Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

NHÂN DÂN VIỆT NAM " CẦN " TRÁNH XA BBC, RFA, RFI, VOA.

Bài viết này không chỉ hoặc dạy khôn bất cứ ai! mục đích là " cảnh báo " với mọi người cần né những tờ báo này, có lẽ ít nhiều người từng đọc đều biết báo này ở đâu? hoạt động vì mục đích gì? tôi chỉ không muốn mọi người bị kẻ khác dắt mũi.


Những cái tên như BBC, RFA, RFI dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…

Đài BBC được viết tắt từ (British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922. Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1-9-1939 tới 7-6-1946 do Thế chiến thứ hai.

Mặc dù nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

BBC là một tập đoàn truyền thông lớn, họ có nhiều chuyên trang tin tức và bằng nhiều thứ tiếng. BBC Tiếng Trung và BBC Tiếng Việt là hai trang bản ngữ lớn nhất của họ. Không hiểu hai quốc gia này có phải là một thị trường tiềm năng của BBC hay không mà họ cũng rất chịu chi cho hai trang này?.

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì “dân chủ”, “tự do tôn giáo”, “bất đồng chính kiến”, “tham nhũng”…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.

Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của Mỹ bằng tiếng địa phương đến các quốc gia Mỹ xem là kẻ thù, tức các nước xã hội chủ nghĩa thời đó. Năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là Board of International Broadcasting (BIB) do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và chỉ đạo. Đến năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên.

Sứ mệnh chính thức của BBG là “tiếp tục chương trình truyền thông quốc tế của Mỹ, thiết lập một dịch vụ truyền thông đến người Trung Quốc và các nước Á châu khác. Qua đó truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

So với các đài Việt ngữ ở nước ngoài do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành, đài RFA tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn: có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”. RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ khác hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!.

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Với 45 triệu thính giả vào năm 2006, RFI là đài phát thanh quốc tế được đón nghe nhiều thứ 3 trên thế giới, sau BBC và Đài tiếng nói Hoa Kì (VOA), ngang với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức.

Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc Radio France. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.

Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ tháng 6-1990. Ban Việt ngữ được chính thức thành lập vào ngày 9-7-1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển, mang nhiều thông tin so với trước đó chỉ là thông tin vắn tắt về lịch phát và nghe trực tuyến hoặc tải chương trình phát thanh. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày, với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ.

Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa. Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Nói cách khác RFI chẳng khác gì “cái loa phường đặt bịa tạc của Châu Á”. Nói theo kiểu “tự do thả phanh”thiếu đi tính chân thực. Bao nhiêu năm ra đời cũng là bao nhiêu năm đưa tin sai sự thật, có nhiều tin tức bị định hướng chính trị của tư bản cũng như bị bơm lên để lừa bịp… Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác nhưng không ai làm gì được. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc khác nhằm cho người nghe thấy Việt Nam đang rất lạc hậu và sự lạc hậu là do chế độ. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ. Thay bằng ai? Bằng những “nhà dân chủ” kiểu Lê Chiêu Thống tân thời mà Mỹ, Pháp, Anh đang cố gắng hà hơi tiếp sức nuôi dưỡng.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào còn lầm tưởng BBC, RFA, RFI đang đấu tranh cho quyền lợi của người Việt?. Rằng BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.
Link nguồn:
https://plus.google.com/+NhoNThanHUSA/posts/C8c9UjjFsKn

38 nhận xét:

 1. Hãy trách ông Karl Marx trước rồi hãy trách những loại đài đóm này sau.

  Ông Marx tuyên truyền về một thứ chủ nghĩa CS với vũ khí là đấu tranh giai cấp ,chuyên chính vô sản để thủ tiêu,tiêu diệt cái mà ông ấy gọi là chủ nghĩa tư bản .

  Bởi vậy,những quốc gia được Marx gắn mác chủ nghĩa tư bản dẫu có là con giun ,nếu có người tuyên bố và hành động nhằm tiêu diệt nó thì nó cũng quoài chứ nó có ngu đâu mà im lặng chụi chết ?

  Những cái đài BBC,VOA,RFA,RFI ...nếu họ cũng hô hào tiêu diệt CNXH tất họ xứng đáng nhận lời nguyền rủa của nhân loại tiến bộ .

  Bằng không,nếu họ chỉ nói về cái yếu kém,cái phi lý,cái thiếu thực tế hay những thực tiễn thất bại của học thuyết XHCN thì chả có hại gì mà phải bàn ở đây.

  Loài người bây giờ đủ tinh khôn ,đâu còn ngu ngơ ngoãn ngoãn làm tôi đòi nô lệ không công cho các ông chủ như trong thời tiền tư bản khi Marx ngòi viết Tư bản luận.Tự họ biết phân biệt đúng sai phải trái ,không dễ để một ai dắt mũi họ được trừ lẽ phải và thực tiễn .

  Ai cũng thấy dù các nước tư bản tuy thường giầu có và hiện đại hơn các quốc gia XHCN nhưng chính nhân dân trong các nước tư bản,nếu thấy bất công,áp bức ,họ sẵn sàng xuống đường biểu tình phản đối và Nhà nước tư bản không ít lần thua sức mạnh của nhân dân nước họ.Tỷ dụ như ,Chính quyền nước Mỹ đã không thể tiếp tục chiến tranh xâm lược VNDCCH ,một phần quan trọng do người dân Mỹ phản đối quyết liệt,kể cả bằng hình thức cao nhất là tự thiêu!

  Trong cuộc thi thố xem CNXH hay CNTB là tối ưu hơn,mỗi bên đều có bộ máy và những ngón đòn tâm lý tuyên truyền đặc sản của mình .

  Tuy nhiên ,thời nay, không có ai dễ gì mà bưng bít sự thật được .

  Nên tuyên truyền ,định hướng dư luận hay tung tin kiểu gì thì khôn ngoan mấy cũng chẳng lại thật thà .

  BBC,VOA,RFI,RFA...nói sai chẳng ai nghe đâu,câu chuyện cái không có nói mãi thành có đã thuộc dĩ vãng rồi đó.

  Riêng lời nói phải thì củ cải cũng còn nghe nữa là người dân thời công nghệ thông tin tức thời như ngày nay.

  CNXH hãy cố lên,tạo ra nhiều ưu việt để thắng cho được CNTB chứ đừng nhằm mục đích tiêu diệt CNTB.

  Khi CNXH ưu việt hơn CNTB,tức có năng suất lao động và đời sống xã hội minh bạch,sung túc hơn CNTB thì mọi quốc gia trên thế giới họ sẽ theo CNXH hết ,khỏi phải khoe mẽ tuyên truyền .

  Ngược lại CNXH mà kếm CNTB thì chớ có cao giọng chê bai mà quê lắm đó.Phải sắn tay áo lên mà học họ cho đến nơi đến chốn kẻo người dân lại ùn ùn kéo hết sang các nước tư bản thì những người yêu CNXH còn ai mà lãnh đạo nữa chứ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Văn lâm lo xa. Chỉ có DLV và Tuyên giáo là còn tụt hậu chứ lãnh đạo Đảng ta thì đã nhanh chân đu càng bám theo CNTB rồi bác ạ. Bác không thấy ông Tổng Trọng đã rất thức thời chạy xuôi chạy ngược như gà mắc đẻ sang đông sang tây để cầu hòa kết nghĩa anh em với đế quốc Mỹ, ngửa tay xin viện trợ của quân phiệt Nhật đấy sao? Đảng ta hiện thời như rắn mất đầu, các đảng viên thì như ngư dân mất la bàn, hư bánh lái, lơ ngơ láo ngáo chẳng biết đi đâu về đâu thì CNXH với CN Mắc-Lé chỉ còn là quái thai của thời đại thôi chớ nữa??? Nặc nô nghe tui nói thế này chắc lại... lộn gan lên đầu??hááhá...

   Xóa
  2. Bọn thực dân đế quốc Anh, Pháp, Mỹ trước kia và hiện nay chúng vẫn là những tên thực dân đế quốc xâm lược thì những đài đó đối với người dân Việt Nam yêu nước chân chính luôn coi chúng là kẻ thù mỗi khi chúng can thiệp xâm lược Việt Nam bằng chiến tranh tâm lý luận điệu xuyên tạc và tâng bốc cổ vũ những tên việt gian tay sai của chúng chống lại đất nước, dân tộc Việt Nam. Còn bọn việt gian tay sai của lũ giặc ngoại bang coi chúng là cha, là mẹ lời chúng phun ra là châu là ngọc có gì lạ đâu....

   Xóa
 2. VOA Thông tin để Tiến Bộlúc 13:45 23 tháng 9, 2015

  VOA Thông tin để Tiến Bộ

  Trả lờiXóa
 3. Xin cảm ơn cô chủ đã giới thiệu,tôi sẽ nghe thử.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viet này của ai vậy. Viết bài mà giấu mặt là độ xác tín ko cao,những phán xét quy chụp thiếu căn cứ ko cần chứng minh đã chứng tỏ tác giả chưa học "bài học đầu tiên"về tư cách người làm báo. Việt nghe đài nào là quyền của độc giả, ko vì bài viết này mà độc giả quay lưng với các đài kể trên, điều đó quá ảo tưởngChưa kể vì viết kém thuyết phục chỉ có tác dụng ngược. Tiếc là chủ trang lại đăng những bài kém chất lượng như thế. Bài này tôi cho 2 điểm thôi, đó cho cái công viết he he

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài này do Dư Luận Viên cờ đỏ viết đấy. Người VN thì nên đọc web VN trước đã như: anhbasam, danlambao, xuandienhannom, boxitvn, bàđầmxòe và cả google.Tienlang nữa chứ.háhá

   Xóa
 5. Theo tui, GT nên lắng nghe và nâng dần tay nghề về kỹ thuật làm báo, dù là viết blog. Ví như bài này. Cuối trang nên ghi tên tác giả (có lẽ Nhơn Thành?- nhoN thanH) rồi tiếp sau, dưới thêm link. Ví như tiêu đề trước bài này, công tố viên xinh đẹp Crimea/ TÊN/ không ai đi viết công tố viên xinh đẹp CRIMEA liền TÊN cả.
  Cảm nhận đây không phải bài viết, đây là bài ghi chép tài liệu vừa đươc học tập qua một khóa đào tạo. Nói chung, việc cảnh báo không thừa khi tiếp nhận thông tin. Nhưng "tài liệu khóa học" còn khá xem thường trình độ tìm hiểu, thu thập, tiếp thụ thông tin của xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng Nặc nô này trật tự đi.
   Cụ Lặc vẫn theo dõi G.TL nhưng Cụ Không ý kiến thôi.
   Hôm nay thì cụ bặc quá nên phải nói.

   Ai bảo mày bài này tác giả là Nhơn Thành?- nhoN thanH?
   Nhơn Thành- nhoN thanH cũng chỉ là chia sẻ từ người khác cu ạ.
   Đưa linh như thế là chuẩn rồi còn hoạnh họe gì?

   Trật tự đi nhá.

   Xóa
  2. "Thằng" Nặc Nô này nhắc chú mày nè: Mày thấy ông mày ghi "có lẽ" và phía sau là dấu hỏi (?), tất cả trong ngoặc đơn ( ) không? Đã ngu thì cố mà học. Đừng côn đồ, lưu manh, du đảng. Ông mày "đủ" sức chăn dắt cả đàn vịt bầu chuyên réo có một âm: cạc, cạc, cạc...

   Xóa
  3. BBT TLãng có thừa chuyên môn về nghiệp vụ báo chí nhá, Nô nhá. Cái thứ học mót lõm bõm như Nô biết một mà chưa biết mười thì câm ngay cái mõm móm lại, đừng để bá tánh ngứa tai chửi cho thì mang nhục nha con. Bố khỉ nhà Nô.

   Xóa
 6. Rất hoan nghênh G.T đã đưa lên những vấn đề, mà bấy lâu nay trong xã hội còn nhiều tranh cãi để chúng ta cùng phân tích.

  Tất nhiên là mục tiêu luận bàn không để bài bác ai,chỉ để cho tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận sự thật của những vấn đề ,ý kiến trên BBC,VOA,RFI,RFA... cái nào có ích thì học tập,rút kinh nghiệm(cho mau hết cái dây ...kinh nghiệm như bác Thanh Đà nẵng từng ví von),cái nào họ gài bẫy,tâm lý chiến mình,chia rẽ,chống lại chính sách hòa hợp đại đoàn kết tạo sức mạnh dân tộc ,kích động bạo lực bạo loạn ...thì mới thực sự phải tránh xa chớ điều dở tránh đã đành ,điều hay lẽ phải cũng tránh là cực đoan,yếm thế thiếu tự tin ,không hay rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với khả năng hiểu biêtd sâu rọng, ông văn lâm chỉ ra cái ý kiến hay đã từng có trên bbc, voa, rfa, rfi... mà chúng ta cần học tập giúp mọi người với.

   Xóa
 7. Phường Điện Biênlúc 16:59 23 tháng 9, 2015

  Dân Việt biết lâu rồi!

  Trả lờiXóa
 8. BBC, RFA, RFI, VOA. Không nói Điều nàylúc 19:03 23 tháng 9, 2015

  “…Việt Nam – Trung Quốc hợp tác toàn diện vì có chung một “Đại cục” và Việt Nam luôn nhớ ơn Trung Quốc". (TBT/đảng Nguyễn Phú Trọng) – “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc” (BT/Quốc Phòng- Phùng Quang Thanh).

  Trả lờiXóa
 9. Tôi chả tin những lều báo ăn tục nói phét lâu rồi . Một lũ làm báo mất dạy. Tôi thề với lương tâm , tôi gặp mấy thằng phóng viên của bbc , rfa, rfi , voa . tôi sẻ phỏng vấn lại tụi này .

  Trả lờiXóa
 10. Nói về những bất cập trong quản lý kinh tế xã hội hay phân tích mổ xẻ hiện trạng lộng quyền tham nhũng ở VN hiện nay,với những thông tin chính xác ,BBC,VOA,RFA,RFI...thực tế cũng có những đóng góp nhất định thúc đẩy quá trìnhđổi mới ở VN.


  Tuy nhiên nói về dân chủ hóa xã hội,họ chưa bao giờ phân tích xem nước Mỹ dân chủ đa nguyên ,có hàng trăm đảng phái nhưng quanh đi quẩn lại trong cả thế kỷ ,chỉ có đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thay phiên nhau cầm quyền,các đảng khác thường chỉ được chia sẻ chút ít quyền lực trong các liên minh đối lập.

  Tại sao thế ?

  Liệu quá trình dân chủ hóa ở VN ,người VN có thể học được gì ở Hoa kỳ tản quyền cạnh tranh chính trị đa đảng mà không hề rối loạn xã hội (như nhiều nước sau cách mạng màu lật đổ chế độ độc quyền) mà vẫn tập trung dân chủ được cao độ như vậy ?

  Phải chăng hai đảng này nắm yết hầu hai thành phần kinh tế quan trọng nhất của Hoa kỳ là Động sản (Tiền của các nhà tài phiệt) và Bất động sản (của các nhà tư bản công nghiệp dân dụng) nên lợi ích của nước Mỹ thường cũng chỉ quanh đi quẩn lại ,gắn liền với lợi ích của hai thế lực hay nhóm lợi ích mà đại diện của họ là hai đảng nói trên ?

  Nếu quả như vậy,Đảng CSVN sao không học nước Mỹ để nghiên cứu các khả năng dân chủ hóa xã hội theo phương thức TẢN và TẬP TRUNG dân chủ để kinh tế xã hội vững mạnh như Hoa kỳ?

  Theo đó những đảng đại diện cho các lợi ích không lớn chỉ có thể liên kết đối lập,còn các đảng nắm các khoản lợi ích lớn nhất cấu thành sức mạnh, lợi ích của Nhà nước VN như Lao động,Động sản(tiền+công nghệ),Bất động sản(Hạ tầng,đất đai ,nhà máy ...)sẽ là những đảng hoặc đơn phương ,hoặc liên minh cầm quyền(?)...do luật pháp quy định.

  Những đảng còn lại,do tầm đại diện lợi ích không lớn,là những đảng đối lập hoặc liên minh đối lập.

  Như thế VN có thể có ba đảng lớn tham gia cầm quyền là Đảng Lao Động,Đảng Dân Chủ (Bất động sản) và Đảng Xã Hội(Động sản) Như kịch bản Cụ Hồ từng định liệu khi thành lập nước VNDCCH chăng?...

  Đấy những kịch bản dân chủ hóa thiết thực như vậy thì thường vắng trên diễn đàn BBC,VOA,RFI,RFA...

  Họ toàn lôi tên tuổi cả mấy chục đảng từng tồn tại ở VN trong cả thế kỷ qua mà hiện chỉ còn vết tích trong sách báo để gán vào kịch bản dân chủ hóa xã hội ở VN.

  Họ làm như thế để mong VN sau cuộc đổi đời màu nọ màu kia cũng lại lộn xộn một trăm xứ quân như ở Bắc Phi vừa rồi theo ý họ chăng?

  Hoặc là họ mang những thây ma ra để lấy số đông ra mà dọa mong Đảng CSVN run sợ mà bỏ của chạy lấy người?

  Phân tích thế để thấy BBC,RFA,RFI,VOA tiếng việt ,đôi khi,về những vấn đề cốt lõi ,họ lại vẫn chưa thực lòng lắm,vẫn còn hận ông Marx rồi hận lây sang người Việt trong nước màhiểu nhầm chính sách hòa hợp dân tộc,một chính sách đang rất cần cho sự nghiệp dân chủ hóa xã hội ở VN hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến đây thì tôi hoàn toàn đòng ý với ông văn lâm, nhất là mục đích của các đài này. Vì vậy với đại đa số người dân còn hạn chế về nhận thức không nên nghe chúng vì rất dễ bị hoang mang, kích động dẫn đến hành động sai trái không mong muốn.

   Xóa
 11. "Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên...".Đoạn này tác giả viết sai. Tây Tạng không phải là một nước mà là một phần lãnh thổ của Trung Quốc..

  Trả lờiXóa
 12. Bài này còn thiếu nhiều lắm về đại gia đình Rờ Ép Bê Xệ, loa Tây . Chẳng hạn Nguyễn văn Lý bị khống chế ở tòa nhưng dấu nhẹm đi hình ông Lý đạp đổ vành móng ngựa, to mồm la hét đọc thơ con cóc chửi quan tòa . Đéo tòa án nào trên thế giới chập nhận phạm nhân quậy kiểu đó trước tòa, không coi trọng tòa án ra mẹ gì .

  Cái nữa bài viết vì lý do gì không hề nhắc đến tính chất quan trọng nhất hay thấy hàng ngày ở đại gia đình Rờ Ép Bê Xệ, Báo Bồn Cầu ( BBC ) là sự xuyên tạc lịch sử tộc Việt, nhất là lịch sử thời Mỹ ngụy, hay thời chiến chống Mỹ,cứu nước . Nhất là trong những ngày đại lễ dân tộc như giải phóng miền nam, giải phóng sài gòn, cao trào kháng nhật cách mạng tháng tám, quốc khánh độc lập, Bác Hồ, lịch sử cách mạng, lịch sử Đảng Ta, vinh danh quân ngụy sài gòn, chà đạp lịch sử Việt tộc.

  Sự tấn công diễn biến hòa bình của đại gia đình RFBC không chỉ nhắm vào chính trị hiện tại mà nhắm vào cả lịch sử, văn hóa, chúng muốn đồng hóa dân ta như Tàu đồng hóa dân ta thời đô hộ ngàn năm . Tức nhiên đời nay thì cách phải khác bọn Tàu xưa, bọn Tây lúc nào mà không cao tay bọn Tàu . Mục tiêu của bọn Tây là muốn tuyên truyền nhắm vào lịch sử để phá hoại mọi lề lối, trật tự truyền thống dân tộc đạo lý, chúng nó muốn đảo lộn lẫn lộn loạn sử, loạn văn hóa, loạn cách nhìn nhận lịch sử cả lên, truyền thống bị loạn thì mọi cái khác sẽ lung lay theo nó . Truyền thống là cái vũ khí để giữ cho 1 dân tộc 1 xã hội không bị đồng hóa hòa tan biến thành lai căng, biến thành những thằng Tây con trên nước Việt.

  Đại gia đình này chúng muốn làm các tài liệu để bọn báo hại báo đời chiêu hồi ở VN lấy làm 'tham khảo ' rồi viết sủa đầu độc thế hệ trẻ. Đây mới là điều nguy hiểm chứ tuyên truyền chính trị ngày nay chả áp phê gì ráo vì chúng không nắm được quân đội như làm thế quái nào lật đổ thể chế được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Củ Chi phân tích chuẩn đấy.Mảnh đất ở vị trí như VN từ ngàn năm nay rồi chứ đâu phải chỉ đến này , đã có không ít thế lực nhòm ngó,anh nào cũng lung lạc dân tộc này để it thì gây ảnh hưởng,trắng trợn hơn thì đồng hóa ,xâm lược.

   Bởi vậy cực nọ cực kia cũng chỉ là cái bánh vẽ của những nước lớn hòng thâu tóm những quốc gia nhỏ hơn,như VN ta chẳng hạn chứ thực ra cũng chẳng có thiên đường nào cho anh ngu ngơ cả.

   Chỉ có văn minh nhân loại là có thật.

   Chỉ những quốc gia tiếp cận được văn minh nhân loại thì dù không bằng cướp bóc nước khác như thực dân ,đế quốc trước đây ,không xưng hùng xưng bá , họ vẫn trở thành những quốc gia văn minh giàu có ,gần gũi nhất với cái mô hình XHCN như ông Marx mô tả hơn ai hết mà không cần đấu tranh giai cấp,không cần chuyên chính vô sản,không cần xã hội độc quyền như ông Marx nêu ra.Ở đấy, nhân dân họ vẫn giàu có hạnh phúc,đất nước họ vẫn thái bình thịnh vượng được cả thế giới nể phục như các nước Bắc Âu,đấy mới là bài học tốt cho VN.Bởi vậy xin thôi đừng có theo ông Lenin mà chê quan điểm cạnh tranh chinhs trị theo hướng Nghị trường của của Quốc tế CS II .

   Còn một khi anh đã chỉ muốn người khác phụ thuộc mình để dễ bề sai khiến thì mọi mánh mung ,mọi sự tuyên truyền của anh cũng chỉ để phục vụ mưu đồ đó .

   Với VN ,những phương tiện tuyên truyền của các đại bá đều đậm màu sắc du ngủ hay kích động dọa nạt như phương tiện của các đại bá chống cộng từng nêu tên rồi kết luận tất cả các đảng phái từng tồn tại ở VN đều chống cộng ;Hay luận điểm của anh bành trướng phương bắc rằng chỉ có kiên định CNXH kiểu đặc thù của TQ thì VN mới đến được thiên đường CS cùng TQ bằng 16 chữ vàng cộng bốn tốt,chẳng hạn....

   Xóa
 13. Thế mà có những thằng suốt ngày la liếm trong những nơi này, chưa bao giờ đọc Cụ Hồ viết gì, nghe Cụ nói gì, có đầy trong sách vở và viện bảo tàng, nhưng vào BBC nghe chúng nói về ông cụ rồi về lảm nhảm nói ngu.

  Đê hèn, hạ tiện nhất trong lũ này là bợn RFA. Nghĩa là Á Châu tự lo. Không chỉ xuyên tạc lịch sử đào mộ thây ma như bọn Đỗ Hùng, Đặc Ngọc Tùng, Trần Công Trực mà chúng còn xuyên tạc cả anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ, chủ yếu là các vị ngày xưa.

  Chúng bịa ra các bức thư giả các lãnh đạo Đảng viết tố cáo chửi nhau đọc mà sặc cười vì trình độ của lũ trẻ trâu này. Bất kỳ ai đọc nhiều các cụ nhà ta viết gì thì đều sẽ thấy các bức thư mà RFA phổ biến là buồn cười và biết đó là trò giả mạo vụng về của trẻ trâu đần độn. Gần như lũ mạo danh lãnh đạo nhưng mở mồm ra là 'hải chiến hoàng sa', thế là chưa gì đã lộ tẩy mặt chuột. Trang chính thức lãnh đạo Chính phủ làm gì có 'hải chiến hoàng sa' nào?

  RFA là tổ sư của trò vinh danh lính ngụy, đào mả ngụy đào mả ngụy nô. Thằng răng hô Osin Huy đức, Ngụy Huệ Chi, Ngụy Quang A, Đỗ (K)hùng, Đặng Ngọc Tùng Lao nô khuyển mã gian thần loạn tặc, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Gjiaoducvn, cũng học theo bắt trước và cùng một guộc mèo mã gà đồng thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế theo anh bạn, công lao của nhà Nguyễn lắp một nữa giang sơn để đất Việt ngày nay thành hình chữ S đẹp đẽ nó to cỡ nào? Sao chúng ta ko có chút gì kỷ niệm về chuyện đó? Hay ta chỉ nhận cha mà quên Ông Nội?

   Xóa
 14. Các trangweb và blogger giả lãnh đạo, có thể thấy ngay chúng là giả sau loạt bài hải chiến hoàng sa, chúng thấy Thanh Niên, tuổi Trẻ đăng, một số báo VN đăng thế là chúng tưởng cả hệ thống chính trị đồng lòng nên chúng cũng đăng theo. Chúng không kịp thấy là các trang báo chính trị cấp cao, cấp Nhà nước không đăng gì về 'hải chén hoàng sa' này. Điều này cho thấy nhóm giả danh lãnh đạo này thật ra là bọn ở bên phía ngoài, máy chủ tên miền ở Mỹ, chúng chỉ ăn theo báo chí trong nước chứ thật ra chả biết gì. Cách làm việc ăn cắp bản quyền, ăn cắp bài vở, lấy bài từ blog, từ mxh của chúng cũng rất nghiệp dư rừng rú không phải lãnh đạo gì. Mục đích giả mạo lãnh đạo của chúng đến giờ chưa rõ nhưng giả danh như thế thì không thể tốt được.

  Tất cả bọn chúng cũng như nhau, phản động giấu mặt hay rõ mặt chuột đều gọi ngụy là 'vnch', gọi cờ 3 que là 'cờ vàng' như cờ vàng thật của Hai bà Trưng, chúng sử dụng các từ ngữ của phản động hay dùng và hàm ý tôn trọng, coi trọng lũ tôi tớ ngoại bang tay sai Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ. Cả nước ai cũng biết chả có cộng hòa Việt Nam gì lũ này, lũ này là tay sai Mỹ, 21 năm chỉ có 2 thằng Tổng, chính xác hơn là 2 con chó Mẽo.

  Lũ RFA chó dại hơn cả vụ xuyên tạc lịch sử đào mả thây ma là trò xuyên tạc kích động quan hệ Việt Trung. Chúng và nhiều tên nội gian ở ta luôn tìm cách để cho 2 nước có quan hệ thù địch chính thức xem nhau là kẻ thù. RFA và lũ BBC, VOA các thứ bao giờ cũng ra rả chửi 16 chữ vàng. Ảnh hưởng đến cả lũ cẩu báo trong nước rồi chúng về viết không dám gọi '16 chữ vàng' mà chỉ giám gọi là '16 chữ'.

  16 chữ vàng là Tuyên ngôn hòa bình hữu nghị giữa 2 ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC liên quan gì đến nhà cầm đồ Tung Của, như ngày xưa bọn bành trướng xâm lược thì đánh chúng nó ra rồi thôi. Còn tình cảm thân thiện thái bình của nhân dân giữa 2 nước yêu chuộng thanh bình thì có sao phải xoắn? Bình ổn không muốn chỉ muốn chiến hỏa chết sạch? Đến nay chưa có bố con thằng nào chỉ ra được MỘT CHỮ nào sai trong 16 chữ vàng nhưng chúng vẫn tru tréo gào rú điên loạn.

  Ngày xưa tuy đang đánh Pháp, đánh Mẽo nhưng nhân dân Việt nam và nhân dân Pháp Mỹ vẫn là bạn với ta. Cho nên họ mới giúp ta trên mặt trận chính trị ở nước họ, họ mới xuống đường biểu tình chống Chính phủ, quân đội bất nghĩa bất nhân của Nhà nước họ. Chống là chống CP, QĐ của bọn thù địch, ai lại đi phá hoại quan hệ hữu nghị thân tình giữa 2 nước, dân tộc và nhân dân 2 nước bao giờ.

  Chú nào thích sủa Khựa thì sang bên Khựa mà chống. Sao cứ nấp nhà nấp sau internet Viettel ở đất VN mà chém gió mãi, không thấy kệch cỡm à. Giấu nhẹm mặt mo mặt mốc, chỉ giám chường avatar ảo trên mạng ảo nấp sau diễn đàn 'chống trung quốc xâm lược' như thế ai chống chả được. Anh hùng bàn phím chống TQ bằng nước bọt chả tốn giọt mào đào nào. Như thằng Đỗ Hùng hay kích động chuyện TQ đấy, rồi giờ sao, Đỗ Hùng hay vác mặt xuống đường biểu tình 'chống tq' đấy, hay ca ngợi lính ngụy đấy, rồi giờ im re thôi. Ca ngợi tay sai Mỹ, chính xác là tay sai Pháp Mỹ ở xứ này làm sao yên được hử Đỗ Hùng, Trần công Trục, Lao động, Chó Đặng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Đức Thịnh ơi,đúng là 16 chữ vàng rồi 4 tốt,chẳng có chữ nào sai cả,nhưng cái anh nó đưa ra 16 chữ vàng với laị 4 tốt ấy anh ta lại nuốt lời.Với anh ta,chả có 16 chữ vàng nào,chả có 4 tốt nào cả ,thế mới đau chứ.Anh cả đỏ hàng xóm này chỉ muôn VN thực thi 16 chữ vàng và 4 tốt với anh ta,ngược lại,với anh ta ,thực tế chỉ ra rằng ,16 chữ vàng và 4 tốt nó chỉ giống như một liều thuốc ngủ mạnh giành riêng cho VN ,là một mưu đồ không hơn không kém.

   Tất nhiên lãnh đạo và nhân dân VN thừa biết vậy,họ im lặng hay vỗ tay nhè nhẹ theo nhịp cho phải phải cách ngoại giao mà thôi .Tuy thế các nhà tuyên huấn của ta chớ vì lãnh đạo không nói gì mà huyên thuyên mãi về 16 chữ vàng và 4 tốt này ,khác gì là chính chúng ta tự ru ngủ người dân mình vậy thì không nên đâu.Dân mình đào rễ cây công nghiệp ;vặt lá chặt cành vặt quả non ;cắt sừng ,tháo trộm móng trâu ;nuôi đỉa ,nuôi gián, nuôi ốc biêu vàng ,tận diệt dun dế ....bán cho và nhập đủ thứ độc dược ,hóa chất độc hại từ TQ cũng chưa đủ thấy dân ta đã và đang ngấm đòn 16 chữ vàng của TQ hay sao.Ấy là chưa kể ngư dân chúng ta bị đánh đuổi cướp bóc trong chính ngư trường của mình,rồi TQ dùng vũ lực đánh chiếm xâm phạm,xây dựng căn cứ quân sự trên biển đảo của VN.

   Vậy có nên không còn cứ nhai mãi 16 cái mưu đồ gian và 4 cái tốt ác ôn bành chướng đó ?

   Rồi nữa ,mình còn nghèo nàn lạc hậu ,mình không phải là nước lớn ,chớ tranh hùng tranh bá mà cái gì cũng tiên phong đi đầu như tiên phong thực hành lý thuyết XHCN với CSCN của ông Marx ,dù rằng nó có tốt đẹp thực sự thì cũng chẳng nên bởi làm anh lính tiên phong mở đường dễ chết lắm .

   Bài học về tiên phong đấu tranh giải phóng thoát chế độ thực dân bóc lột thuộc địa là đã rõ,vinh quang là có thật nhưng đau thương xương máu đồng bào hao phí trong mấy cuộc chiến này thì cũng không thước nào cân naò đong đếm cho hết được.

   Nhưng tụt hậu đi sau thì dân cũng mãi mãi tôi đòi cho thiên hạ,chi bằng ta nên chọn khúc giữa mà đi cho nó lành,phải không các bác?

   Xóa
 15. Blog ví như nhà hàng. Bạn đọc ví như thực khách. Thực đơn dọn lên thì có món ngon, món dở. Món nào thực khách cũng phải khen và không được chê. Chê dù đúng, dù bằng thiện ý xây dựng cũng đều bị ném đá, bị miệt thị. Cung cách sống như thế rất dã man, mọi rợ. Trong một phạm vi hẹp, viết bài, đọc bài, nói lên cảm nghĩ, tất cả đều phải cất một lời: hay, tốt, đẹp và, không có gì khác hơn. Người biết hướng đến tiến bộ, văn hóa, văn minh, khi chạm đến cảnh tình ấy, ắt phải liên tưởng đến tiếng kêu của bầy ếch nhái, một réo lên, ộp ộp, tất cả đều ộp, ộp, ộp, ộp..., ắt phải liên tưởng đến tiếng kêu của đàn vịt bầu, một con réo lên, cạc cạc, tất cả đều cạc, cạc, cạc, cạc...Kiểu đồng thanh dù tương ứng hay không tương ứng như vậy rất phản cảm và nên sửa. Tập tính xấu đó, tiếp diễn, quen dần thì biên độ giữa con người và con vật sẽ không còn khoảng cách để biệt phân.
  Ví như bài viết này (tui nói tác giả chứ không nói chủ trang- người mang bài về). Chỗ đào tạo, ông A, ông B có thể viết đề bài như vậy, không sai. Thành phần giảng và nghe đều có chung mục đích, yêu cầu. Nhưng rời lớp học, về truyền đạt thông tin ấy với nhân dân, với cộng đồng thì phải viết:" Thử tìm hiểu điểm xuất phát và ý đồ của một ssố hãng truyền thông như BBC, RFA, RFI, VOA". Viết:"Nhân dân Việt Nam cần tránh xa BBC, RFA, RFI, VOA" là cách viết rất ư non tay, tuyên truyền vụng. Nhỏ đến giờ, tui nóng và trực tính, không chịu khéo khôn để lấy lòng người. Thất bại nhiều. Nhưng được một điều, Trời Phật cảm cái tính, tấm lòng, còn 3 tháng nữa tròn 80. Nhưng răng chắc, cái ấy còn bền, không tiểu đường, huyết áp bình thường, mỗi ngày ngấu nghiến một cuốn sách, cháu con đề huề, trưởng thành. Vườn nhà đủ chim cảnh, chim đất, khướu, họa mi, chào mào, chích chòe; đủ loài hoa cảnh hiếm, bò cạp vàng, osaka, si-rô, cả trang dây, hoa móng cọp, hoa tử đằng, phong lan đủ loại. Vừa xem xong, trực tiếp, Wassall gặp Chelsea giải cúp Liên Đoàn Anh, Chelsea đá quá hay, thắng 4-1, sảng khoái, nốc nguyên cốc cà phê đen nóng, đang lai rai bình chè Thái Nguyên, gõ ít dòng rồi đi thể dục sáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thằng Nô này càng già càng khùng. Mày sung sướng quá hết chuyện làm cứ bới móc dạy đời riết hả mậy? Nếu mày cứ cái thói xiên xỏ thế này thì mày sẽ còn bị nghe chửi dài dài. Mày nên biến đi cho làng xóm bình yên nha mậy.

   Xóa
  2. http://danlambaovn.blogspot.com/2015/09/viet-gian-len-con-buc-xuc-vi-dan-ngoi.htmllúc 07:36 24 tháng 9, 2015

   Việt gian ‘bức xúc’ vì dân ngồi lên cờ đỏ

   Xóa
  3. ND 06:45! Trước, Nô còn nghĩ lan man nên hỷ xả cho lũ bây, bọn côn đồ đỏ. Nay, biết rõ nguồn cơn, đối với lũ phá hoại đất nước, làm xấu mặt cách mạng, vấy máu kiếm phần, như bọn bây, Nô chơi tới bến. Mà chơi tới bến thì bọn bây tơi tả, có khi khoai không có mà gặm đừng mơ tới niêu cơm. Nô tuyên chiến đấy. Nhảy từng con. Nhảy cả đàn. Chơi món gì, kiểu gì Nô hầu đây. Loài vô đạo!!!

   Xóa
  4. Bác Nô ơi dân mình còn khổ lắm ,có mấy người được như bác đâu.

   Bác kể ra với dân vụ gia cảnh của bác thì với dân cũng vẫn chỉ là cảnh chó treo mèo đậy mà thôi,có cải thiện được gì đâu.

   Bác TBT Nguyễn Phú Trọng có nói,đại ý rằng , đến cuối thế kỷ này không biết VN ta đã có CNXH hoàn chỉnh chưa?

   Bác TBT nói đúng thực tế với số đông .Tuy nhiên ,với một số không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất tham nhũng lộng quyền thì lời bác TBT là chưa hết nhẽ bởi số này, thực tế hiện có cuộc sống còn hơn cả CNXH,đạt đến CNCS và chẳng khác gì đế luôn,đó là làm theo năng lực,hưởng theo nhu cầu.

   Buồn lắm khi phải nhắc lại chuyện này,bác Nô ạ!

   Xóa
  5. Ông Nô không nên nổi cáu vì ông biết ở đây tập hợp nhiều hạng con khác nhau. Không ngoại trừ có cả con cháu mấy ông quan tham nhũng, bảo vệ chế độ bằng mọi giá không phải vì lý tưởng cs mà chỉ vì chính cái quyền lợi mà thể chế đang mang lại cho họ. Ở đây cũng phải mong những ai không nằm trong trường hợp này nhưng vì chưa hiểu hết nên nặng lời với ông nô, thông cảm.

   Xóa
  6. Xin mọi người hãy đọc "hạng con" thành "hạng coment".

   Xóa
  7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 16. Chế độ nào cũng tuyên truyền cho chế độ mình và nói xấu các chế độ mình không ưa thích, vì vậy các đài BBC, RFA, RFI, VOA chống phá Việt Nam là điều dễ hiểu. Vấn đề đáng nói ở chỗ các đài này luôn vỗ ngực nói mình đưa tin khách quan trung thực???
  Tôi rất không thích một vài quan chức VN trả lời phỏng vấn các đài này, không hiểu ý thức chính trị của họ ở đâu?

  Trả lờiXóa
 17. Hồi xưa,trong Nam,mấy ông huấn luyện viên ở các quân trường Lam Sơn,Quang Trung thường xuyên mở đài Hà Nội cho tân binh quân dịch nghe.Mấy ổng phân tích,chỉ ra những chuyện trời ơi đất hỡi trên đài đó.Ai nấy nghe mà cười với nhau.Không ai tin đài đó hết.Sao bây giờ mình không làm vậy hè.Cứ mở hết cở trên loa phường cho dân nghe rồi phân tích chỗ nào xạo láo.Vậy phải hay hơn không nè?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông bịa chuyện cung khéo lăm. Tuy nhiên, ông phải hiểu bây giò là thế kỷ 21, nên dù nhiều người nhận thức còn hạn chế và họ có thể bị các đài kia lừa (bởi chúng lừa có đào tạo và có kinh nghiệm hàng tăm năm), nhưng chắc chắn họ không bị ông xỏ mũi với cái cách dụ khị thô thiển như ông.

   Xóa
 18. Như lão đây cũng hay tò mò vào đọc BBC VOA RFA FI....
  Bởi cũng muốn xem họ bịa đặt xuyên tạc những gì thôi.
  Quả là ai đó ở Google.tienlang có Kết luận rất chính xác:
  ---
  "Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được BBC, RFA, VOA, RFI tung hô, khen ngợi thì đích thị đó là người chẳng ra gì, là thứ rác rưởi, bỏ đi..."

  Trả lờiXóa
 19. tôi nghe rfi từ ngày 17 -18 tuổi đến nay 2018 tôi vẫn thích nghe vì đài rfi bình luận phân tích đúng sự thật trên thế giới. không giống bbc và rfa

  Trả lờiXóa