Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

TÊN TỘI PHẠM CHIẾN TRANH BOB KERREY VÀ TẤM HUÂN CHƯƠNG

Bản dịch của tôi đối với quyết định tặng thưởng huân chương Ngôi sao Đồng cho trung uý Bob Kerrey cho chiến công của ông ta trong vụ Thạnh Phong.
Quyết định phong thưởng này được dựa trên báo cáo sau trận đánh của Bob Kerrey và được trích dẫn trong quyết định.
- Báo cáo nói về 21 Việt Cộng bị giết: thực tế thì không có bất kỳ chiến sỹ nào của Mặt Trận Giải Phóng hoặc cán bộ cách mạng nào tại Thạnh Phong.
- Báo cáo nói về 2 cuộc chạm súng: thực tế không có cuộc chạm súng nào cả. Chỉ có nổ súng từ một bên - đội của Bob Kerrey.
- Báo cáo nói là trong cuộc chạm súng thứ nhất có 14 Việt Cộng bị giết: thực tế tất cả họ là phụ nữ và trẻ em. Họ không chống trả - họ bị dồn vào một chỗ giữa làng và bị xả súng bắn.
- Báo cáo nói là có 7 Việt Cộng bị giết trong cuộc chạm trán thứ 2: thực tế họ là những người chạy khỏi cuộc thảm sát mà vẫn bị giết.
- Báo cáo nói là tịch thu được 2 vũ khí của Việt Cộng: thực tế là không thu được bất cứ vũ khí nào.
Link Quyết đinh:

http://www.cbsnews.com/htdocs/pdf/Kerrey_bronzestar.pdf

Bản dịch:
"CHỈ HUY LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN HOA KỲ TẠI VIỆT NAM
Tổng thống Hoa Kỳ vui mừng tặng thưởng Huân chương Ngôi sao Đồng cho
Joseph Robert Kerrey
Trung uý
Lực lượng dự bị hải quân Hoa Kỳ
Vì thành tích được nêu dưới đây
Trích dẫn báo cáo
“Vì thành tích anh hùng khi phục vụ cùng với lực lượng đồng minh nước ngoài trong một cuộc chạm súng chống lại những kẻ gây hấn Bắc Việt và Việt Cộng tại Việt Nam Cộng Hoà vào ngày 25 tháng 2 năm 1969. Trung uý Kerrey phục vụ với tư cách là sỹ quan chỉ huy nhóm Team One của hải quân Hoa Kỳ, trung đội Delta. Trong khi chỉ huy các binh lính dưới quyền trong một cuộc tuần tra tại vùng mật cứ Than Phu, ông đã chống trả lực lượng Việt Cộng có vũ trang trong hai cuộc chạm trán. Khi bị chạm súng lần đầu tiên, Trung uý Kerrey đã ra lệnh cho binh sỹ tản ra và bắn trả giết chết 14 Việt Cộng. Sau đó, khi ông và đồng đội quay trở lại một con rạch để rút lui thì phát hiện sự di chuyển của kẻ địch. Cuộc chạm súng sau đó kết thúc với 7 kẻ địch bị giết. Kết quả của cuộc tuần tra là 21 Việt Cộng bị giết, 2 lán trại bị phá huỷ, và 2 vũ khí của kẻ địch bị tịch thu. Khả năng lãnh đạo nổi bật của Trung uý Kerrey thể hiện trong chiến đấu và sự coi trọng sinh mạng của binh sỹ dưới quyền là [không rõ chữ trong nguyên bản] với truyền thống cao quý nhất của Hải quân Hoa Kỳ.”
Trung uý Kerrey được phép nhận phần thưởng cấp Chiến đấu “V”.
Nhân danh tổng thống
[không rõ tên trong nguyên bản]
Phó đô đốc hải quân Hoa Kỳ
Chỉ huy lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Việt Nam."

24 nhận xét:

 1. Thật ghê tởm . Nó quá những gì có thể chấp nhận hay tưởng tượng ra nổi về tội ác giữa người với người. Ngay cả chó cũng không thể nào ' ủng hộ ' được con thú này. Tên cướp khát máu năm xưa nay ngồi chễm chệ ở vị trí giáo dục với vai trò dạy bảo, giáo dục thanh niên tuổi trẻ VN. Trên đời này còn có sự ghê tởm nào bằng ?

  Tôi hỏi thật, trên thế gian này, lịch sử thế giới này nhân loại xưa nay cổ kim, có những sự ghê tởm nào bằng? Nhưng sự ghê tởm đang hiển hiện trước mắt và được VNE ' ủng hộ ' với những 'người Việt ảo ' và những cái Like ngụy tạo được kẻ viết bài tạo ra để dẫn dắt dư luận theo hướng khốn nạn, khi con người bị thoái hóa xuống thành loài vật thì sẽ như nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CSVN ĐÃ BỊ CSTQ LỪA RẤT NHIỀUlúc 07:38 3 tháng 6, 2016

   Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. hình như trong cách tuyên truyền của ta có sự bất nhất. thằng obama nó không can dự vào cuộc chiến việt nam, thì ta cũng tìm đủ mọi cái để bôi bác nó. thằng trung úy bob kerrey này, rõ ràng là tội phạm chiến tranh như thằng thiếu úy calley trong vụ mỹ lai. ủng hộ nó ngồi vào ghế hiệu trưởng đại học fulbrigt việt nam là sai và vi phạm đạo đức làm người, không hiểu gì về môi trường mô phạm trong sư phạm. cãi chày cãi cối một phần cũng do ta. ghét yêu không đúng cách sẽ dẫn đến hiểu lệch lạc. nó thù mỹ nên cái gì nó chả chống.

  Trả lờiXóa
 3. Lũ phản bội khốn nạn đê hèn. Chúng mày " ủng hộ " đưa 1 tên giết trẻ em VN lên dạy dỗ bọn trẻ VN. Chúng mày thích làm chó hơn làm người. Chúng mày sẽ phải trả giá cho tội ác mà chúng mày đang gây ra. Chúng mày không chỉ làm nhục đất nước này xã hội này dân tộc này mà chúng mày đang làm nhục chính bản thân chúng mày và cả bố mẹ chúng mày không biết dạy chúng mày thành người.

  Trả lờiXóa
 4. Vũ Viết Cườnglúc 01:05 3 tháng 6, 2016

  Trời ơi!!!
  Một thầy giáo, Chủ tịch một Đại học lại là một tên Tội phạm chiến tranh và một tên giả dối thế này sao?
  Tôi không thể hiểu được vì sao có những người Việt như ông Dương Trung Quốc, nhân danh đủ thứ để kêu gọi ủng hộ tên tội phạm này!

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi được biết, ông Bảo Anh Thái- tác giả bài này là một Luật sư nổi tiếng hiện làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Ông được đào tạo ở Mỹ.

  Bạn nào biết tiếng Anh, xin mời đọc bài báo trên Thời báo Nữu Ước mới lên trang 2/6 dưới đây. Trong bài cũng trích dẫn ý kiến Luật sư Bảo Anh Thái:
  -----
  Mr. Kerrey was a gung-ho Navy SEAL lieutenant when he led his squad, known as Kerrey’s Raiders, into Thanh Phong on Feb. 25, 1969. Their mission was to hunt down a Viet Cong leader believed to be operating in the village.

  The squad first encountered a hut they had not expected. To avoid giving away their position, they used knives to kill five people, witnesses said, slitting the throats of an elderly couple and stabbing their three grandchildren.

  Although Mr. Kerrey has taken responsibility for ordering the killings as squad leader, he has said he did not participate in them. However two other members of his unit say Mr. Kerrey helped kill the grandfather, later identified as Bui Van Vat, 65.

  When they reached the main part of the village, they encountered women and children. According to Mr. Kerrey’s account, someone fired on the squad and the commandos returned fire, killing the civilians in the darkness and confusion.

  A member of his squad, Gerhard Klann, gave The Times a different account. He said that the SEALs rounded up the women and children, then debated what to do. They were not in a position to take prisoners, and if they let them go the villagers might alert the enemy. So Lt. Kerrey gave the order, Mr. Klann said, and they opened fire.

  “The baby was the last one alive,” he said. “There were blood and guts splattering everywhere.”

  A survivor, Bui Thi Luom, gave an account that matched Mr. Klann’s when I interviewed her at Thanh Phong in 2001.

  Advertisement
  Continue reading the main story

  Mr. Kerrey was later wounded on another mission and lost part of a leg. He and his raiders were never held to account for the killings.

  Mr. Kerrey served as Nebraska’s governor and senator, ran for president in 1992, and retired from elective office in 2000. He served as president of the New School, a university in New York City, from 2001 to 2010.

  Bao Anh Thai, a lawyer in Ho Chi Minh City, said that leading a university was not the proper place for a man with Mr. Kerrey’s war record.

  “Please tell me the name of any prestigious university in this world, where a killer in cold blood of women and children — he admitted it and he is not charged for it — could be the president,” he wrote on Facebook. “It is not about the Vietnam War, it is not about reconciliation between the two countries, it is a common sense of education. Would you send your children to a university like that?”

  Nguyen Duc Hien, a journalist at a legal newspaper in Ho Chi Minh City, noted that Mr. Kerrey kept quiet about the atrocities for more than 30 years and only spoke publicly about them when journalists forced his hand.

  “After killing and lying, he should not represent knowledge and contributing the values of America in Vietnam!” Mr. Hien wrote on Facebook. “I welcome Fulbright, but America has no shortage of people to choose as a representative for America.”

  Others were more willing to let Mr. Kerrey atone for his actions by helping the country.

  “Give him a chance to correct his mistake by doing something useful for the Vietnamese people with his new job,” said Thao Dan, a literature teacher in Haiphong.

  But Nguyen Van Tho, a writer and a veteran of the war, said there was a difference between forgiving and forgetting.

  “If I had a chance to meet Bob Kerrey, I would still welcome him,” he said on Facebook. “I want to forgive and forget all the pain of war. People can forgive soldier Bob Kerrey but people are not allowed to forget all the killing of innocent civilians. That is a crime the world should condemn forever.”

  Follow Richard C. Paddock on Twitter @RCPaddock.

  http://www.nytimes.com/2016/06/03/world/asia/vietnam-fulbright-university-kerrey.html?smid=fb-share&_r=1

  Trả lờiXóa
 6. Dẫu biết Vnexpress lâu nay là 1 trong các lều báo phản bội đớn hèn và mất dạy, nhưng mà những gì vnexpress đang làm về vụ này đã vượt quá giới hạn có thể chấp nhận, vượt quá khuôn khổ về các chuẩn mực đạo đức bình thường cơ bản của con người.

  Từ nay không mấy người có thể nhìn Vnexpress một cách bình thường được nữa. Vnexpress đã quá sai lầm, vì dung dưỡng 1 vài con chó khốn nạn đốt mạt trong tờ báo đã làm hại đến những nhà báo tốt khác trong Vnexpress.

  Vnexpress làm vụ này đã tạo ra sự nguy hiểm không an toàn cho các phóng viên nhà báo Vnexpress. Họ sẽ không biết bị 'đánh lầm', 'chém nhầm', 'giang hồ', 'xã hội đen' lúc nào. Họ làm cho các nhà báo của họ bị dân trả thù. Họ tạo ra 1 không khí môi trường làm việc nguy hiểm cho nhân viên của họ.

  Từ nay khó mà có thể nhìn tấm thẻ nhà báo của Vnexpress một cách bình thường được nữa . Khó thể nhìn các phóng viên Vnexpress 1 cách bình thường được nữa. Tấm thẻ nhà báo Vnexpress có thể trở thành vật hại thân cho những phóng viên, thành viên của toà soạn này.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ cho là ông Bob Kerrey đã từng vô ý giết nhầm dân thường đi nữa bây giờ ông Bob có ý tốt muốn góp công sức xây dựng trường Fullbright để khai dân trí cho người VN để lập công chuộc tội thì cũng phải hoan nghênh ông Bob lắm chứ. Người xấu làm việc tốt vẫn đáng khen ngợi hơn là người tốt mà lại làm việc đồi bại. Dù sao thì việc cũng đã lỡ rồi, cứ để ông ta làm rồi rút kinh nghiệm, nếu ông ta làm tốt thì tiếp tục bằng không thì sẽ thay người khác cũng chưa muộn. Không nên vì một việc nhỏ mà làm mất lòng và tổn hại đến bang giao Việt Mỹ. Tôi hoàn toàn ủng hộ ông Bob làm Hiệu trưởng Fullbright vì đại cục bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "khai dân trí"... như "khai hóa văn minh ấy" hả... thích khai nhỉ...

   Xóa
  2. Bạn nói chính xác,từng con người thay đổi hành vi nên mới hình thành nên xã hội loài người luôn biến động ,đổi mới hàng ngày.

   Một người từng làm việc xấu nay làm được việc tốt thì tốt hơn người từng là người tốt mà nay đang làm việc đồi bại,quá chuẩn luôn !

   Xóa
  3. Lê Văn Luyện sổng trại rồi ra bờ Hồ deo cái khẩu hiệu đả đảo Trung cộng- thế là anh ta trở thành người anh hùng của rận xĩ vãi lờ?

   Xóa
  4. Người xấu mà theo thời gian lại xấu hơn thì chẳng mấy chốc sẽ bị trời chu đất diệt, làm gì còn tồn tại được mãi.
   Nghe nói rằng Bob Kerrey đã có những hoạt động để giúp quan hệ hai nước được nối lại, đã tham gia dự án Fulbright ngay từ năm 91, phải nói là một dự án dài hơi, khó khăn, mãi cho đến nay.
   Thế nhưng với tư cách là tội phạm chiến tranh (giết nhiều người vô tội) nói dối công trạng để được huy chương, có người tố cáo mới thú nhận (mà vẫn vòng vo tam quốc về trách nhiệm), thì việc ông ta rơi vào quên lãng luôn đi cho rồi là quá hay cho ông ta, chứ cần gì phải bố trí 1 vị trí chủ tịch trustee của FUV cho ổng? À, mà ở vị trí chủ tịch gì đó ở New School nơi ổng làm trước đây, ổng là một trong những người có thu nhập cao trong top đầu các trường tư của Mỹ. Biết đâu FUV lại là một bước tiến mới của Bob nhỉ.
   Biết rằng người xấu nay thành người tốt là mừng cho họ và cho xã hội, như bên Phật giáo có câu gì đó "đồ tể buông dao, thành bồ tát"... uh thì anh có thành bồ tát đi nữa, cái quá khứ tội ác của anh nó vẫn thuộc về anh, chứ chả chạy đi đâu mất.
   Mà tại sao cứ nói quá lên về năng lực của Bob thế nhỉ? Ở New School ông ta hưởng thu nhập và trợ cấp cao ngất ngưởng, bên cạnh đó cũng nhiều chuyện lùm xùm như sử dụng chức vụ President để bổ nhiệm chính mình làm Provost (chả biết dịch làm sao), một chức vụ có trách nhiệm giám sát chức năng học thuật của trường, không liên quan gì đến việc gây quỹ là trách nhiệm của President. Giáo viên và sinh viên phản đối, thậm chí sinh viên còn phải chiếm (tọa kháng chăng?) luôn tòa nhà trong trường để phản đối, thì ông ta mới thôi.

   Xóa
 8. CSVN ĐÃ BỊ CSTQ LỪA RẤT NHIỀUlúc 07:35 3 tháng 6, 2016

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy Mỹ chọn tên này là có thâm ý:

  1 là để phân biệt giữa người và chó, để dùng lấy chó. Những kẻ thuộc đàn chó cuồng Mỹ sẽ được sử dụng.

  2 là dò xem trong đám bát nháo cuồng Mỹ này những ai không biết nhục, hoặc chịu nhục giỏi nhất. Những kẻ nào trơ nhất, vô liêm sỉ nhất. Những tên khốn nạn vô liêm sỉ nhất tất nhiên sẽ được đào tạo thành những cỗ máy trung thành, những con chó săn trung thành nhục nhã. Ví dụ như bọn Nguyễn Thân, Ngô Đình Khả, Ngô Đình Diệm đào mả Cụ Phan Đình Phùng thời Tây.

  3 là dò xem chịu nhục được đến đâu. Tất nhiên những người có liêm sỉ, có khí phách, khí tiết thì chắc chắn không dùng được. Nên họ phải tìm chó để mà dùng. "Dùng chó" là cách mà các ông thực dân và các đoàn quân xâm lăng đã từng sử dụng thành quen trong lịch sử.

  Mà muốn tìm ra chó trong đám người, tìm ra loài chó mang mặt nạ hình người thì phải dùng những cách tàn nhẫn và kinh khiếp như thế này, thì mới phân loại ra được. Từ đó họ sẽ xem xét đánh giá xem ai phản ứng như thế nào. Ai có liêm sỉ sẽ phản ứng như nào. Ai vô liêm sỉ sẽ phản ứng thế nào.

  Chính vì vậy các bác thấy là một số kẻ cơ hội chúng nó vội vàng thể hiện lập trường ngay, bất kể chúng nó bị quần chúng nhân dân ghê tởm. Chúng nó bất chấp bị ghê tởm, cố nhịn nhục thể hiện ra các quan điểm trời đánh thánh đâm, để có cơ hội được Mỹ dùng.

  Cốt lõi của vấn đề là một bầy chó đang tranh nhau thể hiện lòng trung thành với Mỹ.

  4, ngoài việc thí nghiệm chó như đã trình bày, thì Mỹ chọn Kerrey còn là để làm một thử nghiệm để xem giới trẻ, dân tình, và dân khí của xã hội này đang thế nào. Có dễ đè đầu không. Vì sắp tới đối tượng tẩy não nhồi sọ của họ sẽ là giới trẻ.

  Tóm lược là xem xét ai dám lên tiếng phản đối Mỹ, ai có lòng tự trọng, ai vô liêm sỉ, ai yêu nước, ai sẽ sẵn sàng bán nước, ai hèn hạ, ai nhục nhã, chịu nhục được đến đâu, hèn đến mức nào.

  Họ muốn dò xem xã hội này nhất là giới trẻ có bao nhiêu con người thật sự và bao nhiêu con chó dùng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Thanh Sơn nói chính xác!

   Chúng (gồm Mỹ và những kẻ muốn làm công cho Mỹ) muốn việc này sẽ là tiền lệ để về lâu dài biến những kẻ sát nhân mang quóc tịch Mỹ trở thành những ân nhân của đất nước mà chúng đã gây ra tội ác. Nói chung đây cũng là bài "cào bằng lịch sử" mà Mỹ và những tên người việt cuồng Mỹ vẫn thường làm.

   Xóa
 10. Đó là bản chất của những tên cơ hội chính trị, bọn phản bội lại lý tưởng Cách mạng, lợi ích của Nhân dân lao động, bọn việt gian tay sai của giặc ngoại bang, những kẻ kém hiểu biết, lười lao động a dua muốn làm nô bộc cho giặc để kiếm xèng chúng quăng cho gặm. Chúng câu kết với nhau khác áo mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục nâng cao dân trí. nhưng thực chất là chúng từng bước cho những tên tội phạm chiến tranh, những tên đồ tể giết hại dân lành Việt Nam xưa quay lại Việt Nam dùng tiền ăn cắp tàn phá Đất nước Việt Nam và Nhân dân các nước trên thế giới bằng chủ nghĩa tư bản hợp tác làm ăn theo luật chơi kẻ cướp của chúng để lừa mỵ một nhóm người Việt Nam bằng giáo dục đào tạo để một vài năm nữa chúng xuyên tạc lịch sử viết lại lịch sử vinh danh tạc tượng biến những tên tội phạm chiến tranh, đồ tế giết hại Dân Việt thành những danh nhân văn hóa, những người có công lao to lớn khai hóa mở mang nâng cao chất lượng giáo dục Việt nam...

  Trả lờiXóa
 11. Đó là bản chất của những tên cơ hội chính trị, bọn phản bội lại lý tưởng Cách mạng, lợi ích của Nhân dân lao động, bọn việt gian tay sai của giặc ngoại bang, những kẻ kém hiểu biết, lười lao động a dua muốn làm nô bộc cho giặc để kiếm xèng chúng quăng cho gặm. Chúng câu kết với nhau khác áo mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục nâng cao dân trí. nhưng thực chất là chúng từng bước cho những tên tội phạm chiến tranh, những tên đồ tể giết hại dân lành Việt Nam xưa quay lại Việt Nam dùng tiền ăn cắp tàn phá Đất nước Việt Nam và Nhân dân các nước trên thế giới bằng chủ nghĩa tư bản hợp tác làm ăn theo luật chơi kẻ cướp của chúng để lừa mỵ một nhóm người Việt Nam bằng giáo dục đào tạo để một vài năm nữa chúng xuyên tạc lịch sử viết lại lịch sử vinh danh tạc tượng biến những tên tội phạm chiến tranh, đồ tế giết hại Dân Việt thành những danh nhân văn hóa, những người có công lao to lớn khai hóa mở mang nâng cao chất lượng giáo dục Việt nam...

  Trả lờiXóa
 12. Đọc vài còm và Like ở VNExpress mới thấy xã hội có những con ác thú nấp sau tấm mặt nạ da người đang sống lẫn lộn với loài người.

  Những còm và Like dưới các bài ở VNExpress thật ra đang hại VNExpress. Vì những còm thú đó nấp sau thế giới ảo, dân Bến Tre có trả thù cũng không biết chúng là ai.

  Nhưng VNExpress khác, có cơ quan, tòa soạn. Tôi đồng ý với bác, VNExpress đã đang đưa đẩy người của họ vào tình thế nguy hiểm. Nhiều người Bến Tre sẽ trả thù VNExpress khi có cơ hội thuận tiện.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta phải làm gì đi chứ , hay chỉ được cái gỏ bàn phím thay cho hành động . Hành động để cho kẻ thù thấy được nhân dân chúng ta khép lại quá khứ , nhưng không bao giờ quên đi những gì mỹ và bè lũ tay sai gây ra nhân dân chúng ta. Cầu chúa cho thằng ắc ôn này không tới Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Vụ này ít nhất cũng là một hành vi khiếm nhã của Mỹ.

  Đây là sự khiếm nhã cố tình của Mỹ, để thử xem VN có dễ bị đè đầu không, VN hèn yếu đến đâu và cần Mỹ đến đâu, và xem một số nhân vật hèn hạ đến đâu.

  Trả lờiXóa
 15. KD: Với Bob cũng vậy, trong 20 năm qua ông ấy đã sám hối, đã ăn năn và đã có những hành động cụ thể. Ông ấy đâu cần sang Việt Nam để kiếm sống, ông ấy có thể cứ ở Mỹ sống yên bình và để tránh bị đối diện với tội lỗi một cách như hiện nay. Ông ấy rất biết sang Việt Nam điều gì có thể sẽ diễn ra, nhưng ông ấy đã quyết định phải bước đến chính nơi mà ông đã gây tội. Theo tôi đó là sự trung thực, sự đàng hoàng, có văn hóa của người sám hối thực sự với tội lỗi của mình. Tôi tin ông ấy đã thành thật. Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ (Nguyễn Quang Thiều)

  .Bob Kerrey vô tình là một phép thử để hiểu người VN chúng ta biết hòa giải và quên hận thù thế nào.

  Trả lờiXóa
 16. Người Mỹ đã gây ra hận thù bằng cách thảm sát đàn bà trẻ con cụ già ở VN nhiều lần.

  Giờ người Mỹ quay lại gợi nhớ hận thù, kích động hận thù bằng cách bổ nhiệm những kẻ thảm sát đàn bà trẻ con cụ già VN để dạy người VN phải biết xóa bỏ hận thù, hãy quên đi hận thù.

  Trả lờiXóa
 17. Dù Kerrey có từ chức hay không thì mực cũng đã khô. Sự kiện này sẽ đi vào lịch sử ngoại giao 2 nước là 1 trong những vết nhơ bẩn nhất ô nhục nhất trong lịch sử ngoại giao 2 nước kể từ chiến tranh Mỹ Việt năm 1975.

  Trả lờiXóa
 18. Thằng Kerrey này đi Bến tre chắc phải thủ sẵn vài trăm cận vệ với áo giáp chống đạn. Khốn nạn đến mức nào mới dám đưa thằng này sang đây? Mỹ muốn khiêu khích, chơi chó, chơi mất dạy, chơi láo?

  Trả lờiXóa