Chủ Nhật, 7 tháng 6, 2015

VIỆT NAM CẦN HỌC NGA MẠNH TAY VỚI CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ - NGO KẺO SẼ QUÁ MUỘN

Luật mới về NGO - đòn hiểm kết liễu các chiến dịch của phương Tây ở Nga

VietnamDefence - Giám đốc đầu tiên của Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED) thành thật thừa nhận, “những chiến dịch mà chúng tôi đang làm hôm nay thì đâu đó 25 năm trước các điệp viên CIA đã làm trong hoàn cảnh bí mật cực kỳ nghiêm ngặt”.
Lời dẫn: Trong bài báo mới của mình, TS Khoa học chính trị Đại học Tổng hợp Princeton và bình luận viên thường xuyên của NEO F William  Engdahl nhận xét, hàng loạt sửa đổi trong luật “Về các tổ chức phi thương mại (phi chính phủ)” được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 23/5/52015 sẽ mở rộng mạnh mẽ thẩm quyền của các cơ quan chấp pháp Nga trong hoạt động đối phó với các tổ chức “đại diện nước ngoài” (các tổ chức phi chính phủ (NGO), xã hội dân sự Nga nhận tiền từ Mỹ và phương Tây để hoạt động chính trị) đang tìm mọi cách tổ chức, kích động bất ổn trên lãnh thổ Nga.

Không có gì phải ngạc nhiên khi các quan chức Washington và tiếp sau họ là các quan chức châu Âu đã lên tiếng chỉ trích Nga dữ dội về quyết định này với cớ quan tâm “bảo vệ quyền của công dân Nga”.

Tuy vậy, tác giả tin rằng, trong điều kiện cuộc chiến không tuyên bố mà phương Tây khai triển chống Nga thì khó trông chờ ở Moskva sự nhẫn nại đối với các “tổ chức đại diện nước ngoài” (agent) hoạt động tự do vô luật pháp trên đất Nga.

CIA, USAID, NED và ... - những diễn viên của cùng một vở kịch
Tác giả lưu ý rằng, vào năm 1991, Mỹ đã thành lập Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED) mà “các đại diện” của nó đang hoạt động trên khắp thế giới, còn giám đốc đầu tiên của Quỹ thì thành thật thừa nhận rằng, “những chiến dịch mà chúng tôi đang làm hôm nay thì đâu đó 25 năm trước các điệp viên CIA đã làm trong hoàn cảnh bí mật cực kỳ nghiêm ngặt”.

Hiển nhiên là các chính trị gia phương Tây sẽ phản đối mỗi khi họ bị tước mất khả năng sử dụng công cụ yêu thích để tổ chức các cuộc đảo chính nhà nước tại các nước địch thủ của Nhà Trắng. Xin giới thiệu cùng quý vị tham khảo bản dịch bài báo "Chủ quyền, kích động nổi loạn và các tổ chức NGO ‘không mong muốn’ của Nga" (Sovereignty, Sedition and Russia’s Undesirable NGOs) của F. William Engdahl.


*************************

Ngày 23/5/2015, Tổng thống Nga Vlaldimir Putin đã ký ban hành luật mới do Duma đệ trình, cho phép các công tố viên tuyên bố các tổ chức nước ngoài và quốc tế là “không mong muốn” (có hại) ở Nga và đóng cửa chúng. Đúng như dự đoán, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf lập tức tuyên bố, Mỹ “quan ngại sâu sắc” về luật mới của Nga và gọi nó là “một ví dụ nữa về sự gia tăng trấn áp các tiếng nói độc lập của Nga và nhữn bước đi nhằm cô lập người dân Nga với thế giới”.

Từng là sĩ quan tình báo KGB Liên Xô, rồi trùm phản gián Nga, Putin không lạ gì các chiêu trò kích động lật đổ, cách mạng màu của Mỹ và CIA
Theo luật mới, chính quyền Nga có thể cấm các tổ chức NGO nước ngoài và truy tố các nhân viên của họ với các hinh phạt có thể lên đến 6 năm tù giam hoặc bị cấm xuất cảnh. EU đã theo bước Bộ Ngoại giao Mỹ khi gọi luật này là một “bước đi đáng lo ngại trong một loạt các hạn chế, cấm đoán đối với xã hội dân sự, truyền thông độc lập và đối lập chính trị”. Tổ chức Theo dõi nhân quyền - Human Rights Watch - một NGO do tỷ phú George Soros tài trợ cũng lên án luật này giống như Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International).

Giống như nhiều thứ trong thế giới chính trị mập mờ ngày nay, nền tảng cho luật mới đáng để chúng ta tìm hiểu. Thay vì đi đều theo hướng biến Nga thành một nhà nước phát xít, luật mới có thể giúp bảo vệ chủ quyền quốc gia tại thời điểm quốc gia này đang ở trong một trạng thái chiến tranh trên thực tế (de facto) với trước hết là Mỹ và với những người phát ngôn NATO khác nhau, những người đang cố gắng để phụ họa lấy lòng Washington như Jens Stoltenberg, quan chức dân sự đứng đầu mới và có thái độ bài Nga của NATO.

Nga đã là mục tiêu của các NGO chính trị hoạt động theo các chỉ đạo từ Bộ Ngoại giao và tình báo Mỹ kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990. Các NGO đã tài trợ và huấn luyện một số nhân vật chống đối được lựa chọn như Alexei Navalny, thành viên của một nhóm gọi là Hội đồng Điều phối phe đối lập Nga. Navalny đã nhận tiền từ Quỹ Quốc gia vì dân chủ Mỹ NED (National Endowment for Democracy), một NGO ở Washington, một bình phong công khai dùng cho các thủ đoạn chính trị bẩn thỉu của CIA trong dự án “vũ khí hóa nhân quyền và dân chủ” của họ.


CIA, USAID, NED và ... - những diễn viên của cùng một vở kịch
Trước khi có luật mới về NGO, Nga đã có một luật nhẹ nhàng hơn nhiều mà thực tế là dựa trên một luật hiện tồn tại ở Mỹ, Luật Đăng ký đại diện nước ngoài (FARA), đòi hỏi các NGO Nga có tài trợ của nước ngoài chỉ phải đăng ký như đại diện của một quốc gia nước ngoài. Được gọi là Luật về đại diện nước ngoài của Nga, nó có hiệu lực vào tháng 11/2012, sau khi các NGO Mỹ đã bị bắt quả tang dính líu đến việc tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống Putin. Luật đó đòi hỏi các tổ chức phi lợi nhuận nhận tiền đóng góp của nước ngoài và hoạt động như một công cụ phục vụ một thế lực nước ngoài phải đăng ký như các đại diện nước ngoài. Luật này đã được sử dụng để kiểm toán 55 NGO Nga có liên hệ với nước ngoài, nhưng đến nay chỉ có ít ảnh hưởng đến các hoạt động của các tổ chức NGO đó như như Human Rights Watch hoặc Tổ chức Ân xá quốc tế.
Nguồn:
VietnamDefence
======================

Nga gia tăng chế tài các tổ chức phi chính phủ nước ngoài


VietnamDefence - Duma Quốc gia Nga đã thông qua trong lần đệ trình thứ ba và cuối cùng luật cho phép xác định quy chế “không mong muốn ở Nga” cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài và quốc tế.
Hoạt động của các tổ chức đó sẽ bị cấm và có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự, tài sản bị đóng băng.

Tác giả của các đề xuất bổ sung này là Aleksandr Tarnavsky (đảng Nước Nga công bằng - SR) và Anton Ishchenko (đảng Dân chủ Tự do Nga - LDPR).

Các tổ chức đe dọa các nền tảng chế độ hiến định, quốc phòng-an ninh của Nga có thể bị coi là “không mong muốn”.

Theo các sửa đổi luật, quyết định xác nhận hoạt động không mong muốn ở Nga đối với một tổ chức NGO nước ngoài hoặc quốc tế do Công tố viên trưởng hay các vị phó của ông này đưa ra phối hợp với Bộ Ngoại giao Nga. Việc hủy bỏ quyết định đó cũng được thực hiện theo trình tự như thế. Danh sách các NGO nước ngoài và quốc tế “không mong muốn” sẽ do Bộ Tư pháp Nga lập và công bố.

Việc xác định quy chế “không mong muốn” (có hại) cho một tổ chức như vậy sẽ dẫn đến đóng băng các tài sản của nó ở Nga: các tổ chức tài chính sẽ ngừng các giao dịch tiền và giao dịch tài sản khác của tổ chức này, sau khi thông báo điều đó cho cơ quan giám sát tài chính Rosfinmonitoring để cơ quan này thông báo cho Viện Công tố và Bộ Tư pháp Nga.

Một tổ chức “không mong muốn” sẽ bị cấm hoạt động ở Nga, các bộ phận trong cơ cấu của nó sẽ bị đóng cửa, việc phổ biến các tài liệu thông tin của nó bị cấm.

Trong Bộ luật vi phạm hành chính sẽ đưa thêm điều khoản về trách nhiệm của tổ chức “không mong muốn” vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù bị cấm, và của các nhân viên tổ chức này. Vi phạm này sẽ bị phạt từ 5.000-15.000 rúp đối với công dân, từ 20.000-50.000 đối với quan chức và từ 50.000-100.000 rúp đối với pháp nhân.

Đối với người lãnh đạo tổ chức “không mong muốn” vẫn cố tình tiếp tục hoạt động thì bổ sung hình thức xử lý hình sự: phạt từ 300.000-500.000 rúp cho đến 6 năm tù. Còn nếu người lãnh đạo tự nguyện dừng tham gia vào hoạt động của tổ chức “không mong muốn” sẽ được miễn truy cứu hình sự. Trách nhiệm hình sự như thế cũng được áp dụng đối với các nhân viên các tổ chức “không mong muốn” nếu họ tiếp tục hoạt động mặc dù đã bị xử phạt hành chính 2 lần trong vòng 1 năm.

Mỹ và Anh đã chỉ trích luật về các tổ chức nước ngoài có hại. “Washington lo ngại sâu sắc về văn kiện này”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết. Họ cho rằng, luật này nhằm cô lập người dân Nga với thế giới còn lại. “Chúng tôi lo ngại sâu sắc với luật mới của Nga vốn cho phép chính phủ cấm hoạt động của “các tổ chức nước ngoài và quốc tế không mong muốn” ở Nga và biến “bất kỳ “sự hợp tác” nào với các nhóm bị liệt vào loại này thành bất hợp pháp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố và khẳng định, luật mới có thể “hạn chế hơn nữa hoạt động của xã hội dân sự ở Nga” và sẽ góp phần “cô lập người dân Nga với thế giới còn lại.

“Chúng tôi vẫn lo ngại về sự gia tăng hạn chế đối với hoạt động của các báo chí độc lập, xã hội dân sự, đại diện các cộng đồng thiểu số và đối lập chính trị”, Marie Harf nói và cho hay, chính quyền Mỹ kêu gọi chính phủ Nga “thực hiện các cam kết quốc tế” của mình và tôn trọng các quyền và quyền tự do dân sự.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh nói rằng, các quy định mới sẽ lẽ trở ngại cho hoạt động của các tổ chức nhân quyền quốc tế ở Nga.

“Luật mới trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng của các tổ chức quốc tế làm việc, xúc tiến và bảo vệ nhân quyền ở Nga. Nó rõ ràng nhằm phá hoại hoạt động của xã hội dân sự Nga”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh viết.

Hôm 23.5/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật trao cho Viện Công tố quyền cấm hoạt động trên lãnh thổ Nga mọi tổ chức NGO nước ngoài và quốc tế.

Rõ ràng các tổ chức NGO, xã hội dân sự hay các tổ chức tương tự như vậy ở các nước mà Mỹ đang tìm cách lật đổ chế độ như Nga, một số nước Mỹ Latinh (Cuba, Venezuela, Nicaragua), châu Á đang đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Mỹ. Chính vì thế, khi Nga đánh vào tử huyệt này, chiến lược "lật đổ phi bạo lực", cách mạng màu của Mỹ lập tức mất đi nhiều hiệu lực và khiến Mỹ, phương Tây giận dữ, phản đối.

Chúng ta hãy xem bức tranh ở Việt Nam là như thế nào?

===========

Các 'tổ chức xã hội dân sự' Nga ăn tiền của CIA (continue)


VietnamDefence - Danh sách các tổ chức xã hội dân sự Nga nhận tiền của CIA cho thấy bản chất của ‘đạo quân thứ năm” trá hình này ở Nga, cũng như ở các nước mà Mỹ đang mưu toan "dân chủ hóa" bằng cách mạng màu.
Để góp phần làm sáng tỏ bản chất của các tổ chức chống đối tay sai ngoại bang mượn danh “tổ chức xã hội dân sự”, xin nêu ra đây danh sách các tổ chức xã hội dân sự Nga trong năm 2009 đã nhận tiền tài trợ của Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED - Nаtional Endowment for Democracy, Mỹ) vốn do Cục Tình báo trung ương Mỹ thành lập.

Danh sách các tổ chức Nga nhận tiền tài trợ từ NED năm 2009 được liệt kê theo báo cáo của chính quỹ này. Dấu sao dùng để chỉ các tổ chức, ngoài tiền tài trợ của NED, còn nhận thêm tiền từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Số tiền tài trợ tính bằng đô la Mỹ (USD).

Phong trào xã hội toàn Nga “Vì nhân quyền” (ZPCh) - 75.000*
Để cải thiện điều kiện sinh hoạt của tù nhân trong các nhà tù, trại cải tạo ở Nga. ZPCh sẽ theo dõi những vi phạm các quyền của tù nhân, thu hút sự chú ý của xã hội và nỗ lực làm giảm số lượng những vi phạm đó, cũng như đưa ra tòa án công luận những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. ZPCh cũng sẽ theo dõi và thông báo về các trường hợp tra tấn và giết người từ phía các cơ quan chấp pháp Nga, nhất là ở khu vực Bắc Kavkaz.

Trung tâm Đoàn kết lao động quốc tế Mỹ (American Center for International Labor Solidarity - Solidarity Center) - tổ chức của Mỹ được thành lập đồng thời với NED) - 300.002

Hỗ trợ hoạt động huấn luyện (training) và pháp lý của các công đoàn, qua đó tăng cường quyền tự do của các hội. Trung tâm Đoàn kết (Solidarity Center) sẽ hỗ trợ hoạt động giáo dục của các công đoàn ở cấp khu vực và cung cấp các khóa huấn luyện kiến thức cơ bản về công đoàn, tiến hành đàm phán tập thể, y tế và an toàn, cũng như luật lao động. Trung tâm sẽ giúp đỡ các công đoàn Nga củng cố quan hệ với các hội đoàn nghề nghiệp nước ngoài và mở rộng nguyên tắc mạng lưới tổ chức của công nhân.

Hiệp hội các tập hợp xã hội “Liên minh các ủy ban các bà mẹ binh sĩ Nga” - 60,000*
Để tiếp tục bảo vệ các quyền hợp pháp của binh sĩ Nga. Tổ chức cung cấp sự hỗ trợ tư pháp và giáo dục cho các nạn nhân của nạn bạo hành và thô bạo trong các đơn vị quân đội. Họ cũng theo dõi các xung đột tư pháp giữa quân nhân và các tổ chức dân sự trong quá trình điều tra các vụ việc như vậy.

Tổ chức phi chính phủ độc lập “Trung tâm vì các quyền xã hội và lao động” - 55.861*
Để lập ra, thúc đẩy và xúc tiến cổng Internet tương tác http://www.trudprava.ru để thông tin cho người lao động về các quyền của họ, các kỹ năng cần để bảo vệ họ và các vấn đề liên quan đến việc này. Site này sẽ là nguồn thông tin độc lập và khách quan cho người lao động để đưa ra các quyết định có căn cứ và cải thiện điều kiện lao động.

Tổ chức phi chính phủ độc lập “Khu tưởng niệm ký ức lịch sử về đàn áp chính trị Perm-36 - 49.735*
Để hỗ trợ bảo tàng về đàn áp chính trị ở Liên Xô của tổ chức này. Ngoài ra, tiền của Quỹ sẽ được sử dụng để tiến hành hàng loạt các seminar dành cho giáo viên từ các tỉnh láng giềng và chuẩn bị các tài liệu lịch sử và giáo án điện tử.

Tổ chức phi chính phủ độc lập “Cơ quan thông tin xã hội” - 67.000*

Lập các liên minh các tổ chức NGO ở các tỉnh của Ngaв và củng cố quan hệ giữa các liên minh cấp khu vực và các liên minh, hội và mạng lưới NGO chuyên biệt ở 3 tỉnh lựa chọn của Nga. Để yểm trợ các NGO và hiệp hội địa phương, 3 khoản tài trợ nhỏ sẽ được phân phối giữa các dự án từ 3 tỉnh để củng cố quan hệ và tăng cường lòng tin đối với hoạt động NGO.

Tổ chức phi chính phủ độc lập “Cơ quan thông tin xã hội” - 65.671*

Để thu thập và phân tích thông tin về hoạt động của các NGO Nga. Sẽ thành lập mạng lưới văn phòng ở 24 tỉnh lỵ, thông tin này sẽ được tổng hợp ở văn phòng tại Moskva, đăng lên website và gửi qua thư điện tử.
Nguồn: VietnamDefence 

===========
Google.tienlang giới thiệu thêm:
Một số tổ chức bình phong của CIA chuyên về cách mạng màu và bạo loạn lật đổ

1. USAID (United States Agency for International Development)
Mặc dù trên website của tổ chức này có những lời tự giới thiệu rất thiện chí là tiến bộ: thúc đẩy phồn vinh thịnh vượng chung; tăng cường dân chủ và quản trị tốt; bảo vệ nhân quyền; cải thiện y tế toàn cầu; theo đuổi an ninh lương thực và nông nghiệp; cải thiện ổn định bền vững môi trường; giáo dục đào tạo từ xa; giúp đỡ các tầng lớp xã hội ngăn chặn và khôi phục từ các cuộc xung đột…

Nhưng thực chất là công cụ của chính quyền Mỹ để can thiệp và gây rối vào công việc nội bộ các quốc gia Mỹ không ưa.

Là "tổ chức dân sự" dạy các đảng phái, phe đối lập muốn làm CM phương pháp quảng cáo, tiếp thị quần chúng, lập báo cáo tin tức, tìm chủ đề CM, tổ chức biểu tình, tổ chức nổi loạn quần chúng. Dưới vỏ bọc “hỗ trợ dân sự”, “trợ giúp phát triển” cho nước ngoài và hoạt động khắp thế giới. Tổ chức này vừa bị đóng cửa ở Nga vì tiền sử cung cấp tiền bạc và kích động phe đối lập. USAID do TT Kennedy lập năm 1961, mặc dù mang tiếng là tổ chức độc lập, nhưng không hề che đậy hoạt động dưới sự dẫn dắt của TT Mỹ, bộ ngoại giao và Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.

2. IRI (International Republican Institute)
Viện cộng hoà quốc tế, lãnh đạo là quí ông lướt sóng hồ Trúc Bạch, diều hâu John McCain. IRI do TT Reagan thành lập năm 1982 nhằm phổ biến dân chủ, được cấp vốn từ chính phủ Mỹ cho các chương trình chính trị, các dự án dân chủ hóa. Có bề dày thành tích gây bạo loạn và lật đổ, ví dụ như phế bỏ TT dân bầu Aristide của Haiti, lập bù nhìn thân Mỹ, hay bạo loạn “mùa xuân Arabia” vừa qua, lật đổ TT Mubarak. Phần lớn tiền tài trợ IRI đến từ USAID, bộ ngoại giao và NED.

Hoạt động của IRI bao gồm cả đào tạo các “nhà dân chủ”, đặc biệt là Ai Cập và Tunisia. Trích wiki: "Một số các nhóm và các cá nhân trực tiếp tham gia vào các cuộc nổi dậy và những cải cách sâu rộng trong khu vực, trong đó có Phong trào thanh niên Ai Cập, Trung tâm Bahrain vì nhân quyền và các nhà hoạt động cơ sở như Entsar Qadhi, một thủ lĩnh trẻ ở Yemen, được đào tạo và cấp tiền từ IRI, NDI, FH… là các NGO có trụ sở tại Washington.”

Báo cáo của Bộ tư pháp về tài trợ nước ngoài của các tổ chức NGO ở Ai Cập đã tiết lộ rằng IRI ở Ai Cập đã nhận được tài trợ của khoảng 7 triệu đô la của USAID cho bầu cử Ai Cập 2011-2012. Các nhà lãnh đạo quân sự của Ai Cập coi tài trợ của IRI là can thiệp vào công việc nội của nước này.


3. NDI (National Democratic Insitute for International affairs)
Viện dân chủ quốc gia về quan hệ quốc tế có lãnh đạo là quí bà ngoại trưởng Medeleine Albright. Rõ ràng nhất là NDI cùng NED tài trợ phe đối lập Chavez cũng như bạo loạn hiện nay ở Venezuela. NDI từng đóng vai trò quan trọng trong việc Liên bang Nam Tư tan rã và bạo loạn Kosovo.NDI hoạt động ở cả Nga và Trung Quốc.

NGO này có trụ sở ở Washington và được thành lập bởi chính quyền Mỹ năm 1983 theo cùng 1 cách thức như NED để phổ biến dân chủ toàn cầu.

Theo sứ mệnh được tuyên, "NDI cung cấp hỗ trợ thực hành cho các lãnh đạo chính trị và dân sự để phát triển giá trị, thực hành và tổ chức dân chủ.” Nếu như IRI thuộc phe Cộng hòa thì NDI thuộc phe Dân chủ, mặc dù ranh giới nhiều khi không thật rõ ràng. Triển khai sứ mệnh, NDI bảo trợ hoạt động cho cả các tổ chức chính trị và dân sự ở 125 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm giám sát các cuộc bầu cử, cổ súy dân chúng các nước lập các đảng phái đối lập, các NGO thúc đẩy chính sách mở cửa, và chính phủ đa đảng phái. Sáu nhiệm vụ chính của NDI: sự can dự của công dân vào chính quyền, tiến bộ bầu cử, đảng phái chính trị, phụ nữ trong chính sách, dân chủ và công nghệ dân chủ, quản trị dân chủ.

Các nhà tài trợ rót tiền cho viện này là USAID và NED, là các đại gia dầu mỏ: Chevron, Exxon, Texaco and Enron. Dân chủ là công cụ để gây hỗn loạn và làm suy yếu các quốc gia độc lập để trục lợi, theo cách hiểu từ hoạt động của Viện dân chủ, không phải theo tuyên bố.

4. NED (National Endowment for Democracy)
Quĩ bảo trợ dân chủ quốc gia được Quốc hội Mỹ thành lập năm 1983 với sứ mệnh “phổ biến dân chủ”. Một trong những lãnh đạo NED là Vin Weber, cựu nghị sĩ tân diều hâu, người sáng lập "Empower America" với quan điểm chính trị đơn giản: Mỹ phải chiếm ưu thế tuyệt đối về sức mạnh quân sự để giải quyết các tranh chấp. NED cầm đầu các tổ chức khác như IRI, NDI, CIPE (Chamber of Commerce's Center for International Private Enterprise), ACLS (American Council of Learned Societies) hay AFL-CIO (American Center for International Labor Solidarity).

Tất cả số đó đều có quan hệ mật thiết với các tổ chức Phi chính phủ NGO khác. Chúng hoạt động trải rộng ở các nước thuộc thế giới thứ 3: Việt Nam, Myanmar, Cambodia, China, Nga… Năm 1980, bọn chúng can thiệp vào bầu cử Pháp, tài trợ nhóm cực hữu NIU và dùng chúng tấn công phe tả. Nhưng hoạt động của NED được biết rõ nhất là dưới sự điều khiển của CIA, người ta ví NED là con ngựa gỗ (Trojan Horse) của CIA. Allen Weinstein, một lãnh đạo NED phát biểu năm 1991: "Vô số những gì NED làm ngày hôm nay đã được CIA làm vụng trộm 25 năm qua." Bush tăng ngân sách gấp đôi cho NED năm 2004.

Phạm vi hoạt động của NED và các chi nhánh của nó rất rộng, gây ảnh hưởng đến các tiến trình chính trị các quốc gia, từ gây tác động xã hội dân sự, truyền thông, nuôi dưỡng các nhóm doanh nhân, nuôi ăn các nhóm nhân quyền, cấp tiền và thuê mướn các lực lượng ủng hộ các đảng phái chính trị, các chính khách, theo dõi và tung tin đồn bầu cử gian lận nếu không vừa lòng. Đặc biệt NED thường o bế bảo kê giới đầu sỏ, doanh nhân, những kẻ theo đường hướng tân tự do, mở cửa.

Tuy nhiên, NED hầu hết cấp tiền qua các tổ chức trung gian như kể trên. Từ xung đột Kosovo – Nam Tư, cho đến các cuộc cách mạng màu: Hoa hồng ở Gruzia, cách mạng Cam ở Ukraine, Hoa Tuy-lip ở Kyrgyzstan, bạo loạn Tân Cương – Trung Quốc... đều được NED cấp tiền hết sức dồi dào.

Thành viên Ban quản trị NED hầu hết là các nhân vật đứng đầu chính quyền Mỹ: Henry Kissinger, Madeleine Albright, Frank Carlucci, Zbigniew Brzezinski, Wesley Clark, cựu giám đốc WB Paul Wolfowitz, thượng nghị, đại diện thương mại Bill Brock…

 5. Freedom House
Hội đoàn quyền tự do, lãnh đạo là cựu CIA James Woolsey, một tân diều hâu.

Freedom House tự tuyên truyền mình là “tiếng nói trong sạch vì tự do dân chủ khắp thế giới”. Là tổ chức già đời được thành lập cách đây hơn 60 năm bởi Wendell Willkie và Eleanor Roosevelt (vợ) , 2 thủ lĩnh liberals Mỹ. Hội đoàn tự do cổ vũ mạnh giá trị dân chủ và kiên quyết chống cả cực tả lẫn cực hữu. Nó bênh vực kế hoạch Marshall tái thiết châu Âu sau WW-II, các phong trào dân sự ở Mỹ thập kỷ 50 và thuyền nhân Việt Nam cuối thập kỷ 70, phong trào Đoàn kết ở Ba Lan và phe đối lập dân chủ ở Phillippines thập kỷ 80 cùng rất nhiều phong trào dân chủ khác. Đặc biệt Freedom House chống lại độc tài Pinoche, tay sai bù nhìn Mỹ ở Chile, chủ nghĩa apartheid ở Nam Phi, đàn áp Mùa xuân Praha, LX đưa quân vào Afghan, vi phạm nhân quyền ở Cuba, Burma, China, và Iraq.

Freedom House bênh vực mạnh cho các hoạt động dân chủ, tự do tôn giáo, tự do báo chí, các liên minh thương mại và tự do thị trường.

6. Open Society Institute

Viện xã hội Mở của tài phiệt George Soros. Hắn còn lập một số tổ chức để tài trợ các viện tự do, các nhà báo, sinh viên, các đoàn thể chuyên nghề biểu tình, các hội thảo "khoa học" xã hội... Viện xã hội mở của Soros đã chi tiêu và hoạt động mạnh ở Đông Âu thập kỷ 80-90. Ngoài ra, Soros còn cấp tiền và thao túng Human Right Watch, bản thân hắn là giám đốc điều hành HRW.

7. CMD (Center for Media and Democracy)

Trung tâm Truyền Thông và Dân Chủ thì lộ rõ là "Can thiệp dân chủ" như Ron Paul buộc tội, chúng tác động đến các kết quả và các tiến trình CT ở các quốc gia bằng con đường vừa công khai vừa vụng trộm. Trung tâm này và nhiều tổ chức kể trên lại không được phép hoạt động trên đất Mỹ.

Hầu hết các nhà thuyết giáo Dân Chủ, là cỗ máy tuyên truyền, cỗ máy ăn tiền được CIA cấp vốn, thường là trực tiếp từ quyền lực tối cao Washington. Chỉ có Viện xã hội Mở của George Soros là độc lập với Washington nhưng chức năng thì tương tự: tuyên truyền quảng cáo những cái dơ dáy bẩn thỉu đểu giả DÂN CHỦ MỸ được tô trát son phấn đẹp đẽ và xức nước hoa thơm lừng.


Một nguồn tham khảo: http://www.sourcewatch.org/index.php
http://3t333.blogspot.no/2014/02/mot-so-to-chuc-binh-phong-cua-cia.html

================================

MỜI ĐỌC BÀI LIÊN QUAN:
1- KHỐC LIỆT CUỘC CHIẾN TRÊN MẠNG
5- Ý kiến của nhà phân tích của Tony Cartalucci:

Mời đọc những bài liên quan khác:

9 nhận xét:

 1. Trước khi có luật mới về NGO, Nga đã có một luật nhẹ nhàng hơn nhiều mà thực tế là dựa trên một luật hiện tồn tại ở Mỹ, Luật Đăng ký đại diện nước ngoài (FARA), đòi hỏi các NGO Nga có tài trợ của nước ngoài chỉ phải đăng ký như đại diện của một quốc gia nước ngoài.
  ==============
  Như vậy, ngay ở Mỹ cũng có Luật Đăng ký đại diện nước ngoài (FARA), đòi hỏi các NGO Nga có tài trợ của nước ngoài chỉ phải đăng ký như đại diện của một quốc gia nước ngoài.
  Vậy tại sao Việt Nam vẫn không có luật này?
  Chính vì vậy, Nhà nước ta không thể kiểm soát được các nguồn tài trợ của các NGO đang hoạt động ở VN.

  Ai chi tiền, chi bao nhiêu cho Nguyễn Quang A, cho Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Mai Dũng, Trương Văn Dũng... đi nước ngoài như đi chợ, dù đa số họ đều chả có công ăn việc làm gì?

  Có người nói, nước Nga của Putin mạnh nên mới đủ sức mạnh tay với NGO mà không sợ Mỹ và p Tây phản ứng. Còn VN "yếu" nên không thể đua với Nga....
  Quan điểm này ko thể chấp nhận vì ta càng yếu thì cần cảnh giác ngăn chặn ngay từ đầu khi các NGO manh nha chống phá.

  Cái viện tình dục đồng giới già đó của anh Lê Quang Bình vừa rồi đã cấu kết với bọn Gió lang thang và Đoan Trang để tổ chức ra cái "Tuần hành vì cây xanh". Ai cũng đã biết như thế nhưng sao bọn chúng không hề bị xử lý?

  Trả lờiXóa
 2. futin mot ke doc tai kieu ngu ngoc moi quoc gia deu khinh bi

  Trả lờiXóa
 3. Rận trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rận trủlúc 21:53 7 tháng 6, 2015

  RẬN Nặc danh21:38 Ngày 07 tháng 06 năm 2015 chỉ ẳng được vậy thôi sao?

  Trả lờiXóa
 4. Nhất trí với ý kiến ông Nguyễn Gia. Nếu VN phải chờ bao giờ mạnh như Nga thì mới ra tay dẹp NGO thì chả bao giờ làm được.
  Càng yếu thì càng cần cảnh giác, làm thật sớm khi chúng vừa manh nha. Chứ để chúng mọc rễ chắc chắn rồi mới nhổ thì sẽ là quá muộn!

  Trả lờiXóa
 5. Nhất trí với ý kiến ông Nguyễn Gia. Nếu VN phải chờ bao giờ mạnh như Nga thì mới ra tay dẹp NGO thì chả bao giờ làm được.
  Càng yếu thì càng cần cảnh giác, làm thật sớm khi chúng vừa manh nha. Chứ để chúng mọc rễ chắc chắn rồi mới nhổ thì sẽ là quá muộn!

  Trả lờiXóa
 6. Campuchia mới thông qua luật về NGO cách đây vài hôm.

  Đó là quá trình đầy khó khăn, kể từ khi khởi xướng vào 2010 đến nay là 5 năm và ít nhất 4 lần phải sửa luật.
  http://www.dailystar.com.lb/News/World/2015/Jun-05/300732-cambodian-government-passes-controversial-ngo-law.ashx

  Nội dung chính của luật là đưa các tổ chức NGO vào trong khuân khổ và giám sát, luật buộc các tổ chức này phải đăng ký và được cấp phép trước khi hoạt động. Hàng năm phải công bố báo cáo tài chính, tài trợ. Một luật như thế đang hiện hành ở láng giềng Thái Lan và nhiều nước.

  Sự tác oai tác quái của các tổ chức NGO ở Campuchia đã buộc họ phải đưa ra luật này. Luật không ngăn cấm NGO, kể cả nước ngoài mà chỉ làm nó minh bạch và có sự giám sát của chính phủ. Thế nhưng, dự luật đã kéo dài vì vấp phải sự phản đổi quyết liệt của các tổ chức trong nước, nước ngoài, các phe phái quốc hội và sức ép nặng nề của Mỹ.

  Cho đến năm 2012 các nhà ngoại giao Mỹ, sau khi bị thất bại trong vấn đề yêu sách đòi Campuchia từ bỏ luật này đã đóng băng quan hệ ngoại giao, họ mới chỉ nối lại các cuộc tiếp xúc và đàm phán trở lại vào đầu năm nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cuộc đàm phán của Mỹ với Campuchia đã biến thành tranh cãi to tiếng. Mỹ cáo buộc Campuchia sử dụng luật này để “bóp nghẹt tự do dân chủ” và “Loại bỏ các tổ chức đối lập”.

   Thủ tướng Hun-sen trong các phát biểu không chính thức đã vài lần tuyên bố các tổ chức tài trợ từ nước ngoài gây bất ổn cho Campuchia như “KHỦNG BỐ TÀI CHÍNH” và luật như thế là nhằm ngăn chặn hoạt động khủng bố của các tổ chức này, ví như tổ chức như Bulwark.
   http://fatfplatform.org/uncategorized/cambodia-to-pass-law-governing-ngos/
   https://www.cambodiadaily.com/news/hun-sen-touts-ngo-law-as-bulwark-against-terrorist-financing-81441/
   http://www.phnompenhpost.com/national/pm-says-ngo-law-be-passed-soon

   Có 1 con số choáng váng hàng nghìn 1000 NGO và XHDS đang hoạt động ở Campuchia và họ muốn khoảng 5000 tổ chức phải đăng ký hoạt động. Ông Hun-sen cảnh báo hoạt động “lờ mờ” của các NGO bào gồm cả các hành vi cho vay tiền chui, hoạt động ngân hàng không phép và nguồn tài chính tiềm tàng cho các tổ chức khủng bố.
   https://www.cambodiadaily.com/news/prime-minister-us-spar-over-pending-ngo-law-84863/
   http://www.dailystar.com.lb/News/World/2015/Jun-05/300732-cambodian-government-passes-controversial-ngo-law.ashx

   Xóa
  2. Nhưng ông Hun-sen cho biết họ không hề có ý định ngăn cấm hoạt động NGO mà chỉ làm nó minh bạch, dân chủ và rõ ràng, đồng thời người dân được hưởng lợi từ các hoạt động nhân đạo, từ thiện. “Chúng tôi không giết con gà và lấy trứng của nó; chúng tôi muốn nuôi cho con gà béo để lấy trứng và thịt”, các tổ chức NGO không có gì phải lo lắng, nó bảo vệ và cho phép họ hoạt động tự do.
   http://penhpal.com/2015/06/chickens-coming-home-to-roost-with-ngo-law/

   Ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ nói luật này “trao tự do cho NGO”!
   Còn ông Sok Ey San, phát ngôn viên của đảng cầm quyền thì nói: “Trước đây các NGO này luôn luôn đòi chính phủ Campuchia phải làm mọi thứ để tôn trọng luật lệ và minh bạch toàn diện, nhưng chính NGO lại không muốn có luật để buộc họ phải minh bạch. Và giờ khi chính phủ chuẩn bị đưa ra luật, trên thực tế xác nhận sự chỉ trích là không mong muốn minh bạch, có trách nhiệm của họ. Những NGO này đang sợ, những kẻ chống luật NGO, có lẽ có hoạt động trái luân thường đạo lý trong quá khứ và hoạt động hiện tại”.
   http://penhpal.com/2015/06/chickens-coming-home-to-roost-with-ngo-law/

   Sự phản đối của Mỹ là ở chỗ: nếu như minh bạch tài chính, thì các khoản tiền tuồn cho các phe phái đối lập Campuchia sẽ phải diễn giải như thế nào? Không lạ gì nhân vận đối lập nổi tiếng Sam Rainsy từng bị truy tố và kết án, ông ta chạy trốn ra nước ngoài rồi sau đó vị “hoàng thân” này làm sao đó đã xin được lệnh ân xá của nhà vua rồi trở về nước lập đảng hoạt động chống đối và phá hoại. Ông ta đứng sau các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối “bầu cử gian lận”, cáo buộc chính phủ Hun-sen phản bội tổ quốc bán đất cho VN, nhổ cột mốc biên giới hay huy động các nhà sư tụ tập đốt cờ VN trước cổng đại sứ quán.

   Sam Rainsy cũng đã sớm tìm đến NED để được bảo trợ. Còn nhà bảo trợ “dân chủ” NED này thì muốn đẩy Campuchia vào 1 thảm họa mới!
   http://www.larouchepub.com/eiw/public/1998/eirv25n38-19980925/eirv25n38-19980925_055-ned_democrats_are_pushing_cambod.pdf

   Xóa
 7. Campuchia cấm các NGOs quậy phá bầu cử trong nước

  Mike Wilson

  http://sachhiem.net/THOISU_CT/ChuM/MikeWilson.php

  20-Mar-2015

  http://america.aljazeera.com/articles/2015/3/19/cambodia-approves-controversial-election-laws.html

  Subject: Campuchia cấm các NGOs quậy phá bầu cử trong nước
  From: "Mike Wilson"
  Date: 3/20/15 8:41 am

  NGO , chữ viết tắt của Non-Governmental Organization, ( các cơ quan phi-chính phủ) chính là công cụ trá hình của phương tây để nhúng tay vào nội bộ các nước khác và ảnh huởng đến tiến trình chính trị,
  và nếu cần, kích động lật đổ chế độ, với mục đích làm lợi cho quyền lực phương tây

  Vì lẽ đó,cả đương quyền và đối lập tại Campuchia đều đồng ý ra luật để hạn chế các lạm dụng của NGOs tại bản địa.

  Nga đã đuổi cổ thẳng thừng các NGO nào chọc phá nội bộ nước Nga, thí dụ như USAID của Mỹ .

  Các cơ quan NGOs cũng là vỏ bọc của CIA và tình báo gián điệp phương tây. Phương tây luôn chơi trò chính trị hai mặt

  Cả lãnh đạo và quốc dân các nước đều phải hiểu rõ mặt trái của các NGOs

  Nếu xem thông tin từ phương tây mà họ nói gì mình cũng tin thì thà đừng xem (!)

  Tận tín thư bất như vô thư
  if you blindly believe the content of any book, it is better not to have it .

  nth-fl

  http://america.aljazeera.com/articles/2015/3/19/cambodia-approves-controversial-election-laws.html
  Cambodia OKs controversial election laws

  ___________________

  Subject: thực tại đấu tranh giai cấp tại Mỹ
  From: "Mike Wilson"
  Date: 3/22/15 7:43 am

  Tại Mỹ vẫn có căng thẳng giữa các giai cấp

  vẫn còn kỳ thị chủng tộc
  vẫn có đấu tranh chính trị giữa giai cấp giàu và nghèo

  nhưng người ta gọi nó
  bằng những ngôn từ khác

  để che dấu thực tại xã hội, kinh tế, chính trị

  gọi gì thì gọi
  đây vẫn là vấn đề gốc rễ
  của chính trị kinh tế xã hội Mỹ

  đảng Cộng Hòa đứng về phe giàu
  và đánh phá mọi quốc sách giúp dân nghèo
  bằng đủ loại lí lẽ ý hệ

  nth-fl

  http://www.salon.com/2015/03/22/race_is_being_used_to_wreck_the_middle_class_the_silent_bigotry_of_americas_poverty_politics/

  Sunday, Mar 22, 2015 07:00 AM EDT

  "Khái niệm 'Chủng tộc' đang được sử dụng để phá hỏng các tầng lớp trung lưu": Sự cuồng tín im lặng của chính trị nghèo của Mỹ.

  Ảnh hưởng thật sự của phương tiện truyền thông của cánh hữu: kỳ thị chủng tộc là "yếu tố dự báo mạnh nhất" của chi tiêu cho an sinh xã hội ở Mỹ

  [“Race is being used to wreck the middle class”: The silent bigotry of America’s poverty politics. The rightwing media's true influence: Racial resentment is the "strongest predictor" of welfare spending in America ]

  http://sachhiem.net/index.php?content=showrecipe&id=6302

  Trả lờiXóa