Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: SAU KỲ HỌP 11 QH KHÓA 13, CHÍNH PHỦ CẦN SỚM ỔN ĐỊNH TỔ CHỨC, THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC BÀN GIAO

Sáng nay, 26/3/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng Ba để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trong tháng và ba tháng đầu năm 2016.
Tại Phiên họp này, các thành viên Chính phủ dành nhiều thời gian thảo luận về các biện pháp giảm thiểu thiệt hại từ hạn hán, xâm nhập mặn và việc giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân và duy trì tăng trưởng nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến đặc thù của Phiên họp lần này với ý nghĩa là Phiên họp Chính phủ cuối cùng của nhiều thành viên Chính phủ trong nhiệm kỳ này bởi sang Phiên họp Chính phủ vào tháng Tư tới sẽ có 20/27 thành viên không còn tham gia Chính phủ theo sự phân công và điều động của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương hoặc nghỉ chế độ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị với tinh thần và trách nhiệm được giao, các thành viên Chính phủ sẽ làm việc hết sức mình để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, điều hành thường xuyên của Chính phủ.
Sau khi các thành viên Chính phủ thảo luận về ba nhóm vấn đề chính: Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế; Mạnh tay trong đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Kéo dài gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đến hết năm 2016; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận phiên họp.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tổng thể tình hình kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua tiếp tục chuyển biến tốt trên mọi lĩnh vực, nhưng cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn phức tạp mới nảy sinh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các thành viên Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương phát huy hơn nữa những mặt tích cực, thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng; đồng thời ra sức khắc phục hạn chế yếu kém để vượt qua khó khăn.
Thủ tướng chỉ rõ, trong lĩnh vực nông nghiệp, điều kiện ngập mặn gây thiệt hại về trồng trọt, sản xuất lúa nhưng lại làm tăng năng suất trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
Các bộ, ngành địa phương cần nhìn nhận rõ vấn đề này để tận dụng một mặt vừa hỗ trợ trồng trọt, mặt khác, đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất đang có năng suất cao, cải thiện đời sống cho người dân.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ bám sát tình hình theo từng lĩnh vực được phụ trách để ứng phó phù hợp, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh cả trong cấp bách và lâu dài; phấn đấu đạt thành tích tốt trong năm đầu triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra, nhất là tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2016.
Đi vào các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, sau Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Khóa XIII, có nhiều thay đổi về nhân sự, Chính phủ cần sớm ổn định về tổ chức, thực hiện tốt công tác bàn giao, nhận nhiệm vụ; tiếp tục đoàn kết, chung sức, nhất trí, đồng lòng, bám sát Nghị quyết của Đảng; phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trên tất cả các lĩnh vực.
Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Chính phủ cần hết sức chú trọng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cả trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đây cũng là nhiệm vụ trung tâm của Chính phủ trong thời gian này.
“Khai thác tốt đà tăng mạnh của du lịch dịch vụ, vốn đầu tư nước ngoài; tận dụng tốt sự tăng trưởng tổng đầu tư xã hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý.
Thủ tướng cũng mong muốn các thành viên Chính phủ thực hiện đồng bộ giải pháp cả trước mắt và lâu dài ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu; đẩy nhanh công tác hỗ trợ các vùng miền bị thiệt hại do thiên tai với tinh thần không để dân đói, dân khát nhưng phải đúng địa chỉ và đối tượng. Song song với đó, có biện pháp chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp phù hợp, giảm thiểu khó khăn cho nhân dân đi đôi với mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.
Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương nắm bắt tốt tình hình, chống hành vi chuyển giá gây thất thu ngân sách; thực hành triệt để việc tiết kiệm chi để đảm bảo cân đối ngân sách; Làm tốt hơn nữa nhiệm vụ cải cách hành chính; nâng cao phẩm chất đạo đức công vụ của cán bộ, công chức; Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
Sau cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các Phó Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, cán bộ công chức Văn phòng Chính phủ trong nhiệm kỳ qua và nhiều năm trở lại đây đã luôn đoàn kết, gắn bó, chung sức, chung lòng cùng Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Chính phủ để hoàn thành nhiệm vụ điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
              
Lê Hương Lan
Theo Chinhphu.vn

27 nhận xét:

 1. Đúng đấy, thưa các bạn chủ trang! Các bạn cứ chủ động MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG như trong bài này là rất tốt.
  Đây là bài đạp vỡ mõm bọn phản động mấy ngày nay đang lu loa rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang chống lệnh Trung ương và Quốc hội, không chịu bàn giao chức vụ...

  Trả lờiXóa
 2. Phóng viên Tự dolúc 21:30 26 tháng 3, 2016

  Nguyễn Tấn Dũng không làm đơn từ nhiệm
  Việc chuyển giao quyền lực trong giới chóp bu cộng sản tiếp tục trở nên gay cấn trước thời điểm quốc hội khoá 13 tiến hành phiên họp cuối cùng nhằm “kiện toàn” các chức danh chủ chốt.
  Diễn biến mới nhất cho thấy thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng đã không chịu làm đơn từ nhiệm, bất chấp mệnh lệnh trước đó của trung ương đảng yêu cầu ông này sớm chuyển giao quyền lực lại cho phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
  Khủng hoảng chuyển giao quyền lực
  Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 18/3/2016, tổng thư ký quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo kỳ họp thứ 11 – quốc hội khoá 13 sẽ dành ra hơn 10 ngày để “kiện toàn” về vấn đề nhân sự.
  Dù vậy, danh sách chính thức về 3 chiếc ghế chủ chốt, bao gồm: chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội - cho đến thời điểm hiện tại - vẫn chưa được trung ương đảng trình ra quốc hội.
  "Công tác cán bộ là của Đảng, văn bản chính thức là Trung ương trình ra, giới thiệu ra Quốc hội thì lúc đó mới có danh sách chính thức", báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phúc nói.
  Theo nghị quyết từ hội nghị trung ương lần thứ 2 của đảng cộng sản, việc chuyển giao quyền lực sẽ phải được thực hiện ngay trong tháng 4/2016 – thời điểm mà quốc hội khoá 13 họp phiên cuối cùng.
  Mặc dù mệnh lệnh của trung ương đảng tỏ ra khá vội vã, nhưng đến khi làm thủ tục hợp thức hoá tại quốc hội thì lại trở nên chậm trễ.
  Sự trì hoãn này cho thấy dường như đã xảy ra khủng hoảng trong vấn đề chuyển giao quyền lực giữa các phe phái trong giới chóp bu Ba Đình.
  Nguyễn Tấn Dũng không làm đơn từ nhiệm
  Về lý thuyết, Nguyễn Tấn Dũng vẫn có thể ngồi chiếc ghế thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 7/2016, thời điểm mà quốc hội mới – khoá 14 – sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để “bầu chọn” ra tân thủ tướng.
  Tuy nhiên, thông lệ này đã bị phá vỡ. Dưới áp lực của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và bộ chính trị, ban chấp hành trung ương đảng CSVN đã ra nghị quyết buộc ông Dũng phải chuyển giao quyền lực sớm hơn 3 tháng trước thời hạn.
  Theo đúng thủ tục, nếu quốc hội CSVN muốn tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh thủ tướng đối với ông Dũng thì trước hết phải có đơn xin từ nhiệm của ông này.
  Chi tiết này đã được phóng viên Tuổi Trẻ nêu ra trong cuộc họp báo hôm 18/3/2015, nhưng tổng thư ký quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã không dám trả lời thẳng vào câu hỏi.
  Trích:
  - Phóng viên báo Tuổi Trẻ: Xin ông cho biết đến thời điểm này Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được bao nhiêu đơn xin từ nhiệm của những người có liên quan; Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã có đơn xin từ nhiệm chưa?
  - Tổng thư ký quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Nhiệm kỳ của những người giữ các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn là 5 năm. Trong thời gian này thì Quốc hội có quyền bãi nhiệm, miễn nhiệm.
  Theo quy định thì cá nhân những người giữ các chức danh đó có thể viết đơn xin từ chức, đồng thời cũng có quy định là với những người do cơ quan có thẩm quyền trình để thay thế thì không cần phải có đơn. Cái này là theo Luật Tổ chức quốc hội năm 2014.

  *
  Thái độ né tránh của ông tổng thư ký quốc hội đã gián tiếp xác nhận rằng: Nguyễn Tấn Dũng nhất quyết không chịu làm đơn xin từ nhiệm.
  Tại diễn đàn quốc hội năm 2011, ông Dũng cũng từng “lý luận” theo kiểu: Tui không có xin, tui cũng không có chạy chọt. Trung ương tiến cử, quốc hội bầu chọn cho tui làm thủ tướng thì tui nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh mà đảng giao phó.
  Bằng việc tái diễn lại kịch bản chây lỳ như trên, Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đủ thời gian đón tiếp Obama trên cương vị thủ tướng vào tháng 5/2016. Đây cũng là cơ hội quan trọng để ông Dũng lấy lại thanh thế và phục vụ cho những toan tính quyền lực của riêng mình.
  Rõ ràng, nỗi ám ảnh của Nguyễn Phú Trọng đang dần dần trở thành sự thật. Sự chây lỳ của Nguyễn Tấn Dũng không chỉ là động thái chống lại mệnh lệnh của ban chấp hành trung ương, mà thậm chí còn khiến cho cuộc chuyển giao quyền lực trong đảng lâm vào tình trạng khủng hoảng và bế tắc.
  Hoàng Trần/Danlambao
  (http://danlambaovn.blogspot.com/2016/03/nguyen-tan-dung-chong-lai-lenh-trung.html)

  Trả lờiXóa
 3. Nói để mà để gây xung đột với nhau trong hàng ngũ lãnh đao đảng - làm mất lòng tin trong nhân dân - làm mất đi sự đoàn kết dân tộc là tự mình đã góp phần làm suy yếu đất nước - Vậy thử hỏi mình có đáng làm như vậy không !Cái này bạn nên cần phải nên tịnh tâm một chút - ắt sẽ thấy mình nên làm gì và phải làm như thế nào !
  Còn sắp tới ai sẽ làm thủ tướng bạn cũng đừng nên đặt nặng lắm - mà bạn hãy xem họ làm như thế nào - họ có quyết tâm bảo vệ những lợi ích quốc gia - bảo vệ nhân dân - bảo vệ từng tất đất lãnh thổ của quốc gia hay không ! Rồi sau đó mới đánh giá - phán xét . Như vậy sẽ tốt hơn - còn hơn chưa gì đã oan oan rồi .
  NHÂN DÂN SẼ KHÔNG BAO GIỜ THA THỨ CHO BẤT KỲ MỘT AI BÁN RẺ TỔ QUỐC ĐÂU BẠN À - BẠN HÃY NHỚ RÕ ĐIỀU ĐÓ .

  Trả lờiXóa
 4. Bình thường, theo luật, nhiệm kỳ của lãnh đạo Nhà Nước, Chính Phủ, Quốc Hội, bắt đầu và chấm dứt đồng thời với nhiệm kỳ của quốc hội đã bầu lên các nhân vật ấy. Theo cái bình thường ấy, thì tháng 7/ 2016, quốc hôi 14 mới họp phiên đầu tiên, bầu các vị lãnh đạo QH, NN và CP
  mới. Sau đó thì các vị lãnh đạo mãn nhiệm bàn giao công việc và chức trách cho các vị lãnh đạo vừa được QH mới, bầu lên. Lần này không bình thường, QH khóa 13 lại đi làm cái việc của QH khóa 14. Bất thường như vậy thì truyền thông của Nhà Nước, phải kịp thời giải thích mục đích và các điều luật liên quan cho phép để nhân dân nắm rõ, không bị động trước thông tin bẩn, xuyên tạc. Tôi nghĩ, từ sau ĐH XII đến lúc hình thành bộ khung lãnh đạo QH, NN, CP, kết hợp với tư duy hoàng hôn và bình minh nhiệm kỳ, mất gần một năm rề rà, cháy oan 1/5 thời gian kế hoạch 5 năm, trong lúc đất nước đang bộn bề công việc cần người điều hành cụ thể nên bên Đảng nóng ruột, chỉ đạo phải làm thế. Ngoài mục dích ấy, không còn mục đích nào khác.
  Cứ đặt câu hỏi, cùng trường hợp, thông tin đen không đề cập đến ông Hùng, ông Sang mà cứ xoáy sâu vào ông Dũng. Hình như xoáy vào ông Dũng thì dễ đánh lừa dân hơn?
  Đón tiếp Obama? Cử ông ấy đi Mỹ dự hội nghị Hoa Kỳ-Asean vừa rồi còn không ngại. Hà cớ gì phải ngại khi giao nhiệm vụ ông ấy tiếp Obama vào cuối tháng 5/2016 này.
  Dân gian có câu "Khôn ba năm/ Dại một giờ", hoặc "Đốn củi ba năm/ Thiêu một giờ", ông Dũng thừa khôn để biết mình phải sống như thế nào để không biến "ba năm đốn củi" kia thành công cốc và ảnh hưởng đến "thành quả vun vén, bảo vệ con cái" siêu hạng của ông ấy.
  Truyền thông Nhà Nước quá chậm chạp, bất cập. (Tôi gắng sắp từ "bất cập"-đến không kịp, hoặc chưa đến- vào ngữ cảnh này, để bà con nào
  nghiện, lạm "bất cập" tham khảo).

  Trả lờiXóa
 5. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 07:28 27 tháng 3, 2016

  Từ trưa hôm qua các báo điện tử đã thông tin về phiên họp chính phủ tháng 3.2016, dưới sự chủ trì của TT Nguyễn Tấn Dũng. Nhiều báo chí đưa tập trung vào những lời cảm ơn, dặn dò cấp dưới và bản thân ông sau nghỉ hưu cố gắng làm công dân, đảng viên tốt, tùy điều kiện mỗi người đóng góp công sức vì sự nghiệp của Đảng.
  Tienlang đưa tin chi tiết như thế này rất tốt, đáng khen.
  Ý kiến bạn Nặc nô tôi đồng tình phần lớn. Có vài điểm trao đổi với anh:
  - Đây không phải lần đầu tiên sắp xếp nhân sự chủ chốt Nhà nước Chính phủ, không chờ bầu xong QH khóa mới. Đã có một lần sau Đại hội Đảng (Khóa 8 hay 9 tôi chưa tra lại).
  - Cả tháng nay, báo chí nói nhiều về vấn đề chuyển giao quyền lực cấp cao này, ngay cả những người có trách nhiệm phát ngôn của QH cũng đã giải thích rõ ràng yêu cầu sắp xếp nhân sự QH, Chính phủ sớm, không chờ sau bầu cử QH Khóa mới. Báo chí chính thống họ nói rõ nhưng không thể giải thích như anh trong còm này đâu (đoạn nói về Hùng,Sang, Obama...). Anh dùng từ bất cập, theo tôi chưa sát với tình hình này.
  Suy nghĩ của tôi:
  TT Nguyễn Tấn Dũng là người có trình độ, khôn khéo, tôi tin ông ấy biết tuân thủ tổ chức Đảng, giữ uy tín của ông như lời ông nói ở cuộc họp chính phủ sáng hôm qua. Công việc sắp xếp nhân sự rồi sẽ đâu vào đấy, không có việc gì phải bàn cãi.
  Các thế lực chống phá luôn tìm cách khơi mâu thuẫn trong các đồng chí lãnh đạo khi đương chức và cả lúc sắp nghỉ hưu để đạt âm mưu đen tối của họ. Họ mong muốn ô Nguyễn Tấn Dũng chống lại TW này nọ. Thậm chí họ muốn ở VN có một Đảng CS khác...Điều này hảo huyền thôi.
  Mọi người đang chăm chú theo dõi cuộc họp QH lần này, và chắc sẽ vui mừng thấy việc bố trí nhân sự diễn ra như tính toán của TW. Chỉ mong guồng máy mới vận hành nhanh chóng giải quyết những vấn đề nóng bỏng của đất nước đang diễn ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau đại hội 12 , các FAN hâm mộ 3D hy vọng trong mẩu thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ , 3D sẽ " ra tay " lật ngược thế cờ , sẽ kiện TC ra toà án QT để thể hiện không phải là người hô khẩu hiệu suông . Tất cả đã kết thúc , đối với chính khách , không nên tín nhiệm họ bằng cảm tính . Tin CS là tự bán linh hồn cho quỷ dữ . Ông ta hạ cánh quá kỹ thuật ! Trở về an toàn , sống cuộc đời VUA VỀ HƯU , còn các fan thì vỡ mộng , chửi đổng như Chí Phèo thời đổi mới

   Xóa
  2. +Anh Thép! Về chính trị, Anh dạy tôi. Tôi không là đảng viên. May mà không vào Đảng được. Nếu vào, thế nào sau trước gì cũng bị khai trừ. Cái tính tôi tệ lắm. Cái mồm và cái bụng là một. Nói khéo khôn, uốn éo, tôi cố luyện thử, nhưng không đạt. Cứ theo nếp cha sanh mẹ đẻ cho nó lành. Thành ra, "Có những cái Thép nói được mà Nô nói không được. Ngược lại" cũng bình thường thôi.
   +Anh Thép viết"Hồng thắm. Chuyên thâm". Góp với Anh, phải viết "Hồng THẮM. Chuyên SÂU". "Thắm" là tính từ, thuần Việt. "Sâu" là tính từ, cũng thuần Việt. Dùng "thâm" thay "sâu" không đúng ngữ pháp, lỗi từ pháp, mặc dù "thâm" là "sâu" nhưng "thâm" xuất xứ vốn từ Hán Việt. Nghề của tôi, Anh đừng thanh minh thanh nga gì. Mong Anh tiếp thu là quí rồi. Kính.

   Xóa
  3. Bình luận của # Nạc danh 07:43 , thể hiện loại người thiếu kiến thức ( Vô Học).Không có CS thì mấy ông có được ngồi mà cào bàn phím như vậy không ?

   Xóa
 6. Các anh nặc và nô thật lắm chuyện.Anh nô có vẻ tự hào là không vào đảng,bởi anh thật thà và thẳng băng như bố mẹ anh sinh ra.Anh nói câu này là đá đểu.Nói thực những dạng như anh có vào Đảng cũng chỉ là cái cỏ lông may cắm vào quần.Chả có ích gì lại còn ngứa ngáy...lại còn bàn chuyện chữ với chả nghĩa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Ba! Đừng chọc giận Nô, lấy m cau che mặt không kịp đấy. Nô đã thú thực rồi. Không uốn éo, lượn lờ như Nguyễn Ba được. Nô có lạm xưng Nô "lão thành" lão thiếc gì đâu. Còn chuyên ngành của Nô, Nô biết cái gì nói cái ấy. Mà Nô nói chuyên với bạn già Nô, Anh Thép. Chuyện gí mà Nguyễn Ba ngứa mồm? Dị ứng nhanh thế chứng tỏ chất cơ hội trong Nguyễn Ba hơi nhiều.

   Xóa
 7. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 11:14 27 tháng 3, 2016

  @ Anh Nặc nô,
  Sáng giờ tôi bận viết bài, tranh thủ còm cho anh xong ăn cơm, nghỉ trưa.
  - Tôi dùng chữ THẮM là đúng chứ không sai văn phạm đâu anh. Từ này trong các tài liệu chính thức sử dụng đó. Tôi lĩnh hội vấn đề từ lúc học sư phạm trung cấp trong rừng già Tây Ninh năm 1964, lúc còn Đoàn viên Thanh niên. Nay từ này vẫn như thế. Bài đã được Ban biên tập Tạp chí biên tập xong, không dùng từ SÂU như anh nêu. Thật ra thì chữ THĂM và SÂU cũng hàm chứa nghĩa tương đương nhau.
  - Anh Nô ơi, sao anh nói như vậy? Để trở thành người đảng viên phải phấn đấu rất nhiều, phấn đấu liên tục không ngừng. Thành người đảng viên là tự nâng con người mình lên không phải địa vị mà phẩm chất đó anh. Ai sống tự do phóng túng sẽ khó thành đảng viên tốt. Phải tự giác khép mình vào kỷ cương của tổ chức, phục tùng tập thể, cấp trên...mình mới trưởng thành anh à.
  Bài VỀ HỒNG VÀ CHUYÊN tôi có đề cập sâu về nội dung này. Hy vọng có thể anh đọc được. Đọc để chuyển nhận thức thôi chứ già rồi anh đâu cần vào đảng nữa. còn tôi, luôn giữ mình là một người đảng viên trong sạch, tôn trọng tổ chức tuyệt đối...

  Trả lờiXóa
 8. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 11:16 27 tháng 3, 2016

  Chữ THÂM, tôi bỏ dấu nhầm

  Trả lờiXóa
 9. Mấy ông nặc nô, thép sao chuyện gì cũng xía vào nói được hết vậy ta. Lại còn cãi nhau như mổ lợn nữa chứ. Đàn ông gì như bà tám.

  Trả lờiXóa
 10. NGƯỜI ĐẤT THÉPlúc 13:56 27 tháng 3, 2016

  Xin cô chủ thông cảm, cho tôi "dùng đất" chỗ này, trao đổi với bạn già Nặc nô một lần nữa.
  @ Anh nô, tôi tâm sự với anh:
  Thời trẻ tụi mình là dân Tiểu Tư sản học sinh, có những điểm yếu kém hơn anh em xuất thân từ công - nông, nên phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều, và cũng phải biết "chịu đựng" với họ. Buổi ban đầu theo CM, tôi may mắn sống trong cơ quan có nhiều thành phần, người nhiều địa phương nên ít có vấn đề về phân biệt này nọ. Một phần là do tôi có tác phong gắn kết anh em, không lập dị nên sự thông cảm nhau rất tốt.
  Nhưng khi thay đổi môi trường, tôi cũng gặp một vài việc gây "khó chịu", nhưng mình biết cách cư xử nên không xảy ra mâu thuẫn.
  - Tôi làm nghề giáo nên vào tù vẫn dạy cho anh em học, mà dạy Văn và Triết Mác Lenin. Khi học sư phạm, tôi đã được học môn Triết ấy rồi. Vào tù may mắn nhận được giáo trình tóm tắt của anh em sĩ quan, trí thức ở miền Bắc vào chi viện miền Nam bị bắt ở tù Phú Quốc, nên tôi hướng dẫn anh em nghiên cứu.
  Sau trao trả tù binh về miền Bắc, khi kiểm điểm để TW xét công nhận đảng tịch, một đồng chí phê bình tôi là đảng viên thường sao dám dạy Triết cho cán bộ Sơ cấp của Đảng. Tôi chỉ nói: Việc tôi dạy Triết cho anh em vì tôi có học qua, giúp anh em nghiên cứu có ích chứ đâu có hại. Dạy Triết Mác ở trong tù, địch phát hiện được tôi sẽ bị họ giết chết sao không thấy công của tôi mà phê bình? Anh cán bộ tổ chức dự cuộc kiểm điểm đồng tình câu nói của tôi. Anh kia làm thinh. Anh ấy là nông dân và có chức vụ trong Đảng đã có cái nhìn nông cạn như vậy đó. Nhưng tôi biết cách nói để anh ấy nhận ra mình sai mà không tự ái.
  Năm 1978, tôi là QUV. Chánh Văn phòng QU. một lần, trong một Báo Cáo tôi có dùng hai chữ "thui chột" để diễn đạt một nội hàm theo nghĩa của nó. Đưa ra đọc ở cuộc họp BCH Đảng bộ 29 người, người ta không hiểu nghĩa của 2 từ này, duy nhất đồng chí Trưởng phòng Giáo dục không thắc mắc, tức là anh ấy hiểu. Tôi nghĩ giải nghĩa mất công quá, mà chưa chắc tất cả đều hiểu đồng tình, vì anh em nông dân trình độ văn hóa hạn chế. Tôi quyết định bỏ 2 chữ ấy.
  Những chuyện như vậy trong đội ngũ là chuyện bình thường. Điều quan trọng là phải hiểu người, biết mình, ứng xử sao cho phù hợp từng đối tượng thì mới tạo quan hệ tốt với anh em.
  Thời gian ở Sầm Sơn sau khi ra tù, ông Trưởng phòng tổ chức, người Quảng Nam, từng chiến đấu ở Lào, rất thương anh em thanh niên miền nam, nhất là những người được chọn làm việc với ông (xếp Sinh hoạt phí cho tất cả anh chị em tù ra). Khi tôi chuẩn bị về Nam ông nói với tôi: "Cháu là người có năng lực, làm việc gì cũng khá, nhưng tính nóng quá không được đâu. Bất cứ ở môi trường nào cũng phải nhanh chóng "thích nghi" cho tốt thì mới phát huy được năng lực của mình...". Lời dạy ấy của ông, tôi nhớ mãi, thích nghi được hầu hết những nơi mình "chân ướt chân ráo" nhận nhiệm vụ mới. (Đời tôi trải qua rất nhiều việc khác nhau, thay đổi nhiều lần). Duy nhất với một người tôi không thể "hòa hợp" với họ được. Và đây cũng là chỗ nghẽn của bước đi của tôi.
  Nay về già tâm sự với anh gọi là chia sẻ một vài điều tôi gặp từ cuộc sống. Không riêng anh, may ra cũng có ích cho người khác, nhất là các bạn trẻ, dù tình hình bây giờ có khác cái thời trai trẻ của tôi và anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 15:15 27 tháng 3, 2016

   @ Bạn bao12:43 Ngày 27 tháng 03 năm 2016 thân mến, có thể bạn không thích nhưng tôi thì rất thích đọc những trao đổi của bác Thép cùng bác Nô để làm sáng tỏ hơn những vấn đề mà chủ nhà nêu ra trong bài này.
   Cuộc trao đổi này, theo tôi, còn là khuôn mẫu cho cách thảo luận, tranh luận khi các thành viên có bất đồng chi đó- một môi trường thảo luận có văn hóa mà các bạn trẻ chủ tramg G.TL xây dựng từ nhiều năm nay. Điều này, cả tôi và bạn bao12:43 Ngày 27 tháng 03 năm 2016 và các bạn nói chung nên học tập.

   Xóa
  2. Anh Thép! 1978 Anh đã CVP Quận ủy, túi đựng việc và xử lý nhiều văn bản Đi, Đến. Chọn CVP thì phải kén lắm. Anh được như vậy, tôi mừng. Không phải danh vị gì lớn lao mà kính trọng sự cố gắng tự thân của Anh trong hoàn ảnh khởi nghiệp chẳng thuận lợi. Bác ruột tôi, một trong những ông bự ở R.
   Nhà được cấp ở Tú Xương, Sài Gòn.
   Thầy tôi(Bố mà phải và quen gọi từ bé) an dưỡng ở Ngã Ba Môi, Sầm Sơn, Thanh Hóa. Thầy ở cùng chỗ an dưỡng với Anh. Thầy được ô tô của UB Thống Nhất chuyển về Nam đoàn viên với gia đình tháng 8/1975. Thầy sống với tôi được hơn 4 năm và qua đời năm 1979. Lý do duy nhất mà tôi đề cập đến việc trong Đảng ngoài Đảng chỉ để mọi người hiểu tôi, một dân đen tầm thường, không được ưu đãi, lương bổng gì của chế độ nhưng thích nói sự thật và bảo vệ sự thật của kẻ vác tù và hàng ...xã. Mắt Anh kém quá. Dĩ nhiên có sót sai gì đó tôi trao đổi nhằm để Anh thật chỉnh chu. Không có ý gì khác đâu. Anh em mình dừng ở đây. Cậy già chiếm không gian chủ trang và thời gian bạn đọc thì không nên. Vậy nhé. Kính.

   Xóa
 11. Dưới đây là ngững phát biểu thẳng thắn ở nghị trường để chúng ta thấy rõ hơn cách điều hành và thực trạng xã hội Việt nam hiện tại
  1- Bà Trần Thị Quốc Khánh (đoàn HN):“Nhiều doanh nghiệp tâm sự đất lành thì chim đậu. Nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim“.
  2- Ông Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh): “…quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân”, thì dân còn gì để ăn, tài sản quốc gia hết“.

  3- Ông Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh): “…phải coi trọng những người có chuyên môn giỏi, giảm số cán bộ phong trào hô khẩu hiệu đi. Đấy là số cán bộ nói thì hay, làm thì dở, chỉ xoay xở làm lãnh đạo”.

  4- Ông Đỗ Văn Đương (đoàn TP Hồ Chí Minh): “Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết, dân oán thán lắm”.

  5- Ông Bùi Đức Thụ (đoàn Lai Châu): “…chúng ta đang điều hành ngân sách theo kiểu đi trên dây, đứt dây là chết. Mức độ rủi ro rất cao”.

  6- Ông Nguyễn Văn Phúc (Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế QH): “Có nhiều địa phương không lo lắng gì cả, cứ bình tĩnh mà nghèo thôi”.

  7- Ông Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM): “Bao giờ dân có quyền thay thế cán bộ 
hư hỏng?”.

  8- Ông Nguyễn Văn Tiên (đoàn Tiền Giang): “Người bệnh chỉ uống toàn bã thuốc thì sao khỏi được?”.

  9- Ông Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng): “Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tốt quá!
   Các vị đại biểu của dân phát biểu tâm huyết.
   Không khí dân chủ trong sinh hoạt qh!

   Xóa
  2. vấn đề là có cải thiện được tình hình hay không mới quan trọng

   Xóa
 12. HUỲNH NGỌC TÂNlúc 10:23 28 tháng 3, 2016

  Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, 26-3:
  Đọc câu chuyện trao đổi của hai Bác NGƯỜI ĐẤT THÉP và Nặc nô, tôi suy nghiệm Bác Thép không chỉ tâm tình với Bác Nô mà muốn gửi chút kinh nghiệm sống cho tuổi trẻ chúng tôi. Bác Thép đã chọn đúng thời điểm, kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 nêu ra chuyện thời trai trẻ của mình. Quả thật, như Bác đã nói: đọc những điều Bác viết phải suy ngẫm cho sâu mới hiểu hết ý của Bác.
  Tuổi trẻ ngày nay sống trong thời bình, được học hành, tiếp thu những tiến bộ không chỉ về văn hóa mà còn cả khoa học kỹ thuật tân tiến của loài người. Đây là điều thế hệ trước chưa có được. Nhưng, dù có trình độ học vấn cao cũng mới trang bị được một phần thôi, phần khác không kém quan trọng là kinh nghiệm sống. Chắc chắn khi ta được người đi trước truyền lại kinh nghiệm - dù nhỏ - sẽ rút ngắn cho bước đi hơn là tự thân mày mò đúc kết. Nhưng không phải ai cũng biết lắng nghe, tiếp thu điều hay, dỡ của người khác để làm hành trang cho mình! Riêng tôi, một thanh niên có thể tự hào đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nhưng về kinh nghiệm sống luôn mong được tiếp nhận của người đi trước.
  Rất cảm ơn Bác THÉP đã chia sẻ dù chỉ một vài chi tiết nhỏ Bác đã gặp trong đời.
  Nhân đây, xin đề nghị chủ trang nên có những bài viết về đề tài "Kinh nghiệm sống" để từ diễn đàn này thế hệ cha anh góp cho chúng ta những kinh nghiệm quý. Khi "mở" trúng băng tầng, chắc các Bác THÉP, Bác nô và những người cao tuổi khác có điều kiện "GỬI" cho chúng ta nhiều điều vô cùng bổ ích.

  Trả lờiXóa
 13. Hay!
  Tôi rất tán thành ý kiến của bạn Đồng Thị Kim Thanh và bạn Huỳnh Ngọc Tân về học tập những điều hay lẽ phải của hai Bác Người Thép và Nặc nô.
  Bác Hồ dạy: Học ở trường, học ở sách vỡ, trong công việc, ở nhân dân...học là chuyện suốt đời người. Đối với tuổi trẻ mới hoặc sắp vào đời, không gì quý bằng được học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.
  Mong chị chủ trang tiếp thu ý kiến đề xuất của bạn Huỳnh Ngọc Tân, có nhiều bài đề tài như thế rất cần cho thanh niên, trang Tienlang thêm bổ ích hơn là nơi chứa những thứ ý kiến chửi bới vô văn hóa không cần cho thế hệ trẻ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi cũng đồng lòng như bạn SINH VIÊN.
  Đề nghị Google Tienlang xem xét cho ý kiến này.

  Trả lờiXóa
 15. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 16:39 28 tháng 3, 2016

  @ Nặc danh 14:28 ngày 28 tháng 03 năm 2016

  Nếu bạn tinh ý đọc còm của tôi trao đổi với anh Nặc nô, thì bạn hiểu điều tôi nhắn nhũ với anh ấy...
  Chuyện anh Nô - người có lý lịch quá tốt về quan hệ gia đình - mà không được vào Đảng là do những nhược điểm bản thân anh ấy không khắc phục được. Tôi không hiểu rõ bằng anh Nô là người trong cuộc, nhưng chắc có cái dỡ của ảnh về "cá nhân chủ nghĩa", thể hiện trong tính cách của anh ấy.
  Một người mang tâm tư trong lòng thì khó che đậy lắm, nó sẽ bộc lộ ra trong trường hợp này, trường hợp khác, chỗ nào có điều kiện "bung" ra. Tôi nghĩ anh Nô cũng không tránh khỏi.
  Chỉ ngắn gọn với bạn như vậy thôi. Dù gì tôi vẫn quý trọng anh Nô, muốn anh giữ cho bản thân mình trọn vẹn với con đường anh từng lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 16. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 18:19 28 tháng 3, 2016

  ĐÍNH CHÍNH
  Xin lỗi, tôi đã nhầm.
  Còm ở trên đây tôi trả lời cho bạn Nặc danh 14:35 Ngày 28 tháng 03 năm 2016.

  Trả lờiXóa
 17. Phải gánh vác trọng trách của đất nước không phải là việc dễ dàng và phải bàn giao và yên tâm chọn người bàn giao lại công việc lại là điều càng khó hơn. Hi vọng các vị lãnh đọa mới sẽ tiếp bước phát triển cho đất nước

  Trả lờiXóa