Thứ Năm, 22 tháng 2, 2024

Báo Anh: KHÔNG XIỀN, KHÔNG NHÀ MÁY NÊN DÙ HÔ HÀO TĂNG CHI TIÊU QUỐC PHÒNG CŨNG KHÔNG CỨU ĐƯỢC CHÂU ÂU, NÓI CHI TỚI GIÚP ĐỠ UKRAINA!

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Unherd (Anh)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Unherd (Anh) với tiêu đề Higher defence spending won’t save Europe – Dịch: Ngay cả việc tăng chi tiêu quốc phòng cũng không cứu được châu Âu

https://unherd.com/newsroom/higher-defence-spending-wont-save-europe-analysis/

Unherd (Anh): Ngay cả việc tăng chi tiêu quốc phòng cũng không cứu được châu Âu. Phi công nghiệp hóa sẽ không cho phép các nước châu Âu tái trang bị cho quân đội của họ. Các bộ trưởng quốc phòng châu Âu lo ngại về việc gia tăng chi tiêu quân sự. Nhưng không có tiền để tái vũ trang quân đội, và các nhà máy đang trên đà đóng cửa: không có khí đốt giá rẻ của Nga, quá trình phi công nghiệp hóa đã bắt đầu trong khu vực.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này ….

******

 Higher defence spending won’t save Europe – Dịch: Ngay cả việc tăng chi tiêu quốc phòng cũng không cứu được châu Âu

 

Tuần trước, trong bối cảnh hệ thống phòng thủ của Ukraine tại Avdiivka sụp đổ và ứng cử viên tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ không bảo vệ châu Âu khỏi cuộc tấn công của Nga, những lời kêu gọi tăng chi tiêu quân sự khẩn cấp ngày càng lớn trên khắp lục địa. Những cuộc gọi này đến từ Bộ Quốc phòng của nhiều nước, nhưng không rõ liệu họ có đang thảo luận về những kế hoạch này với Bộ Tài chính hay không.

Thực tế là sau nhiều năm phải chịu chi phí khổng lồ từ việc đóng cửa và trợ cấp năng lượng, các quốc gia trung bình ở châu Âu đang gặp khó khăn về kinh tế. Đức là một trường hợp điển hình: đầu tháng này, chính phủ đã công bố ngân sách mới và cam kết giới hạn phát hành nợ ở mức 39 ​​tỷ euro. Điều này được cho là phù hợp với mức “hãm nợ” bắt buộc theo hiến pháp là 0,35% GDP.

Hiện nay, Đức chi 1,4% GDP cho quân đội. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Boris Pistorius mới đây đã đưa ra ý tưởng tăng chi tiêu lên 3,5% GDP. Ngay cả tính toán hời hợt nhất cũng cho thấy mục tiêu này sẽ tiêu tốn khoảng 80 tỷ euro. Câu hỏi được đặt ra: Pistorius nghĩ tiền sẽ đến từ đâu? Sự khác biệt giữa những lời hoa mỹ về chi tiêu quân sự và thực tế ngân sách là quá rõ ràng ở mọi quốc gia châu Âu đến mức nó thực sự thu hút sự chú ý, nhưng vì lý do nào đó mà giới truyền thông không hỏi các chính trị gia những câu hỏi này.

Đáp lại bình luận của Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps khuyên các đồng minh NATO nên giữ lời thề và đưa chi tiêu quân sự lên 2% GDP. Nhưng còn lâu mới chắc chắn rằng ngay cả 2% này cũng sẽ hiệu quả. Vương quốc Anh đã chi 2,2% GDP cho quân đội vào năm 2022, nhưng nước này vẫn ở trong tình trạng kém cỏi. Vào năm 2023, sức mạnh của Quân đội Anh là 75.980 quân tại ngũ, trong khi Bundeswehr của Đức tăng hơn gấp đôi lên 181.670 - mặc dù Đức chi tiêu ít hơn Anh cho quốc phòng.

Và câu hỏi về phi công nghiệp hóa nảy sinh một cách tự nhiên. Sau nhiều tháng phủ nhận, các chính trị gia và nhà bình luận đang dần nhận ra thực tế này: Không có khí đốt giá rẻ của Nga, quá trình phi công nghiệp hóa đã bắt đầu ở châu Âu. Châu Âu sẽ tái trang bị quân đội như thế nào nếu các nhà máy của nước này sắp đóng cửa? Ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu đã hoạt động run rẩy hay chậm chạp ngay cả trước khi Nga ngừng cung cấp khí đốt - liệu các bộ quốc phòng châu Âu có tưởng tượng rằng tình hình sẽ được cải thiện trong tương lai do chi phí tài nguyên năng lượng cao trên khắp lục địa không?

Hơn nữa, các nền kinh tế trên khắp châu Âu đang trì trệ, liên tục rơi vào suy thoái. Tuần trước một lần nữa người ta thông báo rằng Vương quốc Anh đã quay trở lại thời kỳ suy thoái kỹ thuật. Tất nhiên, những cuộc suy thoái kỹ thuật này “không có thật” vì chúng ta không thấy tình trạng mất việc làm trên quy mô lớn. Nhưng sớm hay muộn, do sự mong manh của các nền kinh tế trì trệ, cơn suy thoái thực sự sẽ xuất hiện. Và sau đó, áp lực ngân sách vốn đã đáng chú ý sẽ trở nên trầm trọng hơn do doanh thu từ thuế sụt giảm và làn sóng nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Càng ngày càng có cảm giác rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta đang sống trong một thế giới tưởng tượng nào đó, hoàn toàn tách biệt với thực tế kinh tế. Họ dường như nghĩ rằng việc trang bị vũ khí cho châu Âu để chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga (điều rất có thể sẽ không bao giờ xảy ra) chỉ là vấn đề ý chí. Nhưng thực tế là có những trở ngại thực sự đối với những kế hoạch như vậy, dù là về ngân sách hay công nghiệp. Một câu tục ngữ cổ của người Anh nói rằng nếu điều ước là những con ngựa thì những người ăn xin sẽ cưỡi ngựa. Và ngày càng có vẻ như các bộ trưởng quốc phòng châu Âu sẽ phải đi bộ để làm việc trong những năm tới.

Tác giả Philip Pilkington

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. TOÀN VĂN CUỘC PHỎNG VẤN ĐỘC QUYỀN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ TUCKER CARLON

3. Độc & Lạ: BIDEN KÊU GỌI TỔNG THỐNG MỸ TỪ CHỨC

4. Báo Hy Lạp: NGA ĐANG CHUẨN BỊ TẤN CÔNG QUY MÔ LỚN TRONG KHI CHÍNH TRƯỜNG VÀ CHIẾN TRƯỜNG UKRAINA HỖN LOẠN

5. Báo Pháp: CUỘC PHỎNG VẤN PUTIN CỦA CARLSON- NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ

6. CHA MẸ TÂN TỔNG TƯ LỆNH LLVT UKRAINA SYRSKY VẪN ĐANG SỐNG Ở NGA, HỌ VẪN THAM GIA DIỄU HÀNH ‘TRUNG ĐOÀN BẤT TỬ, VẪN NHẬN LƯƠNG HƯU TỪ PUTIN

7. Ha ha: KULEBA - NGOẠI TRƯỞNG UKRAINA PHẢI NHẬP VIỆN VÌ “CHÓ CỦA PUTIN” TẤN CÔNG

8. BÁO CROATIA NHẮC LẠI CUỘC PHỎNG VẤN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH CỦA NỮ NHÀ BÁP PHÁP NĂM 1964 ĐỂ SO SÁNH VỚI CUỘC PHỎNG VẤN V.PUTIN CỦA NHÀ BÁO MỸ CARLSON HIỆN NAY

9. Liệu còn gì nhục hơn: DAVID CAMERON- NGOẠI TRƯỞNG ANH BỊ MỘT BÀ NGHỊ MỸ NHẮN, ĐẾN ‘HÔN ĐÍT TÔI ĐÂY NÀY’!

10.17/02/2024; GIẢI PHÓNG AVDEEVKA - ОСВОБОЖДЕНИЕ АВДЕЕВКИ (Có video)

11. Chuyên gia Nga: GIẢI PHÓNG AVDIEVKA LÀ BÀI HỌC VỀ CÁCH VƯỢT QUA HÀNG THỦ BẰNG HÀNG PHÒNG NGỰ

12. Nghị sĩ Mỹ Taylor Greene: NHÀ NƯỚC NGẦM (DEEP STATE) LUÔN NÓI DỐI NGƯỜI DÂN MỸ, RẰNG PUTIN SẼ HÀNH QUÂN KHẮP CHÂU ÂU!

13. Báo Mỹ: CŨNG Y CHANG NHƯ THỜI CHIẾN TRANH Ở VIỆT NAM, TOÀN BỘ CUỘC XUNG ĐỘT UKRAINA TRÀN NGẬP SỰ DỐI TRÁ CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

14. Nóng, độc, lạ và vui: ĐÁP LẠI LỜI KÊU GỌI CỦA NÔNG DÂN BA LAN, PUTIN ĐÃ TRỰC TIẾP LÁI MÁY KÉO BIỂU TÌNH CÙNG MỌI NGƯỜI

15. Asia Times: AVDEEVKA ĐẦU HÀNG SẼ DẪN ĐẾN VIỆC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ ZELENSKY

16. Báo Anh: KHÔNG XIỀN, KHÔNG NHÀ MÁY NÊN DÙ HÔ HÀO TĂNG CHI TIÊU QUỐC PHÒNG CŨNG KHÔNG CỨU ĐƯỢC CHÂU ÂU, NÓI CHI TỚI GIÚP ĐỠ UKRAINA!

12 nhận xét:

 1. TASS: Медведев не исключил, что для достижения целей СВО придется дойти до Киева - Medvedev không loại trừ rằng để đạt được các mục tiêu của Quân khu phía Bắc, cần phải đến được Kyiv
  Ngày 22 tháng 2, 14:00, cập nhật ngày 22 tháng 2, 14:04
  https://tass.ru/politika/20054985

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lưu ý xung đột giữa Nga và Ukraine có thể không chỉ giới hạn ở giai đoạn hiện nay
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng để đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, có thể cần phải đến được Kiev. Chính trị gia này cũng cảnh báo xung đột giữa Nga và Ukraine có thể không chỉ giới hạn ở giai đoạn hiện tại. Ông bày tỏ quan điểm này khi trả lời câu hỏi của TASS về ranh giới địa lý của Chiến dịch đặc biệt trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga.
  "Dừng ở đâu? Tôi không biết. Tôi nghĩ rằng tính đến những gì tôi đã nói (về sự cần thiết phải tạo ra một sợi dây bảo vệ - lưu ý của TASS), chúng tôi vẫn phải làm việc rất nhiều và nghiêm túc. Liệu đó có phải là Kiev không? Có , có lẽ nên "Kiev. Nếu không phải bây giờ thì sau một thời gian, có thể ở một giai đoạn khác trong quá trình phát triển của cuộc xung đột này", Medvedev nói.

  Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga biện minh cho sự cần thiết phải tiếp cận Kiev vì hai lý do: thực tế rằng Kiev là một thành phố của Nga và thực tế rằng chính từ đó mà mối đe dọa quốc tế đối với sự tồn tại của Nga xuất hiện. "Mặc dù Kiev về nguồn gốc là một thành phố của Nga, nhưng nó được kiểm soát bởi một lữ đoàn quốc tế chống Nga do Hoa Kỳ lãnh đạo. Tất cả những người chính thức thực hiện chức năng của mình đều là những con rối không có lương tâm, cũng không sợ hãi cho tương lai của nước này." đất nước của họ, cũng như các khả năng. Tất cả các quyết định đều được đưa ra ở nước ngoài và tại trụ sở NATO. Điều này là hoàn toàn rõ ràng. Vì vậy, vâng, đó có thể là Kyiv", Medvedev nói.

  Nói về việc liệu Ukraine có nên tồn tại như một quốc gia độc lập dựa trên kết quả của SVO hay không, chính trị gia này lưu ý rằng “nếu Ukraine còn sót lại gì đó sau tất cả những gì đang xảy ra, thì có lẽ, một quốc gia như vậy có cơ hội sống sót dù không lớn lắm”. Ông tin rằng: “Trong mọi trường hợp, vấn đề này tất nhiên không phải là hôm nay, nhưng nó sẽ nằm trong chương trình nghị sự sau một thời gian”. “Điều gì sẽ còn lại trong thực thể lãnh thổ này - bây giờ tôi không thể gọi nó là một quốc gia, tôi không biết, có thể là vùng Lemberg với trung tâm là thành phố Lemberg, nếu người Ba Lan rất quan tâm đến nó, hoặc một số nơi khác. Các khu vực. Nhưng điều này phức tạp không chỉ về mặt quân sự mà còn cả tiến trình chính trị. Và không chỉ các lực lượng vũ trang, không chỉ quân đội mà cả chính người dân sinh sống trên những vùng đất này cũng phải đóng vai trò hoặc có tiếng nói của mình trong quá trình này", ông Medvedev kết luận .

  Trả lờiXóa
 2. TASS: Песков: хамские заявления Байдена про Путина позорят только сами США - Peskov: Những tuyên bố thô lỗ của Biden về Putin chỉ làm ô nhục chính nước Mỹ
  Ngày 22 tháng 2, 15:13, cập nhật ngày 22 tháng 2, 15:37
  https://tass.ru/politika/20056369

  Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó cho rằng Washington cần thường xuyên lo lắng về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân, bởi “có đủ loại khốn nạn như ông Putin này”.
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với nhà báo VGTRK Pavel Zarubin rằng những tuyên bố xúc phạm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin chỉ xúc phạm chính nước Mỹ. Theo người phát ngôn của Điện Kremlin, Biden chỉ đơn giản là dựng lên hình ảnh “cao bồi Hollywood” vì lợi ích chính trị nội bộ của Mỹ.
  Trước đó, Biden, khi nói về tình hình chính trị quốc tế, cho rằng Washington cần phải thường xuyên lo lắng về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân, bởi vì “có đủ loại khốn nạn như gã Putin này”.

  "Những tuyên bố thô lỗ như vậy từ miệng nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ khó có thể xúc phạm nguyên thủ quốc gia khác, đặc biệt là Tổng thống Putin. Nhưng đây là một sự ô nhục lớn đối với chính đất nước này", Peskov nói. rằng ông Biden đang thể hiện vì lợi ích chính trị trong nước, hành xử theo phong cách cao bồi Hollywood”. Video được đăng tải trên kênh Telegram của Zarubin .

  Peskov nói thêm rằng ông, với tư cách là một công dân, muốn các trợ lý của mình “lựa chọn và tìm ra ít nhất một tuyên bố xúc phạm” về Biden từ Putin. “Nếu tổng thống của một nước như vậy mà dùng ngôn ngữ như vậy thì thật đáng xấu hổ”, đại diện Điện Kremlin kết luận.

  Biden đã đưa ra tuyên bố xúc phạm tại một sự kiện tranh cử ở California khi nói về biến đổi khí hậu. Tờ The Hill đưa tin Tổng thống Mỹ đã liệt kê các mối đe dọa đối với nước Mỹ nhưng đi đến kết luận rằng biến đổi khí hậu là “mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại”.

  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11. Biden và cựu Tổng thống Donald Trump có kế hoạch cạnh tranh vị trí này. Khi chúng ta đến gần ngày bỏ phiếu, cuộc đấu tranh chính trị ở Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng và “mối đe dọa từ Nga” cũng được dùng làm lý lẽ tranh luận giữa các bên.

  Trả lờiXóa
 3. TASS: Лавров заявил, что сельскохозяйственные земли на Украине присвоены американским бизнесом - Ông Lavrov cho rằng đất nông nghiệp ở Ukraine đã bị doanh nghiệp Mỹ chiếm đoạt
  Ngày 22 tháng 2, 04:37
  https://tass.ru/politika/20053463

  Ngoại trưởng Nga lưu ý người Ukraine đã bị biến “thành vật dụng có thể tiêu hao”
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Đất nông nghiệp ở Ukraine bị doanh nghiệp Mỹ chiếm đoạt, còn chính người Ukraine cũng bị Tổng thống Vladimir Zelensky biến thành “vật tiêu hao”. Điều này đã được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố tại cuộc gặp các ngoại trưởng G20 ở Rio de Janeiro về vai trò của G20 trong việc khắc phục căng thẳng quốc tế hiện nay.

  Ông lưu ý rằng khoản tiền do phương Tây công bố cho nhu cầu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu đã bị hy sinh cho dòng tài trợ trị giá hàng tỷ đô la cho việc quân sự hóa Ukraine và thổi phồng ngân sách quân sự của các thành viên NATO. "Chuỗi cung ứng năng lượng và thực phẩm đang bị phá vỡ, gây ra nạn đói, nghèo đói và bất bình đẳng, điều mà tổng thống Brazil đã thu hút sự chú ý một cách đúng đắn. Họ đang cố gắng cấy những "con chip" quản lý bên ngoài vào các chính phủ quốc gia. Kết quả là hiển nhiên: đất nông nghiệp ở Ukraine đã bị doanh nghiệp Mỹ chiếm đoạt và người Ukraine đã bị biến thành vật liệu có thể tiêu xài được mà chế độ của Vladimir Zelensky gửi đến cái chết để đổi lấy các khoản vay của phương Tây”, Bộ trưởng nói.

  “Trong bối cảnh đó, quy mô của thảm kịch ở Gaza đã bị cố tình hạ thấp, nơi trong chưa đầy 5 tháng, số dân thường, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ, đã chết nhiều hơn cả hai phía ở Donbass trong 10 năm trôi qua kể từ cuộc đảo chính vi hiến ở Donbass.” Kiev”, ông Lavrov nói thêm.

  Trả lờiXóa
 4. 22 февраля, 15:46, обновлено 22 февраля, 15:59
  Медведев отреагировал на выступление Байдена, где тот оскорбил Путина - Medvedev phản ứng với bài phát biểu của Biden, xúc phạm Putin
  22 tháng 2, 15:46, cập nhật ngày 22 tháng 2, 15:59
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/20056733

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lưu ý “mối đe dọa không phải là khí hậu mà là những người già vô dụng, chẳng hạn như chính Biden”.
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden là mối đe dọa đối với nhân loại. Đây là cách chính trị gia này phản ứng trên X (trước đây là Twitter) trước bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ, trong đó ông đặc biệt tấn công Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Biden, trong bài phát biểu của mình tại một sự kiện tranh cử ở California, mặc dù đã có những lời lẽ xúc phạm Putin, nhưng vẫn đi đến kết luận rằng khí hậu là một “mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại”.

  “Không giống như những gì Tổng thống Mỹ nói, mối đe dọa hiện hữu không phải do khí hậu gây ra mà là do những người già vô dụng, như chính Biden, những người đã rơi vào tình trạng mất trí và sẵn sàng phát động cuộc chiến chống lại Nga”, Medvedev viết.

  Trả lờiXóa
 5. TASS: Глава МИД Эстонии обвинил Запад в том, что ВСУ сдали Авдеевку - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Estonia cáo buộc phương Tây về việc Lực lượng vũ trang Ukraine đầu hàng Avdievka
  Ngày 17 tháng 2, 22:48
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/20015899

  Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky trước đó tuyên bố rằng ông đã quyết định rút các đơn vị Ukraine khỏi thành phố.
  MUNICH, ngày 17 tháng 2. /TASS/. Các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về việc Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đầu hàng Avdiivka. Tuyên bố này được Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna đưa ra bên lề Hội nghị An ninh Munich.
  “Tất cả các quốc gia [của phương Tây] đều phải chịu trách nhiệm về việc này”, ông trả lời khi được tạp chí Newsweek hỏi liệu việc Mỹ và các đồng minh NATO cắt giảm nguồn cung cấp đạn dược cho Kiev có dẫn đến việc các đơn vị Lực lượng vũ trang Ukraine phải rút lui khỏi khu vực này hay không. địa phương.

  Vào tối thứ Bảy, Lực lượng vũ trang Ukraine đã rời Avdeevka “đến các vị trí đã chuẩn bị trước đó”, theo báo cáo của chỉ huy nhóm quân Tavria, Alexander Tarnavsky, gọi đây là “quyết định đúng đắn duy nhất”. Trước đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Syrsky cho biết ông đã quyết định rút các đơn vị Ukraine khỏi Avdiivka.

  Kênh Fox News đã gọi việc Ukraine rút quân là “một chiến thắng lớn của Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

  Trả lờiXóa
 6. TASS: Источник: Украина в Крынках потеряла обученных в Италии и Британии морпехов - Nguồn tin: Tại Krynki, Ukraine đã mất hết thủy quân lục chiến được huấn luyện ở Ý và Anh
  Ngày 22 tháng 2, 09:58
  https://tass.ru/armiya-i-opk/20054083

  Một đại diện của lực lượng an ninh giải thích rằng các binh sĩ đến từ bốn lữ đoàn của Thủy quân lục chiến Ukraine.
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Lực lượng vũ trang Ukraine mất quân nhân từ 4 lữ đoàn của Thủy quân lục chiến Ukraine ở Krynki. Nhiều người trong số họ đã được đào tạo ở Anh và Ý, đại diện lực lượng an ninh nói với TASS.
  "Ở Krynki có các lữ đoàn thủy quân lục chiến thứ 35, 36, 37 và 38 của Lực lượng vũ trang Ukraine. Đây là những chiến binh được huấn luyện rất bài bản, họ là lữ đoàn thủy quân lục chiến duy nhất, nhiều người trong số họ đã được huấn luyện ở Ý và Anh", người đối thoại của hãng nói. .

  Trả lờiXóa
 7. TASS: Дмитрий Медведев: ненавижу врагов России -Dmitry Medvedev: Tôi ghét kẻ thù của Nga
  Ngày 22 tháng 2, 18:00
  https://tass.ru/interviews/20056443

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và Chủ tịch Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev đã có một cuộc phỏng vấn dài với truyền thông Nga, bao gồm cả TASS, trong đó ông nói về những kỳ vọng cho năm 2024, các kịch bản đối với Ukraine, quan hệ với Hoa Kỳ và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, trả lời các câu hỏi về các vấn đề nội bộ của Nga và các vấn đề khác.
  — Dmitry Anatolyevich, trước hết, cảm ơn bạn vì lời mời đã trở thành truyền thống.

  - Vâng, tại bàn tròn này.

  — Khi bắt đầu năm mới, câu hỏi đầu tiên sẽ mang tính toàn cầu. Đánh giá qua các bài đăng vào tháng 1 và tháng 2 của bạn trên mạng xã hội, các cuộc thảo luận tinh tế về việc ngăn chặn các mối đe dọa hiện hữu - đây chỉ là trích dẫn của bạn, nhưng viết thì dễ hơn nói - năm nay...

  - Xe lửa.

  - Tôi đã được đào tạo trong một thời gian rất dài. Năm nay chúng tôi không nên mong đợi những lý luận tinh tế như vậy từ bạn. Bạn mong đợi điều gì từ năm 2024?

  — Trên thực tế, một năm đã trôi qua, đã là giữa tháng Hai rồi. Vì vậy, khá rõ ràng là một số xu hướng nhất định đã xuất hiện. Tôi đang chờ đợi điều gì? Chà, tôi nghĩ, giống như đại đa số công dân của chúng tôi, tôi đang mong chờ chiến thắng trong một chiến dịch quân sự đặc biệt. Và đây có lẽ là nơi tập trung mọi nỗ lực của chúng tôi. Tôi đang chờ đợi sự trở lại của tất cả những người bảo vệ chúng tôi đang tham gia chiến dịch này. Liệu nó có thành công hay không là một câu hỏi sẽ được giải quyết trong năm nay. Nhưng những xu hướng đã hình thành hiện nay không hề tệ.

  Mọi thứ khác - đất nước đang sống, làm việc, phát triển, bất chấp mọi khó khăn của cuộc sống hiện tại. Tôi hy vọng rằng tất cả điều này sẽ tiếp tục trong những tháng còn lại của năm.

  - Khỏe.

  - Về những vấn đề tồn tại tế nhị. Bạn biết đấy, luôn có những lý luận tinh tế hơn và ít tinh tế hơn. Câu hỏi đặt ra là mức độ phân tích sâu của một số vấn đề.

  Điều này có nghĩa là khi đọc các bài viết của tôi, bạn có thể nhận thấy rằng có những lập luận tinh tế xen kẽ với những lập luận rất bình thường, đơn giản và đôi khi gay gắt. Vì vậy, nó sẽ là cả hai.

  - Dmitry Anatolyevich, tôi sẽ tiếp tục. Khi bạn là tổng thống và thủ tướng, cả ở Nga và ở phương Tây, nếu bạn nhìn vào cấp cao nhất của chính phủ Nga, bạn được coi là một chính trị gia dân chủ rất tự do. Trong những năm gần đây, hình ảnh chính trị của bạn đã thay đổi rất nhiều và bạn bị chính quyền Nga gọi là kẻ thù ghét chính trên Internet. Ở đây tôi đã viết ra một số cách diễn đạt đã trở nên phổ biến của bạn. Tôi sẽ đọc nó ra. Liên quan đến các đồng nghiệp từ Hoa Kỳ và EU: “Những kẻ bất lực Đại Tây Dương”, “một bầy chó sủa từ cũi phương Tây”, “một bầy lợn kêu lẩm bẩm”. Và liên quan đến Bộ Ngoại giao Pháp, bạn thậm chí - điều mà chúng tôi không hề mong đợi ở bạn - đã dùng một lời chửi thề. Thật thú vị, may mắn thay, chúng tôi không nghe thấy điều này liên quan đến bạn và chính quyền của chúng tôi. Trên thực tế, câu hỏi đặt ra là lịch sử có tính chu kỳ và sớm hay muộn chúng ta sẽ phải làm hòa và bằng cách nào đó đi đến thỏa thuận. Cá nhân ông không sợ trở thành một chính trị gia không bắt tay trên trường quốc tế sao? Chắc chắn bạn muốn tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình theo hướng này?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dmitry Medvedev: - Những phẩm chất đã và đang được gán cho tôi luôn là những đánh giá chủ quan của ai đó. Những người muốn coi tôi là một chính trị gia theo chủ nghĩa tự do - và đây là một số giới nhất định ở phương Tây và một số giới hoặc những người ở đất nước chúng tôi - họ đã nhìn thấy điều đó. Điều này có nghĩa là trên thực tế, tôi vẫn như họ, như người dân Nga vẫn nói. Tất nhiên, một câu hỏi khác là trong tình hình hiện tại, các đánh giá đã thay đổi và chúng thay đổi vì một lý do đơn giản - bởi vì chúng tôi tin rằng chúng tôi, Liên bang Nga, đã bị đối xử bất công, và do đó đã xuất hiện những đánh giá khắc nghiệt hơn.
   Nhưng đối với những đánh giá và cảm nhận bên trong của tôi, tôi dám đảm bảo với bạn rằng về cơ bản chúng không hề thay đổi. Có lẽ, giống như bất kỳ chính trị gia nào, tôi cũng có ảo tưởng và một số ý tưởng hơi khác biệt, nhưng chúng không thay đổi nhiều. Mới đây chủ tịch còn nói rằng chúng ta đã tán tỉnh họ quá lâu. Vâng, có lẽ là đúng, nước ta đã có một giai đoạn phát triển như vậy. Cần phải cung cấp cho họ câu trả lời cho tất cả các câu hỏi một cách cực kỳ nghiêm ngặt.

   Còn thực tế là tôi sợ có người ở đó sẽ không chào hay bắt tay. Hãy để họ cũng yêu cầu tôi đưa tay cho họ. Thứ hai, khi quan hệ bình thường hóa, đại đa số tuyệt đối các chính trị gia hiện nay ở phương Tây sẽ chìm vào quên lãng chính trị, họ sẽ biến mất. Và về một số điều tôi sẽ nói như tôi đã nói gần đây: một số người trong số họ sẽ chết. Và do đó, những ai muốn xây dựng quan hệ với Nga phải thể hiện điều này một cách trực tiếp, không che giấu, thẳng thắn. Có những người như vậy, và tất nhiên, số lượng của họ sẽ tăng lên, nhưng theo nghĩa này, tôi hoàn toàn chắc chắn rằng trong tương lai gần sẽ không có mối quan hệ hợp tác lớn nào với phương Tây, với Tây Âu, với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, với thế giới Anglo-Saxon. Giữa chúng ta đã hình thành một khoảng cách quá sâu, một bước ngoặt, nếu bạn muốn. Và sẽ rất, rất khó để vượt qua nó.

   — Gần đây, một số ấn phẩm của phương Tây đã đăng bài về chủ đề người ta không nên mơ về một thất bại nào đó của Nga ở Ukraine, bởi vì trọng tâm của phương Tây, trọng tâm của Mỹ, đã chuyển sang Trung Đông. Bạn nghĩ những ấn phẩm như vậy nói lên điều gì, chúng thực sự hướng đến ai, và khán giả phương Tây cũng như giới thượng lưu phương Tây nên rút ra kết luận gì từ những ấn phẩm này?

   — Tất nhiên, những ấn phẩm này chủ yếu dành cho chính giới tinh hoa phương Tây, những người cần được nuôi dưỡng đúng cách và đưa ra những tín hiệu phù hợp. Trước đó, tính toán chính là sự thất bại của Nga, có tính đến một cuộc chiến tranh lai đã nổ ra chống lại chúng ta, có tính đến thực tế là toàn bộ thế giới phương Tây đang chống lại chúng ta. Đương nhiên, tất cả các phương tiện truyền thông phương Tây - bạn biết rất rõ mọi thứ, bởi vì bạn theo dõi điều này - tràn ngập những tin tức rằng nước Nga sắp sụp đổ, chia cắt thành nhiều mảnh, Nga không đủ sức để chống lại cỗ máy chiến tranh Đại Tây Dương, v.v. Các sự kiện đang phát triển theo một kịch bản hoàn toàn khác. Đương nhiên, bằng cách nào đó họ phải phản ứng với điều này.

   Nếu chúng ta nói về những tín hiệu cho thấy đã đến lúc phải nghỉ ngơi, đã đến lúc bắt đầu đàm phán, thì ở một mức độ lớn, tất nhiên đây là một động thái xảo quyệt. Thành thật mà nói, không quá phức tạp, nhưng các đề xuất được đưa ra nhằm đảm bảo rằng chúng ta sẽ ngăn chặn Quân khu phía Bắc, các hoạt động quân sự sẽ không diễn ra, các vùng đất của Nga sẽ không trở về nguyên trạng, và tại thời điểm này, họ sẽ được nghỉ ngơi, tập trung và việc cung cấp các loại vũ khí đa dạng của phương Tây sẽ được thực hiện, sau đó họ sẽ tiến hành một cuộc phản công khác, thành công hơn phần nào so với thất bại diễn ra năm ngoái. Đây cũng chính là mục đích của những ấn phẩm như vậy.

   Một phần, nếu bạn muốn, đây là một phần của chiến dịch tuyên truyền và thậm chí cả những chuyến thăm mà các dịch vụ đặc biệt thực hiện, đẩy câu chuyện này vào nhiều môi trường khác nhau. Đây có lẽ là những gì họ được thiết kế cho.

   Xóa
  2. — Dmitry Anatolyevich, Anastasia Savinykh, cơ quan TASS. Trong những ngày gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​thành công rực rỡ của Lực lượng vũ trang Nga gần Avdievka. Hôm qua, Tổng thống đã gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, họ đã thảo luận mọi chi tiết, nhưng ở Ukraine, ngay sau đó, tất nhiên, nhiều người bắt đầu buộc tội vị tổng tư lệnh mới rằng đó là lỗi của ông ấy và nhớ lại nguồn gốc Nga của ông ấy. Theo bạn, tôi và Syrsky thật may mắn, hay đây vẫn là kết quả của quá trình chiến đấu lâu dài? Và hãy để tôi hỏi ngay tiếp theo câu hỏi này. Avdeevka đã bị chiếm, nhưng thật không may, cuộc pháo kích vào Donetsk vẫn tiếp tục. Theo bạn, giới hạn chung của một hoạt động quân sự đặc biệt là gì? Chúng ta có nên tới Kyiv, có thể tới Lvov không? Liệu có còn phần nào của Ukraine mà chúng tôi coi là một quốc gia hợp pháp, có đường biên giới mà chúng tôi sẵn sàng công nhận không?

   — Nếu chúng ta nói về Avdiivka, ngày hôm qua đã có một bản phân tích về những gì đã xảy ra. Đây chắc chắn là một thành công lớn của Lực lượng Vũ trang Nga. Tất cả những người tham gia vào hoạt động này đều là anh hùng. Và chúng ta cần nói chuyện trực tiếp về điều này. Tất nhiên, đây không phải là một số lực lượng Syrsky, mà đây là các Lực lượng vũ trang dũng cảm của chúng ta, đã tập trung, tiến hành chuẩn bị lâu dài và tạo ra bước đột phá này.

   Có lẽ tất cả các bạn đều nhận thấy - xét cho cùng, một khu vực kiên cố như vậy, được tạo ra ở khu vực Avdeevka, không phải được tạo ra trong một hoặc hai năm. Đây thực sự là những công trình kiến ​​​​trúc, công sự, phòng thủ rất nghiêm túc và điều này giúp cho việc duy trì khu định cư này có thể thực hiện được. Vì vậy, đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng Lực lượng vũ trang của chúng ta đã đối phó một cách xuất sắc. Tôi muốn chúc mừng tất cả mọi người một lần nữa về sự kiện này.

   Xóa
  3. Về việc sẽ đi đâu, tôi sẽ bày tỏ quan điểm của mình, theo tôi, quan điểm này phù hợp với bức tranh hiện tại trong ngày. Chúng ta cần đảm bảo đầy đủ lợi ích của mình. Việc bảo đảm đầy đủ lợi ích của chúng ta có ý nghĩa gì? Thứ nhất, hoàn thành nhiệm vụ của SVO mà Chủ tịch nước đã đề cập. Thứ hai, tạo ra hàng rào bảo vệ cần thiết để bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm lấn đất đai của chúng ta: không chỉ pháo kích mà còn cả các hoạt động tấn công tích cực. Và chỉ trong trường hợp này mới có thể thừa nhận rằng các nhiệm vụ đã được hoàn thành.

   Ở đâu? Không biết. Tôi nghĩ rằng, tính đến những gì tôi đã nói, chúng ta vẫn phải làm việc rất nhiều và nghiêm túc. Sẽ là Kiev phải không? Vâng, có lẽ đó phải là Kiev. Nếu không phải bây giờ thì sau một thời gian, có lẽ ở một giai đoạn khác trong quá trình phát triển của cuộc xung đột này. Vì hai lý do: Kyiv là một thành phố của Nga và từ đó xuất hiện mối đe dọa đối với sự tồn tại của Liên bang Nga. Một mối đe dọa quốc tế, bởi vì, mặc dù Kyiv có nguồn gốc từ một thành phố của Nga, nhưng nó lại được kiểm soát bởi một lữ đoàn quốc tế gồm những người phản đối Nga, do Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lãnh đạo. Tất cả những người chính thức thực hiện chức năng của mình đều là những con rối không có lương tâm, không lo sợ cho tương lai của đất nước, cũng không có cơ hội. Tất cả các quyết định được thực hiện ở nước ngoài và tại trụ sở NATO. Điều này là hoàn toàn rõ ràng. Vì vậy, vâng, đó có thể là Kiev.

   Nếu, do tất cả những gì đang xảy ra, vẫn còn thứ gì đó của Ukraine, thì có lẽ, một quốc gia như vậy có cơ hội tồn tại, mặc dù không lớn lắm. Và trong mọi trường hợp, tất nhiên đây không phải là vấn đề của ngày hôm nay, nhưng nó sẽ nằm trong chương trình nghị sự sau một thời gian. Chúng ta phải đảm bảo tương lai của nước Nga, và nếu không có sự đánh bại của phe dân tộc chủ nghĩa, ủng hộ phát xít này ở Kiev, điều này là không thể, chế độ này phải sụp đổ, nó phải bị tiêu diệt, nó không được tồn tại trên thế giới này.

   Điều gì sẽ còn lại trong thực thể lãnh thổ này, bây giờ tôi không thể gọi nó là một quốc gia, tôi không biết, có thể là vùng Lemberg với trung tâm là thành phố Lemberg, nếu người Ba Lan rất quan tâm đến nó, hoặc một số vùng khác . Nhưng đây là một quá trình phức tạp không chỉ về quân sự mà còn cả chính trị. Và không chỉ Lực lượng vũ trang, không chỉ quân đội, mà cả chính những người dân sinh sống trên những vùng đất này cũng phải đóng vai trò hoặc có tiếng nói của mình trong quá trình này.

   Tôi đã nói điều này nhiều lần rằng tình hình Ukraine hiện tại là nguy hiểm đối với chính người Ukraine. Và đối với họ, sự lựa chọn này trông như thế này: hoặc cuộc sống ở một quốc gia bình thường, chung với Nga, hoặc trong mọi trường hợp, theo một số nguyên tắc gần với một quốc gia chung, hoặc một cuộc chiến bất tận. Họ phải đưa ra lựa chọn này cho chính mình.

   Xóa
  4. – Tiếp tục chủ đề về Ukraine, ông đánh giá thế nào về triển vọng của Zelensky ngày nay? Theo bạn, cấp dưới trung thành với ông đến mức nào? Có thể xảy ra một cuộc đảo chính khác ở Ukraine? Và nếu vậy, thì nên tổ chức đàm phán với ai, nếu điều đó xảy ra với họ?

   – Tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề thứ yếu, xét từ góc độ đàm phán với ai. Một nơi thánh không bao giờ trống rỗng. Đối với nhân vật này, số phận của anh ta chắc chắn rất đáng buồn - trong lịch sử đất nước anh ta, trong lịch sử thế giới, anh ta sẽ vẫn là một tên hề đẫm máu được biết đến nhờ những ấn phẩm nổi tiếng và không mang lại điều gì tốt đẹp cho người dân của mình. Chà, có lẽ anh ấy sẽ được nhớ đến vì việc anh ấy chơi piano một cách tinh tế với từng bộ phận trên cơ thể mình. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói về anh ấy.
   Nhưng đó không phải là vấn đề. Nhưng thực tế là chính giới tinh hoa hiện đang cai trị ở Kiev cũng phải rời đi. Một số sẽ tử tế, một số sẽ bị ép buộc. Và những người hoàn toàn khác phải xuất hiện, những người nhận thức được trách nhiệm của họ đối với tương lai của những người sinh sống trên thực thể phức tạp nhưng vẫn tồn tại được gọi là “Ukraine”. Khi những người như vậy xuất hiện, bạn có thể thương lượng bằng cách nào đó với họ.

   Mặc dù chúng tôi không từ chối các cuộc đàm phán ngay cả với bè lũ này, nhưng bản thân bạn cũng biết họ đã làm gì: họ đã cấm những cuộc đàm phán này cho chính họ, và ngay cả những nỗ lực của các nước phương Tây nhằm thúc đẩy họ theo hướng này cũng vẫn chưa mang lại thành công. Bạn có thể hiểu tại sao. Bởi vì họ nhận ra, ngay khi họ nói: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Liên bang Nga” - và điều kiện của họ rất rõ ràng: đây là sự công nhận kết quả của SVO - đầu của họ sẽ ngay lập tức bị xé xác, họ sẽ bị phá hủy . Và vì vậy, một cách tự nhiên, họ đang cố gắng hết sức có thể để trì hoãn thời điểm phải thu dọn hành lý và lên đường đến Warsaw hoặc London, nhưng tốt nhất thì đây là điều tốt nhất. Trong trường hợp xấu nhất, rõ ràng điều gì sẽ xảy ra.
   (Còn nữa nhưng dài quá. Mn xem tiếp ở link:
   https://tass.ru/interviews/20056443 )

   Xóa
 8. TASS: Украинский депутат заявил, что часть бригад ВСУ укомплектована всего на 40% - Một nghị sĩ Ukraine cho biết một số lữ đoàn của Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ có 40% biên chế
  Ngày 22 tháng 2, 18:23
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/20058835

  Người đứng đầu phe của đảng tổng thống "Người hầu của nhân dân" ở Verkhovna Rada, David Arakhamia, lưu ý rằng "không cần phải huy động, nhưng sau đó mặt trận mới có thể đột phá"
  MOSCOW, ngày 22 tháng 2. /TASS/. Một số đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraina có ít hơn một nửa biên chế. Điều này đã được tuyên bố bởi người đứng đầu phe phái của đảng tổng thống “Người hầu của nhân dân” ở Verkhovna Rada, David Arakhamia.
  "Chúng tôi không có lựa chọn nào có nên tiến hành điều động hay không. <...> Bởi vì chúng tôi đang thiếu hụt lớn các lữ đoàn. Có những lữ đoàn mà biên chế nói chung là 40%. Chúng tôi có thể không huy động chút nào, nhưng sau đó sẽ... Đó có thể là một mặt trận mang tính đột phá, và ngay cả khi bạn gửi một triệu người đi thì cũng đã quá muộn”, ông nói trong một đoạn video được ấn phẩm Strana của Ukraine trích dẫn.

  Vào tháng 2 năm 2022, cuộc tổng động viên được công bố ở Ukraine và liên tục được gia hạn. Vào tháng 12 năm 2023, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thông báo rằng bộ chỉ huy quân sự đã yêu cầu đưa thêm 500 nghìn người vào lực lượng vũ trang. Trong bối cảnh có những vấn đề nghiêm trọng hiện có trong việc tuyển dụng lực lượng vũ trang, công việc bắt đầu xây dựng các quy tắc huy động mới, nghiêm ngặt hơn.

  Trước đó, ấn phẩm "Strana", tham chiếu đến các tính toán của chính quyền, đưa tin rằng số lượng nam giới phải huy động ở Ukraine theo dự luật mới, hiện đang được Verkhovna Rada xem xét, có thể đạt tới mức tối đa là 850 nghìn. Cần lưu ý rằng việc cung cấp cho một quân nhân cần trung bình 80 nghìn hryvnia mỗi tháng, tương đương khoảng 2 nghìn USD, tức là cần 4 đến 5 người sẽ nộp thuế cho quân đội. Đồng thời, các chuyên gia và doanh nghiệp từ lâu đã lưu ý rằng việc huy động đã tạo ra tình trạng thiếu lao động rất lớn, việc nhập ngũ bổ sung hàng trăm nghìn người sẽ khiến nền kinh tế tê liệt một phần.

  Đồng thời, việc huy động đã gây ra nhiều vụ bê bối liên quan đến tham nhũng trong đội ngũ nhân viên văn phòng đăng ký và nhập ngũ cũng như việc phân phát giấy triệu tập ở những nơi công cộng, phòng tập thể dục, trên đường phố và thậm chí cả trên các phương tiện giao thông công cộng. Theo truyền thông Ukraine, nhiều nam giới trong độ tuổi nhập ngũ không ra ngoài trong nhiều tháng vì không muốn bị đưa đến vùng chiến sự.

  Trả lờiXóa