Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

BẢN DỊCH THƯ CỦA SULTAN ERDOGAN TỪ TIẾNG THỔ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gửi thư cho Tổng thống Nga Putin. Đây là bước khởi đầu nối lại quan hệ giữa Nga và Thổ đã bị phá hỏng sau vụ Thổ bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga.
Báo chí các nước và cả VN nữa, rồi trong các nhóm cãi nhau ủm tỏi xem trong thư TT Thổ có thực sự viết xin lỗi Nga hay không.
Theo những nội dung mà báo chí Nga tiết lộ, bạn Ha Le đã dịch từ nguyên tác tiếng Thổ bức thư như sau:

"Trẫm, sultan vĩ đại, hãn của tất cả các hãn, người đưa các vua lên ngôi, người là hình bóng trên mặt đất của thánh A-la, mũi giáo của trẫm bốc lửa cháy, thanh gươm của trẫm mang lại chiến thắng, người trị vì các lãnh thổ vĩ đại mà cha ông trẫm đã chinh phục ở Địa Trung Hải, Hắc Hải, vân vân.
Trẫm gửi thư đến ngươi, Sa hoàng Valadimir đệ nhị của nước Nga. Trẫm nhấn mạnh rằng trẫm không hề muốn và không bao giờ có ý định bắn hạ máy bay thuộc sở hữu của nhà ngươi, tức Liên bang Nga.
“Trẫm đã nhận tất cả rủi ro về mình, đã nỗ lực to lớn để giành lấy thi thể người phi công Nga từ phe đối lập Siria và đưa về TNK. Thủ tục trước mai táng được thực hiện phù hợp với các nghi lễ tôn giáo và quân đội. Tất cả công việc này được trẫm thực hiện ở cấp độ tương xứng với mối quan hệ Nga-TNK. Một lần nữa trẫm muốn bày tỏ sự cảm thông của mình và lời chia buồn sâu sắc tới gia đình phi công Nga hy sinh và nói: Hãy thứ lỗi (Xin lỗi)! Trẫm chia sẻ nỗi đau của họ bằng cả trái tim mình. Trẫm coi gia đình người phi công Nga như một gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Trẫm sẵn sàng với bất cứ đề xuất nào để làm nhẹ nỗi đau và giảm gánh nặng của tổn thất đã gây ra.
Ngoài ra, đối với một thần dân của trẫm, tên của hắn gắn liền với cái chết của phi công Nga, trẫm đã ra lệnh khởi tố và sức cho bọn quan lại tiến hành điều tra mọi nhẽ.
Trẫm lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra, và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để phục hồi lại quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quốc gia của trẫm và quốc gia nhà ngươi. Trẫm ra lệnh cho nhà ngươi lấy làm vinh dự khi được cùng với trẫm phản ứng lại các sự kiện khủng hoảng trong khu vực, cũng như cùng với trẫm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Sultan Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan."
P.S Nội dung bản dịch có thể sẽ không đúng với thực tế do người dịch không biết tiếng Thổ :D


Ha Tran
Nguyễn Thế Hùng
Phan Viet Hung
Toan Canh Nguyen
Toan Canh Nguyen Khóc vì mù tịt tiếng Thổ!
Phan Viet Hung
Phan Viet Hung Phải minh họa bằng bức tranh này mới chuẩn he he
Cam Hong Nguyen

Thư Anh Nguyễn Trẫm ra lệnh cho ngươi lấy làm vinh dự cùng trẫm xem xét .....???

Ha Le Là dịch kiểu troll cái đoạn này này:

Реджеп Тайип Эрдоган выражает своё глубокое сожаление по поводу произошедшего и подчёркивает готовность делать всё возможное для восстановления традиционно дружественных отношений между Турцией и Россией, а также совместно реагировать на кризисные события в регионе, бороться с терроризмом.

Nghĩa chỉ là - sẽ hợp tác trong việc phản ứng lại các sự kiện khủng hoảng trong khu vực, đấu tranh chống khủng bố thôi. Nhưng mà sultan thì phải ra lệnh chứ! :)
Hoàng Ngân Thương
Hoàng Ngân Thương Sa hoàng Putin Đại đế vừa ban chiếu: Chấp nhận lời xin lỗi của Sultan Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và nối lại Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.
Phan Viet Hung
Phan Viet Hung Đề nghị Ha Le dịch chiếu chỉ của Vladimir đệ nhị đê, dù ko biết tiếng Nga he he

Ha Le
Ha Le Thật ra dịch thử, thấy không troll bằng bản trước anh Phan Viet Hung
Vladimir Putin, Người trị vì của toàn thể nước Nga nhờ ơn Chúa, gửi Recep Tayyip Erdoğan, Sultan Thổ Nhĩ Kỳ, hậu duệ của đế quốc Ottoman.

Gửi ngài lời chào vinh quang của Sa hoàng!

Trước hết, xin chia buồn cùng bệ hạ khi những kẻ khủng bố dám nhân danh thánh A-la tấn công sân bay của sultan, khiến bao thần dân của bệ hạ bị chết hoặc bị thương! Ta chia sẻ với gia quyến những người đã mất, và cầu mong những người bị thương mau chóng bình phục. Bệ hạ thấy đấy, chúng ta cần phải kích hoạt sự hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố trên khắp Trái đất này.
Bức thư bệ hạ gửi cho ta đã tạo điều kiện để lật một trang khủng hoảng nhất trong số các trang khủng hoảng trong mối quan hệ hai bên và bắt đầu tiến trình phục hồi các công việc chung về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như phát triển toàn bộ tổ hợp quan hệ giữa hai quốc gia Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. Ta cũng hy vọng, rằng quá trình điều tra một thần dân của bệ hạ, tên của hắn gắn liền với cái chết của phi công Nga, sẽ tiến hành khách quan nhất trong số các cuộc điều tra khách quan.
Ta cũng thông báo cho bệ hạ được biết, ta đã giao cho Chính phủ thỏa thuận với các ban ngành tương ứng của bệ hạ, hầu khôi phục sự hợp tác hai bên cùng có lợi trong lĩnh vực thương mại - kinh tế và các lĩnh vực khác. Trước mắt, một số rào cản pháp lý sẽ được tháo gỡ để các thần dân Nga có thể đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ta mong muốn rằng, chính phủ của bệ hạ có thể tiến hành các biện pháp bổ sung để đảm bảo an ninh cho thần dân của chúng tôi trên lãnh thổ đế chế Ottoman.
Ta cũng đã ra lệnh cho bộ trưởng ngoại giao của ta, ngài Lavrov đáng kính, đúng vào ngày mùng một tháng sau sẽ gặp bộ trưởng của ngài ở thành phố Sochi xinh đẹp nhất trong số các thành phố xinh đẹp để bàn thảo các việc quan trọng, trong đó có cả việc phát triển mối bang giao hai nước chúng ta.

Vladimir Putin, Sa hoàng
Hùng Lạc
Hùng Lạc Sao không có câu "thư vắn tình dài" cuối thư nhể :v
Phan Viet Hung
Phan Viet Hung Bái phục tài dịch nhanh của quý cô nương!

5 nhận xét:

 1. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:29 30 tháng 6, 2016

  Hồi tên Sultan Erdoğan này mới hạ máy bay Nga, Putin nổi đóa nhưng Erdoğan ỷ MỸ và LATO, không chịu xin lỗi. Các rận bọ VN bưng bô Mỹ vu cho Nga xâm phạm không phận Thổ.

  Giờ thì trắng mắt ra!

  Trả lờiXóa
 2. Trần Văn Thắng- Hà Nộilúc 06:49 30 tháng 6, 2016

  Rận xĩ Mạnh Huỳnh muốn đọc lại các ý kiến của minh không?
  ---
  PUTIN: VỤ BẮN HẠ SU-24 CỦA NGA Ở BIÊN GIỚI SYRIA LÀ "CÚ ĐÂM SAU LƯNG" DO NHỮNG KẺ ĐỒNG LÕA VỚI KHỦNG BỐ THỰC HIỆN!
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/11/putin-vu-ban-ha-su-24-cua-nga-o-bien_24.html

  Trả lờiXóa
 3. Không xin lỗi lúc này thì trước sau gì cũng phải mở mồm ra mà xin thôi. Bậc đại trượng phu như Putin sẵn sàng bỏ qua nếu Thổ thật lòng biết lỗi, nhận lỗi và hối lỗi. Điều Putin và nước Nga cần là một lời xin lỗi chân thành, thật tâm chứ không phải kiểu xin lỗi ngoại giao. Anh Gàn hiểu rất rõ điều đó nhưng cho đến tận lúc này vẫn chưa thấy được sự quân tử của anh ấy. Dường như sự tráo trở, lật lọng là bản chất của chính quyền Thổ nói chung và anh Gàn nói riêng. Và lũ bợ cũng rất tôn sùng bản chất đó. Hề hề... :)

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ: Erdogan xin lỗi Nga là hành động “đầu hàng toàn diện”

  Tờ Washington Times của Mỹ vừa có bài viết cho biết, lời xin lỗi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong vụ Su-24 đã “hoàn tất cuộc đầu hàng” Nga.

  Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi là chấp nhận đầu hàng trước Nga

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan suốt thời gian dài đã cố gắng chống lại Moscow, nhưng lời xin lỗi gần đây về việc chiếc máy bay Su-24 Nga bị bắn rơi là hành động "đầu hàng hoàn toàn" của ông này - tờ The Washington Times nhận xét trong bài viết.

  Tờ The Christian Science Monitor (CSM) viện dẫn ý kiến của các chuyên gia cho rằng, lời xin lỗi tha thiết của Erdogan và sự miễn cưỡng chấp nhận của ông Putin đã tạo thêm điều kiện để Liên bang Nga củng cố vị thế của mình trên vũ đài quốc tế.

  Chuyên viên Fiona Hill, Giám đốc Trung tâm về các vấn đề Mỹ và châu Âu trong Viện Brookings và giáo sư Michael Reynolds từ Bộ môn nghiên cứu Trung Đông của Đại học Tổng hợp Princeton cho rằng, Putin đã buộc Erdogan phải hạ mình cầu cạnh.

  Ông chủ Điện Kremlin biết chắc rằng trong tay ông ấy nắm những con bài mạnh và đã tung ra để gây sức ép rất tốt. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không thuộc số những người quen xin lỗi nhưng ông ta đã phải hạ mình, chứng tỏ sự thắng thế hoàn toàn của Nga.

  Trong thời gian đối đầu với Moscow, Ankara đã phải hứng chịu rất nhiều khó khăn và thiệt hại kinh tế, bởi lẽ Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc phần lớn vào Liên bang Nga, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch và năng lượng.

  Hơn nữa, trong khi hứng chịu những biện pháp trừng phạt của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ không nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ mà còn nhận được sự ghẻ lạnh của chính quyền Obama, điều đó đã làm ông Erdogan thất vọng.

  Trong khi đó, Ankara cũng mâu thuẫn trầm trọng với Brussels trong vấn đề người tị nạn. Những đòi hỏi của nước này đã khiến Liên minh châu Âu, đặc biệt là Đức rất tức giận.

  Tranh biếm họa của nước ngoài về việc Erdogan đầu hàng trước Putin

  Mâu thuẫn giữa Berlin và Ankara được đẩy lên tột độ khi Quốc hội Đức đã bỏ phiếu công nhận tội ác diệt chủng người Armenia của Đế quốc Ottoman. Điều này đã “vượt quá sự chịu đựng” của niềm kiêu hãnh Thổ Nhĩ Kỳ.
  Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nhận ra rằng Liên minh châu Âu mà mình đang cố sức tìm mọi cách để gia nhập, đang mất vị thế một cách rõ rệt. Không phải ngẫu nhiên mà lá thư xin lỗi được gửi một vài ngày sau cuộc trưng cầu để Anh rút khỏi EU - tác giả nhấn mạnh.

  "Tình trạng này chứng tỏ sự kém cỏi của cánh sườn phía nam NATO khi đối mặt với một nước Nga đang hồi sinh và củng cố hình ảnh Vladimir Putin, Tổng thống của đất nước này như một nhà lãnh đạo hùng mạnh, có ảnh hưởng không thể phủ nhận với châu Âu" - tờ báo viết.

  Tác giả bài viết trên The Washington Times nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ mới có nửa năm nhận án trừng phạt không quá ngặt ngèo của Nga đã chịu không nổi trong khi Nga bị Mỹ và cả khối Liên minh châu Âu bao vây, cấm vận từ 4 phương 8 hướng, trên tất cả các lĩnh vực.

  Trong khó khăn mới thấy, Nga có tinh thần sẵn sàng chịu đựng khó khăn cao đến đâu và không bao giờ bộc lộ sự yếu đuối, kể cả trong những thời khắc sinh tử. Đã đến lúc Phương Tây cần hiểu ra rằng chính sách “lấy tĩnh chế động” của Moscow luôn luôn thắng thế

  http://m.baonga.com/…/my-erdogan-xin-loi-nga-la-hanh-dong-d…

  Trả lờiXóa