Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

Kỳ 2: Huỳnh Văn Nén và Kỳ án vườn điều: VÌ SAO CÁC BỊ CÁO KÊU OAN?

Ông Huỳnh Văn Nén
LỜI DẪN: Ông Huỳnh Văn Nén sinh năm 1962, quê Cà Mau, thường trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân đã bị khởi tố vào ngày 15/5/1999 về tội Giết người và Cướp tài sản, bị bắt giam ngày 17/5/1998 do cơ quan điều tra xác định là nghi can duy nhất trong vụ bà Lê Thị Bông (ngụ cùng địa phương) bị hung thủ vào nhà dùng dây dù siết cổ đến chết và cướp 1 chỉ vàng vào đêm 23/4/1998. Trước khi ra tòa, ông Nén được cho là đã “lập công” khi thành khẩn khai đã cùng gia đình bên vợ giết bà Dương Thị Mỹ trong vụ án đã xảy ra từ 5 năm trước cũng tại xã Tân Minh. Đây là vụ án mà cơ quan điều tra bế tắc do không tìm ra thủ phạm. Từ lời khai được cho là của ông Nén, 9 người trong gia đình vợ ông, cả mẹ vợ và ông bị kết án oan.
Người tiên phong trong việc kêu oan cho Nén chính là ông Nguyễn Thận, lúc bấy giờ là chủ tịch UBND xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh). Ông Thận trước lúc làm chủ tịch UBND xã Tân Minh, ông đã nhiều năm làm trưởng công an xã, biết ít nhiều nghiệp vụ nên rất phân vân khi tại địa phương chỉ trong 5 năm xảy ra 2 vụ trọng án. Hơn nữa, khi công an khám nghiệm hiện trường, ông Thận đều có mặt nên rất băn khoăn trước những kết luận thiếu chứng cứ của cơ quan điều tra. Ông từng gặp gỡ, gửi gắm suy nghĩ đến nhiều cán bộ ở huyện, tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) tỉnh Bình Thuận nhưng không ai nghe. Ngay khi cả gia đình vợ ông Nén bị bắt giam, trong những lần họp HĐND huyện Hàm Tân và tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh cũng như Đoàn đại biểu QH tỉnh Bình Thuận, ông Thận đều đặt vấn đề xem xét lại cả 2 vụ án này, chứ không thể nghe vào lời nhận tội của ông Nén.
Chưa một nạn nhân oan sai nào ở Việt Nam có án oan chồng án oan với tội danh giết người kinh khủng như Huỳnh Văn Nén. “Vụ án vườn điều” liên quan đến cái chết của bà Dương Thị Mỹ chấn động dư luận vì một gia đình 7 người vào tù oan, sai, trong đó có Huỳnh Văn Nén. Những tù nhân đó được giải oan và được tự do, nhưng Huỳnh Văn Nén vẫn tiếp tục ở tù vì tội giết bà Lê Thị Bông.
17 năm tù tội, vợ con, gia đình tan nát theo án oan của Huỳnh Văn Nén. Ngần ấy năm người cha già của Huỳnh Văn Nén bán hết tài sản, ruộng vườn lặn lội kêu oan cho con. Ông Nén không thể tự dưng nhận tội giết người, mà bị bức cung, nhục hình đến mức không thể chịu đựng được. Những điều đó Huỳnh Văn Nén đã từng khai trước tòa, nhưng những người cầm cân nảy mực ở Bình Thuận này lại quá lạnh lùng trước những quyết định đến mạng sống của người khác….
Một số anh chị dzân trủ những ngày này đang mở loa hết công suất bu theo vụ án oan Huỳnh Văn Nén. Họ lu loa rằng án oan là tất yếu ở một nước Cộng sản như Việt Nam. Và họ quên rằng ở xứ “thiên đường” Hoa Kỳ hay ở Nhật Bản mới có những kỷ lục án oan. Xin hãy xem trên Google.tienlang, tại bài  NHỮNG VỤ ÁN OAN KỶ LỤC THẾ GIỚI, hoặc bài KỶ LỤC ÁN OAN MỸ: ĐƯỢC TRẮNG ÁN SAU 39 NĂM NGỒI TÙ.
Nhưng, kệ họ, Việt Nam chúng ta không ham hố giật giải vô địch về án oan như ở Nhật Bản hay ở Hoa Kỳ. Người Việt ta có câu “Một ngày ở tù bằng cả nghìn năm ở ngoài”. Do vậy, 17 năm tù oan với ông Huỳnh Văn Nén quả là vô cùng kinh khủng với người Việt ta.
Google.tienlang xin đăng tải loạt bài liên quan đến ông Huỳnh Văn Nén với hy vọng các cán bộ ở các cơ quan tiến hành tố tụng soi vào mà tránh, đừng để nền Tư pháp nước nhà lặp lại nhưng trang lịch sử đau buồn này.
Mở đầu, chúng tôi đăng 8 kỳ về Kỳ án Vườn điều; tiếp theo sẽ là 7 kỳ về vụ án “giết” bà Bông. 
***********************

Kỳ án vườn điều - kỳ 2: Vì sao các bị cáo kêu oan?
Kỳ án vườn điều - Vụ án mạng trong vườn điều chìm vào quên lãng nhiều năm trời. Từ một vụ án khác, CQĐT phát hiện một manh mối liên quan đến vụ án vườn điều…

"Chìa khóa" Huỳnh Văn Nén
Theo biên bản khám nghiệm hiện trường lúc 14g30 ngày 21-5-1993 của CQĐT CA  tỉnh Bình Thuận: Hiện trường xảy ra vụ án trong vườn điều của gia đình ông Hai Hoàng, thuộc đội 10 HTX 2 xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tử thi nằm ở tư thế co nghiêng phải, ở phía trên tử thi được đậy 02 cái sọt tre, gần đó phát hiện hai vết máu lớn đã khô và nhiều sợi tóc.
Theo biên bản khám nghiệm tử thi hồi 15g40 ngày 21-5-1993: Tử thi nằm co, mặc quần áo đồng bộ có điểm đen và vàng, áo phía trước bị rách hở ngực, ống quần bên phải bị cuốn lên đến đùi.
Ngày 4-6-1993, tổ chức giám định pháp y tỉnh Bình Thuận đã có Biên bản giám định pháp y số 48/93/PYBT đã kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân: "Choáng nặng do nhiều vết chém bằng vật sắc vào vùng mặt bên trái, đỉnh đầu phải, hai cẳng tay và nhiều vết đập bằng vật tày vào vùng cằm má phải, trên cơ địa viêm tử cung âm đạo".

Bị cáo Huỳnh Văn Nén trước vành móng ngựa
 Theo CQĐT, trong quá trình điều tra vụ án giết người khác, CQĐT bắt được Huỳnh Văn Nén và Nén đã khai nhận vụ án trong vườn điều, đồng thời khai nơi chôn giấu con dao phay. CQĐT đã tìm thấy được một đoạn kim loại gỉ sét chôn dưới đất bên mép bờ ruộng có kiểu dáng giống dao phay.
Ngày 31-12-1998, Phân viện Khoa học hình sự Bộ CA TP Hồ Chí Minh đã có Kết luận số 1958/C21B: "Mẫu vật được niêm phong có hình dấu của CQCSĐT CA tỉnh Bình Thuận chứa vật cứng dạng kim loại sét gỉ gửi giám định có chứa thành phần chính là Fe".
Các bị can còn lại rất ngoan cố, quanh co chối cãi nhưng CQĐT vẫn chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND tỉnh Bình Thuận đề nghị truy tố các bị can: Nhung, Lâm, Sơn (Bé), Tiền, Cẩm, An, Vân (Tý), Nén và Sáng. Các bị can trên đã phạm vào các tội giết người, cướp tài sản của công dân và không tố giác tội phạm theo các điều khoản đã nêu trên. Đồng thời đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận áp dụng Điều 34 BLHS năm 1985 buộc các bị can phải chịu trách nhiệm bồi thường chi phí mai táng hợp lí, do ông Huỳnh Ngọc Bửu (chồng nạn nhân) kê khai là 14.800.000 đồng. Buộc Tiến phải bồi thường 1.800.000 đồng giá trị các đồ trang sức mà Tiến đã cướp.

"Ẩu quá!"
Ngày 12-10-2000, VKSND tỉnh Bình Thuận có bản cáo trạng, nhận định đây là vụ án giết người có tổ chức, các bị can đều là những người thân ruột thịt trong một gia đình, nguyên nhân là do ghen tuông tình ái. Sau khi phạm tội, đồng bọn đã cấu kết chặt chẽ với nhau nhằm đối phó với các cơ quan bảo vệ pháp luật với các hình thức, phương pháp, thủ đoạn hết sức tinh vi và xảo quyệt nên vụ án xảy ra từ năm 1993 đến năm 1998, thông qua một vụ án khác CQĐT mới phát hiện làm rõ.
 Bà Lâm cùng đại gia đình trước vành móng ngựa
Nhung phạm tội với vai trò cầm đầu, tổ chức, xúi giục người khác phạm tội. Thị đã chủ động tính toán thời gian, địa điểm mai phục để gây án. Sau khi bà Mỹ bị giết chết, Nhung đã có hành vi dùng tay xé áo ngực, dùng kéo cắt tóc, che giấu tử thi nhằm ngăn chặn sự phát hiện kịp thời của các cơ quan pháp luật.
Quá trình điều tra, Nhung khai báo quanh co thiếu thành khẩn, tỏ rõ thái độ chống đối pháp luật vì thế cần xử phạt một mức án nghiêm khắc để làm gương.
Các tên Sơn, Lâm và Tiền tham gia việc bàn bạc đánh ghen tại nhà Nhung và tham gia mai phục tại vườn điều để gây án.
Lâm dùng dao phay chém vào đầu, vào mặt, vào tay nạn nhân. Sơn có hành vi dùng cây tròn đánh bà Mỹ nhiều cái vào đầu, cổ, gáy. Quá trình điều tra, 2 tên Sơn và Tiền chối quanh không nhận tội nhưng căn cứ vào các lời khai nhân chứng, kết quả giám định pháp y tử thi, những vết thương dập nát nham nhở là do Sơn dùng gậy gây ra. Những vết thương ở lưng, ở ngực nạn nhân có kích thước đều nhau từ 1cm - 2cm là do đầu cây ba vuông của Tiền gây ra. Đây là những tên có hành vi đánh chém trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân, sử dụng hung khí nguy hiểm, tỏ rõ quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng.
Quá trình điều tra, các tên Sơn, Tiền khai báo không thành khẩn, tỏ rõ thái độ chống đối pháp luật, cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc để làm gương. Đối với Lâm tỏ ra ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo cần xem xét giảm nhẹ khi lượng hình.
Các tên Tiền, Nén, tham gia bàn bạc đánh ghen ngay từ đầu và tỏ ra đồng tình với ý đồ gây án của Nhung. Sau đó tham gia vườn điều mai phục và chứng kiến đồng bọn đánh chém bà Mỹ. Sau khi nạn nhân chết, đồng bọn sai Vân cùng với An dùng chiếu và sọt tre che giấu xác nạn nhân.
Trong vụ án này Vân, An, Cẩm đồng phạm tội "Giết người" nhưng xét thấy An và Vân phạm tội ở độ tuổi chưa thành niên. Cẩm do bị lôi kéo kích động nên đi theo đồng bọn đến chứng kiến mà không có hành động giết bà Mỹ nên VKSND tỉnh Bình Thuận đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự.
Đối với Sáng, khi bà Mỹ bị Nhung và đồng bọn tấn công, giết chết tại vườn điều ông Hai Hoàng. Sáng đã bỏ chạy, sau đó còn chạy qua, chạy lại chứng kiến hành vi phạm tội của vợ và đồng bọn nhưng sau đó không tố giác hành vi phạm tội của đồng bọn.
Ngoài ra, ở thời điểm năm 1993, y còn là xã đội phó xã Tân Minh. Sau khi vụ án được phát hiện phục hồi điều tra, Sáng đã khai báo quanh co không thành khẩn, bàn bạc với gia đình đối phó với cơ quan pháp luật, bản thân y đã có nhiều đơn gửi đến nhiều cơ quan ở địa phương và trung ương với nội dung sai sự thật, vu khống CQĐT bức cung, nhục hình. Hành vi đó đã thể hiện bản chất chống đối pháp luật, phạm vào tội: "Không tố giác tội phạm" cần truy tố xử lí y một mức án nghiêm khắc để làm gương cho kẻ khác.
Hành vi phạm tội trên đây của Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiến, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm gây bất bình, phản ứng trong nhân dân địa phương, do vậy cần phải truy tố xử lí nghiêm theo pháp luật để trừng trị, đồng thời nhằm giáo dục, phòng ngừa tội phạm chung.
Do vậy, VKSND tỉnh Bình Thuận quyết định khởi tố các bị can Nhung, Sơn, Lâm, Tiến, Tiền, Nén đã phạm vào tội "Giết người" theo điểm đ, khoản 1 Điều 101 BLHS năm 1985. Nguyễn Thị Tiến còn phạm thêm tội "Cướp tài sản của công dân" theo khoản 1 Điều 151 BLHS năm 1985. Trần Văn Sáng phạm vào tội "Không tố giác tội phạm"
Vì sao vụ án đã nhiều năm chìm vào quên lãng, CQĐT lại có đầu mối để phục hồi điều tra? Vì sao các bị cáo lại gửi đơn kêu oan khắp nơi? Thêm nữa, bị can Huỳnh Văn Nén, là "chìa khóa" để CQĐT phá án lại có một bí mật khiến những ai biết đều ngán ngẩm lắc đầu cho rằng: "Ẩu quá".


Quang Thu - Quang Khởi/
Báo Pháp luật & Xã hội
==============

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét