Thứ Hai, 7 tháng 9, 2015

CÓ ĐẢO CHÍNH HAY KHÔNG Ở CHND DONETSK?

Tối 10/4/2014, ngay sau khi tuyên bố thành lập nước CHND Donetsk, ông Denis Pushilin- Денис Пушилин thay mặt Hội đồng Tối cao Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã công bố Quyết định của Hội đồng về việc thành lập Quân đội nhân dân của Nước Cộng hòa
***************

Mấy hôm nay, nhà em bận theo dõi vụ Đỗ Hùng báo Thanh niên nên không theo dõi tình hình Ukraina. Tối qua, đọc Thông tin trong 1 stt trên Nhóm Thông tin về cuộc xung đột tại Ukraina, nhà em kinh quá:
----------------
Sau biến ở Kiev thì hiện nay bất ngờ xảy ra biến cố ở Donetsk
Khoảng 1 tiếng trước quân đội xuất hiện bao vây hội đồng thành phố Donetsk.
Hiện nay có tin là lính dù Nga đang xuất hiện tại hội đồng thành phố Donetsk
Cựu chủ tịch quốc hội Pugirin đã bị bắt tại Uspenka, cuộc đảo chính này do Pushilin cầm đầu
Hiện nay Pugirin đã bị áp giải đến Donetsk. DNR đc đặt vào tình trạng báo động vì cuộc đảo chính trong hội đồng lãnh đạo. Có tin khác cho hay Pugirin không phải mục tiêu chính của cuộc đảo chính này mà là Alexandrov.
Donetsk trong tầm 1-2 tháng nay nằmg tron tình trạng bất ổn vì tin đồn và có vài bằng chứng của việc đấu đá nội bộ. Đỉnh điểm là vụ đảho cính mới đây
Gần 1 tiếng trc Pushilin đc chỉ định làm chủ tịch Quốc Hội DNR. Điều đặc biệt đán lo là Zakarchenko đang biến mất và không ai rõ tương lai và tình trạng hiện nay của ông. Cũng khoảng hơn 1 tiếng trc chính quyền mới DNR tuyên bố có thể quay lại dùng đồng Hryvana của Ucraine.
Mới chỉ ngày hôm qua ở Donetsk còn mới mở cửa trường quân sự. Hiện nay ở Luhansk đang yên ắng 0 có động tĩnh gì, ngày hôm nay cũng 0 hề có hoạt động quân sự hay đáu pháo gì ở Luhansk.
Hiện nay chắc chắn đc 1 điều là đảo chính đã xảy ra ở Donetsk và DNR hiện nay đang có chính quyền mới.
--------------
Nhà em vội vàng tra tìm thông tin liên quan và thở phảo khi thấy một bài báo trên trang báo lớn của Nga là hãng tin TASS
Các chuyên gia tiếng Nga như bác Truong Minh Ha Le, Phan Viet Hung Khanh Le Toan Canh Nguyen Vu Anh Nguyen Xuan Tran Coc Coc, Vũ Hoàng San... kiểm tra giúp xem bài này trên TASS nói gì, có đảo chính hay không?
Theo trình tiếng Nga a ma tơ của em, thì qua bài viết, ta hiểu rằng có sự thay đổi Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Nước CHND Donetsk, tương tự chức vụ Chủ tịch Quốc hội ở ta. Ông Chủ tịch Hội đồng là Pugin bị bãi nhiệm (Спикер Народного совета ДНР Андрей Пургин отправлен в отставку).

Ông Chủ tịch Hội đồng là Pugin bị bãi nhiệm (Спикер Народного совета ДНР Андрей Пургин отправлен в отставку).

Người được bầu làm chủ tịch mới của Hội đồng là ông Pusilin - trước đó là Phó chủ tịch Hội đồng.
Sự thay đổi này không liên quan đến những mâu thuẫn chính trị mà đơn giản chỉ là sự điều chỉnh trong bộ máy nhân sự của Hội đồng- ông Lisenko - Chánh văn phòng Chính phủ của thủ tướng Zakhashenko khẳng đinh. «Отставка Пургина не связана с принципиальными политическим противоречиями. Ее причины скорее организационного и аппаратного характера"- сказал Лещенко, руководитель администрации Главы Республики.
Lý do của sự thay đổi này là bởi ông Pugin không đạt được sự tín nhiệm của tập thể các đại biểu Hội đồng nhân dân với tư cách là Chủ tịch Hội đồng. Tuy bị miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhưng ông Pugin vẫn là đại biểu Hội đồng. Những tin đồn rằng ông bị bắt là không chính xác. Hiện nay ông Pugin vẫn đang ở nhà riêng của mình.
Ông Lishenko giải thích thêm: Trước đây, người đứng đầu bộ máy quản lý nhân sự của Hội đồng Nhân dân (tương tự chức Vụ trưởng Vụ đại biểu thuộc Văn phòng quốc hội ở ta) là ông Alecsandrov Александров nhưng lại là người được bổ nhiệm bởi ông Thủ tướng Zakhachenko. Ông Alecsandrov Александров không làm đúng chức trách quản lý của mình mà lại say sưa đưa ra các tuyên bố về chính trị, kinh tế của nước cộng hòa. Điều này đã được các đại biểu Hội đồng phản đối.
Ông Pugin- Chủ tịch Hội đồng, tiếc rằng lại rơi vào vòng ảnh hưởng của ông Alecsandrov Александров . Nhiều lần, trước kỳ họp của Hội đồng, sau khi các đại biểu đã chỉ ra những vi phạm của ông Alecsandrov , ông Chủ tich đã tuyên bố nhất trí với các đại biểu nhưng sau đó ông Chủ tịch không thực hiện lời hứa với các đại biểu, vẫn âm thầm làm theo ý kiến của ông Alecsandrov Александров.
Từ những lý do trên, tại Đại hội bất thường của Hội đồng Nhân dân được triệu tập ngày 4/9/2015 đã có 70/73 tổng số đại biểu nhất trí bãi nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng của ông Pugin và bầu Chủ tịch mới là ông Phó chủ tịch Hội đồng Pusilin.
Tại Donetsk có một cuộc biểu tình hòa bình của một số người ủng hộ ông Pugin nhưng chính ông Pugin đã ra đó khuyên họ rằng nếu có ý kiến gì thì nên gửi thư đến Hội đồng. Và những người biểu tình đã giải tán. Không hề có bạo lực gì cả.
Лещенко пояснил, что по решению Пургина, не согласованному с депутатами, главой аппарата парламента был назначен Алексей Александров, который "вместо аппаратной работы стал давить на депутатов, вмешиваться в политические и экономические процессы в республике, часто вразрез с установками властей ДНР". После этого депутаты предложили уволить Александрова за превышение полномочий.
"Пургин на словах согласился, но обещание не выполнил. Естественно, после этого возникло недоверие депутатов к спикеру, что и привело к его отставке", - указал руководитель администрации главы ДНР.
Его обязанности будет исполнять вице-спикер Денис Пушилин. Своим первым приказом он отправил в отставку Алексея Александрова.
Google.tienlang xin bổ sung thêm:
Bạn đọc hẳn đã theo dõi hoạt động của  ông Pugin và Pusilin?
Theo thông tin chúng tôi nắm được thì ông Pugin mới gần đây được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân khi ông ấy đang làm Phó thủ tướng.
Còn Pusilin thì đã giữ chức tương đương Chủ tịch Hội đồng ngay từ hôm Tuyên bố thành lập Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
Các bác xem bài Tường thuật Đại hội thành lập Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk ở đây:

TƯỜNG THUẬT TỪ ĐẠI HỘI THÀNH LẬP NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN DONETSK

Tại bài này chúng tôi đã đăng tấm hình ông Denis Pushilin- Денис Пушилин


Tối 10/4/2014 (giờ địa phương), ngay tại Quảng trường Lê Nin phía trước Tòa Thị chính Donetsk đã diễn ra mit tinh. Tại đây, ông Denis Pushilin- Денис Пушилин thay mặt Hội đồng Tối cao Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã công bố Quyết định của Hội đồng về việc thành lập Quân đội nhân dân của Nước Cộng hòa! Người được chỉ định làm Tổng Tư lệnh là ông Igor Kakydziahov- Игорь Какидзянов.
 ----------
P/s Vào lúc 20:55 ngày 5/9, trang Người Việt Ukraina (tức trang Doanh nghiệp Odessa) của ông Hoàng Xuân Kiểm cũng đăng tin bậy bạ:

*****
Tin đồn: Zakharchenko “mất tích”, Purgin bị nhốt, Motorola cùng đồng bọn bỏ trốn
20:55, 05 Tháng Chín 2015 bởi Xuân Kiểm
http://nguoivietukraina.com/tin-don-zakharchenko-mat-tich-purgin-bi-nhot-motorola-cung-dong-bon-bo-tron.nvu
******
Điều hài hước là chỉ trước đó vài giờ, lúc 13:07 ngày 5/9/2015, chính trang Người Việt Ukraina này cũng đăng tin: với tít: "Zakharchenko: Giải pháp chính trị cho Donbass là giải pháp duy nhất". Theo đó, ông Thủ tướng CHND Donetsk Zakharchenko xuất hiện trước báo giới với một tuyên bố quan trọng rằng giải pháp duy nhất cho Donbass là các bên cần tôn trọng Thỏa thuận Minsk2!
Thông tin v/v Thủ tướng CHND Donetsk Zakharchenko xuất hiện trước báo giới hoàn toàn phù hợp với bản tin vào ngày Thứ Bẩy, 05/9/2015 trên báo Ukraina là tờ Sự thật Ukraina với tít:"Захарченко заговорил о политическом решении конфликта на Донбассе"
Суббота, 05 сентября 2015, 07:25

11 nhận xét:

 1. Nếu chúng ta hay Chính phủ Việt nam ủng hộ nghị quyết của Hội Đồng Nhân Dân Crưmia hay Donest về việc thành lập quốc gia độc lập Crưmia hay nhà nước Donest độc lập là chúng ta đã tự tạo cho chính mình tiền lệ vô chính phủ ,bất hợp pháp nguy hiểm .

  Ai cũng biết sau khi có Nghị quyết của HĐND Crưmia tuyên bố Cruwmia độc lập,ông Putin và quốc hội của ông ấy đã ra Nghị quyết sáp nhập Cruwmia vào nước Nga! Một việc làm để lại hậu quả nghiêm trọng cho hòa bình ,trật tự thế giới .

  Nếu chúng ta ủng hộ,đồng tình với việc tách ra nhập vào của Cruwmia hay Donest,chúng ta sẽ nói sao NẾU Hội Đồng Nhân Dân một tỉnh nào đó ở Nam bộ hay Tây bắc ra Nghị quyết xác quyết độc độc lập với Nhà nước CH XHCN Việt nam ,để rồi sáp nhập vào Campuchia hay Trung quốc ?????

  Luật pháp nước nào cũng vậy thôi,chỉ có Quốc hội mới có quyền ra nghị quyết về chủ quyền lãnh thổ , chia tách vùng miền hành chính...Vậy nên những nghị quyết xác quyết độc lập của bán đảo Cruwmia hay Donest đương nhiên là bất hợp pháp ,tạo tiền lệ xấu cho trật tự,hòa bình thế giới.Không phản đối thì thôi,tốt nhất hãy im lặng .

  Ruồi muỗi chớ bắng nhắng le te sáp vô nơi trâu bò húc nhau mà chết cả lũ đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhất trí với ý kiến ông Văn lâm. Nếu chẳng may các tỉnh biên giới Tây nam và Bắc bộ tự tuyên bố độc lập rồi sáp nhập vào Cam hay Trung thì xử lý thế nào, sẽ ủng hộ quyền tự trị như Crum hay Donetsk? Không thể chấp nhận được, dù có ghét Ukraine hay yêu Putin thì cũng phải hành xử theo đúng luật quốc tế. Tôi thấy đáng chú ý nhất là dòng tin sau: "Hiện nay có tin là lính dù Nga đang xuất hiện tại hội đồng thành phố Donetsk"???? Chứng tỏ Nga đã đứng đằng sau xúi giục và có tay trong làm nội ứng? Thế là gấu Nga chơi luật rừng rồi.

   Xóa
  2. Văn Lâm và nặc danh 11.10/7/9/2015 chẳng hiểu gì về lịch sử Crum và nước Nga cũng như thể chế hoạt động của họ mới liên tưởngi bậy bạ như thế đối với nước ta. Lịch sử con người, nền văn hóa Crum thuộc nước Nga nay 97% người dân Crum bỏ phiếu tự nguyện trở về thuộc Nga là thấu lý đạt tình, đúng luật pháp quốc tế và .nước Nga...

   Xóa
  3. Bạn Minh Thanh à,thế người Khơ me ở miền Tây Nam Bộ của Việt nam có là người Khơ me Campuchia ,có nói được tiếng Campuchia,có nền văn hóa Campuchia không đấy?

   Xóa
  4. @ Minh Thanh: nói tầm bậy tầm bạ. Ukraine là nước độc lập có chủ quyền mà Minh thanh bảo dân Crum bỏ phiếu theo ''đúng luật pháp nước... Nga" là thế nào? Cuộc bỏ phiếu tự nguyện ở Crum có phải do chính phủ Ukraine tổ chức hay là do dân tự phát bỏ phiểu lấy? Nếu ở VN các tổ chức dân sự đứng ra tự tổ chức trưng cầu dân ý đòi sáp nhập các tỉnh biên giới Tây Nam vào Cam bót theo đúng luật pháp... Cam bốt thì Minh Thanh cũng đồng ý nhẩy? Chán mấy anh cuồng Nga thế này thật.

   Xóa
 2. Nguyễn Xuân Tuấnlúc 09:14 7 tháng 9, 2015

  Vớ vẩn, ông rận văn lâm.
  Ủng hộ hay không ủng hộ, không cần đến cái bản mặt nhà ông, nhá.
  Chủ blog Google.tienlang đưa tin khách quan, trung thực là tốt rồi.
  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn Xuân Tiến chắc chưa đọc kỹ cái tiêu đề :Có đảo chính ở CHND Donest không?do Ngọc Anh viết phải không ?

   Bạn hiểu thế nào là một nhà nước?Thế nào là một cuộc đảo chính?Liệu có ai bảo vừa có cuộc đảo chính ở tỉnh a,b,c gì đó của Ukraina không bạn?

   Viết như Ngọc Anh là có chuyện đánh lận con đen hay ngầm công nhận nhà nước CHND Donest rồi đó ,đâu chỉ có đưa tin như Xuân Tiến nghĩ...hãy bình tĩnh nhé Xuân Tiến!

   Xóa
 3. Thằng đônhét thì ăn nhập gì tới VN mình mà lo.Mặc kệ nó.

  Trả lờiXóa
 4. Top ten tuần này của đỉnh cao trí tuệ là: "Hoả tốc uống bia, dân gánh tiền điện lỗ". Thưa quý bạn đọc. Bởi ở tầm quốc gia, một chuyện thú vị cũng đang tiến hành. Ấy là chuyện ba tập đoàn lớn là Điện lực (EVN), Than - khoáng sản (TKV) và Dầu khí (PVN) đồng loạt kêu lỗ hàng ngàn tỉ do điều chỉnh tỉ giá và đề nghị… tính vào giá thành điện.

  Đấy, lúc các “ông lớn” này kinh doanh lời ra thì chẳng bao giờ thấy nhớ đến dân mà đến lúc lỗ là nhớ ngay đến dân đầu tiên và bắt dân “chia lửa”, gánh hộ cho khoản lỗ ngàn tỷ. Sao trên đời này có cái “triết lý kinh doanh” khôn đến thế?

  Khỗn nỗi, mấy ông sếp lớn Điện lực (EVN), Than - khoáng sản (TKV) và Dầu khí (PVN) đang lãnh đạo đều là "tiến sĩ kinh tế XHCN" còn nhiều nữa là tiến sĩ Mác - Lê, Cán sự đảng ủy khối doanh nghiệp,...đã gây phẫn nộ trong dân chúng đến mức ngay chính người viết báo lề phải buộc lên tiếng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Củ Chi đừng có kích động nhân dân đấy nhé.

   Bác thừa biết doanh nghiệp trong kinh doanh lỗ lại là chuyện bình thường mà.ba tập đoàn lớn của nhà nước EVN,Than khoáng ản,Dầu khí đều là những doanh nghiệp buộc phải xử dụng nhiều thiết bị công nghệ nhập khẩu,dầu thô chủ yếu xuất khẩu ,khi tỷ giá hay giá dầu thô thay đổi bất lợi ,nợ nước ngoài đương nhiên tăng cao gây áp lực lỗ khó tránh được.

   Anh luận chứng đầu tư khả thi với giá thiết bị nhập khẩu là A(tiền vay ngân hàng),nay do biến động tỷ giá bất lợi nên cũng thiết bị ấy giá là A+++ rồi mà không tính được vào giá sản phâm thì moi ruột mấy ông lãnh đạo EVN,PVN,Than KS ra mà bù vào à?

   Phê gì cũng cho chuẩn đi,nếu bác có chứng cứ để phê ông A,B,C...(cái này không hiếm đâu chỉ khó thấy thôi) ở mấy cái Tổng trên ăn tiền nhiều quá giầu ứ ự ,con học năm châu ,nhà lầu khắp chốn ,tiền bộn trong ngân hàng....làm giá điện tăng cao,.giá dầu chót vót..thì nhà em chụi liền bác ngay tắp lự đấy.

   Xóa
 5. Cũng may ở Việt Nam 86% là người Kinh và nói tiếng Việt, sống khắp nơi trên đất nước. Không như ở Crimea và Donetsk, người dân chủ yếu nói tiếng Nga và quan hệ mật thiết với Nga. Chỉ cần một vài bất đồng trong xã hội và với sự kích động, hẫu thuẫn từ Nga thì một Crimea về với Nga và một Donetsk độc lập không có gì là khó hiểu.

  Trả lờiXóa