Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Chuyện lạ pháp luật Thailan: ĐỐI MẶT VỚI 37 NĂM TÙ VÌ XÚC PHẠM CHÓ CỦA NHÀ VUA

Bị cáo Thanakorn Siripaiboon

Thai man faces jail for insulting king's dog with 'sarcastic' internet post 

Case involving King Bhumibol Adulyadej’s pet Tongdaeng labelled ‘nonsense’, but lèse-majesté cases have surged in Thailand since junta seized power

Thai king Bhumibol Adulyadej wrote a book about Tongdaeng, his dog, praising her obedience. A Thai man is facing trial for allegedly posting sarcastic words about the dog online. Photograph: Handout/Reuters 

Một tòa án quân sự hôm 14-12 đã buộc tội anh Thanakorn Siripaiboon vì đăng tải lên internet một bài viết "châm biếm" Tongdaeng, còn gọi là Copper, chú cho cưng của vị Quốc vương.
Tongdaeng là một chú chó nổi tiếng trung thành và biết vâng lời. Quốc vương Thái Lan từng viết sách về Tongdaeng trong năm 2002 và một bộ phim hoạt hình về chú chó này được công chiếu trong năm nay.

 Quốc vương Bhumibol Adulyadej và chú chó cưng Tongdaeng
Bất cứ ai chỉ trích, phỉ báng và xúc phạm các thành viên Hoàng gia Thái Lan đều phạm tội khi quân có thể đối mặt với 15 năm tù/ mỗi tội danh.
Ông Anon Numpa, luật sư của Thanakorn, cho hay quân đội không cho biết chi tiết về hành vi xúc phạm chú chó hoàng gia của thân chủ mình.
Trước đó, Thanakorn bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Samut Prakan gần thủ đô Bangkok tuần trước và không được nhìn thấy cho đến khi diễn ra phiên tòa xét xử hôm 14-12.
Thêm vào đó, người công nhân này còn bị nghi ngờ đã chia sẻ trên mạng xã hội Facebook những cáo buộc về nạn tham nhũng trong dự án xây dựng tượng đài các vị vua của chính quyền quân sự Thái Lan.
Hôm 2-12, Thanakorn còn bấm nút “like” một bức ảnh chế có hình quốc vương Thái Lan, sau đó chia sẻ nó với 608 người bạn trong danh sách bạn bè. Ngoài ra, Thanakorn còn chia sẻ thông tin đồ họa về dự án xây dựng công viên Rajabhakti, địa điểm thu hút khách du lịch hàng tỉ baht do quân đội đảm trách xây dựng.

Trâm Anh (Theo New York Times, Guardian)

10 nhận xét:

 1. THE ASSOCIATED PRESSlúc 09:12 16 tháng 12, 2015

  Thai Woman Sentenced for Online Post Insulting Monarchy
  By THE ASSOCIATED PRESSDEC. 15, 2015

  BANGKOK — A Thai military court on Tuesday sentenced a woman to seven years in jail for posting material on the Internet said to be insulting to the monarchy, just a day after another person was accused of disparaging the king’s dog.
  The military, which declared after seizing power last year that safeguarding the monarchy was one of its priorities, has stepped up the pace of prosecutions of people charged with lèse-majesté, or insulting the monarchy.

  The woman, identified by her lawyer as Chayapha C., was arrested in June for a Facebook post that prosecutors said included remarks opposed to the junta.

  Because the woman pleaded guilty to the charge, her original 14-year sentence was reduced, said Sasinan Thamnithinan of the group Thai Lawyers for Human Rights.

  http://www.nytimes.com/2015/12/16/world/asia/thai-woman-sentenced-for-online-post-insulting-monarchy.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THE ASSOCIATED PRESSlúc 09:20 16 tháng 12, 2015

   Thái Woman kết án cho chế độ quân chủ bài trực tuyến Xúc phạm
   By THE ASSOCIATED PRESSDEC. 15, 2015

   BANGKOK - Một tòa án quân sự Thái Lan hôm thứ ba đã kết án một người phụ nữ đến bảy năm tù giam vì gửi tài liệu lên Internet cho là xúc phạm đến chế độ quân chủ, chỉ một ngày sau khi một người khác bị buộc tội nói xấu vua chó.
   Quân đội, trong đó tuyên bố sau khi cướp chính quyền năm ngoái rằng việc bảo vệ chế độ quân chủ là một trong những ưu tiên của mình, đã tăng cường tốc độ truy tố những người bị buộc tội khi quân-Majesté, hoặc xúc phạm các chế độ quân chủ.

   Người phụ nữ, được xác định bởi luật sư của cô như Chayapha C., bị bắt vào tháng Sáu cho một bài đăng Facebook rằng các công tố viên cho biết có những nhận xét trái ngược với chính quyền.

   Bởi vì người phụ nữ đã nhận tội với phí, án 14 năm ban đầu của cô đã giảm, cho biết Sasinan Thamnithinan của nhóm luật sư Thái và Nhân Quyền.
   http://www.nytimes.com/2015/12/16/world/asia/thai-woman-sentenced-for-online-post-insulting-monarchy.html

   Xóa
 2. Chuyển thông tin này cho các chị Mẹ Nấm Như Quỳnh, Đoan Trang, Thục Vy ... để họ tố cáo đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế ngay. Nhân quyền là vấn đề toàn cầu chứ không riêng của Việc nam.

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà "dân chủ" bình luận chuyện này thử coi?

  Trả lờiXóa
 4. Ông Quang B nói phải!
  Chuyển thông tin này cho các chị Mẹ Nấm Như Quỳnh, Đoan Trang, Thục Vy ... để họ tố cáo đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế ngay. Nhân quyền là vấn đề toàn cầu chứ không riêng của Việc nam.
  Các chị cứ mạnh dạn ra tuyên bố rồi mang tuyên bố đến sứ quán mách bu Mẽo.

  Đề nghị cả các luật sư rận trủ Thu Nam, Luân Lê, Trần Triển, Trần Hải ... vào cuộc, khởi tố vụ án rồi đưa vụ này ra tòa quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 14:34 16 tháng 12, 2015

  Chế độ nào người ta cũng phải có luật bảo vệ cho chế độ đó. Các "nhà dân chủ" ở Việt Nam họ không có mù và điếc đâu. Có điều họ lợi dụng dân chủ của ta nới lỏng để làm ăn kiếm tiền thôi Họ và những nhà dân chủ người gốc Việt bên Mỹ, Pháp mà chống nhà nước sở tại xem có bị vào nhà đá không?
  Một khi nhà nước cầm quyền mà cứ nhân nhượng là kẻ xấu lợi dụng "lấn tới" mãi thôi. Theo tôi, nếu đưa họ vào trại giam tốn cơm thì cho họ qua ở với Mẽo hay đưa cho họ đến cái đảo hoang nào đó tự bắt ốc hái rau rừng sống để họ biết thế nào là "tự do", "dân chủ"...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để Tạ Phong Tần đưa ra tòa án quốc tế, cho chết bà con chó đi, có thịt chó ăn.

   Xóa
 6. luat su nguyen van dai se don xuan 2016 tai nha tu ,con cam on troi lay chua giesu lay thanh a la nam mo a di da phat xin nguoi hay giam bon quy vao nguc toi

  Trả lờiXóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 15:31 16 tháng 12, 2015

  Tôi mới ước mà có rồi các bạn. Báo Vietnamnet vừa đưa tin Bộ Công an ngày 16-12, đã khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969 tại Hưng Yên), hiện trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo điều 88 - bộ luật Hình sự.
  Chắc sẽ còn kẻ khác tiếp theo con đường vào nhà đá như Nguyễn Văn Đài...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời bác Thép và các bạn đọc bài:

   VÌ SAO NGUYỄN VĂN ĐÀI BỊ BẮT?
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/12/vi-sao-nguyen-van-ai-bi-bat.html

   Xóa