Thứ Tư, 28 tháng 2, 2024

Nóng: MỞ MẶT TRẬN MỚI Ở TRANSNISRIA, CHUẨN BỊ ĐƯA CẢ TRANSNISRIA LẪN ODESSA VỀ NHÀ

 

Bản đồ Transnistria, một dải đất hẹp nằm giữa Ukraina và Moldova (Hình trên) và bản đồ vùng Odessa cùng Transnistria (Hình dưới)

Transnistria, tên chính thức là Cộng hòa Moldova Pridnestrovia (PMR), là một quốc gia ly khai (khỏi Moldova) chưa được công nhận nằm trong dải đất hẹp giữa sông Dniester và biên giới Moldova - Ukraina, cũng như một số vùng đất ở bên kia bờ sông. Transnistria được quốc tế công nhận là một phần tự trị của Moldova. Thủ đô và thành phố lớn nhất của nó là Tiraspol. Transnistria trên thực tế là một quốc gia độc lập mặc dù không được quốc tế công nhận, được tổ chức thành một cộng hòa tổng thống chế, với chính phủ, quốc hội, quân đội, cảnh sát, hệ thống bưu chính, và tiền tệ. Chính quyền Transnistria thông qua một bản hiến pháp, quốc kỳ, quốc ca và quốc huy. Diện tích 4.163 km2. Dân số hiện tại của Transnistria được ước tính hiện tại là hơn 550.000 người, chủ yếu là người Nga. Nhưng hầu hết mỗi người nơi đây đều có cùng lúc hai hoặc ba quốc tịch, trong đó gồm Nga, Moldova và Ukraina. Ngôn ngữ giao tiếp phổ thông: Tiếng Nga.

Hôm nay, hầu hết cơ quan báo chí trên thế giới đều đưa tin nóng bỏng vừa diễn ra tại Transnistria: Đại hội đại biểu các cấp Transnistria. Dưới đây, Google.tienlang xin dịch một bài trên báo Unian.net (Ukraina) với tiêu đề  Приднестровье обратилось к России за "защитой" от МолдовыDịch: Transnistria cầu cứu Nga “bảo vệ” khỏi Moldova

https://www.unian.net/world/pridnestrove-obratilos-k-rossii-za-pomoshchyu-i-zashchitoy-rossmi-12557745.html

*****

Приднестровье обратилось к России за "защитой" от Молдовы – Dịch: Transnistria cầu cứu Nga “bảo vệ” khỏi Moldova

Toà nhà Chính phủ Cộng hòa Transnistria

15:18, 28/02/24

Cộng hòa Transnistria cáo buộc Moldova phong tỏa kinh tế và diệt chủng người dân.

Đại hội đại biểu các cấp đã diễn ra ở Transnistria 

Chính quyền Transnistria đã cầu cứu Nga bảo vệ liên quan đến “sự phong tỏa kinh tế của Moldova”. Tuyên bố tương ứng đã được thông qua bởi đại hội đại biểu của nước cộng hòa. Cá cơ quan báo chí như Pridnestrovian "Tin tức về Transnistria" và cơ quan Nga  "RIA Novosti" của Nga … đều dưa tin.

Hôm nay tại thành phố Tiraspol, do chính quyền của “Cộng hòa Moldavian xuyên Nistrian kiểm soát”, “đại hội đại biểu các cấp” đầu tiên đã diễn ra sau 18 năm. Chính quyền Transnistrian gọi đây là “cơ quan cố vấn tập thể”, tương tự Quốc hội và HĐND các cấp được triệu tập để giải quyết các vấn đề quan trọng nhất của chính sách đối nội và đối ngoại. Các đại biểu Quốc hội và hội đồng địa phương các cấp tham gia đại hội, công việc của Đại hội do Chủ tịch Hội đồng tối cao, Thủ tướng Chính phủ chủ trì với sự tham gia của Chủ tịch nước, nước cộng hòa.

Trong bài phát biểu của các đại biểu các cấp và các bộ trưởng của chính phủ, đã có những lời phàn nàn chống lại Moldova và cáo buộc rằng Chisinau đã áp đặt “phong tỏa kinh tế” đối với nước cộng hòa, áp đặt các nghĩa vụ bổ sung đối với việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Vadim Krasnoselsky - Thủ tướng Chính phủ Transnistrian tại Đại hội

Đặc biệt, Chủ tịch Hội đồng tối cao, Thủ tướng Chính phủ Vadim Krasnoselsky tuyên bố rằng một “chính sách diệt chủng” đang được áp dụng chống lại Pridnestrovie - bóp nghẹt kinh tế, tàn phá vật chất một bộ phận người dân trong cuộc chiến năm 1992, từ chối sự bảo vệ pháp lý, nỗ lực cưỡng bức cấy ghép ngôn ngữ."

Kết quả của đại hội, một tuyên bố 7 điểm đã được thông qua, trong đó có lời kêu gọi Nga bảo vệ.

"Nộp đơn lên Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Nga với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ Transnistria trước áp lực ngày càng tăng từ Moldova. Hơn 220 nghìn công dân Nga sống ở Transnistria. Nga tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên Dniester và là người bảo lãnh, hòa giải trong quá trình đàm phán” - Nghị quyết Đại hội nêu rõ.

Ngoài ra, đại hội đã kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc yêu cầu “xem xét các quyền bất khả xâm phạm của người dân Transnistrian” “ngăn chặn hành vi vi phạm của nước láng giềng Moldova” đối với các quyền và tự do của cư dân Transnistria.

Những lời kêu gọi tương tự đã được gửi tới những người tham gia quá trình đàm phán quốc tế về giải quyết xung đột Transnistrian ("định dạng 5 + 2"), tới OSCE, Nghị viện Châu Âu, CIS và Hội Chữ thập đỏ.

Như UNIAN đã viết, trước đây người ta đã biết rằng Transnistria sẽ tổ chức đại hội đại biểu vào cuối tháng Hai. Thiếu tá Lực lượng vũ trang Ukraine Yegor Checherinda so sánh điều này với kế hoạch của ông Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga vào ngày 29/2. Checherinda gợi ý rằng tại đại hội, khu vực Transnistria có thể yêu cầu trở thành một phần của Nga.

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn Tổng cục Tình báo Ukraine Andrei Yusov cho biết, tình báo Ukraine không có thông tin về kế hoạch của phe ly khai Transnistria xin gia nhập Nga. Theo các nguồn tin, đại hội là một phần của cuộc đấu tranh chính trị nội bộ vì lợi ích kinh tế ở chính Transnistria.

Tác giả Yury Kobzar

*****

Bình luận của Google.tienlang: Tất nhiên, như đã nói trong bài báo trên, tình báo Ukraina không có thông tin về kế hoạch của phe ly khai Transnistria xin gia nhập Nga, bởi Ukraina còn đang lo chống đỡ các bước tiến của Quân đội Nga sau khi GIẢI PHÓNG AVDEEVKKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ. Song, nếu những ai chú ý theo dõi tình hình Transnistria thì sẽ thấy Transnistria đang MỞ MẶT TRẬN MỚI Ở TRANSNISRIA, CHUẨN BỊ ĐƯA CẢ TRANSNISRIA LẪN ODESSA VỀ NHÀ. Transnistria tuy nhỏ nhưng ở vị trí đắc địa. Nó cũng từng là một nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Tự trị trong thành phần Liên Xô trước đây, tương tự như Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Tự trị Crưm. Người dân nơi đây đã hàng chục năm nay bày tỏ nguyện vọng Trở về với Đất Mẹ- nước Nga.

Tình hình Chiến dịch Đặc biệt đang thuận lợi. V.Putin cùng Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đã không ít lần nêu ý kiến, ĐÃ ĐẾN LÚC ODESSA VỀ NHÀ! Thế thì, rất có thể Transnistria nhân dịp này, cũng VỀ NHÀ luôn thể! Ngày mai, 29/2/2024. Tổng thống Nga V.Putin sẽ có Thông điệp đầu năm. Người dân Transnistria chắc chắn đang chờ đợi phản hồi của Putin trước khẩn cầu của Đại hội đại biểu các cấp Transnistria.

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. TOÀN VĂN CUỘC PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ TUCKER CARLON

3. BÁO CROATIA NHẮC LẠI CUỘC PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NỮ NHÀ BÁP PHÁP NĂM 1964 ĐỂ SO SÁNH VỚI CUỘC PHỎNG VẤN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ CARLSON HIỆN NAY

4.17/02/2024; GIẢI PHÓNG AVDEEVKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ (Có video)

5. Chuyên gia Nga: GIẢI PHÓNG AVDIEVKA LÀ BÀI HỌC VỀ CÁCH VƯỢT QUA HÀNG THỦ BẰNG HÀNG PHÒNG NGỰ

6. Báo Mỹ: CŨNG Y CHANG NHƯ THỜI CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM, TOÀN BỘ CUỘC XUNG ĐỘT UKRAINA TRÀN NGẬP SỰ DỐI TRÁ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

7. Nóng, độc, lạ và vui: ĐÁP LẠI LỜI KÊU GỌI CỦA NÔNG DÂN BA LAN, PUTIN ĐÃ TRỰC TIẾP LÁI MÁY KÉO BIỂU TÌNH CÙNG MỌI NGƯỜI

8. Asia Times: AVDEEVKA ĐẦU HÀNG SẼ DẪN ĐẾN VIỆC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ ZELENSKY!

9. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: NGA BUỘC PHẢI GIẢI PHÓNG KIEV!

10. Vẫn là tin buồn cho anh hề Zelensky: D.TRUMP CHO RẰNG, NGƯỜI NGA ĐÃ ĐÁNH BẠI HITLER, ĐÁNH BẠI NAPOLEON! NGA LÀ ‘CỖ MÁY CHIẾN TRANH’!

11. Báo Ý: CHUỐI HAY SÚNG? BÍ MẬT VỀ THOẢ THUẬN ĐỔ VỠ GIỮA ECUADOR VÀ MỸ

12. Báo Séc: HAI NĂM DỐI TRÁ VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA ĐÃ KẾT THÚC NHỜ CUỘC PHỎNG VẤN CỦA PUTIN VỚI TUCKER CARLON

13. Tạp chí TIME: NGAY CẢ KHI TIẾP TỤC VIỆN TRỢ KHỔNG LỒ THÌ UKRAINA VẪN KHÔNG CÓ CƠ HỘI THẮNG TRONG CUỘC CHIẾN

14. Báo Mỹ hé lộ: SỰ THẬT Ở AVDEEVKA LÀ THẤT BẠI NẶNG NỀ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI NHỮNG GÌ KIEV CÔNG BỐ

15. Nóng: MỞ MẶT TRẬN MỚI Ở TRANSNISRIA, CHUẨN BỊ ĐƯA CẢ TRANSNISRIA LẪN ODESSA VỀ NHÀ

11 nhận xét:

 1. Phạm Văn Phướclúc 01:27 29 tháng 2, 2024

  Báo Mỹ New York Times: A Breakaway Region of Moldova Asks Russia for Protection - Khu vực ly khai của Moldova yêu cầu Nga bảo vệ
  9:57 sáng theo giờ ET , ngày 28 tháng 2 năm 2024
  https://www.nytimes.com/2024/02/28/world/europe/moldova-russia-transnistria.html

  Transnistria tuyên bố độc lập vào năm 1992 nhưng không được quốc tế công nhận. Yêu cầu của cơ quan lập pháp vùng lãnh thổ có thể gây căng thẳng trong khu vực khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.

  Tượng đài Lenin vẫn đứng trước tòa nhà lập pháp ở Transnistria, lãnh thổ tuyên bố độc lập khỏi Moldova.
  9:57 sáng theo giờ ET , ngày 28 tháng 2 năm 2024
  Một mảnh đất mỏng nằm giữa Ukraine và Moldova hôm thứ Tư đã yêu cầu Nga cung cấp sự bảo vệ, lặp lại ở dạng thu nhỏ kịch bản rất dễ cháy nổ xảy ra ở các khu vực phía đông Ukraine hiện do Moscow chiếm đóng.

  Lời kêu gọi bảo vệ Nga của Transnistria, một quốc gia vi mô tự tuyên bố nhưng không được quốc tế công nhận ở bờ đông sông Dniester, đã làm gia tăng căng thẳng dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô. Lãnh thổ này , phần lớn nói tiếng Nga , đã tách khỏi Moldova và sau một cuộc chiến ngắn vào năm 1992, đã thành lập chính phủ quốc gia của riêng mình.

  Lời kêu gọi tới Moscow được đưa ra tại một phiên họp đặc biệt của Đại hội đại biểu Transnistria, một hội đồng kiểu Xô Viết hiếm khi họp. Tại phiên họp cuối cùng vào năm 2006, quốc hội này đã yêu cầu sáp nhập vào Nga, mặc dù Moscow đã không hành động theo yêu cầu đó.

  Lời kêu gọi mới nhất đối với Nga được đưa ra một ngày trước bài phát biểu liên bang tại Moscow của Tổng thống Vladimir V. Putin.

  Đại hội Transnistria kêu gọi hai viện của Quốc hội Nga thực hiện các biện pháp chưa xác định “để bảo vệ Transnistria trước áp lực ngày càng tăng” từ Moldova vì “hơn 220.000 công dân Nga thường trú trong khu vực”.

  Các báo cáo tin tức của Nga dẫn lời Vadim Krasnoselsky, chủ tịch tự xưng của khu vực này, đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Moscow vì “chính sách diệt chủng đang được áp dụng đối với Transnistria”. Những tuyên bố mang tính chất kích động và không có bằng chứng tương tự đã được các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở miền đông Ukraine đưa ra trong nhiều năm và được Moscow sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược năm 2022 của mình.

  Nhưng Transnistria đã dừng việc yêu cầu sáp nhập vào Nga - điều mà Moldova lo sợ có thể xảy ra - và cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Nghị viện châu Âu, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và Hội Chữ thập đỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Văn Phướclúc 01:27 29 tháng 2, 2024

   Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế của Cơ quan lập pháp Nga, Aleksei Chepa, nói với hãng tin Interfax rằng Transnistria đang yêu cầu hỗ trợ kinh tế chứ không phải quân sự.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cáo buộc Moldova và phương Tây đã gây căng thẳng một cách không cần thiết bằng những đồn đoán về khả năng Nga sáp nhập. Bà nói: “NATO thực sự đang cố gắng định hình một Ukraine khác và nói thêm rằng điều này “trái ngược với thái độ của đa số người dân Moldova”.
   Không giống như các khu vực Ukraine mà ông Putin năm ngoái tuyên bố là một phần của Nga, Transnistria nằm cách biên giới Nga hàng trăm dặm và được bao quanh tứ phía bởi Ukraine và Moldova, cả hai đều thù địch với Moscow.

   Nga có một căn cứ quân sự ở vùng đất này được điều hành bởi lực lượng gìn giữ hòa bình khoảng 1.500 người, đóng quân trên lãnh thổ này từ năm 1992.

   Nhưng lực lượng này, vốn từng nhận thiết bị và thực phẩm qua cảng Odesa của Ukraine, đã bị cắt nguồn cung kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hai năm trước. Ukraine đã phong tỏa biên giới với Transnistria, để lại Moldova, nơi có đường biên giới được quốc tế công nhận bao gồm lãnh thổ này, là con đường duy nhất để ra vào.

   Căng thẳng ở Transnistria đã leo thang kể từ đầu những năm 1990, khi nơi này trở thành một trong những nơi được coi là xung đột đóng băng do việc Moscow rút lui khỏi đế chế trong thời kỳ Liên Xô sụp đổ. Nó được công nhận là một quốc gia chỉ bởi Abkhazia và Nam Ossetia, hai khu vực cũ khác của Liên Xô cũ cũng tuyên bố là một quốc gia và không được quốc tế công nhận.

   Cho đến gần đây, nguy cơ xung đột mới dường như vẫn còn xa vời do các hoạt động trao đổi thương mại và trao đổi khác rộng rãi giữa vùng đất này và Moldova.

   Chính phủ Transnistria, vốn bị hạn chế về nguồn cung, đã ngày càng lo lắng trong những tuần gần đây về tương lai của mình, cáo buộc Moldova “phá hủy” nền kinh tế của mình và “vi phạm nhân quyền và tự do ở Transnistria”.

   Những lời phàn nàn của họ lặp lại những lời phàn nàn của các khu vực Donetsk và Luhansk phía đông Ukraine, nơi được quân đội và sĩ quan tình báo Nga hậu thuẫn, đã tuyên bố là các quốc gia riêng biệt vào năm 2014 và giúp tạo cớ cho cuộc xâm lược năm 2022 của Nga.

   Một số nhà phân tích coi yêu cầu bảo vệ của Transnistria chủ yếu nhằm mục đích gây bất ổn cho chính phủ thân phương Tây ở Moldova, chính phủ mà Moscow đã nỗ lực lật đổ trong nhiều tháng qua thông qua những người được ủy quyền như Ilan Shor , một triệu phú người Moldova lưu vong và là kẻ lừa đảo bị kết án.

   Ông Shor, người đã trốn sang Israel để tránh án tù vì tội lừa đảo và rửa tiền, đã tài trợ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ và một chiến dịch tranh cử thống đốc thành công vào năm ngoái của một chính trị gia thân Nga ở miền nam Moldova. Ông và những người ủng hộ yêu cầu Moldova, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, từ bỏ tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu, nơi đưa nước này “tư cách ứng cử viên” vào năm 2022, và thay vào đó tham gia một khối kinh tế do Nga lãnh đạo.

   Xóa
 2. Phạm Văn Phướclúc 01:34 29 tháng 2, 2024

  Aljazeera: Transnistria tensions: Will Russia try to annex Moldova’s breakaway region? - Căng thẳng Transnistria: Nga sẽ cố gắng sáp nhập khu vực ly khai của Moldova?
  28 tháng 2 năm 2024
  https://www.aljazeera.com/news/2024/2/28/transnistria-tensions-could-russia-try-to-annex-moldovas-breakaway-state

  Phiến quân thân Nga gợi ý về một cuộc trưng cầu dân ý, một động thái mà Moldova bác bỏ là tuyên truyền vô nghĩa.
  Bucharest, Romania – Điện thoại của Alexandru Flenchea đổ chuông không ngừng kể từ tuần trước.

  Flenchea nói với Al Jazeera qua điện thoại: “Tôi không thể cho bạn biết tôi đã nhận được bao nhiêu cuộc điện thoại trong hai ngày qua từ cả báo chí và những người quen biết.
  Mọi người cứ hỏi anh ấy liệu ở lại Moldova có an toàn không.

  “Thật là điên rồ,” anh nói.

  Flenchea đứng đầu Hiệp hội Hòa bình Sáng kiến ​​4 ở Chisinau, thủ đô của Moldova.

  Ông đã thực hiện các lời kêu gọi kể từ khi Ghenadie Ciorba – một nhân vật đối lập ở Transnistria – gần đây được cho là gợi ý rằng phe ly khai có thể kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập khu vực này vào Nga.

  Hôm thứ Tư, lời kêu gọi mà Ciorba chào mời đã không hoàn toàn diễn ra tại một đại hội đặc biệt hiếm hoi ở dải đất hẹp được quốc tế công nhận là lãnh thổ Moldova nhưng được Nga hậu thuẫn.
  Nhưng “đại hội đại biểu các cấp” ở thủ đô của khu vực ly khai đã thông qua một nghị quyết tìm kiếm sự hỗ trợ của Moscow trong việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế rõ ràng mà họ đổ lỗi cho Moldova.

  Nghị quyết cho biết: “Có áp lực kinh tế và xã hội đối với Transdniestria, điều này mâu thuẫn với các nguyên tắc và cách tiếp cận của châu Âu trong việc bảo vệ nhân quyền và thương mại tự do”.

  Transnistria nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền ly khai từ năm 1992 và là nơi sinh sống của khoảng 470.000 người.
  Chính quyền Moldova đã bác bỏ yêu cầu của mình như một động thái tuyên truyền và hạ thấp những sự kiện gần đây, nói rằng không có nguy cơ leo thang.

  Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra chỉ một ngày trước bài phát biểu thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Quốc hội Liên bang Nga.
  Nằm giữa Moldova và Ukraine, Transnistria không được bất kỳ thành viên nào của Liên hợp quốc công nhận là một thực thể độc lập.

  Khoảng 1.500 binh sĩ Nga đóng quân ở dải đất này, nơi sinh sống của người dân tộc Nga, người Ukraine và người Moldova.

  Cristina Afinoghenova, 36 tuổi, người gốc Transnistria và hiện đang sống ở Chisinau, cho biết: “Những người ở Transnistria có hộ chiếu riêng không có giá trị ở bất kỳ đâu”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Văn Phướclúc 01:40 29 tháng 2, 2024

   Kết quả là “nhiều người có được tài liệu thứ cấp”, cô nói thêm.

   Hầu hết người Transnistria đều có hộ chiếu Moldova, trong khi một số có giấy tờ của Nga và Ukraine.

   Afinoghenova, mới 6 tuổi khi khu vực này tuyên bố độc lập, nhớ lại các cuộc thảo luận “đặc biệt là về ngôn ngữ”, tranh luận “liệu ​​ngôn ngữ Moldova có thiếu uy tín” hay “liệu ​​tiếng Nga có được coi là ngầu hay không”.

   Theo Anatoli Dirun, người đứng đầu Trường Nghiên cứu Công Tiraspol, xung đột ở Transnistria năm 1989 là do “vấn đề ngôn ngữ”; Tiraspol là thủ đô của vùng.

   Transnistria là một phần của Cộng hòa Moldavian trong Liên Xô.

   Tuy nhiên, với lời tuyên bố perestroika, phong trào cải cách chính trị và tài chính do nhà lãnh đạo Nga Mikhail Gorbachev phát động, sự phát triển của các phong trào dân tộc đã bắt đầu ở nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô.

   “Moldova cũng không ngoại lệ,” Dirun nói.

   Sau đó, quốc hội Moldova vào năm 1990 đã quyết định rằng ngôn ngữ nhà nước duy nhất ở nước cộng hòa này sẽ là tiếng Moldavian bằng chữ Latinh.

   Transnistria, trong lịch sử thuộc chủ quyền của Đế quốc Nga, mới gia nhập Bessarabia (Moldova) vào năm 1940, “không đồng ý với quyết định này”, Dirun nói thêm.

   Ông giải thích: “Sau khi yêu cầu của họ bị phớt lờ, người dân Transnistria đã tổ chức một cuộc đình công quy mô lớn”.

   'Kẹp giữa Chisinau và Kyiv
   Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra sự phân cực ý kiến ​​ở cả hai bờ sông Dniester.

   Dirun tin rằng kể từ năm 2014, trong bối cảnh xung đột Donbas và việc Nga sáp nhập Crimea, “Ukraine đã thay đổi nghiêm túc thái độ đối với Transnistria, coi quân đội Nga đóng quân ở đó là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của mình”.

   Sau tháng 2 năm 2022, sau cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng, Ukraine đã đóng cửa biên giới với Transnistria.

   Dirun nói: “Tiraspol đã bị kẹp giữa Chisinau và Kyiv.

   Người phát ngôn của chính phủ Moldova thuộc một bộ phận tập trung vào các chính sách tái hòa nhập cho biết, sự xâm lược của Nga ở Ukraine cũng đã ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán.

   Người phát ngôn cho biết: “[Nó] hiện [không thể] tổ chức các cuộc họp vì hai trong số các bên tham gia rất quan trọng của nó là Ukraine và Nga không thể ngồi cùng bàn để đàm phán”.

   Theo Afinoghenova, có những đứa trẻ và cha mẹ ở Transnistria “có quan điểm khác nhau [liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine] và ngừng gặp gỡ và nói chuyện với nhau”.

   Những tai họa về kinh tế
   Afinoghenova, người có cha mẹ và người thân sống ở Transnistria, cho biết việc đóng cửa biên giới với Ukraine, cùng với quyết định của Moldova đánh thuế hàng hóa nhập khẩu vào khu vực ly khai, đã khiến giá các sản phẩm cơ bản tăng vọt.

   Theo Dirun, cuộc chiến đã làm rung chuyển nền kinh tế Transnistria “nhưng cũng buộc ban lãnh đạo Transnistria phải có lập trường kiềm chế hơn” và “không thể hiện quan điểm thân Nga”.

   Anastasia Pociumban, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Trật tự và Quản trị thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, cho biết, cuộc chiến ở nước láng giềng Ukraine cũng khiến Transnistria trở thành “mảnh đất lớn hơn cho các chiến dịch đưa thông tin sai lệch”.

   Pociumban cho biết thêm, một thách thức khác “liên quan đến việc cung cấp điện”.

   Moldova từng là một trong những quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga.

   Đến năm 2023, nó trở nên độc lập với khí đốt của Nga nhưng vẫn tiếp tục dựa vào nguồn điện từ khu vực ly khai Transnistria.

   Pociumban lập luận rằng "Sự phụ thuộc hoàn toàn trước đây của Moldova vào Nga cũng như khí đốt và điện từ Transnistria đã được sử dụng như một điểm yếu cho hoạt động tống tiền của Nga".

   Alexandru Flenchea cho biết, ở bên kia sông Dniester, ở Moldova, “cuộc chiến này [cũng] đã khiến dân số phân cực nhiều hơn”.

   Tuy nhiên, “nếu có một điểm chung mà tất cả người dân Moldova đều có thì đó là hầu hết tất cả chúng ta đều không muốn chiến tranh,” ông nói thêm.

   Moldova đã chính thức được Liên minh châu Âu cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 6 năm 2022, một quá trình mà khối này vẫn tin tưởng.

   Peter Stano, người phát ngôn của EU, nói với Al Jazeera: “Tương lai châu Âu của Moldova không thể bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột”.

   Xóa
 3. Phạm Văn Phướclúc 01:49 29 tháng 2, 2024

  Báo Ukraina: Тирасполь повысил тон. Почему Приднестровье просит «защиты у России», как отреагирует Кремль и при чем здесь Авдеевка - Tiraspol nâng giọng. Tại sao Transnistria yêu cầu "bảo vệ khỏi Nga", Điện Kremlin sẽ phản ứng thế nào và Avdeevka phải làm gì với việc này
  Ngày 28 tháng 2, 20:11
  https://nv.ua/world/countries/v-pridnestrove-sezd-deputatov-obratilsya-za-zashchitoy-k-rossii-kak-otreagiruyut-kishinev-i-kreml-50396939.html

  Transnistria đã đưa ra một tuyên bố lớn - họ quay sang Nga, yêu cầu nước này bảo vệ khỏi “áp lực từ Moldova”. Các sự kiện sẽ phát triển hơn nữa ở Chisinau, Tiraspol và Moscow như thế nào? Chuyên gia chính trị người Moldova Cornel Ciurea đã trả lời câu hỏi của NV.

  Đại hội đại biểu của Transnistria không được công nhận đã đưa ra một tuyên bố lớn vào ngày 28 tháng 2 - họ kêu gọi chính quyền Nga bảo vệ khỏi “áp lực gia tăng từ Moldova”. Họ phản ứng thế nào trước quyết định này ở Chisinau, họ mong đợi phản ứng gì từ Nga và EU, NV hỏi Cornel Ciuriu, một chuyên gia chính trị đến từ thủ đô Moldova.

  — Bạn bình luận thế nào về quyết định hôm nay của Đại hội đại biểu ở Tiraspol?
  — Một mặt, nhiều người ở Chisinau thở phào nhẹ nhõm, vì không ai muốn nghị quyết của đại hội này làm tình hình trở nên cực đoan hơn bằng cách kêu gọi thống nhất Transnistria với Nga . Khả năng giải quyết như vậy đã được thảo luận gần đây . Tất nhiên, điều này đã được Chisinau đón nhận một cách nhẹ nhõm. Nhưng mặt khác, phải thừa nhận rằng Pridnestrovie bằng hành động như vậy cho thấy họ sẵn sàng tiếp tục theo đuổi chính sách đối đầu tương đối. Chúng tôi sẵn sàng từ bỏ các thỏa thuận với Chisinau về việc giải quyết xung đột xuyên Nistria theo các điều kiện của Chisinau. Giả sử, sẵn sàng nâng cao giọng điệu của bạn.

  Quả thực, gần đây Tiraspol thích giữ im lặng hơn. Đúng, họ chỉ trích Chisinau, nhưng không bày tỏ quan điểm công khai rõ ràng nào. Bây giờ chúng ta thấy rằng Tiraspol đã sẵn sàng lên tiếng và đang quay sang Nga để gây ảnh hưởng đến mối quan hệ với Chisinau. Nghĩa là, [quyết định của Quốc hội] này có nghĩa là một sự thay đổi trong giọng điệu của Tiraspol trong mối quan hệ với Chisinau. Và ở một mức độ nào đó cũng liên quan đến Kiev.

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Văn Phướclúc 01:53 29 tháng 2, 2024

  Báo Ukraina: Непризнанное Приднестровье обратилось к России за "защитой от давления Молдовы" - Transnistria không được công nhận quay sang Nga để “bảo vệ khỏi áp lực từ Moldova”
  THỨ TƯ, 28/02/2024, 15:12
  https://www.pravda.com.ua/rus/news/2024/02/28/7444145/

  Tại đại hội ngày 28 tháng 2, những người được gọi là đại biểu của Transnistria không được công nhận đã quay sang Nga với yêu cầu “bảo vệ” khu vực do bị cáo buộc “áp lực từ Moldova”.

  Nguồn: "Sự thật Châu Âu" có tham khảo từ Newsmaker
  Lời kêu gọi đã được gửi tới Hội đồng Liên bang và Duma Quốc gia Liên bang Nga, yêu cầu họ đưa ra “các biện pháp bảo vệ Transnistria trong điều kiện áp lực gia tăng từ Moldova”.

  Trong tuyên bố, các “đại biểu” Transnistrian cho rằng Chisinau đã bắt đầu một “cuộc chiến kinh tế” chống lại Transnistria, nghĩa là bãi bỏ các lợi ích hải quan và đang cố tình ngăn chặn các cuộc đàm phán với Tiraspol.

  Họ cũng kêu gọi OSCE, CIS, Nghị viện châu Âu, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Tổng thư ký Liên hợp quốc với yêu cầu “tác động đến chính quyền Moldova để quay trở lại một cuộc đối thoại thỏa đáng”.

  Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng đại hội của các “đại biểu” Pridnestrovian các cấp ở Tiraspol là sự kiện thứ bảy như vậy. Lần trước diễn ra vào năm 2006.

  Trước đại hội, đã có những lo ngại rằng các “đại biểu” có thể kêu gọi Moscow sáp nhập khu vực không được công nhận vào Nga, nhưng những giả định như vậy đã bị bác bỏ ở cấp độ các tuyên bố chính thức ở Chisinau, Kiev và Tiraspol.

  EuroPravda đã nói chi tiết về điều này trong bài báo: Transnistria đang bắt đầu một trò chơi nguy hiểm. Phe ly khai Moldova sẽ yêu cầu Putin điều gì?
  https://www.eurointegration.com.ua/articles/2024/02/22/7180200/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Văn Phướclúc 01:57 29 tháng 2, 2024

   Transnistria đang bắt đầu một trò chơi nguy hiểm. Phe ly khai Moldova sẽ yêu cầu Putin điều gì?
   THỨ NĂM, NGÀY 22 THÁNG 2 NĂM 2024, 16:05
   https://www.eurointegration.com.ua/articles/2024/02/22/7180200/

   Đúng một tuần nữa, vào ngày 29 tháng 2, nhà cầm quyền Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ phát biểu trước quốc hội dưới sự kiểm soát của ông - lần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống hiện tại của ông.

   Hai tuần sau, người dân Nga phải đi bỏ phiếu để ủng hộ Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo. Và mặc dù không còn nghi ngờ gì nữa rằng CEC của Nga sẽ công bố chiến thắng của ông trong mọi trường hợp, nhưng Điện Kremlin quyết tâm làm điều gì đó trước cuộc bầu cử để tăng cường hơn nữa sự ủng hộ của người dân đối với tổng thống.

   Lý do cho điều này là được chuẩn bị để cung cấp cho Transnistria. Trước bài phát biểu của Putin, khu vực này sẽ chính thức kêu gọi Nga giúp đỡ và nhắc nhở Điện Kremlin rằng họ muốn trở thành một bộ phận cấu thành của Liên bang Nga.
   Để đáp lại - trong diễn biến cấp tiến nhất của các sự kiện - Nga thậm chí có thể tuyên bố sáp nhập khu vực Moldova này.

   Tuy nhiên, ở Moldova, phương án này được coi là không thực tế vì một bước đi như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả Transnistria và ảnh hưởng của Moscow trong khu vực. Tuy nhiên, không nên quên rằng sự logic trong các quyết định quốc tế không phải là điểm mạnh của Điện Kremlin. Vì vậy, không thể loại trừ kịch bản tự sát này đối với Transnistria.

   Chúng tôi đã giải thích chi tiết trong bài viết và đối với những người thích video, chúng tôi có phiên bản video giải thích đơn giản hơn.
   Gọi cho mọi người

   Các nhà chức trách tự xưng của Transnistria đang chuẩn bị một sự kiện chính trị có quy mô chưa từng thấy ở đây trong nhiều năm. Vào ngày 28 tháng 2, một "đại hội đại biểu các cấp" đang được triệu tập tại Tiraspol, tức là cái gọi là quốc hội của Transnistria, cũng như các hội đồng quận, thành phố, làng và làng của vùng Moldova do Nga kiểm soát này.

   Một đại hội như vậy không phải là một hình thức độc đáo.

   Tiraspol tổ chức những sự kiện như vậy trong trường hợp cần có giải pháp khẩn cấp. Đại hội hiện tại sẽ chính thức trở thành đại hội lần thứ bảy liên tiếp. Những sự kiện như vậy đã được tổ chức bốn lần vào năm 1990-91 để tuyên bố "độc lập" của Transnistria; Đại hội lần thứ năm được tổ chức vào năm 1995 để thông qua "hiến pháp" của khu vực.
   Nhưng đại hội lần thứ sáu trước đó, diễn ra cách đây 17 năm, vào năm 2006, mới là đại hội rõ ràng nhất. Sau đó, tất cả các đại biểu của Transnistria được đưa đến Tiraspol để họ thông qua quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai của Transnistria. Theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cùng năm, ủy ban bầu cử địa phương thông báo rằng hơn 97% người Transnistria ủng hộ việc Transnistria gia nhập Nga trong tương lai . Và ngoài ra - họ đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì "độc lập" cho đến khi việc gia nhập Liên bang Nga diễn ra.

   Xóa
  2. Phạm Văn Phướclúc 01:59 29 tháng 2, 2024

   Cuộc trưng cầu dân ý đó ít thay đổi - về mặt pháp lý, không ai trong cộng đồng thế giới công nhận nó, và trên thực tế, khu vực này đã nằm dưới sự chiếm đóng và kiểm soát hiệu quả của Nga ngay cả trước đó. Kết quả - không phải ngay lập tức mà gần 10 năm sau - là quốc kỳ Nga được tuyên bố là quốc kỳ thứ hai trong khu vực.

   Nhưng các nhà lãnh đạo Transnistrian vẫn kháng cáo quyết định đó.

   Lý do chính thức cho cuộc họp khẩn cấp năm nay là các vấn đề kinh tế của Transnistria và sự phong tỏa được cho là của chính quyền Moldova - mặc dù thuật ngữ này, hiện đang được các nhà lãnh đạo Transnistria sử dụng, rõ ràng là một sự cường điệu.
   Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Transnistria cũng biện minh cho đại hội năm 2006 bằng những cân nhắc về kinh tế và lệnh phong tỏa vào thời điểm đó - và tất cả đều kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu về việc "gia nhập Nga".

   Và vào năm 2024, họ không giấu quá nhiều rằng các quyết định của quốc hội sẽ liên quan đến địa chính trị chứ không phải về kinh tế.

   Xóa
  3. Phạm Văn Phướclúc 02:03 29 tháng 2, 2024

   "Putin, cứu chúng tôi!"

   Những lý do kinh tế, được cho là đã khiến lãnh đạo Transnistria phẫn nộ, vẫn tiếp tục diễn ra kể từ năm ngoái: sau đó chính phủ Moldova đã hủy bỏ chế độ nhập khẩu miễn thuế đang có hiệu lực đối với các công ty Transnistria.

   Nghịch lý thay, nhưng lại là sự thật: các doanh nghiệp nằm trong khu vực ly khai từ lâu đã có vị thế cạnh tranh tốt hơn so với các nhà sản xuất từ ​​khu vực Moldova do chính phủ kiểm soát. Năm ngoái, Kishinev đã quyết định loại bỏ sự mất cân bằng này và cân bằng quyền và nghĩa vụ của các đại lý kinh tế Transnistrian với phần còn lại của các công ty Moldova, điều mà Tiraspol tất nhiên không thích - nhưng họ không thể làm gì được.

   Và từ giữa tháng Hai, sự leo thang mạnh mẽ của luận điệu Transnistrian bắt đầu.

   Và bây giờ, Tiraspol đang gấp rút tổ chức một hội nghị.

   Như thường lệ xảy ra ở các chế độ chuyên chế, quyết định được đưa ra như thể người dân yêu cầu điều đó. Vì vậy, thứ Sáu tuần trước, người dân được cho là đã tiếp cận lãnh đạo khu vực Vadym Krasnoselsky với ý tưởng tổ chức một đại hội chung, vào thứ Hai, ông đã ủng hộ điều đó và vào thứ Tư, "quốc hội" Transnistria đã thông báo rằng cuộc họp sẽ được tổ chức vào ngày 28 tháng 2. Địa điểm, người tham gia và thời gian của sự kiện được xác định.

   Chỉ có quyết định đưa các đại biểu đến Tiraspol là không được công khai.

   Vậy dữ liệu về những gì sẽ xảy ra ở Nga sẽ đến từ đâu?

   Thực tế là các chính trị gia hàng đầu của Transnistrian không hề che giấu điều này. Chỉ có chi tiết là không rõ. Hơn nữa, chính quyền đã bắt đầu công việc cung cấp thông tin để chuẩn bị cho người dân về việc này.

   Người đứng đầu quốc hội Transnistrian, Alexander Korshunov, đã tự mình chứng minh trên các phương tiện truyền thông đại chúng rằng việc đánh đồng hoạt động kinh doanh của Transnistrian với Moldovan "dẫn đến một thảm họa nhân đạo", điều mà quyết định của quốc hội lẽ ra phải ngăn chặn. Tuy nhiên, Korshunov lưu ý rằng đại hội sẽ phát biểu trước toàn thế giới, không chỉ riêng Nga. Tuy nhiên, ông nói: “Tình hình rất khó khăn và cần phải kháng cáo lên tất cả các cơ cấu, bao gồm cả các cơ cấu ở châu Âu”, mà không tiết lộ bản chất của lời kêu gọi.

   Vadym Kravchuk, phó Hội đồng tối cao Transnistria, tiết lộ thêm chi tiết, người đã thừa nhận trên kênh truyền hình Tiraspol TSV rằng mục đích của đại hội là xác nhận rằng Tiraspol vẫn muốn gia nhập Liên bang Nga . "Việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác là vô nghĩa, nhưng việc xác nhận quyết định trước đó là phù hợp... Transnistria đã xác định hướng (thống nhất) với Nga, với Liên minh Á-Âu vào năm 2006. Đại hội đại biểu các cấp rất có thể sẽ xác nhận ý định của chúng tôi," ông giải thích.

   Gennadiy Chorba, một trong số ít đại diện của phe đối lập Transnistrian, thậm chí còn phát biểu thẳng thắn hơn. Trên trang Facebook của mình, anh ấy thu hút sự chú ý đến một sự trùng hợp: đại hội, nơi lời kêu gọi chống lại Nga sẽ được công bố dưới hình thức này hay hình thức khác, đã được lên lịch khẩn cấp vào ngày 28 tháng 2. Và vào ngày 29/2, Tổng thống Nga Putin dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Nga.

   Chorba kết luận rằng đại hội "phải thay mặt các công dân sống ở tả ngạn sông Dniester lên tiếng yêu cầu thừa nhận Transnistria vào Liên bang Nga, và vào ngày 29 tháng 2, Putin sẽ công bố điều này trong bài phát biểu của mình và Quốc hội Liên bang." sẽ nhanh chóng phê duyệt quyết định chấp thuận yêu cầu này”.

   Xóa
  4. Phạm Văn Phướclúc 02:04 29 tháng 2, 2024

   Quyết định thua cuộc

   Ở Chisinau, họ đang làm theo sáng kiến ​​​​của Transnistria, nhưng họ vẫn chưa hoảng sợ về điều đó. Họ cũng nhận thức rõ ràng rằng "chính quyền" Transnistrian không tự mình đưa ra những quyết định như vậy, những hành động này đã được Moscow đồng ý và thậm chí có thể do Moscow khởi xướng.

   Không có lý do chính thức nào cho sự phản đối của Moldova - vì chương trình nghị sự của đại hội không được công khai, nên không có dự thảo quyết định nào được đệ trình để các đại biểu làng và khu định cư "chấp thuận". Có khả năng cao là những người tham gia đại hội trung bình sẽ nhìn thấy tài liệu mà họ sẽ bỏ phiếu sau khi được phê duyệt.

   Phó Oazu Nantoi, một trong số ít chuyên gia về Transnistria trong quốc hội Moldova hiện tại, không mong đợi sẽ thấy những công thức cấp tiến như vậy trong kháng cáo như Chorba dự đoán. Ông giải thích: “Tôi tin rằng sẽ có điều gì đó không quá cấp tiến (chẳng hạn như lời kêu gọi sáp nhập. - EP). Nhưng cũng có thể có lời kêu gọi Putin bảo vệ Transnistria”.

   Và quan trọng nhất, Nantoi tin rằng việc Nga công bố hợp pháp việc sáp nhập bờ trái của Dniester vừa rồi sẽ không có lợi cho Nga - điều gì có lời kêu gọi của các đại biểu Transnistrian, điều gì không có.

   Ông giải thích: “Trong tình huống Nga đang tìm kiếm một ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Moldova, người có thể chống lại Tổng thống Sandu, tôi không có xu hướng tin rằng họ sẽ đi đến một tình tiết trầm trọng như vậy”. việc sáp nhập hợp pháp Transnistria sẽ ảnh hưởng đến cơ sở bầu cử thân Nga ở Moldova.

   Những cân nhắc này là hợp lý và hợp lệ. Nhưng có một "nhưng".

   Ở Nga, những quyết định như vậy được đích thân Putin đưa ra và ông không phải lúc nào cũng tuân theo logic hình thức.

   Quả thực, việc sáp nhập ngay lập tức sẽ chỉ mang lại tổn hại cho Nga.

   Trước hết, bởi vì nó sẽ vẫn mang tính tuyên bố thuần túy: không giống như các quyết định trước đây về việc sáp nhập các lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbas và miền nam Ukraine, trên lãnh thổ mà Liên bang Nga đồng thời tiến hành các hoạt động quân sự, nó sẽ không thể làm bất cứ điều gì tương tự với Transnistria. Khu vực này không có biên giới với Liên bang Nga và không giáp biển. Người Nga sẽ không thể chuyển thêm vũ khí đến đó, thậm chí không thể bổ nhiệm và điều động sứ giả của họ đến đó - ngoại trừ những người đã ở lãnh thổ Transnistrian.

   Cũng không có đề cập đến bất kỳ việc "mở mặt trận thứ hai với Ukraine" nào từ lãnh thổ Transnistrian trong trường hợp sáp nhập - không có khả năng quân sự nào trên lãnh thổ này và một cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ dẫn đến một kết quả gần như chớp nhoáng. -đánh bại Tiraspol nhanh chóng (đọc hoặc xem chi tiết về điều này trong phần giải thích năm ngoái của "EvroPravda" ).

   Tóm lại, nếu Điện Kremlin quyết định làm điều này thì đó sẽ là một hành động không mang lại bất kỳ lợi ích hữu hình nào cho Moscow.

   Và giải pháp tiềm năng này càng không mang lại lợi nhuận cho giới tinh hoa chính trị và kinh doanh xuyên Nistrian, những người mong muốn duy trì hiện trạng càng lâu càng tốt.

   Nhưng phân tích này bỏ qua yếu tố cuộc bầu cử ở Nga, cũng như lịch sử các quyết định của Putin mà cuối cùng tỏ ra có hại cho ông. Xem xét điều này, thậm chí một sự phát triển triệt để của tình hình là hoàn toàn có thể.

   Và việc giới lãnh đạo Transnistrian không tìm cách gia nhập ngay vào nước Nga hiếu chiến càng không phù hợp. Không quan trọng quyết định của đại hội Tiraspol hiện tại sẽ được đưa ra chính xác như thế nào - xét cho cùng, Putin đã có lời kêu gọi chính thức về việc sáp nhập bờ trái của Dniester, nó đã có từ năm 2006, và bây giờ chỉ cần gia hạn là đủ Nó.

   Vì vậy, giờ đây Transnistria đang ở một ngã tư lịch sử. Tuần tới có thể sẽ mang tính quyết định đối với anh ấy.

   Tác giả: Serhii Sydorenko,

   biên tập viên tờ Pravda Châu Âu

   Xóa
 5. Các bạn nên đọc thông tin chính thống ở Đây:
  VII Съезд народных депутатов всех уровней - Đại hội đại biểu nhân dân các cấp lần thứ VII
  28/02/24 15:00
  https://novostipmr.com/ru/news/24-02-28/vii-sezd-narodnyh-deputatov-vseh-urovney

  Trả lờiXóa