Thứ Năm, 1 tháng 2, 2024

Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

 

* Tin đồn và việc cố lấy giấy gói lửa

Ngày 29/1/24 Tin đồn v/v Zelensky cách chức Zaluzhny loan truyền trên mạng xã hội. Những người đầu tiên đưa tin về việc Zaluzhny được cho là từ chức là các kênh Telegram ẩn danh, cũng như một số chính trị gia như cựu nghị sĩ của Khoá VIII Borislav Bereza và nghị sĩ Alexei Goncharenko, các phương tiện truyền thông của doanh nhân người Ukraine gốc Séc Tomas Fiala. Ngay lập tức Bộ Quốc phòng, dường như để trả lời nhiều câu hỏi của báo chí, đã viết trên mạng xã hội: “Các nhà báo thân mến, chúng tôi trả lời ngay cho mọi người: không, điều này không đúng,” gây ra một làn sóng hoang mang mới: họ nói rằng điều này rất đúng nhưng hoá ra lại không đúng sự thật. Zelensky phải cử Thư ký lên tiếng. Thư ký báo chí của tổng thống Sergei Nikiforov nhận xét rằng Zaluzhny chưa bị sa thải. Bản thân nguyên thủ quốc gia, trong bài phát biểu buổi tối truyền thống của mình, trong đó ông trả lời các chủ đề thời sự trong ngày, đã không đề cập đến vấn đề thay đổi tổng tư lệnh.

Giấy không gói được lửa. Lời nói dối không che đậy được sự thật. Cuộc họp của ba người

Tuy nhiên, tin đồn chưa dừng lại ở đó. Giấy không gói được lửa, Lời nói dối không che đậy được sự thật.

Ấn phẩm Zerkalo Nedeli, ngay sau tuyên bố "bác bỏ" phát ngôn của Nikiforov, đã viết, trích dẫn các nguồn tin thân cận với Zaluzhny, rằng cuộc gặp giữa tổng thống và tổng tư lệnh thực sự đã diễn ra vào thứ Hai. Zelensky đề nghị Zaluzhny tự mình từ chức, nhưng ông trả lời rằng việc lựa chọn làm việc với ai là quyền của tổng thống, nhưng ông “không có ý định viết đơn từ chức” dù bây giờ hay trong tương lai.

Theo ZN, việc Zaluzhny từ chức có thể trở thành “mắt xích đầu tiên” trong chuỗi cải tổ trong bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine và ban lãnh đạo chính trị của đất nước.

Theo phiên bản tiếng Ukraine của BBC, Zelensky đã mời Zaluzhny được cho là để thảo luận về tình hình ở mặt trận. Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov cũng có mặt tại cuộc gặp của họ. Cuộc trò chuyện diễn ra "với giọng điệu hoàn toàn giống công việc."

"Ngay sau đó, tổng thống chuyển sang chủ đề chính: ông ấy thông báo rằng ông ấy đã quyết định cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Zelensky nói thêm rằng sắc lệnh sẽ được ký trong thời gian tới", các nhà báo khẳng định.

Theo họ, Zaluzhny tuy nhiên được đề nghị lựa chọn rời khỏi chức vụ đại sứ hoặc trở thành thư ký mới của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, nhưng ông đã từ chối.

Tờ Financial Times (Anh) mô tả diễn biến của các sự kiện theo cách gần giống như vậy. Các nguồn tin của tờ báo xác nhận rằng hôm thứ Hai, tổng thống đã kêu gọi tổng tư lệnh từ chức, đề nghị ông đảm nhận một vai trò mới, nhưng vị tướng này từ chối làm như vậy. Đồng thời, Zelensky nói rõ với Zaluzhny rằng, dù có nhận vai trò mới này hay không thì ông cũng sẽ bị sa thải.

Các nguồn tin cho biết Zelensky sẽ tạm hoãn việc từ chức do thông tin đã được đưa lên các phương tiện truyền thông. FT viết rằng việc thay thế Zaluzhny có thể “làm các đối tác phương Tây lo lắng” và sẽ xảy ra vào thời điểm quan trọng của cuộc chiến.

Washington Post đưa tin chi tiết về cuộc trò chuyện giữa Zelensky và Zaluzhny, trong đó tổng thống kêu gọi tổng tư lệnh từ chức.

Các nguồn tin cho biết tình hình tại cuộc họp hôm thứ Hai đã leo thang do sự bất đồng của họ về việc Ukraine nên huy động bao nhiêu binh sĩ trong năm nay. Zaluzhny đề xuất huy động khoảng 500 nghìn quân nhân.

Zelensky coi con số này là không thực tế do thiếu đồng phục, vũ khí và thiết bị huấn luyện cũng như các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc huy động. Zelensky trước đó cũng công khai nói rằng Ukraine không có đủ kinh phí để chi trả cho số lượng lính nghĩa vụ mới như vậy.

Zaluzhny phản bác rằng Ukraine hiện đang thiếu lực lượng do tổn thất ngày càng tăng và cần 400.000 binh sĩ mới để đáp ứng kế hoạch huy động của Nga.

Zelensky nói với Zaluzhny rằng người Ukraine đã mệt mỏi với cuộc chiến và các đối tác phương Tây đã làm chậm viện trợ quân sự, “vì vậy có thể một chỉ huy mới sẽ vực dậy tình hình”. Theo Washington Post, tổng tư lệnh và các sĩ quan chủ chốt trong sở chỉ huy của ông vẫn sẽ bị sa thải.

Sau đó, một loạt ấn phẩm được đăng tải trên các phương tiện truyền thông phương Tây, nói chung với giọng điệu khá tiêu cực đối với Zelensky.

The Economist viết rằng câu chuyện về nỗ lực sa thải Zaluzhny "khó có thể khiến việc gia hạn nguồn tài trợ có nhiều khả năng xảy ra hơn, vì người chỉ huy này được đánh giá cao ở phương Tây." The Economist coi mức độ nổi tiếng cao của vị tướng này là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất đồng giữa Bankova (Ê kip của Tổng thống, Văn phòng Tổng thống) và Zaluzhny. "Đại tướng công khai yêu cầu Zelensky bắt đầu huy động nam giới trên quy mô lớn; tổng thống phản đối điều này vì biết rằng nó sẽ không được lòng dân. Ngoài ra còn có những cuộc tranh luận gay gắt giữa dinh tổng thống và bộ tổng tham mưu về chiến lược quân sự, bao gồm cả tranh chấp về Bakhmut. Nhưng cuối cùng, Zelensky và những người xung quanh ông ấy có lẽ đã cảm thấy khó chịu trước quyền lực chính trị ngày càng tăng của Tướng Zaluzhny,” tạp chí viết. Tác giả thấy không có lối thoát dễ dàng nào cho Bankova. Bài báo viết: Nếu Zelensky giữ lại người chỉ huy của mình, ông ấy sẽ trông yếu đuối. Nếu sa thải ông ấy, một giải pháp vụng về cho vấn đề sẽ chỉ làm suy yếu niềm tin vào giới lãnh đạo”.

Đồng thời, điều thú vị là tờ báo này viết rằng Zelensky vẫn chưa có ứng cử viên thay thế Zaluzhny.

Theo The Economist, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Budanov, người được cân nhắc cho vị trí này, đã từ chối.

Một ứng cử viên khác cho vị trí của Zaluzhny là người đứng đầu Lực lượng Mặt đất, Syrsky, người cũng được coi là thân cận với đội ngũ tổng thống”. Ấn phẩm đề cập đến vai trò của Syrsky trong việc bảo vệ Kyiv và chiến dịch Kharkov thành công. (Google.tienlang lưu ý: Việc quân Nga rút khỏi Kiev và Kharkov là sự chủ động để thẻ hiện thiện chí trong đàm phán). Nhưng bài báo cũng chỉ ra những thiếu sót của Syrsky.

Bài báo viết: “Cách tiếp cận cứng rắn của ông ấy trong chiến tranh đã khiến ông ấy không được lòng một số bộ phận trong quân đội. Năm ngoái, ông ấy đã hy sinh những chỉ huy dày dặn kinh nghiệm chiến đấu để bảo vệ thị trấn nhỏ Bakhmut”.

Đồng thời, theo Time, Syrsky cũng từ chối chức vụ Tổng Tư lệnh của Zaluzhny.

Theo tờ báo, do sự từ chối của hai ứng cử viên chính, cũng như áp lực từ các đồng minh phương Tây, Zelensky đã quyết định chưa sa thải Zaluzhny.

Tờ báo cũng xác nhận Zelensky đã gặp Zaluzhny và yêu cầu ông từ chức. Nhưng ông từ chối, và tổng thống nói rằng ông sẽ ký lệnh sa thải. Ấn phẩm viết rằng sau đó Zaluzhny quay trở lại văn phòng của mình và nói với các cấp phó rằng anh ta đang đóng gói đồ đạc của mình”. Nhưng sau đó, chỉ huy cao nhất của Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng như các đối tác quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ và Anh, bày tỏ lo ngại về tình hình.

Zaluzhny cùng Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine và người bạn tâm giao của ông là Sergei Shaptala

“Zelensky phải hiểu rằng quân đội tin tưởng Zaluzhny, và nếu tổng thống muốn quân đội tin tưởng ông ấy, ông ấy cần phải học cách tin tưởng Zaluzhny”, tờ báo dẫn lời “người bạn tâm giao” của tổng tư lệnh.

Zelensky đã trên lưng ngựa. Kiểu gì cũng phải cách chức Zaluzhny ngay và luôn trong tuần này.

Trong một năm gần đây, Zelensky đã loại bỏ nhiều tay chân thân tín khiến đội ngũ tham mưu xung quanh anh ta không còn nhiều. Những lời chỉ trích Tổng thống ngày càng nhiều ngay trên báo chí chính thống Ukraina. Nhưng dẫu sao thì theo Hiến pháp, Zelensky vẫn là Tổng Tư lệnh tối cao. Còn Zaluzhny chỉ là một viên chức quản lý, được bổ nhiệm bởi lãnh đạo chính trị, tức Tổng thống kiên Tổng Tư lệnh tối cao đất nước. Bổ nhiệm được thì sa thải cũng phải được. Zelensky đã ở trên lưng ngựa. Trong tranh chấp với Zaluzhny lần này đã loang ra toàn quốc và thế giới, nếu Zelenskky không sa thải được Zaluzhny thì trong con mắt công chúng, anh ta đã thua, đã rút lui khỏi chính trường. Và sau đó, dù vẫn ở cương vị Tổng thống nhưng chả ai thèm nghe Zelensky; các đối tác, kể cả đối tác nước ngoài sẽ hỏi ý kiến Zaluzhny.

Hiểu được điều này, Zelensky buộc phải cách chức Zaluzhny ngay và luôn trong tuần này.

Có đảo chính quân sự hay không nếu Zaluzhny bị cách chức?

Google.tienlang xin trả lời: KHÔNG! Một số chuyên gia dự đoán sẽ có đảo chính quân sự nếu Zaluzhny bị cách chức. Song Google.tienlang nhận định không phải tất cả các đơn vị quân đội Kiev đều dám mạo hiểm đồng lòng vì Zaluzhny, dù có bất mãn với Tổng thống. Ê kíp của Zaluzhny chưa đủ lớn và mạnh để đối đầu với Ê kip của Zelensky. Sau khi cách chức Zaluzhny, dự báo sẽ có nhiều bài báo cả trong và ngoài nước chỉ trích Zelensky nhưng cũng không thể phục chức cho Zaluzhny.

Dù cách chức Zaluzhny hay không thì trên chiến trường, binh lính Kiev đã và sẽ mất ý chí chiến đấu.

Như đã viết trên kia, ngoài mặt trận đang thiếu người kinh khủng, cần bổ sung gấp 400 đến 500 người mới. Nhưng, quan điểm của Zelensky đã nói rõ: Hiện tại Ukraine không có đủ kinh phí để chi trả cho số lượng lính nghĩa vụ mới như vậy! Bế tắc!

Không có người bổ sung, thay thế, khiến binh lính ở mặt trận ngày càng suy yếu, làm bia thịt cho đối phương là tất yếu. Sự tranh chấp, cãi cọ giữa những chỉ huy ở thượng tầng càng làm binh lính mất sức chiến đấu, tâm lý đào ngũ ngày càng gia tăng.

Về vũ khí, đặc biệt là đạn dược khan hiếm. Không còn vũ khí từ Mỹ. Châu Âu không thể đơn độc kham nổi vai trò thay thế cả Mỹ. Zelensky cùng tất cả binh lính ngoài mặt trận đều rõ điều này.

Sau khi sa thải Zaluzhny, Zelensky  nên viết Tâm thư cho Putin và tự … treo cổ!

Bình luận về việc Zelensky cách chức Zaluzhny, Google.tienlang nhất trí với phát biểu của đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố trên TASS "Tình hình xung quanh chủ đề sa thải Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine phản ánh sự đau đớn và sụp đổ của chế độ nhà nước Ukraina.” https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19873109

Ở bài Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN, tác giả bài báo là người Đức cho rằng ĐÀM PHÁN không phải Zelensky đầu hàng mà chỉ là sự HỢP TÁC. Và, ông tác giả người Đức này đã đưa ra Kết luận: "Zelensky, ngay cả khi chúng ta bỏ qua sự mệt mỏi rõ ràng của người dân Ukraine vì cuộc xung đột, vẫn có lý do chính đáng để trở thành người đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán vẫn còn tự do. Ngay cả khi Vladimir Putin không đợi ông ở đó, ông cũng phải tự mình khởi xướng tiến trình hòa bình - trước khi quá muộn. Đề xuất đàm phán đã chín muồi. Không phải chiến tranh, mà hòa bình, như Immanuel Kant từng nói, là “kiệt tác của lý trí”."

Ngay dưới bài này, có ý kiến xác đáng của bạn đọc- bác Cựu Chiến binh Trần Thọ:

“Tôi nghi ngờ thành công Lời khuyên của tác giả cho Zelensky.

- Lý do 1: Putin có thực sự cho phép Zelensky đàm phán hay không? Putin từ lâu đã tuyên bố: Zelenskky chỉ là con rối - Puppet của Mỹ; thậm chí ngay cả châu Âu cũng là con rối, chư hầu của Mỹ. Vậy nên Putin khó có thể ngồi ngang hàng, cùng bàn với Zelensky. Thậm chí Putin cũng chả muốn ngồi cùng bàn với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống PhápEmmanuel Macron tương tự như ở Minsk1 và Minsk2.

Putin cũng đã nói, Nga không chiến với Ukraina, mà là với Mỹ, với NATO do Mỹ cầm đầu.

Vậy thì bây giờ Putin đàm phán với ai?

- Lý do 2: Bọn phát xit cánh hữu có để yên cho Zelensky đàm phán hay không? Chúng sẽ treo cổ Zelensky nếu anh ta có ý định đàm phán với Putin.

Tội nghiệp cho Zelensky...

Tiếp theo là Lời khuyên cho Zelensky từ một Bạn đọc khác của Google.tienlang, bác Hoàng Xuân Đan:

Hoàng Xuân Đan lúc 08:24 31 tháng1, 2024

https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/01/bao-uc-zelensky-phai-am-phan-voi-putin.html?showComment=1706664276900#c6876137733487038056

Tôi đồng ý với phân tích trên của cụ CCB Trần Thọ.

Thế thì chỉ còn 1 cách: Zelensky viết 1 Bản tâm thư gửi Putin với nội dung:

"Thưa cha, khi vận động tranh cử Tổng thống Ukraina năm 2019, thực lòng con đã bày tỏ: con mong muốn hoà bình, sẽ mang lại hoà bình cho Ukraina; Tháng 3/2022 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) con cũng đã đồng ý với cha rằng Ukraina sẽ trung lập, không đòi vào NATO...

Nhưng cha thông cảm cho con lực bất tòng tâm vì thân phận con rối- puppet của Mỹ, nên buộc con phải thay đổi quan điểm chứ lòng con không muốn... Nhưng việc này, vì con mà hàng vạn người Ukraina, người Nga đã phải chết oan uổng!

Bây giờ, nếu lại thay đổi quan điểm một lần nữa để đàm phán hoà bình thì kiểu gì người Mỹ, người Anh và đặc biệt là người Ukraina không để con yên! Nếu có bỏ trốn sang Mỹ hay kể cả sang Nga, bọn phát xít cánh hữu Ukraina sẽ sang tận Mỹ, tận Nga để xử con! Bọn này rất nguy hiểm và chúng có khả năng làm điều đó như chúng đã làm với những người mà chúng không thích ở Nga.

Vậy nên con xin tự nguyện nhận cái chết để tạ tội...."

Viết xong Tâm thư này, Zelensky tự treo cổ và ... chết!

Xem thêm bài:

Báo Mỹ tiết lộ chuyện thầm kín của Zelensky: ‘CÓ NHÌN THẤY CÁI CÂY ĐẰNG KIA KHÔNG? NẾU ÔNG ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN THÌ ÔNG SẼ BỊ TREO Ở CÀNH GẦN NHẤT’
https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/11/bao-my-tiet-lo-chuyen-tham-kin-cua.html

Nguyễn Thành Trung - Bình luận viên Quốc tế của Google.tienlang

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

4. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

5. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

6. Nóng trên báo Ukraina: CHA CON J.BIDEN CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TRIỆU ĐÔ LA Ở UKRAINA LÀ CÓ THẬT. ÔNG D.TRUMP CẦN KHẨN TRƯƠNG TIẾP CẬN ÔNG ANDREI DERKACH ĐỂ NHẬN BẰNG CHỨNG KẾT TỘI J.BIDEN

7. TRUMP ĐÃ NÓI GÌ Ở IOWA KHIẾN ZELENSKY Ở TẬN DAVOS MẾU XỆCH MỒM?

8. Về Cuộc chiến ở Ukraina: NGÀY CÀNG CÓ NHIỀU NGHỊ SĨ CHÂU ÂU NÓI THẲNG ‘CHÂU ÂU LÀ CHƯ HẦU (VASSAL) CỦA MỸ'

9. Báo Ba Lan: SỐ PHẬN ZELENSKY ĐÃ ĐƯỢC ĐỊNH ĐOẠT- HOẶC BỎ TRỐN SANG NƯỚC NGOÀI VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA TÌNH BÁO ANH- MỸ; HOẶC LÀ BỊ HÀNH HÌNH NHƯ GADDAFF

10. NHÀ KHOA HỌC CHÍNH TRỊ NA UY GLENN DIESEN TỐ CÁO HÀNH VI ‘VIẾT LẠI LỊCH SỬ’ CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI GIẢI PHÓNG TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ

11. Báo Anh: VÌ SAO 70% NGƯỜI ANH TỪ CHỐI NGHĨA VỤ TÒNG QUÂN ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI NGA?

12. Ngạc nhiên chưa: 87,4% NGƯỜI ANH LỰA CHỌN PUTIN LÀM THỦ TƯỚNG ANH!

13. Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

14. Báo Ba Lan: CÓ KẺ Ở BA LAN CÔNG KHAI NHẬN “BANDERA LÀ CHA CỦA CHÚNG TA”

15. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

16. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

15 nhận xét:

 1. Phạm Hoàng Đứclúc 01:24 2 tháng 2, 2024

  "Bọn phát xit cánh hữu có để yên cho Zelensky đàm phán hay không? Chúng sẽ treo cổ Zelensky nếu anh ta có ý định đàm phán với Putin."
  Báo Mỹ tiết lộ chuyện thầm kín của Zelensky: ‘CÓ NHÌN THẤY CÁI CÂY ĐẰNG KIA KHÔNG? NẾU ÔNG ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN THÌ ÔNG SẼ BỊ TREO Ở CÀNH GẦN NHẤT’
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/11/bao-my-tiet-lo-chuyen-tham-kin-cua.html
  Cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Matthew Hoh: Zelensky bị dọa giết vì đàm phán với Putin

  Matthew Hoh, phó giám đốc Mạng truyền thông Eisenhower, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom rằng các giám tuyển phương Tây và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã đe dọa treo cổ Zelensky trong trường hợp đàm phán hòa bình với Nga. Theo ông, kết quả là Kiev bị lôi kéo vào một cuộc xung đột không thể phân thắng bại.  Matthew Hoh là phó giám đốc của Mạng truyền thông Eisenhower, một liên minh gồm các cựu quan chức quân sự, tình báo và dân sự an ninh quốc gia.
  Matthew Hoh nói: Vladimir Zelensky, với chương trình hòa bình của mình, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỷ số cách biệt lớn. Ông hứa sẽ đàm phán hòa bình với Vladimir Putin. Họ nói rằng họ sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao. Nhưng ngay khi ông nhậm chức - và mọi người đều viết về điều đó - phe cực hữu, những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và những người theo chủ nghĩa Quốc xã mới đã đến gặp ông và nói: "Thấy cái cây đằng kia không? Nếu ông tiếp tục đàm phán hòa bình, ông sẽ bị treo ở cành gần nhất", " Vâng, cả người Mỹ nữa, tất nhiên...

  Kính mời xem video clip: Matthew Hoh hé lộ chuyện Zelensky bị doạ treo cổ


  Xem bản gốc video clip này ở Đây
  https://www.youtube.com/watch?v=RONtIBM_Df4

  Andrew Napolitano: Vậy là ông ta bị chính người dân của mình dọa giết nếu ngồi vào bàn đàm phán với Putin?

  Matthew Hoh: Chính xác. Và sau đó người Mỹ đã tham gia. Tôi cho rằng người Anh cũng vậy - xét cho cùng, họ thậm chí còn tệ hơn chúng ta. Nói chung, người Mỹ đến và cũng nói: "Bạn biết gì không? Chúng tôi sẽ không can thiệp vào việc này. Bạn có thấy cái cây đằng kia không? Bây giờ hãy nhớ lại những gì đã xảy ra vào năm 2014 - cuộc đảo chính và các sự kiện tiếp theo. Ít nhất Yanukovych đã trốn thoát được." tới Nga. Bạn sẽ không có cơ hội như vậy. Đây là cái cây đang đợi bạn."

  Đó là loại áp lực mà Zelensky phải đối mặt. Và sau đó người Mỹ và người Anh nói: "Nhưng không có gì, chúng tôi sẽ giúp bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần và bán bạn cho cả thế giới với tư cách là người bảo vệ dân chủ, tự do và người dân của bạn khỏi Vladimir Putin và bè lũ của ông ta."

  Và sau đó, tất nhiên, sau một loạt hành động khiêu khích và từ chối đàm phán, Nga gửi quân đến, Zelensky sợ run bần bật, gần như ngay lập tức tuyên bố: "Putin! Bạn biết không? Chúng tôi không thực sự muốn gia nhập NATO. Tính trung lập sẽ phù hợp với chúng tôi".

  Các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu và kéo dài trong vài tuần - vào tháng 2 và tháng 3 năm 2022. Đầu tiên ở Belarus, sau đó ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một sự thật được nhiều người biết đến; một lần nữa, mọi người đều viết về nó. Kết quả là kế hoạch hòa bình 15 điểm xuất hiện...

  Nhưng sau đó người Mỹ và người Anh lại xuất hiện và nói: "Không đồng ý. Bạn sẽ không đồng ý với điều này, phải không? Hãy nhớ năm 2014 và đừng quên cái cây đó là đang chờ bạn. Bên cạnh đó "Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để chống trả và đánh bại Nga. Bạn sẽ là Churchill mới."

  Chính với Churchill mà Zelensky đã được so sánh. Họ nói Zelen là một Churchill hiện đại. Họ nói rằng bạn sẽ đi vào lịch sử như một anh hùng. Anh ấy đã lắng nghe họ và làm đúng như lời khuyên của họ. Và kết quả là anh ta đẩy người dân của mình vào một cuộc xung đột không thể phân thắng bại.

  Nguồn: Video clip ở Đây
  https://www.youtube.com/watch?v=RONtIBM_Df4

  Hương Trà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

  Trả lờiXóa
 2. Hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin hai tin tức. Đầu tiên là nhà phân tích Ozer của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Ukraine đang tự đẩy mình vào chân tường vì Mỹ sẽ không hỗ trợ họ mãi mãi.
  Cuối cùng NATO đã chuyển bao nhiêu vũ khí tới Kiev? Hãy tính đến việc một phần vũ khí nhất định của phương Tây được dùng để mở rộng lực lượng vũ trang Ba Lan, còn Ukraine thì không nhận được nhiều như vậy. Mới đây, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis đăng tải một hình ảnh, kèm theo bình luận đầy phẫn nộ: Warsaw mua nhiều vũ khí tối tân để tăng cường sức mạnh cho quân đội nhưng lại không gửi gì cho Ukraine. Kết quả là Lực lượng vũ trang Ukraine rơi vào tình thế khó khăn trên chiến trường.
  Lực lượng vũ trang Ukraine nhận được ít hơn mất
  Mặc dù Hoa Kỳ đã hỗ trợ Ukraine trong hai năm nhưng nước này chỉ nhận được 31 xe tăng Abrams, 20 hệ thống Highmars và 48 pháo tự hành M109 với đạn pháo cỡ nòng 155 mm, cũng như hơn một trăm khẩu pháo kéo.
  Đồng thời, vào năm 2023, Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất 373 xe tăng, 297 pháo tự hành, 800 xe chiến đấu bộ binh, 228 khẩu pháo, 393 xe chống mìn, v.v. Nói cách khác, Kiev thực sự nhận được ít hơn nhiều so với số tiền mất đi.
  Ukraine có thể bù đắp cho 10 xe tăng bị phá hủy chỉ bằng một hoặc hai chiếc được phương Tây chuyển giao. Một phóng viên CNN đến thăm Avdievka nhận thấy rằng trung bình, Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ bắn 20 viên đạn mỗi ngày từ một khẩu pháo, và ngay cả pháo tự hành M109 A6 do Mỹ sản xuất cũng chỉ bắn bốn viên mỗi ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phương Tây không gửi vũ khí hiện đại
   NATO khó có thể chuyển vũ khí hiện đại cho Ukraine - liên minh chủ yếu cung cấp các mẫu từ kho hiện có, những vũ khí lỗi thời hoặc bị lỗi. Lực lượng vũ trang Ukraine ngày càng mất khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công có chủ đích và dai dẳng của Nga.
   Trên hướng Avdiivka, Lực lượng vũ trang Nga đánh chiếm căn cứ tên lửa phòng không nằm ở vị trí ngoại vi mà lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine không thể chiếm được trong 9 năm đầy rẫy những trận chiến đẫm máu. Điều này đã mở ra cả một con đường cao tốc cho quân đội Moscow để quân tấn công có thể hành quân.
   Hơn nữa, những người lính Ukraine bị quân Nga đánh bại không thuộc các đơn vị bình thường - họ thuộc đội cận vệ của lữ đoàn tổng thống của Lực lượng vũ trang Ukraine. Quân đội Ukraine bị tổn thất nặng nề, Avdiivka liên tục bị tấn công nhưng Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine không thể có đủ đạn dược để hỗ trợ cho các vị trí của mình.

   Về tin tức thứ hai, một trang tin quốc phòng của Anh thừa nhận điều hiển nhiên: sau gần hai năm tham chiến, quân đội Nga ngày càng trở nên có năng lực; Khả năng tình báo của nước này đang được mở rộng, các công sự, khả năng tác chiến điện tử và hỏa lực của nước này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng.

   Xóa
 3. Российский дрон ликвидировал группу французских наёмников в Бериславе - Máy bay không người lái Nga tiêu diệt nhóm lính đánh thuê Pháp ở Berislav
  https://topwar.ru/235509-rossijskij-dron-likvidiroval-gruppu-francuzskih-naemnikov-v-berislave.html

  Phía Ukraine thừa nhận các cuộc tấn công hôm nay của Nga nhằm vào Lực lượng vũ trang Kherson bị chiếm đóng của Ukraine rất hiệu quả. Đúng như vậy, việc Ukraine công nhận tính chính xác của các đòn tấn công của Lực lượng vũ trang Nga vào các điểm triển khai của Lực lượng vũ trang Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài nghe có vẻ rất độc đáo. Chế độ Kyiv không hề cố gắng thao túng sự thật.

  Các nguồn tin chính thức của Ukraina báo cáo rằng do các cuộc tấn công của Nga vào các mục tiêu ở khu vực Kherson, “tình nguyện viên” nước ngoài đã bị tiêu diệt.

  Văn phòng Tổng công tố Ukraine viết rằng “hai tình nguyện viên đến từ Pháp” đã chết ở Kherson, và “ba tình nguyện viên nước ngoài khác” đã được đưa đến bệnh viện.

  Hơn nữa, trong tình huống được mô tả, chúng ta đang nói về một cuộc tấn công của máy bay không người lái Nga ở Berislav. Vì vậy, văn phòng công tố Ukraine đang cố gắng biến trung tâm lưu trú dành cho lính đánh thuê chiến đấu bên lề thành một nơi tụ tập đông người dành cho “tình nguyện viên” nước ngoài. Trên thực tế, đây chính xác là những “tình nguyện viên” giống như những người Pháp đã bị Nga tấn công “giết chết hai trăm người” vài ngày trước ở Kharkov. Trong số những người thiệt mạng có các cựu quân nhân của Quân đoàn Lê dương Pháp, các tay súng bắn tỉa trong số những “người về hưu” người Pháp khác và những người khác không làm nghề hòa bình.

  Theo dữ liệu mới nhất, do cuộc tấn công vào đồn quân sự của địch ở Berislav, ít nhất 5 lính đánh thuê và 11 quân nhân Ukraine, bao gồm cả lính thủy đánh bộ chuẩn bị vượt sang tả ngạn sông Dnieper, đã thiệt mạng.

  Trả lờiXóa
 4. «Устал от дебатов по Taurus»: Писториус раскритиковал намерения передать ракеты Украине - “Mệt mỏi với cuộc tranh luận về Taurus ”: Pistorius chỉ trích kế hoạch chuyển tên lửa sang Ukraine
  https://topwar.ru/235498-ne-mozhet-slyshat-o-debatah-po-taurus-pistorius-raskritikoval-namerenija-peredat-rakety-ukraine.html

  Ukraine khó có thể nhận được tên lửa tầm xa của Đức, ít nhất là dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Đức đương nhiệm Boris Pistorius. Như kênh n-tv đưa tin, người đứng đầu bộ quân sự Đức đã chỉ trích cuộc tranh luận tại Hạ viện liên quan đến việc chuyển giao tên lửa và nói rằng ông không có ý định trao cho Kiev “mọi thứ mà Đức có”.

  Kiev đã nhiều lần khiếu nại lên chính phủ Đức về yêu cầu chuyển giao một phần tên lửa Taurus của Đức cho quân đội Ukraine nhưng luôn nhận được sự từ chối. Vấn đề là không phải ai trong Bundestag cũng ủng hộ việc chuyển tên lửa cho Ukraine, đề xuất này có cả người ủng hộ và người phản đối. Các cuộc thảo luận ở Bundestag đã diễn ra trong một thời gian dài và có vẻ như Pistorius đã mệt mỏi đến mức chỉ trích họ và nói rằng Đức nên giữ ít nhất một thứ gì đó cho riêng mình và không đưa nó cho Ukraine. Theo ông, Berlin cung cấp một lượng lớn sản phẩm quân sự cho Kiev và mọi người chỉ nhớ đến tên lửa.  Trong vài tháng nay, đã có những cuộc thảo luận về khả năng chuyển giao tên lửa tầm xa Taurus cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius cảm thấy mệt mỏi với cuộc tranh luận này và đã nói rõ điều này tại Bundestag. Với thái độ tiêu cực của mình, hy vọng của Kyiv có thể sẽ còn tan vỡ hơn nữa, - ấn phẩm nói.

  Ngày nay, theo một số nguồn tin, Bundeswehr được trang bị khoảng 500 tên lửa hành trình Taurus, thực chất là loại tương tự như Storm Shadow của Anh, nhưng có tầm bắn tăng lên. Chính thông số này đã trở thành trở ngại chính cho việc cung cấp tên lửa cho Ukraine. Người Đức không chắc chắn rằng Zelensky sẽ không bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

  Trả lờiXóa
 5. Финансовая «помощь» ЕС Украине на 50 млрд евро официально не предусматривает содержание ВСУ - “Viện trợ” tài chính của EU cho Ukraine trị giá 50 tỷ euro không chính thức cung cấp cho việc duy trì Lực lượng Vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/235502-finansovaja-pomosch-es-ukraine-na-50-mlrd-evro-oficialno-ne-predusmatrivaet-soderzhanie-vsu.html

  Hôm nay tại Brussels, các nhà lãnh đạo của tất cả 27 quốc gia EU tại một hội nghị thượng đỉnh bất thường đã đồng ý, không phải ngay từ nỗ lực đầu tiên, về việc phân bổ 50 tỷ euro hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người từ lâu đã một mình phản đối quyết định này, dường như đã nhận được một lời đề nghị mà ông không thể từ chối.

  Báo chí châu Âu viết rằng Orban thực sự đã đánh đổi phiếu bầu của mình để giải phóng các khoản trợ cấp của Brussels cho Hungary. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU sẽ rút lại các khiếu nại đối với Budapest về việc tuân thủ “luật pháp”, được đưa ra từ năm 2020, liên quan đến việc Hungary không tuân thủ các quy định của EU trong hệ thống tư pháp của nước này.
  Trong cuộc họp của các quan chức châu Âu, những người đứng đầu chính phủ và tổng thống các nước EU, các cuộc biểu tình của nông dân đã nổ ra xung quanh tòa nhà Nghị viện châu Âu mà các chính phủ châu Âu không có tiền để hỗ trợ. Kiev đã bày tỏ sự vui mừng lớn lao trước sự hỗ trợ mới từ các đồng minh phương Tây. Tuy nhiên, giống như những đống phân mà nông dân vứt ở trung tâm Brussels, khoản tài chính chuyển tới Kiev, khi xem xét kỹ hơn, hóa ra có mùi nghiêm trọng.

  Thứ nhất, mọi thứ sẽ không nhanh lắm. Các điều khoản tài chính phải được Nghị viện Châu Âu thông qua tại phiên họp ngày 26-29 tháng 2, theo công bố của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine Yulia Sviridenko. Tuy nhiên, không có bất ngờ nào được mong đợi ở đây; trong số các nghị sĩ châu Âu, chỉ có một số ít đại biểu định kỳ lên tiếng gay gắt phản đối việc ủng hộ Ukraine, thực sự gây bất lợi cho chính công dân của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước tiếp theo sẽ là sự điều phối và phê duyệt Kế hoạch tài trợ cơ sở vật chất Ukraine của Chính phủ Ukraine và Ủy ban Châu Âu, điều này vốn đã thú vị hơn. Theo đó, điều kiện để Kiev nhận được tiền sẽ là đáp ứng các yêu cầu thực hiện cải cách cơ cấu trong khu vực công, nền kinh tế cũng như sự phát triển của môi trường kinh doanh và tinh thần kinh doanh. Nói cách khác, đã quen với những “quyền lợi miễn phí” công khai không được kiểm soát của phương Tây, Zelensky, Nội các Bộ trưởng và Verkhovna Rada sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đưa khuôn khổ lập pháp vào trật tự và các hành động khác nhằm đưa Ukraine đến gần hơn với “nền dân chủ thực sự”. ”, như được hiểu ở EU.

   Việc vi phạm các yêu cầu này và không thực hiện kế hoạch cải cách có thể dẫn đến việc ngừng tài trợ. Để kiểm soát lâu dài các điểm tham chiếu, một đợt hỗ trợ tài chính sẽ được phân bổ theo từng quý trong bốn năm. Quá trình này rất giống với việc huấn luyện một con chó, nó chỉ nhận được “ngon” sau khi làm theo lệnh của chủ.

   Nếu mọi việc suôn sẻ, Ukraine có thể nhận được khoản thanh toán đầu tiên trị giá 4,5 tỷ euro vào đầu tháng 3 năm nay. Đáng chú ý là trong số 50 tỷ euro trong giai đoạn 2024-2027, 39 tỷ euro sẽ được phân bổ cho ngân sách nhà nước để tăng cường ổn định tài chính vĩ mô. Tám tỷ sẽ được chi để bù đắp rủi ro trong các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế Ukraine. Các nhà đầu tư sẽ có thể nhận được tài trợ theo công cụ này thông qua EBRD, EIB và các tổ chức quốc tế khác. Ba tỷ còn lại sẽ dành cho hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm cả việc trả lãi cho các khoản vay trong Cơ sở Ukraine.

   Hóa ra tiền của người châu Âu sẽ không được chi cho việc mua vũ khí và bảo trì Lực lượng vũ trang Ukraine. Ít nhất, kết luận này có thể được rút ra từ thông tin công khai, mặc dù cũng có thể có những kế hoạch ẩn giấu.

   Vâng, trong kết luận. Chỉ 17 tỷ euro sẽ được phân bổ cho Kiev dưới hình thức tài trợ, tức là trên cơ sở miễn phí. Một phần đáng kể trong số 33 tỷ USD (66% tổng số) là các khoản vay mà Ukraine không biết mình sẽ phải trả bằng cách nào và với chi phí như thế nào. Tuy nhiên, đây có lẽ là mối quan tâm ít nhất của chính quyền Kiev hiện tại, những người thẳng thắn không quan tâm đến đất nước và công dân của họ, không chỉ trong tương lai mà ngay cả bây giờ.

   Xóa
 6. Украинский портал: Украинская армия в ходе наступления потеряла больше территории, чем сумела «освободить» - Cổng thông tin Ukraine: Trong cuộc tấn công, quân đội Ukraine đã mất nhiều lãnh thổ hơn mức họ có thể “giải phóng”
  https://topwar.ru/235499-ukrainskij-portal-deep-state-ukrainskaja-armija-v-hode-nastuplenija-poterjala-bolshe-territorii-chem-sumela-osvobodit.html

  Quân đội Nga, vốn đang ở thế phòng thủ vào năm ngoái, đã “chiếm được” nhiều lãnh thổ hơn quân đội Ukraine, vốn đã phát động một cuộc phản công, có thể “giải phóng”. Nguồn phân tích Deep State của Ukraine viết về điều này.

  Các nhà phân tích của Deep State đã tổng hợp kết quả của năm vừa qua và đưa ra kết luận rằng quân đội Ukraine đã mất nhiều lãnh thổ trong cuộc tấn công hơn mức họ có thể “giải phóng”. Theo tính toán, Lực lượng vũ trang Ukraine đã trả lại 317 kmét vuông dưới sự kiểm soát của họ trong cả năm 2023. km lãnh thổ, trong khi quân đội Nga “chiếm giữ” 574 km2. km. Cùng lúc đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến dọc theo toàn bộ đường liên lạc và quân đội Nga đang ở thế phòng thủ, mặc dù vẫn hoạt động.
  Tổn thất lớn nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine trong năm qua là Soledar và Bakhmut, trong chiến dịch này, Lực lượng vũ trang Nga đã chiếm được lãnh thổ lớn nhất. Ngoài ra, trong số những tổn thất lớn còn có cuộc tấn công trên sông Zherebets, khu vực Avdeevka, cuộc tấn công vào Kupyansk và chiến dịch Maryinsk. Đối với quân đội Ukraine, những “thương vụ mua lại” lớn nhất là “cắt đứt” mỏm đá Vremevsky ở hướng Nam Donetsk và cuộc tấn công vào Rabotino ở Zaporozhye.
  Nguồn này không cung cấp số liệu phân tích cho năm nay, nhưng theo dữ liệu mới, gần như tất cả các cuộc “chinh phục” năm ngoái của quân đội Ukraine đang dần biến mất, quân Nga bắt đầu chiếm lại các vùng lãnh thổ, tiến gần như dọc theo toàn bộ đường liên lạc. Ở một số nơi có nhiều tiến bộ hơn, ở những nơi khác thì ít hơn, nhưng xu hướng chung vẫn có thể nhìn thấy rõ ràng. Ngày nay, quân đội Nga đã có thế chủ động, mặc dù không chủ động tấn công nhưng đã có tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 7. Florida công bố việc điều tiểu đoàn Vệ binh quốc gia tới Texas
  05:45 02.02.2024 (Đã cập nhật: 05:51 02.02.2024)
  https://sputniknews.vn/20240202/florida-cong-bo-viec-dieu-tieu-doan-ve-binh-quoc-gia-toi-texas-27952664.html

  MOSKVA (Sputnik) - Florida sẽ điều khoảng một nghìn Vệ binh quốc gia đến hỗ trợ tình hình ở biên giới Texas, Thống đốc bang Ron DeSantis cho biết khi phát biểu với các phóng viên.
  Theo ông, một tiểu đoàn Vệ binh quốc gia sẽ đến Texas trong thời gian tới. Họ sẽ được các tình nguyện viên từ lực lượng gọi là vệ binh bang Florida hỗ trợ.
  Như Thống đốc giải thích, nhiệm vụ của các vệ binh là tăng cường biên giới và xây dựng thêm các rào chắn dọc theo đó.
  “Là người dân Florida, chúng tôi nói rằng chúng ta phải ngăn chặn cuộc xâm lăng ở biên giới phía nam một lần và mãi mãi”, - ông đứng phát biểu sau bục diễn giả được trang trí bằng biểu ngữ in khẩu hiệu tương tự.
  Nếu một quốc gia không có biên giới thì quốc gia đó không thể được coi là có chủ quyền, DeSantis nói thêm, đồng thời lên án hành động của chính quyền Joe Biden.
  Khủng hoảng nhập cư ở Texas
  Lực lượng Vệ binh quốc gia Texas đã dựng hàng rào dây thép gai dọc biên giới giáp Mexico để chống nhập cư bất hợp pháp. Chính quyền Nhà Trắng khiếu nại việc này lên Tòa án Tối cao và tòa đã ra phán quyết dỡ bỏ hàng rào vào đầu tuần trước. Tuy nhiên lực lượng an ninh của bang không để các đội tuần tra liên bang tới nơi.
  Về phần mình, Thống đốc bang Greg Abbott đã tuyên bố về sự “xâm lăng” của người di cư và các biện pháp tự bảo vệ. Theo ông, Texas sẽ theo đuổi chính sách riêng của mình vì chính quyền nước này không giải quyết được vấn đề bảo vệ biên giới.
  Bang này đã có luật cho phép bắt giữ, truy tố và bỏ tù những người bị nghi ngờ vượt biên trái phép, cũng như trục xuất họ khỏi đất nước theo lệnh của tòa án.
  Washington gọi hành động của chính quyền Texas là vi hiến và các biện pháp nói trên là thái quá. Biden cho biết ông đã làm mọi việc có thể để bảo vệ tốt biên giới.
  Hành động của Abbott nhận được sự ủng hộ của các thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa tại 25 bang của Mỹ, cũng như của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thống Brazil Lula da Silva bày tỏ khâm phục Việt Nam
  14:45 01.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240201/tong-thong-brazil-lula-da-silva-bay-to-kham-phuc-viet-nam-27932804.html

  Tại lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Lula da Silva của Đại sứ Bùi Văn Nghị, nhà lãnh đạo Brazil đã bày tỏ sự khâm phục đối với dân tộc Việt Nam.
  Tổng thống Brazil Lula da Silva một lần nữa tuyên bố Việt Nam là đối tác quan trọng của Brazil.
  Mời Tổng thống Brazil Lula da Silva thăm lại Việt Nam
  Ngày 31/1, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Lula da Silva tại thủ đô Brasilia.
  Đáng chú ý, theo TTXVN cho biết, nhân sự kiện đặc biệt này, Đại sứ Bùi Văn Nghị đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Lula da Silva.
  Tại lễ trình Quốc thư, Đại sứ Bùi Văn Nghị bày tỏ vinh dự được đảm nhận trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Brazil.
  Ông cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Brazil ngày càng “thực chất và hiệu quả” trên cả ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và ngoại giao nhân dân.

  Diện kiến Tổng thống Lula da Silva, Đại sứ Bùi Văn Nghị trân trọng chuyển lời chào, thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới nguyên thủ Brazil.
  Đối với quan hệ Việt Nam – Brazil, Đại sứ Bùi Văn Nghị cho biết sẽ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.
  Trước mắt là triển khai các cam kết trong Thông cáo chung Việt Nam-Brazil được lãnh đạo cấp cao hai nước ký kết nhân chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 9/2023.
  Đại sứ cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Brazil để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil (8/5/1989-8/5/2024) và kỷ niệm 17 năm đối tác toàn diện (5/2007-5/2024) trong năm 2024 này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khâm phục Việt Nam”
   Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận Quốc thư từ Đại sứ Bùi Văn Nghị, Tổng thống Brazil Lula da Silva bày tỏ khâm phục Việt Nam, khâm phục những thành tựu mà dân tộc Việt Nam đạt được trong những năm qua.
   Cùng với đó, nguyên thủ Brazil cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Brazil.
   Nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ tiếp tục đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Brazil, đồng thời mong muốn hai nước tăng cường thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, nông nghiệp và khoa học-công nghệ.
   Về hợp tác kinh tế, Tổng thống Lula da Silva lưu ý, trao đổi hàng hóa giữa hai nước trong những năm qua luôn đạt mức tăng trưởng cao, với kim ngạch lên tới gần 7 tỷ USD năm 2023, do đó Việt Nam và Brazil cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này, để duy trì cán cân thương mại.
   Đáp lại lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các nhà lãnh đạo Việt Nam, ông Lula da Silva bày tỏ mong muốn sớm trở lại thăm đất nước tươi đẹp này lần thứ hai, sau chuyến thăm đầu tiên ở nhiệm kỳ Tổng thống năm 2008.
   Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Bộ Ngoại giao Brazil - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.09.2023
   "Việt Nam - Brazil và định hướng thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ 2 nước lên tầm cao mới"
   26 Tháng Chín 2023, 09:13
   Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Brasil thời gian qua đã phát triển rất tích cực.
   Tại cuộc gặp hồi tháng 9/2023 trong chuyến thăm đến Brazil của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Lula cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, đồng thời cho biết, bản thân người dân Brazil luôn được truyền cảm hứng bởi lòng quả cảm và ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam dù cách xa nửa bán cầu.
   Thậm chí, phát biểu tại họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Việt Nam, nhà lãnh đạo Lula da Silva cho biết, kể từ chuyến thăm Việt Nam từ 2008, ông đã chứng kiến những thành tựu phát triển “tuyệt vời và đáng ngạc nhiên” của Việt Nam.
   Việt Nam - Brazil phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD năm 2025 và 15 tỷ USD năm 2030 và khởi động đàm phán hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

   Xóa
 9. Các nghị sĩ chỉ trích phát biểu của Biden về khủng hoảng ở Texas
  03:23 02.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240202/cac-nghi-si-chi-trich-phat-bieu-cua-biden-ve-khung-hoang-o-texas-27947364.html

  MATXCƠVA (Sputnik) – Các thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện Mỹ chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì phát ngôn rằng ông đã làm "mọi điều" để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở Texas, Fox News đưa tin.
  Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm thứ Ba, Joe Biden cho biết ông đã "làm mọi điều có thể" để đảm bảo an ninh biên giới ở Texas.
  "Tất nhiên là không. Ông ta bị ảo tưởng... Ông ta đã làm mọi việc có thể để giữ cho biên giới mở, cho phép hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vượt qua biên giới của chúng ta. Đây là một cuộc xâm lăng, và ông ta... tạo điều kiện và giúp đỡ cuộc xâm lăng này", - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cynthia Lummis nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình.
  "Không thể theo kịp"
  Nghị sĩ James Clyburn từ đảng Dân chủ đến từ Nam Carolina, cho biết ông "không thể theo kịp kiểu ngu ngốc này".
  Theo Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa California Mike Garcia, việc Biden kỳ vọng Quốc hội giúp đỡ là "hoàn toàn lố bịch".
  "Ông ấy có tất cả đòn bẩy lập pháp từ nhánh hành pháp để thực sự đảm bảo an ninh biên giới", - nghị sĩ Garcia nói

  Trả lờiXóa
 10. Điện Kremlin: Mỹ đang cố gắng chuyển gánh nặng hỗ trợ Ukraina lên vai người đóng thuế EU
  19:38 01.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240201/dien-kremlin-my-dang-co-gang-chuyen-ganh-nang-ho-tro-ukraina-len-vai-nguoi-dong-thue-eu-27944642.html

  Moskva (Sputnik) – Khi nói về việc Liên minh châu Âu phân bổ viện trợ cho Kiev, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Kiev tiếp tục gặp phải các vấn đề, giống như tập thể phương Tây, "tất cả những điều này đổ lên vai người dân châu Âu".
  Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh Châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp bất thường vào thứ Năm tại Brussels, vấn đề thảo luận chính sẽ là điều chỉnh ngân sách cộng đồng nhiều năm, bao gồm hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraina trong giai đoạn đến năm 2027 với số tiền 50 tỷ euro.
  "Tất nhiên, chúng tôi đang theo dõi tất cả thông tin. Chúng tôi hiểu rằng Kiev tiếp tục gặp vấn đề và toàn bộ phương Tây cũng đang gặp vấn đề. Rõ ràng là sẽ có quá trình cố chuyển gánh nặng tài chính sự viện trợ Ukraina của Washington lên vai những người nộp thuế châu Âu, chúng tôi sẽ theo dõi quá trình ra quyết định", - ông Peskov nói.

  EU có thể đánh vào kinh tế Hungary nếu nước này từ chối dỡ bỏ phủ quyết viện trợ cho Ukraina
  Liên minh châu Âu có thể phá hoại nền kinh tế Hungary nếu nước này không dỡ bỏ quyền phủ quyết về viện trợ cho Kiev, tờ Financial Times trích dẫn một tài liệu của EU cho biết.
  Như tờ báo trích dẫn một tài liệu do các quan chức châu Âu chuẩn bị, Brussels đã vạch ra một chiến lược nhằm vào "điểm yếu kinh tế" của Hungary, gây nguy hiểm cho đồng tiền nước này và khiến niềm tin của nhà đầu tư sụp đổ trong nỗ lực gây thiệt hại cho "mảng việc làm và tăng trưởng kinh tế" nếu Budapest từ chối xem xét lại quan điểm của mình.
  "Nếu không có thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 1 tháng 2, người đứng đầu các quốc gia và chính phủ khác sẽ công khai tuyên bố điều này trước hành vi thiếu tính xây dựng của Thủ tướng Hungary, họ không thể hình dung ra việc các quỹ của EU sẽ được cung cấp cho Budapest", - tờ báo trích dẫn tài liệu cho biết.

  Trả lờiXóa
 11. Tổng thư ký NATO nói Ukraina là “vụ hời” với Mỹ
  18:17 01.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240201/tong-thu-ky-nato-noi-ukraina-la-vu-hoi-voi-my-27940729.html

  Matxcơva (Sputnik) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Washington Examiner rằng Ukraina là “vụ hời” đối với Hoa Kỳ.
  "Ukraina là một vụ hời đối với Hoa Kỳ. Và hầu hết số tiền mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraina thực sự được đầu tư... vào Hoa Kỳ để mua thiết bị của Mỹ để rồi chúng tôi gửi đến Ukraina", - ông Stoltenberg lưu ý.
  Tổng thư ký cũng chỉ ra rằng các đồng minh NATO của Washington đang giúp củng cố ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.
  Ông nói thêm: “NATO tạo ra một thị trường lớn cho Hoa Kỳ, cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Ukraine informs U.S. about decision to fire top general - Ukraine thông báo Nhà Trắng về quyết định sa thải Zaluzhnyi

  https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/02/02/zaluzhny-zelensky-white-house/

  Mặc dù không có thông báo sa thải chính thức nào được đưa ra trong bối cảnh có những tin đồn dai dẳng, The Washington Post, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, đưa tin rằng chính phủ Ukraine đã thông báo cho Nhà Trắng rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã quyết định loại bỏ Zaluzhnyi khỏi chức vụ của ông.

  Giữa những tin đồn xung quanh khả năng Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine từ chức, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, tờ The Washington Post dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết chính phủ Ukraine đã thông báo với Nhà Trắng rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã quyết định cách chức. Zaluzhnyi từ bài viết của mình.

  Theo WP, các quan chức Nhà Trắng dù không phản đối hay tán thành quyết định mang tính quyết định cao này nhưng vẫn công nhận đây là đặc quyền của tổng thống. WP lưu ý rằng các nguồn này đã yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của chủ đề.

  Tổng thống Zelenskyy vẫn chưa ban hành sắc lệnh chính thức tuyên bố cách chức Tướng Zaluzhnyi khỏi chức vụ. Do đó, chưa có xác nhận chính thức nào về quyết định này từ chính phủ Ukraine.

  WP cho biết việc tiết lộ sớm này đã tạo cơ hội cho Nhà Trắng khuyên Tổng thống Zelenskyy xem xét lại lựa chọn quan trọng của ông, điều mà cuối cùng họ đã chọn không thực hiện.

  Vào ngày 29 tháng 1, tin tức liên quan đến khả năng sa thải Tướng Zaluzhnyi xuất hiện sau nhiều tháng có tin đồn về căng thẳng leo thang giữa Tổng thống Ukraine và tướng này.

  Thông tin bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, bắt đầu từ các kênh Telegram ẩn danh liên kết với Văn phòng Tổng thống. Thông tin này ngay lập tức được xác nhận bởi nhiều chính trị gia và nhà báo từ phe ủng hộ và chống Zelenskyy.

  Vào lúc 19:41 ngày 29 tháng 1, sau 1,5 giờ im lặng từ các quan chức, trong thời điểm hỗn loạn và căng thẳng tràn ngập truyền thông Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra một tuyên bố khó hiểu rằng “điều này không đúng”.

  Sau đó, vào lúc 20:05, người phát ngôn của Tổng thống Zelenskyy, Serhiy Nykyforov, thông báo với Ukrainska Pravda rằng “tổng thống chắc chắn không sa thải tổng tư lệnh”.

  Cuối cùng, vào lúc 20:20, Zelenskyy công bố bài phát biểu hàng ngày của mình mà không đề cập đến cuộc gặp với tổng tư lệnh hay việc ông bị sa thải, dường như để vạch trần những tin đồn.

  Tất cả điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ về cách truyền đạt chính thức vô trách nhiệm, cũng như làm dấy lên những suy đoán về nguyên nhân thực sự của tin đồn.

  Vào ngày 1 tháng 2, Zaluzhnyi đã xuất bản một bài luận trên CNN, trong đó ông không bình luận về mối quan hệ của mình với Zelenskyy và những thông tin xoay quanh việc ông bị lật đổ nhưng tập trung vào chiến lược chiến tranh của Ukraine và những thách thức mà nước này có thể gặp phải, cho thấy rằng đất nước này chủ yếu phải dựa vào bản thân trong nỗ lực chiến tranh.

  Trả lờiXóa