Thứ Ba, 30 tháng 4, 2024

ĐẢNG "GIẤC MƠ GRUZIA" TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC BIỂU TÌNH LỚN CỦA NHÂN DÂN GRUZIA ỦNG HỘ 'LUẬT MINH BẠCH'

Theo kêu gọi từ Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền, ngày 29/4/2024, gần 100.000 người từ khắp các địa phương đã tập họp tại Thủ đô Tbilisia biểu tình ủng hộ Chính quyền và ủng hộ Luật minh bạch vừa thông qua 

Lãnh đạo Đảng Giâc mơ Gruzia cầm quyền trên khán đài cuộc mít tinh 

Kính mời những ai biết tiếng Gruzia, xin hãy đọc bản gốc bài trên Kênh 1TV Gruzia với tiêu đề „ქართული ოცნების“ორგანიზებით, პარლამენტთანსაყოველთაო-სახალხო შეკრებამიმდინარეობს - Dịch: Được tổ chức bởi "Giấc mơ Georgia", một cuộc biểu tình phổ quát của nhân dân ủng hộ Chính quyền đang diễn ra gần Quốc hội

20:05, 29.04.2024 (Giờ Tbilisi, tức 23:05 ngày 29.4.2024 giờ Hà Nội)

https://1tv.ge/news/qartuli-ocnebis-organizebit-parlamenttan-sayoveltao-sakhalkho-shekreba-mimdinareobs/

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mn coi lại một vài bài liên quan đến Gruzia:

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo mới trên Kênh 1TV Gruzia…

******

„ქართული ოცნების“ორგანიზებით, პარლამენტთანსაყოველთაო-სახალხო შეკრებამიმდინარეობს - Dịch: Được tổ chức bởi "Giấc mơ Georgia", một cuộc biểu tình phổ quát của nhân dân ủng hộ Chính quyền đang diễn ra gần Quốc hội

Một cuộc biểu tình và mít tinh công khai do Đảng "Giấc mơ Georgia" tổ chức đang diễn ra gần Quốc hội. Sự kiện được mở đầu bằng bài quốc ca Georgia. Khẩu hiệu của cuộc mít tinh là "Lãnh thổ, ngôn ngữ, đức tin".


Người dân bắt đầu tập trung trước Quốc hội từ 18:00, (Giờ Tbilisi, tức 23:00 ngày 29.4.2024 giờ Hà Nội) và sau đó họ được tham gia cùng với các đại diện của tổ chức thanh niên "Giấc mơ Georgia" trong cuộc rước từ Philharmonic.

Các nhà lãnh đạo của "Giấc mơ Georgia" phát biểu trước những người tham gia cuộc họp, bài phát biểu của đại diện tổ chức thanh niên của đảng cũng đã được lên kế hoạch.

Những người tham gia cuộc họp đã giương cao quốc kỳ Georgia và Liên minh Châu Âu, cũng như những tấm áp phích có dòng chữ "Hướng tới Châu Âu với phẩm giá". (Google.tienlang lưu ý: Đảng cầm quyền và Chính quyền hiện nay vẫn khẳng định đường lối gia nhập EU chứ không phải “thân Nga” như tuyên truyền của phương Tây và phe đối lập ở Gruzia)

Thủ tướng Gruzia, Irakli Kobachidze

Trên Lễ đài của cuộc mít tinh, Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze phát biểu, cho rằng:

https://1tv.ge/news/shalva-papuashvili-qartveli-khalkhi-aris-khelisuflebis-wyaro-da-ar-arsebobs-arcerti-skhva-wyaro-romelmac-unda-gadawyvitos-saqartveloshi-sakhelisuflo-sakitkhebi/

Trong bất kỳ trường hợp nào, thiểu số không thể lên tiếng thay mặt người dân Gruzia, điều này một lần nữa được xác nhận ngày hôm nay, khi đã rõ vị trí của phần lớn nhất trong xã hội, đã chính thức lên tiếng ủng hộ Chính phủ cùng Luật minh bạch mà Quốc hội Gruzia vừa thông qua ngày 17/4/2024." Nguyên văn phát biểu của Thủ tướng được truyền trực tiếp trên sóng công khai trên sóng Kênh "Imedi".

Người đứng đầu chính phủ lưu ý rằng sáng kiến tổ chức cuộc mít tinh hôm nay đến từ chính các tổ chức chính trị - xã hội, từ những người ủng hộ Đảng cầm quyền.

"Các tổ chức chính trị - xã hội yêu cầu tổ chức một cuộc mít tinh vì họ bức xúc trước những phát biểu sai sự thật của lãnh đạo cuộc biểu tình của phe đối lập những ngày qua. Truyền thông cũng đã cho biết, ngay giữa những cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức cũng đã có những người Gruzia lên tiếng phản đối phe đối lập là mù quáng, làm theo chỉ dẫn của các NGOs phương Tây. Những lời hoa mỹ liên quan đến việc phát biểu của phe đối lập mạo nhận “thay mặt cho nhân dân” là điều không thể chấp nhận được đối với mọi người dân Gruzia. Khi một thiểu số chính trị, một thiểu số chính trị bị phá sản, thay mặt cho người dân nói chuyện với bạn những ngày vừa rồi, điều đó đơn giản là không thể chấp nhận được. Ngày nay mọi việc đã trở nên rất rõ ràng phần lớn xã hội đang đứng ở đâu."

 

Thủ tướng nói tiếp: "Theo các nghiên cứu xã hội học, số người ủng hộ trực tiếp "Giấc mơ Georgia" hiện nay là hơn 60%. Đối với đảng đối lập chính, tỷ lệ đánh giá của họ là khoảng 10%. Bức tranh ngày nay phản ánh mối quan hệ giữa "Giấc mơ Georgia" và thiểu số chính trị. Tất nhiên, chúng ta phải tôn trọng tất cả đồng bào của mình. Tất nhiên, chúng ta không thể tôn trọng những người đã bị bị vạch trần liên quan đến những tội ác cụ thể, và những người như vậy đã được đại diện khá nhiều trong các cuộc biểu tình của thiểu số chính trị. Đối với những công dân trung thực, tất nhiên chúng tôi tôn trọng tất cả mọi người, nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, thiểu số không thể lên tiếng thay mặt người dân Gruzia, điều này một lần nữa được xác nhận ngày hôm nay, khi đã rõ vị trí của phần lớn nhất trong xã hội, phần lớn nhất. ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Shalva Papuashvili – Chủ tịch Quốc hội Gruzia

Tiếp theo, Shalva Papuashvili – Chủ tịch Quốc hội Gruzia khẳng định: Người dân Georgia là gốc của chính quyền và không có nguồn nào khác có thể quyết định các vấn đề chính trị ở Georgia.”

Ông nói: Hôm nay là một ngày trọng đại, một ngày trọng đại và đây là khoảnh khắc mà mọi người ở đây sẽ ghi nhớ, nhiều năm sẽ trôi qua và mọi người sẽ nhớ, hãy nói với con cháu rằng vào ngày này nhân dân Gruzia đã đứng đây để bảo vệ nền độc lập của Georgia”.

Theo Papuashvili, trong thế giới ngày nay có rất nhiều cơ hội để hạn chế quyền độc lập mà thế kỷ trước không có.

Mặc dù chúng ta đã giành được độc lập cách đây vài thập kỷ nhưng chúng ta không được quên rằng nền độc lập này luôn phải được bảo vệ. Mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây. Nguy hiểm là khác nhau, chúng có thể nhìn thấy được nhưng cũng có thể các nguy cơ đó là vô hình, không dễ nhìn thấy. Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều cơ hội để hạn chế sự độc lập mà thế kỷ trước không có. Vì vậy, hôm nay là ngày cảnh giác của người dân Georgia, công dân Georgia. Khi họ nói rằng đất nước của họ chỉ là của họ. Người dân Gruzia là nguồn của chính phủ và không có nguồn nào khác có thể quyết định các vấn đề của chính phủ ở Georgia”, Papuashvili nói.

Bidzina Ivanishvili – Chủ tịch Danh dự Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền

Bidzina Ivanishvili – Chủ tịch Danh dự Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền cho biết:

Tôi hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi trở ngại, củng cố chủ quyền , duy trì hòa bình , củng cố nền kinh tế Gruzia và trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 2030. Chúng ta là một quốc gia độc đáo với lịch sử, truyền thống và bản sắc độc đáo, chính với những truyền thống và bản sắc dân tộc độc đáo này mà chúng ta nên gia nhập đại gia đình châu Âu chung, bởi vì chỉ trong trường hợp này, Liên minh châu Âu mới có thể mang lại giá trị thực sự đối với Georgia và đối với người dân Georgia.”

Như Bidzina Ivanishvili đã đề cập, một Georgia tự do, độc lập và có chủ quyền, một thành viên của Liên minh Châu Âu, một Georgia thống nhất là giấc mơ Georgia của chúng ta, mà chúng ta chắc chắn sẽ cùng nhau đạt được.

Theo ông, Georgia rõ ràng là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia ứng cử viên trở thành thành viên EU về mặt dân chủ, nhân quyền, sức mạnh của thể chế và nền kinh tế Georgia đang phát triển nhanh nhất trong số tất cả các quốc gia ứng cử viên.

Trở lại năm 2014, tôi thành lập tổ chức “Xã hội 2030”. Vào thời điểm đó, tư cách thành viên EU dường như là một viễn cảnh rất xa vời và tôi tránh nói chuyện công khai về tư cách thành viên vì công chúng có thể không thích sự lạc quan quá mức của tôi . Tuy nhiên, ngay cả khi đó tôi cũng thấy rằng Georgia có thể gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2030. Ngày nay, chỉ còn 6 năm nữa là đến năm 2030, Georgia rõ ràng là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia ứng cử viên EU về dân chủ, nhân quyền, sức mạnh của thể chế và không có tham nhũng. Nền kinh tế Georgia đang phát triển nhanh nhất trong số tất cả các quốc gia ứng cử viên. Tôi hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi trở ngại, củng cố chủ quyền, duy trì hòa bình, củng cố nền kinh tế Gruzia và trở thành thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 2030.”


Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang, đưa tin từ Gruzia

Kính mời xem các bài liên quan:

1. NHỚ VỀ GẠC MA ĐỂ NHỚ ƠN 64 LIỆT SĨ ĐÃ HY SINH KHI BẢO VỆ BIỂN ĐẢO CỦA TỔ QUỐC CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ XUYÊN TẠC BỊA ĐẶT NHƯ ÔNG JAMES G. ZUMWALT VIẾT TRÊN BÁO MỸ

8 nhận xét:

 1. Báo Giáo dục & Thời đại ngày 15/3/23: Vì Ukraine, Mỹ muốn thúc đẩy một ‘Maidan 2014’ ở Gruzia?
  Nguyễn Ngọc
  15/03/2023 08:05 (GMT+7)
  https://giaoducthoidai.vn/vi-ukraine-my-muon-thuc-day-mot-maidan-2014-o-gruzia-post630049.html

  GD&TĐ - Theo chuyên gia Scott Ritter, bất ổn chính trị ở Gruzia là một phiên bản mới của Ukraine, giống Maidan trên Quảng trường Độc lập ở Kiev năm 2014.

  Tình hình Gruzia bất ổn vì bàn tay nước ngoài?

  Tình hình Gruzia đang lâm vào bất ổn khi hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở Tbilisi vào ngày 07 và 08/3, sau khi quốc hội nước này thông qua ngay trong lần biểu quyết đầu tiên dự thảo luật “về tính minh bạch của ảnh hưởng từ nước ngoài”, để phản đối việc quốc hội thông qua dự thảo luật này.

  Được biết, dự thảo đề xuất thành lập một sổ đăng ký các tổ chức phi chính phủ, các phương tiện truyền thông và các thực thể nhận tài trợ từ ngoại quốc.

  Những người khởi xướng dự luật cho rằng đây là một phiên bản nhẹ nhàng hơn của luật pháp Hoa Kỳ. Còn phe đối lập, cũng như Đại sứ Hoa Kỳ tại Gruzia Kelly Degnan đã chỉ trích dự luật này tương tự như điều luật đang hiện hành ở Nga và thúc đẩy người dân xuống đường biểu tình.

  Các cuộc biểu tình của người dân Gruzia đã nhanh chóng trở nên mất kiểm soát khi xuất hiện những hành động bạo lực và quá khích. Thậm chí một số người biểu tình đã hát vang quốc ca của… Ukraine và bày tỏ sự sẵn sàng “đòi lại Abkhazia và Nam Ossetia cho Gruzia.”

  Bình luận về hiện tượng này, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Imedi TV rằng, Đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền sẽ không cho phép mở mặt trận quân sự thứ hai (phối hợp với Ukraine để chống Nga) ở nước này.

  “Tôi biết có vài chục người đến từ Ukraine. Tôi muốn kêu gọi họ - đừng ảo tưởng và kỳ vọng điều gì đó sẽ xảy ra ở đây. Tôi muốn chúc tất cả các chiến binh ở Ukraine khỏe mạnh trở về với gia đình của mình, nhưng tôi thúc giục các bạn đừng làm những hành động khiêu khích bẩn thỉu. Chúng tôi biết nhiều hơn những gì họ có thể tưởng tượng ra” - người đứng đầu chính phủ Gruzia nói.

  Ông nhấn mạnh rằng, chừng nào đảng “Giấc mơ Gruzia” còn nắm quyền ở đất nước này, đảng của ông sẽ không cho phép mở mặt trận thứ hai, ông khẳng định sẽ loại trừ trường hợp này.

  Thủ tướng cũng gọi việc một số người trong quân đội tham gia vào các cuộc biểu tình hồi tuần trước là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi mọi người không cố gắng gây ra tình trạng bất ổn ở Gruzia.

  Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Gruzia Volsky hôm 10/3 đã thông báo về việc một nhóm những người ủng hộ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili, người đã chiến đấu bên phía Ukraine, đã đến nước này.

  Theo ông, mục tiêu của họ làm sao để “tiến trình cách mạng” ở Gruzia (tức là những cuộc biểu tình chống đảng cầm quyền) không bị dừng lại và rõ ràng những hành động “đổ dầu vào lửa” này sẽ làm cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này ngày càng tồi tệ hơn.

  Những người tham gia cả hai cuộc biểu tình vào đêm muộn đã bị lực lượng an ninh giải tán, nhân viên công lực sử dụng vòi rồng và hơi cay. Hơn 130 người đã bị giam giữ trong 2 ngày biểu tình vì những hành vi chống chính phủ và kích động bạo lực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đang thúc đẩy “Cách mạng màu” ở Gruzia?

   Ngay lập tức, chính quyền Gruzia đã nhận về vô số lời chỉ trích từ phương Tây. Liên minh châu Âu tuyên bố “Gruzia có nguy cơ mất đi phần lớn sự ủng hộ của EU về tư cách ứng cử viên gia nhập liên minh, do đàn áp các cuộc biểu tình của người dân” và “khuynh hướng phi dân chủ”…,

   Theo đại biểu Nghị viện châu Âu Siegfried Murešan, EU mong muốn kết nạp các quốc gia an toàn, ổn định và thịnh vượng, nhưng ... nếu tác động của các khuynh hướng phi dân chủ ở Gruzia là đáng kể, thì EU buộc phải giảm bớt sự ủng hộ của mình" - ông Murešan cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Romania Digi 24.

   Ông này nhấn mạnh rằng, những gì Tbilisi đang làm gây nguy hiểm cho tiến trình hội nhập châu Âu của Gruzia.

   Rõ ràng EU mong muốn để mọi người được tự do thể hiện ý kiến của mình và bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe dọa những người biểu tình sẽ không được Liên minh châu Âu chấp nhận.

   Theo vị nghị sĩ châu Âu, việc chính phủ của một quốc gia như Gruzia yêu cầu công khai các tổ chức và cá nhân nhận tiền tài trợ từ nước ngoài lại là “sự đe dọa đối với các chủ thể cần thiết cho nền dân chủ”, hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.

   Theo ông, ngay từ năm ngoái Gruzia đã tỏ ra tụt hậu so với Moldova hay Ukraine và hiện nay, những vấn đề của Tbilisi càng trở nên đáng ngại hơn. Murešan nhấn mạnh rằng EU nhận thấy có việc “đe dọa xã hội dân sự” ở Gruzia do đạo luật “Minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài”.

   Bình luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Gruzia, sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube U.S. Tour of Duty của Hoa Kỳ rằng, Washington đang muốn mở mặt trận thứ hai chống lại Nga ở Gruzia.

   Ông chỉ rõ, Hoa Kỳ đang sử dụng khoản viện trợ 40 triệu dollars hàng năm thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để thực hiện một cuộc “đảo chính mềm” (Cách mạng màu) mới ở Gruzia, tương tự như cuộc “Cách mạng Hoa hồng” tháng 11/2003 hay Maidan Ukraine năm 2014.

   Theo ông, “tiến trình cách mạng” này được thúc đẩy nhằm hạ bệ chính phủ hiện tại, thay thế bằng một chính phủ phù hợp với các mục tiêu và nhiều vụ đặt ra của Hoa Kỳ, chứ không phải của Gruzia, bao gồm cả việc tạo ra một “mặt trận thứ hai” chống lại Nga ở “sân sau” của Moscow.

   Ông Ritter nói thêm rằng, cũng giống như ở Ukraine hiện nay, Washington hoàn toàn sẵn sàng để người Gruzia chết vì chính nghĩa của họ khi theo đuổi tham vọng địa-chính trị của Mỹ, nhưng sẽ không bao giờ hy sinh mạng sống của người Mỹ để bảo vệ Gruzia.

   Theo vị cựu sĩ quan tình báo, Gruzia chỉ là một phiên bản nhỏ hơn của Ukraine, một mắt xích khác trong “vành đai bất ổn” của Washington. Thực tế rằng, Ukraine - cũng như trường hợp của Afghanistan, cuối cùng sẽ bị những “người bạn tốt” của họ là những người Mỹ bỏ mặc cho số phận.

   Xóa
 2. Hé lộ về mục đích và vai trò của tình báo châu Âu-Mỹ trong 'Maidan' ở Ukraine
  Thứ Năm 28/12/2023 07:13 (GMT+7)
  https://baonghean.vn/he-lo-ve-muc-dich-va-vai-tro-cua-tinh-bao-chau-au-my-trong-maidan-o-ukraine-post282376.html

  (Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine giai đoạn 2011-2014 cho biết, kịch bản đẫm máu là chính sách của các nước phương Tây, nỗ lực rất nhiều để đảm bảo Ukraine trở thành tiền đồn trong cuộc chiến chống lại Nga; tạo ra rạn nứt và đẩy các dân tộc anh em Nga và Ukraine.
  Tại cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/12, Vitaly Zakharchenko, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine giai đoạn 2011-2014 cho biết, một nhóm người tham gia đảo chính và cách mạng màu trong không gian hậu Xô Viết đã xuất hiện ở Kiev từ rất lâu, trước khi xảy ra sự kiện Maidan.

  Ngày 27/12, theo sáng kiến của Nga, một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức với chủ đề “Mười năm Euromaidan: Bước đi xuống vực thẳm”.

  Cựu Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko cho hay, ở Ukraine vào thời điểm đó có chế độ miễn thị thực cho các đại diện của EU và Mỹ. Theo ông Zakharchenko, cơ quan tình báo của các nước này đã lợi dụng cơ hội đó.

  "Chúng tôi có thông tin rằng, một nhóm của những người tham gia đảo chính và cách mạng màu trong không gian hậu Xô Viết và ở các quốc gia Bắc Phi , rất lâu trước khi xảy ra vụ xả súng ở Maidan, nó đã xuất hiện ở Kiev” - Zakharchenko nói.

  Ông Zakharchenko lưu ý rằng, những người này đã có liên hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo phe đối lập Ukraine trong nhiều năm. Zakharchenko đã chỉ ra, thời điểm đó Bộ Nội vụ đã xác định một nhóm người không chỉ được đào tạo ở các trung tâm phương Tây về cách sử dụng công nghệ trong cách mạng màu, mà còn được đào tạo đặc biệt ở Mỹ về chống lại cảnh sát và chiến đấu trong không gian đô thị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Ukraine, đại diện của các tình báo phương Tây bắt đầu xuất hiện ở Kiev từ tháng 12/2013.

   "Họ chính thức đảm nhận chức năng bảo vệ những người biểu tình ôn hòa, nhưng trên thực tế là huấn luyện chiến đấu cho hàng trăm người biểu tình Maidan. Ngay trong tháng 12/2013, hệ thống thực thi pháp luật đã có thông tin rằng súng đang được nhập khẩu trái phép vào Kiev" - Zakharchenko tiết lộ thêm chi tiết.

   Ông Zakharchenko cho biết thêm, chính quyền tổng thống và Bộ Ngoại giao khi đó đã từ chối mọi cảnh báo của Bộ Nội vụ Ukraine. Đồng thời, yêu cầu hủy bỏ chế độ miễn thị thực hoặc trục xuất, với lý do thiếu hiệu quả về mặt chính trị.

   Ngoài ra, Zakharchenko cho biết, “những tay súng bắn tỉa vô danh” trong cuộc đảo chính chủ yếu là người đến từ các nước vùng Baltic và Gruzia, có liên hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo của Mỹ và các nước phương Tây.

   Theo ông, ngoài những người có vũ trang bị bắt giữ, hoạt động này còn có sự tham gia của một số nhóm tay súng chuyên nghiệp mang nhiều quốc tịch khác nhau. Tuy nhiên, những người này không hề biết về hoạt động của nhau. Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ làm rõ, nhiệm vụ của họ chỉ là tự thực hiện vụ xả súng, sau đó bí mật rút lui.

   Zakharchenko cho hay, trung tâm kiểm soát cuộc đảo chính được đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev. Theo ông, đại diện của Anh, Đức và Ba Lan cũng tham gia vào quá trình này. Ngoài ra, các nước vùng Baltic và Gruzia được giao một vai trò nhất định.

   Theo ông, nhiệm vụ của phương Tây là “tạo ra rạn nứt và đẩy các dân tộc anh em Nga và Ukraine chống lại nhau trong một cuộc xung đột dân sự đẫm máu”./.

   Xóa
 3. Quan hệ Ukraine – Nga sau 10 năm “cách mạng Maidan” (2014 – 2024)
  18/04/2024 in Chuyên gia, Lĩnh vực, Phân tích

  Năm 2024 là thời điểm đánh dấu sự kiện “cách mạng Maidan” (EuroMaidan) tròn 10 năm. Chiến dịch quân sự đặc biệt Nga triển khai tại Ukraine đã bước sang năm thứ 3 với nhiều diễn tiến khó đoán định. Dù nhìn nhận một cách khách quan hay chủ quan cũng có thể thấy căn nguyên của những căng thẳng bắt nguồn từ cuộc “cách mạng Maidan” năm 2014 cùng chính sách đối ngoại của các chính quyền Tổng thống Ukraine hậu Maidan đã thúc đẩy quá trình mâu thuẫn giữa hai quốc gia thành cuộc chiến tranh đẫm máu vào năm 2022. Thông qua góc nhìn lịch đại xem xét mối quan hệ giữa Nga và Ukraine sau 10 năm bùng phát sự kiện Euromaidan 2014 - 2024 nhằm làm rõ chính sách bài nga đã phát triển ra sao trong suốt khoảng thời gian đó và tương lai của mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Âu này. Đồng thời, bài viết cũng đúc kết lại một số bài học kinh nghiệm từ mối quan hệ đặc biệt này đối với Việt Nam.

  Đọc toàn bài theo link:
  https://nghiencuuchienluoc.org/quan-he-ukraine-nga-sau-10-nam-cach-mang-maidan-2014-2024/

  Trả lờiXóa
 4. Vụ biểu tình ở Georgia giống cuộc cách mạng Maidan ở Ukraine năm 2014
  11/03/2023 7:11
  https://plo.vn/nga-noi-vu-bieu-tinh-o-georgia-giong-cuoc-cach-mang-maidan-o-ukraine-nam-2014-post723396.html

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-3 nhận định các vụ biểu tình vào tuần trước ở Georgia gần giống với cuộc cách mạng Maidan xảy ra ở Ukraine vào năm 2014, đồng thời cảnh báo các nước Liên Xô cũ về nguy cơ liên minh với Mỹ, theo hãng tin Reuters.
  Bình luận của nhà ngoại giao Nga được đưa ra sau khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở Tbilisi, thủ đô của Georgia, để phản đối luật mới, vốn yêu cầu các tổ chức nhận 20% tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký hoạt động như “tổ chức có ảnh hưởng từ nước ngoài”.

  Tuy nhiên. vào ngày 9-3, đảng Giấc mơ Georgia cầm quyền ở nước này cuối cùng quyết định rút dự luật vô điều kiện khỏi Quốc hội nhằm xoa dịu người biểu tình.

  “[Vụ biểu tình] rất giống với cuộc cách mạng Maidan của Kiev. Không còn nghi ngờ gì nữa, dự luật…là cái cớ để bắt đầu nỗ lực thay đổi chính quyền bằng vũ lực” - ông Lavrov nói trong chương trình "Great Game” của kênh truyền hình Channel 1.

  Theo Ngoại trưởng Nga, dự luật trên không là gì so với cách điều chỉnh phạm vi hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, Pháp, Ấn Độ và Israel.

  Bên cạnh đó, ông Lavrov cáo buộc cuộc biểu tình ở Georgia đã được "dàn xếp” từ nước ngoài và nhận định mục tiêu thực sự của những người biểu tình là tạo ra một tình huống “khó chịu” khác ở biên giới Nga.

  Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo "tất cả các quốc gia lân cận Nga” nên rút ra bài học về mức độ nguy hiểm khi chọn đi theo con đường can dự vào vùng trách nhiệm và lợi ích của Mỹ.

  Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) “đạo đức giả” đối với sự kiện trên khi viện dẫn này nhiều nước trong khối này thậm chí “có những quy định chặt chẽ hơn nhiều” so với dự luật của Georgia.

  Bình luận này của ông Lavrov nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Đại diện cấp cao của EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell rằng dự luật trên là “không phù hợp với các giá trị và tiêu chuẩn của EU” và đi ngược lại mục tiêu mà Georgia đã cam kết để gia nhập EU.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng tư lệnh Ukraine: Kiev rút lui nhiều mặt trận ở Donetsk, Nga 'thắng lợi chiến thuật' ở miền Đông 6 giờ trước https://plo.vn/tong-tu-lenh-ukraine-kiev-rut-lui-nhieu-mat-tran-o-donetsk-nga-thang-loi-chien-thuat-o-mien-dong-post788162.html Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine - ông Oleksandr Syrsky thông tin rằng các đơn vị quân đội Ukraine đã rút lui khỏi ba ngôi làng ở tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine) trong bối cảnh quân Moscow tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở khu vực, tờ The New York Times đưa tin ngày 29-4. Theo ông Syrsky, các lực lượng Ukraine đã rút lui khỏi các làng Berdychi, Semyonovka, và Novomikhailovka. “Tình hình khó khăn nhất là ở hướng Pokrovsk và Kurakhovo khi các trận chiến ác liệt vẫn tiếp diễn ở đó. Đối phương đã điều động tới 4 lữ đoàn tiến về phía các trục đánh này và đang dồn tổng lực tấn công phía tây các TP Avdiivka và Maryinka (đều ở Donetsk)” - ông Syrsky nói. Nga, Ukraine.jpg Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky. Ảnh: GETTY IMAGES "Tình hình ở mặt trận đang trở nên tồi tệ hơn. [Các lực lượng Nga] đạt được những thắng lợi nhất định về mặt chiến thuật ở các hướng này. Họ đang cố nắm bắt thế chủ động chiến lược và vượt qua chiến tuyến" - ông Syrsky nhấn mạnh. Phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã đẩy lùi quân Ukraine ở 3 ngôi làng trên, cùng một số địa phương khác ở Donetsk. Đòn đánh của các lực lượng Moscow đã khiến Ukraine mất tới 370 binh sĩ, 2 xe bọc thép và 4 phương tiện cơ giới quân sự, theo hãng thông tấn TASS. Các lực lượng Nga còn phá huỷ nhiều lựu pháo của Ukraine bao gồm M777 và M102 (Mỹ sản xuất), Msta-B, D-20, D-30,... Ngày 29-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết rằng các lực lượng Moscow hiện đang kiểm soát chặt chẽ tình hình chiến trường và đang dần đẩy lùi quân Ukraine.

  Trả lờiXóa
 6. Báo Anh: Ukraine chỉ còn trụ vững thêm 6 tháng
  Thứ Bảy 27/04/2024 11:12 (GMT+7)
  https://baonghean.vn/bao-anh-ukraine-chi-con-tru-vung-them-6-thang-post288468.html

  Tờ Telegraph của Anh cho biết, phương Tây sẽ không muốn một lần nữa phải trả giá đắt cho một cuộc phản công nữa của Ukraine.
  Theo Telegraph, các gói viện trợ mới của phương Tây sẽ cải thiện tình hình của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhưng sẽ không thay đổi tiến trình của cuộc xung đột. Ukraine sẽ không thể tiến lên, bởi Nga đã đạt được ưu thế hoàn toàn trên chiến trường, còn bản thân quân Kiev cũng "kiệt sức và đang rỉ máu".

  Telegraph cho rằng, mùa Hè năm 2023, phương Tây đặt nhiều hy vọng vào một cuộc phản công của Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng Nga và mở đường cho chiến thắng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

  Cuộc phản công bị đình trệ và cuối cùng thất bại. Thất bại này có thể được giải thích là do phương Tây từ chối cung cấp hỗ trợ quân sự đầy đủ cho Ukraine. Phản ứng của cả hai bờ Đại Tây Dương là sự bất mãn thầm lặng ở cấp độ chính trị trong nước. Theo Telegraph, điều này góp phần khiến Tổng thống Mỹ không thể kịp thời thông qua dự luật về viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng như kêu gọi các nước châu Âu trong việc tăng cường đóng góp vào nền an ninh chung.

  Sự kết hợp giữa tổn thất nghiêm trọng và việc thiếu đạn dược của Ukraine đã cho phép Nga tiếp tục tấn công và giành thế chủ động chiến lược trên tiền tuyến. Dần dần, quân đội Nga bắt đầu đạt được những thành công, tuy hạn chế nhưng rất cụ thể, buộc Ukraine phải đầu hàng các vị trí và hứng chịu các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

  Theo Telegraph, hiện Mỹ và Anh đang công bố các gói viện trợ khổng lồ, bao gồm hệ thống phòng không, tên lửa tấn công tầm xa và đạn dược. Nếu được vận chuyển nhanh chóng, chúng có thể mang lại cơ hội cho Ukraine; đồng thời ổn định tiền tuyến và bảo vệ cơ sở hạ tầng ở hậu phương. Đây có thể là chìa khóa trước một cuộc tấn công của Nga vào mùa Hè sắp tới.

  Tuy nhiên, Telegraph cho rằng, các gói viện trợ mới, ngay cả khi làm dịu tình hình, cũng sẽ không cho phép Ukraine nắm thế chủ động và bắt đầu phản công. Có hai lý do để lý giải.

  Đầu tiên, Nga đã đạt được ưu thế trên không trong nhiều lĩnh vực, và hệ thống phòng không trên mặt đất của Ukraine vẫn còn nhiều lỗ hổng và yếu kém. Thứ hai, tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ở Ukraine. Binh lính đang kiệt sức vì xung đột, và sự miễn cưỡng trong cuộc huy động quy mô lớn sau 2 năm giao tranh ác liệt.

  Những khó khăn mà Kiev phải đối mặt gần như không thể vượt qua. Nga đã có thể nhanh chóng đặt nền kinh tế vào chế độ chiến tranh, và bồi đắp được sức mạnh to lớn - điều mà nước này sẵn sàng dốc lực nhằm đạt được các mục tiêu mà Tổng thống Putin đã đề ra.

  Telegraph nhận định, nếu vào mùa Hè này, Moskva đạt được thành công đáng kể với việc có thể chiếm được Kharkov - thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, thì tới mùa Đông, phương Tây sẽ không còn muốn chi tiền một lần nữa để bảo vệ Ukraine./.

  Trả lờiXóa