Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

YÊU CẦU BỘ TT&TT THU HỒI THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN LỢI


Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà báo có thẻ, từng đứng rao giảng về đạo đức báo chí lại viết bằng một giọng hả hê, độc ác đến chưa từng thấy…

Sự hi sinh của các quân nhân và những nhân viên cứu nạn đang khơi dậy tình cảm cao nhất trong lòng những người dân Việt Nam. Cảm xúc về những người lính ra đi vì nhiệm vụ ngay giữa thời bình, hơn lúc nào hết như một nỗi đau cắt cứa.

Trên các mạng xã hội, vốn là nơi tự do nhất, mỗi người một quan điểm (có không ít những quan điểm cực đoan), thì trong những ngày này không ai là không thể hiện sự tiếc thương, thành kính. Tuyệt nhiên, chúng tôi tuyệt nhiên chưa đọc được lời nào xúc xiểm, độc địa.
Sự hi sinh của các anh khiến cho mọi con người, mọi quan điểm trên đất nước này đều nghiêng mình. 

 Người lính phi công không về sẽ 'hoá sếu trắng bay cao'

Với những người làm báo, đặc biệt là những  phóng viên ngày đêm có mặt ở các điểm nóng tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, dường như cũng đã tự giác hơn, tự ý thức hơn trong việc tuyên truyền: Đưa thông tin chính xác, không suy đoán vô căn cứ gây nhiễu loạn thông tin, không khai thác sâu vào nỗi đau gia đình của những người đã khuất theo kiểu “giật tít, câu view”…


Nhà báo Ngô Văn Hải - TBT Báo điện tử VTC News cũng có bài viết đang tạo nên làn sóng trên mạng xã hội Facebook “Người lính phi công không về sẽ 'hoá sếu trắng bay cao'.

Ngoài những dòng viết thổn thức còn có cả những chiêm nghiệm mang đầy ý nghĩa xã hội: “Trước hy sinh cao cả của anh mới thấy những chuyện kéo dài mãi không dứt về âm mưu, thủ đoạn tranh quyền đoạt chức hòng vinh thân phì gia trở nên thật tầm thường, nhỏ mọn. Tôi cứ ước, giá như họ biết được anh đã sống, đã chiến đấu và đã hy sinh anh dũng như thế nào cho Tổ quốc, chắc họ sẽ trở nên bớt tầm thường, nhỏ mọn hơn...”

Trong trường hợp này, chúng tôi xin không gọi Mai Phan Lợi là “nhà báo” để tránh ảnh hưởng đến những nhà báo chân chính khác, ngay trước thềm ngày báo chí cách mạng 21/6. Và chắc chắn cá nhân này không thể phát ngôn bằng tư cách là cán bộ của Báo Pháp luật TP HCM bằng một quan điểm độc ác như vậy.
Phần Status của Mai Phan Lợi đăng trên Diễn đàn Nhà báo trẻ dùng từ ác nghiệt nhất là "tan xác".

 Phần Bình chọn cố tình đưa ra nhiều gợi ý tạo sự hoài nghi.

Trên Diễn đàn Nhà báo trẻ (do Mai Phan Lợi làm admin), người này đã đăng status có tựa đề “Vì sao Casa tan xác?”

Chúng ta chỉ nghe đến từ “tan xác” khi nói về việc bắn rơi máy bay quân thù. Một từ ngữ hàm chỉ thái độ như vậy được dùng trong ngữ cảnh những đồng đội, chiến sỹ của mình đang mất mát hi sinh, thì rõ ràng, đầu óc của người viết đang “có vấn đề” hoặc là quá tàn nhẫn.

Hơn nữa, trong Poll (bình chọn), Mai Phan Lợi còn đưa ra các giả thuyết để lựa chọn (vote) như:

- Bị bắn

- Không loại trừ bị bắn vỡ

- Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật.

Những “gợi ý” này vô tình tạo ra nhiều hoài nghi giữa một không gian tưởng niệm thành kính. Có lẽ người vốn mang danh nhà báo này không vô tình, mà rõ ràng có toan tính.

Đã đến lúc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo, Cơ quan An ninh thông tin và truyền thông, cần vào cuộc xử lý những phát ngôn của Mai Phan Lợi để tránh ảnh hưởng đến tình cảm của cộng đồng và tránh ảnh hưởng uy tín của những người làm báo ngay trước ngày 21/6.

Một kẻ toan tính giữa đám tang của dân tộc, thì tốt nhất phải đuổi cổ ra ngoài!

petrotimes

17 nhận xét:

 1. Ông Bộ trưởng Bộ TT&TT mới lên có vẻ không kham nổi trách nhiệm Bộ trưởng nên để tình hình báo chí và các nhà báo gần đây loạn quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tình hình "diễn biến hòa bình" đã có từ thời ông bộ trưởng trước.
   Ông Bộ trưởng mới chỉ là người nhận nợ thôi

   Xóa
  2. Bác CCB đừng quá bi quan. Dẹp yên vụ cá chết là cũng nhờ bộ trưởng Tuấn. Trước đó, đuổi cổ Đỗ Hùng đi cũng là công lớn của ông này.

   Xóa
 2. thằng này trước sau gì cũng xách giỏ ra đo thôi mà các bạn ...

  Trả lờiXóa
 3. Phåi goi y là " nhà ác báo " , tuöc thė nhà báo cüa mai phan löi di .

  Trả lờiXóa
 4. các bạn đừng buồn vì thằng này nó đã tên là M(ăn phân lợn)rồi mà

  Trả lờiXóa
 5. các bạn đừng buồn vì thằng này nó đã tên là M(ăn phân lợn)rồi mà

  Trả lờiXóa
 6. Tại sao chúng ta lại phê phán khi Mai Phan Lợi viết về vụ 2 máy bay VN rơi với một thái độ hả hê, độc ác...làm gì cho mất thời gian. Chúng ta đã từng có thái độ với kẻ thù khi chúng bị bắn rơi như vậy thì Mai Phan Lợi cũng vậy thôi vì tên này coi chúng ta là kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 7. Tên 'nhà báo" lưu manh Lợi này đúng như nhiều người đã nói, chỉ chờ khi đủ các yếu tố cấu thành tội hình sự thì cho ..nhập kho . Sớm hay muộn thôi. Nói phải trái với loại này rất ít tác dụng .

  Trả lờiXóa
 8. MAI PHAN LỢI sủa, nên hắn là:
  + CHÓ.
  + CHẮC CHẮN LÀ CHÓ.
  + CHỈ CÓ THỂ LÀ CHÓ.
  + HÌNH NHƯ LÀ CHÓ.
  + CÓ THẺ KHÔNG PHẢI LÀ CHÓ, NHƯNG CŨNG HAO HAO CON CHÓ.
  + LÀ CHÓ THÌ XÚC PHẠM CON CHÓ QUÁ.
  + NGƯỜI MẶT CHÓ.
  + MẶT CHÓ ÓC LỢN, NHƯNG VẪN LÀ NGƯỜI.

  Trả lờiXóa

 9. Trong năm 2015, có tất cả 14 vụ F-16 gặp tai nạn trên khắp thế giới mà gần nửa là do phi công Mỹ điều khiển.
  http://www.f-16.net/aircraft-database/F-16/mishaps-and-accidents/year/2015/

  Chắc là do tham nhũng hơn Việt Nam và do F-16 là hàng lởm phải không bạn?

  Trả lờiXóa

 10. Trong năm 2015, có tất cả 14 vụ F-16 gặp tai nạn trên khắp thế giới mà gần nửa là do phi công Mỹ điều khiển.
  http://www.f-16.net/aircraft-database/F-16/mishaps-and-accidents/year/2015/

  Chắc là do tham nhũng hơn Việt Nam và do F-16 là hàng lởm phải không bạn?

  Trả lờiXóa
 11. TƯỚNG PHẠM XUÂN THỆ: CƠ QUAN CHỨC NĂNG PHẢI XEM XÉT, XỬ LÝ NGHIÊM MAI PHAN LỢI


  Trung tướng Phạm Xuân Thệ cho rằng, việc ông Mai Phan Lợi dùng từ “tan xác” khi nói về CASA 212 mất tích cùng 9 cán bộ chiến sỹ là tàn ác, quá phản cảm.

  Tin tức cập nhật cho biết, trên Diễn đàn Nhà báo trẻ (do Mai Phan Lợi - cán bộ tại báo Pháp luật TP.HCM - làm admin), gần đây đã đăng status (dòng trạng thái) có tựa đề “Vì sao CASA tan xác?”. Ngay lập tức, dư luận xã hội dậy sóng phản ứng về từ “tan xác” và phát ngôn của một người có chức danh nhà báo, nhất là khi thời điểm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6) đang cận kề.

  Báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I về vấn đề đang khiến dư luận bức xúc này.


  Trung tướng Phạm Xuân Thệ đưa quan điểm: “Dùng từ “tan xác” như vậy là quá phản cảm. Trong khi cả nước đau thương, chờ ngóng tin tức tốt đẹp từ những người công dân chân chính, những quân nhân dũng cảm đi làm nhiệm vụ vì Tổ quốc trên chiếc máy bay CASA 212, số hiệu 8983, không may bị nạn mà người mang chức danh “nhà báo” lại có những hành động như vậy, những lời lẽ, tư duy như vậy là không ổn chút nào.


  Đã vậy, sự việc lại được đưa ra tại một diễn đàn có rất nhiều nhà báo, phóng viên thì lại càng không được. Nó ảnh hưởng sâu sắc và làm hoen ố hình ảnh của những người làm nghề báo chân chính".


  Trung tướng Phạm Xuân Thệ cũng đưa quan điểm: “Nhà báo cần định hướng dư luận một cách khách quan, tích cực trên cơ sở của sự thật và công tâm. Vậy mà, mang danh một nhà báo công tác tại một cơ quan ngôn luận chính thống lại có phát ngôn một cách đầy ẩn ý, khó hiểu như vậy là rất đáng ngại.


  Không chỉ vậy, dùng tư “tan xác” trong khi cả triệu trái tim Việt Nam đang ngóng trông về Biển Đông từng giờ từng phút đầy lo âu, thổn thức, đau xót mong tin người đi là rất đáng lên án. Mai Phan Lợi đã khơi thêm lòng đau thương, khoét sâu sự mất mát của người dân cũng như thân nhân phi công Trần Quang Khải vừa hy sinh và 9 cán bộ chiến sỹ đang còn mất tích. Những nghi ngờ hay giả thuyết nào đó trong lúc này đều là không nên.


  Một người được cho là có văn hóa, có học thức (vì chí ít cũng mang danh nhà báo), mà lại dùng những từ ngữ mang tính chất có cái gì đó không phù hợp với Đảng, Nhà nước, với nhân dân, rất phản cảm”.

  Theo Người Đưa tin

  Trả lờiXóa
 12. Phan Mai Lợi đã bị thu hồi thẻ nhà báo và đình chỉ chức vụ rồi kìa:

  http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160620/thu-hoi-the-nha-bao-dinh-chi-chuc-vu-cua-mai-phan-loi/1121866.html
  Giờ chỉ chờ lôi cổ hắn ra vành móng ngựa để làm gương nữa là xong.

  Trả lờiXóa
 13. Cứu khổ cứu nạn là tâm Bồ tát

  Trả lờiXóa
 14. Chúng tôi xin cung cấp thêm một thông tin về cái Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) mà Mai Phan Lợi là Chủ tịch Hội đồng khoa học. Sở dĩ tôi cần phải thông tin về cái Trung tâm MEC này, bởi có kẻ bênh Lợi còn suy diễn rằng, “nếu Nhà nước không ra tay xử lý ông Mai Phan Lợi thì có nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều tổ chức phi chính phủ tương tự sẽ hình thành và đi vào hoạt động. Sự hình thành các tổ chức xã hội dân sự như Trung tâm MEC, nơi tổ chức Diễn đàn Nhà báo trẻ, dần dần sẽ đe dọa quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng ”.
  Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (53 – Nguyễn Du, Hà Nội), do Lợi đứng ra thành lập, nhưng đứng tên người khác vì anh ta đang làm việc ở Báo Pháp luật TP.HCM (theo quy định thì để làm Giám đốc Trung tâm phải hoạt động chính nhiệm, không được kiêm nhiệm). Tuy nhiên, mọi hoạt động của MEC đều do Lợi giật dây, khi anh ta khôn khéo giữ chân Chủ tịch Hội đồng khoa học. Vậy Trung tâm MEC hoạt động thế nào?
  MEC từ khi thành lập, chỉ chuyên “vẽ” dự án ma để thụt tiền Nhà nước. Nhân tiện nói thêm để bạn đọc rõ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được Nhà nước phân bổ mỗi năm từ 45-50 tỷ đồng, đây là tiền cấp cho các đề tài khoa học của các đơn vị trực thuộc. Lợi đã rất khôn khéo khi lập Trung tâm MEC với chức năng chung chung, ù xọe để dễ vẽ những đề tài dự án vô thưởng vô phạt để rút tiền từ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tranh phần với các nhà khoa học chân chính. Theo ước tính, MEC đã rút được mỗi năm vài trăm triệu tiền ngân sách, đến nay đã vài tỷ đồng. Đề nghị Thanh tra Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán hoạt động của MEC xem có đúng là ngân sách nhà nước bị ăn cắp trắng trợn vì những “dự án ma” của MEC không.
  Bạn đọc sẽ thắc mắc vì sao Trung tâm MEC của Lợi có thể dễ dàng qua mặt Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để rút tiền ngân sách. Xin thưa, Lợi có tay trong ở cơ quan này – đó là Nguyễn Thị Kim Quy, Phó Chánh văn phòng kiêm Kế toán trưởng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là vợ của Lợi (đó cũng là lý do mà Lợi nhanh chóng lập Trung tâm MEC để thụt tiền cho dễ). Nhắc đến Nguyễn Thị Kim Quy thì các nhà khoa học chân chính đều “hãi”, bởi mỗi khi có đề tài khoa học nào cần thanh toán thì bị hành lên hành xuống, trong khi với những đề tài “ma” của MEC thì dễ thành toán đến nghi ngờ. Đề nghị cơ quan công an vào kiểm tra cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thì sẽ rõ.
  Mới đây, khi chưa xảy ra vụ máy bay Casa, Lợi còn hợp đồng với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đến tập huấn về “Kỹ năng phỏng vấn”. Kỳ lạ ở chỗ, học viên nghe chuyên đề này thì phải là nhà báo, đằng này thiếu người tham dự, sợ không đủ người nghe để giải ngân, Lợi đã “phím” với Ban tổ chức cho cả lái xe, nhà bếp, bảo vệ… vào tham dự (mỗi người ký tiền bồi dưỡng 200 ngàn đồng), để giải ngân cho hết. Nguyễn Thị Kim Quy biết rõ những người tham dự tập huấn đa phần không phải nhà báo, nhưng vẫn đồng ý duyệt chi. Việc này thì cả Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ai cũng biết, cơ quan công an chỉ cần vào thu lại giấy tờ của buổi tập huấn thì sẽ rõ hành vi, thủ đoạn “ăn bẩn” của Mai Phan Lợi ghê tởm đến thế nào.
  Công Minh

  Trả lờiXóa