Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2016

GỬI NGÀI BỘ TRƯỞNG SÙNG NGOẠI BÙI QUANG VINH


Lời dẫn: Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về ông Bùi Quang Vinh, cả một nhiệm kỳ Bộ trưởng một bộ vô cùng quan trọng của Chính phủ là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông đã làm gì, để rồi bây giờ, khi nhiệm kỳ 5 năm sắp kết thúc, ông như "kẻ ngoài cuộc" quay lại chê bai đủ thứ! Phải chăng vì Đảng Cộng sản VN kiên định con đường phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN khiến ông bị "trói chân trói tay", không thể làm gì có ích cho Đất nước? Trong quá trình thực thi chức trách Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, nếu ông đã nhìn thấy những bất cập nào đó trong chính sách, vậy tại sao trong suốt nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương khóa 11- một chức vụ cũng vô cùng lớn ở VN- ông không đưa ra được sáng kiến nào để cùng bàn bạc với tập thể Trung ương Đảng tháo gỡ khó khăn, đưa Đất nước phát triển? Và để rồi, tại Đại hội Đảng vừa qua, ông "chém gió, chém bão" phần phật khiến các bác dzận xĩ và các thế lực thù địch nhảy cẫng lên reo hò dường như chế độ CSVN sắp sập đến nơi!
Mới đây, trên báo Đất Việt, ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lại tiếp tục "chém gió chém bão" mạnh hơn qua bài "Tại sao Việt Nam thua kém các nước", ông đi xa hơn khi chê bai "người Việt Nam" nói chung, tức là cả hơn 90 triệu người VN ở đất nước này? Trong bài trên có đoạn:
-----
Đọc đoạn trên mới biết, đúng là ông Bùi Quang Vinh chỉ biết "chém gió chém bão" chứ thực ra, ông chẳng hiểu điều ông nói! Vì thực tế, chả có "truyền thông quốc tế" nào đưa tin về vụ "cháu bé 9 tuổi" Nhật Bản như ông nói mà chỉ là sản phẩm bịa đặt, xuyên tạc, là trò lừa bịp của mấy ông bà dzận xĩ đã bị cộng đồng mạng bóc trần cách đây cả chục năm rồi! Báo chính thống cũng đã nói về vụ lừa bịp này.
Hôm nay, chúng tôi xin gửi ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh một trong số các bài báo dịp đó.

Lê Hương Lan

***********************************************

‘Em bé Nhật cao cả’ hay trò bịp 'cô Lượm' sùng ngoại?
Thứ Sáu, 29/04/2011 08:42

Thời điểm nỗi đau thảm họa ở Nhật Bản tạm lắng xuống cũng là lúc người Việt xem xét lại một câu chuyện cảm động đã làm nhiều người rơi nước mắt, nhưng rất có thể chỉ là trò bịp.
Cách đây khoảng một tháng, một câu chuyện cảm động về sự cao cả của một em bé 9 tuổi người Nhật đã được đăng tải trên nhiều báo mạng cũng như lan truyền mạnh mẽ trên rất nhiều diễn đàn và mạng xã hội Việt Nam. Không ít người đã rơi nước mắt khi đọc câu chuyện này.  
Trong câu chuyện của mình, một người tên Hà Minh Thành tự nhận mình là một cảnh sát Nhật gốc Việt đang tham gia cứu người ở Fukushima. Ông gặp một cậu bé 9 tuổi, mất hết cha mẹ vì sóng thần, đang mặc áo thun quần đùi lạnh cóng chờ lãnh thức ăn. Ông thương quá nên cho cậu bé cái áo khoác và một gói lương khô. Nào ngờ cậu bé không ăn mà lại đem đặt lên bàn thức ăn để chia cho những người khác.
Câu chuyện trên bắt nguồn từ blog cá nhân của một nhà văn tên Đào, mà theo nhà văn này chính Hà Minh Thành đã gửi cho ông. Tuy vậy, cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy câu chuyện của Hà Minh Thành hoàn toàn do người này “sáng tác” nên.
Vụ “Cô Lượm” mang tên Hà Minh Thành?
Trên mạng xã hội Facebook, blogger Khải Đơn (ngoài đời là nữ phóng viên của một tờ báo lớn ở Việt Nam, người đã có mặt tại hiện trường thảm họa ở Nhật bản trong nhiều ngày) đã đưa nhiều dẫn chứng cho thấy câu chuyện mà Hà Minh Thành kể có nhiều điểm bất hợp lý.
Blogger này kể, khi đang ở Fukushima, cô đã đi tìm cách để gặp Hà Minh Thành. Tuy vậy, khi cô gọi điện thoại và gửi mail cho ông Thành (theo số điện thoại và email ông cung cấp trên blog của nhà văn Đào) thì tổng đài báo số liên lạc không có thực, và email không ai trả lời.
Khải Đơn nhận xét: “Như tôi được biết qua thực tế sử dụng, sóng điện thoại luôn luôn song song với đường truyền internet. Nếu anh Thành không thể dùng điện thoại vì bị mất sóng, việc anh ấy liên lạc, reply thư liên tiếp cho các báo ở Việt Nam, thậm chí còn trả lời liên tiếp trên các blog và báo mạng... là điều phải xem xét lại”.
Bên cạnh đó, trong bài viết của Hà Minh Thành có đoạn: “Thành phố Sendai kể như tan nát, ngoại trừ ĐH Tohoku do nằm trên núi nên không hư hại gì”. Trực tiếp đến thành phố Sendai, Khải Đơn khẳng định thành phố này không hề “tan nát”, chỉ có những hư hại rất hay xảy ra khi động đất như vỡ kính, nứt một số khu nhà, tuyến đường nội ô.Fukushima tan hoang sau thảm họa, nhưng Sendai thì không.
Trong một chi tiết khác, Hà Minh Thành viết: “Tối hôm qua tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó phân phát thực phẩm cho người bị nạn. Trong số những người rồng rắn xếp hàng có một em nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc áo thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà cậu lại xếp hàng cuối cùng, sợ đến phiên của em thì chắc chẳng còn thức ăn, tôi lại hỏi thăm…”.
Theo Khải Đơn, tại tất cả các trại cứu trợ ở các nơi mà blogger này tiếp cận được, không có ai thiếu quần áo và chăn màn và thức ăn do các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế ở khu vực ít thiệt hại và lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã nhanh chóng cung ứng mọi nhu yêu phẩm cần thiết. Chỉ có tình trạng người tập trung quá đông nên mọi người phải xếp hàng.
Không thể có tình trạng một em nhỏ 9 tuổi, chỉ có áo thun và quần đùi đứng trong đám đông mà không ai quan tâm cả. Với thời tiết dưới âm độ và tuyết rơi liên tục, cậu bé có thể gục chết vì viêm phổi cấp hoặc quá lạnh trong một thời gian rất ngắn.
Ngoài ra, tại tất cả các thành phố bị phá hủy mà Khải Đơn đến, cảnh sát không tham gia cứu trợ hay cứu nạn mà Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hoàn toàn đảm trách việc này.
Người "vẽ" chuyện em bé Nhật là kẻ sùng ngoại?
Nghi vấn về câu chuyện của hà Minh Thành đã gây ra những tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng, đồng thời sự trung thực của Hà Minh Thành cũng dần dần được bày tỏ.
Trên trang Blogspot, thành viên TRAN ANH HAI đặt nghi vấn “Hà Minh Thành bận cứu người, vậy thời gian đâu mà viết thư, viết blog suốt ngày đêm vậy?”.
Nguyen Luong Hai Khoi, thành viên mạng xã hội Facebook đưa ra một dẫn chứng khác cho thấy Hà Minh Thành đã lừa độc giả như thế nào. Theo đó, trước khi câu chuyện về em bé 9 tuổi được lan truyền trên mạng, nhà văn tên Đào từng đăng một bài viết của Hà Minh Thành với nội dung là một câu chuyện liên quan đến trận một trận đánh ở chiến trường biên giới nhiều thập niên trước.
Trong câu chuyện Hà Minh Thành kể, ông ta đã đi đến tận chiến trường xưa, gặp gỡ các nhân chứng vật chứng và ghi lại nhiều hình ảnh cùng những tình tiết đầy cảm động. Tuy vậy, những bức ảnh mà ông Thành nói là của mình chụp, thực ra là hình ảnh ông đã lấy lại trên blog của một khách du lịch người Nhật. Đặc biệt, nội dung của những bức ảnh đã bị Hà Minh Thành “đổi trắng thay đen”.
Cụ thể, trong một bức hình chụp người đàn ông ngồi bên đống đá ở bên kia biên giới, được người Nhật chú thích là Cuộc sống của mọi người ở đây khổ đến nỗi có thể được xếp vào mức "khu vực nghèo cấp quốc gia" thì Hà Minh Thành “vẽ” ra rằng, Nơi người đàn ông ngồi là... nấm mộ tập thể của các chiến sĩ Việt Nam trên xứ người.
Ở một bức hình có người phụ nữ gương mặt khắc khổ, nữ du khách Nhật chú thích rằng: Khu vực này mình rất nhiều, cuộc sống người dân rất khổ… thì Hà Minh Thành bịa chuyện rằng người phụ nữ kể chuyện cho ông ta rằng bà đã cứu sống 4 chiến sĩ Việt Nam.
Một bức hình khác có người đàn ông cầm một cái gói trên tay, nữ du khách Nhật kể rằng bà cho người đàn ông địa phương này một gói bánh có hiệu là Shiroi Koibito. Còn Hà Minh Thành phịa chuyện rằng người đàn ông này đang cầm cuốn nhật ký của một chiến sĩ Việt Nam.
Nguyen Luong Hai Khoi kết luận: “Không rõ Cô Lượm Hà Minh Thành này phịa chuyện để làm gì, nhưng người này đã vi phạm luật internet ở Nhật khi ăn cắp tư liệu của người khác, công bố rằng đó là của mình, sửa nội dung của tư liệu. Cho nên, khi đọc bài về em bé 9 tuổi của người này, vẫn với cái giọng văn ấy, tôi chả tin”.
Khi những chứng cứ về sự gian dối của Hà Minh Thành được người đọc gửi đến blog của nhà văn tên Đào, nhà văn này không đăng tải lại cũng như không đưa ra bất kỳ phản hồi nào.
Từ vụ Cô Lượm, Hà Minh Thành, nhiều người phê phán mạnh mẽ thái độ sùng ngoại, nhược tiểu của một bộ phận người Việt. “Họ có thể căn cứ hoàn toàn vào một câu chuyện kiểu "chicken soup" và viết hàng tá bàn luận về sự vĩ đại của người Nhật, sự thiếu trật tự của ta...”, blogger Khải Đơn bày tỏ.

Thể thao & Văn hóa
http://thethaovanhoa.vn/dien-dan-van-hoa/quotem-b233-nhat-cao-caquot-hay-quottr242-bipquot-cua-ke-s249ng-ngoai-n20110429084046381.htm

30 nhận xét:

 1. Chuyện ông Bùi Quang Vinh phát biểu gây "sốc" có lẽ ông ấy đang có tâm tư gì chăng? Nhưng dù cho có gì cũng phải "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói". Lời này cha ông ta dạy từ xưa cho bất cứ người là dân hay quan. Với quan chức càng phải thận trọng hơn nhiều, vì lời họ nói tác động đến nhiều người. Ngày nay Đảng, Nhà nước mở rộng dân chủ cho mọi người tự do ngôn luận để mọi người đóng góp ý kiến xây dựng đất nước. Những kẻ chống đối chế độ đang lợi dụng quyền ấy phát biểu xuyên tạc, thổi phồng những yếu kém để nói xấu lãnh đạo, chế độ. Ai phát biểu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý. Người có chức quyền cũng không loại trừ.
  Chuyện so sánh giữa nước ta với nước ngoài cần phải nhìn nhận khách quan, toàn diện, chú ý tính lịch sử, dân tộc, v.v...chứ không thể so sánh chung chung. Có người có chức vụ cao ở Ban Tuyên giáo TW (nay mới chuyển sang công tác truyền thông) từng so sánh giữa Việt Nam và Hàn Quốc rồi chê chúng ta đủ điều. Người có trình độ, chức vụ cao như ông Vinh cũng như vị nguyên Phó ban Tuyên giáo ấy mà khi nói không nghiên cứu cho kỹ thì thật đáng trách. Thời gian VN phải tập trung cho chiến tranh thì Hàn Quốc họ xây dựng và lợi dụng chiến tranh VN để phát triển kinh tế. Hàn Quốc dân số chỉ bằng nửa dân VN, họ lại thuần chủng, không nặng đầu tư như ở VN (VN từ biển đảo đến núi rừng vùng sâu vùng xa nhiều dân tộc còn lạc hậu,v.v...). Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đánh giá mặt tích cực của của chế độ "độc tài" thời Tổng thống Park Chung Hy đã tạo dựng nên kỹ cương cho người dân xứ Kim Chi, góp phần cho nước này phát triển.
  Cũng có người so với Singapore này nọ. Một nước chỉ có mấy triệu dân, diện tích chỉ lớn hơn đảo Phú Quốc của VN, có địa thế tốt trên tuyến giao thông đường biển huyết mạch quá thuận lợi cho phát triển kinh tế. Còn VN gấp mấy chục lần, khó khăn ắt cũng vây, thì sao so đo được? Cách quản lý đất nước của ông Lý Quang Diệu mà áp dụng ở VN chắc các rận phản ứng dữ dội cho rằng độc tài chăng?
  So sánh với các nước để thấy điều họ hay, giỏi mà học tập áp dụng cho mình thì rất cần. Còn so sánh với nước khác để tự ti làm nhụt ý chí dân tộc thì rất đáng trách. Cũng phải nhìn nhận người VN còn nhiều điều kém cỏi phải khắc phục. Nhưng sao họ không đưa ra ý kiến uốn nắn, giáo dục đẻ xây dựng con người cho tốt hơn mà cứ chê bai nhỉ. Hình như người ta thích phát ngôn như vậy để được "nổi tiếng"?

  Trả lờiXóa
 2. Ông Bùi Quang Vinh thuộc hạng người " Nói như Rồng leo , làm như Mèo mửa " , "Mồm miệng đỡ chân tay " , Ra giọng dậy đời , thuộc "Bộ phận thoái hóa ,biến chất về tư tưởng chính trị , đạo đức lối sống " .Ông ta sẽ gia nhập vào nhóm Dâm Chủ khi thôi chức Bộ Trưởng cho mà xem. Chờ sau sẽ rõ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người xưa làm đến chức bộ trưởng đều là những người đỗ đại khoa,và khi mất đi thì con cháu đều lập đền thờ,truyền tụng tới bây giờ.Giỏi như cụ Nguyễn trãi,cũng về ở ẩn mà chẳng màng lên hơn.Dạng như ông Vinh xét cả một thời công cán chẳng có nét son nào để lại.Chẳng lẽ ông ấy bất mãn vì không cất nhắc ông ấy lên nữa?Nếu không bất mãn sao ông ta phát như gió bão.Một hai chê chế độ độ,chê cả dân tộc này thiếu kỷ luật thiếu cả tính nhân văn.Còn cái trình của ông lớn vậy mà mắc mưu thằng Đào văn nghệ nào đó,đến nỗi hồ đồ.Hết rồi mong ông đừng đi xa hơn nữa,tuổi già rất dễ đột quỵ.

   Xóa
 3. Khi ngài còn quyết được
  Chẳng thấy ngài hé răng
  Đường quan trường dừng bước
  Mới tỏ nhục Vinh chăng?

  Đứng đầu ông tư lệnh
  Sống chết cả một ngành
  Bám theo thằng "tiểu thuyết"
  Chỉ đạo, nát không anh?

  Trước khi anh dừng bước
  Để lại chút gì thơm
  Lưu vinh đừng mang nhục
  Con cháu còn kiếm cơm.


  Trả lờiXóa
 4. Có gì mà ầm ĩ ? Ở Việt Nam quyền lực thật sự nằm ở Bộ chính trị, chứ tầm cỡ trung ương ủy viên + bộ trưởng thì mùi mẽ gì. Ngay cả Cơ quan điều tra của Công an mà còn phải bó tay trước các Đảng viên tham nhũng bởi cái Nghị quyết 15 gì đó mà mới đây chính Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Sở công an TPHCM đã công khai thừa nhận đó thôi.

  Sau màn khởi đầu đầy ấn tượng của Bí thư Đinh La Thăng, tới nay tình hình ở TPHCM dường như đã chững lại. Đêm đêm, trên 1 số con đường như đại lộ Võ Văn Kiệt (đại lộ Đông - Tây).. đám trẻ đua xe vẫn thản nhiên trình diễn. Nạn cướp chưa có dấu hiệu suy giảm, trái lại, nó có phần táo tợn hơn khi đối tượng cướp không chỉ là tài sản mà còn là con người, cụ thể là trẻ con bị cướp trên tay cha, mẹ ở giữa trung tâm Saigon. Không nghe tin Bí thư Thăng chỉ đạo tìm cho ra bọn cướp, chỉ nghe các phương tiện thông tin đại chúng ồ ạt loan tin Ngài Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải xin lỗi và hỗ trợ cho cô du khách người nước ngoài bị cướp tới nổi xỉu và ngồi khóc giữa Saigon thôi....

  Trả lờiXóa
 5. Haizzz...đám zân sĩ nước Mỹ có nói:"nếu bầu tổng bí thư ĐCSVN thì họ sẽ bầu ông Vinh".Câu này chí lý với sự chém gió của Ô. Vinh.

  Trả lờiXóa
 6. Haizzz...đám zân sĩ nước Mỹ có nói:"nếu bầu tổng bí thư ĐCSVN thì họ sẽ bầu ông Vinh".Câu này chí lý với sự chém gió của Ô. Vinh.

  Trả lờiXóa
 7. Lúc đương chức, đương quyền đủ điều kiện để làm tốt, để thay đổi thì im tịt. Lúc thành nguyên với cựu thì nổi máu "tâm huyết", đúng là trò hề.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi không muốn bàn chuyện chủ đề chính ông Vinh nói đúng hay sai, chỉ xin bàn chuyện ví dụ nước ngoài thay đổi trong 15 năm của ông. Không biết ông nghĩ về nước nào vì tất cả các quốc gia tôi nghĩ đến đều phải trải qua thời gian dài hơn mới phục hưng và khấm khá hơn được. Và còn một vấn đề quan trọng hơn nữa là căn bản kỹ nghệ và khoa học của họ đều khá hơn Việt Nam.

  Lấy ví dụ Hàn Quốc chẳng hạn. Nội chiến của họ chấm dứt năm 1953, đến năm 1968 (15 năm sau) họ vẫn là một nước nghèo. Đến giữa thập kỷ 70 (gần 25 năm) mới bắt đầu phát triển nhanh, từ đầu 90 thì bắt đầu "trúng mối" các hãng Mỹ, Nhật toàn cầu hóa sản xuất, đem hàng qua HQ để nhờ sản xuất. Tức là phải hơn 30 năm để đến lúc đó.

  Nói về nước Nhật, bị chiến tranh tàn phá. Nhưng nhờ có căn bản kỹ nghệ (họ đã sản xuất tàu chiến, máy bay từ rất lâu) nên đến khoảng 1965 thì kinh tế bắt đầu phát triển rất mạnh nhờ xuất khẩu (20 năm), tuy nhiên xe Nhật vẫn bị chê, phải chờ đến khủng hoảng dầu lửa (1972) mới chiếm được lợi thế nhờ dùng xăng ít hơn các xe của Mỹ và Âu. Đến 1980 (35 năm) thì Nhật đạt được đỉnh cao kinh tế.

  Còn Thái Lan thì sao? Đất nước họ không có chiến tranh (tuy có nổi loạn đây đó), và được lợi thời chiến tranh Việt Nam. Không thể dùng họ để so sánh được.

  Bởi vậy tôi nghĩ mãi không ra được một nước nào mà trong vòng 15 năm sau chiến tranh mà thật khá.

  Trả lờiXóa
 9. Để phát triển kinh tế, chúng ta phải vận dụng thế mạnh của mình. Chúng ta yếu kém về khoa học kỹ thuật thì hãy tập trung vào lãnh vực du lịch, dịch vụ. Cụ thể là tăng thêm số lễ hội khắp cả nước. Mở thêm sân golf, sòng bài, sản xuất thêm nhiều bia rượu để phục vụ du khách. Về giáo dục hãy quảng bá giáo trình triết học Mác Lê nin nhằm thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập vì hiện nay có rất hiếm trường đại học quốc tế có các khóa học này. Làm như vậy chúng ta đồng thời truyền bá lòng yêu CNXH, cũng là nhiệm vụ của cách mạng trong thời đại mới. Xin hết.

  Trả lờiXóa
 10. Ông Hoàng Hữu Phước tái ứng cử được nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ : http://dantri.com.vn/xa-hoi/ong-hoang-huu-phuoc-dang-thanh-tam-tu-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-20160317165214278.htm

  Trả lờiXóa
 11. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 15:32 20 tháng 3, 2016

  Tôi có đọc một số bài của Hoàng Hữu Phước, nhận thấy anh ấy là người TỐT. Nếu Hữu Phước ứng cử ở khu vực tôi sinh sống thì không chỉ cả nhà tôi mà tôi còn vận động người dân chung quanh bỏ phiếu tín nhiệm cho anh ấy nữa. Tôi tin Hoàng Hữu Phước dù ứng cử ở đâu cũng đạt được tín nhiệm cao.
  Tôi đồng ý với bạn Nặc danh 13:01 Ngày 20 tháng 03 năm 2016, nói về "giáo dục hãy quảng bá giáo trình triết học Mác Lênin". Từ hiểu biết của mình, tôi thấy triết học Mác Lênin rất bổ ích cho người học để vận dụng, giúp họ thành công hơn trong công tác, cuộc sống. Tôi biết sẽ có rận phản ứng xuyên tạc triết học Mác Lênin? Nếu có ai đó như vậy, tôi cho họ là người DỐT, chẳng hiểu biết gì cả!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ồ bác Người Đất Thép bi chừ cũng hóm quá ta!

   Ông Nặc 13:01 ổng sáng kiến gì vậy ta,bác đọc kỹ không mà bác đã đồng ý với ổng?văn lâm nghĩ ổng Nặc 13:01 có thể khoái trá cả cười nếu bác không dụng thuật nói ngược .

   Về ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đó,tôi đánh giá cao bài phát biểu tại Đại hội XII của ổng.

   Bài phát biểu của ông Vinh có thể xem là tuyên ngôn Đổi mới lần II của CHXHCNVN mà lần I chính là cương lĩnh Đổi mới từ Đại hội VI năm 1986 đó.

   Các bác chê ỏng chê eo ô Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và nguyên bác Phó ban Tuyên giáo TW gì đấy ... thì cớ gì các bác không chê luôn công tác Tổ chức và Cán bộ yếu kém của Đảng CSVN từ sau 1975 đến nay,thế có sòng phẳng và xây dựng hơn không ?????

   Xóa
 12. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 18:43 20 tháng 3, 2016

  @ Văn lâm hỏi già Thép mấy lần rồi, không trả lời hoài mất lịch sự quá nên lần này dành chút thì giờ nói cguyện với Lâm đây.
  1. Già cũng có nghĩ như Lâm Nặc danh 13:01 nói về triết học Mác Lênin có ngụ ý hàm nghĩa ngược. Nhưng già cứ nói xuôi theo ý mình thôi Lâm ạ. Như vậy cũng chả hại gì, phải không?
  2. Già Thép không thích tranh luận, không thích chửi nhau...chắc Lâm hiểu? Vậy nên có những điều Lâm hoặc người khác xỉa xói, già không để bụng cũng không muốn cãi cọ làm chi. Chuyện ném đá hay nói nặng hơn là 'Đấu đá" dành cho các bạn trẻ "chọi" với nhau. Già Thép không để sa đà vào chuyện như thế bất lợi cho sức khỏe. Giải thích rõ rồi, mong về sau Lâm và các bạn khác giữ lịch sự trong giao tiếp với già Thép được không? Được thì lúc vui ta nói chuyện với nhau. Không thì bye bye!!!

  Trả lờiXóa
 13. @bác Người Đất Thép,văn lâm biết bác là người cao tuổi ,giàu kiến thức ,kinh nghiệm sống .Tuy nhiên bác nói bác đồng tình với quan điểm ngược của bác Nặc về phổ biến giáo trình triết học Mác-Lenin làm tôi nghi ngờ có gì thiếu vắng sòng phẳng ở đây.

  Thứ nhất tôi đồng ý rằng triết học duy vật do Mác tổng hợp,đúc kết là đúng đắn ,ví như vật chất có trước,tinh thần có sau...nhưng chỉ có triết học Mác ,chưa thấy ai nói về triết học Mác -Lenin,chỉ thấy nói về chủ nghĩa Mác-Lenin thôi bác ạ .Mà ghép cái học thuyết mang tên hai ông này với nhau thì toàn thấy trái nhau.Ông Mác thì nói CNTB phát triển tột bậc sẽ bị thay thế bởi CHXH,nhưng ông Lenin lại chứng minh cách mạng vô sản có thể thành công ở một nước còn đang có vua (phong kiến )như nước Nga và khái quát thậm chí cách mạng vô sản cóa thể thành công ngay cả khi giai cấp CN chưa phát triển đủ mạnh ở các nước phong kiến nửa thuộc địa như VN (chuyện này Cụ Hồ Chí Minh là chưa đồng tình lắm đâu).Học thuyết Mác-Lenin khảng định như vậy là trái luôn với triết học duy vật Mác xít ,ông Lenin đã coi cách mạng XHCN sẽ đẻ ra vật chất của CNXH chăng?Như thế là kiểu cách mạng XHCN duy tâm rồi ,ngày nay người ta gọi lái đi là duy ý chí đó bác.Thế nên VN ta mới phải quay lại kinh tế thị trường nhiều thành phần để tạo cơ sở vất chất ,khi nào của cải như nước tuôn trào thì hãy nói về CNXH !

  Triết học Mác rất tiến bộ nhưng học thuyết kinh tế của Mác ,cứ nói thẳng với nhau là còn nhiều nguyên lý chưa đúng nên nó không tưởng luôn cho rõ quan điểm.

  Cứ nhìn đàn sư tử cùng đi săn,cùng chia sẻ con mồi thì hiểu thế nào là cộng sản nguyên thủy,tuy nhiên ,trong cái đàn hổ báo ấy,vẫn phải có con đầu đàn bởi nhu cầu vật chất là có giới hạn,còn nhu cầu quyền lực(tức tinh thần )là vô giới hạn nên xã hội luôn phải phân ngôi,hình thái phân ngôi ngày nay là tổ chức Nhà nước nhưng về sau này dù có bị biến tướng,mô hình tổ chức của xã hội loài người vẫn tồn tại và thủ lĩnh vẫn phải là người mạnh nhất,giỏi nhất .lúc ấy ăn có thể không còn là nhu cầu con người phải tính đếm (con người có thể tự tổng hợp năng lượng từ vũ trụ chẳng hạn) nhưng về kiến thức,khoa học là những nhu cầu không có điểm dừng ,những người giỏi nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ,chứ không phải những nhà chính trị sẽ là thủ lĩnh của loài người trong tương lai?....

  Tôi là người hay cãi,thích tranh luận,tranh luận trong hòa bình thôi .Vừa rồi đúng là tôi rất bức xúc bởi chính những người luôn dùng thuật chửi bới để bảo vệ bằng ,bảo vệ cả những thói xấu của chế độ ...lại đi đăng bài hát chửi người khai sinh ra chế độ này,thật hết chỗ nói,không còn hiểu mấy bác này nghĩ gì,là loại người nào trong xã hội nữa.

  Vậy thôi bác Thép ạ,văn lâm không muốn "đấu đá ai" bởi cũng không đủ tầm ,nhưng về quan điểm luôn cần rành mạch bác Thép ạ,cần thì tranh luận đến cùng,âu cũng là để mình học hỏi thêm,đặc biệt là những tư liệu ,thứ mà không phải ai cũng biết hết được.

  Xin cảm ơn bác đã trao đổi,Chúc bác Thép sức khỏe .

  Trả lờiXóa
 14. Những cái gì khác, tôi không rõ, không bàn. Riêng còm của Nặc 13:01 thì cậu Lâm phát hiện tính điêu và đểu chứa trong đó là đúng. Có thể Anh Thép chỉ đọc thoáng nên vội tán đồng.
  Cậu Lâm phải tôn trọng Anh Thép. Cần lắm thì mới trao đổi. Để Anh ấy ngơi nghỉ. Tôi nhớ thời điểm Sài Gòn vừa được giải phóng, trong nhân dân có câu: Nhất trụ, Nhì khu, Tam tù, Tứ kết. 3 tiêu chuẩn đầu Anh ấy đều hội đủ. Rất nhiều cơ hội thuận lợi về danh lợi. Nhưng Anh ấy vẫn cố giữ mình. Cuối đời sống thanh bần, trong sáng. Hiếm. Quí. Ngàn lý luận không bằng.

  Trả lờiXóa
 15. Cảm ơn bác Nô đã thông cảm.Có lẽ chưa bằng tuổi hai bác ,nhưng văn lâm đôi lúc cũng đã cảm nhận được thế nào là lực bất tòng tâm.Về nhanh nhạy và thức thời ,không ai bằng tuổi trẻ .Những người đã lực bất tòng tâm xin chớ giáo điều.

  văn lâm bằng lòng với việc tề gia rửa chén cho bà xã,trông coi dạy bảo các cháu nội ngoại,giữ nếp nhà ,còn nữa thì tham gia làm đẹp xóm đẹp làng ;có tham gia thảo luận trên mạng cũng là để trí óc đỡ chìm trệ và cũng là để học tập mọi người.Vụng nghĩ ,với miếng ăn trong miệng ,người háu thực nuốt không kịp thở còn biết đâu tới hương đã đủ say vị đã đủ đậm ?

  Bởi nghĩ vậy văn lâm ít khen.Người đã giỏi,họ đâu cần ai khen,khen họ ngang nịnh họ vậy.Khen người "vị thành niên" khác gì xoa đầu trẻ ...Vậy nên hãy không khen mà chỉ nên đồng tình hoặc không.

  Trả lờiXóa
 16. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 07:22 21 tháng 3, 2016

  @ Bạn văn lâm hiểu sai chữ đồng tình của tôi nên xin nói thêm: Nặc danh 13:01 nói theo kiểu điêu hoặc nghĩa bóng chứ đâu nói theo nghĩa đen thì cứ "hiểu" nghĩa đen để nói cùng nội dung ấy. Sự "đồng tình" này có ẩn ý của tôi chứ không cần phản bác rồi mới nói theo ý mình. Mà nếu phản bác rằng Nặc danh ấy điêu, anh ta phản ứng lại thành tranh cãi, không cần thiết.
  Văn lâm chắc cũng biết trong tuyên truyền người ta thường khai thác nội dung của đối phương để dùng theo ý của mình chứ? Ở đây, tôi dùng thủ thuật đó văn lâm ạ.
  Còn muốn phân tích sai đúng giữa lí luận của Mác với lí luận của Lenin, giữa vật chất và ý thức, giữa lí thuyết và áp dụng vào thực tiễn cần phải viết một cuốn sách mới giảng giải, chỉ ra hết được. Nhưng nó sẽ là chỗ tranh cãi giữa người này với người kia theo cách nhìn nhận của mỗi người, ở đây không phải là chỗ để tôi làm việc đó.
  Thôi nhé.

  Trả lờiXóa
 17. Cảm ơn bác NĐT,nếu văn lâm đã hiểu sai ý bác ,xin được xin lỗi bác.Cũng mong bác bằng kiến thức uyên thâm,hãy chia sẻ để mọi người cùng góp sức thúc đẩy xã hội phát triển,các bác ẩn dụ quá ,thực sự liệu có cần vậy không?

  Chúc bác sức khỏe,ăn được ngủ được.

  Trả lờiXóa
 18. Cái nước mình nghĩ cũng lạ, các bác ở trên thì ra sức dạy dân phải duy vật thế này, biện chứng thế nọ. Thế nhưng nhìn khắp trong xã hội, đâu đâu cũng thấy toàn những hoạt động đầy tính mê tín, dị đoan. Có một thời, cả nước nóng lên hiện tượng tâm linh, tìm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm, có cả tướng tá tham gia xì xụp khấn vái, có cả viện nghiên cứu ! Điển hính là ông Đông La, tiếng là duy vật, làu thông Mác Ăng ghen các cái mà theo phò "thánh nữ Vũ thị Hòa", ai nói động đến "bà" là chết với ông ấy. Quan chức thì lo cầu lộc, cầu tài, đi chùa, chỉ để khấn vái để được thăng quan tiến chức. Thế thì là "duy" cái gì đây ? Xin hỏi các bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khả năng đặc biệt của con người không có gì là duy tâm cả. Nó hoàn toàn duy vật và người ta có thể giải thchs được điều này thông qua việc phân tích những tác động của ngoại cảnh lên sự biến dổi cấu trúc bộ não nói riêng và ht thần kinh nói chung của con người.
   Đây cũng là cơ sở của tử vi. Vì vậy xin đừng dựa vào đây mà hằn học bôi nhọ người ta ông nặc ạ.

   Còn chuyện mấy quan tham ham khấn vái là lạm dụng tín ngưỡng muốn "đút lót" thần phật lại là chuyện khác. Với chúng đâu có duy tâm hay duy vật gì, mà "tiền" mới chính là CN của chúng.

   Xóa
  2. Khả năng đặc biệt của con người không có gì là duy tâm cả. Nó hoàn toàn duy vật và người ta có thể giải thchs được điều này thông qua việc phân tích những tác động của ngoại cảnh lên sự biến dổi cấu trúc bộ não nói riêng và ht thần kinh nói chung của con người.
   Đây cũng là cơ sở của tử vi. Vì vậy xin đừng dựa vào đây mà hằn học bôi nhọ người ta ông nặc ạ.

   Còn chuyện mấy quan tham ham khấn vái là lạm dụng tín ngưỡng muốn "đút lót" thần phật lại là chuyện khác. Với chúng đâu có duy tâm hay duy vật gì, mà "tiền" mới chính là CN của chúng.

   Xóa
 19. Đọc còm của bác Người Đất Thép thì lúc nào cũng ôn tồn, giảng giải cảm giác như hồi bé được ông bà ôn tồn kể truyện, phân tích cho các cháu nghe.
  Còn đọc còm của bác Văn Lâm, Nặc Nô thì luôn càm thấy sự hằn học, xỉa xói, xách mé :D.
  Mong bác NĐT thỉnh thoảng rảnh vào comment thêm để con cháu được học hỏi cả kiến thức và tinh thần nơi bác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bác Lâm nói rất đúng đó nhưng không phải ai cũng hiểu được ,những ai theo trường phái bảo thủ sẽ tung bác thép lên tận mây xanh ,câu chuyện đuổi chó của bác thép thì tôi thấy văn hóa của bác ấy cũng không khá gì hơn các DLV ở đây đâu.

   Xóa
 20. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 09:27 21 tháng 3, 2016

  @ Văn lâm,
  Lúc sáng già Thép bận đi công việc gấp, nói chưa hết ý, giờ viết thêm.
  Văn lâm có lần đọc còm tôi kể chuyện "Nói vậy chứ không phải vậy", "bị" Văn lâm "lên lớp" không? Già Thép phải trình bày lại rằng trong cuộc sống có vô vàn chuyện "nói vậy mà không phải vậy", lâm đã đọc rồi chứ?
  Chuyện Nặc danh nói về "dạy triết Mác Lenin" chúng ta đang bàn ở đây, theo già Thép hiểu đó là một kiểu "Nói vậy nhưng không phải vậy" đó Lâm à. Tới đây chắc lâm đã "ngộ" ra rồi phải không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Thép thì nhiều tuổi tư duy thì cổ hủ lạc hậu bảo thủ , là anh của bác nguyễn phú trọng nhà ta , bác lâm trẻ hơn tư duy nhận thức tốt hơn tiếp thu dduwwocj nhiều cái hay cái mơi .bác thép nên học hỏi , đoi khi người già cũng nên học hỏi lớp trẻ thì mới tiếp thu đuwoc những cái hay cái tốt bác thếp ạ ,

   Xóa
 21. Vơi bác Bùi Quang Vinh,một quan chức cao cấp trong bộ máy Nhà nước VN hiện nay,chỉ với một câu khảng khái,đại để rằng :Làm gì có cái cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN thì làm sao mà chúng ta có thể tìm thấy được nó được!

  Là một người đương chức quyền mà dám thẳng thật như vậy để người VN ta đỡ tốn công tốn sức tìm tòi trong vô vọng cái cơ chế kinh tế vô hình này ,tư cách ấy của bác Vinh là rất trượng phu,rất đáng kính nể.

  Có thể hôm nay còn không ít người chưa hoặc chưa muốn hiểu bác Vinh,nhưng lịch sử VN rồi sẽ phải ghi nhận cái tâm của bác Vinh hàm chứa trong bài tham luận tại Đại hội XII Đảng CSVN vừa qua.

  Trả lờiXóa
 22. Đương nhiên nói như bác Nặc về lễ hội ,rượi bia ,sân gol...cũng là hình thức phản đối tuy nhẹ nhàng nhưng sâu cay về những việc làm lệch lạc thiếu hiệu quả gây tiêu cực của VN chúng ta hiện nay đó.

  Trả lờiXóa
 23. ông Hoàng Hữu Phước là một người có dấu hiệu tâm thần thế mà cũng có người khen và ủng hộ. Đúng là ngưu tầm ngưu, mã tầm mã

  Trả lờiXóa