Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Vụ tài xế kéo lê CSGT 20m: PHẢI KHỞI TỐ VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI
Lái xe Đoàn Văn Chuyên

Khoảng 9h50’ ngày 12/12, tại ngã tư Sài Đồng – Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội đã xảy ra một vụ việc hết sức nghiêm trọng. Theo đó, chiếc xe tải mang BKS 89L - 8211 có va chạm với một chiếc xe Vios mang BKS 20A - 000.55, lúc này Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt - Đội CSGT số 5 đã ra tín hiệu dừng xe.
Tuy nhiên, thay vì chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT, tài xế xe tải kéo lê đồng chí Đạt đi khoảng 20 mét khiến chiến sĩ CSGT Đội số 5 bị trọng thương, quần áo rách tả tơi.
Hiện trường vụ tai nạn
Đến hơn 12h cùng ngày, được sự vận động của chủ xe và cơ quan chức năng, lái xe tải Đoàn Văn Chuyên - lái xe thuê cho Công ty TNHH sản xuất đồ gỗ Anh và Em (trụ sở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã đến cơ quan điều tra đầu thú. “Lái xe tải 1,25 tấn là Đoàn Văn Chuyên (24 tuổi, ở Văn Lâm, Hưng Yên) khi đến cơ quan công an là người hoàn toàn tỉnh táo và thừa nhận hành vi gây tai nạn, hất cảnh sát xuống đường. Tại cơ quan điều tra, lái xe Chuyên khai nhận, có va chạm giao thông với một phương tiện, khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Chuyên đã cố tình nhấn ga để đi.
Khi các chiến sĩ cơ quan điều tra hỏi tài xế lái xe 1,25 tấn Đoàn Văn Chuyên có biết CSGT bám vào đầu xe hay không? Tài xế lái xe 24 tuổi cho biết: “Có biết CSGT bị hất xuống đường, nhưng do quá hoảng sợ nên đã đánh xe đi lên cầu Vĩnh Tuy, ra đê và đi về hướng Văn Giang, Hưng Yên trả xe cho chủ rồi đi về. Lời khai ban đầu của tài xế gây tai nạn phù hợp với chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được”, thượng tá Nguyễn Viết Chức, Phó Công an quận Long Biên, Hà Nội nói.
Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, Thượng tá Nguyễn Viết Chức cũng cho biết thêm, cơ quan CSĐT đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với tài xế Chuyên để điều tra về hành vi Chống người thi hành công vụ.
Theo chúng tôi, quan điểm của Công an quận Long Biên chưa chính xác, chưa phản ánh hết tính chất nguy hiểm trong hành vi của lái xe Đoàn Văn Chuyên. Chúng ta cùng xem lại diễn biến vụ việc.
Những lời khai của các nhân chứng trong vụ này là vô cùng quan trọng. Trao đổi với báo Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hiền (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội), người bán nước ngay cạnh đoạn đường xảy ra vụ việc cho biết, chị chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc CSGT bị tai nạn.
 Chị Nguyễn Thị Hiền đang kể lại diễn biến vụ việc
Theo lời chị Hiền, khoảng hơn 9h, khi chị đang lấy cà phê cho khách thì thấy một cán bộ CSGT bám trước đầu xe tải biển số Hưng Yên. Sau đó, chiếc xe tải liên tục lạng lách để hất CSGT xuống. Chiếc xe chạy thêm một đoạn thì thượng úy Đạt rơi xuống đường và bị xe cuốn vào gầm, bánh xe chèn qua người.
“Sau khi cuốn CSGT vào gầm và chèn bánh xe qua người, chiếc xe tải chạy đi luôn. Thấy vậy tôi chạy ra thì thấy anh CSGT nằm nghiêng bất động trên đường. Tôi vội đỡ đầu cho anh dễ thở rồi hỏi anh có thấy đau ở đâu không thì anh cảnh sát trả lời là bị đau ở ngực và khó thở”, chị Hiền nhớ lại.
Cũng chứng kiến trực tiếp sự việc, anh Đỗ Đức Hợp (Sài Đồng, Long Biên, lái xe ôm) cũng khẳng định, anh nhìn thấy chiếc xe tải cuốn thượng úy Nguyễn Quốc Đạt vào gầm xe, sau đó chèn bánh qua người chiến sĩ Đội CSGT số 5 trước khi bỏ chạy.
Theo thông tin trên báo Thanh Niên, sau khi ra cơ quan điều tra đầu thú, tài xế Chuyên khai nhận, khi thấy CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra, Chuyên hoảng sợ nên bỏ chạy nhằm tránh sự kiểm tra của cảnh sát. Lúc này, CSGT buộc phải bám vào đầu xe. Chuyên biết cán bộ CSGT rơi xuống đường và bị cuốn vào gầm nhưng do quá hoảng sợ nên anh ta không dám dừng xe mà tiếp tục bỏ chạy.
Xin nhấn mạnh: Chuyên biết việc CSGT ngã xuống đường những vẫn cố tình bỏ chạy, chèn xe qua người cán bộ CSGT. 
Từ những thông tin trên đây, theo chúng tôi, cần phải khởi tố Đoàn Văn Chuyên về tội Giết người!

Lê Hương Lan

10 nhận xét:

 1. Đúng vậy, chả phải vì nạn nhân là công an mà hành vi của lái xe quá nguy hiểm, coi thường tính mạng người khác nên cần xử nghiêm.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy khởi tố anh ta về tội Giết người là chính xác

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thành Phúclúc 19:42 13 tháng 12, 2015

  Mhaats trí với chủ blog: Cần khởi tố về tội Giết người theo Điều 93 BLHS.
  Người vi phạm biết là nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì xử lý về tội giết người theo Điều 93 BLHS, mà không cần xét đến có hậu quả chết người hay không.

  Điều 93. Tội giết người bộ luật hình sự năm 1999

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Giết nhiều người;

  b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

  c) Giết trẻ em;

  d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

  g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

  h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

  i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

  k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

  l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

  m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

  n) Có tính chất côn đồ;

  o) Có tổ chức;

  p) Tái phạm nguy hiểm;

  q) Vì động cơ đê hèn.

  2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng Thị Kim Thanhlúc 19:56 13 tháng 12, 2015

  Tôi nhớ khi vụ Đoàn Văn Vươn xảy ra, có vị dzận xĩ PVD cho rằng cơ quan điều tra khởi tố Vươn về tội Giết người là không chính xác, luật pháp VN vớ vẩn! Giết người mà lại chả có ai chết!

  Vụ Vươn cho nổ mìn và bắn súng hoa cải vào lực lượng cưỡng chế hay vụ lái xe tải kéo lê, cho xe chèn qua người chiến sĩ CSGT hôm nay, rất may là không có ai chết.
  Nhưng hành vi đó của Vươn, của anh lái xe tải vô cùng nguy hiểm và họ thừa biết có khả năng gây ra chết người, và họ vẫn cố tình thực hiện.
  Trước khi thực hiện hành vi nguy hiểm đến tính mạng của người khác, người phạm tội cũng chỉ thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra tuy không mong muốn, nhưng có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.
  Vì vậy, dù chưa có ai chết nhưng hoàn toàn có đủ căn cứ khởi tố về tội Giết người.

  Trả lờiXóa
 5. Người dân bây giờ manh động quá, muốn đất nước giàu mạnh thì đất nước phải phát triển toàn diện, bây giờ con người vô cảm với nhau quá, hành vi bây giờ không thể tự kiểm soát được nữa. Tên tài xế tuổi đời còn trẻ nhưng mà "thành tích" lưu manh của hắn không hề nhỏ. đạo đức con người xuống cấp như thế thì đất nước mà chúng ta đang xây dựng cuối cùng cũng chẳng để làm gì

  Trả lờiXóa
 6. "đạo đức con người xuống cấp như thế thì đất nước mà chúng ta đang xây dựng cuối cùng cũng chẳng để làm gì"
  ----
  Bạn Phong Lan nói gì mà mình chả hiểu!

  Trả lờiXóa
 7. Cảnh sát cũng không nên khuyến khích việc bám vào đầu xe vi phạm vì quá nguy hiểm ,ít nhiều làm tăng sự hoảng sợ ,mất bình tĩnh cho lái xe sau khi đã gây tai nạn .

  Nên có chế tài phạt thật nặng như tước bằng lái dài hạn ,cấm lái xe vĩnh viễn ,thậm chí phạt tù những lái xe không tuân thủ ,chống lệnh cảnh sát giao thông .

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Đắc Thônglúc 22:10 15 tháng 12, 2015

  Đúng như bạn Lê Hương Lan- Trưởng Nhóm Biên tập Google.tienlang yêu cầu:

  Vụ tài xế kéo lê CSGT 20m: PHẢI KHỞI TỐ VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

  Hôm nay, Ngày 15-12, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam Đoàn Văn Chuyên (SN 1991, ở Văn Khê, Văn Giang, Hưng Yên), là tài xế đã điều khiển xe tải lao thẳng vào Thượng úy CSGT Nguyễn Quốc Đạt tại ngã tư Sài Đồng nằm trên Quốc lộ (QL) 5, để điều tra về hành vi “Giết người”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị các chị chủ nhà đăng thành 1 entry riêng thông tin v/v Công an HN đã khởi tố Chuyên về tội Giết người.

   Xóa
 9. CSGT bị xe tải kéo lê, sự trượt dài của tội ác

  Trung úy CSGT bị xe tải cuốn vào gầm, kéo lê vài chục mét và chèn bánh lên người. Những hình ảnh khiến chúng ta lạnh người vì tội ác.

  Sáng 12/12, có một vụ va chạm giao thông xảy ra giữa một ôtô tải biển Hưng Yên với xe Toyota Vios tại ngã 3 Sài Đồng, Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, Đội Cảnh sát giao thông số 5, ra hiệu lệnh dừng xe giải quyết. Tuy nhiên, các nhân chứng kể lại, tài xế xe tải khi thấy cảnh sát chạy đến đã rồ ga bỏ chạy, lao thẳng vào Thượng úy Đạt, kéo lê gần 20 m dưới gầm, sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường.

  Có lẽ nhiều người cũng giống như tôi, không dám nhìn những hình ảnh của người CSGT. Bộ cảnh phục nát bươm, rách tơi tả, chiếc tất cũng vậy, và người cảnh sát nằm bên vệ đường, nhàu nhĩ sau tai nạn. Đó là những hình ảnh quá thương tâm.

  May mà người CSGT đó chưa bị nguy hiểm đến tính mạng, người dân và đồng đội đã đưa anh đi cấp cứu kịp thời, nhưng sức khỏe của anh ra sao thì chưa ai biết. Và cũng phải khẳng định rằng, anh đã quá may mắn khi bị một tai nạn như vậy mà chưa ảnh hưởng đến tính mạng bởi kẻ thủ ác cầm vô lăng kia, rõ ràng đã mang tâm thế muốn giết người.

  Nếu để phân tích thật kỹ về tâm lý, chúng ta có thể nói tên tài xế xe tải đã rơi vào trạng thái hoảng loạn. Tuy nhiên, không gì có thể lý giải nổi cho hành vi tội ác của hắn, khi đâm thẳng vào người CSGT và kéo lê anh này trên đường. Có thể gọi đích danh đó là 1 hành vi cố ý giết người.

  Hình ảnh người CSGT rách bươm đến mấy lớp cảnh phục nằm bên vệ đường khiến chúng ta phẫn nộ và lạnh người vì cái ác của con người thời nay. Họ có thể bất chấp tất cả, chà đạp lên tất cả, dường như không còn có một cái barie nào ngăn cản và giữ chân người ta trước những hành vi ác độc với đồng loại.

  CSGT bây giờ hẳn nhiên là một nghề nguy hiểm, bởi họ đang phải đối mặt với những kẻ ác cầm vô lăng như tên tài xế trong trường hợp này, án mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rõ ràng lúc xảy ra sự việc, Thượng úy CSGT không hề có ý định nhảy lên capo để truy đuổi tài xế, anh chỉ ra hiệu lệnh dừng xe đúng với phận sự và trách nhiệm của mình.

  Vụ việc khiến chúng ta thấy buồn đến thắt lòng, nó chứng tỏ sự man rợ vẫn chưa rời bỏ một số người, cho dù lịch sử loài người đã trải qua hàng triệu triệu năm tiến hóa. Xã hội chỉ có sự văn minh khi con người có ý thức thượng tôn pháp luật, còn nếu cứ hành xử như loài dã thú tăm tối thế này, thì chúng ta mãi mãi sẽ chỉ ở một bậc rất thấp trong nền văn minh nhân loại.

  Tất cả mọi sự xảy ra trong đời sống đều có tính tương tác. Giá như đừng có những vụ CSGT nhảy lên nắp capo truy đuổi tài xế, giá như không có những vụ hối lộ vặt trên đường… giá như người dân hoàn toàn nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông và hành xử văn mình, giá như cả hai bên đều cư xử đúng mực, đúng luật thì những vụ việc buồn lòng thế này sẽ không xảy ra.

  Nhưng ở đời này đâu có chỗ cho những "giá như..." như thế? Nhưng sống trong đời sống này, có những giới hạn mà khi đã vượt qua, những ranh giới không còn giữ được, chúng ta sẽ trượt dài về phía tội ác tối tăm và vô minh. Điều đó thật đáng sợ.

  Mi An

  Trả lờiXóa