Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

30/4/1975: ĐIỀU CHƯA SÁNG TỎ VÀ MỘT "ÂM MƯU" BẤT THÀNH

Lời dẫn: Cách đây tròn 40 năm, quân và dân ta đã Giải phóng Sài Gòn và Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Tuy nhiên, có những sự kiện liên quan đến ngày 30.4.1975 vẫn chưa sáng tỏ khiến không ít người nhầm lẫn. Đó là:
1- Chiếc xe tăng nào húc đổ cổng Dinh Độc lập và tiến vào Dinh đầu tiên? Xe 843 do trung úy Bùi Quang Thận chỉ huy hay xe 390 do trung úy Vũ Đăng Toàn chỉ huy?
2- Ai là người tiếp nhận sự đầu hàng của Tổng thống ngụy quyền Dương Văn Minh và khởi thảo tuyên bố đầu hàng cho ông Minh đọc trên Đài Phát thanh Sài Gòn Giải Phóng? Ông Đại úy Phạm Xuân Thệ- Trung đoàn phó Trung đoàn Bộ binh 66 hay Trung tá Bùi Văn Tùng- Chính ủy Lữ đoàn tăng 203?
Nhân dịp này, Google.tienlang sẽ đăng loạt bài làm sáng tỏ hai câu hỏi trên.
Ở blog Google.tienlang cũ đã bị hack, chúng tôi đã đăng một số bài viết từ blog yahoo Biển Nhớ, trong đó có bài   "30/4/1975: ĐIỀU CHƯA SÁNG TỎ VÀ MỘT ÂM MƯU BẤT THÀNH". Thế nhưng blog cũ bị hack; blog yahoo Biển Nhớ cũng không còn. Rất may bài này đang được lưu giữ ở nhiều nơi khác, ví dụ ở https://tranhuythuan.wordpress.com/2011/05/01/3041975-di%E1%BB%81u-ch%C6%B0a-sang-t%E1%BB%8F/ hay ở http://yume.vn/hoaphuong75/article/dieu-chua-sang-to-va-mot-am-muu-bat-thanh-35CA6989.htm
Mở đầu loạt bài này, chúng tôi xin đăng lại bài "30/4/1975: ĐIỀU CHƯA SÁNG TỎ VÀ MỘT ÂM MƯU BẤT THÀNH". Xin nói thêm, bài "30/4/1975: ĐIỀU CHƯA SÁNG TỎ VÀ MỘT ÂM MƯU BẤT THÀNH" được chủ blog Biển Nhớ viết năm 2011, khi ông Bùi Quang Thận còn sống. Cái "âm mưu" tốt đẹp của chủ blog Biển Nhớ sẽ vĩnh viễn "bất thành" bởi ông Bùi Quang Thận đã tạ thế vào sáng 24/6/2012 tại quê nhà, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, hưởng thọ 64 tuổi.
************************ 

30/4/1975: ĐIỀU CHƯA SÁNG TỎ VÀ MỘT "ÂM MƯU" BẤT THÀNH


SỰ THẬT LỊCH SỬ CHỈ CÓ MỘT.
Thế nhưng đáng buồn là cho đến hôm nay, dù đã 36 năm trôi qua, dù báo chí đã tốn không ít giấy mực nhưng có 2 chi tiết liên quan đến ngày 30/4/1975 vẫn chưa ngã ngũ.
1- Thứ nhất: Chiếc xe tăng nào xô đổ cổng Dinh Độc Lập và ai là người tiến vào Dinh sớm nhất?
a/ Chiếc xe 843 do Đại đội trưởng Đại đội 4 Bùi Quang Thận chỉ huy và anh là người vào Dinh sớm nhất;
b/ Chiếc xe 390 d Chính trị viên Đại đội 4 Vũ Đăng Toàn chỉ huy đã xô đổ cổng Dinh Độc lập và các anh là người vào Dinh sớm nhất.
2- Thứ hai, Ai là người thảo văn kiện đầu hàng vô điều kiện cho TT VNCH đọc trên sóng phát thanh đài Sài Gòn?
a/ Trung tá, Chính uỷ Lữ đoàn Tăng 203 Bùi Tùng;
b/ Đại uý, Trung đoàn phó bộ binh 66 Phạm Xuân Thệ.
------------
VỀ CHI TIẾT THỨ NHẤT, có 2 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Từ 30/4/1975 đến năm 1995. Giai đoạn này tất cả các cơ quan báo chí, tài liệu lịch sử, sách học phổ thông… đều ghi: Đó là xe tăng 843 và Bùi Quang Thận. Sau ngày 30/4/1975, ông Thận được đi học sĩ quan tại Liên Xô, sau về đơn vị cũ, lên tới chức Lữ trưởng Lữ 203, sau sang làm Chủ nhiệm Tăng thiết giáp Quân đoàn 2. Năm 2000, với quân hàm Đại tá, ông Thận được nghỉ hưu tại quê là xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, Thái Bình.
 Ông Bùi Quang Thận (đeo kính, đứng giữa) cùng kíp chiến sĩ xe 843

  Ông Bùi Quang Thận bên ao cá nhà mình
Giai đoạn 2: Từ 1995 đến nay. Xuất phát từ sự tình cờ, 1 nhân viên ngoại giao VN tại Pari đến chơi nhà riêng của 1 nữ nhà báo Pháp là  Francoise de Mulder- người đã nhiều năm hoạt động ở miền Nam. Tại đây, vị nhân viên này nhìn thấy 1 tấm ảnh phóng to treo trên tường là 1 chiếc xe tăng với số hiệu ghi rất rõ trên tháp pháo là 390 đang xô đổ cổng Dinh và hùng dũng lao vào sân Dinh. Cũng trong tấm ảnh này có thể nhìn thấy chiếc xe 843 còn ở phía ngoài cổng Dinh. Bà nhà báo người Pháp cho biết, bà là người chụp tấm ảnh này và chiếc xe 390 cùng với kíp chiến sĩ 4 người trong chiếc xe đó mới là những người đầu tiên tiến vào Dinh.
Dưới ống kính của Françoise Demulder, xe tăng 390 mới là chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập.
Cũng trong năm 1995, bà nhà báo người Pháp sang Việt Nam. Với sự hỗ trợ của các phóng viên Đài PTTH Hà Nội, bà nhà báo Pháp đã tìm được 3 trong 4 chiến sĩ xe tăng 390 năm xưa, đầu tiên là ông Vũ Đăng Toàn- người chỉ huy xe 390, đã được phục viên với quân hàm Đại uý, lúc đó đang trông coi thuê tại 1 đầm cá ở quê là huyện Gia Lộc, Hải Dương. Đài PTTH Hà Nội đã làm 1 phim phóng sự rất cảm động về cuộc tìm lại các chiến sĩ xe tăng 390. Sau khi phim này được phát sóng, lịch sử đã được viết lại, sách giáo khoa phổ thông cũng được viết lại. Từ đó tới nay, chiếc xe 390 và kíp xe tăng do ông Toàn chỉ huy hầu như được mọi người công nhận là những người đầu tiên vào Dinh.
Thế nhưng, ông Bùi Quang Thận cùng kíp chiến sỹ xe tăng 843 không công nhận sự kiện trên!
Ông Vũ Đăng Toàn (ngồi giữa, trên tháp pháo) cùng kíp chiến sỹ xe 390 trở lại Dinh Độc Lập
Ông Vũ Đăng Toàn. Ông Toàn cùng ông Nguyễn Văn Tập (lái xe 390) dăm năm nay về làm sếp của 1 xí nghiệp tại Cty sơn Kova. Làm sếp nên sếp Toàn bi giờ đẹp lão quá! Hi hi!!!
Đây là sếp Vũ Đăng Toàn và Nguyễn Văn Tập bi giờ! Chả còn nét nào giống Nguyễn Văn Tập nhỏ thó, đen ngòm, răng hô đang đánh dậm ngoài đồng khi bà nhà báo người Pháp cùng đoàn làm phim Đài PTTH Hà Nội gặp năm nào!..
Vo cu a nhu ng nguo i li nh tang hu c do co ng Dinh Do c La p
 Phu nhân của 4 chiến sỹ xe 390

“ÂM MƯU” BẤT THÀNH
Chủ blog này là người đã may mắn gặp cả ông Vũ Đăng Toàn ở xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc- Hải Dương và ông Bùi Quang Thận tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Trả lời câu hỏi của mình về bức ảnh của bà nhà báo người Pháp, ông Thận vặn lại: “Tại sao các nhà báo ta lại chỉ biết tin vào 1 tấm ảnh của 1 nhà báo nước ngoài mà không tìm hiểu kỹ xem tấm hình này được chụp vào thời điểm nào? Trước hay sau khi tôi đã vào Dinh?” (Xin lỗi, tôi phải trình bày lời ông Thận tại đây cho có vẻ … lịch sự hơn 1 chút. Chứ kỳ thực, ông nói rất thô. Có lẽ ông bức xúc mà cũng có lẽ ông như đang cởi mở, “tâm tình” với lớp hậu sinh tại nhà riêng của ông!)
Ông Thận kể thêm với chủ blog: Trước khi vào Sài Gòn, các ông chỉ được cấp trên cho xem qua 1 tấm bản đồ du lịch Sài Gòn mà 1 vị sĩ quan cao cấp kiếm được lúc qua Đà Nẵng. Các chiến sĩ đa số xuất thân là những anh nông dân miền Bắc, nhiều năm chiến đấu trong rừng. Chính vì vậy, khi vào Sài Gòn các anh bị lạc nhau, mỗi xe đi 1 hướng và tự hỏi đường đến Dinh Độc Lập. Các hình ảnh xe tăng ta có chiến sĩ giao liên dẫn đường (như trong phim Cô Nhíp) hoặc bức ảnh xe tăng ta vào Sài Gòn có dân chúng đổ ra cầm cờ Giải phóng vẫy chào…, theo ông Thận, chỉ là những hình ảnh hư cấu của dân văn nghệ, dàn dựng để tuyên truyền. Sự thực thì hôm đó, khi xe tăng ông Thận vô nội đô Sài Gòn thì đường phố vắng hoe, nhà dân hai bên đường đều cửa đóng then cài, thỉnh thoảng có 1 ô cửa sổ được hé ra với ánh mắt tò mò nhìn về hướng chiếc xe tăng cộng sản. Khi họ biết người trong xe nhìn thấy họ, cửa sổ lập tức được khép lại. Không có người để hỏi đường. Mãi sau, ông cũng nhìn thấy 1 phụ nữ đi trên 1 chiếc xe máy. Ông cho xe tăng giảm tốc độ và định hỏi người phụ nữ đường tới Dinh nhưng người phụ nữ tăng ga vọt đi. Buộc lòng ông phải nổ vài phát AK cày xuống mặt đường phía trước xe của người phụ nữ, người này sợ xanh mặt, buộc phải dừng xe lại. Ông Thận nói: “Chị không việc gì phải sợ chúng tôi! Chúng tôi chỉ hỏi chị đường đến Dinh Độc Lập.” Chị phụ nữ lập bập: “Dinh đã ở ngay trước mặt các ông đó!” Ông Thận cho người phụ nữ đó đi rồi cho xe tăng chạy theo hướng chị nói. Quả thật, Dinh đã ở trước mặt. Ông Thận cho xe húc vào cổng phụ của Dinh, cánh cổng hé ra một chút. Ông để 3 chiến sĩ ở lại trong xe để cảnh giới còn ông, rút lá cờ trên tháp pháo, một mình ông lách qua khe cổng chạy vào trong Dinh. Khi ông leo được lên trên nóc Dinh và treo cờ Giải phóng, ông vẫn không hề nhìn thấy bất cứ chiếc xe nào khác của đồng đội.
Như vậy, theo ông Thận, tấm hình chụp chiếc xe 390 xô đổ cổng chính Dinh Độc Lập do bà nhà báo Pháp thực hiện khi ông đã kéo cờ xong trên nóc Dinh.
Thế nhưng, ông Vũ Đăng Toàn kể với chủ blog này điều ngược lại: Xe tăng 390 cũng bị lạc đồng đội nên họ cũng phải mày mò tìm đến Dinh bằng 1 hướng đi khác. Khi gần đến cổng Dinh, ông thấy chiếc xe 843 không hiểu sao đang đi bỗng dừng lại trước cổng phụ Dinh Độc Lập. Khi xe 390 đến cổng chính, ông Toàn lệnh cho lái xe Tập rú ga, tông đổ cổng Dinh và dừng lại trong sân Dinh. Ông Toàn lệnh cho anh em ở lại trong xe cảnh giới rồi rút cờ trên tháp pháo định nhảy xuống chạy vào cắm cờ thì Thiếu uý- Đại đội phó- pháo thủ số 2 Lê Văn Phượng giật giật tay áo ông Toàn rồi chỉ tay lại phía sau. Ông Toàn ngoảnh lại thấy ông Thận rời xe 843 chạy vào theo lối cổng chính đã sập cánh, tay ông Thận cầm lá cờ. Ngay lập tức, ông Toàn bỏ lại lá cờ rồi xách khẩu AK nhảy xuống, cùng ông Thận tiến vào Dinh. Tại phòng khánh tiết, ông Toàn cầm súng khống chế toàn bộ nội các Dương Văn Minh để ông Thận lên cắm cờ.
Cả ông Toàn và ông Thận nay đã già. Có 1 vấn đề mà 2 ông kể lại tréo nghoe với nhau! Chắc chắn có 1 ông nói không đúng sự thật! Tại sao hai ông đã từng sống chiến đấu nhiều năm bên nhau mà bây giờ lại có thể nói sai sự thật? Bà vợ ông Toàn kể với tôi, nhân ngày 30/4, nhiều lần lữ đoàn tăng 203 hoặc Ban Quản lý khu Di tích Dinh Độc Lập có mời vợ chồng ông cùng vợ chồng các chiến sỹ xe 390 đến giao lưu ở Dinh. Tại đây, ông Toàn có gặp ông Thận. Hai ông có chào nhau, bắt tay nhau nhưng chưa bao giờ hai ông thực sự vui vẻ hàn huyên, bù khú như 2 người lính từng vào sinh ra tử với nhau!
Vào dịp chuẩn bị 30/4 một năm gần đây, chủ blog này đã tìm cách để 2 người gặp nhau ở 1 địa bàn ngoài Thái Bình và ngoài Hải Dương. Một kế hoạch đã được mình chuẩn bị khá chu đáo: Mình nhờ 1 ông Giám đốc Sở GD& Đào tạo 1 địa phương chính thức có thư mời 2 ông đến nói chuyện lịch sử, giao lưu với học sinh. Như vậy, về danh nghĩa chính thức, 2 ông là khách mời của Sở, sẽ có xe đưa đón, sẽ có lãnh đạo Sở tiếp… Nhưng mình sẽ đạo diễn để thuê cho 2 ông 1 phòng đôi trong 1 khách sạn hạng sang để sau buổi giao lưu chính thức với lãnh đạo Sở cùng học sinh, hai ông có thể cho mình hầu rượu. Mình sẽ làm chai “cuốc lủi” để hai ông nhâm nhi cùng lạc rang, ôn lại kỷ niệm Trường Sơn. Khuya, hai ông có thể cùng nằm gác chân lên nhau, rồi … nằm ngửa nhớ trăng, nằm nghiêng nhớ suối!!!
Trong cái không khí như vậy, mình hy vọng sự thật lịch sử sẽ được làm sáng tỏ! Thôi thì trước đây, khi còn trai trẻ, đương chức, có thể mình đã lỡ đâm lao phải theo lao. Còn bây giờ, cả 2 đều đã lên ông nội ông ngoại, chẳng mấy nữa mà về với tiên tổ! Vậy thì hãy nói ra sự thật cho nhẹ lòng!
Khi mình nêu thẳng cái “âm mưu” của mình trên đây, ông Toàn nhiệt thành hưởng ứng. Thế nhưng, khi đến gặp ông Thận, ban đầu ông nhất trí nhưng sau đó lại thay đổi với lý do: “Tội gì tôi lại phải đi … đôi co với ông ấy?”
Vậy là sự không rõ ràng vẫn tồn tại cho đến hôm nay! Ông Vũ Đăng Toàn đại diện xe tăng 390 và ông Bùi Quang Thận- đại diện xe tăng 843 vẫn mỗi ông nói một kiểu. Vào những dịp 30/4 gần đây, ông Toàn vẫn thường được VTV3 mời đến giao lưu, kể lại câu chuyện của ông; Còn ông Thận vẫn thường được báo Thái Bình phỏng vấn để ông kể lại câu chuyện của ông! Bạn xem truyền hình, bạn đọc báo chẳng biết đâu là sự thật!
Còn câu chuyện về người thảo lời tuyên bố đầu hàng cho ông Dương Văn Minh thì phức tạp hơn nhiều! Mình sẽ trở lại vẫn đề này sau!
NGUỒN: Biển Nhớ
 http://vn.360plus.yahoo.com/hoaphuongdo-2009/article?mid=216&prev=-1&next=212

14 nhận xét:

 1. Có gì đâu mà không rõ!? Cắm cờ hay lên vũ trụ thì toàn dân Thái BÌnh cả.

  Xe bác Thận đến dinh trước, húc vào hàng rào, nhưng lúc đó vẫn còn hệ thống bảo vệ điện cao thế. Xe bị chết máy. Lúc đó người bảo vệ dinh, có cảm tình với cm mới chạy đi ngắt điện và mở cổng. Bác Thận và đồng đội chạy vào dinh leo lên nóc cắm cờ.

  Xe bác Toàn đến sau, chắc chắn đã nhìn thấy xe bác Thận, nhưng không thấy người, họ húc đổ cổng, cho xe chạy vào trong sân. Tuy nhiên nhóm bác Toàn không cắm cờ vì bác Thận đã cắm cờ rồi.

  Bác Thận sau khi kéo cờ lên, còn cẩn thận hạ xuống, lấy bút ghi vào góc tên Thận và số hiệu đơn vị.

  Rất nhiều tư liệu, phim ảnh ta lại phải nhờ Tây, Nhật, Nga mới có! Cần phải nói là trong cả 3 cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ, Trung, báo chí không hoàn thành nhiệm vụ. Toàn ăn theo nói leo, thậm chí xàm xỡ, xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giống chơi Game quá nhẩy! Hé hé hé...!!!

   Xóa
 2. Tự hào cái ĐÉO Gì ?lúc 23:06 3 tháng 4, 2015

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 23:09 3 tháng 4, 2015

   Nghe cái nick đã biết là loài rận mất dạy.

   Xóa
 3. Bùi Quang Thận hay Nguyễn Đăng Toàn hay là ai đi nưa thì Lá cờ cắm trên nóc Dinh Độc Lập là lá cờ của QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM- TẬP THỂ ĐÃ LÀM NÊN CHIẾN THẮNG. CHIẾN CÔNG ĐÓ KHÔNG PHẢI CHỈ RIÊNG AI.

  Trả lờiXóa
 4. MỘT LÝ DO ĐƠN GIẢN: LÚC VÀO SINH RA TỬ SỐNG CHẾT CÓ NHAU THÌ KHÔNG AI NGHĨ GÌ CẢ, TẤT CẢ ĐỒNG LÒNG VÌ LÝ TƯỞNG CHUNG. NHƯNG KHI CHIẾN THẮNG CHỞ VỀ THÌ CÁI "TÔI" MỚI NỔI LÊN CHỨ KHÔNG CÓ "ÂM MƯU" GÌ Ở ĐÂY CẢ.

  Trả lờiXóa
 5. Hãy hỏi những người của 2 kíp xe kia, những đơn vị kia, hôm 30/4/75 ấy họ có nghĩ đến việc lao lên phía trước để thành người nổi tiếng không?

  Trả lờiXóa
 6. Ông Thận nói thế liệu có ai tin được không?
  "Sự thực thì hôm đó, khi xe tăng ông Thận vô nội đô Sài Gòn thì đường phố vắng hoe, nhà dân hai bên đường đều cửa đóng then cài, thỉnh thoảng có 1 ô cửa sổ được hé ra với ánh mắt tò mò nhìn về hướng chiếc xe tăng cộng sản. Khi họ biết người trong xe nhìn thấy họ, cửa sổ lập tức được khép lại. Không có người để hỏi đường. Mãi sau, ông cũng nhìn thấy 1 phụ nữ đi trên 1 chiếc xe máy. Ông cho xe tăng giảm tốc độ và định hỏi người phụ nữ đường tới Dinh nhưng người phụ nữ tăng ga vọt đi. Buộc lòng ông phải nổ vài phát AK cày xuống mặt đường phía trước xe của người phụ nữ, người này sợ xanh mặt, buộc phải dừng xe lại. Ông Thận nói: “Chị không việc gì phải sợ chúng tôi! Chúng tôi chỉ hỏi chị đường đến Dinh Độc Lập.” Chị phụ nữ lập bập: “Dinh đã ở ngay trước mặt các ông đó!” Ông Thận cho người phụ nữ đó đi rồi cho xe tăng chạy theo hướng chị nói."
  Dân chúng hồ hởi phấn khởi đổ ra đường chào đón bộ đội anh hùng giải phóng, y hệt như dân Paris được đồng minh giải phóng năm xưa.Các cô gái ôm chầm mấy chú bộ đội không chịu rời (có bác Cựu Chiến Binh của chúng ta đây).Người ta mong như trẻ mong mẹ đi chợ về mà ông lại nói thế là thế nào?

  Trả lờiXóa
 7. Cái này mình đọc nhiều rồi và mình cũng nghĩ thế này : xe ông Thận chạy đến trước và húc vào cổng phụ bị mắc kẹt không vào được - ông Thận cầm cờ nhảy xuống và lao vào trong Dinh - xe ông Toàn đến sau thấy xe trước mắc kẹt ở cổng phụ nên ông cho xe mình chạy thẳng vào cổng chính và húc đổ cổng chính - nên nói về người vào Dinh trước thì ông Thận - nhưng xe vào Dinh trước thì xe ông Toàn 390 .

  Trả lờiXóa
 8. Người trong cuộc không tranh thì mình đưa những nghi vấn này ra làm gì? Đôi khi người ta cứ toàn làm những điều chẳng có ý nghĩa gì.

  Trả lờiXóa
 9. Nên dẹp chuyện này lại,hai xe tăng của QĐNDVN hướng tới mục tiêu trong chiến tranh ác liệt chứ đâu phải trong cuộc đua ma ra tông nên đừng quan trọng hóa việc ai đến trước ai đến sau .

  Điều quan trọng hơn cần ghi nhớ là để có giây phút xe tăng của chúng ta tới được mục tiêu cuối cùng ,đã có hàng triệu chiến sĩ hy sinh mở đường ngay từ thời Diệm Nhu còn ngoan cố tiếm quyền ở Miền Nam đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thành Phúclúc 11:14 6 tháng 4, 2015

   "Dẹp" là chuyện của cá nhân ông bà Phong Lan & văn lâm.
   Còn lịch sử thì không thể chấp nhận sự dối trá.
   Đây là chuyện để muôn đời cho con cháu mai sau nữa.

   Xóa
 10. Đồng ý lịch sử không chấp nhận dối trá.
  Đồng ý không quan trọng ai trước ai sau, lịch sử được viết nên bởi dân tộc, không phải bởi cá nhân.
  Đồng ý cả việc những cá nhân làm cột mốc của lịch sử, kể cả việc do may mắn hay do tài năng xuất chúng, họ là một phần của lịch sử.
  Tôi, chúng ta, cả dân tộc này mang ơn những người đã sống, chiến đấu, hi sinh cho dân tộc. Có những người làm cả 3.

  Trả lờiXóa