Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

VÌ SAO TẤT CẢ CÁC BÀI CỦA ANH ĐINH LA THĂNG VỀ BOB KERREY ĐỒNG LOẠT BỊ GỠ?

Chiều tối qua, thứ Ba ngày 07/6/2016, bạn đọc Google.tienlang phát hiện một sự kiện lạ: TẤT CẢ CÁC BÀI CỦA ANH ĐINH LA THĂNG VỀ BOB KERREY ĐỒNG LOẠT BỊ GỠ!

Bạn đọc Hữu Liên có gửi còm:
-------
Thông báo khẩn: YÊU CẦU CỦA GOOGLE.TIENLANG VỀ BÀI PHÁT BIỂU BỘP CHỘP CỦA ÔNG ĐINH LA THĂNG ĐÃ ĐẾN TAI LÃNH ĐẠO CẤP CAO 
Ngày Thứ Hai, ngày 06 tháng 6 năm 2016. Google.tienlang đăng bài:
"KÍNH GỬI ANH ĐINH LA THĂNG: Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!"
http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/06/kinh-gui-anh-inh-la-thang-ung-lac-e.html
Sau khi đọc bài này đã có ý kiến chỉ đạo của các vị lãnh đạo cấp cao, yêu cầu các cơ quan báo chí hạ bài, đặc biệt là báo Tuổi trẻ - nơi đầu tiên đăng bài "Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn"
Tất cả các báo khác đăng lại bài này (như Tiền phong, soha...), đến nay cũng đã bị yêu cầu hạ bài. Các báo này đã chấp hành nghiêm chỉnh! Các bài này đã bị xóa!
-------
Theo Google.tienlang thì chả phải vì một bài của G.TL mà vì phản ứng chung của dư luận. Nhưng có 1 ý của bạn đọc Hữu Liên, chúng tôi cho là đúng: Có chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao.
Chỉ khi có sự chỉ đạo này thì tất cả các báo mới ĐỒNG LOẠT GỠ BÀI CÓ PHÁT BIỂU CỦA ANH THĂNG!
Tất nhiên, chỉ có các báo chính thống nhận được chỉ đạo gỡ bài, còn các blog thì không. Do vậy, bài "Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn" dù trên báo Tuổi trẻ nay đã bị gỡ nhưng chúng ta vẫn có thể tìm đọc ở nhiều nơi khác. Và, nếu sử dụng bộ nhớ của Google khi nhấn chuột vào ĐÂY thì ta vẫn đọc được nguyên gốc bài này trên chính báo Tuổi trẻ. Điều quan trọng của việc chỉ đạo gỡ bài này, theo chúng tôi, đó là những phát biểu của anh Đinh La Thăng là bộp chộp, không đúng với quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước ta. 
Nhằm lưu giữ những phát biểu sai trái này, Google.tienlang xin chép về bài mà bộ nhớ của Google còn lưu giữ ở ĐÂY:
------------------------
Đây là bộ nhớ cache http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160604/khong-giau-long-tha-thu-thi-dan-toc-nay-khong-the-manh-me/1112812.html?google_editors_picks=true của Google. Đây là ảnh chụp nhanh của các trang được hiển thị vào 4 Tháng Sáu 2016 09:31:22 GMT.
Trang hiện tại có thể đã thay đổi trong thời gian chờ đợi. Tìm hiểu thêm

Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn

04/06/2016 16:02 GMT+7
TTO - Những ngày qua, có nhiều ý kiến tranh luận về việc bổ nhiệm Bob Kerrey - một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam làm Chủ tịch hội đồng tín thác Đại học quốc tế Fulbright. Tuổi trẻ xin giới thiệu ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.        
Bí thư Đinh La Thăng: Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn
Bí thư Đinh La Thăng (phải) nói về việc bổ nhiệm cựu binh Bob Kerrey - Ảnh: Quang Định
Có nhiều ý kiến cho rằng nguyên Thượng nghị sỹ Bob Kerrey sắp tới không nên ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác đại học Fulbright vì những sai lầm phạm phải trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam? Ý kiến của ông?
- Ông Đinh La Thăng: 
1. Trước hết, TPHCM đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ dự án Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Chúng tôi đã cùng với phía Hoa Kỳ làm mọi cách để dự án này thành hiện thực, như mọi người đang thấy.
Tôi cho rằng FUV sẽ đóng góp hữu ích cho Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ riêng cho thành phố Hồ Chí Minh, là dự án hướng tới tương lai của Việt Nam.
Điều này mang một ý nghĩa rất quan trọng về mặt phát triển cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
FUV cũng là một bằng chứng cụ thể và có tính biểu tượng cao cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đang quyết tâm “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” một cách thiết thực và hiệu quả.
2. Về dư luận liên quan tới quá khứ của ông Bob Kerrey, tôi cho rằng đó là một phản ứng có thể hiểu được nếu chỉ xét ở khía cạnh cảm xúc. Nhưng khi nhìn lại bất cứ sự kiện lịch sử nào, cần phải đặt trong mối tương quan với hiện tại, vì thế nếu chỉ cảm xúc thôi là chưa đủ.
Chúng ta cần thêm cả một lý trí tỉnh táo và sáng suốt. Chúng ta hãy cùng đọc những lời tâm sự đau đớn của ông Bob Kerrey được báo Quân đội Nhân dân ghi lại từ năm 2001, ngay sau khi sự kiện Thạnh Phong được công bố: “Nếu tôi mất cả hai tay, hai chân, cả thị lực, thính lực của mình, thì cũng không nhiều bằng những gì tôi đã mất đêm hôm đó… Tôi xin nhân dân Việt Nam tha thứ cho tôi”.
Ngày 29-5-2016, khi truyền thông Việt Nam nêu lại vấn đề này, ông Bob Kerrey tiếp tục thể hiện sự hối lỗi sâu sắc: “Tôi đã xin lỗi nhân dân Việt Nam về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách thành tâm và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới”.
Tôi nghĩ đó là những lời thốt ra từ gan ruột một con người hoàn toàn bất lực với việc sửa chữa lỗi lầm của mình.
Vì thế, ông đã tìm mọi cách khác để chuộc lỗi với nhân dân Việt Nam, trong đó có việc nỗ lực sử dụng vai trò Thượng nghị sỹ, cùng với Thượng nghị sỹ John McCain và Ngoại trưởng John Kerry, kêu gọi và gây sức ép lên Chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.
Ông là người ủng hộ mạnh mẽ đàm phán các hiệp định thương mại giữa hai nước, cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam thông qua chương trình Fulbright.
Tổng thống Barack Obama, trong phát biểu trước thanh niên tại TPHCM ngày 25/5 vừa qua, đã cảm ơn và ghi nhận đích danh ông Bob Kerrey vì đã đi đầu trong quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Tôi hiểu ông phải rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay, dù hiểu rõ hậu quả của nó, cũng vì để có cơ hội tốt nhất giúp cho dự án FUV thành công, hiến tặng nhân dân Việt Nam những kinh nghiệm quý báu mà ông tích cóp trong nhiều năm qua.
Những nỗ lực của ông Bob Kerrey là hoàn toàn chân thành và cần được ghi nhận.
3. Tôi thiết nghĩ trong vấn đề liên quan đến ông Bob Kerrey, chúng ta nên được soi sáng bởi cách xử lý và truyền thống tự trọng, nhân ái, vượt qua thù hận, vị tha, và hướng tới tương lai của ông cha ta trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc.
Nếu chúng ta không giầu lòng tha thứ, thì dân tộc này đã không thể mạnh mẽ và đáng được kính trọng như ngày hôm nay.
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama và việc ra đời của FUV, theo tôi, là một cơ hội lịch sử để chúng ta chấp nhận sự hòa giải và nên là dịp để cả hai nước khép hẳn lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, vì con cháu chúng ta và vì lợi ích lâu dài của dân tộc.
Hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết. Lịch sử thì không thể thay đổi, nhưng tương lai lại tùy thuộc vào mỗi chúng ta.
Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa.
-----------------------------------


12. VÌ SAO TẤT CẢ CÁC BÀI CỦA ANH ĐINH LA THĂNG VỀ BOB KERREY ĐỒNG LOẠT BỊ GỠ?

152 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 09:17 8 tháng 6, 2016

  Hoan nghênh sự chỉ đạo của các vị lãnh đạo cấp cao!
  Phát biểu của mấy anh mà dư luận từ lâu đã phát hiện là đang "tự diễn biến", đang "rận hóa" như anh Nguyên Ngọc, anh Dương Trung Quốc hay Nguyễn Minh Thuyết, Chu Hảo.... thì chúng ta không lạ lắm.
  Nhưng anh Đinh La Thăng- một Ủy viên Bộ Chính trị mà phát ngôn bộp chộp như trên là rất nguy hiểm. Phát biểu này gây ra ngộ nhận cho dư luận, khiến những cán bộ, đảng viên, cựu cán bộ như bác Thép kính mến của tôi, cứ lầm tưởng rằng đó là quan điểm chung của lãnh đạo Đảng và Nhà nước!

  Trong bài trước về anh Thăng, tôi đã phát biểu đại ý rằng với cá nhân anh Thăng, tôi (và chắc cả các bạn trẻ chủ trang G.TL cùng nhiều người dân VN) vốn rất yêu mến, tin tưởng và ủng hộ.

  Nhưng rất tiếc là tự anh ấy đang đánh mất đi sự ngưỡng mộ của công chúng qua hai vụ phát biểu bộp chộp, không xứng với cương vị của anh ấy.

  Vụ đầu tiên là thiếu kiến thức về lịch sử khi bộ chộp cho rằng TP Hồ Chí Minh từng là "Sài Gòn- Hòn ngọc Viễn Đông- từng là số 1 Đông Nam Á" mà Google. tienlang đã chỉ ra trong cả một loạt bài viết.
  -----
  Mời xem bài liên quan:
  1. Vài lời với anh Đinh La Thăng về cái gọi là "Sài Gòn- Hòn ngọc Viễn Đông”
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/vai-loi-voi-anh-inh-la-thang-ve-cai-goi.html
  2. Gửi anh Thăng một vài thông tin về sự thật lịch sử...
  3. 'LÀNG CHÀI' SINGAPORE NHỮNG NĂM 1930
  Mời xem một số bài liên quan khác:
  1. GỬI NHÀ BÁO TRUNG BẢO- BÁO MỘT THẾ GIỚI & LAO ĐỘNG...
  2. HỌC TẬP VÀ LÀM THEO... LÝ QUANG DIỆU?!
  3. Nhân vụ bắt giam Nguyễn Văn Đài: MỜI CÁC NHÀ DZÂN CHỦ BÌNH LOẠN VỀ ĐẠO LUẬT “AN NINH NỘI ĐỊA SINGAPORE

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài phát biểu của bác Đinh La Thăng rất sâu sắc ,đã đạt cái cái tầm cần có của một cán bộ lãnh đạo cấp cao .

   Sự thật đúng như bác Thăng đã nói ,tuy ở góc độ chính trị,thông thường với những việc nhạy cảm liên quan đến mấy anh to xác như vậy , lãnh đạo VN thường giữ thái độ im lặng .

   Điều này thể hiện thái độ thiếu tự tin ,để mặc dư luận tranh cãi chẳng khác gì vụ cá chết ở miền Trung.

   Xóa
 3. Thực ra, để đưa ra 1 quan điểm đúng đắn, hợp lý trong vụ việc này là một điều không đơn giản vì nó liên quan đến những lĩnh vực nhạy cảm từ văn hóa (tập quán, truyền thống dân tộc,luân thường đạo lý, tâm lý...) đến ngoại giao và thậm chí liên quan cả đến kinh tế. Vì vậy, rất có thể quan điểm ngay trong các lãnh đạo cấp cao ngay lúc ban đầu cũng chưa chắc đã trùng hợp với nhau, mà cũng trái chiều nhau. Bằng chứng là Phát ngôn viện của BNG Lê Hải Bình cách đây ít ngày cũng rất chung chung, chưa rõ ràng, mà nội dung chủ yếu là đá quả bóng sang phía Mỹ. Tuy nhiên, sau những ý kiến phản biện của nhiều thành phần khác nhau trong xã hội có thể BCT đã có sự thống nhất trong quan điểm chung về vấn đề này và đó là lý do dẫn đến tình trạng mà GT nêu ra ở đây. Nếu đúng như vậy thì chúng ta cũng không nên trách cứ chê bai anh Thăng được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng ý nhận xét của Bốn Cho Sắc.( Nick "độc" quá! Tôi còn biết tại sao bạn lấy nick này nữa kìa. )Lãnh đạo cấp cao họ cũng là con người chứ có phải thần thánh đâu mà buộc phải đúng tuyệt đối. Hơn nữa, áp lực công việc quá lớn khiến họ có những phát biểu chệch choạc để những kẻ chống phá lợi dụng.
   Nếu đúng như dự đoán. Vì công luận (đúng đắn) lên tiếng mà BCT "có động thái" như thế âu cũng là điều đáng mừng. Hy vọng thay!...

   Xóa
  2. Có lần ông văn lâm đã suy diễn khá đúng rồi đấy ông TVH ạ.

   Xóa
  3. Lạc đề với ông Bốn chút.
   Tôi chưa biết ông VL suy diễn gì. Nhưng tôi nghĩ nick đó là ông chơi chữ chửi xéo một tay nổ vung xích chó trên này. Đúng không? Việc tế nhị, cũng không nhất thiết ông phải xác nhận. OK?

   Xóa
 4. Bác bốn cho sắc09:52 Ngày 08 tháng 06 năm 2016 lại đang có ý dung hòa, bao che cho sai trái của ông Thăng.
  Một người làm tới chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí tư ở 1 thành phố lớn nhất nước, buộc ông Thăng phải có nhãn quan chính trị sắc sảo; phải có kiến thức lịch sử vững.

  Một người dân bình thường, như các bạn gái trẻ chủ trang G.TL, tại sao cũng biết những điều này mà anh Thăng thì không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như tôi đã nói rồi mà!

   Vì đây là vấn đề phức tạp nên tôi cho rằng ngay trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Đảng (BCT) cũng có những quan điểm trái chiều nhau và ý kiến của ông Thăng là đại diện cho 1 phía thôi mà.
   Còn việc đúng hay sai nói thật với bạn, cũng chỉ là tương đối mà còn ohuj thuộc vào góc nhìn để đánh giá của mỗi người, mặc dù tôi rất ủng hộ ý kiến của bà Tôn Nữ Thị Ninh bạn ạ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những ý kiến chưa đông thuận với bà là hoàn toàn sai trái.

   Xóa
 5. Nếu thực sự là "Có chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao." như bạn Hữu Liên đã suy diễn, thì cái hành động bươi thùng rác google với lý do "Nhằm lưu giữ những phát biểu sai trái này" của bạn Hoàng Ngân Thương có nên không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi là nên chứ vì trang G.TL là trang của các bạn gái chuyên ngành luật, họ trọng chứng hơn trọng cung. Họ không thể phát ngôn điều gì khi thiếu chứng cứ.

   Xóa
  2. Mạng xã hội là một công cụ, là một phương tiện để giúp chúng ta phát triển, chứ không phải là mục đích để thỏa mãn tất cả nhu cầu cá nhân, bất chấp tất cả. Bạn Hoàng Ngân Thương nên sửa lại bài cho văn minh hơn.

   Xóa
  3. Bé Tũn đái dầmlúc 10:41 8 tháng 6, 2016

   Thôi đi cụ rận xĩ Nặc danh10:25 Ngày 08 tháng 06 năm 2016!
   Ngậm miệng lại cho đỡ thối!

   Xóa
  4. Ối...ai tè bậy khai wé!

   Xóa
 6. Hồi đó Thăng mới lên, mò vào Củ Chi làm quê mặt đồng chí chỉ vì mấy vụ mà địa phương khác cũng dễ mắc phải để đánh bóng tên tuổi rồi chi tiền cho phóng viên nhà báo nó đăng. Vụ đó rất khó chịu. Nhiều người không biết cứ khen nức nở. Bản chất ở đây là ông ta dẫm lên danh dự tên tuổi người khác để đánh bóng tên tuổi của chính mình. Chính vì cái ngu này mà ông ta gây thù chuốc oán rất nhiều, nhât là ở Sài gòn. Y hệt Đông La gây thù kết oán online.
  Tôi đang ở ĐN từ thời ông Bá Thanh và lớn lên ở Củ Chi nên tôi biết là Thăng bắt chước ông Bá Thanh. Nhưng người dân ĐN này rất rõ ràng, ông Bá Thanh là trên cả tuyệt vời, khi bắt bẻ như vậy là vì mấy chuyện thật và có hiệu quả. Phong cách làm việc ào ào rụp rụp nhưng vẫn đâu ra đó lo cho dân và doanh nghiệp được tốt.

  Còn cái kiểu bắt bẻ lãnh đạo của ông La Thăng là cái kiểu nhỏ mọn vạch lá tìm sâu để đánh bóng tên tuổi và cho báo nó đăng, chỉ nhìn 1 cái là thấy được là ông ta chỉ bắt chước được ông Thanh ở hình thức bên ngoài màu mè hoa lá cành mà không có gì thực chất chính trị vì dân.
  Điều tôi thấy buồn hơn là SG có 1 lãnh đạo như vậy. Củ Chi với SG cũng như anh em, thấy gần gũi. Ông ta không phục thiện rút kinh nghiệm sau khi bị lãnh đạo phê bình vụ Hòn Ngọc Viễn Đông và vụ làm Bí thư thành ủy mà đi lung tung y hệt phim Khang Hy vi hành, không đúng trách nhiệm. Làm bí thư mà đi vi hành lung tung như chủ tịch. Nhưng vẫn không giải quyết được gì ngoài cái chuyện vẫn là đánh bóng cho báo nó đăng, cho tivi nó chiếu. Trước khi về SG còn có vụ giả bộ trảm tướng rồi phục chức lại. Rồi chém gió tào lao rất nhiều chuyện khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái chết là ở chỗ các lãnh đạo cấp trên "thường" bỏ qua bởi cho rằng đây là "cái lỗi" (làm việc tắc trách, vô trách nhiệm, xa dân) "mà bất cứ địa nào cũng có thể mắc phải" đấy bạn Thông ạ.

   Còn việc lấy danh thì tôi thấy bạn suy diễn quá nhiều đấy. Với ông Thăng, việc quan tâm đến đời sống người lao động đã trở thành bản chất ngay từ khi ông còn là Kế toán trưởng rồi PTGD của Sông Đà kia. Chính tôi đã nghe thấy ông phê bình các giám đốc đơn vị thành viên rằng "các anh đừng lấy thế bắt nạt công nhân mà cắt các chế độ của người ta mà NN đã quy định. Nếu các anh cố tình làm vậy tôi sẽ đề nghị kỷ luật các anh đấy".
   Còn về mặt truyền thông thì tôi không hoàn toàn phản đối. Đó cũng là việc phải biết của 1 người lãnh đạo. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng với vị trí hiện nay ông vẫn còn muốn cái danh nào nữa

   Còn bạn là ai tôi không biết, nhưng tôi biết hiện nay ông Thăng đang phải đối đầu với rât nhiều kẻ thù, trong đó chủ yếu là bọn quan tham và hậu duệ của chúng. Đây là một điều rất bất lợi cho ông mà tôi và nhiều người dân của thành phố rất đang lo lắng cho ông.

   Cuối cùng tôi cũng nói lại rằng tôi đã từng là 1 người rất ghét ông, vì biết rõ những khiếm khuyết của ông trong đời sống riêng tư, nhất là trong sinh hoạt thời trai trẻ. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu, hoàn cảnh thay đổi nên quan niệm của chúng ta về lối sống cũng phải thay đổi, không nên cứng nhắc và bất biến. Ông ta là một con người bình thường và vì vậy những hành động mang bản năng của 1 con người của ông sẽ chẳng là tội lỗi gì nếu những hành động đó không gây hại (chưa nói nhiều khi còn là có lợi) cho xã hội và bất cứ người nào khác.

   Xóa
  2. Anh bon cho sac nói vậy thì tôi biết anh là ai rồi, anh CCB Tây Nam đáng quý. Nếu không đúng mong anh rộng lượng bỏ qua.
   Tôi chỉ phụ trách mảng online và mxh còn chuyện chính trường tôi đứng ngoài từ lâu và ở ĐN nên không rành chuyện SG bằng anh nên không biết Đinh La Thăng anh. Nhưng về tình cảm thì tôi thấy không ưa ông thánh chém này. Không thận trọng và gây nhiều xì căn đan.

   Vấn đề vẫn như tôi nói, trước đây anh ghét ông ta nhưng giờ anh thích ông ta. Ai biết thời thế con người thay đổi ra sao. Nhận định của chúng ta đối với mỗi vị lãnh đạo cũng khác dần quá thời gian. Cho nên chỉ có lý tưởng CS và tư tưởng Bác Hồ là vĩnh cửu và đáng tin nhất và cứ tin vào đó. Không tin quá vào lãnh đạo nào cả.
   Qua vụ Đinh La Thăng này tôi hiểu vì sao trên FB anh hay vắng nhà thời gian qua. Anh vừa thích Đinh La Thăng vừa không chấp nhận nổi vụ vô lương tâm này nên sau khi Đinh La Thăng lên tiếng thì anh giữ im lặng. Còn ông Già Thép cũng vì khoái Đinh La Thăng nên nhảy vào bênh chằm chặp. Trong vụ này anh thể hiện bản lĩnh người CS hơn hẳn ông Thép.

   Nếu cứ quá đặt niềm tin vào 1 cá nhân lãnh đạo. Người lãnh đạo nó nói gì dù nói bậy thì cũng ảnh hưởng đến hành xử của chúng ta đối với lẽ phải. Trước khi Đinh La Thăng lên tiếng, rõ ràng là vụ này trắng đen rất rõ ràng không có gì tranh cãi. Tự dưng sau khi Thăng chém một cái là tự dưng Đen sắp sửa bị biến thành Trắng ngay! Đó là căn bệnh đáng sợ của việc quá tin lãnh đạo, lấy lời lãnh đạo làm chuẩn, làm khuôn vàng tước ngọc. Y hệt như lúc trước tôi anh và nhiều người khoái lão X lúc mới lên vì ông Đức Anh đề cử. Sau vụ X tôi thề với lòng là thời buổi này đếch tin thằng nào cả.

   Xóa
 7. Ông Đinh La Thăng là 1 nhân vật có vị trí rất quan trọng, đứng đầu đảng bộ 1 địa phương rất lớn là TPHCM. Tuy nhiên, dù là 1 UVBCT, nhưng không có nghĩa bất cứ tiếng nói nào của ông cũng là ý kiến của tập thể BCT. Vụ B.K. này là minh chứng. Đơn giản, ý kiến của ông Thăng cũng là chỉ thể hiện 1 quan điểm. Chỉ vậy thôi, nếu nâng quan điểm, rồi gán ghép ...này kia...với ông , có lẽ hơi võ đoán. Tôi nghĩ, sau nhiều thông tin mới về BK, có lẽ ông Thăng cũng đang xem lại ý kiến của mình, có thể ông hơi vội vã... Là con người khó tránh những thiếu sót và có sai thì sửa, đó là sự cầu thị, dù đây là thiếu sót của 1 nhân vật quan trọng - sẽ được nhân lên.
  Với bất cứ lý do gì, việc nhiều báo đồng loạt rút lại lời ông Thăng , nhìn theo hướng tích cực, xây dựng, cũng là tín hiệu tốt.
  Cuối cùng , dư luận ĐÚNG về 1 sự việc (chẳng hạn vậy), cũng thể hiện được sức mạnh của nó.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi không đồng ý với bác bon cho sắc lắm. Vụ này nếu mà trong lãnh đạo có 2 phía thì bỏ mẹ cái đất nước này. Chẳng qua là ban đầu họ còn chưa rõ ràng nên thận trọng xem xét tình hình. Các nhà chính trị khi làm việc họ không ào ào như chúng ta mà họ tính toán đến rất nhiều vấn đề, cả phía Mỹ, phía Fulbright như thế nào. Cần phải xác định đây chủ ý của Mỹ hay là của riêng Fulbright. Cần phải tính tới dư luận đủ nóng chưa, và liệu có Mỹ có lợi dụng gì hay không.

  Đây là sự chậm trễ và thận trọng, hoàn toàn không phải là lãnh đạo chia 2 phe. Vì hoàn toàn không có bằng chứng cho việc này. Trước giờ chỉ nghe mỗi mình ông Thăng chém gió. Mà ông Thăng là chuyên gia chém gió xưa nay ngay từ hồi còn ở ngoài Bắc. Sau khi vào Nam vần tiếp tục chém gió. Có gì lạ đâu. Ngay cả tuyên bố chung chung của ông Hải Bình cũng chỉ nói lên chúng tôi đang chờ phía Fulbright làm thế nào. "Tôi tin rằng Đại học Fulbright SẼ làm những điều có lợi cho quan hệ Việt Mỹ".

  Trả lờiXóa
 9. Hoàn toàn đồng ý với bác Cựu Chiến Binh và bác Thắng. Thời buổi này nghe 1 lãnh đạo mà tưởng đó là ý kiến chung của Đảng và Nhà nước thì bỏ mẹ.

  Bác Thép thì tôi BIẾT là người tốt. Còn bác Đông La thì tôi MONG vẫn là người tốt. Nhưng nghĩ bài viết hôm qua vẫn cảm giác gì đó gớm gớm.

  2 bác Thép và Đông la là thí dụ hùng hồn nhất rõ ràng nhất của sự nghe lãnh đạo nói là tưởng bở là nhảy vào bênh, nhân danh Đảng và Nhà nước. Rồi sau đó cả đám quê một cục.

  Không tin vào 1 tay lãnh đạo nào cả. Chỉ tin vào lý tưởng Cộng Sản và tư tưởng Bác Hồ, rồi mọi thứ sẽ ổn định và tốt đẹp. Liên Xô đã cho bài học. Huống gì thời buổi tự diễn biến như tôm tươi này. Trong một tình hình mà phải ra Nghị quyết TW 4, rồi "người ta ăn của dân không từ cái gì", "cả một bầy sâu"...... thì cái văn hóa thờ ma lãnh đạo, thờ ma quan to kiểu tiểu nông phong kiến phải nên loại bỏ ngay. Nghe quan chém mà tưởng đó là ý chỉ triều đình thì nguy to rồi.

  Ngày xưa nhiều người Liên Xô tưởng những lời vàng ngọc của Gorbacho, Exin là lời của Đảng và Nhà nước nên mới không đấu tranh chống lại và rốt cuộc Liên Xô sụp đổ hối hận thì đã muộn. Có bài học này Đảng sẽ không dại dột mà đi theo vết xe đổ của LX.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Thông ơi, tôi xin bác, chấp làm gì anh cu tâm thần Đông la hét!
   Hôm qua, tại bài Phỏng vấn Bôm Bốp tôi đã có còm:
   -------
   Sĩ Nguyên01:41 Ngày 08 tháng 06 năm 2016

   Gớm, các bác mải "đấu tố" anh cu Đông la hét làm chóa gì!
   Theo như các bạn trẻ chủ nhà G.TL thì các cô từ lâu đã coi ĐL là anh tâm thần phân liệt nên các cô ấy chả chấp dù anh ta chửi bới rất thô bỉ.
   Mời các bạn đọc các bài ở G.TL có liên quan đến Đ.L
   -----
   1- Thi tài quốc tế: Nhà ngoại cảm Vũ Thị Hòa & Nhà ngoại cảm Malaixia
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/thi-tai-quoc-te-nha-ngoai-cam-vu-thi.html

   2- 9 đặc tính của người mắc hội chứng rối loạn nhân cách
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/9-ac-tinh-cua-nguoi-mac-hoi-chung-roi.html

   3- Chiếc Boeing mất tích của Malaysia đã được tìm thấy ở Kandaha, Afghanistan
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/chiec-boeing-mat-tich-cua-malaysia-uoc.html

   Xóa
  2. @ Thông: bác nói quá, lãnh đạo cũng tùy người chứ bác. Tôi thấy trong số lãnh đạo ở ta thì bác TBT Nguyễn Phú Trọng là người công tâm liêm chính được toàn dân tin yêu hơn cả. Tôi vẫn đặt niềm tin và sự tôn kính vào sự lãnh đạo của Bác TBT.

   Xóa
  3. Bác ĐL nổi xung lên rồi, gọi đám người ở GT là bò đỏ.
   http://donglasg.blogspot.com/2016/06/co-quan-ieu-tra-can-bit-mom-lu-bo-o.html
   Bác ấy mà cứ viết mấy bài đả kích Nguyên Ngọc, ... có phải hay ho hơn không.
   Từ hồi bác ấy bị cô Hòa bỏ bùa, mình đã phát nản.
   Giờ bác lại nhảy qua bên kia chiến tuyến nữa.
   Bác ấy nói chúng ta chống chủ trương của Đảng và nhà nước trong việc "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai".
   Cứ đà này, có lẽ một ngày nào đó, nếu bác ĐL còn khỏe mạnh, chắc chúng ta sẽ được xem vài bài kiểu "ủng hộ đóng cửa Bảo tàng chứng tích chiến tranh", "ủng hộ tháo dỡ bia tưởng niệm các anh hùng biệt động trước lãnh sự quán Mỹ".
   Tôi tin rằng hầu hết chúng ta ở đây đều mong mỏi quan hệ Việt Mỹ tiến triển tốt đẹp trong cái tổng thể Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước. Trong tổng thể đó, chúng ta cũng mong muốn có quan hệ tốt với TQ, nhưng không chấp nhận "đánh đổi chủ quyền lấy hòa bình lệ thuộc". Lợi ích quốc gia là cao nhất, không nghiêng ngả, liên minh với ai để chống ai.
   Nhưng trong từng sự vụ, người dân Việt Nam phải cảnh giác, lãnh đạo càng phải cảnh giác. Phải biết cân đong đo đếm lợi ích, nhưng cũng phải giữ vững nguyên tắc, nâng cao phẩm giá người Việt Nam.
   Mặc dù tôi vô cùng vui mừng khi TT Obama mới qua Việt Nam, họp xong 1 loáng là ra tuyên bố bỏ cấm vận vũ khí, chả cần phải vòng vo tam quốc, hay phải xem chừng phản ứng của đám vận động chống cộng, tuy nhiên, tôi cũng lo rằng, mai này để Việt Nam mua được vũ khí gì quan trọng của Mỹ để bảo vệ chủ quyền, Mỹ sẽ không chỉ dùng nhân quyền để mặc cả, mà còn đòi Việt Nam xóa đi các bằng chứng tội ác của họ trong chiến tranh. Lúc đó, ĐL và đồng chí của bác ấy sẽ lại có những bài viết như dội acid vào lòng dân, khiến lòng người chia 5 xẻ 7. Tôi hình dung với việc TQ gia tăng uy hiếp trên biển, liệu lòng dân có còn vững vàng như hiện này, nếu đám người kia ra sức thuyết rằng "chúng ta phải đập bỏ các tượng đài liệt sỹ để làm thân với Mỹ, để được trả tiền cho Mỹ bán vũ khí cho".

   Tôi giờ chẳng bực mình vì Bob Kerrey, mà bực mình vì có những người đã trở cờ trắng trợn.

   Xóa
 10. Tôi đồng ý với quan điểm của bác Thông về việc thời buổi này chỉ nên tin vào truyền thống của Đảng, không nên quá tin vào bất cứ một cá nhân lãnh đạo nào, tên tuổi nào, hay các quan điểm trước đó của họ là gì (xem Đông La) .

  Qua vụ Đông La tôi cũng nghĩ các đả kích của Đông La đối với đám rận bờ hồ chẳng qua là mâu thuẫn xung đột và tình cảm yêu ghét cá nhân chứ không phải là vì nghĩa lớn hay yêu nước hay vì đại cục gì cả.

  Lúc trước còn thích Đông la, khi đông La có chuyện với Thu Uyên và GoogleTL, tôi đứng ngoài vì thích Đông la và tôi cũng tuyệt đối tin tưởng vào GGTL, và Thu Uyên thì tôi cũng không biết vì VTV hơi có vấn đề về công tác cán bộ nhân sự, nhưng tôi tìm đỏ mặt không tìm thấy bất cứ gì trách cứ được từ Thu Uyên. Nên tôi không để ý đến các vụ này nữa, chỉ đọc mấy bài chửi Rận của Đông La. Nhưng sau bài viết kia thì hình ảnh Đông La nhìn chung là đã sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 11. Ngay từ khi còn thích Đông la tôi cũng vẫn cảm thấy gì đó trong các bài của ông ấy. Gì đó cứ như là ai mà dám động đến ngoại cảm, tức là động đến cái Tôi của Đông la, là ĐL sẽ sẵn sàng bảo vệ cái Tôi của mình bằng cách chửi bới nặng nề người đó.

  Về vụ Kerrey này, người ta nói lúc gian nan mới biết lòng người, thấu chân tình. Tôi đọc nhiều blog, mxh, hay quan sát thảo luận, thấy rõ trong vụ này GGTL là một trong những nơi đã tỏ thái độ quyết liệt và cực kỳ kiên định ngay từ đầu, cũng như blog Thiếu Long Texas của anh Thiếu Long hay Hội Ghét Phản Động của anh Mèo, trang DLV của anh Thanh Tùng, Sách Hiếm ở hải ngoại, anh Chế Trung Hiếu, CCB Lê Văn Lực vv và nhiều người nữa, nếu tôi có không nhớ bác nào đọc xin thông cảm. Mặc dù tôi không đồng thuận với rất nhiều điều bên Sách Hiếm nhưng phải công nhận họ có một cái tâm vô cùng trong sáng. Đấu tranh chống tiêu cực trên mặt trận tư tưởng lý luận là nên như thế. Kiên quyết tin tưởng đấu tranh, không vì lãnh đạo nói bậy mà sợ hãi, thủ thân. Chị Tôn Nữ Thị Ninh thì trên cả tuyệt vời. Xứng đáng là nhà ngoại giao nổi tiếng.

  Những tính cách đáng quý, đáng tin nói trên hoàn toàn khác hẳn với một số báo chí hay một số blog khác cũng được cho là "blog DLV". Họ thủ thân, giữ mình khi chưa hiểu mô tê gì. Hoặc là chơi nước đôi, đăng cả 2 loại ý kiến để câu viêu cho nóng báo nóng blog. Hoặc là cơ hội như bên Mõ Làng đăng bài linh tinh chung chung rồi chờ đến Infonet (bộ T4) đăng thư của chị Ninh rồi mới hùa theo phong trào khi thấy "gió đã rõ chiều". Vụ này và kết quả mấy ngày đưa đến rất nhiều cảm xúc. Hơi sến nhưng tôi thật sự thấy chưa bao giờ kính trọng GGTL hơn bây giờ.

  Hùa theo phong trào thì dễ, hùa theo những cái tốt đẹp hay ho thì rất dễ ai cũng làm được. Nhưng trong khi sự việc còn chưa rõ ràng, đạo lý chưa thắng thế, mà vẫn giữ được khí phách, kiên quyết đấu tranh cho đến thành công. Thì không phải ai cũng có được. Qua vụ này tôi thấy nhiều nơi nói trên là những viên ngọc quý trong thời buổi này và GGTL là một trong số đó. Xin gửi làm cảm ơn đến các bạn một cách trân trọng nhất!

  Trả lờiXóa
 12. Theo một tí kinh nghiệm hạn hẹp của tôi về công tác cán bộ, tất nhiên không thể chính xác, và chủ yếu là linh cảm chính trị, Đinh La Thăng không giống một lãnh đạo xấu. Ông ta là người tốt và có lòng muốn tốt. Các lời lẽ bị dân chửi, bị bùa rìu dư luận của đồng chí này chủ yếu là do kém bản lĩnh chính trị và không biết nhiều về lịch sử Đảng và lịch sử kháng chiến của dân tộc, nhất là ở miền Nam.
  Tuy nhiên sau vụ việc này, một số đồng chí vì tin tưởng anh Thăng, đã hùa theo với cái xấu hoặc không nhiệt tình đấu tranh chống lại nó.
  Một trò đảo điên thị phi rõ ràng như vậy, một kẻ thảm sát trẻ em làm Chủ tịch đại học ở nước ta. Thế mà chỉ vì anh Thăng lên tiếng mà một số người tốt cũng quay sang hùa theo nói lòng vòng được. Thì đây là việc có lẽ nên nghiên cứu lại về căn bệnh lấy lãnh đạo làm chuẩn, coi lãnh đạo là "Đảng" như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 13. Đúng là Bom bốp khổng "hổ danh" là SÁT THỦ MÁU LẠNH! Hắn ta tuwfngf lỳ đòn, âm thầm gian dối trong suốt 33 năm để hưởng lộc lá, vinh quy trên xương máu phụ nữ và trẻ em Thạnh Phong!
  Chỉ đến khi báo chí phanh phui vào năm 2001 thì hắn mới buộc phải thú nhận chỉ huy vụ thảm sát Thạnh Phong. Và từ đó đến nay, hắn viết hồi ký nhưng không phải để SÁM HỐI mà là để thanh minh, bào chữa. Hắn nhận lỗi như thế này:

  TÔI NHẬN TRÁCH NHIỆM! TÔI CÓ MỘT PHẦN LỖI TRONG VIỆC LÀM HÀNG TRIỆU NGƯỜI VN BỊ CHẾT!

  Ghê chưa? Cao thượng chưa? Hắn đang đánh đồng hành vi tàn bạo như dã thú ở Thạnh phong với việc các đời tổng thống Mỹ tiến hành chiến tranh xâm lược VN!

  Và mới hôm nọ, hắn leo lẻo rằng IEM SẼ RÚT LUI NẾU CẦN!

  Vậy mà hôm nay, hắn vẫn mặt dày:
  ----
  Bob Kerrey nói không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam
  Bob Kerrey khẳng định ông sẽ không từ chức chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam dù phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận.
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bob-kerrey-noi-khong-tu-chuc-chu-tich-dai-hoc-fulbright-viet-nam-3416037.html

  Trả lờiXóa
 14. Bài của Mượt Nguyễn Thị Thảo nghe có lý hơn suy đoán của những "Hồng vệ binh" trên đây : Bí thư # vừa có bài trả lời phỏng vấn về trường hợp của Bob Kerrey. Một cựu binh tham chiến tại Việt Nam, giờ đang đảm trách vị trí Chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).
  Bài phỏng vấn với tiêu đề "Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn" được viral mạnh mẽ trên các báo và phủ sóng nhanh chóng trên mạng xã hội.
  Xét về mặt truyền thông, bài trả lời phỏng vấn của Bí thư # được đông đảo tầng lớp trí thức cấp tiến ủng hộ. Đó có thể coi là sự thành công của đội ngũ tư vấn truyền thông bên cạnh bí thư. Bám sát trend và đưa ra điểm nhấn là phương pháp và phong cách khá quen thuộc của đồng chí bí thư.
  Chuyện ủng hộ hay không ủng hộ một cựu binh có nhiều nợ máu với nhân dân Việt Nam trong chiến tranh xơ miễn bàn. Đó là quan điểm cá nhân.
  Tuy nhiên, sau khi bài viết được đăng khoảng hơn 1 giờ, có một hiện tượng kỳ lạ. Khá nhiều báo đồng loạt rút bài. Điều đó nói lên cái gì? Xơ sẽ lạm bàn đôi chút về vấn đề này.
  Nhìn về mặt nào đó, việc Bob và FUV là câu chuyện của một tổ chức độc lập nước ngoài, nằm trong phạm vi đối ngoại. Trong phân cấp điều hành của cấp thượng tầng, đối ngoại cấp quốc gia chắc chắn không thuộc thẩm quyền của bí thư thành uỷ Sài Gòn.
  Thứ hai, với vai trò là Uỷ viên BCT, bất kì phát ngôn nào của ông # đều được coi là đại diện cho chính thể, mà chính thể, với vô số ràng buộc về mặt ngoại giao với các quốc gia láng giềng, hẳn chưa bao giờ thống nhất việc lãng quên những vấn đề chiến tranh. Mặc dù có thể, trong mỗi con người, đều sẵn sàng bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai.
  Hẳn các quý cô còn nhớ, trong bản giải trình mười mấy điều của cựu TTg NTD lan truyền trên mạng, rất nhiều lần ông phải trả lời việc phát ngôn "không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông" tại Shangri-La khi nói về chính sách biển đảo đối với quốc gia láng giềng. Cũng vậy, tư tưởng thân Mỹ cũng nhiều lần khiến ông khá vất vả trước những cáo buộc của các đồng chí ông.
  Lâu hơn nữa, trên Tuần báo Thế giới số ra ngày 30/3/2005, cố TTg Võ Văn Kiệt có bài viết "Những đòi hỏi mới của thời cuộc". Nội dung xoay quanh vấn đề hoà hợp dân tộc.
  Khi nói về chiến thắng 30/4, ông Kiệt viết "“có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn”. Chỉ vậy mà ông gặp khá nhiều phiền toái sau này.
  Giờ đây, chỉ vì chạy theo xu hướng truyền thông, bí thư # đã đi vào vết xe của nhiều người đi trước. Việc thể hiện quan điểm trong chuyện này, bất chấp sự quan sát của những cây đại thụ ngồi tại Ba Đình. Bất chấp sự phân công vấn đề đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao. Thậm chí, bất chấp các cặp mắt cú diều của gã hàng xóm to xác. Chắc hẳn sẽ khiến ông gặp rắc rối trong tương lai.
  Tuy nhiên, đối với trường hợp của ông Kiệt và ông Dũng, đó là vấn đề thuộc hệ tư tưởng đổi mới của cấp thượng tầng trong một giai đoạn chuyển mình của đất nước, và sẽ được lưu danh muôn thủa. Còn ông #, đơn giản chỉ là vấn đề truyền thông cho 1 sự việc đơn lẻ, giá phải trả cho việc này sẽ là quá đắt.
  Quay trở lại việc các báo hạ bài, để rút bài của tầm Bí thư #, chắc chắn có một quý ông đang nổi giận, và dĩ nhiên, quý ông đó không phải dạng tầm thường.
  Truyền thông là con dao hai lưỡi, người xưa đã từng nói "chơi dao lắm có ngày đứt tay". Hẳn đó là trường hợp này.
  R.I.P ngài.

  Trả lờiXóa
 15. Vậy thì canh ngày khai giảng , chúng ta đến trừơng biểu tình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại được biểu tình tiếp - sau vụ "cách mạng cá" khó nặn tiếp "cách mạng gì" , đói meo , ơn giời cậu cứu em đây rồi , "cách mạng Bob" - bắt đầu chủ nhật tuần này đi .....

   Xóa
 16. Ai chấp bút hay anh Thăng tự nghĩ viết được bài này là quá hay - thật quá và đúng với suy nghĩ thời đại - chỉ tiếc rằng với cương vị một nhà lãnh đạo ( tư tưởng) phát biểu thật lòng như thế , công khai như thế e rằng chưa "hợp" lắm thôi , cũng như câu "không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông" của bác Dũng trước đây - chỉ tội mấy "Bolshevik" bám vào đó để luân, chứng cho ý mình là đúng .

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nhớ lâu lắm rồi thời còn internet còn xài dial up. Tôi mon men google rồi yahoo tìm diễn đàn nước ngoài để thực nghiệm học tiếng anh. Thấy có mục nói về đặc tính người Á đông ra làm sao.

  Có 1 ông tự giới thiệu là làm 'Cố Vấn' xxxx năm ở VN, không nhớ rõ tên nick hay số năm. Chỉ huy lính 'Nam việt nam'. Ngoài các khoe khoan thành tích đánh Việt cộng và Bắc việt , ông ta còn bảo bọn Gook (như là mọi vàng, như nigga là mọi đen vậy) VC hay bọn Saigon chả có gì khác nhau, đều là không vănminh (uncivilize) và dễ bị bắt nạt, dễ chịu đựng, nhân nhượng, nhịn nhục. Nhất là 'South vietnam' rất dễ chịu nhục. Người VN hay thích người Mỹ trắng, hãy làm việc với họ, sẽ có nhiều chỗ tốt.

  Trả lờiXóa
 18. Bí thư # vừa có bài trả lời phỏng vấn về trường hợp của Bob Kerrey. Một cựu binh tham chiến tại Việt Nam, giờ đang đảm trách vị trí Chủ tịch hội đồng tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

  Bài phỏng vấn với tiêu đề "Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn" được viral mạnh mẽ trên các báo và phủ sóng nhanh chóng trên mạng xã hội.

  Xét về mặt truyền thông, bài trả lời phỏng vấn của Bí thư # được đông đảo tầng lớp trí thức cấp tiến ủng hộ. Đó có thể coi là sự thành công của đội ngũ tư vấn truyền thông bên cạnh bí thư. Bám sát trend và đưa ra điểm nhấn là phương pháp và phong cách khá quen thuộc của đồng chí bí thư.

  Chuyện ủng hộ hay không ủng hộ một cựu binh có nhiều nợ máu với nhân dân Việt Nam trong chiến tranh xơ miễn bàn. Đó là quan điểm cá nhân.

  Tuy nhiên, sau khi bài viết được đăng khoảng hơn 1 giờ, có một hiện tượng kỳ lạ. Khá nhiều báo đồng loạt rút bài. Điều đó nói lên cái gì? Xơ sẽ lạm bàn đôi chút về vấn đề này.

  Nhìn về mặt nào đó, việc Bob và FUV là câu chuyện của một tổ chức độc lập nước ngoài, nằm trong phạm vi đối ngoại. Trong phân cấp điều hành của cấp thượng tầng, đối ngoại cấp quốc gia chắc chắn không thuộc thẩm quyền của bí thư thành uỷ Sài Gòn.

  Thứ hai, với vai trò là Uỷ viên BCT, bất kì phát ngôn nào của ông # đều được coi là đại diện cho chính thể, mà chính thể, với vô số ràng buộc về mặt ngoại giao với các quốc gia láng giềng, hẳn chưa bao giờ thống nhất việc lãng quên những vấn đề chiến tranh. Mặc dù có thể, trong mỗi con người, đều sẵn sàng bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai.

  Hẳn các quý cô còn nhớ, trong bản giải trình mười mấy điều của cựu TTg NTD lan truyền trên mạng, rất nhiều lần ông phải trả lời việc phát ngôn "không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông" tại Shangri-La khi nói về chính sách biển đảo đối với quốc gia láng giềng. Cũng vậy, tư tưởng thân Mỹ cũng nhiều lần khiến ông khá vất vả trước những cáo buộc của các đồng chí ông.

  Lâu hơn nữa, trên Tuần báo Thế giới số ra ngày 30/3/2005, cố TTg Võ Văn Kiệt có bài viết "Những đòi hỏi mới của thời cuộc". Nội dung xoay quanh vấn đề hoà hợp dân tộc.

  Khi nói về chiến thắng 30/4, ông Kiệt viết "“có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn”. Chỉ vậy mà ông gặp khá nhiều phiền toái sau này.

  Giờ đây, chỉ vì chạy theo xu hướng truyền thông, bí thư # đã đi vào vết xe của nhiều người đi trước. Việc thể hiện quan điểm trong chuyện này, bất chấp sự quan sát của những cây đại thụ ngồi tại Ba Đình. Bất chấp sự phân công vấn đề đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao. Thậm chí, bất chấp các cặp mắt cú diều của gã hàng xóm to xác. Chắc hẳn sẽ khiến ông gặp rắc rối trong tương lai.

  Tuy nhiên, đối với trường hợp của ông Kiệt và ông Dũng, đó là vấn đề thuộc hệ tư tưởng đổi mới của cấp thượng tầng trong một giai đoạn chuyển mình của đất nước, và sẽ được lưu danh muôn thủa. Còn ông #, đơn giản chỉ là vấn đề truyền thông cho 1 sự việc đơn lẻ, giá phải trả cho việc này sẽ là quá đắt.

  Quay trở lại việc các báo hạ bài, để rút bài của tầm Bí thư #, chắc chắn có một quý ông đang nổi giận, và dĩ nhiên, quý ông đó không phải dạng tầm thường.

  Truyền thông là con dao hai lưỡi, người xưa đã từng nói "chơi dao lắm có ngày đứt tay". Hẳn đó là trường hợp này.

  R.I.P ngài.

  https://www.facebook.com/muot.ma.3/posts/2106783936213309

  Trả lờiXóa
 19. Ve chuyện ông Bob và cái trường Fullbright rieng tôi cũng thấy thất vọng về cách suy nghĩ , biện luận của một vài người tôi coi là bạn. Tôi có comment vào page của một người khá nổi tiếng rằng : Tha thứ không có nghĩa là quên sạch sành sanh mọi tội lỗi người khác gây ra cho mình . Tha thứ là không trả thù , không để oán đối kéo dài, phân biệt đối xử, Tha thứ thể hiện ở hành động , mà hành động thì cần phải cân nhắc. Vi du như một tên cướp vào nhà , cướp của sát hại người thân sống trong nhà bạn , thời gian trôi qua tên cướp nói rằng mình ăn năn hối lỗi , muốn đến thăm nhà bạn , tha thứ là đồng ý cho tên giết người đó đến thăm bạn . Nhưng bạn có sẵn lòng và tin tưởng cho tên giết người đó dạy dỗ con cháu bạn không ?. Mặc dù tên giết người đó nói rằng không sao tôi dạy miễn phí , tôi muốn chuộc lỗi mà. Bạn không dám phải không ? ông Bob có thể làm bất cứ việc gì trừ công tác giáo dục thể hệ trẻ VN. Ông Đinh La Thăng đã tuyên bố một câu rất hớ hênh trầm trọng :" Giáo dục là khoa học , không phải chính trị."
  Xin lỗi nhé trường Đại học Havard và cả trường Fullbright có các môn học chinh tri, định hướng đào tạo những nhà lãnh đạo, chính trị gia, doanh nhân cho nước Mỹ và trong tương lai ở VN đây.

  Tôi không tin rằng TT Obama và ê kíp của ông hoàn toàn không biết gì về việc ông Bob là CEO của trường đại học Fullbright , chắc chắn các ông ấy cũng biết lý lịch , hành động giết người cua ong Bob trong cuộc thảm sát ở Thanh Phong , chính báo chí Mỹ khui ra chuyện này . Nhưng tại sao ho vẫn đồng ý, nominate việc ông Bob vào vị trí lãnh đạo cao nhất của Fullbright . Làm quả bóng thăm dò liệu phia VN có " xóa sổ" , có bỏ qua tội ác của ông Bob và chiến tranh VN chang ?
  Người Mỹ không hiểu tình cảm , tính cách của người Việt Nam . Người VN có lòng khoan dung, họ đã tha thứ tội lỗi của những kẻ sát nhân bên kia nửa vòng trái đất một thời. Nhưng chính người Mỹ đã nhắc lại, gợi nhớ lại bằng hình ảnh và quá khứ của Bob Karray . Đây là một hành động khiêu khích, thieu tôn trọng VN .
  Họ có thể tin vào kết quả thăm dò của báo VN Express( đa số là bênh vực ông Bob), họ cũng có thể tin ở những lời phát ngôn ủng hộ của ông Thang, nhưng trong bối cảnh và diễn biến sự việc cho đến bây giờ họ đã đánh giá sai không như ý họ mong muốn .Ông Thang không phải là đại diện cho tất cả người VN , và VN Express cũng không phải là đại diện cho tất cả Media VN .
  Ông Thăng có thể phát ngôn thiếu cẩn trọng chuyện này, nhưng ông Thang không thể lấn sân qua Chính phủ, qua Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo Dục VN, và vượt qua tầm kiểm soát của BCT, cho dù ông là người đã trao giấy phép thành lập trường. Giấy phép là một chuyện, co`n người lãnh đạo truong là một chuyện khac .Vài ngày trước, ông Bob tuyên bố sẵn sàng rút lui. Hôm nay cũng thông qua VN Express ông Bob lại tuyên bố ngược lại, không chịu rút lui chức vụ CEO của trường Fullbright. Thật là khiếp đảm về sự trâng tráo, tiền hậu bất nhất cua ong này.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Thăng vốn dĩ là người ăn nói bộp chộp nên hôm nay gỡ bài mai ông lại bộp chộp tiếp . Điều quan trọng là làm chính trị mà bộp chộp thì tích cực bằng Phá Hoại .

   Xóa
 20. Các câu nói của anh Thăng bị gỡ bỏ là phải. Vừa nghe đã thấy bực. Có tính chất quy chụp và xúc phạm. Tại sao việc không cho 1 con chó điên cắn cổ mổ bụng cụ già trẻ em làm thầy giáo liên quan đến thù hận?

  Qua vụ này tôi thấy rất tôn trọng blogger Google Tiên lãng. Các bạn đã rất kiên trì với vụ này và góp phần rất lớn vào vụ này cùng với nhà ngoại giao kỳ cựu Tôn Nữ Thị Ninh. Tôi nghĩ đây là 1 Blog rất hiếm hoi và ít tính chấn phe phái, lấy sai là lên tiếng. Trước đây Blog cũng ủng hộ anh Thăng, nhưng sau khi thấy sai vẫn lên tiếng. Trong khi một số người khác thì bao che, hùa theo, ngụy biện cãi cùn sau khi nghe anh Thăng lên tiếng. Họ quên rằng cái đúng sẽ luôn thắng và được người nghe theo chứ không phải lời nói lãnh đạo là có sức mạnh vạn năng. Những người này đã "đón gió" trượt. Âu cũng là một bài học lớn về nhân tình thế thái trên đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là blog kể cả các bạn lẫn ông Đông La hét ko chỉ ra được : ko thân Tàu mà cũng rất ghét Mỹ , chỉ ...thân Nga : vâng chỉ Tin thôi - duy chỉ có Bu Tin ( chữ trong blog đỏ) - buồn thay khi bộ trưởng Nga Sergey Viktorovich Lavrov bênh Tàu về biển Đông khi ông ta phản đối quốc tế hóa và khuyến khích đàm phán song phương về biển Đông ( ông ta lặp lại quan điểm này nhiều lần) thì GGTL sượng mặt không thốt nên được lời nào trên trang nhà ! còn chuyện Bob thì mấy bài đi liền .....

   Xóa
  2. Bé Tũn đái dầmlúc 22:21 8 tháng 6, 2016

   Thông não cho anh rận xĩ Nặc danh21:55 Ngày 08 tháng 06 năm 2016 chút nhẻ!

   -----
   ĐẠI SỨ NGA: BÁO VN ĐƯA TIN KHÔNG CHÍNH XÁC QUAN ĐIỂM CỦA NGOẠI TRƯỞNG NGA LAVROV VỀ BIỂN ĐÔNG
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/05/ai-su-nga-bao-vn-ua-tin-khong-chinh-xac.html

   Xóa
 21. Hai câu nói gây phản cảm của Võ Văn Kiệt và Nguyễn Tấn Dũng không phải là 2 câu lưu danh muôn thuở trong xã hội VN. Hầu như không ai biết 2 câu này. Có thể nó lưu danh muôn thuở trong một cộng đồng mạng nhỏ nhoi hạn hẹp nào đó mà thành viên chủ yếu ở Mỹ.

  Câu nói của Võ Văn Kiệt bị đông đảo những người theo dõi chính trị và các cán bộ lão thành phê phán vô cùng nặng nề, thậm chí gọi ông ta là quân bán nước, chiêu hồi, "Võ Đen Kịt" vân vân. Câu này được mổ xẻ khá nhiều và được nhận định chung là một câu nói Đốt Đền. Câu đó nghiêm trọng hơn nhiều câu nói bộp chộp của anh Thăng.

  Còn câu nói của Nguyễn Tấn Dũng là câu nói nhẹ nhất, tuy không Đốt Đền nhưng vẫn là một câu nói có tính chất kích động quan hệ láng giềng và xúc phạm Đảng, xúc phạm các lãnh đạo đi trước, vì câu nói có thể bị đài địch diễn giải ra là ông Dũng bảo rằng CSVN lâu nay "hòa bình lệ thuộc" với VN. Hơn nữa, quan hệ Việt Trung cũng không phải là hữu nghị viễn vông. Hai bên đã từng giúp nhau thật lòng bằng sức người, sức của. Tất nhiên quan hệ thân thiết đó sau này bị phá vỡ bởi Đặng Tiểu Bình và đồng bọn, quan hệ đó sau này được Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào hàn gắn lại phần nào nhưng hiện giờ đang mong manh dễ vỡ. Câu nói của Nguyễn Tấn Dũng không phải là câu nói bản lĩnh của một lãnh đạo chính trị, đã bị nhiều lãnh đạo phê bình thẳng thắn và sau đó ông ta phải giải thích với BCT theo kiểu "xin lỗi", "nhận sai".

  Nhìn chung, đó là 2 câu nói tệ nhất trong lịch sử các câu nói bộp chộp của lãnh đạo. Vì 2 câu nói đó mà hình ảnh 2 ông ấy cũng bị đen đúa và sau này vẫn tiếp tục chửi vì 2 câu đó. Nhất là câu của ông Kiệt.

  Trả lờiXóa
 22. Thằng fb gì đấy nói ngu quá k chịu nổi, cả một đám báo chí gỡ bỏ như thế mà mày bảo là vì 1 bác ở BCT nổi giận? Chả lẽ Đinh La Thăng k phải trong BCT? Ngu vừa phải thôi.

  Báo chí ngày nay k còn giống báo chí thời bao cấp xa xưa do Đảng thống nhất lãnh đạo, ngày nay mỗi báo là 1 tiểu vương quốc, toàn triệu phú trở lên, chúng nó nhiều tiền nhiều quyền, có nhiều cây cổ thụ chống lưng. Có thể khẳng định báo chí ngày nay, mỗi tờ báo là 1 sứ quân trên mặt trận truyền thông, nó không còn gắn chặt vào Đảng từ rất lâu rồi. Đảng lãnh đạo trên danh nghĩa, nhưng về thực tế các báo nó đã trở nên rất độc lập, nó phụ thuộc vào một số cá nhân lãnh đạo và nhóm lãnh đạo.

  Có nhiều bài báo đá đểu lãnh đạo, cả lãnh đạo trong BCT vẫn chình ình trên trang có bị gỡ đâu. Chúng nó ca ngợi quân ngụy vụ HCHS, xúc phạm anh linh bao nhiêu người trong BCT, có bị gỡ đâu. Nhiều bài báo xuyên tạc, cắt xén cả lời nói lãnh đạo, ví dụ các bài báo về thành lập lực lượng DLV của Đào Tuấn rồi bị báo khác chôm đăng lại, câu nói lề phái lề trái của bác Hồ Quang Lợi cũng bị cắt xén diễn giải xuyên tạc đi các bài báo nói sai về những chi tiết nghiêm trọng, tất cả mấy bài báo này đều chình ình k hề bị gỡ bỏ.

  Cho nên ngày nay muốn gỡ bỏ 1 bài bào, MỘT bài báo thôi nhé đã k đơn giản. Nói gì đến bị gỡ bỏ đồng loạt, động đến mặt mũi một lãnh đạo to đứng đầu 1 trong 3 thành phố hàng đầu đất nước.

  Vụ gỡ bỏ đồng loạt này là sự đồng thuận to lớn nhất trước nay trong Đảng và trong BCT, TW, Ban tuyên giáo, Bộ 4T, sự đồng thuận này trước đây ít có. Sở dĩ như vậy là vì vụ này động chạm đến nỗi đau nhân đạo, bất nhẫn, và trước hết là sự đồng thuận trong dư luận con người. Dư luận chửi vụ này quá mạnh quá nóng nên các bác ấy k thể làm ngơ, k thể nhẹ tay với các phát ngôn bừa bãi được nữa. Những tiếng chó sủa dù to đến đâu cũng k thể giữ được những bài này câu này khỏi phải bị gỡ bỏ.

  Trả lờiXóa
 23. Chính phủ và thượng tầng đồng ý rồi thì ông Đức Đam mới dám ký chứ ạ , vậy bây giờ Tiên Lãng cùng các ĐỎ kêu gào chống lại .... chính phủ ? các bạn là ai vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Đam cũng không phải là tất cả Chính phủ, chưa nói tới cả Bộ CT, cả Trung ương, Tuyên giáo....

   Xóa
  2. Anh Đam không phải là tất cả Chính phủ, nhưng anh Đam ĐẠI DIỆN cho Chính phủ. Bút sa gà chết. Lỡ ký rồi không dễ rút lại đâu. Thay vì 'đánh' Bob Kerrey thì hãy động não xem sau lưng Bob là ai rồi hãy vung tay.

   Xóa
 24. Nguyễn Chí Tâmlúc 23:14 8 tháng 6, 2016

  Nghe ông Trí dũng21:06 Ngày 08 tháng 06 năm 2016 luận mà tôi khiếp đảm!
  Ông viết:
  -----
  "Báo chí ngày nay k còn giống báo chí thời bao cấp xa xưa do Đảng thống nhất lãnh đạo, ngày nay mỗi báo là 1 tiểu vương quốc, toàn triệu phú trở lên, chúng nó nhiều tiền nhiều quyền, có nhiều cây cổ thụ chống lưng. Có thể khẳng định báo chí ngày nay, mỗi tờ báo là 1 sứ quân trên mặt trận truyền thông, nó không còn gắn chặt vào Đảng từ rất lâu rồi. Đảng lãnh đạo trên danh nghĩa, nhưng về thực tế các báo nó đã trở nên rất độc lập, nó phụ thuộc vào một số cá nhân lãnh đạo và nhóm lãnh đạo.

  Có nhiều bài báo đá đểu lãnh đạo, cả lãnh đạo trong BCT vẫn chình ình trên trang có bị gỡ đâu. Chúng nó ca ngợi quân ngụy vụ HCHS, xúc phạm anh linh bao nhiêu người trong BCT, có bị gỡ đâu. Nhiều bài báo xuyên tạc, cắt xén cả lời nói lãnh đạo, ví dụ các bài báo về thành lập lực lượng DLV của Đào Tuấn rồi bị báo khác chôm đăng lại, câu nói lề phái lề trái của bác Hồ Quang Lợi cũng bị cắt xén diễn giải xuyên tạc đi các bài báo nói sai về những chi tiết nghiêm trọng, tất cả mấy bài báo này đều chình ình k hề bị gỡ bỏ.

  Cho nên ngày nay muốn gỡ bỏ 1 bài bào, MỘT bài báo thôi nhé đã k đơn giản. Nói gì đến bị gỡ bỏ đồng loạt, động đến mặt mũi một lãnh đạo to đứng đầu 1 trong 3 thành phố hàng đầu đất nước.

  Vụ gỡ bỏ đồng loạt này là sự đồng thuận to lớn nhất trước nay trong Đảng và trong BCT, TW, Ban tuyên giáo, Bộ 4T, sự đồng thuận này trước đây ít có. Sở dĩ như vậy là vì vụ này động chạm đến nỗi đau nhân đạo, bất nhẫn, và trước hết là sự đồng thuận trong dư luận con người. Dư luận chửi vụ này quá mạnh quá nóng nên các bác ấy k thể làm ngơ, k thể nhẹ tay với các phát ngôn bừa bãi được nữa. Những tiếng chó sủa dù to đến đâu cũng k thể giữ được những bài này câu này khỏi phải bị gỡ bỏ."

  Theo nhận xét này và nhận xét của ông Phạm Thành bên trên
  ----
  "Qua vụ này tôi thấy rất tôn trọng blogger Google Tiên lãng. Các bạn đã rất kiên trì với vụ này và góp phần rất lớn vào vụ này cùng với nhà ngoại giao kỳ cựu Tôn Nữ Thị Ninh. Tôi nghĩ đây là 1 Blog rất hiếm hoi và ít tính chấn phe phái, lấy sai là lên tiếng. Trước đây Blog cũng ủng hộ anh Thăng, nhưng sau khi thấy sai vẫn lên tiếng. Trong khi một số người khác thì bao che, hùa theo, ngụy biện cãi cùn sau khi nghe anh Thăng lên tiếng. Họ quên rằng cái đúng sẽ luôn thắng và được người nghe theo chứ không phải lời nói lãnh đạo là có sức mạnh vạn năng. Những người này đã "đón gió" trượt. Âu cũng là một bài học lớn về nhân tình thế thái trên đời. "
  ----
  Tôi suy nghĩ mãi: Vậy cái blog Google.tienlang là thực sự là của ai? Của thế lực nào mà nghe cũng gớm quá nhỉ?
  Theo tự giới thiệu thì chủ blog này đơn giản chỉ là các cô gái trẻ, cựu sinh viên trường Luật.
  Nhưng tìm hiểu kỹ quá trình hoạt động của họ thì hẳn ít người tin rằng chủ blog này chỉ là những cô gái trẻ măng như vậy! Chắc chắn phải có thế lực nào chống lưng thì họ mới tự tin tung hoành, tấn công, chỉ ra những sai trái của bất cứ cơ quan tổ chức, cá nhân, quan chức nào...

  Nghe thông tin từ anh Đông La thì Google.tienlang trực thuộc Thành Ủy Hà Nội.
  Nhưng theo những gì Google.tienlang thể hiện thì thế lực chống lưng họ chắc không chỉ giới hạn trong Thành ủy Hà Nội?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Tâm nhầm rồi. Các báo gỡ bài là để cho vụ này chìm vào quên lãng. BCT chỉ đạo cho ông P.TT Đam ký cho phép thành lập FB thì kể như gạo đã thành cơm. Tin tôi đi, lão Bob sẽ vẫn ngồi vào ghế Chủ tịch. Đây không còn là vấn đề cá nhân để lão Bob có quyền tự ý muốn tiếp tục hay rút lui chỉ vì các lời qua tiếng lại vớ vẩn trên mạng. Không đùa với phía Mỹ được đâu. Hoặc là tẩy chai Bob hoặc là được cho mua vũ khí, hãy chọn đi?

   Xóa
  2. Đọc giọng văn của bác làm tôi nhớ đến người quen! Thế lực gì mà nghe ghê vậy bác? TC2 hay TC1000? Chém gió trong thế giới aỏ thì quan tâm người khác chém ra sao chứ quan tâm chi ba cái đó cho mệt.

   Xóa
 25. Bob Kerrey nói không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

  Bob Kerrey khẳng định ông sẽ không từ chức chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam dù phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey trong chương trình Here & Now của đài WBUR-FM, thành phố Boston, bang Massachusetts, hôm qua nói phản ứng dữ dội về việc bổ nhiệm ông làm chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam (FUV) sẽ không thể ngăn ông tiếp tục giúp phát triển trường đại học này.

  Sau khi những ý kiến tranh luận khác nhau xuất hiện về vai trò mới của ông, cựu thượng nghị sĩ nói với Financial Times rằng ông "sẵn lòng rút lui" nếu sự tham gia của ông ảnh hưởng tới cơ hội thành công của FUV. Ông nói ông "không sống trong quá khứ mà sống ở hiện tại và đang cố gắng làm mọi việc có thể để giúp Việt Nam xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn".

  Ngày 25/5, FUV được trao quyết định thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Đây là cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động không vì lợi nhuận. Ngoại trưởng Kerry cùng Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã ca ngợi dự án là một biểu tượng cho sự hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam.
  --------------------
  Hoan hô sự dũng cảm của Bob Kerrey vì sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ! MOng rằng những nổ lực nhân đạo của ông giúp nâng cao dân trí thế hệ trẻ VN sẽ làm xóa nhòa lòng thù hận đối với ông. Người Việt chúng tôi có câu: "Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi". Trường của Mỹ thì Mỹ cứ làm, tôi ủng hộ ông, Bob Kerrey!

  Trả lờiXóa
 26. Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng:
  Giáo dục là khoa học, không phụ thuộc ý chí chính trị

  Phong Điền
  Pháp luật TP HCM
  Thứ Ba, ngày 7/6/2016 - 12:06

  (PLO) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt vấn đề Trường quốc tế không dạy thêm, sao ta không theo” tại buổi làm việc bàn về phát triển giáo dục và đào tạo TP.HCM.

  Buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu, sáng 7-6.

  Sau khi nghe báo cáo về hoạt động giáo dục đào tạo của TP và đánh giá, đề xuất của Bộ GD&ĐT, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng cần phải xác định giáo dục TP.HCM có gì đặc sắc.

  Với quy mô 13 triệu dân, nếu cơ chế chính sách nào về giáo dục và đào tạo TP.HCM làm thành công khi nhân rộng cả nước sẽ thành công.

  Ông Thăng lưu ý những vấn đề gì liên quan đến cơ chế chính sách, phương pháp dạy, phương pháp học thuộc ngành giáo dục đều phải căn cứ vào khoa học để quyết định, không phụ thuộc vào ý chí chính trị và ý chí chủ quan của ai khác.

  Đồng thời xác nhận nền kinh tế thị trường thì giáo dục cũng phải tuân theo thị trường.

  Bí thư Thăng cho rằng: “Văn hóa Sài Gòn là nghĩa khí, hào sảng, dấn thân nên giáo dục phải duy trì những nét đặc sắc đó để văn hóa Sài Gòn không bị mai một”.

  Chương trình giáo dục không đơn thuần là giỏi công nghệ thông tin, ngoại ngữ mà kiến thức phải bao quát. Đồng thời Bộ GD&ĐT cần đưa vào chương trình giáo dục khởi nghiệp để sinh viên khi ngồi trên giảng đường đã nung nấu ý chí khởi nghiệp, sáng lên ý chí hoài bão.

  Lo lắng về vấn đề dạy thêm học thêm trước các nhà quản lý giáo dục, ông Thăng nói: “Đề án phát triển giáo dục phải xây dựng lâu dài, tuy nhiên đã là hội nhập thì cái gì lạc hậu thì phải bỏ”.

  Từ đó ông đặt vấn đề tại sao các trường quốc tế không học thêm dạy thêm nhưng chất lượng vẫn cao, tại sao mình không học theo.
  ---------------
  Anh Thăng lại ca ngợi "Văn hóa Sài Gòn là nghĩa khí", là "đặc sắc phải duy trì", để "văn hóa Sài Gòn không bị mai một"?! Ô hô, anh Thăng khéo dùng từ "Văn hóa Sài Gòn". Xin hỏi anh, thế: Văn hóa tp.HCM thì thế nào? Phải thành thật công nhận giá trị 'văn hóa Sài Gòn' của chính thể Việt Nam Cộng Hòa có sức mạnh và tầm ảnh hưởng không thể chối cãi làm nên bản sắc của miền Nam. Đám rân trủ và anh rận già Nặc nô bưng bô lại được dịp nở mũi. Bài này của a. Thăng có nên bị gỡ luôn không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 27. Kerrey cù nhầy nhỉ. Chó vẫn hoàn chó thế mà nhiều người tưởng hắn đã thành người. Nếu thế thì Fulbright trảm tướng cũng chả ăn thua gì nữa khó mà nguôi ngoai dư luận được. Loại này phải mở tòa xử nó lại. Dầu gì nó cũng là tội phạm đang bị hoãn thi hành án từ năm 2000. Mỹ là bọn mất dạy bao che cho thấy 'lòng thành' của chúng nó trong việc 'làm bạn' với chúng ta. Nhẹ lắm thì cũng không cho nó vào VN nữa. Các nước bạn họ cũng không cho tội phạm chiến tranh vào nước họ. Huống hồ đây là loại cùng hung cực ác xâm hại trẻ con, cụ già, cắt đứt thân thể, làm những trò quái gỡ ác thú lên trên cơ thể con người.

  Trả lờiXóa
 28. Xin lỗi nhưng tôi vô cùng không đồng ý với bác 'linh cảm chính trị' gì đó và các bác nói đỡ cho Đinh La Thăng ở đây. Đúng là Đinh La Thăng có những hành động vẻ ngoài tốt. Nhưng lâu nay không ai biết con người thật là gì. Sau vụ này thì đã biết. Bởi vì sao, bởi vì tôi hỏi các bác, tại sao ngay cả những người Mỹ khách quan mà họ còn nói rõ đây là một quyết định ngu ngốc và kém ngoại giao và làm hại quan hệ Việt Mỹ. Họ nói vậy vì họ chủ quan nghĩ là dân VN chắc ai cũng có lòng tự trọng dân tộc như họ, như các dân tộc bình thường khác trên thế giới. Họ quên rằng cái tư tưởng thuộc địa khốn nạn nó vẫn còn biến quá nhiều người thành chó mà chính con chó đó nó cũng không nhận ra. Cứ nghĩ đi, bất cứ ai bình thường ở nước ngoài hay ở Mỹ nhìn vào thì cũng thấy vụ này có vấn đề nghiêm trọng. Thế ngay chính ở VN lại có nhưng con chó Việt gốc Mỹ nhìn nhận thế nào không biết, lại bảo đây là thù hận, nào là cao thượng, tha thứ con mẹ gì đó. Bọn này bị điên hay bị gì? Giờ Đinh La Thăng cũng sủa như vậy, vu khống người khác là thù hận, lãnh đạo mà vu khống dân như thế thì bị gỡ bài là đúng rồi, đáng lẽ phải gỡ từ sớm không phải đợi cả đám chó đăng lên rồi mới gỡ. Vụ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG thì có thể bảo anh ấy dốt đặc chuyện quá khứ nên nói bừa, bộp chộp. Vụ này hoàn toàn nói lên con người thật, tâm địa thật của anh ấy.

  Trả lờiXóa
 29. Chắc các bác nghĩ tôi ghét anh Thăng. Thật ra khi anh Thăng mới lên tôi cũng ủng hộ. Vì các lãnh đạo cũ ở TP HCM cũng không tốt lành gì. Họ an bài bác Thưởng vào vị trí này. Nhưng đọc đài địch chống phá toàn tâng bốc bác Thưởng y hệt như tâng bốc ông X. Họ link bác Thưởng với Võ văn Kiệt. Nên khi anh Thăng lên tôi thấy vui mừng, đúng hơn là thở phào. Nhưng sau vụ này rất tiếc không còn ủng hộ anh này được nữa. Phải là một loại người như thế nào, có tâm địa ra sao, mới có thể nói được là những người không muốn một kẻ như Kerrey làm chủ tịch trường học ở VN là thù hận? Ngay anh Thăng mới lên, ông anh tôi đọc sách tướng bảo tướng mặt người này không phải quan tốt rồi đứa một đống ảnh các quan tốt ra bảo so sánh đi, nhưng tôi vẫn cãi cho là bói với chả toán làm thế nào mà đúng được. Nhưng sau vụ này gì thì gì cũng không thể ủng hộ nữa.

  Trả lờiXóa
 30. Thằng nặc danh gì đấy có não không vậy? Mày ăn cháo lú à? BCT muốn vụ này chìm vào quên lãng bằng cách cho Bộ 4T và báo chí nó đăng bài của bà Tôn Nữ Thị Ninh và nhiều tác giả khác đề nghị Kerrey đi xuống à? Mày có đọc báo không vậy? Mày có biết trên báo chí đang có bao nhiêu bài đề tài này không? Những bài về đề tài này vẫn đăng lên thường xuyên đồng thời với việc gỡ bỏ bài của Đinh La Thăng. Chúng mày nhục thì nhận nhục đi cố đấm ăn xôi làm gì. Nghe tao đi, nếu mà muốn vụ này chìm vào quên lãng thì bà Tôn Nữ Thị Ninh và Blog GGTL đã nhận được đề nghị stop, gỡ bài, hiểu không? Với lại vụ này làm thế quái nào chìm vào quên lãng được? Ngay ở Mỹ người ta cũng chửi vụ này như chó. Một cái ngu nữa của mày là việc Fulbright ở VN theo quyết định Chính phủ là một việc, còn việc Kerrey đi hay ở là việc của hắn và Fulbright, thế cho nên tay Bình mới đá bóng sang ấy là đúng logic, còn việc có mở lại tòa xử hắn hay không là việc của Chính phủ Mỹ. Kerrey còn ở đây cũng chưa hẳn là việc xấu, trường này sẽ thành trường ma ám dành cho loài chó học và phủ bóng đen mãi mãi. Phải loại ngu đến thế nào mới bảo gỡ câu nói của Đinh La Thăng vụ này sẽ chìm vào quên lãng?

  Trả lờiXóa
 31. Gớm thật!
  Mấy bố Trí dũng21:06 Ngày 08 tháng 06 năm 2016 rồi Nguyễn Chí Tâm23:14 Ngày 08 tháng 06 năm 2016 quả là có đầu óc tưởng tượng phong phú!
  Đề nghị chủ nà xóa hết ý kiến chém gió của mấy bố này đi!
  Tào lao suy diễn!

  Trả lờiXóa
 32. Qua vụ này chúng ta có thể thấy: 1 bộ phận người Việt đã thoái thành chó tây, tôi xin hết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và cũng phải thêm cho đủ bác Nặc 03:40 ạ,rằng ngoài một bộ phận người Việt đã thoái hóa thành chó tây thì còn có một bộ phận không ít quan chức và người Việt đã bị thoái hóa thành chó tàu chuyên bảo thủ giữ cũi tàu để tham nhũng,ăn bẩn .

   Xóa
  2. Tức gì vậy văn lâm, "chó tây" của tôi đã hiển hiện rõ ràng ở trường hợp này, còn "chó tàu" của ông nên đưa dẫn chứng ra, còn không thì ông cũng như bọn dư luận viên - dân lưu vong ba láp tầm xàm thôi.

   Xóa
 33. Trong tiếng Việt, có hai động từ trái nghĩa với động từ "Mở" là "Khép" và "Đóng". "Đóng", mức độ, cường độ cao hơn nhiều so với "Khép". Ví dụ:"Cái quan vạn sự tất"(Đóng nắp áo quan lại. Việc đời, hết). Ví dụ: "Mở cửa nhìn trăng, trăng tái mặt. Khép phòng đốt nến, nến rơi châu".
  Nói "Khép lại quá khứ. Hướng tới tương lai". Không ai dại dột nói:"Đóng lại quá khứ. Hướng tới tương lai". Như vậy, ngay từ lúc đặt vấn đề, câu ấy đã có hàm ý nhắc nhở không ai được phép quên quá khứ. Quan hệ Việt-Mỹ, đã, đang và sẽ còn nhiều vấn đề mà cánh cửa quá khứ chỉ khép chứ không phải đóng.
  Trở lại chuyện Bob Kerrey và chiếc ghế Chủ Tịch Hội Đồng Tín Thác FUV. Bản chất vấn đề, sự việc ở đây không phải "mở", "đóng", "khép" quá khứ chiến tranh, thù hận Mỹ-Việt. Mà bản chất vấn đề, sự việc là "Nên chăng bố trí Bob Kerry ngồi vào chiếc ghế cần mô phạm trong môi trường sư phạm Đại Học Fulbrigt tại Việt Nam". Bob Kerrey ngồi vào ghế hoặc không ngồi vào ghế, FUV sẽ có lợi, hại những gì? Đặt câu hỏi như thế, trong thâm tâm người không đồng ý Bob Kerrey, hẳn đã có hảo ý muốn FUV khởi đầu được suông sẻ, mọi việc hanh thông, tương lai của trường hoàn mãn, tốt đẹp. Và khi đi đúng trọng tâm của vấn đề, sự việc, thì ai, tử tế, thật lòng, cũng đều công nhận rằng, một người khác, không là Bob Kerrey, ngồi vào vị trí mô phạm của cái môi trường sư phạm này sẽ nên hơn, tốt hơn. Còn nhân đấy mà bài Mỹ, cuồng Mỹ, bài Cộng, cuồng Cộng, móc méo cá nhân chính khách này, nhà báo nọ, tôi thấy thiếu tính khách quan, trong sáng, nếu không muốn nói là ngụy biện để thỏa cái thiên kiến cá nhân. Quỹ thời gian còn nhiều để Mc Cain, Kerry, Valley, Kerrey...những người có công đầu trong bang giao Mỹ-Việt, trong chuyện hình thành FUV tiếp tục tính toán, điều chỉnh, lợi cả đôi bề.

  Trả lờiXóa
 34. Trong tiếng Việt, có hai động từ trái nghĩa với động từ "Mở" là "Khép" và "Đóng". "Đóng", mức độ, cường độ cao hơn nhiều so với "Khép". Ví dụ:"Cái quan vạn sự tất"(Đóng nắp áo quan lại. Việc đời, hết). Ví dụ: "Mở cửa nhìn trăng, trăng tái mặt. Khép phòng đốt nến, nến rơi châu".
  Nói "Khép lại quá khứ. Hướng tới tương lai". Không ai dại dột nói:"Đóng lại quá khứ. Hướng tới tương lai". Như vậy, ngay từ lúc đặt vấn đề, câu ấy đã có hàm ý nhắc nhở không ai được phép quên quá khứ. Quan hệ Việt-Mỹ, đã, đang và sẽ còn nhiều vấn đề mà cánh cửa quá khứ chỉ khép chứ không phải đóng.
  Trở lại chuyện Bob Kerrey và chiếc ghế Chủ Tịch Hội Đồng Tín Thác FUV. Bản chất vấn đề, sự việc ở đây không phải "mở", "đóng", "khép" quá khứ chiến tranh, thù hận Mỹ-Việt. Mà bản chất vấn đề, sự việc là "Nên chăng bố trí Bob Kerry ngồi vào chiếc ghế cần mô phạm trong môi trường sư phạm Đại Học Fulbrigt tại Việt Nam". Bob Kerrey ngồi vào ghế hoặc không ngồi vào ghế, FUV sẽ có lợi, hại những gì? Đặt câu hỏi như thế, trong thâm tâm người không đồng ý Bob Kerrey, hẳn đã có hảo ý muốn FUV khởi đầu được suông sẻ, mọi việc hanh thông, tương lai của trường hoàn mãn, tốt đẹp. Và khi đi đúng trọng tâm của vấn đề, sự việc, thì ai, tử tế, thật lòng, cũng đều công nhận rằng, một người khác, không là Bob Kerrey, ngồi vào vị trí mô phạm của cái môi trường sư phạm này sẽ nên hơn, tốt hơn. Còn nhân đấy mà bài Mỹ, cuồng Mỹ, bài Cộng, cuồng Cộng, móc méo cá nhân chính khách này, nhà báo nọ, tôi thấy thiếu tính khách quan, trong sáng, nếu không muốn nói là ngụy biện để thỏa cái thiên kiến cá nhân. Quỹ thời gian còn nhiều để Mc Cain, Kerry, Valley, Kerrey...những người có công đầu trong bang giao Mỹ-Việt, trong chuyện hình thành FUV tiếp tục tính toán, điều chỉnh, lợi cả đôi bề.

  Trả lờiXóa
 35. Tên nào còn cố đấm ăn xôi cố mà nhận nhục đi. Tất cả các bài viết có câu chém gió của ngài Thăng đều bị gỡ xuống chưa đủ làm các you hết đần độn ư? Ngài Thăng là ai, là Bí thư thành ủy đứng đầu thành phố hàng đầu đất nước. Còn chưa rõ ràng ư?

  Thử nghĩ danh dự, hình ảnh của một vị Bí thư, lãnh đạo trong Bộ chính trị. Nếu không đồng thuận và quyết tâm có làm việc đó không? Có cái đầu để nghĩ không?

  Gỡ bài đồng loạt, trong tiền lệ từng có lãnh đạo vị trí cao như vậy bị tạt nước lạnh như thế này chưa? Còn ảo tưởng thủ dâm gì nữa. Các you lỡ nói sai, lỡ há mồm mắc quai là chuyện thường ở đời. Nhưng đã lỡ mắc quai mà còn cố ngụy biện diễn hài thì mới gọi là nhục.

  Trả lờiXóa
 36. Có lẽ còn ấm ức chưa phục khi bị "xử ép" gỡ bài nên bác Thăng nhà ta vẫn lên báo chém nhưng lần này chỉ dám ẩn dụ xa gần hết còn dám chém thẳng trực tiếp như trc nữa.

  Lo cho thành phố còn chưa xong hết lấn sân sang ngoại giao rồi lấn sang giáo dục. Thật ra ngoài môn Khoa học tự nhiên, tất cả các môn khoa học khác như khoa học xã hội, khoa học chính trị, khoa học lịch sử đều gắn liền đến nhiều yếu tố khác nhau trong đó có văn hóa, đặc thù XH, con người, nằm một tổng thể chung. Làm gì có chuyện phân biệt độc lập rạch ròi giữa khoa học với chính trị một cách phi thực tế như thế.

  Trả lờiXóa
 37. "Họ quên rằng cái tư tưởng thuộc địa khốn nạn nó vẫn còn biến quá nhiều người thành chó mà chính con chó đó nó cũng không nhận ra.", Câu nói hay nhất tháng heehe. Tớ đọc nhiều còm cũng có cảm giác này. Khi chính chó không nhận ra chúng là chó, hay chí ít không nhận ra sự vô liêm sỉ của chúng nó.

  Có lẽ vì thăng quan phát tài, văn hóa chạy chọt chạy ghế phong bì phong bao quá nhiều ở mọi nơi, nhất là chính trị và báo chí, khiến con người dần mất đi liêm sỉ, họ quên đi sự tồn tại của liêm sỉ và lòng tự trọng. Những việc mà người nước ngoài còn thấy bất bình cho ta, thấy Mỹ xử ép ta, thì lại là gì đấy "bình thường" đối với một số "người" ở cái xứ này.

  Trả lờiXóa
 38. Về vụ này tôi nghĩ họ tự dối trá vì các mục đích khác chứ tôi không tin là họ dám để cho Kerrey về nhà gặp con cháu họ. Sau khi đã biết Kerrey là kẻ ngồi lên lưng bà cụ để cho đồng đội cắt cổ, tham gia mổ bụng trẻ em, moi thai phụ nữ, giết ông cụ 65 tuổi, tôi nghĩ là ngay cả những kẻ ngoài miệng nói dối là 'ủng hộ Kerrey' nhưng ngay cho tiền họ cũng không bao giờ dám rước Kerrey về nhà. Vì về mặt nhân đạo thì Kerrey là hiện thân của quỷ Satan. Những kẻ làm các hành động ở cấp độ như vậy chỉ có thể là hiện thân của quỷ satan.

  Tôi thấy bên kia gọi hắn là thằng mất dạy, nhưng tôi nghĩ Kerrey là một con người ghê tởm chứ không phải là mất dạy theo nghĩa bình thường. Nghĩa là đây là một con người rất đáng sợ, kinh khủng. Hắn tàn sát cả làng xong báo cáo đánh nhau giết VC.

  Hắn thăng tiến lên từ bước thang đẫm máu trẻ em ở Thạnh Phong. Rồi giờ ngồi chiếc ghế Fulbright. Chính phủ Mỹ bao che cho hắn, hoãn phiên tòa. Hắn giả dối, trơ tráo, thừa nhận tội lỗi một cách đểu giả kéo cả nước Mỹ vào làm mộc chắn bình phong. Chỉ khi hết còn giấu diếm được thì mới nhận "lỗi" vì những "sai lầm". Hàng chục năm dấu diếm, nói láo, dối trá, trơ tráo. Giờ ở lỳ không chịu đi xuống.

  Trả lờiXóa
 39. Trước, trong, qua ĐH 12, kẻ đi, người ở, giữa những kẻ ở với nhau, không nói ra, cũng có nhiều thứ chuyện lắm. Chuyện quan trọng nhất là chuyện đụng chạm đến nhóm lợi ích. Ý kiến còn chung chung của ông Đinh La Thăng về FUV, đúng sai gì đó, ông Thăng là người nằm trong tổ chức quyền lực cao nhất hiện nay, ông ấy sẽ chịu trách nhiệm giải trình về ý kiến ông ấy trước tập hể lãnh đạo. Một thao tác gỡ bài liên quan đến FUV từ ý kiến của lãnh đạo cao cấp TP.HCM, chưa nói lên được điều gì cả. Sẵn dịp mà đánh bùn sang ao, qui kết lãnh đạo thế này thế khác là việc làm yếu kém, tiểu tâm, mượn xây để phá, không đúng đắn với cái chung nhất trong hiện tình TP và đất nước. Đừng nghĩ muốn nói gì thì nói. Kỷ cương phép nước, nếu là người tử tế, đều cần phải tuân thủ. Ở đây là diễn đàn. Tốt có. Xấu có. Vàng có. Đỏ có. Xanh xanh xám xám cũng có. Bấy lời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nhất trí là mọi người nên tôn trọng ý kiến của bác # vì đã tranh luận thì phải chấp nhận quan điểm trái chiều.Nhưng một số kẻ cuồng Mẽo như ông khùng Lê chien Nặc nô là những kẻ không có quan điểm lập trường rõ ràng, chuyên chạy theo đám đông xu thời xu thế là rất đáng khinh, đáng chửi cho chúng khôn ra.

   Xóa
 40. Ông Quế nghĩ chính trị ta là cái rừng chắc? Tất nhiên lợi ích thì thế nào mà chả mâu thuẫn. Nhưng hành xử chính trị thì vẫn phải nhã nhặn với nhau và làm việc thận trọng.

  Đinh La Thăng là một trong những nhân vật quyền lực nhất nước hiện nay. Không chỉ là đứng đầu phía Nam mà còn là ủy viên Bộ Chính trị.

  Vụ gỡ bài này ảnh hưởng đến danh dự của ông Thăng mà còn liên quan đến danh dự của thành phố, của Đảng bộ, của Đảng, NN, CP và BCT. Vì vậy nếu không thật sự thấy cần thiết thì họ đã không làm. Đây là việc vô cùng lớn. Các bạn nghĩ gỡ bài của Đinh La Thăng cũng dễ giống như gỡ bài của Đông La? Nói là gỡ, nói là gỡ?

  Hiện không có một ông nào ở Bộ Thông tin Truyền thông hay Ban tuyên giáo đủ tầm gỡ bài của Đinh La Thăng. Tiếng là "phỏng vấn" trên Tuổi Trẻ, nhưng đó là sự sắp xếp để cho Đinh La Thăng bảo vệ dự án của thành phố.

  Trước đây vài năm đã có nhiều bài mà trên muốn gỡ nhưng không thể gỡ được, vì những bài đó có sự chấp nhận của một đồng chí lúc bấy giờ đang có quyền lực thực tế cao nhất cả nước. Có thể kể đến : Các bài viết ca ngợi quân đội Sài gòn, các bài viết phóng đại và đập vụ cây xanh Hà Nội kể cả các bài có nội dung sai hoàn toàn và đưa hình ảnh cave bảo rằng người dân HN bảo vệ cây, các bài viết diễn giải đểu nhiều câu nói của bác Nghị, các bài viết đập vụ Tiên Lãng, vv,.

  Và còn vụ này thì chắc chắn là một hai ông bà trong Tứ Trụ không đủ sức hay đủ trách nhiệm để gỡ bài của Bí thư Thăng. Nó chỉ có thể là một quyết định chung của tập thể sau khi họ đã nói chuyện phải quấy với ông Thăng, ông ta có thể chưa phục nhưng vẫn phải tuân theo quyết định của đa số.

  Trả lờiXóa
 41. Vụ này bản thân của nó là một hố nặng do chủ quan mà ra. Bà Tôn Nữ Thị Ninh không lên tiếng thì người khác cũng lên tiếng. Lãnh đạo ta ít ai biết về Kerrey hay thậm chí thảm sát Thạnh Phong, nhưng hầu hết các đồng chí nguyên cán bộ ngoại giao đều nhẵn mặt Kerrey vì đã từng đấu tranh với Mỹ về tội ác chiến tranh. Trong các cuộc đối thoại với Mỹ, tội ác chiến tranh của Mỹ là một thế mạnh đàm phán của ta, cho nên các cán bộ ngoại giao hiểu biết nhiều vụ này. Ngay cả tôi cũng mù tịt về Kerrey, cứ lầm với ông Kerry phản chiến thân Việt Nam.

  SAu khi hố nặng, Đảng và Nhà nước và mọi người đã dũng cảm chọn cách phục thiện và đang tìm cách gỡ từ từ, bắt đầu bằng việc dàn xếp cho bà Tôn Nữ Thị Ninh gửi bài lần thứ 2 cho cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Thông tin Truyền thông, rồi ngay sau đó đồng loạt gỡ bài của Bí thư Thăng. Tất cả cũng chỉ vì uy tín của Đảng và Chính phủ, gửi một thông điệp đến nhân dân.

  Đây là cái cao tay và chuyên nghiệp của những người lãnh đạo. Thay vì trốn tránh và cố đấm ăn xôi như một số người. Dù sao thì đây cũng sẽ là bài học lớn cho quan hệ nước ngoài trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 42. Đọc mỏi cả mắt từ FB đến Blogspot đến Wordpress rồi quay về FB. Thấy có mấy vấn đề được mọi người đưa ra tôi xin phép bàn:

  -Vấn đề thay người không cho Kerrey làm chủ tịt Fubright.

  Khả năng cao là sẽ thay người. Tuy nhiên trái banh hoàn toàn ở phía Fulbright và Kerrey. Xem K có đổi ý định không. Fulbright có dám quyết đoán không.

  Có chị hỏi là tại sao không yêu cầu phía Mỹ thay người? Dạ thưa Obama sẽ nói đây là chuyện của Fulbright. Phi chính phủ, thì Chính phủ hông nhúng tay vô.

  Vậy thì tại sao không yêu cầu Fulbright thay người khác? Đâu đơn giản vậy, một Chính phủ 1 nước yêu cầu 1 trường đại học tí ti, nếu nó từ chối thì sao? Làm gì nhau?

  -Vấn đề cấm Kerrey không cho đặt chân đến VN.

  Tôi chưa có ý kiến.

  -Vấn đề yêu cầu Mỹ mở lại tòa xử Kerrey.

  Vụ này hơi tế nhị có thể chưa phù hợp lắm với quan hệ 2 nước lúc này. Với lại nếu Mỹ từ chối thì sao?

  -Vấn đề hủy bỏ dự án Fulbright.

  Cái này khả thấp nhất ai cũng biết. Vì lỡ giấy tờ trắng đen cmnr.

  Cho nên mới nói, chúng ta cần đoàn kết quanh Đảng và Nhà nước và Chính phủ để gỡ rối vụ này. Vụ gỡ bài hay Bộ Thông tin truyền thông cũng chỉ là muốn tỏ ra quan điểm một chút, nhưng cũng là nước đôi. Bộ Thông tin chơi bài nước đôi, nhưng để ý kỹ sẽ thấy các bài viết phản đối Kerrey, ủng hộ bà Ninh trên báo của Bộ là có sức mạnh lý luận thuyết phục hơn nhiều, về các lý lẽ như đừng lạc đề sang "thù hận", về việc không thể xóa được lịch sử.

  Theo tôi thì vụ đồng loạt xóa bài phỏng vấn bí thư Thăng là có trọng lượng hơn rất nhiều. Họ muốn gián tiếp tỏ rõ lập trường với dân về vụ này, dù là chưa chính thức. Vậy tại sao còn chưa chính thức? Là vì các khó khăn mà tôi vừa viết trong bài này.

  Nói một cách cụ thể là họ không muốn người dân hiểu lầm ý kiến của Đinh La Thăng là ý kiến chung của Đảng và thành phố. Cho nên dù biết là gỡ kiểu đó mặt mũi, hình ảnh cũng bị ảnh hưởng nhưng không thể không làm. Mà thú thật tôi chưa bao giờ thấy vụ gỡ bài nào mà nhanh gọn lẹ đến vậy. Vụ gỡ bài nhanh nhất trong lịch sử báo chí VN, hehe. Tôi đồng ý với các bác, nếu không phải quyết định chung thì không nhanh gọn quyết liệt đến vậy.

  Báo chí VN mà. Anh nào giờ cũng kiêu binh. Bảo gỡ bài vô danh còn ậm ừ thoái thác, đổ cho ông này ông kia, nói gì bí thư Thăng. Trong một thời gian tích tắc mà hàng chục bản copy đồng loạt biến mất như vậy ở tất cả các báo là một kỷ lục với cái nền báo chí này. Không có 1 ông nào mạnh đến vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bob Kerrey nói không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam

   Bob Kerrey khẳng định ông sẽ không từ chức chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam dù phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận.
   Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey trong chương trình Here & Now của đài WBUR-FM, thành phố Boston, bang Massachusetts, hôm qua nói phản ứng dữ dội về việc bổ nhiệm ông làm chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam (FUV) sẽ không thể ngăn ông tiếp tục giúp phát triển trường đại học này.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bob-kerrey-noi-khong-tu-chuc-chu-tich-dai-hoc-fulbright-viet-nam-3416037.html

   Xóa
 43. Ông Quế Sơn đã viết tuy ngắn gọn nhưng rất hay và cũng đã nói đến 1 vấn đề mà tôi cũng đang muốn nói với mọi người.

  Nhân đây tôi cũng muốn có một cảnh báo rằng: hiện đang có 1 số không ít những kẻ muốn lợi dụng vụ việc này và một số việc khác nữa tung ra những luận điệu mang tình quy chụp nhắm vào ông Thăng để đả kích nhằm hạ uy tín, thậm chí tiến tới kích động hạ bệ ông, nhưng lại khoác cái áo "đấu tranh" chống thỏa hiệp với tên tội phạm Boby.
  Vậy lũ người này là ai và mục đích của chúng trong âm mưu này là gì thì chắc nhiều người đã biết, khi mà ông Thăng với cái tâm vì dân của mình đang có những việc làm khiến vị trí và quyền lợi không chính đáng của cá nhận, gia đình, hậu duệ và phe nhóm chúng có nguy cơ bị tước bỏ. Vì vậy rất mong mọi người khi bình luận cần cảnh giác, thận trọng để không trở thành người vô tình tiếp tay cho chúng thực hiện âm mưu này,

  Trả lờiXóa
 44. "Phải loại ngu đến thế nào mới bảo gỡ câu nói của Đinh La Thăng vụ này sẽ chìm vào quên lãng?"

  Bọn ba que nó vậy mà bác chấp làm gì hehe. Đang cả trăm bài, chỉ gỡ mỗi bài của ngài Thăng để chìm vào quên lãng hehe .

  Trả lờiXóa
 45. Đề nghị bác bôn cho sắc (bonsevik?) không quy chụp người phản đối Kerrey là muốn hạ bệ BT Thăng. Vụ của Thăng là nói bậy thì bị chửi. Diễn nhiều thì bị ghét. Đơn giản vậy thôi. Còn những người mà ông bảo là mất quyền lợi tôi chưa bao giờ nghe ai nói bậy. Chẳng lẽ ông có tin tức tình báo hay sao biết ai xấu ai tốt. Tôi không có tin tình báo nên tôi chỉ phân biệt lãnh đạo tốt xấu qua việc HỌ NÓI GÌ đơn giản vậy thôi ok?

  Trả lờiXóa
 46. Về vụ này tôi nghĩ các fan của bác Thăng không nên nghi ngờ mọi người như vậy. Ở đây phải thừa nhận là bác Thăng đã sai trước. Tôi không có vấn đề gì với bác Thăng, tôi còn có cảm tình với bác ấy vì bác ấy không hùa theo mấy vụ TQ biển đảo, kích động chiến tranh, biểu tình.

  Tôi nghĩ bác ấy có năng lực quản trị tốt về cơ sở hạ tầng. Nhưng sai vẫn là sai, sau một loạt các phát biểu thiếu cân nhắc thì cuối cùng phát biểu lần này đã bị tuýt còi và Đảng đã có những động thái khá là chính thức trong vụ này. Tất nhiên chúng ta còn phải chờ phía Mỹ tính sao vì đây là thẩm quyền của họ, nhưng qua việc gỡ bài này cho thấy là Đảng không muốn người dân nghĩ rằng phát ngôn của bác Đinh La Thăng là phát ngôn của Đảng hay thay mặt Đảng. Như vậy nếu cứ nhắm mắt bênh vực thì càng đẩy bác Thăng xa Đảng xa dân. Ném lao theo lao, sai lại càng sai. Về cá nhân tôi, tôi chỉ cần ông ấy không nói bậy nữa, tôi không cần hạ bệ ông ấy.

  Trả lờiXóa
 47. Anh bonchosac lâu nay tôi rất kính trọng anh, anh có thể nói cụ thể ra những ai mà anh nghĩ là vì muốn bảo vệ quyền lực vì sợ ông Thăng mà muốn hùa theo dư luận dìm hàng ông ta hay không? Vàng thật không sợ lửa. Anh nói chung chung vậy ai biết đường mà lần.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đừng làm khó ông bốn cho sắc. Nếu bà Tôn nữ thị Ninh dám nói rõ chữ "chúng tôi" mà bà ta đã dùng vơ quàng vơ xiên trong lá Thư ngỏ đấu tố Bob Kerrey cụ thể là gồm những ai thì tôi sẽ thay ông bốn cho sắc cho bạn biết những thế lực nào đang muốn hạ bệ ông Thăng.

   Xóa
  2. Cám ơn bạn Thắng, nhưng tôi đã nói rồi, đây chỉ là cảnh báo thôi còn cụ thể là thế lực nào tôi nghĩ, bạn có thể tự hiểu mà.

   Xóa
  3. Ý bác Bôn không chỉ là nghi ngờ mà tôi cho là chính xác nhưng chưa đủ .Ngoài nhóm liên quan tham nhũng,lợi ích nhóm phản đối bài phát biểu của bác Thăng ,còn có nhóm chỉ muốn VN phụ thuộc TQ để nặng quyền nhẹ trách nhiệm,phản đối VN tăng cường quan hệ với Mỹ .

   Lãnh đạo Đảng có trách nhiệm phải như Bác Thăng,người không lảng tránh từ việc khó đến việc nhỏ,đặc biệt việc liên quan lợi ích người dân .Đảng lãnh đạo toàn diện thì cán bộ Đảng phải quán triệt Nghị quyết Đảng để chỉ đạo trực tiếp làm căn cứ cho chính quyền thực hiện chứ cứ chờ đồng thuận cấp ủy hay kiểu lãnh đạo quan liêu tập thể thì chỉ là cách né tránh của cán bộ thiếu trách nhiệm với dân với nước.

   Xóa
 48. Những người như ĐLT còn đương chức thì uy tín của Đảng và Chính phủ còn bị xuống cấp. Những cán bộ, đảng viên còn kiên trung với mục tiêu, lý tưởng Cách mạng, Nhân dân lao động còn biết bảo vệ thành quả Cách mạng của mình để cuộc sống được ấm no, hạnh phúc, đất nước được thanh bình trường tồn mãi mãi thì chúng ta phải kiên quyết, bền bỉ một lòng đấu tranh với giặc ngoại xâm và bọn phản bội, bọn cơ hội chính trị.....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua những việc làm trong thời gian từ khi nhậm nhiệm vụ tại TP đến nay thì dưới con mắt của hầu hết người dân Tp (trong đó có tôi) ông Thăng đang là một lãnh đạo hiếm hoi đang bằng hành động, chứ không chỉ bằng lời nói, tuyên chiến với những thói quan liêu, vô trách nhiệm, vô cảm, xa dân... đang lộng hành trong các cơ quan công quyền, không chỉ có trong TP mà là cả nước, mà chính TBT cách đây ít lâu cũng đã kịch liệt lên án và yêu cầu cần loại bỏ.
   Tuy nhiên, theo cách ông Thanh Minh nói ở đây thì chỉ vì một lỗi chưa rõ ràng, còn đang tranh cãi mà ông đã hồ đồ cho rằng ông ta đang làm uy tín của Đảng và CP "xuống cấp"!!!?

   Với đánh giá này của ông thì tôi có thể nói ông chính là một trong những kẻ mà tôi đã muốn cảnh báo với mọi người ở trên đó thưa ông!

   Xóa
  2. Đính chính:
   Ông Thanh Minh = ông Minh Thanh.
   Thành thật xin lỗi ông Minh Thanh vì sự nhầm lẫn này!

   Xóa
 49. Tôi từng có một vài công tác và trải nghiệm liên quan và quen biết một số nhà báo và cựu nhà báo, nên tôi xin được bày tỏ một ít cảm nghĩ về vụ này.

  Tôi tin là Chính phủ và lãnh đạo cấp cao của ta cũng như chính quyền Tp.HCM thật ra trước đó không biết rõ về Kerrey và không nghĩ đến khía cạnh tội ác chiến tranh. Họ chỉ nghĩ một cách chủ quan là bổ nhiệm nhân sự là việc của Fulbright, phía ta không xen vào. Tôi không rõ thỏa thuận giữa 2 bên thế nào nhưng theo thông lệ quốc tế ở nhiều nước là như thế. Chính phủ sở tại không quyết định về công tác nhân sự của trường đại học từ nước ngoài.

  Người ta thường nghĩ Chính phủ có những lãnh đạo ba đầu sáu tay, việc gì cũng biết, việc chi cũng đã tính trước, nhưng sự thật ngược lại. Có rất nhiều chi tiết khác phải tính tới. Có một sự thật là lãnh đạo chỉ rành việc đang diễn ra ngày nay, họ không rành lắm về các cuộc thảm sát của Mỹ trong kháng chiến chống Mỹ.

  Ngay cả tôi là người thường đọc sử cũng không biết Kerrey trước khi có dư luận về vụ này. Mặc dù tôi có nghe nói về thảm sát Thạnh Phong, nhưng nhiều bạn bè tôi là nhà báo cũng không biết về cuộc thảm sát này. Trong rất nhiều tội ác của Mỹ ở VN, mọi người hầu như chỉ biết về thảm sát Mỹ Lai và chất độc da cam.

  Ban đầu chị Tôn Nữ Thị Ninh do quá bức xúc trước vụ này, đã lên tiếng trên báo, chỉ để nói lên một tiếng nói. Do hiểu biết rõ về Kerrey và cuộc thảm sát Thạnh Phong, chị chỉ muốn đưa lên một tiếng nói. Nhưng không ngờ dư luận lại phát triển thành mạnh mẽ và có sức lan tỏa thế này.

  Khi dư luận đã quá nóng, với tính cách thận trọng, kỷ luật và tôn trọng ý chí tập thể của chị, một nhà ngoại giao kỳ cựu, nếu bình thường đã không gửi thêm một bức thư nữa, mà chờ xem diễn biến thế nào. Do đó khi thấy chị gửi thêm một bài nữa lên báo chính thức của Bộ Thông Tin Truyền Thông thì tôi nghĩ rất có thể đây là một sắp đặt thỏa thuận giữa 2 phía với sự bật đèn xanh của Bộ Chính Trị.

  Quá bóng hoàn toàn nằm ở phía Fulbright, nhưng thông qua việc gỡ bài, Đảng và lãnh đạo muốn chứng tỏ và làm rõ quan điểm lập trường của mình với nhân dân. Theo tôi đây là hành động có trách nhiệm, xứng tầm của một Đảng lãnh đạo.

  Đảng không hề coi nhẹ quốc thể Việt Nam. Tuy nhiên vụ này khá lắt léo và cần sự ứng phó khôn khéo, không để quan hệ Việt Mỹ nói chung và quan hệ VN - Fulbright nói riêng đi vào thế kẹt khó xử, nặng nề với nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói rất có lý Sơn Nam!

   Xóa
  2. Kerrey đã nhất định tuyên bố không từ chức rồi. Tôi tin BCT đã có sự cân nhắc hơn thiệt rồi. Kerrey chỉ là một phép thử để đo lường về thiện chí muốn xóa bỏ hận thù giữa 2 nước. Riêng tôi vẫn ủng hộ Kerrey vì không nên đánh kẻ chạy lại. Kerrey có công góp phần xây dựng Fulbright thì ông ta cũng rất xứng đáng được hưởng thành quả của mình.

   Xóa
  3. Bác Đinh La Thăng nói đúng về trường hợp Bob Kerry đó ,chấp nhận Bob Kerry,chúng ta càng mạnh mẽ hơn.


   Trong lịch sử kháng chiến của VN,thiếu gì lính tráng của đối phương quay súng sát cánh cùng chiến hào với bộ đội VN chỉ bởi chính nghĩa của chúng ta đã chinh phục được cả đối phương.Ông Bob Kerry cũng nên được xếp vào trường hợp này và bác Thăng đã đánh giá rất chính xác việc này.

   Xóa
 50. Thằng Nặc danh12:15 Ngày 09 tháng 06 năm 2016 là chó hay người mà ngu quá. Loại 3 que như mày muốn chia rẽ người khác thì ráng mà khôn hơn tí.

  Con chó mày với thằng chủ Kerrey của mày đang bị những ai chửi như chó thì họ chính là 'chúng tôi' của bà Tôn Nữ Thị Ninh đó. Gọi là chúng tôi là khiêm tốn lắm rồi. Hiểu chưa thằng ngu?

  Mày đang bị ai chửi vậy? Hàng ngày chúng mày bị những ai làm nhục mấy ngày nay vậy? Chả lẽ chỉ có mỗi 1 bà Tôn Nữ Thị Ninh chửi chúng mày?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế theo cậu thì bà Ninh tự ý dùng từ "chúng tôi" có bao gồm ông Già Thép, ông Nặc nô, ông Đông La, nguyên Ngọc, Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Diện, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê công Định,vv... không? Ngay cả tôi dù không ưa Bob Kerrey, nhưng tôi cũng không cho phép bà Ninh đại diện cho tôi vì bà ấy chưa hỏi ý kiến tôi. Thế thôi.

   Xóa
  2. Bé Tũn đái dầmlúc 15:19 9 tháng 6, 2016

   Bé Tũn đái dầm bò ra cười vì anh dzận Nặc danh13:30 Ngày 09 tháng 06 năm 2016 nhận vơ!

   Bà Ninh cùng với chồng bà ấy là hai người, hai người trở lên là số nhiều nên hoàn toàn có thể xưng CHÚNG TÔI.

   Đó là chưa kể hằng ngàn, hằng triệu người, chục triệu dân VN ủng hộ bà ấy.
   Chỉ có loe nghe ba cậu dzận xĩ như cậu nặc đây phản đối thì thấm vào đâu?

   Xóa
 51. Tiếu lâm 01: Một vị lãnh đạo vì giận dữ với Mr. Thăng nên gỡ bài?

  He he, tưởng đây là chính trị châu Phi à ? Tư duy thế này mà cũng dám viết chính trị ? Ôi.

  Tiếu lâm 02: Mr. Thăng không để ý tới sự dóm ngó của các cây đại thụ ở Ba Đình?

  Ơ chị này không biết Ủy viên Bộ Chính Trị Đinh la Thăng cũng là một trong các cây đại thụ ở Ba Đình à? Kiến thức lạc hậu quá update lại đi.

  Trả lờiXóa
 52. Vụ này nói thật các bác là em chả thấy lạc quan. Người ta gỡ bài chẳng qua là để dư luận hạ hỏa tạm thời. Thằng Kerrey sẽ chả bao giờ đi xuống.

  Tại sao nó phải đi xuống? Nó có cả Mỹ đểu chống lưng, đang thong dong ngoài vòng pháp luật, và ở Vn thì nó cả một đàn bò Mỹ cuồng tín nấp sau lưng, nấp dưới trôn nó sủa ngược lại đồng bào. Thế thì việc gì nó phải xuống nước?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất trí với ông Pơ Rô. Ông Nặc bên trên cũng đã nói rồi gỡ bài để cho vụ này chìm xuồng thôi.

   Xóa
 53. Quỹ Fulbright, tiền thân của đại học Fulbright, được thượng nghị sỹ Fulbright lập ra (https://en.wikipedia.org/wiki/J._William_Fulbright). Ông là người chống chiến tranh Việt Nam, chống lại chính sách can dự vào nước khác của Mỹ, tin vào công pháp quốc tế, từng tổ chức phiên điều trần về những sự kiện vi phạm nhân quyền của quân đội Mỹ tại Việt Nam (https://en.wikipedia.org/wiki/Winter_Soldier_Investigation). Thật ngang trái làm sao khi nay một tên tội phạm chiến tranh lại là chủ tịch của quỹ tín thác FUV, và nhiều đồng bào của tôi lại lên tiếng ủng hộ việc này. Thật quá nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 54. Hun Sen10:33 Ngày 09 tháng 06 năm 2016

  -Vấn đề thay người không cho Kerrey làm chủ tịt Fubright.
  Khả năng cao là sẽ thay người. Tuy nhiên trái banh hoàn toàn ở phía Fulbright và Kerrey. Xem K có đổi ý định không. Fulbright có dám quyết đoán không.

  Có chị hỏi là tại sao không yêu cầu phía Mỹ thay người? Dạ thưa Obama sẽ nói đây là chuyện của Fulbright. Phi chính phủ, thì Chính phủ hông nhúng tay vô.

  Vậy thì tại sao không yêu cầu Fulbright thay người khác? Đâu đơn giản vậy, một Chính phủ 1 nước yêu cầu 1 trường đại học tí ti, nếu nó từ chối thì sao? Làm gì nhau?
  .....................
  Đọc hàng trăm cái còm trong gần chục bài viết, tôi thấy hầu hết chỉ là nói theo cảm tính, nói cho sướng cái miệng, nói chỉ để cho người khác biết là mình... không bị câm! Riêng chỉ có ông Hun Sen là tỉnh táo có cái nhìn phân tích, tổng hợp. (Hèn chi mà ông lãnh đạo Cam-bốt lâu bền cũng phải!)

  Ghét Bob, thù Bob, hận Bob? Số người này chiếm một bộ phận không nhỏ. Nhưng cụ thể thì cần phải làm gì để đuổi Bob? CHỬI. Đúng, dân Việt có môn võ cổ truyển "Khẩu hình công" rất ác, về nông thôn nghe các bà mất gà chửi thì thôi rồi, ba đời, chín họ, 36 kiếp moi ra chửi tuốt. Thanh lịch hơn thì ra Thủ đô ngàn năm văn hiến thưởng thức bún chửi, phở chửi thì sẽ biết cái nhục của kẻ có tiền. Gần hơn thì ở thôn Tiên Lãng, chơi dại dây dưa với cụ già Nặc nô bưng bô thì sẽ biết mồm mép đàn ông mặc váy là thế nào. Những tưởng võ chửi thượng thừa như thế sẽ hạ gục Bob. Nhưng không, bé cái lầm. Bob... dốt tiếng Việt! Chửi Bob như đàn khảy tai trâu. Bằng chứng là Bob quả quyết: Bob không từ chức chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam!!!
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bob-kerrey-noi-khong-tu-chuc-chu-tich-dai-hoc-fulbright-viet-nam-3416037.html)

  Bob ngoan cố thế thì làm thế lào? Hết chửi thì Cẩu xực xí quách á?

  Chó sủa thì không cắn. Biết không làm gì được người ta thì thôi đi. Đừng cố mè nheo mà mang nhục.

  Tôi bảo thật nhé, đừng có chọc nguấy thằng FUV không có lợi đâu. FUV hoạt động theo qui chế phi lợi nhuận, phi chính phủ, được sự che chở của chính quyền Mỹ về mặt an ninh và pháp lý, nhưng chính quyền Mỹ lại không có tẹo quyền nào để xía mõm vào hoạt động và điều hành của FUV. Như ông Hun Sen đã nói, phía VN đừng hòng nhờ Bộ ngoại giao Mỹ áp lực FUV thay người. Đừng có mà mơ nhé.

  Phải hiểu FUV thế nào? FUV là tổ chức 100% vốn nước ngoài. Khuôn viên thuộc FUV, cũng tương tự như khuôn viên sứ quán Mỹ, là lãnh địa bất khả xâm phạm, không phải công an muốn là đùng đùng kéo vào khám xét đâu nhé, vi phạm quy chế ngoại giao là hậu quả khôn lường đấy!
  Nói thế để các bác nhìn lại ta là ai, FUV là ai. Đừng quá ảo tưởng về sức mạnh của... võ mồm, các bác ạ. FUV là việc lớn giữa 2 quốc gia, BCT đã cân nhắc đâu vào đấy cả rồi mới quyết cho thành lập. Chơi với quốc tế thì phải theo luật quốc tế thôi. Bây giờ FUV bổ nhiệm Bob Kerrey chỉ là chuyện nhỏ mà còn không nhịn được. Thế sau này học sinh ở đấy phải chào cờ bằng quốc kỳ Mỹ thì phản ứng thế nào? Lại bảo rằng phải thay cờ khác vì cờ Mỹ từng cướp nước VN á? Rồi ngộ nhỡ nó tuyển sinh vào toàn những đứa chống đối như con bé Phương Uyên "tôi chống Đảng chứ không chống Tổ quốc", thằng Đinh Nguyên Kha, thằng Dũng Phi Hổ,vv... thì có cấm FUV được không? Thậm chí FUV nó cho treo Cờ vàng ba sọc-Long tinh kỳ trong khuôn viên của FUV thì làm thế nào? Hoặc là không ăn mắm. Đã ăn mắm thì phải chịu hôi miệng thôi. Cà rốt đi liền với cây gậy. Chơi với Mỹ thì phải học cách chịu đòn. Đó là chân lý!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh13:19 Ngày 09 tháng 06 năm 2016

   Hoặc là không ăn mắm. Đã ăn mắm thì phải chịu hôi miệng thôi. Cà rốt đi liền với cây gậy. Chơi với Mỹ thì phải học cách chịu đòn. Đó là chân lý!
   ----------------
   Hay quá. Lời ông Nặc 13:19 và ông Hun Sen có thể coi như kết luận sau cùng cho vụ Bob Kerrey và FUV.

   Xóa
 55. CHUYỆN CÁ

  Làng tôi sát biển, người dân có ít ruộng lúa, sống chủ yếu bằng ruộng muối gọi là Diêm dân.
  Nội tôi có hai cái đìa gần sông nước mặn, mùa nắng làm muối, mùa mưa nuôi cá. Có cá đối, cá dìa, tôm sú, tôm bạc...và con cá Dua. Cá tự sinh trong đìa và bắt thêm cá con ngoài sông bỏ vào đìa cho nhiều. Nội tôi bảo ông chú tìm bắt con cá Dua con chứ không bắt loại cá khác, vì cá Dua tuy có xương hom nhưng thịt rất ngọt, nấu nướng đều rất ngon. Chỉ khi có đám hoặc khách quý nội mới đem lưới ra đìa giăng bắt cá này đãi cơm.
  Ở quê tôi phát âm không phân biệt chữ D và V. Có lần tôi hỏi nội con cá này tên Dua hay Vua? Nội nói nó là cá Dua, còn tên nữa là cá Măng. Vì khi có con cá cùng loại với nó dính lưới chúng bơi tới chỗ con cá đang giãy đành đạch ấy và dính lưới tiếp nên bắt chúng khá dễ, do chúng a-dua!
  Sau năm 1954, đường sá thông thương trong Nam ra Trung có người đem con cá Rô phi về nuôi. Rô phi là cá nước ngọt, họ nhử cho quen dần độ mặn rồi mới bỏ vô đìa để nuôi. Cá Rô phi sinh đẻ rất nhanh, giữ con giỏi nên không mấy chốc chúng làm chủ mặt nước và tiêu diệt loài cá Dua rất quý kia. Rô phi trôi ra sông vào các đìa gần rồi tới đìa xa một thời gian loài cá Dua bị diệt sạch. Người ta trách kẻ đem con cá Rô phi gây tai hại về nuôi. Tiếc con cá Dua nhưng không thể phục hồi được nữa vì con cá Rô phi quá nhiều, không diệt sạch được trên sông.
  Ngẫm chuyện con cá lại nghĩ tới chuyện con người...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cụ Thép ly hương lâu nên chuyện cá tôm quê nhà chỉ còn trong hồi ức. Miền Trung của Cụ có 2 loại cá nước ngọt độc đáo, đặc sản, ít có vùng miền nào sánh được, đó là cá Niên và cá Măng. Hai loại cá này hình dáng, mùi vị, cách chế biến gần giống nhau. Cá Niên sống ở các suối cao và nước phải trong suốt và chảy xiết. Ăn rong, tảo. Cá măng sống ở mương, sông đồng bằng ven biển. Cả hai, hợp cách chế biến là nướng than củi đang hồng. Còn nấu ngọt thì Niên cần có lá Dang, Măng thì cần có măng tre gai. Cá Niên ngon nhưng người miền xuôi ít dịp thưởng thức. Cá Măng ngon, được đồn truyền đến tai Vua. Sau đó, cá Măng là loại cá tiến Vua. Quê nhà của Cụ không biết nói cầu kỳ, bỏ chữ "tiến" còn chữ "Vua". Uống mồm khó, dân giã họ gọi cá Dua.
   Con đường đi của cá Rô Phi không ngẫu nhiên như Cụ nghĩ đâu. Nó nằm trong chương trình "khuyến nông, khuyến ngư" thời Diệm cùng lúc với chương trình "Nông Tín Cuộc", "Diệt Trừ Sốt Rét".
   Cá Rô Phi không hợp khẩu vị dân quê. Nhưng chúng tạp ăn và sống khỏe. Chúng sinh sôi con đàn cháu lũ rất nhanh. Và, luật đời, âm thịnh thì dương suy. Cá Măng con thành mồi ngon của Rô Phi. Đến nay, cá Niên thì còn(Rô Phi ngược nguồn không xuể). Riêng cá Măng tiến Vua của Cụ thì chỉ là...vang bóng một thời.
   Và...sắp tới, loài cá Piranha bụng đỏ, thủy quái của sông Amazon sẽ bắt đầu ươm nuôi cẩn thận tại Quận 9, TP Cụ đang ở. Những trám, trôi, chép, diếc, lóc, lác... có thể trở thành loại mồi ngon của ngư quỉ này. Ưu tư của Cụ cũng có lý của nó và ít người để ý "cái lẩn thẩn" của người đã qua tuổi 80!

   Xóa
  2. hai anh già này lẩn thẩn quá, đang bàn chuyện nghiêm túc mà lan man cá mắm gì ở đây.

   Xóa
 56. Tôi thỉnh thoảng đọc ít vào còm nhưng đọc mục này tôi nghĩ đây là mục có nhiều còm chất lượng nhất trong blog.

  Về việc này, như câu hỏi của mục này là vì sao tất cả bài của bác Thăng bị gỡ bỏ. Có thể nói ngắn gọn thế này:

  Trước là an lòng dân, trấn an dư luận. Mặc dù có vẻ chỉ là có tính chất tạm thời, chữa lửa cứu hỏa.

  Sau là cảnh cáo bác Thăng, vì đây là nói bừa lần thứ không biết bao nhiêu rồi. Thiếu thận trọng. Một ủy viên Bộ chính trị, BT Thành ủy mà bị gỡ bài đến nỗi bị châm biếm là "đẹp mặt chưa" như vậy có thể nói là một hình phạt, kỷ luật khá nặng. Dù lỗi của bác ấy chưa đủ đô để có kỷ luật chính thức. Nhưng như vậy cũng là khá nặng rồi. Với cương vị cao to của bác ấy, lời nói của bác ấy sẽ làm dân nghĩ rằng đó là phát ngôn của Đảng. Bác ấy mãi đến giờ vẫn không phân biệt được giữa vai trò cá nhân và tự do ngôn luận cá nhân với trách nhiệm của một người đại diện cho bộ mặt của Đảng và đảng bộ, thành phố. Có thể nói bác Thăng bị "kỷ luật" kiểu như thế là vì tính chất nghiêm trọng mất lòng dân của vụ việc này, và đây là không biết lần bao nhiêu phát ngôn thiếu thận trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh23:58 Ngày 08 tháng 06 năm 2016
   Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng:
   Giáo dục là khoa học, không phụ thuộc ý chí chính trị

   Phong Điền
   Pháp luật TP HCM
   Thứ Ba, ngày 7/6/2016 - 12:06

   (PLO) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt vấn đề Trường quốc tế không dạy thêm, sao ta không theo” tại buổi làm việc bàn về phát triển giáo dục và đào tạo TP.HCM.

   Sau khi nghe báo cáo về hoạt động giáo dục đào tạo của TP và đánh giá, đề xuất của Bộ GD&ĐT, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng cần phải xác định giáo dục TP.HCM có gì đặc sắc.

   Với quy mô 13 triệu dân, nếu cơ chế chính sách nào về giáo dục và đào tạo TP.HCM làm thành công khi nhân rộng cả nước sẽ thành công.

   Ông Thăng lưu ý những vấn đề gì liên quan đến cơ chế chính sách, phương pháp dạy, phương pháp học thuộc ngành giáo dục đều phải căn cứ vào khoa học để quyết định, không phụ thuộc vào ý chí chính trị và ý chí chủ quan của ai khác.

   Đồng thời xác nhận nền kinh tế thị trường thì giáo dục cũng phải tuân theo thị trường.

   Bí thư Thăng cho rằng: “Văn hóa Sài Gòn là nghĩa khí, hào sảng, dấn thân nên giáo dục phải duy trì những nét đặc sắc đó để văn hóa Sài Gòn không bị mai một”.

   Xóa
 57. có thằng nặc danh 3 que chó mỹ hay la liếm khoe ngu hehe, tội nghiệp, cứ phải chui đầu vào 1 nơi chửi bới lăng nhục chúng nó như chó để nghe chửi hàng ngày ^^

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính trị thì hay có bọn điên khùng vào, có cả bọn khổ dâm thích nghe chửi keke. Nhưng 'phong cách 3 que' thì dễ nhận ra lắm. Văn lâm đấy bạn. Luôn hạ tiện hơn bọn xấu khác 1 tí. Nhưng thôi đời còn lắm chuyện vui, kiếm tiền cua gái, dây với hủi làm gì.

   Xóa
 58. Đi dạo 1 vòng thấy người ta vẫn chửi nhiều, cho biết là ghê sợ, ghê tởm loài ác thú vây quanh Kerrey.

  Tôi thông cảm với những tình cảm yêu nước nhưng tôi nghĩ nên bình tĩnh thì mới có thể viết lách thuyết phục được. Có bác đặt câu hỏi tại sao phải thuyết phục 1 chuyện đạo lý bình thường như thế này.

  Nhưng thế mới gọi là đời. Đời thì có những kẻ xấu, xấu nhiều, xấu ít, sắp xấu, chưa xấu, cái ác và cái xấu sẽ tồn tại. Cho nên mới cần tuyên truyền, tuyên giáo, giáo dục. Nhưng giáo dục lại cho thằng cắt cổ trẻ em vào. Biết giải thích sao đây.

  Trả lờiXóa
 59. Mấy hôm trước tôi còn chửi đám ba que cuồng Mỹ mạnh lắm, chửi văn lâm, hăng lắm.

  Nhưng hôm qua tôi chứng kiến 1 bác chửi còn hơn cả tôi đến mức tôi đọc cũng phải sợ.

  Họ nguyền rủa bọn ba que cuồng mỹ, đến mức tối tôi mơ thấy 1 thằng ba que cuồng Mỹ bị bọn Mỹ cắt cổ đâm chết, mổ bụng, xẻo tai y hệt Kerrey làm ở Thạnh phong và các nơi khác bọn mỹ ngụy làm ở miền Tây.

  Sau vụ đó tôi tu luôn. Bao nhiêu ghét bỏ hết sạch. Trước đó tôi nghĩ nếu mình chứng kiến bọn ba que cuồng mỹ vô liêm sỉ mà bị bọn giang hồ xã hội đen giết theo kiểu đó chắc mình hả dạ lắm. Nhưng khi nằm mơ không thấy hả dạ chút nào. Trái lại còn thấy thương hại.

  Trả lờiXóa
 60. FUV PHẢN HỒI VỀ KHOẢN TIỀN TÀI TRỢ 
  TỪ CHÍNH PHỦ HOA KỲ
   
  ĐH Fulbright
  9-6-2016 

  Thông cáo báo chí của FUV ngày 9/6 khẳng định khoản tài trợ ban đầu 20 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ cho FUV không phải là khoản tiền lấy từ chương trình Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) như một số báo đưa tin.

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ 

  Phản hồi một số bài báo gần đây về FUV

  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam. - Trong các trao đổi trên báo chí và phương tiện truyền thông gần đây có đề cập đến nội dung và nguồn gốc khoản tiền tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho trường Đại học Fulbright Việt Nam. Nhằm góp phần cung cấp thông tin cho cuộc trao đổi về vấn đề này, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) và Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) phát hành thông báo sau.

  Theo một số báo, khoản tài trợ ban đầu 20 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ cho FUV là khoản tiền “còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam - đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng)”.

  Đây là những thông tin không chính xác về nội dung và nguồn gốc của khoản tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ dành cho Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

  Cho đến thời điểm này, Đại học Fulbright Việt Nam chưa nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào từ nguồn ngân sách liên bang được phân bổ cho Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF). Trái lại, một phần của nguồn tài trợ liên bang dành cho FUV là từ Quỹ Trả nợ Việt Nam (Vietnam Debt Repayment Fund). Đây là một định chế được thành lập khi chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đồng ý trả hai khoản nghĩa vụ nợ dân sự của chính quyền Sài Gòn trước đây. Để đổi lại, chính phủ Hoa Kỳ đồng ý chuyển giao cho chính phủ Việt Nam những tài sản (bao gồm tài khoản ngân hàng và bất động sản) của Việt Nam Cộng hòa trước đây đã bị phong tỏa kể từ năm 1975.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là rõ. Bà Ninh sẽ trả lời thế nào về sự vu cáo của bà đối với khoản tiền huy động xây FUV? Một vụ việc nghiêm trọng thế này mà chỉ có một mình bà Ninh dám đứng mũi chịu sào. Điều đấy cho thấy phe chống Bob đã biết lượng sức mình khi đối đầu với FUV. Tôi cảm phục sự dũng cảm liều lĩnh của bà Ninh, nhưng thấy bà Ninh đang bị... "ninh nhừ" bên blog xuândiện tôi thấy nhẫn tâm quá.

   Xóa
  2. Ông John Kerry Bộ trưởng ngoại giao Mỹ phát biểu trong buổi công bố thành lập trường Đại học FUV : " Trường Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng trên nền tảng những đầu tư mà chúng tôi đã triển khai qua QUỸ GIÁO DỤC Việt Nam ,nơi đã tổ chức các cuộc trao đổi và giúp đỡ gần 600 sinh viên Việt Nam theo học cao học và tiến sỹ tại MỸ "

   Xóa
  3. http://fuv.edu.vn/tin-tuc/dien-van-cua-ngoai-truong-john-kerry-tai-le-thanh-lap-truong-dai-hoc-fulbright-viet-nam-62.html

   Xóa
 61. THƯ NGỎ CỦA ÔNG LƯƠNG HOÀI NAM GỬI BÀ TÔN NỮ THỊ NINH

  Thứ Tư, ngày 08 tháng 6 năm 2016

  Thư ngỏ gửi bà Tôn Nữ Thị Ninh,

  Cám ơn bà vì "Bức thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ". Tôi là một người Việt Nam, nên có cơ sở để cho rằng bà có gửi thư cho tôi và tôi nên lịch sự phúc đáp.

  Thứ nhất, để chặt chẽ, trong bức thư đó, những chỗ viết "chúng tôi", bà nên sửa lại là "tôi". Tôi rất tôn trọng sự lựa chọn của cá nhân bà, nhưng không muốn có sự hiểu lầm ở "các bạn Mỹ" (mà bà gửi cho họ) rằng bà thay mặt tất cả mọi người Việt Nam. Rõ ràng tôi không uỷ quyền cho bà phát biểu thay mặt tôi, vì quan điểm của bà và của tôi rất khác nhau. Sau khi đọc các ý kiến của ông Đinh La Thăng đăng rộng rãi trên báo chí thì tôi nghĩ bà cũng không thể bằng hai chữ "chúng tôi" chung chung thay mặt cho cả ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh. Nói chung, bà chỉ nhân danh bà thôi. Bằng không thì bà nên làm rõ là bà còn thay mặt CỤ THỂ NHỮNG AI nữa, thay vì nói chung chung "chúng tôi" để "gom" luôn cả những người nghĩ không giống bà.

  Thứ hai, bà nói rất nhiều về nguồn gốc của khoản tiền phía Mỹ tài trợ cho dự án FUV, rằng đây là từ khoản tiền nước ta trả nợ thay cho VNCH. Khi tôi nói là tôi tha thứ cho Bob Kerrey (đơn giản vì ông ấy gửi lời xin lỗi cho mọi người dân Việt Nam, thì tôi nghĩ ông ấy xin lỗi hết nhân dân ta và tôi cũng nằm trong số những người được ông ấy xin lỗi), tôi không hề nghĩ về tiền. Hoàn toàn không liên quan đến tiền. Tôi chỉ nghĩ tội lỗi của ông ấy xảy ra lâu quá rồi, chiến tranh đã chấm dứt hơn 40 năm rồi, trong nhà tôi đã sinh ra thêm hai thế hệ hậu chiến và tôi không muốn các con, cháu tôi tiếp tục lớn lên trong nỗi hận thù của các thế hệ trước, Bob Kerrey đã sám hối về tội lỗi quá khứ, làm nhiều việc thiết thực hàn gắn vết thương chiến tranh, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi cũng thấy lãnh đạo hai nước đã và đang rất nỗ lực và nhất quán với quan điểm "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tôi chọn tha thứ là vì những nguyên nhân đó, không hề có nói gì đến tiền bạc. Nhưng nay bà nói chuyện tiền bạc, là nhà kinh tế, tôi nói thế này: nếu khoản tiền dành cho FUV là từ nguồn nước ta trả nợ thay cho VNCH thì nó là tiền của Mỹ, chứ không phải tiền của ta. Nếu tôi cho ai đó vay tiền, rồi vì lý do nào đó mà bà trả nợ hộ cho người đó thì sau đó khoản tiền đó là của tôi, không phải của bà nữa. Bà không thể vừa trả nợ hộ họ, vừa bảo tiền vẫn là của bà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nhất trí. Bà Ninh đã mắc lỗi ấu trĩ về chữ nghĩa. "Chúng tôi" là ai? Lẽ ra bà Ninh nên đính kèm một danh sách các vị ủng hộ quan điểm của bà theo cách mà các kiến nghị của bọn dân chủ hay làm. Thành phần người dân VN ủng hộ Bob Kerrey cũng không phải nhỏ. Nếu có lòng tự trọng thì chỉ nên dùng chữ "tôi" là đủ đầy. Lại thêm, bà Ninh là quan chức về hưu nên không đủ tư cách để tiếm dụng chữ "chúng tôi". Nhiều người chê trách quan điểm anh Thăng, nhưng về mặt tinh thần trách nhiệm thì anh Thăng đã rất tư cách và tự trọng khi dùng chữ "tôi" để phát biểu ý kiến, dám làm dám chịu rất đáng khen.

   Xóa
 62. Thứ ba, bà nói "Nếu người được bổ nhiệm là cựu chiến binh như cựu Hạ nghị sĩ, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson hoặc là chính ông Thomas Vallely, cũng là cựu chiến binh, là người có công lớn nhất trong việc thành lập FUV thì không ai sẽ có ý kiến gì." Tôi cũng nghĩ thế. Nhưng là người biết cả hai ông này, trước khi đề xuất qua bức thư ngỏ của bà, lẽ ra bà nên dạm hỏi hai ông Pete Peterson và Thomas Vallely xem có ông nào sẵn sàng thu xếp công việc để nhận cái chức không được trả lương này ở FUV không? Thật ra, tôi còn thích ông Obama hơn cả hai ông kia, nhưng tôi không dám chắc ông Obama sẽ nhận lời sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, nên tôi không dám đề xuất để làm khó ông Obama, biết đâu ông ấy còn có những ưu tiên khác? Trước khi đề xuất liên quan đến ai đó, tôi buộc phải dạm hỏi người đó trước.

  Thứ tư, bà có nêu việc ông Jonathan London, ông Mark Ashwill chỉ trích việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV. Cá nhân tôi thấy việc họ phản đối Bob Kerrey là rất bình thường. Trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mấy nhiệm kỳ gần đây, ứng viên được bầu làm Tổng thống Mỹ cũng chỉ nhận được cỡ 51% phiếu bầu của dân Mỹ, còn cỡ 49% dân Mỹ bầu cho đối thủ của ông ấy. Trong phát biểu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, chính Obama thừa nhận là ngày nào ông cũng nhận được chỉ trích từ một số người dân Mỹ. Nếu cứ lấy việc một số người chỉ trích ai đó để cho rằng người đó không xứng đáng cho vị trí nào đó, tôi e rằng mọi chiếc ghế chức vụ trên trái đất này đều trống trơn, vô chủ. Làm gì có ai có uy tín tuyệt đối?

  Thứ năm, và cuối cùng, đất nước ta đang ngổn ngang bao nhiêu việc quan trọng, kể cả việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ để phát triển và bảo vệ đất nước trước nhiều hiểm hoạ nhìn thấy rõ, việc ai làm Chủ tịch Hội đồng tín thác một trường đại học, kể cả là FUV, hoàn toàn không đáng để người Việt chúng ta mâu thuẫn, chia rẽ, xung đột với nhau. Chúng ta đã thể hiện quan điểm (cả ủng hộ lẫn không ủng hộ), FUV và Bob Kerrey nghe đủ rồi. Hãy để cho họ cân nhắc và quyết định. Họ quyết định thế nào thì ta tôn trọng như thế.

  Kính chúc bà mạnh khoẻ!
  Lương Hoài Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoài Nam hay Hoài Bắc Hoài Đông là thằng cha căng chú kiết nào dậy ta?

   Xóa
  2. Ông Hoài Nam!
   Bà Ninh với khả năng, tài trí, và nhất là thấy bị sỉ nhục (nếu phải nín lặng để VN chấp nhận quyết định bổ nhiệm Bob) nên lên tiếng. Bà Ninh hoàn toàn có quyền dùng cụm từ CHÚNG TÔI trong thư ngỏ bởi vì tôi và triệu triệu người khác cùng một lòng như thế. Còn ông, Nếu cảm thấy những sự việc vừa qua đối với ông không có gì gọi là nhục nhã và lên tiếng phản đối cách bà Ninh dùng từ thì chúng tôi cũng Ok, không tranh luận nữa vì ông thuộc số còn lại!

   Xóa
  3. "Mùi đặc trưng" nó bê bài của Lương Hoài Nam từ Ba Sàm vào đấy. Nói chi với bọn hắn, phí lời!

   Xóa
  4. "Mùi đặc trưng" nó bê bài của Lương Hoài Nam từ Ba Sàm vào đấy. Nói chi với bọn hắn, phí lời!

   Xóa
  5. Bà Ninh là quan chức đã về hưu nên không đủ tư cách đại diện cho tiếng nói của đa số người dân và cũng không còn tư cách để đại diện phát ngôn cho chính quyền. Do đấy, việc bà Ninh xưng hô "chúng tôi" là lạm dụng và tiếm ngôn. Ông Thăng là người đang tại vị thì mới chính danh đại diện cho tiếng nói của chính quyền và được phép dùng chữ "chúng tôi" (ông Thăng do dân và Quốc hội bầu nên đủ tư cách đại diện cho dân). Nhưng ô. Thăng chỉ khiêm tốn dùng từ "tôi" để thể hiện trách nhiệm cá nhân đối với phát ngôn của mình là rất đáng trân trọng (trái với bà Ninh lạm dụng từ "chúng tôi" để đẩy trách nhiệm cá nhân sang cho tập thể).

   Xóa
 63. Thằng Bob Kerrey là tên sát nhân tội phạm chiến tranh VN,một kẻ không còn liêm sỉ không còn tính người,nó còn có ý định làm Tổng thống của người Mỹ nữa.
  Thật không thể tưởng được nếu nó lãng đạo FUV .Giáo dục của VN không cần tên thú vật này.
  Ông Thăng rất được quý mến trong lãnh vực nội trị,còn về ngoại giao nên cần có cân nhắc ,tránh vội vàng.
  Bà Ninh dùng từ "chúng ta" là đúng trong ngôn ngữ ngoại giao vì:"Cái tôi là cái đáng ghét"{Le moi est haissable}Mọi lý lẽ của Bà rất đáng trân trọng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu "Cái tôi là cái đáng ghét" thì chúng tôi, những người Việt Nam chân chính và yêu hòa bình, hoàn toàn ủng hộ ông Bob Kerrey làm Chủ tịch fulbright để xóa lòng hận thù của những kẻ cực đoan cố chấp.

   Xóa
 64. Nói về cái khốn nạn của Bob Kerrey không có nghĩa là thù hằn nó mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng những cái xấu không nên để vào lãnh vực giáo dục của VN.

  Trả lờiXóa
 65. Chó Đông La lại sủa, này con chó Đông La, gần đây tao thấy nhiều người quen mày trước kia bắt đầu gọi mày là thằng Đông La. Mày vẫn chưa tỉnh ngộ?

  Bài viết mới của mày tuy đã bớt láo và không còn tanh tưởi như 2 bài trước, chắc vì vụ gỡ bài làm mày teo, nhưng bài này của mày vẫn ngu như 2 bài trước. Peterson dội bom là vì tuân theo chỉ huy. Còn Kerrey là tự ý cắt cổ mổ bụng phụ nữ trẻ con. Kerrey chỉ có thể đem sánh với Carrey ở Mỹ Lai, làm sao so sánh với Peterson được hả thằng ngu dốt khốn nạn?

  Trả lờiXóa
 66. Bài viết mới của ông ĐL đúng là bớt hung hăng nhiều và không còn các luận điệu đốt đền quá khốn nạn y hệt Nguyên Ngọc như bài thứ nhất, nhưng đọc vẫn thấy đầy nguỵ biện lộ liễu.
  Ở Mỹ Peterson hay John McCain được coi là chiến binh bình thường, họ chỉ tuân theo lệnh của cấp trên. Còn TNS Kerry là công thần của VN là người đấu tranh hàng đầu chống chiến tranh xâm lược VN và từng điều trần trước QH Mỹ về tội ác chiến tranh của quân Mỹ ở VN. Thế mà ĐL cũng kéo vào thì hết biết.
  Chỉ cần vài chữ Google về tên họ các ông này tên gọi các cuộc thảm sát thì sẽ thấy ngay người nước ngoài và người Mỹ phân biệt rất rõ giữa các ông này, loại Kerrey và Carey, Calley bị người ta gọi là "monster", monster Kerrey (con quái vật), không thể đem đặt ngang với các ông Peterson, McCain được. Càng không thể đưa một con quỷ mà đa số người nước nào cũng coi là monster như thế vào làm thầy của bọn trẻ, đó không là nỗi nhục quốc gia thì cái gì mới là nỗi nhục quốc gia?
  Tôi cũng thấy cái Tôi ông này quá lớn, trước kia toàn cãi lại người nổi tiếng giờ cãi lại 1 nhà ngoại giao có tên tuổi khắp thế giới.
  Ông có cãi người nổi tiếng cũng không làm ông ăn theo nổi tiếng đâu ông ĐL à. Họ không quan tâm đến ông và thật ra cũng chả biết ông là thằng nào.

  Trả lờiXóa
 67. Phú miệt vườnlúc 23:16 9 tháng 6, 2016

  Đúng là tên Mỹ hay giống nhau nên có thể lầm lộn ông này ông kia là chuyện thường nhưng Kerrey với Peterson có chỗ nào giống đâu sao Đông La lầm lẩn như vậy được cũng phải bái phục. Làm sao so sánh một người lính dội bom với một tên biến thái cắt cổ mổ bụng được. Đông La nếu muốn vớt vát thể diện thì đáng lẽ càng không nên dùng các cãi cùn trơ như vậy để biện hộ cho mình.

  Trả lờiXóa
 68. Có một con vật a dua theo bầy đàn chó Mĩ của nó hết còn lí lẽ gì nên phải nhắm vào chuyện nhỏ nhen hèn mọn là xoáy vào từ "chúng tôi" của cô Tôn Nữ Thị Ninh. Chứng tỏ chúng mày đang thiếu bài phải không nào?

  Từ "chúng tôi" là một từ chính xác. Vì đây thực tế đã cho thấy là đó không phải là quan điểm của riêng 1 mình cô ấy.

  Mà là cô ấy đại diện cho những CON NGƯỜI có lương tri, có liêm sỉ bất kể là người Việt hay người Mĩ, để gửi thư ngỏ lên báo chí.

  Cá nhân bản thân tôi cảm thấy sung sướng và tự hào được làm một trong "chúng tôi" của cô Ninh.

  Những con vật đáng thương bức xúc xoáy vào "chúng tôi" chẳng qua vì chúng tưởng chúng là những CON NGƯỜI có đủ tư cách để được nằm trong hàng ngũ "chúng tôi" mà cô Ninh đề cập tới.

  Trả lờiXóa
 69. @ Quế Sơn

  Khi một vấn đề đưa ra thì có các ý kiến không giống nhau. Nhưng thực tế luôn có những giới hạn cuối cùng.

  Tôi xin đơn cử thế này, trên Youtube, dầu cho Clip hay và dở đến mức nào thì đều có các Like và Dislike, chỉ khác nhau ở tỷ lệ. Nhưng hiếm có một Clip nào toàn Like hay toàn Dislike.

  Nhưng nếu ai đó đăng lên Clip ca ngợi Kerrey kèm với các hình ảnh Kerrey cắt cổ họng, mổ bụng v.v thì sẽ bị youtube họ xóa ngay lập tức.

  Trong số các loại ý kiến không thể chấp nhận, thì trong đó xuất hiện những vật mà người ta hay gọi là chó vàng, chó ba que hay chó Mỹ. Chó Mỹ online là có tồn tại và có thật. Chỉ cần đọc ở ngay nơi này cũng thấy. Bác có thấy những còm chúng nó có chiều sâu con người hay IQ của con người, hay liêm sỉ của con người hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh13:19 Ngày 09 tháng 06 năm 2016

   Hoặc là không ăn mắm. Đã ăn mắm thì phải chịu hôi miệng thôi. Cà rốt đi liền với cây gậy. Chơi với Mỹ thì phải học cách chịu đòn. Đó là chân lý!

   Xóa
 70. Đúng, đưa clip tội ác chiến tranh ở cấp độ như Kerrey sẽ bị xóa ngay, bọn ủng hộ thảm sát, ủng hộ tội ác chiến tranh sẽ bị ban vĩnh viễn. Bọn ủng hộ kerrey cũng là ủng hộ tội ác chiến tranh, ủng hộ thảm sát, chống nạn nhân chiến tranh, chống phá đất nước.

  Còn bọn cuồng chó Mỹ ở đây mà bác nói thật ra là bọn ăn tiền hoạt động ở trong Blog này. Bằng chứng là tất cả chúng ta mà vào một nơi bị nghe chửi thì chắc chắn là không tài nào chịu nổi sau vài phút.

  Thế mà chúng nó la liếm mãi trong này năm này qua tháng nọ, hàng ngày hàng giờ vào đây nghe chửi, nghe nhục mạ. Trừ khi tin rằng chúng nó bị bệnh khổ dâm nghiện bạo hành, nghiện nghe chửi, nghiện bị xúc phạm, nghiện bị thóa mạ vv. thì có thể khẳng định chúng nó là đang hoạt động cho các tổ chức phản động, khủng bố để phản tuyên truyền trong này. Và ngày nay chỉ có nhóm khủng bố Việt Tân là đủ tài chính để trả lương cho chúng nó.

  Trả lờiXóa
 71. @ Bon cho sac

  Tôi có công việc hay đi SG, tôi chưa nghe ai nói gì nhiều về ông Thăng. Tôi không nghĩ người dân TP thích ông Thăng đến độ như anh nói đâu. Những gì tốt về ông Thăng là anh chứng kiến hay là anh đọc tin từ báo chí đánh bóng liên tục?

  Tôi đánh giá cao ông thăng ở những điểm này :

  -Dẹp loạn biểu tình quyết đoán, dứt khoát. SG thời ông Thăng biểu tình được ngăn chặn ngay từ trứng nước hiệu quả hơn so với các thời trước. SG luôn là trọng điểm tổ chức biểu tình của các thế lực chống phá thù địch với VN.

  -Thấu đáo về một số cách làm cụ thể nhỏ bé. Nhìn vào các vấn đề nhỏ mà nhiều lãnh đạo khác có thể quên hoặc không để ý kỹ.

  Nhưng khuyết điểm thì cũng nhiều. Đạo đức cá nhân. Lịch sử cách mạng. Phát ngôn nông nỗi, gây sốc. Thiếu tác phong của một lãnh đạo chính trị.

  Câu nói và bài trên Tuổi Trẻ của ông ta thì sai lầm rõ mười phần rồi tôi không nhắc nữa, vì sai nên mới bị gỡ bỏ. Nhưng tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là chuyện đánh bóng tên tuổi khá lộ liễu của ông ta. Có thể bị nghĩ là tham vọng nào đó.

  Rất dễ say xưa với những hào nhoáng ấn tượng và năng động của ông ta về nhất thời, nhưng hãy tự hỏi nếu là một lãnh đạo tốt thì cứ cần mẫn làm việc, im lặng mà làm việc. Tại sao liên tục phát ngôn bừa bãi làm mất mặt Đảng bộ và thành phố, tổ chức? Và còn những gì cao hơn, to hơn mà ông ấy là đại biểu. Nói nhiều và nói dở, nói sai.

  Và tại sao phải đánh bóng tên tuổi? Với đống lều báo ngày nay thì ai cũng ngầm hiểu là họ đã phải tốn rất nhiều phong bị, tiền thưởng và các mối quan hệ quyền lợi cá nhân cho hàng loạt bài báo ca ngợi, trích dẫn khắp mặt báo như vậy.

  Còn việc mà gọi là sợ mất quyền lực, sợ mất bổng lộc thì câu chuyện đó chẳng qua là một câu chuyện muôn đời trong chính trường : Người mới từ ngoài vào muốn thanh lọc gạt ra những người cũ để người của mình vào, dẹp đi các thế lực tại chỗ, nhân danh này và nhân danh kia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh23:32 Ngày 08 tháng 06 năm 2016
   Bạn nhầm rồi. Các báo gỡ bài là để cho vụ này chìm vào quên lãng. BCT chỉ đạo cho ông P.TT Đam ký cho phép thành lập FB thì kể như gạo đã thành cơm. Tin tôi đi, lão Bob sẽ vẫn ngồi vào ghế Chủ tịch. Đây không còn là vấn đề cá nhân để lão Bob có quyền tự ý muốn tiếp tục hay rút lui chỉ vì các lời qua tiếng lại vớ vẩn trên mạng. Không đùa với phía Mỹ được đâu. Hoặc là tẩy chai Bob hoặc là được cho mua vũ khí, hãy chọn đi?

   Xóa
  2. @ Giang Hà,
   Tôi đã nghỉ hưu, đang sống ở TP lại sh Đ ở đây, vì vậy có thời gian tiếp xúc nói chuyện với nhiều người dân từ ông xe ôm, ông chủ quán nhậu, đến các ông bà làm các loại "dịch vụ, tư vấn" làm thủ tục giấy tờ, đến chủ doanh nghiệp là sân sau của mấy quan chức trong tp, đặc biệt là những người dân (trong dó có không ít các chủ doanh nghiệp nhỏ) đã và đang là nạn nhân của nạn cửa quyền, hạch xách, vô cảm... khi có công việc phải đến các cơ quan công quyền trong tp làm các thủ tục, giấy tờ. Vì vậy tôi tin là tôi hiểu rõ tâm tư tình cảm của người dân TP đối với chính quyền của họ hơn là ông, một người chỉ đến thành phố với những khoảng thời gian lưu lại ngắn. Xin nói với ông, nếu ông có thời gian đi vào các quán nhậu bình dân (chứ không phải là những nhà hàng sang sang trọng với những suất ăn mỗi người lên đến vài 3 triệu đồng), vỉa hè cách đây vài 3 tháng trước rồi quan sát, lắng nghe kỹ chắc chắn ông đã không có nhận xét như ông đã nói.

   - Về ông Thăng, thì xin thưa với ông, tôi đã nhiều năm làm trong ban A (ngành điện) tại những công trình QG nơi mà TCT Sông Đà là tổng thầu và ông T là lãnh đạo từ KT phó, trưởng, đến PTGD rồi CT HDQT nên tôi quá hiểu ông ta là người thế nào và có những việc làm, hành động xấu, tốt ra sao trong những năm đó, nó cũng khá giống những gì mà ông, chắc là nghe qua ai đó kể lại, đã nói 1 phần trong com của mình. Vì vậy, như tôi đã nói nhiều lần trong GT rằng, trong những năm đó và cho đến nửa nhiệm kỳ làm BT gtvt của ông, tôi cũng như không ít người rất coi thường ông, nhất là khi biết ông là người có lối sống khá buông thả trong sinh hoạt cá nhân thời trai trẻ, cho dù cũng biết ông là một lãnh đạo rất nghiêm khắc trong công việc và luôn tỏ ra là người quan tâm bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, thời gian từ 3 năm trở lại đây, nhất là từ khi ông nhận nhiệm vụ tại thành phố, qua những việc làm tích cực của ông đã khiến tôi nghĩ khác về ông và từ thái độ coi thường, thậm chí là khinh rẻ đã chuyển sang thái độ thông cảm và ngưỡng mộ, ủng hộ ông. Điều này có lẽ khá giống với suy nghĩ của nhiều DB QH, cho nên trong năm đầu ông làm BT gtvt họ đã đánh giá ông rất thấp (gần cuối bảng) nhưng đến cuối nhiệm kỳ kết quả đánh giá của họ về ông đã hoàn toàn ngược lại.
   - Về "tác phong chính trị" của một lãnh đạo mà ông nói đến không biết cụ thể đòi hỏi cao siêu thế nào? Với tôi, theo tinh thần trong các quy định của Đảng và pháp luật của NN thì đơn giản người cán bộ dù cao hay thấp cần phải có tác phong gần dân, lắng nghe ý kiến và chăm lo đến đời sông của người dân, bằng những hành động cụ thể và thiết thực chứ không phải chỉ biết đăng đàn nói những lời giáo huấn cao siêu, hoa mỹ... mà rồi chẳng thay đổi được gì. Kết quả là người dân vẫn cứ phải chịu khổ vì cái "tác phong" cửa quyền, quan liêu, hách dịch, vô cảm, thậm chí là tàn nhẫn, mang nặng tính cai trị hơn là phục vụ, đã và đang tồn tại nhiều năm trong hầu hết các cơ quan công quyền của các tình, thành cả nước, khiến những lãnh đạo và nhân viên ở đó xem như là một lẽ đương nhiên và khiến lãnh đạo cao cấp của Đảng và NN phải nhiều lần lên án, cho đây là vấn nạn cần phải loại bỏ. Tuy nhiên ông Thăng lại có tác phong (không biết có phải là tác phong "chính trị" như ông nói hay khộng?) đáp ứng được những tiêu chuẩn "đơn giản" nhưng lại phù hợp với những quy định của Đảng và NN đó.

   Xóa
  3. - Ông nói, nếu là người tốt cứ âm thầm làm thì hơn!!! Xin thưa với ông họ "âm thầm" làm hay họ chẳng làm gì cả? Còn đối với những việc làm có tác động lớn đến xh, ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến đời sống người dân thì dù ông có "âm thầm" giới truyền thông cũng sẽ tự tìm đến, chả phải phong bao phong bì gì đâu nhưng họ vẫn đưa tin, bới đó là nghề kiếm cơm của họ mà. Mặc dù vậy, người làm lãnh đạo giỏi không thể không biết đến tác dụng to lớn và quan trọng của truyền thông và biết tận dụng nó.

   - "Việc nhỏ" nên quan lớn không để ý: "quan lớn" cứ hay quan liêu, chủ quan, xa dân như thế, cho nên dân mới khổ, từ đó đất nước mới trì trệ không pt được. Nhưng cái nguy hiểm là liệu ông quan ấy có phải vì không biết do "việc nhỏ" hay cố tình làm ngơ để chờ cấp dưới "trả ơn"?

   - Về "lấy danh" hay "đánh bóng", mà nhiều người thường hay "suy bụng ta" gán ghép khi nói về ông, thì tôi cho rằng nếu còn giữ hàm BT thì có thể, nhưng với vị trí như hiện nay rồi thì tôi không nghĩ ông ta còn có cái ham muốn tầm thường ấy.

   - Về việc lo giữ "bổng lộc": theo ông thời nào cũng có với nghĩa là đã trở thành một việc bình thường. Tuy nhiên, trong tình trạng nạn "mua quan bán chức" và rồi khi có chức thì tìm cách "hoàn vốn", gắn liền với nạn tham nhũng tràn lan đang là quốc nạn trong xh ta hiện nay mà những ld tối cao đang rất lo lắng và quyết tâm hạn chế, ngăn chặn vì nó đang không chỉ kéo lùi sự pt của đất nước mà nguy hiểm hơn làm giảm sút lòng tin của vào Đảng, thậm chí đe dọa đến sự tồn vong của chế độ thì đó là vấn đề quá lớn rồi.
   Việc mua bán chức hiện nay ở ta, theo thiển ý của tôi, xét về tính chất và mức độ hấp dẫn sinh lời còn nguy hiểm hơn cả buôn ma túy. Có nghĩa là khi người ta đã bước chân vào thì dù có chết họ cũng kiên quyết bằng mọi giá chống lại nếu ai đó giám ngăn cản họ. Nếu vậy thì cố tình vu cáo, đả kích, bôi nhọ, thậm chí tìm cách hãm hại người ngăn cản bằng những thủ đoạn nham hiểm và tàn bạo nhất trở thành việc làm đương nhiên của lũ người này. Nói vậy để ông biết, với những hành động của mình vừa qua, ông Thăng đang phải đối diện với 1 thế lực nguy hiểm như thế nào. Là một người chinh chiến trong chính trường nhiều năm tôi không nghĩ ông Thăng không biết điều này và vì vậy tôi cho rằng ông là 1 người dũng cảm.

   - Về tổ chức ê kíp làm việc: mà ông nói đại ý là thanh lọc bói trí người của mình tôi không phủ nhận. Đấy là bài "vỡ lòng" để tồn tại của những ai đang là lãnh đạo. Tuy nhiên cái êkips đó làm việc thế nào, vì lợi ích phe nhóm, lợi ích cá nhân hay vì lợi ích người dân, lợi ích đất nước mới là quan trọng.

   Xóa
 72. Một khía cạnh khác của vụ này mà tôi ít thấy nói đó là Dư Luận mạnh với những tiếng nói thuyết phục và có vẻ chuyên nghiệp như thế này tôi nghĩ không hẳn là dư luận tự phát, mà đây là Dư luận có Chính phủ đứng sau hậu thuẫn bật đèn xanh, để tạo ra áp lực dư luận cho Fulbright thay người. Họ muốn dùng sức mạnh dư luận để áp lực phía Fulbright thay người.

  Vì dù gì thì Kerrey làm Chủ tịch sẽ làm mất mặt VN, mất mặt Chính phủ, ảnh hưởng không tốt đến mặt mũi quốc gia, danh dự dân tộc và đất nước. Bạn bè nước ngoài nhìn vào cũng coi không được. Ngay cả bọn Tây cũng ngạc nhiên với quyết định bổ nhiệm này và nhận định đây là quyết định sai lầm, kém tệ nhị, bất lịch sự, không tính đến lịch sử nhạy cảm của 2 dân tộc, giữa nhân dân VN và binh lính Mỹ.

  Giấy không gói được lửa. Nên không thể giấu diếm tránh né về vụ Kerrey này mãi được. Sẽ có người này người kia lên tiếng, trước hay sau, sớm hay muộn sẽ có những người lên tiếng và sẽ tiếp tục lên tiếng. Và sự thật rõ ràng là ngoài 2 nhà ngoại giao là bà Tôn Nữ Thị Ninh và bà Nguyễn Thị Bình thì cũng có nhiều người khác lên tiếng khắp offline và online tạo ra một dư luận rộng lớn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy nghi nghi sau bài của chị Ninh trên Zing. Bài viết đầu tiên của chị Ninh trên Zing có thể ban đầu chỉ là do chị ấy bức xúc vì việc này. Nhưng một bài nhạy cảm chính trị như vậy ở tầm quan hệ quốc tế thì chắc chắn cả 3 'cửa ải' là Ban tuyên giáo, Bộ 4T và các cán bộ an ninh tư tưởng đều không có thẩm quyền về việc đồng ý cho đăng bài này. Nó phải được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao, sau một loạt các trao đổi, ít nhất là trên điện thoại.
   Nhiều người do quá yêu nước nên bảo là phía ta hèn nhát, thấy Mỹ là sợ. Nhưng thật ra, có thể nói Chính phủ ta đã rất cao thâm trong vụ này. Một mặt tìm cách vận động, áp lực qua 'ngoại giao nhân dân' để thúc đẩy Kerrey từ chức hoặc Fulbright bổ nhiệm người khác. Một mặt không lên gân gì thái quá có thể làm mất cầu với Mỹ và Fulbright. Đảng và Nhà nước đang sử dụng 'nhu quyền' nhuần nhuyễn trong vụ này.

   Xóa
 73. Cũng tốt, bài viết khốn nạn của Tuổi Trẻ và Đinh la Thăng cũng nên được lưu trữ như một tội chứng và cẩm nang về những gì báo chí và lãnh đạo không nên nói, không nên làm.

  Vụ này người ta nói nhiều về lão Thăng nhưng quên đi vai trò khốn nạn của Tuổi trẻ. Trong khi TT mới là thằng khốn nạn nhất. Đội lốt Đoàn làm bao nhiêu chuyện xằng bậy, ô uế.

  Vụ gỡ bài không chỉ lão Thăng bị quê độ mà Tuổi trẻ còn bị nhục hơn. Các báo khác tuy có đăng nhưng cũng chỉ là copy lại từ TT.

  Trả lờiXóa
 74. Về chuyện đinh la thăng. Khi người ta mới vào thì sẽ cố gắng thể hiện. Có thể hiện đúng nhưng thể hiện nhiều quá có cái lại sai. Không thể ủng hộ các câu nói bậy bạ gây công phẫn của ông ta được. Bây giờ nhiều người đang say men rượu với những cố gắng thể hiện (tích cực) của ông ta. Nhưng thời gian sau chưa chắc họ giữ được ý này, có khi còn quay sang chửi.

  Trả lờiXóa
 75. Về tại sao xóa gỡ các bài ủng hộ Kerrey? Vì các bài đó Đinh la thăng đã nói sai nói bậy, sai lầm to lớn, phạm lỗi nghiêm trọng và gây bất bình phẫn nộ cho dư luận. Sai nên bị xóa. Chứng tỏ những bài của đinh la thăng đã sai lầm không đúng sự thật và có tính chất vu cáo chụp mũ người khác.

  Trả lờiXóa
 76. Gỡ bài là để hạ nhiệt dư luận . Sự phản đối giảm đi thì BK YÊN VỊ .

  Trả lờiXóa
 77. Các bài viết và bình luận rất có lý, tôi cũng đồng ý với các bác. Vụ này có vẻ như đảng và chính phủ có những khó khăn như sau:

  Một mặt họ phải làm sáng tỏ quan điểm lập trường vững vàng của mình đối với dư luận nhân dân, điều này thấy rõ qua việc gỡ bài đồng loạt các bài của Đinh La Thăng, mà không gỡ bỏ các bài khác.

  Một mặt họ cố gắng không để việc này biến thành một quan điểm chính thức của họ. Bởi vì sao, nếu đây trở thành quan điểm chính thức thì tất nhiên Chính phủ và Fulbright mặc định sẽ ở vào thế đối đầu, đối chọi, nhất là trường hợp Fulbright từ chối thay người và Kerrey từ chối từ chức.

  Nhiều người yêu nước họ cho là ta hèn nhát, họ lên án báo chí. Nhưng cũng phải thông cảm cho báo chí. Để làm đúng theo chiến lược nói trên (vừa giữ quan điểm với nhân dân, vừa chưa để nó biến thành quan điểm chính thức), các báo đã phải làm theo cách như thế này: Đăng cả 2 loại ý kiến, loại ý kiến phản đối Kerrey là gồm các bài phân tích thuyết phục và chừng mực, loại ý kiến ủng hộ Kerrey đa phần là các loại ý kiến chung chung và lặp đi lặp lại những gì đã bị phản bác, nên không thuyết phục lắm. Các bác cũng biết nếu mà các báo này chỉ đăng duy nhất các ý kiến phản đối Kerrey, thì ai cũng sẽ thấy đó là quan điểm chính thức của Chính phủ, trong khi đây là vấn đề chưa thể làm, do tính chất tế nhị nhạy cảm và sự "chưa rõ phía kia sẽ giải quyết như thế nào" của vụ việc này.

  Tất nhiên đây là các cơ quan ngôn luận bậc trung mà chưa có các dấu hiệu phản bội trước đây. Còn các cơ quan ngôn luận cấp cao thì giữ im lặng, bởi vì chưa đến lúc đưa ra quan điểm chính thức khi mà chúng ta chưa biết là Kerrey có đi xuống hay không. Chúng ta chỉ có thể mượn dư luận để thúc đẩy áp lực phía Mỹ và Fulbright. Hiện chưa có cách nào khác.

  Đây rõ ràng là một cuộc đấu trí đúng như bác Người Già Thép ám chỉ ở bài kia, có lẽ sau khi đã hòa giải xong với GGTL (?).

  Bác Đinh La Thăng và một bộ phận chính quyền thành phố xuất phát từ ý tốt là muốn bảo vệ một dự án tốt ở thành phố. Tuy nhiên trong việc này họ đã sai lầm ở 2 chỗ: Không tôn trọng thực tế khách quan. Họ đã chủ quan bênh vực bất chấp các yếu tố khác chung quanh. Và họ đặt nặng lợi ích tạm thời của thành phố mà quên đi lợi ích lâu dài tối thượng của dân tộc, của công tác giáo dục, của văn hóa đạo lý và hình ảnh quốc gia, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

  Một số người biện luận rằng nếu để cho Kerrey làm chủ tịch, hình ảnh quốc gia Việt Namm không hẳn là một hình ảnh Nhu Nhược, trái lại là một hình ảnh Vị Tha.

  Đây là ngụy biện theo cách "nói lấy được" và tự dối lòng. Ai cũng nhìn thấy thực lực giữa ta và Mỹ là như thế nào. Nếu ta và Mỹ là 2 bên cân xứng ngang bằng với nhau về thực lực thì dư luận nước ngoài có thể sẽ nhìn thấy đây là sự vị tha của VN.

  Nhưng thực tế không vậy, nếu để cho Kerrey làm chủ tịch Fulbright ở TpHCM. Bạn bè nước ngoài, theo tâm lý bình thường, sẽ không thấy sự vị tha nào cả mà chỉ thấy sự nhu nhược. Họ sẽ thấy đây là VN đang quá cần Mỹ, VN đã bị xử ép trong vụ việc này, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và uy tín của Chính phủ VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ bác nói đúng là ban đầu về bản tâm họ chỉ vì lợi ích thành phố, đặt lợi ích thành phố lên trên lợi ích quốc gia, giáo dục công dân và hình ảnh uy danh quốc gia.
   Nhưng chắc gì đã lợi ích thật? Bản chất của dự án Fulbright là gì? Kerrey ngày nay đang là ai?
   Theo Blog MeoMeo của một kiều bào ở Mỹ, trích dẫn lại từ các báo Mỹ và báo NYTimes khi phỏng vấn Kerrey thì hiện nay Kerrey vẫn đang tin tưởng vào nhiệm vụ gọi là Dân chủ hóa bành trướng thế giới của Mỹ.

   Xóa
 78. Tôi ở Tp HCM cũng độ vài chục năm rồi. Đúng là có những người mê bác Thăng vì hứa hẹn về một thành phố khởi sắc hiện đại. Nhưng tôi lại thấy khác, tôi thấy đi kèm với những sự cố gắng thể hiện của 1 vị quan mới, là 1 chiến dịch truyền thông đánh bóng chưa từng thấy trong lịch sử thành phố. Bất kỳ 1 câu nói nào của 1 động thái nào của ông cũng được đưa lên báo với dụng ý tô điểm và định hướng dư luận theo hướng ủng hộ ông ấy.
  Tức là sự cố gắng thể hiện này luôn đi kèm với 1 chiến dịch truyền thông hùng hậu. Các chiến dịch truyền thông này không phục vụ để nêu cao những cái hay cái đẹp, tuyên truyền gương Bác, lịch sử cách mạng, lịch sử đấu tranh của thành phố, lịch sử Đảng, lịch sử Đoàn, gương người xưa, hay những gì tốt đẹp, mà bao nhiêu tiền bạc thời gian đổ vào để đưa tin về những câu nói, đi đâu, làm gì của BT Thăng.

  Ngay cả Đại tướng lúc còn tại thế cũng chưa được báo chí họ ưu ái như vậy. Báo chí chỉ ca ngợi Đại tướng 1 lần sau khi ông qua đời, rồi thôi. Bác Nguyễn Sự Hội An là mẫu lãnh đạo truyền thống, chuyên cần công tác, làm bao nhiêu việc tốt, có bao nhiêu câu chuyện dân truyền tụng, nhưng ít thấy báo chí nào đăng. Nhưng quan tốt hay không người dân đều biết cả, dù có truyền thông hay không.

  Về câu nói và bài của bác Thăng bị xóa bỏ thì đã rõ là Đảng không muốn người dân hiểu lầm câu nói đó của bác Thăng là ý của Đảng. Đây không phải lần một lần hai bác ấy bốc đồng, tuy nhiên vụ này cũng là bác ấy cho là mình liều mạng bảo vệ dự án thành phố, nên mới an bài với nhau trên Tuổi Trẻ.
  Nếu Fulbright được xây ở TP khác thì tôi tin chắc bác Thăng đã không làm thế. Nhưng bác ấy quên rằng bác ấy không chỉ là lãnh đạo thành phố, mà còn là lãnh đạo quốc gia, UV BCT. Bác ấy có thể không để ý đến thể diện cá nhân hay thể diện thành phố, nhưng không thể không để ý đến thể diện quốc gia! Nhất là thể diện quốc gia trong vụ này . Là 1 nhà ngoại giao, bà Tôn Nữ Thị Ninh quan tâm đến thể diện quốc gia và có cái tầm lớn hơn bác Thăng nhiều. Tôi cho là vậy.

  Bác ấy chỉ biết nơi mình phụ trách, dẹp tốt biểu tình nhân danh TQ, môi trường, cũng vì thành phố, sự yên ổn của thành phố. Nên dân thích điều này và ủng hộ bác Thăng dẹp biểu tình, ngăn chận biểu tình, nghiêm khắc với bọn tổ chức biểu tình.
  Nhưng đồng thời cũng vì thành phố mình phụ trách mà bác ấy liều mạng bảo vệ dự án thành phố bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận công chính và tính chất bất nhẫn, nhân đạo, nhạy cảm nghiêm trọng của vụ này.
  Bác Thăng có ưu có khuyết, có lẽ là dao 2 lưỡi, nhưng tôi thấy hiện nay khuyết nhiều hơn ưu. Hiện giờ nhiều người mê sự năng động của bác ấy được thổi lên trên truyền thông, báo chí, nhưng các bác cứ quan sát đi. Sẽ không như các bác nghĩ đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nhầm rồi. Các báo gỡ bài là để cho vụ này chìm vào quên lãng. BCT chỉ đạo cho ông P.TT Đam ký cho phép thành lập FB thì kể như gạo đã thành cơm. Tin tôi đi, lão Bob sẽ vẫn ngồi vào ghế Chủ tịch. Đây không còn là vấn đề cá nhân để lão Bob có quyền tự ý muốn tiếp tục hay rút lui chỉ vì các lời qua tiếng lại vớ vẩn trên mạng. Không đùa với phía Mỹ được đâu. Hoặc là tẩy chai Bob hoặc là được cho mua vũ khí, hãy chọn đi?

   Xóa
  2. Tất cả còn ở phía trước ông Hùng ạ và còn quá sớm để đưa ra 1 đánh giá đúng đắn về ông.
   Hiện tại ông ta làm được hay không làm được những gì chúng ta hãy ghi nhận và không nên suy diễn thiếu căn cứ bạn ạ!

   Còn việc bạn nói ông ta làm gì ai cũng biết là do " đánh bóng" thì đơn giản 1 điều rằng từ lâu lắm rồi người ta mới thấy 1 lãnh đạo làm việc toàn tâm vì dân như vậy nên người dân và truyền thông tp theo sát quan tâm vậy thôi.

   Xóa
  3. Tôi thấy ô Bốn nói đúng. Mọi việc chờ thời gian trả lời.

   Xóa
 79. Tôi ủng hộ quyết định xóa bỏ các bài viết của ông Đinh La Thăng. Rất vui mừng vì quyết định quyết đoán này. Mong ông Thăng sửa sai rút kinh nghiệm, xây dựng thành phố, lấy công chuộc lỗi.

  Còn vụ Kerrey lập công chuộc tội như Đong La nói thì tôi không tin tưởng lắm. Vì đang có nhiều nguồn tin cho thấy lão này vẫn là một con rận cuồng tín đang tin tưởng vào sự nghiệp vĩ đại của Mẽo quốc là 'dân chủ hóa' năm châu bốn biển.

  Trả lờiXóa
 80. Có thằng spam nào đấy ở trên đặt điều vu khống Chính phủ là xóa bài ủng hộ Kerrey của Đinh La Thăng là muốn vụ này chìm xuồng.

  Lốgic thật, hợp lý thật. Đặt điều vu khống mà cũng đần độn đến thế này thì chắc là đám ngụy chó cứt vàng 3 sọc đỏ. Chỉ có loài cứt vàng ba sọc đỏ mới có trò này chứ loại rận bình thường làm gì có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì phản đối Bob làm chủ tịch Tín Thác FUV mạnh nữa lên .

   Xóa
 81. Tôi không biết nói gì. Chỉ muốn nói là xin thêm một " phiếu " ủng hộ quyết định này của Bộ Chính Trị và Đảng và Nhà nước. Tôi tin Chính phủ hơn trong việc này. Vụ này đồng chí Đinh La Thăng và một bộ phận đồng chí trong chính quyền, đảng bộ, thành ủy của thành phố lúc đầu có thể có suy nghĩ khác, nhưng sau quyết định này của tập thể hy vọng bí thư Thăng và các đồng chí suy nghĩ lại và biết nên làm gì.

  Ngoài ra, các ý kiến bình luận của các bạn cũng rất chí lý. Nhiều ý kiến rất đúng. Trân trọng!

  Trả lờiXóa
 82. Thằng nguỵ nói chả ai nghe nên phải lặp đi lặp lại một cách tuyệt vọng, thấy tội tội hehe, cần gì khổ như vậy .

  Trả lờiXóa
 83. "Cháy nhà mới lòi mặt chuột" quả hổng có sai. Miệng vừa xoen xoét rằng khép lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai nhưng chưa khô nước miếng, miệng đó đã lại ồn ào chuyện trái ngược. Tuy nhiên, đừng ai vội tin những người phản đối ông Bob Kerrey là "yêu nước, thương dân", xin lỗi ở cái thời mà Lịch sử bị rẻ rúng, bị bỏ mặc khi không ai thèm học thì cái gọi là "yêu nước, thương dân" ở những vị ăn trắng, mặc trơn, hổng làm gì khác ngoài làm cán bộ Nhà nước mà giàu nức khố đổ vách, nó xa vời lắm. Đâu là sự thật ?

  Ở đất nước có nhiều cái "ngộ nghĩnh" này, mấy năm gần đây Đại học tư mọc ra nhiều hơn nấm sau mưa, mà Đại học tư đó của ai chắc khỏi phải nói rõ mọi người cũng đều biết là của "nhóm lợi ích" ! Ngon cơm quá mà, ai cũng muốn con em mình có bằng Cử nhân nên sẵn sàng móc hầu bao cống nộp cho các Đại học tư, dễ hiểu thôi, vì Đại học tư là nơi chứa hết thí sinh không đủ điểm ở các Trường đại học có uy tín loại ra ! Đâu phải ngẫu nhiên mà loài người đặt ra chuyện thi cử, đó là cách để chọn nhân tài, tức chọn người có đầu óc thông minh để đào tạo nhân tài giúp ích cho đất nước, cho cộng đồng. Vậy mà từ ngày có Đại học tư thì thi mấy điểm cũng cho vô học, miễn đóng đủ học phí, họ cạnh tranh, giành giật nhau từng thí sinh, tất cả chỉ ư tiền, còn chất lượng ra trường thế nào mặc kệ.

  Đang ngon cơm như vậy, tự dưng xuất hiện FUV phi lợi nhuận mà lại của Huê Kỳ nữa mới là khó chịu ! Chắc chắn rồi đây FUV sẽ thu hút rất đông sinh viên, khiến thị phần Đại học tư của "nhóm lợi ích" bị mất thì biểu sao mà nín nhịn, phải moi móc để "dìm hàng" đối thủ chứ ! Nói hổng chừng, những người lớn tiếng phản đối Bob Kerrey nhất lại là những người đã chuẩn bị mọi thứ để con cháu được vô học ở FUV đợt đầu tiên à...

  Trả lờiXóa
 84. Quả tình có hơi thất vọng trước đây nhưng sau vụ xóa gỡ bài của bác Thăng thì tôi thấy vững lòng tin hơn, lấy lại niềm tin. Tôi tin là Đảng và Nhà nước cũng không muốn nhìn thấy Kerrey ngồi đó trêu ngươi thách thức và họ cũng đang tìm cách làm sao lôi cổ hắn xuống. Tuy nhiên, quả bóng hiện không nằm ở phía họ. Muốn lên gân cũng không có cách. Đây là một kinh nghiệm lớn cho bệnh chủ quan của lãnh đạo mà bác Hồ hay cảnh báo. Oái oăm thay tiêu cực này lại xảy ra ở thành phố tên Người.

  Trả lờiXóa
 85. Ngao Sò Ốc Hếnlúc 08:29 12 tháng 6, 2016

  Đố các ông bà ngài Đinh la thăng và ngài Kim jong un chủ tịt Triều tiên, ai được đưa tin nhiều hơn?

  Trả lờiXóa
 86. Người Nhựt Bổn không bao giờ quên được Huê Kỳ là quốc gia đã gây thảm họa hạt nhân cho họ nhưng sau thế chiến thứ 2, là nước bại trận, hoang tàn, đổ nát, Nhựt Bổn cần phải xây dựng lại và họ đã nhanh chóng vươn lên bằng cách "tận dụng" chính kẻ thù Huê Kỳ còn "nóng hổi" của mình. Ngày nay, Nhựt Bổn là 1 trong vài Quốc gia được cả thế giới ngưỡng mộ, không một ai (trừ những kẻ tâm thần hoang tưởng, luôn ngỡ mình ở trên mây chứ không biết thực tế đang ở tận cùng dưới thiên hạ) dám xem thường dân tộc xứ sở Mặt trời mọc.

  Còn Việt Nam ? Hỡi ôi ! Chiến tranh đã lùi xa 40 năm mà "mãi không chịu lớn", bây giờ có người giúp đỡ mang lại lợi ích cho đất nước, cho dân tộc thì vẫn còn nhiều người "ăn mày" bóng ma chiến tranh để bàn ra thì hết nói nổi ! Phải chăng ngoài lý do bị mất thị phần béo bở như bài trước Tư tui đã phân tích, lý do còn lại là người ta không muốn con cháu người Việt được tiếp cận với kiến thức hiện đại vì học được những điều đó chúng sẽ không còn dễ bảo nên cứ muốn chúng học những thứ cổ lỗ sĩ, học gian, thi dối, học giả bằng thiệt để chúng gia nhập vô mấy trăm ngàn Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân mà cả nước đang có nhưng không chế tạo nổi 1 con ốc vít đạt chuẩn Châu Á ?

  Như vậy người Nhựt Bổn khác với một số người Việt Nam có tư duy lạc hậu ở chổ biết phân biệt rạch ròi chuyện gì là thù và chuyện gì là bạn, chứ không gộp chung vô và nhất là người Nhựt Bổn họ chung lòng để dựng xây lại đất nước sau chiến tranh, chứ không phải "ăn mày" chiến tranh vì "quyền lợi nhóm", bởi vậy ngày nay thế giới mới có 1 Quốc gia, 1 dân tộc Nhựt Bổn vĩ đại.

  Trả lờiXóa
 87. Tôi thấy bài này trên google, rất thích bài này và các còm.
  Nói tóm lại ông Đinh La Thăng này có vẻ như là 1 người làm được việc ở hạ tầng, phong cách ào ào rụp rụp nhưng thỉnh thoảng cũng mồm nhanh hơn não. Dốt đặc chính trị. Và có phẩm chất đạo đức không được tốt lăm.

  Trả lờiXóa
 88. Trường Fulbright đã có ý tưởng thiết kế, không biết Bob Kerrey thì đã có ý tưởng từ chức chưa hay vẫn cố bấu víu?
  https://www.reic.vn/bat-dong-san/2550/thiet-ke-co-so-1-nbsp-fulbright-university-vietnam-nbsp-harvard-vietnam-duoc-dat-tai-khu-cong-nghe-cao-thanh-pho-ho.html

  Trả lờiXóa