Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Các thủ đoạn thao túng giới truyền thông của nhà báo Mai Phan Lợi

Mai Phan Lợi - ông chủ Diễn đàn Nhà báo trẻ, kẻ đã bị rút thẻ nhà báo nhưng lại vẫn đi dạy các nhà báo khác
Kể từ khi công khai độc chiếm “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, Mai Phan Lợi và Đỗ Hà đã dùng những chiêu thức gì để duy trì, giữ chân cộng đồng nhà báo tham gia dù biết rất rõ bản chất và các thủ đoạn kiếm tiền từ Diễn đàn này của họ?
Khi nội chiến trong Diễn đàn này nổ ra khoảng cuối năm 2012, đầu năm 2013, Diễn đàn này mới có hơn 3000 thành viên, hầu hết là “người làm báo”, cho đến nay đã có hơn 12.000 thành viên. Nhờ đâu mà có sự phát triển không ngừng như vậy?

Thứ nhất là Diễn đàn này là “sân chơi” đầu tiên của giới báo chí nên nó quy tụ đủ các thành phần” làm báo lâu năm, lãnh đạo các tòa báo, cơ quan quản lý báo chí, giới sinh viên, CTV làm báo và…một bộ phận không nhỏ là những người ý thức được tầm quan trọng của báo chí, cần phải “thu tin”, “tác động”, “thao túng”. Không lạ khi facebook bùng nổ, lượng người tham gia ngày càng đông, bản thân các nhà báo cũng dùng nhiều nick khác nhau phục vụ “giao dịch”, “thu tin”,… nên lượng thành viên cứ theo thời gian không ngừng tăng, càng trở thành “cơ sở vật chất” cho Mai Phan Lợi hay MEC mở rộng, kiếm fund và khai triển các dự án, tác động đến dự luận và giới báo chí. Sau này, một số Diễn đàn báo chí khác mở ra, thu hút nhiều nhà báo quan tâm, nhưng Diễn đàn này vẫn có ích ở chỗ “lâu đời”, thậm chí là nơi “câu view” cho các sản phẩm báo chí, hoặc tạo dựng, thu hút dư luận quan tâm nên lượng thành viên thật và ảo vẫn tăng trưởng đều đều. Các lãnh đạo ngành báo, cơ quan quản lý báo chí vẫn phải quan sát và lắng nghe Diễn đàn “lớn” này.
Thứ hai, “lấy mỡ nó rán nó”. Nhờ uy tín và ảnh hưởng Diễn đàn này, Mai Phan Lợi đã tiếp nhận được hàng chục dự án về báo chí của các quỹ “dân chủ” nước ngoài như USAID (tổ chức chuyên làm “cách mạng đường phố” trên thế giới của Mỹ), DFID của Anh, Irish Aid, AusAID, CDI, WB, ĐSQ Mỹ, Anh, Thụy Điển… toàn những “trung tâm” đấu tranh, phát triển các giá trị dân chủ, nhân quyền theo kiểu phương Tây cũng đang đổ tiền cho các “dự án đấu tranh dân chủ” của các tổ chức NGO về XHDS hợp pháp và trá hình ( thực chất là chống đối) trong nước. Những dự án này tất nhiên toàn tầm cỡ vài trăm ngàn USD là “bèo”, tha hồ cho Lợi vẽ voi vẽ chuột. Nhờ những dự án này, Lợi bỏ công nuôi Diễn đàn, móc nối với các nhân viên, cơ quan Nhà nước quản lý báo chí, xuất bản, củng cố “quyền lực mềm” cho mình, ảnh hưởng đến truyền thông trong nước, thu bộn từ các “hợp đồng  truyền  thông” mà giá trị của nó các toà báo còn “nằm mơ” mới có được! Từ đây mới có thể giải thích vì sao nhà báo Mai Phan Lợi rõ ràng là “đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh” lại trở thành “đại diện XHDS” để “giao thương” với Chính phủ Mỹ và các NGO nước ngoài với tư cách “đại diện XHDS độc lập”!
Thứ ba, sử dụng số đông “bịt miệng” và thao túng giới báo chí. Hầu hết thành phần báo chí, “dư luận viên” mà công khai công kích Lợi đều bị bí mật xóa comment, ban nick, nên dần dà chẳng ai dám ho he “phản biện” hay đụng chạm đến quyền lợi của Mai Phan Lợi hay MEC nữa.
Nhìn vào thành phần mở nhiều status, comment tích cực trên Diễn đàn Nhà báo trẻ gần đây mới thấy ý đồ thao túng, điều hành, khống chế các tiếng nói chân chính của giới báo chí của Mai Phan Lợi. Toàn là Nguyễn Quang A (thủ lĩnh tổ chức “Diễn đàn XHDS”), Trần Vũ Hải (ông chủ “Dự án Luật sư vì công lý”), Hoàng Dũng (ông chủ “Phong trào con đường Việt Nam”, Trịnh Anh Tuấn (cầm đầu nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh”, tham gia các tổ chức tay sai của Việt Tân như “Dân làm báo”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”), Phạm Chí Dũng (ông chủ “Hội nhà báo độc lập”), Hồ Hải (chủ một số dự án xin tiền cờ vàng), Phạm Văn Chính, Đào Thu, Nguyễn Xuân Diện… (toàn thành viên No-U, biểu tình viên chuyên nghiệp sáng giá). Riết rồi, các nhà báo không cùng “lý tưởng” với Mai Phan Lợi – Đỗ Hà chẳng buồn bình luận, chỉ đảo qua Diễn đàn nắm “dư luận”, hoặc “vụ lợi” khi cần chia sẻ “dự án”hay “sản phẩm báo chí” của mình. Không lạ vì sao Lợi thường xuyên than vãn về Diễn đàn đông thành viên những cùng năm một hai trăm nick hoạt động, còn lại toàn “chìm”, “ảo”…
Thứ tư, tổ chức trao các giải thưởng Vành Khuyên, Kền kền nhằm “định hướng”, “thao túng” giới báo chí theo ý đồ của MEC. Về khách quan nhìn nhận, thì việc làm này là sáng tạo, là nhu cầu bức bách cần có thẩm định, đánh giá khách quan các sản phẩm báo chí trước sự xuống cấp, thương mại hóa của một số cơ quan báo chí hiện nay. Nhưng cách trao giải kiểu bỏ phiếu số đông thành viên Diễn đàn quyết định mà số đông này ra sao đều nằm trong kiểm soát của một admin thì đủ thấy “chất lượng” của sự thẩm định và cách thức tra giải báo chí này thực ra là thủ thuật thức thời tạo ảnh hưởng lên ngành báo chí theo ý đồ, mong muốn gây dựng ảnh hưởng của nhà báo Mai Phan Lợi mà thôi. Thuật ngữ “Vì cộng đồng” trong việc trao giải Vành khuyên là mỹ từ quá xa xỉ xét trong động cơ của người lập ra giải thưởng, tổ chức xét chọn và trao giải.

Loa Phường sẽ tiếp tục bổ sung vào chủ đề này bởi nhiều chiêu thức rất tinh vi của Mai Phan Lợi không thể dễ nói ra ngay có tính thuyết phục được bởi nó quá tinh vi và “đẳng cấp” cũng như thực dụng của kẻ sùng bái “văn hóa Mỹ” này.

Loa Phường

4 nhận xét:

 1. Con rận này là 1 trong con rận phản động ghê tởm nhất trong số bọn phản động (và phản bội) thủ dâm Kerrey. Một trong những 'ủng hộ viên' của Kerrey đưa ra những 'lý luận' kinh khủng nhất vô nhân đạo nhất để 'bào chữa cho Kerrey'.

  Trả lờiXóa
 2. Đành rằng các bạn có lý do để thù ghét Mỹ nhưng Thụy Điển, Ireland, Úc, với nền dân chủ tốt đẹp của họ sao cũng bị vơ vào đấy. Dân chủ Tây phương có gì xấu? Không lẽ phải theo dân chủ Nga, Tàu mới tốt.

  Trả lờiXóa
 3. MEC-MAI PHAN LỢI-ÂM MƯU LŨNG ĐOẠN QUYỀN LỰC THỨ TƯ
  12/06/2016

  Viễn

  Mấy ngày gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến cái tên Mai Phan Lợi-người được xem là một nhà báo trẻ và là đại diện báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, người ta biết đến Mai Phan Lợi với tư cách nhà báo thì ít mà biết đến Lợi với tư cách một kẻ thực dụng, cơ hội, kiếm tiền trên vai người khác thì nhiều.

  Tên tuổi của Mai Phan Lợi được cho là gắn với Diễn đàn Nhà báo trẻ, một fanpage có tiếng trên mạng và MEC-Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng. Và sự gắn bó này ở chỗ, ban đầu anh ta chỉ là một thành viên của Diễn đàn nhà báo trẻ nhưng dần dần anh ta đã thao túng, lũng đoạn diễn đàn này, biến diễn đàn thành công cụ phục vụ cho Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng và là nới kiếm tiền cho chính bản thân Mai Phan Lợi và người tình Đỗ Hà.

  Ngược dồng thời gian, Diễn đàn nhà báo trẻ là một diễn đàn được lập ra từ một nhóm nhà báo, phóng viên trẻ từ tháng 1/2012 với mục đích “ tạo dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nhà báo, phóng viên trẻ tuổi, các bạn sinh viên báo chí mới chập chững vào nghề”, “là nơi để các bạn phóng viên trẻ trút tâm sự về việc bị tòa soạn đối xử chưa công bằng, bị xào bài,...”.

  Đáng chú ý, Diễn đàn nhà báo trẻ là nơi tập hợp của nhiều người trong làng báo với đủ mọi thành phần nên nó có những điểm tương đối đặc biệt. Và điều đặc biệt nhất là, báo chí vốn được xem là quyền lực thứ tư, do đó khi Diễn đàn được tạo lập, không ít người, trong đó có Mai Phan Lợi đánh hơi thấy được rằng, dù là mạng xã hội ảo nhưng hoàn toàn có thể từ mạng ảo ra đời thực, hoàn toàn có thể sử dụng Diễn đàn này để phục vụ cho các toan tính cá nhân, nhất là tạo dựng dư luận, khuynh đảo truyền thông mạng từ đó kiếm tiền từ các chương trình làm ăn mờ ám gắn với các doanh nghiệp cần gian lận và sức ép truyền thông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì lẽ đó, Mai Phan Lợi đã cấu kết với người tình của mình cũng là một quản trị của Diễn đàn Nhà báo trẻ bằng các thủ đoạn tinh vi, kể cả bỉ ổi như nói xấu đã dần dần loại trừ dần những người không cùng e kip và “chí hướng” trong Diễn đàn nhà báo trẻ, lần lượt xóa quyền quản trị của họ và thao túng dần diễn đàn vào dưới một tay của Mai Phan Lợi.

   Khi đã nắm được toàn bộ Diễn đàn Nhà báo trẻ, tận dụng Diễn đàn này là nơi qui tụ, góp mặt của nhiều nhân vật trong làng báo, kể cả già và trẻ, kể cả báo Trung ương và địa phương nên Mai Phan Lợi và Đỗ Hà đã ngay lập tức sử dụng Diễn đàn này phục vụ cho mục đích kiếm tiền gắn với trung tâm truyền thông cộng đồng MCE do chính cặp đôi này lập ra.

   Diễn đàn Nhà báo trẻ dần trở thành nơi thu lợi nhuận trực tiếp từ các doanh nghiệp cho Mai Phan Lợi thông qua các “hợp đồng truyền thông”, nhất là các doanh nghiệp có vết, cần “tạo sóng truyền thông”, cần “ngòi nổ” tấn công doanh nghiệp cạnh tranh sản phẩm… Qua những phi vụ kiểu như scandal của URC “đặt hàng” các báo đài lên tới hàng trăm triệu mỗi đơn hàng để rửa tội cho sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì của họ cũng đã cho thấy cách kiếm tiền của Mai Phan Lợi thông qua duy trì, phát triển Diễn đàn Nhà báo trẻ nhằm “tạo sóng” và gây ảnh hưởng truyền thông lên cộng đồng báo chí trong nước.

   Đáng chú ý, cũng thông qua Diễn đàn Nhà báo trẻ, Mai Phan Lợi tạo ảnh hưởng từ đó kéo về hàng chục dự án về báo chí của các quỹ “dân chủ” nước ngoài như USAID, DFID của Anh, Irish Aid, AusAID, CDI, WB, ĐSQ Mỹ, Anh, Thụy Điển… với số tiền hàng chục ngàn USD. Điều đáng nói là các Dự án này không chỉ đơn thuần là đưa lại cho Mai Phan Lợi và Đỗ Hà một số tiền lớn không tòa soạn báo nào mơ tới mà ẩn đằng sau còn là những toan tính của các nhà đầu tư nước ngoài liên quan tới các quỹ này nhằm cũng lôi kéo Mai Phan Lợi và Diễn đàn nhà báo trẻ thành một kênh để sử dụng quyền lực thứ tư thực hiện chuyển hóa chế độ chính trị tại Việt Nam (Vấn đề này Viễn sẽ đề cập ở một bài viết khác).

   Như vậy là rõ ràng Diễn đàn nhà báo trẻ không chỉ đơn thuần là một Diễn đàn thuần túy nghề nghiệp của giới báo chí nữa mà đã bị Mai Phan Lợi thao túng, lũng đoạn hòng biến thành công cụ phục vụ cho các toan tính của Lợi. Sẽ còn nhiều thứ đáng bàn liên quan tới nhân vật Mai Phan Lợi và Diễn đàn nhà báo trẻ cũng như MCE này.

   Xóa