Thứ Sáu, 23 tháng 2, 2024

Báo Ý: CHUỐI HAY SÚNG? BÍ MẬT VỀ THOẢ THUẬN ĐỔ VỠ GIỮA ECUADOR VÀ MỸ

 
Chuối hay vũ khí??? Lựa chọn khó khăn của Ecuador

Kính mời những ai biết tiếng Ý, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo L'Antidiplomatico (Ý) với tiêu đề Banane o armi? Il retroscena sull'accordo saltato tra Ecuador e Usa - Dịch: Chuối hay súng? Bí mật về thỏa thuận đổ vỡ giữa Ecuador và Mỹ

https://www.lantidiplomatico.it/dettnews-banane_o_armi_il_retroscena_sullaccordo_saltato_tra_ecuador_e_usa/45289_53088/

L'Antidiplomatico viết: Viễn cảnh mất đi người mua chuối lớn nhất đã khiến chính quyền Ecuador rơi vào tình trạng hoảng loạn. Đây chính là điều đang chờ đợi đất nước nếu quyết định chuyển vũ khí cho Kiev trước sự nài nỉ của Hoa Kỳ. Các sự kiện gần đây ở Avdeevka đã giúp đưa ra quyết định.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

 *******

 Banane o armi? Il retroscena sull'accordo saltato tra Ecuador e Usa - Dịch: Chuối hay súng? Bí mật về thỏa thuận đổ vỡ giữa Ecuador và Mỹ

 

Bản đồ Ecuador (Hình trên) và một thành phố thơ mộng của Ecuador

Cờ ba màu của Nga được lắp đặt tại các địa điểm chiến lược ở Avdeevka không chỉ có ý nghĩa quân sự to lớn, khó có thể đánh giá thấp mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ trong tương lai của Kiev với các nước bảo trợ phương Tây.

Ngoài ra, cần lưu ý một khía cạnh, mặc dù chỉ giới hạn trong khuôn khổ quan hệ thương mại song phương, nhưng cho thấy những thay đổi trong cấu trúc quan hệ tương lai giữa chính quyền quân sự của Đức Quốc xã Kiev và các nhà tài trợ có thể có của nó. Hãy để những thay đổi như vậy là không thường xuyên và không có tác động đáng kể.

Như vậy, được biết, Ecuador theo ước tính quốc tế là nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới (theo ITC Trademap, năm 2021 nước này chiếm vị trí đầu tiên, chiếm 26% nguồn cung Thế giới). Tuy nhiên, nước này không phải là nhà sản xuất chính sản phẩm này và thua kém các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, những nước bán gần như toàn bộ sản phẩm của mình trên thị trường nội địa. Bạn cũng nên biết rằng khoảng 97% chuối đến Nga là của Ecuador. Xuất khảu chuối chiếm 21% GDP Ecuador (một số nhà phân tích, chẳng hạn như nhà khoa học Viktor Kheifetz, nói về 40%). Năm 2023, Nga đã nhập khẩu gần 1,4 triệu tấn.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng vào tháng 1, người ta đã biết về một thỏa thuận có thể có giữa Washington và Quito (Thủ đô Ecuador), theo đó Hoa Kỳ hứa sẽ cung cấp cho Ecuador vũ khí hiện đại trị giá 200 triệu USD để đổi lấy thiết bị quân sự của Liên Xô, hiện vẫn đang được sử dụng tại quốc gia Mỹ Latinh này và Lầu Năm Góc sẽ chuyển giao cho Kiev. Tổng thống Ecuador Daniel Noboa cố gắng biện minh cho việc trao đổi bằng cách nói rằng đó là "kim loại phế liệu" và do đó không vi phạm hiệp ước chuyển giao vũ khí với Moscow.

Điều này không đánh lừa được Nga. Moscow lưu ý rằng một cuộc "trao đổi" như vậy sẽ bị coi là thù địch và trái với tính trung lập của đất nước, và suy cho cùng, Quito cũng có thể đi bán chuối của mình ở nơi khác. Để không đổ thêm dầu vào lửa, tình hình đã được trình bày khác đi. Khoảng 10 ngày trước, Nga thông báo áp đặt lệnh cấm vận đối với 30% chuối của Ecuador do phát hiện ký sinh trùng (ruồi gù) trong sản phẩm của 5 công ty sản xuất. Sau khi xử lý chuối, Rosselkhoznadzor (Cơ quan Xuất Nhập khẩu Nga) cũng kêu gọi Hà Lan, Đức, Latvia và Litva, những nơi cung cấp hàng trung chuyển sang Nga, với yêu cầu ngừng chứng nhận hoa cẩm chướng từ Ecuador, nơi phát hiện côn trùng gây hại và bọ trĩ.

Vì vậy, vào tháng 1, đã có một số ấn phẩm trên các phương tiện truyền thông chính của Nga về cách ngăn chặn “cuộc khủng hoảng chuối” ở nước này và những nhà cung cấp nào có thể thay thế Ecuador. Việt Nam nhăm nhe thế chân. Tại thời điểm này, ban quản lý cấp cao ở Quito chắc hẳn đã hoảng sợ: mất đi phần lớn doanh thu từ chuối có lẽ là một ý tưởng tồi.

Và sau đó là giai đoạn cuối cùng: Giải phóng Avdeevka.

Tổng thống Daniel Noboa đã yêu cầu một cuộc gặp với Đại sứ Nga Vladimir Sprincan, trong đó ông đảm bảo rằng đất nước của ông "không thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột về phía bất kỳ ai. Quyết định của Quito dự kiến ​​sẽ được chính thức hóa trong những ngày tới". Và sau đó vào ngày 17 tháng 2, chúng tôi đọc được trên báo chí rằng Ecuador vẫn trung lập và sẽ không chuyển giao vũ khí cũ của Liên Xô cho Hoa Kỳ, hầu hết trong số đó được mua từ những năm 90, một phần từ Nga, nhưng cũng từ Ukraine. Sprinchan tóm tắt quan điểm của Ecuador không phải là gửi vũ khí, đạn dược đến các điểm nóng mà là giúp giải quyết xung đột một cách hòa bình thông qua ngoại giao.

Trong khi đó, một ngày trước cuộc gặp giữa Noboa và Sprinchan, 5 công ty Ecuador “có tội” đã gửi các tài liệu cần thiết tới Rosselkhoznadzor để xem xét lại quyết định cấm vận chuối, và người đứng đầu cơ quan Nga đã cấp phép cho 5 nhà xuất khẩu này. Ít nhất, thực tế này có vẻ kỳ lạ.

Đúng như vậy, theo Giáo sư Victor Kheifets, tổng biên tập tạp chí "Châu Mỹ Latinh", hiện tại chỉ có những lời của Sprinchan về tính trung lập của Quito và quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận của Rosselkhoznadzor là đáng tin cậy. Các câu hỏi tiếp tục được đặt ra bởi thông điệp lan truyền trên mạng trong những ngày gần đây rằng một máy bay vận tải An-124 đã cất cánh từ Ecuador, được cho là mang theo những loại vũ khí tương tự. Rốt cuộc, không có thứ gì nhiều đến mức không thể nhồi nhét lên máy bay.

Thu hoạch chuối ở Ecuador

Heifetz lập luận, ngày nay kho vũ khí của Ecuador không chỉ chứa vũ khí của Liên Xô mà còn có cả vũ khí do Ukraine cung cấp vào những năm 90. Rất có thể Quito chỉ chuyển cho Washington những gì họ mua từ Kiev; bước này sẽ cho phép tuân thủ thỏa thuận được ký kết giữa Ecuador và Nga. Khi giao vũ khí, các bên về cơ bản đồng ý liệu người nhận cuối cùng có thể bán lại chúng hay không. Và theo tài liệu của Bộ Ngoại giao Nga, không thể chuyển nhượng vũ khí Nga (thậm chí đã tháo rời và bán dưới dạng phụ tùng) cho bên thứ ba nếu không có sự đồng ý của Moscow.

Do đó, có thể giả định rằng, nếu không từ bỏ hoàn toàn các thỏa thuận với Washington, Quito chỉ có thể mang lại cho Moscow một số đảm bảo về vũ khí của Nga. Heifetz nói: “Tôi chắc chắn rằng không có tài liệu nào được ký kết, mọi thứ đều được thỏa thuận bằng lời nói”.

Còn một điểm quan trọng khác: Ecuador không phải là đồng minh quân sự trực tiếp của Mỹ, nhưng Mỹ có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự lớn ở nước này. Do đó, Kheifetz lập luận rằng có thể Đại sứ Sprincan đang ám chỉ rằng Moscow sẽ không coi sự xuất hiện của một căn cứ như vậy là một dấu hiệu của tình hữu nghị.

Đây chỉ là những giả thuyết, nhưng mọi thứ đều có thể xảy ra. Cuối cùng, trong trường hợp vũ khí của Ecuador, chúng ta không nói về số tiền chín con số như người châu Âu.

Một điều chắc chắn: Avdiivka là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, phản ứng chính thức của phương Tây là giả vờ như không có chuyện gì xảy ra, để không ai có thể nói: “Zaluzhny của Đức Quốc xã đã nói, nhưng bạn đã nghe Zelensky của Đức Quốc xã”...

Ít nhất thì chuối cũng được. Nhưng như bạn đã biết, Ecuador không phải là đồng minh trực tiếp của Mỹ. Nhưng Ý thì sao... 

Tác giả Fabrizio Poggi

Nguyễn Thu Giang - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. TOÀN VĂN CUỘC PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ TUCKER CARLON

3. CHA MẸ TÂN TỔNG TƯ LỆNH LLVT UKRAINA SYRSKY VẪN ĐANG SỐNG Ở NGA, HỌ VẪN THAM GIA DIỄU HÀNH ‘TRUNG ĐOÀN BẤT TỬ, VẪN NHẬN LƯƠNG HƯU TỪ PUTIN

4. BÁO CROATIA NHẮC LẠI CUỘC PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NỮ NHÀ BÁP PHÁP NĂM 1964 ĐỂ SO SÁNH VỚI CUỘC PHỎNG VẤN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ CARLSON HIỆN NAY

5. Liệu còn gì nhục hơn: DAVID CAMERON- NGOẠI TRƯỞNG ANH BỊ MỘT BÀ NGHỊ MỸ NHẮN, ĐẾN ‘HÔN ĐÍT TÔI ĐÂY NÀY’!

6.17/02/2024; GIẢI PHÓNG AVDEEVKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ (Có video)

7. Chuyên gia Nga: GIẢI PHÓNG AVDIEVKA LÀ BÀI HỌC VỀ CÁCH VƯỢT QUA HÀNG THỦ BẰNG HÀNG PHÒNG NGỰ

12. Nghị sĩ Mỹ Taylor Greene: NHÀ NƯỚC NGẦM (DEEP STATE) LUÔN NÓI DỐI NGƯỜI DÂN MỸ, RẰNG PUTIN SẼ HÀNH QUÂN KHẮP CHÂU ÂU!

8. Báo Mỹ: CŨNG Y CHANG NHƯ THỜI CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM, TOÀN BỘ CUỘC XUNG ĐỘT UKRAINA TRÀN NGẬP SỰ DỐI TRÁ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

9. Nóng, độc, lạ và vui: ĐÁP LẠI LỜI KÊU GỌI CỦA NÔNG DÂN BA LAN, PUTIN ĐÃ TRỰC TIẾP LÁI MÁY KÉO BIỂU TÌNH CÙNG MỌI NGƯỜI

10. Asia Times: AVDEEVKA ĐẦU HÀNG SẼ DẪN ĐẾN VIỆC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ ZELENSKY

11. Báo Anh: KHÔNG XIỀN, KHÔNG NHÀ MÁY NÊN DÙ HÔ HÀO TĂNG CHI TIÊU QUỐC PHÒNG CŨNG KHÔNG CỨU ĐƯỢC CHÂU ÂU, NÓI CHI TỚI GIÚP ĐỠ UKRAINA!

12. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: NGA BUỘC PHẢI GIẢI PHÓNG KIEV!

13. Vẫn là tin buồn cho anh hề Zelensky: D.TRUMP CHO RẰNG, NGƯỜI NGA ĐÃ ĐÁNH BẠI HITLER, ĐÁNH BẠI NAPOLEON! NGA LÀ ‘CỖ MÁY CHIẾN TRANH’!

14. Báo Ý: CHUỐI HAY SÚNG? BÍ MẬT VỀ THOẢ THUẬN ĐỔ VỠ GIỮA ECUADOR VÀ MỸ

8 nhận xét:

 1. Минобороны РФ: Прошедшей ночью над пятью российскими регионами сбиты вражеские беспилотники - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga: Máy bay không người lái của địch bị bắn hạ trên 5 khu vực của Nga đêm qua
  https://topwar.ru/237028-minoborony-rf-proshedshej-nochju-nad-pjatju-rossijskimi-regionami-sbity-vrazheskie-bespilotniki.html

  Phía Ukraine không từ bỏ nỗ lực tấn công lãnh thổ Nga bằng máy bay không người lái (UAV). Gần đây những nỗ lực này đã diễn ra gần như hàng ngày.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, một cuộc tấn công khác của máy bay không người lái Ukraine đã xảy ra vào đêm nay. Tuy nhiên, chúng đã bị vô hiệu hóa bởi hệ thống phòng không đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, có thông tin cho rằng máy bay không người lái của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã cố gắng tấn công các mục tiêu ở ba khu vực – khu vực Kursk, Lipetsk và Tula. Một máy bay không người lái bị chặn ở vùng Kursk, hai chiếc ở Lipetsk và hai máy bay không người lái bị phá hủy ở vùng Tula.
  Đầu đêm hôm đó, một máy bay không người lái của địch đã bị bắn hạ trên vùng Bryansk và Belgorod.
  Điều đáng chú ý là các khu vực Kursk, Belgorod và Bryansk từ lâu thường xuyên là nơi thường xuyên bị các máy bay không người lái Ukraine tấn công. Nhưng chúng tôi hiếm khi nghe nói về các cuộc tấn công ở vùng Lipetsk và Tula. Cũng cần phải thay thế rằng tần suất máy bay không người lái của đối phương tiếp cận mục tiêu đã giảm đáng kể, mặc dù số lượng các cuộc tấn công ngày càng tăng.

  Tổng cộng, trong thời kỳ SVO, theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 13.200 máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy. Tuy nhiên, bất chấp con số này, tốc độ tấn công bằng máy bay không người lái vẫn chưa hề chậm lại.

  Trả lờiXóa
 2. ВС РФ продвинулись на километр с северо-восточной окраины населённого пункта Красное под Артёмовском - Lực lượng vũ trang Nga đã tiến một km từ vùng ngoại ô phía đông bắc của làng Krasnoye gần Artyomovsk
  https://topwar.ru/237031-vs-rf-prodvinulis-na-kilometr-s-severo-vostochnoj-okrainy-naselennogo-punkta-krasnoe-pod-artemovskom.html

  Giao tranh ác liệt hiện đang tiếp diễn tại khu vực một số khu định cư trên khu vực Artemovsky của mặt trận. Điều này được đưa ra sau các báo cáo của các phóng viên chiến trường Nga và các nguồn tin Ukraine.

  Từ vùng ngoại ô phía đông bắc của làng Krasnoye (Ivanovskoye), các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga đã có thể tiến hơn một km về phía đối tác làm vườn Chernobylets. Hiện các đơn vị Lính dù của Lực lượng Vũ trang Nga đang được củng cố ở ngoại ô phía đông Krasnoye. Kẻ địch đang cố gắng giữ vị trí và thực hiện các đợt phản công liên tục.
  Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực làng Bogdanovka. Tại đây, các đơn vị Nga từ vùng ngoại ô phía bắc Rừng Popovsky tiêu diệt lực lượng địch bằng cách phóng máy bay không người lái kamikaze . Nhưng Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng đang tích cực sử dụng máy bay không người lái ở khu vực này .
  Các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại thành phố Chasov Yar, mục tiêu tiếp theo trong cuộc tấn công của Nga theo hướng này, thường xuyên phải hứng chịu các đợt pháo kích. Máy bay tấn công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đang hoạt động chống lại các vị trí của kẻ thù trong thành phố.

  Đổi lại, các đơn vị tấn công của Lực lượng vũ trang Nga đang tiến về phía vi quận phần phía đông của Chasov Yar. Tại đây, một hầm đào chứa 7 chiến binh Ukraine đã bị phá hủy. Sáu quân nhân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị thanh lý, một người may mắn đầu hàng trước sự giam cầm của Nga.

  Vì vậy, thế trận của địch trên khu vực Artemovsky của mặt trận ngày càng trở nên khó khăn hơn. Cơ hội giữ vững các vị trí dọc theo phòng tuyến hiện có giảm tỷ lệ thuận với cường độ tấn công ngày càng tăng của các đơn vị chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Немецкий аналитик: Армия России вытеснила ВСУ у села Работино обратно за «линию Суровикина» - Nhà phân tích Đức: Quân đội Nga đã đẩy lùi Lực lượng vũ trang Ukraine gần làng Rabotino ra ngoài “Phòng tuyến Surovikin”
  https://topwar.ru/237011-nemeckij-analitik-armija-rossii-vytesnila-vsu-u-sela-rabotino-obratno-za-liniju-surovikina.html

  Trong những tuần qua, những hành động thành công của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga theo hướng Zaporozhye, cụ thể là ở khu vực làng Rabotino, đã thực sự vô hiệu hóa những kết quả tối thiểu mà Lực lượng vũ trang Ukraine có thể đạt được ở đây. trong cuộc phản công hè thu năm 2023. Báo chí Đức viết về điều này, phân tích tình hình theo hướng Zaporozhye.

  Theo nhà phân tích quân sự Đức Julian Röpke, vào mùa hè, quân đội Ukraine đã chiếm được làng Rabotino, sau đó họ nằm trong tầm kiểm soát của mình tại một khu vực nhô ra khoảng 10x10 km, chen vào các vị trí của Nga.
  Tiếp theo, các đơn vị Ukraine cố gắng tấn công “Phòng tuyến Surovikin” nổi tiếng (để vinh danh Tướng quân đội Sergei Surovikin, người vào thời điểm xây dựng tuyến phòng thủ đã chỉ huy quân đội trong vùng đặc nhiệm).
  Tuy nhiên, nhà phân tích Đức lưu ý, hiện tại, quân đội Nga đã đẩy lùi Lực lượng vũ trang Ukraine gần làng Rabotino ra ngoài “Phòng tuyến Surovikin”. Điều này trở nên khả thi nhờ các cuộc tấn công dồn dập của quân đội Nga theo hướng này. Theo Röpke, các đơn vị của quân đội Nga đã tìm cách chiếm lại tất cả các khu vực mà lực lượng Ukraine đã chiếm trước đó ở khu vực làng Rabotino.

  Vì vậy, theo hướng Zaporozhye, đội hình Ukraine đang gặp phải một thất bại rõ ràng. Có thể với việc mất các vị trí đã chiếm đóng trước đó, việc mất các vị trí mà Lực lượng vũ trang Ukraina đóng quân trước khi bắt đầu cuộc phản công vào mùa hè thu năm 2023 sẽ bắt đầu. Trên thực tế, một kịch bản như vậy đã được thực hiện ở các khu vực khác của mặt trận - Avdeevsky, Artyomovsky, Maryinsky.

  Trả lờiXóa
 4. «Русские заняли почти всё Северное»: украинские источники анализируют ситуацию к западу от Авдеевки - “Người Nga chiếm gần như toàn bộ miền Bắc”: Nguồn tin Ukraine phân tích tình hình phía tây Avdeevka
  https://topwar.ru/237010-russkie-zanjali-pochti-vse-severnoe-ukrainskie-istochniki-analizirujut-situaciju-k-zapadu-ot-avdeevki.html

  Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tăng cường đáng kể cường độ các hoạt động tấn công vào khu vực Avdeevsky của mặt trận. Việc đội hình Ukraina rút lui khỏi chính Avdiivka đã tạo cơ hội cho việc tăng cường tấn công về phía tây thành phố. Bản thân các nguồn tin Ukraine cũng thừa nhận điều này.

  Theo các nguồn tin quân sự Ukraine, Lực lượng vũ trang Nga hiện đang gửi thêm lực lượng để đảm bảo các vị trí ở khu vực Stepovoy (Petrovsky). Trước đó, các phóng viên quân sự của chúng tôi đưa tin rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã hoàn toàn từ bỏ khu định cư này, rút ​​lui về các vị trí thuận lợi hơn tại các khu định cư Berdychi và Semyonovka.
  Ở Stepovoy, lực lượng vũ trang Ukraine dường như vắng mặt, nhưng các đơn vị Ukraine vẫn đang cố gắng duy trì quyền kiểm soát hỏa lực ở vùng ngoại ô phía tây của ngôi làng bằng cách sử dụng pháo binh và máy bay không người lái .
  Các sự kiện thú vị cũng đang diễn ra ở phía tây Avdeevka ở vùng Severny. Hôm qua, một số sĩ quan quân đội đã báo cáo việc chiếm được khu định cư này, nhưng rõ ràng các chiến binh Ukraine vẫn còn ở đó.

  Người Nga đã chiếm gần hết miền Bắc, có những trận đánh ác liệt,- Các nguồn tin Ukraina mô tả tình hình phía tây Avdiivka.

  Các đơn vị của Lữ đoàn Slavic số 1 của Lực lượng vũ trang Nga hoạt động trong vành đai rừng ở phía đông Severny, và họ cũng đã giành được chỗ đứng trong một số ngôi nhà bên ngoài của khu định cư ở phía đông của nó. Vào buổi sáng, các đội hình Ukraine cố gắng thực hiện một cuộc phản công, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, các nguồn tin của kẻ thù công nhận quyền kiểm soát của Lực lượng vũ trang Nga trên toàn bộ phần phía đông của miền Bắc.

  Cuộc tiến công của Lực lượng vũ trang Nga tại đây diễn ra trên một khu vực rộng tới 2 km và sâu tới 1,75 km. Ngoài ra, các đơn vị Nga còn tiến về phía tây nhà máy than cốc Avdeevsky. Ở đây binh lính của chúng tôi đang di chuyển dọc theo đường Prostornoe. Độ sâu của mũi tiến công là 350 mét, chiều rộng là 1,8 km.

  Trả lờiXóa
 5. Поражены цеха по сборке БПЛА ВСУ: подпольщики рассказали о последствиях ударов ВС РФ по Днепропетровску - Các nhà máy lắp ráp UAV của Lực lượng Vũ trang Ukraine bị tấn công: các chiến binh ngầm lên tiếng về hậu quả của các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga vào Dnepropetrovsk
  https://topwar.ru/237008-porazheny-ceha-po-sborke-bpla-vsu-podpolschiki-rasskazali-o-posledstvijah-udarov-vs-rf-po-dnepropetrovsku.html

  Hậu quả của các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga vào Dnepropetrovsk vào đêm ngày 23 tháng 2 năm 2024, các cơ sở hạ tầng công nghiệp-quân sự quan trọng của chế độ Kyiv đã bị tấn công. RIA Novosti báo cáo điều này với sự tham khảo của điều phối viên của tổ chức ngầm thân Nga ở Nikolaev, Sergei Lebedev.

  Đại diện của thế giới ngầm đã nhận được thông tin về các sự kiện ở Dnepropetrovsk từ những người cùng chí hướng từ thành phố này. Tất nhiên, chính quyền Ukraine đã che giấu thông tin về loại đối tượng nào đã bị Nga tấn công vào đêm đó.

  Họ báo cáo rằng họ đã tấn công Nhà máy chế tạo máy phía Nam, trong những xưởng nơi họ đang sản xuất máy bay không người lái mới,- điều phối viên ngầm nói với RIA Novosti .

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng Nhà máy chế tạo máy phía Nam mang tên A. M. Makarov là một doanh nghiệp chiến lược của ngành công nghiệp quân sự Ukraine. Trước đây họ sản xuất tên lửa và công nghệ vũ trụ, sau đó đào tạo lại để lắp ráp máy bay không người lái. Ngoài các xưởng sản xuất máy bay không người lái, các cuộc không kích của Nga còn nhằm vào một kho dầu cung cấp nhiên liệu cho các đơn vị của quân đội Ukraine và kho đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine. Hậu quả của các cuộc tấn công vào kho quân sự, đạn dược cất giữ trong đó đã phát nổ. Tại kho xăng, các thùng lớn chứa nhiên liệu và dầu nhờn bị trúng đạn. Do đó, do một cuộc tấn công tên lửa ban đêm khác, tiềm năng quân sự và công nghiệp quân sự của chế độ Kiev đã gây ra thiệt hại đáng kể. Hơn nữa, các cuộc tấn công không chỉ được thực hiện ở Dnepropetrovsk mà còn nhằm vào cảng và cơ sở hạ tầng công nghiệp của vùng Odessa và Kharkov.

  Trả lờiXóa
 6. Украинский премьер-министр приедет на границу с Польшей для встречи с её властями -Thủ tướng Ukraine sẽ đến biên giới với Ba Lan để gặp chính quyền nước này
  https://topwar.ru/237006-ukrainskij-premer-pribudet-na-granicu-s-polshej-dlja-vstrechi-s-predstaviteljami-varshavy-kotorye-ne-soglashalis-na-vstrechu.html

  Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cùng với đoàn của ông dự định đến biên giới Ukraine với Ba Lan để gặp đại diện chính phủ nước này. Tuy nhiên, đại diện của Ba Lan không tuyên bố sẵn sàng gặp các đồng nghiệp Ukraine.

  Người đứng đầu chế độ Kyiv, Vladimir Zelensky, trong bài phát biểu tại Lviv, nói rằng ông không chắc chắn rằng đại diện của chính quyền Ba Lan sẽ đến cuộc họp do Kiev đề xuất ở biên giới. Zelensky cũng nói thêm rằng sẽ không thể gặp nhau trong một ngày nữa vì giới lãnh đạo Ukraine sẽ tham gia đầy đủ lực lượng vào các sự kiện dành riêng cho lễ kỷ niệm hai năm ngày bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Người đứng đầu chế độ Kiev không nói rõ những sự kiện này sẽ là loại sự kiện gì.
  Trước đó, ông Zelensky thông qua tin nhắn video đã đề xuất với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tổ chức cuộc gặp Ukraine-Ba Lan ở biên giới giữa hai nước trước ngày 24/2. Ông cũng mời đại diện Ủy ban châu Âu tới cuộc họp.

  Đáp lại lời mời có phần kỳ lạ này, chính quyền tổng thống Ba Lan trả lời rằng tổ chức một cuộc họp ở biên giới không phải là một ý tưởng hay, chủ yếu từ quan điểm an ninh. Zelensky được đề nghị gặp Duda vào cuối tháng 3 tại Warsaw.

  Tuy nhiên, rõ ràng, người đứng đầu chế độ Kiev đã quyết định thực hiện ý tưởng của mình về một cuộc gặp ở biên giới bằng mọi giá.

  Trả lờiXóa
 7. Представители властей Польши не явились на встречу с делегацией правительства Украины на границе - Đại diện chính quyền Ba Lan không xuất hiện trong cuộc gặp với phái đoàn chính phủ Ukraine ở biên giới
  https://topwar.ru/237014-predstaviteli-vlastej-polshi-ne-javilis-na-vstrechu-s-delegaciej-pravitelstva-ukrainy-na-granice.html

  Hôm nay, toàn bộ phái đoàn gồm các quan chức cấp cao của chế độ Kyiv, do Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal dẫn đầu, đã đến biên giới Ba Lan. Người đứng đầu chính phủ Ukraine mong đợi rằng đồng nghiệp người Ba Lan Donald Tusk, hoặc ít nhất là một người nào đó trong giới lãnh đạo cao nhất của Ba Lan, sẽ đến gặp ông.

  Cùng với Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Olga Stefanishina và Alexander Kubrakov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Igor Klimenko, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nikolai Solsky, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Evgeniy Perebeinos và Bộ trưởng Kinh tế Taras đã đến thảo luận về vấn đề dỡ bỏ lệnh phong tỏa các trạm kiểm soát bằng cách Nông dân Ba Lan ở biên giới với Ba Lan: Kachka, Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Sergei Derkach, Người đứng đầu Cơ quan Biên giới Nhà nước, Tướng Sergei Deineko và Giám đốc Cơ quan Hải quan Sergei Zvyagintsev.
  Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Ukraine đã thất vọng - không có ai từ phía Ba Lan đến gặp họ.

  Tổng thống Ukraine đã đề nghị với lãnh đạo Ba Lan một nền tảng để đi đến thỏa thuận và tìm ra sự thỏa hiệp. Ở đây trên biên giới. Các đối tác và đồng minh bình đẳng như thế nào. Và chính phủ Ukraine có mặt ở đây hôm nay... Nhưng thật không may, cuộc gặp như vậy với các quan chức Ba Lan đã không diễn ra ngày hôm nay,- Shmygal thất vọng nói sau cuộc họp thất bại.

  Người đứng đầu chính phủ Ukraine cũng nhắc lại rằng Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk gọi Warsaw là đồng minh thân cận nhất của Warsaw Ukraine, nhưng việc phong tỏa biên giới làm dấy lên nghi ngờ về điều này. Trong khi đó, chính quyền Ba Lan ban đầu tuyên bố rằng họ sẽ không tổ chức đàm phán với đại diện Ukraine ở biên giới “vì lý do an ninh”.

  Trả lờiXóa
 8. Tổng thanh tra Robert Storch của Lầu Năm Góc đã mở hơn 50 cuộc điều tra hình sự liên quan việc viện trợ cho Ukraine đối với nhiều cá nhân và các nhà thầu.
  Trong cuộc họp báo ngày 23.2, Tổng thanh tra Storch cho biết các nhà điều tra của Lầu Năm Góc đang xem xét dấu hiệu sai phạm khả nghi liên quan việc mua sắm, thay thế sản phẩm, đánh cắp, gian lận hoặc tham nhũng, sử dụng sản phẩm sai mục đích trong viện trợ dành cho Ukraine, theo Bloomberg.
  "Chúng tôi chưa chứng minh được bất kỳ cáo buộc nào nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai", ông Storch nói và cảnh báo rằng có thể sẽ có thêm cuộc điều tra về việc lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích trang thiết bị của Mỹ chuyển cho Ukraine.

  Lầu Năm Góc đang dẫn đầu cuộc điều tra, cùng với các cơ quan chính phủ khác, nhằm giám sát khoản viện trợ trị giá 113 tỉ USD cho Ukraine. Số tiền này chưa được sử dụng hết.
  Ông Storch cho hay các thanh tra đã phát hiện "những khoảng trống" trong việc cung cấp viện trợ, ví dụ như các bảng kê khai chưa đầy đủ trong việc chuyển hàng đến Ukraine thông qua Ba Lan. "Do vậy mà các nhân viên Bộ Quốc phòng đã không có đủ sự quan sát và trách nhiệm giải trình theo yêu cầu đối với toàn bộ các loại thiết bị trong quá trình chuyển giao", các kiểm toán viên nói trong bản đánh giá hồi tháng 6.2023.

  Trong số những vấn đề đang được thanh tra, Lầu Năm Góc đang rà soát lại việc chuyển giao đạn pháo 155 mm cho Ukraine để xác định liệu Mỹ có đảm bảo sự cân bằng giữa việc viện trợ và duy trì kho dự trữ trong nước và cho huấn luyện, hoạt động.
  Văn phòng Tổng thanh tra Lầu Năm Góc có hơn 200 nhân sự tham gia cuộc điều tra liên quan Ukraine và có kế hoạch tăng số nhân viên làm việc tại nước Đông Âu so với con số 28 người như hiện tại.

  Trả lờiXóa