Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ CON ĐƯỜNG TRỞ LẠI NHÀ TÙ


Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969, quê Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên, trong một gia đình công chức. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ Đại học, Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn - Hà Nội, rồi đi học nghề ở Đức. Về nước, nhờ quan hệ của bố đẻ, trước đây là Đội trưởng Đội xe của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài đã xin vào học hệ Đại học mở rộng của Trường đại học Luật mà không phải thi đầu vào, rồi lại xoay xở được chuyển tiếp lên hệ chính quy. Ra trường 7-8 năm với đầy đủ bằng cấp nhưng Đài mãi chưa được công nhận là luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, phải dùng tới “chiêu” đi đường vòng xin làm luật sư Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc năm 1999, rồi lộn trở lại Đoàn Luật sư Hà Nội năm 2002, và dần dần lún sâu vào con đường ảo tưởng trở thành chính trị gia dân chủ nhờ các cuộc cách mạng đường phố như ở Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông khi đó
Giống như Cù Huy Hà Vũ và nhiều zân chủ gia khác, Đài cũng từngtự ứng cử vào Hội đồng Nhân dân phường Bách Khoa năm 1996, nhưng bị trượt. Rồi đến năm 2000, anh ta lại tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng cũng bị loại ngay từ vòng đầu.

1. Con đường dẫn dắt Nguyễn Văn Đài đến với hoạt động chống đối

Là tín đồ đạo Tin Lành và lại “có mác” luật sư, cho nên Đài được một vài nhân viên ngoại giao chú ý và bí mật gặp gỡ nhiều lần. Đầu năm 2006, giới luật sư ở Hà Nội xôn xao vì chuyện Nguyễn Văn Đài được Mỹ mời tham dự một chương trình “Khách tham quan quốc tế” (IVP) từ ngày 17/1 đến 10/2/2006 dành cho “các nhà hoạt động chính trị ở cấp cơ sở” với mục tiêu của chương trình này là: “Thúc đẩy sự hiểu biết về hình thức dân chủ của Mỹ, ý nghĩa của việc công dân tham gia các tiến trình dân chủ; thảo luận cách tìm kiếm nguồn tài chính của các tổ chức phi chính phủ để tồn tại và nâng cao hiệu quả của các tổ chức chính trị cơ sở...”. Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, chương trình tham quan này chính là một “khóa học” ngắn ngày nhằm dạy cách lập tổ chức đối lập với chính quyền hiện tại mà Mỹ đang có quan hệ ngoại giao.

Khóa học kết thúc, nhưng Nguyễn Văn Đài ở Mỹ thêm hơn chục ngày để giao du với những gã phản động lưu vong người Việt tại Mỹ như Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Đình Thắng là Giám đốc tổ chức “Cứu trợ thuyền nhân”, gặp Vũ Quốc Dụng, thành viên tổ chức nhân quyền IFGM tại Đức, từ đây Đài bắt đầu trở thành “người làm công ăn lương” cho hàng loạt các tổ chức người Việt lưu vong như BPSOS của Nguyễn Đình Thắng hay Việt tân và nhiều tổ chức khác nữa. Sau khóa học ở Mỹ, Đài lại được một tổ chức cho đi học ở Philippines. Khóa học có cái tên rất chi là lương thiện “cách làm báo điện tử”, nhưng thực chất là đi học về kỹ thuật vượt tường lửa, kỹ thuật xâm nhập mạng...

Nhờ được nhân viên ĐSQ nước ngoài quan tâm, nên hàng ngũ những “nhà đấu tranh dân chủ” gạo cội thời đó như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Lý, Trần Khuê, Thanh Giang, Lê Hồng Hà... cũng tranh thủ và tâng bốc Đài là “nhà chính trị trẻ, ngọn cờ của phong trào đấu tranh dân chủ”.

2. Con đường đến với án tù lần đầu tiên

Sau các chuyến đi huấn luyện ở nước ngoài về nước, Đài càng tỏ ra hung hăng và lao vào những hoạt động chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính quyền sở tại đã nhiều lần cảnh cáo Đài và đưa anh ta ra kiểm điểm trước dân. Và tại những buổi này, Đài hoàn toàn vứt bỏ cái danh luật sư mà hiện nguyên hình là kẻ ăn nói càn rỡ, ngông nghênh, thậm chí chửi cả bà con trong khu vực. Với quyết tâm “gây tiếng vang” tại Hội nghị APEC 14, Đài tổ chức đi khảo sát các tuyến đường đi của các đoàn khách nước ngoài và tìm địa điểm để chặn xe các đoàn, đưa đơn khiếu kiện.

Trong thời gian SEA games 22 diễn ra tại Hà Nội, có một số vận động viên nước ngoài mang tài liệu tuyên truyền tôn giáo bất hợp pháp vào Việt Nam và đem rải trên một vài tuyến phố của Hà Nội, lực lượng bảo vệ đã bắt giữ một người. Ngay hôm sau, Đài xông đến trụ sở Công an và vu cáo “Công an đánh người” rồi làm đơn gửi khắp nơi. Để tạo áp lực dư luận, Đài còn thuê mướn một vài phóng viên đến “chứng kiến” và đưa tin? Trước những hành vi trên, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội đã phải gọi Đài lên để nhắc nhở

Giữa năm 2006, Đài đã vào Huế, móc nối với Nguyễn Văn Lý lập tổ chức trái phép và khuyên Lý không nên gọi “khối 8406” là “tổ chức chính trị" mà nên gọi là “tập hợp những người đấu tranh cho tự do, dân chủ” để “lách luật”, tránh sự ngăn chặn của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nguyễn Văn Đài cũng nhiều lần vào TP HCM để móc nối với những người bất mãn như Đỗ Nam Hải và một số người khác, khuyến khích số này hình thành lực lượng chống đối chính quyền.

Không dừng ở đó, Đài tiếp tục can thiệp vào một số cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và thông báo cho một số tổ chức nước ngoài biết về một đối tượng vi phạm pháp luật bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cực chẳng đã cũng lại phải gọi Đài lên để làm rõ việc này và yêu cầu Đài không được can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng.

Từ ngày thành lập Văn phòng Luật Thiên Ân, Đài hầu như không thực sự hành nghề luật sư, bảo vệ những người có nhu cầu bào chữa hoặc tư vấn luật một cách nghiêm túc, mà đã biến nơi đây thành bức bình phong để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật của anh ta.

Văn phòng Thiên Ân đã trở thành nơi lui tới của những phần tử chống đối, kích động người khiếu kiện chống chính quyền điều tra, thu thập tin trên nhiều lĩnh vực để hàng tuần cung cấp cho người tổ chức mang danh dân chủ, nhân quyền ở bên ngoài sử dụng chống Việt Nam... Không những thế, Đài còn ngang nhiên mở các lớp “bồi dưỡng” cho một số sinh viên về “giá trị nhân quyền phương Tây” và giới thiệu về một số “đảng phái đối lập” do hắn tưởng tượng ra. 

Kết quả khám xét Văn phòng Luật sư Thiên Ân khi đó, Cơ quan An ninh thu được những phiếu nhận tiền lương hàng tháng của Đài và nhân viên văn phòng này từ tổ chức do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu “Cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” cung cấp. Không những thế, Văn phòng Luật Thiên Ân là trụ sở trá hình ở trong nước của bọn phản động lưu vong người Việt ở Mỹ như tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”; “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam”; được sự hậu thuẫn, hỗ trợ trực tiếp của “Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ”. Thông kê chưa đầy đủ của cơ quan an ninh, Đài đã nhận được số tiền 60.000 USD cho đến trước thời điểm bị bắt, khởi tố tháng 3/2007. Ngoài ra, Đài còn bị Tổng hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc tố ăn chặn 80.000 USD, là tiền tài trợ của một số tổ chức nước ngoài cho Tổng hội.

Không chỉ làm công ăn lương cho các tổ chức phản động người Việt hải ngoại, Nguyễn Văn Đài cầm đầu, cổ vũ, sáng lập ra hàng loạt các hội nhóm, tổ chức, đảng phái chống đối như “Nhóm sáng kiến vì công lý” với ảo tưởng lôi kéo lực lượng luật sư vào hàng ngũ dân chủ; hỗ trợ Nguyễn Văn Lý lập Khối 8406; viết cương lĩnh chính trị cho “Đảng Dân chủ Việt Nam” của Hoàng Minh Chính; câu kết với nhóm Nguyễn Văn Phong ở Huế lập “Liên đảng Lạc Hồng”, sau lại thêm “Đảng Thăng tiến”; cùng với Trần Ngọc Thành tiếp cận Công đoàn Đoàn kết Ba Lan để lien kết lập “Công đoàn tự do”… Thời điểm trước khi bị bắt, “Chính Đài thừa nhận với cơ quan chức năng đã soạn thảo tuyên bố thành lập cái gọi là "ủy ban nhân quyền Việt Nam" rồi gửi qua Email cho nhóm phản động Đoàn Viết Hoạt ở Mỹ, đề nghị bọn phản động trong số người Việt lưu vong ở Mỹ tham gia để chờ ngày tuyên bố thành lập. Hành động này giống như quy trình "lập dự án" để xin tiền viện trợ của phe nhóm phản động vậy.”(http://cand.com.vn/ANTT/Nguyen-Van-Dai---Ke-co-hoi-va-ngong-cuong-39591/). 

Như vậy, Y đã chính thức nhận mình làm tay sai cho các thế lực phản động bên ngoài để tiến hành chống phá Việt Nam dưới mọi hình thức có thể.

Chính những hoạt động của Nguyễn Văn Đài đã khiến Đài bị Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù, 4 năm quản chế tại phiên tòa phúc thẩm cuối năm 2007 cùng với Lê Thị Công Nhân. Luật sư bào chữa cho Đài, Nhân là Lê Công Định cũng không bao lâu sau đó đứng trước vành móng ngựa với tội danh “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”

Sau khi ra tù, và về quản chế tại địa phương, tại khu tập thể Bách Khoa, Nguyễn Văn Đài vẫn không thay đổi bản chất của mình, tiếp tục sử dụng các chiêu bài “dân chủ, nhân quyền”, thành lập các hội, nhóm trái pháp luật công khai tuyên bố mục tiêu xóa bỏ chế độ Việt Nam hiện nay. 

3. Sau 4 năm ra tù, lịch sử lặp lại

Sáng ngày 16/12/2015, trên Công thông tin điện tử Bộ Công An thông báo: Ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Hưng Yên; trú tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 88 - Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an. 

Ngày 16/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Văn Đài. Vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.


Dư luận từ lâu đã tố cáo, tổ chức Hội Anh em dân chủ do Nguyễn Văn Đài lập ngay sau khi ra tù là tổ chức do Việt tân điều hành, tập hợp các đối tượng chống đối trong nước do Đài và đồng bọn lôi kéo, tuyển lựa, cung cấp cho Việt tân huấn luyện, đào tạo. Một nữ Ủy viên TƯ Việt tân được tiết lộ là Hà ĐÔng Xuyến trực tiếp điều hành Hội này.

Không chỉ vậy, kênh Lương tâm TV mới bị công an Hà Nội triệt phá cùng hàng trăm triệu máy móc, phương tiện hiện đại được cho là do Hội An hem dân chủ và Hội Cựu tù nhân lương tâm thực hiện, nằm dưới sự điều hành giấu mặt của Nguyễn Văn Đài.

Dù là tín đồ Tin Lành, nhưng gần đây Nguyễn Văn Đài thường xuyên sử dụng địa điểm là nhà thờ Thái Hà làm nơi tụ họp, bàn bạc với các hội nhóm mang danh “xã hội dân sự độc lập” bất chấp công an Hà Nội nhiều lần ngăn cản.

Bị khởi tố lần nữa, tức tái phạm theo Điều 88 BLHS, thì theo điểm g, khoản 1, Điều 48 quy định về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì “Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm”, được coi là tình tiết tăng nặng. Bởi vậy mức án lần này với Nguyễn Văn Đài chắc chắn không thể nằm ở khung hình phạt Khoản 1 Điều 88 BLHS là từ 3 - 12 năm tù nữa mà có thể nằm vào khung hình phạt khoản 2 Điều 88 BLHS từ 10-20 năm tù.

Blogger Tiếng Nói của dân đánh giá: “Những tưởng từng ấy thời gian ấy Nguyễn Văn Đài có thể tự mình suy nghĩ, hối cải về những việc làm của mình thì gần đây hắn lại ngựa quen đường cũ, quay lại vai trò của một nhà vận động “dân chủ” rởm. Điển hình như ngày 19/9/2015, Nguyễn Văn Đài lại có những phát biểu mang tính chất chống phá chính quyền. Hắn cho rằng: “Xây dựng chế độ dân chủ đa đảng ở Việt Nam là xu thế tất yếu của quá trình phát triển xã hội và cải cách dân chủ. Không có đa nguyên, đa đảng thì không bao giờ có dân chủ”. Đây thực chất chỉ là cái cớ để Nguyễn Văn Đài lợi dụng “dân chủ”, hướng lái, kêu gọi đa nguyên, đa đảng. Điều này đã vi phạm Điều 4 – Hiến pháp 2013” (http://tiengnoicuadan2012.blogspot.com/2015/09/nguyen-van-ai-va-chieu-bai-dan-chu.html). Với danh nghĩa là người đứng đầu hội anh em Dân chủ (HAEDC), Nguyễn Văn Đài đã soạn thảo, viết nhiều nội dung tuyên truyền đưa lên mạng nhằm lôi kéo người tập hợp lực lượng, mà trong đó chủ yếu tập trung vào giới trẻ. Nguyễn Văn Đài tiếp tục có những hành động quá khích, chống đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị của đất nước.

Bạn Huong Nguyen Thi đánh giá: “Là một người có ăn có học, lại sinh ra trên đất nước VIệt Nam, Nguyễn Văn Đài không lấy đó để cống hiến cho quê hương, đất nước mà ngược lại, chỉ ra sức chống phá đảng, nhà nước, bôi nhọ danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế. Các thế lực thù địch lại vin vào đó để ra sức chống phá đất nước ta. Thât không hiểu nổi dòng máu Lạc Việt trong con người Nguyễn Văn Đài ở đâu rồi? Anh ta có còn bao giờ nghĩ cho quê hương, Tổ quốc mình không?”

Như vậy, chúng ta có thể thấy được hành vi sai trái của Nguyễn Văn Đài đã gây nên những bức xúc rất lớn trong quần chúng nhân dân, hơn thế nữa, việc làm của Nguyễn Văn Đài là cố tình vi phạm pháp luật và thách thức chính quyền.

Nguyễn Văn Đài là một thế hệ đi sau, thế hệ được hưởng thành quả cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, song Y lại luôn mong muốn lật đổ chế độ hiện tại ở Việt Nam để đi theo một chế độ hoa mỹ do các thế lực phản cách mạng vẽ ra.

Là một người dân Việt Nam có ý thức chính trị, chúng ta hi vọng rằng, đối tượng Nguyễn Văn Đài cần được pháp luật trừng trị, cần phải mạnh tay với những kẻ đang âm mưu hoạt động chống phá đất nước hàng ngày, xâm hại nghiêm trọng đến ANQG, gây bất ổn tình hình đất nước.

18 nhận xét:

 1. Bắt Nguyễn Văn Đài, anh Tướng Chung- Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội chứng tỏ cho các anh luật xư rận trủ non Trần Vũ Hải Lê Luân Thu Nam... thấy: tất cả các anh đừng có nhờn.

  Trả lờiXóa
 2. Thật hài hước - Nhà nước Việt Nam nắm trong tay 838 cơ quan báo chí in, 92 tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh, truyền hình và Thông Tấn Xã quốc gia, người CS cũng được coi là bậc thầy của “tuyên truyền”, ấy vậy mà một nhà nước CSVN với guồng máy khổng lồ phục vụ cho tuyên truyền như thế lại không thể “phản tuyên truyền” với một cá nhân LS Nguyễn Văn Đài và cũng buồn cười không kém một Quân Đội và các lực lượng Cảnh Sát/CA lên đến hàng triệu người vũ trang tận răng có bề dày truyền thống “chống và phá” tới 2 đế quốc sừng sỏ nhưng không “chống phá” nổi một con người chỉ với 2 bàn tay không, đến nỗi hết rình rập khủng bố “đánh đập”… bí quá đành bắt bỏ tù với cái tội rất trời ơi đất hỡi là: “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu này nói lạ, khi Đài phạm tội thì bắt bỏ tù thôi, có gì mà cậu phán bảo linh tinh?

   Xóa
  2. dan lam bao hay dan lam con cao day,bon may bi csvn but day nen dong rung phai khong.ha dan lam bao cua bon khung bo viet tan,moi co nguyen van dai bi bat con vai dua nua nhu huynh ngoc chenh ,nguyen tuong thuy ,nguyen lan thang va thang truong van dung

   Xóa
  3. đài hay "dân làm báo" chẳng hề có một chút xíu trong luợng nào với ch/qu VN . họ ko hề "sợ hãi" gì cả vì nếu "nể sợ" thì đã ko bắt , đừng nói kích ngay cả ông chủ của dlb là đảng khủng bố viêt tân cũng chưa bao giờ đc VN quan tâm chỉ là việc đến sẽ đến . Bắt đài là bởi nhà nc ta muốn chứng minh cho nhân dân VN thấy rõ cái bản chat lá mặt lá trái của một số cơ quan ngọai giao ở Hà nội tuy giao hảo với VN nhưng đằng sau là lũng đọan VN , nuôi dưỡng huấn luyện những bọn bất mãn với ch/qu để chúng gây rối, quậy phá VN . Vỏ quýt dày tất có móng tay nhọn với 80 năm kinh nghiệm đã từng lãnh đạo quần chúng qua hai cuộc kháng chiến đánh đuổi xâm lược bện cạnh mặt trận ngọai tiền tuyến Đảng ta còn lãnh đạo đội quân tình báo gián điêp thọc sâu vào hệ thông quyền lực tối cao của ch/qu ngụy và dành toàn vẹn chiến thắng thì cái đám bu càng ( đội quân không quần) năm xưa có đủ bản lĩnh đối đầu với VN ko? sự thât đã chứng minh trong 40 năm qua bọn chúng làm đc gì? chúng ta làm đc gì? AI CŨNG BIẾT

   Xóa
 3. Danlambao lý luận con nít.
  thế tư hình hay bỏ tù mấy cu tội phạm bình thuận đang xét xử hôm nay cũng là vì công an vũ khí đầy mình mà quá sợ mấy cu tội phạm này sao, không dám cầm dao lao vào cắt cổ mấy tển?

  Trả lờiXóa
 4. Đâu là "nút thắt" khiến Nguyễn Văn Đài bị bắt?

  Trước những gì Nguyễn Văn Đài đã thực hiện trong suốt thời gian qua thật dễ hiểu khi tại sao rất nhiều người thắc mắc, vì sao Nguyễn Văn Đài vẫn chưa bị bắt? Đặc biệt, sau hàng loạt những hành động mang tính công khai, thách thức các nhà chức trách thời gian gần đây của Đài (Xem thêm: Tại đây). Việc Đài bị bắt hôm qua cho thấy những "động tĩnh' của gã đã bị chú ý tương đối sát sao và dường như chỉ chờ đến lúc mọi thứ chín muồi thì việc bắt Đài mới diễn ra. Vậy câu hỏi đặt ra đâu là nút thắt khiến Đài bị bắt?
  Một hoạt động do Nguyễn Văn Đài tổ chức trước khi bị bắt (Nguồn: Internet).

  Có lẽ nên bắt đầu từ tội danh khiến Đài bị bắt: Điều 88 - Bộ luật Hình sự. Điều luật này ghi rõ:

  Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

  Căn cứ điều luật này và chi tiết sau đây sẽ thấy rõ hơn tại sao Đài lại bị bắt và tại sao là bắt ở thời điểm bây giờ chứ không là một thời điểm trước đó như nhiều người đang băn khoăn: Theo thông tin từ rất nhiều trang tin RFA hay Dân Luận với những dòng tít như "Hội AEDC và Trung Tâm Nhân Quyền VN tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền", "Kỷ niệm Quốc tế Nhân quyền: nhiều người hoạt động bị ngăn chặn" thì nhóm của Đài (Hội Anh em dân chủ) đã có rất nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền (10/12). Và điều đáng nói là nằm trong các hoạt động được lên lịch từ trước này, Đài và nhóm của mình không chịu yên phận bằng những cuộc hội thảo tổ chức mà thành phần tham gia đa phần là những kẻ có số có má trong giới "dân chủ cuội"; có thể kể đến những cái tên như JB Nguyễn Hữu Vinh, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, nhà thơ Trần Đức Thạch, ông Nguyễn Văn Túc (Hội Anh em dân chủ), Chị Trần Thị Nga, luật sư Nguyễn Văn Đài, Trịnh Anh Tuấn, Nguyễn Chí Tuyến, Trịnh Bá Tư, nhạc sĩ Tạ Trí Hải, Trần Quang Trung (No.U FC và Hội Bầu bí tương thân) và ngoài ra còn rất nhiều đại diện chính giới các nước, các nhân viên Đại sứ quán các nước đóng tại Hà Nội.... mà gã cùng nhóm của mình đã lặn lội vào tận Nghệ An để rao giảng nhân quyền và không may đã bị đánh (xem thêm: Tại đây).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải thừa nhận rằng, Đài sẽ không đời nào bị bắt nếu hành động của gã vẫn kín kẽ và không có bất cứ một sai sót nào? Tuy nhiên, cái sai đó dù không thuộc về gã nhưng tiếc rằng cái tật sĩ diện vô cớ khi luôn đứng vai trò là "ban tổ chức", người lĩnh xướng cho các hoạt động này đã khiến gã phải trả giá. Xin nhấn mạnh điều này bởi hầu hết các buổi tọa đàm dưới danh nghĩa "Kỷ niệm Quốc tế nhân quyền" Đài rất ít khi phát biểu, gã đã khéo léo nhường diễn đàn cho những người tham gia. JB Nguyễn Hữu Vinh là một trong những kẻ tiên phong trong thực hiện điều này mà không hiểu đó là một điều mà Đài đang muốn để có thể thoát thân nếu bị sờ gáy; và trong dịp "kỷ niệm" vừa qua tại Hà Nội, Vinh là kẻ hăng máu nhất trong đám người tham gia với những đoạn phát biểu thể hiện rõ tư tưởng chống đối, xuyên tạc tình hình nhân quyền, tự do tại Việt Nam (xem thêm: http://www.rfa.org/vietnamese/blog/aedc-vietnam-human-rights-center-celebrate-humanrights-day-12112015111337.html).

   Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại Vinh vẫn chưa bị bắt mà người thế vào đó lại là Đài (kẻ tưởng mình cao tay và kín kẽ hơn). Hay nói cách khác, rõ ràng những cuộc "hội thảo" trá hình do Đài tổ chức thực chất là diễn đàn để cho những kẻ chống đối phát biểu, gieo rắc các luận điệu chính trị phản động. Và riêng điều này rất gần với khoản b, Điều 88 - BLHS: "b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân". Và với vai trò là "nhà tổ chức", kẻ đứng ra kết nối những người còn lại cho nên Đài sẽ rất khó có thể tránh được việc bị chú ý và bị sờ gáy. Cho nên, nếu nhìn ở cấp độ và các hoạt động do Đài và nhóm của mình tổ chức thì vai trò của Đài thể hiện rất rõ nét; nó sẽ không bao giờ diễn ra nếu không có gã. Đấy cũng là yếu tố "giọt nước tràn li" dẫn tới sự việc Đài bị bắt như đã được thông tin.

   Chưa hết, có một điều rất dễ thấy nữa là ở thời điểm trước, trong và sau dịp "kỷ niệm' Quốc tế Nhân quyền, Nguyễn Văn Đài hoạt động rất nhiều. Dường như dấu chân của gã có ở rất nhiều địa phương trên dải đất hình chữ S này. Và đúng như câu "có đi ắt có dấu, có hành vi ắt có dấu vết", việc hoạt động nhiều, trên nhiều địa phương, nhất là tại Hà Nội đã khiến gã tạo ra không ít những sơ hở chết người và đương nhiên với một kẻ từ lâu đã thuộc vào tầm ngắm thì thật dễ hiểu khi tại sao Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an lại gần như ngay lập tức ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Đài.

   Đài là một kẻ rất khôn ngoan trong việc đối phó với hoạt động bắt, xử lý của các cơ quan thực thi pháp luật nhưng tiếc rằng "khôn ngoan không lại với trời". Đó cũng là một bài học đắt giá với những ai sống trong xã hội đương thời mà luôn nuôi sự ảo tưởng cho chính mình!
   Mõ Làng

   Xóa
  2. Phái đoàn EU 'thất vọng' về chính quyền VN
   Trong thông cáo phát đi ngày thứ Năm 17/12, ông Bruno Angelet, trưởng phái đoàn Liên hiệp Châu Âu (EU) tại Việt Nam nói EU và các đại sứ của các nước trong khối “bày tỏ quan ngại sâu sắc với cuộc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài hôm qua”.
   http://www.bbc.com/vietnamese/...
   ****
   Hơn nữa, Nghị viện Châu Âu hôm nay 17/12 sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác giữa Liên Hiệp Châu Âu và Việt
   Nam. Ông Andrus Ansip, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu ngày 16/12 đã nêu lên vụ bắt
   giữ ông Nguyễn Văn Đài trong phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu.
   http://vi.rfi.fr/viet-nam/2015...

   Xóa
 5. Trích Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
  Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm. Hết trích
  Trích tiếpTrong phiên họp thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho ý kiến về điều 88: " Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được"
  Bắt, xét xử, luận tội bất cứ tội danh gì, bắt buộc phải có đầy đủ Chủ thể xâm hại và Chủ thể bị xâm hại
  Như vậy, gán tội danh cho Ls Đài vi phạm theo nội dung Điều 88 BLHS thì phải có 3 đối tượng Chủ thể bị xâm hại là "Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam" "chính quyền nhân dân" và "Nhân Dân" Theo các mục (a) (b) và (c). Không có sự hiện diện của 3 thành phần bị hại nêu trên là phiên tòa vô lý, phản luật, phạm luật ,hoàn toàn vô giá trị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN nên áp dụng luật như Thái Lan: ai nói xâu chó của Hoàng Gia thì bị phát tù từ 10 đến 20 năm.

   Xóa
 6. Em Dân Cẩu chi ơi!
  Đừng lấy bọn EU vào đây mà lòe dân VN!
  VN có chủ quyền, có hệ thống pháp luật riêng. Ta phải theo luật ta, em ợ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Sản gộc Nóilúc 07:42 18 tháng 12, 2015

   Việt Nam có cả RỪNG LUẬT ,Nhưng chỉ dùng toàn LUẬT RỪNG

   Xóa
  2. viet nam co ca rung luat ,nhung chi dung toan luat rung
   mot dlv ;dan luu vong 3 que cho biet doi voi bon pha hoai dat nuoc gay chia re dan toc ,toi thiet nghi csvn nen dung luat rung de ma trung tri bon phan quoc nay do moi dung la hop long dan

   Xóa
  3. Bạn nói đúng ko sai một chữ nào. (Đối với bọn người sống và hưởng thụ tất cả của chế độ mang lại mà còn đòi lật đổ hay chống phá thì dù có dung luật rung cũng phải dung . Ko có chính quyền của bất cứ quốc gia nào cho phép bọn chúng tác oai tác quái như vậy. NẾU CHÍNH QUYỀN VN MÀ KO TRỪNG TRỊ BỌN NÀY THÌ NHÂN DÂN VN SẼ PHẢN ĐỐI CH/QU DUNG TÚNG DÙ LÀ LUẬT RỪNG

   Xóa
 7. Đố các bạn biết: VÌ SAO KHI BẮT NGUYỄN VĂN ĐÀI THÌ KHÔNG THẤY ĐÁM DZÂN TRỦ ĐI BIỂU TÌNH ĐÒI NGƯỜI?
  Tường Thụy, Nguyễn Lân Thắng, Đoan Trang, Lã Dũng, Trương Dũng, Thị Nga... đâu hết roài?

  Trả lờiXóa
 8. Lũ sâu bọ như Nguyễn Văn Đài phải được trừng trị. Đây là ước nguyện của đông đảo nhân dân. Không thể dung túng những kể chuyên phá hoại đất nước, tiếp tay cho lũ phản động trong và ngoài nước cư nhởn nhơ, xem thường pháp luật được.

  Trả lờiXóa
 9. Nguyễn Văn Đài có cả 3 hành vi nêu trong Điều 88 BLHS:
  ----
  Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

  Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa