Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Tướng Phan Anh Minh: 'Kê khai tài sản rất ảo rồi cất hộc bàn'

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh 
Lời dẫn: Gần đây, trên nhiều tờ báo chính thống có nhiều vị cán bộ lãnh đạo đương chức công khai chỉ ra những bất cập trong cuộc chiến chống tham nhũng. Rõ ràng những biện pháp chống tham nhũng trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho thấy GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU! . Sau Đại hội Đảng 12, những quyết tâm mới về Chống tham nhũng của Ban Lãnh đạo mới của Đảng đang đi vào cuộc sống....

****************************
(PLO)- Chiều 8-3, tại hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí 2015 và nhiệm vụ 2016, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã làm xôn xao hội trường với phát biểu thẳng thắn về công tác PCTN.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhấn mạnh: “Án tham nhũng vụ sau phát hiện càng lớn hơn vụ trước rất nhiều. Công tác phát hiện tham nhũng chậm, hệ quả là thu hồi rất thấp do đã bị tẩu tán… Chỉ phát hiện tham nhũng thông qua các vụ án kinh tế từ đó mới phát hiện ra”.
Tướng Minh nói thêm: Có thể nói một số giải pháp chống tham nhũng đưa vào luật, chương trình mục tiêu quốc gia có một số biện pháp là ảo. Cụ thể là việc kê khai tài sản. Rất hình thức, ảo.
"Cần phải chứng minh khối tài sản thu nhập trong năm của anh phải phù hợp. Phải đảm bảo việc kê khai tài sản là dữ liệu để ngăn ngừa phòng chống tham nhũng. Chứ bản kê khai tài sản mang tính hình thức, để hộc bàn thì không có ý nghĩa gì cả” - ông Minh nói thẳng khiến hội nghị xôn xao.
Tướng Minh cũng cảnh báo các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng nhiều: Lĩnh vực xuất nhập khẩu; tài chính ngân hàng; bồi thường, giải phóng mặt bằng, phê duyệt dự án; quản lý quỹ xóa đói giảm nghèo cấp phường, xã…
“TP.HCM xử lý tham nhũng rất chậm. Tỉ lệ điều tra, xét xử án tham nhũng rất thấp, bởi cán bộ tố tụng rất thận trọng vì đụng chạm đến những đối tượng tham nhũng có hiểu biết pháp luật. Nhiều vụ án các cơ quan tố tụng trung ương khởi tố rồi chuyển về cho TP xét xử nên cơ quan tố tụng TP phải nghiên cứu kỹ vì không nắm hồ sơ, dẫn đến vụ án kéo dài… " - tướng Minh cho biết.
Ông Minh cũng đề nghị: Ban Nội chính của Trung ương, TP.HCM phải có sự theo sát, kiểm tra chỉ đạo để giải quyết nhanh các vụ án. Đề nghị Ban Nội chính Trung ương thúc đẩy nhanh việc ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp.
NGUYỄN ĐỨC/ Pháp luật TP Hồ Chí Minh

44 nhận xét:

 1. Rất phấn khởi!
  Lời dẫn của các bạn trẻ chủ trang hết sức thuyết phục. GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU! Lẽ ra, entry nay này nên lấy tít "CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG: GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đổi hay không phải xem các giải pháp thực tế và kết quả ra sao nhé!

   Xóa
  2. Đổi chiều là đổi thế nào, bài này rõ ràng là nói xấu chế độ và đảng viên cơ mà. Tôi ủng hộ ý kiến ông Người Đất Thép là không nên đăng những bài nói xấu Đảng như thế này sẽ làm mất uy tín Đảng. Chuyện tham nhũng chỉ nên xử lý nội bộ rồi cho kiểm điểm rút kinh nghiệm là được rồi.

   Xóa
 2. NÓi thì như rồng cuốn , làm thì như mèo mửa!

  Trả lờiXóa
 3. Xem các ông các bà quyết tam thế nào , có nghĩ ra giải pháp gì hiệu quả không? mà bao năm nay vẫn loanh quanh , loay hoay, chả được cái tích sự gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Làm thì sai , sai thì sửa , cứ làm thì cứ sai , cứ sai thì cứ sửa, sửa hoài sai mãi .4/5 thé kỷ rồi mà cứ sai.

  Trả lờiXóa
 5. Giải đáp câu hỏi về vì sao án tham nhũng do Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện qua khâu trinh sát ít, ông nói : “Tôi xin nói thẳng không phải ít mà là không có vì chúng tôi phải chấp hành Chỉ thị 15. Hầu hết đối tượng gây ra hành vi tham nhũng từ đảng viên, mà công an không được tổ chức trinh sát đảng viên. Do đó, các án tham nhũng do Công an thành phố phát hiện phải thông qua các vụ án kinh tế khác”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt đầu từ hôm nay tui phải phấn đấu để vào đảng mới được.

   Xóa
 6. Hoàng Trường Salúc 12:31 11 tháng 3, 2016

  Chỉ thị 15-CT/TW do Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành ngày 7/7/2007 là tấm bùa hộ mạng để những đảng viên cộng sản tham lam vơ vét tài sản quốc gia mà không lo bị pháp luật sờ gáy nếu biết điều chia chác cho những bí thư cấp trên.

  Trả lờiXóa
 7. Chả biết cái câu “Cháy nhà ra mặt chuột” có từ bao giờ, song gần đây thì chuyện “mất trộm” lại lộ ra nhiều chuyện hay phết.

  Cách đây ít lâu, gia đình bác Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum và bà vợ làm trưởng phòng tổ chức Cục thuế tỉnh Gia Lai bị trộm khoắng mất có… 2,792 tỷ đồng.

  Rồi, bác Giám đốc sở TN&MT TP.HCM mất 1 tỷ đồng và 30 nghìn USD (tổng số khoảng 1,6 tỉ VND)

  Rồi, bác Giám đốc Sở GTVT Bắc Kạn mất 1,2 tỉ VND.

  Rồi, bác Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam mất một chiếc hộp đựng 110 lượng vàng SJC...

  Nếu tính lương 4 triệu đồng/tháng, tức là khoảng 50 triệu đồng/năm thì 1,2 tỉ tương đương với 24 năm làm việc không ăn uống, chi tiêu gì. Còn với gần 2,8 tỉ đồng thì tương đương với… hơn ½ thế kỉ lao động. Kinh!

  Gần đây, lại rộ lên chuyện trộm vào nhà quan. Vụ này, số tài sản không lớn, vài triệu đồng thôi. Nó được qui ra từ… chim, 03 con chim chào mào được cơ quan điều tra định giá khoảng 9 triệu đồng.

  Thực ra, số tài sản như thế là quá ít ỏi, chả thấm vào đâu. Thậm chí, nó sẽ rơi vào quên lãng ngay bởi chuyện trộm cắp ở xứ ta giờ diễn ra… như cơm bữa.

  Nhưng khốn thay cho bọn trộm, đây không phải chim thường mà là chim nhà quan. “Miệng nhà quan” vốn “có gang, có thép”, chả biết “chim nhà quan” có gì và cũng không biết con chim bị mất có phải con chim mà ông giám đốc này từng được giải thưởng trong cuộc thi chim dạo nào không nhỉ? chỉ trong vòng 4 ngày CA đả điuê tra ra 2 thủ phạm bắt chim của quan , trong khi đó tàu ngư dân bị đâm chìm , dân bị CA côn đồ khủng bố mắy chục trời chẳng thấy CA điêu tra nào tìm ra thủ phạm . chỉ một con chim nhà quan thôi mà bị tù từ 2năm đến 7 năm . còn sinh mạng dân các cán bộ dcs chỉ tù treo ,kiểm điểm , rút kinh nhiệm . nhà quan mất chim này sao thấy mà nghèo nàn thế , đúng là đầy tớ của dân.

  Trả lờiXóa
 8. Nhất trí với ý kiến bác Cựu Chiến binh và Lời dẫn của các bạn Chủ trang.
  Cán bộ đương chức dám nói SỰ THẬT về những bất cập trong cuộc chiến chống tham nhũng, đó là điều đáng mừng. Khi đã chỉ ra những bất cập đó, tức là đội ngũ cán bộ lãnh đạo các ngành, các địa phương đã công khai kiến nghị Trung ương sửa đổi chính sách, loại bỏ bất cập.

  GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU! TÔI CHỈ SỢ CÁC VỊ LÃNH ĐẠO CÁC NGÀNH, CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÔNG DÁM NÓI RA ĐỂ VÀO HÙA, NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN!

  Trả lờiXóa
 9. Tôi cũng nhất trí với bác Cựu Chiến binh, các bạn chủ trang và bác Hoàng.
  Nhưng đề nghị chủ trang cũng nên có bài vạch rõ những điều mà ông cán bộ đương chức bự là ông Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh khi ông ta chả đưa ra được những kiến nghị gì mà chỉ biết chửi càn, chửi cả dân tộc VN khi ca tụng 1 cái sản phẩm bịa đặt của rận chấy là em bé 9 tuổi người nhật trong vụ sóng thần năm 2011!
  Ông Bùi Quang Vinh nhiễm bệnh sùng ngoại của đám rận chấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Trần nói chí phải,bác chủ trang G.T nên đưa bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Đại hội XII lên để mọi người suy ngẫm và ,ai có đủ trình như bác Trần thì tranh luận với ông Bùi Quang Vinh cho rõ việc ông ấy chửi càn,chửi cả dân tộc VN thế nào khi ca tụng câu chuyện bịa đặt của rận chấy như bác Trần bức xúc.

   Xóa
  2. Khi nghe ca tụng một đứa trẻ 9 tuổi , ông Trần thấy mình nhỏ mọn quá không bằng cái lông chân của cậu bé nên cảm thấy xấu hổ cho ông và xấu hổ cho cả dân tộc Việt nam, nên ông ta nghĩ người ta chửi mình mà,

   Xóa
  3. Trần Thị Thuậnlúc 20:46 11 tháng 3, 2016

   Bác dzận xĩ văn lâm ù cạc quá. Bài chém gió chém bão của ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Đại hội 12 Google.TL đăng từ lâu lẩu lầu lâu.
   Đây nè:
   TOÀN VĂN THAM LUẬN CỦA BỘ TRƯỞNG BÙI QUANG VINH TẠI ĐH 12
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/01/toan-van-tham-luan-cua-bo-truong-bui.html

   Xóa
  4. Trần Thị Thuậnlúc 20:56 11 tháng 3, 2016

   Còn bài mà bạn Trần nói trên kia là vụ ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng chém gió ù cạc như ông văn lâm.
   Ai đời ông Bộ trưởng, chả thèm biết vụ em bé 9 tuổi Nhật Bản chỉ là sản phẩm do các dzận xĩ xuyên tạc bịa ra. Ban đầu là ở blog của dzận xĩ Phạm Viết Đào rồi bao nhiêu lều báo bị ăn quả lừa. Cộng đồng mạng đã chỉ ra nhân vật Hà Minh Thành- tác giả câu chuyện bịa chính là đại diện Việt Tân tại Nhật Bản. Báo chí chính thống đã công khai chuyện anh cu Phạm Viết Đào cùng Hà Minh Thành cho nhiều báo trong nước ăn quả lừa vụ em bé 9 tuổi này.

   Vậy mà đến nay, anh Bộ trưởng Bùi Q Vinh vẫn ca ngợi "em bé 9 tuổi Nhật Bản" này để chửi cả dân tộc VN!

   Tôi cũng đề nghị các bạn trẻ chủ trang nên có bài dạy lại cho anh Bộ trưởng vọng ngoại này một chút!
   Cảm ơn!

   Xóa
  5. Dzận xĩ văn lâm có biết chi mô?
   Dzận mờ!

   Xóa
  6. Cảm ơn bác Thuận đã dẫn lại bài phát biểu của ông Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Đại hội XII(trên G.T ngày 24 tháng 1 năm 2016).

   Bac Nặc 21:50 ạ,không phải là văn lâm không biết đến bài của bác Vinh đã được đăng trên G.T mà tại bài này,văn lâm cũng đã có nhiều ý kiến đánh giá liên quan nội dung bài phát biểu nổi tiếng của bác Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

   Chỉ là để chứng minh trong bài phát biểu của bác Vinh không hề có chuyện bác ấy mang câu chuyện "em bé Nhật bản 9 tuổi" ra để chửi chửi cả dân tộc VN như bác Thuận viết trong còm của bác ấy lúc 20:56 ngày 11 tháng 3 vừa rồi ,nên văn lâm muốn để mọi người cùng xem lại bài phát biểu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh mà thôi.

   Thiết nghĩ bài phát biểu của ông Bùi Quang Vinh tại Đại hội XII có thể xem là bản tuyên ngôn đổi mới lần thứ 2 mà Đảng CS , Nhà nước và nhân dân VN cần quan tâm nghiên cứu nếu thực sự những người VN chúng ta muốn xây dựng thành công một quốc gia dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh!

   Xóa
  7. Cậu Lâm! Trần Thị Thuận. Lót chữ "Thị" to đùng thế kia sao cậu gọi là "Bác"? Cậu nên gọi bằng "Mụ" thì chính xác nhất. "Bà nắn lộn" đấy. Nhìn cung cách "bán nam bán nữ" của mụ ấy, nhiều người dễ lầm là con đực chứ không phải con cái. Loại đành hanh, khôn vặt, nhảy chồm chôm, mất nết này, tôi đoan chắc với cậu, thằng đàn ông nào nhỡ dại, sống với mụ , trước sau mau chậm gì cũng dắt ra tòa. Tôi đồ rằng, mụ ấy tốt nghiệp báo chí tuyên truyền, xin việc không được, tạm lánh vào G.T để "canh còm" kiếm cơm nhét mồm. Cậu nhớ gọi "Mụ", không gọi "Bác" nhé. Cái đấy. Không là Đự đâu. Nhé, cậu nhé.

   Xóa
  8. Đúng như có người nói, dù u80 nhưng anh Nô vẫn ba trợn như trẻ trâu.

   Xóa
 10. - Bọn tham nhũng à ai?
  - Là đảng viên chứ ai vào đó nữa?
  - Nhưng Chị thị 15 có quy định: “Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện
  có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức
  đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng,
  cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt... thì cơ quan
  bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.” Vậy là khỏe re! Ai muốn tham nhũng thì phải vào đảng. Thẻ đảng viên chính là "Giấy cho phép tham nhũng".
  - Thế thì làm sao chống tham nhũng?
  - Chống làm gì? Thế đảng có muốn giữ chính quyền không? Đảng có muốn đảng viên chúng tôi đàn áp phong trào đấu tranh không? Có muốn chúng tôi tiêu diệt những người chống cs không?
  - Muốn chớ sao không?
  - Muốn thì phải cho phép chúng tôi tham nhũng để có ai ăn mà tiêu diệt những người chống đảng chứ! "Có qua có lại mới toại lòng nhau" chứ!
  - Ờ nhỉ. Được, đảng viên được phép tham nhũng với điều kiện phải tiêu diệt đối lập. Chúng ta cứ "hợp đồng" như thế nhé.
  - OK.

  Trả lờiXóa
 11. Chống tham nhũng chỉ là đánh trận giả thôi các bác ơi

  Trả lờiXóa
 12. Việc kê khai mà không minh bạch công khai tài sản của cán bộ Đảng viên, công chức viên chức là RẤT HÌNH THỨC,ẢO như Tướng Minh nói thì người dân VN biết rất rõ từ rất lâu rồi,nay cán bộ mới biết cũng là lạc hậu,không có gì mới hay đáng gọi là mừng cả .

  Chỉ khi bác TBT Nguyễn Phú Trọng nhận thức được những gì Tướng Minh đã tuyên bố công khai ,lúc đó mới có thể khảng định trong công tác phòng chống tham nhũng gió đã đổi chiều được.

  Hãy nhiệt liệt hoan hô Tướng Phan Anh Minh,bác ấy đúng là người con anh minh của dân tộc VN ta,hãy bảo vệ bác Phan Anh Minh và kiến nghị với TW Đảng,Nhà nước VN sớm có hành động khắc phục những chướng ngại vật trong công tác phòng chống tham nhũng ,mà ,rất có thể những chướng ngại vật ấy do chính những cán bộ thoái hóa biến chất trong bộ maý Nhà nước VN hiện nay bày đặt ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tham nhũng là vấn nạn của các chế độ sau 1 thời gian nắm được quyền lực. Nó sẽ trở thành xu hướng của thời đại mà chế độ đó nắm quyền. Là động lực phát triển của XH làm chế độ phải thay đổi.

   Có 2 khả năng xảy ra:

   1/ Chế độ tự điều tiết để hạn chế. Thường thì khả năng này rất thấp vì nó liên quan đến 1 số rất đông người hưởng lợi.

   2/ Chế độ mới sẽ hình thành từ sự phá nát chế độ cũ của tham nhũng.

   Xóa
 13. Đây chính là nói thẳng nói thật được công khai minh bạch trên báo Đảng, nói để sửa, Đảng sai cũng phải sửa. Cụ Hồ nói đại ý: một đảng biết nhìn vào khuyết điểm để khắc phục là một đảng mạnh.

  Trả lờiXóa
 14. Ông Đoàn Văn Vươn đề nghị trả lại tài sản đã bị thu giữ

  TTO - Ngày 9-3, ông Đoàn Văn Vươn cho biết vừa có đơn kiến nghị Công an TP Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng và UBND xã Vinh Quang trả tài sản của gia đình bị đoàn cưỡng chế thu hồi đất thu giữ từ ngày 5-1-2012.

  Theo đơn, gia đình ông Đoàn Văn Vươn cho rằng khi đoàn cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông tại khu đầm Nam Cống Rộc (xã Vinh Quang) đã thu giữ nhiều tài sản của gia đình và đến nay chưa trả lại.

  Toàn bộ số tài sản này đã được gia đình ông Vươn kê khai với Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng trong suốt quá trình điều tra vụ án hủy hoại tài sản tại khu đầm Nam Cống Rộc.

  Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Vịnh, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, xác nhận đã nhận được đơn kiến nghị của gia đình ông Vươn. Theo ông Vịnh, toàn bộ số tài sản của gia đình ông Vươn bị đoàn cưỡng chế thu giữ được quản lý và bảo quản tại UBND xã Vinh Quang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rân trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rân trủlúc 16:10 11 tháng 3, 2016

   Vươn ơi ta bẩu Vươn này,
   Muốn làm rận chấy thì về nơi đây:
   000
   Pín: MỘT CHÚT VỀ VƯƠN, "ANH HÙNG HOA CẢI"
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2015/09/pin-mot-chut-ve-vuon-anh-hung-hoa-cai.html

   Xóa
 15. Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016, ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã nói : “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi chết trước”.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi cũng rất tin tưởng thế hệ trẻ VN như các bạn chủ trang G/TL. Chỉ qua vài dòng lời dẫn mà khiến người đọc bình dân như tôi ấm lòng, phấn chấn hẳn lên:
  -------
  Tướng Phan Anh Minh: 'Kê khai tài sản rất ảo rồi cất hộc bàn'
  Lời dẫn: Gần đây, trên nhiều tờ báo chính thống có nhiều vị cán bộ lãnh đạo đương chức công khai chỉ ra những bất cập trong cuộc chiến chống tham nhũng. Rõ ràng những biện pháp chống tham nhũng trong thời gian qua chưa đạt yêu cầu. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho thấy GIÓ ĐÃ ĐỔI CHIỀU! Sau Đại hội Đảng 12, những quyết tâm mới về Chống tham nhũng của Ban Lãnh đạo mới của Đảng đang đi vào cuộc sống....
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/tuong-phan-anh-minh-ke-khai-tai-san-rat.html

  Trả lờiXóa
 17. Chủ nhà đăng bài này với lời dẫn tuyệt vời khiến các anh chị dzận xĩ tắt điện!

  Cụ Thép có thấy như vậy không?

  Trả lờiXóa
 18. Bất cập là gì? Bất nghĩa là không. Cập nghĩa là đến; có ngữ cảnh, cập được hiểu là kịp. Vậy bất cập là không đến hoặc không kịp. Ngữ nghĩa sờ sờ là vậy. Nhưng hiện nay, từ này bị lạm dụng đến mức độ chóng mặt. Cái gì, chỗ nào cũng cứ"bất cập". Tuôn ra màu mè thế nhưng hỏi bất cập là gì thì ú ớ ngay. Trên đây có một cái còm, vẻn vẹn 4 dòng, đến 3 lần dùng từ "bất cập". Thử thay nghĩa của từ "bất cập" vào vị trí của "bất cập" trong câu, thì sẽ ngộ ra một điều, thường nghe thế nên nói theo, nói leo thế, đã chết ai nào.
  Hãy gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 21:00 11 tháng 3, 2016

   Tôi nhất trí với ông Hoàng từng nói ở đâu đó rằng chả quan tâm tới ý kiến ông Nặc nô!
   U80 mà lập trường chao đảo, lúc nói thế này, lúc nói thế khác!

   Xóa
  2. "Lập trường chao đảo"? Nghĩa là lúc nào cũng phải"cạc cạc" khi chúng mày hô "cạc!"? Cuộc sống muôn màu. Chẳng nhẽ cái gì cũng toàn bích? Ở đây, ông giải tích từ"bất cập" để rõ mà sử dụng khi cần vận dụng. Đụng tới "anh Hoàng thân yêu" là phải nhảy cẩng lên để chứng tỏ "lập trường không chao đảo"? Lý thú quá!

   Xóa
 19. Phạm công Trựclúc 15:13 12 tháng 3, 2016

  Dư luận đang ồn ào về 'chỉ thị 15' từ năm 2007, cấm LLAN và các chiến sỹ công an không được tổ chức trinh sát những ai có thẻ Đảng. 2 hôm trước tôi đi Đà Lạt gặp 1 tướng về hưu ông ta nói thẳng đây là chỉ thị phản động, phá hoại Đảng, khiến Đảng bị tha hóa xuống cấp càng nhanh và chỉ thị này y hệt Liên Xô từ thời Kruschev, cảnh sát không được điều tra đảng viên. Tôi không nghĩ quá như cụ ấy nhưng rõ ràng đây là một chỉ thị không tốt gây hại cho Đảng. Tôi hoàn toàn phản đối chỉ thị này ngay từ lúc đó nhưng năm 2007 chưa có mạng xã hội nên thường chỉ than phiền được với đồng chí, đồng đội, gia đình. Nhiều đồng đội cũ đã viết bài gửi tới 1 số báo như Tuổi Trẻ, Lao Động nhưng chẳng những không đăng mà không 1 lời giải thích.

  Mặc dù tôi là đảng viên nhưng tôi không thể đồng ý với chỉ thị này. Đây là trói buộc LLCA. Trong khi đáng lẽ phải được thoải mái toàn quyền điều tra. Đứng trước pháp luật thì ĐV hay không đều phải bình đẳng bằng nhau. Điều tra như nhau. Tấm thẻ Đảng không nên trở thành tấm vé trốn tránh điều tra, trinh sát.

  Hễ làm việc xấu mua thẻ Đảng thế là xong, khỏi cần trinh sát. Lâu nay có nhiều đường dây mua bán thẻ Đảng, chạy thẻ Đảng ở các khu vực phía Nam, Cà Mau, Tây ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long. Vừa rồi ở Đà nẵng cũng xuất hiện thêm vài đường dây chạy thẻ Đảng, sắp xếp vào Đảng. Chúng ta có hàng chục nghìn chi bộ khắp cả nước. Không phải chi bộ nào cũng 'trung với Đảng, hiếu với dân'.

  Một điều nguy hiểm khác : Trường hợp CIA Mỹ cài cắm người vào Đảng. Thế là xong, hết phim. Vì không thể trinh sát, không có cách điều tra. Và như đã nói, với các đường dây chạy đủ thứ thời gian qua thì vào Đảng là việc quá dễ dàng. Chỉ cần có tiền. Mỹ và phương Tây nhiều tiền nhất.

  Có thể thấy vì sao sau 2007 thì có sự xuống cấp nhanh bất thường về chất lượng Đảng, dễ thấy nhất là các 'đảng viên' trong ngành báo chí, truyền thông, và các 'đảng viên' lãnh đạo các cơ quan này.

  Đi kèm theo đó là các hiện tượng xuyên tạc lịch sử thấy rõ mà chưa từng bao giờ thấy trong 40 năm qua. Chẳng hạn vụ mượn danh trận hải chiến 74 để khéo léo ca ngợi ngụy và bẻ cong ý nghĩa cuộc chiến chống Mỹ, khiến mọi thứ rối tung và bị lộn ngược. Ý nghĩa lịch sử bị đảo lộn ngược.

  Chỉ thị này có sau khi đồng chí Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ tướng. Ở Đà Lạt họ bảo đồng chí Nông Đức Mạnh 'bật đèn xanh'. Theo tôi biết thì không phải thế, chẳng qua là sự dửng dưng, vô tâm.

  Tôi không có vấn đề với 2 người này nhưng có những cái cần phải phê bình thẳng thắn. Đây không phải là chỉ thị tốt đẹp gì. Đi kèm với nó là khẩu hiệu 'còn Đảng còn mình', song thực tế là khiến Đảng càng tha hóa biến chất hơn. ĐV không còn sợ LLCA, không còn sợ luật pháp. Trước năm 2007 ngành CA đã rất khổ sở khi động phải con cháu các cụ, những cú phôn 'tình nghĩa vô kỷ luật' xin tha, xin nể mặt. Khi họp hô hào chống tham nhũng, ở nhà bỏ mặc con cháu chạy áp phe, đến khi động chuyện thì xin xỏ, chạy chọt. Đến chỉ thị này thêm vào 1 cổ 2 tròng. Không làm gì được. Không thể làm được việc.

  Liên Xô đã sụp đổ vì những vụ thế này. Khi đáng lẽ đảng viên là người chịu khổ hơn, là người đi đầu tiên phong chịu khổ, như thời Lênin, thời cụ Hồ, thì đến thời Kruchev và Gorbachev đảng viên được nâng cấp lên thành 1 tầng lớp giai cấp cao hơn, đúng theo quy luật đấu tranh giai cấp mà Mác đã phát hiện, phân tích.

  Trả lờiXóa
 20. Phạm công Trựclúc 15:25 12 tháng 3, 2016

  Mong rằng cụ Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Trần Đại Quang bỏ được chỉ thị này thì phúc cho Đảng, cho dân. Mong lắm thay. Chỉ thị này mâu thuẫn với Nghị quyết TW 4 và nỗ lực chống tham nhũng của chế độ ta. Khiến cho mọi việc không còn hiệu quả. Mọi nỗ lực chỉnh đốn Đảng bị vô hiệu. Xuất hiện các hiện tượng bất chính, phản bội, tha hóa nhanh bất thường, chất lượng Đảng xuống cấp bất thường kể từ năm 2007. Báo chí bị lá cải hóa, lưu manh hóa, tà dâm hóa và biến thành công cụ xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chân thực và tuyệt đối chính xác!

   Xóa
  2. Trần Thị Thuậnlúc 18:18 12 tháng 3, 2016

   Chỉ thị 15 là ý chí của tập thể BCT. Nay thấy không phù hợp thì Tập thể BCT sẽ thảo luận, sửa đổi chứ cá nhân ông Trọng hay ông Trần Đ Quang đâu có quyết định cá nhân được hả anh Trực?

   Xóa
  3. Tôi nghĩ ý bác ấy là cụ Cả và bác Đại Quang chủ động đề xuất. Thường muốn thay đổi những thứ to to thì phải có 1 vài người chủ động đứng ra, vận động,thuyết phục các lãnh đạo đồng chí tiến tới một "ý chí tập thể", "quyết định tập thể".

   Xóa
 21. Báo chí và mạng xã hội nóng rực bởi lời nói thật của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.

  Trên mạng xã hội, dưới bài đăng của các báo, bạt ngàn những cảm nhận của người đọc tập trung vào ý, có phải đảng viên có một "thượng phương bảo kiếm"? có phải chỉ thị 15 là "vỏ bọc bảo vệ", nó có sức mạnh tới độ "công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên"?

  Điều đáng ngạc nhiên là, tất cả những bài đăng trên các báo đều nêu chỉ thị 15 trong ý trích lời phát biểu gan ruột của tướng Minh mà không cung cấp cho bạn đọc chỉ thị 15 là chỉ thị gì? Chỉ thị này có phải rất bí mật mà bây giờ qua lời phát biểu của tướng Minh mới lộ?

  Cái bạn đọc rất quan tâm thì không thấy báo nào nói tới trong khi việc nói tới nội dung chỉ thị 15 là không có gì phải giấu giếm, cũng chả có gì bí mật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 7/7/2007, Bộ Chính trị ra Chỉ thị 15-CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng. Tôi chỉ nói tới nội dung trong chỉ thị này có liên quan đến sự "bất lực" trong phát biểu của tướng Minh: Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp uỷ đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp uỷ đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt...thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng. Vì thế "công an không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên" nằm trong ý nếu không được tổ chức đảng, cấp uỷ quản lý trực tiếp đảng viên đó ra văn bản đồng ý.

   Chỉ thị 15 là cách để thực hiện quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, ngăn ngừa chạy án, ngăn ngừa đánh án có động cơ không trong sáng, ngăn ngừa mất đoàn kết gây án "giả" để gây chia rẽ, làm mất uy tín cán bộ, đảng viên...Nói chung chỉ thị này chủ yếu để đảng quản lý chặt chẽ từ đầu tới cuối toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án có liên quan đến đảng viên của đảng: từ trinh sát, phát hiện dấu hiệu, củng cố chứng cứ, khởi tố, bắt, truy tố đảng viên vi phạm nhằm bảo đảm khách quan, chính xác, trung thực, bảo vệ tốt công tác chính trị nội bộ, không để lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để làm mất đoàn kết, trù dập cán bộ đảng viên....và làm đúng như câu các văn bản vẫn hay dùng " đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

   Trên thực tế thì thế nào? Có một sự thật không thể nói khác, nhiều tổ chức đảng đã tận dụng ngay sức mạnh của chỉ thị 15 để làm "trái": Biến một sai phạm phải xử lý hình sự với cán bộ đảng viên thành xử lý hành chính, làm chậm hoặc can thiệp làm thay đổi bản chất vụ việc, bảo vệ nhau, thậm chí còn thăng chức cán bộ đảng viên sai phạm lên chức cao hơn để xoá tội, can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, họp án, o bế, bảo vệ, "cứu" nhau, cấp trên cứu cấp dưới, thủ trưởng cứu lính, tập thể cứu lãnh đạo... ngăn cản những bước đi tiếp theo của cơ quan tố tụng, dần dần như dân gian vẫn nói "để lâu cứt trâu hoá bùn". Ngoài những động cơ lợi ích nhóm, cùng hội cùng thuyền, cùng bè cánh cứu nhau, còn là bệnh thành tích, né không cho án xảy ra trong tổ chức cơ quan ban ngành mình để luôn luôn "100% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh", tạo cơ hội nhận thành tích cao, lấy bàn đạp cho sếp lên cao...

   Xóa
  2. Như vậy, chỉ thị 15 của Bộ Chính trị đã bị một số cơ sở đảng bóp méo, chuyển từ thế tiêu diệt sai phạm sang thế "bảo vệ" sai phạm mà hầu như "thủ phạm" trong những vụ việc như thế này đều rất khó chỉ mặt đặt tên vì nó được thực hiện rất đúng quy trình qua nhiều cuộc họp với những biên bản, biểu quyết tuyệt đối ủng hộ... tha...Một khi có đảng viên sai phạm, một khi nhận được báo cáo của cơ quan bảo vệ pháp luật, nếu tổ chức đảng, cấp uỷ đó không trong sáng, không thực lòng chống tiêu cực, thì chắc chắn vụ án sẽ không hình thành, mọi công việc tố tụng không được tiếp diễn, thậm chí có nhiều vụ án phải ngưng, huỷ, thay đổi...

   Phát biểu của tướng Minh rất tâm huyết và chính xác với tình hình, vì thế, dễ hiểu trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, hầu hết cơ quan, ban ngành, địa phương đều rạo rực công bố không phát hiện thấy tham nhũng. Tham nhũng, lãng phí, sai phạm nếu có ở cơ quan ban ngành nào đó thì đã bị người có trách nhiệm lợi dụng "sức mạnh" của chỉ thị 15 gạt bỏ rồi còn đâu, còn cơ hội đâu để điều tra phá án và tố tụng.

   Đây là một câu chuyện dài, phức tạp. Cuộc chiến chống tham nhũng vì thế nó chỉ có thể được thực sự bắt đầu khi cơ quan tố tụng phải là những cơ quan độc lập, toàn quyền và thực hiện trách nhiệm đúng nghĩa "mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật", pháp luật không phân biệt anh là đảng viên hay dân chúng, đối tượng của pháp luật chỉ có một từ duy nhất để gọi: công dân.
   http://infonet.vn/shop-tin-103-toi-san-sang-danh-sap-to-bao-cua-anh-post193009.info

   Xóa
 22. Ý kiến trước tôi viết chưa hết khong hiểu sao F5 trang không thấy nữa?
  Tôi đồng ý với ý kiến bác Trực. Vụ hải chiến HS thật ra được đăng báo lần đầu tiên năm 2009, sau chỉ thị này 2 năm. Do chính nhà báo Đỗ Hùng viết gửi đăng ở Tuổi Trẻ với một bút hiệu khác, nhân dịp kỷ niệm 35 năm vụ bán độ nhục nhã này. Sau này họ mới làm to lên nhưng thật sự đã đăng vài bài từ trước rồi.
  Đúng là các cơ quan tình báo nước ngoài cắm người vào đảng tình hình này là quá dễ và không làm gì được nếu không được toàn quyền điều tra đảng viên. Chẳng trách báo chí ngày càng hao hao giống báo chí Việt Tân, ca tụng, tưởng niệm tưởng nhớ bọn bán nước tay say kẻ xâm lược.

  Ngoài những chuyện phản động về lịch sử, bọn trở cờ, chính trị,tình báo nước ngoài gài gián điệp vào Đảng, báo chí, tôi nghĩ dễ thấy nhất là chuyện kinh tế. Sau khi chỉ thị này triển khai cuối năm 2007 thì ta thấy nhiều vị "đảng viên" và cả gia đình con cháu cả nhà giàu nhanh bất thường. Các vụ chạy án chạy việc ngày càng nhiều. Nhiều ngân hàng bị thao túng, thôn tính, bởi một số nhóm lợi ích, bọn cơ hội, hoạt đầu. Tôi chưa bao giờ ở Nga nhưng đọc lịch sử Liên xô có thể thấy rất nhiều điểm tương đồng trong xã hội chính trị Vn và Liên xô thời kỳ trước sụp đổ.. Không phải quyết định nào cũng chuẩn cũng đúng nhưng sau khi đã thấy sai trên thực tế cần dũng cảm nhận xét thẳng thắng và sửa lại!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Học Bác sửa sai, sửa nhanh. Lịch sử là bài học quý. Hãy xem ông cụ dũng cảm nhận sai và sửa sai ntn. Nên học gương ngươi xưa, rất tốt. Các cụ ngày xưa không phải thập toàn thập mỹ nhung quan trọng là các cụ ấy thấy sai rất nhanh và sửa sai cũng rất nhanh, hầu như sửa ngay lập tức không đợi nghe phê bình quá nhiều rồi mới sửa.

   Cải cách ruộng đất, tình hình diễn tiến phức tạp, thấy sai, ngừng hẳn.
   Trần Dụ Châu, dùng sai người, gây hậu quả nghiêm trọng, trảm.
   Chiến thuật Đánh Nhanh Thắng Nhanh được Bộ Chính Trị quyết ở ATK đến chiến trường Điện Biên thấy là sai, Cụ Giáp sửa ngay, kéo pháo ra, chuyển sang chiến thuật Chậm mà Chắc.

   Còn nhiều ví dụ khác không tiện nói hoặc không nhớ.

   Xóa
 23. Quốc nạn tham nhũng ở VN có phải là bệnh nan y không thể chữa trị hay không chữa trị được chỉ bởi thuốc thì có sẵn nhưng mà con bệnh SỢ ĐẮNG,TỪ CHỐI KHÔNG DÙNG nên tật vì vậy càng chống ,nó càng thêm nặng nề trầm trọng hơn ?

  Tham nhũng không phải là bệnh của xã hội mà là BỆNH RIÊNG CỦA HỆ THỐNG QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC,LÀ DO THAM NHŨNG QUYỀN LỰC MÀ RA.

  Vậy nên để trị quốc nạn tham nhũng ,thuốc đặc hiệu là phải có cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu,trong đó Đảng CSVN đã nhận trách nhiệm lãnh đạo toàn diện Nhà nước VN thì Đảng CSVN không thể đứng ngoài mà phải tự xếp mình trong mô hình tổ chức Nhà nước VN,chụi sự kiểm soát ,điều tiết của pháp luật về đảng cầm quyền.Điều lệ Đảng CSVN vì thế không thể chỉ còn là Điều lệ một tổ chức chính trị đơn thuần,nó phải là một bộ phận ,phải tuân thủ ,không được trái với Hiến pháp của nước CHXHCNVN.

  Nếu Đảng CSVN không làm được thế thì chỉ còn cách đổi mới thể chế ,chuyển hẳn từ thể chế độc quyền XHCN sang thể chế đa nguyên chính trị ,nhà nước pháp quyền,bỏ hẳn cái đuôi XHCN sau cơ chế nhà nước pháp quyền.

  Không có thay đổi thể chế cho phù hợp thì cái cơ chế MẸ :Kinh tế thị trường định hướng XHCN,sẻ đẻ ra tham nhũng và chính tệ tham nhũng bất trị sẽ phá nát sự nghiệp của Đảng CSVN ,phá nát chế độ này chứ chả có thế lực phản động hay ngoại bang nào làm được việc này,ở VN.

  Trả lờiXóa