Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2024

Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên The Telegraph (Anh) với tiêu đề Europe is finished – Dịch: Châu Âu đã kết thúc

https://www.telegraph.co.uk/news/2024/01/31/europe-is-finished-condemned-third-rate-elites/

The Telegraph viết: Châu Âu đang suy tàn và chính giới tinh hoa của nó đã đưa nó đến tình trạng này. Các vấn đề tích lũy phức tạp đến mức họ không thể giải quyết được nữa. Tác giả bài viết tóm tắt: Châu Âu cổ có thể than khóc.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Europe is finished – Dịch: Châu Âu đã kết thúc

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên The Telegraph (Anh)

Người ta có thể bắt đầu thương tiếc châu Âu già nua và thương tiếc sự sụp đổ của nó. Sự mục nát đã đi quá xa và sự suy tàn quá sâu: chủ nghĩa ăn bám, trụy lạc, chủ nghĩa hòa bình bệnh hoạn và lòng căm thù bản thân đã quá cố thủ, vòng luẩn quẩn chết người không thể dừng lại được nữa. Châu Âu từng là lục địa giàu có và phát triển nhất, nhưng giờ đây nó đã đi đến hồi kết: phần còn lại của thế giới đã thấy rõ sự sa sút nhục nhã của nó, và chỉ có chính những người châu Âu ngu ngốc mới không nhận ra điều đó.

Hơn nữa, những tệ nạn của nó – thất bại thảm hại về kinh tế, gần như hoàn toàn không liên quan đến địa chính trị, cuộc khủng hoảng di cư và hội nhập, và sự thâm hụt dân chủ rõ rệt – đã di căn. Vấn đề quá phức tạp và rộng lớn đến nỗi giới tinh hoa hạng ba ở châu Âu thậm chí không thể nghĩ đến việc giải quyết nó - đặc biệt là những kẻ ích kỷ và mị dân chính trị đã bất cẩn dẫn đến sự sụp đổ xã ​​hội và “chống tăng trưởng” với một đội quân hài hước, gợi nhớ hơn đến một ngôi làng Potemkin và nhân khẩu học đáng sợ. Đức, Pháp, Hà Lan và các quốc gia khác đang trên bờ vực bùng nổ xã hội, trong đó nông dân là những người mới nhất mất kiên nhẫn.

Bất kỳ thanh niên châu Âu nào có tham vọng nào đó sẽ tốt hơn nếu chuyển đến Mỹ, đặc biệt là tới Florida hoặc Texas, nơi mà sự đa hình mạnh mẽ được gọi là “thức dậy” vẫn chưa xuất hiện. Họ sẽ phải đóng thuế ít hơn và họ sẽ sống tốt hơn, hạnh phúc hơn và tự do hơn. Họ cũng sẽ ít có khả năng phải đối mặt với một cuộc chiến tranh tổng lực. Và mức sống sẽ cao hơn nhiều.

Cuộc cạnh tranh nội bộ phương Tây kéo dài 248 năm giữa Mỹ và châu Âu chỉ tạo ra một người chiến thắng. Nước Mỹ cũng đang bị bệnh, bằng chứng là sự suy thoái xã hội của chính nó, sự gia tăng nhanh chóng s tri dy ca h tư tưởng thc tnh và cuc tái đu phi lý v vn đ lão khoa gia Donald Trump và Joe Biden. Tuy nhiên, không giống như Paris, Berlin, Rome hay Brussels, vẫn còn đủ tinh thần tư bản, sự năng động, ngọn lửa khởi nghiệp, tình yêu khoa học, chế độ nhân tài và công nghệ để đối phó với các vấn đề hiện tại.

Nông dân đốt rơm và lốp xe trong cuộc biểu tình bên ngoài Nghị viện Châu Âu ở Brussels, nơi các nhà lãnh đạo Châu Âu tập trung dự hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 1 tháng 2 năm 2024 © Ảnh AP/Thomas Padilla

Những di sản lớn nhất của châu Âu đối với thế giới – chủ nghĩa tư bản, tự do cá nhân, nhà nước pháp quyền và các giá trị “phương Tây, có giáo dục, công nghiệp hóa, giàu có và dân chủ” (hoặc “kỳ lạ”) được mô tả một cách xuất sắc bởi Joseph Henrich của Đại học Harvard – sẽ tiếp tục tồn tại tại Hoa Kỳ. Nhưng không có đường quay trở lại đối với một lục địa châu Âu đã đi theo chủ nghĩa hư vô, chủ nghĩa ngoại giáo hậu Thiên chúa giáo, chủ nghĩa phi tự do và nền chính trị đố kỵ, tin rằng việc cứu hành tinh đòi hỏi phải đóng cửa các ngành công nghiệp thành công và làm nghèo người dân, không thể đối mặt với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và chủ nghĩa bài Do Thái, và điều đó sẽ không cải cách được nhà nước phúc lợi.

Ngay cả Brexit, hồi chuông cảnh báo chính, cũng không thay đổi được gì. Giới tinh hoa châu Âu coi việc Anh rời EU là một sai lầm, một biểu hiện của tính lập dị của người Anh và một “mục tiêu riêng” - và chỉ củng cố các chính sách thất bại của nước này. Cô từ chối lắng nghe cử tri. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi cơn thịnh nộ đang sôi sục trong họ, bùng nổ và mất phương hướng.

Eurostat dự báo dân số EU sẽ đạt đỉnh 453,3 triệu trong hai năm tới, trước khi giảm xuống còn 419,5 triệu vào năm 2100 - ngay cả khi có làn sóng nhập cư ồ ạt. Ngoài ra, dân số sẽ già đi nhanh chóng do tỷ lệ sinh giảm. Các nhà nước phúc lợi sẽ sụp đổ và thuế sẽ tăng cao, khiến người trẻ phải trả tiền chăm sóc sức khỏe và lương hưu cho người già. Câu trả lời duy nhất từ ​​giới tinh hoa châu Âu - thậm chí là làn sóng di cư lớn hơn - sẽ là sự tấn công của những kẻ cực đoan tiềm tàng nguy hiểm. Ở Pháp, Đức, Bỉ và các nước khác, việc chính quyền không hòa nhập hoàn toàn những người di cư gần đây, cùng với phản ứng của giới cầm quyền - lời nói dối trắng trợn rằng mọi thứ đều ổn - đang đặt nền móng cho một thảm họa trong tương lai. Sự nổi lên của Giải pháp thay thế cho nước Đức là điều mà tất cả chúng ta phải suy nghĩ. Cuộc bầu cử ở châu Âu sẽ là một thành công theo chủ nghĩa dân túy.

Trong khi đó, khoảng cách về mức sống giữa Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng. Trong quý cuối cùng của năm 2023, GDP của Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,3%. Khu vực đồng euro cho thấy mức tăng trưởng bằng 0 và nền kinh tế Đức lại suy thoái. Hoạt động đặc biệt của Putin ở Ukraine không giúp ích được gì, nhưng châu Âu lẽ ra không nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Mô hình kinh tế của lục địa trong những thập kỷ gần đây, với thuế cao và quy định nghiêm ngặt của chính phủ, đã dẫn đến năng suất thấp, và giờ đây Emmanuel Macron, EU, cùng chính phủ Hà Lan và Đức đang cố tình đóng cửa toàn bộ lĩnh vực nông nghiệp để đạt được mục tiêu mục tiêu không phát thải của họ. Người Đức đang phá hủy ngành công nghiệp ô tô của chính họ và thay vào đó, châu Âu sẽ nhập khẩu ô tô điện của Trung Quốc. Nhiều thập kỷ chiến lược công nghiệp sai lầm và trợ cấp đã thất bại trong việc tạo ra một ngành công nghệ châu Âu đẳng cấp thế giới. Sự tự sát về kinh tế của lục địa này đã dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám.

Sự không liên quan về mặt địa chính trị của châu Âu cũng đáng chú ý không kém. Những người nộp thuế Mỹ đau khổ đã gánh vác việc bảo vệ lục địa này. Người Pháp không được nhìn thấy ngay cả trong cuộc chiến chống lại người Houthis. Quân đội của họ chỉ còn là cái bóng mờ nhạt của chính họ trước đây và sẽ không tồn tại được lâu trong một cuộc chiến thực sự. Người Ba Lan và một số nước khác đang cố gắng hết sức, nhưng quân đội Đức là một trò đùa lố bịch, và tất cả những lời thề hào hoa được đưa ra vào năm 2022 để xây dựng lại quân đội châu Âu chẳng có ý nghĩa gì. Lục địa này gần như được phi quân sự hóa, thiếu nhân lực và trang thiết bị, tổ hợp công nghiệp-quân sự đang ở điểm đột phá, không có giải pháp lâu dài nào để kiềm chế Putin và chưa có gì được thực hiện để chuẩn bị cho viễn cảnh Trump tái đắc cử. Thật là xấu hổ.

Tôi thậm chí không thể tin được tầng lớp người Anh gồm các đồng minh châu Âu đầy thuyết phục, những người sẽ dẫn dắt Đảng Lao động đến chiến thắng trong năm nay, lại thiếu hiểu biết đến mức nào về tình trạng thực sự của nền kinh tế và xã hội châu Âu. Bị mù quáng bởi lòng căm thù phe Bảo thủ và mê sảng trước những chuyến tàu cao tốc TGV sáng bóng cũng như ký ức về một kỳ nghỉ thú vị ở miền nam châu Âu, họ tin chắc rằng mọi thứ ở châu Âu đều phải - đơn giản là phải! - tốt hơn là nên đi.

Hầu như tất cả các Nghị sĩ Đảng Lao động đều tin rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề tăng trưởng kinh tế bị đình trệ là tái gia nhập thị trường chung hoặc liên minh hải quan - mặc dù châu Âu thậm chí còn không thể cứu được nền kinh tế của chính mình. Mối quan hệ chặt chẽ hơn với một lục địa không tăng trưởng hoặc nền kinh tế Đức đang suy thoái sẽ giúp ích cho Vương quốc Anh như thế nào? Không đời nào. Và cánh tả Anh sẽ phản ứng thế nào trước sự trỗi dậy của phe cực hữu ở châu Âu? Liệu họ có còn yêu nước Đức nếu Đảng Thay thế vào chính phủ? Liệu họ có còn yêu mến nước Pháp theo chủ nghĩa thống kê nếu Marine Le Pen ngồi trong Cung điện Elysee?

Vương quốc Anh đang gặp khó khăn nghiêm trọng, nhưng châu Âu cũng vậy. Sự bi quan về châu Âu của “những người Brexit” là chính đáng. Vấn đề là giới thượng lưu đã không sử dụng Brexit để phá vỡ triết lý về quy định tổng thể của Brussels và định hướng lại nền kinh tế của chúng ta khỏi các thị trường EU trì trệ. Do đó, nước Anh ngày càng phải chịu đựng những quá trình dịch bệnh tương tự như châu Âu và phải đối mặt với sự suy thoái cuối cùng tương tự. Điều này cho thấy Liên minh châu Âu nên trở nên nhỏ hơn chứ không phải lớn hơn, chưa kể đến thực tế là những thay đổi mang tính quyết định trong nội bộ đã quá hạn. Sự suy thoái dần dần của châu Âu đang ngày càng gia tăng, và ý tưởng về một mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với châu Âu hẳn là điều vô lý đối với bất kỳ chính phủ Anh nào.

Tác giả Allister Heath

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Nóng: DMITRY MEDVEDEV KHẲNG ĐỊNH, NGA KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG GIẢI PHÓNG TP KIEV, ODESSA, KHARKOV…

4. Triển vọng 2024: VÌ NGƯỜI DÂN UKRAINA ANH EM, NGA BẮT BUỘC PHẢI TIẾN VỀ KIEV!

5. Báo Mỹ: NATO THỰC CHẤT CHỈ LÀ MỘT TỔ CHỨC TIẾP THỊ, BÁN HÀNG CHO CÁC TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT VŨ KHÍ MỸ

6. Nóng trên báo Ukraina: CHA CON J.BIDEN CHIẾM ĐOẠT HÀNG CHỤC TRIỆU ĐÔ LA Ở UKRAINA LÀ CÓ THẬT. ÔNG D.TRUMP CẦN KHẨN TRƯƠNG TIẾP CẬN ÔNG ANDREI DERKACH ĐỂ NHẬN BẰNG CHỨNG KẾT TỘI J.BIDEN

7. NHÀ KHOA HỌC CHÍNH TRỊ NA UY GLENN DIESEN TỐ CÁO HÀNH VI ‘VIẾT LẠI LỊCH SỬ’ CỦA CHỦ TỊCH UỶ BAN CHÂU ÂU VON DER LEYEN LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI GIẢI PHÓNG TRẠI TẬP TRUNG AUSCHWITZ

8. Báo Anh: VÌ SAO 70% NGƯỜI ANH TỪ CHỐI NGHĨA VỤ TÒNG QUÂN ĐỂ CHIẾN ĐẤU VỚI NGA?

9. Ngạc nhiên chưa: 87,4% NGƯỜI ANH LỰA CHỌN PUTIN LÀM THỦ TƯỚNG ANH!

10. Báo Đức: ZELENSKY PHẢI ĐÀM PHÁN VỚI PUTIN, TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

11. Báo Ba Lan: CÓ KẺ Ở BA LAN CÔNG KHAI NHẬN “BANDERA LÀ CHA CỦA CHÚNG TA”

12. Chuyện vui đầu tháng: NGƯỜI NGA ĐANG ĐẾN/LÍNH NA UY HỌC QUỐC CA NGA VÀ KHUYÊN LÀM QUEN VỚI MÓN BORSCHT

13. Google.tienlang về việc Zelensky sa thải Zaluzhny: DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ NHÀ NƯỚC KIEV

14. Báo Séc: NGA CÓ ĐỦ PHƯƠNG CÁCH ĐÁP TRẢ ĐAU ĐỚN HƠN NẾU PHƯƠNG TÂY LIỀU LĨNH TỊCH THU 300 TỶ USD CỦA NGA ĐỂ ‘GIÚP TÁI THIẾT UKRAINA’

15. Báo Anh: LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÃ CHẾT. GIỚI CẦM QUYỀN BẤT TÀI KHIẾN CHÂU ÂU BỊ HUỶ HOẠI

12 nhận xét:

 1. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:21 3 tháng 2, 2024

  Một trong những tác giả chính áp lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Nga sẽ rời bỏ chức vụ của mình
  01:49 03.02.2024
  https://sputniknews.vn/20240203/mot-trong-nhung-tac-gia-chinh-ap-lenh-trung-phat-cua-my-chong-lai-nga-se-roi-bo-chuc-vu-cua-minh-27960101.html

  Elizabeth Rosenberg, cố vấn cho người đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người đóng một trong những vai trò quan trọng trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Liên bang Nga, đóng băng tài sản của nước này ở nước ngoài và áp đặt trần giá dầu của Nga sẽ miễn nhiệm. Đây là tin đưa của Bloomberg.
  Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Elizabeth Rosenberg, một quan chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về các biện pháp trừng phạt và chính sách tội phạm tài chính, sẽ chuyển sang khu vực tư nhân”.

  Đồng thời ấn phẩm không nói rõ Rosenberg sẽ làm việc cụ thể tại đâu.

  Rosenberg là thành viên của một nhóm quan chức Mỹ đã phát triển "phản ứng kinh tế" trước việc Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Bà giữ chức Trợ lý Bộ trưởng về chống tài trợ khủng bố và tội phạm tài chính kể từ tháng 12 năm 2021.
  Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo gọi bà là "cố vấn không thể thiếu ngay từ ngày đầu của chính quyền" đối với Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 2. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:27 3 tháng 2, 2024

  «Có lợi cho Nga». Phản ứng bất ngờ từ Hoa Kỳ trước quyết định của EU về Ukraina
  23:46 02.02.2024
  MATXCƠVA (Sputnik) - Hỗ trợ tài chính do Liên minh châu Âu phân bổ cho Ukraina sẽ không ảnh hưởng đến cán cân lực lượng trên bình diện trường hoạt động chiến sự, Giáo sư John Mearsheimer chuyên gia khoa học chính trị từ Đại học Chicago tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh YouTube Judging Freedom.
  “Vấn đề thực sự là cuối cùng thì số tiền này sẽ chẳng tác động đáng kể đến những gì diễn ra trên chiến trường và hệ quả là tình hình sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng có lợi cho Nga”, - ông nhận xét.
  Theo lời Giáo sư, phương Tây không có cơ sở công nghiệp đủ sức tạo ra số lượng lớn vũ khí để bơm cho Lực lượng vũ trang Ukraina. Ông nói thêm rằng vì lý do đó gói viện trợ hiện tại sẽ rót vào để duy trì hoạt động của Chính phủ chứ không phải để mua sắm thiết bị mới.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng quân Nga sở hữu ưu thế đáng kể không chỉ về nhân lực mà còn cả dưới góc độ trang bị vũ khí.

  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 3. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:30 3 tháng 2, 2024

  Đông đảo quan chức Hoa Kỳ và Châu Âu phản đối ủng hộ Israel
  00:26 03.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hơn 800 quan chức ở Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu ký tên vào bức thư ngỏ, bày tỏ không đồng tình với việc chính quyền nước họ hỗ trợ Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza.
  “Chính sách hiện tại mà Chính phủ của chúng ta theo đuổi đang làm suy yếu thẩm quyền đạo đức của họ và suy yếu khả năng bảo vệ tự do, công lý và nhân quyền ở cấp độ toàn cầu… Chúng tôi kêu gọi các Chính phủ và tổ chức hữu quan hãy ngừng khẳng định với công chúng rằng đằng sau chiến dịch của Israel hiện hữu chiến lược và cơ sở hợp lý, còn ủng hộ Israel là vì lợi ích của đất nước chúng tôi”, - đó là trích đoạn bức thư có tựa đề “Tuyên bố của các công chức xuyên Đại Tây Dương về Gaza”, mà tờ báo Mỹ The New York Times đăng tải hôm thứ Sáu.

  Lần đầu tiên công khai chỉ trích
  Như tờ báo cho biết, đây là lần đầu tiên các quan chức Hoa Kỳ và châu Âu cùng nhau công khai chỉ trích Chính phủ của họ trong tương quan cuộc chiến, đồng thời báo dẫn lời các cựu quan chức và hiện tại, đang tổ chức hoặc hỗ trợ hoạt động thư ngỏ này. Các tác giả nêu rõ trong thư rằng họ đã bày tỏ mối lo ngại của mình ở cấp độ nội bộ, tuy nhiên các Chính phủ "đã phản bác theo lý do chính trị và ý thức hệ".
  Một trong những nhà tổ chức hoạt động thư kiến nghị, là vị quan chức từng làm việc hơn 20 năm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với tờ báo rằng danh tính của những người ký tên vào thư ngỏ không được nêu trong tài liệu vì họ sợ bị đàn áp. Khoảng 80 người ký thư là đại diện cho các cơ quan của Hoa Kỳ, ấn phẩm tiết lộ. Tờ báo cho biết thêm rằng tập thể từ Liên minh Châu Âu có đại diện rộng rãi nhất trong số các bên ký thư, tiếp theo là các cơ quan của Hà Lan và Hoa Kỳ. Bức thư cũng có chữ ký của các quan chức từ Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh.
  Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng
  Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
  Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
  Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
  Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.

  Trả lờiXóa
 4. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:34 3 tháng 2, 2024

  Xướng danh khắc tinh diệt bom “thông minh” của Mỹ
  00:58 03.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) – Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (Ground Launched Small Diameter Bomb - GLSDB) của Mỹ cung cấp cho Kiev có thể gặp khắc tinh là hệ thống tên lửa phòng không «Tor» và «Buk» của Nga và bị bắn hạ.
  Trong cuộc phỏng vấn của News.ru, ông Igor Korotchenko TBT tạp chí «Quốc phòng» đã cho ý kiến về phương tiện của quân Nga để đấu với bom “thông minh”.
  Cần số lượng lớn và sử dụng phối hợp
  “Lực lượng vũ trang Nga sẵn có hệ thống phòng không hiệu quả để chống GLSDB, đó là các tổ hợp «Tor-M2» và «Buk-M3». Tuy nhiên, Nga cần gia tăng các đơn đặt hàng quốc phòng Nhà nước về loại vũ khí này. Tính đến đặc điểm tuyến đối đầu trải dài, cần có những tổ hợp này với số lượng lớn”, - chuyên gia cho biết.

  Ông nói thêm rằng chỉ có thể chống lại GLSDB một cách hiệu quả khi kết hợp với những biện pháp khác. Theo lời chuyên gia Korotchenko, cần phá hủy các chủ thể hạ tầng chủ chốt và cơ sở hậu cần vận tải ở Ukraina cũng như xoá sổ các trung tâm ra quyết định của đối phương.
  Hồi đầu tháng 2, báo Politico viết rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận việc chuyển giao GLSDB có độ chính xác cao cho Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:36 3 tháng 2, 2024

  Giáo sư Mỹ: Vũ khí phương Tây sẽ không giúp Ukraina đánh bại Nga
  02:37 03.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Việc gửi các hệ thống vũ khí mạnh hơn bao giờ hết đến Ukraina sẽ không giúp Kiev tiến gần hơn đến chiến thắng, vì Matxcơva đã kịp thích nghi với việc sử dụng nó, giáo sư lịch sử người Mỹ Mark Episkopos viết trong một bài báo trên tờ Responsible Statecraft.
  Ấn phẩm viết: “Sau hai năm chiến đấu tàn khốc mà Nga chiếm thế thượng phong, quân bài đượcđem ra đặt cược cao hơn bao giờ hết và cái giá phải trả cho những sai lầm có thể là thảm khốc”.
  Bộ chỉ huy Nga hiểu phương Tây sẽ cung cấp loại vũ khí nào cho Kiev và có đủ thời gian để phát triển các chiến thuật đối đầu hiệu quả. Hơn nữa, nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng Nga đang gặp phải tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí trầm trọng hoàn toàn không chính xác, chuyên gia nhấn mạnh.
  Kênh truyền hình NBC dẫn lời các nhà phân tích quân sự cho biết, cuộc phản công mới của quân đội Ukraina và việc đột phá các tuyến phòng thủ của Nga là khó có thể xảy ra. Đại tá Mark Cancian bày tỏ với Wall Street Journal rằng nếu không có thêm sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Ukraina sẽ gặp khó khăn trong việc bù đắp tổn thất và giữ vững chiến tuyến vào cuối mùa hè. Ngoài ra, Ukraina đang thiếu tài chính và nếu không có gói hỗ trợ mới của Mỹ, Lực lượng vũ trang Ukrainacó thể gặp khó khăn trong những tháng tới.

  Trả lờiXóa
 6. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:38 3 tháng 2, 2024

  Cựu Thủ tướng Ukraina: Mỹ kiểm soát toàn bộ hệ thống hành chính công ở Ukraina
  15:56 02.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) – Sau cuộc đảo chính ở Ukraina, Hoa Kỳ gần như đã kiểm soát hoàn toàn toàn bộ hệ thống hành chính công của đất nước; bất kỳ việc bổ nhiệm nhân sự nào đều được quyết định sau khi tham khảo ý kiến của đại sứ quán Mỹ, cựu Thủ tướng Ukraina Mykola Azarov cho biết.
  "Ngay cả trong thời đại của chúng ta, người Mỹ đã có ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Và giờ đây, trong 10 năm qua, họ đã kiểm soát toàn bộ hệ thống chính quyền, bắt đầu từ các cơ quan thực thi pháp luật. Không một vấn đề nghiêm trọng nào có thể được giải quyết nếu không có họ," - Azarov viết trên mạng xã hội Facebook.

  Ông nói thêm rằng ngay cả công tố viên quận hiện nay cũng không thể được bổ nhiệm nếu không có sự chấp thuận của đại sứ quán Mỹ.
  Như cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Vitaly Zakharchenko cho biết vào tháng 12 năm 2023, trung tâm kiểm soát quá trình lật đổ chính phủ ở Ukraina năm 2013-2014 là tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev.

  Trả lờiXóa
 7. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:45 3 tháng 2, 2024

  Nhà báo: Chính sách điên rồ của EU khiến nông dân phản đối
  13:41 02.02.2024

  Nhà báo Ireland Chey Bowes cho rằng chính sách nội bộ "điên rồ" của EU đã dẫn đến sự phản đối của nông dân chứ không phải lỗi tại Nga. Nhà báo viết điều này trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).
  “Có phải Nga đứng sau cuộc biểu tình của nông dân Pháp và Đức? Chẳng phải đây là hậu quả chính sách nội bộ điên rồ của giới tinh hoa trong nhiều thập kỷ qua hay sao?” - Bowes nhấn mạnh.

  Nhà báo nói thêm một cách mỉa mai, chế nhạo quan điểm của các chính trị gia châu Âu hiện đại rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "leo thang" trong các cuộc biểu tình của nông dân EU.
  Trước đó, có thông tin cho rằng tại Pháp, một số công đoàn đã không đồng tình với lời kêu gọi của các tổ chức nông dân lớn đình chỉ phong tỏa đường và tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục cho đến khi chính phủ đáp ứng yêu cầu của họ.
  Ngoài ra, những người nông dân biểu tình đã đốt lửa ở trung tâm Brussels vào ngày 1 tháng Hai.

  Trả lờiXóa
 8. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:48 3 tháng 2, 2024

  Làn sóng biểu tình của người lao động lan rộng ở các nước EU
  07:00 01.02.2024

  MOSKVA (Sputnik) - Người lao động châu Âu trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và giáo dục sẽ tổ chức biểu tình và đình công quy mô lớn vào thứ Năm để thể hiện sự bất bình đối với chính sách trong nước.
  Nông dân Hy Lạp noi gương các đồng nghiệp của họ từ Pháp, Tây Ban Nha và Ý, sẽ từ thành phố Serra (Tây Ban Nha) đi đến Thessaloniki (Hy Lạp) để tham gia cuộc biểu tình tại triển lãm quốc tế Argotica. Nông dân đòi bồi thường thu nhập bị mất do thời tiết xấu và dịch bệnh, đồng thời xây dựng các công trình cần thiết để chống lũ lụt, hỏa hoạn, hạn hán và cung cấp nước tưới tiêu. Họ yêu cầu không đánh thuế điện mặt trời, ấn định mức giá trần đối với điện ở khu vực nông thôn, trợ cấp hoặc hủy bỏ thuế VAT đánh vào các phương tiện và vật tư.
  Nông dân có ý định thu hút sự chú ý về mình ở thủ đô của Liên minh Châu Âu. Họ lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Brussels vào ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU, việc này có thể làm tê liệt giao thông ở trung tâm thành phố, nơi có trụ sở của Ủy ban Châu Âu, Hội đồng EU và Nghị viện Châu Âu.
  Ở Đức nhân viên an ninh tại sân bay Berlin-Brandenburg sẽ đình công. Do vậy phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay. Những người biểu tình yêu cầu tăng lương và tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho nhân viên các sân bay. Như ban quản lý sân bay cho biết, cuộc đình công có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay đến, nhưng quyết định về việc này sẽ do các hãng hàng không đưa ra.
  Phần Lan sẽ là nơi diễn ra các cuộc đình công lớn của công nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau vào thứ Năm. Ít nhất 200 nghìn người sẽ tham gia biểu tình.
  Giao thông hàng không sẽ bị đình đốn tại hầu hết các sân bay trong nước; hãng Finnair dự kiến hủy khoảng 550 chuyến bay. Hoạt động giao thông công cộng và dịch vụ bưu chính sẽ bị tê liệt. Các cửa hàng bán lẻ, chuỗi tạp hóa, khách sạn, nhà hàng và ngân hàng không thể cung cấp dịch vụ, một số nhà máy sẽ tạm dừng hoạt động.
  Hoạt động lớn nhất ở Phần Lan sẽ do công đoàn ngành công nghiệp thực hiện. Theo sáng kiến của công đoàn ngành, hơn 60 nghìn nhân viên trong khối công nghiệp sẽ tham gia đình công trên khắp cả nước. Ngoài ra, các nghiệp đoàn công nhân xây dựng, thợ điện, công nhân dịch vụ, nhân viên an sinh xã hội và một số người khác cũng tham gia đình công. Dự đoán thiệt hại từ các cuộc đình công sẽ lên tới khoảng 360 triệu euro.

  Trả lờiXóa
 9. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:51 3 tháng 2, 2024

  Một quân nhân Nga thể hiện sự nhanh trí khi dùng cây gậy đẩy lùi cuộc tấn công của một FPV Ukraina
  16:38 02.02.2024

  Đoạn phim một lần nữa chứng minh lòng dũng cảm và sự nhanh trí của các binh sĩ Nga. Một nhóm quân nhân Nga đã bị máy bay không người lái của đối phương truy đuổi khi họ đang cố gắng trốn trong một vành đai rừng.
  Một binh sĩ trong số đó đã chộp lấy thứ đầu tiên rơi vào tay - đó là một cây gậy từ mặt đất, và chỉ bằng một đòn đã đánh gục chiếc máy bay không người lái này. Nó bị đánh bật ra đi nhưng không phát nổ. Bằng cách này, người anh hùng Nga đã cứu mạng mình và mạng sống của đồng đội.

  Xem video clip:
  https://t.me/tra_da_via_he/53912

  Trả lờiXóa
 10. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 04:59 3 tháng 2, 2024

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu: Lực lượng vũ trang Ukraina mất hơn 23 nghìn người trong tháng qua
  17:03 02.02.2024

  Matxcơva (Sputnik) - Tổn thất của quân đội Ukraina trong tháng qua vượt quá 23 nghìn người thiệt mạng và bị thương, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
  “Do tác động của hỏa lực hiệp đồng, tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina trong tháng qua đã vượt quá 23 nghìn người thiệt mạng và bị thương”, - ông Shoigu cho biết trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Quân đội Nga.

  Quân đội Nga đã thực hiện 127 cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu của LLVT Ukraina trong tháng 1
  “Trong tháng 1, Quân đội Nga đã thực hiện 127 cuộc tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và các cơ sở phức hợp công nghiệp-quân sự của Ukraina. Đã đánh trúng các doanh nghiệp sản xuất, hiện đại hóa và sửa chữa vũ khí, kho vũ khí, sân bay quân sự, kho nhiên liệu, điểm triển khai của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraina và lính đánh thuê nước ngoài”, ông nói trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Quân đội Nga.

  “Đã phá hủy hơn 3.000 đơn vị vũ khí khác nhau, bao gồm cả vũ khí của nước ngoài, bao gồm xe tăng Leopard của Đức, xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ, bệ phóng Patriot và HIMARS”, - ông Shoigu cho biết trong cuộc họp chuyên đề với lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Nga.

  Kiev tung lực lượng dự bị cuối cùng vào trận chiến
  “Để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống phòng thủ, giới lãnh đạo Ukraina đang tung lực lượng dự bị còn lại vào trận chiến và vội vàng tuyển lính cưỡng bức”, - ông Shoigu nói trong cuộc họp trực tuyến chuyên đề với lãnh đạo Lực lượng vũ trang Nga.
  Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu cho biết, để chứng minh cho các nhà quản lý phương Tây thấy ít nhất một số thành công, Kiev đang thực hiện các hành động khủng bố chống lại thường dân Nga, không ngần ngại tiêu diệt cả công dân Ukraina.

  Trả lờiXóa
 11. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 05:04 3 tháng 2, 2024

  Bộ Quốc phòng Nga: Trong một ngày LLVT Ukraina mất tới 290 chiến binh ở hướng Donetsk
  20:19 02.02.2024

  MATXCƠVA (Sputnik) - Một ngày đêm qua, tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraina ở hướng Donetsk lên tới 290 chiến binh. Đó là dữ liệu từ báo cáo chiến sự của Bộ Quốc phòng Nga.
  "Ở hướng Donetsk, đối phương mất 290 quân nhân, 3 xe chiến đấu bọc thép, trong đó có 1 xe bọc thép chở quân M113 do Mỹ sản xuất và 17 ô tô. Trong quá trình phản pháo, quân Nga đã bắn trúng loại hàng loạt thiết bị của Ukraina ra ngoài vòng chiến: 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 pháo «Msta-B», 1 pháo D -20, 1 pháo tự hành «Gvozdika», 1 xe chiến đấu của tổ hợp phóng loạt «Grad» và 1 pháo D-30", - báo cáo cho biết.

  Có làm rõ rằng quân Nga đã phá tan 4 kho đạn dược dã chiến của LLVT Ukraina.
  Hướng Nam Donetsk: Trong ngày phía Ukraina mất hơn 100 quân nhân
  Lực lượng vũ trang Ukraina mất hơn 100 binh sĩ ở hướng Nam Donetsk trong vòng 24 giờ qua, theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga.
  “Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị từ nhóm «Phía Đông» hợp đồng tác chiến với hàng không đã giáng đòn hoả lực mạnh gây thiệt hại nặng cho các đơn vị từ Lữ đoàn cơ giới số 58 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 127 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu dân cư Urozhaynoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Thiệt hại của đối phương lên tới hơn 100 quân nhân, 2 ô tô, 1 tổ hợp pháo tự hành "Gvozdika" và 2 pháo D-30", - cơ quan quân sự Nga cho biết.

  Hướng Krasnyi Lyman: Quân Nga cải thiện tình thế trên tuyến đầu
  “Ở hướng Krasnyi Lyman, hoạt động hiệu quả của các đơn vị Nga từ nhóm «Trung tâm» đã cải thiện tình thế dọc tiền tuyến và với sự hỗ trợ của pháo binh đã đẩy lùi 3 đượt tấn công của các đội xung kích từ Lữ đoàn cơ giới số 60 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu dân cư Yampolovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk", - thông cáo viết
  Cần lưu ý rằng tổn thất của đối phương «lên tới 270 binh sĩ, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, 7 ô tô, 1 pháo tự hành «Gvozdika» và 1 pháo M119 do Mỹ sản xuất".
  Hướng Zaporozhye: Lực lượng Kiev chịu thương vong 55 binh sĩ
  “Ở hướng Zaporozhye, các đơn vị Nga có sự yểm trợ của hàng không và pháo binh đã giáng đòn đập tan điểm tập trung nhân lực và trang thiết bị của các Lữ đoàn cơ giới số 118, Lữ đoàn sơn cước số 128 và Lữ đoàn Dù tấn công số 82 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina trong các khu định cư Rabotino, Nesteryanka và Verbovoye vùng Zaporozhye”, - cơ quan quân sự Nga cho biết trong thông cáo.

  “Lực lượng Vũ trang Ukraina mất 55 quân nhân thương vong, 3 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải và 1 pháo D-30”, - Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.
  Quân Nga xoá sổ kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina
  “Với sự phối hợp tốt của hàng không chiến thuật-chiến dịch, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh từ các nhóm, quân Nga đã tấn công xoá sổ kho đạn của Lữ đoàn cơ giới số 110 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina, cũng như tiêu diệt nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương ở 102 quận huyện", - như nêu trong thống cáo chiến sự.
  Hướng Kherson: Lực lượng vũ trang Ukraina mất 35 quân nhân, 1 xe tăng và 1 hệ thống pháo M777 của Mỹ
  "Ở hướng Kherson, quân Nga đã đánh bại các đơn vị từ Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 38 của Ukraina. Thiệt hại của đối phương lên tới 35 quân nhân, 1 xe tăng, 2 ô tô, 2 tổ hợp pháo tự hành "Gvozdika" và 1 hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất", - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

  Hướng Donetsk: Quân Nga chiếm lĩnh nhiều vị trí thuận lợi hơn
  “Ở hướng Donetsk, các đơn vị Nga từ nhóm “Phía Nam” đã chiếm giữ các cứ điểm và vị trí thuận lợi hơn, đồng thời giáng đòn gây thiệt hại nặng về nhân lực và trang thiết bị cho Lữ đoàn cơ giới số 22 và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 114 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraina ở các khu định cư Klesheevka và Krasnoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk”, - thông cáo chiến sự từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Trả lờiXóa
 12. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 05:11 3 tháng 2, 2024

  Binh sĩ Ukraina: Chính sách của Zelensky sẽ dẫn đến sự diệt vong của quốc gia
  20:17 02.02.2024

  Xem video clip có Vietsub:
  https://videon.img.ria.ru/Out/Flv/20240202/2024_02_02_MOGILIZATIONORIG1_tdnl1c0c.bco.mp4

  Sự bất mãn với chính phủ và Zelensky ngày càng gia tăng trong hàng ngũ Lực lượng Vũ trang Ukraina.
  Các chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraina công khai thừa nhận rằng các chính sách của Zelensky dẫn đến sự diệt vong toàn bộ của đất nước. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn, người lính Ukraina đã tỏ ra thiếu trung thực, cho rằng không có cách nào để một người Ukraina thoát ra khỏi tiền tuyến. Nếu may mắn, quân nhân Ukraina sẽ có cơ hội đầu hàng quân Nga.
  Một chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraina chia sẻ: “Những người ưu tú không còn nữa, họ đã hy sinh mạng sống của mình”.

  Trả lờiXóa