước là muốn ĐẤT NƯỚC TỐT LÊN, XÃ HỘI TỐT LÊN, ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN TỐT HƠN. Yêu nước DELL phải là KHÁC HAY GIỐNG TQ HAY BẤT CỨ AI! Yêu nước dell phải là CHỐNG TQ, thù TQ, hận TQ, ra ngoài đường cào mặt ăn vạ. Cứ gì liên quan TQ là ra đường cào mặt ăn vạ. Chính sách mẹ gì lliên quan TQ là chạy ra đường cào mặt ăn vạ! Đó là PHẢN QUỐC, HẠI NƯỚC, PHÁ NƯỚC dell phải yêu nước!

   Bao nhiêu năm rồi mà không chịu Trưởng Thành lên thì không thể sánh vai được với cường quốcc 5 châu như ông Cụ mong muốn.

   Những lôgíc lợi và hại này không phải chúng nó không đủ IQ để hiểu mà là chúng nó cố tình không muốn hiểu. Chúng nó bị Mỹ nhồi sọ chống báng thù ghét TQ đến phát rồ, mất hết lý trí.

   TQ chỉ còn kém Mỹ (và Nga) về quân sự và tài chính. Còn về văn hóa, xã hội, công nghệ dân sự trong xã hội nó đà vượt qua Mỹ từ khuya rồi. Huawei đang dẫn đầu 5G. Mỹ chỉ đứng trung bình trên thế giới về 5G. Top 10 công ty công nghệ IT đang phát triển 5G chỉ có TQ (bỏ xa), Nga, châu Âu, không có cty nào của Mỹ! Thậm chí, 2 thằng Huawei và ZTE đã bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu 6G rồi! Nó bỏ xa rồi!

   Chống TQ để chống lại văn minh nhân loại à? Chống lại để thế giới văn minh à? Hay để cạp đất mà ăn à ? Hay rước thằng Bob Kerry vào lại để húp bơ thừa sữa cặn?

   Cả thế giới đang chơi với TQ mà muốn ta chống TQ để thành ỐC ĐẢO à? Hả ngài Dương Trung Quốc ốc đảo?

   Xóa
  2. Nói thêm. Thế giới này đang cạnh tranh đối chọi lớn giữa 1 bên là Mỹ, 1 bên là Trung quốc - Nga.

   1 bên là mặt trời mọc, 1 bên là mặt trời lặn hoàng hôn úa tàn. Thằng nào lặn thằng nào mọc tưởng không cần phải nói thẳng tên ra thì tất cả mọi người ai nấy đều hiểu được.

   Thằng nào mà bảo VN phát triển kinh tế tăng trưởng những năm qua mà không có sự góp phần to lớn của quan hệ Việt - Trung và sự làm ăn hợp tác giữa 2 nước thì chỉ là hoang tưởng thần kinh, trốn tránh sự thật.

   VN phát triển nên đám chống Cộng ở Mỹ nhiều thằng mới quay sang nịnh đó. Mỹ càng nát thì càng nịnh hăng. 1 thằng từng khóc hu hu ôm chân "tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ" (ngụy). 1 thằng từng đặt bom khủng bố dưới tượng đài Bác Hồ, vào tù ra khám, giờ tất cả họ đều chuyển sang NỊNH như chưa từng được nịnh, nịnh còn hơn cả những ông 70 tuổi Đảng. Gia đình mình toàn là đảng viên, lão thành CM, mà nghe họ "nịnh" thấy nổi gai ốc cùng mình. Đúng là thế sự đảo điên.

   Với tình hình căng thẳng quyết liệt giữa Mỹ - Trung trong cạnh tranh toàn cầu, có lẽ Đảng ta nên học theo New York Times, bất kỳ bài viết gì liên quan đến Mỹ hay TQ đều phải liên lạc với Tổng biên tập! Và người tổng biên tập của cơ quan báo chí hay kênh truyền hình đó sẽ phải chịu trách nhiệm kỷ luật trước Đảng, họ phải sẽ chịu trách nhiệm pháp luật trước Nhà Nước,và họ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân!

   Xóa
  3. Vấn đề Việt Trung đã bị bọn phản động bắt cóc làm con tin nên giờ các bố thấy 2 chữ "Trung Quốc" là không dám làm gì, sợ bị quậy. Nhiều ngành nghề kinh tế xã hội bị tê liệt vì bệnh bài Trung. Hỏi tại sao chúng ta không có tiến độ phát triển bằng Trung Quốc thì đây là lý do. Bọn chúng kích động bằng báo chí, bằng những bài viết xuyên tạc bóp méo chuyên môn gửi vào báo chí, những bài "góp ý" của những kẻ nằm ngoài chuyên môn hoặc lâu rồi không còn hoạt động chuyên môn trong ngành và không bám sát thực tiễn, ví dụ như bà Chi Lan, chuyên dùng những kiến thức đã lỗi thời để "góp ý" linh tinh sai sự thật và tréo ngoe với thực tiễn ngày nay. Gì liên quan đến 2 chữ "Trung Quốc" là cả đám đồng loạt lên đồng tru lên rú lên.

   Không thật sự tiêu diệt tận gốc được vấn đề bài Trung (và phò Mỹ) này bắt đầu từ "lều báo" thì sẽ luôn tiềm tàng nguy hiểm về an ninh chính trị, nguy hiểm cho chế độ và đất nước, tiếp tục trì trệ về kinh tế xã hội (so với tốc độ phát triển vượt bật của Trung Quốc).

   Những gì họ "góp ý" rõ ràng không xuất phát từ sự tỉnh táo khách quan về khoa học chuyên môn trong ngành, chuyên ngành về đề tài mà họ "góp ý", mà xuất phát từ não trạng "bài Trung", "bài Cộng", "chống CNXH", và "theo Mỹ", "phò Tây", "phò tư bản".

   Tuy nhiên não trạng chống "Trung Cộng", "CSVN", "Cộng Sản Tàu", "Chệt đỏ", "Tàu cộng" ngày càng làm cho họ cay cú khó chịu hơn trước sự phát triển hơn Mỹ (chỗ dựa tinh thần và vật chất của họ, ông chủ cưu mang họ) của TQ. Chính họ cũng hay tự thú trong các diễn đàn và các trang FB cá nhân rằng sự phát triển tiến bộ vượt bực của TQ khiến họ cảm thấy bức xúc, khó chấp nhận, cảm thấy như bị tát vào mặt, cảm thấy như những lời, góp ý, phát ngôn của họ bấy lâu nay đã bị hiện thực đạp lên khiến cho những góp ý, phát ngôn đó nay không còn 1 chút ký lô giá trị nào. Chính 1 còm sĩ ba que trên FB trong trang của Rận cũng phải bức xúc còm thấy những tin tốt về "Trung cộng" như bị tát vào mặt, cũng như thấy những tin xấu về nước mẹ "vĩ đại" là cảm thấy như bị tát vào mặt.

   Dù là gián tiếp nhưng bị nhục bởi Cộng Sản quá nhiều lần từ online đến offline thì tất sẽ phát sinh sự thù hận cực đoan. Thể Loại như 2 ông "Hùng" đáng ra phải khen họ vì ít ra họ biết thức thời.

   Xóa
  4. Các bác nói đúng. Ngay cả ngày xưa ông cha ta sáng chế ra chữ Hán Nôm cũng chỉ là để dùng cho những tiếng thuần Việt mà chữ Hán không có. Ví dụ như phát âm "Mã" thì ta dùng chữ Hán, còn phát âm "Ngựa" thì ta dùng chữ Nôm, bởi vì chữ Hán không có từ "Ngựa".

   Các bài thơ và văn xuôi từ đó nhiều bài đều sử dụng hỗn hợp chữ Hán và chữ Nôm trong các tác phẩm. Hoàn toàn vì tác dụng thực tế, đáp ứng nhu cầu thực tế mà không phân biệt gì về "Ta hay Tàu".

   Tinh thần khoa học khách quan văn hóa là phải vậy. Còn tinh thần "khác hay giống" chỉ là chủ nghĩa sô vanh hẹp hòi, tinh thần bài Hoa vọng Mỹ, đạp Tàu đội Tây lên đầu mà thôi. Cũng chỉ là tinh thần nô dịch, tự ti tự kỷ dân tộc, tự ái rởm, chống kẻ này cực đoan nhưng "phò" kẻ kia cũng cực đoan.

   Xóa
 31. Diễn biến phức tạp mới:

  Tổng giám đốc sở cảnh sát TP Atlanta bang Georgia từ chức vì để xảy ra thêm 1 vụ cảnh sát trắng bắn chết dân đen ở TP này. Dân đen bị cảnh sát bắn chết ngay tiệm ăn nhanh Wendy.

  1 người da đen bị treo cổ trên cây cho chết ở California, giống như cách mà nhóm KKK treo cổ nô lệ da đen trên cây cho tới chết thời nội chiến Hoa Kỳ.

  Các nhóm cực hữu phát xít mới tổ chức biểu tình truy tìm đánh phá các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở London và Paris, tuyên bố "ủng hộ cảnh sát" nhưng lại xảy ra xô xát đổ máu với cảnh sát khi cảnh sát đến dẹp biểu tình.

  Trả lờiXóa
 32. Hoan nghênh Google.tienlang là trang web đầu tiên đưa thông tin v/v Nguyễn Đình Kình bị TIÊU DIỆT!
  Đến nay, báo chính thống công bố
  -----
  Công bố nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình

  Kết luận pháp y số 02/20/GĐPY của Viện Pháp y quốc gia xác định nguyên nhân tử vong của ông Lê Đình Kình là “mất máu tối cấp do tổn thương phổi, thủng quai động mạch chủ, hậu quả của 2 vết thương do đạn thẳng”.


  Như đã đưa tin, ngày 12.6, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã công bố kết luận điều tra vụ án “giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội ngày 9.1.


  Công bố nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình


  Những hung khí công an thu được tại hiện trường vụ Đồng Tâm sáng 9.1 (ẢNH CẮT TỪ CLIP CỦA VTV)


  Về diễn biến sự việc dẫn đến cái chết của ông Lê Đình Kình, kết luận điều tra cho biết, sau khi xảy ra đụng độ rạng sáng 9.1, một số cán bộ của tổ công tác dắt theo 1 chó nghiệp vụ đi vòng theo ngách bên trái, áp sát cửa ngách sau nhà ông Lê Đình Kình.


  “Khi phá khóa cửa ngách (cửa vào khu bếp), tổ công tác phát hiện ông Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn trên tay phải, đứng sát cửa ra vào phòng ngủ phía trong, lưng quay về phía tổ công tác, nên sử dụng súng nhằm hướng về phía đối tượng, cách vị trí của Kình khoảng 2 – 2,5 m và nổ súng 2 lần, khiến đối tượng Kình bị thương ở vùng lưng và ngã vào trong phòng, đầu hướng vào trong, chân hướng ra cửa phòng”, kết luận điều tra nêu.


  Công bố nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình


  Lực lượng công an có mặt tại hiện trường sáng 9.1 (ẢNH TTX)


  “Ngay lúc này, 1 chó nghiệp vụ lao vào phòng cắn vào đầu gối chân trái của Kình và lôi ra ngoài phòng khách tầng 1 nhà Kình. Khi lực lượng công an tiến hành áp sát thì thấy Lê Đình Kình đã chết trong tư thế nằm ngửa, trên tay phải của Kình vẫn cầm 1 quả lựu đạn (cơ quan công an đã thu giữ quả lựu đạn trên tay phải Lê Đình Kình)”, theo kết luận điều tra.


  Cũng theo Công an TP.Hà Nội, ông Bùi Viết Hiểu sau khi thấy ông Lê Đình Kình bị chó cắn vào chân lôi ra ngoài thì “ôm đầu ngồi sát mép giường ngủ, phát hiện bị thương ở bàn chân phải và vùng bụng” (ông Hiểu không biết bị thương lúc nào).


  Tổ công tác tiếp tục kiểm tra phòng ngủ phía trong tầng 1 nhà ông Lê Đình Kình, phát hiện và bắt giữ Bùi Viết Hiểu; phát hiện và bắt giữ Nguyễn Thị La, Bùi Thị Nối trong nhà vệ sinh cạnh khu vực bếp nhà ông Lê Đình Kình.


  Cùng lúc này, lực lượng công an đã bắt giữ các đối tượng còn lại. Cụ thể, bắt giữ Nguyễn Văn Duệ khi đang trốn ở khu vực bếp nhà Lê Đình Công. Khám xét người Duệ, tổ công tác thu giữ 1 quả lựu đạn ở túi áo phía trước bên phải.


  Bắt giữ Lê Đình Quang khi Quang bỏ chạy từ đống rơm phía ngách trái kho củi nhà ông Lê Đình Kình ra khu vực cánh đồng. Bắt giữ Bùi Văn Tuấn tại khu vực phía sau nhà Lê Đình Công.


  Tổ công tác đã đưa các đối tượng về trụ sở Đồn công an Miếu Môn (H.Chương Mỹ) – nơi gần nhất, để lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.


  “Tại cơ quan điều tra, các bị can đã khai nhận như nội dung vụ án nêu trên, phù hợp với lời khai của người liên quan, người chứng kiến và các tài liệu điều tra thu thập được”, kết luận điều tra khẳng định.


  Về cái chết của 3 cán bộ công an, với đại úy Phạm Công Huy, bản giám định pháp y số 03/20/GĐPY ngày 20.2.2020 của Viện Pháp y quốc gia kết luận nguyên nhân tử vong do “ngạt khí và cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt mức độ rất nặng”.


  Bản kết luận giám định pháp y số 04/20/GĐPY ngày 20.2.2020 của Viện Pháp y quốc gia giám định pháp y đối với tử thi đại tá Nguyễn Huy Thịnh xác định nguyên nhân tử vong do “ngạt khí và chảy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt mức độ rất nặng”.


  Bản kết luận giám định pháp y số 05/20/GĐPY ngày 20.2.2020 của Viện Pháp y quốc gia giám định pháp y đối với tử thi của thượng úy Dương Đức Hoàng Quân kết luận nguyên nhân tử vong do “ngạt khí và cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt mức độ rất nặng”.


  Vũ Hân – Thái Sơn (Thanh niên)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem bài
   Thứ Sáu, 10 tháng 1, 2020
   Tin chính thức: LÊ ĐÌNH KÌNH- KẺ CẦM ĐẦU Ổ NHÓM BẠO LOẠN Ở ĐỒNG TÂM ĐÃ BỊ TIÊU DIỆT!
   ?
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/01/tin-chinh-thuc-le-inh-kinh-ke-cam-au-o.html

   Xóa
  2. Xin nói thêm, tôi gửi nhận xét về Lê Đình Kình (trên kia tôi viết sai là NGUYỄN) tại bài về bạo loạn ở Mỹ KHÔNG HỀ LẠC ĐỀ!

   Tôi muốn bạn đọc trong và ngoài nước so sánh Việt Nam và Mỹ.
   - VN, sự việc xảy ra từ n 2017 nhưng VN đã kiên trì giải thích đối thoại ra sao.
   =====
   Ngày 15/4/1917, cơ quan công an thi hành lệnh bắt giam Lê Đình Kình thì gặp sự cản trở của ổ nhóm tội phạm với tên gọi “tổ Đồng Thuận” do bố con lê Đình Kình, Lê Đình Công thành lập và điều hành nên việc bắt giam bị can không thi hành được. Ngược lại, “Tổ Đồng Thuận” đã bắt và giam giữ trái pháp luật 38 chiến sĩ công an.
   Suốt từ năm 2017 đến nay, TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã kiên trì biện pháp tuyên truyền vận động, kiên trì giải quyết những khiếu nại của người dân xã Đồng Tâm. Thế nhưng, Lê Đình Kình cùng "Tổ Đồng Thuận" vẫn ngoan cố chống đối.
   Lê Đình Kình được các tổ chức phản động trong và ngoài nước tung hô như Anh hùng, được các tổ chức phản động này quyên góp, hỗ trợ tiền bạc.

   Ả cave Việt Tân Hồng Thái Hoàng đến tận giường ngủ của Lê Đình Kình thăm hỏi, chăm sóc.

   Trịnh Bá Phương, Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng… cùng những thành viên của tổ chức “Hội Anh em dân chủ” do Việt Tân thành lập và chỉ đạo- đã đến thăm và hỗ trợ Lê Đình Kình cùng “Tổ Đồng Thuận”

   Đặc biệt, Lê Đình Kình còn được hỗ trợ, động viên từ mấy ông rận kiêm ĐBQH như Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng. Một lần bắt giữ công an vẫn được bình yên vô sự, đã thế lại còn được ủng hộ và xoa dịu từ chính nghị trường Quốc hội, thì không thể nói rằng sự hung hãn và được đà của họ sẽ dừng lại.


   Đây chính là tác nhân lớn nhất đẩy ổ nhóm phản loạn ở Đồng Tâm chuyển từ thái cực chống đối sang phạm tội, rồi leo thang lên phạm tội tới cùng.

   Chính bố con Lê Đình Kình, Lê Đình Công những ngày gần đây liên tục Livestream trên mạng facebook, youtube kêu gọi đồng bọn chuẩn bị vũ khí nóng để "sẵn sàng tiêu diệt" lực lượng công an, "dù chúng đến đây 300 hay 500 tên cũng sẽ tiêu diệt luôn, không cần đàm phán!"
   Và kết cục của ngày 9/1/2020 Lê Đình Kình bị tiêu diệt là hậu quả tất yếu cho hành động ngông cuồng, càn quấy, làm loạn của Lê Đình Kình cùng đồng bọn và là điều đã được dự báo.
   Theo thông tin Google.tienlang có được, sáng ngày 9/1/2020, Lê Đình Kình đã bị bắn chết khi trong tay hắn lăm le một quả lựu đạn luôn túc trực ném về phía lực lượng chức năng.

   Bùi Ngọc Trâm Anh
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/01/tin-chinh-thuc-le-inh-kinh-ke-cam-au-o.html

   Xóa
 33. Số lượng bệnh nhân covid 19 ở Mỹ tăng lên rất nhanh, chiều hướng mất kiểm soát rất dễ xảy ra

  Trả lờiXóa
 34. Cử tri Mỹ đã mất dần niềm tin vào Tổng thống Mỹ Trump vì những gì ông đã để lại cho nước Mỹ trong nhiệm kỳ vừa qua

  Trả lờiXóa