Thứ Ba, 22 tháng 12, 2015

“THƯ NGỎ” VÀ TRÒ NHẢM CỦA VÀI BÔ LÃO BIẾN CHẤT

Trên mạng đang lan truyền “Thư ngỏ” của 127 vị tự xưng là “nhân sĩ trí thức” gửi lãnh đảo Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, ông Nguyễn Đình Cống cũng có bài riêng “Thư ngỏ gửi Đại biểu đại hội 12”

Hẳn bạn đọc còn nhớ, “phong trào thư ngỏ” của các vị bô lão biến chất bắt đầu từ “Thư ngỏ” đề ngày 30-10-2012 gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu chỉ thị cho các cơ quan có trách nhiệm trả tự do cho em bé cờ vàng Nguyễn Phương Uyên. Lời mở đầu của lá thư này, các cụ có một câu thể hiện “sự ngây thơ rất đáng yêu”: “Theo thông tin trên mạng thì cháu Nguyễn Phương Uyên bị bắt chỉ vì cháu làm thơ chống Trung Quốc”!? Khốn nỗi, em bé cờ vàng Phương Uyên chưa bao giờ biết mần thơ, càng chưa bao giờ mần thơ chống Trung Quốc. Vài hôm sau, cơ quan điều tra tổ chức họp báo công bố công khai các hành vi vi phạm pháp luật của Phương Uyên và đồng bọn. Hóa ra, em bé là tay sai cho một ông chủ cờ vàng có tên Vũ Trực ở Hải ngoại!
Sau vụ “ngây thơ” này, cư dân mạng cứ tưởng các cụ phải tìm lỗ nẻ nào đó mà chui. Nhưng không! Chọn đúng dịp Quốc khánh 2/9/2014, các cụ bô lão biến chất lại phóng lên mạng “Thư ngỏ 61” với yêu cầu “Bạch hóa Bí mật Hội nghị Thành Đô". Thư có đoạn viết:
Về Hội nghị Thành Đô, có tin nói rằng Tân Hoa xã và Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã công bố nội dung thỏa thuận giữa hai bên, trong đó trích dẫn: “Việt Nam mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền trung ương tại Bắc Kinh như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây… Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc”.
Theo gương các cụ, mấy anh chị zận trủ đứng đầu là Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thụy còn rình rang dẫn hơn chục rận xĩ đến trụ sở Ban Dân nguyện của Quốc hội đòi trao Kiến nghị "chúng tôi muốn biết" về bí mật Hội nghị Thành Đô. 
Lại một lần nữa các cụ bô lão biến chất bị hố khi Google.tienlang có bài "BÍ     MẬT HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ" LÀ TIN VỊT- LỜI THÚ NHẬN CỦA KẺ TUNG TIN”, theo đó, kẻ tung tin vịt này chính là blogger Kami. Trên thực tế thì chẳng có bản tin trên Tân Hoa Xã hay Hoàn Cầu Thời báo hay Wikileaks gì cả. Bởi ngay trong bản tin đầu tiên khi Kami đưa về vụ này, bên dưới bản tin đó hắn đã viết: 
"Đoạn tin đầu nói trên về Biên bản họp kín tháng 9/1990 tại Thành Đô giữa lãnh đạo cao cấp Việt nam và Trung quốc, cũng chỉ là một tin mang tính chất giả thiết của tác giả mà nó có nhiều khả năng khi bị bạch hóa có thể xảy ra mà thôi, chứ đó không phải tin chính thức của Wikileaks...."
Ai cũng biết, thực ra thì những cụ già gần trăm tuổi nhu cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đâu có cẩm nổi cây bút mà viết. Những kẻ chắp bút đều là những tên phản động ở Hải ngoại rồi chúng chi chút xèng nhờ các cụ đứng tên mà thôi.
Những tưởng sau vụ “Thư ngỏ 61”, sẽ không còn những câu chuyện tương tự. Thế nhưng, mới đây lại có “Thư ngỏ” khác đứng tên 127 vị cả trong nước và hải ngoại, gọi tắt là “Thư ngỏ 127” với nội dung cũng không khác “Thư ngỏ 61” trước đây là mấy.
Trong cái gọi là “Thư ngỏ 127” này, tiếp tục là những quan điểm sai trái như đòi Đại hội Đảng sắp tới phải đổi tên Đảng, đổi tên nước, phải từ bỏ cơ sở tư tưởng của chế độ là Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thậm chí thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam.
Vẫn với thủ đoạn bôi đen, phủ định tất cả những thành tựu trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước của Đảng Cộng sản, đồng thời thổi phồng một số mặt hạn chế, yếu kém, những người soạn thảo ra bản “Thư ngỏ” này quy kết hết tất cả mọi yếu kém đó cho Đảng, cho ý thức hệ và lớn tiếng yêu cầu Đảng phải từ bỏ vai trò lãnh đạo, phải từ bỏ ý thức hệ.
Thật ra đây là những lun điệu này chả có gì mới. Đây là những luận điệu quen thuộc trong hoạt động chiến tranh tâm lý, phá hoại tư tưởng chống Việt Nam mà các tổ chức, cá nhân thù địch Nhà nước Việt Nam vẫn suốt ngày rêu rao trên các trang mạng như Dân làm báo, Dân luận… Đứng đầu Danh sách ký “Thư ngỏ 127 này, ngoài một số đảng viên như ông Nguyễn Trọng Vĩnh, lại có không ít cái tên mà lâu này người ta đã biết đến là các phần tử chống đối chính quyền, được liệt vào giới “dzận chủ” như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Tư Thanh Thiện (ở nước ngoài), Tiêu Dao Bảo Cự, Nguyễn Thanh Giang…
Và lại càng có cơ sở hơn khi trong bản “Thư ngỏ” này, người ta thấy xuất hiện cả yêu sách đòi trả tự do cho các “người bất đồng chính kiến” mà bản chất là các phần tử chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật bị giam giữ.
Phải chăng, thêm một lần nữa, những người đứng đầu như ông Nguyễn Trọng Vĩnh không phải là người trực tiếp soạn thảo ra cái “Thư ngỏ” này mà chính các nhà “dân chủ” đã soạn ra và lợi dụng tên tuổi của ông để đứng tên.
Do vậy, cần khẳng định rằng, “Thư ngỏ 127cũng chỉ là một trò chống phá nhảm nhí mà các thế lực phản động thường làm trong mấy chục năm qua, mỗi khi chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc hoặc các sự kiện chính trị trọng đại khác. Người dân Việt Nam chẳng lạ gì những trò hèn hạ và nhảm nhí này nữa!

Lê Hương Lan

44 nhận xét:

 1. Lại bàn về “thư ngỏ”!


  Trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (khóa XI), trên mạng internet xuất hiện văn bản đề “thư ngỏ của 127 nhân sĩ, trí thức”, được nói là gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng.
  Sau đó ít ngày, một số trang mạng có máy chủ ở nước ngoài bắt đầu bình chế, tán dương “thư ngỏ” với những ngôn từ có cánh như “nội dung thư sâu sắc”, “dám thẳng thắn phê phán” hay “như một hành động chưa từng có”… Tuy nhiên, xem lại nội dung “thư ngỏ” và những người được liệt vào danh sách để ký tên lại không có gì mới, ngay cả văn phong cũng chỉ là lối cũ được xới lại mà thôi.

  Nói về “thư ngỏ” hay “kiến nghị”, đây cũng là cụm từ mà những nhóm ký tên “nhân sĩ trí thức” dùng để đề cập vấn đề chính trị theo chủ ý của họ. Đầu năm 2013 cũng xuất hiện nhóm “nhân sĩ, trí thức” ký tên 72 người, gửi Quốc hội bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp (còn gọi Kiến nghị 72), kèm theo một văn bản mà họ nói đó là “dự thảo mới”.

  Tháng 5-2014, trên mạng internet lại xuất hiện “thư ngỏ” được nói của “61 đảng viên trung thành” gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và đảng viên, nội dung thư tỏ ý “lo lắng thời cuộc, vận mệnh nước nhà” và đưa ra kiến nghị đòi đa nguyên, đa đảng… Xem danh sách của “Kiến nghị 72”, “Thư ngỏ 61” và nay “Thư ngỏ 127” thì thấy rằng, nhiều gương mặt cũ đều có tên ở cả 3 thư ngỏ, kiến nghị này, trong đó có người ghi là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Tuy nhiên, việc những người này tự nhận đại diện cho giới văn nghệ sĩ, trí thức thì thực không có căn cứ nào cả bởi những người hoạt động trong giới này cũng không có đề nghị nào để số đó đại diện và họ cũng không có tư cách nào để đại diện. Thứ nữa, có người trong số này là đảng viên nhưng đã ra khỏi Đảng, lại “khuyên” nên từ bỏ Chủ nghĩa Mác – Lê nin thì không đủ tư cách đứng trong hàng ngũ của Đảng, sao gọi “trung thành”!

  Về nội dung, trong “thư ngỏ 127” thực cũng không có gì mới, đó là đòi đa nguyên, đa đảng, đòi đổi tên Đảng Cộng sản, đổi tên nước, đòi thả những người bị bắt, bị xử phạt tù mà họ gọi là “nhà hoạt động dân chủ”… Tức là những nội dung này cũng chỉ là bản sao, xào xáo lại ngôn từ mà chính họ đã nêu trong “Kiến nghị 72”, “Thư ngỏ 61” hay nhìn rộng hơn, đó đều là những quan điểm trái với đường lối của Đảng, của dân tộc vốn đã là chiêu bài của các thế lực chống phá lâu nay. Nhiều lần, trước những quan điểm sai lệch nói trên, cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước đã giải thích rõ vì sao không đa nguyên, không đa đảng, vì sao phải giữ Điều 4 trong Hiến pháp, vì sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh… chứ không phải “giữ thái độ im lặng” như một số ý kiến.

  Tất cả ý kiến, dù là đồng thuận hay không đồng thuận, nếu gửi đến cơ quan chức năng đều được tổng hợp, xem xét. Chẳng hạn, khi sửa đổi Hiến pháp 1992, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp cũng đã cử bộ phận chức năng tiếp nhận bản “Kiến nghị 72”, trong đó có bản dự thảo Hiến pháp do những người này đưa ra. Những ý kiến, kiến nghị đó đều được tập hợp nhưng việc tiếp thu, chỉnh lý ra sao hiển nhiên phải dựa trên các cơ sở khoa học chứ không phải chỉnh sửa theo kiểu “đẽo cày”, triệu ý kiến thì sửa cả triệu lần! Ngay như ý kiến đổi tên nước thành “Việt Nam Dân chủ cộng hòa”, ý kiến này đã được nêu ra khi Quốc hội sửa đổi Hiến pháp 1992 và đã được tổng hợp để nghiên cứu. Sau đó, Ban Biên tập sửa đổi Hiến pháp cho biết, đa số ý kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa XHCN Việt Nam bởi tên gọi này ra đời trong bối cảnh cả nước vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thống nhất đất nước, cả nước đi lên CNXH, khẳng định con đường mục tiêu xây dựng chế độ XHCN của Đảng, nhà nước và nhân dân. “Việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, thậm chí bị xuyên tạc là đang xa rời mục tiêu, con đường lên CNXH và làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp” – Ban Biên tập sửa đổi Hiến pháp khẳng định. Việc giải thích như vậy là rõ, kể cả những vấn đề về chế độ chính trị, về đường lối kinh tế, quốc phòng, an ninh, cho nên nói “không nhận được phản hồi” hay “giữ thái độ im lặng” là không chính xác!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong sự vận động xã hội, việc có những quan điểm, ý kiến khác nhau là bình thường và chúng ta cũng luôn tôn trọng chính kiến, ý kiến đa chiều. Tuy nhiên, quan điểm, ý kiến khác nhau nếu thực sự là “góp ý, kiến nghị” thì cũng cần phải thực hiện theo đúng hình thức và đúng địa chỉ chứ không phải cứ tung bừa lên mạng internet. Với những người có quan điểm khác với quan điểm của Đảng, của Nhà nước, lại đứng danh nghĩa nhân sĩ, trí thức, khi nêu quan điểm hay hành động điều gì càng phải làm sao cho đúng và có văn hóa như cái mỹ từ này.

   Đa đảng hay một đảng, xin kể lại câu chuyện khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2007. Ông kể, nhà báo Mỹ Paul hỏi rằng Việt Nam hiện nay chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, trong tương lai, chúng ta có thực hiện đa đảng không? Khi đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trả lời: “Tôi nói như ông thấy, bên Mỹ có hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thay nhau cầm quyền. Bên Pháp thì rất nhiều đảng thay phiên nắm quyền. Vừa rồi qua Thụy Sĩ thấy nước này cũng nhiều đảng lắm. Nhưng tôi không bao giờ thấy Tổng thống Pháp nói Tổng thống Mỹ: “Ông Mỹ ơi, ông nên có nhiều đảng hơn, chứ không phải chỉ hai đảng”. Rõ ràng, do điều kiện lịch sử, đặc điểm của từng nước mà dân ở đó họ chấp nhận. Nếu một đảng thì có các cơ chế để lắng nghe ý kiến của người dân. Việt Nam có Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể như công đoàn, hội nông dân, hội phụ nữ... Đó là những tiếng nói góp phần vận động xây dựng Đảng. Có một đảng nhưng vẫn lắng nghe được tiếng nói của nhân dân. Đảng là đại diện của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ. Điều kiện lịch sử cụ thể nên sự khác nhau là bình thường”…

   Tại hội đàm, khi Tổng thống Bush đề cập về những người bị bắt mà một số người gọi đó là “nhà hoạt động dân chủ”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Chúng tôi đấu tranh đòi độc lập dân tộc, tự do dân tộc cũng chính là giành quyền con người. Chúng tôi yêu cái quyền đó lắm. Vì vậy, bây giờ, chúng tôi không nỡ đối xử không tốt với nhân quyền. Chúng tôi bảo vệ nhân quyền. Nhưng họ vi phạm pháp luật thì chúng tôi phải xử”.

   Đăng Trường

   Xóa
  2. Bác Đăng Trường có mềm mỏng không "háu đá" như cô Lê Lan Hương nhưng bác Trường lấy câu trả lời của nguyên Chủ tịch Nguyễn MInh Triết với nhà báo Paul là không thấy TT Pháp nói với TT Mỹ "Ông Mỹ ơi ,ông nên có nhiều đảng hơn ,chứ không phải chỉ có hai đảng"là...bác hơi cùn rồi đó .

   Cụ Triết suốt đời làm cách mạng ít được nghiên cứu này nọ ,Cụ ý nói vậy hay còn ví VN với Cuba thức canh cho thế giới ngủ ...ta có thể thông cảm được chớ bác Trường được ăn học ,lý luận đầy mình lại mang câu ấy của Cụ Triết để bác bỏ quan điểm đa nguyên thì ...hơi bị ngây thơ cụ rồi đó!

   Xóa
 2. Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và vụ Thư ngỏ 61


  Ai cũng biết cụ Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là bậc lão thành cách mạng nay đã gần 100 tuổi, nhưng nhiều năm nay cụ ngồi tại ngôi nhà sâu trong khu Tập thể Kim Liên cập nhật tình hình chính trị-xã hội, đấu tranh “dân chủ” rất mau lẹ, có tuyên bố, đơn thư kiến nghị, tố cáo, lên tiếng nhanh nhạy, tức tốc hiện diện ngay trên trang Bauxite Việt Nam hay blog Nguyễn Xuân Diện đang cư trú ngay gần nhà cụ.
  Ai cũng biết, cụ Vĩnh đâu biết mạng Internet là gì. Đại tá Nguyễn Biên Cương từng có thư gửi cụ Vĩnh (Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh – “con rối” của Huệ Chi, Xuân Diện tạih ttp://boxitvn.blogspot.com/2012/04/thu-cua-thieu-tuong-nguyen-trong-vinh.html ), Biên Cương cho cụ bị “giật dây” khi sử dụng các “bộ lọc” thông tin của mình qua “đệ tử thân tín” Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân Diện, con gái rượu Nguyễn Nguyên Bình (biểu tình viên NO-U) hay chuyên gia soạn thảo đơn thư kiến nghị của các cựu sỹ quan, đảng viên hưu trí Nguyễn Đăng Quang... Chỉ đến khi nhận được tận tay thư ông Nguyễn Biên Cương cụ mới sốc, bắt bằng được Huệ Chi, Xuân Diện đăng nguyên văn thư trả lời của cụ với Nguyễn Biên Cương kể lể về những cống hiến cho cách mạng và sự trung thành với sự nghiệp cách mạng của cụ thế nào, và chứng minh đám kia phải “nghe lời” cụ ra sao chứ không phải cụ bị “giật dây”…
  Chính có lẽ bởi lý do này mà từ lâu lãnh đạo Đảng, Nhà nước không còn đến “vấn an” cụ nữa, bất kể cụ “Từ năm 2004 đến năm 2009, Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đã gửi 22 thư với 4000 lượt gửi tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ủy viên Trung ương Đảng CSVN mà tuyệt nhiên không có hồi âm”. Mãi sau vụ cụ đứng đầu đơn 61 lão thành cách mạng, tự nhận đảng viên trung kiên-trung thành với Đảng gửi thư tập thể cáo buộc BCH TƯ Đảng Cộng Sản Việt Nam gạt bỏ lợi ích dân tộc để quỳ gối trước Trung Quốc nhằm giữ vị thế của mình, hùa theo đám phản động đòi “Bạch hóa Hội nghị Thành Đô”, phủ nhận đòi Đảng trả quyền lực cho dân tộc, đòi liên minh quân sự chống Trung Quốc, kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế…đã vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, bị dư luận, báo chí lên án gay gắt có lẽ tổ chức Đảng bắt buộc phải “làm việc” với cụ về những sai phạm dưới hình thức nhẹ nhàng tại nhà riêng của cụ.
  Xuất phát từ vai trò của cụ trong nhóm 61 này, chiều 19/11/ 2014, ông Trần Trọng Dực - Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội - dẫn đầu một đoàn cán bộ Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đến nhà trao đổi với cụ Nguyễn Trọng Vĩnh về Thư ngỏ 61 và những việc làm sai phạm tư cách đảng viên của cụ (cụ Vĩnh đứng đầu tiên trong danh sách ký đơn, con gái cụ khóa đuôi danh sách 61 này). Nội dung buổi làm việc lên án quan điểm sai lầm, méo mó về hiện thực tình kinh tế-chính tri-xã hội của cụ, thông báo việc làm của cụ Vĩnh đã vi phạm “19 điều cấm đảng viên không được làm”, động viên cụ rút tên Thư ngỏ 61 để giữ gìn thanh danh… (vì chắc chẳng ai muốn xử lý cựu đảng viên 99 tuổi, 75 tuổi đảng cả).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết trước việc sẽ bị phê bình, lên án, cụ Vĩnh bố trí con gái, con rể, ông Trần Đăng Quang (chuyên chắp bút cho cụ) tranh luận tay đôi với đại diện Uỷ Ban Kiểm Tra mỗi khi cụ bí.
   Ngay khi đoàn UBKT ra về, các cây bút chuyên nghiệp của cụ Vĩnh tung cả đống bài lên mạng với đủ cái tên “Tin nóng: Thành Ủy Hà Nội nắn gân tướng Nguyễn Trọng Vĩnh”, “Từ 2010, cụ đã thôi gửi “Lời chào cộng sản””… tường thuật nội dung họ đã “tấn công”, “phản bác” lại Đoàn UBKT thế nào, biện hộ cho các sai phạm “Điều lệ đảng” của cụ ra sao? Các bài viết này chắc đã qua cụ “duyệt” trước khi đăng tải, đều cho thấy, cụ bao biện những “vi phạm tư cách đảng viên” của cụ xuất phát từ hờn dỗi tích tụ bao lâu nay vì “tất cả ý kiến tâm huyết của cụ đều không mảy may lay động được trái tim khối óc của các đồng chí đang ngồi trên những chiếc ghế cao chót vót trên đầu nhân dân” quan tâm, phúc đáp???
   Như vậy, nguyên nhân cụ đến với “lề trái”, thân cận với đám “nhân sỹ trí thức”, gần gũi với phản động, ủng hộ quan điểm của “Việt tân”…đều là vì bị lãnh đạo Đảng, Nhà nước bỏ rơi cụ, không đến vấn an cụ, không nghe lời khuyên bảo của cụ?
   Tội nghiệp cụ quá, trong Hồi ký kể lể về quá trình cống hiến cách mạng, cụ đã than thở chịu đủ thiệt thòi khi phục vụ cách mạng, cụ luôn ở những nơi khó khăn nhất, đặc biệt là thời điểm quan hệ Việt Trung đóng băng thì cụ phải làm đại sứ ở Trung Quốc hàng chục năm, không khác gì đi đày. Nay tuy cụ đã nghỉ hưu, đường đường là vị tướng hiếm hoi trong quân đội anh hùng mà chẳng ai qua lại với cụ ngoài những cựu đảng viên bất mãn, đám “nhân sỹ trí thức” cơ hội.
   Chừng nào “bộ lọc thông tin” của cụ còn qua tay, chịu sự chi phối hoàn toàn bởi kẻ lưu manh như Xuân Diện, cơ hội như Huệ Chi và cực đoan như con gái cụ thì chẳng thể mảy may hy vọng cụ không có thêm vài cái yêu cầu tương tự như đòi trả tự do cho Bùi Hằng, đòi tha tù Cù Huy Hà Vũ, đòi Việt Nam làm đồng minh quân sự với Mỹ, huy động quân đội tử thù với Bắc Kinh…được.
   Âu cũng là số kiếp một danh tướng lầm đường lạc lối đã đánh mất đi toàn bộ uy danh, uy tín, sự trọng nể của thế hệ đi sau.

   Xóa
 3. Vụ thư ngỏ của 61 cựu đảng viên: TẠI SAO ĐẢNG LẠI PHẢI TỪ BỎ VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA MÌNH?


  Trên mạng lan truyền một bức thư ngỏ của 61 vị lão thành cách mạng gửi Ban chấp hành Trung ương đảng, mà nội dung đòi hỏi đảng phải từ bỏ quyền lãnh đạo đất nước, và bạch hóa thông tin về Hội nghị Thành Đô năm 1990.

  Riêng về Hội nghị Thành Đô thì em xin phép không bàn, bởi trên mạng đã có vô khối bài viết theo kiểu đoán già, đoán non hoặc quy chụp. Thực ra chưa có tài liệu chính thức nào nói về Hội nghị mà kết quả của nó là bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc này. Ngay cả cuốn hồi ký của ông Lý Bằng cũng còn nhiều điều đáng bàn, bởi ông ta viết theo góc nhìn của cá nhân. Điều nực cười là nó lại là nguồn cơn để các lão thành cách mạng "già dái non hột" dựa vào đó mà phán như thánh sống.

  Đặt vấn đề là nếu các vị biết được bí mật đó, thì sao gọi là bí mật quốc gia, và cần quái gì bạch hóa, phải không nhỉ?

  Có một nội dung quan trọng làm các cụ bàn tán xôn xao là vì sao 61 vị lão thành kia, hiện vẫn đang là đảng viên lại đòi đảng từ bỏ quyền lãnh đạo đất nước, từ bỏ lý tưởng, hệ tư tưởng với mục đích "cao đẹp" là để "cứu đảng"?

  Câu hỏi là, vì sao các vị ấy không xin ra khỏi đảng khi không còn tin và trung thành với lý tưởng của đảng, mà lại kêu gọi đảng từ bỏ quyền lãnh đạo?

  Hỏi là hỏi thế, chứ thực tình ai cũng biết họ mang danh (khoác áo) đảng viên cộng sản, nhưng trái tim họ đã thuộc về một hệ tư tưởng khác. Tất nhiên, một lý do quan trọng cần nói ra ở đây là với vỏ bọc là đảng viên cộng sản, họ mới có thể "góp ý" cho đảng mà không bị mang tiếng là "chống đảng". Mặt khác, mang danh đảng viên cộng sản lão thành mà có ý kiến trái chiều thì mới gây được tiếng vang.

  Thế mới biết, các vị lão thành cũng khôn ra phết.

  Về chuyện các vị kêu gọi đảng từ bỏ quyền lực của mình, và được BBC, RFA và một số người chống đảng xuýt xoa là một "hiện tượng lớn" nghe nó buồn cười lắm.

  Thử hỏi, 61 vị già nua dặt dẹo ấy chiếm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm trong số hơn 4 triệu đảng viên cộng sản hiện nay?

  Xin các vị đừng tính phần trăm, vì con số ấy thảm lắm, và tự thân nó nói lên nhiều điều, và rằng dứt khoát nó không như RFA tuyền truyền: "Những người cộng sản đang muốn thay đổi".

  Một nhúm lơ phơ như thế không thể đại diện cho những người cộng sản được.

  Nói một cách dân dã, mấy ông lão thành đó kêu gọi cho oai, nhằm lấy le với những kẻ vọng ngoại, chứ họ biết thừa việc kêu gọi đảng từ bỏ sự lãnh đạo của mình đối với đất nước là điều phi lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước hết họ không có quyền kêu gọi một tổ chức đảng mà họ đã tự nguyện xin gia nhập và thề thốt trung thành phải từ bỏ quyền lãnh đạo của mình cũng như nền tảng tư tưởng của nó.

   Thứ nữa, dù muốn hay không thì cũng phải nhìn nhận một thực tế, đảng chính là người có công đầu trong đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách thuộc địa, giành độc lập tự do cho dân tộc này. Chính đảng cộng sản chứ không phải là một đảng nào khác đã chịu trách nhiệm bảo vệ dân tộc này, đất nước này mỗi khi đất nước bị lâm nguy. Chính đảng cộng sản là người đã dẫn dắt dân tộc này đi từ đống tro tàn đổ nát của chiến tranh, từ một nước cực kỳ lạc hậu, không thấy tên trên bản đồ thế giới, với sự bao vây cấm vận triền miên, để rồi vươn lên thành một Việt Nam hôm nay.

   Các vị lão thành kia hãy trả lời đi, kể từ ngày lập quốc, có đảng nào làm được như vậy cho dân tộc này, đất nước này như vậy hay không?

   Sự thật là như thế, vậy tại sao đảng phải từ bỏ vai trò lãnh đạo của mình?

   Ai cũng biết ý của các vị kêu gọi là nhằm mở đường cho việc thành lập các đảng phái chính trị khác, hoặc hợp pháp hóa các tổ chức chống đối thành các đảng phái chính trị mà người Việt Nam mới nghe thấy đã thấy tởm nôn rồi.

   Hãy giả sử rằng, đảng không còn lãnh đạo đất nước này, thì đảng nào sẽ là đại diện xứng đáng để lãnh đạo đất nước đây? đảng của kẻ tâm thần chính trị Cù Huy Hà Vũ à? đảng của Lê Thị Công Nhân đàng điếm ư? hay đảng cơ hội của TS Nguyễn Xuân Diện? Hay Phương Bích, Bùi Hằng, Thanh Nghiên, Phương Uyên, Kim Tiến, Kim Chi?

   Tất nhiên là không thể chấp nhận được những thể loại đó, vì đơn giản đó là bọn vọng ngoại, ảo tưởng hảo huyền, thậm chí là vĩ cuồng hay tâm thần có vấn đề. Riêng mấy con mụ kia còn lên các diễn đàn chửi lại dân tộc Việt, thóa mạ con người Việt Nam, và còn lập đàn cầu cúng cho ngoại bang sớm mang quân đánh Việt Nam.

   Thử hỏi chúng nó là loại người gì mà đòi lãnh đạo đất nước?

   Còn chuyện nữa, các vị kêu gọi từ bỏ toàn trị, nghĩa là đa nguyên để ké chân lãnh đạo đất nước. Các vị già nhưng ít đọc, hãy đọc sử sách Tây phương cho kỹ, họ đa nguyên đa đảng là vì có nhiều lý do, trong đó có lý do quan trọng là khi có chiến tranh, khi lập quốc, họ có nhiều đảng tham gia, vậy nên anh nào cũng có công, và thế nên họ cùng nhau lãnh đạo đất nước. Thực tế là các đảng được lập sau này, khi đất nước đã ổn định thì còn khuya mới với được đến quyền lực.

   Hiểu không kỹ mà dám bi bô kêu gọi này nọ, thật chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

   Cũng đến lúc phải nói thẳng ra là: Chỉ những kẻ ngây thơ hay ngây ngô về chính trị mới tin là 61 ông "lão thành" kia thành tâm với đảng.
   Tre Làng

   Xóa
  2. Bác Tre Làng đừng mong những ngụy biện bác tuyên truyền trong comment này có thể thuyết phục được ai.

   -Bác Tre nói những người kiến nghị(61 vị hay 127 ...) đòi Đảng CSVN từ bỏ vai trò lãnh đạo?Ở đâu ra cái kiến nghị này thế bác Tre ?Chỉ thấy các Cụ ấy kiến nghị Đảng CSVN phải chia sẻ quyền lãnh đạo theo đúng thể chế quốc gia Dân chủ Cộng hòa để tránh độc quyền sinh lộng quyền ,làm gì có chuyện đòi Đảng CSVN từ bỏ vai trò lãnh đạo mà bác Tre bịa ra như thế.

   -Bác Tre thắc mắc những người kiến nghị chống lại Đảng CSVN sao không xin ra khỏi Đảng ?

   Nội dung kiến nghị là những ý kiến phản biện và đương nhiên đã phản biện thì đương nhiên phải phân tích mổ sẻ có khen có chê.Nếu đồng ý hết với các Nghị quyết của Đảng rồi thì kiến nghị làm gì và sao gọi phản biện là chống đối ,chính Đảng CSVN cũng còn có cả những nghị quyết khuyến khích phản biện kia mà .

   Rồi nữa bác Tre khi đứng tuyên thệ dưới cờ Đảng không thề suốt đời phấn đấu hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân sao?Vậy phản biện cũng là một sự hy sinh lợi ích riêng vì cái lợi ích chung của xã hội,chống lại thói độc đoán quan liêu bảo thủ thoái hóa biến chất trong Đảng gây lộng quyền lạm quyền tham ô hủ bại đe dọa sự vai trò nghiệp của Đảng ,như thế là những Cụ kiến nghị làm đúng trách nhiệm ,lời tuyên thệ của Đảng viên đó bác Tre ạ.   Khen Đảng CSVN về những điểm còn yếu kém là "khen đểu",có hại cho Đảng đó.

   -Bác Tre bảo ở phương Tây đa đảng vì trong chiến tranh có nhiều đảng tham gia (còn VN thì không?)...nên họ đa đảng ...sao bác Tre nghĩ đơn giản thế về đa nguyên ?

   Hãy đừng xem quyền lực là quyền lợi,phải xem quyền lực là trách nhiệm ,đã là trách nhiệm ,đặc biệt trách nhiệm quản trị một quốc gia là vô cùng phức tạp nên phải có sự chia sẻ trách nhiệm để thu phục nhân tâm tài lực trong toàn xã hội .Giai cấp công nhân đúng là tiên phong nhưng giai cấp công nhân chưa phải là gia tầng thông thái nhất trong xã hội ,bởi thế ngay trong điều 4 Hiến pháp cũng nói rõ giai cấp công nhân liên kết cùng các giai tầng lao động khác trong xã hội như trí thức để đảm bảo vai trò lãnh đạo Nhà nước...Liên kết mà không chia sẻ trách nhiệm quyền hạn là liên kết hão huyền,ai nói khác là bảo chống đối,phản động đó bác Tre ạ.

   Và ở đây bác Tre quên mất thực tế,sát cánh với Đảng LĐVN trong đấu tranh giành độc lập còn có đảng Dân chủ và đảng Xã hội VN ,vậy ông Hoàng Minh Chính phục hoạt đảng Dân chủ VN là đúng hay bất hợp lý hả bác Tre?

   Bác Tre nói vài ba chục Cụ kí kiến nghị chả là gì so với 4,5 triệu Đảng viên ...Cái này bác Tre hơi bị mơ hồ đó,trong tranh luận,đúng sai mới là quan trọng,vậy nên phải qua bàn thảo tranh luận công khai như ý kiến của Bác GS Nguyễn Đình Cống mới có thể khảng định ai đúng ai sai chớ khăng khăng mình đúng một chiều cũng là thói lạm dụng quyền lực ,cả vú lấp miệng em,triệt tiêu sáng kiến ...mang màu sắc vua quan phong kiến thời xưa đó.

   Tranh luận,nói gì thì nói nhưng miệt thị người khác,nhất là miệt thị những tướng tá ,Đảng viên từng vào sinh ra tử khai quốc công thần tạo ghế cho các vị tuyên giáo ,lãnh đạo ngồi hôm nay là hành vi đảo lộn xã hội,họ nhà tôm lộn bẩn lên đầu đó.Tạo dựng một xã hội như thế là không có hay ho gì đâu.

   Xóa
 4. Cô LH thấy có nên nọc mấy cụ hư đốn này ra, đánh trăm roi cho chừa không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mua cho các cụ liều thuốc chuột xịn, đừng mua thuốc tàu.

   Xóa
 5. Không nên gọi những kẻ cơ hội chính trị, công thần, kiêu căng, tha hóa, phản bội lại lý tưởng Cộng sản như Nguyễn Trọng Vĩnh và những kẻ như ''láo'' là những ''Lão thãnh Cách mạng'' làm ô danh các Cụ 'lão thành Cách mạng'' mà phải gọi chúng là những tên cơ hội chính trị, phản bội, cá nhân chủ nghĩa...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần đây theo báo cáo của thanh tra chính phủ, không phát hiện thấy tham nhũng ở hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là hai thành phố lớn, là trung tâm, đầu não về kinh tế, chính trị mà không có tham nhũng, thì chắc chắn các tỉnh thành còn lại cũng sẽ không có tham nhũng. Như vậy cả nước, chính quyền từ trung ương cho đến địa phương trong sạch, liêm khiết.

   Thế nhưng trên một số diễn đàn, hơn một lần các vị đứng đầu đảng và nhà nước đã phát ngôn bừa bãi, lung tung. Chủ tịch Trương Tấn Sang thì đánh giá tham nhũng không còn là cá biệt mà là phổ biến, không chỉ “một con sâu làm rầu nồi canh” mà là “cả một bầy sâu nhung nhúc” và còn đáng sợ hơn, ông Sang lo một ngày không xa “tất cả đều là sâu mọt”.

   Bà phó Doan còn bồi thêm: “ăn không còn chừa bất cứ thứ gì”. Còn Tổng Bí thư nhiều lần khẳng định “một bộ phận không nhỏ (có nghĩa là khá nhiều) cán bộ, đảng viên tham nhũng, quan liêu, thoái hoá…”.

   Với những luân điệu trên, rõ ràng các vị trắng trợn xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ chế độ ta, một chế độ ưu Việt được lãnh đạo bởi một đảng đạo đức và văn minh nhất hành tinh.
   - Những phát ngôn không đúng thực tế đã "thanh tra, điều tra, xác minh" như thế có bị Đề nghị truy tố theo điều 88, Bộ luật Hình sự nước CH XHCN Việt Nam, tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hay không?

   Xóa
 6. Nhiều người quan tâm đến tình hình đất nước đã hỏi tôi: “Theo ý anh, ai trong Bộ Chính trị hiện nay sẽ làm Tổng bí thư tại Đại hội 12 sắp tới là tốt nhất?”.

  Tôi trả lời: “Trong gần bốn triệu đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, có nhiều người tài giỏi và có đức, yêu nước thực lòng. Nếu để ứng cử tự do và bầu phổ thông đầu phiếu trong toàn Đảng thì sẽ chọn được một Tổng bí thư xứng đáng, dân được nhờ. Nếu chỉ chọn trong Bộ Chính trị, hay Ban Chấp hành Trung ương thì… Bác Hồ sẽ là… người Thanh Hóa!”.

  Nhiều người đã rất ngạc nhiên. Nhiều người còn mắng tôi: “Thấy ông là nhà báo mới hỏi, sao lại…?”.

  Tôi bèn kể cho họ nghe câu chuyện “Bác Hồ là người Thanh Hóa”. Chuyện như sau: Có bốn anh bộ đội đi chơi với nhau. Một anh quê ở Nghệ An, ba anh kia quê ở Thanh Hóa. Anh quê Nghệ An nói: “Bác Hồ là người quê choa”. Một anh quê Thanh Hóa nói: “Không phải, Bác Hồ là người quê tôi!”.

  Thế là cãi nhau. Cuối cùng phải bỏ phiếu. Kết quả: Bác Hồ là người Thanh Hóa, vì ba anh anh Thanh Hóa đều bỏ phiếu Bác là người quê mình. Rõ ràng dân chủ, công khai, minh bạch, thiểu số phục tùng đa số: Bác Hồ vẫn là người Thanh Hóa.

  Phương Tây văn minh trải qua những vận động đi lên của lịch sử đã gọi cái đa số trong câu chuyện kể trên là đa số thiểu số (majorité minimal). Nguyên tắc tập trung dân chủ, thực chất là mất dân chủ ngay trong Đảng đã tạo ra cái đa số tối thiểu ấy. Nhiều lần đại hội mất dân chủ, đã dẫn đến nông nỗi này cho Đảng hôm nay… phải họp Trung ương liên tục, họp mãi vẫn chưa tìm được “lãnh tụ” xứng tầm.

  Năm 2015, tính ra có đến 6993 cái đại hội trong cả nước. Này nhé, 63 tỉnh thành là 63 cái đại hội tỉnh đảng bộ. Mỗi tỉnh ước tính có 10 huyện thị, vị chi là có 630 cái đại hội huyện đảng bộ, mỗi huyện ước tính có 10 xã. Vậy ước tính cả nước có 6993 cái đại hội. Đó là chưa kể các đại hội của các ngành ở Trung ương. Đại hội nào cũng cờ dong trống mở, chăng đèn kết hoa xanh đỏ tím vàng như sân khấu cải lương chèo tuồng! Cả ăn uống liên hoan nữa. Tất cả đều lấy từ ngân sách nhà nước, từ thuế của dân để chi… Vậy mà vẫn không tìm ra được người tài đức để cứu Đảng cứu nước!

  Cái nguyên tắc tập trung dân chủ thật là đáng sợ, thật là đại bi kịch cho đảng cầm quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong 93 trieu dan la gan phan nua la dang vien roi tu anh chien si den cac anh em cong nhan ,doan vien thanh nien hoac cac tri thuc va cac thay co giao nhung ai phan dau tot deu duoc gia nhap vao dang nhe khong con la 4 trieu dang vien nua dau ma la hon rat nhieu

   Xóa
 7. Bức thư ngõ của các nhà trí thức yêu nước rất hợp với nguyện vọng của toàn dân -
  Hiện tại vì ĐCSVN đang cầm quyền nhưng lại thất tài vô tâm làm cho đất nước lụn bại - Đảng cầm quyên không xem Tổ Quốc làm trọng khong vì nhân dân mà phục vụ chỉ chuyên tâm un quén lợi ích cho mình cho gia đình mình và cho bè nhóm mà thôi - Thiết nghỉ Đảng chỉ là bình phong che đậy cho sư tham ô cưởng quyền của một nhóm người đang cầm quyền để hưởng lợi một cách vô tội vạ - Nhìn rất thực tế tham nhũng từ trên xuông từ trong ra ngoài nói chung từ TBT cho đến anh văn thư quèn cũng chuyên tâm tham nhũng thì làm sao chống được - Nói thật chế độ này sẽ sụp đổ mà thôi - Có Thánh siêu quyền lực cũng không cứu được đừng có mong vô ích -
  Đi đâu từ quán cà phê hè phố cho đến cuộc nhậu - mọi người đêu bàn tán ngày tàng của chế độ - một chế độ không tìm được lối đi cho nhân dân - một chế độ chỉ khai thác tài nguyên của đât nước làm giàu cho một nhóm người - một chế độ không vì lơi ích nhân dân mà đè bẹp cướp bóc của nhân dân từ tiền trong túi người dân đi đường đến nhà cữa ruộng vườn của người dân mà cha ông họ đã bao đời xây dựng - đùng một cái quy hoạch đùng một cái cưỡng chế làm mọi người dân tang gia bại sản dù có đền bù bất tương xứng buột người dân phải chấp hành -
  Một chế độ phi nghĩa sớm muộn cũng sụp đổ dù chế độ này có cũng cố quyền lực nhưng đến khi nhân dân thức tĩnh sẽ đạp đổ mà thôi -
  Xin thưa các vị nhân sĩ đả hết lòng vì dân vì nước muốn góp ý xây dựng thông qua ĐCSVN đễ sữa sai hầu đưa đất nước đỗi mới tiến lên -
  Xin thưa quý vị sẽ hoài công mà thôi - Bây giờ xin hỏi quý vị yêu đảng hay yêu nước - Yêu đảng thật tình quý vị hết yêu rồi nhưng vì sổ hưu vì sợ ảnh hưởng quyền lợi nhỏ nhặt nên còn dùng dằn mà thôi -
  Yêu nước là làm cho đất nước thoát khỏi sự toàn trị của CS và sẽ xây dựng một đất nước tự do đa nguyên đa đảng - Một đất nước theo chế độ tự do ưu việt nhân văn - mọi người dân đều sông và hưởng chế độ,,,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dung co tuyen truyen lao xao hop voi long dan ,neu ma hop voi long dan thi ca dan toc nay da kien nghi voi csvn roi chu dau can 127 thang ran chu bien chat kien nghi nay no

   Xóa
 8. Cảm ơn bạn trẻ chủ trang đã có bài viết nói lên quan điểm, tâm tư nguyện vọng của đa số cựu chiến binh chúng tôi. Mấy anh già ký tên trong Thư ngỏ 127 chỉ là 1 dúm người bất mãn, tiêu cực. Họ không đại diện cho ai, kể cả nhân sĩ, trí thức, kể cả lão thành cách mạng hay cựu chiến binh.

  Bài viết của các bạn có dẫn chứng từ những ngày đầu của "phong trào Thư ngỏ". Lá thư ngỏ đầu tiên là kiến nghị gửi Chủ tịch nước đòi thả Em bé cờ vàng Phương Uyên đã cho thấy các cụ hoàn toàn là những kẻ hồ đồ, không đáng tin khi viết: Theo thông tin trên mạng thì cháu Uyên bị bắt chỉ vì làm thơ chống Trung Quốc! Thật hài hước!
  Đó là Nỗi nhục thứ nhất!
  Nối nhục thứ hai là đòi Bạch hóa Hội nghị Thành Đô.

  Mấy anh chị rận xĩ muốn bênh che cho mấy ông cụ hồ đồ này cũng không thể bác bỏ được những lập luận của chị chủ nhà.
  Sự thật luôn là sự thật thôi.

  + Một là các cụ hồ đồ vì tuổi cao nên lú lẫn, chẳng phận biệt được đúng hay sai, cứ tố cáo chế độ là các cụ ok!
  + Hai là các cụ nhắm mắt nhận cái phong bì vài đồng bạc lẻ của bọn phản động ngoại bang đặt bút ký tên vào văn bản chúng đã viết sẵn mà chả cần biết chúng viết gì.

  Trả lờiXóa
 9. Rận xĩ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 09:16 23 tháng 12, 2015

  Hố hố, dzận xĩ văn lâm có muốn thảo luận về việc em bé cờ vàng Phương Uyên bị bắt chỉ vì mần thơ chống Trung Quốc không?
  Có muốn tranh luận về yêu sách Bạch hóa Hội nghị Thành Đô không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đố bác Chỉ có ngu tìm thấy một lời biện hộ của văn lâm cho Phương Uyên.

   Những vụ lợi dụng dân chủ gây rối mong tạo dựng cách mạng màu nọ màu kia ở VN là hành vi tìm tới dân chủ cực đoan ,cần đả phá.

   Bạch hóa hội nghị Thành đô liên quan đến chuyện lãnh đạo VN thường chỉ chấn an nhân dân mỗi lần TQ có hành vi xâm lấn biển đảo của VN là tôn trọng đại cục và tuân thủ thỏa thuận cấp cao nhưng không nói rõ đại cục liên quan hành động xâm lược của TQ là gì,thỏa thuận cấp cao về vấn đề mất chủ quyền này là gì ?Cứ ấp úng úp mở như vậy khiến dân chúng nghi ngờ có gì bất bình thường ràng buộc VN vào TQ ở cấp cao nhất chăng,từ đó nhiều thế lực thâm thù chế độ mới có cơ hội hùa vào mà thôi.

   Còn những kiến nghị của 61 Đảng viên lão thành hay 127 nhân sĩ trí thức là những ý kiến góp ý chân thành với Đảng CSVN,hiến kế để Đảng CSVN điều chỉnh cương lĩnh điều lệ cho phù hợp nhu cầu thực tiễn ,tạo cơ hội cho Đảng thoát khỏi bế tắc lúng túng về tổ chức ,xốc lại đội ngũ ,nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động thực tiễn ,giữ vững được vai trò lãnh đạo Nhà nước mà nhân dân đã và đang tin tưởng trao phó.

   Những kiến nghị ,ý kiến phản biện của nhân dân trong đó ,có tổ chức và bài bản nhất là của những ý kiến của Cụ Bách,Cụ Độ ,Cụ Giáp,Cụ Vĩnh,của các GS,TS ,của các Chuyên gia trong ngoài nước với Đảng trong thời gian đổi mới vừa qua là rất có ý thức xây dựng , đúng đắn ,tuy nhiên nó đã đúng lúc đáng được tiếp thu áp dụng ngay hay không là chuyện của của Đảng nhưng bác bỏ thẳng thừng,chụp mũ những ý kiến đúng đắn đó,văn lâm nghĩ là chúng ta đang lặp lại sai lầm trong quá khứ làm mất uy tín nghiêm trọng cho Đảng là vừa bác bỏ ý kiến của ông Kim Ngọc về khoán hộ trong nông nghiệp thì ngay sau đó lại phải làm theo ...

   Với những ý kiến khác quan điểm về những quan điểm cơ bản nhất về tổ chức và hoạt động của Đảng,Đảng CSVN nên chủ động tổ chức diễn đàn tranh luận rộng rãi để thông qua đó mà thuyết phục vận động nhân tâm ,làm rõ đúng sai phải trái .Áp đặt quan điểm không bao giờ là biện pháp lãnh đạo tốt của một đảng cầm quyền.

   Xóa
  2. bac van lam nay neu ma ho dong gop y kien chan thanh cai nao dung cai nao sai de lanh dao nha nuoc ho lang nghe thau dao dang nay cac vi ay doi phai da nguyen da dang khac gi cac vi ay muon lam roi loan xa hoi nay

   Xóa
  3. Vậy đa nguyên chính trị là thế nào,liệu có gì nguy hiểm cho Đảng và Nhà nước VN hiện nay thì hãy phân tích làm rõ hay đó chính là liều thuốc tuy đắng như sẽ giúp Đảng CSVN giã được cái tật giáo điều tập trung quan liêu cao độ đến mức bảo thủ trì trệ trên nói dưới không thèm nghe ,mất sức chiến đấu,mất lòng tin với nhân dân ...mà bác nguyên Chủ tịch Quốc hội nói rất chính xác là bệnh ...lỗi hệ thống!

   Đa nguyên chỉ làm cho tổ chức của Đảng gọn nhẹ,cán bộ Đảng viên tự nâng tầm tài đức ,hoạt động của Đảng hiệu quả và vai trò lãnh đạo trách nhiệm cầm quyền của Đảng ngày càng vững chắc hơn,chỉ những số không nhỏ bất tài thoái hóa biến chất mới sợ đa nguyên chứ thế giới văn minh không ai sợ đa nguyên cả.

   Xóa
  4. Cái nhà anh Văn Lâm này ngụy biện nhiều quá,đừng tưởng nói cho có vẻ lí luận là hay đâu.Người thật thà mở miệng ra là biết ngay,kẻ gian manh như anh thì vài câu là hiểu.Anh đã có rất nhiều còm ,thiên hạ chẳng còn lạ nữa.CNXH thì còn đang trên con đường chinh phục.CNTB thì mọi người đã quá hiểu rồi.Nỗi sợ CNTB vẫn còn hằn vết trong lòng và tâm hồn mọi người.Hơn 90 triệu người Việt có thể còn bất mãn điều này điều nọ với chính phủ,với cơ chế.Nhưng họ chấp nhận được vì mọi cái đang trở lên tốt đẹp hơn.Họ không thích ôm chân bất cứ ngoại bang nào.Đó là sự thật.Còn bọn rận các anh,chẳng có mặt nào xứng để làm lãnh đạo.

   Xóa
  5. Cái nhà anh Văn Lâm này ngụy biện nhiều quá,đừng tưởng nói cho có vẻ lí luận là hay đâu.Người thật thà mở miệng ra là biết ngay,kẻ gian manh như anh thì vài câu là hiểu.Anh đã có rất nhiều còm ,thiên hạ chẳng còn lạ nữa.CNXH thì còn đang trên con đường chinh phục.CNTB thì mọi người đã quá hiểu rồi.Nỗi sợ CNTB vẫn còn hằn vết trong lòng và tâm hồn mọi người.Hơn 90 triệu người Việt có thể còn bất mãn điều này điều nọ với chính phủ,với cơ chế.Nhưng họ chấp nhận được vì mọi cái đang trở lên tốt đẹp hơn.Họ không thích ôm chân bất cứ ngoại bang nào.Đó là sự thật.Còn bọn rận các anh,chẳng có mặt nào xứng để làm lãnh đạo.

   Xóa
  6. Bác Ba Nguyên thực tiễn một chút đi,hãy xem cách thức mỗi anh cả Liên Xô(LX) và TQ ứng xử thế nào với CNXH mà đúc rút kinh nghiệm.

   -Ông LX thì thẳng thừng bác bỏ CNXH .Hôm trước là CNXH với perestroika ,hôm sau thì giải tán Đảng CS(với 20 triệu đảng viên lận đó).Và cũng nhờ cú trở gió đó mà nay nước Nga mới có một Putin (cựu đảng viên CS Nga)kiệt xuất ; ông Putin này không chỉ đoàn kết tập hợp được nhân dân Nga mà phương Tây cũng phải kiêng nể đó .Vị thế của nước Nga vì thế được xác lập lại.

   -Ông TQ thì hôm trước còn xem Mỹ là con hổ giấy ,Đặng Tiểu Bình bị đầy lên bờ xuống ruộng ,may mà chưa bị Mao Trạch Đông thủ tiêu trong cách mạng Văn hóa ;nhưng ngay sau đó khi Mao không còn ,đầu những năm 70 thế kỷ trước Đảng CS và người TQ không những không thêm cái đuôi CNXH nào vào tên nước mình ;Đặng tiểu Bình đóng vai cao bồi dạy cho VN một bài học để tâng công với con hổ giấy Mỹ .Cùng với việc bắt tay với Mỹ và thực hiện dân chủ đa nguyên,thiết chặt kỷ cương đảng cầm quyền ...TQ đã có những bước phát triển ngoạn mục mà người VN vắt chân lên cổ may ra mấy chục năm nữa mới bắt kịp.

   Vậy ta có giỏi hơn những người thầy về CNXH là Nga ,là TQ?

   Riêng với TQ họ bắt tay rất sớm với Mỹ thậm chí mặc cả lợi ích của họ sau lưng VN nhưng họ lại không muốn VN mở cửa ra thế giới ,không vui khi thấy VN có những hiệp định đối tác với Mỹ và Phương Tây;trong quan hệ kinh tế,TQ luôn mưu lợi thông qua xuất siêu với VN và chưa thấy có dự án nào của TQ cho vay hay hợp tác với VN mà đạt được hiệu quả tốt cả,toàn công nghệ lạc hậu và giá thành thì trời ơi ,rồi hối lộ ,mua ma bán quỷ chẳng còn biết đâu mà lần cả ...

   Hãy suy nghĩ về những việc này bác Ba Nguyên ạ,chớ tổn hại thời giờ lý luận lý văn mần chi với nhau mà làm chi cho mệt hả bác ?

   Xóa
 10. Dân chủ khốn nạn với nhau?
  Loa Phường

  Sau một tuần vận động nhau ký tên vào kiến nghị gửi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và quan chức nhân quyền Liên hợp quốc can thiệp trả tự do cho ông Nguyễn Văn Đài thất bại với số lượng chữ ký quá ít ỏi, Nguyễn Trung Tôn, một thành viên cốt cán của Hội Anh em dân chủ đã than trời “Thật khốn nạn, khi có người luôn gọi nhau là bạn nhưng lại dửng dưng khi bạn mình lâm nạn!”

  http://3.bp.blogspot.com/-AaWS4nYeDH4/Vnn78lflS8I/AAAAAAAAAM4/6K5vRk9RW3A/s640/IMG_0063%2B%25281%2529.PNG
  Mặc dù danh sác
  h, cách thức ký tên “ảo tung chảo”, bậu xậu to nhỏ lớn bé, xinh tươi của Việt tân vào cuộc hướng dẫn tỉ mỉ cách ký tên vào thư kiến nghị trên chỉ với một địa chỉ email là một chữ ký hợp lệ. Điều này xem quá dễ nêu ai chịu khó bỏ chút thời giờ cũng có thể tạo ra được cả trăm email. Nhưng thê thảm thay, kết thúc một tuần vận động, đến hôm nay mới chỉ được chưa đầy 2200 chữ ký ảo. Nhìn danh sách ký tên còn sầu não hơn nhiều khi đa số đến từ Mỹ, Úc, Đức, Bỉ…Việt Nam lại rất hẻo!

  Có thể đây là nguyên nhân chính khiến Nguyễn Trung Tôn phải dùng từ “khốn nạn” để chỉ đồng bọn của mình.

  So với những kẻ hành nghề zân chủ trong nước, Nguyễn Văn Đài được xem như là “lãnh tụ” sáng giá vì đứng đầu tổ chức HAEDC đông quân hung, tướng mạnh, quy tụ toàn “tù nhân lương tâm” và nhóm sinh viên trẻ, có thực lực nhất ở Hà Nội, kể cả so với No-U, chắc chỉ thua số lượng với đội quân khiếu kiện chuyên nghiệp Dương Nội của Cấn Thị Thêu. Quan trọng nhất là HAEDC được xem là “mạnh vì gạo bạo vì tiền”, Nguyễn Văn Đài giỏi “tăng gia” theo kiểu “ích nước lợi nhà”, chuyên gia vẽ các dự án thượng hạng, lại còn thân thiết với Đại sứ Mỹ cũng như nhân viên ngoại giao phương Tây. Ông Đài hầu như ít khi vắng mặt trong các cuộc gặp với các đoàn chính khách phương Tây nếu có buổi tiếp xúc với giới “đấu tranh dân chủ” ở Hà Nội, trừ khi bị công an chăm sóc. Không ít lần, Nguyễn Văn Đài không giấu giếm sự tự hào vì được quan chức Mỹ, Tây phương quan tâm, săn sóc hơn tất cả, luôn đi đầu thể hiện mình có mối quan hệ mật thiết và được chính giới Tây phương trọng vọng!

  Trái với sự nổi tiếng khi hành nghề, khi sa cơ, LS Đài lại bị ruồng bỏ, ghẻ lạnh đến không ngờ. Đối với các thân tín đặt hy vọng và gửi gắm thân xác khi theo Đài, sau cú sốc Đài bị bắt thì sự thất bại khi kêu gọi dư luận và đồng bọn chia sẻ với kẻ hoạn nạn là cú sốc mạnh hơn gấp nhiều lần.

  Giờ thật khó mà biết được ai thực sự khốn nạn với ai khi kẻ bị bắt không được đồng bọn chia sẻ, dù là một cú nick chuột trên bàn phím. Nhưng nó rõ ràng rằng, những kẻ mang danh đấu tranh dân chủ này thực sự chưa bao giờ khinh rẻ, xem thường nhau đến mức tệ bạc như thế.

  Trả lờiXóa
 11. Bên trọng bên khinh là sao nhỉ?
  BBC, RFA... các trang blog rận xĩ nhỏ nước mắt cá sấu khóc thương Nguyễn Văn Đài nhưng còn cô gái rận xĩ Lê Thu Hà cũng bị tống giam mà không kẻ nào giỏ được giọt nước mắt là sao nhỉ?
  ====

  Hà Suri bị bắt cùng với Nguyễn Văn Đài?
  Loa Phường


  Lê Thu Hà -Hà Suri

  Cùng ngày với việc Nguyễn Văn Đài bị bắt, khám xét, khởi tố về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước, Lê Thu Hà – một đệ tử đắc lực của Nguyễn Văn Đài cũng bị bắt, chưa rõ cô này đã bị khởi tố hay mới chỉ là tạm giam để điều tra.
  Có thể nói, Hà Suri là một trong những nạn nhân của Nguyễn Văn Đài. Năm 2013, cư dân mạng mới biết đến một cô giáo viên dạy tiếng Anh ở Quảng Trị hay lên mạng bày tỏ quan điểm bất mãn, bức xúc, được nhiều “nhà dân chủ” vào hỏi thăm, động viên, khích lệ. Đột ngột một ngày, cô này tung lên mạng bài viết “Hành trình tôi trở thành phản động”, giải thích về lý do từ một người con của gia đình giàu truyền thống cách mạng, chứng kiến sự bất mãn của người cha và tâm tư của thầy giáo dạy Triết, khiến Hà “hoang mang” và dần bị những kẻ như Nguyễn Văn Đài dẫn dắt thành “phản động”.

  Con đường khiến Hà trở thành “phản động” thực sự là khi được Đài đưa sang Manila, Philippine học khóa huấn luyện của Việt tân dưới cái mác của trung tâm VOICE do Trịnh Hội điều hành. Sau chuyến đi này, Hà được diện kiến với Cơ quan an ninh và tước quyền xuất cảnh “có thời hạn” (xem ảnh)
  Sau chuyến đi huấn luyện của Việt Tân, Hà rời quê hương, chuyển hẳn ra Hà
  Nội, ngụ tại “trụ sở” của Nguyễn Văn Đài tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, vốn trước đó là “Văn phòng luật sư Thiên Ân” – nơi sở hội mà cơ quan an ninh thu được núi tài liệu đưa Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân vào tù.
  Từ khi gắn bó, trở thành đệ tử và cánh tay đắc lực của Đài, Hà Suri ngày càng trở nên cực đoan, trở thành con thiêu thân ngông cuồng, không còn biết e ngại chính quyền, kể cả khi bị triệu tập đấu tranh về hành vi vi phạm pháp luật.
  Vừa qua, khi tham gia vào nhóm Lương Tâm TV do Đài điều hành bị Cơ quan công an triệu tập, cảnh cáo, Hà Suri và tường thuật rất hùng hồn, xé giấy mời làm việc, chống lại việc bị mời và bị áp tải. Hà được đồng bọn tâng bốc như một anh thư, liệt nữ khiến Hà ngày càng tự mãn và tự đắc
  Xem link https://www.facebook.com/le.thuha.7169/posts/508487015984087
  Hậu quả bị bắt và xử lý cùng với Nguyễn Văn Đài cho thấy Hà Suri đã lún sâu vào con đường vi phạm pháp luật, trở thành “nhân tố” đắc lực của Đài khiến cơ quan công an phải điều tra, bắt giữ, trong khi khá nhiều “đệ tử” khác của Đài chưa thấy cơ quan công an động tới.
  Tội nghiệp thay, Hà Suri cũng chỉ là con tốt nhưng quá hăng máu mà có nguy cơ cùng ra vành móng ngựa với Nguyễn Văn Đài.

  Trả lờiXóa
 12. Trong Danh sách ký tên có các nhà “dzận chủ” như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện, Phạm Tư Thanh Thiện (ở nước ngoài), Tiêu Dao Bảo Cự, Nguyễn Thanh Giang… thì đủ biết nội dung Thư ngỏ viết gì.
  Cụ Vĩnh đứng chung hàng với họ thì cũng là đã rận hóa rồi!

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết này , nhưng tôi nghĩ hiện nay lòng dân rất bất an, không tin vào chính quyền, không tin vào đảng, nên hành chính càng cải cách càng chậm chạm , càng tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, đừng nghĩ đảng độc tôn một mình nắm quyền muốn làm gì thì làm , ý nghĩ đó thật sai lầm !!! khi người dân đã không còn tin thì dù cho có 1 triệu bộ máy tuyên giáo cũng không thuyết phục được họ đâu , hãy nhớ lại thời kỳ đầu xây dựng đảng , nếu không dựa vào dân thì khẳng định sẽ đảng của không có ngày hôm nay , vậy thì tại sao khi đã đứng trên đỉnh cao quyền lực rồi không nghĩ đến lợi ích và quyền lợi của dân , hảy nghĩ đến câu nói của lảnh tụ : Được dân được tất cả . mất dân mất tất cả , 3 triệu đảng viên không chống lại 100 triệu dân đâu , hãy làm một cuộc dân cầu trưng ý công khai xem niềm tin của người dân VN hiện nay như thế nào !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vay la theo ban hien nay long dan bat an ,khong tin vao chinh quyen la bao nhieu nguoi cho con so chinh xac nhe dung co bat ma ca nhan minh ma loi nguoi khac vao cung y nghi minh nhe

   Xóa
 14. Cựu binh chiến trường Campuchialúc 10:32 23 tháng 12, 2015

  Là người dân Việt Nam, tôi chỉ muốn đất nước được bình yên, mọi người cùng hồ hởi xây dựng đất nước. Tất cả vì con em chúng ta. Tôi có nghĩ rằng: Cái gì đã quá đát, hư hỏng nhiều thì nên thay đổi để dùng cái mới, cái khác thay thế cho cái cũ, cái lạc hậu. Đó là quy luật phát triển. Nếu ta bảo thủ, cố tình chắp vá thì nó vẫn mang tiếng xấu. Tôi thí dụ như Đảng cộng sản VN chẳng hạn. Bây giờ, nó quá xá tệ hại rồi, tệ hại đủ đường. Cả xã hội ai cũng nhìn thấy, tôi không nói xấu đâu. Theo ý tôi, Đảng cộng sản nên thay đổi sang tên khác là đúng. Và tên gọi đất nước ta cũng nên thay đổi. Không nên gọi là cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN. Vì nó sái, xa lạ lắm. Tôi nói thực rằng, tôi cứ nghe đến tên Đảng cộng sản VN và tội nhìn thấy lá cờ Đảng búa liềm là tôi nhớ đến câu Kiều của cụ Nguyễn Du:
  "Thà rằng biệt tịch chi đồ
  Càng trông thấy mả, thấy mồ càng đau."
  Chào thân ái!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bức thư hay và tâm huyết như thế này nhưng liệu CSVN có đọc không? Nhất là bộ tứ trụ có đọc không? mà đọc có hiểu không? và nếu hiểu có làm theo không?
   CHẮC CHẮN LÀ KHÔNG ĐỌC! Mà sẽ đem vào lưu trong tàng thư của CSVN.
   CHÚNG TAO LÀM THEO CÁCH MÀ ÔNG TẬP CẬN BÌNH ĐÃ CHỈ DẠY!!!

   Xóa
  2. Hê hê, có bạn mạo danh tớ nè!
   Bêu bêu!
   Muốn mạo danh nhưng lời lẽ thì đã tự tố cáo! Tớ có bao giờ viết những lời như vậy?
   Đúng là dzận thì luôn bịa đặt, xuyên tạc và ... giấu đầu hở đuôi!

   Xóa
  3. con ai vo day nua chi co bon 3 que xo la la ;nguy; gia chu ai nao la gia ten nguoi khac vd cuu chien binh ponpot tren kia kia

   Xóa
  4. Bác Cựu binh chiến trường Campuchia nói đúng đấy. Đảng CS cách đây nửa thế kỉ làm được nhiều việc có ích, dưng mà ngày nay đảng ấy ví như chiếc xe quá cũ kỉ, do hãng sản xuất đã phá sản vì thua lỗ không cạnh tranh nổi với mấy hãng lớn khác. Nay chiếc xe ta đang dùng không còn phụ tùng thay thế nữa, hỏng hóc liên tục, chữa chỗ này chưa xong lại hư thêm chỗ khác. Xe nhiều bận lên dốc không nổi tuy rằng có nhiều người tình nguyện đẩy phụ, tuột đốc, phanh lại không ăn khiến hành khách nhiều phen hú vía. Tay lái bẻ bên này có khi xe rẽ sang bên kia. Đèn hiệu cũng thế nên nhiều lần suýt chết. Tóm lại đã đến lúc cho chiếc xe này vào viện bảo tàng, dùng chiếc xe khác mới, hiện đại hơn, an toàn như bạn bè ta khắp nơi đó thôi.

   Xóa
 15. Người xưa có câu NHÂN BẢO NHƯ THẦN BẢO .

  Bức thư kiến nghị của 61 Đảng viên,Tướng lĩnh lão thành từng suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp của Đảng ,vì hạnh phúc của nhân dân ,công trạng của tất cả những bậc lãnh đạo Đảng chủ chốt hiện nay với Đảng CSVN như bác Trọng TBT,bác Rứa TBTCTW,bác Huynh TBTH...cộng lại cũng không sao sánh kịp.Vậy nên các bác gọi kiến nghị của các Cụ cách mạng tiền bối là kiến nghị của số Đảng viên thoái hóa biến chất là rất xấc hỗn ,một thái độ tiếp thu như vậy không bao giờ được nhân dân đồng tình!

  Trả lờiXóa
 16. Người xưa có câu NHÂN BẢO NHƯ THẦN BẢO .

  Bức thư kiến nghị của 61 Đảng viên,Tướng lĩnh lão thành từng suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp của Đảng ,vì hạnh phúc của nhân dân ,công trạng của tất cả những bậc lãnh đạo Đảng chủ chốt hiện nay với Đảng CSVN như bác Trọng TBT,bác Rứa TBTCTW,bác Huynh TBTH...cộng lại cũng không sao sánh kịp.Vậy nên các bác gọi kiến nghị của các Cụ cách mạng tiền bối là kiến nghị của số Đảng viên thoái hóa biến chất là rất xấc hỗn ,một thái độ tiếp thu như vậy không bao giờ được nhân dân đồng tình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ có vài đảng viên thoái hóa biến chất thôi, dzận xĩ văn lâm ợ!

   Xóa
  2. Nếu chỉ là vài trong số 61 Cụ đã ký tên thì đừng vơ đũa cả nắm.

   Hơn nữa người VN có truyền thống đẹp là kính lão,một bản sắc làm nên nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc VN ;đặc biệt là các lão thành cách mạng vậy nên những ý kiến của các Cụ nên được đưa ra TW bàn thảo trả lời bằng văn bản để Đảng chứng minh với nhân dân cả nước, Đảng CSVN tiếp thu được truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc VN ta là kính trọng người cao tuổi .

   Xét về tư cách đạo đức và công trạng với nhân dân,phần lớn các Đảng viên lão thành và tướng lĩnh trong số 61 cụ ký tên kiến nghị với TW Đảng đều có trình độ,kinh nghiệm công tác ,đạo đức và cống hiến với cách mạng cao hơn nhiều so với các Tổng bí thư thế hệ thứ hai từ hơn chục năm nay và các UV TW Đảng hiện nay nên tuy các Cụ viết là Kiến Nghị với TW nhưng thực tế là những lời răn dạy của thế hệ trước ,của cha ông đối với con cháu ,sao TW dám coi thường ,không thèm trả lời các Cụ?

   Nhân dân nhìn vào ứng xử của TW với các bậc tiền bối như vậy thì liệu nhân dân còn có thể tin khi Đảng nói luôn tôn trọng ý nhân dân :Đảng CSVN do dân vì dân và của dân;rồi dân biết dân bàn dân kiểm tra...?


   Xóa
 17. Thời nào cũng có mấy ông bà phản động. Nước nào cũng có rận có chấy.
  Mấy cụ bô lão già cả, lú lẫn bị bọn phởn cho cái phong bì xèng lẻ rồi bị chúng dắt mũi thì cũng nên chết đi.
  Biếu cụ dăm hào thuốc chuột.

  Trả lờiXóa
 18. Trần Thị Thuậnlúc 23:13 23 tháng 12, 2015

  Về vụ 127 nhân sĩ, trí thức ký tên Thư ngỏ
  Loa Phường

  Trên Bauxite Việt Nam đã đăng tải "Thư gửi Bộ chính trị, Ban chấp hành TW khóa 11, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng khóa 12, cùng toàn thể các Đảng viên". So với những bài góp ý của những cá nhân khác, tôi có thể thấy Thư gửi này được chau chuốt về ngôn từ và bài bản trong cách sắp xếp ý tứ, có thể nói, đúng là văn bản đại diện cho học vấn của các nhân sĩ trí thức. Tuy nhiên, cũng giống như những bức thư khác, người đọc không cảm nhận ở đấy sự thẳng thắn từ các ông, các bà. Tôi nghĩ, đã là trí thức, quan trọng là phải có sự thẳng thắn, như nhà thơ Phùng Quán có viết:

  "Yêu ai thì bảo là yêu
  Ghét ai thì bảo là ghét"
  Trong bức thư, các nhân sĩ trí thức luôn tỏ ra một vẻ ôn hòa, thiện chí, nhưng thực ra là ẩn giấu bên trong rất nhiều sự công kích đối với Bộ chính trị, Ban chấp hành TW khóa 11, và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Mở đầu bức thư, viết:
  "Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành nước đang phát triển ở trình độ trung bình thấp với những tiến bộ về kinh tế và đời sống nhân dân, về thực hiện các “Mục tiêu thiên niên kỷ” do Liên Hiệp Quốc đề ra. Tuy nhiên, so với nhiều nước, nhất là các nước trong khu vực (trong đó có những nước cách đây không lâu còn ở trình độ phát triển ngang hoặc kém nước ta), Việt Nam đã tụt hậu xa hơn cả về kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục, đặc biệt là về năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực trạng kinh tế đang có nhiều bất ổn (nổi lên là ngân sách và cán cân thanh toán quốc tế thâm hụt nặng kéo dài, nợ công tăng quá nhanh); nhiều tài nguyên bị khai thác cạn kiệt; môi trường bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng; văn hóa xuống cấp; đạo đức xã hội bị băng hoại; nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị."
  Mở đầu là khen ngợi các tiến bộ kinh tế và đời sống nhân dân, nhưng chỉ ngay sau chữ "Tuy nhiên" thì đã thấy bắt đầu một sự lên án. Sự lên án này phủi sạch những điều họ viết ở câu đầu, đồng thời cũng phủi sạch hết công sức của cả hệ thống chính quyền va sự đóng góp của từng người dân. Những điều mà các ông nêu ra, tôi biết không phải là sự bịa đặt, vì đó là những dòng tít vẫn giật trên báo ra rả suốt ngày. Nhưng cái kết luận của các ông rằng: "nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị" thì đó lại là một sự khiên cưỡng. Tình trạng chung mà ông nêu ra là tình trạng không phải chỉ ở Việt Nam, mà ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đang mắc phải, nếu các ông theo dõi tình hình kinh tế và giáo dục của Mỹ trên các trang nghiên cứu của Mỹ như Fee hay Foreign Affair... cũng sẽ thấy những vấn đề tương tự ở đất nước được coi là Thiên đường Dân chủ này. Nhưng không thấy người Mỹ nào mất lòng tin vào chính phủ Mỹ. Các ông nói rằng "nhân dân ngày càng mất lòng tin", vậy xin hỏi đó là nhân dân nào? Các ông liệu có thật sự đại diện cho nhân dân hay không? Hay đó là sự đại diện tự phong?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 23:14 23 tháng 12, 2015

   Không chỉ dừng ở đấy, các ông bà ngầm ẩn chỉ trích chính quyền để mặc cho Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ Việt Nam. Chẳng chính quyền nào, dù hèn yếu đến đâu lại chịu để mặc nước khác xâm lấn lãnh thổ cả. Và cũng chưa bao giờ có việc chính phủ Việt Nam quỵ lụy Trung Quốc. Tất cả chỉ là sự phỏng đoán thông qua những thao tác mang tính ngoại giao của Đảng và chính phủ với Trung Quốc. Không thể lấy đó làm lời cáo buộc:
   "Mặt khác, Trung Quốc ngày càng ngang nhiên thực hiện mưu đồ bành trướng, hòng biến nước ta thành một chư hầu kiểu mới, liên tục xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của nước ta cả trên biên giới đất liền và biển đảo, tăng sự uy hiếp và chi phối đối với nước ta trên nhiều mặt."
   Sau đó, các ông bắt đầu tập trung phê phán các văn kiện mà Ban chấp hành Trung ương chuẩn bị trình lên Đại hội:
   "Các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam mặc dù viết rất dài nhưng nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật, chưa nêu rõ thực trạng hiểm nguy mà đất nước và nhân dân ta đang đối mặt, đặc biệt là chưa phân tích thẳng thắn nguyên nhân dẫn tới thực trạng đó."
   Sự phê phán này thật sự không mang tính góp ý để cải thiện, mà là một sự lên án và thúc ép. Tại sao các ông không nói thẳng ra là các ông buộc tội Ban chấp hành Trung ương chính là nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng như Việt Nam hiện nay? Còn các ông thì phủi sạch trách nhiệm khỏi tay mình? Mục đích cuối cùng: lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam.
   Rồi các ông lại tiếp tục nêu ra những cơ hội mới trong hội nhập với thế giới, xin được nói thẳng, thứ "thế giới" mà ông nói đến ở đây là Mỹ. Từ bỏ Đảng Cộng Sản để đi theo Dân chủ, đó là cắt đứt mối quan hệ bang giao với Trung Quốc để đi theo Mỹ, thay vì làm nước chư hầu kiểu mới của Trung Quốc thì hãy làm chư hầu kiểu mới của Mỹ.
   Tôi cho rằng, đã là "tâm thư", thì từng lời lẽ trong đó nên thẳng thắn. Thiếu sự thẳng thắn sẽ thiếu tính thuyết phục, không phải chỉ với Bộ Chính trị và BCH Trung ương Đảng, mà còn thiếu sức thuyết phục với dân chúng. Hơn nữa, thiếu thẳng thắn thể hiện cho sự hèn nhát, kém phẩm chất của người trí thức.

   Xóa
 19. Mấy ông già teo não đang có biểu hiện triệu chứng đột quỵ .

  Trả lờiXóa
 20. nếu ai để ý các cụ cờ vàng chống cộng bên Cali hơn 40 năm qua thì thấy lời lẽ, lập luận của cái Thư ngỏ 127 này cũng chả khác các lá thư ngỏ mà các cụ cờ vàng viết trước đây là bao nhiêu!

  Nhục, vì chút tiền lẻ mà đứng tên bên cạnh những kẻ phản dân hại nước, những kẻ biến thái như Huỳnh Ngọc Chênh Nguyễn Xuân Diện...

  Trả lờiXóa