Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Thống đốc St. Petersburg: VIỆT NAM CUNG CẤP TRÁI CÂY, HẢI SẢN ĐẾN ST. PETERBURG

Thống đốc thành phố St. Petersburg Georgy Poltavchenko ngày 9/12 thông báo Việt Nam sẽ cung cấp trái cây, rau quả và hải sản đến thành phố này.

Một quầy bán trái cây Việt Nam.
Trong buổi tổng hợp kết quả sơ bộ chuyến thăm chính thức của phái đoàn đại biểu St. Petersburg đến Việt Nam, ông Poltavchenko nói: "Các đồng nghiệp Việt Nam có sự quan tâm rất lớn về X5 Retail. Họ bàn cụ thể về việc cung cấp trái cây, rau quả và hải sản đến St. Petersburg thông qua đường công ty. Đây là hướng đi đầy hứa hẹn nếu tính đến khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu".

Về tổng thể, Việt Nam chiếm vị trí thứ 17 trong số các đối tác thương mại của St. Petersburg. Vào cuối năm 2014, khối lượng kim ngạch thương mại đạt 837 triệu USD (cùng mức năm 2013). Trong vòng 9 tháng của năm 2015, kim ngạch hàng hóa đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái  và đạt 438, 6 triệu USD.

St. Petersburg tham gia xây nhà máy hạt nhân đầu tiên của Việt Nam

Ngoài ra, trong buổi công bố kết quả, Thống đốc thành phố St. Petersburg, ông Georgy Poltavchenko cũng cho hay các nhà thiết kế và cung cấp thiết bị của St. Petersburg sẽ tham gia vào việc xây dựng công trình nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam.

"Hiện đang giải quyết vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, vốn hoàn toàn do các chuyên gia của chúng ta xây dựng. Các nhà phát triển và thiết kế của chúng tôi sẽ phụ trách vấn đề này. Việc cung cấp thiết bị điện là từ Nga, cũng có nghĩa là từ St. Petersburg" - ông Poltavchenko nói.

Ông cho hay vấn đề cung cấp trang thiết bị, một phần do công ty Silovye Mashiny chịu trách nhiệm, đã được thảo luận tại cuộc họp với Chủ tịch Việt Nam ở Hà Nội.

Hiện nay, các chuyên gia của công ty Silovye Mashiny St. Petersburg đã bắt đầu xây dựng nhà máy nhiệt điện Việt Nam "Long Phú 1". Thời hạn hoàn thành đề án là năm 2019. Theo thông tin của công ty trong phần dành cho các nhà đầu tư, trị giá của hợp đồng là 930,7 triệu USD và 4,3 nghìn tỷ đồng Việt Nam (gần 191 triệu USD theo tỷ giá hiện hành).
 
Nguồn:

8 nhận xét:

 1. Nông dân VN hưởng lợi từ vụ này?

  Trả lờiXóa
 2. Với ngành điện,nước Nga có kinh nghiệm từ thời Điện khí hóa toàn quốc do chính Lê nin phát động nên rất đáng tin cậy .

  Tuy nhiên ,những đối tác cụ thể phải là những Đại cty điện lực có uy tín và thương hiệu quốc tế của Nga không phải tất cả những gì đến từ nước Nga đều đáng tin cậy ,kinh nghiệm từ thương vụ xây dựng nhà máy lọc dầu Dung quất là rất đáng quan tâm.

  Nước Nga ngày nay không còn là CCCP ngày xưa ,đáp ứng lợi của hai bên không là nguyên tắc cốt lõi.

  Trả lờiXóa
 3. Trước mắt là hoa quả, hải sản... VN thừa mứa sẽ được tăng cường xuất sang Nga, khỏi phải sang Mỹ khi Mỹ xấu chơi, luôn ép giá và thích thì lại tuyên bố phạt chống phá giá ...

  Trả lờiXóa
 4. Đúng vậy ! Hải sản và Hoa quả thừa mứa của Việt Nam phải vô những thị trường xem xem "đẳng cấp" mới được chấp nhận, chứ tôm, cua mà bơm rau câu, tẩm hóa chất độc hại cho lâu hư, hoa quả thì lớp xịt, lớp nhúng hóa chất cho bự, tươi ..v..v.. và ...v...v... thì làm sao vô những thị trường nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng của họ - trong đó có nhiều con cháu của quan chức Việt Nam "di cư" sang - được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. anh tu be,lai danh dong qua,lam an khong co dao duc ,la do mot so nguoi dan tham lam chi biet co loi cho minh,;;trong do chac co anh tu be nhi,luc nao co viet gi xau la anh tu be lai keo che do csvn vao quan chuc viet nam the nay ,the kia

   Xóa
 5. Hơi buồn là chúng ta vẫn còn quá lạc hậu so với thế giới. Nền nông nghiệp lúa nước từ xưa đến giờ mãi vẫn không thay đổi. Mình thì bán hoa quả cho họ lời được 1 2 đồng, họ thì bán ô tô máy bay cho mình bằng cả đời mình trồng lúa. Mong là thế hệ trẻ sẽ làm được nhiều điều cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Thời buổi này làm ăn buôn bán được với ai cũng tốt hết. Nga Mỹ Tây Tàu gì mà chịu mua là ok. Bởi cái nông sản Việt Nam mình thực sự là rất kém về chất lượng. Là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thứ 3 thế giới mà chả ai biết đến. Là nước có sản lượng càphê cũng thứ 2 thế giới, chỉ thua Brazil vậy mà người ta chỉ biết càphê Brazil, Indo, Mexico... Buồn quá đi mất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cà phê Việt Nam là loại robusta, trồng dễ, ít hư nhưng dùng chủ yếu giống như mì ăn liền không có gì đặc sắc. Cà phê từ các xứ khác có đủ loại nên giới sành thì khoái loại có tính cách hơn. Nhưng có tiếng cũng chưa chắc có miếng vì nông dân trồng cà phê cả thế giới cũng than phiền bị dìm giá lắm.

   Xóa