Chủ Nhật, 13 tháng 12, 2015

Vụ con dâu kiện mẹ chồng ở Hà Tĩnh: NHÀ BÁO CẦN CÓ KIẾN THỨC TỐI THIỂU VỀ PHÁP LUẬT

Khi viết về những vấn đề liên quan đến pháp luật, thiên chức của Nhà báo là phải tư vấn, hướng dẫn pháp luật cho bạn đọc, hóa giải những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống chứ không phải "đổ thêm dầu vào lửa như hai tờ báo VietNamNet và Đời sống và Pháp luật. Vụ việc vốn hết sức đơn giản.
Cô kia chồng chết để lại cái nhà chung của 2 vợ chồng và 1 đứa con. Theo luật thừa kế, cô sở hữu 5/8 phần cái nhà. 1/8 là sở hữu của con cô. 2\8 bố mẹ chồng thừa kế.

Theo lý, cô hoàn toàn có quyền bán nhà, trả cho bố mẹ chồng 2/8 giá trị tài sản và tiếp tục sống cuộc đời của mình. Cô chỉ mới 29 tuổi, đã làm góa phụ 5 năm, đời cô còn dài.

Nhưng gia đình chồng không ưng, họ dùng lý lẽ nhà dùng để thờ tự để không cho cô bán. Thật ra theo suy diễn cá nhân, đây là lý do trói chân cô con dâu, không cho đi bước nữa, vì bố bảo thằng nào dám về ở nhà chồng cũ cô từng ở. Vỡ mặt với nhà chồng và thị phi thiên hạ chứ đùa à?

Cô buộc lòng nhờ luật pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Hai phiên toà mở ra, nhà chồng trốn sạch. Phiên thứ ba, chỉ khi tòa tuyên bố sẽ xử vắng mặt, bố mẹ chồng mới xuất hiện và diễn ra vở ăn vạ.

Và như thông lệ, các anh chị nhà báo - kền kền lập tức giật tít vì con dâu kiện khiến bố mẹ chồng lập cập ra tòa rồi ngất xỉu thế này, cố ý biến chị góa phụ tội nghiệp thành kẻ ác như bài trên VietNamNet:
-----
Con dâu kiện, mẹ chồng lập cập ra tòa rồi ngất xỉu- Phiên xử vụ tranh chấp tài sản, con dâu kiện cha mẹ chồng sáng nay tại TP Hà Tĩnh đã buộc phải hoãn vì 2 cụ già bị đơn ngất xỉu tại tòa. Cụ bà được sơ cứu và kịp thời chuyển về bệnh viện theo dõi.
Sáng 10/12, TAND thành phố Hà Tĩnh mở phiên xét xử vụ án chị Phạm Thị Lê H. khởi kiện bố mẹ chồng về việc tranh chấp ngôi nhà (diện tích 100m2) tại góc đường Phan Huy Chú và Nguyễn Xuân Linh, TP Hà Tĩnh.
con dâu kiện, mẹ chồng, ngất xỉu, cấp cứu tại tòa, Hà Tĩnh
TAND TP Hà Tĩnh vẫn tiến hành xét xử, mặc cho 2 cụ già tuổi cao sức yếu đang điều trị. Trước đó đã 2 lần gửi đơn xin hoãn vì sức khỏe yếu.
Hai bị đơn là cụ Nguyễn Doãn Đống (87 tuổi) và Nguyễn Thị Nhỏ (77 tuổi) ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Chủ tọa phiên tòa là phẩm phán Trần Đức Chính. Đáng chú ý, phiên tòa sau đó đã không thể tiến hành do bị đơn là cụ Nhỏ ngất xỉu ngay tại tòa. Bác sỹ hộ tống đã kịp thời sơ cứu và chuyển cụ tới bệnh viện theo dõi.
Thời gian gần đây vợ chồng cụ Đống và Nhỏ sức khỏe rất yếu phải nhập viện điều trị. Gia đình cụ đã đã 2 lần xin hoãn tòa để điều trị bệnh nặng.
Tuy nhiên, tòa vẫn tiếp tục triệu 2 cụ đến để xử.
Sáng nay, hai cụ dù đang bị bệnh nặng vẫn phải đến toà với nhân viên y tế cùng các dụng cụ y tế cấp cứu kèm theo. Riêng cụ ông bị bệnh viêm khớp hành hạ nên phải có người bế đến tòa.
con dâu kiện, mẹ chồng, ngất xỉu, cấp cứu tại tòa, Hà Tĩnh
Cụ Đống (87 tuổi) được người thân bế đến tòa.
Phiên tòa diễn ra được ít phút thì cụ Nhỏ lên cơn co giật rồi ngất xỉu. Sau khi được sơ cứu, cụ Nhỏ được mọi người bế ra xe chuyển lên bệnh viện. Phiên tòa ngay sau đó đã phải hoãn.
Ông Đinh Vũ Tưởng, nhân viên y tế - Phòng khám đa khoa Trí Đức cho biết, trước khi đến tòa huyết áp cụ bà đã lên rất cao. Ông Tưởng đã phải mang theo dụng cụ y tế hộ tống để kịp thời xử trí khi sự cố xảy ra.
con dâu kiện, mẹ chồng, ngất xỉu, cấp cứu tại tòa, Hà Tĩnh
Cụ Nhỏ được nhân viên y tế sơ cứu tại tòa và chuyển lên bệnh viện.
Thẩm phán Trần Đức Chính (chủ tọa) cho biết, sự việc cụ Nhỏ ngất xỉu tại phiên tòa sáng nay là có thật. Phiên tòa đã phải tạm hoãn.
Giải thích lý do tại sao 2 bị đơn tuổi cao sức yếu, không đảm bảo sức khỏe dự tòa nhưng tòa vẫn tiến hành xét xử, ông Chính cho biết, 2 lần trước bị đơn có đơn xin hoãn, lần này không có đơn nên tòa vẫn tiến hành xử.
Chị Nguyễn Thị Huê, con gái ông Đống cho biết: “Ông bà đang điều trị bệnh nhưng trong vòng 20 ngày, tòa án triệu tập liên tục 3 phiên xử, mặc dù gia đình đã có thông báo cho tòa biết về tình hình sức khỏe của ông bà.
Lần này (lần thứ 3 - PV) biết ông bà không đủ sức đến dự phiên tòa nhưng ông Chính (thẩm phán - PV) vẫn mở phiên tòa. Lần này nếu ông bà không đến được, luật cho phép xử vắng mặt đương sự. Điều này là hoàn toàn bất lợi cho bố mẹ tôi”.
Duy Tuấn - Hàn Phong
=====
Còn đây là bài trên báo Đời sống và Pháp luật:

Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà

(ĐSPL) - Mặc dù có đơn xin hoãn phiên tòa dân sự để chữa trị bệnh nhưng hai bị đơn gần 90 tuổi vẫn phải đến tòa với bác sĩ riêng. Họ chỉ í ới được vài câu trước toà rồi lên cơn co giật, ngất lịm... trước sự vô cảm của vị chủ tọa.
Tin tức cho biết, sáng 10/12, TAND thành phố Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án con dâu Phạm Thị Lê H. khởi kiện bố mẹ chồng về việc tranh chấp ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 100m2 và có hai mặt đường (đường Phan Huy Chú và đường Nguyễn Xuân Linh). Hai bị đơn là cụ Nguyễn Doãn Đống (87 tuổi) và Nguyễn Thị Nhỏ (77 tuổi) ở huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Chủ tọa phiên tòa là phẩm phán Trần Đức Chính. Tuy nhiên, sau đó tòa đã phải hoãn xử do hai bị đơn đã kiệt sức ngay tại tòa.


 


Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà - Ảnh 1

Hai bị đơn ngất lịm tại phiên tòa.

Được biết, trước đó, con các cụ và hai bị đơn đã 2 lần xin hoãn tòa để điều trị bệnh nặng. Điều lạ lùng, mặc cho 2 cụ đang cấp cứu, nhưng cứ 7 ngày, tòa lại gửi giấy mời đến yêu cầu các cụ phải đến tòa dự xử.

Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà - Ảnh 2

Đơn xin tạm hoãn phiên tòa (lần 2) của bị đơn.

Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà - Ảnh 3

Biên bản giao nhận đơn xin hoãn phiên tòa, đơn thuốc, xét nghiệm huyêt học... của 2 bị đơn.

Hai cụ có đầy đủ hồ sơ bệnh án do bệnh viện cung cấp nộp tại toà nhưng sau đó, tòa tiếp tục “ép” 2 cụ đến tòa vào sáng 10/12. Sợ bị tòa xử vắng mặt, sáng nay, hai cụ dù đang bị bệnh nặng buộc đến toà với bác sỹ riêng, cùng các dụng cụ y tế cấp cứu kèm theo.
Phiên tòa vừa bắt đầu được ít phút, hai cụ chỉ í ới được vài câu trước toà rồi lên cơn co giật, ngất lịm... Mọi người đã phải bế 2 cụ chạy từ toà án, đến thẳng phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Chủ tọa phiên tòa đã tạm hoãn, còn tính mạng của 2 cụ già đang nguy kịch.

Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà - Ảnh 4

Đơn thuốc của cụ Đống.

Chị Nguyễn Thị Huê, con gái ông Đống suy đoán: “Biết ông bà đang điều trị bệnh tật, nhưng trong vòng 20 ngày, tòa án triệu tập liên tục 3 phiên xử, mặc dù gia đình đã có thông báo cho tòa biết về tình hình sức khỏe của ông bà. Lần này (lần thứ 3 – PV) biết ông bà không đủ sức đến dự phiên tòa nhưng ông Chính (thẩm phán – PV) vẫn cố tình mở phiên tòa. Vì lần này nếu ông bà không đến được, luật cho phép xử vắng mặt đương sự. Điều này là hoàn toàn bất lợi cho bị đơn”.

Bị con dâu kiện, 2 vợ chồng già gần 90 tuổi bất tỉnh tại toà - Ảnh 5

Hình ảnh cụ Nhỏ được đưa đến bệnh viện sau khi ngất tại phiên tòa và cụ Đống được bế vào phiên tòa.

Một luật sư cho hay: Đây là một vụ án dân sự có thể điều chỉnh, thay đổi thời gian xét xử. Việc thẩm phán vội vàng mở liên tục các phiên xử khi đương sự đang đang ốm, cho thấy có nhiều bất thường, thiếu khách quan.
Trước đó, phóng viên báo ĐS&PL đã nhiều lần liên hệ với chị H. (nguyên đơn của vụ án) và ông Chính (thẩm phán) nhưng cả chị H. và ông Chính đều từ chối làm việc với PV. Chị H. cho rằng, hiện tại chị đang bận lo việc gia đình, còn ông Chính từ chối với lý do: Vụ án này chưa xét xử nên chưa thể cung cấp thông tin(?!).
Nhóm PVMT
_______
Tham khảo thêm tâm sự của người con dâu trên fb:

Nguyễn Thúy Hoa

7 nhận xét:

 1. Nhiều Nhà báo VN vẫn quen lạm dụng chữ "tình" để giải quyết các vấn đề luật pháp.
  Con dâu kiện mẹ chồng ra tòa!
  Nghe câu đó người đọc đã có cảm giác người con dâu "cạn tàu ráo máng"!
  Nhưng sự thật ở vụ này, người con dâu cực chẳng đã mới phải nhờ pháp luật phân xử!
  Mà nhờ pháp luật thì đã sao? Cần khuyễn khích người dân sống làm việc theo pháp luật kia mà?

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Đắc Thônglúc 11:06 13 tháng 12, 2015

  Đúng là kền kền!

  Trả lờiXóa
 3. Có bạn nào biết cách thay đổi Font chữ trong bản nhận xét khi viết không ? Chỉ cho Tư tui với !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay đổi font chữ?
   Theo tôi hiểu thì font chữ do chủ blog đã cài đặt rồi, thay sao được?
   Ta chỉ có thể làm chữ đậm thêm hay chữ nghiêng thôi.

   Xóa
 4. Một già một trẻ (nhỏ)như nhau,vậy tòa án có thể yêu cầu bên bị ủy quyền đại diện tại tòa ,quá thời hiệu nào đó mà bên bị cố tình không hoặc không thể tham dự,cũng không ủy quyền thì tòa có thể xử vắng mặt bên bị để đảm bảo công bằng cho bên nguyên được chứ?

  Nếu chưa được chứng tỏ pháp luật còn kẽ hở,cần điều chỉnh.

  Trả lờiXóa
 5. Đù má đám kền kền. Khi nó đi thi tuyển vào đại học thì cha mẹ nó ngồi ngoài đường để chờ hết giờ thi ra cha mẹ nó còn đút cơm và cho bú sửa để chờ vao thi tiếp. Nó có biết ĐỜI là con mẹ gì nên khi tốt nghiệp thì nó viết vậy.

  Trả lờiXóa