Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

TRỰC TIẾP PHIÊN TUYÊN ÁN NỮ PHI CÔNG UKRAINA NADEZHDA SAVCHENKO

Nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko đang nghe tuyên án
16:40 Суд приговорил Савченко к 22 годам колонии. При этом Савченко в счет наказания засчитано нахождение под стражей с 30 июня 2014 года. Таким образом, Савченко должна провести в колонии 20 лет.

16:40 (giờ Moskva, tức 20:40 giờ Hà Nội), Tòa tuyên án 22 năm tù giam cho  Nadezhda Savchenko. Trong đó thời hạn tạm giam từ 30 tháng Sáu năm 2014 được tính vào thời hạn tù giam. Như vậy, Savchenko phải thi hành án tù giam thêm 20 năm, 3 tháng nữa!
Cô sẽ được trả tự do vào Tháng Sáu năm 2036!
Mời xem truyền hình trực tiếp:.
 
Phiên xử đang diễn ra tại Tòa án TP Donetsk thuộc tỉnh Rostov trên Sông Đông, LB Nga. Google.tienlang lưu ý bạn đọc: Ở Nga cũng có 1 thành phố nhỏ mang tên Donetsk (trực thuộc tỉnh Rostov trên Sông Đông), phía bên kia biên giới là tỉnh Donetsk của Ukraina, cũng có 1 thành phố trùng tên Donetsk mà ngày nay là Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk).

Các công tố viên tại tòa án Nga cho rằng, Savchenko chính là pháo thủ (làm nhiệm vụ hiệu chỉnh viên) trên chiếc trực thăng chiến đấu của tiểu đoàn Aidar của Không quân Ukraine và cũng là người đã cung cấp thông tin vị trí của hai nhà báo Nga là Igor Kornelyuk và Anton Voloshin cho binh sỹ Ukraine để lực lượng này sau đó tiến hành bắn phá khu vực ở bên ngoài Lugansk.

Vụ tấn công diễn ra ngày 17 tháng 6 năm 2014 khiến 2 nhà báo Nga và một số dân thường thiệt mạng. Sau đó, Savchenko bị cáo buộc đã vượt biên trái phép vào Nga.
Sau khi luận tội, các công tố viên đề nghị mức án là 23 năm tù giam, trong khi theo Bộ luật Hình sự LB Nga, mức án tối đa áp dụng cho phụ nữ là 25 năm. 
Tại Tòa án, Savchenko không nhận tội và chỉ cho rằng ngày 17/6/2014 cô chỉ có mặt ở đó để hỗ trợ các đồng đội bị thương. Tuy nhiên, các công tố viên đã bác bỏ lời khai này và nhắc lại lời khai nhận của cô ngay sau khi bị bắt với sự ghi âm ghi hình của nhiều nhà báo, cô hiên ngang tuyên bố thẳng thừng rằng thực hiện công việc của các xạ thủ. 
Vụ việc của nữ phi công 34 tuổi này đã gây sự chú ý của dư luận quốc tế, đặc biệt là trong thời gian tạm giam kể từ tháng 6/2014, cô đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối. Chính quyền Kiev nhiều lần ca tụng cô là người Anh hùng của Ukraina. Tổng thống Ukraina Poroshenko không ít lần từng thề thốt sẽ làm tất cả để “gây áp lực với Putin”, để buộc ông này phải trả tự do cho Savchenko! Tổng thống Mỹ Obama cũng đã từng đề nghị Tổng thống Nga Putin trả tự do cho Savchenko! Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng trong vụ này, Tổng thống Putin không có quyền và người có quyền là các thẩm phán trong Hội đồng xét xử! 
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây cũng cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối phóng thích nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko (người đang bị xét xử do liên quan đến cái chết của hai nhà báo Nga) theo lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Ông Peskov cho biết thêm, Tổng thống Putin đã nói với người đồng cấp Obama rằng việc can thiệp vào tòa án của Nga là "không được phép và bất khả thi”. Trước đó, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Putin trong tuần này, ông Obama đã hối thúc phóng thích nữ phi công Savchenko.

1 nhận xét:

  1. Chả biết Po kẹo lấy gì để "gây áp lực" lên Pu chin, "buộc" anh này phải thả cô giặc lái giết người kia nhỉ?

    Trả lờiXóa