Thứ Hai, 14 tháng 9, 2015

MƯỜI ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GADDAFI

Bạn nghĩ gì khi nghe đến tên Đại tá Gaddafi? Bạo chúa? Độc tài? Khủng bố? Chúng tôi muốn bạn quyết định sau khi đọc bài viết dưới đây.

Trong 41 năm trời cho đến khi bị giết hại vào tháng 10 năm 2011, Muammar Gaddafi đã làm một số điều thực sự kỳ diệu cho đất nước mình. Ông cũng cố gắng không nghỉ để đoàn kết và đem lại sức mạnh cho cả châu Phi nói chung.
Vì vậy, bất kể bạn nghe gì trên đài và TV, Gaddafi đã làm một số điều không giống hình ảnh “tên độc tài tàn bạo” được mô tả bởi giới truyền thông phương Tây.
Dưới đây là 10 điều Gaddafi đã làm cho Libya mà có thể bạn chưa biết…


1. Tại Libya, căn nhà được coi là một quyền tự nhiên của con người
Cuốn Sách Xanh của Gaddafi đã khẳng định: “Ngôi nhà là một nhu cầu cơ bản của cả cá nhân và gia đình của anh ta, vì vậy nó không nên được sở hữu bởi ai khác.” Cuốn Sách Xanh của Gaddafi là triết lý chính trị của nhà cố lãnh đạo. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1975 với mục đích để cho tất cả người dân Libya đọc. Nó thậm chí còn được đưa vào chương trình giảng dạy quốc gia.
2. Giáo dục và điều trị y tế hoàn toàn miễn phí
Dưới thời Gaddafi, Libya có thể tự hào có một trong những nền y tế tốt nhất trong vùng Trung Đông và châu Phi. Và nếu một công dân Libya không tìm được chương trình học hay chương trình điều trị y tế phù hợp ở Libya, họ sẽ được tài trợ để đi ra nước ngoài.
3. Gaddafi thực hiện dự án thủy lợi lớn nhất thế giới
Hệ thống thủy lợi lớn nhất thế giới được thiết kế để mang nước đến cho tất cả người dân Libya trên khắp cả nước. Nó được tài trợ bởi chính phủ Gaddafi và người ta kể rằng chính Gaddafi đã gọi nó là “kỳ quan thứ tám của thế giới”. [Chú thích: Nhớ rằng Sa mạc Libya chiếm hầu hết diện tích đất nước và Libya là một trong những quốc gia nắng nóng và khô hạn nhất thế giới.]
4. Có thể bắt đầu một doanh nghiệp nông nghiệp hoàn toàn miễn phí
Nếu bất cứ người dân Libya nào muốn bắt đầu làm nông nghiệp, anh ta sẽ được cho nhà, đất nông nghiệp, gia súc và hạt giống hoàn toàn miễn phí.
5. Tiền trợ cấp được trao cho các bà mẹ mới sinh con
Khi một phụ nữ Libya sinh con, cô được cấp tương đương 5000 đôla Mỹ cho bản thân và đứa trẻ.
6. Điện miễn phí
Điều này có nghĩa là hoàn toàn không có hóa đơn tiền điện.
7. Xăng giá rẻ
Dưới thời Gaddafi, giá xăng ở Libya xuống đến 0,14 đôla Mỹ một lít.
8. Gaddafi nâng mặt bằng giáo dục
Trước thời Gaddafi, chỉ có 25% người dân Libya biết chữ. Con số này được nâng lên 87%, với 25% có bằng đại học.
9. Libya có ngân hàng trung ương cai quản bởi chính phủ
Chính phủ Libya có ngân hàng trung ương của riêng họ. Ngân hàng này cho dân chúng vay không lấy lãi theo luật pháp quy định và chính phủ không có khoản nợ nước ngoài nào. [Chú thích: Tại hầu hết các nước trên thế giới, đặc biệt các nước theo hệ thống kinh tế phương Tây, ngân hàng trung ương không thuộc sở hữu chính phủ mà thuộc sở hữu tư nhân. Tất nhiên, mọi lợi nhuận thu được bởi ngân hàng trung ương này đi vào túi tư nhân. Xem thêm: Năm 2015, khối BRICS chiếu tướng giới tài chính phương Tây?]
10. Đồng đina vàng
Trước khi Tripoli sụp đổ và bản thân ông bị giết hại, Gaddafi đã nỗ lực xây dựng một đồng tiền chung châu Phi đảm bảo bằng vàng. Theo dấu chân của nhà tiên phong vĩ đại Marcus Garvey, người đầu tiên đưa ra cụm từ “Hợp chủng quốc Châu Phi”, Gaddafi muốn thiết kế và giao dịch chỉ bằng đồng đina vàng châu Phi - một động thái có thể làm đảo lộn cả nền kinh tế thế giới.
Đồng đina bị chống đối rộng rãi bởi tầng lớp “ưu tú” trong xã hội hiện nay và ai có thể trách họ? Nếu nó thành sự thật, các quốc gia châu Phi đã có thể có sức mạnh để tự giải phóng khỏi nợ nần và nghèo đói. Họ đã có thể nói “không” với sự bóc lột từ bên ngoài và định giá một cách hợp lý nguồn tài nguyên của họ. Người ta nói rằng đồng đina vàng là lý do thực sự cho cuộc nổi loạn tài trợ bởi NATO nhằm mục đích lật đổ nhà cố lãnh đạo.
Vậy, Gaddafi có phải một kẻ khủng bố không?
Nếu có ai có thể trả lời được câu hỏi này, đó là người dân Libya đã sống dưới thời ông ta. Dù thế nào đi chăng nữa, điều rõ ràng là ông đã làm một số điều tích cực cho đất nước của mình bất chấp những tai tiếng xung quanh tên tuổi ông. Và đó là điều bạn nên cố giữ trong đầu trước khi phán xét trong tương lai.
Nhận xét:
Ngày nay, bốn năm sau khi NATO, dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, ném bom lật đổ và giết hại Gaddafi, Libya chỉ còn là một đống hoang tàn đổ nát; nền kinh tế hoàn toàn sụp đổ; người dân không có điện, nước, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị bắt cóc hay giết hại bởi chính quyền hay xã hội đen; một đất nước không có an ninh và không có tương lai. Chúng ta đã thấy kịch bản tương tự xảy ra ở hầu hết các nước từng được “giải phóng” hay “dân chủ hóa” bởi Hoa Kỳ: Afghanistan, Iraq, Ukraine.
Những nhà lãnh đạo hiếm hoi như Gaddafi, những người thực sự nỗ lực làm lợi cho đất nước và người dân của họ, thường xuyên bị dán mác "độc tài" và bị lật đổ hay giết hại. Bởi vì những gì họ làm đi ngược lại mục đích thống trị thế giới của những kẻ đứng đầu đế quốc Anh - Mỹ. Ngày nay có một nhà lãnh đạo khác, tổng thống Putin của Nga, cũng đang là mục tiêu của bộ máy tuyên truyền phương Tây vì những lý do tương tự.

Nguồn Tiếng Anh:

Libya: Ten Things About Gaddafi They Don’t Want You to Know
http://www.globalresearch.ca/libya-ten-things-about-gaddafi-they-dont-want-you-to-know/5414289

Dịch bởi chủ blog Dấu Hiệu Thời đại

18 nhận xét:

 1. Khoác cho bất cứ kẻ chống đối nào cái áo độc tài, hay trùm cho họ chiếc mũ khủng bố! Đó là lộ trình trước khi đem bom đi dội nước người của Mỹ và đồng minh Nato.

  Trả lờiXóa
 2. Đọc xong 10 điều này oéđ biết thêm được cái gì vì oéđ thằng nào kiểm chứng được mức độ đúng sai dù thằng viết bày ra trò "nguồn tiếng Anh" để bịp trẻ trâu. ĐM, lúc này các em xin tươi ở GT có vẻ yêu mấy anh như Gadaffi và Kim Ủn nhỉ, thấy tuyên dương mấy anh này suốt! Chuyện nhà không lo đi lo chuyện người hoài.

  Trả lờiXóa
 3. Thực tiễn trước kia và hiện nay của các nước Libya, Afghanistan, Iraq, Ukraine.đã chứng minh, khẳng định,mức đúng sai của bài viết trên cần chi phải kiểm chứng '' nguồn tiếng anh'' như tên cẩu nô tài của thực dân, đé quốc xâm lược là tên Nặc danh 09:55 Ngày 14 tháng 09 năm 2015 sủa.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là dưới thời Gadaffi ở li bi có những chính sách phúc lợi mà ít quốc gia nào có được,nhưng liệu đấy là tiền bán dầu hay tiền túi của ông Gadafii bỏ ra đãi đằng nhân dân Li bi để mà ca ngợi ông Gadafii chớ?

  Ông Gadafii là người có tài,có tâm với nhân dân Libi nhưng cái tầm hạn chế của ông đã tự làm khổ nhân dân Libi chứ không phải là ai khác bên ngoài nhưi Mỹ ,Eu như ta chợt nghĩ.

  Văn lâm nói vậy để VN ta chớ hoang tưởng như bác Gadafii nọ để nhân dân mang họa lớn về sau.

  Libi chỉ là quốc gia nhỏ,kinh tế xã hội còn thô sơ trừ nguồn thu từ dầu thô .Có tý tiền bán dầu,ông đại tá Gadaffii đã ngỡ mình là thủ lĩnh châu Phi,đã có thể đứng đầu tập hợp người dân toàn châu phi đối chọi lại chế độ thực dân mới!Ya tưởng của Gadafii là đúng đắn nhưng không tưởng bởi Gadaffii chẳng có tiềm lực và trí tuệ đáng nể nào ngoài chút tiền bán dầu mà lại vẫn còn đang phải gởi ở trong nhà băng Mỹ,Tây Âu.

  Chưa kể do thể chế độc quyền ,chính quyền Gadaffi cũng không thể kiểm soát được quyền lực sinh tham nhũng và cuối cùng người hùng Gadafii phải chạy khắp xa mạc ,chui cả vào ống cống mà vẫn bị người dân Libi lôi ra bắn chết....

  Bi kịch mà nhân dân Libi hiện đang phải chụi đựng mà nguyên nhân khởi phát không gì khác là do tư duy ngông cuồng của anh trọc phú dầu hỏa mới nổi muốn cạnh tranh vai trò thủ lĩnh của Mỹ ,Tây Âu ....Gadafii mới chỉ biết mình mà không lượng được sức người khác nên đã đưa người dân Li bi vào con đường máu lửa ,khống khổ khốn nạn như ngày nay.

  Trong vườn thú hoang ở Châu phi ,những con linh cẩu luôn biết biết phận mình mỏng không thể tự bắt được con trâu rừng to lớn nhưng do khôn ngoan biết điều ,đàn linh cẩu vẫn có thể không cần chiến với trâu với cọp mà vẫn no nê con đàn cháu đống .

  Triết lý của bầy linh cẩu mà những quốc gia nhỏ bé có thể học được chính là tư duy biết người biết ta sâu sắc .

  Linh cẩu không tranh công kẻ khác ,chỉ sau khi chúa sơn lâm no nê mới tận hưởng lộc rơi lộc vãi và bầy sói luôn bằng lòng như vậy nên mới có đông đàn no đủ ,chỉ cần đừng manh động chống lại ai nếu mình chưa mạnh bằng họ.

  Chúa sơn lâm có thể dù không ưng bầy linh cẩu này lắm nhưng cũng không dễ xem thịt sói là món dễ ăn bởi chính chúa sơn lâm cũng ngại bầy sói đông đúc đoàn kết với những bộ hàm đầy răng nhọn sắc không kém chắc khỏe hàm răng của chúa sơn lâm .

  Nhưng quan trọng hơn sói biết phận mình,không dẫn đàn vào miền chiến trận không cân sức với chúa sơn lâm ,còn với một vài anh thợ săn báo gấm kém sức hơn chúa sơn lâm ,đàn sói châu Phi luôn sẵn sàng chiến đấu và thường chúng vẫn giành được con mồi lớn ,trừ khi báo tha mồi lên cây......

  Bầy sói châu Phi không biết có phải chúng không ngoan như vậy không mà con người đã tặng cho chúng chữ LINH bên cạnh chữ CẨU không mấy cao sang.

  Như thế dù là chó,dù là cẩu nhưng khôn ngoan vẫn rất đáng được người đời xem là suất sắc ,xứng danh là linh kiệt đó.

  Chớ cứ như ông đại tá Gadafii ,chỉ bởi ngông cuồng muốn xưng đế châu Phi,làm tiêu tan đất nước ,làm dân phiêu bạt khốn cùng thì chả có gì vinh hạnh,việc gì chúng ta phải ngợi ca ,việc ấy là của người dân Libi.

  Hãy cùng phân tích ,nghĩ cách góp ý với lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN để nhân dân chúng ta thôi lâm nạn , tránh được những hiểm họa thời đại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. văn lâm nói ngược ngạo! chính Mỹ và NaTo gây ra thảm hoạ cho nhân dân LiBi !
   Cứ cho là gadafi có "tư duy ngông cuồng của anh trọc phú dầu hỏa mới nổi muốn cạnh tranh vai trò thủ lĩnh của Mỹ ,Tây Âu" như văn lâm nói nhưng đó cũng mới dừng ở "tư duy", gadafi chưa hề có động thái gây chiến với ai.
   Xét về luật pháp quốc tế, chính Mỹ và NaTo đã gây ra chiến tranh lật đổ một nhà nước có chủ quyền gây ra thảm hoạ như ngày nay tại Libi và các quốc gia khác! văn lâm đừng nói ngược!
   Giả sử một ngày nào TQ chiếm hết Trường Sa của VN, văn lâm cũng sẽ nói ngược rằng: đó là vì VN, VN đã không "khôn ngoan biết điều" với TQ ?

   Xóa
  2. Vậy chớ bác ND 16:56 quên mất một nguyên tắc rất quan trọng trong ứng xử quốc tế là :Sức mạnh của một dân tộc được tích hợp bởi sức mạnh thời đại à ???

   Bác 16:56 quên mất VN thắng Pháp hay đuổi được Mỹ chính là do Cụ Hồ đã vận dụng tuyệt vời nguyên tắc trên đây hay sao.Cái bắt tay của bác TBT Nguyễn Phú Trọng với TT Mỹ Obama chính là dấu nhân tích hợp sức mạnh thời đại cho VN để bảo vệ biển đảo Tổ quốc trên biển đông đó sao????

   Nói về Gadaffi mà không rút gì ra bài học cho VN mình thì nói làm gì cho phí nhời ,tốn nước bọt !

   Xóa
 5. [Đúng là dưới thời Gadaffi ở li bi có những chính sách phúc lợi mà ít quốc gia nào có được,nhưng liệu đấy là tiền bán dầu hay tiền túi của ông Gadafii bỏ ra đãi đằng nhân dân Li bi để mà ca ngợi ông Gadafii chớ?]..[Chớ cứ như ông đại tá Gadafii ,chỉ bởi ngông cuồng muốn xưng đế châu Phi,làm tiêu tan đất nước ,làm dân phiêu bạt khốn cùng thì chả có gì vinh hạnh,việc gì chúng ta phải ngợi ca ,việc ấy là của người dân Libi.]
  [Ông Gadafii là người có tài,có tâm với nhân dân Libi nhưng cái tầm hạn chế của ông đã tự làm khổ nhân dân Libi chứ không phải là ai khác bên ngoài nhưi Mỹ ,Eu như ta chợt nghĩ.]
  ..[Chưa kể do thể chế độc quyền ,chính quyền Gadaffi cũng không thể kiểm soát được quyền lực sinh tham nhũng và cuối cùng người hùng Gadafii phải chạy khắp xa mạc ,chui cả vào ống cống mà vẫn bị người dân Libi lôi ra bắn chết....]..????bã đậu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chút bã đậu trong đầu vẫn còn hơn đầu gáo dừa rỗng tuếch chứ bác ?

   Xóa
 6. Khi khai thác dầu khí trong sa mạc, tình cờ phát hiện tầng nước ngọt bị chôn vùi Nubia. Đề án xây dựng 2820km sông nhân tạo để cung cấp 6.500.000m3 nước/ngày cho các TP như Tripoli, Benghazi, Sirte là có thật. Chính sách đảm bảo nhà ở, khuyến khích việc làm ổn định, bao cấp giáo dục, y tế là có thật. Hoài bảo đồng tiền vàng Dina dùng chung cho Hiệp chủng quốc Châu Phi là có thật.
  Và những cái này cũng có thật: Gaddài có cổ phần ở CLB bóng đá Sampdoria, CLB bóng đá Juventus, có tài khoản riêng trong các ngân hàng, 19 tỷ ÚD ở Anh, 32 tỷ USD ở Mỹ, 1tỷ USD ở Thụy Sĩ. Biệt thự hàng triệu, tỷ USD ở Anh, Mỹ, rải rác ở khu đắc địa nào cũng có. Riêng ở Tây Ban Nha, ông Gaddfi sở hữu hơn 7.065 ha đất để xây sân golf 16 lổ, trên diện tích này, ông xây 1 bệt thự và hơn 2000 ngôi nhà. Ông cũng đã dính dáng tới vụ khủng bố máy bay Lockerbie ở Scoland làm chết 270 hành khách, tài trợ cho lực lượng vũ trang IRA, lực lượng vũ trang hồi giáo abusayat Philippine. Xét về Gaddafi phải đa diện để suy ra: Cường quốc thì không buông tha việc lật đổ chính quyền sở tại để chiếm đoạt tài nguyên. Nhưng, chính những anh hùng lãnh đạo quốc gia đó cũng đã quá nhiều tham tàn, tạo đất gieo mầm béo bở cho tội ác và loạn lạc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời,văn lâm em chỉ "phán"theo theo những gì mình biết thôi,phục bác Nô phán theo kiểu những gì mình trưng ra nữa ,phục bác luôn!

   Xóa
  2. Bão số 3 qua nhanh. Mưa chưa tạnh hạt Ngồi nhà uống trà, gõ vài dòng, tâm sự với Văn Lâm và các bạn trước giờ có thiện ý với Văn Lâm.
   -Nô hoan nghênh tất cả các bạn về những phản hồi, chỉ những phản hồi thực lòng thôi, chỉ ra những khiếm khuyết trong xã hội, để xây dựng một cộng đồng văn minh, phát triển. Không có phản biện xã hội thì xã hội không tiến bộ lên được. Trong cuộc sống, vốn dĩ xưa nay, dù trong phạm vi hẹp như gia đình, thân tộc, vẫn luôn có những ý kiến khác biệt. Trước một vấn đề, một vụ việc, nhiều suy nghĩ trái chiều diễn ra, đó là qui luật và hãy đón nhận nó một cách vui vẻ. Trong dòng chảy tranh biện đó, người có nhân cách, biết sống, sẽ tìm ra, tự định hình, chân lý nằm ở chỗ nào. Và có khi phải cần tổng hòa nhiều ý kiến. Đứa vô học thì suốt năm, suốt tháng, suốt ngày chỉ réo có một điều, nếu thân cờ vàng, VC hèn với giặc, ác với dân, bán đảo bán biển cho Tàu, nô lệ TQ; nếu thân cờ đỏ, Rận chủ anh nào cũng ngu, có ngu mới làm rận sĩ. Cái trí chúng ta không được mở ra. Kiến thức, mà thực ra, không phải kiến thức, càng ngày càng teo tóp. Và đã teo tóp rồi thì chỉ phán bừa. Lịch sử để lại cho chúng ta, những công dân sống sót sau cuộc chiến hoặc sanh trưởng sau cuộc chiến một mớ bòng bong về chia rẽ hận thù dân tộc. Trong và trước tình cảnh đó, càng đòi hỏi mỗi người phải có tư duy chính trực về đời sống chính trị.
   CSVN đúng không? Thưa bạn, và các bạn, rất chính nghĩa. Tương lai thì chưa khẳng định. Nhưng quá khứ và hiện tại thì không một lực lượng chính trị nào chăm lo cho tổ quốc và dân tộc hơn CSVN được. Hiểu như vậy để giúp chúng ta quan sát những biến diễn hằng ngày của bất kỳ sự kiện, vụ việc nào, trong phạm vi hẹp cũng như trong phạm vi rộng. Nhưng chỗ đứng chính trị sẽ chông chênh nếu thiếu chữ, vô học. Mà khắc chế nhược điểm này chỉ duy một phương pháp, học ở mọi nơi, học ở mọi người có sàng lọc.
   Nô nói thẳng thôi. Cứ buồn giận thì cũng được. Nhìn chung, mặt bằng kiến thức trong số bạn đọc G.T này, bạn là người hay phản hồi nhiều nhất nhưng phản hồi không sắc cạnh và đó đây có mai mỉa chế độ. Bạn có quyền mai mỉa nhưng sự mai mỉa đó, suy cho cùng, không có tác dụng gì. Cả đời Nô va đập quá nhiều và luôn áp dụng lời dạy của cụ Hồ: Dĩ bất biến, ững vạn biến. Cần phân biệt bọn côn đồ đỏ trên G.T và Cách Mạng. Không phải thấy chúng ủng hộ Cách mạng, chúng đập ta, là Cách mạng đập ta. Chế độ là chế độ. Còn bọn nó chẳng qua lũ ngựa non háu đá mà chủ ngu dốt của chúng giáo dục chưa hết bài đã vội vã xuất chuồng.
   Nô vắn gọn vài dòng. Sắp tới, có thể vắng mặt trên G.T một thời gian, không phải ngại bọn côn đồ đỏ mà rời trang đâu, du lịch châu Âu, do cơ quan của các con tài trợ để khuyến khích công sức của chúng đã hiến cho Ngành. Chào!

   Xóa
  3. Bác Nô nhớ mang theo cái sàng rõ to để đựng cho hết cái khôn của thiên hạ về cho mọi người thưởng thức với nhé.

   Chúc bác thượng lộ bình an mát mẻ!

   Xóa
 7. TRang này đi ngược lại nền văn minh Nhân loại.

  Trả lờiXóa
 8. Bác Gaddafi muôn năm! muôn năm

  Trả lờiXóa
 9. Iraq,Libya ...đã bị cướp bởi bọn cướp quốc tế
  Cấm vận,Phong tỏa tài khoản...chỉ là phương cách cưỡng bức để cướp của bọn sử dụng quyền lực.

  Trả lờiXóa
 10. Đối với bọn thực dân, đế quốc và những tên nô bộc của chúng thì những người yêu nước kiên quyết đấu tranh chống lại sự xâm lược nô dịch, đồng hóa của chúng bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc toàn ven chủ quyền đất nước; đem lại quyền làm chủ, tự do, bình đẳng, hạnh phúc cho Nhân dân thì chúng gọi là nhà độc tài, bảo thủ, Cộng sản, toàn trị.. Còn những tên đé quốc thực dân xâm lược và những kẻ làm tay sai cho giặc ngoại xâm chống phá đất nước, giết hại dân lành thì được chúng cho là cha, mẹ là nền văn minh lớn của nhân loại; chia nhau hút máu, gặm xương dân tộc, đồng bào mình thì được bọn đế quốc, thực dân, bọn giặc ngoại xâm, bọn tay sai cho giặc gọi chúng là chiến sỹ ''tự do,'', ''nhà dân chủ'' người cấp tiến, đổi mới, nhà bất đồng chính kiến....Còn Nhân dân gọi chúng là bọn giặc đế quốc thực dân, những tên tay sai bán nước hại dân, bọn cường hào ác bá, tên tay sai ác ôn.....

  Trả lờiXóa
 11. Bác nhớ mang cái sàng to để đựng cái khôn của thiên hạ về cho mọi người cùng hưởng nhé!Chúc bình an mát mẻ.

  Trả lờiXóa