Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2024

Nóng: VÌ SAO NÔNG DÂN KHẮP CHÂU ÂU BIỂU TÌNH DỮ DỘI PHẢN ĐỐI GÓI 50 TỶ EURO EU TÀI TRỢ CHO UKRAINA

 

Nông dân giận dữ bên ngoài Nghị viện châu Âu

Mời xem 2 video clip Biểu tình lớn ở Nghị viện châu Âu phản đối gói 50 tỷ euro cho quỹ chiến tranh Ukraina

Hàng nghìn nông dân giận dữ từ khắp châu Âu đã đốt lửa, ném trứng, chai bia và thậm chí đốt pháo hoa bên ngoài Nghị viện châu Âu, hôm thứ Năm tại thủ đô Brussels, Bỉ, để phản đối gói 50 tỷ euro tiền thuế của người dân châu Âu để gửi cho quỹ chiến tranh ở Ukraina, người dân cũng phản đối thuế, chi phí gia tăng và hàng nhập khẩu giá rẻ.

Cuộc biểu tình bên ngoài Nghị viện châu Âu là đỉnh điểm của nhiều tuần biểu tình của nông dân trên khắp một số quốc gia bao gồm Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Đức…

Tại sao nông dân biểu tình?

Khi EU thống nhất được gói hơn 50 tỷ euro viện trợ cho quỹ chiến tranh Ukraina, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng các vị lãnh đạo EU hoan hỷ chúc mừng nhau và rằng EU vẫn Đoàn kết vì dân chủ Ukraina. Dân chủ ở đâu khi mà các quan chức EU ăn cướp một khoản tiền lớn từ tiền thuế của người dân châu Âu mà không thèm hé răng hỏi họ một tiếng?

Biểu tình phản đối nỗ lực chiến tranh của Kiev, phản đối gói 50 tỷ euro tiền thuế của người dân châu Âu cho quỹ chiến tranh ở Ukraina.

Có một số lý do khác khiến cuộc biểu tình của nông dân lan rộng khắp một số quốc gia EU, và trong khi những bất bình ở địa phương là khác nhau, tình trạng bất ổn đã làm bộc lộ những căng thẳng về tác động đối với nông nghiệp trong nỗ lực của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine để giúp đỡ nền nông nghiệp.

Nông dân cũng phàn nàn về các quy định xanh, thuế, chi phí gia tăng và sự cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài.

Nông dân châu Âu nói rằng việc kiếm sống tử tế đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết do chi phí năng lượng và phân bón tăng do chiến tranh Nga-Ukraine, chưa kể biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tàn phá khắp lục địa, phá hủy mùa màng.

Chuyện gì đã xảy ra ở thủ đô của Bỉ?

Theo ước tính của cảnh sát, khoảng 1.300 máy kéo đã chặn các tuyến đường chính xuyên qua thành phố, trong khi những người nông dân giận dữ đã phóng hỏa bên ngoài Nghị viện châu Âu và ném trứng, đá vào tòa nhà.

'Chúng tôi nhìn thấy bạn và chúng tôi nghe thấy bạn'

Khi các nhà lập pháp từ khắp khối 27 quốc gia đang họp bên trong quốc hội, làn khói dày đặc từ những kiện cỏ khô đang cháy bao trùm khắp các khu vực của thủ đô Bỉ. Cảnh sát cũng được cho là đã phải ngăn chặn một người nông dân chặt cây trước thềm Nghị viện Châu Âu, nhưng họ không thể ngăn một bức tượng đồng bị kéo khỏi bệ và bị đốt cháy.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo - người giữ chức chủ tịch luân phiên EU - đã gặp gỡ nhóm vận động hành lang nông dân châu Âu COPA-COGECA sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng các vị lãnh đạo EU hoan hỷ chúc mừng nhau và rằng EU vẫn Đoàn kết vì dân chủ Ukraina

Von der Leyen cho biết Ủy ban châu Âu sẽ làm việc với Bỉ về đề xuất giảm bớt gánh nặng hành chính cho nông dân. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola nói: “Gửi những người nông dân ở bên ngoài. Chúng tôi nhìn thấy bạn và chúng tôi nghe thấy bạn”.

'Luật điên rồ'

Các sĩ quan cảnh sát mặc trang phục chống bạo động bên ngoài Nghị viện Châu Âu bảo vệ các rào cản nơi các nhà lập pháp dự kiến ​​gặp nhau, sau nhiều tuần thất vọng lên đến đỉnh điểm ở Brussels, nơi nông dân đốt lửa và đốt pháo hoa khi họ yêu cầu các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh gần đó phải làm nhiều hơn để giúp họ ngăn chặn bạo loạn..

Jose Maria Castilla, một nông dân đại diện cho hiệp hội nông dân Tây Ban Nha Asaja, cho biết tại Brussels: Chúng tôi muốn ngăn chặn những luật điên rồ này được đưa ra hàng ngày từ Ủy ban châu Âu”.

Cảnh sát bắn hơi cay và phun nước

Theo báo cáo, các nhóm nhỏ đã cố gắng phá bỏ các rào cản được dựng lên trước quốc hội và cảnh sát trang bị chống bạo động đã sử dụng hơi cay và dùng vòi xịt nước vào những người nông dân để đẩy họ lùi lại.

Nhân viên an ninh mặc trang phục chống bạo động đứng gác sau hàng rào nơi các nhà lãnh đạo đang họp tại trụ sở Hội đồng Châu Âu. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng bất ổn giảm dần.

Liên đoàn nông dân hàng đầu của Pháp kêu gọi chấm dứt phong tỏa

Liên minh nông dân hàng đầu của Pháp FNSEA cùng với đồng minh thân cận của họ là Nông dân trẻ (JA) hôm thứ Năm (1/2), đã kêu gọi chấm dứt các rào cản trên toàn quốc về lương, thuế và quy định.

Người đứng đầu FNSEA Arnaud Rousseau đưa ra một tuyên bố nói rằng chính phủ đang "lắng nghe" yêu cầu của họ sau khi Thủ tướng Gabriel Attal tuyên bố hỗ trợ tiền mặt và các biện pháp khác cho nông dân.

Các biện pháp này được đưa ra sau khi nông dân Pháp tăng cường biểu tình bằng máy kéo từ thứ Hai sau hơn hai tuần biểu tình.

Attal nói: “Mọi nơi ở châu Âu đều đặt ra câu hỏi tương tự: làm thế nào để chúng ta tiếp tục sản xuất nhiều hơn nhưng tốt hơn? Làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu? Làm thế nào chúng ta có thể tránh được sự cạnh tranh không lành mạnh từ nước ngoài?”.

Đáp lại hàng loạt cam kết, Rousseau cho biết đã đến lúc "phải về nhà" và dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, cả hai công đoàn đều cảnh báo rằng các loại hình biểu tình khác sẽ tiếp tục và họ sẽ quay trở lại đường phố nếu chính phủ không thực hiện đúng lời hứa của mình.

Hình ảnh cho thấy những người nông dân lái máy kéo của họ trên đường vành đai Rennes, miền Tây nước Pháp, vào ngày 1 tháng 2 năm 2024, như một phần của cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Nông dân biểu tình ở Hy Lạp

Trong khi nông dân Pháp được yêu cầu ngừng biểu tình, các cuộc biểu tình ở một số quốc gia EU khác vẫn tiếp tục. Tại Hy Lạp, hàng trăm nông dân treo cờ đen - để tượng trưng cho cái mà họ gọi là cái chết của ngành nông nghiệp - đã lái máy kéo đi qua trung tâm thành phố lớn thứ hai Hy Lạp Thessaloniki vào ngày 1/2.

“Chúng tôi hy vọng sẽ làm họ rung chuyển (với cuộc biểu tình của chúng tôi), chúng tôi hy vọng họ sợ hãi và thay đổi luật họ đã ban hành”, nông dân Vassilis Kanods nói, theo Reuters.

Một biểu ngữ viết: Không có nông dân, không có lương thực, không có tương lai”. Một chiếc máy kéo đang chở một chiếc quan tài màu đen.

Các nhóm nông dân lớn nhất Tây Ban Nha lên kế hoạch biểu tình vào tháng 2

Các hiệp hội nông dân Tây Ban Nha bao gồm các nhóm nông dân lớn nhất - Asaja, COAG và UPA - cho biết họ dự định xuống đường vào tháng 2 để phản đối các quy định nghiêm ngặt của châu Âu.

Ba nhóm có chung mối bất bình như các nhóm cùng ngành ở các nước châu Âu khác cho biết các quy định về môi trường do Brussels áp đặt đang làm suy giảm lợi nhuận của cây trồng và làm tăng giá lương thực.

Pedro Barato, chủ tịch Asaja, đại diện cho khoảng 200.000 nông dân và người chăn nuôi gia súc, cho biết: “Việc huy động sẽ diễn ra càng sớm càng tốt”.

Hiệp hội vận tải Tây Ban Nha Fenadismer ước tính việc phong tỏa gây thiệt hại hàng ngày cho các công ty Tây Ban Nha là 10,84 triệu USD.

Hình ảnh cho thấy những người nông dân Tây Ban Nha lái máy kéo trong cuộc biểu tình đòi điều kiện công bằng cho ngành nông nghiệp ở Leon, miền bắc Tây Ban Nha, vào ngày 1 tháng 2 năm 2024.

Nông dân Bồ Đào Nha lái máy kéo chặn đường

Tại Bồ Đào Nha, Liên đoàn Nông nghiệp Quốc gia, đại diện cho các trang trại vừa và nhỏ, cho biết họ cũng sẽ tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành chậm và các sự kiện khác, nhưng ngày tháng vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, nông dân Bồ Đào Nha đã dùng máy kéo để chặn ít nhất 3 con đường nối Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha hôm thứ Năm (1/2), tham gia các cuộc biểu tình trên toàn châu Âu.

Điều này xảy ra một ngày sau khi chính phủ công bố viện trợ khẩn cấp trị giá 500 triệu euro cho nông dân để cố gắng tránh các cuộc biểu tình rầm rộ làm gián đoạn Pháp và Bỉ.

Jose Martins, một nông dân biểu tình ở Caia, cho biết: “Nông dân đã bị đối xử rất tệ trong vài năm qua ở Bồ Đào Nha”, trích dẫn việc cắt giảm trợ cấp, theo Reuters. Tôi không nghĩ đây là cách đối xử với mọi người, nông dân là thế lực rất mạnh ở đất nước này.

Hình ảnh cho thấy nông dân Bồ Đào Nha biểu tình trên con đường gần đường cao tốc A6 nối Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha ở Elvas, Bồ Đào Nha, ngày 1/2/2024.

Tại một cuộc biểu tình ở Ý, một chiếc máy kéo mang tấm biển ghi: "Các bạn đang phá hủy tương lai của chúng tôi".

Trong khi đó, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Bỉ, Colruyt, hôm thứ Năm cho biết ba trong số các trung tâm phân phối của họ đã bị phong tỏa do nông dân biểu tình, dẫn đến sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng của họ .

Truyền thông Bỉ đưa tin 1.400 xe tải mắc kẹt tại cảng Zeebrugge do bị nông dân chặn lại.

Tại Pháp, Eric Hemar, người đứng đầu liên đoàn các nhà tuyển dụng vận tải và hậu cần, cho biết sự chậm trễ đã khiến các công ty vận tải thiệt hại khoảng 30% doanh thu của họ trong 10 ngày qua.

 

Cờ Nga trong một cuộc biểu tình tại Pháp

Các nhà sản xuất thực phẩm cho biết chi phí ngày càng tăng, tỷ suất lợi nhuận nhỏ và các chính sách về khí hậu khiến sinh kế gặp nguy hiểm

Nông dân bất mãn ném trứng thối vào Nghị viện châu Âu

Một số lo ngại, chẳng hạn như kế hoạch của Berlin nhằm loại bỏ dần các khoản giảm thuế đối với dầu diesel nông nghiệp để cân bằng ngân sách, hoặc yêu cầu ở Hà Lan về việc giảm lượng khí thải nitơ - là tùy theo từng quốc gia. Nhưng nhiều thứ được chia sẻ trên toàn lục địa.

Chi phí tăng, giá giảm

Chi phí của nông dân - đặc biệt là năng lượng, phân bón và vận tải - đã tăng lên ở nhiều nước EU, đặc biệt kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Đồng thời, các chính phủ và nhà bán lẻ, lưu ý đến chi phí do khủng hoảng cuộc sống ảnh hưởng đến người tiêu dùng, đã phải chuyển sang giảm giá lương thực tăng cao.

Giá tại cổng trang trại – giá cơ sở mà nông dân nhận được cho sản phẩm của họ – giảm trung bình gần 9% từ quý 3 năm 2022 đến cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu Eurostat do Politico phân tích , chỉ có một số sản phẩm – bao gồm cả ô liu dầu, bị thiếu hụt – đi ngược lại xu hướng.

Nhập khẩu cũng là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu, nơi làn sóng nông sản giá rẻ từ Ukraine - vốn được EU miễn hạn ngạch và thuế sau khi Nga xâm lược - đã làm giảm giá và làm gia tăng sự phẫn nộ về cạnh tranh không lành mạnh.

Nông dân EU tức giận trước việc dỡ bỏ hạn ngạch đối với ngũ cốc từ Ukraine, đồng nghĩa với việc khối này tràn ngập sản phẩm giá rẻ.

Nông dân Ba Lan đã bắt đầu chặn các con đường từ Ukraine để phản đối ngay từ mùa xuân năm ngoái, và mặc dù Brussels đã sớm áp đặt các hạn chế đối với hàng xuất khẩu của Kyiv sang các nước láng giềng gần đó, nhưng ngay sau khi hết hạn, Hungary, Ba Lan và Slovakia mỗi nước đều tuyên bố hạn chế.

Nguyễn Thu Giang - Tổng hợp từ báo chí châu Âu và Dịch, Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

4. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

5. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

6. Nóng trên báo Ukraina: CHA CON J.BIDEN CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TRIỆU ĐÔ LA Ở UKRAINA LÀ CÓ THẬT. ÔNG D.TRUMP CẦN KHẨN TRƯƠNG TIẾP CẬN ÔNG ANDREI DERKACH ĐỂ NHẬN BẰNG CHỨNG KẾT TỘI J.BIDEN

7. NHÀ KHOA HỌC CHÍNH TRỊ NA UY GLENN DIESEN TỐ CÁO HÀNH VI ‘VIẾT LẠI LỊCH SỬ’ CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI GIẢI PHÓNG TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ

8. Báo Anh: VÌ SAO 70% NGƯỜI ANH TỪ CHỐI NGHĨA VỤ TÒNG QUÂN ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI NGA?

9. Ngạc nhiên chưa: 87,4% NGƯỜI ANH LỰA CHỌN PUTIN LÀM THỦ TƯỚNG ANH!

10. Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

11. Báo Ba Lan: CÓ KẺ Ở BA LAN CÔNG KHAI NHẬN “BANDERA LÀ CHA CỦA CHÚNG TA”

12. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

13. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

14. Báo Séc: NGA CÓ ĐỦ PHƯƠNG CÁCH ĐÁP TRẢ ĐAU ĐỚN HƠN NẾU PHƯƠNG TÂY LIỀU LĨNH TỊCH THU 300 TỶ USD CỦA NGA ĐỂ ‘GIÚP TÁI THIẾT UKRAINA’

15. Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

16. Nóng: VÌ SAO NÔNG DÂN KHẮP CHÂU ÂU BIỂU TÌNH DỮ DỘI PHẢN ĐỐI GÓI 50 TỶ EURO EU TÀI TRỢ CHO UKRAINA

13 nhận xét:

 1. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:22 3 tháng 2, 2024

  Một trong những tác giả chính áp lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Nga sẽ rời bỏ chức vụ của mình
  01:49 03.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240203/mot-trong-nhung-tac-gia-chinh-ap-lenh-trung-phat-cua-my-chong-lai-nga-se-roi-bo-chuc-vu-cua-minh-27960101.html

  Elizabeth Rosenberg, cố vấn cho người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người đóng một trong những vai trò quan trọng trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Liên bang Nga, đóng băng tài sản của nước này ở nước ngoài và áp đặt trần giá dầu của Nga sẽ miễn nhiệm. Đây là tin đưa của Bloomberg.
  Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Elizabeth Rosenberg, một quan chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về các biện pháp trừng phạt và chính sách tội phạm tài chính, sẽ chuyển sang khu vực tư nhân”.

  Đồng thời ấn phẩm không nói rõ Rosenberg sẽ làm việc cụ thể tại đâu.

  Rosenberg là thành viên của một nhóm quan chức Mỹ đã phát triển "phản ứng kinh tế" trước việc Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Bà giữ chức Trợ lý Bộ trưởng về chống tài trợ khủng bố và tội phạm tài chính kể từ tháng 12 năm 2021.
  Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo gọi bà là "cố vấn không thể thiếu ngay từ ngày đầu của chính quyền" đối với Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 2. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:27 3 tháng 2, 2024

  «Có lợi cho Nga». Phản ứng bất ngờ từ Hoa Kỳ trước quyết định của EU về Ukraina
  23:46 02.02.2024
  MATXCƠVA (Sputnik) - Hỗ trợ tài chính do Liên minh châu Âu phân bổ cho Ukraina sẽ không ảnh hưởng đến cán cân lực lượng trên bình diện trường hoạt động chiến sự, Giáo sư John Mearsheimer chuyên gia khoa học chính trị từ Đại học Chicago tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh YouTube Judging Freedom.
  “Vấn đề thực sự là cuối cùng thì số tiền này sẽ chẳng tác động đáng kể đến những gì diễn ra trên chiến trường và hệ quả là tình hình sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng có lợi cho Nga”, - ông nhận xét.
  Theo lời Giáo sư, phương Tây không có cơ sở công nghiệp đủ sức tạo ra số lượng lớn vũ khí để bơm cho Lực lượng vũ trang Ukraina. Ông nói thêm rằng vì lý do đó gói viện trợ hiện tại sẽ rót vào để duy trì hoạt động của Chính phủ chứ không phải để mua sắm thiết bị mới.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng quân Nga sở hữu ưu thế đáng kể không chỉ về nhân lực mà còn cả dưới góc độ trang bị vũ khí.

  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 3. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:30 3 tháng 2, 2024

  Đông đảo quan chức Hoa Kỳ và Châu Âu phản đối ủng hộ Israel
  00:26 03.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hơn 800 quan chức ở Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu ký tên vào bức thư ngỏ, bày tỏ không đồng tình với việc chính quyền nước họ hỗ trợ Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza.
  “Chính sách hiện tại mà Chính phủ của chúng ta theo đuổi đang làm suy yếu thẩm quyền đạo đức của họ và suy yếu khả năng bảo vệ tự do, công lý và nhân quyền ở cấp độ toàn cầu… Chúng tôi kêu gọi các Chính phủ và tổ chức hữu quan hãy ngừng khẳng định với công chúng rằng đằng sau chiến dịch của Israel hiện hữu chiến lược và cơ sở hợp lý, còn ủng hộ Israel là vì lợi ích của đất nước chúng tôi”, - đó là trích đoạn bức thư có tựa đề “Tuyên bố của các công chức xuyên Đại Tây Dương về Gaza”, mà tờ báo Mỹ The New York Times đăng tải hôm thứ Sáu.

  Lần đầu tiên công khai chỉ trích
  Như tờ báo cho biết, đây là lần đầu tiên các quan chức Hoa Kỳ và châu Âu cùng nhau công khai chỉ trích Chính phủ của họ trong tương quan cuộc chiến, đồng thời báo dẫn lời các cựu quan chức và hiện tại, đang tổ chức hoặc hỗ trợ hoạt động thư ngỏ này. Các tác giả nêu rõ trong thư rằng họ đã bày tỏ mối lo ngại của mình ở cấp độ nội bộ, tuy nhiên các Chính phủ "đã phản bác theo lý do chính trị và ý thức hệ".
  Một trong những nhà tổ chức hoạt động thư kiến nghị, là vị quan chức từng làm việc hơn 20 năm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với tờ báo rằng danh tính của những người ký tên vào thư ngỏ không được nêu trong tài liệu vì họ sợ bị đàn áp. Khoảng 80 người ký thư là đại diện cho các cơ quan của Hoa Kỳ, ấn phẩm tiết lộ. Tờ báo cho biết thêm rằng tập thể từ Liên minh Châu Âu có đại diện rộng rãi nhất trong số các bên ký thư, tiếp theo là các cơ quan của Hà Lan và Hoa Kỳ. Bức thư cũng có chữ ký của các quan chức từ Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh.
  Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng
  Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
  Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
  Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
  Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

  Trả lờiXóa
 4. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:34 3 tháng 2, 2024

  Xướng danh khắc tinh diệt bom “thông minh” của Mỹ
  00:58 03.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) – Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (Ground Launched Small Diameter Bomb - GLSDB) của Mỹ cung cấp cho Kiev có thể gặp khắc tinh là hệ thống tên lửa phòng không «Tor» và «Buk» của Nga và bị bắn hạ.
  Trong cuộc phỏng vấn của News.ru, ông Igor Korotchenko TBT tạp chí «Quốc phòng» đã cho ý kiến về phương tiện của quân Nga để đấu với bom “thông minh”.
  Cần số lượng lớn và sử dụng phối hợp
  “Lực lượng vũ trang Nga sẵn có hệ thống phòng không hiệu quả để chống GLSDB, đó là các tổ hợp «Tor-M2» và «Buk-M3». Tuy nhiên, Nga cần gia tăng các đơn đặt hàng quốc phòng Nhà nước về loại vũ khí này. Tính đến đặc điểm tuyến đối đầu trải dài, cần có những tổ hợp này với số lượng lớn”, - chuyên gia cho biết.

  Ông nói thêm rằng chỉ có thể chống lại GLSDB một cách hiệu quả khi kết hợp với những biện pháp khác. Theo lời chuyên gia Korotchenko, cần phá hủy các chủ thể hạ tầng chủ chốt và cơ sở hậu cần vận tải ở Ukraina cũng như xoá sổ các trung tâm ra quyết định của đối phương.
  Hồi đầu tháng 2, báo Politico viết rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận việc chuyển giao GLSDB có độ chính xác cao cho Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:36 3 tháng 2, 2024

  Giáo sư Mỹ: Vũ khí phương Tây sẽ không giúp Ukraina đánh bại Nga
  02:37 03.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Việc gửi các hệ thống vũ khí mạnh hơn bao giờ hết đến Ukraina sẽ không giúp Kiev tiến gần hơn đến chiến thắng, vì Matxcơva đã kịp thích nghi với việc sử dụng nó, giáo sư lịch sử người Mỹ Mark Episkopos viết trong một bài báo trên tờ Responsible Statecraft.
  Ấn phẩm viết: “Sau hai năm chiến đấu tàn khốc mà Nga chiếm thế thượng phong, quân bài đượcđem ra đặt cược cao hơn bao giờ hết và cái giá phải trả cho những sai lầm có thể là thảm khốc”.
  Bộ chỉ huy Nga hiểu phương Tây sẽ cung cấp loại vũ khí nào cho Kiev và có đủ thời gian để phát triển các chiến thuật đối đầu hiệu quả. Hơn nữa, nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng Nga đang gặp phải tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí trầm trọng hoàn toàn không chính xác, chuyên gia nhấn mạnh.
  Kênh truyền hình NBC dẫn lời các nhà phân tích quân sự cho biết, cuộc phản công mới của quân đội Ukraina và việc đột phá các tuyến phòng thủ của Nga là khó có thể xảy ra. Đại tá Mark Cancian bày tỏ với Wall Street Journal rằng nếu không có thêm sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Ukraina sẽ gặp khó khăn trong việc bù đắp tổn thất và giữ vững chiến tuyến vào cuối mùa hè. Ngoài ra, Ukraina đang thiếu tài chính và nếu không có gói hỗ trợ mới của Mỹ, Lực lượng vũ trang Ukrainacó thể gặp khó khăn trong những tháng tới.

  Trả lờiXóa
 6. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:39 3 tháng 2, 2024

  Cựu Thủ tướng Ukraina: Mỹ kiểm soát toàn bộ hệ thống hành chính công ở Ukraina
  15:56 02.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) – Sau cuộc đảo chính ở Ukraina, Hoa Kỳ gần như đã kiểm soát hoàn toàn toàn bộ hệ thống hành chính công của đất nước; bất kỳ việc bổ nhiệm nhân sự nào đều được quyết định sau khi tham khảo ý kiến của đại sứ quán Mỹ, cựu Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov cho biết.
  "Ngay cả trong thời đại của chúng ta, người Mỹ đã có ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Và giờ đây, trong 10 năm qua, họ đã kiểm soát toàn bộ hệ thống chính quyền, bắt đầu từ các cơ quan thực thi pháp luật. Không một vấn đề nghiêm trọng nào có thể được giải quyết nếu không có họ," - Azarov viết trên mạng xã hội Facebook.

  Ông nói thêm rằng ngay cả công tố viên quận hiện nay cũng không thể được bổ nhiệm nếu không có sự chấp thuận của đại sứ quán Mỹ.
  Như cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Vitaly Zakharchenko cho biết vào tháng 12 năm 2023, trung tâm kiểm soát quá trình lật đổ chính phủ ở Ukraina năm 2013-2014 là tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev.

  Trả lờiXóa
 7. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:44 3 tháng 2, 2024

  Nhà báo: Chính sách điên rồ của EU khiến nông dân phản đối
  13:41 02.02.2024

  Nhà báo Ireland Chey Bowes cho rằng chính sách nội bộ "điên rồ" của EU đã dẫn đến sự phản đối của nông dân chứ không phải lỗi tại Nga. Nhà báo viết điều này trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).
  “Có phải Nga đứng sau cuộc biểu tình của nông dân Pháp và Đức? Chẳng phải đây là hậu quả chính sách nội bộ điên rồ của giới tinh hoa trong nhiều thập kỷ qua hay sao?” - Bowes nhấn mạnh.

  Nhà báo nói thêm một cách mỉa mai, chế nhạo quan điểm của các chính trị gia châu Âu hiện đại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "leo thang" trong các cuộc biểu tình của nông dân EU.
  Trước đó, có thông tin cho rằng tại Pháp, một số công đoàn đã không đồng tình với lời kêu gọi của các tổ chức nông dân lớn đình chỉ phong tỏa đường và tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ.
  Ngoài ra, những người nông dân biểu tình đã đốt lửa ở trung tâm Brussels vào ngày 1 tháng Hai.

  Trả lờiXóa
 8. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:48 3 tháng 2, 2024

  Làn sóng biểu tình của người lao động lan rộng ở các nước EU
  07:00 01.02.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Người lao động châu Âu trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và giáo dục sẽ tổ chức biểu tình và đình công quy mô lớn vào thứ Năm để thể hiện sự bất bình đối với chính sách trong nước.
  Nông dân Hy Lạp noi gương các đồng nghiệp của họ từ Pháp, Tây Ban Nha và Ý, sẽ từ thành phố Serra (Tây Ban Nha) đi đến Thessaloniki (Hy Lạp) để tham gia cuộc biểu tình tại triển lãm quốc tế Argotica. Nông dân đòi bồi thường thu nhập bị mất do thời tiết xấu và dịch bệnh, đồng thời xây dựng các công trình cần thiết để chống lũ lụt, hỏa hoạn, hạn hán và cung cấp nước tưới tiêu. Họ yêu cầu không đánh thuế điện mặt trời, ấn định mức giá trần đối với điện ở khu vực nông thôn, trợ cấp hoặc hủy bỏ thuế VAT đánh vào các phương tiện và vật tư.
  Nông dân có ý định thu hút sự chú ý về mình ở thủ đô của Liên minh Châu Âu. Họ lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Brussels vào ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU, việc này có thể làm tê liệt giao thông ở trung tâm thành phố, nơi có trụ sở của Ủy ban Châu Âu, Hội đồng EU và Nghị viện Châu Âu.
  Ở Đức nhân viên an ninh tại sân bay Berlin-Brandenburg sẽ đình công. Do vậy phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay. Những người biểu tình yêu cầu tăng lương và tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho nhân viên các sân bay. Như ban quản lý sân bay cho biết, cuộc đình công có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay đến, nhưng quyết định về việc này sẽ do các hãng hàng không đưa ra.
  Phần Lan sẽ là nơi diễn ra các cuộc đình công lớn của công nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau vào thứ Năm. Ít nhất 200 nghìn người sẽ tham gia biểu tình.
  Giao thông hàng không sẽ bị đình đốn tại hầu hết các sân bay trong nước; hãng Finnair dự kiến hủy khoảng 550 chuyến bay. Hoạt động giao thông công cộng và dịch vụ bưu chính sẽ bị tê liệt. Các cửa hàng bán lẻ, chuỗi tạp hóa, khách sạn, nhà hàng và ngân hàng không thể cung cấp dịch vụ, một số nhà máy sẽ tạm dừng hoạt động.
  Hoạt động lớn nhất ở Phần Lan sẽ do công đoàn ngành công nghiệp thực hiện. Theo sáng kiến của công đoàn ngành, hơn 60 nghìn nhân viên trong khối công nghiệp sẽ tham gia đình công trên khắp cả nước. Ngoài ra, các nghiệp đoàn công nhân xây dựng, thợ điện, công nhân dịch vụ, nhân viên an sinh xã hội và một số người khác cũng tham gia đình công. Dự đoán thiệt hại từ các cuộc đình công sẽ lên tới khoảng 360 triệu euro.

  Trả lờiXóa
 9. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:51 3 tháng 2, 2024

  Một quân nhân Nga thể hiện sự nhanh trí khi dùng cây gậy đẩy lùi cuộc tấn công của một FPV Ukraina
  16:38 02.02.2024

  Đoạn phim một lần nữa chứng minh lòng dũng cảm và sự nhanh trí của các binh sĩ Nga. Một nhóm quân nhân Nga đã bị máy bay không người lái của đối phương truy đuổi khi họ đang cố gắng trốn trong một vành đai rừng.
  Một binh sĩ trong số đó đã chộp lấy thứ đầu tiên rơi vào tay - đó là một cây gậy từ mặt đất, và chỉ bằng một đòn đã đánh gục chiếc máy bay không người lái này. Nó bị đánh bật ra đi nhưng không phát nổ. Bằng cách này, người anh hùng Nga đã cứu mạng mình và mạng sống của đồng đội.

  Xem video clip:
  https://t.me/tra_da_via_he/53912

  Trả lờiXóa
 10. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:59 3 tháng 2, 2024

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu: Lực lượng vũ trang Ukraina mất hơn 23 nghìn người trong tháng qua
  17:03 02.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Tổn thất của quân đội Ukraina trong tháng qua vượt quá 23 nghìn người thiệt mạng và bị thương, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
  “Do tác động của hỏa lực hiệp đồng, tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina trong tháng qua đã vượt quá 23 nghìn người thiệt mạng và bị thương”, - ông Shoigu cho biết trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Quân đội Nga.

  Quân đội Nga đã thực hiện 127 cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu của LLVT Ukraina trong tháng 1
  “Trong tháng 1, Quân đội Nga đã thực hiện 127 cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và các cơ sở phức hợp công nghiệp-quân sự của Ukraina. Đã đánh trúng các doanh nghiệp sản xuất, hiện đại hóa và sửa chữa vũ khí, kho vũ khí, sân bay quân sự, kho nhiên liệu, điểm triển khai của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài”, ông nói trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Quân đội Nga.

  “Đã phá hủy hơn 3.000 đơn vị vũ khí khác nhau, bao gồm cả vũ khí của nước ngoài, bao gồm xe tăng Leopard của Đức, xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ, bệ phóng Patriot và HIMARS”, - ông Shoigu cho biết trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Nga.

  Kiev tung lực lượng dự bị cuối cùng vào trận chiến
  “Để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống phòng thủ, giới lãnh đạo Ukraina đang tung lực lượng dự bị còn lại vào trận chiến và vội vàng tuyển lính cưỡng bức”, - ông Shoigu nói trong cuộc họp trực tuyến chuyên đề với lãnh đạo Lực lượng vũ trang Nga.
  Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu cho biết, để chứng minh cho các nhà quản lý phương Tây thấy ít nhất một số thành công, Kiev đang thực hiện các hành động khủng bố chống lại thường dân Nga, không ngần ngại tiêu diệt cả công dân Ukraina.

  Trả lờiXóa
 11. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 05:04 3 tháng 2, 2024

  Bộ Quốc phòng Nga: Trong một ngày LLVT Ukraina mất tới 290 chiến binh ở hướng Donetsk
  20:19 02.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Một ngày đêm qua, tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina ở hướng Donetsk lên tới 290 chiến binh. Đó là dữ liệu từ báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga.
  "Ở hướng Donetsk, đối phương mất 290 quân nhân, 3 xe chiến đấu bọc thép, trong đó có 1 xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất và 17 ô tô. Trong quá trình phản pháo, quân Nga đã bắn trúng loại hàng loạt thiết bị của Ukraina ra ngoài vòng chiến: 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 pháo «Msta-B», 1 pháo D -20, 1 pháo tự hành «Gvozdika», 1 xe chiến đấu của tổ hợp phóng loạt «Grad» và 1 pháo D-30", - báo cáo cho biết.

  Có làm rõ rằng quân Nga đã phá tan 4 kho đạn dược dã chiến của LLVT Ukraina.
  Hướng Nam Donetsk: Trong ngày phía Ukraina mất hơn 100 quân nhân
  Lực lượng vũ trang Ukraina mất hơn 100 binh sĩ ở hướng Nam Donetsk trong vòng 24 giờ qua, theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga.
  “Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm «Phía Đông» hợp đồng tác chiến với hàng không đã giáng đòn hoả lực mạnh gây thiệt hại nặng cho các đơn vị từ Lữ đoàn cơ giới số 58 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 127 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu dân cư Urozhaynoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Thiệt hại của đối phương lên tới hơn 100 quân nhân, 2 ô tô, 1 tổ hợp pháo tự hành "Gvozdika" và 2 pháo D-30", - cơ quan quân sự Nga cho biết.

  Hướng Krasnyi Lyman: Quân Nga cải thiện tình thế trên tuyến đầu
  “Ở hướng Krasnyi Lyman, hoạt động hiệu quả của các đơn vị Nga từ nhóm «Trung tâm» đã cải thiện tình thế dọc tiền tuyến và với sự hỗ trợ của pháo binh đã đẩy lùi 3 đượt tấn công của các đội xung kích từ Lữ đoàn cơ giới số 60 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu dân cư Yampolovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk", - thông cáo viết
  Cần lưu ý rằng tổn thất của đối phương «lên tới 270 binh sĩ, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, 7 ô tô, 1 pháo tự hành «Gvozdika» và 1 pháo M119 do Mỹ sản xuất".
  Hướng Zaporozhye: Lực lượng Kiev chịu thương vong 55 binh sĩ
  “Ở hướng Zaporozhye, các đơn vị Nga có sự yểm trợ của hàng không và pháo binh đã giáng đòn đập tan điểm tập trung nhân lực và trang thiết bị của các Lữ đoàn cơ giới số 118, Lữ đoàn sơn cước số 128 và Lữ đoàn Dù tấn công số 82 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina trong các khu định cư Rabotino, Nesteryanka và Verbovoye vùng Zaporozhye”, - cơ quan quân sự Nga cho biết trong thông cáo.

  “Lực lượng Vũ trang Ukraina mất 55 quân nhân thương vong, 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải và 1 pháo D-30”, - Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.
  Quân Nga xoá sổ kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina
  “Với sự phối hợp tốt của hàng không chiến thuật-chiến dịch, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh từ các nhóm, quân Nga đã tấn công xoá sổ kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina, cũng như tiêu diệt nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương ở 102 quận huyện", - như nêu trong thống cáo chiến sự.
  Hướng Kherson: Lực lượng vũ trang Ukraina mất 35 quân nhân, 1 xe tăng và 1 hệ thống pháo M777 của Mỹ
  "Ở hướng Kherson, quân Nga đã đánh bại các đơn vị từ Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 38 của Ukraina. Thiệt hại của đối phương lên tới 35 quân nhân, 1 xe tăng, 2 ô tô, 2 tổ hợp pháo tự hành "Gvozdika" và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất", - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

  Hướng Donetsk: Quân Nga chiếm lĩnh nhiều vị trí thuận lợi hơn
  “Ở hướng Donetsk, các đơn vị Nga từ nhóm “Phía Nam” đã chiếm giữ các cứ điểm và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời giáng đòn gây thiệt hại nặng về nhân lực và trang thiết bị cho Lữ đoàn cơ giới số 22 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 114 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina ở các khu định cư Klesheevka và Krasnoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, - thông cáo chiến sự từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Trả lờiXóa
 12. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 05:11 3 tháng 2, 2024

  Binh sĩ Ukraina: Chính sách của Zelensky sẽ dẫn đến sự diệt vong của quốc gia
  20:17 02.02.2024

  Xem video clip có Vietsub:
  https://videon.img.ria.ru/Out/Flv/20240202/2024_02_02_MOGILIZATIONORIG1_tdnl1c0c.bco.mp4

  Sự bất mãn với chính phủ và Zelensky ngày càng gia tăng trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraina.
  Các chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraina công khai thừa nhận rằng các chính sách của Zelensky dẫn đến sự diệt vong toàn bộ của đất nước. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn, người lính Ukraina đã tỏ ra thiếu trung thực, cho rằng không có cách nào để một người Ukraina thoát ra khỏi tiền tuyến. Nếu may mắn, quân nhân Ukraina sẽ có cơ hội đầu hàng quân Nga.
  Một chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraina chia sẻ: “Những người ưu tú không còn nữa, họ đã hy sinh mạng sống của mình”.

  Trả lờiXóa
 13. Ukraine informs U.S. about decision to fire top general - Ukraine thông báo Nhà Trắng về quyết định sa thải Zaluzhnyi

  https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/02/02/zaluzhny-zelensky-white-house/

  Mặc dù không có thông báo sa thải chính thức nào được đưa ra trong bối cảnh có những tin đồn dai dẳng, The Washington Post, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này, đưa tin rằng chính phủ Ukraine đã thông báo cho Nhà Trắng rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã quyết định loại bỏ Zaluzhnyi khỏi chức vụ của ông.

  Giữa những tin đồn xung quanh khả năng Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine từ chức, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, tờ The Washington Post dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết chính phủ Ukraine đã thông báo với Nhà Trắng rằng Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã quyết định cách chức. Zaluzhnyi từ bài viết của mình.

  Theo WP, các quan chức Nhà Trắng dù không phản đối hay tán thành quyết định mang tính quyết định cao này nhưng vẫn công nhận đây là đặc quyền của tổng thống. WP lưu ý rằng các nguồn này đã yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của chủ đề.

  Tổng thống Zelenskyy vẫn chưa ban hành sắc lệnh chính thức tuyên bố cách chức Tướng Zaluzhnyi khỏi chức vụ. Do đó, chưa có xác nhận chính thức nào về quyết định này từ chính phủ Ukraine.

  WP cho biết việc tiết lộ sớm này đã tạo cơ hội cho Nhà Trắng khuyên Tổng thống Zelenskyy xem xét lại lựa chọn quan trọng của ông, điều mà cuối cùng họ đã chọn không thực hiện.

  Vào ngày 29 tháng 1, tin tức liên quan đến khả năng sa thải Tướng Zaluzhnyi xuất hiện sau nhiều tháng có tin đồn về căng thẳng leo thang giữa Tổng thống Ukraine và tướng này.

  Thông tin bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, bắt đầu từ các kênh Telegram ẩn danh liên kết với Văn phòng Tổng thống. Thông tin này ngay lập tức được xác nhận bởi nhiều chính trị gia và nhà báo từ phe ủng hộ và chống Zelenskyy.

  Vào lúc 19:41 ngày 29 tháng 1, sau 1,5 giờ im lặng từ các quan chức, trong thời điểm hỗn loạn và căng thẳng tràn ngập truyền thông Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra một tuyên bố khó hiểu rằng “điều này không đúng”.

  Sau đó, vào lúc 20:05, người phát ngôn của Tổng thống Zelenskyy, Serhiy Nykyforov, thông báo với Ukrainska Pravda rằng “tổng thống chắc chắn không sa thải tổng tư lệnh”.

  Cuối cùng, vào lúc 20:20, Zelenskyy công bố bài phát biểu hàng ngày của mình mà không đề cập đến cuộc gặp với tổng tư lệnh hay việc ông bị sa thải, dường như để vạch trần những tin đồn.

  Tất cả điều này đã làm dấy lên sự phẫn nộ về cách truyền đạt chính thức vô trách nhiệm, cũng như làm dấy lên những suy đoán về nguyên nhân thực sự của tin đồn.

  Vào ngày 1 tháng 2, Zaluzhnyi đã xuất bản một bài luận trên CNN, trong đó ông không bình luận về mối quan hệ của mình với Zelenskyy và những thông tin xoay quanh việc ông bị lật đổ nhưng tập trung vào chiến lược chiến tranh của Ukraine và những thách thức mà nước này có thể gặp phải, cho thấy rằng đất nước này chủ yếu phải dựa vào bản thân trong nỗ lực chiến tranh.

  Trả lờiXóa