Thứ Ba, 30 tháng 4, 2024

CHÍNH QUYỀN GRUZIA KẾT TỘI CÁC NGOs CỦA USAID (MỸ) ĐÃ “BỔ NHIỆM” SAAKASHVILI VÀ GÂY RA CUỘC CHIẾN 5 NGÀY NĂM 2008 VỚI NGA

 

Bidzina Ivanishvili – Chủ tịch Danh dự Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền

Lời dẫn: Đến bây giờ, một số cơ quan báo chí Việt Nam khi đưa tin, bình luận về cuộc chiến Ukraina vẫn theo cách nước đôi do không hiểu bản chất cuộc chiến này là do Mỹ gây ra từ cuộc cách mạng màu sắc Maidan 2014, điều mà Google.tienlang đã viết trong bài vào Thứ Sáu, 16 tháng 4, 2021 với tiêu đề Các nhà báo ViệtNam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊNLÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾTLÀM TAY SAI CHO MỸ!

Việc Mỹ làm cách mạng màu sắc Maidan 2014, thực chất là cuộc đảo chính lật đổ một tổng thống hợp pháp rồi lập ra cái chế độ bù nhìn, con rối - puppet Kiev đã được cả thế giới đều biết và công khai nói ra, ví dụ như ông Fico, Thủ tướng Slovakia qua bài ’Báo Slovakia: THỦT ƯỚNG ROBERT FICO KHẲNG ĐỊNH, ‘CHIẾN LƯỢC CỦA MỸCÙNG PHƯƠNG TÂY BẮT NGA PHẢI QUỲ GỐI LÀ SAI LẦM’, hoặc người Thuỵ Điển nói ra qua bài Báo Thuỵ Điển, Nhân 10 năm Maidan: CUỘC CÁCH MẠNG MÀU EUROMAIDAN 2014 DO MỸ ĐẠO DIỄN LÀ KHỞI NGUỒN CUỘC XUNG ĐỘT Ở UKRAINA HIỆN NAY.

Thêm nữa, đến bây giờ báo chí Việt Nam vẫn chưa biết rằng Mỹ thông qua bàn tay các NGOs của USAID (được đặt tên một cách mỹ miều là Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đang muốn làm thêm một Maidan nữa ở Tbilisi, thủ đô Gruzia mà Google.tienlang đã nói trong nhiều bài, ví dụ bài với tiêu đề CHÍNH QUYỀN GRUZIA QUYẾT THÔNG QUA DỰ LUẬT VỀ ĐẠI LÝ NƯỚC NGOÀI DÙ DỰ LUẬT ĐÃ BUỘC PHẢI RÚT VÀO THÁNG BA NĂM NGOÁI. TẠI SAO VÀ KINH NGHIỆM VỚI VIỆT NAM.

Ông bạn vàng Mỹ, thông qua các NGOs của cái tổ chức USAID (được đặt tên một cách mỹ miều là Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) đã từng thao túng cả nền báo chí Nga những năm 1990.

(Xin xem bài vào Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020 với tiêu đề Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGANHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?

https://googletienlang2014.blogspot.com/p/canh-bao-usaid-my-tung-thao-tung-ca-nen.html

Cũng các NGOs của USAID vẫn đang hoành hành ở Hungary mà Google.tienlang đã phản ánh tại bài Thủ tướng Hungary Viktor Orbán: NGƯỜI HUNGARY BIẾT CHIẾN TRANH LÀ GÌ, CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN CỦA CHÚNG TA NÊN HUNGARY SẼ KHÔNG THAM GIA 

Còn ở Gruzia? Âm mưu của USAID thông qua các NGOs muốn làm thêm một cuộc cách mạng màu săc “Maidan 2014 Kiev” tại Tbilisi thì Cơ quan An ninh Gruzia, Thủ tướng Gruzia Irakli Kobachidze, Chủ tịch Quốc hội Gruzia Shalva Papuashvili cùng nhiều vị lãnh đạo khác của Gruzia đã nói công khai từ lâu. Tuy nhiên, có lẽ ông Bidzina Ivanishvili – Chủ tịch Danh dự Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền nói mới đây là rõ ràng chi tiết hơn cả. 

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mn coi lại một vài bài liên quan đến Gruzia:

Bidzina Ivanishvili – Chủ tịch Danh dự Đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền khẳng định công khai tại Cuộc mít tinh lớn của Nhân dân Gruzia ngày 29/4/2024 được Kênh 1TV Gruzia tách riêng trong một bài báo có tiêu đề ბიძინაივანიშვილი - გარედან დანიშნულიადამიანების მმართველობამმკაფიოდ დაგვანახა, რამდენადმძიმეა თავისუფლების, დამოუკიდებლობისა და სუვერენიტეტისდაკარგვის გარდაუვალი შედეგი – Dịch: Bidzina Ivanishvili - sự cai trị của những người được bổ nhiệm từ bên ngoài đã cho chúng ta thấy rõ hậu quả tất yếu của việc mất tự do, độc lập, chủ quyền là nghiêm trọng đến mức nào.

https://1tv.ge/news/bidzina-ivanishvili-garedan-danishnuli-adamianebis-mmartvelobam-mkafiod-dagvanakha-ramdenad-mdzimea-tavisuflebis-damoukideblobisa-da-suverenitetis-dakargvis-gardauvali-shedegi/

Nhiều đồng bào bức xúc vì năm 2012 chúng ta đã không trừng trị thích đáng những kẻ “Phong trào Quốc gia” do Mikheil Saakashvili thành lập và lãnh đạo. Một số lãnh đạo của chế độ đã phải thụ án dài hạn. Nhiều thủ phạm thực hiện nhiệm vụ tội phạm đã bị kết án. Hiện tại, tội phạm chính của chế độ, Mikheil Saakashvili, đang thụ án. Tuy nhiên, thật không may, "Phong trào Quốc gia" vẫn chưa bị xét xử như một nhóm tội phạm và phản bội duy nhất,” - Bidzina Ivanishvili, chủ tịch danh dự của "Giấc mơ Georgia", đã tuyên bố điều này trong bài phát biểu của mình tại cuộc mít tinh công khai. 

“Tuy nhiên, mọi người cũng hiểu và thông cảm cho chính quyền Gruzia là tại thời điểm năm 2012, khi Mikheil Saakashvili đổ nhưng khi đó nguồn lực của chúng tôi còn yếu mà cái "Phong trào Quốc gia" của Saakashvili còn khá mạnh. Cái "Phong trào Quốc gia" này vẫn được các NGOs phương Tây bơm những đồng tiền bẩn, tiền đen để nuôi dưỡng và chỉ đạo điều hành các nhóm đối lập gây rối loạn xã hội ở Gruzia”, ông Bidzina Ivanishvili cho biết.

Ivanishvili khẳng định, thông qua các NGOs của USAID, phương Tây khiến, trên thực tế, giai đoạn từ năm 2004-2012 Georgia được quản lý bởi "Cơ quan nước ngoài".

Ông nói: “Kể từ đầu năm 2012, Georgia đã phải trải qua “cuộc đấu tranh khó khăn nhất để ngăn chặn chiến tranh và gìn giữ hòa bình. Bất chấp lời hứa tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008, nhưng từ đó đến nay, Georgia và Ukraine không gia nhập NATO và bị đặt vào tình thế ràng buộc kép”. Tất cả những quyết định như vậy đều được đưa ra bởi phe chiến tranh toàn cầu, lực lượng có ảnh hưởng quyết định đối với NATO và Liên minh châu Âu, và vì thế mà cả Georgia và Ukraine đều phải trả giá đắt”.

Sau đó, Ivanishvili nói: "Đầu tiên, năm 2008, Đảng chiến tranh toàn cầu cùng "Phong trào Quốc gia" của Mikheil Saakashvili đã đẩy Georgia vào cuộc chiến tranh 5 ngày với Nga, cũng như vào năm 2014 và 2022, họ đã đẩy Ukraine vào cuộc xung đột với Nga khiến đất nước này ngày càng khó khăn hơn".

"Georgia cần được quản lý bởi chính phủ do người dân Gruzia bầu ra. Giai đoạn từ năm 2004-2012, chúng ta đã trải qua những năm khó khăn nhất, khi đất nước được cai trị không phải bởi chính phủ do nhân dân bầu ra, mà bởi một ủy ban cách mạng được bổ nhiệm từ bên ngoài, bởi một cơ quan nước ngoài”, Ivanishvili nói hôm thứ Hai, 29/4./2024 ở Tbilisi, trên Đại lộ Rustaveli, trước Toà nhà Quốc hội, tại cuộc biểu tình ủng hộ "Luật Minh bạch".

Nguyễn Văn Phương - Cộng tác viên Google.tienlang, đưa tin từ Gruzia

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

26 nhận xét:

 1. Báo Giáo dục & Thời đại ngày 15/3/24: Vì Ukraine, Mỹ muốn thúc đẩy một ‘Maidan 2014’ ở Gruzia?
  Nguyễn Ngọc
  15/03/2023 08:05 (GMT+7)
  https://giaoducthoidai.vn/vi-ukraine-my-muon-thuc-day-mot-maidan-2014-o-gruzia-post630049.html

  GD&TĐ - Theo chuyên gia Scott Ritter, bất ổn chính trị ở Gruzia là một phiên bản mới của Ukraine, giống Maidan trên Quảng trường Độc lập ở Kiev năm 2014.

  Tình hình Gruzia bất ổn vì bàn tay nước ngoài?

  Tình hình Gruzia đang lâm vào bất ổn khi hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở Tbilisi vào ngày 07 và 08/3, sau khi quốc hội nước này thông qua ngay trong lần biểu quyết đầu tiên dự thảo luật “về tính minh bạch của ảnh hưởng từ nước ngoài”, để phản đối việc quốc hội thông qua dự thảo luật này.

  Được biết, dự thảo đề xuất thành lập một sổ đăng ký các tổ chức phi chính phủ, các phương tiện truyền thông và các thực thể nhận tài trợ từ ngoại quốc.

  Những người khởi xướng dự luật cho rằng đây là một phiên bản nhẹ nhàng hơn của luật pháp Hoa Kỳ. Còn phe đối lập, cũng như Đại sứ Hoa Kỳ tại Gruzia Kelly Degnan đã chỉ trích dự luật này tương tự như điều luật đang hiện hành ở Nga và thúc đẩy người dân xuống đường biểu tình.

  Các cuộc biểu tình của người dân Gruzia đã nhanh chóng trở nên mất kiểm soát khi xuất hiện những hành động bạo lực và quá khích. Thậm chí một số người biểu tình đã hát vang quốc ca của… Ukraine và bày tỏ sự sẵn sàng “đòi lại Abkhazia và Nam Ossetia cho Gruzia.”

  Bình luận về hiện tượng này, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Imedi TV rằng, Đảng “Giấc mơ Gruzia” cầm quyền sẽ không cho phép mở mặt trận quân sự thứ hai (phối hợp với Ukraine để chống Nga) ở nước này.

  “Tôi biết có vài chục người đến từ Ukraine. Tôi muốn kêu gọi họ - đừng ảo tưởng và kỳ vọng điều gì đó sẽ xảy ra ở đây. Tôi muốn chúc tất cả các chiến binh ở Ukraine khỏe mạnh trở về với gia đình của mình, nhưng tôi thúc giục các bạn đừng làm những hành động khiêu khích bẩn thỉu. Chúng tôi biết nhiều hơn những gì họ có thể tưởng tượng ra” - người đứng đầu chính phủ Gruzia nói.

  Ông nhấn mạnh rằng, chừng nào đảng “Giấc mơ Gruzia” còn nắm quyền ở đất nước này, đảng của ông sẽ không cho phép mở mặt trận thứ hai, ông khẳng định sẽ loại trừ trường hợp này.

  Thủ tướng cũng gọi việc một số người trong quân đội tham gia vào các cuộc biểu tình hồi tuần trước là “không thể chấp nhận được” và kêu gọi mọi người không cố gắng gây ra tình trạng bất ổn ở Gruzia.

  Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Gruzia Volsky hôm 10/3 đã thông báo về việc một nhóm những người ủng hộ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili, người đã chiến đấu bên phía Ukraine, đã đến nước này.

  Theo ông, mục tiêu của họ làm sao để “tiến trình cách mạng” ở Gruzia (tức là những cuộc biểu tình chống đảng cầm quyền) không bị dừng lại và rõ ràng những hành động “đổ dầu vào lửa” này sẽ làm cuộc khủng hoảng chính trị ở đất nước này ngày càng tồi tệ hơn.

  Những người tham gia cả hai cuộc biểu tình vào đêm muộn đã bị lực lượng an ninh giải tán, nhân viên công lực sử dụng vòi rồng và hơi cay. Hơn 130 người đã bị giam giữ trong 2 ngày biểu tình vì những hành vi chống chính phủ và kích động bạo lực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ đang thúc đẩy “Cách mạng màu” ở Gruzia?

   Ngay lập tức, chính quyền Gruzia đã nhận về vô số lời chỉ trích từ phương Tây. Liên minh châu Âu tuyên bố “Gruzia có nguy cơ mất đi phần lớn sự ủng hộ của EU về tư cách ứng cử viên gia nhập liên minh, do đàn áp các cuộc biểu tình của người dân” và “khuynh hướng phi dân chủ”…,

   Theo đại biểu Nghị viện châu Âu Siegfried Murešan, EU mong muốn kết nạp các quốc gia an toàn, ổn định và thịnh vượng, nhưng ... nếu tác động của các khuynh hướng phi dân chủ ở Gruzia là đáng kể, thì EU buộc phải giảm bớt sự ủng hộ của mình" - ông Murešan cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Romania Digi 24.

   Ông này nhấn mạnh rằng, những gì Tbilisi đang làm gây nguy hiểm cho tiến trình hội nhập châu Âu của Gruzia.

   Rõ ràng EU mong muốn để mọi người được tự do thể hiện ý kiến của mình và bất kỳ nỗ lực nào nhằm đe dọa những người biểu tình sẽ không được Liên minh châu Âu chấp nhận.

   Theo vị nghị sĩ châu Âu, việc chính phủ của một quốc gia như Gruzia yêu cầu công khai các tổ chức và cá nhân nhận tiền tài trợ từ nước ngoài lại là “sự đe dọa đối với các chủ thể cần thiết cho nền dân chủ”, hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.

   Theo ông, ngay từ năm ngoái Gruzia đã tỏ ra tụt hậu so với Moldova hay Ukraine và hiện nay, những vấn đề của Tbilisi càng trở nên đáng ngại hơn. Murešan nhấn mạnh rằng EU nhận thấy có việc “đe dọa xã hội dân sự” ở Gruzia do đạo luật “Minh bạch về ảnh hưởng của nước ngoài”.

   Bình luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Gruzia, sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube U.S. Tour of Duty của Hoa Kỳ rằng, Washington đang muốn mở mặt trận thứ hai chống lại Nga ở Gruzia.

   Ông chỉ rõ, Hoa Kỳ đang sử dụng khoản viện trợ 40 triệu dollars hàng năm thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để thực hiện một cuộc “đảo chính mềm” (Cách mạng màu) mới ở Gruzia, tương tự như cuộc “Cách mạng Hoa hồng” tháng 11/2003 hay Maidan Ukraine năm 2014.

   Theo ông, “tiến trình cách mạng” này được thúc đẩy nhằm hạ bệ chính phủ hiện tại, thay thế bằng một chính phủ phù hợp với các mục tiêu và nhiều vụ đặt ra của Hoa Kỳ, chứ không phải của Gruzia, bao gồm cả việc tạo ra một “mặt trận thứ hai” chống lại Nga ở “sân sau” của Moscow.

   Ông Ritter nói thêm rằng, cũng giống như ở Ukraine hiện nay, Washington hoàn toàn sẵn sàng để người Gruzia chết vì chính nghĩa của họ khi theo đuổi tham vọng địa-chính trị của Mỹ, nhưng sẽ không bao giờ hy sinh mạng sống của người Mỹ để bảo vệ Gruzia.

   Theo vị cựu sĩ quan tình báo, Gruzia chỉ là một phiên bản nhỏ hơn của Ukraine, một mắt xích khác trong “vành đai bất ổn” của Washington. Thực tế rằng, Ukraine - cũng như trường hợp của Afghanistan, cuối cùng sẽ bị những “người bạn tốt” của họ là những người Mỹ bỏ mặc cho số phận.

   Xóa
 2. Hé lộ về mục đích và vai trò của tình báo châu Âu-Mỹ trong 'Maidan' ở Ukraine
  Thứ Năm 28/12/2023 07:13 (GMT+7)
  https://baonghean.vn/he-lo-ve-muc-dich-va-vai-tro-cua-tinh-bao-chau-au-my-trong-maidan-o-ukraine-post282376.html

  (Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine giai đoạn 2011-2014 cho biết, kịch bản đẫm máu là chính sách của các nước phương Tây, nỗ lực rất nhiều để đảm bảo Ukraine trở thành tiền đồn trong cuộc chiến chống lại Nga; tạo ra rạn nứt và đẩy các dân tộc anh em Nga và Ukraine.
  Tại cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/12, Vitaly Zakharchenko, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine giai đoạn 2011-2014 cho biết, một nhóm người tham gia đảo chính và cách mạng màu trong không gian hậu Xô Viết đã xuất hiện ở Kiev từ rất lâu, trước khi xảy ra sự kiện Maidan.

  Ngày 27/12, theo sáng kiến của Nga, một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được tổ chức với chủ đề “Mười năm Euromaidan: Bước đi xuống vực thẳm”.

  Cựu Bộ trưởng Nội vụ Zakharchenko cho hay, ở Ukraine vào thời điểm đó có chế độ miễn thị thực cho các đại diện của EU và Mỹ. Theo ông Zakharchenko, cơ quan tình báo của các nước này đã lợi dụng cơ hội đó.

  "Chúng tôi có thông tin rằng, một nhóm của những người tham gia đảo chính và cách mạng màu trong không gian hậu Xô Viết và ở các quốc gia Bắc Phi , rất lâu trước khi xảy ra vụ xả súng ở Maidan, nó đã xuất hiện ở Kiev” - Zakharchenko nói.

  Ông Zakharchenko lưu ý rằng, những người này đã có liên hệ chặt chẽ với các nhà lãnh đạo phe đối lập Ukraine trong nhiều năm. Zakharchenko đã chỉ ra, thời điểm đó Bộ Nội vụ đã xác định một nhóm người không chỉ được đào tạo ở các trung tâm phương Tây về cách sử dụng công nghệ trong cách mạng màu, mà còn được đào tạo đặc biệt ở Mỹ về chống lại cảnh sát và chiến đấu trong không gian đô thị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Ukraine, đại diện của các tình báo phương Tây bắt đầu xuất hiện ở Kiev từ tháng 12/2013.

   "Họ chính thức đảm nhận chức năng bảo vệ những người biểu tình ôn hòa, nhưng trên thực tế là huấn luyện chiến đấu cho hàng trăm người biểu tình Maidan. Ngay trong tháng 12/2013, hệ thống thực thi pháp luật đã có thông tin rằng súng đang được nhập khẩu trái phép vào Kiev" - Zakharchenko tiết lộ thêm chi tiết.

   Ông Zakharchenko cho biết thêm, chính quyền tổng thống và Bộ Ngoại giao khi đó đã từ chối mọi cảnh báo của Bộ Nội vụ Ukraine. Đồng thời, yêu cầu hủy bỏ chế độ miễn thị thực hoặc trục xuất, với lý do thiếu hiệu quả về mặt chính trị.

   Ngoài ra, Zakharchenko cho biết, “những tay súng bắn tỉa vô danh” trong cuộc đảo chính chủ yếu là người đến từ các nước vùng Baltic và Gruzia, có liên hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo của Mỹ và các nước phương Tây.

   Theo ông, ngoài những người có vũ trang bị bắt giữ, hoạt động này còn có sự tham gia của một số nhóm tay súng chuyên nghiệp mang nhiều quốc tịch khác nhau. Tuy nhiên, những người này không hề biết về hoạt động của nhau. Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ làm rõ, nhiệm vụ của họ chỉ là tự thực hiện vụ xả súng, sau đó bí mật rút lui.

   Zakharchenko cho hay, trung tâm kiểm soát cuộc đảo chính được đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev. Theo ông, đại diện của Anh, Đức và Ba Lan cũng tham gia vào quá trình này. Ngoài ra, các nước vùng Baltic và Gruzia được giao một vai trò nhất định.

   Theo ông, nhiệm vụ của phương Tây là “tạo ra rạn nứt và đẩy các dân tộc anh em Nga và Ukraine chống lại nhau trong một cuộc xung đột dân sự đẫm máu”./.

   Xóa
 3. Quan hệ Ukraine – Nga sau 10 năm “cách mạng Maidan” (2014 – 2024)
  18/04/2024 in Chuyên gia, Lĩnh vực, Phân tích

  Năm 2024 là thời điểm đánh dấu sự kiện “cách mạng Maidan” (EuroMaidan) tròn 10 năm. Chiến dịch quân sự đặc biệt Nga triển khai tại Ukraine đã bước sang năm thứ 3 với nhiều diễn tiến khó đoán định. Dù nhìn nhận một cách khách quan hay chủ quan cũng có thể thấy căn nguyên của những căng thẳng bắt nguồn từ cuộc “cách mạng Maidan” năm 2014 cùng chính sách đối ngoại của các chính quyền Tổng thống Ukraine hậu Maidan đã thúc đẩy quá trình mâu thuẫn giữa hai quốc gia thành cuộc chiến tranh đẫm máu vào năm 2022. Thông qua góc nhìn lịch đại xem xét mối quan hệ giữa Nga và Ukraine sau 10 năm bùng phát sự kiện Euromaidan 2014 - 2024 nhằm làm rõ chính sách bài nga đã phát triển ra sao trong suốt khoảng thời gian đó và tương lai của mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Âu này. Đồng thời, bài viết cũng đúc kết lại một số bài học kinh nghiệm từ mối quan hệ đặc biệt này đối với Việt Nam.

  Đọc toàn bài theo link:
  https://nghiencuuchienluoc.org/quan-he-ukraine-nga-sau-10-nam-cach-mang-maidan-2014-2024/

  Trả lờiXóa
 4. Vụ biểu tình ở Georgia giống cuộc cách mạng Maidan ở Ukraine năm 2014
  11/03/2023 7:11
  https://plo.vn/nga-noi-vu-bieu-tinh-o-georgia-giong-cuoc-cach-mang-maidan-o-ukraine-nam-2014-post723396.html

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10-3 nhận định các vụ biểu tình vào tuần trước ở Georgia gần giống với cuộc cách mạng Maidan xảy ra ở Ukraine vào năm 2014, đồng thời cảnh báo các nước Liên Xô cũ về nguy cơ liên minh với Mỹ, theo hãng tin Reuters.
  Bình luận của nhà ngoại giao Nga được đưa ra sau khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình ở Tbilisi, thủ đô của Georgia, để phản đối luật mới, vốn yêu cầu các tổ chức nhận 20% tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký hoạt động như “tổ chức có ảnh hưởng từ nước ngoài”.

  Tuy nhiên. vào ngày 9-3, đảng Giấc mơ Georgia cầm quyền ở nước này cuối cùng quyết định rút dự luật vô điều kiện khỏi Quốc hội nhằm xoa dịu người biểu tình.

  “[Vụ biểu tình] rất giống với cuộc cách mạng Maidan của Kiev. Không còn nghi ngờ gì nữa, dự luật…là cái cớ để bắt đầu nỗ lực thay đổi chính quyền bằng vũ lực” - ông Lavrov nói trong chương trình "Great Game” của kênh truyền hình Channel 1.

  Theo Ngoại trưởng Nga, dự luật trên không là gì so với cách điều chỉnh phạm vi hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, Pháp, Ấn Độ và Israel.

  Bên cạnh đó, ông Lavrov cáo buộc cuộc biểu tình ở Georgia đã được "dàn xếp” từ nước ngoài và nhận định mục tiêu thực sự của những người biểu tình là tạo ra một tình huống “khó chịu” khác ở biên giới Nga.

  Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo "tất cả các quốc gia lân cận Nga” nên rút ra bài học về mức độ nguy hiểm khi chọn đi theo con đường can dự vào vùng trách nhiệm và lợi ích của Mỹ.

  Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) “đạo đức giả” đối với sự kiện trên khi viện dẫn này nhiều nước trong khối này thậm chí “có những quy định chặt chẽ hơn nhiều” so với dự luật của Georgia.

  Bình luận này của ông Lavrov nhằm đáp trả tuyên bố trước đó của Đại diện cấp cao của EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell rằng dự luật trên là “không phù hợp với các giá trị và tiêu chuẩn của EU” và đi ngược lại mục tiêu mà Georgia đã cam kết để gia nhập EU.

  Trả lờiXóa
 5. Tổng tư lệnh Ukraine: Kiev rút lui nhiều mặt trận ở Donetsk, Nga 'thắng lợi chiến thuật' ở miền Đông
  6 giờ trước
  https://plo.vn/tong-tu-lenh-ukraine-kiev-rut-lui-nhieu-mat-tran-o-donetsk-nga-thang-loi-chien-thuat-o-mien-dong-post788162.html

  Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine - ông Oleksandr Syrsky thông tin rằng các đơn vị quân đội Ukraine đã rút lui khỏi ba ngôi làng ở tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine) trong bối cảnh quân Moscow tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở khu vực, tờ The New York Times đưa tin ngày 29-4.

  Theo ông Syrsky, các lực lượng Ukraine đã rút lui khỏi các làng Berdychi, Semyonovka, và Novomikhailovka.

  “Tình hình khó khăn nhất là ở hướng Pokrovsk và Kurakhovo khi các trận chiến ác liệt vẫn tiếp diễn ở đó. Đối phương đã điều động tới 4 lữ đoàn tiến về phía các trục đánh này và đang dồn tổng lực tấn công phía tây các TP Avdiivka và Maryinka (đều ở Donetsk)” - ông Syrsky nói.

  Nga, Ukraine.jpg
  Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky. Ảnh: GETTY IMAGES
  "Tình hình ở mặt trận đang trở nên tồi tệ hơn. [Các lực lượng Nga] đạt được những thắng lợi nhất định về mặt chiến thuật ở các hướng này. Họ đang cố nắm bắt thế chủ động chiến lược và vượt qua chiến tuyến" - ông Syrsky nhấn mạnh.

  Phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã đẩy lùi quân Ukraine ở 3 ngôi làng trên, cùng một số địa phương khác ở Donetsk.

  Đòn đánh của các lực lượng Moscow đã khiến Ukraine mất tới 370 binh sĩ, 2 xe bọc thép và 4 phương tiện cơ giới quân sự, theo hãng thông tấn TASS.

  Các lực lượng Nga còn phá huỷ nhiều lựu pháo của Ukraine bao gồm M777 và M102 (Mỹ sản xuất), Msta-B, D-20, D-30,...

  Ngày 29-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết rằng các lực lượng Moscow hiện đang kiểm soát chặt chẽ tình hình chiến trường và đang dần đẩy lùi quân Ukraine.

  Trả lờiXóa
 6. Báo Anh: Ukraine chỉ còn trụ vững thêm 6 tháng
  Thứ Bảy 27/04/2024 11:12 (GMT+7)
  https://baonghean.vn/bao-anh-ukraine-chi-con-tru-vung-them-6-thang-post288468.html

  Tờ Telegraph của Anh cho biết, phương Tây sẽ không muốn một lần nữa phải trả giá đắt cho một cuộc phản công nữa của Ukraine.
  Theo Telegraph, các gói viện trợ mới của phương Tây sẽ cải thiện tình hình của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhưng sẽ không thay đổi tiến trình của cuộc xung đột. Ukraine sẽ không thể tiến lên, bởi Nga đã đạt được ưu thế hoàn toàn trên chiến trường, còn bản thân quân Kiev cũng "kiệt sức và đang rỉ máu".

  Telegraph cho rằng, mùa Hè năm 2023, phương Tây đặt nhiều hy vọng vào một cuộc phản công của Ukraine có thể đẩy lùi lực lượng Nga và mở đường cho chiến thắng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

  Cuộc phản công bị đình trệ và cuối cùng thất bại. Thất bại này có thể được giải thích là do phương Tây từ chối cung cấp hỗ trợ quân sự đầy đủ cho Ukraine. Phản ứng của cả hai bờ Đại Tây Dương là sự bất mãn thầm lặng ở cấp độ chính trị trong nước. Theo Telegraph, điều này góp phần khiến Tổng thống Mỹ không thể kịp thời thông qua dự luật về viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng như kêu gọi các nước châu Âu trong việc tăng cường đóng góp vào nền an ninh chung.

  Sự kết hợp giữa tổn thất nghiêm trọng và việc thiếu đạn dược của Ukraine đã cho phép Nga tiếp tục tấn công và giành thế chủ động chiến lược trên tiền tuyến. Dần dần, quân đội Nga bắt đầu đạt được những thành công, tuy hạn chế nhưng rất cụ thể, buộc Ukraine phải đầu hàng các vị trí và hứng chịu các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

  Theo Telegraph, hiện Mỹ và Anh đang công bố các gói viện trợ khổng lồ, bao gồm hệ thống phòng không, tên lửa tấn công tầm xa và đạn dược. Nếu được vận chuyển nhanh chóng, chúng có thể mang lại cơ hội cho Ukraine; đồng thời ổn định tiền tuyến và bảo vệ cơ sở hạ tầng ở hậu phương. Đây có thể là chìa khóa trước một cuộc tấn công của Nga vào mùa Hè sắp tới.

  Tuy nhiên, Telegraph cho rằng, các gói viện trợ mới, ngay cả khi làm dịu tình hình, cũng sẽ không cho phép Ukraine nắm thế chủ động và bắt đầu phản công. Có hai lý do để lý giải.

  Đầu tiên, Nga đã đạt được ưu thế trên không trong nhiều lĩnh vực, và hệ thống phòng không trên mặt đất của Ukraine vẫn còn nhiều lỗ hổng và yếu kém. Thứ hai, tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng ở Ukraine. Binh lính đang kiệt sức vì xung đột, và sự miễn cưỡng trong cuộc huy động quy mô lớn sau 2 năm giao tranh ác liệt.

  Những khó khăn mà Kiev phải đối mặt gần như không thể vượt qua. Nga đã có thể nhanh chóng đặt nền kinh tế vào chế độ chiến tranh, và bồi đắp được sức mạnh to lớn - điều mà nước này sẵn sàng dốc lực nhằm đạt được các mục tiêu mà Tổng thống Putin đã đề ra.

  Telegraph nhận định, nếu vào mùa Hè này, Moskva đạt được thành công đáng kể với việc có thể chiếm được Kharkov - thành phố lớn thứ hai ở Ukraine, thì tới mùa Đông, phương Tây sẽ không còn muốn chi tiền một lần nữa để bảo vệ Ukraine./.

  Trả lờiXóa
 7. Huỳnh Văn Phướclúc 18:31 30 tháng 4, 2024

  Trước hết, mọi người cần lưu ý: Mỹ, thông qua các NGOs của USAID đã làm Cách mạng hoa hồng (một dạng của cách mạng màu sắc) ở Gruzia tháng 11 năm 2003 rồi đưa anh con rối- puppet Saakashvili lên làm Tổng thống.
  Ngay sau đó, Mỹ cùng phương Tây đổ tiền của và vũ khí vào Gruzia; đưa các chuyên gia Mỹ đến đào tạo huấn luyện quân đội Gruzia theo chuẩn NATO.
  Về Cuộc chiến 5 ngày vào tháng 8 năm 2008, rõ ràng là lỗi của CIA Mỹ đã bật đèn xanh cho anh con rối - puppet Saakashvili, khi tưởng rằng mình đã mạnh lắm nên đã nổ súng trước vào lính Nga, mở màn cuộc chiến.
  Vào thời điểm đó, ngay báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin đúng sự thật. Tiếc rằng sau đó, do hoạt động của USAID Mỹ ở Việt Nam quá mạnh nên báo chí Việt Nam dần dần đã quên những điều trên.
  Tôi xin chép về bài báo Việt Nam đăng ngày Thứ Năm, 18/9/2008 21:31'(GMT+7) với tiêu đề Phải chăng Tổng thống Gruzia đã “chết về mặt chính trị”?
  https://tuyengiao.vn/phai-chang-tong-thong-gruzia-da-chet-ve-mat-chinh-tri-1732:
  ======
  Phải chăng Tổng thống Gruzia đã “chết về mặt chính trị”?
  Theo nhiều nguồn tin khu vực và đánh giá của các nhà phân tích, năm tuần sau cuộc chiến ở Kavkaz, tình thế có chiều hướng xấu đi với Tống thống Gruzia M. Saakashvili cả ở trong và ngoài nước. Thậm chí một số tờ báo phương Tây còn bình luận cho rằng ông M. Saakashvili đã “chết về mặt chính trị”.
  Đầu tiên là ở ngoài nước, một số báo cáo của phương Tây đã có những đánh giá trái ngược với những lời giải thích của chính phủ Gruzia về cuộc chiến ở Nam Ossetia. Và trong chính các nước phương Tây đang xuất hiện những lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về trách nhiệm của Gruzia trong cuộc xung đột ở Kavkaz.
  Tại Mỹ, trong một cuộc họp của Ủy ban Quân dịch Thượng viện mới đây, Thượng nghị sỹ (TNS), Phu nhân của cựu Tổng thống B. Clintơn, Hillary Clintơn đã đưa ra một loạt câu hỏi: Phải chăng chúng ta (nước Mỹ) đã kích động người Gruzia sử dụng vũ lực? Chính quyền Bush thực sự đã cảnh báo Nga và Gruzia một cách đầy đủ về hậu quả của cuộc xung đột hay chưa? Làm sao mà Mỹ có thể bất ngờ về chiến sự bùng phát? Nghe những câu hỏi do bà H.Clintơn đặt ra sau 5 tuần cuộc chiến ở Kavkaz kết thúc, dư luận Mỹ giờ đây đã râm ran câu nói cửa miệng: “gió đã đổi chiều”. Không chỉ là dư luận mà thậm chí như tờ “Tấm gương” của Đức bình luận: Washington đã bắt đầu hoài nghi rằng ông Saakashvili, vốn là một chiến hữu và đồng minh của Mỹ, thực tế có thể là “con bạc mạo hiểm”. Báo này dẫn lời ông P. Sanders, Giám đốc Trung tâm Nixon ở Washington nói: “Ngày càng có nhiều người nhận ra rằng có hai phe tham gia cuộc chiến và Gruzia không phải là nạn nhân, nếu không muốn nói chính họ là người chủ xướng”. Giờ đây các thành viên trong chính quyền của Tổng thống G. Bush cũng đang xem xét lại quan điểm của chính họ. Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Âu- Á, D. Fried đã nói thẳng ra rằng: “chính Gruzia đã tiến quân vào thủ phủ của Nam Ossetia sau khi họ đã tiến hành một loạt hành động khiêu khích”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huỳnh Văn Phướclúc 18:33 30 tháng 4, 2024

   Ở Mỹ là thế, còn ở châu Âu thì sao? Nếu như trong và ngay sau cuộc chiến, những lời lẽ công kích Nga ở đây là rất mạnh mẽ, thì nay đã giảm đi rất nhiều. Đầu tiên là Đức, mới đây Ngoại trưởng nước này, F. W. Steinmeier đã công khai kêu gọi cần làm sáng tỏ vấn đề ai có lỗi trong cuộc chiến ở Kavkaz khi nói rằng: “Chúng ta cần phải biết ai phải chịu trách nhiệm trước tình trạng leo thang quân sự?, và rằng Liên minh châu Âu (EU) đã đến lúc phải làm rõ mối quan hệ với các bên tham gia xung đột này, về trung và dài hạn”. Giờ đây, phương Tây phải tự hỏi rằng liệu mình thực sự có nên chấp nhận một nước như Gruzia gia nhập NATO khi mà họ nhận ra một sự thật là chính Gruzia đã can thiệp quân sự vào Nam Ossetia. Ngay cả không ít các quan chức NATO ở Brussell (Bỉ) cũng cho rằng Gruzia đã phát động cuộc chiến và đó là hành động có tính toán trước chứ không phải như họ nói là hành động tự vệ đơn thuần hay giáng trả hành động khiêu khích của Nga. Để chứng minh cho điều họ nói, các nguồn tin đáng tin cậy được báo chí phuơng Tây dẫn ra cho biết ngày 7/8, Gruzia đã tập trung ở gần thành phố Gori sát với Nam Ossetia gần 1/3 lực lượng quân đội với 12 nghìn quân, 75 xe tăng và xe thiết giáp. Và các báo này bình luận rõ ràng Tổng thống Saakashvili đã chuẩn bị kế hoạch đánh chiếm đường hầm Roki trong cuộc tấn công chớp nhoáng kéo dài 15 tiếng đồng hồ, nhằm cắt đứt Nam Ossetia khỏi Nga. Còn một thành viên của Ủy ban quốc phòng và đối ngoại Quốc hội Đức thì tuyên bố: “Có một điều rõ ràng là Gruzia phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột ở Kavkaz.

   Đó là ở ngoài nước, còn ở trong nước thì sao? Một câu trả lời không khó khăn gì rằng ông Saakashvili đang phải chịu áp lực lớn khi ngày 16/9 Liên minh thân phương Tây hay còn gọi là “Liên minh da cam” trong thời gian qua trên thực tế đã mất khả năng hoạt động do những mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa những người lãnh đạo, đã chính thức tan vỡ. Ở ngay chính đất nước Gruzia, dư luận cả trong chính trường và ngoài xã hội lại một lần nữa rộ lên những lời chỉ trích Tổng thống Saakashvili và chính quyền của ông là “chế độ độc tài”. Mới cách đây ít ngày, thủ lĩnh hai chính đảng lớn là khối Yulia Tymoshenko và đảng “Các khu vực” ở Gzruzia đã yêu cầu Tổng thống Saakashvili từ chức và thành lập “Chính phủ vì Gruzia trung lập”.

   Gió đã đổi chiều, áp lực cả ở châu Âu, Mỹ, và trong nước đang dồn ông Saakashvili vào chỗ khốn khó nếu không muốn nói là cuối đường hầm. Và trong hoàn cảnh như vậy thì phải chăng Tổng thống Saakashvili, người từng nhận được sự ưu ái của phương Tây và được coi là một “nạn nhân” trong cuộc xung đột Nga- Gruzia đã chết về mặt chính trị./.

   Xóa
 8. Huỳnh Văn Phướclúc 18:38 30 tháng 4, 2024

  Thêm một bài nữa từ Tạp chí Tuyên giáo:
  Thứ Năm, 18/9/2008 21:0'(GMT+7)
  Xung đột Nga – Gruzia: 7 hệ quả trước mắt

  https://tuyengiao.vn/xung-dot-nga-gruzia-7-he-qua-truoc-mat-1734

  Vẫn còn quá sớm để đánh giá về những hậu quả lâu dài của cuộc xung đột Nga – Gruzia xảy ra tháng 8/2008. Theo Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, cuộc chiến đã đặt dấu chấm hết cho bất cứ ảo tưởng nào về độ tin cậy của hệ thống an ninh quốc tế.
  Mạng tin “RIA Novosti” ngày 17/9 đã rút ra 7 hệ quả trước mắt của cuộc xung đột Nga – Gruzia. VOVNews xin giới thiệu để độc giả cùng tham khảo.

  Thứ nhất, cuộc xung đột bộc lộ bất đồng sâu sắc hơn bao giờ hết về nhận thức giữa Nga và phương Tây. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, hầu hết người Nga đều có chung đánh giá về cuộc xung đột này. Không chỉ giới lãnh đạo mà đa số người dân Nga coi những hành động của quân đội Nga là do bị ép buộc (không có lựa chọn nào khác ngoài việc giáng trả) và hoàn toàn thoả đáng về chính trị, lương tâm và pháp lý. Điều này lý giải vì sao dư luận Nga thực sự bị sốc trước phản ứng của phương Tây, và đặc biệt là sự ủng hộ tuyệt đối của phương Tây dành cho Tổng thống Grudia Mikhail Saakasshvili, kẻ đã vi phạm các nguyên tắc hành xử văn minh. Các chính trị gia và người dân Nga coi đây không chỉ là một bằng chứng nữa về “thái độ hai mặt” mà còn là một sự lố bịch vượt quá giới hạn thực tiễn chính trị thông thường.

  Thứ hai, cuộc chiến đã thúc đẩy thay đổi trong chính sách đối ngoại của Nga. Bất chấp những căng thẳng ngày một tăng trong quan hệ với phương Tây, mục tiêu chiến lược của Thủ tướng Nga Vladimir Putin luôn nhất quán: hội nhập nước Nga với hệ thống chính trị và kinh tế quốc tế. Điều kiện cho sự hoà nhập như vậy chắc chắn đang thay đổi, với những yêu sách ngày càng nhiều của người Nga.

  Những mối quan hệ “đối tác chiến lược” được hình thành trong 15 năm qua giờ đang nhường chỗ cho độc lập chiến lược. Hoà nhập không còn nằm trong chương trình nghị sự, trong khi mục tiêu củng cố không gian ảnh hưởng để tăng cường vị thế của Nga như “một cực độc lập” trong thế giới đa cực đã được xác định rõ rệt hơn bao giờ hết. Tuy không “chống phương Tây”, nhưng chính sách đối ngoại của Nga không còn chỉ chú trọng vào phương Tây như trước. Giờ đây, Nga sẽ cân nhắc mọi thứ một cách thấu đáo để xem liệu chúng có thể ảnh hưởng gì lên quan hệ với châu Âu và Mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huỳnh Văn Phướclúc 18:40 30 tháng 4, 2024

   Thứ ba, cuộc xung đột trên cho thấy Nga không có những đồng minh đáng tin cậy. Nga giờ đây cần tạo ra những nguyên tắc mới cho mối quan hệ với những nước mà Nga muốn lôi kéo. Nga có thể cố gắng thiết lập những “liên minh tình thế” để đối phó với những tình huống phát sinh. Hình thức này xem ra phù hợp hơn với một thế giới đa cực.

   Thứ tư, Nga đã chứng tỏ rằng nước này có thể và sẵn sàng sử dụng vũ lực bên ngoài lãnh thổ để bảo vệ những lợi ích quốc gia. Các nước láng giềng giờ đây sẽ phải cân nhắc các biện pháp đảm bảo an ninh cho mình, hoặc về phe Nga hoặc chống lại Nga. Một cuộc chơi lớn đang bắt đầu trong không gian hậu Xô viết mà Nga không có ý định là người thua cuộc. Sự phân cực trong quan hệ quốc tế đã khiến các quan hệ đa chiều – mà cho đến nay là cốt lõi trong chính sách của tất cả các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) - trở nên kém tin cậy hơn.

   Thứ năm, việc Nga giáng trả bằng vũ lực trước cuộc tấn công Nam Ossetia cho thấy chiến lược của phương Tây thâu tóm dần dần di sản địa chính trị của Liên Xô trước đây không còn khả thi nữa. Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ phải lựa chọn giữa việc kiềm chế tham vọng trỗi dậy của Nga và cố gắng cân bằng những lợi ích với Nga bằng cách công nhận việc Nga có quyền duy trì không gian ảnh hưởng của mình.

   Thứ sáu, có vấn đề mang tính nguyên tắc trong quan hệ với Mỹ - một siêu cường với những tham vọng toàn cầu. Một nhà lãnh đạo thế giới không thể có những lợi ích thứ yếu, không thể hy sinh đổi một lợi ích này lấy một lợi ích khác bởi vì từ bỏ không gian ảnh hưởng có thể sẽ gây ra hiệu ứng đôminô. Nói cách khác, nhà lãnh đạo đó sẽ phải ép các nước khác tuân theo ý nguyện của mình.

   Thứ bảy, thể chế cũ sẽ tan rã trong vài năm tới, gây ra những cú sốc lớn đối với tất cả các nước có liên quan. Nhiệm vụ chính của ngoại giao quốc tế hiện nay là phải ngăn chặn một cuộc chiến tổng lực mới. Các chính trị gia phải nhớ rằng, gây áp lực với nước khác để giành lấy lợi ích riêng là con đường ngắn nhất dẫn đến thảm hoạ toàn cầu./.

   Xóa
 9. Huỳnh Văn Phướclúc 18:45 30 tháng 4, 2024

  Bài hay trên Google.tienlang từ năm 2015:
  Chủ Nhật, 31 tháng 5, 2015
  Cuối tuần: CẢ NƯỚC GRUZIA CHIA TAY SAAKASVILI TRONG NƯỚC MẮT!!!

  Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili- kẻ từng theo đuôi Mỹ làm cách mạng hoa hồng ở Gruzia năm 2004 và nay đang bị chính quyền đương nhiệm ở Gruzia truy nã quốc tế. Sau thời gian dài Saakashvili ẩn cư bên Mỹ nhưng đầu năm 2015 này, sau những tuyên bố gây sốc rằng quân đội Ukraina có đủ khả năng đánh chiếm cả nước Nga, Saakashvili được Tổng thống Ukraina Poroshenko mời về Kiev giữ chức Cố vấn Tổng thống và kiêm Chủ tịch Ủy ban Cải cách Ukraina. Mới hôm qua, Saakashvili được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm làm Tân Thống đốc tỉnh Odessa!
  Được tin này, CẢ NƯỚC GRUZIA CHIA TAY SAAKASHVILI TRONG NƯỚC MẮT!!!!
  Mời các bạn xem video clip:
  Грузия прощается с Саакашвили "со слезами на глазах"...
  CẢ NƯỚC GRUZIA CHIA TAY SAAKASHVILI TRONG NƯỚC MẮT!!!!

  Mời các bác xem thêm 1 video clip cũ về ông Saakashvili

  Саакашвили ест галстук!
  Saakashvili ăn cà vạt!

  Đó là chuyện có thật xảy ra năm 2008. Đây là đoạn clip cắt ra từ một buổi phỏng vấn của Đài BBC với Tổng thống Gruzia lúc đó là Saakashvili được phát trực tiếp trên sóng khiến cả thế giới ngỡ ngàng! Số là khi đó, Saakashvili quá hoảng sợ vì nghe cấp dưới báo cáo rằng xe tăng Nga đang tiến vào Thủ đô Tbilisi. Trả lời trên sóng trực tiếp của BBC, ông ta điềm nhiên đưa cà vạt vào miệng nhai ... ngon lành!

  Trả lờiXóa
 10. Báo Ukraina:
  21:04 Những tuyên bố gay gắt về cuộc chiến ở Ukraine và đối với phương Tây được đưa ra bởi người đứng đầu đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền và nhà lãnh đạo trên thực tế của đất nước, Bidzina Ivanishvili.
  https://strana.news/news/463386-novosti-ukrainy-29-aprelja-v-obnovljaemom-materiale.html

  Tại một cuộc mít tinh ở Tbilisi, ông nói rằng “những người ủng hộ đảng chiến tranh toàn cầu đang sử dụng Georgia và Ukraine làm bia đỡ đạn chống lại Nga”.

  Bản thân cuộc biểu tình đang được tổ chức để ủng hộ luật về đặc vụ nước ngoài, đạo luật này, bất chấp sự chỉ trích từ phe đối lập và châu Âu, đang được đảng cầm quyền thúc đẩy.

  Thị trưởng Tbilisi, cựu cầu thủ bóng đá Dynamo Kyiv Kakha Kaladze, phát biểu tại cuộc biểu tình rằng Không thể chấp nhận cảnh “Phương Tây, thông qua các tổ chức phi chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận, đã cố gắng nói với người dân Georgia rằng “đen là trắng và tuyên truyền LGBT là tốt”.

  Ông nói: “Không thể chấp nhận chuyện các tổ chức phi chính phủ đang cố gắng tổ chức một cuộc cách mạng, và chính phủ Gruzia thậm chí không thể biết về nguồn thu nhập của họ,” ông nói, ủng hộ dự luật về các đặc vụ nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 11. В парламенте Грузии приняли законопроект «об иноагентах»- Quốc hội Gruzia thông qua dự luật “về đặc vụ nước ngoài”
  30/04/2024 17:18:49 Alena Nekrasova
  https://anna-news.info/v-parlamente-gruzii-prinyali-zakonoproekt-ob-inoagentah/

  Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Gruzia đã ủng hộ dự luật về “Ảnh hưởng của nước ngoài” trong lần đọc thứ hai. Hôm nay, ủy ban pháp lý của quốc hội Gruzia đã bắt đầu thảo luận về dự luật trong buổi đọc thứ hai với sự ủng hộ của những người ủng hộ đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền, những người sẽ tham gia một cuộc mít tinh ở trung tâm Tbilisi.

  Dự kiến ​​hôm nay, ngày 30/4, văn kiện này sẽ được xem xét tại phiên họp toàn thể của Quốc hội. Cuộc thảo luận diễn ra cả ngày trong bầu không khí căng thẳng.

  Phe đối lập cực đoan thân Mỹ lại tổ chức các hành động khiêu khích trong quốc hội. Lúc đầu, đại diện của họ kêu gọi hoãn cuộc họp, nhưng khi nhận được sự từ chối, họ đã gây ồn ào và dàn dựng các hành động khiêu khích. Kết quả là 12 đại biểu phe đối lập đã bị đuổi khỏi hội trường, trong đó có phó LELO Ana Natsvlishvili. Ngoài ra, nghị sĩ đối lập, cựu lãnh đạo Cảnh sát Quốc gia Ukraine Khatia Dekanoidze đã ném chai lọ vào nghị sĩ Giấc mơ Georgia Guram Macharashvili sau khi ông này cáo buộc bà bán quê hương để lấy một chức vụ ở Ukraine.

  Đến tối, những người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ luật “Về ảnh hưởng của nước ngoài” bắt đầu tập trung trên Đại lộ Rustaveli. Cuộc biểu tình ôn hòa dự kiến ​​diễn ra vào lúc 7 giờ tối theo giờ địa phương.

  Vào buổi chiều, một cột của phong trào Thanh niên Giấc mơ Georgia bắt đầu từ tòa nhà Tbilisi Philharmonic đến tòa nhà quốc hội. Đám rước được dẫn đầu bởi con trai út của chủ tịch danh dự đảng Giấc mơ Gruzia, Tsotne Ivanishvili.

  Chúng ta hãy nói thêm rằng Giáo hội Chính thống Gruzia có ảnh hưởng đã ủng hộ chính sách của chính phủ cầm quyền. Cô ủng hộ khóa học bảo vệ truyền thống và chủ quyền của nền cộng hòa:

  “Các nhà chức trách tuyên bố rõ ràng rằng động cơ chính trị của họ, cũng như mong muốn của một bộ phận đáng kể người dân Gruzia, là hội nhập châu Âu. Tòa Thượng Phụ Gruzia đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến việc đạt được tư cách ứng cử viên cho tư cách thành viên EU.

  Người ta nói rằng trong nhiều năm qua, người ta đã nghe thấy bằng chứng mạnh mẽ từ các quan chức ngoại giao cấp cao rằng mong muốn hội nhập châu Âu của đất nước không có nghĩa là từ bỏ văn hóa và giá trị của chính mình. Tuy nhiên, thực tế là trong những năm qua, các tổ chức phi chính phủ hoặc truyền hình được tài trợ từ nước ngoài đã thực hiện một chiến dịch nhằm làm mất uy tín của Giáo hội và điều này xảy ra song song với xu hướng ngày càng gia tăng là thúc đẩy lối sống LGBT, tội lỗi”, tuyên bố của GOC lưu ý. .

  Hãy để chúng tôi giải thích một số đặc điểm của luật “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài”. Nó quy định rằng các pháp nhân và phương tiện truyền thông phi lợi nhuận sẽ nhận được tư cách đại lý nước ngoài nếu hơn 20% thu nhập của họ đến từ nước ngoài.

  Các tổ chức này sẽ phải đăng ký làm đại lý nước ngoài, và báo cáo hàng năm; nếu từ chối sẽ bị phạt.

  Trả lờiXóa
 12. Штурмовые группы ВС России прорвали оборону ВСУ на южном фланге Часова Яра и вышли к каналу «Северский Донец — Донбасс» - Các nhóm tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở sườn phía nam Chasov Yar và tiến tới kênh Seversky Donets - Donbass.
  Hôm nay 20:15
  https://topwar.ru/241596-shturmovye-gruppy-vs-rossii-prorvali-oboronu-vsu-na-juzhnom-flange-chasova-jara-i-vyshli-k-kanalu-severskij-donec-donbass.html

  Các nhóm tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga đã vượt qua được hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở sườn phía nam Chasov Yar và tiến tới kênh Seversky Donets-Donbass. Địch đang tìm cách đánh bật các đơn vị ta ra khỏi vị trí chiếm đóng. Các nguồn tin của Nga đưa tin này dựa trên các báo cáo từ tiền tuyến. Tin vui vào tối thứ Ba đến từ gần Chasov Yar, nơi quân đội Nga, sau khi vượt qua được hàng phòng ngự của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã tiến tới được kênh đào. Cuộc giao tranh đang diễn ra ở phía nam tiểu khu Kanal. Các nhóm máy bay tấn công tiên tiến đã cố gắng giữ vững các vị trí và lực lượng bổ sung dự kiến ​​​​sẽ được đưa vào cuộc đột phá. Địch đang muốn đẩy quân ta ra xa kênh.
  Như các nguồn tin của Nga viết, việc tiếp cận kênh đào là một thành công rất lớn đối với quân đội Nga, đặc biệt là sau khi cuộc tấn công bị đình chỉ sau khi Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine đưa lực lượng dự bị mới đến gần Chasov Yar. Phía trước còn rất nhiều việc, nhưng bước đột phá đầu tiên đã được thực hiện; tuyến phòng thủ chính của địch chạy dọc theo kênh.
  Các lực lượng vũ trang Nga đã tiếp cận khu vực quốc phòng, khu vực này sẽ quyết định diễn biến tiếp theo của trận chiến giành Chasov Yar. Các đơn vị tiền phương đã ở gần các đường ống của kênh Seversky Donets, - viết tên kênh TG Đại tá cassad.

  Những trận chiến khốc liệt đã được dự đoán trước; những người lính dù của chúng ta đã gặp sự chống đối bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc có động cơ từ tiểu đoàn quốc gia cũ "Kraken" * (một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga), được triển khai đến trung đoàn. Họ là những người bị Chasov Yar ném xuống để cứu vãn tình hình. Ngoài ra, lữ đoàn 18 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine (trước đây là Trung đoàn Slavic số 18 của NSU) cũng được điều động đến đây từ gần Ternov theo hướng Krasno-Limansky trước đây.

  Trả lờiXóa
 13. Chủ tịch đảng Quyền lực Nhân dân Sozar Subari: სოზარ სუბარი - „ნაციონალური მოძრაობა“ სამშობლოს ღალატის გამო აუცილებლად გასამართლდება და ეს იქნება საქართველოს ტერიტორიული მთლიანობის აღდგენისკენ გადადგმული მნიშვნელოვანი ნაბიჯი - "Phong trào dân tộc" chắc chắn sẽ bị xét xử vì tội phản quốc và đây sẽ là một bước quan trọng để khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia.
  16:20, 30.04.2024
  https://1tv.ge/news/sozar-subari-nacionaluri-modzraoba-samshoblos-ghalatis-gamo-aucileblad-gasamartldeba-da-es-iqneba-saqartvelos-teritoriuli-mtlianobis-aghdgenisken-gadadgmuli-mnishvnelovani-nabiji/

  Sozar Subari - "Phong trào dân tộc" chắc chắn sẽ bị xét xử vì tội phản quốc và đây sẽ là một bước quan trọng để khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia.
  16:20, 30.04.2024

  Tôi không thể không nhớ đến cuộc chiến năm 2008 và sự phản bội của chính phủ Georgia lúc bấy giờ, "Phong trào Quốc gia" và người lãnh đạo của nó, Mikheil Saakashvili, Sozar Subar, Chủ tịch "Quyền lực Nhân dân", phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội. .

  Ông nhắc nhở các đồng nghiệp của mình về câu nói của Tổng thống Georgia.

  “Tôi sẽ đọc một câu nói của nhà lãnh đạo phe đối lập hiện tại, Salome Zurabishvili: “Đêm đó, Saakashvili đã nổ súng và đe dọa Tskhinvali, tức là đối với đồng bào của ông ta, những công dân Georgia; kích động phản ứng quân sự được mong đợi và công bố trước của Nga; đạt đến thất bại dự kiến ​​​​và mất lãnh thổ theo kế hoạch. Saakashvili vẫn chưa bị xét xử vì tội ác này và cho đến khi anh ta bị xét xử, Georgia không thể được giải thoát khỏi tội ác của Saakashvili và chúng tôi không thể yêu cầu Nga trả lời về hành vi bạo lực và chiếm đóng đã gây ra." Ngày nay, ông cùng với những thế lực mà ông cáo buộc đã gây chiến trong nước và bán đất nước, đang đứng đầu cuộc chiến chống lại chính phủ. Một năm sau khi chiến tranh kết thúc, vào ngày 30 tháng 9 năm 2009, kết luận của ủy ban điều tra quốc tế xác định hoàn cảnh của cuộc chiến tháng 8, cái gọi là Ủy ban Taliavini, được công bố, trong đó Saakashvili trực tiếp tuyên bố là chiến thắng lớn nhất của Georgia. và cho cá nhân anh ấy. Tuy nhiên, trong kết luận này người ta viết rằng "chiến tranh bắt đầu khi Georgia tấn công Tskhinvali và nổ súng pháo hạng nặng vào thành phố vào đêm khuya, ngày 7-8 tháng 8 năm 2008", Sozar Subar nói.

  Theo ông, “Phong trào toàn quốc” biết rất rõ kết luận này gây tổn hại cho Georgia như thế nào nên từ chối dịch và xuất bản, để những gì cả thế giới biết thì người dân Georgia sẽ không biết.

  “Không phải ngẫu nhiên mà “Phong trào toàn dân” đã phá hủy hoàn toàn kho lưu trữ truyền hình về những ngày chiến tranh tháng 8 năm 2008 trong thời gian nắm quyền. Chúng biến mất, bởi vì trong những kho lưu trữ này, trong những chương trình phát sóng trực tiếp liên tục được phát sóng trên tất cả các đài truyền hình, có thể thấy rõ quy mô phản quốc chưa từng có của "Phong trào Quốc gia" và người lãnh đạo của nó, Mikheil Saakashvili.

  Saakashvili và chính phủ của ông đã bỏ rơi dân thường ở các thung lũng Big và Little Liakhvi, Ksani, Frone và Kodori, dẫn đến cái chết của hàng chục thường dân. Sự phản bội này diễn ra trước việc khôi phục biên giới "Nam Ossetia" của chế độ Saakashvili, tổ chức các cuộc bầu cử ly khai thay thế ở vùng Tskhinvali, đổi tên thung lũng Kodori thành Thượng Abkhazia, lời hứa cuối cùng sẽ khôi phục toàn vẹn lãnh thổ. năm 2008, và nhiều hành động khiêu khích, cuối cùng dẫn đến việc Nga chiếm đóng hai khu vực lịch sử của Georgia và việc chiếm đóng này đã khiến việc trang trí trở nên khả thi. Đó là lý do tại sao, một lần nữa, chúng tôi hứa rằng ngay khi chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 26 tháng 10 năm nay, "Phong trào Quốc gia" sẽ bị kết tội phản quốc và đây sẽ là một bước quan trọng hướng tới việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Georgia. ", Sozar Subar nói.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi xin chép về đây một bài báo của tờ báo đối lập với chính quyền Gruzia:
  Bidzina Ivanishvili Backs Anti-Western Policies, Threatens Repressions - Dịch: Bidzina Ivanishvili ủng hộ các chính sách chống phương Tây, đe dọa đàn áp
  29/04/2024 - 22:07
  https://civil.ge/archives/602348

  Bidzina Ivanishvili, người sáng lập và chủ tịch danh dự của đảng Giấc mơ Gruzia, đã phát biểu trước những người ủng hộ đã được chính phủ đưa đón đến Tbilisi, đặc biệt là trong dịp này. Ivanishvili đã công khai thừa nhận các chính sách của đảng, đi ngược lại lời khuyên của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Ông đặc biệt nhận trách nhiệm về “luật đặc vụ nước ngoài” theo kiểu Nga và luật nhắm vào cộng đồng người đồng tính. Trong một bài phát biểu dài, ông cũng tán thành mạnh mẽ thuyết âm mưu coi “đảng chiến tranh toàn cầu” là một lực lượng sẵn sàng khuất phục bản sắc và chủ quyền của Georgia, đồng thời tuyên bố đàn áp các đối thủ, “Phong trào Quốc gia Thống nhất tập thể” đi theo chính sách chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10 năm 2024.

  Dưới đây, chúng tôi cung cấp bản tường thuật ngắn gọn về bài phát biểu của Ivanishvili do Civil.ge ghi lại cùng với buổi phát sóng trực tiếp. Sau đây là toàn văn do Giấc mơ Georgian cung cấp.

  Những điểm chính trong bài phát biểu của Ivanishvili:

  Georgia nên được cai trị bởi những người được người dân Georgia bầu ra. Từ năm 2004-2012, nước ta được quản lý bởi một ủy ban cách mạng do nước ngoài chỉ định. Họ lên nắm quyền nhờ một cuộc cách mạng do tổ chức phi chính phủ lãnh đạo.

  Chế độ đẫm máu được thiết lập đã cho chúng ta thấy cái giá của sai lầm này. Một số người cho rằng nguyên nhân là do tính tàn bạo và thiếu lòng yêu nước của Mikheil Saakashvili. Trên thực tế, tất cả những thứ này đều được đặt hàng bởi những khách hàng quen của họ từ nước ngoài. Chính những chính trị gia ủng hộ những chính sách đó giờ đây miêu tả Saakashvili và những người bạn thân của ông là vô tội. Nghị quyết gần đây của Nghị viện châu Âu là một ví dụ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi chúng tôi chấm dứt chế độ đẫm máu của UNM, tôi nghĩ sứ mệnh của mình đã hoàn thành. Nhưng vẫn chưa đủ: Chúng ta còn phải đấu tranh giành độc lập, chủ quyền. Cá nhân tôi tiếp tục cuộc đấu tranh đó để khôi phục hoàn toàn chủ quyền của đất nước.

   Các quyết định quan trọng trên thế giới này được đưa ra bởi đảng chiến tranh toàn cầu. Chính lực lượng toàn cầu này lần đầu tiên đã buộc Georgia phải đối đầu với Nga và sau đó đẩy Ukraine vào tình thế thậm chí còn tồi tệ hơn. Các tổ chức phi chính phủ và phe đối lập cực đoan đang hành động thay mặt họ. Những bộ luật mà chúng tôi đề xuất nhằm mục đích vạch trần những mối liên hệ đen tối đó.

   Các tổ chức phi chính phủ là những tổ chức giả tinh hoa được nước ngoài nuôi dưỡng và có một số đặc điểm chính. Họ không có quê hương; họ không yêu đất nước, con người vì họ không thực sự coi đó là của mình. Ngược lại, những người như vậy lại xấu hổ vì đất nước và con người của họ.

   Một số người hỏi tại sao năm ngoái chúng tôi lại thu hồi luật về đại lý nước ngoài. Điều này là do một bộ phận lớn xã hội đã bị lừa dối và chúng ta cũng phải đảm bảo sự ổn định. Nhưng giờ đây, mọi người không còn bị lừa nữa và ủng hộ luật minh bạch của Gruzia. Chúng tôi cũng sẵn sàng vượt qua khó khăn mà không đánh mất sự ổn định.

   Một số người hỏi tại sao chúng ta không đợi một thời gian với luật NGO và LGBT, có lẽ sau cuộc bầu cử - nhưng ai sẽ để chúng ta yên bình nếu chúng ta không thông qua luật này? Các tổ chức phi chính phủ đã cố gắng phát động cuộc cách mạng hai lần trong những năm qua; bây giờ họ đang kêu gọi kiểm tra tại tòa án và thay đổi luật bầu cử; đây đều là những ý định của đảng chiến tranh toàn cầu nhằm tạo ra một cuộc cách mạng.

   Bằng cách ban hành luật ngay bây giờ, chúng ta đang buộc họ phải tiêu tốn năng lượng mà họ định sử dụng trong cuộc bầu cử. Giờ đây, họ đang tiêu tiền một cách vô ích trên đường phố. “Agentura” sẽ bị suy yếu, nó sẽ cạn kiệt. Vì vậy, thời điểm ban hành luật LGBT và NGO là lý tưởng. Chúng tôi sẽ không mất bất cứ điều gì khi thông qua những luật này, nhưng đáng phải nhận sự tức giận từ phe chiến tranh toàn cầu, điều mà dù sao thì chúng tôi cũng đang gây bất tiện.

   Tôi biết nhiều người ủng hộ chúng tôi không hài lòng vì chúng tôi đã không trừng phạt Phong trào Dân tộc Thống nhất một cách thỏa đáng. Mặc dù nhiều nhà lãnh đạo của họ đã phải ngồi tù và thủ lĩnh của họ [Saakashvili] vẫn đang ở trong tù, nhưng sự thật là chúng tôi đã không thông qua UNM tại một tòa án như vậy, không lên án nó là một thực thể tội phạm, phản quốc. . Tại sao chúng ta không làm điều đó? Bởi vì chúng tôi phải chịu áp lực rất lớn. Trên thực tế, UNM đã được phe đối lập bổ nhiệm [năm 2012] giống như họ được đảng chiến tranh toàn cầu bổ nhiệm làm chính phủ [năm 2003].

   Người dân Georgia nên quyết định số phận của đất nước. Sau [chiến thắng trong] cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đưa ra lời lên án nghiêm khắc về mặt chính trị và pháp lý đối với tập thể UNM [có nghĩa là các tổ chức phi chính phủ và các đối thủ chính trị]; nó sẽ phải nhận hình phạt xứng đáng. Họ sẽ phải trả giá cho mọi tội ác chống lại người dân Gruzia.

   Tôi hứa rằng sau khi vượt qua những khó khăn này, với chủ quyền và phẩm giá còn nguyên vẹn, vào năm 2030, Georgia sẽ gia nhập EU.

   Ước mơ của chúng ta là Georgia thống nhất, độc lập, có chủ quyền và được củng cố, Giấc mơ mà chúng ta sẽ cùng nhau biến thành hiện thực.

   Xóa
  2. Toàn văn bài phát biểu của Bidzina Ivanishvili
   (Do Đảng Giấc mơ Gruzia cung cấp)

   Xin chào các bạn thân mến!
   Tôi xin chào những đứa con đáng kính của dân tộc yêu tự do của chúng ta! Tôi xin chúc tất cả các bạn một Chúa Nhật Lễ Lá đầy phúc lành và lễ Phục Sinh vui vẻ trước!

   Georgia đã khôi phục lại nền độc lập của bang cách đây 33 năm. Tuy nhiên, Merab Kostava, một trong những người lãnh đạo phong trào dân tộc, đã cảnh báo chúng tôi: “Hãy nhớ rằng, các bạn sẽ chứng kiến ​​thời kỳ Georgia được tự do! Nhưng hãy biết rằng nếu bạn ngừng đấu tranh cho tự do ngay cả vào thời điểm đó, ở một đất nước độc lập, thì cả bạn và đất nước của bạn sẽ không còn tự do.” Lời khuyên này của Merab Kostava nên được ghi nhớ ở mọi bước.

   Georgia nên được cai trị bởi chính quyền do người dân Georgia bầu ra! Năm 2004-2012, chúng ta trải qua những năm tháng khó khăn, khi đất nước được cai trị không phải bởi chính phủ do dân bầu ra mà bởi một ủy ban cách mạng do bên ngoài bổ nhiệm, một cơ quan nước ngoài. Hãy để tôi nhắc bạn rằng những người này – Saakashvili, Bokeria, Merabishvili, Adeishvili, Gvaramia, Kezerashvili và những người khác – đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo chính quyền Georgia sau cuộc cách mạng do các tổ chức phi chính phủ tổ chức.

   Sự cai trị của người được bổ nhiệm từ bên ngoài một cách phi dân chủ đã thể hiện rõ ràng những hậu quả tất yếu của việc mất đi tự do, độc lập, chủ quyền có thể nghiêm trọng đến mức nào. Chế độ đẫm máu tràn ngập các nhà tù, tra tấn tù nhân, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân vô tội, cướp bóc hàng nghìn doanh nhân, gian lận một số cuộc bầu cử, tịch thu phương tiện truyền thông và mất 20% lãnh thổ Georgia.

   Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến những tội ác này là do bản chất vô nhân đạo, tàn bạo, không yêu nước của Saakashvili và đồng bọn. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi việc họ làm đều được chủ nhân từ bên ngoài ra lệnh và chỉ đạo. Chính vì lý do này mà các chính trị gia nước ngoài tuyên bố Saakashvili, Gvaramia và Kezerashvili là những con cừu non vô tội và yêu cầu chính quyền đương nhiệm trừng phạt ngày nay đã bật đèn xanh cho mọi hành vi không đúng đắn của chế độ vào thời điểm đó.

   Ngày nay, những người nước ngoài này được thúc đẩy bởi mong muốn mang lại chế độ độc tài vô nhân đạo và tàn bạo của cùng một dân tộc cho Georgia, điều mà chúng tôi sẽ không cho phép bằng bất cứ giá nào. Khi nói về việc bật đèn xanh, chúng ta cũng nên nhớ rằng chủ nghĩa bạo dâm của chế độ này đã nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn của các tổ chức phi chính phủ.

   Tôi muốn nhắc lại lời của nhà lãnh đạo Ấn Độ, Jawaharlal Nehru, với một sửa đổi nhỏ: “Không có kẻ thù nào lớn hơn của đất nước mình hơn một tầng lớp giả được nước ngoài nuôi dưỡng”. Một tầng lớp giả được nuôi dưỡng bởi nước ngoài có một số đặc điểm chính. Họ không có quê hương; họ không yêu đất nước, con người vì họ không thực sự coi đó là của mình. Ngược lại, những người như vậy lại xấu hổ vì đất nước và con người của họ. Những người như vậy giống như con dơi trong bài thơ của Akaki [Tsereteli], người cuối cùng không thể trở thành người nước ngoài và đánh mất những gì đã khiến anh ta trở thành người Georgia trong quá trình này.

   Xóa
  3. Những người như vậy rất dễ bị kiểm soát từ bên ngoài vì họ không có mọi nguyên tắc. Đây là bộ mặt của phe đối lập cực đoan ngày nay, và đây là bộ mặt của những người này khi họ nắm quyền.

   Năm 2012, khi chúng ta tiêu diệt chế độ đẫm máu của những chính trị gia không quê hương được bổ nhiệm từ bên ngoài, tôi nghĩ mình đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của mình. Chúng ta trả lại quyền bầu cử cho người dân Gruzia, trả tự do cho 15.000 tù nhân, xóa bỏ hoàn toàn việc tra tấn và đối xử vô nhân đạo với tù nhân, chấm dứt tình trạng độc quyền truyền thông của Phong trào Quốc gia, giải phóng doanh nghiệp và mang lại hòa bình lâu dài và tăng cường an ninh cho đất nước.

   Tôi xin nhắc lại – tôi tưởng rằng mình đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của mình vào năm 2012. Tuy nhiên, hóa ra, những thành tích này là chưa đủ. Chúng ta vẫn phải đấu tranh cho tự do và chủ quyền để làm theo lời khuyên của Ilia Chavchavadze, theo đó “chúng ta phải thuộc về chính mình”. Vì vậy, về nguyên tắc và sự cống hiến, cá nhân tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để khôi phục hoàn toàn chủ quyền của Georgia, quê hương của chúng ta. Trong những năm gần đây, Georgia đã phải chịu đựng cuộc đấu tranh khó khăn nhất để tránh chiến tranh và duy trì hòa bình.

   Bất chấp lời hứa được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008, Georgia và Ukraine không được phép gia nhập NATO và bị gạt ra ngoài. Tất cả những quyết định như vậy đều được đưa ra bởi Đảng Chiến tranh Toàn cầu, đảng có ảnh hưởng quyết định đối với NATO và Liên minh châu Âu và chỉ coi Georgia và Ukraine là bia đỡ đạn.

   Lần đầu tiên họ đưa Georgia vào cuộc đối đầu với Nga vào năm 2008, và vào năm 2014 và 2022, họ lại đẩy Ukraine vào tình thế còn khó khăn hơn. Lý do chính dẫn đến sự xâm lược của Đảng Chiến tranh Toàn cầu đối với Georgia là vì họ đã thất bại trong việc biến Georgia thành mặt trận thứ hai mặc dù đã nỗ lực rất nhiều, điều mà lẽ ra họ có thể đạt được rất dễ dàng khi các đặc vụ trở lại nắm quyền.

   Dư luận thường đặt câu hỏi, tại sao người nước ngoài lại hăng hái đấu tranh chống lại sự minh bạch của các tổ chức phi chính phủ như vậy? Các đại diện của nhóm chúng tôi trả lời câu hỏi này một cách chính xác, nhưng họ vẫn ngại nói ra sự thật hoàn toàn.

   Sự thật hoàn toàn là nguồn tài trợ không minh bạch của các tổ chức phi chính phủ là công cụ chính mà bạn có thể bổ nhiệm các cơ quan chức năng của Georgia từ nước ngoài. Mục tiêu là để Georgia được cai trị không phải bởi chính quyền do người dân bầu ra mà bởi những “con dơi” – Sergo Orjonikidzes và Gigla Berbichashvilis thời hiện đại – được bổ nhiệm từ bên ngoài. Nhiệm vụ của chúng tôi là không cho phép điều này xảy ra, đó là nghĩa vụ của chúng tôi đối với những nhân vật của công chúng Gruzia, những người đã hy sinh bản thân vì lý tưởng tự do của Georgia.

   Xóa
  4. Nguồn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, thứ mà họ thường chê bai chúng tôi và coi là viện trợ, hầu như chỉ được sử dụng để tăng cường sức mạnh cho các tổ chức và đưa họ lên nắm quyền. Theo đó, các quỹ này không liên quan gì đến viện trợ, ngược lại, mục tiêu duy nhất của chúng là tước bỏ chủ quyền nhà nước của Georgia.

   Georgia ngày nay không phải là Georgia dưới thời Shevardnadze hay Ukraine dưới thời Yanukovich. Ngày nay, Georgia được điều hành bởi một đội ngũ chuyên gia mạnh mẽ và thống nhất, những người hiểu rõ giá trị của quê hương, nền độc lập và chủ quyền của đất nước. Vì vậy, UNM, những tổ chức không có xếp hạng ủng hộ và các tổ chức phi chính phủ không thể mang lại sự thay đổi chính phủ ở Georgia ngày nay.

   Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta mất cảnh giác và không đảm bảo tạo được sự bảo đảm lâu dài cho chủ quyền của Georgia. Luật Georgia “Về minh bạch ảnh hưởng của nước ngoài” nhằm củng cố chủ quyền của Georgia.

   Một câu hỏi có thể được đặt ra: Tại sao nhóm lại rút luật vào năm ngoái và tại sao chúng ta lại áp dụng nó vào năm nay? Có hai lý do khách quan chính cho việc rút lại luật vào năm ngoái.
   Đầu tiên, vào năm ngoái, họ đã thành công trong việc đánh lừa một bộ phận lớn công chúng. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng tôi là phải tính đến sự bất an của ngay cả những đồng bào đã bị lừa dối.

   Thứ hai, chúng ta phải đảm bảo sự ổn định chính trị của đất nước, vốn có thể đã gặp khó khăn vào năm ngoái nếu luật này không được bãi bỏ. Năm nay, tình hình hoàn toàn khác. UNM và những người đứng đầu của nó không còn có thể lừa dối người dân nữa, và ngày nay, phần lớn công chúng kiên quyết ủng hộ tính minh bạch của các tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra, ngày nay chúng ta có đầy đủ nguồn lực để thông qua luật minh bạch mà không gây tổn hại đến sự ổn định của nhà nước và đưa đất nước tiến lên.

   Thực hiện bước đi đúng đắn vào đúng thời điểm là nghệ thuật chính trị đỉnh cao. Quá khứ chính trị của tôi cho phép tôi khẳng định rằng với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị, tôi có thể tính toán rất tốt những động thái như vậy.

   Một câu hỏi khác cũng có thể được công chúng đặt ra: Liệu có nên tận dụng tối đa nền hòa bình tạm thời và từ bỏ việc xem xét các dự thảo luật về tuyên truyền LGBT và các tổ chức phi chính phủ, thậm chí có thể hoãn việc xem xét cho đến sau cuộc bầu cử?

   Về vấn đề này, tôi muốn nói rõ ràng với các bạn: đừng ai ảo tưởng rằng họ sẽ để chúng ta tồn tại trong một thời gian dài nếu không có những dự thảo luật này. Hãy để tôi nhắc bạn rằng họ đã cố gắng phá hoại Ủy ban Bầu cử Trung ương và tòa án một cách nhiệt tình như thế nào trong suốt thời gian qua.

   Cho đến ngày nay, họ đang yêu cầu cái gọi là kiểm tra tại tòa án, tức là áp dụng cơ chế quản lý nước ngoài, cơ quan này sẽ tiến hành đàn áp và bố trí các đặc vụ cho hệ thống tư pháp. Các yêu cầu liên quan đến Ủy ban bầu cử trung ương phục vụ một mục đích tương tự, điều mà Quốc hội Georgia đã đúng khi không tính đến.

   Xóa
  5. Mặc dù thực tế là, theo tất cả các nghiên cứu quốc tế độc lập, tòa án Gruzia đi trước tòa án của nhiều quốc gia thành viên EU về tính công bằng và hiệu quả, mặc dù thực tế là họ không thể xác định được một vụ việc nào mà tòa án đã quyết định dưới áp lực của các cơ quan chính trị hoặc nói chung là không công bằng, áp lực dai dẳng lên chính quyền nhằm nắm bắt cơ quan tư pháp vẫn tiếp tục, và nó sẽ tiếp tục cho đến khi họ mất hết hy vọng thành công.

   Khi họ đưa ra những yêu cầu mà họ biết chính quyền sẽ không xem xét, rõ ràng mục đích duy nhất của những yêu cầu này là tạo ra sự bất tiện giả tạo cho chính phủ. Trong điều kiện như vậy, rõ ràng là chính những thế lực đã cố gắng tổ chức các cuộc cách mạng cách đây hai và bốn năm trước chắc chắn sẽ tấn công đất nước chúng ta với lực lượng mới vào mùa thu và cố gắng một lần nữa để đưa các đặc vụ trở lại nắm quyền.

   Năng lượng mà lẽ ra họ phải tập trung cho mùa thu giờ lại bị lãng phí sớm trên đường phố. Vì vậy, việc ban hành luật tuyên truyền LGBT và các tổ chức phi chính phủ phục vụ hai chức năng: một mặt, quy định pháp luật về hai vấn đề này không có sự thay thế, mặt khác, việc tiêu hao năng lượng tích lũy quá sớm sẽ làm cạn kiệt hoàn toàn sức mạnh của việc này , cơ quan đã suy yếu.

   Vì vậy, thời điểm khởi công xây dựng dự thảo luật cũng đã được lựa chọn một cách hoàn hảo. Với những quy trình này, đất nước và chính quyền sẽ không mất gì ngoại trừ việc chúng ta một lần nữa sẽ khiến Đảng Chiến tranh Toàn cầu khó chịu, vốn vốn không hề oán giận chúng ta ngay từ đầu vì chúng ta đã từ chối mở mặt trận thứ hai.

   Nhiều đồng bào của chúng ta bức xúc vì chúng ta đã không trừng phạt thích đáng Phong trào Dân tộc Thống nhất vào năm 2012. Một số lãnh đạo của chế độ đã phải chịu những bản án dài hạn. Manu thủ phạm của các mục tiêu tội phạm của chế độ đã bị kết án. Hiện tại, Mikheil Saakashvili, tội phạm chính của chế độ, đang thụ án. Tuy nhiên, thật không may, phiên tòa xét xử Phong trào Quốc gia với tư cách là một nhóm tội phạm và phản quốc duy nhất đã không diễn ra.

   Những người trực tiếp hiểu rõ tình hình sẽ đồng ý rằng chúng tôi không có đủ nguồn lực để trừng phạt Quốc gia vào thời điểm đó và việc thực hiện các bước mà không có nguồn lực sẽ phản tác dụng. Tôi nhớ rất rõ, trong năm 2012-2013, các quan chức hàng đầu của phương Tây đã chiến đấu bằng xương bằng thịt để bảo vệ những tên tội phạm đẫm máu. Phong trào Quốc gia được chỉ định là phe đối lập cấp tiến từ bên ngoài Georgia, giống như nó được chỉ định là chính phủ trước đó.

   Chủ nghĩa cấp tiến, cái gọi là sự phân cực, và những biến động chính trị định kỳ, đã khiến đất nước và nền kinh tế của chúng ta phải trả giá đắt trong nhiều năm, được gây ra từ bên ngoài một cách hoàn toàn giả tạo. Nếu không có sự hỗ trợ từ bên ngoài, Georgia có lẽ đã phá vỡ cái vòng luẩn quẩn gọi là phân cực trong một thời gian ngắn. Tất cả các bạn đã thấy nghị quyết được Nghị viện Châu Âu thông qua cách đây vài ngày, trong đó các chính trị gia Châu Âu một lần nữa bênh vực những người lãnh đạo có tội của Phong trào Quốc gia.

   Cũng trong trường hợp này, Đảng Chiến tranh Toàn cầu đã buộc Nghị viện Châu Âu phải ủng hộ một nghị quyết hoàn toàn phi Châu Âu. Tất cả những điều này đều có hai mục đích: một mặt, họ một lần nữa cố gắng can thiệp trắng trợn vào công việc của Georgia, mặt khác, họ một lần nữa cho mọi người thấy rằng Nghị viện Châu Âu đã trở thành một trong những công cụ khác của họ, được sử dụng để giải quyết vấn đề, sự tiện lợi của họ.

   Bằng cách thông qua nghị quyết hoàn toàn phi châu Âu này, mức độ ảnh hưởng của Đảng Chiến tranh toàn cầu đối với Liên minh châu Âu một lần nữa đã được chứng minh. Đảng Chiến tranh Toàn cầu đã cho rằng Liên minh Châu Âu đã tự tay mình phá hủy các giá trị Châu Âu, đó là đặc điểm nổi bật của nó. Họ đã phá hủy Georgia theo cách tương tự vào năm 2004-2012, với sự giúp đỡ của những người Georgia đang nắm quyền.

   Xóa
  6. Số phận của Georgia phải do người dân Georgia quyết định. Trong những năm này, chúng ta đã tích lũy đủ nguồn lực để bắt đầu củng cố hoàn toàn chủ quyền của mình. Đây chính xác là những gì luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài” phục vụ. Và sau cuộc bầu cử, chúng ta sẽ có cơ hội đưa ra cho Phong trào Quốc gia tập thể sự phán xét chính trị và pháp lý khắc nghiệt mà nó xứng đáng nhận được trong 9 năm cai trị đẫm máu và 12 năm trải qua trong vai trò “giám sát tàn ác” [phe đối lập].
   Số phận của Georgia phải do người dân Georgia quyết định. Trong những năm này, chúng ta đã tích lũy đủ nguồn lực để bắt đầu củng cố hoàn toàn chủ quyền của mình. Đây chính xác là những gì luật “Về tính minh bạch của ảnh hưởng nước ngoài” phục vụ. Và sau cuộc bầu cử, chúng ta sẽ có cơ hội đưa ra cho Phong trào Quốc gia tập thể sự phán xét chính trị và pháp lý khắc nghiệt mà nó xứng đáng nhận được trong 9 năm cai trị đẫm máu và 12 năm trải qua trong vai trò “giám sát tàn ác” [phe đối lập].

   Sau cuộc bầu cử, Phong trào Quốc gia sẽ phải trả lời nghiêm khắc về tất cả những tội ác mà nó đã gây ra đối với nhà nước Gruzia và người dân Gruzia trong hơn hai thập kỷ qua! Trở lại năm 2014, tôi thành lập Hiệp hội 2030. Vào thời điểm đó, tư cách thành viên EU dường như là một viễn cảnh rất xa vời và tôi tránh nói chuyện một cách công khai về tư cách thành viên vì công chúng có thể không đánh giá cao sự lạc quan quá mức của tôi.

   Tuy nhiên, ngay cả khi đó, tôi vẫn thấy rằng Georgia có thể gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2030. Ngày nay, khi chỉ còn sáu năm nữa là đến năm 2030, Georgia rõ ràng là quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia ứng cử viên trở thành thành viên Liên minh Châu Âu về mặt dân chủ, nhân quyền, sức mạnh của các thể chế và tình trạng tham nhũng không thường xuyên.

   Nền kinh tế Georgia đang phát triển với tốc độ nhanh nhất trong số tất cả các quốc gia ứng cử viên. Tôi hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ vượt qua mọi trở ngại, củng cố chủ quyền, duy trì hòa bình, củng cố nền kinh tế Gruzia và trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu vào năm 2030. Chúng tôi là một quốc gia độc đáo với lịch sử, truyền thống và bản sắc độc đáo.

   Chính với những truyền thống và bản sắc dân tộc độc đáo này mà chúng ta nên gia nhập vào đại gia đình châu Âu chung vì chỉ trong trường hợp như vậy, Liên minh châu Âu mới có giá trị thực sự đối với Georgia và ngược lại. Thành công của các cầu thủ bóng đá đã củng cố niềm tin của chúng tôi rằng giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Giấc mơ 30 năm đã thành hiện thực của người hâm mộ Gruzia và đội tuyển quốc gia Gruzia lần đầu tiên trong lịch sử đã giành quyền tham dự Giải vô địch châu Âu. Tôi tin rằng thành công to lớn này là bước đi đầu tiên trên con đường hiện thực hóa những ước mơ của đất nước chúng ta. Một Georgia tự do, độc lập và có chủ quyền, một thành viên của Liên minh Châu Âu, một Georgia thống nhất và toàn vẹn – đây là giấc mơ Georgia của chúng ta mà chúng ta sẽ cùng nhau đạt được. Một lần nữa, tôi chúc bạn một lễ Phục sinh vui vẻ trước! Tôi cầu chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe về tinh thần và thể chất, hạnh phúc và thành công! Georgia độc lập, tự do, có chủ quyền và thống nhất muôn năm!

   Bài đăng này cũng có sẵn trong: ქართული ( tiếng Gruzia ) Русский ( tiếng Nga )

   Xóa
 15. President Vetoes Foreign Agents’ Law - Tổng thống Gruzia phủ quyết Luật đại lý nước ngoài
  Civil.ge Gửi email18/05/2024 - 18:08830đọc 1 phút
  https://civil.ge/archives/608094

  Tổng thống Salome Zurabishvili hôm 18/5 cho biết bà đã phủ quyết luật về đặc vụ nước ngoài. Bà nói rằng luật này “về bản chất và tinh thần là luật của Nga mâu thuẫn với Hiến pháp của chúng tôi và tất cả các tiêu chuẩn châu Âu, và do đó nó là một trở ngại cho con đường châu Âu của chúng tôi.

  Tổng thống cho biết: “Quyền phủ quyết này có giá trị pháp lý và sẽ được đệ trình lên Quốc hội ngay hôm nay”.

  Cô nói thêm: “Luật này không thể được cải thiện và tô điểm, và đó là một quyền phủ quyết rất đơn giản: luật này phải được rút lại”.

  Động thái này diễn ra sớm hơn dự kiến ​​và trước thời hạn phủ quyết kéo dài hai tuần của tổng thống. Cô ấy đã nói nhiều lần rằng cô ấy “sẽ không tham gia vào trò chơi” với Giấc mơ Gruzia về luật Đặc vụ Nước ngoài và rằng mọi nỗ lực nhằm tô điểm nó đều vô ích.

  Đa số cần 76 phiếu và kiểm soát 84 nghị sĩ. Phiên họp mùa xuân của quốc hội sẽ nghỉ giải lao từ ngày 28 tháng 6 đến tháng 9. Câu hỏi quan trọng bây giờ là liệu GD sẽ quyết định bỏ qua quyền phủ quyết hay gác lại luật này cho đến tháng 9.

  Trả lờiXóa
 16. Reactions to the President’s Veto of Foreign Agents Law - Phản ứng với quyền phủ quyết của Tổng thống về Luật đại diện nước ngoài
  Civil.ge Gửi email 19/05/2024
  https://civil.ge/archives/608155

  Vào ngày 18 tháng 5, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã phủ quyết luật đại lý nước ngoài. Động thái của Zurabishvili diễn ra sớm hơn dự kiến ​​và trước thời hạn phủ quyết kéo dài hai tuần của tổng thống. Mặc dù dự kiến ​​​​cô ấy sẽ gửi “sự phản đối có động cơ” tới Nghị viện cùng với quyền phủ quyết, nhưng cô ấy đã nói rằng cô ấy sẽ không “chơi trò chơi” với GD và luật phải được bãi bỏ hoàn toàn.

  Chúng tôi đã tổng hợp một số phản ứng trong nước và quốc tế đối với quyền phủ quyết của Tổng thống:

  Phản ứng quốc tế
  Charles Michel , Chủ tịch Hội đồng Châu Âu: “Việc phủ quyết luật minh bạch của Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili mang lại cơ hội để suy ngẫm thêm. Ở dạng hiện tại – luật này không phù hợp với các giá trị và đường lối của EU. Tôi kêu gọi tất cả các chính trị gia và lãnh đạo ở Georgia tận dụng tốt cơ hội này và đảm bảo Georgia đi theo con đường châu Âu mà người dân ủng hộ. Tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Georgia.”

  Gabrielius Landsbergis , FM của Lithuania: “Quyền phủ quyết của Tổng thống Salome Zurabishvili chỉ ra lối thoát cho cơn bão. Georgia có thể bác bỏ luật này và chọn châu Âu.”

  Thijs Reuten , MEP: “Bây giờ Quốc hội Georgia có một cơ hội cuối cùng để làm điều đúng đắn. Nó nên bãi bỏ toàn bộ luật. Tôi đã yêu cầu Đại diện cấp cao của EU chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống.”

  Margus Tsahkna , FM của Estonia: “Quyền phủ quyết của Tổng thống Georgia Salome Zurabishvili đối với luật đại diện nước ngoài đã mở ra một con đường phía trước. Estonia kêu gọi lãnh đạo Georgia rút lại luật và quay trở lại đường lối EU của Georgia.”

  Michael Roth , Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Bundestag: “Tổng thống Salome Zurabishvili đã phủ quyết“luật đặc vụ nước ngoài“. Hãy nắm lấy cơ hội, Chính phủ Gruzia thân mến. Vẫn chưa quá muộn để chọn Europa thay vì Nga”.

  Adrienne Watson , Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng: “Rất vui khi thấy Tổng thống Zourabichvili đứng lên bảo vệ tương lai Euro-Atlantic của Georgia bằng cách phủ quyết luật về các đặc vụ nước ngoài. Chúng tôi kêu gọi các thành viên quốc hội thể hiện lòng dũng cảm tương tự bằng cách không lật ngược quyền phủ quyết của bà ấy.”

  Phản ứng trong nước:
  Đa số cầm quyền
  Mamuka Mdinaradze , Lãnh đạo Đa số Nghị viện GD: “Rất cám ơn Salome Zurabishvili, người cuối cùng đã xác nhận rằng không có sự phản đối và lập luận nào chống lại Luật Minh bạch (và việc phát minh ra một loại quyền phủ quyết mới sẽ được nhiều thế hệ tranh luận trong một thời gian dài của luật sư). Đối với lời đề nghị mang tính xây dựng của chúng tôi với cô ấy về việc đưa các đối tác nước ngoài vào thủ tục phủ quyết, cô ấy đã đáp lại bằng sự từ chối và hủy bỏ. Dự án giả mạo của Natsis' [kẻ xúc phạm UNM], các tổ chức phi chính phủ giàu có và những người giám sát của họ chống lại sự minh bạch và chủ quyền - "Không tuân theo Luật Nga" - đã thất bại.

  Sự đối lập
  Nika Gvaramia , Ahali: “Zurabishvili đã làm rất tốt (nếu tôi không nhầm, cô ấy đã phủ quyết toàn diện mà không có bất kỳ sự phản đối [có động cơ] nào). Giấc mơ Georgia sẽ không thể tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào, cũng như không thể kéo xã hội vào một quá trình giả tạo, cũng như không thể đánh lừa người châu Âu bằng việc sửa luật một cách giả tạo… Hoặc hủy bỏ luật này hoặc thực hiện hoàn toàn chịu trách nhiệm – đây là bản chất của quyền phủ quyết của Zurabishvili, và đó là một quyết định đúng đắn và sáng suốt”.

  Trả lờiXóa